Top 10 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Gỏi Cá Trích Phú Quốc Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Đặc Sản Món Gỏi Cá Trích Phú Quốc

Trong sự phong phú về nguồn thực phẩm của biển và sự độc đáo của cách chế biến, gỏi cá trích đã trở thành là món ăn mang hương vị  vùng biển đảo Phú Quốc mọi người biết đến rất nhiều, bởi nó cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của con người. Món ăn dân dã này còn được xem là món ăn đặc sản của Phú Quốc. Điều này đã góp phần làm phong phú nét đẹp văn hóa ẩm thực biển đảo Phú Quốc.

Món gỏi cá trích Phú Quốc

Cá trích có rất nhiều ở vùng biển Phú Quốc và ngư dân có thể khai thác quanh năm. Vì thế, việc lựa chọn những con cá mới đánh bắt được còn tươi để làm gỏi là không mấy khó khăn. Đây cũng là lợi thế của biển đảo Phú Quốc và cũng là điều kiện thuận lợi để cho cư dân ở đây nghĩ ra cách chế biến gỏi cá trích.

Cá trích mang về cạo sạch vảy rồi rửa thật sạch, sau đó thái mỏng ra từng miếng một. Kế đến vắt lấy nước cốt chanh, ớt thái mỏng thành sợi, củ hành tây thái nhỏ rồi trộn đều lên cá trích đã thái sẵn. Bánh tráng, rau sống, dừa khô là những thứ không thể thiếu trong món ăn dân dã này. Rau thì luôn có trong các cánh rừng nguyên sinh của đảo, dừa thì được cư dân trồng rất nhiều, còn bánh tráng thì phải là bánh tráng do chính người dân Phú Quốc tự làm lấy vì bánh tráng ở đây có hương vị riêng biệt so với những nơi khác, vừa dày vừa dẻo lại vừa to. Do vậy, khi cuốn với gỏi cá trích, bánh tráng không bị bể và ăn rất ngon miệng. Đây cũng là nét đặc trưng của nghề làm bánh tráng ở Phú Quốc.

Nước chấm gỏi cá trích cũng rất đặc biệt, nó được làm từ ớt, tỏi và đậu phộng rang. Tất cả những thứ này được đâm nhuyễn rồi trộn lại với nhau , pha thêm nước mắm chính hiệu Phú Quốc sẽ tạo ra một hương vị vừa cay nồng, thơm lừng và khó quên khi chấm với gỏi cá trích.

Nét đặc biệt của cư dân Phú Quốc là khi ăn gỏi cá trích phải uống chút rượu sim, bởi cá trích có rất nhiều đạm và còn tươi sống, khi ăn gỏi cá dùng chút ít chất men để tốt cho tiêu hóa, đồng thời tạo nên sự hưng phấn, êm ấm bên gia đình sau những ngày ra khơi. Quây quần bên mâm bàn còn là dịp để cho các ngư dân hàn huyên tâm sự, trao đổi kinh nghiệm với nhau về việc đánh bắt hải sản và bàn tính chuyện ra khơi sắp tới.

Từ món ăn dân dã của các ngư dân làng chài Phú Quốc, gỏi cá trích đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều thực khách. Không những thế, gỏi cá trích hiện đang chiếm lĩnh trong thực đơn của các quán ăn, nhà hàng sang trọng ở Phú Quốc. Sự lên ngôi của gỏi cá trích đã góp phần nâng cao nét đẹp vốn có của Phú Quốc trong cái nhìn của du khách. Điều này giúp cho Phú Quốc mở rộng vòng tay đón chào thực khách, bởi gỏi cá trích và rượu sim đi cùng với nước mắm danh tiếng của Phú Quốc sẽ tạo nên một thương hiệu khó quên mỗi khi đến thăm Phú Quốc – một hòn đảo ngọc của đất nước Việt Nam.

Cách Làm Món Gỏi Cá Trích Đặc Sản Phú Quốc

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ 160gr cá trích phi lê + 30gr mùi tầu, 1 thìa cà phê tỏi băm + 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây, 1 củ gừng cắt chỉ, 4 quả ớt thái nhỏ + 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê vừng trắng rang + Rau thơm các loại, xà lách, chuối xanh, khế chua, dưa leo + Bún tươi, bánh tráng + Dầu ăn, nước cốt chanh của 1 trái

Cách làm gỏi cá trích

Để có món gỏi cá trích Phú Quốc ngon đúng vị, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Làm nước chấm và nước trộn gỏi cá trích

Công thức để làm nước chấm gỏi cá trích gồm có : 52gr bơ đậu phộng, 35ml nước mắm, 20ml dấm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm, 1 muỗng cà phê đường. Cho tất cả vào bát và trộn đều lên.

Công thức để làm nước trộn gỏi cá trích gồm có: 30ml nước cốt chanh, 40gr đường, 15ml nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Cho vào bát và khuấy đều lên.

Bước 2: Trộn gỏi cá trích

Cá trích phi lê chỉ lọc lấy phần thịt và bỏ xương, sau đó ướp cùng với gừng thái sợi, ớt băm, nước mắm, nước cốt chanh (theo công thức ở phần nguyên liệu) trong khoảng 5 phút rồi đem chắt nước, để ráo.

Xà lách tách bẹ, rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng cùng với các loại rau thơm khác để ăn kèm. Sau khi ngâm trong nước khoảng 15 phút thì vớt ra để ráo nước. Chuối xanh tước vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi thái khoang tròn ngâm trong nước lạnh để giữ cho chuối có màu trắng và không bị thâm. Dưa leo chẻ miếng vừa ăn, khế chua bỏ diềm, thái lát

Cà rốt cạo vỏ, thái sợi, mùi tây thái sợi, hành tây thái sợi nhỏ. Sau đó trộn đều cả ba vào với nhau.

Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu ăn rồi cho tỏi vào phi. Sau khi đã phi tỏi vàng thơm rồi bạn đổ vào bát hành tây, cà rốt và mùi tầu ở trên. Sau đó cho cá trích vào, rưới nước trộn gỏi đã làm ở bước 1 vào và trộn đều.

Sau đó xếp gỏi cá trích đã trộn lên đĩa, ăn kèm các loại rau sống và bánh tráng, bún tươi. Khi thưởng thức chấm cùng với nước chấm gỏi, đảm bảo sẽ rất ngon cho mà xem.

Cách Làm Nước Mắm Dùng Ăn Gỏi Cá Trích Phú Quốc Đơn Giản Tại Nhà

.Tuy gỏi cá trích là đặc sản của Phú Quốc, nhưng để thưởng thức ngon nhất thì nước mắm lại là cú dứt điểm và làm cho thực khách nhớ hoài khi nhắc về gỏi cá trích. Vậy nước mắm chuyên dùng để ăn gỏi tại Phú Quốc có gì đặc biệt? Có khác gì so với những loại nước chấm ăn bì cuốn, ăn bò bía, ăn bánh ướt,… hay không? Hôm nay vựa Hương Trà sẽ hướng dẫn bạn cách làm nước mắm dùng để ăn gỏi cá trích theo đúng chất dân địa phương từ xưa tới nay mà những chỗ khác chỉ có bắt chước chứ không thể làm khác mà vẫn ăn gỏi ngon được.

Nguyên liệu làm mắm cho 5 người ăn

150ml nước mắm Phú Quốc (Nghiêm cấm dùng nước mắm nam ngư hoặc nước mắm công nghiệp tương tự vì có bột ngọt nên rất lợ và khong đậm đà).

25 tép tỏi.

5 – 10 trái ớt kim hoặc ớt hiểm (Ko dùng ớt sừng trâu, ớt xay, ớt xanh).

75ml nước tinh khiết ấm.

5 – 7 muỗng cà phê đường.

3 quả chanh

3 muỗng cà phê giấm chua (trắng).

Các bước làm mắm dùng ăn gỏi cá trích

Bước 1: Bỏ hết đường, ớt, tỏi đã chuẩn bị vào cối (hoặc tô, bát đủ chứa hết tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị)

Bước 2: Dùng chày giã (đâm) nhuyễn hết tỏi và ớt trong cối.

Bước 3: Vắt hết tất cả chanh đã chuẩn bị vào cối và trộn đều lên.

Bước 4: Tiếp tục trộn đều lần lượt với mắm, giấm và nước.

Bước 5: Chia đều ra cho 5 người để thưởng thức đặc sản gỏi cá trích Phú Quốc.

Lưu ý khi làm nước chấm dùng ăn gỏi

Dùng nhiều tỏi đệ tạo cảm giác tê cay kéo dài đầu lưỡi.

Tùy theo sở thích ăn cay, ngọt và chua của từng người mà điều chỉnh lại sao cho phù hợp với số đông.

Có thể dùng mắm này (không dùng chanh và giấm) để ướp gia vị chiên cá hoặc dùng với các món nướng rất là ngon.

Khi ăn gỏi có thẻ rắc thêm vài muỗng đậu phộng (lạc) đã đâm nhuyễn vào mắm để tăng độ béo cho từng miếng gỏi khi đi vào miệng.

Bạn có thể đặt mua nước chấm khi đặt mua cá trích phi lê tại vựa hải sản Hương Trà

Cách Làm Gỏi Cá Trích Ăn Là Ghiền

Món gỏi cá trích có phong vị đặc trưng, ấn tượng mang đến sự kích thích khó cưỡng đối với thực khách. Ảnh: Internet

Cách phi lê cá trích

Cá trích làm sạch bụng, vẩy, cắt đầu, đuôi, chà xát với muối và rửa lại nhiều lần với nước cho sạch.

Để ráo cá hoặc lau khô để khi phi lê không bị trơn trượt.

Dùng dao rạch ngang một đường tại sống lưng rồi dùng đó làm điểm bắt đầu để lóc thịt.

Khi lóc được 2/3 miếng cá, bạn đâm xuyên dao vào thân cá rồi dùng tay ghì mạnh để kéo phần thịt xuống phần đuôi để tách thịt cá ra.

Nguyên liệu làm gỏi cá trích

0,5kg cá trích

Đậu phộng rang giã sơ

Dừa nạo xay nhuyễn

1 củ tỏi

4 củ hành tím

Ớt

2 củ hành tây

Chuối chát

5 trái chanh

1 trái xoài sống

Bún tươi, bánh tráng

Rau sống ăn kèm

Gia vị: Nước mắm, đường,…

Cách làm gỏi cá trích

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá trích mua về đem cạo sạch vẩy, cắt đầu, đuôi, bỏ ruột. Tiến hành chà xát cá với muối, rửa lại cho thật sạch và lóc lấy thịt. Thịt cá tiếp tục đem đi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Đối với cá trích nhỏ, bạn có thể giữ nguyên phần thịt phi lê không cần cắt nhỏ. Ảnh: Internet

Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn cùng ớt.

Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.

Chanh vắt lấy nước cốt.

Chuối chát bào bỏ lớp vỏ xanh, cho vào chén nước muối pha loãng có tí cốt chanh để không bị thâm đen. Sau đó lấy ra bào sợi hoặc lát mỏng đều được.

Xoài sống gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi.

Bước 2: Làm nước mắm và ướp cá

Bạn cho vào tô 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh cốt chanh cùng ½ lượng hành tím, tỏi, ớt băm, trộn đều và cho vào âu thịt cá trích đã sơ chế, ướp trong khoảng 15 phút để thịt ngấm gia vị.

Ướp cá trích với các gia vị cần thiết. Ảnh: Internet

Bước 3: Trộn gỏi cá trích

Cá trích sau khi đã ướp gia vị, bạn cho hành tây đã cắt múi cau vào cùng chuối chát và xoài sống bào sợi, trộn đều tay. Cho gỏi ra đĩa và rắc ít đậu phộng rang lên là món ăn của chúng ta đã hoàn thành.

Bước 4: Làm nước chấm

Bạn cho vào chén 4 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 2,5 muỗng canh cốt chanh cùng phần tỏi, ớt, hành tím băm còn lại, khuấy đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là được.

Nước chấm giúp món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn. Ảnh: Internet

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Món gỏi cá trích có cách làm đơn giản nhưng hương vị lại cực kỳ hấp dẫn. Ảnh: Internet

Mẹo và lưu ý khi làm gỏi cá trích

Để có món gỏi ngon, bạn cần chọn những con cá trích chất lượng. Cụ thể, bạn nên mua những con cá có phần mang màu đỏ tươi và mắt không bị đỏ. Nếu thấy cá có mang đỏ nhạt và mắt có vệt đỏ, đó là những con cá bị ươn, không ngon.

Bạn nên chọn cá trích trâm, vì đây là loại cá trích có xương nhỏ, nhiều thịt, săn chắc và ngon ngọt hơn nhiều.

Bạn có thể cho thêm rau râm cắt nhỏ vào để trộn cùng gỏi.

Tùy vào sở thích ăn cay mà bạn có thể điều chỉnh lượng ớt băm làm nước chấm và ướp cá.

Cách ăn gỏi cá trích

Gỏi cá trích ngon nhất là khi dùng để cuốn bánh tráng kèm bún, rau sống và chấm cùng nước mắm tỏi ớt.

Rau ăn kèm gỏi cá trích thường là rau rừng hoặc các loại rau thông thường như hoa chuối bào, quế, tía tô, xà lách,…

Tìm hiểu thêm cách làm gỏi cá trích chiên giòn

Với món ăn này, bạn chỉ cần đem thịt cá phi lê ướp với 1 ít muối, tiêu xay, trộn đều và chiên vàng. Sau đó trộn gỏi như cách trên là được.