Top 20 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Củ Cải Đỏ Radish / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Củ Cải Đỏ Radish Ngon Và Ngọt / 2023

Điểm danh lợi ích củ cải đỏ Radish đem lại cho sức khỏe

Y học hiện đại đã minh chứng bên trong loại củ màu đỏ này chứa hàm lượng vitamin C cao hơn gấp 8 lần so với lê và táo, ngoài ra còn rất nhiều dưỡng chất khác như vitamin B, sắt, phốt pho….

Cung cấp nhiều vitamin cùng khoáng chất

Như đã nói ở trên, củ cải đỏ Radish chứa lượng vitamin C rất cao, bên cạnh đó chất sắt trong loại rau củ này lại vô cùng dồi dào. Hai dưỡng chất này là đặc biệt cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. Thiên nhiên đã ban tặng cho con người nguồn giàu vitamin tốt cho sức khỏe đó là củ cải đỏ Radish.

Giúp gan khỏe mạnh

Sự tồn tại của sắc tố beta cyanin bên trong củ cải đỏ có tác dụng giải độc ở gan, tạo hiệu ứng dây chuyền tới mạch màu thông qua việc loại bỏ mọi độc tố trong gan kết hợp chống lại sự hình thành của các lớp mỡ.

Ngừa đau tìm và chống đột quỵ

Nước củ cải đỏ Radish có khả năng giảm cao huyết áp. Nó mang lại hiệu quả cho 25% dân số trên thế giới đang trong độ tuổi trưởng thành và còn là nhân tố có sức mạnh trong việc ngăn ngừa chứng đột quỵ và bệnh tim mạch vành. Uống 500ml nước ép từ củ cải đỏ mỗi ngày thì sau 24 giờ sẽ mang lại tác dụng làm giảm cao huyết áp hiệu quả.

Giúp bạn tươi trẻ hơn

Trong củ cải đỏ Radish có chứa hợp chất betaine – đóng vai trò kích thích sự sản sinh ra serotonin. Đây là một chất tạo hưng phấn cho cơ thể. Như vậy, ăn củ cải đỏ sẽ khiến tâm tình bạn sảng khoái hơn, dễ tươi cười, vô lo vô nghĩ. Bên cạnh đó, betaine còn rất hữu ích cho sức khỏe của hệ tim mạch.

Còn gì tuyệt vời hơn nữa khi các chất dinh dưỡng, vitamin trong củ cải đỏ Radish đã được chứng minh làm tăng cường hệ miễn dịch đồng thời chống nhiễm trùng. Theo đó, các dưỡng chất trong loại củ màu đỏ này giúp kích thích quá trình oxy hóa của tế bào và sản sinh các tế bào mới. Vì vậy với những ai bị thiếu máu thì nên ưu tiên thực phẩm như củ cải đỏ.

Các món ăn từ củ cải đỏ Radish ngon quên lối về

Củ cải đỏ Radish thuộc họ với súp lơ, bắp cải, rau cải xanh. Chúng được dùng làm nguyên liệu khá phổ biến trong nấu ăn, bạn có thể chế biến thành đa dạng các món ăn làm say mê lòng người, đặc biệt là salad, nấu canh hay sinh tố.

1. Nộm củ cải đỏ Radish

Đây là món ăn khoái khẩu của nhiều người vì nó mang vị chua kết hợp ngọt thanh cùng độ giòn hấp dẫn của củ cải. Củ cải đỏ là nguồn cung cấp vitamin C phong phú cùng nhiều chất vi lượng làm tăng sức đề kháng cho con người. Ăn trực tiếp món nộm củ cải đỏ Radish sống bạn có thể hấp thu được trọn vẹn chất dinh dưỡng và vị thơm tự nhiên của nó.

Nguyên liệu:

Củ cải đỏ Radish

Tỏi khô

Gia vị: Giấm, muối, tiêu, đường, dầu hòa, chanh, ớt,…

Cách làm:

– Rửa sạch củ cải đỏ Radish, để nguyên cả vỏ và thái sợi mỏng. Sợi củ cải khi thái vẫn còn màu đỏ ở hai đầu cùng màu trắng nõn ở giữa vô cùng bắt mắt.

– Xóc muối ướp củ cải trong 15 phút để tiết hết nước ra. Rồi vắt sạch nước muối, kế tiếp thêm đường vào củ cải rồi ướp chừng 10 phút nữa. Tiếp tục vắt sạch nước đường trong củ cải để sợi đỡ nhũn. Cuối cùng, bạn đỏ tỏi băm nhuyễn cùng dấm, dầu và xì dầu vào trộn cùng củ cải Radish là dùng được ngay.

– Lưu ý: Riêng món nộm củ cải đỏ Radish không đã thanh mát, ngon ngọt rồi. Nếu muốn thêm tùy chọn bạn có thể bổ sung tôm nõn hay thịt lợn vào trộn đều lên nhằm tăng độ hấp dẫn cho bữa ăn cũng rất tuyệt.

Nguyên liệu:

Củ cải đỏ Radish tươi: 700gr

Nấm hương: 8 cái

Cánh gà: 8 cái

Đậu Hà Lan

Gừng

Hành hoa

Gia vị gồm: Muối, hạt nêm, xì dầu, tiêu, đường, rượu, ớt, vừng, dầu ăn,…

Cách làm như sau:

– Rửa sạch cánh gà, chặt thành miếng vừa ăn rồi ướp thịt với hạt nêm, muối và hạt tiêu trong 20 phút.

– Đổ dầu vào chảo rồi đun nóng lên, khi dầu sôi bạn cho cánh gà vào chiên chín vàng đều hai mặt. Củ cải Radish nên chọn những củ to còn tươi, rửa sạch rồi thái mỏng theo khoanh tròn dày chừng 2cm là được.

– Thái khúc hành hoa, ngâm nấm hương trong nước nóng để nở. Đậu Hà Lan rửa sạch.

– Tiếp đến, bạn cho nấm hương, củ cải đỏ Radish cùng đậu Hà Lan và một chiếc nồi, đỏ nước ngập củ cải. Rồi đun trên lửa nhỏ.

– Khi nồi đã sôi, bạn xếp cánh gà vào, rồi đổ xì dầu, rượu, hạt nêm cùng đường tinh vào, tiếp tục đun với lửa nhỏ cho đến khi nước cạn bớt và củ cải đã chín mềm rồi thì rắc hành hoa vào món ăn là xong.

Nguyên liệu:

1,5kg củ cải đỏ Radish

Gừng, tỏi, ớt hiểm

Đường, nước mắm, giấm, muối

Cách làm:

Bước 1:

– Thái gừng thành lát mỏng, tỏi bóc vỏ rồi xay nhẹ, cắt bỏ đầu quả ớt.

– Tiếp theo, bạn pha chế nước sốt gồm 2/3 bát đường nhỏ, 2/3 bát nước mắm, 2/3 bát giấm nhỏ, 1 bát con nước đổ vào nồi. Đun hỗn hợp sôi đạt nhiệt độ cao rồi vặn nhỏ lửa.

– Bạn nêm nếm gia vị để vừa ăn. Rồi cho tỏi, ớt và gừng vào nồi.

Bước 2:

– Củ cải đỏ Radish cắt bỏ 2 đầu, rửa sạch và để thật ráo nước. Sau đó cho chúng vào ướp với một thìa muối trong 1 giờ đồng hồ. Trong quá trình ướp, bạn đảo thường xuyên để củ cải được ngấm đều gia vị.

– Sau 1 giờ, bạn đổ nước trong bát ra. Rồi rửa lại củ cải đỏ cho sạch muối, sau đó rửa lại lần cuối bằng nước sôi nguội.

– Để chúng ráo nước và thấy có phần hơi héo thì bạn đổ củ cải vào bát sứ.

Bước 3:

– Đổ nước sốt mà bạn đã thực hiện trong bước 1 vào bát củ cải, lấy vung đậy kín. Bảo quản dưa củ cải đỏ Radish trong nhiệt độ phòng chừng 2-3 ngày là có thể dùng được rồi.

4. Salad củ cải dưa chuột

Món salad của cải đỏ và dưa chuột rất có lợi cho hệ tim mạch trong khi nguyên liệu thực hiện lại đơn giản, dễ mua và cách thực hiện dễ dàng.

Nguyên liệu:

2 quả dưa chuột

10 cây củ cải đỏ Radish

2 thìa cà phê húng quế

1 thìa dấm rượu trắng

1/2 thìa muối trắng

1 thìa dầu oliu

1/2 thìa đường

Hạt hồ tiêu

Cách làm:

– Khi chế biến, bạn hãy bớt lại một chút củ cải đỏ để làm khâu trang trí.

Trước tiên thái lát củ cải đỏ, bạn nên thái mỏng để củ cải được ngấm gia vị đậm đà hơn. Tiếp đến cũng bào mỏng dưa chuột thành lát.

– Bạn cho hỗn hợp gồm dưa chuột và củ cải đỏ Radish vào bát tô. Tiếp đến, trộn húng quế, hồ tiêu, muối và đường vào bát, trộn đều lên để rau củ được giấm gia vị. Cuối cùng bạn cho dấm và dầu ô liu vào, đảo đều rồi lấy phần củ cải đỏ còn lại để trang trí lên bề mặt món ăn.

Nguyên liệu:

Phô mai 85Gr

Củ cải đỏ Radish 900Gr

2 muỗng canh ngải thơm Tarragon

1/2 chén dầu olive

1/4 chén nước cốt chanh

1/3 chén ngò tây

2 muỗng canh mù tạt

1/4 muỗng cà phê muối

1 muỗng canh mật ong

1 muỗng cà phê muối

1/4 muỗng cà phê tiêu

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch củ cải đỏ, bạn cắt bỏ đi phần đuôi rồi cắt củ làm đôi. Bật lò nướng với nhiệt độ 400 độ F. Sau đó cho củ cải vào thố nướng, trộn thêm với dầu ô liu, muối và tiêu vào. Cho thố vào khay nướng và tiến hành nướng chừng 20-25 phút.

Bước 2: Trong khi đợi củ cải đỏ Radish chín, chúng ta bắt tay vào pha nước sốt. Trộn các nguyên liệu như muối, mù tạt, mật ong, tiêu, nước cốt nhanh trong một cái tô. Đặt riêng sang một bên.

Thực Phẩm Đồng Xanh là hệ thống phân phối thực phẩm tươi sống, chất lượng đảm bảo theo hướng hữu cơ đã được nhiều đối tác, khách hàng tin tưởng. Với tiêu chí giúp người tiêu dùng Việt Nam có một cuộc sống an toàn hơn, khỏe mạnh hơn thông qua các loại mặt hàng nông sản hữu cơ đã được chứng nhận là thực phẩm tự nhiên, không có nguồn biến đổi gene.

Củ Cải Đỏ Có Nên Gọt Vỏ Không ? Cách Chế Biến Củ Cải Đỏ / 2023

Củ cải đỏ có nên gọt vỏ không ? Cách chế biến củ cải đỏ là vấn đề mà các bà nội trợ thắc mắc khi lựa chọn loại thực phẩm này để chế biến nên món ngon cho thực đơn gia đình của mình sao cho ngon miệng và nguyên vẹn dinh dưỡng nhất. Để giải đáp vấn đề này, mời bạn cùng theo dõi nội dung của bài viết hôm nay nhé.

Tác dụng của củ cải đỏ

Hạt củ cải được gọi là “la bặc tử” có vị cay ngọt, tính bình, có tác dụng trừ đờm, chữa ho, chữa lỵ, ung sang, đại tiểu tiện không thông. Trong dân gian, củ cải được dùng làm thuốc chữa nhiều loại bệnh. Đối với trường hợp mắc phải chứng đau họng, mất tiếng thì bạn có thể sử dụng củ cải đỏ khoảng 300gr ép lấy nước, sau đó lấy thêm 20gr gừng tươi vắt lấy nước, trộn hòa vào nhau. Sử dụng thường xuyên 2 lần/ngày và liên tục trong vòng 2 ngày thì sẽ khắc phục được tình trạng này.

Bị đau họng, trộn nước ép củ cải với một ít mật ong và muối rồi đảo đều, chờ đến khi củ cải nổi lên thì vớt lên, ăn mỗi ngày một ít. Nếu chẳng may bị chảy máu cam, vắt lấy một nửa bát nước từ 300g củ cải sống rồi cho thêm một ít rượu vào, sau đó đun nóng lên rồi lấy nước này nhỏ mũi từ 3-4 lần.

Với chứng nhiệt miệng khiến bị lở đau đơn khó chịu, thì bạn có thể sử dụng phương pháp như sau lấy 300g củ cải sống hòa với nước lọc làm nước súc miệng chính là loại nước lý tưởng để xoa dịu những cơn đau nhức và khiến chúng dần biến mất.

Vì thế, với những người bị tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, nên uống nước ép củ cải pha với mật ong để hỗ trợ tốt hơn cho quá trình điều trị các loại bệnh này. Vitamin C trong củ cải còn giúp bài trừ các chất thải trong cơ thể, thúc đẩy cơ thể trao đổi chất.

Với lượng chất xơ dồi dào, nên củ cải đỏ là một trong những thực phẩm vô cùng có lợi cho sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là đối với hệ tiêu hóa. Cụ thể, bạn hãy thường xuyên sử dụng nước ép từ củ cải để giúp cơ thể hấp thu tinh bột trong thực phẩm và giúp hóa giải thức ăn tích trữ trong dạ dày nên giúp phòng chống được đau dạ dày và loét dạ dày.

Vào những ngày mùa đông, nếu ho hoặc xuất hiện nhiều đờm khô thì việc ăn củ cải sẽ giúp tiêu tan thứ bệnh khó chịu này. Trong những ngày đông lạnh giá, nếu căn bệnh mỏi cơ bắp hoặc đau khớp ghé thăm, thì có thể lấy vỏ củ cải đắp trực tiếp lên chỗ đau hoặc bỏ vào một cái túi vải để chườm nóng. Khi này, củ cải có tác dụng rất tốt trong việc giảm đau.

Củ cải đỏ là một trong những loại thực cung cấp lượng vitamin cùng các khoáng chất cần thiết cho cơ thể một cách phong phú. Cụ thể là những loại vitamin như A, C, B, chính vì vậy có tác dụng rất lớn trong việc chống ô xy hóa cho da còn ức chế sự tổng hợp hắc tố melamin, ngăn sự lắng đọng lipofuscin, giúp cải thiện làn da đen, nám, sạm.

Các vitamin có trong củ cải sẽ thấm sâu vào làn da, khiến cho làn da mịn màng và luôn tươi sáng. Trong những ngày mùa đông, loại nước tắm này không chỉ giúp dưỡng ẩm cho làn da mà còn có tác dụng giữ ấm cho cơ thể.

Đắp mặt nạ có nguyên liệu từ củ cải cũng là một trong những cách tiến gần đến giấc mơ sở hữu làn da đẹp. Mặt nạ củ cải, rau diếp cá sẽ giúp da mặt trắng hồng, rạng rỡ và đặc biệt là hết khô nẻ trong những ngày đông.

Củ cải đỏ có nên gọt vỏ không ? Cách chế biến củ cải đỏ

Đối với củ cải đỏ khi chế biến bạn nên tiến hành gọt vỏ, và mon ngon mà bạn nên bỏ túi để chế biến cho thực đơn hằng ngày chính là củ cải hầm thịt bò. Dưới đây là cách thứuc mà bạn nên tiến hành.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Củ cải đỏ

Khoai tây

Thịt bò

Cà rốt

Hành tây (nhưng đôi khi cho hành tây vào sẽ bị hăng không hợp với khẩu vị của người Việt mình)

Cà chua

Bắp cải

Cần tây, ớt

Hướng dẫn cách làm

Thịt bò thái miếng to rồi cho vào nồi đảo qua với một chút gia vị và dầu ăn nhé!

Lần lượt cho các nguyên liệu còn lại đã thái nhỏ vào…đầu tiên sẽ là hành tây và cà rốt, rồi đến củ cải, cà chua, và cuối cùng là khoai tây.

Đổ nước vào nồi và đun nhỏ lửa

Đến khi nào thấy thịt bò sắp mềm thì mới đến lượt bắp cải vô nồi

Do cần tây và ớt rất nhanh chín thế nên trước khi tắt bếp hãy cho mấy thứ này vào

Thịt bò thái miếng to rồi cho vào nồi đảo qua với một chút gia vị và dầu ăn nhé!

Lần lượt cho các nguyên liệu còn lại đã thái nhỏ vào…đầu tiên sẽ là hành tây và cà rốt, rồi đến củ cải, cà chua, và cuối cùng là khoai tây.

Đổ nước vào nồi và đun nhỏ lửa

Đến khi nào thấy thịt bò sắp mềm thì mới đến lượt bắp cải vô nồi

Do cần tây và ớt rất nhanh chín, cho nên bạn hãy nhớ cho vào cuối cùng để không bị nát và ăn không ngon nhé.

Với những thông tin mà bài viết trên đây mang lại, thì vấn đề:Củ cải đỏ có nên gọt vỏ không ? Cách chế biến củ cải đỏ mà các bà nội trợ đang thắc mắc đã được giải quyết.

Món Ăn Ngon Chế Biến Từ Mầm Củ Cải Đỏ / 2023

Rau mầm của cải đỏ là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, các chuyến gia dinh dưỡng đã khẳng định hàm lượng dinh dưỡng có trong rau mầm của cải đỏ cao gấp 5 lần so với các loại rau thông thường. Bên cạnh đó trong rau mầm không chứa các mầm bệnh và vi sinh vật gây hại cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên rất nhiều người đặt ra câu hỏi chế biến rau mầm củ cải đỏ như thế nào là đúng cách, rau mầm củ cải đỏ thường được sử dụng để chế biến những món ăn gì. Thực chất rau mầm nói chung và rau mầm củ cải đỏ nói riêng rất dễ chế biến và chế biến được rất nhiều món ăn đa dạng như xào, nấu lẩu, súp, các món cuộn, trộn salad hay ăn kèm cùng các loại bánh, thịt, hải sản,…..

Rau mầm của cải đỏ là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, các chuyến gia dinh dưỡng đã khẳng định hàm lượng dinh dưỡng có trong rau mầm của cải đỏ cao gấp 5 lần so với các loại rau thông thường. Bên cạnh đó trong rau mầm không chứa các mầm bệnh và vi sinh vật gây hại cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên rất nhiều người đặt ra câu hỏi chế biến rau mầm củ cải đỏ như thế nào là đúng cách, rau mầm củ cải đỏ thường được sử dụng để chế biến những món ăn gì. Thực chất rau mầm nói chung và rau mầm củ cải đỏ nói riêng rất dễ chế biến  và chế biến được rất nhiều món ăn đa dạng như xào, nấu lẩu, súp, các món cuộn, trộn salad hay ăn kèm cùng các loại bánh, thịt, hải sản,….. Cùng tìm hiểu một số món ăn ngon, bổ dưỡng được chế biến từ rau mầm củ cải đỏ.

1: Bột nấu rau mầm

Ăn dặm là giai đoạn hết sức quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ, theo các chuyên gia dinh dưỡng từ tháng thứ 6 trở đi sữa mẹ không cung cấp đủ lượng dinh dưỡng mà trẻ cần (sữa mẹ chỉ cung cấp khoảng 450 kcal/ngày trong khi nhu cầu trẻ cần là 700 kcal/ngày) do vậy các mẹ cần cho trẻ ăn dặm. Giai đoạn ăn dặm trẻ thật sự cần những thức tăn bổ sung để cơ thể phát triển khỏe mạnh. Việc sử dụng rau mầm trong thực đơn ăn dặm sẽ cung cấp lượng chất dinh dưỡng phong phú cho trẻ nhỏ, tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ. Bạn có thể sử dụng rau mầm củ cải đỏ làm nguyên liệu nấu bột cho trẻ

Nguyên liệu

– 200 ml nước

– 2 thìa cà phê thịt, cá băm nhuyễn hoặc sử dụng ½ lòng đỏ trứng gà (có thể sử dụng 2 lòng đỏ trứng cút để thay thế).

– 2 thìa cà phê rau mầm củ cải đỏ băm nhuyễn. Bạn cũng có thể thay thế mầm rau củ cải đỏ bằng mầm rau muống, mầm đậu hà lan, mầm hướng dương, mầm cải ngọt để thay thế.

– ½ thìa café dầu ăn  

Chế biến:

– Thịt (cá) sau khi say nhuyễn tiến hành tán trong nước cho tan đều. Các mẹ chú ý là không cho thẳng vào nước sôi ạ.

– Cho bột vào rồi bắc lên bếp, quấy đều tay cho tới khi bột chín. Cho rau mầm của cải đỏ đã xay nhuyễn vào quấy đều, đậy nắp cho bột sôi đều cho dầu ăn vào và tắt bếp.

– Khi sử dụng trứng thì phải đánh trứng với rau cho tan đều rồi cho vào sau khi bột chín.

– Khi trẻ lớn hơn có thể sử dụng gấp đôi thực phẩm để bột đặc hơn.

Bột nấu với rau mầm củ cải đỏ là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp các bé hấp thu tốt, kích thích vị giác giúp bé cảm nhận được hương vị của món ăn. Trẻ không cần ăn quá nhiều nhưng vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để phát triển tốt.

2. Bánh xèo rau mầm củ cải đỏ

Mầm rau củ cải đỏ ngoài sử dụng để chế biến các món xào, salad,..mầm rau củ cải đỏ còn đươc sử dụng làm nguyên liệu để chế biến các món bánh. Cùng tìm hiểu công thức chế biến món bánh xèo rau mầm củ cải đỏ

Nguyên liệu:

– Bột bánh xèo, bột gạo: 200gr

– Mầm rau củ cải đỏ: 100gr

– Bột nghệ: 10gr

– Muối: ½ thìa cà phê

– Nước: 500ml

– Tôm, thịt băm, rau mầm củ cải đỏ

-Đậu bắp: 3 quả thái lát mỏng

– Dầu ăn

Chế biến:

Cho bột, muối và ột nghệ vào tô cho nước vào khuấy đều

Rau mầm củ cải đỏ cắt nhỏ, thịt và tôm rang chín, đậu bắp cắt khoang mỏng.

Cho một phần rau mầm, thịt, tôm, đậu bắp và 1 thìa dầu ăn vào tô bột sau đó trộn đều.

Chảo tráng qua một lớp dầu mỏng, để dầu nóng tráng một lớp bột mỏng vào chảo sau đó đây vung. Khi mặt bánh đã se lại cho rau mầm vào sau đó gập đôi bánh.

Để cho bánh chín đều và cho ra đĩa để thưởng thức

3. Gỏi cá hồi mầm củ cải đỏ

Cùng tìm hiểu phương thức chế biến món gỏi cá hồi mầm củ cải đỏ – một món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức sau một ngày làm việc căng thẳng

Nguyên liệu

– 150gr cá hồi

– 150gr rau mầm củ cải đỏ

– 1 quả ớt Đà Lạt

– 1 thìa mù tạt xanh

-  thìa nước cốt chanh

– 1 thìa cà phê dầu ôliu

– 1/3 thìa muối

Chế biến

– Cá hồi ướp muối và bột canh khoảng 5 phút, mầm củ cải đỏ rửa sạch và để ráo nước.

– Pha mù tạt với 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa dầu ôliu và chút đường

– Cá hồi áp chảo cho chín tới hai mặt, ban đầu khi áp chảo cá thì đậy vung sau khoảng 3 phút thì mở vung, cho nhỏ lửa rồi tắt bếp, chú ý không để cho cá bị khô.

– Ớt thái nhỏ, ngâm qua nước đá 15 – 20 phút sau đó cho ra đĩa. Cho rau mầm vào cuối cùng đặt cá lên, rưới mùi tạt lên và thưởng thức món ăn bổ dưỡng.

4. Canh thịt bò nấu với mầm củ cải đỏ

Mùa hè nắng nóng, cùng tìm hiểu phương thức chế biến món canh thịt bò nấu với mầm củ cải đỏ nhiều dinh dưỡng lại thanh mát – món ăn lý tưởng cho mùa hè.

Nguyên liệu:

– 500gr mầm củ cải đỏ

– 150gr thịt bò

– Hành tỏi băm nhỏ

– Gia vị: Bột nêm, muối

– 1 tô nước dùng.

Chế biến: mầm củ cải đỏ rửa sạch và để ráo nước

– Thịt bò cho vào tô cho tỏi băm nhỏ và 1 thìa bột nêm vào ướp 15 phút

– Nước dùng đun sôi sau đó cho thịt bò đã ướp gia vị vào đun sôi lại cho rau mầm củ cải đỏ vào rồi tắt bếp. Nêm gia vị vừa ăn sau đó cho ra to và thưởng thức

Củ Cải Đỏ (Có Lá) / 2023

Nguồn gốc – đặc điểm của củ cải đỏ

Củ cải đỏ (Radish) còn được gọi là củ cải đường, có nguồn gốc từ Châu Âu, vì là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nên hiện nay chúng được trồng phổ biến ở nhiều nơi, Đà Lạt là vùng trồng chủ yếu ở nước ta.

Củ cải đường thường bị nhầm lẫn với củ dền nhưng thật ra củ cải đỏ khác rất nhiều, củ cải đỏ có vỏ sáng, màu đỏ đôi khi màu đỏ tím, hình quả châu, bên trong màu trắng, vị ngọt,…

Củ cải đỏ mang màu sắc bắt mắt, những màu sắc đó cũng phần nào biểu thị được sự đa dạng trong thành phần dinh dưỡng.

Trong 116 gram, củ cải đỏ chứa các thành phần dinh dưỡng sau:

2. Lợi ích đối với sức khỏe

Giảm nguy cơ ung thư

Trong củ cải có chứa phytochemical và anthocyanins có tính chất chống ung thư, vitain C là chất chóng oxy hóa ngăn chặn các tổn hại các gốc tự do – DNA bên trong các tế bào.

Điều chỉnh huyết áp

Kali trong củ cải đỏ giúp duy trì sự cân bằng natri-kali trong cơ thể, giúp huyết áp ổn định.

Tăng cường hệ miễn dịch

các vitamin và chất dinh dưỡng trong củ cải đỏ đã được chứng minh giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống nhiễm trùng.

Đào thải độc tố

Củ cải làm giảm sự hủy hoại các tế bào máu đỏ, xảy ra ở bệnh nhân mắc bệnh vàng da bằng cách tăng cường nguồn cung cấp oxy mới cho máu, các chất oxy hóa có trong chúng giúp các chất độc bài tiết qua hệ tiêu hóa.

Ngăn ngừa bệnh trĩ

Chứa nhiều chất xơ, kích thích ruột làm việc tối ưu, vì thế phân sẽ mềm và hạn chế táo bón.

Cải thiện gan

Sắc tố màu beta cyanin trong củ cải đỏ có khả năng bài tiết độc tố của gan.

Giúp hưng phấn

Hợp chất betaine giúp thúc đẩy sự sản sinh ra chất serotonin (chất tạo hưng phấn), giúp bạn giảm bớt căng thẳng, trở nên tươi trẻ, tràn đầy năng lượng hơn.

Một số gợi ý cho thực đơn chế biến củ cải đỏ dành riêng bạn

Dưa củ cải đỏ Radish giòn ngon

Nguyên liệu:

1,5kg củ cải đỏ Radish

Gừng, tỏi, ớt hiểm

Đường, nước mắm, giấm, muối

Chế biến:

Gừng cắt lát mỏng, tỏi băm nhuyễn, ớt cắt lát

Nước sốt gồm đường nhỏ, ít giấm,1 chén nước, đun hỗn hợp sôi đạt nhiệt độ cao rồi vặn nhỏ lửa riu riu, cho tỏi, ớt và gừng vào nồi.

Củ cải đỏ Radish cắt bỏ 2 đầu, rửa sạch, ướp củ cải với 1 ít muối trong 1 giờ, thường xuyên để củ cải được ngấm đều gia vị.

Sau 1 giờ vớt củ cải ra, rửa sạch, để ráo nước, cho nước sốt mà bạn đã thực hiện ướp củ cải, đậy kín nắp. Bảo quản ở nhiệt độ phòng 2-3 ngày là có thể ăn được.

Salad củ cải đỏ Radish nướng

Nguyên liệu:

Phô mai 85Gr

Củ cải đỏ Radish 900Gr

Ngải thơm Tarragon

Dầu olive, nước cốt chanh, ngò tây, mù tạt

Muối, mật ong, tiêu

Chế biến:

Rửa sạch củ cải đỏ, cắt củ làm đôi. Bật lò nướng với nhiệt độ 400 độ F. Sau đó cho củ cải vào thố nướng, trộn thêm với dầu ô liu, muối và tiêu vào. Cho thố vào khay nướng, nướng trong 20-25 phút.

Nước sốt: các nguyên liệu như muối, mù tạt, mật ong, tiêu, nước cốt chanh khuấy đều.

Đến khi củ cải đã chín cho ra đĩa rồi thắc ngải thơm, ngò tây băm, sau cùng rưới nước sốt đã pha lên trên, trộn đều tất cả.

Rắc thêm phô mai vào là đã hoàn thành.

Salad củ cải đỏ, cà chua bi vàng và rau rocket

100g rau rocket (arugula)

8 quả cà cha bi vàng

Giấm balsamic hoặc giấm táo

Cà rốt bào sợi

muối, tiêu

bột phô mai Parmesan

Ăn kèm bánh mì bơ tỏi

Cách làm

Củ cải đỏ rửa nước muối rồi cắt thật mỏng cho vào đĩa cùng với rau rocket trộn với một ít muối hồng hymalaya, tiêu, giấm balsamic.

Thêm cà chua bi vàng cắt đôi và cà rốt sợi lên trên sau đó rắc 2 muỗng phô mai parmesan.

Làm sốt giấm balsamic với một chút mật ong, tỏi khử thơm và dầu oliu để ăn kèm bánh mì bơ tỏi là ta đã có một món salad cùng bánh mì thật hoành tráng cho bữa trưa rồi đấy các bạn.