Top 13 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Cua Biển / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Chế Biến Món Cua Biển / 2023

Nguyên liệu

– Một cua to ( khoảng 800 – 1 kg)

– 150ml bia

– 1 củ hành tây nhỏ

– 1 nhánh gừng

– 2 cây sả ( tùy thích)

– 1 quả ớt ( tùy thích)

– Hành lá

– Rau mùi, cà chua để trang trí

Cách làm:

– Sơ chế rau thơm

– Hành tây bỏ vỏ, bổ múi cau nhỏ nhỏ.

– Gừng bỏ vỏ, thái con chì.

– Sả đập dập, ớt bỏ hạt cắt nhỏ.

– Hành lá rửa sạch cắt khúc

Có thể dùng thêm rau mùi và cà chua để trang trí nếu thích. Rau mùi rửa sạch, để ráo nước. Cà chua tỉa hoa trông cho nó đẹp mắt

Lật con cua lên, dùng dao gậy phần yếm cua lên, dưới yếm đó là phần ức cua, có một cái lỗ bé bé. Dùng mũi nhọn của kéo, hoặc bất kì vật gì sắc nhọn đâm vào, đó chính là đâm vào tim của cua. Nó sẽ co càng, chân, giãy giụa một lúc rồi tê liệt, lịm hẳn. Bằng cách này thì bất kể hấp hay luộc cua kiểu gì cũng không bị gãy chân, càng nào cả

Lúc này hãy dùng bàn chải cọ sạch chân, càng, mai cua dưới vòi nước chảy.

Cách hấp cua

Chuẩn bị một xoong to đủ rộng để cho vừa con cua. Cua sau khi được rửa sạch, cho vào xoong, rắc hành tây, gừng, sả, hành, ớt vào.

Tiếp theo là đổ bia lên mình cua. Cho lên bếp đun cho sôi, rồi hạ bếp về mức trung bình. Cho cua được hấp chín phần trên bằng hơi bia đến khi phần mai cua và cả con cua chuyển sang màu cam đẹp tuyệt rồi thì chín rồi đó (trong khoảng 10 -15 phút) – Tùy cua to hay nhỏ.

Xếp cua ra đĩa, đổ vài thìa nước bia trong xoong lên mình cua cho khỏi khô và trang trí hoa hoét cho bắt mắt tý

Cách chọn cua biển

Cua biển có nhiều loại nhưng phổ biến nhất vẫn là cua gạch và cua thịt. Bí quyết để có thể chọn được những con cua chất lượng 2 loại này được cụ thể như sau:

Đối với cua thịt: Hãy chọn những con có lớp da giữa khuỷu và càng cua có màu hồng sậm hoặc hồng đỏ và bóng trơn. Thông thường những con này sẽ có rất nhiều thịt và vừa mới được bắt. Ngoài ra, bạn cũng nên dùng tay để thử độ chắc của yếm. Nếu yếm càng chắc thì thịt cua càng chắc còn không thì ngược lại.

Đối với cua gạch: Tương tự như cách chọn cua thịt, bạn cũng dùng tay bóp vào yếm để thử độ chắc. Hãy chọn những con càng chắc càng tốt. Ngoài ra, để mua được những con cua chắc thịt thì bạn cũng có cách khác là dựa vào màu thân cua. Con nào có màu vàng phèn tức là thịt sẽ rất chắc.

Cách Chế Biến Cua Và Cách Hấp Cua Biển Thơm Ngon Nức Mũi / 2023

Cua là 1 loại hải sản vô cùng bổ dưỡng và cũng không quá khó làm. Cua biển hấp bia là món ăn tuy đơn giản nhưng thơm ngon nên được rất nhiều người yêu thích. Hôm nay, sẽ hướng dẫn các bạn cách chế biến hay cách hấp cua biển với bia thơm nức mũi. Cùng vào bếp thôi nào

Bài viết liên quan >>

Cách hấp cua biển bằng bia ngon nức mũi

Nguyên liệu đủ cho 3-4 khẩu phần ăn. Bạn có thể thay đổi số lượng tùy vào khẩu phần của từng người nhé

2 con cua biển.

½ lon bia (gia giảm tùy vào số lượng cua)

1 củ hành tây nhỏ

1 nhánh gừng

2 cây sả ( tùy thích)

1 quả ớt ( tùy thích)

Hành lá

Rau mùi, cà chua để trang trí

Cách chế biến cua hấp đơn giản với 4 bước

Bước 1: Sơ chế rau thơm

Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch và bổ múi cau nhỏ nhỏ.

Gừng cạo vỏ, thái con chì.

Sả đập dập, còn ớt bỏ hạt cắt nhỏ.

Hành lá rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 1 đốt ngón tay.

Rửa thêm 1 ít rau mùi và cà chua để tí trang trí cho đẹp. Rau mùi và cà chua rửa sạch và để ráo nước. Cà chua thì bạn tỉa hoa trông cho nó đẹp mắt.

Để hấp cua với số lượng lớn bạn có thể tham khảo các sản phẩm tủ nấu cơm Bếp Top dưới đây >>

Bước 2: Sơ chế cua trước khi hấp

Cách chọn cua ngon để chế biến

Bạn nên chọn những con cua có lớp vỏ ngoài màu xám đục, yếm to. Cách đơn giản là dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc là cua ngon, nhiều thịt. Cho cua vào hộp đựng hoặc túi sạch đặt vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 15 phút. Việc này làm cua hoàn toàn bị tê liệt không thể cua kẹp tay bạn trong lúc làm. Điều này giúp bạn chế biến cua đơn giản hơn rất nhiều. Đồng thời cua lại không bị rụng chân sau khi hấp.

Tuy nhiên nếu bạn quen việc chế biến cua rồi thì bạn không cần bỏ ngăn đá nữa. Bạn có thể lật ngửa con cua lên. Sau đó dùng dao cậy lên phầm yếm. Dưới đó chính là phần ức cua và có 1 cái lỗ bé bé. Bạn dùng mũi dao, kéo đâm vào. Đó chính là tim của con cua. Nó sẽ co càng lại và giẫy giua 1 lúc rồi tê liệt hẳn. Lúc đó bạn tiến hành rửa cua biển cho sạch.

Cách rửa cua biển

Công đoạn làm sạch cua biển cũng rất quan trọng. Bạn dùng vòi nước xịt mạnh vào mình cua, dùng bàn chải chà sạch càng và thân của con cua.

Sau đó lột bỏ mai, cắt bớt phần đầu của chân cua rồi lại rửa sạch và chặt cua làm 4 phần. Chặt nhỏ cua ra giúp món cua hấp bia thấm gia vị, thơm ngon và đậm đà hơn.

Tham khảo thêm 1 cách làm số món ăn khác >>

Bước 3 : Cách hấp cua biển bằng bia

Khi đã sơ chế và rửa sạch cua xong ta tiến hành hấp cua. Đầu tiên bạn xếp cua vào 1 cái đĩa sâu lòng. Sau đó rắc gừng,hành tây, sả, hành, ớt, tiêu và hạt nêm vào.

Tiếp theo là đổ bia lên mình con cua. Cho lên bếp đun cho sôi, rồi hạ bếp về mức lửa trung bình cho đến khi cua được hấp chín phần trên bằng hơi bia. Khi phần mai cua và cả con cua chuyển sang màu cam rồi là cua đã chín. Thời gian trung bình trong khoảng 10 phút. Tuy nhiên nếu cua to hơn có thể thời gian hấp sẽ lâu hơn 1 chút nhé.

Bước 4: Trang trí cho món cua hấp

Bạn xếp cua ra đĩa và dưới 1 vài thìa nước bia trong nồi lên mình cua cho khỏi khô. Sau đó trang trí thêm một ít hành, ngò và cà chua đã chuẩn bị từ trước. Hoặc bất kỳ loại rau củ nào để món ăn thêm cho bắt mắt.

Trên đây là cách chế biến và cách hấp cua biển với bia vô cùng đơn giản mà thơm ngon khó cưỡng. Gia đình bạn sẽ rất thích món ăn này đấy. Cua chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng ăn quá nhiều lại không tốt nhé. Vì thế 1 người chỉ ăn 1/2 đến 1 con thôi nhé. Chúc bạn và gia đình ngon miệng

Cách Chế Biến Lẩu Cua Biển Thơm Ngon Hấp Dẫn Tại Nhà / 2023

Nguyên liệu làm lẩu cua biển

– Cua biển 1 kg

– Tôm khô 100g

– Mực khô 100g

_ Đậu phụ: 5 bìa

– Nấm rơm 200g

_ Nấm kim châm 100gram.

– Xương ống 1kg

– Hành tây 1 củ

– Tỏi 1 củ

– Hành 100g

_ Súp lơ: 1 bông.

– Rau muống, mồng tơi, cải cúc ăn kèm.

– Cà chua

– Bún

Cách làm lẩu cua biển thơm ngon

** Bước 1: Sơ chế cua biển

– Để có cách nấu lẩu cua biển chua cay hay những món ăn được chế biến từ cua ngon trước hết ta phải chọn loại cua gạch sẽ ngon hơn là cua thịt, tuy nhiên các bạn thích loại nào thì mua loại cua đó, nhưng đặc biệt chú ý mua ở những vựa lớn cua mới về liên tục thì thịt mới chắc, ngọt.

– Ta ngâm rửa cua cho sạch, rồi dùng dao chặt cua làm hai sao cho mỗi bên có 4 cái chân và 1 cái càng là được. Tách riêng phần gạch cua để vào 1 cái chén, còn phần thịt cua ta rửa lại thêm 1 lần với nước sạch.

** Bước 2: Hầm xương lấy nước dùng

– Xương heo ống rửa với nước lạnh sau đó ta rửa lại một lần với nước muối loãng rồi cho vào nồi nước đặt trên bếp bật lửa đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi thì ta tắt lửa đổ hết nước trong nồi bỏ đi (luộc lần 1 chỉ giúp xương sạch hết chất bẩn), đổ một lượng nước đủ dùng rồi bắc lại lên bếp tiếp tục hầm chừng 3 tiếng để lấy nước dùng lẩu.

– Hầm xong ta múc xương bỏ ra một cái tô còn nước dùng lẩu thì tiếp tục nêm thêm các gia vị rồi đun tiếp.

** Bước 3: Sơ chế nguyên phụ liệu nấu lẩu

– Tôm khô và mực khô ta cho vào chậu nước ấm ngâm chừng 15 phút cho mềm ra. Sau đó vớt mực ra xé thành từng miếng nhỏ, còn tôm khô để nguyên. Trong cách nấu lẩu cua biển này chúng ta nên chọn loại tôm nõn cho ngọt nước nha.

– Nấm rơm ta cạo rửa thật sạch, cho vào rổ để ráo nước. Còn nấm kim châm ta cắt bỏ gốc, cho vào chậu nước muối loãng ngâm chừng 10 phút rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

– Hành tây lột vỏ ngoài, cà chua rửa sạch rồi thái múi cau. Hành tím, tỏi khô cũng bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

– Súp lơ (bông cải) tách thành từng nhánh nhỏ, rửa sạch, ngâm với nước muối chừng 1 phút rồi vớt ra rổ.

– Rau muống, mồng tơi, cải cúc nhặt rửa sạch, cũng ngấm với dung dịch nước muối loãng cho an toàn vệ sinh thực phẩm nha.

** Bước 4: Nấu lẩu cua biển ngon

– Bắc chảo lên bếp đổ 2 muỗng dầu ăn vào đun nóng rồi trút số hành tỏi băm còn lại phi thơm, sau đó đổ phần gạch cua vào xào sơ qua, tiếp tiếp ta cho mực khô, tôm khô vào xào cùng tới khi nào các nguyên liệu này chín thì trút vào nồi ninh nước dùng.

– Khi nước lẩu bắt đầu sôi thì ta cho cà chua, hành tây bổ múi cau, cua biển vào đun cho sôi lại, nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị, nếu muốn món lẩu cua có vị chua cay thì ta cho thêm 1 ít sa tế vào nha.

** Bước 5: Trình bày và thưởng thức lẩu cua biển

– Để tiết kiệm thời gian nấu ta nên đun nồi nước dùng bằng bếp ga lớn cho sôi rồi mới chuyển sang đun bằng bếp ga mini hay bếp từ, bếp cồn tùy ý.

– Bày bún tươi ra dĩa, rau muống, mồng tơi, cải cúc cho vào rổ, bố trí sao cho nồi lẩu nằm ở vị trí chính giữa còn các nguyên liệu ăn kèm phải nằm xung quanh nha.

– Nước sôi ta vớt cua ra dĩa khác rồi cho rau, nấm kim châm vào đợi sôi lại là có thể dùng được. Chú ý trong cách nấu lẩu cua biển này ta không nên cho nấm kim châm vào quá sớm vì sẽ làm cho nấm bị nát, khi nào gần ăn mới cho nấm vào nấu cùng nha.

Trong thời tiết se lạnh thì ngồi quanh quần bên gia đình cùng thưởng thức món lẩu cua biển quả là điều tuyệt vời. Một nồi lẩu cua biển với màu đỏ của nước dùng, cùng với màu gạch của mai cua cùng hương vị thơm nồng quyến rũ.

Cám ơn các bạn đã xem bài viết của chúng tôi.

Cách Chế Biến Món Súp Cua Trứng Cút Cho Bé Và Lợi Ích Của Thịt Cua Biển / 2023

– 1 con cua/ghẹ to hoặc 2 con ghẹ cỡ vừa – 10 quả trứng cút – 150g thịt heo xay – 100g nấm mỡ – Hành, mùi, mắm, dầu ăn, hạt nêm

Thành phẩm

Món súp cua trứng cút thịt viên dù khâu chuẩn bị hơi mất nhiều thời gian nhưng bù lại cách làm khá đơn giản mà lại ngọt thơm, đầy đủ dinh dưỡng không chỉ cho bé mà còn cho cả các thành viên khác trong gia đình. Mỗi khi ăn cua ghẹ bạn có thể lấy riêng ra một ít để dành nấu súp như thế này, vừa tiện lợi vừa đỡ ngại khi phải bóc cua ghẹ.

Lợi ích của thịt cua biển: giúp bé cao lớn và thông minh

Bé đã quá ngán với các món thịt, cá. Mẹ vẫn muốn bé được cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, thông minh và nhanh cao lớn. Tại sao mẹ không chọn mua cua cho bé nhỉ?

Cua biển cực kỳ nhiều dinh dưỡng cho bé

Trong thịt cua có nhiều chất vitaminh, đặc biệt là có đầy đủ các nhóm vitamin B, các khoáng chất như chất sắt, kali, canxi, đồng… Hơn thế, trong các loại hải sản, cua lại chứa lượng thủy ngân ít hơn các các loại cá ngừ, cá biển.. Mẹ có thể cho bé ăn thịt cua mà chẳng ngại ngần gì.

85g thịt cua cung cấp từ 300 – 500mg chất béo, cung cấp axit béo omega 3, rất bổ cho não bộ của bé. Hơn thế, ăn thịt cua lại chẳng ngán, không béo như ăn mỡ gà mỡ cá.

Hải sản càng tươi bao nhiêu càng giảm nguy cơ dị ứng đi bấy nhiêu.

Cho bé ăn cua biển tránh dị ứng

12 tháng tuổi trở lên, mẹ mới nên cho bé ăn thịt cua. Số lượng từ ít đến nhiều.

Mẹ cho trong khoảng 1 – 2 ngày liên tục để xem bé có bị dị ứng không. Trước tiên, mẹ chỉ nên lấy thịt cua ở 2 càng to nấu cháo cho bé. Nên nấu với hành tây hoặc măng tây.

Mẹ nào “ham” con cao lớn và thông minh nhanh, cho con ăn cả gạch và trứng cua, sẽ rất khó tiêu. Thịt cua biển nhiều đạm, cho bé ăn nhiều dễ bị đầy bụng và nôn/trớ.

Kinh nghiệm của mẹ Mun là một con cua khoảng 600g, mẹ bóc tách lấy thịt, cho con ăn khoảng 5 bữa. Một tuần, con chỉ ăn từ 1 – 2 bữa thịt cua. Không cho bé ăn gạch vì sợ bé khó tiêu.

Nếu mẹ nào đã trót cho con ăn của biển sớm mà con bị dị ứng, có thể đợi đến khi con tròn 1 tuổi, tập cho con ăn lại và theo dõi, sẽ không sao đâu.

Nếu cho bé ăn trực tiếp cua biển, mẹ nên bóc tách thịt cua cẩn thận rồi cho bé ăn. Tránh các mảnh vỏ cua biển nhỏ, sắc nhọn còn sót lại hoặc lẫn ở thịt cua khiến bé bị hóc, bị tổn thương.