Top 5 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Măng Khô Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Chế Biến Măng Khô Ngon

Măng khô  nhà em được chọn lọc từ những cây măng tre, vầu, mai, nứa non, mọc trong mùa mưa nên măng có thể rất dài ( măng lá), hoặc siêu ngắn ( măng lưỡi lợn, măng nứa tép) nhưng vẫn không quá già. Được rửa sạch và chế biến ngay trong ngày, do đó có mùi thơm tự nhiên của măng được nắng, khô giòn, không ủng, ko nhũn, ko uốn dẻo được. – Đây là điểm quan trọng phân biệt với măng sấy

Quy trình làm măng khô đó là rửa sạch, cắt đoạn dính đất trong quá trình đào, bỏ lá quá già, thái mỏng vừa phải, luộc chín rồi để ráo nước đem phơi. Chính vì những công đoạn tỷ mỉ đó, măng tươi vốn có chút “độc” thì măng khô đã được loại bỏ hoàn toàn, axit HCN trong măng bay hơi hết rồi

Thành phần dinh dưỡng tốt hơn măng tươi rất rất nhiều: tóm lại măng khô giàu xơ, nhuận trường , giảm cholesterol trong máu nên có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, những người bị huyết áp cao. Ngoài ra, trong măng còn chứa khá nhiều Mg nên theo một vài nghiên cứu gần đây măng có khả năng nhất định trong việc phòng ung, kháng ung và được coi là một trong những thực phẩm chống ung thư.

Em sưu tầm được Bài thuốc hay : Măng khô 50g, hải sâm 150g, tôm nõn 20g, rượu vang, đường trắng và gia vị vừa đủ. Tôm nõn ngâm trong rượu hòa với nước cho nở, hải sâm thái nhỏ quân cờ, măng khô thái nhỏ vụn. Đun mỡ trong nồi cho nóng già, cho hành và gừng đập giập vào phi thơm, cho tiếp tôm nõn, măng khô, đổ nước vào đun sôi, cho hải sâm vào đun thêm 10 phút, đổ dầu vừng nóng và hành đã phi thơm lên là được. món ăn rất giàu protein và khoáng chất, lượng mỡ và cholesterol thấp, được dùng để bồi bổ cho người già và người mới ốm dậy.

Việc bảo quản măng khô khá dễ dàng, thời nay ít nhà nào nấu củi để mà gác bếp, thì các chị em vui lòng buộc chặt trong túi nilon và cất ở cánh cửa ngăn mát tủ lạnh cho em, hoặc nơi nào khô ráo thoáng đãng nhất trong nhà, do đồ khô luôn có tính hút ẩm, e đã từng để hàng bao măng trên tầng hông sao nhưng quên 1-2 lá dưới tầng 1 nấu bữa trước dư còn lại thì có bị mốc. Mốc, tất nhiên vì măng nhà e không chứa chất bảo quản, không sấy cùng lưu huỳnh cho đẹp màu và cản nấm mốc. Do đó, màu của măng cũng vàng nâu nhạt tới đậm, không vàng tươi óng ả đâu ạ.

Về tên gọi các loại măng: măng lá (là loại măng làm từ củ trưởng thành, đã có thân đốt nhưng vẫn đủ non để không p cắt bỏ đi nhiều) . Măng rối ( là măng dc xé sợi nhỏ trước khi đem phơi) thích hợp cho các món xào: ếch, miến lươn…Măng lưỡi lợn ( là loại măng ngon nhất do chế biến từ củ non của măng, thớ “thịt” dày, mềm ngọt). Măng vầu ( vầu là cây cho măng thuộc họ tre giống như các cây trúc, nứa, mai, luồng, giang).

Sơ chế: : ngâm trong nước vo gạo cho sạch bụi bẩn, luộc 2-3 tiếng áng chừng thay nước tầm 2 lần đến khi nước vàng nhạt, trong và miếng măng mềm là được. Xả nước sạch cắt miếng hay xé sợi ( măng rối ko cần xé sợi) rồi chế biến theo sở thích cho các món: măng miến ngan, măng hầm móng giò hạt sen, măng xào thịt bằm mùi tàu, măng kho thịt….Với các món hầm, măng đã sơ chế ở trên xào sơ qua cùng chút mắm và dầu ăn cho đậm đà rồi mới trút nước hầm: nạm bò, móng giò, sườn ninh…. sẽ ngon hơn rất nhiều.

Cách Chế Biến Măng Khô Được Mềm Và Ngon

Ở bài viết trước mình đã gửi đến các bạn cách chọn và bảo quản măng khô, vậy với măng khô chúng ta còn thao tác nào chưa thực hiện nhỉ? Ah! đó chính là cách chế biến măng khô sao cho ngon và mềm. Đây là một yếu tố rất quan trong để bạn có một món ngon góp mặt bên mâm cơm gia đình. Và chúng ta hãy cùng đến với món cách làm ngay nhé.

Cách chế biến măng khô bạn thực hiện theo một vài thao tác sau nhé:

Đầu tiên là măng khô bạn mua về đem rửa thật sạch để loại các phần bụi bẩn bám trên măng, sau đó đem măng ngâm chừng 7-8 tiếng. Vì măng khô bạn cần thời gian khá lâu để ngâm nước cho mềm, chính vì thế bạn nên ngâm măng qua đêm để tiết kiệm thời gian hơn nhé. Măng ngon nhất là thời gian ngâm chừng 1 ngày, trong quá trình ngâm măng măng sẽ ra các nước màu vàng, việc thay thường xuyên nước trong quá trình ngâm cần được thực hiện thường xuyên để măng nhanh loại bỏ các hợp chất gây đắng.

Một mẹo nhỏ dành cho bạn nếu muốn măng nhanh mềm bạn có thể ngâm măng bằng nước gạo, măng sẽ nhanh nở và sạch hơn.

Sau thao tác ngâm măng, bạn cho măng ra rửa sạch và cho măng vào nồi, đổ nước ngập măng rồi đun sôi. Tiếp tục duy trì lửa chừng 1 giờ rồi mới cho măng ra rửa cho hết nước màu vàng đậm. Cho măng trở lại vào nồi và đổ nước ngập lại, lặp lại thao tác đun ở trên để măng chín mềm. Trong thời gian làm mềm măng, nếu nước trong nồi có bị cạn bạn cần thêm nước vào sao cho nước trong nồi luôn ngập măng.

Sau khi luộc bạn cho măng ra ngoài, xối qua chút nước sạch để măng bớt nóng, cắt bỏ phần măng già và tước nhỏ/thái miếng vừa ăn để phục vụ cho việc chế biến các món canh chẳng hạn. Rửa sạch lại măng. Nếu lỡ may lượng măng bạn chuẩn bị quá nhiều và không sử dụng hết, bạn có thể cho măng vào túi có khóa kéo và bảo quản trong tủ lạnh. Với cách làm này bạn có thể bảo quản măng chừng 1 tuần nếu ở ngăn mát và 1 tháng nếu ở ngăn đá.

Cách chế biến măng khô hoàn toàn không khó, chỉ hơi mất chút thời gian về công đoạn luộc, thế nhưng bạn sẽ có những măng mềm ngon để chế biến, nhất là món chân giò hầm măng hoặc nấu bún măng gà. Mới chỉ nhắc đến thôi mà đã thấy mùi thơm đâu đây và thèm thèm rồi ^_^

Và nếu bạn cũng yêu thích các món ngon từ măng khô mà chưa biết cách chế biến măng khô thế nào, với một chút chia sẻ trên bạn hãy bỏ túi để có những món ăn thêm ngon và hoàn hảo nhất nhé.

Chúc các bạn thực hiện thành công và thêm nhiều bữa ăn ngon miệng bên gia đình.

Nguồn: amthucgiadinh.net/bi-quyet-nau-an/meo-hay-nha-bep/cach-che-bien-mang-kho/

Cách Chọn Và Chế Biến Măng Khô Ngon Đúng Chuẩn

Với các chị em nội trợ, măng khô có lẽ là một thực phẩm quá đỗi quen thuộc, mang đến cho chúng ta nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Có nhiều vùng miền làm được măng khô nhưng có lẽ ngon nhất, chất lượng nhất vẫn là măng khô Tây Bắc. Hiện nay loại đặc sản vùng cao này đã được phân phối về xuôi để phục vụ thực khách mọi miền.

Măng khô Tây Bắc chuẩn có màu vàng nhạt

Cách chọn măng khô ngon đúng chuẩn

Măng khô chuẩn Tây Bắc sẽ có màu vàng nhạt, xuất hiện thêm màu hổ phách và có độ bóng nhất định. Khi ngửi bạn sẽ thấy được mùi hương đặc trưng của măng chứ không phải mùi của hóa chất bảo quản. Phần thịt măng rộng dày, sờ vào bạn sẽ thấy ấm tay và có thể dễ dàng bẻ gãy được.

Khi chọn măng khô, bạn nên chọn măng búp có màu đều nhau, không có nhiều xơ với phần đốt ngắn. Nên lựa chọn nhiều phần ngọn hơn vì khi nấu sẽ mềm và ngon hơn phần gốc.

Để tránh nhầm lẫn chọn phải măng khô kém chất lượng thì bạn lưu ý không nên chọn những miếng măng quá xỉn màu hoặc quá bóng, măng có mùi lạ. Những miếng măng xuất hiện các vết đốm do bị mốc, măng cầm có cảm giác quá mềm…

Ngoài ra có có một số lưu ý khi chọn măng khô Tây Bắc để nấu các món ăn cho gia đình như sau:

– Nếu để hầm xương thì nên chọn măng lưỡi lợn, bởi nó giòn và cứng hơn, hầm lâu sẽ có được vị ngọt.

– Măng để chế biến các món canh hoặc xào thì nên chọn măng trúc, măng nứa, măng vầu… Những loại măng này mềm hơn, khi dùng cho các món xào sẽ nhanh chín hơn.

Cách chế biến măng khô ngon đúng chuẩn

Măng khô được đem đi luộc trước khi chế biến món ăn

Bước 1:

Bước 2:

Sau thời gian ngâm măng, bạn chuyển sang công đoạn luộc măng khô. Cho măng vào nồi và đổ nước xâm xấp mặt rồi bắc lên bếp luộc. Khi nước sôi bạn đun nhỏ lửa thêm 15 phút để đổ phần măng ra rổ, rửa sạch bằng nước lạnh. Tiếp tục cho vào nồi luộc, thực hiện công đoạn này khoảng 3 lần khi nước măng chuyển sang màu trong là được.

Lúc này bạn vớt măng ra để ráo nước, nhặt bỏ phần già là có thể sử dụng để chế biến các món ăn. Công đoạn chuẩn bị măng khô khá tốn thời gian nhưng đổi lại cho những món ăn ngon thì quả thật xứng đáng. Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ măng khô Tây Bắc có thể kể đến như: canh măng hầm móng giò, măng xào mực, măng xào lòng gà, măng nấu vịt, măng nấu miến… Món nào cũng hấp dẫn và mang hương vị độc đáo riêng, chỉ kể đến thôi mà dạ dày đã biểu tình hết rồi. Vậy còn chần chờ gì mà không bắt tay chuẩn bị cho gia đình một món ăn ngon từ măng khô.

Canh măng khô hầm chân giò béo ngậy

Cách bảo quản măng khô Tây Bắc

Khi mua sản phẩm măng khô Tây Bắc về bạn nên cất chúng trong túi có khóa kéo, để ở nơi thoáng mát và tối. Thời gian sử dụng của măng khô rất dài, bạn có thể bảo quản bao lâu tùy thích.

Với trường hợp măng khô đã được luộc chín, khi không sử dụng hết bạn có thể cất trong hộp, trong túi và bảo quản trong tủ lạnh. Thời hạn sử dụng của măng khô đã luộc là khoảng 1 tuần nếu để ở ngăn mát và 1 tháng nếu để ở ngăn đá.

Với những gợi về cách chọn và cách chế biến măng khô Tây Bắc như ở trên, hy vọng bạn đã có được kinh nghiệm để nấu những món ngon từ nguyên liệu này.

Hiện nay măng khô Tây Bắc đang được bán khá phổ biến, bạn có thể dễ dàng chọn mua mặt hàng này để sử dụng trong gia đình. Để đảm bảo mua được hàng chuẩn với chất lượng tốt thì cửa hàng Ẩm Thực Tây Bắc là một gợi ý đáng cân nhắc. Tại đây, chúng tôi Giới thiệu về món ăn Tây Bắc vô cùng đặc biệt, từ các món khô, món tươi, cho đến các loại rượu ngâm, quả rừng Tây Bắc… sẵn sàng cho bạn lựa chọn.

Chế Biến Món Chân Giò Hầm Măng Khô Hấp Dẫn – Kinh Nghiệm Nấu Ăn

Bạn đang cần tìm một món ăn dễ làm bổ dưỡng cho cả gia đình thì món chân giò hầm măng khô là một lựa chọn chính xác, nguyên liệu vừa dễ kiếm vừa rẻ nữa. Còn chần chừ gì nữa đọc nhanh bài viết này và bắt tay vào thực hiện thôi nào.

Nguyên liệu chế biến món chân giò hầm măng khô

Chân giò lợn 600 g Măng lưỡi lợn 50 g Miến 20 g Nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, mộc nhĩ, hành tươi.

Quy trình chế biến món chân giò hầm măng

khô

Chân giò cạo rửa sạch, chặt miếng to cho vào nước lạnh ninh. Măng khô ngâm nước gạo 8 10 giờ, rửa sạch đem luộc kỹ, rửa lại bằng nước lã, thái mỏng. Mộc nhĩ ngân nở, rửa sạch để nguyên. Miến ngâm nước nóng. Hành tươi cắt khúc 10 củi để cả củ, chẩn qua nước sôi vớt ra. Khi chân giò đã gần nhừ, nêm muối, nước mắm, mì chính, cho măng vào ninh tiếp cho thịt và măng đều nhừ, cho mộc nhĩ và miến sôi lại bắc ra. Lấy bát bầy máng xuống dưới cùng, chân giò lên trên, cho miến, bày hành củ chần và mộc nhỉ, chan nước xâm xấp, rắc hạt tiêu, ăn nóng.

Yêu cầu cảm quan món chân giò hầm măng

khô

Măng màu nâu, thịt trắng ngà, nước ninh trong. Vị ngọt, thơm hấp dẫn. Măng và chân giò mềm nhừ, không nát.

5

/

5

(

1

bình chọn

)