【#1】Cách Chế Biến Giò Heo Giả Cầy Ngon Ngất Ngây.

Cách chế biến giò heo giả cầy là một trong những cách làm đơn giản món ăn dân dã được nhiều người ưa thích bởi nó hợp khẩu vị nhiều người.

Giò heo giả cầy là một món ăn phổ đặc trưng của vùng Bắc Bộ. Tuy nhiên với hương vị thơm ngon và cách chế biến giò heo giả cầy đơn giản mà hiện nay món ngon này đã được mọi người đón nhận và phổ biến rộng rãi.

Nguyên liệu:

– Chân giò (Tùy vào lượng người ăn)

– Muối, bột nghệ, nước mắm, mẻ, mắm tôm và những gia vị hàng ngày.

Để có được món thịt giả cầy thơm ngon bạn chỉ cần làm các bước đơn giản như sau:

Chân giò mua về rửa sạch bằng nước muối, rửa sạch lần nữa với nước sạch, để ráo.

Sau đó đem thui để lớp da bên ngoài chín vàng. Theo kinh nghiệm trong dân gian, để làm món này có mùi ngon đặc trưng thì phải thui với rơm khô. Thịt heo ướp với củ riềng, thui bằng rơm khô vừa mới có lớp da cháy vàng vừa tỏa mùi thơm thoang thoảng đặc trưng của củ riềng.

Thịt heo làm sạch, bó chặt lại và thui với lửa rơm

Gia vị ướp gồm có: củ riềng, tỏi, sả, tiêu băm nhuyễn, nghệ xay, mẻ, mắm tôm, 1 chút bột nêm vừa ăn, tất cả trộn đều lên và ướp thịt trong vòng 45 phút. Để có món thịt lợn giả cầy ngon đúng chuẩn thì quan trọng nhất là công đoạn nêm và ướp thịt. Thịt phải được ướp đều, thấm.

Cách chế biến giò heo giả cầy:

Sau khi thui xong, dùng nước ấm rửa sạch bụi tro bám quanh khúc thịt. Trãi khúc thịt ra và tầm ướp gia vị vào bên trong, dùng dây lạt buộc lại thật chặt rồi cho vào nồi hấp.

Thịt heo hấp chín thấm đẫm gia vị cùng hương thơm thoang thoảng của củ riềng rất hấp dẫn.

Nhưng các bạn nên lưu ý:

Tùy vào từng loại nồi bạn chọn mà có cách hấp khác nhau như:

– Nồi thường: bạn phải canh để châm nước, không để nồi hết nước, tránh trường hợp bị cháy khét. Nấu đến khi thịt mềm đều là được.

– Nồi áp suất: Không cho thêm nước mà chỉ đun bằng lửa nhỏ khoảng 10 -15 phút rồi tắt bếp. Không mở nắp vì như vậy sẽ mất ngon, cứ để thịt tự nguội.

– Khi thịt tỏa mùi thơm ngào ngạt, dùng đũa đâm xuyên qua lớp thịt, nếu đâm qua dễ dàng thì thịt đã chín. Vớt thịt ra, cắt thành từng miếng vừa ăn.

Cắt thịt thành những miếng tròn đẹp, bắt mắt

– Với món thịt giả cầy các bạn nên dùng lúc nóng, ăn với cơm hoặc với bún là ngon.

【#2】Cách Chế Biến Thịt Bò Sốt Vang Chấm Ăn Bánh Mì Ngon Đúng Điệu

1. Cách chế biến món bò sốt vang đỏ từ phi lê bò nướng

1.1. Nguyên liệu làm phi lê bò sốt vang

Để chế biến thịt bò sốt vang ngon đúng cách, bạn chuẩn bị nguyên liệu chính cho 6 – 8 phần ăn gồm:

  • Thịt bò phi lê ngon: 1,3 kilôgam
  • Dầu thực vật: 50 ml
  • Bơ lạt, hình khối: 100 gam
  • Hẹ tây, tỏi, hạt tiêu, ít rau thơm xắt nhuyễn

Nguyên liệu cho nước sốt:

  • Dầu ô liu: 200 ml
  • Cỏ xạ hương: 1/2 gói, lá nhặt và cắt nhỏ
  • Lá hương thảo: 3 nhánh, lá nhặt và cắt nhỏ
  • Tỏi: 1 củ, băm nhỏ

Nguyên liệu cho nước sốt rượu vang đỏ:

  • Rượu vang đỏ: 500 ml
  • Rượu Port: 250 ml
  • Dầu thực vật: 1 muỗng canh
  • 4 nhánh hẹ cắt khúc
  • 2 tép tỏi đập dập
  • Hạt tiêu trắng
  • 1/4 gói nhỏ cỏ xạ hương
  • 1 lá nguyệt quế

1.2. Hướng dẫn cách chế biến thịt bò sốt vang đỏ

1.2.1. Tẩm ướp thịt bò và chế biến cùng sốt rượu vang đỏ

  • Thịt bò phi lê sau khi làm sạch, cho vào hộp vừa đủ to để vừa khít.
  • Trộn các thành phần nước sốt như: 200 ml dầu oliu + lá cỏ xạ hương + 3 nhánh lá hương thảo + tỏi băm trong một cái chén và phết lên thịt bò.
  • Đậy nắp hộp thịt bò lại và làm lạnh, để trong 24 – 72 giờ cho thịt ngấm gia vị sốt ướp.
  • Đổ rượu Port và rượu vang đỏ vào một chảo lớn, đun nhỏ lửa cho đến khi bốc hơi men. Quá trình này gọi là “khử rượu” sẽ mất khoảng 20 phút.
  • Đun nóng một ít dầu ăn trong một chảo lớn riêng, dầu nóng già thì cho thịt bò vào chiên cho đến khi vàng sậm.
  • Thêm hẹ tây, tỏi, hạt tiêu và rau thơm vào. Chiên trong vài phút cho đến khi thịt phi lê chuyển sang màu nâu, sau đó thêm rượu đã khử vào.
  • Đun nhỏ lửa và nấu phi lê bò trong 25 – 35 phút cho đến khi sệt lại.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và ướp lạnh cho đến khi nướng.

1.2.2. Cách chế biến thịt bò phi lê sốt vang bằng lò nướng

  • Trước tiên, bạn cần làm nóng lò nướng đến 200 độ C / quạt 180 độ C / khí 6.
  • Lấy phi lê ra khỏi hộp nước sốt và phủi sạch các loại thảo mộc bám trên bề mặt thịt.
  • Đun nóng dầu thực vật trong chảo lớn. Khi dầu nóng, cho bò phi lê đã sốt rượu vào, nêm thêm 2 muỗng cà phê muối và chiên trong 5-7 phút, đảo thường xuyên.
  • Thêm từng khối bơ lạt hình lập phương vào miếng phi lê, đảo thường xuyên cho bơ tan sệt sệt như sốt caramel.
  • Sau đó, cho vào lò nướng với các loại thảo mộc và tỏi đã chuẩn bị sẵn, nấu trong lò khoảng 8-12 phút, quay 4 phút một lần và nướng.
  • Để kiểm tra xem thịt bò đã chín chưa, hãy cắm nhiệt kế đầu dò vào giữa – nhiệt kế phải đọc là 55 – 60 độ C đối với nhiệt độ trung bình hiếm.
  • Lấy hộp thịt bò ra cho vào một cái mâm, bọc lỏng trong giấy bạc và để yên trong 20 phút.
  • Sau 20 phút, cho hộp thịt trở lại lò nướng cho đến khi bơ trong thịt nóng lên.
  • Dọn món phi lê thịt bò hầm sốt rượu vang đỏ ra đĩa, dùng dao cắt miếng vừa ăn.

2. Cách chế biến thịt thăn bò bít tết sốt vang đỏ mềm ngon đúng điệu

2.1. Thành phần chuẩn bị chế biến thịt bò sốt vang đỏ

  • Bít tết thăn: 200 gam
  • 2 hành tím băm nhỏ
  • 25 gam bơ
  • 300 ml rượu vang đỏ
  • 2-3 nhánh cỏ xạ hương tươi
  • 2 muỗng canh thạch nho đỏ
  • 2 muỗng cà phê mù tạt
  • Tiêu đen xay nhuyễn

2.2. Cách chế biến thịt bò bít tết sốt vang đỏ tại nhà

  • Thăn bò bít tết sau khi làm sạch, ướp với hạt tiêu đen.
  • Sau đó, bạn đun nóng chảo chống dính lớn cho đến khi chảo nóng thì cho các miếng bít tết vào áp chảo trong 2 – 3 phút mà không cần di chuyển.
  • Rắc thêm tí muối lêm miếng thịt, đảo qua đảo lại và áp chảo bít tết thêm 2-3 phút nữa rồi gắp thịt ra để riêng và giữ ấm.
  • Tiếp tục cho 1 ít dầu ăn vào chảo, vặn nhỏ lửa và phi hành tím băm nhỏ với bơ cho đến khoảng 2 phút.
  • Đổ rượu vang đỏ vào, thêm vài nhánh cỏ xạ hương + 2 muỗng canh thạch nho đỏ + 2 muỗng cà phê mù tạt + 1 ít muối tiêu vào khuấy đều.
  • Cuối cùng, cho miếng bít tết trở lại chảo, đun qua nước sốt và dọn ra đĩa.

3. Cách chế biến thịt bò sốt vang khoai tây cà chua chấm ăn bánh mì kiểu Việt

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu chế biến thịt bò sốt vang kiểu Việt

  • Thịt bắp bò loại ngon: 500 gram
  • Tỏi: 2 củ
  • Gừng tươi: 1 củ nhỏ
  • Khoai tây, cà rốt, ngò gai, húng quế
  • Cà chua: 1 trái
  • Nước xốt cà chua trong hộp: 2 muỗng canh
  • Gia vị: đường, bột ngũ vị hương, nước mắm, tiêu hột xanh, tiêu đen, muối, bột nêm, bột quế
  • Rượu vang đỏ: 1 chén nhỏ
  • Rượu trắng

3.2. Cách chế biến thịt bò sốt vang khoai tây xốt cà chua bằng bột gia vị

3.2.1. Sơ chế các nguyên liệu làm bò sốt vang

  • Thịt bò mua về cho thịt thau rửa qua 1 lần nước với lạnh.
  • Tiếp theo, cho vào thau thịt bò một xíu rượu trắng, ngâm từ 5 – 10 phút rồi vớt thịt ra, rửa sạch lại lần nữa.
  • Cách làm này sẽ giúp cho thịt khử sạch mùi hôi, khi chế biến thịt sẽ thơm và đậm vị hơn.
  • Thịt bò rửa xong, bạn cắt khối vuông khoảng chừng 4 cm.
  • Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi sau đó cho thịt bò vào chần sơ, vớt ra rửa sạch lại và để ráo nước.
  • Cà rốt, khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo nước, sau đó cắt miếng to dày để khi nấu không bị nát
  • Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu. Ngò gai, húng quế nhặt và rửa sạch.
  • Tỏi và gừng tươi rửa sạch, cạo vỏ và đập dập

3.2.2. Cách ướp thịt bò chế biến với sốt vang bằng gói gia vị

  • Tạo hỗn hợp ướp thịt gồm: 1 muỗng canh nước mắm + 1/2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê gừng – tỏi băm + 1 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng canh đường + 1 muỗng canh bột ngũ vị hương + 1 ít bột quế và 1 chén nhỏ rượu vang
  • Bạn trộn đều hỗn hợp trên và ướp vào thịt bắp bò. Đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 40 phút cho thịt bò ngấm gia vị.

3.2.3. Cách chế biến thịt bò sốt vang đỏ cà chua chấm ăn bánh mì

  • Bắc 1 cái nồi lên bếp, làm nóng với 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm rồi trút cà chua cắt hạt lựu vào xào cho đến khi cà chua chín mềm.
  • Kế tiếp, bạn cho phần thịt bắp bò đã ướp gia vị vào nồi cà chua xào cho săn lại.
  • Khui hộp nước xốt cà chua cho vào 2 muỗng canh và chế nước sôi xâm xấp mặt thịt, hầm bò với lửa nhỏ cho đến khi thịt chín mềm.
  • Khi bắp bò đã hầm mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, sau đó cho khoai tây, cà rốt vào hầm thêm khoảng 10 – 15 phút nữa thì tắt bếp.
  • Múc thịt bò xốt rượu vang ra tô, rắc thêm ít tiêu xanh, ớt cay, rau thơm lên bề mặt.

Bích Tuyền

【#3】Ẩm Thực Việt Nam: Cách Chế Biến Món Sườn Xào Chua Ngọt Đơn Giản

Sườn xào chua ngọt là một món ăn được rất nhiều người yêu thích đặc biệt là trẻ em. Cách làm sườn xào chua ngọt không quá khó bạn chỉ cần chú ý một chút thôi là sẽ có được đĩa sườn vàng ươm, thơm lừng và thấm đẫm nước xốt chua ngọt rất bắt mắt. Đặc biệt, trong những ngày đông se lạnh sắp tới như thế này thì vị chua ngọt cùng một chút vị cay sẽ tạo ra một bữa ngon miệng cho gia đình.

-Ớt chuông xanh, đỏ, vàng: 3 quả

– Lòng trắng trứng, bột năng

– Đường, muối, tiêu, hành tím, tỏi, dầu ăn, tương cà, rau mùi, ớt

– Hạt nêm, bột ngọt, nước tương, giấm gạo lên men

– Hành tây, ớt chuông cắt miếng nhỏ vuông cạnh 3cm.

– Sườn non chẻ dọc chặt miếng dài khoảng 4cm, ướp với gia vị: 1 muỗng đường, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 chút nước tương, ít tiêu, hành tím băm. Sau đó bạn trộn đều với lòng trắng trứng, lăn áo mỏng qua 1 lớp bột năng. Lớp áo bột năng bên ngoài sau khi ướp gia vị sẽ giúp thịt sườn thấm đều gia vị, giữ lại được nước ngọt bên trong thịt, thịt sau khi xào lại không bị khô.

-Tiếp theo bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo. Cho ớt chuông các loại, hành tây vào chảo xào sơ trên lửa to rồi trút ra đĩa để riêng.

-Sau đó cho dầu ăn vào 1 chiếc chảo khác, lượng dầu ăn đủ ngập miếng sườn để nóng già, rồi trút sườn đã ướp vào chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.

-Cách pha nước sốt cho món sườn xào chua ngọt: 1/2 muỗng giấm gạo, 1 muỗng đường, 1muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng nước tương, 1 muỗng tương cà và 1/2 chén nước. Rồi trộn đều tạo thành hỗn hợp sánh đặc. Nếu thích ăn cay thì bạn thêm chút ớt vào!

– Phi thơm tỏi rồi cho sườn đã chiên vào, đổ nước xốt vào, xào trên lửa nhỏ cho sườn chín mềm trong khoảng 5 phút, thêm chút nước bột năng cho xốt thêm sền sệt, thêm hành tây và ớt chuông vào, nêm cho sườn có vị chua ngọt dịu là được.

– Múc sườn đã đến độ vàng ra đĩa, rắc tiêu bày rau mùi đã rửa sạch lên trên, dùng nóng với cơm để thưởng thức đúng vị nhất.

【#4】Cách Chế Biến Các Món Lẩu Từ Nấm Thích Hợp Nhất

Lẩu nấm là 1 trong món lẩu được nhiều người yêu thích, bạn đã có ngay một nồi lẩu thơm ngon lôi cuốn and đảm bảo lau chùi mà hoàn toàn không tốn rất nhiều thời gian. Lúc này mình sẽ chỉ dẫn Các bạn chế biến món lẩu nấm hải sản dễ dàng.

Lẩu nấm thủy sản Sẵn sàng

  • 1 gói gia vị lẩu nấm hải sản
  • 300g mực
  • 300g tôm
  • 500g nghêu
  • 1 bịch cá viên
  • 300g bào tử cá hoặc 1 miếng cá hồi.
  • 500g nấm bào ngư trắng
  • 300g nấm kim châm
  • 300g nấm rơm
  • 200g nấm hương
  • Những loại rau: rau củ cần, mùi tàu, ngò, hành, một ít nhánh sả, thìa là
  • Gia vị: ớt, chanh,me, củ tỏi, nước mắm nam ngư, muối hạt, hạt nềm, đường kính trắng..
  • 500g bún hoặc 5 gói mỳ.

Tiến hành

  • Rửa sạch sẽ tôm, mực. Tôm bỏ đầu đuôi, mực làm sạch cắt khúc hoặc tỉa hoa cho ưa nhìn. Bào tử cá rửa cho sạch, nên rán qua bào tử cá, thêm ít nhánh thìa là hoặc hành để ngăn cản tanh.
  • Những loại nấm ngân lộn với nước muối hạt loãng 20 phút, bỏ ra để cho khô ráo.
  • Nước chấm: Bằm nhuyễn tỏi ớt, khuấy đều nước mắm với chanh rồi bỏ các thành phần hỗn hợp vào khuấy thật nhanh. Nên đường kính trắng tùy ý.
  • Đun nóng 1.5 lít nước, nên một ít gia vị như muối, gia vị hạt nêm
  • Hành tỏi xay nhuyễn bé dại chiên thơm, quả cà chua cắt múi bỏ vào đảo đều và đến lúc ra màu, cho vào ít củ sả bằm vào. Nấm hương ngâm nước, cắt làm 4 rồi thả xào cùng. Đổ nước nấu sôi vào hỗn hợp,cho gói các gia vị lẩu vào. Thêm vào nhánh sả đập dập. Hâm sôi một đợt tiếp nhữa. Nếm nếm thêm ớt & me chua vào.
  • Khi Chuẩn bị ăn thì bỏ Những loại rau củ thơm như rau xanh cần, mùi tàu ngò vào để tạo mùi.
  • ậy là đã chấm dứt món lẩu nấm đơn giản rồi. Việc của doanh nghiệp hiện nay là bày biện sao cho món ăn thật thấp dẫn. Trước khi ăn nên bỏ nghêu vào để làm ngọt nước. Khi ăn lẩu với nấm không nên đậy nắp lại tránh nấm quá mềm. Hoàn toàn có thể thêm sa tế để tạo mùi và vị cay hơn.

Lẩu nấm chay thanh đạm Chuẩn bị

  • Các loại nấm khác nhau: nấm đông cô, nấm đùi gà, nấm linh chi, nấm rơm, nấm bào ngư, nấm chim châm… tùy theo ý muốn
  • Khoai môn, súp lơ, cà rốt, bắp
  • Mía lau, tàu hũ ki
  • Hành chay poa-rô
  • Dầu chiên, đường, muối hạt, gia vị mì chính, nước tương

Tiến hành

  • Thứ nhất ta rửa sạch sẽ toàn bộ rau. Các loại cà rốt, súp lơ, khoai môn, tàu hủ ki đem chặt miếng vừa ăn
  • Bắp, mía lau họ chẻ đôi rồi cho vào nồi nước ninh lên cho ra hết độ ngọt trong hai Các nguyên liệu cần có. Ở đây sửa chữa thay thế bước hầm xương lấy nước dùng như trong cách làm Những loại lẩu khác.
  • Lấy một ít hành poa-rô thái thành từng khoanh xéo lát dùng sau. Phần còn lại đem băm nhỏ tuổi, phi lên cho thơm.
  • Chia sẻ thêm là ở bước này bạn có thể cho khoai môn vào dầu chiên rán qua một lượt. Khi ăn khoai sẽ dai and còn thơm hơn nữa.
  • Nồi nước lúc nãy bạn đun cho đến khi bắp & mía sắp rục thì vớt chúng ra. Thêm cà rốt, khoai môn đã Sẵn sàng vào. Nêm muối bột, đường, nước tương, gia vị mì chính làm thế nào cho vừa miệng. Sau cuối cho súp lơ và hành poa-rô thái miếng.

Lẩu nấm sẽ chính là món ăn tuyệt hảo cho tất cả mọi người bằng hữu vào Những bữa tiệc vào cuối tuần hay dịp nghỉ lễ, chúc Anh chị có một bữa ăn ngon cơm.

Linh Chi Hoàng Gia

Đinh Quang Thái – Nhân viên kỹ thuật nông nghiệp tại công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Hoàng Gia.

Địa chỉ: 97 Phạm Văn Đồng, P.3, Gò Vấp, HCM

Website: https://linhchihoanggia.com/

【#5】Cách Nấu Chè Bưởi Sài Gòn Ngon Đúng Điệu

Nguyên liệu

  • Cùi bưởi: 200g
  • Đường: 200g
  • Đậu xanh đã xát vỏ khoảng 100g
  • Bột năng khoảng 120g
  • Bột ngô + muối + nước hoa bưởi + nước cốt dừa

Đó là một số món chè khác mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn, còn bây giờ chúng ta sẽ bắt tay vào chế biến món chè bưởi Sài Gòn ngay thôi.

ớc 1:

Các bạn tiến hành gọt vỏ bưởi, giữ lại mình phần củi bưởi. Sau đó, nhẹ nhàng tách phần củi bưởi màu trắng ra, cắt xắt thành các miếng vừa ăn.

Các bạn tiến hành trộn cùi bưởi với khoảng 6 thìa muối trắng, kế tiếp cho nước ấm vào ngâm. Các bạn có thể ngâm trong khoảng từ 5 – 6 tiếng, sau đó vắt củi bưởi ra, xả lại bằng nước sạch cho hết vị đắng cay.

Các bạn cho phèn chùa vào khuấy tan và đun sôi, kế tiếp bạn cho bưởi vào trần nhanh trong khoảng 1 phút thôi. Sau đó vớt bưởi ra cho vào bát nước lạnh để cùi bưởi được giòn.

ớc 3:

Như vậy là các bạn đã hoàn thành 2 khâu trong cách nấu chè bưởi Sài Gòn. Bước tiếp theo, ướp cùi bưởi với đường sau đó bạn bắc cùi bưởi lên bếp đảo có thể cho thêm một thìa nước cho ngấm, sau khi nước sền sệt thì tắt bếp. Tiếp tục trộn cùi bưởi cùng với bột năng cho ngấm đều cả trong cả ngoài.

Chuẩn bị một bát nước lạnh để bên cạnh. Kèm với đó là một nồi nước, đun sôi nước thả bưởi vào, bạn tiếp tục đun cho tới khi bưởi chuyển sang màu vàng. Sau đó vớt bưởi ra cho vào bát nước lạnh đế sẵn.

ớc 5:

Đâu xanh cần ngâm nước trong khoảng 2 – 3 tiếng, sau đó đãi vỏ đun trong nước sôi khoảng 15 phút là đậu chín thì dừng lại.

ớc 6:

Dừa nạo ra cho thêm một chút nước sôi rồi vắt lấy nước cốt. Cho lên bếp đun sôi sau đó bạn tiếp tục cho bột ngô vào.

Sau đó bạn hòa bột năng vào nước lọc, tiếp tục đổ vào hỗn hợp đang sôi, đảo thật đều tay rồi cho bưởi vào đảo đều tay, cuối cùng bạn rắc đỗ đã hấp chín lên trên. Vừa rắc vừa khuấy nhẹ sau đó bạn có thể cho thêm một chút nước hoa bưởi vào.

  • 22/07/2016

    16:30

  • 22/07/2016

    16:30

  • 22/07/2016

    16:30

  • cach nau che buoi
  • cach nau che buoi dau xanh
  • cach nau che buoi khong bị dang
  • cach nau che buoi don gian nhat
  • cach nau che buoi de lam nhat

【#6】Cách Chế Biến Món Gà Nấu Mẻ Thơm Ngon Hấp Dẫn Cho Bữa Ăn

1. Những nguyên liệu cần sử dụng khi chế biến món gà nấu mẻ

– 6 lạng thịt gà

– 1,5 muỗng canh mẻ

– Hành lá, mùi tàu (ngò gai)

– 2 củ hành khô

– Gia vị: hạt nêm, nước mắm, dầu ăn

Bước 2: Thịt gà mua về rửa sạch. Để khử đi mùi hôi và làm sạch thịt gà thì các bạn hãy lấy 1 miếng gừng đập dập rồi lấy muối hạt to sát muối và gừng vào thịt gà, sau đó bạn hãy rửa lại gà với nước sạch và chặt thành những miếng vuông vừa ăn. Tiếp theo bạn hãy cho 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm vào thịt gà để ướp khoảng 15 phút. Mẻ các bạn hãy cho ra một cái bát con sau đó thêm nước vào đầy bát rồi dùng thìa ép nhuyễn ra sau đó chắt lấy 2 muỗng canh nước mẻ để riêng.

Bước 3: Chuẩn bị một cái nồi sạch rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi đun nóng sau đó cho số hành khô thái mỏng vào trong nồi phi thơm và cho thịt gà vào trong nồi xào với ngọn lửa vừa.

Bước 4: Bạn hãy xào thịt gà cho đến khi gà săn lại đổi màu thì bạn hãy cho nước vào ngang với mặt thịt rồi đậy vung đun sôi, sau đó bạn hãy cho 2 muỗng mẻ đã chắt vào trong nồi thịt gà.

Như vậy là các bạn đã chế biến xong được món gà nấu mẻ thơm ngon hấp dẫn cho gia đình thưởng thức. Khi bắc xuống các bạn chỉ cần cho bún vào trong bát rồi chan nước gà nấu mẻ vào ăn cùng hoặc ăn cùng với cơm trắng cũng rất ngon. Các bạn có thể chuẩn bị thêm đĩa rau sống để trang trí và ăn cùng sẽ giúp cho món ăn ngon hơn. Với vị chua nhẹ của mẻ được kết hợp với mỡ gà tạo ra vị béo ngậy của món ăn mà không hề cảm thấy ngán. Ngoài ra nếu bạn ăn được cay thì các bạn có thể thêm vài lát ớt thái mỏng vào món gà nấu mẻ để tạo vị cay nhẹ cho món ăn. Đặc biệt với không khí lạnh hiện nay với món gà nấu mẻ chua chua cay cay ăn nóng hổi sẽ giúp cho bạn và gia đình sẽ cảm giác ấm áp hơn.

【#7】Cháo Cá Song Cách Chế Biến Và Chọn Nguyên Liệu

Nhắc đến cá song chắc chắn sẽ khiến nhiều người liên tưởng đến nhiều món ăn hấp dẫn như cá song om, rán, cá song hấp, nướng muối…. Nhưng món ăn để lại nhiều cảm xúc và hương vị nhất có lẽ đó là cháo cá song . Đây là một món ăn thơm ngon, rất dinh dưỡng và đặc biệt là phù hợp với hầu hết khẩu vị của người ăn, kể cả những người kén ăn nhất.

Cháo cá song là món ăn đặc trưng của những người miền biển bơi sự bổ dưỡng, thơm ngon, chế biến đơn giản như cái tên của nó. Thành phần trong cá song cung cấp nhiều canxi, sắt và đạm. Đồng thời món cháo nấu từ cá song còn được biết đến có thể hỗ trợ quá trình chữa phù do suy dinh dưỡng, gân xương yếu, thai nhi chậm phát triển…

Do đó mà món ăn này luôn là lựa chọn số 1 khi nhắc tới loại cá này, đặc biệt là ăn vào những ngày nắng nóng.

Nấu cháo cá song không hề khó, tuy nhiên để món ăn đạt được chuẩn vị của nó phụ thuộc vào nguyên liệu và cách chế biến khá nhiều. Một tô cháo cá nóng hổi ăn kèm với hành lá, rau thơm cùng chút hạt tiêu. Miến cháo thơm lừng, đậm đà mùi cá, cay của tiêu, bùi ngùi ngậy ngậy của gạo nếp, đậu xanh chắc chắn sẽ chinh phục bất cứ một ai thưởng thức chúng.

Trước khi chế biến, hãy lựa chọn thật kỹ những con cá song tươi nhất, đánh sạch vảy, bỏ mang và bỏ ruột, làm sạch bụng cá. Có thể lấy muối tinh xát vào cá tầm 2 phút, rửa sạch với nước sạch rồi rửa thêm với một chút rượu trắng, tráng qua nước để làm sạch cá.

Cháo cá song cũng như các loại cháo cá khác, luộc cá lên với chút muối rồi vớt ra, gỡ lấy phần thịt. Xương cá thì có thể cho vào phần cối giã, dùng chính nước luộc cá để lọc, hãy làm bước này bởi xương cá rất tốt và chứa nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

Cầu kỳ hơn thì có thể làm sạch cá rồi ướp cá với mắm, bột ngọt, tiêu xay, cốt gừng rồi đảo đều. Sau đó nướng trên than hoa, cá chín rồi gỡ phần thịt ra. Cách này sẽ giúp giữ được thịt cá thơm lừng, chắc và ngọt.

Tiếp theo là phần gạo, nên chọn 3 phần tẻ và 1 phần nếp rồi vo sạch, để thật ráo, có thể rang sơ để thơm hơn. Sau đó cho vào nồi nước đã lọc để lửa nhỏ, đảm bảo gạo nhừ. Cháo chín thì thả phần thịt cá đã gỡ vào nồi cháo, nêm nếm vừa ăn. Nhớ là ăn kèm cháo với hành lá, rau thơm sẽ kích thích sự đa dạng trong mùi vị của cháo hơn

Ngoài ra cũng có thể nấu cháo cá song với các loại đậu để tăng thêm độ ngon của cháo như đậu xanh, đậu đỏ..

Nếu không có thời gian chế biến món ăn, bạn có thể order món ăn nóng hổi này về ăn ngay tại nhà với Thực phẩm 29. Những lý do bạn nên chọn món cá song được chế biến tại Thực phẩm 29:

  • Nguyên liệu tươi trong ngày.
  • Được chế biến công phu và đầu tư nhất.
  • Ngoài cháo cá song còn có các món ăn khác hấp dẫn không kém như cá song hấp gừng hành, cá song hấp xì dầu… hoặc các loại cá khác phục vụ đa dạng sở thích của khách hàng.
  • Thường xuyên có chương trình ưu đãi dành cho khách hàng.
  • Ship tận nơi cho khách hàng và vẫn đảm bảo đồ ăn vẫn còn nóng hổi, giữ nguyên vị thơm ngon của món.

Cháo cá song là một món ăn ngon, bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là thích hợp với mọi thời tiết. Hãy thử món cháo cá song tại thucpham29.com để cảm nhận sự khác biệt. Gọi ngay đến Hotline 0963.000.019 để thưởng thức ngay món ăn đầy dinh dưỡng này.

【#8】Bắt Tổ Ong Vò Vẽ ,nhộng Ong Vò Vẽ Nấu Cháo ,món Ăn Đặc Sản.nhậu Say Cả Ngày

Thế giới động vật hoang dã mới nhất bắt ong rừng bắt ong vò vẽ nấu cháo nhộng ong vò vẽ nấu cháo nhộng ông vò vẽ xào xúc bánh tráng món ăn kinh dị nhất việt nam món ăn đặc sản của việt nam Nhộng ong vò vẽ có tác dụng gì bắt ong vò vẽ ngâm rượu cách chế biến nhộng ong vò vẽ đốt chích có chết không. bắt tổ ong vò vẽ trong rừng u minh thượng

Xin chào tất cả các bạn tôi là đi rừng và làm rẫy hôm nay xin mời các bạn theo chân tôi chúng ta cùng nhau vào rừng bắt tổ ong vò vẽ lớn nhất việt nam ,đi bắt tổ ong vò vẽ về ngâm rượu ong vò vẽ có tác dụng có tác dụng gì ,rượu ong vò vẽ chữa bệnh gì thì các bạn có thể tìm hiểu trên mang . hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách bắt tổ ông vò vẽ 1 cách đơn giản mà không bị đốt hay chích . Lưu ý ong vò vẽ và ong bắp cày khác nhau hoàn toàn nha !! vì sao bởi vì tên của nó khác nhau .khác nhau chưa…

Thường dân bắt ong rừng ,hay bắt ong vò vẽ người ta sẽ có đầy đủ đồ nghề và dụng cụ để đi bắt ong vào ban ngày họ sẽ có mùng ở dưới tổ và 1 bộ đồ bảo hộ để khỏi bị ong vò vẽ đốt .Không cần phải nói ong vò vẽ mà đốt thì chỉ có chết người nó đốt 1 đến 2 mũi vào đầu có thể bị sốt liền nọc độc của ong vò vẽ rất nguy hiểm nhưng nọc độc của ong vò vẽ cũng rất tốt có cơ thể nó có thể chữa được rất nhiều bệnh cho nên người ta thường hay bắt nguyên con ong vò vẽ sống mang về nhà ngâm rượu .

Giá của nguyên 1 tổ ong vò vẽ tại thời điểm hiện tại tùy vào to hay nhỏ có thể tầm giá vài triệu nhưng không có để mua .còn nhộng ong vò vẽ giá hiện tại tầm 600 đến 1 triệu đồng 1 kg còn không có để mua .bởi vì ong vò vẽ bây giờ người ta bắt nhiều quá nên có gần như tuyệt chủng luôn rồi.

Hôm nay tôi may mắn ra vườn mới phát hiện 1 tổ ông vò vẽ ,con này nấu cháo hay xào xúc bánh tráng nhậu là đúng bài .đây là món ăn kinh dị có thể ăn sống được luôn nhưng .Có người hỏi ăn nhộng ong vò vẽ có bị dị ứng không xin thưa là có và tuy vào thể trạng của từng người , nếu bạn ăn thử cảm thấy không ổn trong cơ thể thì có thể bạn không ăn được nhộng ong rừng .Còn thử ăn nhộng ong vò vẽ để biết có cảm giác gì có ngon không thì xin thưa là bá cháy bò chét ,nhộng ong rừng có thể ăn sống được nó rất béo mùi vị rất là thơm nhạy cái này nhậu rượu là say cả ngày luôn ấy.

Tôi là dân không chuyên nên bắt ông theo như số đông thì thường thường bắt ong rừng hay bắt ông bắp cày bắt ong vò vẽ người ta thường bắt vào buổi tối vì tối ong sẽ không thấy được họ sẽ dùng rơm để thui ngay miệng tổ con nào bay ra sẽ bị cháy cánh rơi xuống đất . giống ông này khi thấy anh sáng là chúng bay tới tấn công nên mọi người cẩn thận và cảnh giác ,tổ ong sau khi thui xong người ta sẽ dùng cù liêm hay cưa để giật tổ ong bắp cày xuống . con ong bắp cày ,vò vẽ nào còn sống thì sẽ bắt ngậm rượu gạo để chữa bệnh ,con các tổ nhộng sẽ mang về lấy hết con ra và chế biến các món nhậu từ nhộng ong vò vẽ ong bắp cày .

Ong vò vẽ thường làm tổ trên những ngọn cây cao trong những vườn cây cách nhận biết đâu là tô ong vò vẽ và ông mật tổ ong vò vẽ thường có hình tròn hình hồ lô mà màu vàng nhạt có 1 lỗ duy nhất để ra và vào đây là cách nhận biết tổ ong vò vẽ .Tổ ông vò vẽ được là bằng gì .Tổ ong vò vẽ được là từ cây gỗ và phân trâu bò sẽ được cúng nhào nạn và đắp thành tổ ,tổ sẽ lớn dần theo thời gian tùy vào số lượng quân số trong đàn và các tầng nhộng ong.

Nhộng ong vò vẽ ong bắp cày nhín giống như con mối chúa hay con giòi vậy nó cứ que quáy trong tổ nhìn nhất lạnh người có nhiều người không dám ăn dù chỉ 1 lần vì đang cũng thuộc món ăn kinh dị nhất việt nam nhìn rất rợn người . Có ai dám thử thách ăn nhộng ong vò vẽ sống không đây là món ăn kinh dị khiến nhiều người phát sốt khi nhìn thấy lần đầu tiên

Tag : bắt ong vò vẽ bắt ong bắp cày nhộng ong vo vẽ có tác dụng gì công dụng của ong vò vẽ ong bắp cày ngậm rượu có tác dụng gì uống rượu ong vò vẽ có tốt không rượu ong vò vẽ chữa bệnh gì ong bac cay ky sinh ong bac cay sa mac ong bac cay khong lo ong vo ve ngam ruou uong co tac dung gi ong vò vẽ làm tổ trong nhà tốt hay xấu ong vo ve chich phai lam sao ruou ong vo ve tri benh gi cach che bien nhong ong vo ve ong bap cay nhong ong ngam ruou co tac dung gi nhong ong vo ve nau chao nhong ong vo ve xao xuc banh trang mon an kinh di nhat the gioi mon an kinh di nhat viet nam mon an kinh di nhat trung quoc mon an kinh di nhat hanh tinh ong vo ve thuong lam to o dau cach nhan biet ong vo ve va ong bap cay to ong vo ve duoc lam tu dau can canh nhung con nhong ong vo ve

Cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi và đừng quên đăng ký !!!

Video Thuộc về : Đi Rừng Và Làm Rẫy

Link :

Email : [email protected]

【#9】Gạo Nếp Cẩm Là Gì? Tác Dụng Và Cách Chế Biến Gạo Nếp Cẩm (Nếp Than)

Gạo nếp cẩm hay còn gọi là nếp than, có tên khoa học là Philydrum lanuginosum Banks. Đây là loại thực phẩm quen thuộc với người Việt Nam. Nếp cẩm không những thơm ngon mà còn chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Bạn sẽ bắt gặp những món ăn khá độc đáo từ gạo nếp cẩm như: xôi, bánh, chè,..

Ngày nay, nếp cẩm được nhiều người tin dùng bởi công dụng tuyệt vời của nó. Với tính ẩm, vị ngọt nếp cẩm được dùng để chữa: tiêu khát, những người hay ra mồ hôi trộm, cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể, những bệnh về tá tràng hay viêm loét dạ dày.

Một số nghiên cứu đã chứng minh chất oxy hóa trong nếp cẩm giúp bảo vệ thành mạch, ngăn ngừa sự phá hủy của các ADN, có tác dụng hiệu quả trong việc phòng chống ung thư.

Ngoài ra, màu đen sẫm của nếp cẩm khi nấu sẽ biến thành màu tím sẫm, chứa nhiều loại amino acid và các khoáng chất.

Nếp cẩm còn được dùng nấu rượu nếp, uống lượng vừa phải sẽ giảm lượng cholesterol trong máu, giảm nguy cơ bệnh tim mạch và bệnh huyết áp.

Nếp cẩm được mệnh danh là ” Bổ huyết mễ “, bởi loại gạo nếp cẩm có nguồn dinh dưỡng rất cao. Hàm lượng protein trong nếp cẩm cao hơn các loại gạo khác đến 6,8%, chất béo cao hơn khoảng 20% . Tuyệt vời nữa là trong nếp cẩm có tới 8 loại acid amin cùng các nguyên tố vi lượng cần thiết và carotene hữu ích cho cơ thể.

Vì thế, thực phẩm này hứa hẹn mang đến hàm lượng dinh dưỡng cao cho sức khỏe con người, đặc biệt là những người thể trạng suy kiệt, người gầy.

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh trong men gạo nếp có nhiều hoạt chất lovastatin và ergosterol. Đây là 2 thành phần chính hạn chế tai biến tim mạch và thúc đẩy quá trình tái tạo mạch máu.

Điều quý hơn là những loại thuốc chế tạo từ men nếp cẩm dùng chữa bệnh tim mạch không gây ra phản ứng phụ như mẩn ngứa, buồn nôn, dị ứng… Chính vì thế, nó mang đến cho bệnh nhân hiệu quả tốt nhất.

Bạn có biết lớp màng đen bao quanh hạt nếp cẩm chứa nhiều vitamin E. Rượu nếp cẩm khi lên men còn chứa nhiều vi chất có lợi và một số nhóm vitamin B. Nhờ vậy mà nếp cẩm được sử dụng để làm đẹp như giúp làm ẩm và tái tạo làn da hiệu quả.

Cách làm khá đơn giản: Rượu nếp cẩm bạn giã nhuyễn làm mặt nạ, dùng mặt nạ này đắp 15 phút rồi rửa sạch mặt mỗi tối. Bạn cũng có thể làm mặt nạ bằng nếp cẩm kết hợp sữa và trứng gà. Nếu bạn thường xuyên sử dụng mặt nạ này đảm bảo làn da sẽ trắng mịn trông thấy.

Nhiều bạn thoáng nhìn vào màu gạo có thể nhầm lẫn gạo nếp cẩm với gạo lứt. Thế nhưng, nếu bạn chú ý xíu bạn sẽ thấy: gạo nếp cẩm là loại gạo còn nguyên vỏ, khi chưa xay xát đã có màu tím sẫm cả vỏ lẫn hạt, còn gạo lứt là gạo thường bỏ lớp trấu, vẫn giữ lại lớp cám màu nâu.

Tùy vào chất lượng mà nếp cẩm có giá cả khác nhau. Thường thì giá 1kg nếp cẩm giao động từ 70.000 VNĐ đến 75.000 VNĐ.

Bạn có thể dễ dàng mua nếp cẩm ở các cửa hàng khắp cả nước. Tuy nhiên, để mua được gạo nếp cẩm chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm bạn cần tìm đến những cơ sở sản xuất uy tín. Bạn đang băn khoăn tìm nếp cẩm mua ở đâu tốt?

Nếp cẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như đã nói ở trên. Người dân Việt quen thuộc với các món ăn như xôi nếp cẩm, cái rượu nếp cẩm, chè…Nhưng sữa chua nếp cẩm có công dụng như thế nào chưa hẳn ai cũng biết.

Sữa chua kết hợp với nếp cẩm tạo thành món ăn ngon, mát và bổ dưỡng. Vị thơm bùi của nếp cẩm hòa với vị thanh mát trong sữa chua sẽ mang đến cảm giác thơm mát khi bạn thưởng thức. Vậy, sữa chua nếp cẩm có tác dụng gì?

Nếp cẩm trong sữa chua được nấu, ủ men có màu đỏ mận đậm giúp bổ máu. Đây là món ăn giúp tăng sức khỏe, khắc phục tình trạng mất máu ở chị em phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt. Thế nên món ăn này được chị em đánh giá cao bởi chất lượng của nó.

Một trong những tác dụng của sữa chua nếp cẩm không thể bỏ qua mà chị em phụ nữ rất quan tâm đó là tác dụng làm đẹp. Nếu bạn sử dụng thường xuyên sữa chua nếp cẩm bạn sẽ sớm sở hữu một vóc dáng đẹp và một làn da mịn màng.

Trong nếp cẩm có các sắc tố giúp da hồng hào, còn trong sữa chua giúp giữ độ ẩm cho da tạo độ căng mịn. Đây có thể xem là thực phẩm vàng trong lĩnh vực làm đẹp.

Như đã đề cập ở trên, để làm sữa chua nếp cẩm thì nếp cẩm nấu chín, ủ lên men cho có độ chua sau đó trộn với sữa chua. Quá trình ủ men nếp cẩm tạo ra các vi khuẩn có lợi, các vi khuẩn này khi kết hợp với các lợi khuẩn trong sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Thế nên, khuyến cáo bạn nên thường xuyên ăn sữa chua nếp cẩm, đặc biệt những bạn bị những bệnh về dạ dày, tiêu hóa yếu. Nếu bạn đang mắc phải bệnh viêm loét dạ dày thì các món ăn từ nếp cẩm cũng giúp bạn hạn chế căn bệnh này đấy.

Vấn đề phụ nữ sau sinh thường mắc phải là cơ thể suy nhược do mất máu khi sinh con, thiếu chất sắt hay dạ dày hoạt động kém. Sữa chua nếp cẩm sẽ giúp chị em sau sinh nhanh chóng khôi phục sức khỏe và bổ máu.

Trong nếp cẩm có nhiều chất sắt, magie, kẽm giúp bổ sung chất dinh dưỡng và da không bị sạm, nhăn. Với tác dụng này mà chị em phụ nữ sau sinh nên ăn nếp cẩm thường xuyên.

Bước 1: Gạo nếp cẩm vo sạch, sau đó ngâm khoảng 3 – 4 tiếng đồng hồ trong nước pha sẵn 1 thìa cà phê muối.

#Ngâm gạo nếp cẩm.

Bước 2: Khi nếp cẩm đã ngâm xong, bạn đổ cả gạo lẫn nước ngâm vào xoong rồi đun trên bếp với lửa nhỏ. Khi đun bạn cho lá nếp vào cùng sau đó dùng muôi khuấy đều.

#Nấu chè nếp cẩm.

Bước 3: Bạn tiếp tục đun với lửa nhỏ cho đến khi nếp cẩm chín, dễ dàng nhận ra khi nồi nếp cẩm sánh lại.

Bước 4: Bạn cho đường vào nồi nếp cẩm, dùng muôi đảo đều và đun thêm khoảng 5 phút cho đường ngấm đều vào nếp cẩm. Sau đó, tắt bếp và bắc nồi xuống để nếp cẩm nguội.

Bước 5: Khi chè nếp cẩm nguội hẳn, bạn dùng muôi múc chè ra cốc. Bạn cho sữa chua, nước cốt dừa vào cốc khuấy đều. Bạn có thể cho thêm ít đá bào để tăng độ mát cho cốc sữa chua ngon bổ này. Và bây giờ bạn đã được thưởng thức cốc sữa chua hấp dẫn do chính tay mình chế biên, sẽ rất ngon đây.

#Hoàn thành sữa chua nếp cẩm.

Lưu ý:

Sữa chua nếp cẩm rất bổ dưỡng, nhưng bạn cũng không nên lạm dụng thực phẩm này, nếu không sẽ có tác dụng ngược. Các chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng khuyến cáo chỉ nên sử dụng khoảng 3 đến 4 lọ sữa chua nếp cẩm trong tuần.

Món xôi truyền thống đã mang lại nét đậm đà cho người Việt thì xôi nếp cẩm hay còn gọi là xôi nếp than đã chinh phục nhiều người sành ăn. Với chi phí vừa phải bạn đã sở hữu món xôi nếp than ngon, bổ, hấp dẫn.

Bước 1: Bạn cho gạo nếp cẩm và đỗ xanh ngâm qua đêm cho mềm.

Bước 2: Gạo nếp than sau khi ngâm bạn đãi sạch rồi cho vào nồi nấu chín cùng với nước dừa và muối.

Bước 3: Đậu xanh sau khi ngâm bạn cho vào chõ xôi hấp khoảng 30 phút, để đậu xanh mềm là được.

Bước 4: Đậu xanh đã chín bạn nghiền cho nát, cho vào nồi nhỏ cho thêm 20g đường nấu ở lửa nhỏ trong 2 phút rồi bắc xuống.

Bước 5: Cho khoảng 100ml nước sạch, 100ml nước cốt dừa, 40g đường, 2 g muối và 5g bột năng vào 1 nồi nhỏ khác, khấu đều. Cho nồi đựng hỗn hợp này lên bếp đun ở lửa nhỏ và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh lại.

Vậy là món xôi nếp cẩm đã hoàn thành. Lấy xôi nếp than ra bát, thêm vào chút đỗ xanh đã nghiền nát và bỏ chút nước dừa đã đun là thưởng thức được rồi. Chắc hẳn, bạn sẽ hài lòng với vị ngon, béo ngậy mà món xôi nếp cẩm mang lại.

Cách ngâm rượu nếp cẩm

Rượu nếp cẩm cũng có rất nhiều lợi ích cho cơ thể mà bạn nên biết. Rượu nếp cẩm lên men có vị ngọt của gạo và vị cay của rượu giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn, mầm bệnh trong cơ thể, đồng thời giúp tăng cường sức khỏe cho cả gia đình.

Nguyên liệu làm rượu nếp cẩm:

Bước 1: đem ngâm gạo nếp cẩm trong nước khoảng 8 – 10 tiếng để gạo nở đều. Nên ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian và giúp gạo mềm hơn khi nấu.

Bước 2: Loại bỏ các hạt gạo bị hỏng. Cho gạo vào nồi cơm điện nấu với lượng nước xâm xấp mặt là được. Trong khi nấu, nếu nước cạn mà gạo chưa chín mềm thì cho thêm nước sôi nào đun tiếp. Khi cơm chín, bạn xới ra đĩa to rồi dàn mỏng để cơm nhanh nguội.

Bước 3: Men rượu cạo hết lớp vỏ trấu bên ngoài rồi cho vào cối giã thành bột mịn. Dùng rây rắc đều men lên cơm đã nguội. Sau đó dùng đũa hoặc tay trộn đều men với cơm rồi bọc vào là chuối, lá sen hoặc giấy bạc (lưu ý là nên đục 1 vài lỗ trên lá để thoát khí)

Bước 4: Bạn đặt 1 chiếc đĩa vào nồi rồi đặt gói nếp cẩm lên trên. Đậy kín nắp và ủ trong 2 ngày để cơm tiết ra nước và có mùi rượu đặc trưng. Sau khoảng thời gian này, nếu bạn không muốn cơm lên men thêm nữa thì có thể cho vào tủ lạnh để bảo quản.

Bạn có thể ăn trực tiếp rượu nếp cẩm hoặc ăn cùng sữa chua để có một món ăn giàu dinh dưỡng.

  • 500g gạo nếp cẩm
  • 1,5 cái men ngọt (20g)
  • Lá chuối, lá sen hoặc giấy bạc

Để ngâm rượu nếp cẩm uống thì bạn cho nếp cẩm vào bình và cho rượu vào ngâm như ngâm rượu nếp bình thường. Bạn cho lượng rượu vừa đủ để đảm bảo chất lượng rượu, tỉ lệ 1 phần nếp 3 phần rượu là hợp lý. Ngâm khoảng 20-30 ngày là có thể uống được.

Rượu nếp cẩm để càng lâu thì vị càng ngọt và thanh. Chú ý khi ngâm thì nên ngâm ở chỗ mát, nhiệt độ khoảng từ 20-25 độ. Như vậy là bạn đã có món rượu nếp cẩm vừa ngon mà lại bổ dưỡng nữa rồi!

Các món ăn từ gạo nếp cẩm (gạo nếp than) hứa hẹn sẽ mang đến những điều hấp dẫn cho bạn cả về dinh dưỡng lẫn tác dụng làm đẹp và chữa bệnh. Vậy, còn chần chừ gì mà không bắt tay sáng tạo ra những món ăn ngon, bổ, rẻ từ thực phẩm này để đãi cả nhà đi nào.

【#10】Cách Chế Biến Đậu Phụ Tứ Xuyên Ngon Lạ

Cách chế biến đậu phụ Tứ Xuyên ngon lạ

Cách làm đậu phụ Tứ Xuyên

Nguyên liệu làm món đậu phụ Tứ Xuyên

  • Đậu phụ non: 1 bìa
  • Thịt nạc xay: 200g
  • Hành tây: ½ củ
  • Nấm đông cô khô: 3 tai
  • Ớt chuông đỏ: 1/2 trái
  • 2 tép tỏi, ½ củ gừng nhỏ, hành lá
  • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, dầu hào, dầu mè, sa tế, xì dầu

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt nạc xay ướp với chút muối, tiêu, hạt nêm sau đó trộn đều để 15 phút.
  • Nấm đông cô rửa sạch rồi cho nước ấm vào để ngâm cho mềm.
  • Đậu phụ trần qua nước sôi, sau đó lau khô bằng khăn giấy rồi cắt thành nhưng miếng vuông nhỏ như quân cờ.
  • Hành tây, ớt chuông thái hạt lựu, gừng thái sợi nhỏ, nấm đông cô sau khi ngâm mềm cắt miếng nhỏ vừa ăn, tỏi băm nhuyễn.

Cách thực hiện làm đậu phụ Tứ Xuyên

  • Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng cho 2 thìa canh dầu ăn vào rồi phi thơm tỏi, khi tỏi gần vàng cho gừng thái sợi vào. Tiếp theo là cho thịt xay đã ướp vào xào nhanh tay, vặn lửa to lên đảo nhanh tay cho đến khi thịt săn lại.
  • Sau khi thịt săn rồi, giảm lửa, cho hành tây, ớt chuông, nấm vào đảo đều.
  • Cho thêm 1 muỗng canh sa tế, dầu mè, dầu hào, xì dầu vào đảo đều.
  • Cho đậu phụ vào, để lửa lim rim cho đến khi đậu hơi ngấm se lại thì mới đảo nhẹ tay để tránh làm đậu bị vỡ, nát vụn.
  • Khi cảm thấy đậu đã ngấm thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Tắt bếp, rắc hành lá rồi múc ra đĩa, dùng nóng.

Trình bày và cách thưởng thức

  • Bày món ăn ra đĩa rồi rắc chút hành lên.
  • Thưởng thức ngay khi món ăn còn nóng để cảm nhận hết vị ngon của món ăn.

Yêu cầu món đậu phụ Tứ Xuyên

  • Món ăn thơm ngon có chút cay cay the the của sa tế, vị măn, thơm của các loại dầu mè, dầu hào, xì dầu
  • Đậu phụ ngấm da vị, thơm, ngon, bùi, không bị nát.
  • Cách làm thịt xá xíu
  • Cách làm canh bầu nấu tôm
  • Cách làm trứng cút sốt cà chua đẹp mắt