Vì Sao Gà Tây Là Món Giáng Sinh Truyền Thống Và Cách Chế Biến Gà Tây Như Thế Nào?

--- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Chân Gà Xào Sa Tế Thơm Cay Hút Hồn
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Món Súp Tổ Yến Sào Thịt Gà Xé
  • Hướng Dẫn Nấu Súp Yến Sào Thịt Gà Xé Đúng Cách
  • Cách Nấu Chè Khoai Môn Ngon Và Béo Ngậy Như Ngoài Quán
  • 2 Cách Nấu Chè Khoai Môn Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Trước khi gà tây xuất hiện, người Anh thường dùng đầu lợn, xa xỉ hơn là thịt công và thiên nga cho bữa ăn ngày Giáng sinh. Một món ăn phổ biến hơn là ngỗng, vì cuối năm là thời điểm loài gia cầm này béo và ngon nhất. Vào Michaelmas, ngày lễ được tổ chức vào đông chí trong thời trung cổ, ngỗng nướng được coi là một món quà dâng tặng cho thần Odin và Thor, để cảm tạ mùa màng bội thu.

    Tuy nhiên, người nông dân nhận thấy các con vật mà họ định giết trong lễ Giáng sinh có thể được sử dụng cho mục đích khác tốt hơn, như bò để lấy sữa, gà để thu hoạch trứng. Thay vì giết gia súc, gia cầm để phục vụ cho lễ hội, họ có thể giữ lại chúng và chọn mua gà tây. Vì vậy đến những năm 1950, gà tây trở thành món ăn Giáng sinh phổ biến.

    Cũng có giả thuyết cho rằng, gà tây sẽ mang lại không khí lễ hội hơn, thay vì các món như thịt lợn, bò mà mọi người ăn hàng ngày. Ngoài ra, do gà tây có kích thước lớn hơn ngỗng và gà, sẽ phù hợp cho một bữa ăn gia đình đông người.

    Henry VIII là vua đầu tiên của nước Anh thưởng thức gà tây trong ngày lễ Giáng sinh, vào thế kỷ 16. Có người cho rằng, món ăn Giáng sinh này dần trở nên phổ biến sau khi được nhắc tên trong cuốn sách của nhà văn Charles Dickens, xuất bản năm 1843.

    Ngày nay, mỗi năm người Anh tiêu thụ khoảng 10 triệu con gà tây trong Giáng sinh và gần 90% người dân cho rằng lễ hội sẽ không trọn vẹn ý nếu thiếu món ăn này. Tuy nhiên, gà tây không phải là món ăn Giáng sinh của hầu hết nước châu Âu. Ở Bồ Đào Nha, một sự lựa chọn khác là cá tuyết, người Đức thích lợn rừng hoặc nai. Trong khi ở Thụy Điển, tiệc Giáng sinh thường có trứng cá muối, sò ốc, cá sống hoặc nấu chín.

    Tự tay chế biến gà tây nguyên con cho ngày giáng sinh đầm ấm

    Sắp đến Noel rồi nhưng bạn vẫn chưa thể nghĩ ra nên tặng gia đình và bạn bè món quà nào ý nghĩa? Không sao! Nguyên Hà bật mí cho bạn một món quà cực kỳ đặc biệt dành cho những người thân yêu của mình đó là món gà tây nướng mang đậm tinh thần Giáng sinh!

    Học chế biến món GÀ TÂY NƯỚNG từ nữ đầu bếp Natashas.

    NGUYÊN VẬT LIỆU:

    • Gà tây nguyên con 5~6kg
    • Hỗn hợp nhồi dưới da gồm: 2 thanh bơ mềm, 2 muỗng canh dầu ô liu, ½ muỗng canh vỏ chanh, 4 muỗng canh nước cốt chanh, 3 tép tỏi ép, ¼ chén mùi tây băm nhỏ, ½ muỗng canh muối, ½ muỗng cà phê tiêu.
    • Hỗn hợp nhồi vào khoang thịt gồm: Hành tây, 4 nửa tép tỏi, 1/2 bó ngò tây và chanh đã cắt nhỏ
    • Vật liệu: Dây buộc chân gà (kitchen string), Giấy bạc dày, chảo đựng, lò vi sóng có thể chứa được khối lượng gà 5~6kg, Một đầu dò nhiệt độ (để đảm bảo gà tây chín hoàn toàn).
    • Nếu sử dụng gà tây đông lạnh, hãy rã đông trong túi nhựa trong tủ lạnh trong 3 ngày trước khi nướng.
    • Lấy gà tây ra khỏi tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi bắt đầu chế biến. Nếu gà tây gần nhiệt độ phòng hơn, nó sẽ nướng đều hơn.
    • Bỏ cổ và túi đeo cổ (nội tạng) của gà tây.
    • Lau khô gà tây bằng khăn giấy. Để gà tây ngồi trên khăn giấy để thấm hết nước thừa trên gà tây.
    • Gấp cánh sau gà tây; nếu không làm vậy, chúng sẽ nhanh nhất bị cháy xém và khô.

    TIẾN HÀNH:

    B1: Nêm gia vị vào bên trong khoang gà tây với khoảng 1 thìa cà phê muối và 1/4 thìa cà phê tiêu.

    B3: Tách da khỏi ức gà tây bằng cách ấn ngón tay vào dưới da. Làm điều này từ phía trước và phía sau của gà tây, cẩn thận để không làm rách da.

    B4: Nhồi 2/3 hỗn hợp bơ dưới da sau đó thoa đều bơ xung quanh bằng cách mát xa lên trên da. Loại bơ này giữ cho ức gà tây mềm, ngon ngọt và cung cấp hương vị phong phú.

    B5: Xoa bơ còn lại bên ngoài gà tây (ức, chân, cánh). Xịt dầu ô liu lên khắp đầu gà tây và nêm muối và tiêu cho vỏ ngoài giòn, mặn.

    B6: Nhồi gà tây với hành tây, 4 nửa tép tỏi, 1/2 bó ngò tây và chanh đã cắt nhỏ. Buộc đế và chân gà tây với nhau; vắt chéo chân để đóng lại hốc gà tây tốt hơn, thêm vào đó nó trông lạ mắt hơn trên bàn.

    B7: Làm nóng lò ở nhiệt độ 430°F ở chế độ nướng. Đặt giá đỡ chảo ở phần dưới của chảo – điều này đảm bảo rằng gà tây lớn của bạn sẽ nướng ở giữa lò và giữ ức gà tây xa bộ phận làm nóng trên cùng hơn.

    B8: Để bảo vệ ức gà tây và giữ cho nó ngon ngọt: Gấp một tờ giấy bạc hình vuông lớn thành một hình tam giác. Xoa một bên tấm giấy với dầu ô liu và đặt giấy (mặt chứa dầu) trên ức gà tây, sau đó gỡ bỏ giấy bạc; hỗn hợp này sẽ che chắn ức gà tây của bạn và giữ cho nó không bị khô. Bạn sẽ áp dụng lá chắn này sau trong quá trình nướng.

    B9: Đặt một nhiệt kế thịt trong lò nướng vào gia cầm; bên dưới dùi trống; sâu vào thịt sẫm màu. Bắt đầu nướng không đậy nắp ở 430°F trong 20 phút.

    B10: Lấy ra khỏi lò; nhanh chóng phết bơ từ đáy chảo đựng. Bạn có thể sử dụng một cái đế hoặc nghiêng một bên của chảo và lấy những giọt nhỏ giọt bằng một chiếc thìa lớn. Bây giờ, đắp hình tam giác bằng giấy bạc đã chuẩn bị lên vùng ức gà tây.

    B11: Giảm nhiệt độ lò xuống 350°F và nướng thêm 2h30 phút (Khi bạn đã giảm nhiệt độ xuống 350°F, bạn sẽ nướng khoảng 13 phút cho mỗi 500gr gà tây). Đùi gà tây nên để ở 170°F trên đầu dò nhiệt độ và ức ở 160°F để đảm bảo rằng nó đã chín hoàn toàn sau đó lấy ra khỏi lò (lưu ý rằng nhiệt độ gà tây tiếp tục tăng nhẹ sau khi ra khỏi lò).

    B12: Chuyển gà tây sang đĩa phục vụ và đậy kín bằng giấy bạc. Để gà tây nghỉ ngơi ít nhất 1 giờ. Nó sẽ trở nên mềm hơn và dễ chạm khắc hơn. Tiếp tục nhỏ giọt từ chảo đựng để có nước thịt gà tây thơm ngon nhất. Trang trí xung quanh gà tây của bạn và làm cho nó trở thành lễ hội (Hoặc sử dụng cải xoăn cho rau xanh của mình, sau đó thêm táo nhỏ, cam cắt lát và chanh tứ sắc).

    Mua gà tây & set gà tây nướng nguyên con 8-10 người

    ***Cần tìm mua gà tây nguyên con chất lượng?

    Gà tây nướng sẵn nguyên con dành cho 8-10 người ăn.

    ***Mùa Giáng sinh bận rộn và cần tiết kiệm thời gian nấu nướng?

    Nhanh tay đặt hàng ngay số lượng có hạn!

    Cách mua hàng tại Nguyên Hà Food.

    B2: Tìm kiếm sản phẩm với từ khóa ” GÀ TÂY NGUYÊN CON NHẬP KHẨU” hoặc ” GÀ TÂY NƯỚNG “.

    Hoặc gọi ngay Hotline: 0902.819.653 để đặt mua trực tiếp. Hoặc ghé cửa hàng tại: 14/7 Bis Kỳ Đồng P.9 Q.3 chúng tôi (*) Lưu ý khung giờ hoạt động:

    -T2~T6: 8h-11h30 & 13h-17h

    -T7: 8h-11h30 & 13h-15h

    Tháng Gà Tây với thật nhiều tin tức – tips nấu món gà ngon hết sẩy!

    Cùng NGUYÊN HÀ FOOD bỏ giỏ ngay một phần GÀ TÂY & ỨC GÀ TÂY về biến tấu thật thật nhiều món ngon cả nhà nhé!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nau An Voi Uyen Thy Bep Nha Ta Nau Cooking Show
  • Cách Làm Súp Gà Măng Tây ?
  • Cách Làm Súp Gà Măng Tây
  • Cách Nấu Món Súp Tổ Yến Sào Thịt Gà Xé
  • Cách Làm Cơm Gà Hải Nam Singapore Ngon Mà Vô Cùng Đơn Giản
  • Làm Sao Để Chế Biến Thịt Cừu Không Bị Hôi ?

    --- Bài mới hơn ---

  • 9 Công Thức Nấu Cà Ri Siêu Đơn Giản Dành Cho Cô Nàng Hậu Đậu
  • Bật Mí Cách Chế Biến Thịt Cừu Chuẩn Nhất Tại Nhà
  • Cách Nấu Thịt Đông Ngon Tuyệt Đãi Khách Ngày Tết
  • Cách Nấu Món Thịt Đông Mềm Nhừ Cho Ngày Xuân
  • 3 Cách Nấu Thịt Đông Ngon Và Đơn Giản Nhất Đón Tết
  • Thịt cừu từ lâu không chỉ được xem như món ăn bổ dưỡng không kém gì thịt bò mà còn là thực phẩm quý mang lại may mắn sung túc cho người thưởng thức. Thịt cừu khá “kén người ăn” thường thích hợp cho các bữa liên hoan hay tụ tập gia đình bạn bè cuối tuần, bởi nhiều người còn e ngại mùi hôi của thịt. Tuy nhiên, nếu biết cách khử mùi hôi và chế biến thì bạn sẽ có ngay món ăn ngon, lạ miệng chiêu đãi cả nhà.

    Dùng gừng

    Gừng đem nướng sau đó cạo sạch vỏ, giã nhuyễn xát lên bề mặt thịt. Áp dụng cách này, gừng sẽ át đi mùi hôi của thịt cừu, tuy nhiên chỉ phù hợp với một số món.

    Dùng gừng và rượu

    Bước 1: Rửa sạch thịt cừu

    Bước 2: Rửa sạch, giã nát gừng cho vào bát

    Bước 3: Thêm rượu trắng vào trộn đều, xát lên toàn bộ thịt. Để nghỉ 15 phút.

    Bước 4: Chế biến

    Cách này áp dụng thường xuyên, không ảnh hưởng tới mùi vị món ăn

    Dùng gừng và rượu khử mùi hôi thịt cừu hiệu quả (Ảnh: Internet) Dùng ngũ vị hương

    Nếu bạn đang muốn chế biến các món hầm thì dùng ngũ vị hương là cách vô cùng hiệu quả. Bạn chỉ cần ướp với thịt cừu trong 5 phút sau đó rửa lại sạch bằng nước lạnh. Các loại gia vị trong ngũ vị hương không những giúp khử mùi hôi mà còn làm cho món hầm của bạn thêm hấp dẫn đấy.

    Củ cải và giấm

    Còn nếu bạn có ý định làm món cừu nướng, thì củ cải và giấm là sự lựa chọn hoàn hảo. Cách làm cũng rất đơn giản.

    Củ cải đem rửa sạch, thái nhỏ cho vào thịt cừu. Thêm giấm vào và trộn đều. Rửa sạch lại với nước là có thể chế biến.

    Dùng nước chè Dùng nước chè khử mùi hôi hiệu quả mà tiết kiệm (Ảnh: Internet)

    Đây là một cách đơn giản mà lại vô cùng tiết kiệm. Thịt cừu đem rửa sạch, cho vào bát nước chè đặc ngâm 10 phút. Vớt ra và rửa lại bằng nước lạnh là có thể chế biến các món ăn hấp dẫn rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Khử Mùi Thịt Cừu Đơn Giản Cho Món Ăn Thêm Hấp Dẫn
  • Tàu Hủ Nước Đường (Tàu Hủ Nấu Xi
  • 4 Bí Quyết Nấu Lẩu Tôm Hùm Đơn Giản Siêu Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Các Món Từ Tôm Hùm Cực Ngon Chiêu Đãi Cả Gia Đình
  • Kinh Nghiệm Nấu Thịt Kho Tàu Với Trứng Vịt Cho Cả Nhà Ăn Hoài Không Ngán
  • Chế Biến Yến Sào Cho Trẻ Sao Cho Đúng Cách ?

    --- Bài mới hơn ---

  • Gợi Ý 3 Cách Làm Yến Chưng Đường Phèn Đơn Giản
  • Cách Nấu Chè Tổ Yến Đậu Xanh Thật Đơn Giản, Dễ Làm
  • Chế Biến Yến Sào, Làm Sạch Yến Thô Đừng Bỏ Qua Những Chú Ý Dưới Đây
  • Tổ Yến Sào Khánh Hòa Yến Đảo Làm Sạch 100G Giá Tốt Cho Mọi Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Yến Sào Bổ Dưỡng Tại Nhà
  • Trong yến sào có chứa nhiều protein, adcid amin và các nguyên tố vi lượng để kích thích trẻ ăn uống ngon miệng và tiêu hóa tốt. Tổ yến chứa acid amin nhiều canxi và sắt là các khoáng chất cần thiết cho cơ thể bé. Ngoài ra trong yến sào có một lượng đạm, ít béo giúp phát triển xương và tăng khả năng miễn dịch cho trẻ. Ngoài ra tổ yến còn chứa hàm lượng đường galactose mà không có chất béo nên cũng là nguồn cung cấp năng nượng tốt cho trẻ.

    Khi nào nên dùng tổ yến sào cho trẻ em ?

    Trẻ từ 1 – 3 tuổi với việc dùng yến sào giúp củng cố hệ miễn dịch và tăng sức để kháng cho cơ thể chống lại các bệnh về hô hấp giúp giấc ngủ sâu. Ở độ tuổi này nên dùng đều đặn cho bé khoảng 50gr yến trong một tháng.

    Với trẻ em từ 3 – 10 tuổi : ở giai đoạn này bé hay mắc các bệnh thông thường về hô hấp nên việc dùng yến sào sẽ giúp bé có sức đề kháng tốt hơn. Ở độ tuổi này bé nên dùng với hàm lượng đều đặn 100 gr yến chưng đường phèn / tháng, cách 1 ngày ăn với mức độ vừa phải.

    Hướng dẫn dùng yến sào cho trẻ em đúng cách

    Nếu dùng yến sào để bồi bổ sức khỏe cho trẻ thì nên cho bé dùng tổ yến chưng với đường phèn hoặc nếu muốn dùng chung với các món ăn khác thì sau khi hấp chin ta đổ món ăn vào yến sào đã chưng sẵn nhằm kích thích vị giác cho bé.

    Dùng yến sào cho trẻ bị suy sinh dưỡng hay mắc các bệnh do môi trường thay đổi thì nên dùng yến sào để bổ sung thêm nhiều acid amin, canxi và các nguyên tố khác giúp trẻ tăng cường thêm hệ miễn dịch, bé hấp thu tốt hơn, tiêu hóa tốt hơn.

    Với trẻ sơ sinh dưới 12 tháng thì tốt nhất không nên dùng yến sào vì lúc này với bé sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ lúc này rồi.

    Trẻ nên ăn yến vào lúc trước khi đi ngủ là tốt nhất vì khi trẻ ngủ được 1 giờ thì nồng độ chất nội tiết tố làm tăng trưởng rất cao, khi đó nếu có nhiều nguyên liệu do thức ăn cung cấp sẽ làm cho cơ thể tận dụng tốt nhất để phát triển.

    Yến sào là một món ăn vô cùng bổ dưỡng và rất tốt cho trẻ em. Với việc sử dụng điều độ và đúng liều lượng, yến sào sẽ giúp các bé tăng cường sức đề kháng, củng cố hệ miễn dịch, phát triển chiều cao, khả năng tiếp nhận thông tin mới tốt hơn, giúp các bé dễ dàng nắm bắt những điều mới lạ ở thế giới xung quanh và đạt được thành tích cao trong học tập.

    Tổ yến chưng đường phèn thơm ngon

    Đây là cách chế biến yến sào cho trẻ em phổ biến và được khá nhiều người áp dụng hiện nay vì có thể giữ lại nhiều dưỡng chất nhất của tổ yến và dễ sử dụng. Sau khi làm sạch tổ yến, bạn hãy ngâm yến trong nước khoảng 30 phút. Sau đó cho chén yến vào nồi nước đun sôi (nước ngập khoảng ¼ chén), để lửa liu riu. Sau khi thấy sợi yến có độ mềm vừa phải (thường đun khoảng 20-30 phút sợi yến sẽ có độ mềm thích hợp nhất). Lúc này bạn cho thêm đường phèn theo độ ngọt tùy thích và để cho bé dùng khi còn ấm, tránh để bé bị lạnh bụng.

    Yến chưng với mật ong giàu dinh dưỡng

    Chưng yến với mật ong cũng là một cách khá tuyệt vừa giúp bạn làm mới thực đơn cho trẻ vừa khiến bé ít bị ho hay hạn chế mắc các bệnh về đường hô hấp. Cách chể biến cũng tương tự như chưng với đường phèn, nhưng thay đường bằng mật ong.

    Cháo yến bổ dưỡng

    Bạn có thể sử dụng cách chế biến yến sào cho trẻ bằng phương pháp thêm yến sào vào cháo ăn dăm cho bé, như món cháo gà kết hợp với yến sào. Để tổ yến phát huy hết dưỡng chất bạn hãy ngâm yến trong khoảng 1h và chú ý nhặt thật sạch những sợi lông nhỏ còn bám lại, tránh việc còn xót gây ảnh hưởng đến mùi vị và chất lượng của món ăn. Sau khi cháo bắt đầu sôi, bạn thái nhỏ sợi yến và cho vào nồi cùng thịt gà ninh đến khi thật nhừ. Bạn cũng có thể thay cháo gà bằng súp yến hoặc cháo yến hạt sen với cách làm tương tự.

    Cách sử dụng và chế biến yến sào cho trẻ em hơi khác so với người lớn là bạn không nên cho bé dùng lúc lạnh. Vì vậy, hãy đảm bảo món ăn luôn còn nóng giúp bé có cảm giác ngon miệng và đề phòng trẻ bị lạnh bụng gây ra tiêu chảy.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Chế Biến Yến Sào Cho Trẻ Và Những Điều Cần Lưu Ý
  • 5 Cách Chưng Tổ Yến Với Hạt Sen Ngon Thơm Đúng Điệu, Bạn Đã Biết Chưa ?
  • Tổng Hợp Những Cách Chế Biến Tổ Yến Sào Đơn Giản Mà Bổ Dưỡng
  • Cách Chế Biến Yến Sào Đơn Giản Thơm Ngon Và Đảm Bảo Dinh Dưỡng
  • Cách Làm Mực Xào Sả Ớt
  • Hàu Sữa Chọn Sao Cho Chuẩn, Chế Biến Sao Cho Ngon Bạn Đã Biết Chưa?

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Rượu Nhàu Đảm Bảo Đúng Chất, Vị Đúng Điệu
  • Trái Nhàu Khô Và Cách Sử Dụng Đơn Giản Để Phát Huy Tác Dụng Tuyệt Vời
  • 3 Cách Nấu Cháo Hàu Ngon Đậm Đà
  • Mách Bạn Các Cách Làm Sạch Hàu Ăn Sống Cực Đơn Giản
  • Chia Sẻ 5 Cách Nấu Cháo Hàu Cho Bé Ăn Dặm Ngon Nhất Năm 2022
  • Nhờ giá trị dinh dưỡng cao, mức giá lại mức giá hợp lý nên hàu sữa đang là sự ưu tiên hàng đầu của nhiều bà nội trợ. Nhưng bạn có biết, hàu cũng có một vài loại khác nhau, nếu không tinh ý, không có kinh nghiệm, bạn sẽ rất dễ mua phải hàu gầy, không béo ngậy, thậm chí là hàu chết. Tuy nhiên, với cẩm nang cách chọn, bảo quản và chế biến hàu mà chúng tôi mách nhỏ sau đây, bạn có thể tự tin chọn mua được những con hàu tươi ngon nhất, béo nhất và có những món ăn ngon nhất chiêu đãi cả nhà từ loài hải sản này.

    Bạn đã biết gì về hàu sữa?

    Hàu là động vật nhuyễn thể, họ hàng với ngao, sò. Chúng thường sống ở các ghềnh đá ven biển, cửa sông, bám vào đá tảng,… Và thường ăn các sinh vật phù du trong bùn, cát, nước biển.

    So với ngao, sò, hàu có vẻ ngoài sần sùi hơn, kích thước vỏ cũng lớn hơn nhiều so với các loài kể trên. Tại Việt Nam hiện nay có hai loại hàu phổ biến nhất: hàu sữa và hàu đá. Nếu không phải người am hiểu về loài này, bạn sẽ dễ dàng bị nhầm lẫn chúng là một.

    Chắc hẳn với thông tin trên, nhiều người sẽ không khỏi thắc mắc, vậy hàu sữa là gì? Làm sao để nhận biết chúng khi đi mua?

    Trong tiếng anh, hàu sữa được gọi là Oyster milk. Loài này có nguồn gốc ngoại lai, nhập khẩu từ Pháp về, sau đó được nhân giống tại Việt Nam. Hàu này có kích thước chừng 5 – 12cm. Điểm đặc biệt của hàu chính là lớp vỏ ngoài khá mỏng, dễ tách, ruột đầy sữa dài dày theo thân vỏ và có màu trắng đục.

    Hàu sữa và hàu đá khác nhau như thế nào?

    Như đã nói ở trên, hiện tại Việt Nam có hai loại hàu phổ biến nhất đó là hàu sữa và hàu đá. Trong đó, con hàu sữa có nguồn gốc ngoại lai còn hàu đá là giống hàu bản địa. Hàu này thường được nuôi trồng tự nhiên. Chúng thường bám vào tôn xi măng, vỏ bánh xe hoặc bãi đá gầm. Chính vì vậy, mặc dù cùng là một loài nhưng quy cách bề ngoài của các con hàu loại này không giống nhau, lớp vỏ khá sần sùi.

    Giá trị dinh dưỡng của hàu sữa đối với sức khỏe

    Các dưỡng chất có trong hàu sữa tươi giúp giảm mảng bám tích tụ trong lòng động mạch, bằng cách ức chế các liên kết của chúng với động mạch và mạch máu. Hơn nữa, lượng Magie và Kali trong hàu giúp huyết áp ổn định. Vitamin E tăng tính linh hoạt và sức mạnh của màng tế bào.

    Với nguồn dưỡng chất dồi dào gồm vitamin B12, axit béo Omega-3, kẽm, sắt, ăn nhiều hàu rất tốt cho chức năng não. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, lượng sắt và kẽm trong não thấp làm giảm sự tập trung của con người, thậm chí ảnh hưởng tới trí nhớ.

    Tốt cho xương

    Sức khỏe và mật độ xương được cải thiện đáng kể nếu bạn thường xuyên bổ sung hàu vào thực đơn hàng ngày của gia đình mình. Bởi trong hàu có chứa rất nhiều Selen, đồng, sắt, kẽm, phốt pho và canxi, đây đều là những dưỡng chất thiết yếu giúp xương chắc khỏe.

    Cải thiện khả năng “yêu”

    Kẽm được biết đến là “thần dược” giúp cải thiện khả năng “yêu” của con người. Chúng kích thích cơ thể sản xuất testosterone, một loại hormone quan trọng tác động không nhỏ tới ham muốn tình dục ở cả phụ nữ và nam giới.

    Theo nhiều kết quả nghiên cứu khoa học, loại khoáng chất này giúp cải thiện số lượng, khả năng bơi lội của tinh trùng rất tốt ở nam giới. Còn với nữ, chúng cũng giúp cân bằng nội tiết, kích thích trứng phát triển, điều tiết sự kết hợp của estrogen, progesterone, và testosterone. Và dưỡng chất này có rất nhiều trong hàu sữa. Đây chính là công dụng của hàu sữa được nhiều người biết đến nhất.

    Cách chọn, bảo quản và tách vỏ hàu sữa chuẩn nhất

    Hàu rất dễ tìm mua, nhưng làm sao để chọn được hàu chuẩn ngon, thịt béo, còn tươi lại chẳng phải điều đơn giản, nhất là với những ai không rành về chúng.

    Cách chọn hàu chuẩn ngon

    Cách bảo quản hàu

    Đôi khi vì bận việc gì đó mà ngay sau khi mua về bạn không thể chế biến hàu luôn được. Lúc này, bài toán được đặt ra đó là: cách bảo quản hàu sữa như thế nào để hàu tươi lâu mà không bị gầy?

    Với hàu nguyên con, bạn có thể giúp chúng sống thêm một ngày nếu chỉ bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thường, không có bể sục. Còn nếu muốn kéo dài thời gian bảo quản lên khoảng 4 – 5 ngày, tốt nhất hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh. Ngay sau khi mua về, đặt chóp vỏ hàu quay xuống dưới. Làm ướp một chiếc khăn bằng nước lạnh rồi phủ lên hàu và cho chúng vào tủ lạnh. Tuyệt đối không để hàu tiếp xúc nước ngọt sẽ khiến chúng nhanh bị chết.

    Với hàu đã tách vỏ, bạn có thể bỏ vào hộp nhựa, để trong ngăn đá tủ lạnh và dùng dần trong khoảng vài tuần. Trước khi chế biến, hãy bỏ chúng ra ngoài khoảng 30 phút để rã đông tự nhiên.

    Trường hợp hàu đã qua chế biến, bạn nên sử dụng hết ngay trong ngày, không để tồn tới ngày hôm sau. Bởi trong hàu có chứa nhiều protein và vitamin, chúng rất dễ bị biến đổi chất khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

    Cách tách vỏ hàu sữa cực nhanh

    Ngoài cách tách vỏ hàu sữa bằng lực như trên, bạn có thể bỏ hàu vào lò vi sóng quay khoảng 3 phút, miệng của chúng sẽ tự động mở ra. Nhưng cách này chỉ phù hợp để lấy thịt hàu nấu cháo hoặc nướng mà thôi.

    Hàu sữa làm món gì ngon?

    Nếu bạn hỏi hàu sữa làm món gì ngon, câu trả lời sẽ là rất nhiều. Bởi với loài hải sản này, chúng ta có vô vàn các cách chế biến khác nhau. Bạn có thể ăn sống, nướng, hấp, nấu canh, sốt, xào,… Và cách nào cũng đều rất thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe.

    Hàu sữa Sashimi

    Một trong những cách thưởng hàu được đấng mày râu rất chuộng đó chính là ăn kiểu sashimi. Bởi theo nhiều người, ăn hàu như thế này mới giữ được nguyên vẹn toàn bộ dinh dưỡng vốn có của chúng và mang đặc trưng vị biển.

    Lẩu hàu sữa

    Nếu cảm thấy ăn lẩu bò, gà, dê hay lẩu hải sản thông thường đã quá nhàm chán rồi, tại sao bạn không thử trổ tài làm món lẩu hàu sữa lạ miệng để chiêu đãi cả nhà. Món này sẽ ngon nhất, đúng điệu nhất khi được ăn vào thời điểm trời se lạnh đầu thu. Đây cũng là lúc hàu béo nhất, thịt nhiều sữa nhất.

    Hàu sữa hấp

    Có lẽ, hàu hấp sả là món chế biến đơn giản nhất, dễ nhất mà ai cũng có thể làm ngay cả những người vụng về nhất. Cách làm hàu sữa hấp như sau: Hàu sau khi mua về, bạn chỉ cần ngâm, sau đó chà sạch vỏ ngoài để loại bỏ hết cát bẩn. Sả đập dập, cắt khúc xếp kín dưới đáy nồi. Xếp hàu vào trong nồi và bật lửa thật to. Chỉ khoảng 10 – 15 phút hàu chín, bạn bỏ hàu ra đĩa, rưới lên trên đỉnh nước mỡ hành và thưởng thức ngay khi nóng. Món này rất dễ ăn và không bị ngán.

    Hàu sữa nấu canh

    Hàu sữa chiên trứng

    Hàu sữa nướng

    Cháo hàu sữa cho bé

    Hàu sữa giá bao nhiêu, ở đâu bán hàng chuẩn, giá tốt?

    Hiện nay hàu sữa được nuôi ở khắp các tỉnh ven biển nước ta. Vì vậy mà giá bán loại hải sản này cũng rất dễ chịu. Tùy vào chất lượng hàu cũng như khu vực địa lý mà giá hàu sữa cũng có sự chênh lệch đáng kể.

    Nếu bạn đang thắc mắc không biết mua hàu sữa ở đâu Hà Nội chuẩn ngon, giá tốt, có thể tham khảo cửa hàng Huy Hải Sản của chúng tôi. Chúng tôi chuyên cung cấp hải sản tươi sống nhập trực tiếp từ ngư dân nên nguồn hàng ổn định, chất lượng tốt và giá bán tận gốc tới tay người tiêu dùng.

    Hiện Huy Hải Sản đã có cơ sở ở cả Bắc và Nam. Nên dù bạn ở Hà Nội hay TPHCM hay bất cứ tỉnh thành nào trên cả nước, chúng tôi đều có thể vận chuyển hàng tới tận nơi trong thời gian nhanh nhất.

    Ngoài việc mua hàng trực tiếp tại cửa hàng, để tiết kiệm được thời gian và công sức, quý khách hàng hoàn toàn có thể đặt mua hàu sữa trên website của chúng tôi hoặc gọi tới hotline để được phục vụ nhanh nhất.

    Chúng tôi hiện có cả hàu tươi sống chưa tách vỏ và hàu sữa đông lạnh được đóng túi, hút chân không và bảo quản theo đúng quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm. Dù bạn muốn mua hàu loại nào, chúng tôi cũng luôn có sẵn nguồn hàng để phục vụ.

    Để biết giá bán của hàu sữa tại thời điểm này là bao nhiêu, vui lòng gọi tới hotline để được tư vấn cụ thể. Chúng tôi cam kết chất lượng, giá bán tốt nhất trên thị trường.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Hàu Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Bé Yêu
  • 6 Cách Chế Biến Hàu Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Hàu Ngon Bổ Sung Dinh Dưỡng Cho Các Em Bé
  • Nấu Cháo Hàu Cho Bé Ăn Dặm Với Rau Gì Ngon Nhất?
  • Cách Sơ Chế Và Chế Biến Món Ăn Với Hải Sâm
  • Làm Sao Để Chế Biến Món Thịt Nướng Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Thịt Dê Nướng Than Hoa Đơn Giản Mà Ngon
  • 3 Cách Ướp Thịt Heo Nướng Ngon Với Than Sạch Không Khói
  • Cách Làm Món Tôm Nướng Giấy Bạc Ngon Ngất Ngây
  • Cách Làm Tôm Nướng Giấy Bạc Ăn Một Lần Là Nghiện
  • Gợi Ý 9 Cách Làm Tôm Nướng Cực Ngon Với Các Gia Vị Đơn Giản
  • 1. Nên để thực phẩm quen với môi trường nóng trước khi đặt ngay thực phẩm xuống vỉ nướng, hãy di chuyển các đồ nướng một các lần lượt để quen với môi trường hơn và cũng có thời gian để rìa phía ngoài của thực phẩm chín nhanh hơn và khô hơn.

    2. Các loại thịt sau khi nướng chín xong nên để nghỉ khoảng 4 5 phút sau đó mới cắt lát hoặc thưởng thức vì như thế phần nước bên trong của thịt sẽ không bị chảy ra và sẽ làm cho món thịt nướng ngon hơn

    3. Khi nghi ngờ về độ chín của thực phẩm thì nên để vào nướng tiếp thay vì băn khoăn, món nướng luôn có thể trở đi trở lại trên bếp.

    Nhưng làm sao để chế biến những món nướng thơm ngon và hấp dẫn nhất không phải ai cũng biết tới. Những mẹo nấu ăn sau đây sẽ giúp bạn có một món nướng hoàn hảo nhất!

    Món nướng chế biến khá đơn giản vì chỉ cần thực phẩm và lửa thêm một số thứ hỗ trợ bên ngoài như gia vị chế biến, công thức chuẩn và thiết bị nướng phù hợp. Bạn cần lưu ý một số yếu tố quan trọng sau đây để có món nướng ngon:

    1. Sử dụng gas hoặc than nướng: nên sử dụng cả hai chứ đừng loại bỏ 1 trong 2 cách nướng này. Gas sẽ rất dễ kiểm soát, sạch sẽ. Nhưng ngược lại nếu nướng bằng bếp than hoa thì món ăn của bạn sẽ có một mùi khói rất đặc trưng – điều này nếu sẽ không có được nếu sử dụng nướng gas. 2. Vỉ nướng: sử dụng những vỉ nướng có kích thước vừa phải để bạn có thể kiểm soát tốt việc nướng thực phẩm của mình, hầu hết các món nướng bạn nên lật hoặc quay hoặc di chuyển chúng thường xuyên để cho thực phẩm chín và vàng đều. Riêng cá thì bạn nên di chuyển ít hơn và thực sự nhẹ nhàng nếu không muốn làm nát chúng.

    3. Bàn chải: Mẹo để cho những cặn cháy không bám vào món nướng là bạn nên sử dụng một chiếc bàn chải sạch và cứng. Việc phủi đi những cặn than bám vào món ăn sẽ giúp món ăn ngon hơn và lành hơn.

    4. Không gian nướng cũng khá quan trọng. Bạn nên lựa vị trí thoáng để nướng đồ ăn đặc biết nếu dùng than, tránh cho các vật dụng trong nhà không bị ám khói.

    Điều khó khăn nhất là thời điểm nào nên dừng lại, thông thường khi món ăn đã gần chín tới thì ban nên giảm lửa hoặc tắt luôn lúc đó hơi nóng của bếp sẽ làm chín món ăn mà lại không bị cháy

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Thịt Nướng Ngon Nhất
  • Lạ Miệng Với Cách Làm Món Tôm Nướng Muối Của Em Vào Bếp
  • Cách Làm Trứng Nướng Thơm Ngon Bất Bại
  • Cách Làm Thịt Thỏ Nướng Nguyên Con Bằng Lò Nướng Rất Nhanh Mà Cực Ngon
  • Cách Ướp Thịt Thỏ Nướng Thơm Ngon, Lên Màu Hấp Dẫn, Không Bị Tanh
  • Cách Chế Biến Dê Và Làm Thịt Dê Sao Cho Không Hôi

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Thịt Dê Không Hôi Không Thể Bỏ Qua
  • Cách Chế Biến Thịt Dê Không Bị Hôi Tanh Đơn Giản Chưa Từng Thấy
  • Cách Chế Biến Món Đặc Sản Thịt Dê Núi Sốt Vang Của Ninh Bình
  • Các Món Ngon Được Chế Biến Từ Thịt Dê Núi Ninh Bình
  • Cách Chế Biến Lẩu Dê Ngon ,bổ ,rẻ
  • Theo một số tài liệu nghiên cứu (trong đó có nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu), vào năm 1866, một số thương gia người Ấn Độ bắt đầu mang vải vóc, hương liệu thực phẩm đến Sài Gòn mở cửa hàng bán buôn (thời điểm này Sài Gòn chỉ có khoảng 180 người Ấn).

    Những người Ấn tự giới thiệu họ là người Java, vì thế người Sài Gòn gọi họ là người Chà Và. Những thương gia người Java này đã mang theo những món ăn đặc trưng của họ, trong đó có món cà-ri dê.

    Từ thời điểm đó, thịt dê bắt đầu len lỏi vào đời sống ẩm thực của người Sài Gòn.

    Hầu hết những người Chà Và lớn tuổi đang sinh sống tại TP HCM đều khẳng định người có công đem món thịt dê phổ biến cho người Việt là ông B. Ahamad – người Ấn Độ Malabars. Malabars là cách gọi những người Chà Và chuyên xuất nhập khẩu hàng thương mại, khác với những người Chà Và Chetty chuyên kinh doanh tiền tệ, cho vay.

    Dù món cà-ri dê đã hiện diện trong chế độ ẩm thực của những người Chà Và tại Sài Gòn từ giữa thế kỷ XIX nhưng chưa phổ biến ra cộng đồng người Việt. Thuở đó, người Việt chê món thịt dê có mùi… hôi. Để có món dê cà-ri, mỗi khi có chuyến tàu trở về Ấn Độ, những người Chà Và phải đặt mua thịt dê gửi qua.

    Ông B. Ahamad sinh năm 1901, nguyên quán Katana, Ludhiana, Bắc Ấn Độ cùng người anh trai cả là ông Aptrul Baship sang Sài Gòn, Việt Nam mở hãng xuất nhập khẩu vải, dầu thơm, nón nỉ và hương liệu thực phẩm từ năm 1926.

    Trong những chuyến hàng nhập khẩu từ Ấn Độ bằng con đường tơ lụa xuyên biển, ông Ahamad phát hiện người Ấn ở Malaysia mở rất nhiều trang trại nuôi dê, cừu.

    Nắm bắt nhu cầu ăn thịt dê, cừu của người Chà Và và những người lính Pháp gốc Marốc có mặt ở Việt Nam, năm 1939, ông Ahamad sang Malaysia tuyển chọn những chú dê, cừu ngon lành nhất đưa sang Sài Gòn bằng đường biển.

    Những chú dê, cừu vẫn khỏe mạnh sau chuyến hải hành dài, ông đưa về các cánh đồng cỏ ở Thủ Đức lập trang trại rồi thuê những người đồng hương Malabars chăn thả, chăm sóc, vỗ béo. Từ đó, ông trở thành nguồn cung cấp thịt dê, cừu chủ yếu cho các trại lính Marốc.

    Theo đức tin tín ngưỡng, những người Chà Và Hồi giáo không được phép ăn các loại thịt động vật khi giết mổ thiếu “thủ tục” cầu nguyện Thánh Allah. Thịt dê, cừu của ông Ahamad đáp ứng được yếu tố có “thánh Allah chứng giám”, tức là khi giết thịt một con dê hoặc cừu ông đều cầu nguyện.

    Nhờ yếu tố này, những người Chà Và Sài Gòn – hầu hết theo đạo Hồi – đều đặt mua thịt dê, cừu của ông Ahamad để nấu món cà-ri. Nhu cầu ngày càng lớn, ông Ahamad mở hẳn một quầy bán thịt dê, cừu kiểu đạo Hồi tại chợ Xã Tây (nay là chợ Bến Thành).

    Điều đặc biệt ở loại thịt dê được “thánh Allah chứng giám” của ông Ahamad thơm tho, không có mùi… hôi đặc trưng. Vì vậy, không những người Chà Và Sài Gòn ưa thích thịt dê của Hãng Ahamad mà rất nhiều cư dân khác cũng mê tít. Có những buổi sáng, người ta phải xếp hàng dài nơi quầy thịt dê, cừu của Hãng Ahamad để mua thứ thịt giàu chất đạm này.

    Di ảnh ông chủ hãng thịt dê B. Ahamad.

    Một vài quán ăn bắt đầu chuyên doanh các món ăn chế biến từ thịt dê, cừu theo kiểu Chà Và. Một số người đâm ghiền thịt “sư phụ” nên mua nguyên con về xẻ thịt. Thế nhưng, sau khi xả thịt, ướp gia vị, nấu xong đành… đổ bỏ. Cái mùi… hôi cứ bám theo “sư phụ” cho đến lúc đã hầm chín nhừ.

    Một số người nghĩ ra cách khử mùi hôi bằng cách, trước khi giết thịt dê, người ta cưỡng bức nó uống rượu đế đến say mèm rồi dùng roi đánh tới tấp. Chú dê vừa đau vừa hoảng nhảy lồng lộn quanh chuồng khiến mồ hôi toát ra ướt nhẹp cả lông. Dù vậy, cái mùi hôi vẫn còn thoang thoảng trong nồi cà-ri.

    Người ta đã bí mật đi tìm hiểu xem ông Ahamad làm thịt dê kiểu gì mà khử được mùi. Điều người ta phát hiện là, đích thân ông B. Ahamad giết thịt. Trước khi giết thịt, ông đã lầm bầm đọc… thần chú. Thế là thiên hạ đồn ầm lên rằng, người Chà Và có thần chú giải tội nên làm thịt dê không hôi?

    Người ta lại đồn rằng, những ai mắc tội dâm ô sau khi chết bị Diêm Vương cho đầu thai làm dê để trả tội. Vì vậy, trước khi chết phải bị đánh đòn cho chừa… tật dê. Hết tội dê, thịt mới thơm ngon. Ông Ahamad có thần chú giải trừ sạch tội lỗi nên thịt dê mới thơm tho, ngon (?).

    Bà Fatima Beevi, sinh năm 1948, là con gái ruột của ông Ahamad, cho biết: “Đó không phải là thần chú mà là câu kinh Hồi giáo. Với tín đồ Hồi giáo trước khi làm thịt một con vật đều phải đọc bài kinh để cám ơn Thánh Allah. Bài kinh đó không làm cho thịt dê hết hôi đâu”.

    Câu thần chú là: “Tôi xin phép giết thịt con vật của Allah ban tặng cho loài người. Xin ngài chứng giám để chúng tôi được lấy con vật này làm thực phẩm. Kính cẩn Allah”.

    Ngôi nhà và cũng là cửa hàng thịt dê của bà Fatima Beevi.

    Ngoài việc cầu kinh trước khi giết thịt, người đồ tể còn phải xoay mặt về hướng mặt trời lặn và tuân thủ 4 điều luật: Đồ tể phải là người Hồi giáo; Dao cắt tiết phải thật bén và chỉ cắt một nhát; Cắt phải đứt gân cổ; Khi cắt phải nhằm giữa cổ con vật.

    Chính nhờ tuân thủ 4 điều luật ấy mà thịt dê giết mổ kiểu Hồi giáo không còn hôi. Bởi tuyến mùi của chú dê nằm ẩn trên đầu phía sau cặp sừng. Đó là mùi quyến rũ bạn tình và cũng là lời khiêu chiến đối với tình địch của loài dê. Khi đồ tể cắt nhanh, gọn tuyến mùi không kịp lan tỏa xuống các mạch máu.

    Dù vậy, ngay sau khi xả thịt, người đồ tể còn phải nhanh tay tìm một số hạch máu trong cơ thể dê để loại bỏ tức khắc. Bí quyết làm thịt dê thơm ngon chỉ có vậy.

    Bà Fatima Beevi cho biết, cha của bà tức ông Ahamad đã nhanh chóng trở thành nhà thầu cung cấp thịt cừu cho lính Pháp tại Đông Dương nhờ biết nắm bắt cơ hội. Tuy nhiên, đến năm 1945, khi Nhật đảo chính Pháp, toàn bộ hãng kinh doanh thịt của ông Ahamad bị quân Nhật tịch thu.

    Năm 1947, ông Ahamad mới khôi phục lại được lò thịt dê, cừu. Tuy nhiên, do cạn vốn, ông chỉ kinh danh nhỏ.

    Ông Ahamad có đến 3 bà vợ Việt và hơn 30 người con. Hai bà vợ lớn và những người con đã sang Ấn Độ định cư từ rất lâu.

    Năm 1966, ông Ahamad qua đời tại Sài Gòn. Chỉ có dòng con của người vợ thứ ba là nối nghiệp ông giữ nghề mổ dê truyền thống. Bà Fatima Beevi là con của dòng vợ ba. Mẹ bà Fatima tên Nguyễn Thị Trừ, quê quán Bến Tre. Bà Trừ có 11 người con với ông Ahamad. Hiện nay, bà Trừ đã 91 tuổi nhưng vẫn còn khỏe mạnh, minh mẫn.

    Sau nhiều biến đổi thời cuộc, anh chị em của bà Fatima Beevi đều bỏ nghề chỉ còn mỗi mình bà và chồng là ông Mohamad Amine bám lấy nghề của cha. Bà Fatima Beevi và ông Amine có 11 người con đều sinh sống bằng nghề mổ dê. Sau này, do nhiều yếu tố khách quan, hầu hết các con của bà đều bỏ nghề. Ông Amine bận bịu với công việc phục vụ nhà thờ Hồi giáo (đường Đông Du, quận 1, TP HCM).

    Bà Fatima Beevi và 3 người con vẫn trương biển hiệu kinh doanh thịt dê tại đường số 2, khu phố 2, phường Tân Quy, quận 7, TP HCM. Bà Fatima Beevi còn mở một trang trại nuôi dê để làm nguồn cung ứng thịt tại Bình Chánh, TP HCM.

    Bà Fatima Beevi, con gái ông B. Ahamad, đang bán thịt dê cho khách hàng.

    Vài năm trước, một công ty chuyên cung cấp thịt dê ở bang Queensland được Lãnh sự quán Australia tại TP HCM giới thiệu, đã cử nhân viên kỹ thuật đến tận lò mổ dê của gia đình bà Fatima Beevi để học hỏi kinh nghiệm. Sau đó, công ty này đã mời 2 người con của bà là anh Amine Zori và cô Amina Beevi sang xưởng sản xuất ở Queensland làm cán bộ kỹ thuật với mức lương 20USD/1 giờ.

    Hiện bà Fatima Beevi và cô con gái thứ 5 là Halima Beevi vẫn cung cấp thịt dê đều đặn cho các nhà hàng ẩm thực Ấn Độ khắp TP HCM.

    Bây giờ khắp Việt Nam, ở đâu cũng có quán dê 7 món, thậm chí có nơi chế biến thành… 24 món, nhưng có lẽ món dê đúng gu Ấn Độ Hồi giáo chỉ duy nhất ở quán nằm trong khuôn viên thánh đường Hồi giáo trên đường Đông Du, quận I, TP HCM.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Thịt Dê Xào Tỏi Vừa Thơm Vừa Ngon Hấp Dẫn Tại Nhà
  • 2 Cách Làm Dê Nướng Sa Tế, Thịt Dê Nướng Tảng Thơm Ngon Với Công Thức Ướp Bí Truyền
  • Cách Chế Biến Thịt Dê Ngon Nhất
  • #1 Thịt Dê Làm Món Gì Ngon? Cách Chế Biến Thịt Dê Giả Cầy, Hấp, Hầm
  • Đặc Sản Nai Một Nắng Phú Yên Thơm Ngon Và Bổ Dưỡng
  • Cách Chế Biến Bào Ngư Ngon Như Ở Nhà Hàng 5 Sao

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cơm Chiên Thịt Gà Quay Đơn Giản
  • Ăn Dặm Kiểu Nhật: Cách Chế Biến Đồ Ăn Dặm Cho Bé 6
  • 8 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Cả Gia Đình
  • Top 10 Món Ngon Từ Bí Đỏ Cho Bé Ăn Dặm Tốt Nhất Hiện Nay
  • Cách Làm 2 Món Thịt Nai Nướng Thơm Ngon
  • Nét ẩm thực của Phú Quốc dường như đã làm say lòng tất cả những du khách mỗi khi đặt chân đến đây, bằng nguồn hải sản tươi ngon của biển đảo kết hợp với đôi bàn tay khéo léo đã làm nên những món ăn khiến cho ai đã thưởng thức phải nhớ cả đời. Du lịch Phú Quốc, du khách sẽ có dịp được thưởng thức nhiều loại ốc ngon, như ốc vú nàng, ốc tỏi, ốc nón, ốc mỡ… nhưng có lẽ món bào ngư Phú Quốc mới thực sự nổi tiếng bởi được nhiều người ưa thích nhất.

    Bào ngư là con gì ?

    Bào ngư hay ốc bào ngư còn được gọi là ốc khổng , ốc cửu khổng , hải nhĩ ,thạch quyết minh …. Đây là loại hải sản cực kỳ quý hiếm và có giá trị kinh tế cao. Bào ngư có giá trị dinh dưỡng cao do chứa nhiều magie , vitamin B , E, protein … nên rất tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy , bào ngư thường được dùng để nấu các món ăn tẩm bổ hoặc các món đặc biệt trong các nhà hàng cao cấp.

    Món ăn hoàng tộc không phải muốn là được

    Bào ngư vẫn được mọi người biết đến là món ăn của “người có tiền”, là một hải sản quý hiếm với thành phần dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, magie, vitamin và khoáng chất nên rất có lợi cho sức khỏe. Chính vì lý do này bào ngư trở thành một hải sản quý hiếm và là một món ăn xa xỉ. Thuộc loại hải sản quý hiếm, là một trong tám món ăn tuyệt phẩm gọi là “bát trân” thường xuất hiện trong các bữa ăn vương giả, nhiều du khách khi đến đây cũng rất cân nhắc mới lựa chọn món ăn “hoàng tộc” này để thưởng thức.

    Bào ngư-món ăn quý hiếm và xa xỉ

    Thịt bào ngư là một khối cứng giòn, có mùi thơm ngon và rất bổ dưỡng, bào ngư tươi sống có thể chế biến được nhiều món ăn dân dã như luộc, nướng, xào, nấu cháo…

    Bào ngư giá bao nhiêu ?

    Để chia sẻ giá bào ngư chính xác hiện nay rất khó . Giá bào ngư phụ thuộc từng thời điểm : có hàng hay không có hàng . Phụ thuộc vào từng cơ sở kinh doanh , chất lượng và xuất xứ . Tuy nhiên các bạn mua hàng nên lưu ý để định giá bào ngư bằng việc kiểm tra xuất sứ và chất lượng . Giá bào ngư xuất xứ tại Việt Nam thì thường có giá như sau ( cập nhật 2022):

    • Loại 10-12/kg giá 1.640.000 2.000.000 đồng
    • Loại 12-15/kg giá 1.150.000 1.500.000 đồng
    • Loại 20-25 con/kg giá 980.000 1.300.000 đồng
    • Loại 30-40 con/kg giá 830.000 950.000 đồng

    Mẹo để chế biến bào ngư ngon như nhà hàng 5 sao

    1. Bào ngư xốt gừng tỏi

    Có lẽ du khách sẽ ấn tượng nhất với món bào ngư nước xốt gừng tỏi. Gừng, tỏi băm vắt nước hòa với nước mắm, đường, ớt và tiêu làm nước sốt. Sau đó, cho hỗn hợp này vào từng con bào ngư, ướp khoảng 10 phút rồi đặt lên bếp than hồng.

    Khi chỗ miệng bào ngư sủi bọt, hơi nước phì ra, tức nước trong mình bào ngư đã sôi, bào ngư vừa chín tới nên ăn liền ngay lúc này. Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà chăm chút cho món bào ngư của mình, có những người sẽ lựa chọn ăn bào ngư chín tới để thưởng thức nguyên vị của bào ngư, hay những người lại thích bào ngư chín hẳn, đặc biệt là chín quắt sẽ thoang thoảng mùi thơm của thịt nướng và một chút mùi của khói…

    Thơm lừng với món bào ngư nướng

    2. Bào ngư xào nấm

    Món bào ngư xào với nấm hoặc súp lơ là món ăn hay xuất hiện trong những thực đơn của các nhà hàng. Để làm nên được món bào ngư xào đúng vị thì điểm quan trọng du khách nên chú ý đó chính là nước sốt. Lấy nước hầm gà đun sôi sau đó cho dầu hào, đường, rượu, xì dầu, bột bắp và đun đến khi hỗn hợp có độ sánh, nêm nếm tùy khẩu vị là có được món bào ngư xào ngon chuẩn rồi.

    Tinh tế với món bào ngư xào súp lơ

    Bào ngư xịn Phú Quốc

    3. Cháo Bào Ngư

    Trong các cách chế biến bào ngư thì món cháo bào ngư có lẽ là món phổ biến , dễ ăn , dễ nấu và nhiều dinh dưỡng nhất. Cách nấu món này thì cực kỳ đơn giản . Trong khi đó già trẻ , lớn bé đều ăn được và quan trọng là giữ được hương vị cũng như sự bổ dưỡng của món ăn hoàng tộc này

    Cách chế biến món cháo bào ngư:

    Bước 1: Bào ngư hấp sơ, gỡ thịt, xào qua cùng dầu ăn phi hành thơm. Nếu dùng bào ngư khô thì rửa sạch, ngâm nước ấm 30 phút, sau đó mới hấp cách thủy đến khi bào ngư mềm. Cho bào ngư lên chảo xào sơ với ít dầu và hành.

    Bước 2: Vo sạch gạo tẻ và nếp, rồi đổ hết vào nồi hầm thêm cả nước xương, đun sôi.

    Bước 3: Trứng vịt muối bỏ vào nồi nước luộc chín, lấy lòng đỏ nghiền tơi, sau đó cho vào xào cùng dầu ăn tạo thành hỗn hợp sánh.

    Bước 4: Nấm rơm rửa sạch, bỏ chân, băm nhỏ. Hành, mùi tàu rửa sạch cắt nhỏ.

    Bước 5: Đợi cháo sôi và gạo đã nỡ đều hạt to, ta cho bào ngư đã xào vào, nêm gia vị vừa ăn, cho nấm rơm băm nhỏ vào, chờ cháo sôi lại thì múc ra bát.

    Bước 6: Rắc hỗn hợp trứng muối chưng lên, thêm hành, mùi tàu, tiêu, ớt bột là xong .

    Một số món chế biến bào ngư theo kiểu nước ngoài :

    1. Bào ngư hấp kiểu Quảng Đông.

    Kiểu nấu này ngon nhất với loại bào ngư nhỏ tôi thường ăn tại nhà hàng Nam Long ở Melburne. Bào ngư đã làm sạch được cho lại vào vỏ, thêm vào gừng xắt sợi và tỏi bằm và được hấp từ 3 đến 5 phút. Một muỗng nước tương được trộn với dầu nóng, hành lá và rau mùi được rải lên trên bào ngư trước khi ăn.

    2. Bào ngư nướng kiểu Nhật Bản.

    Nướng trên bếp than là một trong những cách nấu thông thường nhất những con bào ngư nhỏ còn sống ở các nhà hàng hải sản ở khắp Nhật Bản. Toàn bộ con bào ngư kể cả ruột của nó được nấu trong chính nước của nó và thường được ăn với nước chấm ponzu, tương và sake.

    3. Sashimi và sushi bào ngư.

    Ở Nhật Bản, bào ngư nhỏ sống hoặc awabi được dùng làm shasimi hay sushi nơi bạn có thể thưởng thức ngon nhất vị ngọt và giòn nhẹ với nước tương và wasabi. Bạn cũng có thể tìm thấy những con lớn được dùng làm sashimi nhưng được cắt mỏng như tờ giấy ở các nhà hàng kiểu Hong Kong.

    4. Cháo bào ngư kiểu Hàn Quốc.

    Cháo bào ngư hay “jun bok jook” rất nổi tiếng ở Hàn Quốc. Bào ngư được làm sạch và cắt thành những miếng nhỏ. Chúng được cho vào gạo và dầu mè, trộn và nấu nhỏ lửa để tạo ra loại cháo lỏng và ngọt, sau đó cho thêm một ít hành xắt lên trên.

    5. Bào ngư trong món lẩu.

    Bào ngư được coi là món đặc sản trong nấu ăn Trung Hoa kể từ triều Minh. Ở Trung Hoa, bào ngư lớn được cắt thành những lát mỏng và cho vào nồi nước nấu có nhiều vịt, gà và trái bí.

    Bào ngư sống trong món lẫu kiểu Quảng Đông được chế biến bỡi các nhà hàng như Golden Century ở Sydney chỉ đơn giản là nhúng những miếng bào ngư vào nồi nước xúp ngon để lấy hương vị.

    Nếu chỉ được nghe thôi mà chưa được tận mắt nhìn thấy con bào ngư, cũng như các món ăn chế biến từ bào ngư thì quả thực là rất đáng tiếc phải không nào. Và để thỏa mãn nhu cầu này thì một tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm hay tour khám phá Nam đảo Phú Quốc sẽ giúp cho du khách có những khoảnh khắc đáng nhớ nhất tại hòn đảo xinh đẹp này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Lươn Ngon Cho Bé Ăn Dặm Không Bị Tanh Nhớt
  • Cách Nấu Cháo Lươn Ngon Cho Bé Ăn Dặm Ngon, Hấp Dẫn
  • Cách Chế Biến Cá Chình Um Chuối Ngon Đúng Chuẩn
  • Vi (Vây) Cá Hồi
  • Cách Làm Vó Bò Luộc Chấm Tương Gừng Ngon Giòn Sần Sật
  • Rau Tiến Vua Cách Thu Hoạch, Chế Biến Và Bảo Quản Ra Sao

    --- Bài mới hơn ---

  • Râu Ngô Có Tác Dụng Gì? Cách Nấu Nước Râu Ngô Giải Độc, Mát Gan
  • 15 Tác Dụng Của Râu Ngô, Cách Làm Thuốc Và Nấu Món Ăn
  • Cách Nấu Nước Râu Ngô Giảm Cân Không Bị Ngộ Độc
  • Rau Sam Món Ngon Chữa Bệnh
  • Rau Bina Là Rau Gì? Những Tác Dụng Và Các Món Ăn Với Rau Bina
  • Rau tiến vua là rau gì?

    Rau tiến vua còn có cái tên gọi khác là rau cần biển, có lẽ do đặc tính mọc ở ven biển, cây có đặc điểm rất dễ nhận biết: thân và lá mềm nhưng dai, những cây rau tươi đến độ thu hoạch thường to bằng ngón tay.

    Tên khoa học của nó là Mountain Jelly Vegetable hoặc Gongcai. Đây là một loại rau diếp ( có nơi gọi là xà lách)

    Thực tế rua tiến vua mà bạn thấy chính là phần thân của loại cây rau tiến vua sau khi được sấy khô. Loại rau này được du nhập vào nước ta từ Trung Quốc vào thời kỳ vua chúa cai trị. Về sau ở Việt Nam bắt đầu có những vùng biển trồng loại rau này như Nghệ An, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Hà Tĩnh…

    Quy trình thu hoạch và bảo quản rau tiến vua

    Mỗi khi đến mùa thu hoạch vào khoảng tháng 4 âm lịch hàng năm, một lượng lớn rau tiến vua sẽ được tập trung tại những xưởng thu mua và để bảo quản sử dụng trong thời gian dài cũng như vận chuyển đến các vùng lân cận để tiêu thụ, rau sẽ được đưa vào lò sấy khô.

    Đặc điểm đặc biệt nhất của rau tiến vua ( cần biển) sau khi sấy khô có thể để được hàng năm trời mà không lo hỏng hay nấm mốc.

    Rau tiến vua khô trước khi dùng để chế biến, chỉ cần bỏ một nắm nhỏ vừa ăn ngâm trong nước lạnh hoặc nước ấm khoảng 2 tiếng, rau sẽ nở to mà vẫn đảm bảo giữ được hàm lượng dinh dưỡng, hương vị thơm ngon.

    Mẹo nhận biết rau tiến vua khô đảm bảo chất lượng

    • Lá rau còn giữ được màu xanh đậm
    • Cọng rau đồng đều, không bị ngả vàng
    • Ngay khi mở túi rau sẽ thấy mùi thơm đặc trưng, khi sờ thấy khô không bị ẩm

    Nếu bạn không phải là một người sành ăn, hãy cẩn thận khi lựa đi chợ để lựa chọn mua rau tiến vua.

    Có nhiều cách chế biến từ loại rau mang tên quý tộc này như xào, nấu, nộm, làm canh,…. Khi ăn có đặc điểm giòn sần sật vô cùng lạ miệng.

    Một trong những món ăn được chị em nội trợ truyền tai nhau nhiều nhất chính là nộm rau tiến vua bắp trâu tươi.

    Rau tiến vua khô 1 lạng, tiến hành ngâm nước để nở rau, sau đó thái thành khúc bằng ngón tay, sợi mỏng.

    Bắp trâu tươi: thái thành miếng mỏng vừa ăn, không quá to và tẩm ướp gia vị đa

    • Đối với rau tiến vua sau khi đã thái khúc tiến hành trộn rau với một thìa nhỏ giấm, vắt 1 nửa quả chanh, một thìa cà phê muối dùng tay sạch bóp đều sau đó để khoảng một tiếng
    • Thịt trâu đã tẩm ướp gia vị xào với lửa to trên chảo nóng vừa chín tới
    • Cuối cùng trộn đều thịt trâu và rau tiến vua, bóp lại nhẹ nhàng, nêm nếm vị chua, ngọt từ mọi gia vị rồi trút ra đĩa, rắc thêm lạc khô, tiêu và rau thơm

    Nộm rau tiến vua và bắp trâu tươi ngon đúng điệu phải đảm bảo thịt vừa chín tới, vẫn giữ được vị ngọt của thịt, giòn của rau. Nếu không có thịt trâu bạn có thể sử dụng thịt bò hoặc thịt lợn để thay thế.

    Đây là món ăn phổ biến và mất khá nhiều thời gian để chế biến, nhưng chắc chắn bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn đặc sản luôn được bán tại các nhà hàng đẳng cấp.

    Ngoài ra các món ăn từ rau tiến vua xào cũng vô cùng đa dạng như rau tiến vua xào lòng mề, rau tiến vua xào miến, rau tiến vua xào thập cẩm ..vv.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Nộm Rau Tiến Vua Chỉ Với 5 Phút
  • Cách Chế Biến Quả Bơ Để Giảm Cân
  • Cách Ăn Bơ Giảm Cân
  • Ăn Bơ Có Béo Không? 5 Cách Giảm Cân Bằng Bơ Hiệu Quả Cấp Tốc
  • Cách Chế Biến Quả Sake
  • Thịt Gà Sao Có Ngon Không? Các Món Ngon Từ Thịt Gà Sao

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Thịt Bò Kho Ngon Mềm, Đơn Giản
  • Gà Tre Làm Món Gì Ngon? Món Ăn Ngon Từ Gà Tre Cho Các Chị Em!!
  • Cách Làm Gà Tre Nấu Nấm
  • Món Ngon Cho Bé: 3 Công Thức Chế Biến Món Gà Đơn Giản, Đậm Đà
  • Cách Làm Món Thịt Gà Chọi Xào Lăn Lai Rai Ngày Cuối Tuần
  • Gà sao là gà như thế nào ?

    Gà sao là loại gà thuộc họ chim trĩ có nguồn gốc từ Châu phi xa xôi. Gà có lông màu xám đén, thân hình thoi, lưng hơi gù, đuôi cúp, đầu gà không có mào mà có các mấu sừng, chân không có cựa, da mặt và cổ không có lông có màu xanh da trời. Loại gà này khác với các họ hàng gà khác là bay giỏi như chim.

    Thịt gà sao giàu protein, tỷ lệ mỡ thấp ( thấp hơn hẳn ½ so với gà ta), cung cấp các vitamin như A, C, B1, B2, B6, B12, B3, E và các khoáng chất cần thiết như kẽm, sắt, canxi…

    Thịt gà sao có ngon không ?

    Không những có nhiều lợi ích cho sức khỏe mà thịt gà sao còn ăn rất ngon, thịt có đặc điểm là ăn thơm ngon hơn, giàu đạm.

    Một số món từ gà sao vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe như:

    Thịt gà sao hầm lá ngải: thịt gà sao, rau ngải cứu non, đỗ xanh, hành, tiêu, gừng, rau mùi, gia vị các loại. Cho vào hầm.

    Thịt gà sao xào hoa thiên lý: thịt gà sao, hoa hiên lý, dầu mè, hành, rau mùi, gia vị mắm muối vừa đủ. Xào ăn.

    Thịt gà sao hầm củ sen: thịt gà sao, củ sen, khoai tây, cà rốt, gừng, hành, rau mùi, nêm gia vị vừa đủ. Gà sao bổ, củ sen có tác dụng tốt với giấc ngủ.

    Gà sao nấu cà ri: thịt gà sao, khoai tây, nghệ, khoang lang, sữa tươi, sả, bột cà ri, nêm gia vị vừa đủ. Món gà sao nấu cà ri tốt cho người mới ốm dậy, phục hồi sức khỏe.

    Cháo thịt gà sao: gạo tẻ, thịt gà sao, giá đỗ, rau mùi, gừng, hành, tiêu, nêm gia vị vừa đủ.

    Canh gà sao rau ngót: thịt gà sao, rau ngót, gừng, mắm, tiêu, gia vị vừa đủ. Nấu lẩu ăn. Cà gà sao rau ngót giúp bồi bổ sức khỏe, đặc biệt là người suy dinh dưỡng.

    Lẩu gà nấm: thịt gà sao, nấm rơm, nấm đông cô, nấm sò… gia vị và các loại rau ăn lẩu. Món này tốt cho tuần hoàn máu não.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tìm Hiểu Cách Làm Thịt Gà Nhanh Nhất, Sạch Và Đơn Giản
  • Đây Chính Là Cách Làm Thịt Gà Nhanh, Sạch, Luộc Chóng Chín, Chặt Đẹp
  • Cách Chế Biến Làm Thịt Gà Nhanh, Sạch, Luộc Chóng Chín, Chặt Đẹp
  • Cách Nấu Thịt Gà Nấu Đông Chuẩn Như Người Miền Bắc
  • 4 Cách Nấu Thịt Gà Xào Nấm Cực Ngon Cả Nhà Ai Cũng Thích
  • Cách Chế Biến Sò Lông Nướng Mỡ Hành Chuẩn Nhà Hàng 5 Sao

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Sò Lông Nướng Mỡ Hành Thơm Ngon
  • Cách Làm Món Sò Lông Xào Chua Ngọt Ngon Tuyệt
  • Bí Quyết Làm Món Sò Xào Sả Ớt Cực Ngon❤️
  • Cách Làm Cồi Sò Điệp Chiên Giòn Hấp Dẫn
  • Các Cách Bảo Quản Sò Lông Sống
  • Sò lông có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, đặc biệt là sò lông nướng mỡ hành. Sự hoà quyện giữa vị thơm béo của mỡ hành cùng với vị bùi bùi của đậu phộng rang, cộng thêm một chút mặn mặn của nước mắm chấm kèm sẽ kích thích vị giác của bạn.

    2/ Cách chế biến sò lông nướng mỡ hành ngon hết “sẩy”

    Đầu tiên, để chế biến sò lông nướng mỡ hành bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

    2.1/ Chuẩn bị nguyên liệu

    • Sò lông: 1-2kg tuỳ vào khẩu phần ăn của gia đình bạn, bạn có thể mua sò lông tươi ngon tại Hải Sản GO.
    • Đậu phông rang sẵn: 350gr
    • Mỡ tươi: 100gr
    • Hành tím, hành lá: Mỗi thứ 150gr
    • Gia vị để nêm nếm như đường, hạt tiêu xay, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, ớt xay
    • Rau ăn kèm như rau răm,…tuỳ vào sở thích của bạn

    2.2/ Sơ chế nguyên liệu

    • Ngâm sò lông vào nước muối pha lãng khoảng 30-40 phút
    • Sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh rồi dùng miếng xốp hoặc bàn chải mềm để chà sạch hết lớp bùn đất trên lớp vỏ sò
    • Tiếp tục rửa lại với nước rồi để ráo
    • Bắt một nồi nước lên bếp và đun cho sôi. Sau đó cho sò lông vào chân sơ qua, đến khi vỏ sò bị tách ra thì dùng vá vớt ra ngoài và để nguội.
    • Mang mỡ tươi đi rửa sạch và thái thành hạt lựu, cho vào bát để riêng sang một bên Hành lá và hành tím
    • Hành lá cắt bỏ rể, lặt sạch phần úa rồi mạng đi rửa thật sạch và để ráo. Sau đó cắt thành từng khúc nhỏ và cho vào chén.
    • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng.

    Các loại rau

    Nhặt bỏ phần héo, úa rồi mang đi rửa sạch, cho vào thau nước muối pha loãng ngâm khoảng 10-15 phút rồi vớt ra và rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo.

    Cách chế biến sò lông nướng mỡ hành cũng khá đơn giản, các bạn sẽ thực hiện riêng từng phần của món ăn. Đầu tiên sẽ là phần mỡ hành.

    • Bắt một cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun cho nóng. Khi dầu nóng lên thì cho mỡ tươi vào chiên cho ra mỡ.
    • Sau khi tóp mỡ đã chín vàng thì vớt ra để riêng còn phần mỡ nước trong chảo vẫn để nguyên như vậy.
    • Tiếp tục cho hành tím đã thái nhỏ vào chảo phi lên cho thơm. Bạn hãy đảo tay lên tục cho đến khi hành phi dậy mùi thơm và chuyển sang màu vàng là được. Lúc này bạn hãy vớt hành phi ra và để riêng vào một cái chén nhỏ.
    • Cuối cùng cho hành lá đã cắt nhỏ vào chảo, nêm nếm chút gia vị vừa ăn và đảo đều tay cho đến khi hành hơi teo lại là được. Tắt bếp để mỡ hành nguội.
    • Cho sò lông lên bếp than để nướng. Nếu không có bếp than, bạn có thể sử dụng bếp ga hoặc bếp hồng ngoại nhưng thịt sò lông nướng bằng bếp than là ngon nhất. Nướng cho đến khi thịt sò seo lại và nước sò sôi lên là được.
    • Sò lông sau khi nướng chín, bạn cho vào dĩa và thêm mỡ hành lên trên, tóp mỡ, đậu phộng rang và hành phi.
    • Dọn kèm sò lông nướng mỡ hành với một chén nước mắm chua ngọt, chanh và rau răm để ăn kèm thì ngon hết “sẩy”.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Sò Lông Nướng Mỡ Hành Độc Đáo Không Thể Bỏ Qua
  • Thịt Rùa Bổ Nhưng Cũng Độc!
  • Cách Làm Món Rùa Xào Lăn Ngon Bổ Dưỡng
  • Nhộn Nhịp Mùa Sứa Biển Với Nhiều Món Ngon Lành Ngọt Mát Hạ Nhiệt
  • Cách Xử Lý Sứa Và Cách Làm Các Món Ngon Từ Sứa
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100