Công Dụng Của Củ Khoai Môn, Lá Khoai Môn Và Cách Dùng Làm Thuốc

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bánh Khoai Môn Dẻo Bùi Đã Miệng
  • Cách Làm Món Khoai Môn Chiên Xóc Bơ Đường Thơm Lừng Góc Bếp
  • Cách Nấu Chè Khoai Sọ Với Nếp Dẻo Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Cách Nấu Chè Khoai Sọ Dẻo Thơm Ngọt Bùi Với 2 Công Thức Đơn Giản
  • Cách Tẩm Ướp Khô Cá Lóc Ngon Dễ Làm, Ăn Là Nghiền
  • Cơm no tức bụng, thấy môn cũng thèm” ( 1)

    Không chỉ vậy, bên cạnh giá trị và vị trí trong ẩm thực (nhất là trong các món kiểm, cà ri, chè, canh kèn dừa…), khoai môn còn có công dụng làm thuốc mà dân gian đã khéo ghi nhận nó qua lời khen:

    Khoai môn nấu với cá tràu

    Húp chưa khỏi cổ, gật đầu khen ngon” ( 1)

    Thật vậy, củ khoai môn nấu canh với cá tràu (tức cá lóc, cá quả) theo y học cổ truyền còn có tác dụng điều hòa nội tạng, bồi bổ hư tổn, hư lao yếu sức (2). Không chỉ thế, củ khoai môn và cả lá khoai môn là những vị thuốc nam được dùng trong nhiều món ăn và bài thuốc điều trị bệnh rất hữu hiệu.

    Khoai môn (hay củ môn) là tên gọi phổ biến ở Nam Bộ của loài cây thân củ phân nhánh có tên khoa học là Colocasia esculenta, thuộc họ Ráy: Araceae ( 3). Ở miền Bắc, giống khoai môn cho củ to, ít củ con vẫn được gọi là khoai môn nhưng giống khoai môn cho ra củ nhỏ, nhiều củ con được phân biệt và gọi là khoai sọ.

    Lá khoai môn có các cuốn lá dài (bẹ) và phiến lá to, hình tim, mép lá lượn sóng và cả hai mặt đều nhẵn bóng, mặt trên màu đậm hơn mặt dưới. Hoa khoai môn màu lục nhạt hoặc vàng nhạt, cụm hoa (cả hoa đực và cái) mọc ở kẽ lá thành bông mo.

    Củ khoai môn có lớp vỏ xù xì, màu nâu đất với những vân sẹo ngang và chứa nhiều tinh bột bên trong (nếu khoai trồng ở vùng ngập nước thì phần củ dễ bị sượng). Cây hầu như được nhân giống bằng thân nhánh (củ con).

    Công dụng của củ khoai môn

    Thành phần dinh dưỡng: Khoai môn là loại củ nhiều năng lượng (142 kcal/ 100 g củ nấu chín), chứa nhiều vi chất cần thiết cho cơ thể như: đường, chất xơ, chất đạm, chất béo, vitamin B1, B2, B3, B5, B6. B9, C, D, E, Can xi, Phot pho, Ma giê, Ka li, Man gan, Kẽm… ( 5).

    Theo y học cổ truyền: Khoai môn có vị ngọt, cay, tính bình, được dùng nấu canh với rau rút, cua đồng giúp dễ ngủ và giảm mỏi mệt. Bên cạnh đó, Hải thượng y tông tâm lĩnh còn ghi nhận công dụng của khoai môn như sau:

    Vu Tử giống Môn vẫn gọi khoai (Khoai môn)

    Tính bình, không độc, hoạt và cay Khoan trường, khai vị, trừ phiền nhiệt

    Giải khát chữa Lâm lâu, động thai.” (6)

    Ngoài ra, có thể kể đến một số công dụng điều trị bệnh của khoai môn như:

    • Mẩn ngứa: củ khoai môn tươi gọt vỏ, thái nhỏ, nấu sôi, lấy nước tắm (2).
    • Ghẻ: củ khoai môn tươi giã nát, trộn với dầu dừa và đắp lên (4).
    • Rắn cắn, ong đốt: chọn củ khoai môn tươi, loại to, gọt vỏ, giã nát và đắp lên (2).
    • Mụn nhọt, đầu đinh: lấy thịt củ khoai môn và giấm (liều lượng bằng nhau) luộc chín, nghiền nát và đắp lên (2).

    Công dụng của hoa và lá khoai môn

    Hoa khoai môn: Hoa khoai môn có vị cay, tính bình, có tác dụng chỉ thống, chỉ huyết, được dùng điều trị chứng nôn ra máu bằng cách nấu hoa khoai môn (khoảng 15 – 20 g) với thịt lợn để ăn (2).

    Lá khoai môn: Lá và bẹ lá khoai môn vị cay, tính bình, có tác dụng chỉ tả, tiêu thũng độc. Do đó, lá khoai môn được dùng trong trường hợp rắn cắn, ong đốt và mụn nhọt bằng cách giã nát và đắp (4). Bên cạnh đó, nước sắc từ lá khoai môn (khoảng 20 – 30 g) còn giúp giảm triệu chứng tâm phiền ở phụ nữ có thai và thai động không yên (2).

    Lá khoai môn, lá đắng hầm xương hoặc hầm da trâu, da bò khô là một món ăn ngon, mang đậm nét ẩm thực miền Tây Bắc. Món ăn này có vị rất đặc trưng: Vị đăng đắng của lá đắng, vị thơm của da trâu, vị mát của lá môn sẽ là một trải nghiệm khó quên với những ai đã từng nếm thử.

    • Củ khoai môn không ăn sống được vì có độc và gây ngứa, khi nấu chín thì an toàn. Khi dùng củ khoai môn phải rửa sạch, khoét bỏ những phần bị hỏng và những chỗ mọc mầm. Không nên gọt vỏ khoai quá dày để tránh làm mất các chất dinh dưỡng ở sát lớp vỏ.
    • Một số người có da mẫn cảm sẽ thấy ngứa khi gọt vỏ khoai (cách khắc phục: rửa tay bằng nước giấm, nếu cần xắt nhỏ thì đợi củ khoai ráo nước rồi mới xắt).
    1. Khoai môn, https://cadao.me/the/khoai-mon/, ngày truy cập: 28/06/2019.
    2. Nhiều tác giả, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam, tập 2, NXB Khoa học và kỹ thuật, Hà Nội, 2004, trang 80.
    3. Khoai môn, https://vi.wikipedia.org/wiki/Khoai_m%C3%B4n, ngày truy cập: 28/06/2019.
    4. Võ Văn Chi, Cây thuốc An Giang, Ủy ban Khoa học và kỹ thuật An Giang, 1991, trang 308.
    5. Taro, https://en.wikipedia.org/wiki/Taro, ngày truy cập: 28/06/2019.
    6. Lê Hữu Trác, Hải thượng y tông tâm lĩnh, tập 3,4, NXB Y học, Hà Nội, 2014, trang 517.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Bò Khoai Môn Ngon Chuẩn Vị Nhà Hàng
  • Cách Làm Chao Khoai Môn Và 10 Món Ngon Với Chao Khoai Môn Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Khoai Môn Chiên Nước Mắm Giòn Rụm Hương Vị Khó Tả
  • Cách Làm Khoai Môn Chiên Nước Mắm Và Chiên Giòn Ngon
  • Cách Làm Khoai Môn Chiên Nước Mắm Ngon Cực Dễ Làm Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu Lẩu Đuôi Bò Khoai Môn, Củ Sen Ngon Hết Ý

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Dê Thơm Ngon Ngay Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Thái Chua Cay Ngon
  • 2 Cách Nấu Lẩu Cá Từ Cá Kèo Và Cá Diêu Hồng Đơn Giản Nhất
  • Bật Mí Cách Làm Lẩu Cá Kèo Chuẩn Vị Nam Bộ
  • Cách Nấu Lẩu Cá Kèo Chua Thanh Lạ Miệng Đúng Chuẩn Miền Nam
  • Sơ chế nguyên liệu

    Đuôi bò sau khi mua về thì đem ngâm trong nước gừng, rượu trắng và muối khoảng 45 phút rồi rửa sạch lại với nước, vớt ra để ráo và chặt khúc vừa ăn. Như vậy sẽ giúp loại bỏ mùi của đuôi bò để món ăn thơm ngon hơn sau khi chế biến.

    Đuôi bò sau khi sơ chế thì chặt khúc vừa ăn

    ­Sả cây bóc bỏ lớp vỏ già, rửa sạch, để ráo rồi lấy 2 cây băm nhỏ, phần còn lại thì đập hơi dập và cắt khúc.

    ­Rau mồng tơi, tần ô, cải xanh nhặt lá, rửa sạch và để ráo.

    ­Gân bò rửa sở với nước muối pha loãng, rồi rửa sạch lại với nước.

    ­Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập.

    ­Hành lá bỏ gốc, rửa sạch và cắt khúc.

    ­Củ sen, khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

    Củ sen nên ngâm qua nước muối pha loãng để không bị đen

    Tẩm ướp gia vị và hầm nguyên liệu

    Cho đuôi bò đã sơ chế sạch vào âu trộn lớn rồi lần lượt thêm sa tế, ớt bột với 1/2 sả băm, 1/2 tỏi và hành tím băm vào rồi nêm thêm muối, đường, bột ngọt, tiêu. Trộn đều sau đó để ướp khoảng từ 1-2 giờ cho thấm gia vị.

    ­Đổ nước vào nồi cho thêm gừng đập dập, bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi thì cho gân vào trụng 5 phút, vớt ra. Chuẩn bị nồi áp suất rồi cho 500ml nước và gân bò vào hầm khoảng 20 phút để gân mềm, chờ nguội lấy ra để riêng.

    ­Đuôi bò sau khi tẩm ướp xong thì trút vào nồi áp suất, cho sả cắt khúc cùng 1 lít nước vào và bắt đầu hầm khoảng 15 phút, chờ nguội lấy ra. Giữ lại phần nước hầm để nấu nước dùng.

    ­Bắc chảo lên bếp thêm dầu phi thơm phần sả băm cùng tỏi băm, hành băm còn lại. Cho tiếp đuôi và gân bò đã hầm vào xào, đảo đều tay khoảng 5 phút thì tắt bếp.

    Nấu nước dùng (nước lẩu)

    Cho dầu ăn vào 1 chảo khác thêm hạt điều vào phi cho ra màu, lọc bỏ hạt giữ lại màu điều rồi đem đổ vào nồi nước hầm đuôi bò. Bắc nồi lên bếp nấu sôi lại sau đó nêm nếm thêm các gia vị muối, đường, bột ngọt vừa ăn. Cho tiếp phần gân, đuôi bò, khoai môn và củ sen vào nấu cùng. Nấu đến khi khoai môn, củ sen chín mềm thì nêm nếm lại một lần nữa và tắt bếp.

    Thêm chút

    dầu điều cho nồi lẩu có màu sắc hấp dẫn

    Làm nước chấm

    Ngoài phần nước dùng lẩu thì nước chấm cũng được xem là yếu tố quan trọng để tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn. Để làm nước chấm lẩu đuôi bò bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

    ­Đầu tiên bạn sẽ băm nhỏ thơm, tỏi và ớt. Sau đó, cho tỏi, ớt và mắm nêm vào tô trộn đều.

    ­Sả băm thì đem phi thơm rồi trút vào cùng mắm nêm, tiếp theo là cho thơm, nêm nếm thêm đường, nước chanh cho vừa với khẩu vị

    Mẹo & lưu ý (Footnotes)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Đuôi Bò Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Ngon Đúng Điệu Miền Tây
  • Cách Nấu Lẩu Bò Thơm Nồng Ngon Như Nhà Hàng
  • Cách Nấu Chè Kiểm Chuẩn Vị Mẹ Làm Thơm Phức Khắp Nhà
  • Cách Làm Canh Kiểm Chay
  • Cách Chế Biến Củ Dền

    --- Bài mới hơn ---

  • Cẩm Nang 2 Cách Chế Biến Cây Nha Đam Giúp Thanh Nhiệt, Giải Độc
  • Cách Làm Nước Nha Đam Đường Phèn Không Bị Đắng
  • Cách Chế Biến Cá Hồi Không Tanh Hôi Đơn Giản Và Nhanh Nhất
  • Cách Chế Biến Đầu Cá Hồi Không Tanh
  • 6 Mẹo Làm Dọc Mùng Không Ngứa Tay
  • Cách chế biến củ dền thành món ăn bổ dưỡng

    Dinh dưỡng có trong củ dền

    Củ dền chứa nhiều loại vitamin, sắc tố, màu beta cyanin, chất sắt… có thể dùng trong chữa trị các bệnh thiếu máu, loét dạ dày, táo bón; dùng tăng cường hệ miễn dịch… Do đó, bên cạnh khoai môn, khoai mỡ, khoai từ, thì lấy củ dền làm nguyên liệu để chế biến một số món ăn nhằm kích thích tiêu hóa và bồi dưỡng cơ thể là một quá trình trải nghiệm lâu đời.

    Trong các đám tiệc, cúng đất, chạp mả, cúng tất niên, ngày tết… món canh củ dền nấu với sườn non hay đuôi heo là món dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn, trước cúng tổ tiên, ông bà, sau là họ hàng, con cháu thưởng thức.

    Đặc biệt những ngày nắng nóng, canh củ dền là món rất đưa cơm. Chỉ cần húp một bát nước canh thanh ngọt, người ăn cảm thấy mọi nóng nực dường như tan biến. Trẻ con mới tập ăn dặm cũng thường được người lớn cho ăn canh củ dền vừa bổ dưỡng, lành tính mà dễ nuốt.

    Cách chế biến củ dền thơm ngon

    • Không cần nhiều nguyên liệu chế biến, chỉ gồm một ít sườn heo, vài củ dền và các loại gia vị, món canh này đòi hỏi người nấu có sự khéo léo và nhiều kinh nghiệm ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Trước tiên nên chọn những củ dền còn cứng, tươi, không bị thâm, dập hay bị nứt, sứt. Không nên chọn củ to quá dễ bị xơ, mà chỉ nên chọn củ cỡ vừa.
    • Củ dền vừa được đào về, gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng theo chiều ngang bằng hai ngón tay, để ráo. Hành khô, hành lá, hạt tiêu đóng vai trò hết sức quan trọng tạo ra mùi vị trong bát canh.
    • Chọn loại sườn non có phần thịt nạc xen kẽ ít bông mỡ, cắt khúc ướp qua một ít gia vị. Phi hành với dầu cho thơm rồi trút sườn vào xào cho thấm, tiếp tục cho củ dền vào.
    • Canh được ninh với lượng nước thích hợp. Khi canh chín, nhanh tay cho ngò, một ít tiêu vào là có thể ăn được. Để đổi vị, bên cạnh nguyên liệu chính là củ dền, người ta có thể thêm một ít cà rốt, khoai tây.

    Các món ăn ngon được chế biến từ củ dền

    Vị ngọt tự nhiên từ củ dền được nấu kèm với cải thảo, thịt nạc xay ăn rất ngon miệng và có tác dụng bổ máu, cung cấp chất sắt. Chắc không ai xa lạ với món súp này, nhiều loại rau củ kết hợp với xương hoặc thịt tạo ra vị ngọt thật đậm đà và vô cùng hấp dẫn.

    Nguyên liệu:

    • 400g sườn hoặc xương heo
    • 2 củ cà rốt
    • 1 củ dền đỏ
    • 4 củ khoai tây
    • 1 củ hành tây to
    • 1/2 muỗng canh muối
    • Một ít tiêu xay
    • Nước mắm ngon
    • Hành ngò

    Cách làm:

    • Bước 1: Sườn hoặc xương heo, cắt khúc vừa miệng, chần sơ qua nước sôi rửa sạch. Cà rốt, gọt vỏ, cắt khoanh. Củ dền đỏ, gọt vỏ, bổ tư hoặc 6 tùy củ to nhỏ. Khoai tây, gọt vỏ, bổ tư. Hành tây, lột vỏ, bổ tư, nướng sơ, hoặc làm chín 2 phút bằng lò vi sóng. Hành ngò, rửa sạch, cắt nhỏ.
    • Bước 2: Cho xương, hành tây, muối, tiêu, vào nồi với 4 tô nước. Nấu 8 phút nếu bằng nồi áp suất (tính từ lúc nắp nồi quay); 40 phút hoặc hơn cho đến khi thịt mềm, nếu nấu bằng nồi thường.
      Bước 3: Sau đó cho củ dền, khoai tây, cà rốt vào, đậy nắp, tiếp tục hầm thêm 5 phút (bằng nồi áp suất), khoảng 10 phút bằng nồi thường, hoặc cho đến khi các loại củ mềm. Nêm nước mắm sao cho vừa miệng ăn trước khi múc ra tô, rắc hành ngò, xay tí xíu tiêu lên trên. Ăn nóng cùng cơm.

    Nguyên liệu:

    • 1 củ dền đỏ vừa ăn.
    • 200g thịt nạc xay
    • 2 bẹ cải thảo
    • Muối, hạt tiêu, rau mùi, hành khô.

    Cách làm:

    • Bước 1: Thịt nạc xay đổ ra bát, cho vào một thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu, trộn đều, ướp khoảng 15 phút. Củ dền gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Bẹ cải thảo rửa sạch, thái nhỏ.
    • Bước 2: Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành khô, cho thịt vào xào chín. Xào khoảng 3 phút thì đổ vào nồi hai bát con nước lọc, tiếp tục đun đến khi nồi canh sôi. Cho tiếp củ dền vào đun cùng, đun lửa nhỏ.
    • Bước 3: Đến khi ăn thử củ dền mềm, bạn cho tiếp cải thảo vào đun cùng, đợi sôi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, vì củ dền rất ngọt nên bạn không cần phải thêm nhiều gia vị. Tắt bếp, thêm rau mùi thái nhỏ vào. Múc ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm.

    Nguyên liệu:

    • 1 củ dền đỏ
    • 1 củ cà rốt
    • 1 củ khoai tây
    • 100g sườn non
    • 1 tép tỏi, hành hương
    • Vài cọng hành lá
    • Gia vị: tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm.

    Chế biến:

    • Bước 1: Củ dền, cà rốt, khoai tây rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Sườn non rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn, ướp với tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm, tỏi băm để cho thấm.
    • Bước 2: Làm nóng nồi trên bếp với chút dầu ăn, cho hành hương vào, đảo cho thơm và hơi vàng rồi cho tỏi vào, khi tỏi gần vàng thì thêm sườn non, đảo cho thịt săn lại thì cho đủ lượng nước vào nấu đến khi nước sôi.
    • Bước 3: Khi nước đã sôi thì cho củ dền, cà rốt vào, khi củ dền và cà rốt gần mềm thì bạn thêm khoai tây, nấu đến khi các loại củ chín đều thì nêm lại gia vị cho vừa miệng, tắt bếp. Múc canh sườn nấu củ dền ra tô, rắc hành lá cắt nhỏ, dùng ngay.

    Củ dền có nhiều Vitamin A, B1, B2, ngoài ra còn có tác dụng tuyệt vời khác là bổ máu. Sự kết hợp giữa củ dền và các loại củ khác với sườn non sẽ là món canh thật bổ dưỡng mà bạn cần nấu để tẩm bổ cho cả nhà trong những ngày mệt mỏi.

    Như vậy là bạn đã biết cách chế biến củ dền đúng cách để có được những món ăn hết sức thơm ngon, bổ dưỡng rồi đấy.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Củ Dền Thành Các Món Ăn Ngon
  • Mách Bạn Cách Làm Cua Lột Sốt Me Ngon “chảy Nước Miếng”
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cá Tuyết Áp Chảo Tuyệt Hảo
  • Các Cách Chế Biến Món Ăn Từ Trứng Ngỗng Ngon Mà Không Ngán Dành Cho Bà Bầu
  • 3 Cách Xào Củ Sen Ngon, Đơn Giản, Nhanh Chóng Cho Gia Đình
  • Mẹo Sơ Chế Khoai Môn, Dọc Mùng Không Bị Ngứa Tay

    --- Bài mới hơn ---

  • 【Top 6】Cách Chế Biến Khô Cá Dứa 1 Nắng Ngon Không Kém Nhà Hàng I Chả Cá Nha Trang Ngọc Tân
  • 【1/2021】Cách Chế Biến Khô Cá Dứa Làm Món Ăn Gì Ngon Và Hấp Dẫn【Xem 95,832】
  • Đặc Sản Khô Cá Dứa Làm Món Gì Ngon ? Chiên Nướng Hay Kho?
  • Cá Dứa Một Nắng Làm Món Gì Ngon
  • 【1/2021】Khô Cá Dứa 1 Nắng Làm Gì Ngon
  • Cách 1: Luộc sơ khoai lộn với nước muối bột loãng:

    Hòa khoảng tầm 2 muỗng tí hon dại muối bột vào 1 lcon số nước và sẽ cho khoai vào trong nồi. Bắt lên phòng bếp để lửa lớn đến khi nước buổi đầu sôi thì đổ khoai ra rổ, xối nước lã cho khoai nguội bớt và gọt vỏ. Độ nóng của nước đc tính làm nhựa khoai phân hủy và không khiến ngứa nữa.

    Cách 2: Nướng sơ khoai

    Ngoài nhữngh luộc fan rất rất có chức năng gói khoai vào giấy bạc rồi nướng sơ trong lò nướng hoặc cho khoai vào tô nước lã và đun trong lò vi sóng đều đc.

    Cách 3: Gọt khoai

    Khoai khi mua về khoan rửa, fan nên để nguyên đất bám vào khoai, để tay thật khô rồi gọt vỏ khoai. Gọt xong ngâm khoai vào nước muối bột loãng 10 phút rồi kéo ra tạo thành.

    Cách 4: Đeo găng tay

    Đây là nhữngh đơn giản và đơn giản nhất để fan né bị ngứa khi gọt khoai.

    Chuẩn bị:

    và#8211; Dao tí hon dại

    và#8211; Găng tay nilon

    Các bước làm dọc mùng không biến thành ngứa:

    Bước 1: Rửa sạch cây dọc mùng cho khỏi bùn đất. Tước dồn phần xơ phía bên phía bên ngoài như tước vỏ chuối. Sau đó lấy dao cắt hết phần bụng của dọc mùng (phần cong phía phía bên trong).

    Bước 2: Sau khi vô hiệu hóa lớp vỏ xanh dai bên phía bên ngoài, cắt dọc mùng theo miếng vừa ăn, rắc một thìa muối bột hạt và trộn lẫn cho đều, ướp chừng tầm 15 phút. Nên thái vát dọc mùng vì cây dọc mùng rất xốp và nhiều nước, thái vát giúp dọc mùng dễ vắt và dễ ngấm đc các gia vị. Việc ngâm muối bột cũng giúp chúng bớt ngứa.

    Bước 3: Cho nước lã vào chậu dọc mùng ngâm muối bột, rửa cho sạch, thường dùng tay vò, vắt nhẹ cho khô nước. Bạn cần dùng găng tay nilon để vắt dọc mùng. Trong thời khắc hiện tại dọc mùng óp lại chỉ từ khoảng tầm 1/4 riêng với buổi đầu.

    Bước 4: Đun nước đã nấu sôi để chần dọc mùng. Hoặc dọc mùng ngâm gấp đôi lộn với nước muối bột pha đậm rồi ngâm xả vài lần lộn với nước lã, bảo đảm an toàn bảo đảm an toàn an ninh sẽ hết ngứa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Thịt Nguội Da Heo, Jambon Da Heo Đơn Giản Ngày Tết
  • Tổng Hợp 4 Cách Làm Thịt Nguội (Jambon) Từ Thịt Và Da Heo Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Jambon Thịt Heo Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Jambon Thịt Nguội Thơm Ngon, An Toàn Không Hàn The
  • 20 Cách Làm Mới Quần Jeans Cực Hay & Dễ Làm
  • Cách Nấu Chè Khoai Môn Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Gợi Ý 2 Món Chè Khoai Sọ Ngon Tuyệt Hảo
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Giải Cảm Cực Kì Hiệu Quả
  • Học Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cà Chua Cho Bé Rất Ngon Và Dễ
  • Cháo Thịt Bò Cho Bé Ăn Dặm: Cách Nấu Đảm Bảo Dinh Dưỡng
  • Cháo Thịt Bò, Bí Đỏ, Phô Mai Cho Bé Lười Ăn
  • 3 cách làm chè khoai môn ngon tại nhà

    Hướng dẫn nấu chè khoai môn ngon

    Chè khoai môn là một món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Trong bài viết này VnDoc xin chia sẻ cách nấu chè khoai môn ngon để các bạn có thể tự nấu chè khoai môn ngon tại nhà.

    Bên cạnh các món chè bưởi, chè đậu xanh,… thì cách nấu chè khoai môn cũng khá đơn giản và được rất nhiều người yêu thích. Sự thơm ngon, hấp dẫn của món ăn vặt này bạn sẽ cảm nhận được qua mùi vị bùi bùi của khoai môn; dẻo thơm của đậu xanh và cốt dừa hấp dẫn vô cùng.

    1. Cách nấu chè khoai môn đậu xanh

    Nguyên Liệu Cách Thực Hiện

    Bước 1: Ngâm đậu xanh vào nước lạnh trong khoảng 1h tiếng khi nấu để đậu mềm.

    Bước 2: Khoai môn gọt bỏ vỏ, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng trong khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.

    Bước 3: Bắt 1 nồi nước lên bếp đun sôi, cho khoai vào đun trong khoảng 5 phút thì tắt bếp, vớt ra để ráo.

    Bước 4: Khi đậu mềm, bạn xả lại đậu dưới vòi nước một lần nữa rồi cho vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu, đun sôi.

    Bước 5: Khi nồi đậu sôi, bạn điều chỉnh lửa nhỏ lại nấu nhừ đậu. Tiếp theo, bạn cho khoai môn đã luộc vào. Chờ chè sôi lại thêm 3 – 5 phút nữa thì cho đường phèn vào. Bạn có thể tùy chỉnh lượng đường theo khẩu vị của mình. Sau khi cho đường vào, bạn đun sôi thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.

    Món chè khoai môn đậu xanh đã hoàn thành một cách thơm ngon rồi đấy! Bạn có thể dùng nóng hoặc lạnh tùy thích.

    2. Cách Nấu Chè Khoai Môn Nước Cốt Dừa

    Nguyên Liệu

    • 500g khoai môn
    • 1 lon nước cốt dừa
    • 50g bột báng
    • Đường cát
    • 2 muỗng canh bột sắn dây

    Cách Thực Hiện

    Bước 1: Ngâm bột báng với nước lạnh trong khoảng 1h, vớt ra để ráo. Cho bột bánh vào nồi nước lạnh, bắt lên bếp luộc. Khi nước sôi, bạn cho thêm 1 lần nước lạnh nữa vào đun sôi lại để bột báng chín đều, không bị nát. Bột bánh chín, bạn vớt ra thả vào âu nước lạnh để không bị dính.

    Bước 2: Khoai môn gọt bỏ vỏ, thái thành khối vuông nhỏ vừa ăn. Cho tất cả khoai môn vào nồi nước bắt lên luộc sao cho chín mềm. Lúc này, bạn cũng cho đường tùy theo khẩu vị của mình vào.

    Bước 3: Tiếp theo, bạn cho nước cốt dừa và bột báng vào nồi khoai đun sôi lại.

    Bước 4: Hòa bột sắn với nước lạnh cho tan rồi từ từ đổ vào nồi chè. Điều chỉnh lửa liu riu, khuấy nhẹ cho đến khi chè sánh sệt lại.

    Múc chè ra chén và thưởng thức khi còn nóng hoặc thêm đá lạnh đều ngon.

    3. Cách Nấu Chè Chuối Khoai Môn

    Nguyên Liệu Cách Thực Hiện

    Bước 1: Chuối bỏ vỏ, cắt thành những khoanh tròn vừa ăn, ướp cùng với một ít rượu nếp.

    Bước 2: Khoai môn gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái nhỏ hình quân cờ.

    Bước 3: Ngâm dừa nạo với nước nóng trong 30 phút. Sau đó vắt lấy nước. 1 phần nước cốt dừa, bạn cho vào nồi nấu với khoai môn. Phần còn lại để riêng.

    Bước 4: Ngâm bột báng, bột khoai trong nước lạnh khoảng 30 phút cho nở mềm, rửa sạch, để ráo rồi cho vào nồi khoai môn.

    Bước 5: Tiếp tục cho chuối vào nồi khoai môn. Khi cả chuối và khoai chín, bạn cho đường vào. Tùy theo khẩu vị mà bạn điều chỉnh lượng đường cho phù hợp.

    Bước 6: Hòa một ít bột năng vào chén nhỏ rồi từ từ cho vào nồi chè. Trong quá trình đổ bột năng vào nồi, bạn nhớ khuấy đều tay để chè thêm sánh mịn, bột không bị vón cục.

    Cuối cùng, bạn cho phần nước cốt dừa còn lại vào nồi đun khoảng 1 – 2 phút thì tắt bếp. Chè chuối khoai môn có thể ăn nóng hoặc dùng với đá lạnh đều được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Công Thức Chế Biến Món Chè Bí Đỏ Khoai Lang Béo Ngậy
  • Ngọt Thơm, Thanh Mát Món Chè Bột Lọc Khoai Lang Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Giản Đơn
  • Món Ngon Chè Chuối Khoai Lang Thơm Ngon Làm Thế Nào?
  • Cách Làm Món Chè Khoai Lang Ngon Tuyệt
  • Cách Làm 6 Món Chè Khoai Lang Từ Dân Dã Tới Cầu Kỳ
  • Cách Làm Khoai Môn Lệ Phố Ngon Như Ngoài Hàng Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Giản Đơn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Gỏi Khoai Môn Chiên Giòn Ngon Lạ Miệng
  • Cách Làm Món Khoai Môn Chiên Mắm Ăn Là Nghiện
  • Cách Làm Món Khoai Môn Chiên Nước Mắm Cực Ngon Cùng Chảo Chống Dính
  • Cách Nấu Canh Cua Khoai Sọ Rau Muống Ngon Ngọt Mát
  • Bí Quyết Nấu Món Vịt Om Khoai Sọ Cực Ngon
  • Bỏ khoai môn đã hấp chín ra, cho vào âu to nhanh tay dùng chày giã khoai môn cho nhuyễn mịn. Vừa giã, vừa thêm 30 gram đường và 1 muỗng gia vị vào khoai môn cho đậm đà. Lúc này các bạn thấy bột khoai môn hơi nát.

    Bước thứ hai(2): Khoai nhuyễn, các bạn thêm từ từ phần bột mỳ vào khoai, trộn thật đều để bột khoai khô và dẻo vừa phải, không dính tay là được. Để bột khoai nghỉ chừng 15 phút cho bột mỳ hút đủ nước từ bột khoai môn.

    Bước thứ ba(3): Trứng chim cút rửa thật sạch, cho vào luộc chín.

    Bóc bỏ vỏ và lòng trắng trứng, bóc nhẹ tay để lấy phần lỏng đỏ được nguyên vẹn. Bớt ra khoảng 7-10 lòng đỏ trứng để trộn vào phần bột chiên xù.

    Bước thứ tư(4): Bột chiên xù chọn mua loại bột mịn, cho ra đĩa thêm vào vài cái lòng đỏ trứng, nghiền nhỏ, trộn thật đều để bột có màu vàng đẹp và thơm ngậy hơn khi chiên.

    Lấy khoảng 30 gram bột khoai môn, dàn đều rồi cho 1 lòng đỏ trứng chim cút vào giữa.

    Vo tròn bột khoai môn cho kín và thả vào phần bột chiên xù trộn lòng đỏ trứng.

    Bước thứ năm(5): Làm lần lượt cho đến khi hết bột khoai môn. Nếu chưa sử dụng ngay, các bạn có thể đóng hộp các viên khoai môn và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, lót màng bọc thực phầm giữa các lớp khoai để khoai không bị dính vào nhau. Khi cần dùng, các bạn bỏ các viên khoai môn lệ phố ra ngoài khoảng 30 phút cho rã đông.

    Bước thứ sáu(6): Dùng chảo với khá nhiều dầu, để dầu nóng thả khoai vào chiên vàng đều các mặt. Về cơ bản, các thành phần làm khoai môn lệ phố đã chín lên các bạn chỉ cần rán nhanh cho khoai vàng giòn lớp vỏ ngoài là được. Trong lúc rán hạn chế dùng đũa đảo, sẽ làm nát khoai. Để vàng hẳn 1 mặt khoai rồi dùng đũa nhẹ nhàng lật lại cho khoai chín vàng đều.

    Vớt khoai môn lệ phố ra giấy thấm dầu cho hút bớt dầu thừa.

    Bước thứ bảy(7): Bày lên đĩa và thưởng thức nóng, chấm kèm với tương ớt hoặc tương cà đều quá ngon miệng.

    Thành phẩm

    Từng viên khoai môn nhân trứng béo bùi rất thơm ngon, đăc biệt các bé thích lắm đấy, các mẹ có thể tự làm và cho bé ăn như một món quà vặt ngon rẻ lại đảm bảo vệ sinh.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Khoai Môn Lệ Phố Tại Nhà Ngon Độc Đáo Chẳng Cần Đi Hàng
  • Cách Làm Bánh Khoai Môn Nóng Hổi Ngày Se Lạnh
  • Cách Làm Bánh Pía Nhân Khoai Môn Mềm Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Thạch Khoai Môn Bột Năng, Rau Câu Dẻo Ngon Uống Trà Sữa
  • Cách Nấu Cháo Sườn Với Khoai Môn Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Vịt Nấu Khoai Môn?

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Cách Làm Lẩu Vịt Vừa Quen Vừa Lạ
  • Cách Nấu Khoai Xéo Ngon Của Người Nghệ
  • Cách Nấu Khoai Xéo Ngon
  • Cách Nấu Khoai Xéo Bằng Bột Khô Thơm Ngon Đúng Với Hương Vị Nghệ An
  • Món Khoai Xéo ‘ngon Quay Quắt’ Của Xứ Nghệ, Tùy Sở Thích Mà Xéo Nhiều Hay Xéo Ít
  • – Nửa con vịt

    – 300g khoai môn cao

    – 2 viên chao đỏ, 2 viên chao trắng, bạn có thể mau chao tại siêu thị hay ở quầy gia vị bán đồ khô

    – Muối, nước mắm, hạt nêm, hành khô, tỏi, hạt tiêu

    – Nước dừa

    – Bún, rau xà lách ăn kèm, hành lá

    – Gừng, rượu trắng để rửa vịt

    – Phần nước chấm ăn kèm: 2 viên chao trắng, đường, chanh

    Cách làm:

    – Gừng rửa sạch, giã gừng, trộn chung với rượu trắng.

    – Vịt rửa sạch, chặt nhỏ, chà hỗn hợp gừng và rượu trắng lên khắp thân vịt, để khoảng 20 phút sau đó rửa lại cho thật sạch, để vịt lên rổ cho ráo nước.

    – Phần vịt sau khi ráo nước cho ra âu lớn, thêm hành khô và tỏi đã giã nhỏ, thêm chao trắng, chao đỏ, một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường, nửa thìa nhỏ hạt nêm, hạt tiêu, trộn đều, ướp khoảng 2-3 tiếng.

    – Đun nóng dầu ăn, phi tỏi thơm, cho hỗn hợp thịt vịt đã ướp vào nồi, đun lửa lớn đến khi sôi bùng lên thì bạn đun lửa nhỏ, đun tiếp khoảng 20 phút.

    – Khoai môn cao gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.

    – Bạn pha 2 viên chao trắng với một thìa nhỏ đường, vài giọt chanh, tán nhuyễn chao, để ra bát riêng dùng kèm với bún.

    – Nồi thịt vịt đun 20 phút bạn cho thêm nước dừa tươi hay nước sôi nóng vào cho ngang với mặt thịt, đun lửa nhỏ nêm gia vị vừa ăn, đun tiếp khoảng 30 – 45 phút.

    – Cho khoai môn vào đun cùng.

    – Đun đến khi khoai mềm, nêm nếm lại tùy khẩu vị, tắt bếp, thêm hành lá đã thái nhỏ vào.

    – Bạn có thể giữ nóng nồi trên bếp, cho bún ra tô, khi dùng thì chan hỗn hợp nước dùng và vịt lên, dùng kèm với rau xà lách, hay cho vịt ra nồi lẩu chuyên dụng khi dùng thì nhúng thêm rau muống, dùng kèm với nước chấm đã pha.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Vịt Nấu Khoai Môn Kèm Nước Chấm Chao Béo Bùi, Thấm Vị
  • Cách Nấu Canh Khoai Môn Tôm Nõn Béo Ngon Tròn Vị
  • Cách Làm Món Thịt Bò Nấu Khoai Tây Đơn Giản, Thơm Ngon
  • Cách Làm Món Bánh Khoai Tây Thịt Bò Rau Củ Nướng
  • Cách Nấu Khoai Tây Xào Thịt Gà Ngon Miễn Chê
  • Cách Làm Trà Sữa Khoai Môn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Trà Sữa Khoai Môn Ngon Như Ngoài Quán
  • Cách Làm Khoai Tây Xào Cà Chua Đẹp Dáng Tốt Da
  • Cách Làm Món Khoai Tây Xào Thịt Heo Mới Lạ Mà Ngon Miệng
  • 3 Cách Xào Khoai Tây Ngon Mềm Mà Không Bị Nát Cực Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Món Khoai Tây Xào Thịt Bò Ngon Miệng
  • Giới thiệu chung

    Khoai môn là một loại củ khá quen thuộc với nhiều dân tộc sống ở khu vực Thái Bình Dương. Khoai môn khá giàu chất xơ. Một chén khoai môn luộc cung cấp khoảng 27% chất xơ cho cơ thể hàng ngày. Ngoài ra, khoai môn còn hỗ trợ cho hoạt động của hệ tiêu hóa và giảm cholesterol trong máu.

    Chất Potassium có trong khoai môn giúp điều hòa chức năng tim và ổn định huyết áp. Song song đó, khoai môn còn giúp chuyển hóa mỡ thừa và tăng cường hệ miễn dịch. Chính lợi ích này giúp khoai môn ghi điểm với phái nữ.

    Ngoài ra khoai môn còn có thể làm thức uống nữa đặc biệt là có thể chế biên thành trà sữa khoai môn đó nha các nàng. Nếu ai đã là tín đồ thích vị bùi bùi của khoai môn thì hãy lấy giấy viết ra và note ngay công thức làm trà sữa khoai môn ngay tại nhà xem nào !

    Nguyên liệu để làm trà sữa khoai môn

    300gr khoai môn

    200gr bột khoai môn

    300ml hồng trà

    400ml sữa tươi

    120ml syrup đường

    Dụng cụ: máy xay sinh tố, nồi, dao, ly thủy tinh.

    Cách làm trà sữa khoai môn tươi

    Bước 1: Khoai môn gọt vỏ rồi rửa sạch sau đó cắt thành từng khúc khoảng 3 – 4cm. Cho khoai môn đã cắt khúc vào nồi nước luộc chín. Khoai môn đã gọt vỏ nên bạn cần chú ý tắt lửa khi khoai vừa chín tới để tránh tình trạng khoai bị nhừ. Trong lúc nấu có thể dùng đũa đâm xuyên qua khoai để kiểm tra xem khoai đã chín hay chưa.

    Bước 2: Khoai chín chia ra làm hai phần bằng nhau. Lấy một phần khoai cho đường cát vào trộn đều theo tỉ lệ khoai môn – đường là 10:1. Dùng muỗng nghiền nát phần khoai môn đã trộn đường.

    Bước 3: Cho phần khoai môn còn lại cùng bột khoai môn và sữa tươi vào máy xay sinh tố quay đều. Sau khi bột khoai môn và phần khoai nấu chín đã nhuyễn, cho tiếp 300ml hồng trà và syrup đường vào xay đều một lần nữa.

    Bước 4: Cho một ít khoai môn nghiền vào ly, sau đó rót phần trà sữa vừa xay vào. Nếu không thích khoai môn nghiền, khoai sau khi nấu chín bạn có thể cắt hạt lựu sau đó cho vào cùng trà sữa. Khoai môn chính hiệu sẽ đánh bại tất cả các loại trân châu vị khoai môn hiện nay đang bày bán trên thị trường.

    Trà sữa khoai môn tươi là một trong những món khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là các tín đồ của khoai môn. Ngoài vị trà sữa thơm béo quen thuộc, trà sữa khoai môn còn mang lại vị béo bùi đặc trưng của khoai môn.

    Bạn nên cẩn thận vì hương khoai môn phảng phất mỗi khi đưa ly trà sữa lên uống có thể sẽ khiến bạn bị “nghiện”đấy. Giờ đây, với cách pha trà sữa khoai môn tươi đơn giản, dễ làm như trên, bạn sẽ có thể tự tay làm những ly trà sữa yêu thích vừa thơm ngon vừa an toàn và tiết kiệm tối đa chi phí.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Canh Khoai Môn Nấu Sườn Ngọt Ngào Cuốn Hút
  • Cách Nấu Món Canh Khoai Sọ Với Sườn Như Thế Nào
  • Cách Nấu Xương Khoai Tây Hầm Kim Chi
  • Cách Nấu Món Khoai Tây Hầm Xương Thơm Ngon Mà Đơn Giản
  • 2 Cách Muối Chân Giò Heo Chiên Giòn, Chân Giò Hấp Muối Tiêu Riêng Sả Cực Ngon Cực Đơn Giản
  • Cách Nấu Chè Khoai Môn Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Khoai Môn Nước Cốt Dừa
  • Cách Nấu Chè Khoai Môn Hạt Sen Ngon Mà Đơn Giản
  • Cách Nấu Chè Khoai Môn Bột Báng Nước Cốt Dừa Thơm Ngon Tại Nhà
  • Bật Mí Cách Nấu Chè Nếp Cẩm Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Không Kém Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Chè Nếp Khoai Môn Ngon
  • Bên cạnh chè bưởi, chè thái thanh mát thì chè khoai môn dân dã cũng luôn luôn có sức hấp dẫn khó cưỡng. Đây là món ăn được mọi người yêu thích nồng nhiệt.

    Cách nấu chè khoai môn với nếp đảm bảo thanh nhiệt mùa hè

    – 150gr nếp ngon

    – 300gr dừa

    – 100ml sữa tươi

    – 1 ít nước cốt lá dứa (bạn có thể mua lá dứa tươi về tự làm nước cốt)

    – 170gr đường

    – Nếp đem ngâm với nước lạnh hoặc nước ấm qua đêm cho nở.

    – Khoai sọ gọt hết vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành miếng cỡ bằng ngón tay hoặc kích thước vuông tùy ý bạn

    – Sau đó thả vào thau nước ngâm khoảng 2 tiếng rồi vớt ra rổ để ráo nước.

    – Nếu khoai sọ nhớt và gây ngứa bạn cần rửa sơ qua nước muối rồi xả lại cho sạch, còn nếu bạn dùng khoai môn thì không cần rửa muối.

    – Sau đó, bạn cho khoai vào nồi cùng với 70gr đường và 100ml sữa tươi. Đây là cách để tăng vị ngọt, béo cho khoai. Và quan trọng là khi chè chín nước cốt và khoai đều có vị ngọt tương đồng chứ không chỉ ngọt nước nhưng khoai lại nhạt.

    – Tiếp theo, đặt nồi lên bếp nấu cho koai chín rồi tắt bếp. Bạn có thể thêm vài hạt muối để cho khoai đậm đà hơn.

    – Dừa sau khi mua về hoặc nạo xong thì bỏ vào 500ml nước ấm, dùng khăn vắt nước cốt đàu để riêng. Lấy thêm 400ml nước tiếp tục vát lấy nước dão rồi dùng nước dão dừa đổ vào nồi nấu chung với gạo nếp.

    – Khi nếp chín bạn cho thêm 100gr đường cùng với nước cốt lá dừa bỏ vào nồi rồi tạo nên mùi thơm đậm đà của nếp.

    Bước 4: Tiến hành nấu chè khoai môn nếp

    – Đun gạo nếp với lửa cho cho toàn bộ nếp nở đều, sánh mịn thì cho toàn bộ khoai môn vừa luộc ở trên vào. Nêm thêm ¼ muỗng café muối và 300ml nước dừa vắt lần đầu vào nấu cùng, dùng vá khuấy đều, nhẹ nhàng.

    – Khi thấy khoai được trộn đều với nếp thì đun chừng vài phút cho khoai thấm đường thì tắt bếp.

    – Khi nếp chín đều thì bỏ toàn bộ khoai đã nấu chín với ¼ thìa café muối, 300ml nước dừa lần đầu nấu chè, quậy nhẹ một lúc cho khoai và nếp lẫn đều là xong.

    – Bạn bỏ 200ml nước dừa vào nồi cùng 30gr đường, ¼ thìa café muối, ½ thìa bột gạo vào khuấy đều, chờ cho nước dừa vừa sôi thì tắt bếp, để nguội.

    – Khi ăn thì múc một chén chè nhỏ, rưới nước cốt dừa lên trên là thưởng thức thôi.

    Cách nấu chè khoai môn đậu xanh đậm đà, sánh mịn cùng nước cốt dừa

    – 150gr đậu xanh cà sẵn

    – Lá dứa

    – Nước cốt dừa

    – Đường

    – Nước lọc

    Bước 1: Sơ chế khoai môn và đậu xanh

    – Khoai môn các bạn đem đi gọt cho thật sạch vỏ, rửa sạch nhiều lần, luộc cho chín nhừng trong ra ngoài rồi thái ra thành từng khối ô vuông sao cho vừa ăn.

    – Đậu xanh cà đem đi trút hết ra thau nước lạnh sạch, ngâm đậu trong chừng cỡ 15 phút, vớt hết tất cả đậu xanh ra rổ, đem đi đun với nước lọc sạch.

    – Tiếp tục cho phần của khoai môn cao này vào nồi, khi chè khoai môn đậu xanh sôi lên thì tắt bếp ngay là được.

    – Đeo găng tay: Đây là cách đơn giản nhất khi gọt khoai sọ. Bạn chỉ cần đeo một 1 đôi găng tay nilon hoặc cao su để gọt là xong.

    – Luộc khoai với muối loãng: Cho khoảng 2 muỗng cà phê muối vào 2 lít nước rồi cho khoai vào nồi. Bật bếp đun đến khi nước bắt đầu sôi thì đổ khoai ra, xả nước lạnh cho khoai nguội bớt và lột vỏ. Việc này sẽ giúp bạn không ngứa khi gọt khoai.

    – Để khoai khô khi gọt: Khoai môn, khoai sọ bạn để nguyên đất bám vào khoai. Bạn để tay thật khô rồi gọt vỏ khoai, gọt xong ngâm khoai vào nước muối loãng 10 phút rồi đổ ra rổ để chuẩn bị chế biến.

    – Nướng khoai trước khi gọt vỏ: Gói khoai vào giấy bạc rồi nướng sơ trong lò nướng hoặc cho khoai vào tô nước lạnh và đun trong lò vi sóng đều được. Nướng khoai giúp bạn bớt ngứa tay khi gọt khoai rất nhiều.

    Cách nấu chè khoai môn vừa thơm vừa dẻo giúp hạ nhiệt nắng nóng

    Bên cạnh các món chè bưởi, chè đậu đen thì chè khoai môn cũng đang rất được mọi người yêu thích. Với sự kết hợp của miếng khoai môn bùi bùi, dẻo dẻo thơm thơm và ngọt béo ngậy của nước dừa đã tạo nên một mùi vị hấp dẫn vô cùng.

    Phần 1: Chuẩn bị nguyên liệu

    – 300gr khoai môn

    – 70gr bột năng

    – 50gr đường

    – Nếu bạn muốn sử dụng màu thì dùng nước ép lá dứa hay nước hoa đậu biếc.

    – 1 trái dừa non

    – Phần nước đường: 150gr đường; 400ml nước; 200ml nước cốt dừa.

    – 50gr bột năng để riêng dành áo viên bột.

    Phần 2: Cách nấu chè khoai môn

    1. Cách chọn khoai môn ngon

    – Để có được củ khoai môn ngon và nhiều bột, bạn hãy chọn mua những quả có kích thước vừa phải.

    – Những của khoai khi bổ ra sẽ có màu trắng đục, nhiều vân tím thì đó chính là củ khoai môn thơm ngon nhiều dưỡng chất nhất.

    – Những đồ ăn, rau củ quả nếu đúng mùa vụ thì nó sẽ rất tươi ngon và bổ dưỡng, còn nếu bạn mua những thứ đó trái mùa thì nguy cơ bị ngộ độc là rất cao bởi vì những thực phẩm đó thường phải dùng đến hóa chất. Khoai môn cũng tương tự, bạn có thể chọn khoai theo mùa.

    2. Dinh dưỡng của khoai môn

    Khoai môn có thể cung cấp các chất như đạm, tinh bột, chất xơ, kali, các loại vitamin A, C, B, E… cho cơ thể, giúp chống lại các chất gây lão hóa, làm gia tăng thị lực, tăng cường sức đề kháng, nhuận tràng. Chỉ 100g khoai môn có thể cung cấp tới 109 kcal với một lượng dinh dưỡng phong phú cùng vitamin.

    Bên cạnh đó, khoai môn còn giúp chúng ta kiểm soát trọng lượng cơ thể, cải thiện sự vận động của đường ruột, vì thế rất có hiệu quả trong việc giảm cân. Ngoài ra, nó cũng có khả năng chống oxy hóa rất cao.

    Vì thế, thỉnh thoảng ăn chè khoai môn cũng rất tốt cho cơ thể.

    3. Cách chọn dừa non cho thêm vào chè

    Dừa non có màu da xanh tươi, cùi dừa thì mềm. Bên cạnh đó bạn có thể tìm dừa non bằng cách bấm tay. Khi bấm móng tay vào cùi dừa thì dừa sẽ ra nước sữa có vị thơm ngậy đặc trưng. Bổ dừa ra làm đôi, vì dừa non mềm hơn dừa bánh tẻ.

    Theo kinh nghiệm của những người mua bán dừa thì để nhận biết dừa non thì lấy móng tay cào phần vỏ dừa gần cuống, nếu cào ra vỏ dễ dàng thì còn non. Mứt dừa non hiện nay được nhiều người ưa chuộng để nấu chè, làm thạch.

    Bột năng được biết đến là loại bột khá thông dụng được sử dụng rất nhiều công thức nấu ăn hay làm bánh. Loại bột có khả năng tạo nên độ đặc sánh cho món ăn mà không làm thay đổi hương vị món ăn.

    Bột năng còn có tên gọi là bột sắn, bột đao (ở miền Bắc) và được gọi với tên bộc loc (theo phương ngữ miền Trung và miền Nam), bột năng thực chất được xem là loại bột được lấy từ củ khoai mì (củ sắn).

    Bột năng có màu trắng tinh khiết, mịn và có những tính chất đặc trưng điển hình về độ dẻo dai và có độ nhớt cao, ngoài ra bột năng còn có tính kết dính tốt khi thực hiện hồ hóa. Bột năng thường được làm với 100% tinh bột và tồn tại rất ít tạp chất, với độ mịn hoàn hải và không có mùi chua, độ ẩm của bột năng trong khoảng 13%, độ trắng lên đến 92%, bột năng thường không sử dụng những hóa chất độc hại trong quá trình chiết xuất.

    Bột năng có công dụng chính là làm đặc sánh cho các món ăn và được sử dụng làm phụ gia cho các loại sốt, bánh, chè… Bột năng góp phần làm cho hỗn hợp đặc sệt lại và có độ kết dính ở các món ăn có nước, và hơn thế nữa bột năng còn được sử dụng để làm một số món bánh đặc trưng như: bánh da lợn, bánh phu thê, bánh canh, bánh bột lọc…

    – Dừa già: 2 quả, bạn chọn quả dừa đã già hẳn và khi sóc sóc cảm thấy nặng tay và nghe rõ tiếng nước dừa bên trong

    – 4-5 chén nước ấm hoặc nước lạnh cũng được (nói chung là nước sạch đó bạn)

    – Một chút đường trắng (nếu bạn thích thì dùng) vì nước dừa đã già thì thường có vị chua nên chắc bạn sẽ cần dùng tới đường đó(cái này chỉ để dùng uống nước dừa thôi.

    – Gọt/nạo sạch phần vỏ nâu bên ngoài của cùi dừa để miếng dừa thật trắng, sau đó rửa sạch. Thái càng nhỏ càng tốt hoặc thái mỏng để xay cho dễ.

    – Đặt phần dừa đã được gọt vỏ và thái nhỏ vào máy xay hòa với 4 chén nước ấm, xay đến khi nào dừa nhừ nát thì thôi (chia nhỏ dừa thành nhiều phần để xay cho dễ).

    – Dùng dụng cụ lọc để lọc sửa dừa từ máy xay ra, chắt lấy phần nước cốt dừa lọc từ đó ra cho vào cốc sạch.

    – Sữa dừa/nước cốt dừa bạn có thể để trong bát, trong lọ hoặc trong bình thủy tinh để trong tủ lạnh và sử dụng theo nhu cầu. Bã dừa sau khi lọc bạn không nên vứt đi, bạn có thể dùng nó để nấu xôi dừa hoặc nấu chè rất ngon và ngậy.

    6. Cách nấu chè khoai môn

    – Cần rửa sạch vỏ, vứt bỏ các phần bị hỏng.

    – Phải khoét bỏ vùng khoai có mầm (vì ở các loại này có nhiều độc tố, ăn sẽ bị ngộ độc).

    – Không nên gọt vỏ khoai môn quá dày sẽ làm mất đi lớp protein rất tốt tồn tại ở sát lớp vỏ của củ.

    – Đối với người có da nhạy cảm, khi gọt khoai nên đeo găng để không bị ngứa.

    – Khoai môn sau khi gọt vỏ đem rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Có 2 cách để làm khoai chín khoai là hấp và luộc, bạn có thể chọn cách nào tùy ý. Bạn nên chọn cách hấp như vậy sẽ không làm cho khoai mất nhiều chất và sẽ ngon hơn. Sau đó đem dầm nhuyễn.

    Khoai đang còn nóng cho vào âu cùng bột năng và đường, mang bao tay nhồi mịn.

    Sau đó vê dài, tròn, rồi cắt khúc ngắn vừa ăn. Hoặc bạn cũng có thể viên tròn khoai môn thành những viên bi cũng rất ngon và đẹp mắt. Tuy nhiên, vê dài và cắt khúc sẽ đỡ tốn thời gian hơn.

    Nếu bạn muốn tạo màu từ nước ép thì cho nước ép màu vào khi khoai còn đang nóng và cũng tăng lượng bột năng nhằm bảo đảm bột mịn dẻo không bị nhão.

    Cho các miếng vuông khoai vào khay, rồi cho bột năng vào áo đều. Cuối cùng loại bỏ bột thừa. (Bước này giúp viên khoai dẻo của bạn sau khi luộc có 1 lớp mỏng bột trong nhìn hấp dẫn hơn).

    Nấu 1 nồi nước sôi, cho các miếng khoai vào luộc lửa vừa.

    Khi khoai nổi lên luộc thêm vài phút nữa thì vớt khoai lang dẻo ra cho vào khay nước đá lạnh. Việc vớt khoai cho vào đá lạnh giúp khoai nhanh nguội và săn lại, không bị nát nhũn.

    Nước + đường cho vào nồi, bắc lên bếp nấu sôi với lửa nhỏ. Nước đường sôi khoảng 5-7 phút thì vớt khoai dẻo cho vào nấu 4-5 phút.

    Sau đó cho nước dừa và dừa non thái sợi vào đảo đều là tắt bếp.

    Những tác dụng cực hay của khoai môn

    Khoai môn có giá trị dinh dưỡng cao hơn khoai tây gấp 1,5 lần. Tinh bột của khoai môn có kích thước nhỏ nhất so với các hạt tinh bột của các loại ngũ cốc, khoai củ khác.

    Khoai môn có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, tốt cho tim mạch, người bị tiểu đường, bệnh thận, phụ nữ có thai…

    Khoai môn có thể cung cấp các chất như đạm, tinh bột, chất xơ, kali, các loại vitamin A, C, B, E… cho cơ thể, giúp chống lại các chất gây lão hóa, làm gia tăng thị lực, tăng cường sức đề kháng, nhuận tràng.

    Ngoài khả năng chữa và ngăn ngừa các căn bệnh như bệnh thận, tim mạch, khớp, u hạch, tiểu đường…, khoai môn còn giúp chúng ta kiểm soát trọng lượng cơ thể, cải thiện sự vận động của đường ruột, vì thế rất có hiệu quả trong việc giảm cân. Ngoài ra, nó cũng có khả năng chống oxy hóa rất cao.

    • Dịch ép từ bẹ và lá khoai môn có tác dụng cầm máu, trị tiêu chảy, tiêu thũng độc.
    • Cũng 30g lá khoai môn phối hợp với một vài vị thuốc nam khác sắc uống chữa tâm hư phiền nhiệt ở phụ nữ có thai.
    • Chữa bệnh nổi mề đay bằng món canh sườn non heo nấu bẹ lá khoai môn.
    • Chữa bệnh ho ra máu bằng canh hoa khoai môn nấu thịt heo nạc.
    • Củ khoai môn không chỉ là thức ăn bổ dưỡng mà còn là vị thuốc quý khá lạ.
    • Khi bị mẩn ngứa, thái củ khoai môn đã cạo vỏ rửa sạch thành những miếng nhỏ, đun sôi lấy nước tắm sẽ hết.
    • Trẻ bị chốc đầu có mủ, lấy củ khoai môn to xay nhuyễn đắp cho trẻ.
    • Bị nhọt đầu đinh, luộc chín khoai môn với giấm, nghiền nát đắp tại chỗ.
    • cách nấu chè khoai môn dẻo
    • cách nấu chè khoai môn xay
    • cách nấu chè khoai môn đậu xanh
    • cách nấu chè khoai môn trân châu
    • cách nấu chè khoai môn bột báng
    • cách nấu chè khoai môn đậu đen
    • cách nấu chè khoai môn lá dứa
    • cách nấu chè khoai môn đậu trắng

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Chè Khoai Môn Xay Ngon Bổ Dưỡng Cả Nhà Thích Mê
  • Cách Nấu Chè Khoai Môn Bạch Quả Ai Ăn Cũng Thích
  • Cách Nấu Súp Gà Tổ Yến Bổ Dưỡng Hấp Dẫn Đơn Giản Nhất Tại Nhà
  • Nồng Nàn Cơm Chiều Lạnh Với Cách Làm Gà Xào Sa Tế Siêu Hấp Dẫn
  • Cách Làm Cơm Gà, Hạt Cơm Dẻo Thơm, Thịt Gà Thì Mềm Ngọt, Da Giòn
  • Cách Làm Chao Khoai Môn Và 10 Món Ngon Với Chao Khoai Môn Thơm Ngon Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Bò Khoai Môn Ngon Chuẩn Vị Nhà Hàng
  • Công Dụng Của Củ Khoai Môn, Lá Khoai Môn Và Cách Dùng Làm Thuốc
  • Cách Làm Bánh Khoai Môn Dẻo Bùi Đã Miệng
  • Cách Làm Món Khoai Môn Chiên Xóc Bơ Đường Thơm Lừng Góc Bếp
  • Cách Nấu Chè Khoai Sọ Với Nếp Dẻo Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • “Chao” – Nét tinh túy ẩm thực Việt Nam

    Chao là một loại nước chấm có nguồn gốc từ đậu nành giã nhỏ, cho lên men và sử dụng. Có nhiều người dùng chao như một món ăn riêng lẻ, nhưng đa phần đều sử dụng nước chấm hoặc gia vị trong chế biến món ăn.

    Có người ví chao giống như một tác phẩm nghệ thuật, còn người làm ra chao là một nghệ nhân. Bởi không giống như làm nước mắm, xì dầu hay bất kì một loại nước chấm nào khác, riêng chao phải nấu sao cho giữ được vị béo vừa đủ, ủ men đúng cách, chao phải nổi trong nước chứ không được nát hay chìm xuống đáy,… Và muôn vàn các quy định khác để đánh giá một hũ chao có đạt yêu cầu hay không.

    Hiện nay có rất nhiều loại nước chấm chao được biến tấu phục vụ nhu cầu của người thưởng thức, từ chao đậu hũ, chao cay, chao thịt cho đến chao chay (dùng trong Chùa hoặc cho người ăn chay đủ chất ),…

    Một loại chao phổ biến nổi tiếng thuộc khu vực Bến Tre, Tây Ninh và các tỉnh miền Nam Sài Gòn đó là chao khoai môn được chế biến với sự kết hợp của đậu nành truyền thống và khoai môn tạo nên một món chao thơm ngon hấp dẫn hơn. Món ăn này phổ biến bởi độ béo, ngọt và bùi của khoai môn cũng như những lợi ích về mặt sức khỏe mà chao khoai môn đem lại.

    Củ khoai môn không chứa cholesterol mà vẫn chứa các thành phần chất béo tự nhiên rất tốt cho cơ thể phù hợp với những người ăn chay hay người đang kiêng chất béo. Cùng với đó khoai môn chứa hàm lượng sodium thấp và rất giàu vitamin, chất xơ và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

    Tuy rằng cách làm chao khoai môn cao truyền thống có đôi chút cầu kì và rắc rối nhưng chỉ cần bạn bỏ chút thời gian và tâm huyết chắc chắn sẽ hoàn thành món ăn này một cách xuất sắc nhất. Cùng Massageishealthy bắt tay từng bước vào làm món nước chấm độc đáo này thôi nào !!!

    Cách làm chao khoai môn cao ngon đậm đà

    Có 2 cách làm chao khoai môn khác nhau đó là chao khoai môn nước và chao khoai môn khô. Chao khoai môn nước có giàu giá trị dinh dưỡng bởi trong quá trình ủ lên men, chao tiết ra các loại axit amin có lợi cho đường ruột và tiêu hóa. Còn chao lên men không qua quá trình tiếp xúc với nước được gọi là chao khô, khi ăn thường cứng, có vị đậm và béo và nặng mùi hơn chao nước.

    Nhìn chung 2 cách làm này đều đem lại món ăn rất thơm ngon và dinh dưỡng. Tuy nhiên để hợp với khẩu vị của nhiều người, thì hôm nay, chúng mình sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm chao khoai môn nước được lên men từ rượu và muối.

    Nguyên liệu làm chao khoai môn cao

    • Khoai môn cao : 600-700g. ( Hay còn gọi là khoai môn tím, khoai môn sáp. Cách chọn khoai môn ngon đó là nhìn vào lớp vỏ bên ngoài của khoai có các đường vạch đều đặn, vỏ màu nâu đất, không sần sùi. Tránh chọn khoai đã mọc mầm bởi có tính độc. )
    • Rượu gạo : 150ml. Nên chọn rượu nếp có nồng độ từ 20-25 độ, không nên chọn rượu quá mạnh chao sẽ không lên men được
    • Nước lọc : 200ml
    • Ớt bột : 40g. Có thể thêm bớt độ cay tùy sở thích
    • Hũ đựng chao. Các bạn có thể dùng hũ đựng bằng thủy tinh, nhựa, sứ,… tuy nhiên nếu có điều kiện hãy sử dụng hũ bằng đất hoặc sành, hạn chế ủ bằng hũ nhựa bởi trong quá trình chao lên men sẽ tiết ra các chất axit trong môi trường nhựa và kim loại sẽ không tốt cho sức khỏe người dùng.
    • b : 1 thìa cà phê. Muối : 50g. Gia vị : hạt nêm, đường, dầu hào

    Các bước chế biến chao khoai môn

    Bước 1 : Khoai môn các bạn mua về gọt vỏ, ngâm với nước muối loãng từ 1-2 phút rồi rửa sạch, để ráo. Cắt khúc khoai môn theo hình quân cờ vừa ăn. Đặt nồi nước lên bếp, luộc sơ qua khoai môn khoảng 3 phút sau đó vớt ra, để nguội.

    Bước 2: Rửa sạch đậu hũ và luộc trong khoảng 2 phút. Sau đó nhẹ nhàng vớt đậu hũ ra đặt lên một lớp khăn sạch rồi dùng khăn thấm cho bớt nước. Đậu hũ cắt miếng vuông vừa ăn.

    Bước 3: Bắc chảo lên bếp, sau đó cho muối, ớt bột vào rang khô. Cho một nửa phần muối và ớt bột đã rang vào bát. Sau đó lăn đậu hũ và khoai môn cắt khúc với hỗn hợp này.

    Bước 4: Sử dụng một cái bát tô, hoặc một cái âu lớn để xếp đậu hũ và khoai môn tẩm muối ớt thành từng lớp đều nhau. Sau đó phủ lên trên một lớp vải màn mỏng hoặc lá chuối sẽ giúp giữ kín hơi của đậu và khoai.

    – Khi tắt nắng thì đem đậu vào góc tối trong nhà hoặc góc bếp, liên tiếp như thế trong vòng 3-4 ngày tới khi hỗn hợp lên men.

    Bước 5: Hòa phần muối và ớt rang còn lại với nước sôi sau đó khuấy đều, dùng rây để lọc cặn, chỉ lấy phần nước đã lọc.

    – Xếp phần đậu và khoai đã lên men vào hũ làm chao, từ từ đổ nước muối và rượu, có thể dùng 1 lớp vải màn bọc trên miệng trước khi đậy kín nắp.

    – Đặt hũ chao ở nơi thoáng mát từ 10 – 15 ngày, khi thấy chao nổi lên lúc này bạn có thể dùng được.

    – Càng để lâu chao sẽ càng ngon, mùi vị chao lúc này sẽ dịu đi, bớt hăng thêm vào đó là độ từng miếng chao đều được ngấm đẫm hương vị đặc trưng.

    Để thưởng thức chao khoai môn đúng điệu, bạn chỉ cần gắp chao cho vào bát, múc thêm nước chao rồi khuấy tan cùng một chút đường, vắt chanh và giằm ớt tươi sau đó trộn đều lên.

    Cách này dùng để chấm các món luộc, rau hoặc trộn với cơm trắng cũng rất hấp dẫn. Vị chua nhẹ kết hợp với cay, béo trong từng miếng chao chắc chắn khiến ai một lần ăn thử cũng phải xuýt xoa.

    Những món ngon được làm với chao khoai môn tại nhà

    Không chỉ dùng làm nước chấm hay ăn sống, chao khoai môn còn được dùng để chế biến các món ăn địa phương cũng vô cùng tuyệt vời. Cùng điểm qua một vài món ăn được nấu cùng chao khoai môn và đưa vào danh sách các món ăn dành cho gia đình thôi nào.

    Vịt nấu chao đã không còn xa lạ bởi đây là một món ăn nổi tiếng của mảnh đất Bến Tre thân thương. Chao khoai môn nấu với vịt quả là một sự kết hợp tài tình, chao vừa giúp khử mùi của vịt vừa là gia vị tuyệt vời cho món ăn này.

    Vịt rửa sạch luộc chín đem ướp cùng chao khoai môn, ninh với nước luộc vịt lẫn nước dừa cho mềm nhừ, sau đó ăn cùng với bún, rau cải và nấm mới thưởng thức hết hương vị ẩm thực nhất vô nhị này.

    Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ ướp cùng hạt nêm, tiêu và một thìa chao khoai môn đậm vị xào cùng với đậu bắp, cải non, bắp non cho săn lại. Chao khoai môn cũng đem đun kĩ với hành tỏi phi thơm thành hỗn hợp nước sốt sền sệt thơm ngon.

    Bày tôm ra đĩa rồi từ từ đổ nước sốt chao lên, ăn kèm với rau củ và cơm trắng. Món ăn này giúp thay đổi bữa cơm hàng ngày thêm hấp dẫn hơn, ngại gì bạn không thử để dành cho bạn bè và người thân thưởng thức.

    Màu chao hơi đỏ cùng hương vị hơi nồng đem đến cho bạn nguyên liệu ướp thịt gà rất lý tưởng. Chắc chắn món thịt nướng của bạn sẽ lạ miệng thơm ngon và hấp dẫn vô cùng đấy!

    Thay vì ướp mật ong hay ướp bơ, bạn hãy biến tấu món ăn với hương vị đậm đà, hơi béo của chao nhằm đổi vị cho các thành viên trong gia đình.

    Rau muống giòn, điểm xuyến thêm mùi thơm và vị hơi béo của chao lẫn với tỏi khiến bữa cơm dường như ngon miệng hơn hẳn. Vừa đơn giản mà lại ngon nữa nè!

    Món ăn lạ miệng, mang phong cách Malaysia với vị béo ngậy của khoai môn và thịt ba chỉ hòa quyện cùng hương vị đặc trưng của chao sẽ rất đáng để bạn làm thử. Đặc biệt món kho này chỉ cần hấp thôi nè.

    Vịt thơm đặc trưng của chao, quyện lẫn với thịt vịt ngọt, dùng làm món đãi bạn bè khi nhà có tiệc, vừa lạ miệng mà lại không quá phức tạp.

    Với cách làm trứng cút rim chao này, từng quả trứng có lớp vỏ dai dai, thấm gia vị nên có vị cay – mặn – ngọt đậm đà, ăn với cơm rất ngon. Không những vậy, món này cũng rất thích hợp để ăn vặt cùng bạn bè.

    Cách chọn khoai môn ngon dễ dàng nhất

    Để có được củ khoai môn ngon và nhiều bột, bạn hãy chọn mua những quả có kích thước vừa phải.

    Quan sát màu sắc ruột khoai môn

    Những của khoai khi bổ ra sẽ có màu trắng đục, nhiều vân tím thì đó chính là củ khoai môn thơm ngon nhiều dưỡng chất nhất đấy.

    Chọn mua khoai theo mùa là ngon nhất

    Những đồ ăn, rau củ quả nếu đúng mùa vụ thì nó sẽ rất tươi ngon và bổ dưỡng, còn nếu bạn mua những thứ đó trái mùa thì nguy cơ bị ngộ độc là rất cao bởi vì những thực phẩm đó thường phải dùng đến hóa chất. Khoai môn không chỉ được dùng trong nấu ăn mà nó còn có công dụng chữa bệnh rất tốt đấy.

    Tác dụng của khoai môn đến sức khỏe

    Chữa bệnh đái tháo đường

    Do trong khoai môn chứa hàm lượng đường thấp nên nó được dùng cho những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường rất phù hợp. Ngoài ra, Khoai còn cung cấp lượng vitamin A lớn cho người bệnh giúp ổn định nồng độ đường trong máu rất hiệu quả.

    Khoai chữa bệnh viêm khớp, u hạch

    Công thức chế biến thức ăn vô cùng tốt cho bệnh u hạch, viêm khớp đó là sự kết hợp tuyệt vời của cá quả tươi, khoai môn, rau cần, rau ngổ. Bạn chỉ cần nấu chúng thành món canh ăn thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ chữa bệnh viêm khớp và u hạch rất hiệu quả đấy

    Khoai môn hỗ trợ điều trị bệnh thận

    Theo các chuyên gia sức khỏe thì bệnh nhân bị thận nên ăn mỗi bữa trung bình từ 200 đến 300 gram khoai môn để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất. Vì trong khoai môn có chứa calorie giúp cung cấp năng lượng cao.

    Khoai môn giàu vitamin và dưỡng chất.

    Những món ăn được chế biến từ khoai môn luôn giàu vitamin như vitamin C, E, B6… Ngoài ra khoai môn cũng là nguồn cung cấp chất xơ và những khoảng chất tốt cho sức khỏe tim mạch và huyết áp như: magnesium, phosphorus, potassium (kali). Potassium.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Khoai Môn Chiên Nước Mắm Giòn Rụm Hương Vị Khó Tả
  • Cách Làm Khoai Môn Chiên Nước Mắm Và Chiên Giòn Ngon
  • Cách Làm Khoai Môn Chiên Nước Mắm Ngon Cực Dễ Làm Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Khoai Môn Lệ Phố Nhân Đậu Xanh Giòn Vỏ
  • Cách Nấu Chè Khoai Môn Với Nếp Nhanh
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100