Top 12 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Dừa Nước Ngon / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cá Thu Om Nước Dừa, Cách Chế Biến Món Cá Kho Nước Dừa Cực Ngon / 2023

CÁCH CHẾ BIẾN MÓN CÁ THU KHO NƯỚC DỪA

Cá thu om nước dừa

Nguyên liệu cá thu om nước dừa:

– Cá thu: 500gr

– Thịt ba chỉ: 200-300gr

– Nước dừa tươi: 600ml

– Nước mắm: nửa bát con

– Riềng, gừng

– Đường: 1 thìa cà phê (nếu muốn chưng nước hàng)

Cá thu om nước dừa

Cách làm cá thu om nước dừa:

– Thịt ba chỉ cạo rửa sạch phần bì, thái miếng cỡ bao diêm.

– Gừng riềng cọ rửa cho hết bùn đất còn sót rồi xắt miếng mỏng.

– Bắc nồi lên bếp, cho thịt vào rang to lửa để thịt ra bớt mỡ, khi thịt đã xém cạnh thì bỏ thịt ra để riêng.

– Dùng chính mỡ vừa rang thịt tiết ra để rán sơ cho cá thu vàng xém 2 mặt.

– Vẫn để cá trong nồi, chúng ta trút thịt vào cùng với cá rồi rót nước mắm, vặn nhỏ lửa để mắm được ngấm vào thịt cá.

– Rắc gừng riềng đã thái lát vào nồi, tiến hành đổ nước dừa vào om. Lúc này các bạn có thể chưng đường làm nước hàng để om cùng cá giúp cho cá có màu nâu đẹp, có thể bỏ qua bước này vì sau khi nước dừa cạn, cá và thịt cũng sẽ chuyển sang màu nâu nhạt.

– Đậy vung và om nhỏ lửa đến khi nước cạn, miếng cá khô chắc lại thì tắt bếp.

– Nếu như có thêm chút hạt tiêu thì món cá thu om nước dừa sẽ có mùi thơm vô cùng hấp dẫn, tuy nhiên nếu nhà bạn có trẻ nhỏ không ăn được cay nên mình không sử dụng trong quá trình chế biến.

Không còn vị cay đặc trưng của gừng và riềng nữa mà chỉ còn mùi thơm đặc trưng của 2 gia vị này, nhai thử sẽ thấy miếng gừng hay rềng giòn sật sật trong miệng, thấm đượm vị ngọt của thịt cá và nước dừa.

Các cách chế biến món ngon khác từ Hải sản Tươi sống

MÓN NGON LIÊN QUAN

Cách Chế Biến Món Cá Bống Kèo Kho Nước Dừa / 2023

Cá bống kèo là một loài cá sống ở nước lợ, nước mặn và cũng có thể sống được ở cả nước ngọt. Là một trong những loài đang được bà con miền Nam nước ta nuôi làm kinh tế khá nhiều. Với cá bống kèo chúng ta có thể chế chế thành nhiều món ăn ngon khác nhau như: lẩu cá kèo nấu lá giang, cá kèo cuốn bánh tráng, cá kèo kho tiêu, cá kèo nướng muối ớt,… Và một trong những món ngon từ cá kèo không thể không nhắc đến đó là món cá bống kèo kho nước dừa.

CÁCH CHẾ BIẾN MÓN CÁ BỐNG KÈO KHO NƯỚC DỪA

♦ 300g cá bống kèo còn sống

♦ 1 trái dừa tươi

♦ 1/2 gói cà ri bột

♦ 100g hành tỏi

♦ Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn.

THỰC HIỆN

Bước 1: Cá bống kèo: cho vào rổ, chà sơ qua (chà quá kỹ cá mất ngon), chặt bỏ kỳ, đuôi, miệng cá, không bỏ ruột và cắt cá ra làm hai khúc.

Bước 2: Hành, tỏi: lột vỏ, một ít băm nhuyễn, một ít thái mỏng.

Bước 3: Hành lá: lặt, rửa sạch, lấy phần củ cắt khúc 3cm.

Bước 4: Ướp cá với hành tỏi băm nhỏ + 1 muỗng súp nước mắm + 1/2 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng cà phê đường + 1/4 muỗng cà phê bột ngọt + bột cà ri. Để 30 phút cho cá thấm.

Bước 5: Bắc xoong lên bếp, cho nước dừa tươi vào nấu sôi. Nêm vào 1 muỗng súp nước mắm, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt. Cho cá vào kho, để lửa riu riu.

Bước 6: Phi thơm hành, tỏi xắt mỏng.

Bước 7: Cá cạn bớt nước, cho hành tỏi đã phi vàng và hành lá xắt khúc vào. Lắc cho cá thấm đều rồi nhắc xuống.

♦ Dùng nóng mới ngon.

♦ Là món mặn dùng với cơm trắng

Vào mùa giá cá kèo giao động khoảng 120 nghìn đến 150 nghìn 1kg

Cá kèo có thể sống ở nước mặn, nước lợ và cả nước ngọt.

Những Cách Chế Biến Dừa Sáp / 2023

Dừa sáp là một loại đặc sản chỉ có ở Cầu Kè – Trà Vinh.Không phải cây dừa sáp toàn cho ra trái dừa sáp, một trái dừa sáp đúng nghĩa phải có các đặc điểm: cơm dừa mềm, xốp, nước dừa sền sệt như keo mặc dù cây dừa mang quả dừa đặc ruột có ngoại hình như cây dừa bình thường.

Mỗi cây dừa sáp chỉ cho khoảng 20-25% quả dừa sáp, còn lại là dừa bình thường.Mỗi buồng dừa sáp thường chỉ cho vài trái sáp, những trái còn lại là dừa thường và giá trị thương mại chỉ ngang với những trái dừa khác.

Tuy vậy không phải buồng dừa nào cũng cho trái sáp và thực tế cũng không hiếm trường hợp có buồng vài chục trái mà không có trái sáp nào.

Biết chổ mua uy tín thì các mẹ sẽ mua được dừa rất ngon nhưng cũng có một vài nơi bán dừa kém chất lượng hoặc quá hạn sử dụng (dừa để lâu) thì ôi thôi rồi.Nói chung em thấy giá dừa cũng tương đối cao nhưng do loại này hiếm mà được nhiều người ưa chuộng nên em cũng không bàn tới giá cả.Vì một trái có thể làm 7-10 ly.Mà loại này đem đi biếu thì rất tốt vì lạ và dễ ăn,đặc biệt không có đường và hóa chất như các loại bánh kẹo khác,cũng không có thuốc như các loại trái cây khác.

Em thấy có nhiều mẹ trên topic http://www.webtretho.com/forum/f213/dia-chi-ban-dua-sap-o-tp-hcm-129861/index2.html nói là không biết cách ăn “dừa sáp” nên em xin phép giới thiệu một số cách chế biến dừa đơn giản để các mẹ có thể làm thử tại nhà.

– Dừa sáp dằm sữa:

Các mẹ mua dừa sáp về bổ ra (nhớ lấy đồ hứng nước) sau đó lấy muỗng múc 2-3 muỗng cơm dừa (tùy vào muốn ăn nhiều hay ít) bỏ vào ly và cho ít sữa đặc vào,chút đậu phộng và đá.

– Sinh tố dừa sáp:

Nguyên liệu:

2-3 muỗng cơm dừa

3 muỗng sữa

2 muỗng đường

100ml sữa tươi hoặc whipping cream

một chén đá

Cách làm:

Cho dừa,sữa,đường,sữa tươi hoặc whipping cream vào máy xoay nhuyễn rồi cho đá vào xoay đến khi hỗn hợp mịn thì rót ra ly dùng.

Các mẹ có thể xay chung với dâu,cà phê,cacao,đậu phộng,đậu xanh,rau má….riêng em thấy dẵm sữa là ngon nhất rồi.

Chúc các mẹ thành công và có một món ăn lạ miệng cho gia đình mình.

Nước Cốt Dừa. Cách Làm Nước Cốt Dừa Đơn Giản Tại Nhà / 2023

Nước cốt dừa bổ dưỡng và đa dụng. Ảnh: Internet

Nước cốt dừa là gì?

Nước cốt dừa hay còn gọi là sữa dừa, được làm từ phần cơm của trái dừa sau khi nạo và xay nhuyễn. Ở Việt Nam, được sử dụng khá phổ biến và dùng kèm với nhiều món ăn khác nhau từ những món mặn trong bữa cơm gia đình cho đến các món ăn vặt, tráng miệng. Nó được dùng như một loại sốt để tạo nên hương vị thơm ngon cho các món ăn.

Nước cốt dừa có tác dụng gì? Cách sử dụng nước cốt dừa

Giá trị dinh dưỡng của nước cốt dừa rất cao. Ngoài những tác dụng trong nấu ăn, thì còn mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe cũng như chăm sóc sắc đẹp.

Nước cốt dừa rất giàu khoáng chất như đồng, sắc, selen, canxi, magie, photpho, các vitamin C, E, B1, B3, B5, B6. Chứa một lượng đáng kể axit lauric – hợp chất có thể tìm thấy trong sữa mẹ. Với nhiều dưỡng chất như vậy, nước cốt dừa có tác dụng vô cùng tuyệt vời đối với con người như: cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp tạo cơ bắp và giảm mỡ, ngăn ngừa mệt mỏi, làm giảm tình trạng viêm loét… Ngoài ra còn mang lại nhiều lợi ích trong chăm sóc sắc đẹp như: dưỡng da, dưỡng tóc, tẩy trang và chống nắng.

Là thực phẩm có hàm lượng calo cao với khoảng 93% lượng calo đến từ chất béo, bao gồm cả chất béo bão hòa. Do đó, không nên dùng quá thường xuyên, chỉ nên sử dụng 1 – 2 lần/ tuần để đảm bảo sức khỏe.

Nước cốt dừa dùng để làm gì?

Khi được sử dụng trong nấu ăn, những món ngon với nước cốt dừa phải kể đến đó là: chè đậu xanh, cà ri gà, thịt kho, xôi, sinh tố, bánh xèo, bánh khọt, bánh nếp, tầm bì, bánh chuối, vịt om nước cốt dừa, rau câu nước cốt dừa

Bên cạnh đó, còn có công dụng đối với tóc cũng rất đặc biệt, bạn có thể sử dụng nó để dưỡng, giúp tóc suôn mượt và bồng bềnh hơn. Ngoài ra, còn làm mềm da, đồng thời dưỡng ẩm cho môi vào những ngày thời tiết hanh khô.

Bạn có thể sử dụng để lấy đi các chất bẩn bám trong lỗ chân lông. Từ đó bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho da giúp da thông thoáng. Ngoài ra, nó còn giúp chống nắng rất tốt và làm giảm những vết cháy nắng rát đỏ, cân bằng độ pH giúp cho làn da luôn khỏe mạnh, chống lão hóa, tránh một số bệnh về da.

Cách bảo quản nước cốt dừa

Nếu bạn chưa sử dụng hết phần nước cốt, bạn nên bảo quản nó thật kĩ để tránh bị hỏng do những phản ứng hóa học xảy ra.

Bảo quản nước cốt dừa đúng cách. Ảnh: Internet

Do hàm lượng chất béo trong cốt dừa cao nên thường rất nhanh hỏng. Vì vậy bạn nên sử dụng lọ thủy tinh đậy kín nắp bảo quản trong tủ lạnh để có thể giữ được từ 2 – 3 tuần.

Tác hại của nước cốt dừa

Mặc dù không chứa Cholesterol nhưng nước cốt dừa có thể làm gia tăng quá trình tổng hợp Cholesterol nội sinh, nhất là các dạng không có lợi cho sức khỏe như LDL. Bên cạnh đó, với hàm lượng chất béo cao, nó còn gây khó khăn trong việc kiểm soát cân nặng.

Vì vậy, việc bớt dùng nước cốt dừa có thể góp phần giảm nguy cơ béo phì, rối loạn lipid máu, hội chứng chuyển hóa, tiểu đường type 2…

Nước cốt dừa mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Là nguyên liệu phổ biến và đa dụng, người ta thường dùng máy để ép lấy nước cốt, bày bán tại các chợ, hoặc bạn có thể mua cơm dừa xay nhuyễn về vắt thủ công với nước sôi. Tuy nhiên, hiện đã có rất nhiều nhãn hiệu nước cốt dừa chế biến sẵn, đóng hộp tiện lợi được bán rộng rãi tại các cửa hàng, tạp hóa, siêu thị. Giá nước cốt dừa đóng hộp vào khoảng 25 – 30.000đ loại 400ml.

Cách làm nước cốt dừa

Nguyên liệu

2 trái dừa khô

4 – 5 chén nước ấm

Một chút đường trắng

Cách nấu nước cốt dừa

Bước 1: Chặt nứt vỏ 2 trái dừa khô và hứng lấy nước.

Bước 2: Dùng cưa hoặc dao lớn bổ đôi trái dừa, sau đó dùng dao tách phần cùi và phần vỏ.

Tách lấy phần cùi dừa. Ảnh: Internet

Bước 3: Gọt bỏ phần vỏ nâu bên ngoài cùi dừa, rửa sạch và cắt cùi dừa càng nhỏ càng tốt.

Bước 4: Đặt phần dừa đã được cắt nhỏ vào máy xay hòa với 4 chén nước ấm, xay đến khi dừa nhừ nát.

Xay nhuyễn cùi dừa. Ảnh: Internet

Bước 5: Dừa ngâm vào một ít nước nóng trong 5 phút cho dễ vắt. Sau đó cho vào một miếng vải sạch, túm lại một đầu rồi bóp vắt mạnh cho ra nước cốt.

Vắt dừa thật mạnh để lấy nước cốt. Ảnh: Internet

Sau khi làm nước cốt dừa, với phần bã dừa còn lại, bạn có thể làm tiếp loại nước cốt dừa loãng hơn, mà ta hay gọi là nước dão bằng cách nhúng vào nước sôi và vắt tiếp.

Thông tin thêm

Bà bầu có ăn được nước cốt dừa không?

Theo các chuyên gia, thực phẩm từ dừa, đặc biệt là nước cốt dừa nếu uống đúng cách sẽ rất có lợi cho cả mẹ và bé. Bà bầu uống nước cốt dừa có rất nhiều công dụng như tăng lưu thông máu, giảm táo bón, thiếu máu, tăng lưu thông máu, và thúc đẩy sản xuất sữa.

Nước cốt dừa có làm trắng da không?

Chứa nhiều chất khoáng, đặc biệt có hàm lượng vitamin và chất béo tương đối cao, nước cốt dừa có công dụng tuyệt vời trong dưỡng trắng da, làm mờ các vùng da thâm nám, trị sạch mụn trứng cá và xóa những nếp nhăn nhỏ trên bề mặt da.

Nước cốt dừa loại nào ngon?

Để có được nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy, bạn nên chọn những trái dừa xiêm già, cơm đặt để ép. Đối với nước cốt dừa đóng hộp, trước khi mua bạn nên kiểm tra hạn sử dụng, thành phần dinh dưỡng… Một số thương hiệu nước cốt dừa được nhiều người ưa chuộng đó là: Vietcoco, Aroy-D, Chaokoh

Cách bảo quản nước cốt dừa trong ngăn đá

Bạn thực hiện cách bảo quản nước cốt dừa theo phương pháp đông đá như sau:

Cho nước cốt dừa vào các khay làm đá, đậy nắp lại. Nếu khay không có nắp thì bạn sử dụng túi đựng thực phẩm bọc lại sau đó để vào ngăn đông tủ lạnh.

Với cách bảo quản đông như trên, bạn có thể để nước cốt dừa trong khoảng từ 5 – 6 tuần. Khi sử dụng, bạn cần lấy ra trước 1 lúc để nước tan đá.

Với bài viết nước cốt dừa, công dụng & lưu ý cũng như cách làm nước cốt dừa ngon của Disney Cooking, hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích về kiến thức nghề bếp và biết cách sử dụng nước cốt dừa hiệu quả hơn.

☆ ☆ ☆ ☆ ☆

Scores: 4.2 (15 votes)

Thank for your voting!