Top 14 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Gạo Lứt Cho Bé Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Cháo Gạo Lứt Cho Bé

Chú ý đến cách chọn gạo lứt

Để có một bát cháo gạo lứt bổ dưỡng, bạn cần phải lựa chọn được loại gạo chất lượng, đó là loại gạo lứt giữ nguyên phần mầm gạo mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho trẻ. Gạo lứt chính là nguyên liệu thiên nhiên đảm bảo an toàn sức khỏe và tăng sức đề kháng cho trẻ.

Gạo lứt tốt nhất chính là loại hạt dài, mẩy và đều hạt, không phải là loại hạt bị vỡ, mẻ. Tuyệt đối không lựa chọn loại gạo lứt để quá lâu đã bị nấm, mốc gây ngộ độc cho trẻ. Gạo lứt phải có mùi hương rất tự nhiên, không có mùi hóa chất bảo quản. Các bà mẹ phải chú ý phải lựa chọn những cửa hàng bán gạo lứt uy tín và chất lượng.

Cách bảo quản lứt

Gạo lứt rất dễ bị mốc nếu không được bảo quản tốt. Đối với gạo lứt còn nguyên hạt bạn nên bảo quản trong lọ kín tránh để chuột và gián bò vào. Còn đối với gạo lứt đã được xay nhuyễn thành bột, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh ở ngăn mát. Tuy nhiên các bà mẹ vẫn nên mua gạo đủ với lượng mà con ăn trong ngày để đảm bảo gạo luôn nguyên chất.

Nấu bột gạo lứt cùng với trái cây hoặc rau củ

Đối với trẻ dưới 8 tháng tuổi, bước đầu tiên bạn hãy đun nước sôi đạt đến 100 độ thì cho bột gạo vào sau đó khuấy đều tránh để bột vón cục. Nấu bột gạo trong tầm khoảng 10 phút dưới ngọn lửa nhỏ để đảm bảo gạo lứt được chín 100%. Tùy vào lượng con bạn ăn được nhiều hay ít mà nấu theo lượng gạo và nước vừa đủ.

Để cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ, bạn có thể bổ sung thêm trái cây hoặc rau củ, sẽ giúp trẻ dễ tiêu hơn. Sau khi bột gạo đã được nấu chín bạn có thể cho một số loại rau xanh hay rong biển.

Đối với trẻ trên 8 tháng tuổi, gạo lứt không cần phải nghiền thành bột. Chỉ cần một bát gạo nhỏ, bạn hãy nấu chín gạo lứt đó sau đó có thể cho thêm một số thức ăn khác như thịt, rau, củ, dầu ăn cho trẻ… để chất dinh dưỡng của trẻ luôn được cung cấp đầy đủ.

Không cần phải đi đâu xa, chỉ cần bạn ngồi ở nhà nấu cho chính con yêu của mình một bát cháo gạo lứt là con bạn luôn đủ các dưỡng chất. Mong rằng với kiến thức trên con bạn luôn có những bữa ăn ngon miệng và an toàn.

Cách Chế Biến Gạo Lứt Cho Người Bị Tiểu Đường

Thứ Hai, 06-08-2018

Gạo lứt chính là một loại thức phẩm rất tốt cho những người mặc bệnh tiểu đường. Rất nhiều người bệnh lựa chọn gạo lứt để thay thế cho gạo trắng trong khẩu phần ăn hằng ngày. Tuy nhiên, nhiều người bệnh vẫn chưa biết cách chế biến gạo lứt như thế nào cho tốt. Mời các bạn tham khảo những cách chế biến gạo lứt cho người bị tiểu đường để đem lại hiệu quả kiểm soát đường huyết tốt trong bài viết sau.

I. Tác dụng của gạo lứt đối với người bị tiểu đường

Gạo lứt có nhiều chất dinh dưỡng hơn gạo trắng do phần nguyên cám được giữ lại và nó có khá nhiều công dụng trong việc góp phần cải thiện tình trạng sức khỏe của con người. Gạo lứt là một trong những lựa chọn thông minh của người tiểu đường.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, lớp màng của gạo lứt có công dụng kiểm soát đựợc chỉ số glucose trong máu. Giúp cải thiện sự tổng hợp insulin cho những bệnh nhân tiểu đường. Đặc biệt trong gạo lứt có lượng chất xơ dồi dào hơn nhiều so với gạo trắng giúp bệnh nhân tiểu đường có thể điều hòa đường huyết đực tốt hơn. Bên cạnh đó, trong gạo lức còn chứa một lượng không nhỏ vitamin nhóm B, protein, crom, chất chống oxy hóa đều có những vai trò tích cực trong quá trình thực hiện chuyển hóa glucose.

Gạo lứt còn rất tốt cho người bị tiểu đường trong việc kiểm soát cân nặng. Những chất dinh dưỡng có trong gạo lứt khi được đưa vào cơ thể sẽ gây cảm giác no và hạn chế được sự thèm ăn. Ngoài ra còn giúp cơ thể điều hòa glucose để giải độc và chuyển hóa lượng chất béo nhằm tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Các chất xơ, carotenoid, magie, acid omega-3, IP6 có trong gạo lứt góp phần không nhỏ vào việc giảm cholesterol và triglyceride trong máu. Từ đó giảm một số biến chứng như đột quỵ, tai biến mạch máu não, tim mạch,…

Gạo lứt còn có công dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch góp phần ngăn chặn được nhiều loại bệnh trong đó có bệnh tiểu đường. Gạo lứt còn có hiệu quả trong việc kháng khuẩn, kháng virus giúp đẩy lùi những biến chứng chết người của bệnh tiểu đường.

Như vậy có thể thấy rằng, gạo lứt là loại thức phẩm rất hữu ích cho người bị tiểu đường. Bổ sung gạo lứt trong khẩu phần ăn là điều cần thiết giúp nguồi bị tiểu đường có thể kiểm soát tốt hàm lượng đường trong máu.

II. Các cách chế biến gạo lứt cho người bị tiểu đường

Cách chế biến gạo lứt sao cho đúng là điều hết sức quan trọng giúp người bị tiểu đường có được kết quả tốt hơn trong quá trình kiểm soát đường huyết. Bạn có thể tham khảo những cách sau để có được sự đa dạng trong việc sử dụng gạo lứt trong việc điều trị tiểu đường.

Trước khi nấu cần ngâm gạo khoảng 8 tiếng để gạo mau chín và loại bỏ được độc tố bên ngoài lớp vỏ màu nâu. Việc này cũng sẽ giúp cho người bệnh dễ dàng tiêu hóa hơn.

Sau đó, vò gạo rồi cho vào nồi, lưu ý tránh vò quá kỹ sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng, đối với gạo lứt rang bạn có thể bỏ qua giai đoạn vò. Thêm nước vào với tỷ lệ 1 gạo : 1,5 nước rồi nấu như bình thường.

Khoảng 1 tiếng sau cơm sẽ chín. Nếu bạn sử dụng nồi áp suất để nấu thì thời gian sẽ được rút ngắn lại.

Với món gạo lứt bạn có thể ăn với muối vừng sẽ rất thơm ngon và thích hợp cho người bị tiểu đường.

Đây cũng là một cách hay mà người bị tiểu đường có thể tham khảo để có thêm nhiều cách chế biến và sử dụng gạo lứt đa dạng.

Bạn cần chuẩn bị: 200g gạo lứt, 2 lít nước lọc.

Cách tiến hành: Gạo lứt bạn đem rang cho thơm rồi ngâm với nước sạch trong khoảng 8 tiếng. Vớt gạo ra cho vào nồi đun với 2 lít nước cho sôi lên rồi để lửa nhỏ cho tới khi nước rút xuống còn khoảng hơn 1 lít thì tắt bếp. Bạn có thể dùng nước này để uống trong ngày như uống nước lọc.

III. Một số lưu ý bệnh nhân tiểu đường cần biết khi ăn gạo lứt

Mặc dù gạo lứt rất tốt cho người bị tiểu đường nhưng trong quá trình sử dụng loại thực phẩm này người bệnh cũng cần hết sức lưu ý để có được hiệu quả tốt nhất.

Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Vinh (Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Phạm Ngọc Thạch): Gạo lứt thường cứng và nhiều chất xơ nên khi ăn người bệnh cần ăn chậm, nhai kỹ để dễ tiêu hóa hơn. Mặc dù gạo lứt có chứa nhiều thành phần tốt cho người bị tiểu đường nhưng chỉ nên sử dụng như một loại thực phẩm hỗ trợ. Nếu người bệnh phó thác hoàn toàn cho việc kiểm soát đường huyết chỉ bằng sử dụng gạo lứt thì đó là một sự mạo hiểm.

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng cho hay, sử dụng gạo lứt cho người tiểu đường là một lựa chọn rất tốt tuy nhiên đây vẫn là một loại thực phẩm cung cấp tinh bột. Khi bạn sử dụng quá nhiều cũng sẽ làm cho lượng đường trong máu gia tăng đột ngột. Vì thế, bạn nên chú ý lượng cơm trong khẩu phần ăn. Mỗi ngày nên chia nhỏ bữa ăn ra thành khoảng 4 – 5 bữa và mỗi bữa chỉ nên ăn nửa chén cơm gạo lứt.

Gạo lứt không thể nào cung cấp đầy đủ tất cả các chất dinh dưỡng cho cơ thể được nên bạn cần bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau. Rau xanh, trái cây ít đường, thịt trắng, cá, trứng sữa là rất phù hợp cho người bị tiểu đường. Bạn cần tránh xa thức ăn nhanh, đồ ngọt, rượu, bia, nước ngọt, thuốc lá.

Việc thường xuyên luyện tập thể dục và có chế độ nghỉ ngơi hợp lí cũng là điều cần thiết để các bạn có thể có một cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt chống lại căn bệnh tiểu đường quái ác.

Trong khi sử dụng gạo lứt, người bệnh cũng nên thường xuyên kiểm tra đường huyết để có sự kiểm soát tốt. Việc kiểm tra còn giúp bạn có cơ sở để điều chỉnh việc sử dụng gạo lứt trong khẩu phần ăn sao cho phù hợp với bản thân nhất.

Biên soạn: Trang Pham

Thông tin hữu ích cho bạn:

Cách Làm Sữa Gạo Lứt Cho Bé

Gạo lứt là gì và có tác dụng thế nào?

Gạo lứt là loại gạo chỉ vừa mới bóc đi lớp vỏ trấu, vẫn còn lớp cám bao bọc bên ngoài. Gạo lứt và gạo trắng khác nhau ở mức độ trong quá trình xay xát. Nếu gia tăng mức độ xay xát lên thì gạo lứt sẽ trở thành gạo trắng.

Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, một lon gạo lứt khi nấu thành cơm chứa 84mg ma-giê, ở gạo trắng chỉ có 9mg. Lớp cám của hạt gạo lứt chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin E, vitamin B1, B3, B6, ma-giê, man-gan, chất xơ, sắt.

Lợi ích của sữa gạo lứt

Một số nghiên cứu khoa học nhận định rằng gạo lứt cũng như sữa gạo lứt là một loại thức uống có chất dinh dưỡng cao. Nó có khả năng phòng ngừa và điều trị nhiều căn bệnh ở trẻ em như: bệnh tim, hen suyễn, loãng xương, tiểu đường, chống ung thư, ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn mạch máu…

Việc chế biến gạo lứt thành sữa cũng dễ dàng hơn các loại sữa khác rất nhiều. Vị của sữa gạo lứt dễ uống, thơm ngon. Nó kích thích vị giác của bé mà không tạo cảm giác béo như các loại sữa thông thường.

Ngoài ra, loại sữa này còn có một số công dụng làm đẹp rất hữu dụng được rất nhiều phụ nữ yêu chuộng; là thành phần không thể thiếu trong quá trình giảm cân và chăm sóc da mỗi ngày.

Đồng thời với lượng vitamin dồi dào giúp làn da các phụ nữ sau sinh luôn căng mịn đầy sức sống. Và ngăn ngừa tình trạng lão hóa da ở phụ nữ có tuổi; giúp thanh lọc và làm mát cơ thể.

Cách làm sữa gạo lứt cho bé siêu ngon

Nguyên liệu nấu sữa gạo lứt

– 100gr gạo lứt.

– 100gr gạo nếp.

– 350ml sữa tươi không đường.

– 100gr đường phèn.

– 1 lít nước lọc.

Cách nấu sữa gạo lứt

– Gạo lứt và gạo nếp nhặt sạch những tạp chất. Sau đó đem rang với lửa nhỏ cho đến khi toả hương thơm thì tắt. Cho phần hỗn hợp gạo vừa rang vào máy xay, xay nhuyễn mịn thành bột.

Bước 2:

– Cho phần bột gạo lứt vừa xay xong vào nấu với 3 lít nước. Nấu sôi và khuấy đều để phần bột không bị lắng cặn. Khi bột hòa tan đều vào nước và sôi già thì rót nước gạo vừa nấu qua rây lọc để loại bỏ phần bột cặn chưa hòa tan.

Bước 3:

– Cho thêm đường cát, đường phèn vào khuấy cho tan đều.

– Cho sữa tươi không đường vào khuấy đều một lần nữa rồi tắt bếp. Lưu ý, khi cho sữa tươi vào rồi thì không để phần sữa sôi bùng vì sẽ làm mất mùi thơm của sữa.

– Và cuối cùng rót sữa ra ly, để nguội là có thể thưởng thức được rồi!

Lưu ý khi nấu sữa gạo lứt để cách làm sữa gạo lứt cho bé được ngon hơn:

Đun sôi gạo lứt với lửa nhỏ và khuấy đều để gạo không bị khét.

Bạn có thể tăng thêm hương vị cho sữa gạo lứt với nguyên liệu khác trong lúc rang gạo như: quế, lá dứa, vani hoặc thêm mật ong khi pha sữa.

Sau khi nấu sữa xong, bạn nên chờ cho sữa nguội rồi chuẩn bị hộp đựng để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Sữa gạo lứt có thể sử dụng trong vòng 3-4 ngày.

Tùy theo sở thích mà bạn có thể thay đường phèn bằng đường nâu hoặc đường cát.( không nên dùng đường vs trẻ dưới 1 tuổi)

Cách làm không quá cầu kỳ nhưng bạn đã có ngay cho mình một ly sữa gạo lứt đầy dinh dưỡng và ngon tuyệt vời rồi đấy!

Mua gạo lứt ở đâu?

Hiện tại trên thị trường có vô số nhãn hàng kinh doanh gạo lứt, bạn có thể dễ dàng tìm mua gạo lứt ở bất kỳ đâu. Thế nhưng, an toàn là trên hết. Bạn nên sử dụng các loại gạo lứt có bao bì đóng gói sạch sẽ, nhãn hiệu đã được chứng nhận.

Gạo Vinh Hiển cam kết gạo sạch 3 KHÔNG, đạt tiêu chuẩn VietGAP: KHÔNG đấu trộn, KHÔNG chất bảo quản, KHÔNG chất tẩy trắng tạo mùi.

Link mua hàng trên Bách Hóa Xanh: http://bit.ly/bhx-gaolut

Link mua hàng trên Tiki: http://bit.ly/lut-tiki

Cách Chế Biến Gạo Lứt Cho Người Tiểu Đường Như Thế Nào Là Đúng

Cách chế biến gạo lứt cho người tiểu đường như thế nào là đúng

Bệnh tiểu đường đang trở thành “căn bệnh xã hội” bởi số lượng người mắc bệnh này đang không ngừng tăng lên một cách chóng mặt. Nguyên nhân chính của căn bệnh này là con người vẫn còn chủ quan với sức khoẻ của mình và chưa có được chế độ ăn uống khoa học, dẫn đến nhiều hệ luỵ nguy hiểm cho sức khoẻ. Để ngăn chặn, phòng chống căn bệnh này thì chế độ ăn và sử dụng thuốc đều đặn vẫn là điều nên làm và chú ý nhất. Trong đó, gạo lứt là thực phẩm mà mỗi bệnh nhân nên sử dụng hằng ngày để giảm lượng đường trong máu và cung cấp được lượng tinh bột vừa phải cho cơ thể. Biết được cách chế biến gạo lứt cho người tiểu đường , bạn sẽ có được những chế độ ăn uống phù hợp và khoẻ khoắn hơn.

Cách chế biến gạo lứt cho người tiểu đường nên bỏ túi

Có hai dạng gạo lứt phổ biến hiện nay là gạo lứt bình thường và gạo lứt rang. Chúng ta sẽ áp dụng các phương pháp khác nhau để có được những bát cơm ngon và bổ dưỡng. Đối với gạo thông thường thì trước khi nấu nên ngâm gạo ít nhất 8 tiếng để gạo mau chín và loại bỏ được các độc tố có bên ngoài lớp vỏ màu nâu. Việc này cũng sẽ giúp cho bệnh nhân dễ tiêu hóa hơn.

Nếu dùng gạo nứt rang thì cho vào nồi nấu trực tiếp không cần vo sẽ làm mất chất dinh dưỡng. Sau đó vo gạo cho vào nồi và thêm nước với tỷ lệ 1 gạo: 1,5 nước vào nấu như bình thường. Sau khoảng 1 tiếng cơm sẽ chín. Nếu nấu bằng nồi áp suất thì thời gian này sẽ được rút ngắn lại. Với cách nấu đó, bạn sẽ có được những bát cơm vừa độ dẻo, chín và ngon và quan trọng là không làm mất thành phần dinh dưỡng mà nó có được trong chế độ ăn của bệnh nhân.

Lưu ý trong việc chế biến gạo lứt cho người tiểu đường

Gạo lứt là thực phẩm mà mỗi bệnh nhân nên sử dụng hằng ngày để giảm lượng đường trong máu và cung cấp được lượng tinh bột vừa phải cho cơ thể. Biết được cách chế biến gạo lứt cho người tiểu đường, bạn sẽ có được những chế độ ăn uống phù hợp và khoẻ khoắn hơn.