Top 12 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Cua Biển Cho Bà Bầu / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Hướng Dẫn Cách Chế Biến Cua Biển Cho Bà Bầu / 2023

Cua, ghẹ được biết đến là những loại hải sản giàu canxi, nhưng đối với phụ nữ mang thai, việc bà bầu ăn cua biển cần phải hết sức lưu ý nếu mẹ không muốn gặp phải nhiều rắc rối về vấn đề nhiễm khuẩn.

Vì thế, ăn cua biển cũng là một cách để bổ sung các chất này. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu đến bạn cách chế biến cua biển cho bà bầu cũng như lợi ích mà chúng mang lại cho thai phụ.

Những lợi ích sức khỏe từ việc ăn cua biển

Tăng cường hệ miễn dịch: Axit amino và chất chống oxy hóa trong cua giúp tăng cường sinh lực và hệ miễn dịch trong khi mang thai

Giàu canxi: Hàm lượng caxi dồi dào giúp xương và răng thai nhi phát triển tốt

Ít cholesterol: Mẹ bầu nên cân nhắc ăn lượng vừa phải, tùy thuộc vào mức cholesterol trong cơ thể mình

Chứa folate: Đây là một loại vitamin thiết yếu giúp ngăn ngừa mọi chứng khuyết tật ống thần kinh

Củng cố sự phát triển chung của thai nhi: Cua là nguồn cung cấp omega-3, đạm, vitamin A và vitamin D dồi dào; ăn cua giúp tăng cường phát triển cho con yêu

Chống lại bệnh thiếu máu: Hàm lượng sắt có trong cua giúp mẹ bầu tránh khỏi mắc bệnh hiếu máu và duy trì mức hemoglobin ổn định ở trẻ sơ sinh

Ít calo: Điều này cho phép mẹ bầu có thể ăn cua thoải mái mà không sợ tăng cân

Khi mang thai nên ăn bao nhiêu cua là đủ?

Phụ nữ mang thai nên tiêu thụ khoảng 168g cua một tuần 2 lần. Nếu đã hỏi bác sĩ, bạn nên xác nhận lại là ăn thịt cua có an toàn đối với cơ địa và thể trạng cơ thể của mình hay không. Ăn đa dạng cá và ốc rất tốt cho sức khỏe nói chung, đặc biệt có lợi cho mẹ bầu. Một tuần ăn khoảng 230g các loại hải sản được xem là mức hợp lý. Nếu muốn chắc chắn hơn, mẹ bầu có thể tham khảo ý kiến bác sĩ.

Các món ăn được chế biến từ cua biển dành cho bà bầu

Gỏi xoài trộn cua biển

Nguyên liệu:

Xoài chín 500 gr

Thịt cua 300 gr

Hạnh nhân 100 gr

Húng lũi 100 gr

Tỏi băm 1 muỗng cà phê

Nước mắm 1 muỗng canh

Ớt băm 1 muỗng cà phê

Dầu ăn 2 muỗng canh

Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê

Cách làm:

Rửa sạch xoài, ưu tiên chọn những trái xoài có vị hơi chua, không quá chín và có độ giòn, gọt vỏ, bào thành sợi dài, cho ra tô để riêng.

Bắc chảo lên bếp, dùng 2 muỗng canh dầu ăn phi cho tỏi băm thơm vàng. Cho thịt cua vào chảo, thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào, đảo đều nhẹ tay khoảng 2 phút. Lưu ý là đừng đảo mạnh tay quá thịt cua sẽ bị nát, nhìn món ăn sẽ bớt hấp dẫn.

Sau khi đảo xong thịt cua, bạn bỏ ra một cái tô lớn, tiến hành trộn các nguyên liệu với cua. Cho xoài bào sợ, thịt cua, húng lũi rửa sạch, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê ớt băm, hạnh nhân giã hơi nhỏ vào tô lớn, trộn đều.

Bày món ăn ra đĩa và thưởng thức cùng gia đình hay bạn bè.

Cua biển rang muối

Nguyên liệu:

Cua biển: khoảng 3-4 con

Dầu hào hoặc dầu mè

Tỏi, ớt,

Gia vị: mắm, muối, mì chính, tiêu…

Cách chế biến:

Cua biển mua về bạn cũng làm sạch. Bóc bỏ mang, lấy phần gạch cua ra để riêng.

Cho phần thịt cua vào chảo chiên vừa chín tới thì vớt ra để ráo dầu. Tỏi, ớt băm nhỏ, cho vào phi vàng rồi vớt ra để riêng.

Tiếp theo là tiến hành trộn gia vị, bạn cho 3 thìa giấm ăn, 1 thìa đường, 1 thìa bột nêm, 1 thìa bột canh, 1 thìa tiêu, tỏi băm, 1 thìa dầu hào tất cả cho vào một cái chén, thêm chút nước rồi quậy đều cho tan hết gia vị.

Bỏ một chút dầu vào chảo rồi cho phần cua vừa chiên vào. Tiếp đó đổ gia vị vừa trộn ở trên vào đảo đều. Khi phần thịt cua đã chín thì cho gạch cua vào đảo đều, nhẹ tay, đến khi thịt cua sánh lại, ngả sang màu vàng cam thì thịt cua đã chín.

Xếp thị cua ra đĩa, trang trí thêm một chút hành ngò cho thêm bắt mắt và thưởng thức.

Miến xào càng cua

Nguyên liệu:

Cua biển 1 con (Hoặc thịt cua)

Miến 100 gr

Trứng gà 2 quả

Chà bông 20 gr

Cà chua 1 trái

Hành tím 4 củ

Thêm 1 ít: Hành lá, ngò gai, tiêu…

Cách làm:

Cua sau khi bạn mua về bạn rửa sạch, sử dụng bàn chải nhỏ cọ cho sạch rong rêu bám bên ngoài cua. Ngâm qua với rượu trắng để khử mùi tanh. Tách vỏ lấy thịt cua ra đĩa.

Miến ngâm nước nóng khoảng 3 phút cho mềm, rửa sạch lại với nước rồi cắt sợi dài để ráo nước. Hành lá, ngò gai rửa sạch thái khúc, hành tím rửa sạch thái mỏng.

Bắc chảo lên bếp, đợi cho dầu ăn nóng, cho hành vào chảo dầu phi thơm. Tiếp theo bỏ thịt cua vào xào xào.

Tiếp theo, cho thêm cà chua, đảo đều tay rồi nêm nếm gia vị, cho một ít muối, bột nêm, bột ngọt, tiêu cho vừa ăn rồi đảo cho đến khi thịt cua chín, bỏ ra chén để riêng.

Chuẩn bị một chảo dầu nóng, bỏ phi hành tím vào phi cho thơm rồi bỏ miến vào xào, đảo nhanh tay, thêm thịt cua đã xào từ trước vào, chà bông và đảo cùng. Nêm nếm vào gia vị đường, bột ngọt, muối, cho vừa miệng.

Đảo đều tay đến khi thấy mùi thơm thì đập thêm trứng gà vào, thêm hành lá và ngò gai vào đảo đều. Tắt bếp và bỏ ra dĩa.

Cách Chế Biến Và Chế Độ Ăn Hợp Lý Cua, Ghẹ Cho Bà Bầu / 2023

06-05-2016, 5:48 pm

Để bổ sung chất dinh dưỡng và làm đa dạng bữa ăn hàng ngày trong thực đơn của bà bầu thì nhiều người nghĩ ngay tới cua, ghẹ biển. Đây là loại hải sản có tính phổ biến cao, chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên thì chưa hẳn đây là một sản phẩm hoàn hảo bởi tồn tại song song cũng là những mối nguy hiểm cho cơ thể bà bầu và thai nhi nếu như không có một chế độ ăn, cách chế biến hợp lý. Vậy khi ăn, chế biến cua ghẹ cho bà bầu thì cần lưu ý những gì?

Trong cua ghẹ có những chất dinh dưỡng nào?

Chưa hết, cua ghẹ còn chứa hai loại khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể chúng ta là kẽm và đồng, đây là hai khoáng chất chính để thúc đẩy quá trình sản sinh năng lượng, tổng hợp protein…Tính trung bình thì mỗi con cua ghẹ thông thường sẽ cung cấp 3 tới 8% nhu cầu sắt, kali mỗi ngày.

Cách chế biến và chế độ ăn hợp lý cua ghẹ cho bà bầu

Nhiều chất dinh dưỡng là thế nhưng nếu như chúng ta không chế biến đúng cách, không có chế độ ăn hợp lý thì nó sẽ bị phản tác dụng và còn gây nhiều tổn hại tới cơ thể bà bầu và thai nhi nữa.

1: Cách chế biến

Cua ghẹ có chứa nhiều loại kí sinh trùng nguy hiểm như sán lá gan, sán phổi, sán dây. Bên cạnh đó là các khuẩn ngộ độc như khuẩn cầu trùm, khuẩn dấu phẩy và nguy hiểm nhất là khuẩn Listeria monocytogenes…Chính vì vậy mà cua ghẹ phải được làm chín kĩ, đủ thời gian để cơ thể không bị nhiễm kí sinh trùng hay khuẩn kể trên.

Làm sạch bẩn bán trên cua ghẹ

Ghẹ được thả không khoảng vài ngày sau đó thực hiện sơ chế, làm sạch bẩn bám trên cua ghẹ, rửa qua nước sạch nhiều lần. Thực hiện luộc ghẹ hoặc hấp trong vòng 25 – 30 phút, tắt lửa âm trong nồi khoảng 2 – 3 phút sau đó vớt ra dửa sạch bằng nước sôi để nguôi.

Ăn cua ghẹ cần chú ý bỏ phần mang, túi xách, dạ dày và tuyến gan tụy bởi nơi đây chứa nhiều kí sinh trùng nhất.

Phải chế biến cua ngay sau khi làm sạch bởi để lâu sẽ sinh ra nhiều loại vi khuẩn có hại

Ăn không hết cần bảo quản bằng cách: cho cua ghẹ vào túi bóng buộc kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh.

2: Chế độ ăn hợp lý cho bà bầu:

Ăn nhiều cua ghẹ cũng không tốt, tiêu thụ một lượng lớn sẽ dễ dẫn đến cảm giác khó chịu, rối loạn tiêu hóa và quá trình trao đổi chất gây ảnh hưởng tới bà bầu và thai nhi. Theo lời khuyên của các chuyên gia thì với bà bầu chỉ nên ăn 1 tuần khoảng 1 – 2 lần cua ghẹ và dưới 100g.

Bạn tham khảo 2 bài viết này để hiểu rõ hơn:

Cách Chế Biến Tổ Yến Cho Bà Bầu / 2023

Là một món ăn được liệt kê vào danh sách bát trân, chính vì thế, tổ yến là món ăn được nhiều người lựa chọn trong thời gian mang thai. Có rất nhiều cách chế biến món ăn bổ dưỡng này để “mẹ bầu khó tính” cũng có thể dễ dàng thưởng thức được. Chẳng hạn như món nước yến cho bà bầu, yến sào chưng hạt sen, cháo yến sào, yến sào chưng táo đỏ….

Cách chế biến tổ yến cho bà bầu

Yến là một thực phẩm dinh dưỡng và cũng rất dễ dàng chế biến. Bà bầu cũng như mọi đối tượng khác, có thể dễ dàng thưởng thức được mọi món ăn phổ biến từ yến sào như nước yến cho bà bầu, cháo yến, yến chưng… Việc chế biến bất kể món ăn nào từ tổ yến cũng trải qua các bước như sau:

Chọn mua tổ yến

Mua tổ yến ở những cơ sở uy tín để được sản phẩm chất lượng

Để có thể có những chén yến tươi ngon, giàu dinh dưỡng cho mẹ bầu, khâu chọn yến là rất quan trọng. Với sự thịnh hành của món tổ yến cũng như giá thành khá cao mà ngày nay, nhiều cơ sở cung cấp yến không đặt khách hàng là trung tâm. Họ đặt lợi nhuận lên trên hết, nên sẵn sàng pha tạp tổ yến bằng các chất khác như rau câu, bột, lòng trắng trứng gà, hóa chất… Nếu mua phải những tổ yến “giả” như vậy thì hàm lượng dinh dưỡng đương nhiên sẽ không thể tuyệt đối. Ngoài ra, khách hàng còn phải đối mặt với những nguy cơ độc hại từ các chất phụ gia gây nên.

Mẹ bầu có thể chọn mua tổ yến tinh chế hay tổ yến thô. Tổ yến thô là những tổ yến sau khi thu hoạch được loại bỏ bớt đi những bụi bẩn và chia thành từng trọng lượng để đóng gói. Quy trình sơ chế vô cùng đơn giản nên sau khi mua về chúng ta phải ngâm kỹ, nhặt từng sợi lông yến, bụi bẩn còn sót lại xong mới chế biến. Còn tổ yến tinh chế thì hoàn toàn sạch sẽ, khi mua về chúng ta chế biến luôn không cần phải làm vệ sinh lại.

Sơ chế và chuẩn bị các nguyên liệu

Sử dụng thêm vài lát gừng tươi chính là bí quyết khi chế biến nước yến dành cho bà bầu

Đối với món nước yến cho bà bầu hay yến chưng, cháo yến thì chúng ta chỉ cần chuẩn bị thêm đường phèn. Bên cạnh đó, nếu mẹ bầu muốn mix các vị khác như nước dừa, táo đỏ, hạt sen, thì cũng có thể kết hợp. Có một nguyên liệu mà chúng ta không thể quên được đó là gừng tươi. Một vài lát gừng tươi sẽ dậy mùi thơm của món yến. Đồng thời, nó cũng giúp cho mẹ bầu ấm bụng mỗi khi thưởng thức.

Thời gian chưng nước yến dành cho bà bầu

Nhiều người cho rằng, thời gian chế biến yến sào nói chung và chưng nước yến sào nói riêng không hề quan trọng. Nó chỉ phụ thuộc vào sở thích của người dùng muốn ăn sợi yến mềm hay dai. Thực tế, hàm lượng dinh dưỡng có được bảo tồn hay không thì thời gian chưng yến quyết định phần lớn.

Cần có bí quyết để chế biến tổ yến cho bà bầu thơm ngon, bổ dưỡng

Với yến sào tự nhiên hay còn gọi là tổ yến đảo thì tuổi yến thường cao hơn yến nhà. Vì vậy, nếu hấp cách thủy nên hấp từ 30 đến 40 phút và 2-3 giờ hấp nồi chuyên dụng đối với yến sào thô. Còn với yến sào tinh chế thì thời gian ít hơn, từ 15-20 phút hấp cách thủy, hoặc 60-80 phút hấp bằng nồi chuyên dụng. Đây là thời gian tiêu chuẩn để đảm bảo thành phẩm có hương vị thơm ngon, dai, mềm, hấp dẫn.

Mẹ bầu sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh với món nước yến

Cần lưu ý gì khi sử dụng tổ yến cho bà bầu

Yến sào là một món ăn giàu giá trị dinh dưỡng. Hầu như chỉ cần kết hợp với một vài thực phẩm quen thuộc khác là đã có món ngon từ yến mà vẫn đảm bảo được mùi vị tươi ngon của thực phẩm quý giá này. Theo Đông y, yến sào có tính bình, vị thanh ngọt, tốt cho cả người già, người trẻ, điền ông, phụ nữ, người bệnh, người ốm….

Thế nhưng, với phụ nữ mang thai thì cũng không nên tùy tiện sử dụng yến sào. Bắt đầu từ tháng thứ 4 của thai kỳ thì mẹ bầu mới nên sử dụng món nước yến. Bởi vì ở 3 tháng đầu, cơ thể của mẹ bầu vẫn còn vô cùng nhạy cảm, khẩu vị cũng chưa ổn định. Hầu hết mẹ bầu đều có tình trạng ốm nghén, khó ăn, khó tiêu. Nếu dùng nước yến cho bà bầu ở thời kỳ này có thể sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi, nặng nề đối với những bà bầu nghén nhiều. Hơn nữa, cơ thể của mẹ và thai nhi cũng chưa cần quá nhiều chất dinh dưỡng ở tam cá nguyệt đầu tiên này.

Bà Bầu Có Nên Ăn Quả Sung Không? Cách Chế Biến Quả Sung Cho Bà Bầu / 2023

Bà bầu ăn sung có tốt không?

Quả sung được biết đến là một loại trái cây dân dã nhưng nó lại chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với các mẹ bầu.

Theo nghiên cứu cho thấy, giá trị dinh dưỡng trong 50gr quả sung như sau:

Không chỉ có thế, trong quả sung còn chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu như: vitamin A, C, K, B, kali, magie, kẽm, đồng, sắt,…

Khác với các loại quả khác, các chuyên gia khuyên nên lựa chọn quả sung xanh thay vì chọn quả chín bởi giá trị dưỡng chất có trong quả xanh cao hơn rất nhiều so với quả chín.

Đối với các bà bầu, việc ăn quả sung đem lại rất nhiều lợi ích như:

1. Tăng lượng canxi hấp thụ

Với các mẹ bầu thì việc bổ sung canxi là điều không thể bỏ qua. Canxi là khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển xương và răng của thai nhi cũng như giúp xương của mẹ chắc khỏe hơn. Ngoài sữa, phô mai thì sung cũng là loại quả giàu canxi mẹ không nên bỏ qua.

Quả sung chứa nhiều omega-3, omega-6, axit béo có tác dụng làm giảm nồng độ Cholesterol trong máu. Chất xơ còn giúp loại bỏ cholesterol xấu ra khỏi cơ thể.

Ngoài ra, sung rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi nhờ nguồn omega-3, folate phong phú.

Nhờ vào lượng chất xơ tương đối dồi dào mà sung được xếp vào loại quả hỗ trợ tốt cho hoạt động tiêu hóa. Bên cạnh đó, lượng enzyme proteolytic có trong quả sung cũng góp phần làm cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Trong thời gian mang bầu, mẹ thường gặp phải tình trạng ợ chua, ợ nóng, đầy bụng thì quả sung cũng là giải pháp lý tưởng ngăn ngừa những triệu chứng khó chịu đó.

Ngoài ra, quả sung chứa nhiều vitamin, fractoza và dextroza…giúp phụ nữ mang thai trị táo bón hiệu quả. Ngoài ra, với thành phần chứa nhiều chất xơ hoà tan và chất xơ không hòa tan đều có tác dụng điều trị triệu chứng táo bón hiệu quả.

Khi mang thai, tình trạng thiếu máu do thiếu sắt cũng là vấn đề mà mẹ cần phải quan tâm. Việc thiếu máu ở mẹ có thể gây ra nhiều hậu quả nặng nề đối với thai nhi. Mẹ có thể bổ sung khoáng chất này thông qua quả sung bởi đây là loại quả giàu sắt hay những loại thực phẩm bổ máu cho bà bầu khác. Hơn nữa, hàm lượng vitamin C dồi dào có trong quả sung sẽ hỗ trợ cho việc hấp thụ sắt trong cơ thể, phòng ngừa nguy cơ thiếu máu.

5. Hạn chế tình trạng ốm nghén

Vitamin B6 có trong quả sung có khả năng làm giảm tình trạng ốm nghén trong những tháng đầu của thai kỳ.

Rất nhiều mẹ bầu khi mang thai luôn có cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn tới tình trạng tiểu đường, béo phì. Nhờ tính chất kiềm mà quả sung có thể giúp bạn kiểm soát những cơn thèm ăn.

7. Kiểm soát đường huyết và huyết áp

Quả sung có chứa hàm lượng vitamin B, kali dồi dào. Đây là những thành phần tham gia trực tiếp vào quá trình điều hòa đường huyết và huyết áp trong cơ thể.

Sung chứa nhiều kali và ít muối giúp giảm huyết áp trong thai kỳ. Đây cũng là lựa chọn tốt để phòng tránh tình trạng đái tháo đường thai kỳ.

Không ít mẹ trong thời gian mang thai gặp phải tình trạng mất ngủ, khó ngủ hay ngủ không sâu giấc. Việc bổ sung quả sung vào chế độ ăn uống cũng là một cách để chăm sóc giấc ngủ bởi trong quả sung chứa chất tryptophan có tác dụng an thần, làm dịu nhẹ thần kinh trung ương giúp bà bầu dễ ngủ và ngủ sâu giấc hơn.

Không chỉ phụ nữ mang thai mà phụ nữ sau sinh nên ăn sung bởi quả sung có thể tăng khả năng tiết sữa. Các dưỡng chất trong quả sung có thể giúp tăng khả năng tiết sữa, kích thích tuyến sữa hoạt động rất có lợi cho bé sau sinh.

Gợi ý món ăn cho mẹ: Sung tươi và móng giò heo mẹ đem hầm thật nhừ, thêm gia vị cho vừa ăn và chia thành nhiều lần ăn trong ngày. Món ngon cho bà bầu này có tác dụng bổ khí huyết, tăng khả năng tiết sữa, khí huyết bất túc, không có sữa hoặc ít sữa.

1. Sung kho thịt lợn, thịt ba chỉ

Bước 1: Sung sau khi mua về mẹ cần bỏ cuống, làm sạch, bổ miếng sao cho vừa ăn. Sung mẹ nên ngâm với nước muối cho đỡ chát và sạch mủ.

Bước 2: Thịt lợn thái nhỏ, ướp gia vị cho đầy đủ rồi đem kho săn.

Bước 3: Khi thịt trước tới được thì mẹ bỏ sung vào kho cùng cho thấm gia vị là được.

Bước 1: Sung thái lát, ngâm nước muối cho sạch mủ trước khi đem đi làm gỏi

Bước 2: Tai heo luộc chín, thái sợi mỏng.

Bước 3: Pha nước trộn gỏi theo tỷ lệ: 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm hoặc nước cốt chanh, tỏi ớt băm.

Bước 4: Trộn đều các nguyên liệu với nhau ta có ngay món gỏi sung tai heo vô cùng ngon.

3. Món cháo sung đường phèn

Cách nấu: Sung sau khi mua về cần được làm sạch, ngâm nước muối cho hết mủ. Gạo vo sạch, cho sung vào nấu cùng. Khi cháo sôi sau cho đường phèn vào ninh tới khi nhừ là được.

Nguyên liệu: Sung, lươn, riềng, mẻ, tương, bột nghệ, rau răm.

Cách nấu:

Bước 1: Lươn rửa sạch bằng dấm hoặc chanh sau đó bỏ ruột, bỏ đầu. Ướp lươn với đầy đủ các gia vị cho thấm.

Bước 2: Sung rửa sạch, đập dập ướp gia vị như lươn.

Bước 3: Đợi cho gia vị thấm, cho tất cả vào nồi đổ xấp nước đồi đun trên bếp với lửa nhỏ cho chín nhừ.