Top 19 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Lẩu Bề Bề / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Bề Bề Tươi Sống Chế Biến Lẩu Hấp Dẫn / 2023

07-12-2015, 10:27 am

Bề bề được biết đến là món ăn hấp dẫn có nhiều chất dinh dưỡng và được các dân nhậu vô cùng yêu thích. Bề bề hay còn được gọi với một cái tên khác là tôm tít, chúng có hình dạng rất giống với tôm, tuy nhiên chân chúng nhiều có có hương vị cũng gần giống với tôm.

1. Cần chuyển bị những gì để chế biến món ăn

Đầu tiên các bạn cần chuẩn bị sẵn bề bề tươi sống, không nên chọn loại quá to hay loại bề bề quá nhỏ.

Để làm nồi nước dùng lẩu ngon các bạn cần có xương ống lợn để hầm lấy nước dùng. Sau đó là sa tế, gia vị, muối nêm, rau thơm các loại như: hành, ngò, mùi…

Để cho món lẩu bề bề thêm ngọt, các bạn có thể dùng thêm hải sản như mực tươi hoặc thịt bò để ăn cùng.

Chuyển bị sẵn nồi lẩu gọn gàng và tiện dụng để cả gia đình bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn hấp dẫn này.

2. Quy trình chế biến món lẩu bề bề

Bề bề tươi sống sau khi mua về nhà, các bạn cần phải đem qua sơ chế, bóc vỏ cứng ở phía bên ngoài. Chú ý quá trình bóc vỏ của chúng cần thực hiện đúng thep hướng dẫn nếu không sẽ khó tách thịt và đứt tay, cạnh giáp của còn bề bề tươi đối sắc.

Xương lợn hầm kỹ lấy nước, gạt bỏ lớp màng bên ngoài, lấy phần nước trong. Cho cà chua, sa tế, khoai môn,..đun kỹ để chúng chín rồi nêm thêm gia vị để cho nước dùng vừa hơn.

Mang bề bề đã bóc nõn sẵn đem nhúng vào nồi lẩu kèm theo rau thơm. Tiến hành nhúng và ăn ngay khi còn nóng sẽ rất hấp dẫn.

Các bạn có thể nhúng cùng thịt bò, mực để cảm nhận được đa vị cho món ăn. Món bề bề nhúng lẩu có thịt săn thơm ngon, có vị ngọt đặc biệt của hải sản. Được biết tỏng bề bề có hàm lượng canxi cao tốt cho xương khớp.

3. Yêu cầu của món ăn

Đối với món lẩu bề bề tôm tít yêu cầu là nước dùng phải vừa và đậm đà, Tôm tít phải được nhặt sạch không còn dính vỏ cứng. Bề bề khu nhúng không được chín quá nếu chín quá thì sẽ mất vị ngọt.

7 Cách Chế Biến Bề Bề, Bề Bề Bóc Nõn Làm Món Gì Ngon Và Đơn Giản Nhất / 2023

Các cách chế biến bề bề, bề bề bóc nõn làm món gì ngon và đơn giản nhất, những món ngon từ bề bề như bề bề xào rau muống, bề bề bóc nõn rang muối, bề bề bóc nõn rang me, bề bề nấu canh rau ngót, bề bề xào cần tỏ, bề bề bóc nõn xào sả ớt.

Click để hiển thị dàn ý chính bài viết

Bề bề (còn được gọi là tôm tít), là một loại thực phẩm được khá nhiều người ưa chuộng, chúng có giá thành khá cao, tuy vậy nhưng thịt chúng khá ngon và có nhiều chất dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể con người. Cũng chính vì thế mà loại thực phẩm này là món khoái khẩu của nhiều người.

Hôm nay, Massageishealthy sẽ giới thiệu đến quý đọc giả công thức làm món ngon từ bề bề, tôm tít, mời mọi người cùng theo dõi bài viết sau nhé!

Bề bề là gì? Có khá nhiều người không biết đến con này nếu không phải là người sành ăn. Bề bề là một loài sinh vật thuộc họ nhà tôm, chúng có hình dáng khá đặc biệt, nửa giống tôm nửa giống bộ ngựa. Chính vì thế nên có nhiều người còn gọi nó là tôm tít.

Tại Việt Nam, bề bề chủ yếu phân bố ở các vùng biển thuộc Miền Trung. Giá trị dinh dưỡng của bề bề được đánh giá khá cao và chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe con người.

Chính vì bề bề có giá trị dinh dưỡng khá cao nên rất nhiều nhà hàng chọn bề bề làm các món ăn trong thực đơn, nó cũng sẽ giúp bạn có thể thay đổi khẩu vị cho gia đình mình, làm bữa ăn thêm phần phong phú hơn.

Một số cách chế biến bề bề tiêu biểu từ bề bề như: bề bề hấp bia, bề bề xào, bề bề rang muối…vv. món nào cũng thơm ngon, thích hợp không khí đãi tiệc, ăn cơm gia đình hằng ngày.

II. Những món ngon từ bề bề, bề bề bóc nõn làm gì ngon?

Bề bề là một trong những loại hải sản thơm ngon, hấp dẫn, được nhiều người ưa chuộng, chắc chắn sẽ làm khẩu vị của mọi người trong gia đình thay đổi khi ăn chúng. Dưới đây là 7 công thức nấu các món ngon từ tôm tít, bề bề chuẩn nhất.

1. Cách làm bề bề xóc bơ tỏi thơm mềm

Bề bề xóc bơ tỏi là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn, với mùi bơ tỏi thơm nức mũi hòa cùng vị ngọt của thịt bề bề sẽ làm mọi người nghiện ngay từ lần đầu tiên ăn.

Nguyên liệu cần có: Cách chế biến.

Khi mua bề bề, các bạn nên chọn những con bề bề to, thân bề bề chắc, mình bề bề dày. Ngoài ra, bề bề phải còn sống, tươi, đó là kinh nghiệm khi chọn mua bề bề ngon nhất. Bề bề sẽ nhảy lên rất mạnh khi bạn xóc rổ.

Dùng kéo cắt dòng thân bề bề để sơ chế mặc dù bề bề khi chế biến để nguyên vỏ, điều này giúp gia vị thấm vào bề bề nhanh hơn khi ướp.

Cho bề bề vào rổ đến khi ráo nước sau khi rửa sạch. Bóc vỏ tỏi rồi đập dập, băm nhuyễn. Đập dập, băm nhỏ gừng sau khi cạo.

Đun nóng chảo lên, sau đó cho bơ vào. Cho tỏi và gừng vào chảo khi đã đun nóng bơ. Sau khoảng 1 phút dùng đũa đảo đều thì bạn cho bề bề vào chảo.

Đun khoảng 10 phút với ngọn lửa riu riu đến khi gần cạn, khi bạn nghe mùi thơm thoang thoảng và thấy bề bề chín vàng thì tắt bếp.

Thưởng thức bề bề khi còn nóng rất ngon. Đây là món ăn vô cùng hấp dẫn và vừa với khẩu vị của mọi gia đình, với vị thơm ngọt của thịt bề bề hòa quyện với mùi thơm của bơ và tỏi, món bề bề xóc bơ tỏi tạo nên một món ăn cực kỳ đặc biệt.

Hãy nhanh tay vào bếp làm món ngon từ bề bề này để có thể cảm nhận được hương vị của bề bề xóc bơ tỏi thơm ngon thế nào nhé!

2. Cách làm món bề bề hấp bia

Khi chế biến bề bề, bạn không thể nào bỏ qua món bề bề hấp bia, cũng như tôm hấp bia, bạn sẽ được thưởng thức hương vị cực kỳ tuyệt vời.

Vào những ngày se lạnh, làm một món bề bề hấp bia sẽ khiến người ấm lên, cảm thấy cực sảng khoái và giúp các chị em ghi điểm trong mắt gia đình mình.

Nguyên liệu cần có Cách chế biến.

Muốn món ăn được ngon hơn, bạn cần chú ý chọn những con bề bề to, tươi sống cũng như khâu chọn bề bề cho các món ăn khác.

Xóc bề bề dưới vòi nước khoảng 3-4 lần để có thể rửa sạch bề bề. Thái sợi sau khi đã cạo sạch vỏ gừng.

Cho bề bề vào sau khi đã đổ bia vào nồi. Đun bề bề trong khoảng 10 phút, trước khi đun rắc gừng lên bề bề đến khi bia cạn thì tắt bếp.

Chuẩn bị một cái đĩa, cho bề bề ra và dùng nóng. Bạn có thể dùng kèm bề bề với tương ớt hoặc nước chấm tỏi ớt thì cực kỳ ngon, không gì sánh bằng!

3. Cách nấu bề bề với rau muống

Bề bề nấu rau muống là một món ăn dễ nấu, với nguyên liệu dễ kiếm cùng thời gian nấu nhanh chóng sẽ giúp các bà nội trợ đỡ vất vả hơn.

Nguyên liệu Các bước

Sau khi bề bề rửa sạch thì đem xay với một ít muối và nước. Sau đó dùng cối để chắt.

Chuẩn bị một cái tô, đổ bề bề ra sau đó thêm 1,5 lít nước, khuấy đều và lọc. Để bỏ hết cặn bã thì nên lọc 2 lần, lọc thêm lần cuối sau 15 phút giúp bỏ cặn đọng bên dưới tô.

Rửa sạch rau muống, rau muống rửa lại lần nữa sau khi quặng nó thêm mấy lần. Thêm một thìa hạt nêm không khuấy, để tạo gạch đông thì nên đun với ngọn lửa nhỏ.

Gạch đông xuất hiện khi nồi đã đun sôi (sau khoảng 10′-15′) cho rau vào khi đã vặn lửa vừa..

Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, thêm một muỗng bột ngọt sau khi rau muống chín, tiếp đến là tắt bếp. Khi ăn bạn có thể vắt chanh thêm.

4. Cách làm bề bề bóc nõn rang muối

Bề bề rang muối là một trong những món ăn khá lạ miệng, ăn kèm với cơm hay nhâm nhi cùng một ly bia thì vô cùng tuyệt vời.

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có: Cách sơ chế nguyên liệu như sau:

Vo kỹ gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh sau khi bạn cà vỏ xong, nhặt sạch bụi bẩn, các hạt lép và bị sâu.

Tiếp đến, ngâm mỗi loại một thau nước riêng, chú ý để riêng từng loại. Ngâm khoảng 30 phút, khi thấy gạo và đậu nở to ra thì tiến hành vớt để ra riêng, đợi ráo nước.

Bạn đem bề bề rửa sạch và để ráo nước nếu muốn làm món ăn trở nên ngon và hấp dẫn hơn. Khi rang, bề mặt sẽ thấm muối và dễ bóc vỏ hơn khi bạn xẻ dọc phần lưng bề bề ra trước đó.

Rửa sạch sả, ớt và lá chanh, sau đó để cho ráo. Bạn để nguyên lá chanh và ớt, đối với xả thì bạn xắt miếng xéo mỏng.

Cách làm:

Bếp bật sẵn, cho lần lượt từng loại gạo vào rang với lửa riu riu khi chảo nóng lên. Đảo đều tay đến khi thấy gạo chín tới, trút ra chén khi nghe mùi thơm, để riêng.

Đậu xanh cà vỏ bạn cho vào rang (cũng để lửa nhỏ liu riu). Phần đậu xanh bạn chú ý rang cho chín kỹ.

Khi rang phần đậu xanh xong thì bạn tiếp tục cho muối biển vào, khi thấy muối chuyển sang màu trắng đục thì tiến hành tắt bếp.

Cho từng loại gạo nếp, gạo tẻ cùng với đậu xanh và muối vào cối giã nhỏ sau khi đã rang chín. Chỉ là giã nhỏ chứ không nên giã nát mịn.

Sau khi giã xong hết, bạn tiến hành trộn lại 4 loại trên và cho vào một hũ thủy tinh để dành dùng dần. Bạn có thể trộn một chút tiêu xay và muối nếu thích.

Cho dầu ăn vào sao cho ngập chảo sau khi bật bếp lên và chờ cho chảo nóng. Khi dầu sôi, Chiên sơ giòn lá chanh đầu tiên và vớt ra ngay sau đó. Ớt bạn cũng đem chiên sơ qua và vớt ra để cho ráo dầu.

Tương tự vậy, sả đã cắt xéo bạn chiên sơ qua rồi vớt ra để riêng. Chiên bề bề trong khoảng 2-3 phút cho bề bề chín thì tiến hành vớt ra, để bề bề cho ráo dầu sau đó tắt bếp.

Chuẩn bị một cái rổ inox (loại mắc nhỏ), sau đó cho bề bề vào, cho muối đã rang, sả cùng chanh và ớt xóc đều để muối bao quanh bề bề là được.

Cuối cùng, bạn cho ra đĩa và dọn lên, món bề bề rang muối đã hoàn tất, bạn có thể thưởng thức thành phẩm. Chúc các bạn ăn ngon miệng nhé!

5. Bề bề bóc nõn rang me chua ngọt

Bề bề rang me chua ngọt là một món ăn khá lạ miệng, với vị chua chua ngọt ngọt của sốt me hòa cùng cay của ớt tươi và mùi thơm của hành, sẽ khiến tổng thể món ăn trở nên ấn tượng.

Nguyên liệu cần có:

Bề bề: 300gr đến 400gr.

100gr me

2 trái ớt tươi

Vài tép tỏi

50gr hành lá

2 củ hành tím

Nước mắm (4 thìa cafe)

Đường – tương ớt – hạt nêm – bột ngọt – tiêu (1 thìa cafe)

Bột canh (nửa thìa cafe)

1 ít dầu ăn nữa là xong nhé.

Cách làm:

Dùng kéo bỏ đầu bề bề sau khi mua về và rửa sạch. Dùng 1 tay cầm bề bề, 1 tay cầm kéo cắt dọc bụng bề bề khi lật chúng lên.

Tiến hành lột phần vỏ để lấy thịt bên trong sau khi xẻ xong. Vậy là bạn đã hoàn tất khâu bóc nõn bề bề.

Chuẩn bị một cái tô và cho bề bề vào, sau đó ướp với: nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt, hạt tiêu, hành tỏi ớt băm nhuyễn,…rồi trộn đều.

Bề bề sẽ ngấm gia vị sau khoảng 20 phút ướp, điều này sẽ khiến món bề bề nõn rang me thêm đậm đà hơn khi chế biến.

Sốt me là món sốt quan trọng quyết định đến hương vị món ăn. Cho me chín đã bóc vỏ vào chén, đổ nước sôi vào và đợi me mềm thì dầm cho nát, bỏ phần hột đi và lọc lấy phần thịt me bằng vá.

Dầu cho vào chảo, đổ nước thịt me vào sau khi phi hành và tỏi xong, tương ớt bột canh cho vào đến khi sôi, khi thấy nước sánh đặc lại tiếp tục đổ ra bát.

Chúng ta tiến hành làm món bề bề bóc nõn rang me khi đã làm xong nước sốt cùng việc sơ chế bề bề. Đổ bề bề vào khi cho dầu vào chảo, đổ sốt me chua ngọt vào chảo sau khi đảo bề bề khoảng 5 phút cho chúng chín tới.

Sau khi đun khoảng 3-4 phút, bề bề sẽ ngấm vị, tiếp tục cho hành lá vào, sau đó bày ra đĩa là hoàn thành món ăn.

6. Cách chế biến bề bề bóc nõn xào bơ tỏi

Bề bề xào bơ tỏi có hương vị thơm ngon, thích hợp làm món ăn mặn cho bữa ăn gia đình.

Nguyên liệu:

Tùy thuộc vào số lượng người ăn. Lưu ý khi mua bề bề hãy chọn những còn nhìn mập mạp, chắc thịt và còn bật tanh tách, nếu mua được những con bề bề có trứng thì càng tốt.

Các bước thực hiện món ăn này:

Bước 1: Cho bề bề vào rổ xóc nước, sau đó thì rửa sạch và để ráo. Tiếp đến, loại bỏ râu và hai bên cạnh thân bề bề bằng kéo.

Việc cắt bỏ như vậy sẽ giúp gia vị ngấm vào bề bề nhanh hơn và khi ăn cũng rút ngắn thời gian lột vỏ bề bề hơn.

Bước 2: Rửa sạch, gọt vỏ và băm nhỏ tỏi và gừng sau khi bạn rửa sạch.

Bước 3: Tỏi và gừng băm nhỏ cùng bơ cho vào chảo và phi lên cho thơm. Khi bạn nghe được mùi thơm nức mũi tỏa ra cùng với màu của tỏi chuyển vàng thì cho bề bề vào và đảo nhanh tay.

Thỉnh thoảng cầm chảo hất bề bề để bơ thấm đều vào trong lúc đảo (Bạn nên chú ý cầm chảo bằng hai tay để đảm bảo bề bề không bị rơi hết ra ngoài nếu lỡ tuột tay).

Bước 4: Bạn hãy tắt bếp và trình bày thành phẩm ra đĩa khi thấy bề bề đã hoàn toàn chín. Bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngậy của bơ sẽ lan tỏa ra khắp con bề bề khi bạn ăn chúng còn nóng.

Bạn có thể dùng kèm món ngon từ bề bề này cùng với nước chấm muối tiêu chanh ớt hay mù tạt sẽ rất ngon.

Vị cay nồng cùng mùi thơm của sả ớt tạo nên một món bề bề xào sả ớt cực ngon, bạn có thể nhâm nhi cùng cơm nóng hoặc với một ly bia thì cực tuyệt đấy!

Chuẩn bị nguyên liệu: Quy trình chế biến:

Bóc vỏ cứng bên ngoài của bề bề và bỏ đi, cạnh trong lớp giáp của bề bề rất nguy hiểm nên bạn cần chú ý cách tách vỏ cẩn thận không khéo sẽ đứt tay. Còn đối với loại đã bóc nõn rồi thì công đoạn trên không cần màng tới.

Bề bề tươi sống bạn ướp cùng với gia vị như: bột nêm, bộ ngọt, gia vị đầy đủ trong trong thời gian từ 10 đến 20 phút.

Xào sả cùng ớt thái sợi cùng một lần. Cho chảo lên bếp, sau đó cho dầu ăn vào một lượng vừa phải, tiếp đến, đun già dầu ăn rồi đổ nhanh bề bề đã ướp vào đảo thật nhanh cho bề bề săn lại nhanh chóng.

Cho sả ớt vào xào khoảng 1 phút cho xoăn lại khi thấy nó đã đượm chắc rồi, sau cho cho ra đĩa. Như vậy là thành phẩm bề bề sả ớt ngon tuyệt đỉnh rồi!

Món bề bề sả ớt có màu cực hấp dẫn, đảm bảo được yếu tố mùi thơm trong món ăn. Bề bề sở hữu vị ngọt và đậm vừa. Bề bề xào lăn có thể được ăn kèm cùng rau thơm hoặc các gia vị nước chấm khác.

III. Giá trị dinh dưỡng của bề bề

Trong khoảng 100gr bề bề có chứa khoảng 60% đạm, chính vì thế bề bề còn gọi là tôm tít có giá trị dinh dưỡng khá cao.

Bạn sẽ được cung cấp các chất như: hơn 290Kcal cho mọi hoạt động của cơ thể vitamin A, vitamin B1, chất sắt, hàm lượng Omega 3 và Omega 6 chỉ trong 100gr tôm tít.

Cơ thể bạn sẽ chống lại được những nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch, viêm khớp, đột quỵ vì những thành phần axit trên khá tốt cho hệ miễn dịch của bạn.

Đặc biệt hơn, con bề bề còn có khả năng tăng tuần hoàn máu cho cơ thể, và là bề bề chính là loại hải sản số 1 giúp tăng cường sinh lực, có thể nói, nó có giá trị dinh dưỡng khá cao.

Tôm tít có vị ngọt, thịt dai, có tính lành và đậm đà hương vị. Thực phẩm này có thể chế biến đơn giản như hấp, luộc là đã có thể ăn ngay một món ăn thơm ngon bổ dưỡng rồi.

IV. Cách chọn bề bề tươi ngon

Thịt bề bề tuyệt đối không nên ăn khi nó không tươi. Nếu không bảo quản tươi trong một ngày, phần thịt của bề bề sẽ rã ra rất nhanh, khi ăn bạn cảm nhận được thịt bột hoặc thịt teo lại, hương vị thơm ngon của thịt theo đó cũng mất đi.

Dưới đây, Massageishealthy đã tổng hợp một số mẹo nhỏ để các bạn có thể chọn được những con bề bề tươi hoặc phát hiện bề bề tươi hay không trong các nhà hàng:

– Chọn những con còn sống: muốn chọn được bề bề ngon, bạn nên chú ý vào những con bề bề còn sống, nhìn khỏe mạnh, di chuyển nhanh và cầm chắc tay.

– Chọn bề bề có trứng: bạn cầm con bề bề và lật ngửa bụng chúng lên khi chọn, bạn nên chọn ngay nếu thấy một vệt đỏ hồng ở dưới đuôi, bởi vì những con bề bề đó có trứng, nó sẽ rất thơm và béo nếu bạn dùng chế biến các món luộc, rang,…

V. Cách bóc vỏ và bảo quản bề bề

Có lớp vỏ cứng cực sắc nhọn trên thân tuy nhiên, thịt bề bề lại rất ngon và ngọt. Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau đây trong quá trình chế biến bề bề.

Hai bên mép vỏ và dọc thân bề bề bạn dùng kéo cắt.

Một tay giữ thân bề bề, một tay bóc lớp vỏ cứng của nó.

Sau đó bạn dùng tay lột phần thịt của bề bề ra khỏi vỏ bụng một cách dễ dàng.

2. Bảo quản bề bề tươi ngon

Nhiều người hay mua bề bề về trữ trong ngăn đá để nấu canh dần vì thịt chúng rất ngon. Đối với những nhà nào kỹ tính thì bóc vỏ bề bề ra sau đó lấy phần thịt xào lên rồi nấu canh, còn có những nhà cho thịt bề bề vào cối giã lọc giống cua.

Bạn có thể đỡ tốn thời gian rã đông với cách này, lại vừa đỡ tốn công bóc vỏ, thịt bề bề ngọt làm cho bát canh ngọt thanh, hạt nêm mỳ chính không thể sánh bằng.

Tuy nhiên, để chắc chắn hơn, bạn nên luộc sơ qua rồi bỏ tủ lạnh . Nó sẽ dễ dàng hơn khi bạn muốn chế biến bất kỳ món nào . Nếu nhà nào có chuẩn bị túi hút chân không thì bỏ vô nữa càng tuyệt.

VI. Bà bầu có ăn bề bề được không?

Chuyên gia dinh dưỡng cũng đã nhận định, để đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể mỗi tuần, thai phụ và trẻ nhỏ nên ăn 340g các loại hải sản, nhất là các axit béo omega-3.

Bà bầu hoàn toàn có thể ăn được bề bề vì nó là một loại thực phẩm bổ dưỡng. Tuy nhiên, trong một tuần không nên ăn quá nhiều vì nó sẽ phản tác dụng.

Trong suốt quá trình mang thai, cơ thể mẹ sẽ tăng thể tích máu lên 50%, việc hỗ trợ quá trình sản xuất hồng cầu mới là cực kỳ quan trọng nó giúp cho bà bầu khỏe mạnh, thai nhi phát triển ổn định hơn.

Mặt khác, chất sắt giúp tạo hemoglobin mà hemoglobin mang ôxy đến khắp cơ thể người mẹ và thai nhi. Thịt bề bề được xem là một loại thực phẩm tốt cho bà bầu vì bề bề có lượng chất sắt cao.

Như vậy là các bạn đã biết được công thức món ngon từ bề bề mà Massageishealthy đã giới thiệu ở trên, điều này giúp bạn có được nhiều món ăn hơn trong sổ tay nội trợ của mình, giúp gia đình luôn được thay đổi khẩu vị ăn uống.

Vậy thì tại sao bạn không chạy ra chợ ngay và mua bề bề về chế biến bề bề thành những món ăn ngon cho gia đình, giúp không khí bữa ăn trở nên nhiều màu sắc hơn?

Giới Thiệu Món Lẩu Bề Bề Chua Cay / 2023

Các món lẩu chua cay bề bề

– Nguyên liệu:

Có thể khác nhau theo sở thích của mỗi người, thông thường bao gồm: Cua thịt, bề bề, ngao hoa, mực, ngô 2 bắp, của cải trắng, cà chua, sả, gừng, hành khô, chanh leo, me, các loại gia vị và rau sống đi kèm.

Riêng với lẩu bề bề hay lẩu hải sản nói chung không cần dùng nước hầm xương làm nước dùng vì bản thân các loại hải sản thịt đã ngọt rồi. Cách làm nước lẩu chung cho các món lẩu chua cay bề bề như sau:

Cà chua rửa sạch, bổ cau. Hành khô, gừng, sả đập dập, thái nhỏ. Cho lên chảo phi thêm các loại nguyên trên với một ít dầu ăn. Sau đó, ngô và củ cải cắt khúc to, chanh leo bỏ vỏ, me lọc lấy nước cốt. Tiếp đến, bạn cho khoảng 2-3 lít nước đun sôi cho các nguyên liệu vào nồi và nêm gia vị cho vừa miệng. Đun sôi khoảng 10 phút là được. Riêng chanh leo khi nào dọn lẩu ra ăn thì mới cho vào để không mất đi vị của nó.

Bề bề và các loại hải sản ăn cùng mang đi sơ chế cho sạch. Riêng cua thì bạn làm sạch bằng cách: lấy kéo chọc thủng phần giữa hai mắt để cua chết, sau đó tách phần mai và thân ra rồi lấy bàn chải đánh sạch cua là được.

Đối với các loại rau sống đi kèm bạn nhặt và rửa sạch. Cuối cùng là dọn lẩu bề bề thập cẩm ra ăn thôi.

Món lẩu này chỉ có ở Hải Phòng mới có, mới đúng vị của nó. Do một đầu bếp Hải Phòng đã nghĩ ra, và cách chế biến giống như món lẩu cua đồng.

Cái lạ của món lẩu bề bề Hải Phòng này là khi giã bề bề, lọc kỹ lấy nước khi đun sôi lại hệt như cua, tức là cũng có gạch. Nhưng gạch của bề bề lại trông đẹp hơn và phủ kín nồi, tỏa mùi thơm rất dễ chịu mà nước lẩu thì ngọt lừ luôn. Ngoài làm lẩu thì bề bề khi lọc lấy nước có thể nấu canh với mồng tơi giống với món canh cua nhưng ngon hơn nhiều vì bề bề là hải sản nhiều dinh dưỡng.

Cách làm lẩu bề bề Hải Phòng một trong những món lẩu mới lạ trong các món lẩu chua cay bề bề lại giống với lẩu của đồng. Đồ nhúng món lẩu này cũng giống với lẩu cua như bắp bò, gân bò, lòng non. Rau cũng là: mồng tơi, rau muống, rau cải, cần ….

Đây là món lẩu bề bề mới, độc đáo mới xuất hiện nên chưa được nhiều người biết đến những nó thực sự rất ngon. Đúng là món lẩu ngon nhất trong các món lẩu chua cay bề bề mà tôi từng biết.

Như vậy, hai món lẩu điển hình trong các món lẩu chua cay bề bề sẽ giúp bạn có những cảm nhận khác hoàn toàn với các món lẩu đại trà. Bạn còn băn khoăn gì nữa, hãy thưởng thức ngay, nếu không bạn sẽ tiếc đấy.

Nếu bạn muốn mua bề bề hay bất cứ một loại hải sản nào hãy đến với chúng tôi qua website: chúng tôi Đến đây, đảm bảo bạn không những mua được bề bề tươi sống mà còn mua được nhiều loại hải sản khác tươi ngon vô cùng, đảm bảo chất lượng. Hãy gọi đến hotline: 0904.133.559 để được giao hàng một cách nhanh nhất.

Cách Chế Biến Bề Bề Cho Bé Ăn Dặm Nhiều Dinh Dưỡng / 2023

Bề bề có những lợi ích dinh dưỡng gì?

Trong khoảng 100g bề bề có chứa khoảng 60% đạm, điều này làm nên giá trị dinh dưỡng của bề bề. Đồng thời, cũng trong 100g bề bề có chứa: hơn 290Kcal – cần thiết cho mọi hoạt động của cơ thể trong 1 ngày, các loại vitamin A, vitamin B1, chất sắt, Omega 3 và Omega 6

Bề bề (hay còn gọi là tôm tít) chứa loại axit béo omega-3 giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, làm giảm hàm lượng chất béo triglyceride trong máu, giảm nồng độ cholesterol xấu trong cơ thể cũng như tăng khả năng tuần hoàn máu trong cơ thể. Ngoài ra bề bề còn cung cấp một lượng protein, kẽm và sắt cho thai nhi phát triển khoẻ mạnh và thông minh hơn cũng như là một loại thực phẩm tốt cho trẻ nhỏ.

Các cách chế biến bề bề cho bé ăn dặm

Làm ruốc bề bề lạ miệng cho bé ăn dặm

Bề bề chọn to hoặc vừa, mẩy và chắc thịt sau đó đem ngâm với nước vo gạo thêm chút muối, ớt và ít gừng giã nát trong vòng 5-10 phút để loại bỏ các tạp chất và mùi tanh. Sau đó, rửa lại với nước sạch 2-3 lần để loại bỏ chất nhờn của nó.

Đun sôi nước hoặc hấp cách thuỷ với vài lát gừng, sả và 2 giọt chanh để cho bề bề có độ thơm, không có mùi (có thể cho chút rượu vào hấp cùng) để đạt được mùi thơm ngậy của bề bề tầm 20-30 phút.

Sau khi chín, cho bề bề ra đĩa để cho ráo nước, để nguội rồi bóc vỏ bề bề. Cắt hết vây và các phần nhọn của bề bề để bóc cho dễ. Lột phần vỏ theo từng mảng để không bị trơ hoặc dóc. Sau khi bóc hết, mọi người nên bóp lại các miếng bề bề đã bóc để vắt hết nước. Cho vào cối hoặc máy xay sinh tố giã nát cho đến khi bề bề bông lên là được.

Cách nấu cháo bề bề cho bé ăn dặm

Nguyên liệu

Gạo

Bí ngô 3 lát

Mồng tơi 5 lá

Bề bề

Cách làm

Cháo nấu vừa tới để không tràn ra ngoài (tốt nhất cho vào nồi áp suất hoặc nồi nấu cháo điện để cho cháo chín).

Bí ngô hấp cách thuỷ 5 phút để không bị mất chất sau đó nghiền nhỏ và thêm chút nước để rây lọc qua.

Mồng tơi có thể nấu chín rồi xay nhỏ hoặc để sống thái nhỏ (tuỳ vào độ tuổi các bé)

Nêm gia vị vừa đủ theo khẩu vị của bé.