Top 18 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Gan Lợn Cho Bé Ăn Dặm / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Chế Biến Gan Lợn Cho Bé Đúng Cách An Toàn / 2023

(Yeusuckhoe.net) – Trẻ em thiếu sắt có thể ăn được gan và một số loại phủ tạng như tim, bầu dục… để bổ sung. Nhưng nếu mẹ không biết cách chế biến sẽ gây nguy hại cho sức khỏe của trẻ.

Gan lợn là thực phẩm giàu Vitamin A và các nguyên tố vi lượng và giá cả cũng khá rẻ. Tuy nhiên cũng có nhiều người lo gan lợn chứa nhiều độc tố và có thể mang đến những nguy cơ cho người sử dụng. Làm sao để mua được gan ngon, sử dụng như thế nào để đảm bảo an toàn là những băn khoăn của đại đa số những người nội trợ.

Dinh dưỡng trong gan lợn

Có thể thấy gan lợn là một thực phẩm dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Nhưng khi chế biến cần chú ý tới khả năng tiêu hoá của trẻ. Nếu đồng thời uống cả dầu cá, cần chú ý lượng dầu cá, đề phòng thừa Vitamin A.

Các độc tố có trong gan lợn

Theo chúng tôi Trần Đình Toán, khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị Hà Nội, gan lợn ngoài yếu tố giàu vitamin A và các nguyên tố vi lượng như sắt còn là nơi tập trung các chất cặn bã gây hại sức khoẻ. Gan có nhiệm vụ chuyển hoá và giải chất độc nên nếu chức năng gan kém, bị bệnh không thải được chất độc ra ngoài thì trong gan sẽ còn tồn dư nhiều mầm bệnh. Các loại ký sinh trùng như sán lá gan cũng thường trú ngụ ở gan, mặt khác ở những con lợn bị bệnh viêm gan thì gan sẽ chứa nhiều virus và độc tố gây bệnh.

Trong gan cũng như các loại phủ tạng động vật khác như tim, bầu dục… đều có chứa nhiều đạm, cholesterol cao do đó không tốt cho những người mắc các bệnh rối loạn chuyển hoá, người bị tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, huyết áp cao, tiểu đường…

Vậy nên ăn gan lợn như thế nào?

Trẻ em và phụ nữ đang nuôi con nhỏ, người thiếu máu thiếu sắt có thể ăn được gan và một số loại phủ tạng như tim, bầu dục nhưng chỉ nên ăn 2 – 3 lần/tuần, mỗi lần từ 50 – 70g đối với người lớn, còn trẻ em chỉ ăn từ 30 – 50g/bữa. Nếu trẻ ăn, có thể nấu thành món cho trẻ ăn với lượng thích hợp, mỗi tuần ăn 2 – 3 lần là được.

Khi mua gan lợn, lưu ý chọn gan có màu đỏ sẫm tươi, không có những nốt sần trên bề mặt, ấn tay vào miếng gan thấy có đàn hồi tốt, miếng gan dẻo là gan có chất lượng tốt. Còn nếu trên bề mặt miếng gan có những nốt sần cục, màu vàng hoặc tím sẫm, có mùi hôi là gan nhiễm bệnh không nên mua.

Trước khi chế biến, nên cắt lát mỏng từng miếng gan rửa sạch bằng nước lạnh, bóp hết máu đọng, lấy giấy ăn thấm khô hết máu trong gan để loại bỏ chất độc trong máu của gan, chỉ còn giữ lại các tế bào gan giàu chất dinh dưỡng. Không nên ăn gan còn tái mà phải lưu ý để lửa to, cho gan chín kỹ để diệt được các vi khuẩn gây bệnh và các ký sinh trùng.

Chế Biến Trái Cây Cho Bé Ăn Dặm / 2023

Ngoài ngũ cốc, trái cây là lựa chọn hoàn hảo cho bé ăn dặm, vì nó giúp cho hệ tiêu hóa non yếu của bé cưng làm việc dễ dàng hơn. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa, khi mới bắt đầu, trái cây cho bé ăn nên được nấu chín kỹ, trừ chuối và bơ. Qua giai đoạn “khởi động”, khi bé đã có thể thích nghi với thức ăn lợn cợn và độ đậm ngọt của trái cây, mẹ có thể cho bé ăn trực tiếp trái cây tươi.

1/ Gợi ý 1: Táo xay thơm ngọt

Bước 1: Gọt vỏ, bỏ lõi và cắt phần thịt táo thành từng miếng

Bước 2: Cho phần thịt táo vừa cắt vào nồi rồi đổ nước vừa ngập mặt táo

Bước 3: Nấu hoặc hấp hơi cho đến khi táo mềm

Bước 4: Vớt phần thịt táo ra cho vào máy xay nhuyễn

Bước 5: Dùng phần nước còn lại sau khi nấu/hấp để pha loãng hỗn hợp táo vừa xay và để làm cho nó đặc hơn, có thể cho thêm bột ngũ cốc (nếu cần)

Bước 6: Nếu muốn bỏ thêm một ít bột quế để tạo mùi mới cho bé thì cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi làm

Nếu mua các loại nước sốt táo bán sẵn tại siêu thị, mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn thông tin để đảm bảo an toàn cho bé. Tốt nhất, thành phần của sản phẩm chỉ nên có mỗi táo hay táo và nước. Một vài công ty sản xuất có thể sẽ cho thêm vitamin C vào hỗn hợp và điều này chấp nhận được.

2/ Gợi ý 2: Bơ bùi và béo

Bước 1: Lựa một quả bơ chín, lột vỏ và loại bỏ những chỗ có tì vết

Bước 2: Cắt nhỏ miếng bơ rồi lấy nĩa nghiền nát chúng ra.

Mẹo nhỏ cho mẹ: Khi mua bơ, mẹ nên chọn quả có màu xanh đậm, da xù xì thô ráp. Khi lắc có thể nghe tiếng hột bơ rung ở bên trong. Bơ cắt ra có màu xanh lá bên ngoài và vàng dần khi càng vào trong.

3/ Gợi ý 3: Bộ đôi bơ táo

Nguyên liệu:

½ quả bơ đã được lột vỏ và bỏ hột

¼ cốc sốt táo (tự làm hay mua ở siêu thị đều được)

Cách làm:

Bước 1: Nghiền nát nửa trái bơ

Bước 2: Trộn bơ với nước sốt táo rồi dùng

4/ Gợi ý 4: Chuối dằm dinh dưỡng

Bước 1: Lựa chuối chín và lột vỏ

Bước 2: Dùng máy xay sinh tố/ máy nghiền thức ăn để làm nhuyễn trái chuối hoặc cho chuối vào tô rồi lấy nĩa dằm nát ra. Trước khi dằm, mẹ có thể cho chuối vào lò vi sóng quay khoảng 25 giây để làm cho chuối mềm hơn, dễ dằm hơn.

Bước 3: Thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức để làm loãng hoặc thêm bột ngũ cốc để làm đặc hỗn hợp, tùy theo nhu cầu của bé.

Mách nhỏ cho mẹ: Để tránh làm xỉn màu của chuối trong quá trình làm đông. mẹ có thể dùng một ít nước cốt chanh phủ bên ngoài. Vì trong chanh có axit citric hay axit ascorbic có khả năng bảo quản trái cây.

5/ Gợi ý 5: Táo và chuối kết đôi

Chuẩn bị:

Cách làm:

Bước 1: Gọt vỏ, loại bỏ lõi và cắt phần thịt táo thành từng miếng

Bước 2: Cho táo vào nồi , đổ nước vừa ngập mặt rồi nấu cho đến khi mềm

Bước 3: Vớt táo ra rồi xay nhuyễn

Bước 4: Lột vỏ rồi dùng nỉa dằm nát chuối. Nếu chuối hơi cứng, bỏ chuối vào lò vi sóng quay trong vòng 20 giây và trái chuối sẽ mềm hơn

Bước 5: Đổ phần táo vừa xay vào trộn chung với chuối rồi rắc một ít mầm lúa mì hay ngũ cốc dùng để ăn sáng (loại thường ăn chung với sữa) vào

Bước 6: Xay nhuyễn hỗn hợp lần nữa để táo chuối quyện đều vào nhau và hỗn hợp mịn hơn

6/ Gợi ý 6: Bơ chuối béo ngậy

Nguyên liệu:

½ trái bơ lột vỏ và bỏ hột

1 miếng nhỏ chuối chín

Cách làm:

Bước 1: Dằm nát bơ và chuối riêng

Bước 2: Trộn đều hai hỗn hợp vừa dằm với nhau rồi dùng

7/ Gợi ý 7: Lê thanh mát

Bước 1: Gọt vỏ quả lê rồi cắt thành từng miếng hình khối để dễ loại bỏ phần lõi của quả. Hay cắt đôi quả lê (không cần gọt vỏ nếu bé không có vấn đề gì về tiêu hóa) và cắt bỏ lõi rồi cắt hột lựu phần thịt lê.

Bước 2: Hấp hơi để lê mềm ra

Bước 3: Dùng nĩa dằm nát hay cho vào máy xay nhuyễn

Bước 4: Dùng phần nước còn lại sau khi hấp lê pha với hỗn hợp vừa xay nhuyễn để làm cho nó loãng hơn. Tuy nhiên, nếu lê có nhiều nước, mẹ có thể bỏ qua bước này.

8/ Gợi ý 8: Táo lê ngọt thanh

Nguyên liệu:

1 quả táo đã gọt vỏ và bỏ lõi

1 quả lê đã gọt vỏ và bỏ lõi

Cách làm:

Bước 1: Cắt phần thịt táo và lê thành hình hột lựu

Bước 2: Cho táo và lê vào nồi đun sôi liu riu cho đến khi chúng mềm rồi dằm hay xay nhuyễn ra (nếu cần)

Cách Chế Biến Những Món Ăn Dặm Cho Bé / 2023

1. Bột sữa

Nguyên liệu: Bột gạo: 4 thìa canh Sữa bột (loại bé đang dùng): 8 thìa gạt trong hộp sữa. Nước sạch: 1 bát Bí đỏ luộc chín, tán nhuyễn: 1 thìa canh Dầu ăn hoặc mỡ nước: 1 thìa canh

Cách làm: Lấy một bát nước sạch đổ vào nồi, đong 4 thìa canh (gạt ngang) bột gạo và 8 thìa gạt (có sẵn trong hộp sữa) sữa bột đổ vào nồi. Quậy tan, bắc lên bếp, khuấy. Bột sôi thì bắc xuống. Tập cho bé ăn (vài thìa). Sau vài ngày bé đã quen với bột, cho thêm vào nồi bột 1 thìa canh dầu ăn. Sau vài ngày nữa, bé đã quen với dầu, thêm vào nồi bột 1 thìa canh bí đỏ.

2. Bột trứng

Nguyên liệu: Bột gạo: 7 thìa canh gạt Trứng gà (hoặc vịt): 1 quả Bí đỏ luộc chín, tán nhuyễn: 1 thìa canh Dầu ăn (dầu phụng, mè, đậu nành) hoặc mỡ nước: 1 thìa canh

Cách làm: Lấy một bát nước sạch đổ vào nồi. 7 thìa canh, gạt bột cho vào, quậy đều. Đập trứng, lấy lòng đỏ, quậy tan chung với bột (nếu bé lớn từ 8 tháng trở đi, lấy cả lòng trắng). Bắc nồi lên bếp. Khi bột sôi, cho bí đỏ chín đã tán nhuyễn vào, nêm một ít nước mắm và cho dầu ăn vào. Quậy đều cho sôi, bắc xuống.

Nguyên liệu: Bột gạo: 7 thìa canh gạt Đậu hũ trắng 1/3 miếng (1 thìa canh) Rau ngót: 1 thìa canh Dầu ăn (dầu phụng, mè, đậu nành) hoặc mỡ nước: 1 thìa canh

Cách làm: Lấy một bát nước sạch đổ vào nồi. 7 thìa canh gạt bột cho vào , quậy đều. Lấy 1 thìa canh đậu hũ cho vào bát, tán nhuyễn (có thể thêm ít nước cho dễ tán). Trộn đều đậu hũ và bột. Một nắm rau ngót, băm nhuyễn, lấy môt thìa canh. Bắc nồi lên bếp, để nhỏ lửa. Khi bột sôi, cho rau tán nhuyễn vào, khuấy đều, bắc xuống.

4. Bột thịt

Nguyên liệu: Bột gạo: 7 thìa canh gạt Thịt nạc: 25g(1 thìa canh) Rau xanh: 1 thìa canh Dầu ăn (dầu phụng, mè, đậu nành) hoặc mỡ nước: 1 thìa canh

Cách làm: Lấy một bát nước sạch đổ vào nồi. Lường 7 thìa canh gạt bột cho vào, quậy đều. Thịt băm nhuyễn, sau đó lấy một thìa canh cho vào bát, thêm 5 thìa nước sạch, quậy cho tan đều. Cho thịt vào nồi, quậy đều. Một nắm rau, băm nhuyễn, lấy một thìa canh. Bắc nồi lên bếp, nhỏ lửa. Khi bột sôi, cho rau đã tán nhuyễn vào, khuấy đều, bắc xuống.

5. Bột cá

Nguyên liệu: Bột gạo: 7 thìa canh gạt Cá nghiền nhỏ (bỏ xương): 25g (1 thìa canh) Rau xanh: 1 thìa canh Dầu ăn (dầu phụng, mè, đậu nành) hoặc mỡ nước: 1 thìa canh

Cách làm: Lấy một bát nước sạch đổ vào nồi. Lường 7 thìa canh bột cho vào, quậy đều. Cá nghiền nhuyễn, sau đó lấy một thìa canh cho vào bát, thêm 5 thìa nước sạch, quậy cho tan đều. Cho cá vừa làm xong vào nồi, quậy đều. Một nắm rau, băm nhuyễn, lấy một thìa canh. Bắc nồi lên bếp, nhỏ lửa. Khi bột sôi, cho rau đã tán nhuyễn vào, khuấy đều, bắc xuống.

Nguyên liệu: Bột gạo: 7 thìa canh gạt Cua giã nhỏ lọc: ½ bát Rau xanh: 1 thìa canh Dầu ăn (dầu phụng, mè, đậu nành) hoặc mỡ nước: 1 thìa canh Gia vị: Nước mắm hoặc muối.

Cách làm: Cua đồng giã nhỏ, rửa sạch lọc lấy khoảng ½ bát. Hòa bột cho vào nước lã và nước cua, vừa đun vừa quậy để sôi 5 phút. Cho rau, mỡ, quấy đều, để sôi thêm vài phút, bắc xuống.

7. Bột cua rau mồng tơi

Nguyên liệu: Bột gạo: 25g (5 thìa canh) Thịt cua: 30g (2 thìa canh) Rau mồng tơi: 30g (3 thìa canh) Dầu ăn: 10g (2 thìa cà phê) Nước mắm. Nước: 200ml (lưng bát).

Cách làm: Rau mồng tơi: cắt thật nhuyễn. Cua: hấp chín, gỡ lấy thịt. Bột gạo: hòa tan với ít nước. Phần nước còn lại nấu sôi, cho rau vào nấu mềm. Cho cua vào nấu sôi, đổ tiếp bột vào khuấy chín. Trút ra bát, cho 2 thìa dầu ăn. Nêm nước mắm hoặc muối i ốt (nên nêm nhạt).

8. Bột cá rau dền

Nguyên liệu: Bột gạo: 25g (5 thìa canh gạt) Cá nạc: 30g ( 2 thìa canh) Rau dền: 30g (2 thìa canh) Dầu ăn: 10g (2 thìa cà phê) Nước: 200ml (lưng bát).

Cách làm: Rau dền cắt nhỏ, bằm nhuyễn. Cá: luộc chín, nghiền nát. Bột gạo: hòa tan với chút nước tan đều. Bắc phần nước còn lại nấu sôi, cho rau vào nấu chín. Để cá, bột gạo vào khuấy chín, trút ra bát, thêm 2 thìa cà phê dầu ăn vào trộn đều.

9. Bột cá cà rốt

Nguyên liệu: Bột gạo 25g (5 thìa canh gạt) Thịt cá, bỏ xương da: 30g (2 thìa canh) Cà rốt: 30g (3 thìa canh) Dầu ăn: 10g (2 thìa cà phê) Nước 200ml (1lưng bát).

Cách làm: Cà rốt: nấu mềm, tán nhuyễn. Cá: luộc chín, nghiền nát. Bột gạo hòa tan với chút nước. Cho phần nước còn lại với cà rốt, cá, bột gạo hòa đều. Bắc lên bếp khuấy chín, nhắc xuống, trút ra bát thêm 2 thìa cà phê dầu ăn, trộn đều.

10. Bột tôm bí đỏ

Nguyên liệu: Bột gạo: 25g (5 thìa canh gạt) Tôm tươi bóc vỏ: 30g (2 thìa canh) Bí đỏ: 30g (3 thìa canh) Dầu: 10g (2 thìa canh) Nước: 200ml (lưng 1 bát nước).

Cách làm: Tôm nghiền nhuyễn, tán với chút nước. Bí đỏ nấu mềm, tán nhuyễn. Bột gạo hòa tan với chút nước. Nấu phần nước còn lại với tôm. Cho bí đỏ, bột gạo vào khuấy tiếp cho chín. Trút ra bát, thêm 2 thìa cà phê dầu ăn. Nên nêm nhạt.

11. Bột thịt rau dền

Nguyên liệu: Bột gạo: 25g (5 thìa canh gạt) Thịt lợn nạc: 30g (2 thìa canh) Rau dền: 30g (3 thìa canh) Dầu: 10g (2 thìa cà phê) Nước: 200ml (1 lưng bát)

Cách làm: Rau dền: rửa sạch, xắt thật nhuyễn. Bột gạo: hòa tan với ít nước. Thịt: băm thật nhuyễn, thêm chút nước đánh tơi ra. Cho phần nước còn lại vào thịt nấu chín, thêm rau vào nấu mềm, sau đó cho bột vào khuấy chín. Trút bột ra bát, thêm 2 thìa dầu vào trộn đều. Chúc các bé mau ăn chóng lớn nha!!!

Thảo luận 2

Con em mới 4,5m nên chưa cho ăn dặm ntn. Oánh dấu để tham khảo. Tks mẹ nó nhìu ^^

Thảo luận 3

thanks chủ tóp chia sẻ thông tin nhé .

Thảo luận 4

Con mình đã qua tuổi ăn bột, bé ko ăn bột mà ăn cháo luôn.

Thảo luận 5

Oánh dấu tham khảo. Cảm ơn chủ top nhé!

Thảo luận 6

thực đơn thê này quả thực tốt cho bé cần cho những bé ăn dặm

Thảo luận 7

Mình nấu cháo cho bé cũng thường làm cách này đấy! Thay vì dùng bột thì mình ninh sẵn một nồi cháo trắng, sau đó mỗi bữa lấy một ít và cho thịt với rau vào đun lên, bé ăn ngon lành!

5 Cách Chế Biến Kiwi Cho Bé Ăn Dặm / 2023

Kiwi chuối xay nhuyễn cho bé

Món kiwi xay nhuyễn thực sự là cách cho trẻ ăn kiwi tuyệt vời. Sự kết hợp này tạo nên món ăn với hương vị độc đáo hấp dẫn vị giác của bé, đồng thời làm gia tăng thành phần dinh dưỡng cho món ăn.

Kiwi xay nhuyễn

Đây là cách chế biến món ăn dặm từ kiwi cho bé đơn giản và giúp lưu giữ được giá trị dinh dưỡng cao cho bé. Mẹ chỉ cần thái nhỏ các miếng kiwi và xay thật mịn bằng máy xay sinh tố chạy êm, công suất cao để có được món ăn dặm tuyệt vời và phù hợp với bé.

Sữa chua kiwi

Món sữa chua kiwi chắc chắn không thể thiếu trong danh sách các cách chế biến kiwi cho bé ăn dặm. Sự kết hợp của hai loại nguyên liệu này sẽ tạo nên món ăn dặm bổ dưỡng nâng cao sức đề kháng của trẻ và hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và nhiều chứng bệnh đường ruột khác. Mẹ có thể tự tay làm món sữa chua kiwi hoặc, thái kiwi thành những miếng thật nhỏ, trộn với sữa chua để cho bé ăn dặm mỗi ngày.

Kiwi hầm

Món kiwi hầm lạ miệng hấp dẫn cũng là gợi ý tốt cho mẹ khi chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé. Để làm món ăn này, mẹ cần chuẩn bị 4 trái kiwi chín đã gọt vỏ và thái nhỏ, ½ ly nước táo hoặc nước nho. Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi, đun nhỏ lửa trên bếp trong thời gian 10 – 15 phút. Sau đó, mẹ dùng muỗng nghiền nát hoặc dùng máy xay sinh tố để nghiền nát kiwi. Món ăn hấp dẫn, miệng lại nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của bé.

Kem que Kiwi

Món kem mát lạnh luôn hấp dẫn đối với bất kỳ đứa trẻ nào. Vậy nên hãy “tận dụng” điều này để bổ sung thêm dinh dưỡng một cách thuận tiện nhất cho trẻ bằng cách tạo nên những que kem kiwi mát lạnh. Các nguyên liệu gồm kiwi cắt nhỏ, whipping cream, nước cốt chanh và đường được xay nhuyễn. Sau đó đổ vào khuôn và cho vào trong tủ lạnh. Chỉ vài tiếng sau mẹ sẽ có những que kem mát lạnh để bé thưởng thức rồi.