Top 8 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Hà Thủ Ô Trắng Tươi Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Chế Biến Hà Thủ Ô Trắng Tươi

Hà thủ ô trắng

Hà thủ ô được coi là một vị thuốc bổ đông y. Theo cách nói của các cụ là Hà thủ ô có khả năng làm người già hóa trẻ, tóc bạc hóa đen.

Thế nhưng nhắc đến Hà thủ ô thì ở nước ta có 2 vị đều mang tên Hà thủ ô

Hà thủ ô đỏ là vị đúng, được trung quốc và Nhật bản coi là vị chính thức.

Hà thủ ô trắng thường coi là nam Hà thủ ô.

Hà thủ ô trắng và Hà thủ ô đỏ có cùng công dụng làm cho người già trẻ lại, giúp cho sự giao hợp được bền lâu, tóc bạc hóa tóc đen. Theo sách ghi chép lại thì trong các đơn thuốc, người ta vẫn thường dùng một nửa Hà thủ ô đỏ, một nửa Hà thủ ô trắng. Có khi để nguyên không chế biến, hoặc cũng có khi chế biến như đối với Hà thủ ô đỏ. Liều và cách dùng giống như Hà thủ ô đỏ.

Cũng theo ghi chép thì Hà thủ ô trắng có một số tác dụng khác so với Hà thủ ô đỏ như:

Trong kháng chiến tại các vùng dân tộc, người ta dùng củ và thân lá cây này chữa cảm nắng, sốt rét.

Có nơi người ta sắc cây này với nước cho phụ nữ không có sữa uống để giúp ra sữa.

Cũng có ghi chép nói Hà thủ ô trắng giúp lợi tiểu.

Lá và rễ Hà thủ ô trắng tươi chữa rắn cắn: Khi bị rắn cắn, cho nạn nhân nhai rễ, lá Hà thủ ô trắng tươi nuốt nước, bã đắp vào chỗ rắn cắn đã hút máu và nọc độc.

Nhắc Hà thủ ô trắng tươi là nói đến phần củ. Cây có rễ củ mẫm và trắng, giữa có lõi trông như củ sắn nhưng có vị đắng. Đào quanh năm nhưng tốt nhất vào mùa đông hay đầu mùa xuân. Củ Hà thủ ô trắng tươi được đào về thái mỏng phơi khô bảo quản để dùng dần.

Cách chế biến Hà thủ ô trắng tươi

Theo nôm na truyền nhau thì hà thủ ô trắng tươi được chế biến đơn giản như sau: Củ tươi đem về rửa sạch, thái mỏng phơi sấy khô. Hoặc có thể ngâm vào nước vo gạo một đêm trước khi phơi hay sấy khô. Nhưng theo ghi chép thì chế biến Hà thủ ô trắng có hai cách cụ thể và chi tiết như sau:

Đem Hà thủ ô trắng đã cắt miếng cho vào chậu, đổ rượu ngon vào tẩm 1 đêm với tỉ lệ như sau: cứ 10kg Hà thủ ô trắng thì dùng 2,5 kg rượu. Ngày hôm sau bỏ vào chõ đồ 4 giờ, lấy ra phơi râm cho khô, lại tẩm lại đồ hai lần nữa là được. Miếng Hà thủ ô trắng sau chế biến sẽ thành sắc đen nâu.

Theo kinh nghiệm Việt Nam

Với cách làm theo y học cổ truyền việt Nam thì Hà thủ ô trắng tươi được chế biến theo các bước sơ chế rồi chưng với đậu đen như sau:

Sơ chế: Hà thủ ô trắng thu hoạch về đem rửa sạch đất bám, Sau đó ngâm những củ Hà thủ ô này với nước vo gạo 2 ngày 2 đêm. Ngày thay nước một lần.

Chưng Hà thủ ô trắng với đậu đen: Đem Hà thủ trắng cạo vỏ rồi cắt lát thành phiến dày 5,0 – 1cm. Tiếp đến đem chưng cùng đỗ đen với tỉ lệ (1kg Hà thủ ô trắng: 100g đậu đen: 2 lít nước ). Xếp xen kẽ theo lớp, 1 lớp đỗ đen dưới cùng, 1 lớp Hà thủ ô, xếp thành nhiều lớp cho đến hết. Nấu đun lửa nhỏ cho đến khi cạn nước rồi vớt đem phơi khô. Miếng khô này lại tiếp tục cho cùng đỗ đen để đun tiếp lần nữa vào ngày hôm sau. Lặp lại như thế 9 lần chưng 9 lần phơi. Đêm chưng, sáng phơi, mất 9 ngày 9 đêm. Đây được gọi là phương pháp cửu chưng cửu sái mà mọi người hay nói trong y học cổ truyền.

Ở bước chưng này có thể dùng Hà thủ ô trắng để nguyên củ ( mà không thái miếng). Sau khi chưng 9 đêm phơi 9 ngày thì mới đem thái miếng. Tuy nhiên để kĩ hơn thì nên thực hiện như trên.

Chế biến Hà thủ ô trắng cùng Hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô đỏ và Hà thủ ô trắng cũng hay được chế biến cùng nhau với tỉ lệ 50: 50 để sử dụng trong đơn thuốc đông y. Cách làm cũng như vừa hướng dẫn trên cụ thể như sau:

Sơ chế: Hà thủ ô đỏ, Hà thủ ô trắng thu hoạch về đem rửa sạch đất bám. Sau đem cả củ ngâm nước vo gạo 2 ngày đêm, ngày thay nước gạo một lần. Sau đó cạo bỏ vỏ cả 2 loại Hà thủ ô.

Chưng Hà thủ ô với đậu đen: Sau thực hiện bước cửu chung cửa sái với đậu đen. Đậu đen đãi sạch, Hà thủ ô đỏ và trắng đem cát miếng rồi cho tất cả dược liệu vào chõ, cứ một lượt Hà thủ ô thì một lượt đậu đen, đồ cho đến khi cạn nước, đậu đen chín nhừ sẽ thấm dần vào Hà thủ ô. Vớt bỏ đậu đen lấy Hà thủ ô phơi khô, rồi lại đồ. Làm như vậy (phơi, đồ) 9 lần. Cuối cùng được miếng hà thủ ô chế chất lượng và loại bỏ được độc tố. Có thể dùng trong các đơn thuốc hoặc tán bột dùng với nhiều mục đích khác.

Cách sử dụng Hà thủ ô trắng

Hà thủ ô trắng ngày dùng 15-20g dưới dạng thuốc sắc để uống.

Dùng để ngâm rượu thì mỗi ngày chỉ nên uống 2-3 chén nhỏ

Có thể sử dụng để nấu cháo với lượng 15-20g.

Ngoài ra có thể sử dụng kèm với Hà thủ ô đỏ.

Cách ngâm rượu Hà thủ ô trắng tươi

Hà thủ ô trắng đã chế biến miếng phơi khô, đem tán bột mịn. Sau đó cho bột này vào túi vải và ngâm túi vải này trong bình rượu nếp trắng 40 độ. Ngâm trong 15-20 ngày với tỉ lệ 1:4.

Ngày uống 2 lần, mỗi lần 30 – 60ml trước bữa ăn.

Trên là chi tiết về cách chế biến Hà thủ ô trắng tươi cũng như hướng dẫn cách ngâm rượu Hà thủ ô trắng. Mọi thắc mắc xin liên hệ nhà thuốc hoặc để lại phản hồi dưới bài viết. Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm Hà thủ ô hãy vào link sản phẩm của nhà thuốc đông y Phú Vân để mua hàng:

Bỏ túi: Hướng dẫn cách ngâm rượu Hà thủ ô đỏ

Bảng giá cụ thể như sau:

Hà Thủ Ô Trắng, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Hà Thủ Ô Trắng

Tên khác

Tên dân gian: Hà thủ ô trắng, Dây sữa bò, Hà thủ ô nam, Bạch hà thủ ô, củ vú bò, dây mốc, dây sừng bò, cây đa lông, mã liên an.

Tên khoa học: Streptocaulon juventas Merr

Họ khoa học: Thuộc họ Thiên lý – Asclepiadaceae.

Cây hà thủ ô trắng

(Mô tả, hình ảnh cây hà thủ ô trắng, phân bố, thu hái, chế biến, thành phần hóa học, tác dụng dược lý…)

Mô tả:

Cây hà thủ ô trắng là một cây nam thuốc quý. Dạng dây leo bằng thân quấn dài 2-5m.

– Vỏ thân màu nâu đỏ, có nhiều lông mịn.

– Lá mọc đối, phiến lá nguyên, hình bầu dục, chóp lá nhọn, gốc lá tròn, dài 4-14cm, rộng 2-9cm.

– Hoa nhỏ, màu lục vàng nhạt, mọc thành xim ở nách lá.

– Quả gồm 2 đại xếp ngang ra hai bên trông như đôi sừng bò.

– Hạt dẹt mang một mào lông mịn. Toàn cây có nhựa mủ màu trắng như sữa.

– Củ bên trong có màu trắng và chứa nhiều nhựa. Củ thường nhỏ hơn hà thủ ô đỏ

Bộ phận dùng: Rễ củ – Radix Streptocauli Juventatis

Nơi sống và thu hái:

Cây của miền Đông Dương, mọc hoang rất nhiều ở vùng đất cao, đồi gò, rừng thứ sinh, đặc biệt là trên các nương rẫy đã bỏ hoang hoặc mới khai hoang. Cây thường ưa những nơi đất đồi cứng như: Vĩnh Phúc, Hà Tây cũ, Tuyên Quang, Cao Bằng.Cây tái sinh khoẻ. Thu hái rễ củ quanh năm. Rễ đào về, rửa sạch, thái lát dày khoảng 3cm, phơi hay sấy khô. Có thể ngâm nước vo gạo một đêm trước khi phơi hay sấy khô.

Bào chế:

Theo Trung y:

Lấy hà thủ ô đã cắt miếng cho vào chậu, đổ rượu ngon vào tẩm 1 đêm, cứ 10kg hà thủ ô thì dùng 2,5 kg rượu. Ngày hôm sau bỏ vào chõ đồ 4 giờ, lấy ra phơi râm cho khô, lại tẩm lại đồ hai lần nữa là được. Miếng hà thủ ô sẽ thành sắc đen nâu.

Theo kinh nghiệm Việt Nam:

– Rửa sạch, ngâm nước vo gạo 2 ngày đêm, ngày thay nước 1 lần; rửa lại, đổ nước đậu đen vào cho ngập (1kg hà thủ ô 100g đậu nấu với 2 lít nước cho nhừ nát) nấu cho đến khi gần cạn (nên đảo luôn cho được chín đều), củ trở nên mềm lấy ra bỏ lõi (nếu có), thái hoặc bào mỏng rồi phơi cho khô, nếu còn nước đậu đen thì tẩm phơi cho đến hết (cách này thường dùng).

Muốn làm kỹ nữa thì trước khi thái miếng làm cửu chưng cửu sái.

Khi đun nấu, đặt một cái vỉ ở đáy dụng cụ để khỏi cháy khét.

– Hà thủ ô đỏ, có thể thêm hà thủ ô trắng Tylophora juventas Woodson, họ thiên lý, mỗi thứ đều nhau, ngâm nước vo gạo 4 ngày đêm, ngày thay nước gạo một lần. Cạo bỏ vỏ hà thủ ô, lấy đậu đen đãi sạch rồi cho dược liệu vào chõ, cứ một lượt hà thủ ô thì một lượt đậu đen; đổ cho chín nhừ đậu đen, bỏ đậu đen lấy hà thủ ô phơi khô, rồi lại đồ; làm như vậy (phơi, đồ) 9 lần. Cuối cùng lấy hà thủ ô thái hay bào phiến hoặc sấy khô và tán bột.

Rượu hà thủ ô sau khi bào chế rồi, tán bột, bỏ vào trong túi vải, ngâm rượu 400 trong 10 ngày với tỷ lệ 1/4. Lọc pha thêm sirô đơn càng tốt (nửa rượu hà thủ ô với 1 sirô). Ngày uống 2 lần, mỗi lần 30 – 60ml trước bữa ăn.

Bảo quản:

Để nơi khô ráo, năng đem phơi vì dễ bị mọt.

Thành phần hóa học:

Rễ củ chứa tinh bột, nhựa đắng, tanin pyrogalic và một chất có phản ứng alcaloid có tinh thể chưa xác định.

Tác dụng dược lý

Hà thủ ô có tác dụng hạ Cholesterol huyết thanh, được chứng minh rõ trên mô hình gây cholesterol cao ở thỏ nhà, thuốc còn có tác dụng làm giảm hấp thu cholesterol của ruột thỏ, theo tác giả, thuốc có thành phần hữu hiệu kết hợp với cholesterol ( Tư liệu tham khảo Tân y học 5 – 6, 1972). Thuốc có tác dụng phòng chống và giảm nhẹ xơ cứng động mạch. Có thể tác dụng giảm xơ cứng động mạch và do thuốc có thành phần Lecithin ( Tư liệu tham khảo Tân y học 5 – 6, 1972).

Thuốc làm chậm nhịp tim. Làm tăng nhẹ lưu lượng máu động mạch vành và bảo vệ được cơ tim thiếu máu.

Thuốc có khả năng nâng cao sức chống lạnh của chuột nhắt. Hà thủ ô trắng có tác dụng tăng cường miễn dịch.

Thuốc giữ được tuyến ức của chuột nhắt già không bị teo mà giữ được mức như lúc chuột còn non, tác dụng này có ý nghĩa chống lão hóa nhưng cơ chế còn cần nghiên cứu thêm.

Thuốc có tác dụng nhuận tràng do dẫn chất oxymethylanthraquinone làm tăng nhu động ruột ( Trích yếu văn kiện nghiên cứu Trung dược – Nhà xuất bản Khoa học xuất bản 1965, trang 345 – 346). Hà thủ ô sống có tác dụng nhuận tràng mạnh hơn Hà thủ ô chín.

Tác dụng kháng khuẩn và virus: thuốc có tác dụng ức chế đối với trực khuẩn lao ở người và trực khuẩn lî Flexner. Thuốc có tác dụng ức chế virus cúm ( Học báo Vi sinh vật 8,164, 1960).

Glucozit Hà thủ ô trắng có tác dụng ức chế tế bào ung thư.

Vị thuốc hà thủ ô trắng

(Công dụng, liều dùng, quy kinh, tính vị…)

Tính vị, tác dụng:

Hà thủ ô trắng có vị đắng chát, tính mát; có tác dụng bổ máu; bổ gan và thận.

Quy kinh:

Vào kinh can thận

Công dụng

Hà thủ ô chế có tác dụng bổ ích tinh huyết

Hà thủ ô dùng sống có tác dụng giải độc, triệt ngược, nhuận tràng, thông tiện, tư âm cường tráng.

Chủ trị:

Chủ trị tinh huyết hư, sốt rét lâu ngày, ung sang độc, chứng loa lịch, chứng táo bón.

Chỉ định và phối hợp:

Thường dùng chữa Thiếu máu, thận gan yếu, thần kinh suy nhược, ăn ngủ kém, sốt rét kinh niên, phong thấp tê bại, đau nhức gân xương, kinh nguyệt không đều, bạch đới, ỉa ra máu, trừ nọc rắn cắn, bạc tóc sớm, bệnh ngoài da mẩn ngứa. Có nơi còn dùng củ và thân lá của cây để chữa cảm sốt, cảm nắng, sốt rét. Có người còn dùng dây sắc lấy nước cho phụ nữ sinh đẻ thiếu sữa uống cho có thêm sữa. Cây lá cũng được dùng đun nước tắm và rửa để chữa lở ngứa. Người ta còn dùng củ chữa cơn đau dạ dày.

Cách dùng – liều dùng:

Thường dùng mỗi ngày 12-20g dạng thuốc sắc. Có thể nấu cao hay ngâm rượu uống.

Cành lá dùng với liều lượng nhiều hơn.

Ứng dụng lâm sàng của hà thủ ô trắng

Bồi dưỡng cơ thể, tăng cường sức lực, chữa Đau lưng mỏi gối; giúp ăn ngủ được.

Đậu đen 50g, Đậu đỏ 10g, Đỗ trọng dây 50g, Ráng bay 15g, Củ sen 50g, Bố chính sâm 15g, Hà thủ ô trắng (sao muối) 50g, Phục linh 15g. Các vị hiệp chung, tán làm viên hoàn, mỗi lần uống 3g, ngày uống 3 lần. (Kinh nghiệm ở An Giang).

Chữa tiểu đường thể trung tiêu (vị tiêu): ăn nhiều chóng đói, thân thể ngày càng gầy, hay khát.

Bài thuốc: Hà thủ ô trắng sao vàng hạ thổ 500g, hoài sơn 1000g, liên nhục 10000g, sâm voi 500g, cử đinh lăng 500g. Tất cả sao vàng, tán nhỏ mịn, luyện mật ong làm hoàn. ngày dùng 6-8g chia 2 lần uống với nước sắc cây cối xay (cối xay 20g nước 200ml.

Chữa sốt rét ngã nước do muỗi truyền

Bài thuốc: Hà thủ ô trắng (tẩm rượu sao vàng) 250g, Dây thẩn thông 100g, Thường sơn (bỏ gân lá tẩm rượu sao vàng) 40g, Thảo quả (đập bỏ vỏ lấy nhân hạt sao thơm) 40g, Miết giáp (tẩm giấm sao vàng) 50g, Mã tiền chế 10g

Tham khảo

Kiêng kỵ:

Không dùng Hà thủ ô trắng đối với người hư yếu, tạng lạnh.

Khi dùng hà thủ ô trắng kiêng ăn tiết canh lợn, cá, lươn, rau cải, hành tỏi.

Phân biệt:

Tránh nhầm lẫn với Dây căng cua (cryptolepis buchanani Roem et Schelt) cùng họ Thiên lý, là cây có độc rất giống cây Hà thủ ô trắng, đặc điểm phân biệt Dây càng cua là nhẵn bóng, toàn cây không có lông.

Nơi mua bán vị thuốc ten1 đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,… xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc ten1 ở đâu?

ten1 là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT… đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Với mong muốn bệnh nhân được sử dụng những loại dược liệu đúng, chất lượng tốt, phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn không chỉ là đia chỉ khám chữa bệnh tin cậy, uy tín chất lượng mà còn cung cấp cho khách hàng những vị thuốc đông y (thuốc nam, thuốc bắc) đúng, chuẩn, đạt chất lượng cao. Các vị thuốc có trong tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam đều được nghành y tế kiểm nghiệm đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Vị thuốc ten1 được bán tại Phòng khám là thuốc đã được bào chế theo Tiêu chuẩn NHT.

Giá bán vị thuốc ten1 tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn:

Tùy theo thời điểm giá bán có thể thay đổi.

+ Khách hàng có thể mua trực tiếp tại địa chỉ phòng khám: Cơ sở 1: Số 482, lô 22C, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

Tag: cay ten2, vi thuoc ten2, cong dung ten2, Hinh anh cay ten2, Tac dung ten2, Thuoc nam

Thaythuoccuaban.com Tổng hợp

*************************

Hà Thủ Ô Đỏ Bao Nhiêu Tiền Và Các Cách Chế Biến Hà Thủ Ô Đỏ

Hà thủ ô đỏ là một vị thuốc mang đến rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của con người. Hiện nay, một trong các vấn đề được rất nhiều người quan tâm chính là mua hà thủ ô đỏ bao nhiêu tiền? Vậy hiện nay giá của hà thủ ô đỏ được bán ra sao?

Mua hà thủ ô bao nhiêu tiền?

Hà thủ ô đỏ được rất nhiều người săn lùng, tìm kiếm bởi chúng mang đến rất nhiều công dụng tuyệt vời cho con người. Hiện nay, có rất nhiều loạn hà thủ ô đỏ được bán trên thị trường, từ hà thủ ô đỏ tươi cho đến hà thủ ô đã được sơ chế. Vì vậy mà rất nhiều người tiêu dùng thắc mắc rằng hà thủ ô bao nhiêu tiền?

Củ có kích thước dưới 1,5kg sẽ có mức giá trong khoảng từ 150000 – 200000 VNĐ/ kg

Củ có khối lượng trong khoảng từ 1,5kg cho đến 3kg sẽ có mức giá khoảng 250000 VNĐ/ kg

Củ có khối lượng trên 3kg sẽ có mức giá tương ứng khoảng 300000 VNĐ/kg

Đối với hà thủ ô đã qua sơ chế sẽ có mức gia như sau:

290000 VNĐ/ kg đối với loại hà thủ ô đỏ đã được phơi khô và thái thành lát

290000 VNĐ/ kg đối với loại hà thủ ô đỏ dạng nguyên củ

Từ 300000 – 320000 VNĐ/ kg đối với hà thủ ô đỏ được chế biến cùng với hạt đậu đen

350000 VNĐ/ kg đối với bột hà thủ ô đỏ đã trải qua sơ chế

Hà thủ ô đỏ bao nhiêu tiền?

Quý khách hàng nếu như còn đang thắc mắc chưa biết nên mua hà thủ ô đỏ ở đâu thì hãy đến với Cây Thuốc Dân Gian. Tại đây, chúng tôi cung cấp rất nhiều vị thuốc hà thủ ô đỏ chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng và đặc biệt đã qua sơ chế, bạn chỉ cần mua về và sử dụng, rất tiện lợi. giá cả hà thủ ô đỏ được bán tại Cây Thuốc Dân Gian cũng rất hợp lý, đảm bảo đây là mức giá có tính cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay. Khách hàng mua hàng có thể lựa chọn một trong ba cách sau:

Liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 0869145860 để mua hàng

Truy cập vào website để được tư vấn và mua hàng

Đến trực tiếp địa chỉ trang trại dược liệu tại thôn Đa Sỹ – xã Cao Thắng – huyện Lương Sơn – tỉnh Hoà Bình để mua

Nếu như bạn ở xa hãy đừng lo lắng vì chúng tôi có chính sách giao hàng toàn quốc thông qua đường bưu điện. Bạn chỉ cần có đơn hàng, chúng tôi sẽ giao về tận tay khách hàng và thanh toán khi nhận hàng.

Lý giải nguyên nhân tại sao có sự chênh lệch về giá của hà thủ ô

Thực tế, cũng đã có rất nhiều người tiêu dùng thắc mắc là tại sao có những chỗ bán hà thủ ô với mức giá chỉ khoảng 80000 – 90000 VND/kg mà lại có những chỗ giá bán lên đến mấy trăm nghìn/kg?

Để lý giải được nguyên nhân trên, bạn cần phải nắm rõ được kiến thức về hà thủ ô. Ở Việt Nam nước ta, hà thủ ô được chia thành hai loại chính là hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng. Trong đó, đặc điểm của mỗi loại cây này như sau:

Hà thủ ô đỏ

Đây là một loại hà thủ ô rất tốt và được rất nhiều người tin tưởng sử dụng bởi chúng mang đến rất nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người như:

Hỗ trợ tăng cường sức khỏe, bồi bổ, giúp cơ thể khỏe mạnh, lấy lại sức tốt hơn

Kích thích quá trình mọc tóc, giúp đen tóc, hạn chế tình trạng bạc tóc sớm

Hỗ trợ điều trị chứng di tinh, yếu tinh do bị thận hư

Làm đẹp da, ngăn ngừa quá trình lão hóa da

An thần, hỗ trợ cải thiện giấc ngủ, giúp bạn có thể tinh thần thoải mái, hạn chế căng thẳng, mệt mỏi, giảm stress,…

Hỗ trợ điều trị các căn bệnh như parkinson, alzheimer,….

Hà thủ ô trắng

Hà thủ ô trắng không được sử dụng rộng rãi như hà thủ ô đỏ bởi chúng không mang lại nhiều hiệu quả đối với sức khỏe con người. Hà thủ ô trắng được sử dụng với các công dụng như:

Tăng thị lực

Có tác dụng kích thích nhẹ đối với sự co bóp của tim

Kích thích lên hệ hô hấp nhưng không có tác dụng làm thay đổi huyết áp

Tác dụng lên hệ tiêu hóa giúp tăng cân, kích thích vị giác,…

Chữa rắn cắn bằng việc sử dụng lá hoặc sử dụng rễ

Hà thủ ô trắng

Hà thủ ô đỏ bao nhiêu tiền? Khi đặt lên bàn cân để so sánh về mức giá của hai loại hà thủ ô trên thì có thể khẳng định rằng hà thủ ô đỏ tốt hơn rất nhiều so với hà thủ ô trắng. Vì vậy mà giá thành của hà thủ ô đỏ cũng sẽ cao hơn rất nhiều so với hà thủ ô trắng. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần phải thận trọng hơn nữa khi mua hà thủ ô. Nếu như bạn thấy cửa hàng này đang rao bán hà thủ ô với mức giá chỉ dao động trong khoảng từ 80000 – 100000 VNĐ/kg khô thì cần phải xem xét về chất lượng, liệu đó có phải là hà thủ ô đỏ hay không? Hơn nữa, rất có khi đó còn không phải là hà thủ ô trắng vì hiện nay với sự phát triển của ngành công nghệ thực phẩm, người ta có thể dễ dàng tạo thành hà thủ ô đỏ với nguồn nhập đầu vào “rất rẻ”.

Vì vậy, người tiêu dùng phải thật sáng suốt, lựa chọn những địa chỉ bán uy tín như Cây Thuốc Dân Gian để có thể tìm mua những vị thuốc hà thủ ô đỏ chất lượng, an toàn.

Một số cách sử dụng hà thủ ô đỏ

Ngâm rượu hà thủ ô đỏ

Nguyên liệu chuẩn bị:

1,5kg hà thủ ô đỏ tươi

0,5kg đỗ đen

6 – 8 lít rượu trắng

Nước vo gạo

Bình thủy tinh có dung tích khoảng 10l và có nắp đậy

Cách thực hiện

Hà thủ ô đỏ sau khi mua về đem loại bỏ sạch đất ở xung quanh, cạo bỏ vỏ rồi thái chúng thành những lát mỏng

Ngâm trong nước vo gạo từ 1 – 2 ngày, nhớ phải thay nước ngâm đều đặn, thường xuyên khoảng 2 lần/ ngày. Mục đích của việc này là giúp giảm bớt vị chát và giảm bớt tính nóng cho thuốc

Sau khi đã ngâm xong thì vớt ra, để ráo nước rồi phơi khô. Có thể sao qua hoặc sấy thơm để ngâm rượu được ngon hơn

Đỗ đen sẽ được rang nhỏ lửa rồi đảo thật đều tay cho dậy mùi thơm và không bị cháy

Cuối cùng, cho hà thủ ô, đỗ đen, và rượu vào bình để ngâm. Nhớ đậy thật kín nắp để cho không khí hoặc con vật nào có thể sà vào

Sau khoảng từ 5 – 6 tháng là rượu có thể sử dụng được

Ngoài việc ngâm rượu cùng với đỗ đen, bạn có thể thay thế đỗ đen bằng 0,5kg đường phèn. Công đoạn sơ chế hà thủ ô đỏ cũng tương tự như cách ngâm với đậu đen. Thường thì mỗi ngày chỉ nên sử dụng khoảng từ 2 – 3 ly rượu nhỏ là được. Không nên uống nhiều có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, làm phản tác dụng.

Ngâm rượu hà thủ ô đỏ

Nấu cháo hà thủ ô đỏ

Nguyên liệu chuẩn bị gồm có:

Nửa con gà

30g hà thủ ô đỏ đã qua sơ chế

70g gạo (có thể thêm 1 nắm gạo nếp để cháo nấu được thơm hơn)

Cách thực hiện:

Gà làm sạch

Hà thủ ô nếu là dạng khô thì hãy ngâm với nước cho mềm hơn

Gạo cũng ngâm với nước

Cho gà và hà thủ ô đỏ vào nồi áp suất, ninh thật kỹ

Sau khi thấy gà và hà thủ ô mềm thì vớt ra

Tiếp đó, đổ gạo vào ninh trong nồi của nước gà hầm và hà thủ ô

Đợi cho đến khi nở ra thì nêm gia vị ăn rồi tắt bếp

Hãy thưởng thức ngay khi cháo còn nóng

Gà hầm có thể xé ra rồi ăn chấm với muối tiêu rất ngon

Món ăn này vừa có tác dụng giúp bồi bổ cơ thể, thư giãn tinh thần và giúp cho da dẻ hồng hào. Ngoài cách nấu cháo hà thủ ô với gà, người ta còn có thể nấu cháo với đậu đen, nấu với hạt kê,… hoặc chỉ đơn giản là hầm gà với hà thủ ô cũng rất ngon.

Nấu cháo hà thủ ô đỏ

Sắc thành nước uống

Đây là cách làm hà thủ ô phổ biến, được rất nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ đông y về liều lượng sử dụng để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Những thông tin trên đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích về hà thủ ô đỏ bao nhiêu tiền và một số cách chế biến hà thủ ô đỏ. Bạn nên lựa chọn mua hà thủ ô tại những địa chỉ uy tín như Cây Thuốc Dân Gian để được mua hàng chất lượng.

Hotline: 0869145860

Cách Chế Biến Hà Thủ Ô Đỏ Tươi Chuẩn Bài Thuốc Gia Truyền

Cách chế biến hà thủ ô đỏ chính xác nhất đến nay vẫn là một bài toán khó chưa có lời giải đáp đầy đủ nhất vì có vô vàn cách chế biến khác nhau đem lại hiệu quả khác nhau. Với kinh nghiệm chế hà thủ ô lâu năm, hãng Kochi sẽ giúp các độc giả biết đến phương pháp chế biến hà thủ ô tươi đúng nhất.

Cách chế biến hà thủ ô chuẩn xác nhất

Hà thủ ô trong dân gian gồm có 2 loại là hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng. Tuy nhiên hà thủ ô đỏ chữa trị tóc bạc, tóc rụng, máu xấu tốt hơn hà thủ ô trắng. Cho nên khi nhắc đến hà thủ ô thì người ta mặc định là hà thủ ô đỏ. 

Cách chế biến hà thủ ô đúng chuẩn

Chúng ta đều biết rằng Hà thủ ô có tác dụng: bổ huyết, mạnh gân cốt, làm đen râu tóc, trị suy nhược thần kinh, kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, Hà thủ ô tươi hoặc nấu chín thông thường có nhược điểm gây rối loạn tiêu hóa (ỉa chảy, táo bón). Khi hà thủ ô được chế biến đúng cách, giúp khắc phục được nhược điểm trên và tăng tác dụng bổ dưỡng. Có nhiều cách chế biến hà thủ ô như cửu chưng, cửu sái, đây là cách chế biến phức tạp, tốn nhiều công sức. 

Công thức chế biến hà thủ ô bao gồm: Hà thủ ô: 10kg, đỗ đen 2kg, bột gạo xay 0,6 kg.

1. Cách sơ chế hà thủ ô tươi

Để chế biến hà thủ ô đúng cách tốt nhất để uống phải chọn lựa được nguyên liệu tốt và sơ chế như sau:

Hà thủ ô đỏ phải chọn những củ già ít nhất mấy năm tuổi, tốt nhất là trên 5 năm tuổi, có khối lượng lớn, nạc, tròn, ít xơ từ 0,5kg thường lấy củ trên 1kg là tốt nhất vì hàm lượng hoạt chất cao hơn củ non.

Loại trừ những củ mốc, thối, hà (ruột đen), củ dài ngoãng sẽ nhiều xơ, củ quá bé (chế biến rất hao).

Lựa chọn củ hà thủ ô chất lượng tốt

Sau khi chọn lựa hà thủ ô xong, rửa sạch đất cát ở ngoài bằng cách ngâm hà thủ ô với nước 30 phút – 1 giờ (nếu loại héo thì ngâm lâu hơn). Sau đó làm sạch đất cát, vỏ đen của hà thủ ô bằng máy bơm rửa xe hoặc bằng tay.

Sau đó đem cắt khúc với kích thước khoảng 3 – 5 cm.

2. Cách chế biến hà thủ ô 

Sau khi thực hiện xong giai đoạn sơ chế xong, chúng ta bắt đầu chế biến hà thủ ô như sau:

Ngâm hà thủ ô với nước gạo: Tốt nhất là chúng ta sử dụng nước vo gạo, nhưng khi làm nhiều không có đủ nước vo gạo thì có thể dùng bột gạo. Cách pha bột gạo như sau: 100g bột gạo pha với nước vừa đủ ngâm 1 lần 10kg hà thủ ô. Sau đó khoảng 3 – 4 giờ chúng ta đảo đều 1 lần và ngâm nước gạo trong 3 ngày, mỗi ngày thay nước 2 lần. Sau đó rửa sạch hà thủ ô, để ráo nước chuẩn bị ninh chín.

Cách chế biến hà thủ ô với nước vo gạo

Cách chế biến hà thủ ô với đậu đen: chúng ta ngâm đỗ đen 1 -2 giờ với nước rồi ninh đỗ đen với nước theo tỷ lệ đỗ đen : nước = 1 : 10, ninh tới khi đỗ đen nhừ, thường sôi khoảng 3 – 4 giờ. Lấy nước đỗ đen để ninh hà thủ ô.

Ninh hà thủ ô: Chuẩn bị dụng cụ ninh hà thủ ô như trõ cách đáy xoong 3 – 5 cm để tránh bị khê cháy bởi vì quá trình đun chúng ta kéo dài. Sau đó chúng ta đun sôi liên tục, nếu cạn thì bổ sung nước đỗ đen trong quá trình đun cho đến khi hết nước đỗ đen để đảm bảo không bị khê và luôn đảm bảo rằng hà thủ ô phải luôn ngập nước đỗ đen trong toàn bộ quá trình ninh. Thời gian sôi liên tục khoảng 48 giờ cho tới khi hà thủ ô nhừ và có vị ngậy, hầu như không chát, Sau đó chúng ta để nguội rồi vớt ra ngoài.

Cách chế biến hà thủ ô với đỗ đen

Chúng ta bóc bỏ lõi, xơ bên trong hà thủ ô đi sau đó chúng ta thái lát hà thủ ô dọc theo thớ dày khoảng 1 – 2 mm. Chúng ta thái lát càng mỏng thì sấy càng nhanh khô.

Sấy tẩm: Hà thủ ô sấy ở 70 độ C cho tới khi tới khô (không cần khô kiệt) hoặc chúng ta có thể phơi cũng được. Sau đó chúng ta tẩm nước ninh hà thủ ô vào miếng lát hà thủ ô khô bằng cách ngâm miếng hà thủ ô sấy khô vào nước ninh hà thủ ô trong khoảng 2 giờ rồi tiếp tục sấy khô. Chúng ta lặp lại quá trình sấy – tẩm cho tới khi hết nước ninh hà thủ ô. 

Quá trình sấy tẩm hà thủ ô đỏ

Lưu ý rằng: nước ninh hà thủ ô phải đun sôi lại hàng ngày để tránh khỏi bị ôi thiu và sấy miếng hà thủ ô tới khô kiệt rồi đóng gói, thêm gói hút ẩm để bảo quản.

3. Nhận dạng hà thủ ô đạt chất lượng

Về cảm quan sau khi hà thủ ô chế biến xong thì miếng hà thủ ô chế khô cứng màu nâu đen. Khi bẻ miếng hà thủ ô chế thì lõi hà thủ ô cũng phải có màu nâu đen như bên ngoài và mùi thơm đặc trưng, vị ngọt hơi chát. 

Hà thủ ô đỏ chế Kochi đạt chuẩn chất lượng tốt trên thị trường

4. Cách sử dụng hà thủ ô đỏ chế

Hà thủ ô sau khi chế dùng tốt chất là với hà thủ ô rang cháy tỷ lệ 1 đỗ đen – 10 hà thủ ô chế.

Miếng lát hà thủ ô: ngâm/đun với nước nóng uống hàng ngày hoặc dùng để ngâm rượu uống.

Dạng bột hà thủ ô (từ miếng hà thủ ô đem say): dùng pha trà uống hàng ngày.

Sau khi sử dụng chúng ta có thể ăn bã vào cuối ngày.

Cách sử dụng hà thủ đô đỏ chế

Mọi thắc mắc cũng như đặt hàng hà thủ ô đỏ chế, độc giả vui lòng liên hệ đến:

Hotline: 0246.291.8086

Website: chúng tôi

Facebook: KOCHI VN – Thực Phẩm Vàng Cho Sức Khỏe