Top 14 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Cua Đá / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Công Thức Chế Biến Cá Mút Đá / 2023

Cách chế biến Cá Mút Đá

Cá Mút Đá chế biến rất đơn giản. Do thịt cá đã có sẵn vị thơm ngon, ngọt, mặn vừa phải, cơ của cá tạo cảm giác ăn dai, sần sật ngon ấn tượng.Cá Mút Đá rất thích hợp với các món nướng (ướp sa tế, tiêu hay ớt), om chuối đậu, cuốn lá lốt, chiên bột rán, nấu cari, hầm, xào…

1.Cá Mút Đá nướng Sa tế:Tẩm ướp Cá Mút Đá với mỡ của Sa tế (không dùng toàn bộ Sa tế vì Cá đã có vị mặn vừa phải). Nướng trên bếp than hoặc bếp ga. Cuốn với rau sống chấm nước chấm hoặc tương ớt.

2. Cá Mút Đá om chuối đậu:– Nghệ và riềng cạo vỏ, rửa sạch rồi giã nát trộn với cơm mẻ và mắm tôm rồi lọc lấy nước cốt. Cá Mút Đá cắt khúc vừa ăn, ướp với nước cốt riềng mẻ và cà phê tiêu,hành tím băm nhỏ.– Đậu phụ cắt khối vuông nhỏ chiên vàng.– Chuối xanh tướt vỏ, cắt khúc vừa ăn rồi bổ làm tư. Ngâm chuối trong nước pha dấm loãng để không bị thâm đen.– Cho ít dầu vào nồi phi tỏi cho vàng rồi cho cá đã ướp vào xào cho thịt cá thơm. Tiếp theo cho chuối vào đảo sơ. Cho thêm một lít nước vào om đến khi cá chín và chuối mềm vừa ăn. – Nêm thêm muối, nước mắm cho vừa ăn rồi cho phần đậu đã chiên vào om thêm 5 phút. Khi gần ăn thì cho thêm hành lá và thì là. Dọn ăn kèm với bún và rau tía tô thái nhỏ.3. Cá Mút Đá chiên bột rán:Cá Mút Đá rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, lăn qua trứng rồi lăn qua bột. Cho cá vào chảo rán chín vàng vừa ăn.

4. Cá Mút Đá cuốn lá lốt:Cá Mút Đá rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp sa tế và tiêu. Cuốn lá lốt quanh Cá Mút Đá rồi cho lên chảo rán/nướng đến khi vừa chín.

Mua Cá Mút Đá ở đâu?Công ty Yellowfin chuyên cung cấp Cá Mút Đá số lượng lớn cho các nhà cung cấp, nhà hàng, siêu thị.

Cá Mút Đá chúng tôi cung cấp với giá cả cạnh tranh.

Quy cách: Cấp đông , tươi, sống.

Cá được đảm bảo cấp đông tốt, quy trình vận chuyển an toàn.

Quý khách có nhu cầu mua Cá Mút Đá xin liên hệ với Công ty TNHH Yellowfin.Hotline: 0964915665 / 0975847755www.yellowfin.vnĐịa chỉ: 41 BT2 Vinaconex 3, Trung Văn, Nam Từ Liêm, HN.

Giá bán CÁ MÚT ĐÁ

Cua Đá Biển Tốt Cho Sức Khỏe Không? Cua Đá Biển Làm Món Gì Ngon? / 2023

Ăn cua đá biển, cẩn thận hại thân

Cua đá biển vốn là đặc sản ở một số vùng biển nổi tiếng của nước ta như: Cù Lao Chàm, đảo Cồn Cỏ… Đây là loại cua thường sống trên những rặng đá núi, chủ yếu ăn lá cây rừng ven suối để tồn tại.

Tới mùa sinh sản, cua đá biển mới xuống biển để đẻ trứng. Mai và các chi của cua đá là màu nâu có tím, phần bụng dưới màu vàng ươm.

Cua đá biển vốn hiếm và rất khó bắt, thịt có vị ngọt thanh nên trở thành đặc sản được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên trong quá trình chế biến và sử dụng, món ăn này đã vô tình gây nên những tiêu cực về mặt sức khỏe cho một số người.

Những nguy hại sức khỏe khi ăn cua biển

Rất dễ bị ngộ độc

Thức ăn của cua đá vốn là những loại lá, cỏ cây rừng mọc dại quanh những rặng đá núi. Tất yếu sẽ dẫn đến trường hợp cua đá ăn phải lá độc, thậm chí có thể bị nhiễm nọc độc của rắn ở trong rừng.

Điều này dẫn đến việc những thớ thịt cua tưởng chừng như thơm ngon, hấp dẫn nhưng lại bị nhiễm độc tố. Khi ăn phải sẽ gây nên những triệu chứng ngộ độc thực phẩm nguy hiểm như: Đau bụng, nôn mửa, đau đầu hay tim đập nhanh. Nếu không phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Nhiễm sán lá phổi

Cua đá vốn sinh sống trong môi trường rừng núi nên điều kiện sinh tồn thường không được đảm bảo về mặt an toàn vệ sinh.

Nếu chúng ta sơ chế không cẩn thận cũng như chế biến không được chín kỹ sẽ dễ dàng mắc các bệnh sán lá phổi. Bởi vì theo một số nghiên cứu đã nhận thấy rằng phần lớn cua đá biển đều chứa ấu trùng sán lá phổi.

Những ấu trùng sán khi thâm nhập vào một số cơ quan nội tạng của cua đá chúng sẽ làm tổ ở đó. Khoảng thời gian từ khi con người ăn cua đá biển chứa phải ấu trùng đến khi sán trưởng thành là 5 đến 6 tuần.

Khi bị nhiễm bệnh, ngoài lá phổi ra, sán có thể kí sinh ở một số cơ quan khác nhau như não và màng não, tim, tuỷ sống hay cơ ngực.

Ăn cua đá biển làm sao cho đúng?

Tuyệt đối không được ăn cua đá biển còn sống hoặc nấu chưa chín kỹ, ăn tái hay ăn gỏi cua.

Không ăn cua đá biển đã được nấu chín để bên ngoài không gian quá lâu. Thịt cua để lâu sẽ dễ bị hỏng, ôi thiu, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

Tuyệt đối không được ăn cua đá biển còn sống hoặc nấu chưa chín kỹ, ăn tái hay ăn gỏi cua.

Không ăn cua đá biển đã bị chết vì có thể vào lúc này, các loại vi khuẩn đang phát triển mạnh trong cơ thể cua, khi sử dụng dễ bị ngộ độc.

Các món ăn ngon với cua đá biển

Cua đá biển làm món gì ngon? Thịt cua đá thường rất ngọt và thơm vì vậy nó trở thành món ăn được nhiều người ưa chuộng. Hơn nữa, chúng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Cua đá rang muối

Nguyên liệu:

Cua đá biển

Muối hạt

Tiêu, chanh

Rau răm

Cách làm:

Cua sau khi mua về rửa sạch, lột bỏ yếm. Vớt ra để ráo.

Bạn nên chọn mua cua tươi sống để đảm bảo chất dinh dưỡng và tránh các tác nhân gây độc có thể có nếu cua đã chết.

Nếu con cua bự thì bạn nên cắt nó làm 2 phần để cho vừa ăn. Sau đó, ướp cua với một chút bột ngọt, muối.

Dùng chảo đất cho lên bếp lửa, thêm muối hạt và cua vào rồi đảo đều tay. Sau đó, đậy nắp chảo tiếp tục đun.

Giảm nhỏ lửa, để cháy riu riu, cho tới khi không còn nghe thấy tiếng muối nổ nữa thì mở nắp ra, đảo lại lần nữa rồi tắt bếp.

Món ăn hoàn thành khi miếng cua có màu đỏ, thơm và các hạt muối bám đều trên bề mặt con cua.

Món này ăn kèm với rau răm và muối tiêu chanh.

Từng miếng thịt cua trắng au được bóc ra, chấm thêm một chút muối chanh tạo nên cái vị ngọt ngọt, bùi bùi, thơm dai tự nhiên. Cái hương vị đậm đà khó quên.

Cua đá rang me

Nguyên liệu:

Cua đá tươi

Me chín hoặc nước cốt me

Tỏi băm nhuyễn

Hành tây

Bột năng

Đường

Muối, ớt, hạt nêm

Các bước thực hiện:

Cua sau khi mua về, rửa sạch và tách bỏ phần mai.

Dùng thìa hoặc đũa lấy phần gạch ở mai ra để vào bát riêng.

Nếu cua to, thì có thể cắt thành từng miếng vừa ăn để nó ngấm gia vị khi ướp.

Càng cua đá thường khá cứng, bạn có thể dùng kìm đập dập nó để gia vị có thể ngấm vào thịt cua.

Cho tiêu, hạt nêm vào phần cua đã sơ chế, trộn đều, ướp trong khoảng 20 – 30 phút.

Sau đó, đợi chảo dầu nóng thì cho cua vào chiên vàng hai mặt, vớt ra để ráo dầu.

Nếu không có nước cốt me, bạn sử dụng quả me chín ngâm với nước sôi, rồi đánh nhuyễn.

Dùng rây lọc phần cặn, lấy nước me.

Tiếp đó, phi cho thơm hành tỏi thì cho hành tây, nước me, đường, hạt nêm vào đun nhỏ hỗn hợp.

Sau khi sôi thì thêm chút ớt (tùy khẩu vị của gia đình).

Hòa thêm một chút bột năng với nước rồi cho vào hỗn hợp trên để tạo độ sệt, sệt của nước sốt me.

Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp rồi cho cua đã chiên vàng trên vào, trộn đều.

Bạn có thể cho gạch cua vào cùng sau giai đoạn này. Cho lửa nhỏ từ 5 – 7 phút là hoàn thành.

Cách Chế Biến Rau Mầm Đá Ngon Tại Nhà! / 2023

Rau mầm đá là 1 loại đặc sản nổi tiếng khi đến Sa Pa, hay còn được gọi là rau cải mầm đá được trồng nhiều ở vùng cao Tây Bắc. Rau thường mọc trên các đỉnh núi cao, ưa nhiệt độ lạnh. Rau mần đá có hình dáng gần giống với cải ngồng nhưng to hơn, xung quanh chia ra làm nhiều nhánh có hình tháp nhọn. Rau không nhiều lá, trông khá cứng nhắc. Rau thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, hôm nay Ẩm thực vùng cao xin gửi đến bạn đọc 1 số cách chế biến rau mầm đá đơn giản, dễ làm và thơm ngon, hấp dẫn như ngoài hàng!

Các cách chế biến rau mầm đá ngon

Rau mầm đá luộc

Một trong cách đơn giản và phổ thông nhất khi chế biến rau mầm đá đó chính là: rau mầm đá luộc.

Nguyên liệu

Rau mầm đá: 1kg

Nước chấm: nước mắm dầm trứng gà luộc, muối vừng lạc.

Cho nước vào đun sôi rồi cho rau vào khoảng 30 giây thì vớt ra.

Trình bày ra đĩa và thưởng thức.Rau mầm đá có thể chấm cùng nước mắm tỏi ớt, nước mắm dầm trứng gà luộc, hay chấm với muối vừng lạc cũng rất ngon.

Cách chế biến rau mầm đá xào thịt bò

Nguyên liệu

Rau mầm đá: 1 cây

Cà rốt: 2 củ

Thịt bò: 400g

Mỡ lợn, hạt tiêu say, đường, hạt nêm, nước tương, tỏi băm.

Rau mầm đá nhặt bỏ phần hỏng, rửa sạch, cắt theo búp của cây

Cà rốt gọt vỏ, thái sợi rồi rửa sạch với nước muối, rửa nhiều lần bằng nước sạch

Chần các loại rau củ qua nước sôi, vớt ra để ráo. Sau đó, bạn ướp rau củ với 1 thìa café hạt nêm, ít muối, đường rồi trộn đều.

Thịt bò rửa sạch, thái lát, ướp với đường, nước tương, hạt nêm trộn thật đều rồi cho vào ít dầu ăn.

Phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào nhanh với lửa vừa phải, tiếp đến cho rau củ vào xào chín. Lưu ý không nên xào chín quá sẽ mất đi hương vị của mầm đá.

Mầm đá xào chín cho ra đĩa, rắc lên ít tiêu bột rồi dùng nóng ăn mới ngon.

Mầm đá muối chua

Nguyên liệu

1kg rau mầm đá

1 lít nước trắng

50g muối tinh

50 – 60g đường

250ml dấm gạo hoặc dấm táo

1 củ tỏi, ớt tươi.

Mầm đá sơ chế, cắt miếng vừa ăn, rắc chút muối hạt để trong vòng 30 – 45 phút, lưu ý không phải rửa lại.

Để ráo nước phần rau mầm đá, tỏi bóc vỏ, để nguyên nhánh hoặc bổ đôi, ớt bỏ hạt, thái chỉ.

Đun sôi 1 lít nước với 250 ml dấm, 50g muối tinh và 50g đường. Xếp rau mầm đá vào hộp hoặc hũ thủy tinh. Chờ hỗn hợp nước nguội dần, đổ vào hộp rau mầm đá. Cho thêm tỏi ớt lên trên mặt.

Để ngoài nhiệt độ phòng nếu trời lạnh. Trời nóng sau 10 – 12 tiếng. Khi phần rau củ chín, để tủ lạnh ăn dần. Nếu trời nồm thì bạn nên giảm lượng dấm đi và sau 24 tiếng có thể ăn được.

Mầm đá xào tỏi

Nguyên liệu

1 cây mầm đá cỡ 600g

2 củ tỏi

1 thìa dầu hào, 1/2 thìa hạt nêm.

Mầm đá cắt miếng vừa ăn. Với phần cuống bóc sơ thái miếng. Rửa sạch rau và để ráo.

Tỏi bóc vỏ đập dập.

Phi thơm tỏi, cho mầm đá vào đảo và xào chín trong 3 phút. Không nên xào kĩ quá rau sẽ mất độ giòn. Cho ra đĩa và thưởng thức khi nóng.

rau mầm đá rau mầm đá sapa

Cách Chế Biến Món Cua Biển / 2023

Nguyên liệu

– Một cua to ( khoảng 800 – 1 kg)

– 150ml bia

– 1 củ hành tây nhỏ

– 1 nhánh gừng

– 2 cây sả ( tùy thích)

– 1 quả ớt ( tùy thích)

– Hành lá

– Rau mùi, cà chua để trang trí

Cách làm:

– Sơ chế rau thơm

– Hành tây bỏ vỏ, bổ múi cau nhỏ nhỏ.

– Gừng bỏ vỏ, thái con chì.

– Sả đập dập, ớt bỏ hạt cắt nhỏ.

– Hành lá rửa sạch cắt khúc

Có thể dùng thêm rau mùi và cà chua để trang trí nếu thích. Rau mùi rửa sạch, để ráo nước. Cà chua tỉa hoa trông cho nó đẹp mắt

Lật con cua lên, dùng dao gậy phần yếm cua lên, dưới yếm đó là phần ức cua, có một cái lỗ bé bé. Dùng mũi nhọn của kéo, hoặc bất kì vật gì sắc nhọn đâm vào, đó chính là đâm vào tim của cua. Nó sẽ co càng, chân, giãy giụa một lúc rồi tê liệt, lịm hẳn. Bằng cách này thì bất kể hấp hay luộc cua kiểu gì cũng không bị gãy chân, càng nào cả

Lúc này hãy dùng bàn chải cọ sạch chân, càng, mai cua dưới vòi nước chảy.

Cách hấp cua

Chuẩn bị một xoong to đủ rộng để cho vừa con cua. Cua sau khi được rửa sạch, cho vào xoong, rắc hành tây, gừng, sả, hành, ớt vào.

Tiếp theo là đổ bia lên mình cua. Cho lên bếp đun cho sôi, rồi hạ bếp về mức trung bình. Cho cua được hấp chín phần trên bằng hơi bia đến khi phần mai cua và cả con cua chuyển sang màu cam đẹp tuyệt rồi thì chín rồi đó (trong khoảng 10 -15 phút) – Tùy cua to hay nhỏ.

Xếp cua ra đĩa, đổ vài thìa nước bia trong xoong lên mình cua cho khỏi khô và trang trí hoa hoét cho bắt mắt tý

Cách chọn cua biển

Cua biển có nhiều loại nhưng phổ biến nhất vẫn là cua gạch và cua thịt. Bí quyết để có thể chọn được những con cua chất lượng 2 loại này được cụ thể như sau:

Đối với cua thịt: Hãy chọn những con có lớp da giữa khuỷu và càng cua có màu hồng sậm hoặc hồng đỏ và bóng trơn. Thông thường những con này sẽ có rất nhiều thịt và vừa mới được bắt. Ngoài ra, bạn cũng nên dùng tay để thử độ chắc của yếm. Nếu yếm càng chắc thì thịt cua càng chắc còn không thì ngược lại.

Đối với cua gạch: Tương tự như cách chọn cua thịt, bạn cũng dùng tay bóp vào yếm để thử độ chắc. Hãy chọn những con càng chắc càng tốt. Ngoài ra, để mua được những con cua chắc thịt thì bạn cũng có cách khác là dựa vào màu thân cua. Con nào có màu vàng phèn tức là thịt sẽ rất chắc.