Top 16 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Lẩu Ghẹ Nấu Bầu / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Chế Biến Và Chế Độ Ăn Hợp Lý Cua, Ghẹ Cho Bà Bầu / 2023

06-05-2016, 5:48 pm

Để bổ sung chất dinh dưỡng và làm đa dạng bữa ăn hàng ngày trong thực đơn của bà bầu thì nhiều người nghĩ ngay tới cua, ghẹ biển. Đây là loại hải sản có tính phổ biến cao, chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên thì chưa hẳn đây là một sản phẩm hoàn hảo bởi tồn tại song song cũng là những mối nguy hiểm cho cơ thể bà bầu và thai nhi nếu như không có một chế độ ăn, cách chế biến hợp lý. Vậy khi ăn, chế biến cua ghẹ cho bà bầu thì cần lưu ý những gì?

Trong cua ghẹ có những chất dinh dưỡng nào?

Chưa hết, cua ghẹ còn chứa hai loại khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể chúng ta là kẽm và đồng, đây là hai khoáng chất chính để thúc đẩy quá trình sản sinh năng lượng, tổng hợp protein…Tính trung bình thì mỗi con cua ghẹ thông thường sẽ cung cấp 3 tới 8% nhu cầu sắt, kali mỗi ngày.

Cách chế biến và chế độ ăn hợp lý cua ghẹ cho bà bầu

Nhiều chất dinh dưỡng là thế nhưng nếu như chúng ta không chế biến đúng cách, không có chế độ ăn hợp lý thì nó sẽ bị phản tác dụng và còn gây nhiều tổn hại tới cơ thể bà bầu và thai nhi nữa.

1: Cách chế biến

Cua ghẹ có chứa nhiều loại kí sinh trùng nguy hiểm như sán lá gan, sán phổi, sán dây. Bên cạnh đó là các khuẩn ngộ độc như khuẩn cầu trùm, khuẩn dấu phẩy và nguy hiểm nhất là khuẩn Listeria monocytogenes…Chính vì vậy mà cua ghẹ phải được làm chín kĩ, đủ thời gian để cơ thể không bị nhiễm kí sinh trùng hay khuẩn kể trên.

Làm sạch bẩn bán trên cua ghẹ

Ghẹ được thả không khoảng vài ngày sau đó thực hiện sơ chế, làm sạch bẩn bám trên cua ghẹ, rửa qua nước sạch nhiều lần. Thực hiện luộc ghẹ hoặc hấp trong vòng 25 – 30 phút, tắt lửa âm trong nồi khoảng 2 – 3 phút sau đó vớt ra dửa sạch bằng nước sôi để nguôi.

Ăn cua ghẹ cần chú ý bỏ phần mang, túi xách, dạ dày và tuyến gan tụy bởi nơi đây chứa nhiều kí sinh trùng nhất.

Phải chế biến cua ngay sau khi làm sạch bởi để lâu sẽ sinh ra nhiều loại vi khuẩn có hại

Ăn không hết cần bảo quản bằng cách: cho cua ghẹ vào túi bóng buộc kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh.

2: Chế độ ăn hợp lý cho bà bầu:

Ăn nhiều cua ghẹ cũng không tốt, tiêu thụ một lượng lớn sẽ dễ dẫn đến cảm giác khó chịu, rối loạn tiêu hóa và quá trình trao đổi chất gây ảnh hưởng tới bà bầu và thai nhi. Theo lời khuyên của các chuyên gia thì với bà bầu chỉ nên ăn 1 tuần khoảng 1 – 2 lần cua ghẹ và dưới 100g.

Bạn tham khảo 2 bài viết này để hiểu rõ hơn:

Bà Bầu Ăn Ghẹ Được Không? Bà Bầu Ăn Ghẹ Có Tốt Không / 2023

Ghẹ có những thành phần dưỡng chất gì?

Ghẹ là một trong số những loại hải sản đặc biệt giàu giá trị dinh dưỡng, tuy nhiên có bầu ăn ghẹ được không thì trước tiên cùng xem những giá trị dinh dưỡng có trong ghẹ. Người ta tìm thấy trong 100gr ghẹ sẽ có 15gr chất đạm, 2.6gr chất béo, Omega-3, giàu vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C,…và cũng chứa các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như sắt, kali, kẽm, đồng, phốt pho, canxi,…

Bà bầu ăn ghẹ được không

Bà bầu ăn ghẹ có tốt không

Hải sản sẽ tồn tại những dưỡng chất riêng biệt mà thực phẩm trên cạn sẽ không có. Do đó bà bầu ăn ghẹ được không là cần thiết trong việc bầu bồi bổ cho cơ thể. Những công dụng mà ghẹ có thể mang đến cho mẹ bầu nổi bận như:

– Ăn ghẹ tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ

Trong ghẹ có chứa các axit amino và các vitamin C có tác dụng ngăn ngừa oxy hóa, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho sức khỏe hệ miễn dịch, từ đó tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu khỏi những vi khuẩn vi rút gây bệnh.

– Có bầu ăn ghẹ được không? Ghẹ cung cấp nguồn canxi dồi dào cho mẹ bầu

Canxi là một trong những thành phần quan trọng đối với cơ thể mẹ trong thời gian mang thai. Bổ sung canxi từ ghẹ giúp cho mẹ giảm các bệnh về xương khớp cũng như tăng cường chuyển hóa canxi để nuôi dưỡng cho hệ xương răng của thai nhi phát triển một cách hoàn thiện nhất.

– Ăn ghẹ mẹ bầu có thể yên tâm kiểm soát cân nặng

– Bà bầu ăn ghẹ được không? Ăn ghẹ giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh cho con

Ghẹ có chứa thành phần folate- vitamin B9 có nhiệm vụ phục vụ quá trình tái tạo và sản sinh các tế bào mới. Do đó mẹ bầu bổ sung dưỡng chất này sẽ hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh dị tật về ống thần kinh cho bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Ngoài ra thì ghẹ còn rất nhiều các dưỡng chất như omega-3, vitamin A, vitamin D, protein,..đều cần thiết cho các hoạt động chức năng của các cơ quan cho cơ thể mẹ. Đây cũng là những thành phần cần thiết có khả năng thúc đẩy sự phát triển và hoàn thiện của thai nhi.

– Bà bầu ăn ghẹ có tốt không? Phòng tránh tình trạng thiếu máu

Thành phần sắt có trong ghẹ là một ưu điểm của thực phẩm này đối với mẹ bầu. Trong giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu sẽ rất hay gặp những tình trạng như mệt mỏi, suy nhược, hoa mắt, chóng mặt,.. là triệu chứng của việc thiếu máu. Do đó, ngoài bồi bổ huyết bằng các viên uống sắt thì mẹ cũng có thể tăng sản sinh hồng cầu nhờ vào việc ăn ghẹ đấy.

Những hạn chế khi bà bầu ăn ghẹ

Cơ thể của mẹ trong thời gian mang bầu thường rất yếu. Do đó, chế độ dinh dưỡng cần phải hết sức khoa học, cung như phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Có bầu ăn ghẹ được không thì như đã nêu ở trên, nhưng ghẹ tuy có nhiều dưỡng chất nhưng nó cũng có những mặt hạn chế đối với cơ thể mẹ như:

– Mẹ cần tránh phần nội tạng cũng như ruột của con ghẹ vì đây là bộ phận tập trung khá nhiều thuỷ ngân có hại cho cơ thể.

– Một số loại protein có trong ghẹ lại rất dễ biến chất do đó nếu ăn phải các con ghẹ đã chết thì mẹ bầu có thể gặp tình trạng nôn mửa, ngộ độc.

– Vì hàm lượng cholesterol có trong ghẹ khá lớn nên nếu mẹ ăn quá nhiều ghẹ sẽ khiến hàm lượng chất này trong mật tăng lên đồng thời gây ra việc bài tiết gặp khó khăn hơn và có khả năng mắc bệnh viêm tụy.

– Ghẹ là một nguồn dinh dưỡng tốt nếu như mẹ sơ chế và chế biến một cách cẩn thận. Nếu trong trường hợp sử dụng ghẹ sống hay chưa chín kỹ thì mẹ bầu rất dễ nhiễm các loại ký sinh trùng hay các vi sinh vật gây bệnh từ đó sẽ làm giảm sức khỏe hệ miễn dịch. 

– Ngoài ra thì ở một số giống ghẹ nuôi quy hoạch trong quá trình nuôi dưỡng có thể được cho ăn một lượng oxytocin. Đây là chất có chứa hormone khi vào cơ thể mẹ bầu sẽ gây rối loạn nội tiết tố. Do đó mẹ cần chú ý lựa chọn nơi bán có nguồn gốc rõ ràng.

– Trong ghẹ có chứa một chất tên polychlorinated biphenyls và dioxin. Đây là các chất độc tự nhiên có khả năng làm suy giảm chức năng miễn dịch hoặc gây rối loạn hoạt động của hệ thần kinh. Do đó bà bầu ăn ghẹ được không thì được nhưng không nên ăn nhiều. Bởi nếu ăn quá nhiều ghẹ mẹ bầu sẽ gặp các tình trạng sảy thai hoặc sinh non hay khiến thai nhi mắc nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh.

Ăn ghẹ khi mang thai cần chú ý những điều gì

– Mẹ không nên ăn ghẹ để lâu. 2 giờ sau chế biến nếu để ghẹ ở nhiệt độ thường thì mẹ không nên ăn nữa. 

– Mẹ nên ăn ghẹ đã chế biến trong ngày, nếu ăn ghẹ qua đêm rất dễ gây lạnh bụng và các tình trạng rối loạn tiêu hoá khác.

– Nếu mẹ bầu đang bị cảm, ho, sốt hay hệ tiêu hoá không ổn định thì nên tránh xa ghẹ cũng như các loại đồ tanh khác.

– Mẹ mắc các bệnh như huyết áp không ổn định, có hàm lượng cholesterol cơ thể cao hay tiểu đường thai kỳ thì nên hạn chế tối đa việc ăn ghẹ.

– Bà bầu ăn ghẹ tốt không thì mẹ đã biết nhưng mẹ cũng không nên ăn quá nhiều. Hàm lượng ghẹ hợp lý được khuyến cáo cho mẹ bầu sử dụng là 200gr thịt ghẹ. Mẹ không nên ăn quá nhiều, lạm dụng thịt ghẹ sẽ làm tăng các nguy cơ mắc các bệnh đã liệt kê bên trên. Với liều lượng hợp lý thì hấp thụ dưỡng chất từ ghẹ lại đảm bảo an toàn cho cơ thể mẹ trong thời gian thai kỳ này.

– Mẹ tránh dùng trà hay quả hồng cả trước và sau khi ăn ghẹ để tránh bị tiêu chảy và các bệnh rối loạn tiêu hoá khác.

Mách mẹ cách chọn ghẹ ngon

Để chọn được những con ghẹ ngon thì mẹ bầu cần chú ý những bí quyết sau:

– Mẹ nên chọn những con ghẹ có vỏ xanh vì thịt của loại này sẽ chắc và ngọt hơn các loại ghẹ hoa, ghẹ đỏ hay ghẹ chấm.

– Những con ghẹ có yếm nhỏ và dài thường là ghẹ đực sẽ chứa nhiều thịt hơn. Ghẹ cái thì phần yếm sẽ to hơn và nếu yếm khít với phần ức ghẹ thì đây là con ghẹ chưa sinh sản nhiều, thịt sẽ ngon hơn.

– Mẹ nên mua ghẹ vào những ngày đầu hoặc cuối mỗi tháng. Thời điểm giữa tháng là lúc ghẹ đang lột vỏ, khi lấy thịt ghẹ thường rất nhạt và nhão, ăn không ngon.

– Bà bầu ăn ghẹ được không? Thì được nhưng mẹ nên chọn ghẹ tươi sống. Để kiểm tra ghẹ có đang ở tình trạng tươi sống và chắc thịt không thì mẹ nên lật con ghẹ và ấn vào phần phía trên yếm ghẹ. Nếu phần ức ghẹ này lõm xuống thì con ghẹ đấy không còn tươi ngon nữa.

– Về kích thước ghẹ thì mẹ nên chọn những con vừa phải thì sẽ cho thịt chắc hơn các con ghẹ to.

Bà bầu ăn ghẹ nên chế biến thế nào cho ngon

– Món ghẹ hấp bia

+ Mẹ chuẩn bị: 500g ghẹ, 4 nhánh sả, 2 quả chanh, 3 lá chanh, 1 củ gừng, 1 lon bia, 50g sữa đặc, 50g đường, 15g muối, ớt ( có thể thêm vào tuỳ khẩu vị).

+ Mẹ sơ chế sạch ghẹ đã mua để cho ráo nước. Mẹ đập dập sả và thái thành các sợi dài. Mẹ đổ bia vào nồi đun rồi đặt khay hấp lên đồng thời rải sả vào cho ghẹ lên trên cùng. Đậy nắp lại và đợi trong vòng 20 phút.

+ Chanh mẹ cần gọt bỏ phần vỏ rồi thái thành từng múi cau. Mẹ cho các gia vị còn lại cùng chanh vào xay nhuyễn để làm nước chấm. 

+ Sau 20 phút, ghẹ đã chín đều thì mẹ có thể lấy ra đĩa để thưởng thức cùng nước chấm chua cay rồi.

– Món ghẹ sốt me

+ Mẹ chuẩn bị: 1kg ghẹ. 100g me chín, 200g bột chiên giòn, 1 thìa bột năng, tỏi, 4 củ hành tím, ớt.

+ Khi mua ghẹ về thì mẹ sơ chế bằng cách gỡ phần yếm rồi dùng các dụng cụ để chà sạch bụi bẩn ở phần càng ghẹ và bụng,.. Mẹ cần tháo phần mai đồng thời vứt bỏ miệng và phổi của con ghẹ rồi dùng kéo cắt đôi con ghẹ ra. Sau đó mẹ cho nước sôi vào ngâm ghẹ. Trong lúc đợi thì dầm me và lọc lấy nửa bát nước cốt. Cho các gia vị đã chuẩn bị vào khuấy đều để làm nước sốt me. Lúc này mẹ ướp ghẹ cùng nước sốt me, có thể đập dập phần càng để nước sốt ngấm vào thịt ghẹ. 

+ Ở phần thịt thì mẹ những cùng bột năng và chiên lên đến khi ghẹ chuyển sang màu đỏ. 

+ Băm tỏi, hành tím và ớt rồi cho vào dầu nóng để phi thơm đồng thời cho hỗn hợp nước sốt me vào cùng. Khi sôi thì cho thêm gia vị cho vừa miệng, đảo đều cho thêm bột năng hoặc bột sắn dây cho nước dùng sánh thêm. Cuối cùng mẹ cho ghẹ vào đảo đều cùng nước sốt me rồi cho ra đĩa để thưởng thức.

Hai Cách Chế Biến Càng Ghẹ Ngon Khó Cưỡng / 2023

Ghẹ rang me là một món ăn rất phổ biến ở miền biển. Đặc biệt, ở Sài Gòn, càng ghẹ được bán rất nhiều ở những quán ốc, quán nhậu… Đây là loại hải sản ngon, dễ ăn, được chế biến theo nhiều cách khác nhau như rang me, rang muối ớt, nướng…

Càng ghẹ rang muối ớt

Món càng ghẹ rang muối ớt cay cay, mặn mặn luôn hấp dẫn những ai mê hải sản. Thành phần chế biến đơn giản, chỉ cần vài chiếc càng ghẹ tươi, muối hạt giã nhuyễn cùng ớt hiểm, cay nhiều hay ít tùy vào khẩu vị của mỗi người. Khi chế biến, bạn có thể dùng muối tôm sẽ ngon hơn. Ngoài ra, bạn cần cho thêm hạt nêm, tỏi băm, dầu ăn.

Càng ghẹ mua về rửa sạch, luộc 5 phút trên nước sôi có pha chút muối, rượu trắng. Vớt ra để nguội và ráo nước. Kế đến bạn đập sơ cho vỡ hờ lớp vỏ cứng, giúp gia vị thấm đều vào càng ghẹ hơn. Bắc chảo, cho một muỗng dầu ăn, tỏi băm vào rồi phi cho thơm. Cho tiếp muối ớt, hạt nêm, càng ghẹ vào đảo nhanh tay. Để lửa nhỏ cho gia vị thấm vào càng ghẹ, lớp muối ớt bám đều quanh vỏ càng là được.

Tắt bếp, cho thành phẩm ra đĩa. Món này ăn kèm rau răm và muối tiêu chanh. Món ăn được chế biến nhanh và đơn giản, nhưng lại rất hấp dẫn và ngon miệng.

Càng ghẹ rang me

Càng ghẹ mua về làm sạch, để ráo nước ướp với gia vị, hạt tiêu, tỏi băm nhỏ khoảng 20 phút, sau đó rang chín. Me cho nước vào, bỏ hột lấy khoảng nửa bát nước, pha cùng với một ít bột năng đã hòa với nước lạnh, nêm chua ngọt. Món ăn không chỉ có hương vị ngây ngất tuyệt vời đặc trưng mà còn có mùi thơm phức dậy lên khó quên.

Đĩa ghẹ màu đỏ cam bóng bẩy, bắt mắt, với nước sốt me chua ngọt, thịt ghẹ trắng phau, tươi ngon mang đậm hương vị biển khơi. Chính những hương vị đặc trưng trong từng món ghẹ được chế biến một cách khéo léo đã giúp cho loại hải sản này luôn được nhiều người ưa thích. Trời mưa lạnh lạnh mà được ngồi nhâm nhi hai món ngon từ càng ghẹ này sẽ mang lại cho bạn và người thân nhiều điều thú vị.

Thư Kỳ

Cách Làm Món Canh Ghẹ Nấu Bầu Chuẩn Ngon Kiểu Phan Thiết / 2023

Nguyên liệu làm món canh ghẹ nấu bầu cho 3 người ăn

Chẳng cần cầu kỳ, ghẹ tươi đánh từ ngoài biển về chỉ cần nấu với bầu là đã có món canh ngon, mát lành. Để nấu món canh này cần chọn ghẹ tươi, cầm trên tay bóp nhẹ cảm thấy ghẹ chắc, không bị xì nước. Ghẹ tươi thì thịt mới chắc, béo, thơm, nước canh mới ngọt.

+ Ghẹ 800g

+ Bầu 200g

+ Hành lá

+ Rau ngò

+ Tỏi ta

+ Muối, hạt tiêu, đường cát trắng

+ Hạt nêm, dầu thực vật

Cách làm món canh ghẹ nấu bầu kiểu Phan Thiết

Với người dân vùng biển Phan Thiết, bữa cơm gia đình thường mùa nào thức ấy. Mùa ghẹ biển cũng là mùa bầu. Bầu được trồng trước đó chừng 1 tháng. Khi nào bầu leo kín giàn và ra những trái đầu tiên thì cũng là lúc bắt đầu mùa ghẹ. Những trái bầu tươi non treo lủng lẳng trên giàn ở ngoài vườn được hái vào nấu canh với ghẹ. Sự kết hợp rất “ăn ý” này tạo nên món canh thanh mát, ngon lành, đậm đà vị biển. Chỉ cần thêm mấy quả cà pháo muối giòn tan nữa thì bữa cơm ấy ngon chẳng khác nào được ăn sơn hào hải vị. Và để nắm được cách nấu món canh ghẹ nấu với bầu, mời các bạn tham khảo qua các bước như sau:

+ Bước 1: Ghẹ mua về rửa sạch, loại bỏ phần yếm, tách phần mai, lấy gạch ghẹ để riêng.

+ Bước 2: Bầu gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn. Hành lá, ngò nhặt, rửa sạch. Tỏi bằm nhỏ.

+ Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, phi tỏi băm vàng thơm.

+ Bước 4: Sau đó, cho ghẹ vào trộn đều. Khi ghẹ chuyển sang màu đỏ thì cho nước dùng vào nấu sôi.

+ Bước 5: Khi nước đã sôi thì cho bầu vào sau cùng để giữ được độ xanh của bầu, nấu khoảng 5 phút thì tắt bếp. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

+ Bước 6: Múc canh ra bát, dùng nóng.

Tags: cách nấu canh bầu với ghẹ, ghẹ xanh, ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, canh ghẹ nấu bầu