Ăn Mít Xong Chớ Vội Vứt Hạt Mít Đi, Bởi Vì Vô Vàn Món Ngon Và Lợi Ích Sức Khỏe Từ Hạt Mít

--- Bài mới hơn ---

  • #1 Cách Chế Biến Rau Càng Cua
  • 9 Cách Chế Biến Cá Thu Ngon Đậm Đà
  • Lợi Ích Tuyệt Vời Từ Bông Atiso Tươi
  • Thực Đơn 30 Món Cháo Ăn Dặm Cho Bé Đổi Vị Mỗi Ngày
  • Cách Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm Theo Từng Tháng Tuổi
  • Mít là một trong những món khoái khẩu của nhiều người bởi mùi thơm hấp dẫn và vị ngọt đặc trưng của nó. Thông thường, khi ăn mít, chúng ta thường bỏ xơ và hạt, chỉ lấy phần thịt vàng óng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, hạt mít cũng có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và làm đẹp da như nhiều loại hạt và củ khác.

    Làm săn chắc cơ bắp

    Ít ai biết rằng hạt mít là nguồn chất sắt tuyệt vời. Sắt là một thành phần của hemoglobin. Đây là chất giúp hỗ trợ quá trình oxy hóa của cơ thể, giúp tái sinh các tế bào máu đỏ. Khi sử dụng những thực phẩm giàu sắt, sẽ giúp bạn giảm nguy cơ thiếu máu và những bệnh rối loạn máu khác. Đồng thời, sắt cũng thúc đẩy quá trình lưu thông máu trong khi vẫn giữ cho trái tim và bộ não luôn khỏe mạnh.

    Giảm bớt căng thẳng và ngăn ngừa nhiễm trùng

    Nếu bạn muốn sở hữu cơ bắp luôn khỏe mạnh và săn chắc, hạt mít là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Trong hạt mít chứa hàm lượng protein cao. Theo các chuyên gia y tế, protein thực vật có lợi hơn nhiều so với sử dụng đạm động vật. Trong khi đó, các protein có trong hạt mít không chứa cholesterol nên đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người dùng.

    Khi bạn thường xuyên sử dụng hạt mít, sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm trùng, mắc các bệnh do vi-rút và vi khuẩn gây nên. Nguyên do là hạt mít có đặc tính kháng khuẩn và kháng vi-rút.

    Hạt mít giàu vitamin A, có tác dụng duy trì một đôi mắt sáng khỏe. Không chỉ vậy, vitamin A cũng ngăn chặn các bệnh về mắt như bệnh mù trong đêm. Ngoài ra, vitamin này cũng giúp tóc trở nên khỏe hơn, giảm thiểu tình trạng tóc khô gãy rụng.

    Những chú ý khi ăn hạt mít

    Mặc dù hạt mít có rất nhiều công dụng nhưng cũng tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ. Hạt mít ăn vào là có phản ứng phụ không hay ho, còn làm người ăn có phen ngượng chín mặt.

    Anh Lê Văn Dũng (Hà Nam) kể về phen khốn đốn khi về ra mắt bố mẹ vợ tương lai. Anh đóng quân ở Sơn Tây nên mang xuống cho nàng quả mít chín. Hai đứa ăn một phần ba, còn nàng đem cho hết.

    Nhưng nhìn chỗ hạt mít mẩy ngon, lại chưa đến giờ đi nên nàng tiếc của giời cho lên bếp lò rang thơm nức, rồi hai đứa dựa vào nhau nhí nhách ăn.

    Về gần về tới nhà bố mẹ vợ tương lai thì nàng kêu đau bụng, còn anh thì liên tục… “xì ga”. Dừng xe ở sân thì nàng chạy ngay đi, còn anh thì luống cuống không dám bước chân vào nhà. Tới giờ đã có hai con, nhưng mỗi mùa mít về anh chị vẫn nhớ phen khốn đốn vì… hạt mít nướng.

    Như anh Dũng, rất nhiều người đã từng khốn đốn, ngượng đỏ mặt bởi tác dụng phụ không đúng lúc của hạt mít.

    Các món ngon làm từ hạt mít

    Đã có một thời đói kém, người dân Việt Nam ăn hạt mít thay cơm. Thực tế, mít có thể cứu đói cả thế giới bởi giá trị dinh dương dưỡng trong cùi mít, và thậm chí là cả hạt mít và quả mít non. Trong mỗi hạt mít có chứa tới 70% tinh bột, 5,2% protein, 0,62% lipid, 1,4% các chất khoáng. Hạt mít có thể giúp bạn trẻ đẹp hơn. Hạt mít rang, nướng, luộc, hấp đều rất ngon, ngoài ra có thể đem phơi khô để dành làm thực phẩm dự trữ.

    Mẹo chọn mít ngon

    Mít có nhiều loại: mít mật, mít dai, mít nhão, mít tố nữ… giữa các loại mít có sự khác nhau về khối lượng, cũng như hương vị và độ ngọt. Mít mật màu vàng tươi, ăn giòn, vị ngọt đậm. Mít nhão hay mít tố nữ màu và vị thường nhạt hơn mít mật.

    2. Để mủ mít không dính vào tay

    • Hình dáng: Quả tròn đều, quả không có chỗ eo, lõm. Nếu mít có những chỗ eo, lõm quả có thể bị sâu, hỏng hoặc nhiều sơ.
    • Gai mít: Gai phải nở to, không dài, không nhọn, các gai mắt cách xa nhau.
    • Vỗ vào quả: nghe kêu bình bịch, chắc tay là quả ngon, dùng tay ấn vào thấy mềm là mít chín.
    • Múi vàng ươm: Nếu mua mít đã làm sẵn thì nên chọn múi mít có màu vàng ươm mới ngon.

    Để làm sạch mủ mít dính trên dao, bạn hãy cho dao vào trong ngăn đá tủ lạnh, để mủ mít cứng lại, sau đó dễ dàng gỡ ra. Cũng có thể dùng túi bóng để lấy mủ mít dính trên dao.

    Khi bổ mít bạn nên đeo găng tay, nếu vướng víu, bạn cũng có thể xoa một lớp dầu ăn bên ngoài lòng bàn tay, hoặc xoa tay vào trong thùng gạo, làm xong rửa tay lại với nước muối ấm, tay sẽ không bị dính mủ. Nhớ rửa tay lại bằng nước muối ấm.

    Các món ngón làm từ mít

    Kem vani mít

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Bí Cách Làm Các Món Ăn Từ Hạt Mít Mà Bạn Cần Biết
  • Cách Nấu Đậu Lăng Đỏ Thành Các Món Tuyệt Ngon
  • Ăn Yến Mạch Đúng Cách Cách Chế Biến Yến Mạch Giảm Cân, Tăng Cân
  • Cách Chế Biến Hạt Chia? Cách Sử Dụng Hạt Chia Hiệu Quả Nhất?
  • Cách Chế Biến Hạt Chia Vừa Ngon Vừa Không Bị Mất Chất Dinh Dưỡng
  • Chế Biến Trái Cây Cho Bé Ăn Dặm: Mít Và Dứa

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Khoai Môn Lá Dứa Cho Bé Ăn Bữa Phụ
  • 3 Cách Nấu Cháo Cá Trê Cực Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm
  • Tìm Hiểu Cách Nấu Củ Dền Cho Bé Ăn Dặm Đúng Cách
  • Cách Nấu Cháo Củ Dền Cho Bé Ăn Dặm Tốt Nhất
  • Cách Làm Bột Gạo Cho Bé Ăn Dặm Tại Nhà An Toàn Mà Ngon Miệng
  • Lợi ích khi cho bé ăn dặm với mít và dứa (thơm)

    Mít rất giàu các chất dinh dưỡng quan trọng như Vitamin A, C, Canxi, Kali, Sắt, Thiamin, Riboflavin, niacin, magnesium và nhiều chất dinh dưỡng khác. Vì vậy mà chúng rất có lợi cho sức khỏe.

    Dứa, hay còn gọi là thơm, rất giàu chất xơ, các enzyme kích thích tiêu hóa, canxi và kali. Dứa còn dồi dào mangan – chất cần thiết để xây dựng hệ xương. Vitamin C trong dứa cung cấp cho bé sức đề kháng tốt, giúp cơ thể tăng cường khả năng hấp thụ sắt.

    Ngoài ra, chất brometain có trong dứa có tác dụng giúp bé phòng ngừa ho.

    Hướng dẫn cách chế biến trái cây cho bé ăn dặm

    Cho bé ăn dặm với mít nè mẹ!

    Các mẹ chọn mua 1 trái mít nhỏ hoặc mít đã được sơ chế sẵn ở các siêu thị. Nếu các mẹ mua nguyên trái thì chọn những trái có gai cách xa nhau, không cao, nhọn, vỗ tay kêu bình bịch, nặng quả là ngon. Nếu các mẹ mua một bẹ mít đã được tách múi sẵn trong siêu thị, thì chọn những bẹ có múi mít có màu vàng ươm.

    Trường hợp các mẹ mua trái mít, khi bổ mít, để mủ mít không dính vào tay bạn nên đeo găng tay, hoặc có thể thoa một lớp dầu ăn bên ngoài lòng bàn tay hoặc xoay tay vào trong thùng gạo, làm xong rửa tay lại với nước muối ấm, tay sẽ không bị dính mủ.

    Để làm sạch mủ mít dính trên dao, các mẹ hãy cho dao vào trong ngăn dá tủ lạnh, để mít cứng lại, sau đó dễ dàng gỡ ra. Cũng có thể dùng túi bóng để lấy mủ mít dính trên dao.

    Sau khi đã lột mít, lấy 1-2 múi mít đã được làm sạch mủ mít và sơ mít. Tách hột mít, sau đó cắt mít thành những hạt lựu vừa ăn

    Ngoài ra, các mẹ lưu ý không nên cho trẻ ăn nhiều mít. Mít tuy ngon nhưng lại khá nóng vì vậy vào mùa hè mẹ chỉ thi thoảng cho trẻ ăn.

    Lấy trái dứa đã được gọt vỏ, rửa sạch, gọt lại những mắt dứa còn sót. Cắt ¼ trái dứa, gọt bỏ cùi dứa, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cà Rốt Cho Bé Ăn Dặm Mà Các Mẹ Cần Phải Biết
  • 5 Cách Nấu Cháo Cà Rốt Cho Bé Ăn Dặm Tại Nhà Đơn Giản
  • Cách Làm Xíu Mại Sốt Cà Chua Cho Bé Ăn Dặm
  • 3 Cách Nấu Cháo Cà Chua Cho Bé Ăn Dặm Tuyệt Ngon
  • Gợi Ý 5 Món Ăn Dặm Với Cà Chua Tốt Nhất Cho Bé
  • Cách Chế Biến Hạt Diêm Mạch (Hạt Quinoa) Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Uống Hột É Có Giảm Cân Không? Cách Sử Dụng Hột É Hiệu Quả
  • Mua Bán Hạt É Tại Tphcm, Hà Nội Dùng Làm Nước Hạt É Bổ Dưỡng, Giảm Cân
  • Học Cách Làm Mực Trứng Chiên Giòn Đơn Giản Cực Ngon
  • Mực Trứng Chiên Giòn Thơm Ngon
  • Hướng Dẫn Chế Biến Mực Sim 1 Nắng Chuẩn Hương Vị Miền Quê
  • Một số món ăn thơm ngon hấp dẫn cho bé từ hạt quinoa.

    1. Cháo cá bống đồng súp lơ xanh hạt quinoa

    Nguyên liệu:

    – Cá bống đồng 1 con nhỏ

    – Súp lơ xanh 4 nhánh nhỏ

    – Hạt quinoa 1/2 muỗng canh

    – Cháo nấu riêng

    – Quinoa ngâm 3 giờ rồi thay nước mới ninh 15 phút cho nở bung

    – Cá hấp chín gỡ lấy thịt rồi sơ chế qua dầu cho cháo thơm và cá bớt tanh

    – Súp lơ xanh hấp chín tán nhuyễn

    – Cháo chín cho quinoa vào cùng cá bống đun sôi rồi cho tiếp súp lơ xanh vào đun sôi tắt bếp múc cho bé thưởng thức.

    2. Cháo sườn non hạt quinoa rau rền khoai lang

    Nguyên liệu:

    – Sườn non 1 miếng nhỏ

    – Khoai lang 5 lát mỏng

    – Rau dền 1 nhúm nhỏ

    – Quinoa 1 muông cà phê

    Cách nấu:

    – Cháo nấu riêng.

    – Sườn non đem trụng nước sôi rồi bỏ vào cháo ninh cùng

    – Quinoa ngâm 2 giờ rồi ninh 15 phút cho nở bung

    – Khoai lang hấp chín tán nhuyễn

    – Rau dền băm nhỏ

    – Cháo chín cho quinoa vào cùng rau dền và khoai lang đun sôi, nhớ khuấy đều tay cho khỏi bị cháy xém. Rồi múc ra bát cho bé ăn.

    3. Bánh ngô quinoa

    Nguyên liệu:

    – 1/2 cup sữa

    – 1/2 cup bột ngô

    – 2 cup bột

    – 1 thìa cà phê muối

    – 1 thìa cà phê baking powder

    – 2 quả trứng

    – 3/4 cup đường

    – 1/2 cup dầu dừa

    – 1 cup hạt quinoa nấu chín

    Cách làm :

    – Bột ngô đem rây mịn vào bát lớn.

    – Đổ sữa vào bát bột ngô, để yên trong vòng 10 phút để bột đủ mềm. Trộn đều bột, muối, baking powder, đường vào bát lớn trộn đều rồi thêm trứng, dầu dừa vào khuấy đều.

    – Dùng máy đánh đều đến khi tạo thành những cục bột, thêm hỗn hợp sữa bột ngô vào trộn đều. Cho hạt quinoa vào đánh tơi, đổ bột vào khay và nướng ở 200 độ C khoảng 35 phút.

    – Lấy bánh ngô Quinoa ra, để nguội, cắt bánh thành hình vuông nhỏ và thưởng thức.

    – Quinoa ngâm 2h

    – Hạt sen tươi ngâm tách bỏ tim sen (hạt sen khô ngâm 2-3h)

    – Vo kỹ quinoa loại bỏ vị đắng bên ngoài.

    – Cho vào nồi nấu tầm 20-30 phút thì cho hạt sen tươi vào nấu (nếu hạt sen khô cho luôn vào từ đầu)

    – Đun riu riu lửa tới khi 2 hạt nở đều chín, xay, lọc lấy sữa, bã làm bánh.

    1 LẦN HỌC – CON ĐƯỢC ĂN NGON TRỌN ĐỜI

    --- Bài cũ hơn ---

  • 4 Cách Nấu Cháo Quinoa Bổ Dưỡng Thơm Ngon Cho Bé Ăn Dặm
  • 4 Cách Nấu Cháo Hạt Quinoa Cho Bé Ăn Dặm Bổ Dưỡng
  • Yaourt Là Gì? Cách Làm Yaourt Dẻo Mịn Ngon Đơn Giản Tại Nhà (Mới 2022)
  • Cách Làm Yaourt Nha Đam Mát Lạnh Và Tốt Cho Sức Khỏe
  • Cách Nấu Nha Đam Đường Phèn Tại Nhà Không Lo Bị Đắng
  • Cách Chế Biến Hạt Diêm Mạch (Quinoa)

    --- Bài mới hơn ---

  • Nấm Mỡ: Tác Dụng Và Cách Dùng Nấm Mỡ, Bảo Quản Chế Biến Nấm Mỡ
  • Công Thức: 8 Cách Chế Biến Nấm Mỡ Đơn Giản Ngon Miệng
  • Cách Làm 8 Món Ngon Đơn Giản Từ Ốc Móng Tay
  • Ốc Hương Làm Gì Ngon?
  • Bật Mí Cách Chế Biến Ốc Hương Ngon Như Nhà Hàng 5 Sao
  • Trước khi bắt đầu với việc nấu Quinoa, hãy luôn ngâm và vo thật kĩ hạt Quinoa rồi để ráo nước giống như vo gạo vậy. Lý do bởi vì, hạt quinoa có 1 lớp vỏ đắng saponin bao quanh làm giảm hương vị của hạt. Mặc dù, các sản phẩm bán ra đều đã được sơ chế, tách vỏ bằng máy xay, xát nhưng không thể loại bỏ 100% lớp vỏ đó. Ngâm và vo thật kĩ là cách hiệu quả nhất để loại bỏ lớp vỏ còn sót lại.

    Nấu Quinoa đơn giản nhất

    Về cơ bản, cách chế biến hạt diêm mạch tương tự việc chúng ta nấu cơm trắng hàng ngày. Bạn có thể nấu diêm mạch trong nồi cơm điện với tỉ lệ nước : hạt là 1,5:1 hoặc nấu theo hướng dẫn sau.

    Sử dụng 1 cốc Quinoa (khoảng 200 gram) và 1,5 cốc nước.

    • Ngâm và rửa diêm mạch thật kĩ rồi cho vào nồi, thêm nước, đậy vung rồi đun lửa lớn đến khi sôi.Khi diêm mạch bắt đầu sôi, cho nhỏ lửa và giữ nguyên vung.
    • Ninh nhỏ lửa từ 15 đến 20 phút cho đến khi diêm mạch chín, hoặc đến khi cạn nước.
    • Sau đó để nguội trong vòng 5 phút trước khi ăn.

    Đây là cách chế biến dễ làm nhất và hầu như mọi món ăn quinoa đều phải trải quả bước đầu tiên đó chính nấu chín quinoa.

    Quinoa nấu chín thường rất tơi, có độ dẻo kém hơn cơm trắng. Với khoảng 100 grams diêm mạch khi nấu chín sẽ được 2 bát cơm nhỏ. Hạt diêm mạch đã nấu chín rất dễ ăn, có mùi thơm ngậy, rất dễ ăn có thể sử dụng như cơm trắng hàng ngày như ăn kèm với các món ăn măn trứng, cá thịt như bữa cơm thông thường.

    Đây là cách chế biến rất phù hợp với bữa cơm chính của người Việt như bữa trưa và bữa tối, mọi thành viên trong gia đình đều có thể sử dụng. Với những đối tượng có nhu cầu dùng thường xuyên để duy trì bệnh tiểu đường, giảm cân hay dùng cho trẻ em thì đây là một sự lựa chọn rất hay.

    Các món cháo cho bữa sáng

    Hạt quinoa cũng rất dễ dàng trong chế biến các món cháo. Hạt diêm mạch có tỉ lệ nở bung hạt rất cao, với 1 chén diêm mạch 100 grams có thể nấu được 2 tô cháo lớn.

    Thời gian ninh cháo cũng tương đương với gạo trắng. Hạt quinoa có thể nấu với thịt heo, thịt gà, thịt bò, rau củ…

    CHÁO DIÊM MẠCH THỊT HEO.

    Số lượng: 04 người.

    Nguyên liệu:

    • 80g Diêm Mạch.
    • 200 grams thịt heo.
    • 2 – 3 củ khoai tây.
    • 2 củ hành.
    • 2 củ tỏi.
    • 1 muỗng cà phê dầu.
    • 100ml sữa tươi.
    • 7 cốc nước.
    • Ít muối
    • Ít rau mùi

    Cách chế biến:

    1. Nấu diêm mạch với nước đang sôi trong vòng 30 (không muối).
    2. Nấu thịt heo đã thái miếng với muối, hành và tỏi băm nhỏ.
    3. Thêm mỡ heo và nấu trong vòng 30 phút
    4. Thêm diêm mạch
    5. Thêm khoai tây đã gọt và cắt miếng rồi tiếp tục đun 15p
    6. Khi hỗn hợp đã chín, thêm sữa, lạc vừng và rau mùi

    Cách chế biến này phù hợp cho các bữa ăn phụ, bữa sáng, bữa ăn cho người ốm. Đối tượng rất phù hợp là trẻ nhỏ, cảm sốt, người già ăn vào buổi sáng là đầy đủ dinh dưỡng và no lâu.

    Ngoài ra,có cách khác rất phù hợp cho các bé đó là nấu quinoa rồi trộn với sữa nóng, thêm ngũ cốc hoặc hoa quả như chuối chín, nho ăn kèm rất lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng cho các bé.

    Đây cũng 1 sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa trưa của các chị em văn phòng.

    Các món salad, nộm

    Đây cũng chính là một lý do giải thích cho quinoa rất được phương Tây ưa chuộng vì Quinoa rất dễ làm món salad. Bạn chỉ nấu chín quinoa, để nguội rồi trộn với rau xanh, củ quả, trái cây, hải sản… là chúng ta đã có món salad quinoa giàu dinh dưỡng và dễ làm.

    Cách chế biến này phù hợp với phong cách ẩm thực phương Tây, người theo xu hướng ăn lành mạnh, ăn chay, tiểu đường, giảm cân…

    Ghi chú:

    Món salad diêm mạch tabbouleh rất thích hợp với người bị bệnh tiểu đường vì lượng Carbonhydrate rất thấp (24g). Ngoài ra, món này hoàn toàn không có cholesterol, thích hợp với tất cả mọi người

    Các món chiên.

    Do đặc tính hạt quinoa khi nấu chín rất khô và tơi, độ dẻo thêm nên rất phù hợp làm các món chiên xào.

    Bạn có thể bắt đầu ngày mới bằng bữa sáng ngon miệng với quinoa chiên trứng hay 1 bữa trưa hấp dẫn với món Quinoa chiên cá hồi hay quinoa chiên với thịt gà.

    Cách chế biến này phù hợp cho 1 bữa ăn lót dạ buổi sáng đủ chất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Hạt Diêm Mạch Cực Đơn Giản Nhưng Giàu Dưỡng Chất
  • Có Thể Gây Chết Người, Tại Sao Cá Nóc Vẫn Là Món Ăn Đắt Đỏ?
  • 3 Cách Kho Cá Nục Không Tanh, Đậm Đà Ngon Như Mẹ Nấu
  • 10 Món Ăn Ngon Nhất Được Làm Từ Bắp Bò
  • Các Món Ngon Từ Bắp Bò
  • Cách Chế Biến Món Nhút Mít, Món Ăn Dân Dã Đặc Sản Xứ Nghệ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Muối Xơ Mít Chín Ngon Cơm Lạ Miệng Dễ Làm Tại Nhà
  • Cách Làm Tương Cà Chua Ngọt Ngon, Đẹp Màu, Để Được Lâu Tại Nhà
  • 3 Món Canh Xương Ngon Ngọt Bổ Dưỡng Cho Ngày Hè
  • Chinh Phục Cả Nhà Với Món Canh Sườn Nấu Me Chua
  • Cách Nấu Canh Cải Xoong Tốn Cơm Ngày Nắng Như Thế Nào?
  • CÁCH CHẾ BIẾN MÓN NHÚT MÍT

    “Ngái ngôi chi mà anh nỏ về

    Hay là vì anh chê quê em nghèo đói

    Hay anh chê em vụng về câu nói

    Đất Thanh Chương nhút mặn chua cà

    Chắc có lẽ rứa mà anh chê

    Chắc có lẽ rứa mà anh nỏ về….”

    Câu chuyện về nguồn gốc của nhút

    Truyện kể rằng, ngày xưa ở vùng đất Thanh Chương nghèo, gió Lào và cát trắng, đất cằn cỗi đầy sỏi đá nên việc làn nông nghiệp không đủ nuôi sống các gia đình nơi đây. Nhà nào cũng phải ăn cơm độn ngô, độn sắn mà vẫn đói, thiếu ăn. Để khắc phục khó khăn đó, người dân nơi đây luộc mít để ăn chấm với chẹo (một loại nước chấm độc đáo của người dân xứ Nghệ được làm từ tương và lạc) ăn thay cơm. Do mít chỉ có vào mùa hè trong năm nên người dân đã nghĩ cách muối mặn mít để ăn dần quanh năm gọi là nhút. Từ đó cho đến nay, nhút Thanh Chương được hình thành và đã trở thành món ăn quen thuộc, gắn bó với người dân nơi đây từ thưở còn đói nghèo mà không thứ gì khác có thể thay thế được.

    Nguyên liệu

    Sơ chế nguyên liệu

    Mít được chọn để làm nhút thường là mít bở, quả hơi dài và phẳng sẽ dễ làm hơn, mít không được chín mà phải hơi non hoặc còn ương xanh. Khi đó, hạt mít chưa hình thành vỏ lụa bên ngoài làm nhút sẽ ngon hơn.

    Mít sau khi được hái về, gọt sạch vỏ gai bên ngoài dưới vòi nước chảy để nhựa mít đỡ dính nhiều vào tay vì mít xanh nhựa rất nhiều.

    Sau khi gọt hết vỏ gai bên ngoài, cho mít vào một chiếc nong lớn, dùng dao băm đều tay rồi thái sợi từ ngoài vào trong quả mít và đảm bảo rằng cả xơ mít, múi mít và hạt mít đều được cắt nhỏ thành sợi dài. Tiếp theo, cho mít đã thái sợi vào ngâm với nước gạo cho sạch nhựa mít đến khi sợi mít trắng tinh.Tiếp đến các bạn dùng một chiếc nạo, nạo theo chiều dài của trái mít để được những sợi mít trông mỏng như sợi bún.

    – Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

    – Sả rử sạch đập dập thái nhỏ.

    – Ớt rửa sạch để nguyên quả

    Các bước thực hiện

    Bước 1: Sau khi sơ chế mít xong thì các bọn trộn mít cùng với muối, các bạn ước lượng sao cho không quá mặn hoặc không quá nhạt (tùy theo khẩu vị của từng người).

    Bước 2: Cho mít vào vại muối:

    Lần lượt chộn mít cùng tỏi, xả từng chút một và cho vào vại muối (lưu ý là trộn từng chút một không chộn cả bỏ vào vại 1 lần). Khi lượng mít trong vại cao 5cm thì xếp 3 -4 quả ớt vào, làm như vậy đến khi hết số mít.

    Bước 3: Đặt củ nén

    Sau khi mít đã cho vào vại, các bạn đổ nước dôi để nuội và xăm xắp sau đó dặt lên một chiếc vỉ và chèn lên cùng hòn đá lớn để mít chìm dưới mặt nước. Nếu gia đình các bạn có bình chuyên dụng để muối dưa, các bạn cùng xoc thể cho vào chiếc bình này vô cùng tiện dụng. Để như vậy từ 5 – 7 ngày là món NHÚT có thể dùng được

    Qua các bước trên cho thấy, cách chế biến món nhút thật sự đơn giản, dễ làm với bất kỳ người nào.

    Ngoài ra, nhút còn được làm từ xơ mít chín sau khi ăn hết phần múi. Xơ nhặt rửa sạch đem muối tương tự như mít xanh, xơ mít cũng được trộn muối và vò cho ngấm đều vào mít. Làm nhút từ xơ mít thì khoảng 2-3 ngày là có thể ăn được.

    Để nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời,có thể bỏ ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

    MÓN ĂN HẤP DẪN TỪ NHÚT MÍT

    Không đơn giản chỉ là một món đồ chua cho bữa ăn thêm ngon miệng mà nhút còn có thể chế biến thành nhiều hương vị hấp dẫn.

    – MÓN NỘM:

    +Nguyên liệu: dùng găng tay vắt NHÚT ra bát( vừa ăn), thịt lỗ tai heo(lợn), tỏi,ớt, lá kinh giới, lá rau quế,lá chanh, mùi tàu, lạc rang, đường, mì chính(k nhất thiết)

    +Cách làm :

    Thịt lỗ tai heo(lợn): rửa sạch, rồi cho lên bếp luộc chín, sau đó thái lát mỏng.

    Tỏi ớt thái nhuyễn, rau thơm rửa sạch thái chỉ, lạc rang giã dập. Trộn tất cả các thứ trên rồi để chừng khoảng 5 phút cho ngấm gia vị thì ăn được.

    -MÓN XÀO:

    +Nguyên liệu:

    Nhút muối: 01 bát ăn cơm; Thịt nạc dăm: 100g (hoặc thịt gà hoặc tôm(tép) khô). Gia vị: Lá chanh, rau ngổ, mùi tàu(ngò gai), tỏi, ớt, dầu ăn,hành tăm(hoặc hành khô), đường, súp, mì chính.

    Cách làm:

    Thịt thái mỏng, phi thơm hành rồi cho thịt xào qua,bỏ tí súp,mì chính( bỏ vừa phải vì trong nhút muối đã có gia vị) rồi thả nhút cho lửa nhỏ om khoảng 10 phút cho nhút ngấm gia vị, tới chừng cạn nước thì thái rau ngổ, mùi tàu(ngò gai), lá chanh cho vào

    – MÓN CANH CHUA:

    Nguyên liệu:

    Nhút muối: 01 bát ăn cơm ; Cá Quả hoặc Đầu Cá Trắm(Trôi,Mè) ; Gia vị: Hành khô, ớt, nghệ tươi, rau ngổ, mùi tàu(ngò gai),cà chua.

    Cách làm:

    +Cá Quả hoặc Đầu Cá Trắm(Trôi,Mè)làm sạch, cắt khúc đối với cá quả, bổ đôi đối với Đầu Cá Trắm(Trôi,Mè) rồi chiên sơ.

    +Cà chua rửa sạch, thái lát.

    Hành khô, ớt, nghệ tươi giã nhuyễn rồi cho vào chảo phi thơm,bỏ Cà Chua, Nhút vào đảo đều trong vài phút rồi trút vào chừng 01 bát ôtô nước,Thả Cá Quả hoặc Đầu Cá Trắm(Trôi,Mè) đun sôi vừa lửa chừng mươi phút, nêm nếm gia vị vừa ăn.Rau ngổ, mùi tàu(ngò gai), thái chỉ rắc vào khi đã tắt bếp.

    – Món Canh Lạc:

    Nguyên liệu: nhút muối: 1 bát ăn cơm, lạc sống: 50g( giã dập), lá mùi tàu(ngò gai),ớt, hành, súp, mì chính.1 quả cà chua(rửa sạch, thái lát)

    Cách làm: phi thơm hành,ớt lên, bỏ Cà chua, nhút vào đảo đều trong 3 phút, rồi cho 1 bát ôtô nước vào, cho lạc vào đun sôi vừa lửa chừng 7-10 phút, nếm gia vị vừa ăn. Mùi tàu(ngò gai) thái chỉ rắc vào khi đã tắt bếp.

    Hôm nào lười đi chợ, chỉ cần pha chén chẻo rồi chấm cùng nhút, thế là đã có món ăn vô cùng “đưa cơm” rồi đấy. Chẻo được xem là “một nửa” ăn ý của nhút, được làm từ đậu phộng rang giã nhuyễn, thêm đường, mắm và ớt. Bát cơm dẻo thơm, nóng hổi lẫn trong vị nhút giòn giòn, mằn mặn rồi thêm nước chấm béo bùi làm người ta thấy “ấm lòng chắc dạ” hẳn.

    Nhút nghe có vẻ “quê mùa” nhưng đối với người Nghệ An, đây lại là hương vị gắn bó từ lâu đời và góp vị vào cho bữa ăn thêm đậm đà, phong phú. Để rồi mỗi khi xa nhà ai cũng thấy nhung nhớ khôn nguôi cái vị mằn mặn, bùi bùi của món ăn này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Muối Xơ Mít Chín Ngon Và 6 Món Ngon Với Xơ Mít Như Nộm Nhút Mít, Xơ Mít Kho …
  • Nhớ Nồi Canh Xơ Mít Mẹ Nấu Năm Xưa
  • Nhất Định Phải Làm: Món Ngon Từ… Xơ Mít, Đưa Cơm Tuyệt Hảo
  • Tuyệt Chiêu Nấu Canh Chua Cá Hồi Thanh Mát Và Lạ Miệng
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Basa Đậm Đà Chua Dịu Thơm Ngon Trọn Vị
  • Một Số Cách Chế Biến Hạt Chia

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Cách Chế Biến Món Ăn Từ Hạt Chia
  • Khám Phá Công Dụng Của Hạt Chia Và Cách Chế Biến Hạt Chia Đúng Nhất
  • Cách Chế Biến Yến Mạch Đầy Đủ Dinh Dương Cho Gymer
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Yến Mạch Cho Người Tập Gym Đơn Giản
  • Cách Chế Biến Yến Mạch Cho Người Tập Gym
  • Bạn có biết, hạt Chia đã xuất hiện rất lâu, từ trước Công Nguyên, có tên gọi khoa học là Salvia Hispaniola thuộc dòng thảo mộc quý hiếm nhất và là siêu thực phẩm rất tốt. Đặc biệt cách sử dụng hạt chia cũng rất đa dạng và phù hợp cho mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người cao tuổi.

    Cách dễ dàng và nhanh nhất là cho 1 muỗng hạt Chia vào 1 ly nước và khuấy đều từ 30 đến 60 giây. Sau khi khuấy, Chia hấp thu nước và mềm ra, lúc này bạn có thể uống. Làm tương tự với bất kỳ loại nước trái cây đóng sẵn hoặc nước trái cây ép.

    Chai nước Chia

    Dùng 1 cái phễu để trên miệng chai, cho hạt Chia vào, vặn nắp lắc đều. Bạn có thể uống chai nước Chia này khi ở ngoài trời, đi làm hoặc đi học.

    Cho 1 muỗng hạt Chia vào ly nước trái cây như nước táo, bưởi, cam…, khuấy đều, để trong tủ lạnh 15 phút.

    Dù uống nóng hay lạnh, bạn đều có thể cho hạt Chia vào món uống yêu thích và để khoảng 15 phút.

    5. Yaourt – nước quả hạt Chia

    Cũng có thể làm gel hạt Chia để sẵn trong tủ lạnh, mỗi lần dùng xúc 2 muỗng trộn vào kem, yaourt, váng sữa…, rất là ngon mà không phải chờ đợi gì. Cách làm rất đơn giản giống như trong clip lấy từ youtube:

    Chuẩn bị: 1 chén nước nhỏ, hạt Chia, 1 trái chanh, đường.

    Cho 1 muỗng canh hạt Chia vào chén nước. Dùng muỗng khuấy nhẹ nhàng để các hạt không dính lại với nhau. Để yên trong vòng 10 phút. Thêm 2 muỗng café nước chanh tươi và 2 thìa café đường, trộn đều và dùng.

    Có thể chuẩn bị ly nước chanh đường rồi cho hỗn hợp Chia gel vào uống.

    7. Bánh hạt Chia: xay hạt Chia (hoặc mua bột hạt Chia) trộn vào hỗn hợp bột mì, trứng, sữa… để làm bánh.

    8. Thịt nướng hạt Chia: trộn vài muỗng vào nước sốt ướp thịt và quét lên thịt trước khi nướng.

    9. Trứng chiên hạt Chia: trứng + chút rau hẹ hoặc bina thái nhuyễn + 2 muỗng hạt Chia đánh tan đều rồi đem chiên.

    10. Súp hạt Chia: cho 2-3 muỗng hạt Chia vào các loại súp vừa nấu.

    11. Salad hạt Chia: trộn 2-3 muỗng hạt Chia vào món salad và đảo đều.

    Chia có thể được thêm vào các loại sinh tố trái cây, bạn có thể cho vào chung với các loại trái cây trong máy sinh tố rồi xay lên hoặc sau khi đã xay xong sinh tố đổ ra ly lúc này bạn thêm một muỗng hạt Chia vào trộn đều và thưởng thức.

    Nghiền (Xay) 1-2 muỗng canh hạt Chia thành bột, sau đó cho vào máy xay sinh tố (cứ mỗi muỗng canh Chia xay bạn cho một cốc nước, bật máy xay sinh tố với tốc độ chậm. Sau đó trút cặn bột Chia ra rồi xay tiếp từ 4 – 10 giây và lúc này bạn có thể cắt chuối, dâu, trái cây, các loại hạt, sữa và nước trái cây cho vào tùy theo ý thích của bạn. Để từ 5-10 phút rồi thưởng thức đồ uống.

    Bạn có thể cho Chia đã xay vào tủ lanh và sử dụng tối đa trong 2 tuần.

    13. Chia có thể được ăn với cháo, bánh…

    – Hạt Chia được sử dụng để làm thành dạng gel là một hình thức thay thế tốt cho dầu và chất béo trong thức ăn hằng ngày. Loại gel này cũng có thể cho vào thạch, thực phẩm nướng và nước sốt.

    Hoặc chỉ đơn giản là rắc hạt Chia lên món salad, thực phẩm cho trẻ em, ngũ cốc, kem, sữa chua, bánh ngọt, bánh mì hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào khác.

    Một số cách chế biến hạt Chia

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Hạt Chia Mỹ Nutiva Cho Bữa Ăn Bổ Dưỡng
  • Chế Biến Hạt Chia Mỹ Thành Các Món Ăn Có Giá Trị Dinh Dưỡng Cao
  • 5 Cách Chế Biến Hạt Chia Úc Cho Bé Thích Mê
  • Cách Sử Dụng Hạt Chia Cho Trẻ Em
  • Công Dụng Của Hạt Chia Với Trẻ
  • Cách Chế Biến Món Mít Non Kho Tộ Chay Cho Bữa Cơm Thêm Đậm Đà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Đậu Phụ Tứ Xuyên Ngon Lạ
  • Cách Làm Đậu Phụ Tứ Xuyên Trứ Danh Ngon Nhất
  • Cách Làm Món Đậu Phụ Sốt Tứ Xuyên Ngon Không Thể Tả
  • Cách Làm Món Đậu Phụ Tứ Xuyên Cay Nồng Đưa Cơm ” Tinnhanhhomnay.com
  • Hướng Dẫn Cách Nấu 3 Món Chay Ngon Mỗi Ngày
  • Mít là một loại trái cây làm bất kì ai cũng phải mê mẫn bởi mùi thơm, vị ngọt bùi tự nhiên và chứa rất nhiều vitamin hữu ích. Với mít non vẫn có thể làm mê hoặc lòng người khi được chế biến thành món chay lẫn món mặn như gỏi, kho, canh… Bạn đã bao giờ thưởng thức món mít non kho tộ chưa? Đây là món ăn cực ngon được chế biến từ mít non với vị bùi bùi, mặn đậm đà, chút béo béo mà ăn cùng cơm trắng nóng nữa thì còn gì bằng.

    ================================================

    + Các món ngon từ nhím và cách chế biến thịt nhím xào lăn

    + Cách chế biến món Nấm kho bắp non chay

    ================================================

    Nguyên liệu chuẩn bị

    + 300 gram mít non ( tùy nhu cầu ăn mà chuẩn bị số lượng cho phù hợp)

    + Ngò rí, ớt tươi, ớt bột, hành tím (2 củ), rau răm

    + Gia vị : đường, nước tương, muối, tiêu, dầu hào chay, bột nêm chay

    + Bước 1: Mít non rửa sạch , cắt thành từng khối nhỏ sao cho vừa ăn. Nấu nước sôi rồi cho mít non vào luộc cho chín ( hoặc có thể mua ngay mít non chín đã được luộc sẵn).

    + Bước 2 : Sau khi luộc chín mít non, vớt ra bát và tiến hành ướp gia vị cho thấm. Cho 2 muỗng đường, 1 muỗng muối, thêm 2 muỗng bột nêm chay, vài giọt dầu hào chay, vài muỗng tiêu, 3 muỗng nước tương, ½ muỗng ớt bột. Trộn đều tay cho tất cả gia vị thấm đều vào từ khối mít.

    + Bước 4 : Tiến hành kho mít trong thời gian khoảng 10 – 20 phút. Mít kho càng lâu càng ngon, vì mít đã được chiên nên bạn không cần lo mít bị nát.Khi nào thấy nước trong nồi hơi cạn thì cho thêm ít nước lọc vào ( cho nước lọc vào sao cho lượng nước kho vừa đủ để ăn là được ).

    Món mít non kho tộ có màu sắc bắt mắt, vị bùi bùi, béo béo, mặn mặn, hòa lẫn với mùi thơm nồng sẽ cho bữa cơm gia đình tháng 7 âm lịch của bạn thêm ấm áp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tuyệt Kĩ Nấu Ăn Ngon Với Cách Làm Cà Ri Dê Ấn Độ
  • Hướng Dẫn Làm Cà Ri Dê
  • Cách Làm Sữa Chua Uống Sốt Trái Cây “chuẩn Không Cần Chỉnh”
  • Đám Cưới Bảo Thy Gây Choáng Với Thực Đơn Toàn Sơn Hào Hải Vị
  • Chấm Điểm 4 Quán Cà Ri Dê Đông Khách Nhất Sài Gòn
  • Cách Chế Biến Món Mít Kho Chay Chuẩn Vị Mà Cực Kỳ Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Món Mít Kho Chay Ngon, Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Món Cá Trắm Kho Quả Chay Chuẩn Ngon Kiểu Hải Phòng
  • Cách Nấu 3 Món Súp Chay Thơm Ngon Bổ Dưỡng Mà Cực Kỳ Đơn Giản
  • Cách Làm Món Chay Đơn Giản Từ Đậu Phụ
  • Hướng Dẫn Nấu Ragu Chay Đổi Vị Cho Cuối Tuần
  • Cách chế biến món mít non kho chay thơm ngon

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    – Chuẩn bị 1 trái mít non, tùy thuộc vào số lượng người ăn mà chọn quả mít to hay nhỏ

    – Rau răm + ớt trái

    – Xì dầu + tương ớt + hạt nêm + đường

    Cách làm nước tương xì dầu từ đậu tương bổ dưỡng thơm ngon cho cả nhà khoái mê!

    – Nước dừa tươi chuẩn bị khoảng 1 chén

    Các bước chế biến món mít kho chay:

    – Mít non mua về để nguyên cả trái cho vào nồi luộc. Khi luộc thì nên bắt lên bếp khoảng 1h rồi tắt bếp và để đó, lưu ý rằng không nên mở nắp ra, phải dùng chính sức của hơi nóng đó để mít được chín nhanh hơn. Sau khi thử thấy mít đã chín thì vớt mít non ra rồi để nguội rồi cắt thành từng khoanh và đem chiên đều các mặt. Tiếp theo, dùng dao và cắt bỏ phần vỏ, lúc này mít sẽ không bị dính mủ như khi còn sống và khi kho sẽ cho ra màu đẹp mắt hơn.

    – Rau răm mua về đem rửa sạch rồi cho vào nồi.

    – Mít đem cắt thành từng khoanh tròn rồi đem chiên. Sau đó xếp vào nồi đã cho sẵn rau răm.

    – Nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị như hạt nêm, nước tương, ớt cắt làm đôi, tương ớt và chén nước dừa tươi đã được chuẩn bị vào. Đậy nắp lại, để lửa liu riu khoảng từ 15 phút đến 20 phút, thỉnh thoảng trở khoanh mít cho mít non được thấm đều gia vị & nêm nếm lại 1 lần nữa sao cho vừa ăn.

    Một số lưu ý khi chế biến mít kho chay:

    – Nên lựa mít non, không nên chọn những quả mít bị già và đã có hạt, như vậy sẽ không ngon

    – Chưa cần cắt hoặc gọt bỏ phần vỏ mít ngay sau khi mua về, vì sẽ bị dính mũ, sau khi chế biến cho màu không được đẹp mắt. nên để nguyên quả mít và luộc sau đó mới cắt bỏ phần vỏ, lúc này sẽ không bị dính mũ và khi chế biến món ăn cũng sẽ ngon hơn

    Có thể ăn kèm mít kho chay với cơm, sẽ ngon miêng hơn khi ăn kèm với cơm nóng

    Cách chế biến món mít non kho tộ

    Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mít non kho tộ:

    – Mít non : 300 gram

    – Ngò rí

    – Ớt tươi

    – Hành tím : 2 củ

    – Ớt tươi : 2 quả

    – Dầu màu dừa

    – Ớt bột

    – Đường

    – Nước tương

    – Muối

    – Tiêu

    Cách chế biến món mít non kho tộ:

    – Bước 1:

    Mít non mua ngoài chợ về rồi tiến hành gọt vỏ và rửa sạch, sau đó, cắt thành từng khúc vừa ăn. Tiếp theo, đun nước cho sôi và cho mít vào luộc chín. Hoặc mua mít non luộc sẵn ngoài chợ về và tiến hành chế biến sẽ nhanh hơn.

    – Bước 2:

    Sau khi luộc mít chín thì cắt mít ra thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, cho mít vào tô lớn và ướp gia vị phù hợp với khẩu vị mỗi người.

    – Bước 3:

    Nêm nếm vào mít 2 muỗng đường, 1 muỗng muối, 2 muỗng bột nêm chay và vài giọt dầu màu dừa cho đẹp mắt, nhiều tiêu, nước tương, ớt bột ( tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người). Trộn đều lên đảm bảo cho mít được thấm đều gia vị.

    – Bước 4:

    Bắt chảo lên bếp rồi cho dầu ăn lên chảo đun sôi, bỏ hành tím vào phi thơm, sau đó, cho từng lát mít đã được chuẩn bị vào chảo và chiên vàng đều 2 mặt. Khi thấy mít sém sém mặt, thì đổ phần sốt đã chuẩn bị để ướp mít vào chảo rồi thêm khoảng nửa chén nước lọc và rồi đậy nắp, tiến hành kho mít ở lửa nhỏ riu riu. Cắt thêm khoảng 2 đến3 trái ớt- tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người vào nồi để mít có vị cay cay ngon, hấp dẫn hơn.

    Rau củ kho chay sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho mâm cơm gia đình!

    – Bước 5:

    Bật cho lửa nhỏ riu riu và kho mít trong khoảng từ 15 -đến 20 phút. Đến khi nào thấy nước trong nồi mít kho hơi cạn thì có thể cho thêm ít nước lọc vào để không chị xít nồi.

    – Bước 6:

    Khi mít chín thì tiến hành gắp mít cho ra đĩa, trang trí thêm tiêu,ngò rí và mè rang ở phía trên mặt cho thơm và đẹp mắt.

    Tuthuoc24h.net

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Chế Biến Mì Xào Giòn Chay Đơn Giản Tại Nhà
  • Nhà Hàng Ấn Độ Ganesh
  • Cách Nấu Món Bún Bò Huế Chay Ngon, Hấp Dẫn
  • Nấu Món Bò Viên Chay Xào Thập Cẩm Sao Cho Đúng Chuẩn Nhất
  • Hấp Dẫn Với Món Chay Xứ Huế
  • Chế Biến Và Bảo Quản Hạt Đác

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Vịt Quay Bắc Kinh Ngọt Thịt, Giòn Da
  • Cách Nấu Cà Ri Vịt Xiêm Thơm Ngon Đậm Đà Hương Vị
  • Giải Đáp Vịt Xiêm Nấu Món Gì Ngon Nhất Cho Bữa Ăn Thêm Đầm Ấm
  • Cách Làm Vịt Quay Lạng Sơn Ngọt Mềm Hấp Dẫn
  • Đưa Cơm Với Cách Làm Cá Hồi Chiên Nước Mắm Siêu Ngon
  • CÁCH CHỌN, SƠ CHẾ, BẢO QUẢN

    Tùy theo sở thích khách hàng có thể mua hạt non, mềm, hoặc vừa phải, hoặc già,hơi cứng. Thông thường hạt dùng để chưng/rim thì nên chọn hạt non, mềm. Còn hạt tươi ngâm đường có thể chọn hạt vừa phải hoặc hơi già.

    Lưu ý : những hạt già,cứng nên được chẻ dọc rồi mới được ngâm đường,nhai sực sực rất ngon. Không nên để nguyên hạt vì rất khó cắn, khó nhai.

    Sau khi nhận hạt đát/hột đác về rửa sạch 3 lần nước.

    III. BẢO QUẢN 1. Cất vào ngăn mát tủ lạnh. Bảo quản trong vòng 10 ngày – 1 tháng.

    2.Nếu không có điều kiện cất tủ lạnh, thì ngâm trong nước sạch (hoặc nước muối loãng) ở nhiệt độ thường. Ngày nào cũng rửa lại hạt đát và thay nước mới. Bảo quản trong vòng 2 tuần.

    *) Phải sử dụng nước máy. Tuyệt đối không sử dụng nước mưa, nước bị nhiễn phèn,vì nước mưa có axit dễ làm hỏng hạt đát/hột đác.

    *) Không nên cho tay vào nước trong quá trình bảo quản. Nếu không nước sẽ bẩn, nhanh hỏng hạt đát/hột đác.

    1. Hạt đát/hột đác phải rửa sạch nhớt, nếu không sẽ nhanh hỏng.

    2. Nếu thấy hạt đát/hột đác tươi hơi cứng thì nên để hạt đát/hột đác trong ngăn đá tủ lạnh. Sau 1 ngày, bỏ ra rã đông thì hạt đát/hột đác sẽ rất mềm.

    3. Ngâm nước có tác dụng làm mềm, trắng, sạch hạt đát/hột đác. Đây cũng là cách nếu thấy hạt đát/hột đác có màu không đẹp, hoặc hơi cứng.

    4. Không ngâm hạt đác trong nước mưa, nước bị nhiễm phen hoặc trong thau nhôm

    CÁCH CHẾ BIẾN: Hột đác chế biến được nhiều món giải khát hấp dẫn như các loại chè trái cây, hột đác rim đường, yaourt (sữa chua) hột đác…

    – Bước 1: Sau khi nhận hột đác, rửa hột đác vài lần đến khi hết mùi. Vì bản thân hột đác tươi là loại thực vật nên dễ có mùi, đổ nhớt sau vài ngày

    .- Bước 2: Nấu nước sôi. Chần (luộc) hột đác đến khi nước sôi lại, sau 3 – 5 phút tắt bếp. Mục đích để giảm bớt mùi khó chịu (nếu có), tiêu diệt vi sinh vật để bảo quản, làm bớt nhớt…

    – Bước 3: Rửa sạch lại 1 lần nữa (hoặc bỏ qua bước này)

    – Bước 4: Chưng (rim) hột đác. Vì hột đác là loại thực vật nên bản thân chứa nước, khi chưng không cần nước, chỉ cần hột đác và đường . Tỷ lệ vừa phải 1kg hột đác với 300-400gr đường. Gia nhiệt đến khi đường tan và cạn nươc đường, hạt đác trong. Các loại đường có thể dùng là: đường cát trắng, đường phèn… Có thể dùng đường vàng nhưng loại này sau khi rim nếu để lâu hạt đác sẽ ngã màu làm mất cảm quan.

    Nếu anh chị nào thích ăn ngọt có thể thêm lượng đường (khi chưng) nếu muốn, ngoài ra lượng đường càng nhiều sẽ thời gian bảo quản hạt đát tốt hơn, hạt sẽ săn lại nhiều hơn, ăn sẽ ngọt đậm đà hơn.

    – Bước 5: Bảo quản ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1 tháng hoặc ngăn đá. Trong thời gian bảo quản ngăn mát nên 2 tuần 1 lần gia nhiệt lại.

    Sau khi tiến hàng bước 3 như trên, anh chị nấu nước sôi, chần dứa qua nước sôi (nhớ là chần thôi nha) và cắt nhỏ… Việc chần dứa giúp phá hủy các enzyme lên men, do đó sẽ giúp sản phẩm có màu đẹp hơn, bảo quản được lâu hơn mà không bị lên men… Dứa có thể nhiều hay ít tùy sở thích anh chị muốn có hạt đát mùi dứa hay dứa có mùi hạt đác

    Tiến hành chưng hột đác với đường, dứa theo tỷ lệ 1kg đác với 500gr đường vì có thêm dứa (có thể vắt lấy xác)… Thêm lượng đường tùy thích. Ngoài ra có thể thêm vani, gừng để sản phẩm được thơm hơn. Rim đến khi đạt được độ keo mong muốn.

    Hột đác rất dễ bị nhuộm màu sắc nên anh chị có thể rim chung với các loại siro yêu thích (tự làm hoặc mua).

    Trên thị trường hiện nay có rất nhiều chủng loại siro như: Bạc hà, dâu, nho, kiwi… với nồng độ đường khác nhau.

    Thông thường, 1kg hột đác chưng với khoảng 50ml nước siro đậm đặc + 400gr đường… đến khi cạn nước. Tùy độ màu yêu thích có thể điều chỉnh thêm.

    Trên thị trường hiện nay có rất nhiều chủng loại siro như: Bạc hà, dâu, nho, kiwi… với nồng độ đường khác nhau.

    Thật ra thì các món trên cũng làm rất dễ và nhanh, nên khuyến khích các bạn mua hột đác tươi về tự rim để nêm gia vị theo ý mình, có thể dùng chung với sữa chua, hoặc nấu chè sâm bổ lượng, bông cỏ, chè “MÍT ĐÁT”…

    Lưu ý: nếu chưng(rim) Hạt đát/hột đác bị cứng thì nên đổ thêm nước rim nóng lên, Hạt đát/hột đác sẽ mềm ra.

    Hạt đát/hột đác tươi sơ chế như trên.Đường phèn bạn có thể mua ở các tiệm tạp hóa gần nhà theo gói 500g,nên dùng đường phèn thay cho đường trắng vì vị ngọt thanh của nó sẽ khiến bạn ăn ngon hơn.Ngâm đường phèn với Hạt đát/hột đác tầm 30p cho ngấm rồi cho thêm nước sâm sấp đun nhỏ lửa cho sôi 30p nữa để đường tan hết.Bạn cũng có thể cho thêm dứa sắt lát rồi đun sôi lại là được rồi.Để nồi chè nguội hẳn thì bạn cho mít vào.

    Thêm ít đá xay cho chè mít đác vào cốc.

    CÁC MÓN ĂN/UỐNG CÓ THỂ ĂN KÈM VỚI HẠT ĐÁC:

    1) Yogurt(Sữa chua) + hạt đát(nổi bật là sữa chua mít đát)

    3) Bơ dằm + sầu riêng + hạt đác

    6) Chè đậu đen nước cốt dừa + hạt đác

    7) Nước chanh dây + hạt đác

    9) Dâu dằm + sữa + hạt đác

    10) Dâu + yogurt + hạt đác

    11) Nước ép cam + hạt đác

    12) Nước ép nha đam cam + hạt đác

    13) Nước ép cam cà rốt + hạt đác

    14) Sinh tố thơm(dứa) + hạt đác

    AFruit.vn – Chuyên phân phối sỉ và lẻ hạt đác Nha Trang tại Hà Nội.

    – Địa chỉ kho: Số 8/24 ngõ 65/42 Phố Yên Lộ Yên Nghĩa Quận Hà Đông Hà Nội

    – Hotline: 0932.225.882

    – Email: [email protected]

    – Facebook: https://www.facebook.com/ngocminhchau.tran.10

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tê Tê Là Con Gì? Tác Dụng Của Vảy Tê Tê?
  • Cách Chế Biến Vi Cá Mập Tươi
  • Cách Làm Và Thưởng Thức Món Ve Sầu Rán Lai Châu Đúng Chuẩn
  • Cách Làm Vịt Quay Bằng Chao Thơm Ngon Độc Nhất Vô Nhị
  • Hãy Yêu 1 Người Biết Cách Làm Thức Uống Ngon
  • Cách Chế Biến Hạt Chia Mỹ Nutiva Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Hạt Chia Mỹ, Hạt Chia Nutiva, Hạt Chia Nam Mỹ
  • 15 Cách Sử Dụng Và Chế Biến Hạt Chia Úc Ngon Nhất
  • Những Công Dụng Tuyệt Vời Của Hạt Chia
  • Cách Chế Biến Tổ Yến Chưng Hạt Chia, Đường Phèn
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Các Món Ăn Từ Hạt Chia
  • Hạt chia Nutiva được biết đến là loại thực phẩm dễ chế biến và kết hợp nhất. Chúng mang lại hàm lượng dinh dưỡng cao và bảo đảm nguồn gốc Organic, do đó đây là sản phẩm ngày càng được ưa chuộng tại thị trường nội địa và các nước trong khu vực.

    Sử dụng hạt chia Nutiva như thế nào?

    Thông thường, có 2 cách sử dụng hạt chia Nutiva:

    • Ăn hạt chia: Bạn có thể rắc hạt chia lên các món cháo, sương sáo, chè, salad, sữa chua, bánh ngọt, bánh nướng, bánh mì… hoặc bất kỳ thực phẩm ưa thích nào. Hạt chia Nutiva có thể ăn trực tiếp mà không cần qua chế biến, tuy nhiên bạn cần bổ sung nhiều nước sau đó bởi đặc tính của hạt chia là trương nở và háo nước.
    • Uống hạt chia: Bạn có thể kết hợp hạt chia cùng với nước ấm hoặc sinh tố hoa quả. Cách làm như sau:
    • Cho khoảng 10 – 15gram hạt chia cùng với 500ml nước ấm hoặc nước ép trái cây.
    • Khuấy đều tay để hạt chia không vón cục.
    • Ngâm khoảng 7 – 10 phút là đã có thể mang ra sử dụng trực tiếp.
    • Nếu muốn bảo quản trong tủ lạnh thì cần đảm bảo rằng hạt chia đã nở hết và không vón cục.

    Cách chế biến hạt chia Mỹ Nutiva với các món ngon hàng ngày

    Hạt chia Nutiva Mỹ không có hương vị gì nổi bật, do vậy nếu bạn sử dụng với mục đích tăng cường sức khoẻ, bổ sung năng lượng thì rất khó có thể duy trì thức uống này hàng ngày. Điều bạn cần làm đó là thay đổi các cách chế biến hạt chia Nutiva để gia tăng khẩu vị, khiến món ăn thường nhật trở nên đẹp mắt và hấp dẫn hơn.

    Thực đơn mà bạn có thể tham khảo như sau:

    Bữa sáng

    Bạn có thể thay đổi thực đơn cho bữa sáng với những nguyên liệu như cháo yến mạch, ngũ cốc, trứng chiên… để bổ sung năng lượng cho cả ngày dài.

      Trứng chiên hạt chia: Món ăn này thích hợp để làm bữa sáng cho cả gia đình hoặc bổ sung dinh dưỡng cho người già, người bị bệnh lý tiểu đường hoặc tim mạch. Cách làm như sau:
    • Đánh trứng cùng hành lá, rau bina thái nhỏ và rắc thêm hạt chia Nutiva.
    • Đánh hỗn hợp trên khoảng 3 phút rồi chiên nhỏ lửa.
    • Cháo yến mạch hạt chia: Món ăn này rất được ưa chuộng tại các nước phương Tây bởi nó cung cấp đầy đủ năng lượng và dinh dưỡng cho cả ngày dài. Cách làm như sau:
    • Cho sữa vào chảo đun sôi, sau đó cho bột yến mạch và đun lửa nhỏ trong 10 phút, khuấy đều tay.
    • Đun sôi dầu ô liu và xào hành, tôm. Có thể thêm các gia vị khác như muối, đường cho vừa miệng.
    • Đổ hợp hợp vừa xào vào chảo yến mạch và tiếp tục đun từ 10 – 15 phút.
    • Cuối cùng, cho thêm 15 gram hạt chia Nutiva để khiến món ăn thêm đẹp mắt và bổ sung dinh dưỡng cân bằng.
    • Có thể trộn thêm vài lát chuối thái mỏng, vài quả việt quất, mâm xôi… để tăng cường vitamin và chất khoáng cho cơ thể.

    Bữa trưa

    Đối với những người đi làm, việc chuẩn bị bữa trưa tươm tất tưởng như là một điều rất khó thực hiện. Tuy nhiên với một vài gợi ý nhỏ sau đây, chắc chắn bạn có thể đa dạng hoá thực đơn bữa trưa cho riêng mình.

    Một bữa trưa cân bằng là bữa ăn có đầy đủ các yếu tố dinh dưỡng như chất xơ, vitamin, đạm, protein… Bạn có thể tham khảo thực đơn như sau:

    • Salad: Đây là món khai vị được nhiều người ưa chuộng. Ăn salad với hạt chia có thể kích thích vị giác, giúp bạn ngon miệng hơn với các món chính và món tráng miệng về sau.
    • Súp gà – hạt chia: Món ăn này cũng được rất nhiều người ưa chuộng vì nó dễ ăn, dễ tiêu hoá. Bạn có thể chế biến súp gà như bình thường rồi rắc hạt chia lên trên, hoặc đun hạt chia với hỗn hợp súp gà trong 5 phút trước khi tắt bếp.
    • Thịt nướng hạt chia: Nếu như đã quá chán món thịt nướng thông thường, bạn có thể rắc thêm hạt chia trong lúc chế biến hoặc xay nhuyễn hạt chia rồi ướp thịt.

    Bữa tối

    Bữa tối là thời điểm bạn nên nạp ít năng lượng. Thực đơn tham khảo cho bạn như sau:

    • Bánh mì nướng hạt chia: Đối với những người ăn chay, họ có thể sử dụng hạt chia thay thế trứng để làm bánh mì nướng (Hạt chia chứa hàm lượng chất xơ và protein rất cao nên sự kết hợp này có thể giúp cân bằng dinh dưỡng mà không lo thiếu chất)
    • Sữa chua hạt chia: Bạn chỉ cần thêm 1 muỗng canh hạt chia vào ly sữa chua, kết hợp thêm một chút trái cây hoặc bột quế để gia tăng thêm hương vị.

    Như vậy, cách chế biến hạt chia rất đơn giản và dễ làm. Bạn hoàn toàn có thể biến hoá các món ăn, thay đổi khẩu vị và gia tăng dinh dưỡng với hạt chia Mỹ Nutiva.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Chi Tiết Về Cách Nấu Cháo Hạt Chia Cho Bé
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Hạt Chia Cho Bé
  • 5 Cách Nấu Cháo Hạt Chia Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon
  • Cách Nấu Cháo Hạt Chia Cho Bé Ăn Dặm, Bổ Dưỡng
  • Cách Chế Biến Hạt Chia Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon Mẹ Nên Biết
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100