Top 20 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Gỏi Cá Tầm / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Phương Pháp Chế Biến Cá Tầm / 2023

Cá tầm là loại thực phẩm thơm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng. Từ nguyên liệu này bạn sẽ dễ dàng cho ra nhiều món ăn ngon phục vụ trong các nhà hàng, khách sạn hay thậm chí là những bữa cơm gia đình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về cá tầm – một loại thực phẩm nổi tiếng trên thế giới và một số cách chế biến cá tầm đơn giản.

Cá tầm là tên gọi một chi cá của họ Acipenser với 21 loài đã được tìm thấy và biết đến. Chúng có nguồn gốc từ châu Âu, Á, Bắc Mỹ và là loại cá cổ nhất hiện còn tồn tại. Cá tầm sống ở vùng nước mặn tuy nhiên đến mùa sinh sản chúng sẽ ngược dòng quay trở lại các con sông để đẻ trứng. Có một số loài cá tầm chỉ sống ở vùng nước ngọt. Thịt cá tầm săn chắc, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Đặc biệt, trứng cá tầm được xếp vào 1 trong 10 món ăn xa xỉ nhất hành tinh khi 1kg trứng cá có giá vào khoảng 180 triệu đồng/kg, có loại lên đến 1,8 tỷ đồng/kg.

Các loại cá tầm phổ biến

Cá tầm thông thường: còn gọi là cá tầm châu Âu, cá tầm Đại Tây Dương hay cá tầm Baltic. Chúng sống tại tất cả các vùng bờ biển châu Âu. Loài này có thể dài tới 4m(12ft), do đánh bắt quá mức nên loại cá tầm này gần như không còn nhiều.

Cá tầm Nga: Cá tầm Nga phân bố chủ yếu ở Azerbaijan, Bulgaria, Georgia, Iran, Kazakhstan, Romania, Russia, Thổ nhĩ kỳ và Ukraine. Loài cá này có thể lớn cỡ 190cm và nặng 113kg. Đây cũng là loại cá tầm nằm trong sách đỏ cần bảo vệ.

Cá tầm nhỏ: sinh sống tại vùng biển Đen, Caspi, Azov, Baltic, Bạch Hải, Barents, Kara và ngược dòng vào sông các con sông của Nga. Chúng được đánh giá cao do chất lượng thịt tuyệt hảo cũng như cung cấp trứng tốt nhất. Nó ít khi dài quá 1m (3ft).

Ngoài ra còn có các loại cá tầm khác như: cá tầm sao, cá tầm hồ, cá tầm Beluga với những đặc điểm à vùng nước sống khác nhau.

Tại Việt Nam có cá tầm sapa được nuôi chủ yếu ở Sa Pa, Lào Cai. Thịt cá tầm sapa dai và có vị béo ngậy. Có 2 loại cá sapa là nuôi lấy thịt và lấy trứng.

Cách sơ chế cá tầm

Cách làm sạch nhớt cá tầm

Cá tầm không có xương như những loài cá khác mà chỉ toàn là sụn. Đặc biệt, cá tầm có một lớp nhớt bên ngoài da. Muốn loại bỏ lớp nhớt này, bạn cần chuẩn bị một nồi nước sôi cho nguyên con cá tầm vào chần sơ qua cho chín lớp nhớt này sau đó dùng bàn chải hoặc khăn lau sạch phần nhớt.

Phi lê cá tầm

Tiếp theo, bạn lọc bỏ các đường vân sụn ở 2 bên bụng bằng dao rồi đến phần vây, sụn trên lưng.

Sau đó, bạn cắt 1 phần đuôi cá để dễ dàng hơn cho việc phi lê. Rạch đường trên phần đầu để dễ tách thịt hơn. Tiến hành phi lê cá bằng cách rạch các phần thịt bên mỗi sống lưng. Như vậy là bạn đã tách được phần thịt ra khỏi xương sụn. Tiếp theo, bạn cắt thịt cá thành nhiều khúc. Cuối cùng lọc thịt cá và da cá ra riêng.

Cách chế biến một số món ngon từ cá tầm

Chế biến cá tầm om chuối đậu

Nguyên liệu: 400g cá tầm; 150g ba chỉ; 400g chuối canh; 200g đậu phụ; hành hoa, lá lốt, tía tô mỗi loại 10g; gia vị: mắm tôm, tiêu, muối, bột ngọt, nghệ, mẻ.

Cách thực hiện:

Cá tầm bóp muối với giấm rồi rửa sạch, cắt cỡ quân cờ (2x2cm). Sau đó, bạn ướp cá cùng tiêu, muối, mẻ, nghệ, mắm tôm để ngấm trong 5 phút.

Chuối xanh gọt lớp vỏ ngoài, cắt nhỏ ngâm vào nước có pha một chút giấm.

Bắc nồi nước lên bếp (khoảng 2 lít), cho vào nước 5g bột nghệ, 2g muối và chuối cắt nhỏ đun trong 10 phút rồi vớt ra để ráo.

Bắc nồi khác lên bếp, cho vào một ít dầu ăn, phi thơm tỏi rồi cho chuối vào xào đến khi se lại thì thêm 1.5 lít nước vào om cho đến khi mềm.

Bạn tiếp tục bắc một nồi khác lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn, phi thơm tỏi, cho thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn vài áp chảo trong 5 phút rồi cho cá tầm vào xào cùng trong 5 phút nữa.

Khi nồi chuối đã chín mềm, bạn cho đậu phụ cắt quân cờ cùng với thịt ba chỉ và cá tầm đã xào vào om cùng trong 10 phút nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, bạn cho hành hoa, tía tô, lá lốt cắt nhỏ rắc lên trên rồi đun thêm 2 phút nữa là món ăn đã hoàn thành rồi đấy!

Chế biến cá tầm nướng riềng mẻ

Nguyên liệu: 1 củ riềng tươi, 4 miếng cá tầm (kích thước khoảng 3cm), 6 cây sả, 1 bát mẻ ngấu, gia vị gồm nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, tiêu.

Cách thực hiện:

Bạn dùng dao khứa 2 đường trên miếng cá để gia vị dễ thấm sâu vào cá hơn, rửa sạch và để ráo nước.

Riềng, sả bỏ vỏ đem rửa sạch và băm thật nhỏ.

Cho cá vào tôm và ướp cùng các gia vị sau: 3 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa cà phê mẻ, 1 thìa cà phê tiêu, 3 thìa riềng và 3 thìa sả đã băm nhỏ. Trộn đều tất cả lên và để cho ngấm gia vị trong 30 phút.

Trước khi nướng cá trên bếp than hoa, bạn quếch một lớp dầu ăn lên bề mặt vỉ nướng. Cách làm này sẽ giúp trong quá trình nướng, cá không bị dính, lấy ra khỏi vỉ không bị nát. Tiếp theo, bạn xếp lần lượt theo hàng từng miếng cá lên vỉ rồi đặt lên bếp nướng, khoảng 2 phút thì trở 1 lần và thực hiện cho đến khi cá chín vàng đều cả 2 mặt.

Cách chế biến cá tầm rang muối

Nguyên liệu:

250g cá tầm, 500g muối trắng, 2 quả ớt sừng, bánh tráng, rau húng bạc hà, xà lách, húng quế…

Cách thực hiện:

Cá rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn, để ráo. Đặt cá lên 1 cái khay nhôm hoặc đĩa sành sứ chịu nhiệt tốt.

Tiếp theo, bạn cho muối vào một chiếc nồi đất, dùng đũa đảo cho muối dàn đều ra rồi cho khay cá vào, đậy nắp nồi (lót 1 lớp lá chuối dưới nắp), bật lửa nhỏ, đun khoảng 30 phút để cá chín khô.

Làm nước chấm: cá tầm rang muối thường được cuốn bánh và các loại rau thơm chấm kèm với nước mắm chua ngọt hoặc nước xốt tương hột.

Với nước mắm chua ngọt, bạn băm nhuyễn 3 tép tỏi, cho vào bát với ớt sừng thái nhỏ, thêm 2 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa canh nước lọc, ½ thìa cà phê đường và 2 thìa cà phê nước cốt chanh. Trộn đều và nêm nếm cho vừa miệng.

Với nước xốt tương hột, bạn cho 1 thìa cà phê đường, sả ớt băm, lạc giã nhỏ, 2 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa cà phê tương hột vào bát, khuấy đều, cho thêm nước lọc nếu cần.

Chế biến cá tầm ăn lẩu

Nguyên liệu: 1kg cá tầm tươi, 3 trái cà chua, 300g măng chua, 1 củ cà rốt, 1/2 trái thơm, 1 củ hành tây, 1 củ gừng non, 1 bó cải bẹ xanh, 200g rau cần, 10g rau thì là, 1kg bún loại sợi nhỏ, gia vị: nước mắm ngon, tiêu, đường, bột ngọt.

Cách thực hiện:

Cá tầm sau khi mua về bạn rửa với nước muối loãng để loại bỏ mùi tanh rồi sau đó xả lại bằng nước lạnh vài lần cho thật sạch, để ráo nước, cắt thành những lát mỏng. Tiếp theo, bạn ướp cá với 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, xếp cá ra dĩa rồi cho cá vào ngăn mát tủ lạnh giúp cá tươi ngon và thấm đều gia vị hơn.

Cà chua, hành tây rửa sạch, cắt múi cau vừa ăn. Măng chua xé miếng vừa ăn, sắp ra dĩa. Cà rốt bỏ vỏ, cắt lát dày khoảng 1cm. Thơm bỏ mắt, cùi, cắt lát mỏng.

Cải bẹ xanh, cần tây cắt khúc dài, rửa sạch, sắp ra dĩa. Tỏi vỏ, băm nhỏ. Gừng non gọt vỏ, thái sợi dài.

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi. Sau đó cho cà chua thơm, cà rốt, hành tây, gừng sợi vào xào trong 5 phút. Bạn nêm vào nồi 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt rồi thêm vào 1.5 lít nước, đun sôi trên mức lửa liu riu cho đến khi nước hơi cạn lại thì dọn lên thưởng thức.

Nhúng cá tầm, các loại rau, măng chua vào nồi lẩu và thưởng thức cùng với bún.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

6 Món Ngon Từ Cá Tầm, Cách Chế Biến Cá Tầm Như Cá Tầm Xào Nấm, Hấp Xì Dầu, Cá Tầm Chiên Muối Sả / 2023

Cách làm các món ngon từ cá tầm, cách chế biến cá tầm như cá tầm xào nấm, cách làm sạch nhớt cá tầm, cá tầm chiên muối sả, cá tầm hấp xì dầu, cách làm cá tầm nướng, cá tầm nhỏ, cá tầm sốt cà chua, cá tầm nấu chuối đậu, phù hợp thay đổi khẩu vị bữa cơm gia đình, đãi tiệc.

Cá tầm có phần thịt cá rắn chắc hơn so với các loài cá thông thường nên rất được ưa chuộng, đặc biệt hương vị sau khi chế biến rất thơm ngon. Nếu bạn vẫn chưa biết cách chế biến cá tầm thành món gì ngon nhất thì hãy cùng Massageishealthy tham khảo một số món ngon từ cá tầm trong bài viết dưới đây nhé!

Click để hiển thị dàn ý chính bài viết

Cá tầm thuộc vào một chi cá có tên khoa học là Acipenser với 21 loài đã biết. Là một trong những chi cá cổ nhất hiện tại vẫn còn tồn tại. Chúng có nguồn gốc từ các nước châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. Tại Anh, cá tầm được xem như “loài cá hoàng gia” và “viên ngọc đen của thiên nhiên” như trong sắc lệnh của va Edward II.

Cá tầm được nuôi ở đâu tại Việt Nam?

Tại Việt Nam chỉ có duy nhất Sapa và Lâm Đồng mới đủ điều kiện để nuôi loại cá tầm này do được thiên nhiên ưu đãi phần thời tiết.

Cá tầm là loài cá ăn ở phần đáy do bản tính ưa lạnh, không những vậy nguồn nước phải là sạch tự nhiên, có lượng oxy hòa tan cao thì chúng mới phát triển được đến giới hạn. Chúng chủ yếu ăn các loài nhỏ hơn mình như: tôm, tép, trùng hương…và nhiệt độ ưa thích là 18-27 độ C.

Đặc điểm nhận diện cá tầm

Cá tầm có kích thước trung bình dài khoảng 2,5-3,5 m nhưng có rất nhiều chú cá khổng lồ hơn vậy nhiều. Về cơ bản cũng như dòng họ của mình, cá Tầm có chiếc mõm hình nêm cong vút nhằm lùng sục lớp đáy bùn mềm để tìm nguồn thức ăn.

Cá tầm thường có màu trắng xám hoặc đen xám đặc biệt không có vảy mà thay vào đó là lớp da trơn nhẵn nhưng dày và phủ một lớp nhớt.

Thân cá thuôn dài so với các loài cá khác, có râu ở phần mũi đồng thời đuôi cá chẻ đôi, dọc hai bên hông đều có vây không liền mạch nên rất dễ nhận biết với các loại cá khác.

II. Cách làm món ngon từ cá tầm, cách chế biến cá tầm đơn giản

Với việc có phần thịt rắn chắc cùng với hàm lượng dinh dưỡng cao cho nên cá tầm rất được mọi người ưa thích. Bởi vậy, cá tầm được lựa chọn để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, tiêu biểu như lẩu cá tầm, cá tầm nướng muối ớt, cá tầm hấp hành, gừng xốt xì dầu.

1. Cách làm cá tầm xào nấm hương hành tây hấp dẫn

Cá tầm xào nấm một món ăn ngon lạ miệng, hứa hẹn sẽ làm tăng sự hấp dẫn cho bữa tối cuối tuần của gia đình bạn. Phần phi lê cá khi chín ăn bùi bùi cộng với nấm hương dai thơm cùng cà chua, hành tây thật hấp dẫn.

Nếu bạn đang loay hoay không chưa biết nên chọn món ngon từ cá tầm nào để thay đổi thực đơn cho bữa ăn thì hãy thực hiện ngay món cá tầm xào hành nấm đơn giản và ngon miệng này nhé!

Nguyên liệu: Cách làm:

Cá tầm sau khi đã sơ chế sạch đem lăn qua bột mì khô rồi chiên cho hơi vàng phần mặt. Sau đó bỏ ra cho ráo dầu.

Cho dầu vào chảo, làm nóng rồi phi thơm tỏi, sau đó cho lần lượt hành, tỏi tây, nấm, cà chua vào đảo đều khoảng 3 phút.

Tiếp đến cho cá đã chiên vàng và các gia vị như dầu hào, tương ớt vào đảo đều tay, cho thêm một chút nước dùng, bỏ vào một chút bột năng cho sánh.

Cuối cùng bạn rắc một chút hành hoa và thì là vào, thêm một chút tiêu bột. Vậy là món ăn đã hoàn thành, bây giờ bạn có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này rồi đấy!

2. Cách chế biến cá tầm chiên muối sả thơm lừng bắt mắt

Cá tầm chiên sả là một món ăn có cái tên khá lạ đúng không nào? Vậy mà khối người nghiện món ăn này đấy. Hãy cùng vào bếp để chế biến xem món ăn này có ngon như những lời đồn đại không nhé!

Nguyên liệu:

Cá tầm: 500g

Vài củ sả, hành khô

50g bột năng

Gia vị, hạt nêm, dầu ăn

Vài lá rau xà lách để trang trí

Cách làm:

Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Sả lột phần vỏ ngoài, lấy phần non rồi chẻ tơi hoặc cắt lát xéo.

Sau khi đã sơ chế cá tầm, để ráo nước, cắt miếng hình chữ nhật to như bao diêm rồi cho vào bát tô. Cho hành khô cắt lát, sả chẻ tơi và 2 thìa cà phê hạt nêm vào ướp cùng cá tầm.

Dùng đũa đảo đều cá tầm với các gia vị khoảng 15 phút cho ngấm. Tẩm phần bột năng vào tô cá tầm lúc chuẩn bị chiên.

Đảo đều tay để bột năng bám kín vào cá tầm, bột bám nhẹ quanh miếng cá là được không cần quá nhiều.

Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu vào, khi dầu đã già thả, từng miếng cá tầm vào chiên cho đến khi cá chín, vàng đều các mặt là được.

Phần hành sả ướp cá cũng cho vào chiên vàng giòn rồi vớt ra để ráo dầu. Sau khi đã rửa sạch và để ráo, lót phần rau xà lách ra đều trên đĩa.

Khi phần cá tầm và hành sả chiên đã chín thì mang bày lên đĩa, ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận hết được vị ngon của món ăn. Cá tầm chiên sả có thể chấm với sốt chua ngọt hoặc chấm với các loại nước chấm mà gia đình bạn yêu thích.

Khi món ăn đã hoàn thành có lớp ngoài vàng giòn nhưng bên trong vẫn chín mềm ngon ngọt, kết hợp với mùi hương của hành sả thơm giòn quyến rũ.

Đây chắc chắn là món ăn ngon tuyệt cho cả nhà đổi món hay tiếp đãi các vị khách phương xa. Món ăn này cách làm không quá khó nhưng đảm bảo dinh dưỡng cũng như sự thơm ngon nên các bạn hãy thử ngay nhé!

3. Cách làm cá tầm hấp xì dầu thơm ngon cho cả nhà

Cá tầm hấp xì dầu là một món ăn đơn giản nhưng hấp dẫn. Đây là một món ăn thích hợp cho bữa cơm của gia đình bạn. Bạn nên trổ tài chế biến nấu món ăn này để cả gia nhà cùng được thưởng thức nhé!

Nguyên liệu:

Cá tầm: 300g.

Gừng: 50g.

Cải chíp: 10 cây.

Ớt: 50g.

Hành hoa: 50g.

Mùi tàu: 50g.

Gia vị: xì dầu, muối, dầu ăn, đương, tiêu, nước lọc.

Cách chế biến:

Sau khi mua cá về bạn đem đi sơ chế, rửa thật sạch rồi để ráo. Nhặt phần cải chíp rồi rửa sạch sau đó cắt dọc đôi (nếu cây bé thì mọi người không cần chẻ). Gừng cạo vỏ, rửa cho thật sạch rồi cắt thành từng sợi.

Sau khi rửa sạch ớt sừng, bỏ hạt, tỉa cắt hoa. Rửa thật sạch hành hoa rồi thái khúc. Mùi tàu rửa sạch rồi xắt nhỏ.

Để ướp cá bạn cho phần cá vào tô to cùng với chút muối i ốt, xì dầu thực vật, gừng tươi, hạt tiêu bột rồi đảo cho thật đều. Ướp khoảng 20 phút cho cá ngấm gia vị.

Đầu tiên đổ xì dầu ăn vào bát, thêm chút đường cát, nước lọc rồi khuấy cho thật đều. Cho dầu vào chảo rồi đun nóng, cho tỏi vào chiên thơm, sau đó đổ nước xốt xì dầu đã chuẩn bị vào nấu sôi rồi tắt lửa.

Công đoạn cuối cùng bạn chỉ cần cho cá vào đĩa sâu lòng cùng với một ít gừng rồi đặt vào nồi hấp khoảng 15 phút. Tiếp theo hấp phần cải chíp tầm 5 phút cho cải chín thì gắp ra.

Đổ thêm cây hành hoa, mùi tàu lên cá rồi cho nước sốt vào, xếp lên thêm chút xíu hoa ớt sừng để món ăn thêm đẹp mắt là được.

Chỉ với vài bước đơn giản như vậy là các bạn đã hoàn thành xong món cá tầm hấp xì dầu thực vật rồi đấy. Hãy thực hành ngay nhé!

4. Cách làm cá tầm nướng muối ớt

Cá tầm luôn được coi là món ăn sang trọng, đắt tiền. Thịt cá tầm dai, thơm ngon, béo và thành phần dinh dưỡng vượt trội so với các loại cá thông thường. Và một trong những món ngon nhất có lẽ là cá tầm nướng muối ớt. Hãy cùng theo dõi cách chế biến nhé!

Nguyên liệu:

1 con cá tầm

Rượu trắng

Ớt, gừng, tỏi

Dầu vừng, dầu hào

Đường, muối, bột ngọt, nước mắm

Rau ăn kèm: Thơm, khế, xà lách, rau thơm, chuối xanh

Cách làm:

Sau khi mua cá tầm về, Trước khi cạo sạch lớp màn trắng bạn nên chần cá qua nước sôi. Tiếp đó, phần sụn dưới bụng và bên hông cá đem cắt bỏ, dùng dao rạch sạch ruột cá rồi rửa lại với nước.

Để cho sạch và mất mùi tanh, dùng muối hột chà xát thịt cá rồi rửa lại lần nữa. Đêm phần cắt thành từng khúc vừa ăn.

Gừng bạn đem gọt vỏ, rửa sạch rồi giã nhuyễn, dùng lớp vải màn vắt lấy nước cốt. Các loại rau ăn kèm đem rửa sạch, để ráo. Tỏi và ớt bạn đem băm nhỏ.

Cho phần cá đã cắt vào tô lớn, đem ướp cá cùng với nước cốt gừng, tỏi, ớt băm, 1 muỗng dầu vừng, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, một ít đường, 1 muỗng rượu. Trộn đều lên và ướp trong khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.

Để thực hiện công đoạn này bạn có thể nướng cá tầm bằng bếp than hoặc lò nướng đều được, tùy điều kiện. Nếu sử dụng lò nướng bạn làm nóng lò khoảng 10 phút rồi cho cá vào, nướng trong 20 phút là được.

Hoặc nếu sử dụng bếp than hoa, trong thời gian đợi than hồng thì bạn xếp cá lên vỉ, sau đó cho cá lên nướng chín. Trong khi nướng bạn nên thi thoảng phết nước ướp lên bề mặt để cá không bị khô và thường xuyên lật vỉ nướng để cá có thể chín đều cũng như không bị cháy.

Khi cá chín, bạn cho cá ra đĩa trình bày với rau ăn kèm như rau thơm, xà lách, thơm cắt miếng. Món ăn này rất phù hợp khi chấm với muối ớt.

5. Cách nấu cá tầm kho riềng khiến ai cũng tấm tắc

Cá kho là món ăn vô cùng quen thuộc và luôn có mặt trong bữa ăn của mọi gia đình Việt. Và sau đây hãy cùng học cách làm món cá tầm kho riềng cho cả nhà thưởng thức trong những ngày thời tiết se lạnh nhé!

Nguyên liệu:

1 con cá tầm

200g thịt ba chỉ

Riềng

Hành khô, ớt

Nước màu, muối, nước mắm, hạt tiêu

Cách làm:

Riềng gọt vỏ, rửa sạch, đem một nửa cho vào cối giã nhuyễn, một nửa cắt lát mỏng. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Sau khi mua cá tầm về đem đi sơ chế cho sạch rồi cắt khúc vừa ăn. Ướp cá cùng với nước màu, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, ít muối, ít bột ngọt, hành khô băm, ớt băm, riềng giã nhuyễn và tiêu xay rồi trộn đều lên.

Cá ướp trong khoảng 30 phút cho cá ngấm đều gia vị. Thịt ba chỉ rửa sạch rồi đem cắt thành từng miếng khoảng 2-3cm.

Bạn cho nồi lên bếp và làm nóng dầu, cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho phần cá đã ướp vào nồi xào với lửa lớn cho săn lại. Công đoạn này phải nhẹ tay để cá không bị vỡ rồi cho thịt ba chỉ vào xào cùng.

Sau khi thịt đã săn lại cho nước lã cùng riềng thái lát mỏng vào đun cùng. Cho thêm 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, ít bột ngọt cho vừa ăn.

Đun lửa liu riu cho đến khi cá tầm chín và nước cá sền sệt thì rắc chút hành lá và tiêu lên trên bề mặt đợi khoảng 30 giây rồi tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành món cá tầm kho riềng rồi đấy. Rất ngon và đơn giản đúng không nào? Hãy thử thực hành nhé!

6. Cách làm món cá tầm sốt cà chua đơn giản mà ngon miệng

Cá tầm sốt cà chua là một món ăn dễ làm lại cực kỳ đưa cơm nhất là vào những ngày đông hay mưa ẩm. Hãy cùng chuẩn bị các nguyên liệu và trổ tài món này cho gia đình bạn vào những ngày cuối tuần nhé!

Nguyên liệu: Cách làm:

Sau khi mua về đem rửa sạch rồi cắt khúc, để ráo. Trước khi chiên đem ướp với 1 chút muối hạt, chiên đến lúc vàng đều hai mặt.

Cho dầu vào chảo đun nóng rồi phi thơm hành, tỏi, gừng băm sau đó cho cà chua đã bỏ hạt, thái hạt lựu vào đảo cho chín.

Thả miếng cá vào, nêm nếm thêm chút nước mắm, bột canh, hạt nêm, bột ngọt, đường, ớt băm nhỏ, chút tương ớt hoặc tương cà sau đó đổ nước nóng vào khoảng 2/3 mặt cá.

Tùy vào lượng thời gian mà bạn có, nếu đổ xăm xấp mặt cá thì đun sẽ lâu hơn nhưng cá sẽ thấm ngon hơn. Sau khi nồi cá đã sôi, nêm nếm lại cho vừa miệng. Để lửa liu riu để cá chín và nước cá hơi sệt lại là được.

Thêm hành lá, thì là, rau răm vào khoảng 30 giây rồi tắt bếp. Bày biện ra đĩa, món này dùng với cơm nóng ngon hết xẩy nhé!

III. Lợi ích sức khỏe của cá tầm

Cá tầm có thịt trắng, dai, thành phần dinh dưỡng cao và dễ hấp thu cũng như dễ tiêu hoá. Trong phần thịt cá chứa nhiều vitamin A, phốt pho, selen và vitamin B6, B12 ngoài ra còn chứa nhiều omega 3 và omega 6. Cứ 100gr thịt cá tầm có chứa khoảng 0,54gr hàm lượng DHA, giúp bổ sung DHA cho bà mẹ mang thai và trẻ em.

Protein, Niacin và Vitamin 12, những dưỡng chất có lợi cho hoạt động của cơ thể và bộ não của con người cũng có rất nhiều trong cá tầm.

Không qua khi nói rằng cá tầm là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho tất cả mọi lứa tuổi trong gia đình. Chị em phụ nữ thường xuyên sử dụng cá tầm rất tốt cho làn da và mái tóc do cá tầm chứa rất nhiều Vitamin A, omega 3 và omega 6.

Không những vậy, các loại thuốc có lợi cho xương khớp, giúp phát triển chiều cao của trẻ em và phục hồi các khớp xương của người già cũng được bào chế từ sụn cá tầm. Các món ăn từ cá tầm cũng rất đa dạng và phong phú.

Bởi phần xương hoàn toàn được cấu tạo từ sụn nên hoàn toàn có thể ăn được, vì thế các món ăn được chế biến từ cá tầm có thể sử dụng được toàn bộ các bộ phận.

IV. Chọn cá tầm Việt Nam ” chính hiệu” như thế nào?

Theo ông Lê Anh Đức, Chủ tịch Tập đoàn Cá tầm Việt Nam, cá tầm có gốc là cá tầm Nga nên thường có màu vàng óng đặc trưng ở phía bụng dưới, mũi con cá dài, có hình tròn tù, không nhọn. Mình cá nhiều vây dạng gai trải dài cả xương sống và 2 bên hông. Ở Việt Nam ca tầm được nuôi chủ yếu ở miền Trung và Tây Nguyên.

Trong khí đó cá tầm nhập lậu (chủ yếu từ Trung Quốc) và cá tầm lai có mũi cá dài, nhọn với phần bụng màu đen, xám nhạt hoặc trắng mình dài. Ngoài ra cá tầm nhập lậu hoặc cá tầm lại có thân thon, gai lưng không nhọn và nổi như cá tầm Nga.

Khi chế biến xong thịt cá tầm nội vẫn giữ được độ mềm, ăn không ngấy còn cá nhập lậu hoặc cá lai khi chế biến thành món ăn, thịt cá nhập lậu thường bã, bở và không có độ đậm như cá tầm Việt Nam.

Các chuyên gia Hiệp hội cá nước lạnh cũng đã chỉ ra rằng cho rằng cá nhập lậu thường bị trầy xước do phải vận chuyển xa, phần da bụng mỏng hơn so với cá nuôi trong nước.

V. Mẹo làm sạch nhớt và khử mùi tanh của cá tầm

Để có được một món ăn ngon từ cá tầm bạn phải có cho mình một bí kíp để sơ chế được mùi tanh là làm sạch nhớt của loại cá này.

Để làm sạch nhớt, đầu tiên dùng dao để lóc hết vảy cá. Sau đó nhúng qua nước sôi để loại bỏ độ nhớt của cá, nhúng vào khi thấy cá có lớp màn màu trắng là được.

Rửa lại cá thật sạch bằng nước lạnh rồi dùng dao lọc các sụn dưới bụng và bên hông. Làm sạch ruột cá bằng cách dùng dao rọc ruột cá ra và rửa lại bằng nước sạch.

2. Cách khử mùi tanh cá tầm

Cắt một lát chanh rồi vắt nước lên thịt cá trước khi chế biến khoảng một vài phút. Cá sẽ có vị thơm ngon hơn do có nước cốt chanh thấm vào. Cách này không chỉ giúp khử sạch mùi tanh của cá tầm mà còn giúp loại bỏ nhớt đối với các loại cá da trơn.

Với giấm, bạn nên pha giấm và nước với tỉ lệ 1:1, sau đó thoa nhẹ lên bề mặt cá. Đây là một cách vô cùng hiệu quả để khử mùi tanh.

Sau khi cá đã làm sạch đem ngâm trong nước vo gạo khoảng 15 – 20 phút rồi lấy ra rửa lại bằng nước sạch là có thể mang đi chế biến. Nước vo gạo còn giúp cá mềm và ngon hơn sau khi nấu.

Ngâm cá vào hỗn hợp muối pha cùng khoảng 10 phút. Hoặc có thể dùng muối chà xát lên thân cá trực tiếp, cuối cùng là đánh vảy và tiến hành làm sạch. Cá bớt nhớt và mất mùi tanh hiệu quả khi sử dụng muối. Trước khi chế biến chỉ cần rửa sạch cá là được.

Ngâm cá trong rượu pha loãng với nước khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch cũng giúp mùi tanh của cá giảm đi rõ rệt.

Gừng đem đập dập rồi cắt lát, ngâm vào nước cùng với cá trong khoảng 5 phút, không những khử mùi tanh hiệu quả nó còn làm tăng thêm hương vị cho món ăn của bạn.

Qua bài viết này hy vọng các món ăn thơm ngon sẽ được bổ sung vào các bữa ăn của gia đình bạn và các chị em nội trợ cũng càng ngày càng tăng khả năng bếp núc của mình.

Hãy tiếp tục theo dõi và ủng hộ những tin tức từ Massageishealthy để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Cách Chế Biến Cá Tầm Hấp Xì Dầu Chuẩn Vị / 2023

Cá tầm là một loại cá rất giàu dinh dưỡng, có giá trị kinh tế cao. Cá tầm mang nét đặc trưng khác lạ so với các loại cá khác, chỉ cần được thưởng thức một miếng cá này sẽ khiến thực khách nhớ mãi không quên. Cá tầm có thể chế biến thành nhiều món như lẩu, nướng, chiên,… nhưng chúng ta không thể không kể đến món cá tầm hấp xì dầu. Một món ăn lạ và vô cùng hấp dẫn các bạn ạ.

Chi tiết món cá tầm hấp xì dầu

Thành phần dinh dưỡng có trong cá tầm cao hơn rất nhiều so với những loại cá khác, giá thành cũng đắt đỏ hơn cả. Là loại cá rất hiền, không có răng và xương hầu như bị biến thành sụn. Trong cá tầm có hàm lượng dưỡng chất cao giúp cơ thể khỏe mạnh, phát triển cân đối đảm bảo cho làm việc cũng như học tập được hiệu quả.

Màu sắc và mùi vị của món ăn

Dưới bàn tay khéo léo, tinh hoa của những người đầu bếp, những người nội trợ thông minh món ăn được bày trí trông bắt mắt vừa thể hiện tính nghệ thuật trong ẩm thực, chỉ cần nhìn thôi cũng đã hấp dẫn lòng người rồi. Món ăn sau khi được hoàn thiện có mùi thơm ngọt đậm của xì dầu.

Các bà nội trợ nên trang trí với một ít rau thơm, tạo nên màu sắc hài hòa cho món ăn này mà làm cho món ăn trở nên ngon không cưỡng nổi, làm thượng khách khó thể kiềm lòng khi chứng kiến. Không những thế nó còn tạo nên một món ăn vừa lạ miệng, lại vừa mang những nét cuốn hút rất riêng không thể từ chối.

Đối tượng sử dụng

Cá tầm hấp xì dầu là món ăn bổ dưỡng cho những người hay ốm yếu, những người có sức đề kháng kém, những người mới ốm dậy. Món ăn này giúp làm sáng mắt và minh mẫn trí não, thường được sử dụng để cải thiện trí nhớ cho người già và trẻ em giúp tăng cường trí nhớ tốt hơn. Ngoài ra người đang mang thai và trẻ nhỏ cũng nên ăn thường xuyên món ăn này để bồi bổ cơ thể cũng như cung cấp những dưỡng chất cần thiết giúp cho cơ thể khỏe mạnh và tăng sức đề kháng.

Cách chế biến món cá tầm hấp xì dầu

+ Bước 1: sơ chế cá thật sạch bằng cách xát vào thân cá muối trắng, gừng và rượu.

Hướng Dẫn Làm Gỏi Cá Tầm Thơm Ngon Bổ Dưỡng / 2023

Nguyên liệu làm gỏi cá tầm

Các bước làm gỏi cá tầm

Bước 1: Cá tầm thường có một lớp nhớt ở ngoài da, do đó để dễ chế biến chúng ta cần loại bỏ lớp nhớt này. Cách làm sạch nhớt cá tầm là bạn cần đun nước sôi và cho cá chần sơ qua, sau đó dùng bàn chải hoặc khăn lau sạch lau đi phần nhớt đã chín của cá. Như vậy, bạn đã tẩy đi được nhớt cá tầm rồi đấy.

Bước 2: Sau đó, bạn dùng dao bén loại bỏ các đường vân sụn ở 2 bên bụng và phần vây cá. Tiếp theo, lóc bỏ phần sụn trên lưng cá, cắt 1 góc phần đuôi cá và rạch đường trên phần đầu cá để dễ cho việc phi lê cá. Tiếp tục bằng cách rạch các phần thịt cá bên mỗi sóng lưng cá, bạn sẽ thu được thịt cá đã được phi lê tách riêng ra với sụn cá ở giữa. Cắt mỗi bên thịt cá ra thành nhiều khúc và tiến hành tách da cá ra riêng.

Bước 3: Sau khi tách thịt và da cá, bạn thái thịt cá thành từng miếng vừa ăn, sau đó cho cá vào luộc chín.

Bước 4: Hành tím bóc vỏ, cắt khoanh. Ớt và gừng thái lát. Rau thơm, rau răm, húng lủi thái nhỏ. Hành tây thái lát mỏng, chanh vắt lấy nước cốt bỏ hạt. Đậu phộng rang vàng đều và giã nhỏ.

Bước 5: Bạn cho các nguyên liệu vừa sơ chế hành tím, ớt xanh, ớt đỏ, củ kiệu, hành tây và cả phần thịt cá vào tô lớn. Sau đó, nêm nếm thêm chút đường, nước mắm, giấm, tỏi phi và trộn đều tất cả lên để. Sau đó, để khoảng 30 – 40 phút cho phần thịt cá tầm ngấm đều gia vị.

Bước 6: Bạn tiếp tục cho rau thơm, rau răm và húng vào trộn đều một lần nữa rồi cho ra đĩa. Sau đó, bạn rắc một ít đậu phộng và tỏi phi lên trên. Vậy là món gỏi cá tầm đã hoàn thành rồi đấy.