Top 17 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Gan Cá Nhám / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Hướng Dẫn Cách Làm Nước Chấm Gan Cá Nhám / 2023

Nước chấm tương hột

Nguyên liệu

1 thìa bột năng

5 tép tỏi

5 củ hành tím

2 thìa tương hột

1/2 chén dầu ăn

10 gr nấm mèo cắt sợi

1 muỗng canh đường

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cho 2 muỗng canh tương hột vào tô tán nhuyễn, sau đó thêm 100 ml nước, 1 muỗng canh đường, đảo đều để có hỗn hợp tương mịn, nhuyễn.

Nấm mèo cắt sợi ngâm nước ấm cho nở ra trong 15 phút.

Cho 1 muỗng bột năng vào tô thêm 50 ml nước, đảo đều.

Bước 2: Làm nước chấm

Cho dầu vào chảo đun nóng rồi phi thơm hành tỏi giã nhuyễn. Sau đó, cho hỗn hợp tương vào để sôi 2 – 3 phút.

Chế nước bột năng từ từ và khuấy đều tay, thêm nấm mèo vào, thấy nước hơi sệt sệt thì tắt bếp.

Chỉ với 2 bước đơn giản bạn đã hoàn thành xong cách pha nước chấm, bạn đã có thể thưởng thức cùng các món thịt quay, nướng.

Nước mắm chua ngọt

Nguyên liệu

2 muỗng nước cốt chanh

2 muỗng đường

2 muỗng nước mắm

4 muỗng nước lọc

Tỏi, ớt băm nhuyễn

Cách làm

Cho 2 muỗng đường vào 4 muỗng nước lọc rồi khuấy cho tới khi tan đường. Thêm mắm và nước cốt chanh (đã bỏ hạt) vào bát nước đường.

Tiếp theo cho tỏi ớt băm thật nhỏ vào bát mắm. Làm theo cách này tỏi ớt sẽ nổi lên phía trên, trông rất hấp dẫn.

Bạn có thể tùy chỉnh độ mặn nhạt bằng cách cho thêm nước lọc và đường, chanh.

Nước chấm tương

Nguyên liệu

Gừng: 1 củ

Hành lá: 100 gr

Dầu ăn: 1 muỗng canh

Nước tương: 5 muỗng canh

Dấm ăn: 1 muỗng canh

Đường: 15g

Cách làm

Cạo sạch gừng bằng dao hoặc lấy thìa inox cạo sạch vỏ. Cắt nhỏ, cắt miếng, rồi băm nhuyễn

Hành lá rửa sạch và thái thành từng khúc khoảng 1,5 – 2cm giúp tăng hương vị cho nước chấm

Bạn không nên cắt quá nhỏ vì khi nấu sẽ dễ bị cháy

Lần lượt cho dầu ăn, nước tương vào chảo đun sôi

Cho gừng vào đảo sơ 2 – 3 phút

Hành lá vào sau cùng, nêm nếm thêm đường cho vừa miệng

Nước chấm cốt chanh

Nguyên liệu

2 thìa nước mắm ngon

1 thìa nước ấm

1 thìa nước cốt chanh

3 thìa đường

Gừng, ớt, xả, rau mùi bằm nhỏ

Quất (tắc) tươi, lá chanh

Dụng cụ: Dao, thớt, muỗng,…

Cách làm

Bước 1: Bạn có thể cho mắm vào một bát nước, sau đó bắc lên bếp nấu cho tan đường.

Bước 2: Cho gừng, tỏi, ớt băm nhuyễn, nước cốt chanh vào trộn đều.

Bước 3: Tiếp đó rắc rau mùi, xả thái nhỏ lên trên và trộn đều. Cho thêm vài lát ớt tươi và thêm lá chanh thái nhỏ.

Bước 4: Để nguyên cả quả, cắt lát vào bát nước chấm để tăng thêm hương vị cho bát nước chấm.

Nước chấm muối ớt xanh

Nguyên liệu

Ớt xiêm xanh: 100g

Chanh không hạt: 2 trái

Sữa đặc: 60g

Đường trắng: 50g

Muối: 15g

Lá chanh: 10 lá non

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ớt xiêm bỏ hạt và cuống.

Lá chanh rửa sạch, cắt nhỏ.

Chanh gọt vỏ, tách múi bỏ hạt.

Bước 2

Cho các nguyên liệu ớt, lá chanh, muối, đường vào máy xay đa năng hoặc máy xay sinh tố để làm nhuyễn tất cả các nguyên liệu

Bước 3

Sau đó cho sữa đặc và múi chanh đã tách vào.

Xay đến khi các nguyên liệu hòa quyện và dần trở nên mịn hơn.

Bạn có thể làm với lượng nhiều rồi cho vào hộp đựng thực phẩm, đóng chặt nắp và bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần rất tiện dụng.

Tác dụng của việc ăn gan cá nhám

Gan cá nhám chiếm 10-15% trọng lượng cơ thể cá, chứa khoảng 50% dầu có hàm lượng vitamin A và D cao hơn dầu gan cá thu. Dược liệu có vị đắng, tính bình, không độc, có tác dụng chống hư lao, bổ can tạng, làm sáng mắt. Gan cá nhám nấu với lá dâu non hoặc lá bìm bìm non, ăn chữa được quáng gà. Dùng 5-7 ngày. Dầu gan cá nhám uống theo giọt có tác dụng bổ dưỡng, mạnh xương như dầu gan cá thu.

Lời kết

Cách Chế Biến Món Gan Ngỗng Áp Chảo / 2023

Gan ngỗng áp chảo là một món ăn mà bản thân hương vị tự nhiên của nó làm cho món ăn trở nên độc đáo, gia vị chỉ góp một phần.

Gan được cắt với độ dày non một phân, ướp với chút muối sau đó áp chảo. Khi áp chảo lửa phải canh thật chính xác, quá lửa gan sẽ cháy và không còn độ béo vì mỡ trong gan sẽ mất, thiếu lửa thì gan không chín tới. Miếng gan phải được trở đều sao cho hai mặt vừa vàng sậm, lớp gan bên ngoài áp trực tiếp vào chảo sẽ hơi giòn, nhưng bên trong vẫn mềm mại.

các đầu bếp Âu dùng với xốt dâu, còn Việt Nam thì Xốt được làm bằng giấm balsamic, một lít giấm phải tốn nhiều công để cô đặc lại còn một phần mười, sau đó tiếp tục nấu với rau húng quế, húng lủi. Nhờ vậy mà xốt giấm đen có hương vị và sắc màu đậm đà phương Đông. Các thứ trái cây nhiệt đới như xoài, thanh long, thơm được dùng kèm nhằm tăng khẩu vị cho món ăn.

Thưởng thức

Bạn sẽ cảm nhận mùi thơm và vị của gan ngỗng ngay trên đầu lưỡi. Vị của gan ngỗng không gắt, không hăng, một vị béo nhẹ phảng phất không để lại cảm giác ớn, ngậy. Chút xốt giấm đen phết trên miếng gan mang vị chua có mùi thơm the ẩn giấu của húng quế, húng lủi, thêm miếng xoài vàng ươm chua ngọt đẩy cái ngon lên đến tận cùng.

Món gan ngỗng áp chảo thường dùng kèm với bánh mì cắt lát. Ngon nhất là loại bánh mì đặc ruột, nướng qua để lớp mặt se lại, bánh có độ giòn nhẹ nhưng không cứng, phần ruột vẫn xốp mềm.Thức uống đi kèm với gan ngỗng nên là một loại rượu champagne hoặc vang trắng nhẹ.

Quý khách có nhu cầu mua ngỗng thương phẩm Sạch vui lòng liên hệ Hotline: 0915 900 366

Từ khóa tìm kiếm:

Gan ngỗng áp chảo

Cách làm món gan ngỗng áp chảo

Hướng dẫn làm món ngan ngỗng áp chảo

Gia vị làm món gan ngỗng áp chảo

Sần Sật Canh Chua Cá Nhám / 2023

Là nghĩ cho vui vậy chứ mình biết đây là con cá nhám, bà con miền biển có nơi gọi là cá mập sữa. Và trong một thoáng bần thần, đã thấy 3- 4 chị nhào vô hỏi mua, thoáng chốc, con cá trơ trọi đúng khúc đầu.

Thôi thì khúc đầu có dính tí gáy cũng được, bởi trong nhập nhoạng ký ức, cái thời rẻo đất sau nhà được ngoại trồng đôi ba cây ớt, bụi lá lốt cùng dãy gừng, nghệ xen lẫn trong đám me đất thanh tao, thì từng này cá cũng đủ ngoại làm 2 món.

Không bày bán phổ biến như các loại khác nhưng bây giờ cá nhám giá không rẻ chút nào. Còn thời đó, cá nhám rẻ như cho, chắc bởi nhìn hình thù hung dữ y chang cá mập với cái đầu dài nhọn, miệng rộng ngoác cùng hàm răng lởm chởm sắc nhọn nên ít ai dám ăn. Nhưng nghĩ là nghĩ vậy, chứ vào mùa mưa gió sụt sùi, nơi chái bếp thi thoảng mà có nồi cá nhám kho nghệ, hoặc tô canh chua đầu cá nhám thì…cứ gọi là thủng nồi trôi rế.

Như cá đuối, mỗi lần mua cá nhám, người bán còn khuyến mãi thêm phần gan cá béo ngậy. Nói khuyến mãi nhưng đừng tưởng của cho là của không ngon. Kho nghệ và nấu canh chua, không có phần gan cá “chêm” vào thì 2 món này mất đi năm bảy phần hồn cốt.

Cá nhám mua về, trước khi rửa qua nước muối loãng và để ráo, ngoại nhanh tay bắc ít nước lên bếp. Nước hơi nóng già, ngoại tắt lửa, thả cá vào rồi nhanh chóng vớt ra. Mình mà xớ rớ bên cạnh thì kiểu chi cũng được sai múc một ca nước lạnh xối thật chậm vào phần cá mới vớt, còn ngoại, dùng ngón cái miết nhẹ cho bay phần vảy cá li ti như đầu mút hột mè. Ngoại nói, công đoạn này rất quan trọng. Nước nóng quá và miết mạnh tay thì cá chín, rất dễ bay lớp da, nhìn mất ngon. Còn nước chưa đủ độ nóng, miết nhẹ tay thì kiểu chi lúc ăn vảy cá cứ bám dính vào khoang miệng, nhám nhám rất khó chịu.

Sơ chế xong, nếu là kho nghệ thì cá đem ướp với mắm, đường, hành, tiêu, ớt và củ nghệ được băm nhuyễn chừng 30 phút. Khi cá thấm cũng là lúc hành tím xắt lát vang tiếng xèo xèo trong nồi. Nghiêng tô đổ hỗn hợp ướp cá vào mỡ đang sôi rồi khuấy đều một lúc, sau đó xếp từng khoanh cá vào nồi, chờ sôi thêm lần nữa thì hạ lửa riu riu và khi đó, thằng cháu đã ngay ngắn nơi bàn ăn khoanh tay chờ cá chín với cánh mũi liên tục phập phồng.

Nấu canh chua sơ chế cũng y chang. Nhưng sau đó, ngoại tách riêng phần gan, còn đầu cá, sau khi ướp được lăn sơ qua trên chảo mỡ. Nếu có măng, dưa muối chua cùng thơm, cà, đậu bắp, bạc hà thì không nói làm gì. Nhưng những lúc không có, chùm ớt chỉ thiên, nắm me đất sau vườn được dịp phát huy tác dụng. Nước sôi, thả mấy trái ớt đập dập cùng phần đầu cá vào, can đầu cá chín thả nắm me đất đã được rửa sạch, cắt đôi. Nêm nếm vừa miệng, ngoại tắt lửa rồi rắc thêm nhúm ngò gai thái chỉ trước khi chứng kiến cuộc “càn quét” của thằng cháu đang tuổi ăn tuổi lớn.

Đến đây, chắc có người thắc mắc phần gan cá nhám đóng vai trò gì trong 2 món kho nghệ và nấu canh chua? Thì đây, cá nhám kho nghệ thịt mềm, ngọt đã đành, và nó càng béo, càng nồng nàn thơm, càng dễ hết cơm trong cái thời thiếu chất nếu “chẳng may” gắp trúng phần gan cá.

Còn canh chua, đầu cá nhám nhìn “hung ác” vậy thôi chứ ăn vào vừa giòn sần sật vì toàn sụn, lại vừa béo vừa thơm nhờ hương từ miếng gan cá được hòa lẫn vào nồi canh. Nhưng vậy cũng chưa đúng điệu. Có thời gian, phần gan cá được ngoại tao qua mỡ, hành, nước mắm rồi đánh nhuyễn để làm nước chấm. Khi đó, kể cả đang nhạt miệng cũng phải đầu hàng trước sức quyến rũ của tô canh chua cùng chén nước chấm béo, thơm, bùi từ gan cá nhám…

Cá Nhám Kho Đặc Sản Quảng Ngãi / 2023

Cá nhám kho đặc sản Quảng Ngãi

du lịch Lý Sơn– Quảng Ngãi thưởng món cá nhám kho vàng ươm. Cái ngọt bùi của cá hòa lẫn với vị hăng hăng của lá gừng, nồng nàn của gia vị. Tất cả hương vị ấy hòa lẫn với nhau làm nên một món ngon người mà không có món nào sánh được.

Cá ngừ cuốn rau muống món ăn hút khách trên Đảo Lý Sơn

chương trình – Quảng Ngãi thưởng món cá nhám kho vàng ươm. Cái ngọt bùi của cá hòa lẫn với vị hăng hăng của lá gừng, nồng nàn của gia vị. Tất cả hương vị ấy hòa lẫn với nhau làm nên một món ngon người mà không có món nào sánh được.

Nếu bạn đến đây vào những hôm chuyển trời, biển động. Từng con cá nhám to gần bằng cái cột nhà cứ nằm oằn oặt sau hai giỏ xe của bà hàng cá vào chợ. Từng lát cá to như chiếc thớt được xẻ ra. Thịt cá trắng hồng, tươi roi rói. Cá nhám ngày ấy là món cải thiện sau những ngày kham khổ. Bởi nó vừa rẻ, vừa ngon lại vừa bổ. Khi bán, bà hàng cá không quên khuyến mại bằng một miếng gan béo ngậy.    Cách chế biến: Cá Nhám đêm về dùng dao thái từng miếng dày cỡ đốt ngón tay. Hòa tí nước muối rửa cho thật kĩ rồi để nghiêng cho ráo nước. Một nhánh củ gừng, một miếng củ nghệ, ớt xanh vài ba trái, rồi hành, tiêu, bột ngọt mỗi thứ một ít cho vào cối giã cho thật nhỏ. Đổ vào cối một tí nước mắm rồi đánh cho điều. Hỗn hợp gia vị ấy được cho vào chỗ cá và ướp thật kĩ. Chạy ra sau vườn, tìm cây chuối chát non cỡ vừa bắp tay cắt lấy, lột bỏ phần bẹ già, lấy lại phần nõn thái ra từng lát. Bắt nồi nước sôi luộc chần sơ qua để bớt đi vị đắng rồi đổ ra để cho ráo nước. Khi cá đã ngấm gia vị, bắt nồi lên, cho vào một tý dầu phộng, khử hành thật thơm rồi đổ cá vào. Đảo cá mấy vòng cho thịt cá săn lại thì cho chuối chát vào, đậy kín và đun nhỏ lửa. Vài ba luồng lửa thì cá cũng vừa chín tới. Ra vườn hái nắm lá gừng, rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào nồi cá. Mùi cá vừa chín tới quyện với mùi lá gừng thơm nức khiến cái bụng cứ cồn cào nhớ tới bữa cơm quê.