Top 18 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Hột Mít / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Hột Mít &Amp; Và Bum (Bài 3) / 2023

Sau hai bài về Mít và Mít Tố nữ xin gửi đến Quý vị bài thứ 3 bàn về Hột Mít và tác dụng đặc biệt .. “Văn kỳ thanh.. bất kiến kỳ hình ?” (nghe tiếng.. mà không thấy hình ?) của hột.. Mít. (có ông bạn dặn tôi thêm .. Quân tử cau mày, Tiểu nhân hi hi..?) Trong hai bài trước, chúng tôi dùng chữ Hạt mít..nhưng bài này xin dùng chữ Hột ! Hai chữ Hạt và Hột đã được các Vị ngôn ngữ học bàn thảo rất nhiều ..: có Diễn đàn chẳng liên hệ gì đến ‘chữ nghĩa’ cũng bàn ‘dô’ (như petrotimes.vn).. Ông Học giả ghi cả chữ Hán, dùng Khang Hy từ điển chứng minh ..”Hột” là từ Hán-Việt (!) rồi dùng Tử điển Việt Bồ La của chúng tôi Rhodes (1651), ghi là ông Giáo sĩ này chỉ biết từ Hột mà không biết từ Hạt.. vậy là từ Hột đi vào miền Nam (!).. còn ở miền Bắc nó thành Hạt từ 1880 ?!

Lôi thôi quá ! Trần Minh Quân lúc 10 tuổi có cô bạn nhỏ 8 tuổi, tóc bom bê, dân Nam kỳ gốc Gò công nên, gọi theo cô bé là .. Hột Mít , Hột dzịt.. Xin quý vị chấp nhận .. chữ Hột Bum (?) là từ của Tác giả Song Thao viết bài mô tả về ‘cái vụ khó nói.. xì hơi’ (liên hệ đến hột mít).. Hay quá nên Trần Minh Quân xin ‘mượn’ để dùng trong bài.. (Xin đọc bài Bum-Song Thao trên chúng tôi ) Hột mít Văn chương ‘bình dân’ miền Nam có nhiều câu thật hay về Hột mít : ” Hột mít lùi tro, ăn no té .. địt “ “Mày nói chuyện sao tao nghe .. mít đặc quá vậy !” Thật hay ! Đồng dao Việt có bài : “Xù xì xụt xịch.. hột mít lùi tro… Ăn no té địt .. Thằng cha nào địt.. Phải nói tui nghe.. Không thì tôi đánh”.. Nhớ lại cả một bầu trời tuổi thơ với trò chơi độc đáo này..

Hột mít vừa tách khỏi múi mít

Hột mít đã được luộc chín

Tùy loài Mít, hột chiếm 10-15% trọng lượng của quả, và do khó bảo quản nên tại các vùng quê xa xôi, hột mít thường bị xem là phế phẩm (khí hậu mát cùng độ ẩm thích hợp giúp tồn trữ được khoảng một tháng) . Hột mít , tách từ múi, được bọc bên ngoài một lớp vỏ mỏng màu nâu nhạt (spermoderm), bên trong là một khối trắng lá mầm (cotyledon.)

Kích thước trung bình của hột mít khoảng 2-3 cm bề dài và 1-1.5 cm đường kính

Cũng như Mít, có nhiều nghiên cứu về thành phần dinh dưỡng của Hột Mít (sống và nấu chín) đã được công bố :

Hột tươi (100g) chứa 6.6 g protein; 0.4 g chất béo, 38.4g carbohydrates, 1.5 g chất xơDinh dưỡng : (hột chín)

Hột mít đã được nấu chín

Về dinh dưỡng có thể tóm lược : Hột mít chứa nhiều chất đạm (protein 6.6-7.3g/100g), chất sơ (1-15g/100g) và chất bột= carbohydrates (24-38g/100g) cùng nhiều khoáng chất như Calcium (380mg/100g) ; Sắt (13 mg/100g), Potassium (147mg/100g)…; nhiều vitamin nhóm B như thiamin. riboflavin ..

(Comprehensive Review in Food Science and Food Safety Journal Oct-2012).

Trong carbohydrate , khoảng 90% là tinh bột (starch), không có gluten và trong tinh bột này 30 % là tinh bột kháng (resistant starch) (tinh bột kháng là một loại chất xơ, có độ nhớt thấp = low-viscous fiber, không bị tiêu hóa ở ruột non và sau đó được biến đổi chậm khi di chuyển trong ruột già). FDA phân chia ra 2 loại chất xơ : không hòa tan và hòa tan. Xơ hòa tan hay xơ tan trong nước, phân cắt trong thực phẩm khi ăn, có ảnh hưởng đến cholesterol và đường trong máu.. Xơ không tan không bị phân cắt nên di chuyển trong hệ tiêu hóa.. giúp nuôi các vi sinh vật trong ống tiêu hóa..Tinh bột kháng giúp các hoạt động lên men của vi sinh vật trong ruột già. Phản ứng lên men tạo ra các acid béo loại dây ngắn, giúp khởi động sự lưu thông máu trong ruột và giúp giảm nguy cơ ung thư ruột già..

Tinh bột kháng, Chất xơ hòa tan và không hòa tan : cả ba đều là các carbohydrates hoạt động như các prebiotics, có lợi cho Hệ vi sinh vật đường ruột (gut microbiome) : Hệ vi sinh vật này, khi cân bằng vả hoàn hảo, không chỉ giúp bao tử, ruột non, ruột già ổn định, khỏe mạnh nhưng còn ảnh hưởng đến não bộ qua dây thần kinh sọ não (cranial nerve) gọi là dây thần kinh phế-vị (vagus nerve) ..; có thể giúp tăng hoạt cho hệ miễn nhiễm.. và bảo vệ chức năng của Hệ thần kinh trung ương.

Hột Mít , Thực phẩm chức năng :

(Xin xem bài 1 vế định nghĩa Thực phẩm chức năng )

Bài viết “Les graines de Jackfruit sont-elles toxiques? Avantages.. et utilisations” trên

Les graines de Jackfruit sont-elles toxiques ? Avantages, préoccupations et utilisations

https://genialsante.com/les-graines-de-jackfruit-sont-elles-toxiques-avantages-preoccupations-et-utilisations/embed/#?secret=5t77nZ7aHK

ghi các ‘chức năng’ của hột mít :

có thể diệt vi khuẩn : nghiên cứu cho thấy trên bề mặt của hột mít có những hạt (particules nhỏ), có tính diệt các vi trùng gây ngộ độc thực phẩm như E. coli

có thể ngừa ung thư nhờ các chất chống oxy-hóa như flavonoid, saponins và phenolics (chức năng.. chung của Rau-Trái (!)

Giúp tiêu hóa nhờ xơ hòa tan và không hòa tan, giúp trị táo bón, ngừa trĩ..

Giúp hạ cholesterol nhờ các chất xơ và các chất chống oxy-hóa

Bài viết ghi thêm vài điều cần thận trọng khi ăn hột mít :

Ảnh hưởng đến thuốc chống đông máu : nghiên cứu ghi nhận hột mít có thể làm chậm tiến trình đông máu, chậm việc tạo cục máu, nên cần thận trọng với người bệnh đang uống các thuốc chống đông máu như aspirin, warfarin, heparin..

Hột mít sống chứa các chất ‘phản dinh dưỡng’ (antinutriments) như tannins và chất ức chế trypsin (trypsin inhibitors) , nên phải nấu chín trước khi ăn..

(Trypsin Inhibitor là một protein ức chế men protease nên làm giảm hoạt tính của men trypsin tiêu hóa thực phẩm.. Các cây họ đậu cũng chứa trypsin inhibitor với tỷ lệ khác nhau nhất là nhóm đậu ‘bean’ , trypsin inhibitor bị loại khi nấu chín)

Hột mít tươi, (ngoài thành phần dinh dưỡng) còn chứa một số hợp chất sinh học như alkaloids, phenols, tannins, saponin, steroids, hợp chất sulfur..và đặc biệt nhất là hai lectins jacalin và artocarpin (hai chất đã được nghiên cứu nhiều về dược tính)

Jacalin là hoạt chất được nghiên cứu sâu rộng nhất :

Jacalin trong Miễn nhiễm học: (xem bài 1)

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/9672207/

Jacalin và Siêu vi : Jacalin có khả năng ngăn chặn (in vitro) sự nhiễm HIV-1 mà không ngăn cản siêu vi kết dính vào tế bào ký chủ; Hoạt tính trên HIV-2 cũng được ghi nhận ở các nồng độ khác nhau . Hoạt tính có thể do Jacalin tác động trực tiếp trên bề mặt tế bào ký chủ hay trên vỏ bao của siêu vi. Jacalin ngăn chặn hoạt động (in vitro=thử trong ống nghiệm) của các siêu vi HSV-2 (Herpes Simplex virus), siêu vi VZS=Varicella Zoster Virus, và siêu vi CMV = CytoMegaloVirus..

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/8196669/ https://pubmed.ncbi.nml.nih.gov/15180540/

Nghiên cứu trong BioMedical Research International June 2017 ghi nhận Jacalin có hoạt tính ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư ruột già khi thử trên chuột ..Số lượng các tế bào nơi vết lở tiền ung thư(preneoplastic) giảm nơi chuột bị gây ung thư..khi cho dùng jacalin.

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28676858/

Acetylcholine : Nơi động vật thượng đẳng acetylcholine (ACh) có vai trò quan trọng trong sự dẫn truyền của luồng thần kinh và các hoạt động của não bộ và tim-mạch Trong cây cỏ, ACh chỉ tìm thấy trong Nấm mạch giác (Claviceps purpurea) và các cây gai chi Urtica. ACh có trong lá và hột Artocarpus integra : hột chứa 564 microgram/g và lá 60 microg/g.

Tại các quốc gia nghèo Á châu , hột mít được ăn trực tiếp nướng, luộc, hấp sôi, vùi than..ăn thay khoai. Hột mít tươi có chứa các hợp chất độc nên không thể ăn sống. Hột mít luộc sôi khoảng 10-20 phút là đủ loại các hợp chất ‘phản dinh dưỡng'(antinutrients). Nếu nướng hay đút lò cần nhiệt độ 205 độ C = 400 độ F trong khoảng 20 phút ; và nếu rang trên chảo cần rang đến khi vàng-nâu..Tại Ấn độ có hột mít rang đóng hộp như đậu phọng rang..

Giáo sĩ Alexandre de Rhodes khi truyền giáo tại Việt Nam đã được ăn hột mít ..lùi than và ghi nhận vị hột mít chín giống vị.. hạt dẻ (chataigne) bên Tây (?) tuy hột mít to hơn và ăn ngay chỉ cần bóc lớp vỏ cứng bên ngoài khi chín.. nứt ra.

Để khai thác một nguồn thực phẩm tương đối ‘mới’ tại vùng Nam Á châu nhất là tại Ấn độ, Pakistan, Bangladesh.. Các nhà nghiên cứu về thực phẩm đã tìm cách chế biến hột Mít, lấy chật bột và ứng dụng bột hột Mít vào các loại bánh.., pha trộn thêm vào các bột thực phẩm khác như bột mì, bột gạo..

Tinh bột hột mít

Tuy có nhiều cách chế biến từ hột Mít để lấy bột, nhưng có 3 phương thức công nghiệp chính được áp dụng tại Bangladesh

Tách vỏ bằng chất kiềm (Lye peeling method)

Trong phương pháp này Hột mít được ngâm trong dung dịch 3 % NaOH trong 3 phút để loại vỏ mỏng (spermoderm) màu nâu nhạt bọc quanh hột, lấy phần cotyledon màu trắng, xắt thành phiến mỏng và làm khô ở 50 độ C qua đêm.. Các mảnh cotyledon được xay thành bột..( Phương phápTulyathan áp dụng từ 2002) Tỷ lệ lấy bột : 50%

Phương pháp dùng Nhiệt (Heat processing) :

Hột mít được đun sôi trong 10-15 phút. Lược bỏ nước, và để hột đã đun nguội lại, tách lớp vỏ ngoài, và hột được cắt thành 3-4 mảnh, phơi khô dưới nắng hay sấy khô qua lò (40-50 độ C) trong 48 giờ và sau đó xay thành bột, sàng và đóng bao nhựa (Phương pháp Munishammana -2007) :Tỷ lệ lấy bột 46%

Phương pháp cơ học (Mechanical peeling)

Hột mít ngâm nước 10 phút, Tách vỏ bằng tay dùng dao, sau đó phần cotyledon trắng được xắt lát mỏng, phơi khô 50 độ C qua đêm, rồi nghiền qua máy xay .. bột vào bao và tồn trữ trong tủ lạnh (<5 độ ) (Praveesari-2006) Tỷ lệ 43%

Bột thu được từ các phương pháp trên và starch có thành phần : amylopectin (80%) và amylose (20%). Tại Việt Nam, có báo cáo về một chủng mít (?) cho hột có tỷ lệ đến 44 % amylose (?)

Có các đặc điểm :

Thấm nước 112 ml/ 100g ; độ thấm này rất tốt để làm bánh mì

Thấm dầu 126ml/100g ; khả năng thấm dầu giúp tạo vị cho thành phẩm

Độ phân tán của bột : 30% ; bột hột mít phồng (3.62%)và mềm, để làm bánh khá tốt. Độ tan trong nước : 1.8%

Theo nghiên cứu tại Ấn độ và Bangladesh, bột hột mít có thể dùng thay thế các loại bột ngũ cốc khác khi làm bánh mì, bánh ngọt, bánh biscuit, pancake và cả mì sợi..Tỷ lệ pha trộn bột hột mít vào các bột như bột mì có thể từ 30-50%, thích hợp nhất là 40%; hơn nữa nếu trộn vào hỗn hợp bột để chiên thì độ hút dầu của bột trộn sẽ giảm nhiều.. Khi làm bánh mì (bread) : lượng bột mì có thể thay bằng bột hột mít, từ 10 đến 30 % tùy màu của bánh thành phẩm (từ nâu nhạt đến đậm); các tiêu chuẩn về khẩu vị đều chấp nhận được..Biscuit làm bằng bột mì trộn bột hột mít có màu nâu sậm và có thêm chất xơ giúp dễ tiêu hóa.. Tỷ lệ thay thế trong bánh ngọt giới hạn trong khoảng 5-15 % để giữ độ xốp của bánh..Bánh cookies có thể pha trộn 10-50%..: trộn 20-30% giữ được độ dẻo nhưng 50% thì cookies sẽ cứng và giòn..Mì sợi có thể trộn tốt nhất là 20%..

Ngoài việc trộn vào bột mì để làm bánh, Thái lan dùng pha trộn bột hột mít làm chất tạo độ đặc trong tương-ớt (chili sauce) với tỷ lệ khả dụng 1 %

Các nghiên cứu khoa học về thực phẩm ghi nhận khả năng dùng bột hột mít để làm bột có thể pha trộn thêm vào cacao..:

Actualité agro-alimentaire ghi một nghiên cứu trên Journal of Agricultural and Food Chemistry (Jan-2020) cho biết hột mít sau khi rang.. có mùi gần như chocolat (?).. và các nghiên cứu trên 27 mẫu khác nhau về độ rang, độ ủ để lên chúng tôi nhận mẫu có mùi gần giống với chocolat là bột ủ, lên men và rang nhẹ

https://www.pout-nourrir-demain.fr/graines-de-jacquier-substitut-potentiel-cacao

Hạt mít có thể thay thế ca cao tạo mùi chocolate

PLOS ONE (10-29-2018) ghi một nghiên cứu là hột mít nướng có thể thay thế từ 50 đến 75 % bột cacao, pha sữa và caphe để làm cappuccino mà không ảnh hưởng nhiều đến hương vị. Brazil là quốc gia đứng đầu trong việc nghiên cứu việc thay thế bột hột mít.. cho bột cacao..Các thử nghiệm về hương vị cho thấy những người tình nguyện.. cũng khó phân biệt được sự khác nhau giữa cappuccino (hột mít trộn cacao và.. cacao nguyên chất )

https://phys.org/news/2018-10-cappuccino-jackfruit-seed-flour-chocolate.html

Food and Nutrition Sciences Số 11-2020 đã ghi nhận Chocolat có thể trộn bột hột mít (sau khi ủ lên men) và rang, thay thế bột cacao theo tỷ lệ 10% .. Chocolat loại ‘ăn kiêng = diet’ này cũng được thay một phần đường sucrose bằng stevia có chỉ số glycemic (chuyển biến chất carbohydrate sang glucose) rất tốt và độ dung nạp glucose cũng thấp hơn các chocolat-sữa ..

Bột hột Mít và đậu xanh .(Mung bean).

Nghiên cứu về ‘độ tiêu hóa’ của bột hột mít so với đậu xanh có những kết quả đáng chú ý (để giúp giải thích hiện tượng tích tụ hơi khi ăn đậu..). Tinh bột của bột hột mít và bột đậu xanh đều có bề mặt mịn, dưới kính hiển vi : tinh bột hột mít dạng tròn hay dạng chuông cỡ 10.48 mu.m và tinh bột đậu xanh dạng ovan 22.09mu.m : Thành phần trong tinh bột (tính theo g/100 )

Amylose : hột mít : 22.82 đậu xanh : 24.56

Tinh Bột kháng : ” : 26.99 ” : 4.04

Chất đạm : 0.11 : 0.13

Dầu ăn ..từ hột mít

Dầu hột mít được ép sống theo phương pháp thủ công : hột phơi khô, dưới nắng xay nghiền trong cối đá..tỷ lệ dầu thu được : 3kg hột cho gần 2 lít dầu.. Kết quả ghi được:

Các chỉ số acid (3.51), chỉ số iod (14.15), chỉ số peroxide (0.954), chỉ số sà phòng hóa (251) . Lượng acid béo tự do :1.35g /100g.

Các thông số khẩu-vị, mùi và màu sắc được đánh giá là tương đương với dầu hạt hướng dương (sunflower) khi dùng chiên khoai..

(International Journal of Scientific & Engineering Research Vol 8-Nov 2017)

– Bột hột mít trong công nghiệp sinh học :

Nhiều nghiên cứu vi sinh trong công nghiệp lên men đã dùng bột hạt mít như một nguồn carbon làm chất nền (substrate) trong sinh-khối để lên men vi khuẩn :

Nuôi nấm Aureobasidium pullulans để chế tạo pullulan,một polysaccharide dùng trong công nghiệp thực phẩm để tăng trọng khối và kết cấu (texture), ngăn sự phát triển của nấm mốc..

Nuôi cấy vi khuẩn Bacillus sphaericus trong công nghiệp sản xuất polyhydro xybutyrate

Dùng vi khuẩn Streptococcus equinis để tạo acid L lactic

Trong bài Bum của Tác giả Song Thao (tvvn.org Sep 23, 2020) có nhắc đến ‘Hạt mít’ và giải thích hạt mít thuộc nhóm thực phẩm tạo ra nhiều khí..ngoài 4 loại đường (?)..fructose, lactose, raffinose và sorbitol .. Và xem ra thì ..mọi loại thực phẩm đều tạo ra khí và có gây Bum không thì cũng cần xét lại.. ?

Bum là từ Tác giả dùng để thay Trung tiện (theo sách vở), thay đánh rắm, đánh địt .. (từ dân gian), và tất cả đểu dùng để mô tả sự thải khí (kèm theo mùi) ra khỏi cơ thể theo đường hậu môn..(khí thải theo miệng.. là khác). Anh-Mỹ dùng từ Fart và Pháp là Pet và động từ là Péter (lâcher un pet) . Về phương diện ‘khoa học hơn’ người Mỹ có chữ flatus hay flatulence . Thế giới Y học có các vị nghiên cứu chuyên ngành vể fart và hơi trong ruột hay flatology và Bác sĩ chuyên môn là .. flatologist !

Trần Minh Quân (TMQ), bắc kỳ ‘ri cư’, xin gọi bum, fart .. là .. Rắm .. Ông Song Thao, dân Cà na, dùng tài liệu của Montreal Gazette (8/8/2020), kể nhiều truyện thiệt hấp dẫn về ‘cái rắm’, về nghiên cứu của BV Royal Hallamshire ở Sheffield, Anh về.. khí thải, (TMQ đoán), của các ông bà quý tộc ? (quan quyền chắc.. nặng mùi hơn dân ?).. Đọc “Bum’ biết toàn truyện thần dân Nữ Hoàng từ Ấn, Canada.. sang Úc .. TMQ tò mò tìm xem dân ‘Tây’ ở xứ Quebec, CàNa nghĩ gì về “péter” đây ?. Các ông bà Quê bê qua khám phá nhiều truyện độc đáo hơn : (offqc.com (#731)

Cao độ làm tăng khí.. trong ruột : đi máy bay đánh rắm nhiều hơn ở dưới đất ! và vì nín đánh rắm.. có hại cho sức khoẻ nên Quebec đề nghị trong đệm lót mông trên phi cơ cần có thêm ‘than hoạt tính’ để hút bớt hơi.. xì ra (?)

Trả lời câu hỏi : Est-ce que les pets féminins (giống cái) ont une odeur plus prononcée que les pets masculins (giống đực) ? Các nhà khoa học Quebec xác nhận là.. stronger (mạnh hơn) và smell worse (mùi tệ hơn )[Ông Song Thao tại Montreal thì cho là.. Sêm-sêm]

Dân Quê bê qua còn có các câu ngạn ngữ :

– péter plus haut que le trou (?).. To fart higher than your ass ?

-Une fille, ca pète pas .. Girls don’t chúng tôi when she does, run for cover..

Tây Quebec đã hay.. Tây Paris còn ngộ hơn! Có cả vở kịch..Le Petomane .. kể chuyện một ông ‘siêu nhân’ có tài đánh ‘rắm’ bất cứ lúc nào .. ông ta muốn (!)

Dân Úc.. khôi hài hơn gọi Fart là..opened one’s lunchbox ?!

Về phương diện.. khoa học hơn xin ghi lại :

Thành phần hóa học trong hơi Rắm :

Nitrogen (20-90%); Hydrogen (0-50%); Carbon dioxide (10-30%) ; Oxygen (0-10%) ; Methane (0-10%)..

Thành phần thay đổi tùy cơ thể, tùy chủng vi sinh trong ruột, và tùy thức ăn..tuy các nhà khoa học cho rằng khí thoát ra từ rắm có thể.. gây cháy khi gần lửa nhưng khuyên ta chớ thử (!)

Mùi của Rắm : mùi rắm.. chắc là khó ngửi ?.. thành phần có thể gồm ;

– từ phế phẩm gốc thịt động vật : skatole, indole..

– nhóm hợp chất sulfur : methanethiol, dimethyl sulfide, hydrogen sulfide (mùi trứng ung, thối..)

– amines dễ bay hơi

– acid béo dây ngắn.

Thành phần mùi.. hương thay đổi tùy người và thức ăn : người ăn chay khác mùi dân ăn thịt ? Rắm càng nhiều chất sulfur càng nặng mùi hơn rắm chỉ có hydro, nitrogen và carbon dioxide..Muốn ‘tra tấn’ mũi người chung quanh cứ ăn nhiều thực phẩm chứa các hợp chất sulfur như bắp cải, trứng..Thực phẩm tạo khí sẽ làm tăng khối lượng hơi Rắm .. như đậu, nước uống có ga, phó mát..

Tất cả các nhà khoa học đều đồng ý là.. Rắm và xì hơi là diễn tiến bình thường và rất cần thiết.. cho sức khỏe.. Không nên nín, nhịn .. vì có hại..cho sự co thắt ruột.. và để kiểm soát (?) trên lý thuyết, việc đánh rắm nên chọn thực phẩm nhưng không.. chắc ăn vì còn tùy thêm hệ sinh thái vi sinh vật trong ruột từng cá nhân !

Về tiếng nổ .. thì các nhà khoa học giải thích tùy theo cơ vòng nơi hậu môn ? cơ chặt quá và khí tụ nhiều thì .. nổ to (?);cơ lỏng thì ..xì nhỏ hơn (Mỹ gọi là ..silent fart!)

Ông Song Thao giải thích vụ ..sức khỏe này khá rõ trong bài Bum

Hột mít và.. Rắm :

Vấn đề tương quan giữa hột mít và Rắm dựa trên thành phần tinh bột trong hột mít Nhóm tinh bột kháng (resistant starch) đóng một vai trò rất quan trọng và có thể quyết định trong việc tạo hơi và xì hơi.

NFS Journal Vol 3, August 2016 ghi trong bài ” Evaluation of Resistant Starch (RS)..” :

Thành phần chính của tinh bột gồm amylose và amylopectin, cả hai đều ở dạng polysaccharides của D-glucose.. RS là phần chính của tinh bột chống lại sự tiêu hóa và tinh bột nguyên vẹn đi thẳng qua ruột non. Có thể chia RS thành 4 nhóm : RS1 là nhóm không xay nhuyễn nên men tiêu hóa không tác động, RS2 là nhóm có hạt tinh bột kết dính nên không bị thủy giải, RS3 gồm (amylose) kết tinh và RS4 là nhóm tinh bột đã dùng hóa chất tác động..

Tinh bột hột mít thuộc nhóm RS3 .. khi vào ruột già, sẽ qua các tiến trình lên men yếm khí (anaerobic) do tác động của các vi sinh vật tại chỗ và tạo ra một số hợp chất nhất là các khí hydrogen, methane và carbon dioxide , thêm các acid béo dây ngắn (acetate, propionate và.. butyrate..). Tỷ lệ RS trong hột mít khá cao (26-27%).. đây là lý do chính để ăn hột mít .. sẽ xì nhiều hơi ! [Đậu Mể, Pinto bean nấu chín RS=6.3% nên ăn taco.. sẽ ít .. nổ hơn ?)

Và để kết luận bài Mít quá dài.. 3 bài (!) xin gửi đến Quý vị vài truyện cổ Việt Nam về

Rắm.. Bum và Địt :

Truyện Sứ Tàu và Bà Đoàn thị Điểm :

Sứ Tàu sang đất Nam, đi thuyền đánh rắm.. còn phán bố láo : Sấm động Nam bang”.. Bà Đoàn , không nói, ra đầu thuyền.. tè rồi công bố : “Vũ quá Bắc hải ” (Mưa phủ kín nước Tàu..)

Truyện Phú ông có ngựa..quý :

Một hàn sỉ .. phê : chưa nhanh và vào thi : Bờ ao đánh rớt kim Ngựa ông chạy như chim Chạy đi rồi chạy lại Cái kim vẫn chưa chìm.

Phú ông chờ xem ..hàn sĩ chợt thấy hột mít, mừng quá phán tiếp Phú ông đánh cái rít Ngựa ông chạy mù tít Chạy đi rồi chạy lại Lỗ đít vẫn chưa khít

Nhanh quá mức.. và được vợ nhờ.. hột mít !

Trần Minh Quân 10/2020

Cảm ơn Mr. TL chuyển bài.

Chế Biến Trái Cây Cho Bé Ăn Dặm: Mít Và Dứa / 2023

Lợi ích khi cho bé ăn dặm với mít và dứa (thơm)

Mít rất giàu các chất dinh dưỡng quan trọng như Vitamin A, C, Canxi, Kali, Sắt, Thiamin, Riboflavin, niacin, magnesium và nhiều chất dinh dưỡng khác. Vì vậy mà chúng rất có lợi cho sức khỏe.

Dứa, hay còn gọi là thơm, rất giàu chất xơ, các enzyme kích thích tiêu hóa, canxi và kali. Dứa còn dồi dào mangan – chất cần thiết để xây dựng hệ xương. Vitamin C trong dứa cung cấp cho bé sức đề kháng tốt, giúp cơ thể tăng cường khả năng hấp thụ sắt.

Ngoài ra, chất brometain có trong dứa có tác dụng giúp bé phòng ngừa ho.

Hướng dẫn cách chế biến trái cây cho bé ăn dặm

Cho bé ăn dặm với mít nè mẹ!

Các mẹ chọn mua 1 trái mít nhỏ hoặc mít đã được sơ chế sẵn ở các siêu thị. Nếu các mẹ mua nguyên trái thì chọn những trái có gai cách xa nhau, không cao, nhọn, vỗ tay kêu bình bịch, nặng quả là ngon. Nếu các mẹ mua một bẹ mít đã được tách múi sẵn trong siêu thị, thì chọn những bẹ có múi mít có màu vàng ươm.

Trường hợp các mẹ mua trái mít, khi bổ mít, để mủ mít không dính vào tay bạn nên đeo găng tay, hoặc có thể thoa một lớp dầu ăn bên ngoài lòng bàn tay hoặc xoay tay vào trong thùng gạo, làm xong rửa tay lại với nước muối ấm, tay sẽ không bị dính mủ.

Để làm sạch mủ mít dính trên dao, các mẹ hãy cho dao vào trong ngăn dá tủ lạnh, để mít cứng lại, sau đó dễ dàng gỡ ra. Cũng có thể dùng túi bóng để lấy mủ mít dính trên dao.

Sau khi đã lột mít, lấy 1-2 múi mít đã được làm sạch mủ mít và sơ mít. Tách hột mít, sau đó cắt mít thành những hạt lựu vừa ăn

Ngoài ra, các mẹ lưu ý không nên cho trẻ ăn nhiều mít. Mít tuy ngon nhưng lại khá nóng vì vậy vào mùa hè mẹ chỉ thi thoảng cho trẻ ăn.

Lấy trái dứa đã được gọt vỏ, rửa sạch, gọt lại những mắt dứa còn sót. Cắt ¼ trái dứa, gọt bỏ cùi dứa, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Cách Chế Biến Món Mít Kho Chay Chuẩn Vị Mà Cực Kỳ Đơn Giản / 2023

Cách chế biến món mít non kho chay thơm ngon

Món mít non kho chay thơm ngon cho ngày rằm thanh đạm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Chuẩn bị 1 trái mít non, tùy thuộc vào số lượng người ăn mà chọn quả mít to hay nhỏ

– Rau răm + ớt trái

– Xì dầu + tương ớt + hạt nêm + đường

Cách làm nước tương xì dầu từ đậu tương bổ dưỡng thơm ngon cho cả nhà khoái mê!

– Nước dừa tươi chuẩn bị khoảng 1 chén

Các bước chế biến món mít kho chay:

– Mít non mua về để nguyên cả trái cho vào nồi luộc. Khi luộc thì nên bắt lên bếp khoảng 1h rồi tắt bếp và để đó, lưu ý rằng không nên mở nắp ra, phải dùng chính sức của hơi nóng đó để mít được chín nhanh hơn. Sau khi thử thấy mít đã chín thì vớt mít non ra rồi để nguội rồi cắt thành từng khoanh và đem chiên đều các mặt. Tiếp theo, dùng dao và cắt bỏ phần vỏ, lúc này mít sẽ không bị dính mủ như khi còn sống và khi kho sẽ cho ra màu đẹp mắt hơn.

Chế biến phần mít non

– Rau răm mua về đem rửa sạch rồi cho vào nồi.

– Mít đem cắt thành từng khoanh tròn rồi đem chiên. Sau đó xếp vào nồi đã cho sẵn rau răm.

– Nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị như hạt nêm, nước tương, ớt cắt làm đôi, tương ớt và chén nước dừa tươi đã được chuẩn bị vào. Đậy nắp lại, để lửa liu riu khoảng từ 15 phút đến 20 phút, thỉnh thoảng trở khoanh mít cho mít non được thấm đều gia vị & nêm nếm lại 1 lần nữa sao cho vừa ăn.

Một số lưu ý khi chế biến mít kho chay:

– Nên lựa mít non, không nên chọn những quả mít bị già và đã có hạt, như vậy sẽ không ngon

– Chưa cần cắt hoặc gọt bỏ phần vỏ mít ngay sau khi mua về, vì sẽ bị dính mũ, sau khi chế biến cho màu không được đẹp mắt. nên để nguyên quả mít và luộc sau đó mới cắt bỏ phần vỏ, lúc này sẽ không bị dính mũ và khi chế biến món ăn cũng sẽ ngon hơn

Có thể ăn kèm mít kho chay với cơm, sẽ ngon miêng hơn khi ăn kèm với cơm nóng

Cách chế biến món mít non kho tộ

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mít non kho tộ:

Nguyên liệu chủ yếu cho món mít kho chay thơm ngon

– Mít non : 300 gram

– Ngò rí

– Ớt tươi

– Hành tím : 2 củ

– Ớt tươi : 2 quả

– Dầu màu dừa

– Ớt bột

– Đường

– Nước tương

– Muối

– Tiêu

Cách chế biến món mít non kho tộ:

– Bước 1:

Mít non mua ngoài chợ về rồi tiến hành gọt vỏ và rửa sạch, sau đó, cắt thành từng khúc vừa ăn. Tiếp theo, đun nước cho sôi và cho mít vào luộc chín. Hoặc mua mít non luộc sẵn ngoài chợ về và tiến hành chế biến sẽ nhanh hơn.

Phương thức chế biến món mít kho chay thơm ngon

– Bước 2:

Sau khi luộc mít chín thì cắt mít ra thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, cho mít vào tô lớn và ướp gia vị phù hợp với khẩu vị mỗi người.

– Bước 3:

Nêm nếm vào mít 2 muỗng đường, 1 muỗng muối, 2 muỗng bột nêm chay và vài giọt dầu màu dừa cho đẹp mắt, nhiều tiêu, nước tương, ớt bột ( tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người). Trộn đều lên đảm bảo cho mít được thấm đều gia vị.

– Bước 4:

Bắt chảo lên bếp rồi cho dầu ăn lên chảo đun sôi, bỏ hành tím vào phi thơm, sau đó, cho từng lát mít đã được chuẩn bị vào chảo và chiên vàng đều 2 mặt. Khi thấy mít sém sém mặt, thì đổ phần sốt đã chuẩn bị để ướp mít vào chảo rồi thêm khoảng nửa chén nước lọc và rồi đậy nắp, tiến hành kho mít ở lửa nhỏ riu riu. Cắt thêm khoảng 2 đến3 trái ớt- tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người vào nồi để mít có vị cay cay ngon, hấp dẫn hơn.

Rau củ kho chay sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho mâm cơm gia đình!

– Bước 5:

Bật cho lửa nhỏ riu riu và kho mít trong khoảng từ 15 -đến 20 phút. Đến khi nào thấy nước trong nồi mít kho hơi cạn thì có thể cho thêm ít nước lọc vào để không chị xít nồi.

– Bước 6:

Khi mít chín thì tiến hành gắp mít cho ra đĩa, trang trí thêm tiêu,ngò rí và mè rang ở phía trên mặt cho thơm và đẹp mắt.

Tuthuoc24h.net

Cách Làm Trứng Bắc Thảo, Chế Biến Hột Vịt Bách Thảo Ăn Với Gì / 2023

Cách làm trứng bắc thảo để ăn kèm cháo trắng thì làm sao không nhớ đến trứng vịt bắc thảo đầy nổi tiếng nhỉ. Trứng vịt bắc thảo là một món ăn cực ngon lạ miệng có mùi hăng, sốc, hơi khai, vị the và béo.

Lòng trắng ít mùi vị hơn. Món này tương đối khó ăn, nếu ăn không quen sẽ có thể khó chịu. Nhưng đối với những người sành ăn, hoặc đã từng ăn qua trứng vịt bắc thảo, và là tín đồ của món này.

Trứng bắc thảo là một loại thực phẩm bổ dưỡng cho người ốm, có tác dụng bổ huyết, ích trí, tinh mắt. Người ta làm món trứng bắc thảo bằng cách ngâm trứng trong hỗn hợp bùn nhão được làm từ đất sét pha kiềm và nước, hoặc có thể dùng tro gỗ, vôi tôi, muối, nhằm duy trì thời gian ủ trứng lâu nhất.

Nguyên liệu làm trứng vịt bắc thảo ngon tại nhà

30 quả trứng vịt.

1/2 muỗng cà phê bột diêm sinh.

3 muỗng cà phê bột quế.

1 muỗng cà phê đinh hương.

50gr trà mạn.

1 bó rau dền gai.

40 lá trắc bạch diệp.

3 muỗng cà phê phèn chua.

4 trái bồ kết.

200gr vỏ trấu.

Phương pháp thực hiện trứng vịt bắc thảo

Trứng vịt khi mua về chúng ta rửa sạch thật kĩ khỏi phân vịt, rồi lau khô nước, sau đó đem trứng ngâm với 1000 ml nước đã hòa phèn chua trong thời gian 3 ngày thì được lấy ra. Trong 3 ngày này, là thời gian lòng trắng trứng sẽ biến đổi trong suốt, đặc lại như thạch rau câu đấy.

Sau đó mình dùng đinh hương sao vàng, tán nhỏ để tạo nhiều hương nhất từ đinh hương. Bồ kết đem nướng cháy thành than rồi giã hoặc xay nhuyễn như bột mịn. Pha một túi trà mạn với khoảng 700ml nước sôi, vắt lấy nước còn bã bỏ đi.

Rau dền gai mình phơi khô, đốt lấy tro (nếu không có rau dền có thể thay bằng vỏ trấu sẽ thông dụng dễ mua cho các bạn tại chợ hoặc nơi bán rượu thủ công). Lá trắc bạch diệp dã nhỏ rồi trộn đều với bột quế và bột diêm sinh. Đem tất cả những nguyên liệu trên trộn đều ta sẽ được hỗn hợp bùn sẹt chuẩn bị cho bước quan trọng tiếp theo thôi nào!

Chúng ta quét bùn phủ kín toàn bộ từng quả trứng, rồi lăn qua lớp vỏ trấu mỏng sao cho thật đều, khít, kín hết quả trứng. Xếp đầu nhọn của trứng xuống dưới, đặt trong một cái hũ hoặc bình thủy tinh kín, chôn xuống đất khoảng 3 tháng (hoặc có thể tạo vị béo cho trứng ta ngâm trong thời gian lâu hơn).

Trong thời gian 3 tháng lớp bùn bên ngoài sẽ khô dần lại và chúng ta đã hoàn thành xong cách làm hột vịt trứng bắc thảo rồi đấy các bạn. Thật dễ phải không vậy chúng ta hãy thưởng thức thành quả thôi còn chờ gì nữa?

Cách sử dụng trứng vịt bắc thảo, hột vịt bách thảo ăn với gì?

Trứng vịt bách thảo sau khi bóc vỏ có thể ăn ngay mà không cần chế biến cầu kỳ. Nó như một món đồ nguội ăn khai vị và được ưa chuộng tại nhiều nơi như:

– Người Quảng Đông thường bọc xung quanh từng lát trứng Bách Thảo với nhiều lát gừng xắt mảnh.

– Người Thượng Hải băm trộn trứng Bách Thảo với đậu phụ.

– Ở Đài Loan, người ta thái trứng Bách Thảo thành từng lát, kế đó phủ lên mặt trứng đậu phụ lạnh với nước xốt Katsuobushi và dầu mè, tương tự như món Hiyayakko của người Nhật Bản.

– Ở miền Bắc Trung Quốc, người ta phủ đậu phụ lạnh lên bề mặt trứng, thêm vào một ít gừng non xắt sợi nhuyễn, hành củ băm nhừ và rưới lên trên cùng một hỗn hợp nước xốt đậu nành hoặc dầu mè.

– Tại Việt Nam thường dùng kèm với của kiệu, hoặc súp cua, cháo,…

Món củ kiệu tôm khô tuy đơn giản nhưng lại khá ngon miệng và là một phần không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Món ăn giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn trong việc chuẩn bị các món ăn bày lên mâm cỗ hoặc đãi bạn bè, nếu được chế biến với trứng vịt bắc thảo sẽ trở thành món nhậu nhâm nhi ngày tết thật đã.

Trứng vịt muối bách thảo xào với rau mồng tơi và tỏi, hấp 3 màu hoặc nấu cháo trứng vịt bắc thảo nhiều dinh dưỡng thích hợp cho mọi lứa tuổi.

Trứng vịt bắc thảo có thể chế biến thành nhiều món ăn phong phú, đa dạng thậm chí ăn sống trong cháo trắng, súp nóng. Đối với các bé nhỏ trong gia đình, các bạn có thể dùng trứng bắc thảo để nấu cháo nha, rất ngon và bổ dưỡng đấy và khi trứng chín sẽ tốt cho hệ tiêu hóa của bé nữa.