【#1】Cách Chế Biến Món Thịt Viên Xíu Mại Thơm Ngon, Độc Đáo

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 300g
  • ​Hành tím: 2 củ nhỏ
  • Hành tây: ½ củ
  • Tỏi khô: 2 củ
  • Củ sắn: ½ củ
  • Trứng gà: 1 quả
  • Hành lá: 3 cây
  • Bánh mì không: 1/3 ổ
  • Cà chua chín: 3 – 4 quả
  • Ngò rí: 1 bó nhỏ
  • Ớt tươi: 2 quả
  • Các gia vị thường sử dụng: tương ớt, hạt nêm, muối, tiêu, dầu mè…

Cách làm:

Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ, băm nhuyễn. Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, lấy phần đầu hành băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái nhỏ.

Củ sắn lột vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng hoặc dùng dao bào bào thành sợi. Sau đó, bạn đem củ sắn chần sơ qua nước sôi cho mềm rồi vắt thật ráo nước, không được để củ sắn thấm nước.

Ngò rí nhặt gốc, rửa sạch. Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn, cho vào chảo phi thơm vàng rồi vớt ra để riêng.

Thịt heo mua về rửa sạch, ngâm với nước muối loãng 5 phút cho sạch hết chất bẩn, rửa lại với nước lạnh, để ráo thịt rồi thái thành miếng nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn đều được.

Cho thịt xay vào một cái tô lớn, đập trứng gà vào, cho thêm phần đầu hành, hành tây, hành tím, tỏi phi, củ sắn vắt ráo nước. Nêm vào 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê dầu mè. Bạn bóp nát bánh mì rồi cho hết vào tô, trộn đều tất cả nguyên liệu.

Lưu ý: Hành tím và hành tây giữ lại mỗi loại một ít để làm nước sốt cà chua

Dùng bao tay trộn đều tất cả nguyên liệu. Ướp trong vòng 15 phút để thịt ngấm gia vị.

Sau 15 phút ướp thịt, bạn đeo bao tay, lấy một lượng thịt vừa đủ ra lòng bàn tay rồi vo thành các viên nhỏ vừa ăn.

Để thịt không bị dính vào tay khi vo thịt, bạn thoa chút dầu ăn lên bao tay trước khi làm và thi thoảng thoa lại một chút. Làm lần lượt đến khi hết nguyên liệu.

Bạn cho các viên xíu mại vào nồi hấp trong khoảng 15 – 20 phút , sau đó cho ra đĩa, phần nước thịt tiết ra giữ lại để nấu nước sốt cà chua.

Băm nhỏ vài nhánh tỏi rồi cho vào chảo phi thơm. Cho phần hành tím và hành tây thái nhuyễn, cà chua thái hạt lựu vào xào, hạ lửa nhỏ, nấu đến khi cà chua mềm.

Cho vào chảo thêm 200ml nước và phần nước khi hấp xíu mại vào, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường cho vừa ăn.

Khi sốt cà chua sôi lại bạn thả viên xíu mại vào, đảo nhẹ nhàng cho xíu mại thấm nước sốt thì tắt bếp.

Bạn dọn xíu mại ra chén, thêm vào một vài cọng ngò rí. Thưởng thức cùng cơm nóng, bún hoặc chấm bánh mì đều ngon.

【#2】Top 66 Cách Chế Biến Thịt Ngựa Ngon Đổi Món Cho Bữa Cơm Hằng Ngày

Cách chế biến thịt ngựa rất đa dạng và phong phú dù thịt ngựa không phải là thực phẩm thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn của người Việt xưa nay. Tuy nhiên, đây là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, hương vị lại khá thơm ngon, hấp dẫn. Do đó, nhiều chị em nội trợ hiện đại đã và đang tìm hiểu để đưa món thịt ngựa vào thực đơn hàng ngày của gia đình mình.

Thịt ngựa có nhiều thành phần dinh dưỡng như nhiều chất đạm, ít chất béo và ít cholesterol. Theo Đông y, thịt ngựa có vị ngọt, tính hơi hàn, dùng để bồi bổ khí huyết, bổ thận tráng dương, tăng cường gân cốt rất tốt.

Thịt ngựa có thể dùng để làm nhiều món như hầm, nấu, xào, nướng, làm chả,…Một số cách chế biến thịt ngựa thường được ưu tiên sử dụng bao gồm:

Thịt ngựa xào

Có thể nói món thịt ngựa xào là món đơn giản và dễ làm nhất từ thịt ngựa. Nguyên liệu xào cùng cũng rất đa dạng, dễ kiếm. Chị em có thể thử một số món xào thịt ngựa như:

  • Thịt ngựa xào rau củ
  • Thịt ngựa xào rau cải
  • Thịt ngựa xào rau muống
  • Thịt ngựa xào rau cần
  • Thịt ngựa xào hành tỏi
  • Thịt ngựa xào lăn
  • Thịt ngựa xào măng chua, măng trúc
  • Thịt ngựa xào lá lốt
  • Thịt ngựa xào rau răm
  • Thịt ngựa xào rau ngổ
  • Thịt ngựa xào sả ớt

Với mỗi một món thịt ngựa xào, chị em chỉ tốn khoảng 15 đến 20 phút là đã có thể hoàn thiện món ăn, trình bày trong mâm cơm để cả gia đình thưởng thức.

Thịt ngựa nướng – một trong những cách chế biến thịt ngựa

Với những tín đồ đam mê đồ nướng thì hãy thử qua món thịt ngựa nướng. Hương thơm hấp dẫn từ những miếng thịt ngựa nướng xém xém quả thực rất hấp dẫn. Cuối tuần tụ tập bạn bè tự tổ chức một bữa thịt ngựa nướng tại nhà chắc chắn sẽ là lựa chọn không tồi.

  • Thịt ngựa nướng rau củ
  • Thịt vai ngựa nướng hành mỡ

Vừa nhâm nhi một vài ly bia với đĩa thịt ngựa nướng, vừa trò chuyện với bạn bè, người thân về công việc, gia đình, cuộc sống chắc chắn sẽ là những trải nghiệm thú vị.

Thịt ngựa hấp

Thịt ngựa hấp cũng chỉ tốn khoảng 5 phút tẩm ướp gia vị, 10 phút hấp lồng là chị em đã hoàn thành xong một món ngon hấp dẫn lại bổ dưỡng.

Cách chế biến thịt ngựa – Lẩu thịt ngựa

Thịt ngựa bằm

Thịt ngựa bằm cũng là món ăn mà nhiều chị em đã sử dụng trong bữa cơm gia đình mình. Món ăn này lạ miệng lại dễ ăn, giúp đổi khẩu vị cho cả các thành viên nhỏ tuổi trong gia đình. Một số món thịt ngựa bằm bao gồm:

  • Thịt ngựa bằm xúc bánh đa.
  • Ngựa bằm cuốn bánh tráng.

Thịt ngựa hầm

Món ăn bổ dưỡng này rất thích hợp dùng để bồi bổ khí huyết cho người ốm yếu, hư nhược cơ thể, gân cốt yếu kém. Người ta thường làm món:

  • Ngựa hầm nấm đùi gà.
  • Đuôi ngựa hầm thuốc bắc.

Tùy vào sở thích và khẩu vị của người ăn mà chị em có thể linh động chế biến sao cho phù hợp.

Dù với cách chế biến thịt ngựa như thế nào thì việc bảo quản thịt ngựa cho tươi ngon cũng đều rất quan trọng. Chị em cần lưu ý một số điều sau:

  • Khi làm món thịt ngựa băm, cần đem chế biến ngay bởi ở dạng này, thịt ngựa sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn. Nhất là khi chị em bảo quản không cẩn thận.
  • Thịt ngựa nên hạn chế cho vào tủ lạnh bởi để trong tủ lạnh sẽ khiến thịt ngựa bị khô do mất nước. Khi đem ra chế biến, món ăn sẽ không được thơm ngon.

Ngoài ra, chị em cũng cần lưu ý các điểm nhỏ sau trong quá trình sử dụng thịt ngựa để nấu nướng:

  • Nếu không biết làm hoặc chưa có kinh nghiệm làm các món gỏi, tái chanh, bóp thấu…thì chị em không nên thực hiện các món này với thịt ngựa.
  • Có thể nấu thịt ngựa tương tự với các món như thịt bò, thịt bê để dễ chế biến.
  • Khi đã đun chảo nóng già thì mới cho thịt ngựa vào đảo. Như vậy, miếng thịt ngựa sẽ có một lớp thịt chín ở bề mặt, giúp cho nước, chất béo, glycogen trong thịt ít bị thoát ra ngoài, giữ lại hàm lượng dinh dưỡng cao hơn.

【#3】Cách Chế Biến Thịt Bò Sốt Vang Chấm Ăn Bánh Mì Ngon Đúng Điệu

1. Cách chế biến món bò sốt vang đỏ từ phi lê bò nướng

1.1. Nguyên liệu làm phi lê bò sốt vang

Để chế biến thịt bò sốt vang ngon đúng cách, bạn chuẩn bị nguyên liệu chính cho 6 – 8 phần ăn gồm:

  • Thịt bò phi lê ngon: 1,3 kilôgam
  • Dầu thực vật: 50 ml
  • Bơ lạt, hình khối: 100 gam
  • Hẹ tây, tỏi, hạt tiêu, ít rau thơm xắt nhuyễn

Nguyên liệu cho nước sốt:

  • Dầu ô liu: 200 ml
  • Cỏ xạ hương: 1/2 gói, lá nhặt và cắt nhỏ
  • Lá hương thảo: 3 nhánh, lá nhặt và cắt nhỏ
  • Tỏi: 1 củ, băm nhỏ

Nguyên liệu cho nước sốt rượu vang đỏ:

  • Rượu vang đỏ: 500 ml
  • Rượu Port: 250 ml
  • Dầu thực vật: 1 muỗng canh
  • 4 nhánh hẹ cắt khúc
  • 2 tép tỏi đập dập
  • Hạt tiêu trắng
  • 1/4 gói nhỏ cỏ xạ hương
  • 1 lá nguyệt quế

1.2. Hướng dẫn cách chế biến thịt bò sốt vang đỏ

1.2.1. Tẩm ướp thịt bò và chế biến cùng sốt rượu vang đỏ

  • Thịt bò phi lê sau khi làm sạch, cho vào hộp vừa đủ to để vừa khít.
  • Trộn các thành phần nước sốt như: 200 ml dầu oliu + lá cỏ xạ hương + 3 nhánh lá hương thảo + tỏi băm trong một cái chén và phết lên thịt bò.
  • Đậy nắp hộp thịt bò lại và làm lạnh, để trong 24 – 72 giờ cho thịt ngấm gia vị sốt ướp.
  • Đổ rượu Port và rượu vang đỏ vào một chảo lớn, đun nhỏ lửa cho đến khi bốc hơi men. Quá trình này gọi là “khử rượu” sẽ mất khoảng 20 phút.
  • Đun nóng một ít dầu ăn trong một chảo lớn riêng, dầu nóng già thì cho thịt bò vào chiên cho đến khi vàng sậm.
  • Thêm hẹ tây, tỏi, hạt tiêu và rau thơm vào. Chiên trong vài phút cho đến khi thịt phi lê chuyển sang màu nâu, sau đó thêm rượu đã khử vào.
  • Đun nhỏ lửa và nấu phi lê bò trong 25 – 35 phút cho đến khi sệt lại.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và ướp lạnh cho đến khi nướng.

1.2.2. Cách chế biến thịt bò phi lê sốt vang bằng lò nướng

  • Trước tiên, bạn cần làm nóng lò nướng đến 200 độ C / quạt 180 độ C / khí 6.
  • Lấy phi lê ra khỏi hộp nước sốt và phủi sạch các loại thảo mộc bám trên bề mặt thịt.
  • Đun nóng dầu thực vật trong chảo lớn. Khi dầu nóng, cho bò phi lê đã sốt rượu vào, nêm thêm 2 muỗng cà phê muối và chiên trong 5-7 phút, đảo thường xuyên.
  • Thêm từng khối bơ lạt hình lập phương vào miếng phi lê, đảo thường xuyên cho bơ tan sệt sệt như sốt caramel.
  • Sau đó, cho vào lò nướng với các loại thảo mộc và tỏi đã chuẩn bị sẵn, nấu trong lò khoảng 8-12 phút, quay 4 phút một lần và nướng.
  • Để kiểm tra xem thịt bò đã chín chưa, hãy cắm nhiệt kế đầu dò vào giữa – nhiệt kế phải đọc là 55 – 60 độ C đối với nhiệt độ trung bình hiếm.
  • Lấy hộp thịt bò ra cho vào một cái mâm, bọc lỏng trong giấy bạc và để yên trong 20 phút.
  • Sau 20 phút, cho hộp thịt trở lại lò nướng cho đến khi bơ trong thịt nóng lên.
  • Dọn món phi lê thịt bò hầm sốt rượu vang đỏ ra đĩa, dùng dao cắt miếng vừa ăn.

2. Cách chế biến thịt thăn bò bít tết sốt vang đỏ mềm ngon đúng điệu

2.1. Thành phần chuẩn bị chế biến thịt bò sốt vang đỏ

  • Bít tết thăn: 200 gam
  • 2 hành tím băm nhỏ
  • 25 gam bơ
  • 300 ml rượu vang đỏ
  • 2-3 nhánh cỏ xạ hương tươi
  • 2 muỗng canh thạch nho đỏ
  • 2 muỗng cà phê mù tạt
  • Tiêu đen xay nhuyễn

2.2. Cách chế biến thịt bò bít tết sốt vang đỏ tại nhà

  • Thăn bò bít tết sau khi làm sạch, ướp với hạt tiêu đen.
  • Sau đó, bạn đun nóng chảo chống dính lớn cho đến khi chảo nóng thì cho các miếng bít tết vào áp chảo trong 2 – 3 phút mà không cần di chuyển.
  • Rắc thêm tí muối lêm miếng thịt, đảo qua đảo lại và áp chảo bít tết thêm 2-3 phút nữa rồi gắp thịt ra để riêng và giữ ấm.
  • Tiếp tục cho 1 ít dầu ăn vào chảo, vặn nhỏ lửa và phi hành tím băm nhỏ với bơ cho đến khoảng 2 phút.
  • Đổ rượu vang đỏ vào, thêm vài nhánh cỏ xạ hương + 2 muỗng canh thạch nho đỏ + 2 muỗng cà phê mù tạt + 1 ít muối tiêu vào khuấy đều.
  • Cuối cùng, cho miếng bít tết trở lại chảo, đun qua nước sốt và dọn ra đĩa.

3. Cách chế biến thịt bò sốt vang khoai tây cà chua chấm ăn bánh mì kiểu Việt

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu chế biến thịt bò sốt vang kiểu Việt

  • Thịt bắp bò loại ngon: 500 gram
  • Tỏi: 2 củ
  • Gừng tươi: 1 củ nhỏ
  • Khoai tây, cà rốt, ngò gai, húng quế
  • Cà chua: 1 trái
  • Nước xốt cà chua trong hộp: 2 muỗng canh
  • Gia vị: đường, bột ngũ vị hương, nước mắm, tiêu hột xanh, tiêu đen, muối, bột nêm, bột quế
  • Rượu vang đỏ: 1 chén nhỏ
  • Rượu trắng

3.2. Cách chế biến thịt bò sốt vang khoai tây xốt cà chua bằng bột gia vị

3.2.1. Sơ chế các nguyên liệu làm bò sốt vang

  • Thịt bò mua về cho thịt thau rửa qua 1 lần nước với lạnh.
  • Tiếp theo, cho vào thau thịt bò một xíu rượu trắng, ngâm từ 5 – 10 phút rồi vớt thịt ra, rửa sạch lại lần nữa.
  • Cách làm này sẽ giúp cho thịt khử sạch mùi hôi, khi chế biến thịt sẽ thơm và đậm vị hơn.
  • Thịt bò rửa xong, bạn cắt khối vuông khoảng chừng 4 cm.
  • Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi sau đó cho thịt bò vào chần sơ, vớt ra rửa sạch lại và để ráo nước.
  • Cà rốt, khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo nước, sau đó cắt miếng to dày để khi nấu không bị nát
  • Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu. Ngò gai, húng quế nhặt và rửa sạch.
  • Tỏi và gừng tươi rửa sạch, cạo vỏ và đập dập

3.2.2. Cách ướp thịt bò chế biến với sốt vang bằng gói gia vị

  • Tạo hỗn hợp ướp thịt gồm: 1 muỗng canh nước mắm + 1/2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê gừng – tỏi băm + 1 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng canh đường + 1 muỗng canh bột ngũ vị hương + 1 ít bột quế và 1 chén nhỏ rượu vang
  • Bạn trộn đều hỗn hợp trên và ướp vào thịt bắp bò. Đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 40 phút cho thịt bò ngấm gia vị.

3.2.3. Cách chế biến thịt bò sốt vang đỏ cà chua chấm ăn bánh mì

  • Bắc 1 cái nồi lên bếp, làm nóng với 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm rồi trút cà chua cắt hạt lựu vào xào cho đến khi cà chua chín mềm.
  • Kế tiếp, bạn cho phần thịt bắp bò đã ướp gia vị vào nồi cà chua xào cho săn lại.
  • Khui hộp nước xốt cà chua cho vào 2 muỗng canh và chế nước sôi xâm xấp mặt thịt, hầm bò với lửa nhỏ cho đến khi thịt chín mềm.
  • Khi bắp bò đã hầm mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, sau đó cho khoai tây, cà rốt vào hầm thêm khoảng 10 – 15 phút nữa thì tắt bếp.
  • Múc thịt bò xốt rượu vang ra tô, rắc thêm ít tiêu xanh, ớt cay, rau thơm lên bề mặt.

Bích Tuyền

【#4】Cách Chế Biến Thịt Bò Ngon Hơn

Cách chế biến thịt bò ngon hơn

    Chọn thịt bò ngon

    – Trước tiên, bạn cần chú ý vào màu sắc. Nên mua thịt bò tươi, không chọn loại có màu đỏ sẫm. Mỡ bò có màu vàng và cứng, không lấy mỡ mềm. Kế đến, nhìn vào thớ thịt bò. Chọn loại có thớ nhỏ, mềm. Không mua thớ to hơi cứng.

    Chọn thịt bò màu trắng, không đỏ đậm, mỡ vàng và cứng

    – Sau cùng, lấy đầu ngón tay ấn vào thịt thấy không dính, ngửi không có mùi bất thường, khó chịu là được.

    Cách sử dụng thịt bò theo từng món ăn

    – Đối với các món xào: Nên sử dụng thịt phi lê hay thịt thăn. Khi xào, thịt sẽ mềm và không dai

    – Đối với các món hầm (bò kho, bò nấu bia…) chọn phần thịt có gân hoặc gân như: bắp bò, gân, đuôi bò, đùi bò… món ăn mới ngon. Khi nấu các món bò hầm, nên thêm phụ liệu như tỏi, gừng, vỏ quế, đinh hương. Món ăn sẽ thơm hơn, không béo ngậy, giá trị dinh dưỡng nhiều.

    – Đối với các món nướng: Nên dùng thịt phi-lê hay phần nạm có chút mỡ, khi nướng sẽ thơm ngon hơn.

    Một số cách chế biến và làm mềm thịt bò

    – Thái thịt: Để các miếng thịt bò mỏng mà không nát, bạn gói thật kỹ thịt rồi cho vào ngăn đông của tủ lạnh để miếng thịt hơi cứng lại. Khi nấu, lấy thịt ra cắt từng lát một sẽ dễ dàng và đẹp mắt hơn.

    – Khử mùi hôi thịt bò: Lấy một củ gừng, nướng chín, rồi cạo lớp vỏ cháy, dã nhuyễn sau đó dùng xát lên thịt. Xả sạch thịt bằng nước lạnh.

    – Làm mềm thịt bò: Cách đơn giản nhất là bạn cho một chút muối vào nồi khi nấu thịt.

    Với thịt bò dai, bạn có thể làm mềm bằng cách luộc. Khi nước sôi, vớt bỏ lớp váng rồi cho vào nồi khoảng một thìa cà phê rượu trắng cho 1kg thịt. Tiếp tục đun thêm khoảng 10 – 15 phút, thịt sẽ mềm ngay.

    Ngoài ra, trước khi xào, bạn có thể lấy lá đu đủ sống rửa sạch, đập giập, gói thịt lại rồi để gần bếp lửa cho nóng ấm khi xào, đem ra cắt mỏng.

    Riêng thịt bò gân, thịt bắp đùi, xương sườn, bạn muốn ăn liền mà không có thời gian hầm lâu, hãy bỏ vào nồi nấu một miếng dứa, một cục nước đá hoặc một cái thìa nhôm.

【#5】Ẩm Thực Việt Nam: Cách Chế Biến Món Sườn Xào Chua Ngọt Đơn Giản

Sườn xào chua ngọt là một món ăn được rất nhiều người yêu thích đặc biệt là trẻ em. Cách làm sườn xào chua ngọt không quá khó bạn chỉ cần chú ý một chút thôi là sẽ có được đĩa sườn vàng ươm, thơm lừng và thấm đẫm nước xốt chua ngọt rất bắt mắt. Đặc biệt, trong những ngày đông se lạnh sắp tới như thế này thì vị chua ngọt cùng một chút vị cay sẽ tạo ra một bữa ngon miệng cho gia đình.

-Ớt chuông xanh, đỏ, vàng: 3 quả

– Lòng trắng trứng, bột năng

– Đường, muối, tiêu, hành tím, tỏi, dầu ăn, tương cà, rau mùi, ớt

– Hạt nêm, bột ngọt, nước tương, giấm gạo lên men

– Hành tây, ớt chuông cắt miếng nhỏ vuông cạnh 3cm.

– Sườn non chẻ dọc chặt miếng dài khoảng 4cm, ướp với gia vị: 1 muỗng đường, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 chút nước tương, ít tiêu, hành tím băm. Sau đó bạn trộn đều với lòng trắng trứng, lăn áo mỏng qua 1 lớp bột năng. Lớp áo bột năng bên ngoài sau khi ướp gia vị sẽ giúp thịt sườn thấm đều gia vị, giữ lại được nước ngọt bên trong thịt, thịt sau khi xào lại không bị khô.

-Tiếp theo bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo. Cho ớt chuông các loại, hành tây vào chảo xào sơ trên lửa to rồi trút ra đĩa để riêng.

-Sau đó cho dầu ăn vào 1 chiếc chảo khác, lượng dầu ăn đủ ngập miếng sườn để nóng già, rồi trút sườn đã ướp vào chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.

-Cách pha nước sốt cho món sườn xào chua ngọt: 1/2 muỗng giấm gạo, 1 muỗng đường, 1muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng nước tương, 1 muỗng tương cà và 1/2 chén nước. Rồi trộn đều tạo thành hỗn hợp sánh đặc. Nếu thích ăn cay thì bạn thêm chút ớt vào!

– Phi thơm tỏi rồi cho sườn đã chiên vào, đổ nước xốt vào, xào trên lửa nhỏ cho sườn chín mềm trong khoảng 5 phút, thêm chút nước bột năng cho xốt thêm sền sệt, thêm hành tây và ớt chuông vào, nêm cho sườn có vị chua ngọt dịu là được.

– Múc sườn đã đến độ vàng ra đĩa, rắc tiêu bày rau mùi đã rửa sạch lên trên, dùng nóng với cơm để thưởng thức đúng vị nhất.

【#6】Ẩm Thực:học Cách Chế Biến Món Súp Hàu Ngon Miệng, Giàu Dinh Dưỡng Cho Cả Nhà

Nguyên liệu làm súp hàu: + 150gr hàu sữa. + 1 củ cà rốt to, cắt hạt lựu nhỏ. + 1 trái bắp ngọt, luộc chín, tách lấy hạt. + 3 tai nấm mèo, ngâm mềm, cắt sợi + 4 củ hành tím, phi thơm + Muối, tiêu + Dầu ăn + ½ muỗng canh nước mắm + Ngò băm + Pha 3 muỗng canh bột năng (bột bắp) …

Nguyên liệu làm súp hàu:

+ 150gr hàu sữa.

+ 1 củ cà rốt to, cắt hạt lựu nhỏ.

+ 1 trái bắp ngọt, luộc chín, tách lấy hạt.

+ 3 tai nấm mèo, ngâm mềm, cắt sợi

+ 4 củ hành tím, phi thơm

+ Muối, tiêu

+ Dầu ăn

+ ½ muỗng canh nước mắm

+ Ngò băm

+ Pha 3 muỗng canh bột năng (bột bắp) + 3 muỗng nước

+ 5-10ml rượu trắng

Cách nấu súp hàu sữa như sau:

Đầu tiên, bạn phi hành tím (đã cắt khoanh) cho vàng thơm rồi vớt ra bát riêng.

Cho cà rốt cắt hạt lựu vào xào sơ trên chảo, sau đó cũng trút ra bát riêng.

Đặt chảo khác lên bếp, cho xíu dầu ăn, xào sơ hàu đến khi rút nước, nêm ít muối và rượu trắng vào để khử mùi tanh.

Bắc nồi nước sôi, cho cà rốt vào trước, sau đó đến nấm mèo thái chỉ, nấu cho mềm.

Đập trứng ra bát rồi đánh đều.

Đổ trứng qua rây lưới, lắc lẹ cho trứng chảy thành dòng xuống nồi canh đang sôi. Sau đó, bạn nêm gia vị vừa ăn.

Đổ hỗn hợp nước bột năng (hoặc bột bắp) vào nồi khi nước đang sôi nhẹ. Khuấy đều cho đến khi thấy sền sệt.

Nêm lại gia vị lần cuối với nước nắm để món súp dậy mùi thơm rồi tắt bếp.

Trình bày súp ra tô, thêm dầu mè và hạt tiêu. Trang trí với ngò và hành phi thơm ban đầu.

Món súp hàu sữa rất đơn giản, dễ chế biến, giàu dinh dưỡng và phù hợp với mọi lứa tuổi.

Súp nóng hổi, có độ sệt vừa phải, gia vị rất vừa miệng. Khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của dầu mè, cay cay vị tiêu, từng miếng hàu sữa béo ngậy, ăn rất đã.

Trần Vinh Oanh/ Theo Em đẹp

【#7】Cách Chế Biến Rau Câu Khô Thành Nhiều Món Ngon Hấp Dẫn

Thạch dừa dẻo thỉnh thoảng ăn lẫn miếng cùi dừa ăn giòn giòn rất ngon mà không lo đau bụng vì chế biến thiếu vệ sinh như các gói chế biến sẵn được bày bán tràn lan hiện nay.

Nguyên liệu:

– 2 thìa nhỏ bột rau câu dẻo

– 500ml nước dừa tươi nguyên chất

– 30g đường cát trắng

– Cùi dừa bào sợi, bào vụn hoặc thái nhỏ.

– Dừa tươi mua về đập quả lấy nước, đong lấy 500ml nước dừa tươi nguyên chất, vì nước dừa đã có vị ngọt sẵn nên không cần thêm nhiều đường.

– Cùi dừa già thái nhỏ, hoặc có thể thái sợi.

– Đổ nước dừa tươi, đường, bột rau câu vào nồi, dùng muôi khuấy đều để hỗn hợp rau câu tan, để khoảng 15 phút.

– Bắc nồi lên bếp, đun sôi, vừa đun vừa khuấy đến khi bột rau câu và đường tan hoàn toàn.

– Xếp cùi dừa vào khuôn, đổ hỗn hợp rau câu lên bề mặt.

– Đợi nguội cho vào ngăn mát ở tủ lạnh, để khoảng một tiếng là có thể lấy ra thưởng thức.

– 2 trái dừa tươi (loại nhỏ thôi)

– Rau câu bột (sẽ tùy thuộc vào lượng nước dừa có trong trái dừa mà cân rau câu, nên cứ mua một gói rau câu 100g)

– Nếu nước dừa ngọt thì không có đường, nếu nếm thấy nước dừa nhạt quá thì chuẩn bị 100g đường trắng.

– 200ml nước cốt dừa thật đặc.

Cách làm:

– Chặt trên trái dừa một miếng (như là chặt để uống nhưng đừng lớn quá – giữ lại nắp). Trút hết nước dừa ra và nếm xem có ngọt không.

– Đong xem được bao nhiêu nước dừa. Sau khi đong nước dừa sẽ bắt đầu cân rau câu.

– Và sẽ cân rau câu với lượng nước dừa theo tỉ lệ sau: 1 lít nước dừa + 5 g bột rau câu (nếu nước dừa quá nhạt và muốn có vị ngọt nhẹ thì thêm 20g đường).

-Hòa tan rau câu trong nước dừa, đặt lên bếp quấy nhỏ lửa cho đến khi rau câu thật tan hết, kiểm tra bằng cách múc rau câu vào vá rồi trút hết rau câu vào nồi sau đó nếu thấy trong vá không còn hạt rau câu bám vào vá là được. Nếu nhạt thì cho một chút đường (rất ít đường).

-Khi đường tan, cho rau câu vào lòng trái dừa, khoảng 2/3 trái, để rau câu hơi đông, nghiêng trái dừa thấy rau câu không tràn lên thành trái dừa nhưng mặt trên rau câu đã bắt đầu đặc.

– Phần rau câu còn lại trong nồi nấu sôi, cho thêm khoảng 1 thìa cà phê rau câu bột (đã hòa tan với 1 thìa cà phê nước lạnh), khi rau câu đã tan hết, cho nước cốt dừa quấy đều. Khi lớp rau câu bên dưới đã se mặt, trút hỗn hợp rau câu nước cốt dừa này lên trên và để nguội cho vào tủ lạnh.

– Nếu hai lớp rau câu không dính nhau là do cả hai lớp đều nguội. Nếu lớp dưới thật nguội thì lớp trên phải thật nóng, độ nóng sẽ làm kết dính 2 lớp với nhau.

-Nếu làm khéo khi ăn rau câu sẽ dính hai lớp và chỉ hơi ngọt nhẹ của nước dừa, rất mềm, dùng thìa múc. Bên Malaysia còn có thể dùng ống hút lớn để hút khi dùng món rau câu trái dừa này.

Cả nhà mình ai cũng thích món thạch rau câu, đặc biệt là loại có nhiều tầng màu sắc hấp dẫn. Xin chỉ giúp cách làm rau câu để vừa đẹp lại không bị mềm.

* 25 g rau câu bột

* 1.5 lít nước

* 500g đường trắng

* ½ hộp sữa đặc

* 100ml nước cốt dừa

* Nước cốt lá dứa

* 2 thìa nước cà phê thật đậm

* Khuôn đổ rau câu ( tùy ý chọn )

Muốn làm được khuôn rau câu sơn thủy phải có từ 4 màu trở lên. Trong công thức này, chúng ta chọn 4 màu: trắng (nước cốt dừa), xanh (lá dứa), nâu (cà phê) và trắng trong (rau câu nguyên chất).

– Cho rau câu vào nồi, đổ nước vào, khuấy tan, để khoảng 10 phút cho bột rau câu nở hết. Đặt lên bếp, khuấy trên lửa nhỏ đến khi sôi, cho đường vào, nấu sôi trở lại.

– Chia rau câu làm 4 phần đều nhau, phần trong giữ lại trong nồi, 3 phần kia chia vào 3 cái nồi nhỏ, đặt lên bếp để lửa thật nhỏ, không cần sôi, mục đích chỉ giữ cho rau câu nóng, không đặc lại.

* Cho màu xanh lá dứa vào nồi thứ nhất

* Cho cà phê đậm vào nồi thứ nhì

* Cho sữa + nước cốt dừa vào nồi thứ ba

* Nồi còn lại giữ nguyên màu trong của rau câu

* Khi đã hòa tan các màu ở trong nồi, nhấc xuống để hơi ấm (khoảng 50 độ C là được)

* Múc một muỗng rau câu trong cho vào khuôn. Khi thấy lớp rau câu phía trên hơi se mặt (nhưng không đặc) thì bắt đầu đổ lớp vân thủy.

* Lớp vân thủy : Múc một muỗng rau câu màu xanh đổ lên lớp trong, tiếp theo là múc một muỗng màu trắng đục đổ lên, rồi đến một lớp nâu cà phê . Các lớp rau câu này sẽ hơi loang vào nhau.

* Lại đổ một lớp trong lên lớp vân thủy… Đổ tuần tự như thế cho đến hết.

* Nếu rau câu đặc nhanh thì phải làm ấm trở lại, vì khi nguội, rau câu sẽ không quyện vào nhau mà tách thành từng mảng màu khác biệt.

* Nếu đổ khéo, khi cắt ra, miếng rau câu trông rất đẹp.

* Để vào tủ lạnh, có thể dùng được 1 tuần.

Các màu để dùng đều có thể tự làm.

* Màu đỏ: củ dền, trái gấc

* Màu cam: cà rốt

* Màu vàng : trái thơm

* Màu xanh lá cây : lá dứa

Rau câu dừa là món ăn khoái khẩu của nhiều người, hấp dẫn cả trẻ con và người lớn. Vào những ngày hè nóng nực mà được thưởng thức rau câu dừa thì ngọt mát không gì bằng. Rau câu dừa mèm, thơm và tan ngay trong miệng. Vị ngọt thanh của nước dừa tươi, thêm chút béo ngậy của lớp nước cốt dừa trên mặt sẽ làm bạn ăn một lần rồi nhớ mãi.

Đặc biệt rau câu dừa được nấu từ Bột rau câu dẻo Konnyaku Jelly Powder – Singapore do Công ty Thu Hiên nhập khẩu càng ngon hơn vì độ dẻo cao hơn, 1 gói 10gr có thể nấu được 6 lít nước dừa tươi.

1. Trộn đều 1 gói Jelly với 250gr đường.

2. Đun sôi 950ml nước, sau đó đổ từ từ hỗn hợp đường và bột vào nướic đang sôi đang sôi và khuấy đều cho hỗn hợp tan hoàn toàn ( khoảng 8 phút). Cho màu hoặc hương liệu tuỳ thích vào.

3. Cho một ít trái cây tươi đã cắt vào trong khuôn rồi đổ hỗn hợp đã nấu vào khuôn.

4. Để khuôn vào tủ lạnh 1 giờ đồng hồ và ăn lạnh.

1. Trộn đều 1 gói Jelly với 400gr đường.

2. Đun sôi 4,5 đến 6 lít nước dừa tươi. Cho từ từ hỗn hợp bột và đường vào nước dừa đang sôi, vặn nhỏ lửa, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn.

3. Đổ ngược vào trái dừa. Sẽ ngon hơn nếu bạn đổ thêm 1 lớp nước cốt dừa pha với 1 ít bột Jelly lên bề mặt.

Tìm bịch rau câu dẻo giống như trên ^^

Loại rau câu này ăn rất ngon lại cho màu sắc trong suốt rất đẹp. Có nhiều loại, nhưng mình chỉ mới nấu hiệu Thảo Vân thôi, được sản xuất tại VN. Giá cũng không đắt hơn loại thường là mấy, chỉ 7g/gói dùng nấu cho 1 lít nước. Còn loại của Nhật thì đắt hơn, 10k/gói. Bao bì rau câu dẻo có chữ Jelly như bạn thấy ở trên.

Nấu loại này bạn nên cho từ từ vào nồi nước khuấy cho tan đều. Sau khi cho đường vào nấu tan, đến giai đoạn đổ vào khuôn cũng đừng bắc xuống khỏi bếp. Nên để lửa gaz nhỏ nhất nếu không bạn chưa kịp đổ xong nó đã đông rồi đấy.

Pha màu bằng xiro sẽ cho màu sắc đẹp & mùi hương đặc trưng của từng loại. Nên ăn ngay sẽ ngon hơn.

Ngoài ra, loại rau câu dẻo này dùng nấu Rau câu trái dừa rất ngon. Cách nấu rau câu trái dừa rất đơn giản.

Nguyên liệu:

– 10 trái dừa xiêm

– 1 gói rau câu dẻo

– Đường

Cách nấu:

– Vạc miệng trái dừa cho tất cả nước vào nồi ( nhớ giữ lại cái nắp để sau này còn đậy nha ^^ )

– Dùng ray lọc lại nước dừa cho sạch.

– Cho 1/3 gói rau câu (hoặc 1/2 gói nếu bạn thích ăn cứng hơn một chút) + 4 vá nhỏ đường (khoảng gần 1 chén) vào khuấy tan.

– Bắc lên bếp đun sôi. Nếm thử xem đã vừa miệng hay chưa (bạn có thể gia giảm lượng đường theo ý thích). Khi hỗn hợp đã sôi vặn bớt lửa cho sôi tiếp một lát nữa để nước dừa sắc lại một chút sẽ ngon hơn.

– Nhấc nồi xuống để nguội một lát hãy rót vào trái dừa.

– Đậy nắp lại. Đợi hỗn hợp đông lại rồi cho vào tủ lạnh. Cuối cùng thì mời cả nhà mum mum thành quả của cô con gái đảm đang đi nào

* Nói ngoài lề một tí nha. Lượng nước dừa khi nấu với rau câu sẽ nhiều hơn lúc đầu nên không sợ khi rót trở lại vào trái dừa sẽ thiếu đâu. Hơn nữa các bạn chú ý, không cho quá nhiều đường sẽ làm mất đi vị ngọt tự nhiên của nước dừa.

Tự nấu không mất nhiều thời gian lại rẻ và ngon hơn bạn đi mua nhiều. Lúc ấy cả nhà sẽ xuýt xoa khen con gái đảm đang cho mà xem.

– 2 trái dừa tươi (loại nhỏ thôi)

– Rau câu bột (sẽ tùy thuộc vào lượng nước dừa có trong trái dừa mà cân rau câu, nên cứ mua một gói rau câu 100g)

– Nếu nước dừa ngọt thì không có đường, nếu nếm thấy nước dừa nhạt quá thì chuẩn bị 100g đường trắng.

– 200ml nước cốt dừa thật đặc.

Cách làm:

– Chặt trên trái dừa một miếng (như là chặt để uống nhưng đừng lớn quá – giữ lại nắp). Trút hết nước dừa ra và nếm xem có ngọt không.

– Đong xem được bao nhiêu nước dừa. Sau khi đong nước dừa sẽ bắt đầu cân rau câu.

– Và sẽ cân rau câu với lượng nước dừa theo tỉ lệ sau: 1 lít nước dừa + 5 g bột rau câu (nếu nước dừa quá nhạt và muốn có vị ngọt nhẹ thì thêm 20g đường).

-Hòa tan rau câu trong nước dừa, đặt lên bếp quấy nhỏ lửa cho đến khi rau câu thật tan hết, kiểm tra bằng cách múc rau câu vào vá rồi trút hết rau câu vào nồi sau đó nếu thấy trong vá không còn hạt rau câu bám vào vá là được. Nếu nhạt thì cho một chút đường (rất ít đường).

-Khi đường tan, cho rau câu vào lòng trái dừa, khoảng 2/3 trái, để rau câu hơi đông, nghiêng trái dừa thấy rau câu không tràn lên thành trái dừa nhưng mặt trên rau câu đã bắt đầu đặc.

– Phần rau câu còn lại trong nồi nấu sôi, cho thêm khoảng 1 thìa cà phê rau câu bột (đã hòa tan với 1 thìa cà phê nước lạnh), khi rau câu đã tan hết, cho nước cốt dừa quấy đều. Khi lớp rau câu bên dưới đã se mặt, trút hỗn hợp rau câu nước cốt dừa này lên trên và để nguội cho vào tủ lạnh.

– Nếu hai lớp rau câu không dính nhau là do cả hai lớp đều nguội. Nếu lớp dưới thật nguội thì lớp trên phải thật nóng, độ nóng sẽ làm kết dính 2 lớp với nhau.

-Nếu làm khéo khi ăn rau câu sẽ dính hai lớp và chỉ hơi ngọt nhẹ của nước dừa, rất mềm, dùng thìa múc. Bên Malaysia còn có thể dùng ống hút lớn để hút khi dùng món rau câu trái dừa này.

– 50 g rau câu khô (loại rong biển khô), ngâm nước lạnh (5 giờ) cho nở. Nên thay nước nhiều lần cho bớt mùi tanh của rau câu, cắt ngắn vừa ăn.

– 2 quả dưa chuột, bỏ ruột, bào mỏng.

– 50 g cà rốt bào sợi.

– 300 g thịt đùi, luộc thái sợi.

– 200 g tôm sú, hấp, bóc vỏ (chừa đuôi).

– Rau thơm, rửa sạch, cắt nhỏ.

– Rau mùi, chanh, đường.

– Nước mắm chua ngọt.

Xóc dưa chuột, cà rốt với đường, để 15 phút, bóp ráo nước.

Trộn rau câu, dưa chuột, cà rốt, thịt, tôm, rau thơm với nước mắm chua ngọt, ớt băm.

Chú ý: Món gỏi này không dùng hành phi hay lạc.

Cho ra đĩa. Trang trí vài cọng rau mùi. Dùng với nước mắm tỏi ớt và bánh phồng tô

【#8】Hạt Quinoa Là Gì? Cách Chế Biến Hạt Quinoa Vừa Giảm Cân Vừa Ngon Miệng

Hạt Quinoa là gì?

Quinoa (đọc là ‘keen-whah’) hay hạt diêm mạch là loại hạt có nguồn gốc ở Nam Mỹ. Quinoa được mệnh danh là ” vàng của người Inca ” bởi chính giá trị dinh dưỡng của nó. Hạt Quinoa là một trong những nguồn cung cấp tất cả 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể cần (nguồn protein hoàn chỉnh).

Ngoài ra, nó còn có nhiều chất xơ, chứa các khoáng chất như sắt, mangan, phốt pho, magiê và kẽm. Đồng thời, hạt diêm mạch còn có cả canxi, kali và selen. Chính vì vậy, quinoa rất thích hợp cho người ăn kiêng, ăn chay thường xuyên mà vẫn an toàn và khỏe mạnh.

Hạt Quinoa nguyên chất chưa xử lý thường có một lớp saponin bao bọc. Đây là một chất có vị rất đắng. Do đó, nếu mua loại hạt Quinoa chưa xử lý cũng sẽ gây chút ít rắc rối cho bạn vì phải rửa nước nhiều lần, nhưng chưa chắc loại bỏ được vị đắng hoàn toàn. Quinoa khá đa dạng về màu sắc, tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là hạt quinoa trắng, đen và đỏ.

Tại sao Quinoa giúp giảm cân hiệu quả?

Tác dụng giảm cân của hạt Quinoa đã được chứng minh rộng khắp. Là nguồn lương thực thay thế, không chứa gluten, trong 185g (1 cup) hạt quinoa sau khi nấu chín chỉ chứa chứa 222 calo, 39g carbs, 4g chất béo và khoảng 17-27g chất xơ. Lượng calo ít gần như một nửa so với ngũ cốc nguyên cám và hàm lượng dưỡng chất thì nhiều hơn hẳn.

Để giảm cân, bạn cần nạp ít calo hơn so với lượng calo được đốt cháy. Thật thú vị là quinoa có thể thúc đẩy giảm cân, bằng cách tăng cường trao đổi chất hoặc giảm sự thèm ăn. Hàm lượng protein cao làm tăng sự trao đổi chất và giảm sự thèm ăn đáng kể. Trong khi đó chất xơ cao làm tăng cảm giác no, khiến bạn nạp ít calo hơn.

Bởi những điều trên, quinoa đã trở thành trợ thủ đắc lực trong chế độ ăn kiêng giảm cân lành mạnh.

Chế biến hạt Quinoa

Như đã đề cập ở trên, quinoa có nhiều màu sắc, và mỗi loại hạt có tính chất khác nhau để làm những món ăn khác nhau. Quinoa trắng mềm, vị thanh hơn nên thích hợp thay thế cơm, nấu cùng cơm hoặc nấu cháo. Quinoa đen và đỏ nấu chín sẽ dai hơn, vị đậm hơn, thích hợp cho các món salad và người đã ăn quen hạt diêm mạch.

Cách nấu chín quinoa

Cách 1: 1 cup quinoa (185g); 2 cup nước (240 ml)

  • Rửa hạt dưới vòi nước cho sạch hoàn toàn vỏ đắng, để ráo
  • Cho hạt quinoa và nước vô nồi, mở lửa vừa để nấu
  • Khi hỗn hợp bắt đầu sôi, vặn lửa nhỏ và lâu lâu đảo đều để tránh cháy đáy nồi khi nước bắt đầu cạn
  • Nấu trong khoảng 15 – 20 phút cho hạt chín và nước ráo dần, sau đó tắt bếp

Cách 2: 1 cup quinoa (185g); 2 cup nước (240 ml); 5 ml dầu ăn

  • Rửa hạt dưới vòi nước cho sạch hoàn toàn vỏ đắng, để ráo
  • Cho dầu ăn vào nồi làm nóng
  • Sau đó cho quinoa vào đảo đều tay, đến khi nghe tiếng nổ nhẹ lách tách kèm mùi thơm thì cho nước vào
  • Khi nước và hạt bắt đầu sôi, vặn lửa nhỏ và lâu lâu đảo đều để tránh cháy đáy nồi
  • Hạt quinoa sẽ chín và cạn nước sau khoảng 20 phút nấu

Một số lưu ý khi nấu quinoa

Thời gian nấu quinoa trắng là nhanh nhất trong 3 loại trắng – đen – đỏ. Quinoa đỏ mất thêm khoảng 3 – 4 phút nữa. Và quinoa đen cần khoảng 5 đến 6 phút so với thời gian nấu quinoa trắng. Do đó, nếu bạn sử dụng quinoa hỗn hợp hoặc ba màu thì nên cân nhắc thời gian nấu sao cho phù hợp với khẩu vị.

Thông thường, 1 cup quinoa khô khi nấu chín sẽ nở được 3.5 – 4 cup, tùy thuộc từng loại quinoa. Để tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể nấu quinoa chín và bảo quản đông. Vì quinoa khi rã đông vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon.

Gợi ý công thức món ăn giảm cân với hạt Quinoa

Vị quinoa khi nấu chín ăn hơi giống cơm, nhưng thơm và bùi hơn cơm. VeryGirlie gợi ý bạn một số món đơn giản với quinoa để phong phú thêm thực đơn ăn kiêng như sau:

Salad quinoa

Salad quinoa là sự kết hợp tùy theo ý thích tất cả các loại rau quả với hạt diêm mạch. Cách thực hiện đơn giản kèm với đa dạng các loại rau quả là sự lựa chọn tốt cho món ăn hỗ trợ giảm cân mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.

  • 1/2 cup (90 g) hạt quinoa, nấu chín
  • 1/2 chén hành đỏ, thái hạt lựu
  • 1 chén ớt chuông, cắt nhỏ
  • 1 chén dưa chuột (giữ lại vỏ), cắt miếng vuông nhỏ
  • 1 chén cà chua bi, cắt đôi
  • 1 muỗng dầu ô liu
  • 1 muỗng dầu giấm (hoặc nước cốt chanh)
  • 1/4 chén rau mùi tây (hoặc ngò), cắt nhỏ
  • 1/2 muỗng cà phê muối và hạt tiêu cho vừa ăn
  • Tất cả trộn đều, gia giảm gia vị cho vừa khẩu vị

Gỏi tôm quinoa

Ngon, dễ làm, gỏi tôm nướng với quinoa làm bạn hứng thú hơn với các món ăn kiêng của mình. Gỏi tôm quinoa vừa tốt cho sức khỏe, vừa giúp giảm cân. Nước sốt chanh đi kèm mang lại cho món ăn một hương vị tươi ngon.

  • 1 cup (185 g) quinoa, nấu chín
  • 1 muỗng canh dầu ô liu
  • 100 g tôm, lột vỏ, nướng tôm áp chảo với một ít dầu ô liu
  • 200 g xà lách
  • Chén cà chua bi, cắt đôi
  • 50 g thịt quả bơ, bắp hạt (tùy ý)
  • Ngò thái nhỏ
  • Trộn tất cả mọi thứ trong một bát lớn và thêm quinoa
  • Nước sốt chanh (gồm 60 ml nước cốt chanh hoặc 30 ml giấm tự nhiên, 1 muỗng canh đường, 1 tép tỏi thái nhỏ, ¼ muỗng cà phê muối)

Salad Bông cải xanh Quinoa và sữa chua

  • 1 chén bông cải xanh, cắt miếng vừa ăn
  • 1 muỗng nước cốt chanh
  • 1 ít ngò
  • 3/4 cup quinoa (140g)
  • 1/4 muỗng cà phê tiêu đen
  • 1 muỗng dầu ô liu
  • Hạt điều hoặc hạnh nhân
  • 100g sữa chua
  • 50 ml sữa tách béo (tùy ý)

Đây là món ăn vừa có lợi cho đường tiêu hóa, vừa giúp giảm cân hiệu quả mà bạn có thể thử. Các nguyên liệu trong công thức bạn đều có thể điều chỉnh để cho món ăn thêm vừa miệng và hợp ý thích.

Hạt Quinoa mua ở đâu

Bên trên là một số lợi ích dinh dưỡng khi sử dụng hạt diêm mạch trong chế độ ăn uống. Dần dà, quinoa đã trở thành một cái tên quen thuộc trong thực đơn giảm cân và với người ăn chay.

Quinoa chưa được bày bán nhiều trong các siêu thị hay cửa hàng thông thường. Nhưng bạn có thể dễ dàng thông qua các trang bán hàng online để tìm mua quinoa từ các thương hiệu uy tín trên thế giới như Absolute Organic, Kirkland hay Markal…

【#9】Cách Làm Phá Lấu Bò Ngon, Dễ Chế Biến

Nguyên liệu làm phá lấu bò

  • Nội tạng bò: lòng, dạ tổ ong, lá mía, lá sách, phèo mỗi loại 500g
  • Gừng: 1 củ
  • Me chín: 30g
  • Tỏi, hành tím, tắc
  • Bột cari, ngũ vị hương, rượu trắng
  • Dầu ăn, đường, muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu
  • Rau răm

Dụng cụ cần thiết

Cách làm phá lấu bò ngon

Sơ chế các nguyên liệu

  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập. Tỏi, hành tím bóc vỏ và băm nhỏ. Rau răm nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
  • Me ngâm với 100ml nước nóng, dằm nhuyễn, lọc lấy nước cốt.
  • Nội tạng bò đem rửa với muối, rượu trắng cho sạch chất bẩn và khử mùi hôi.
  • Bắc nồi nước lên bếp cùng 1 thìa muối, gừng vào đun sôi. Sau đó, cho nội tạng (trừ lá mía) vào trụng sơ khoảng 15 phút, vớt ra rồi mới cho lá mía vào trụng sau để tránh bị đen.

Ướp nội tạng bò

  • Cho nội tạng bò vào tô to cùng 1/2 thìa ngũ vị hương, 1 thìa bột cari, 1 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa tiêu, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm và tỏi, hành băm.
  • Trộn đều, ướp khoảng 1 – 2 giờ cho ngấm các gia vị.

Nấu phá lấu bò

  • Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng rồi cho tỏi, hành, hoa hồi và chút quế vào phi thơm.
  • Cho lá sách, phèo, dạ tổ ong cùng nước dừa vào nồi, hầm khoảng 30 phút.
  • Tiếp theo, cho lá mía vào hầm thêm khoảng 20 phút thì cho nước cốt dừa vào. Nêm nếm lại cho vừa miệng và đun tầm 5 phút nữa là được.

Làm nước chấm phá lấu bò

  • Cho vào chén gồm 2 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt tắc và khuấy tan đều.
  • Đổ vào chén nước cốt me, khuấy đều và thêm ớt băm nếu thích ăn cay hoặc thay bằng nước mắm tắc cũng ngon.

Trình bày và thưởng thức phá lấu bò

  • Khi ăn, cắt nội tạng bò thành miếng vừa ăn, cho vào tô rồi chan nước dùng lên và thêm chút rau răm. Món này ăn kèm với bánh mì và chấm nước me tắc hoặc nước mắm tắc.
  • Phá lấu bò có màu nâu đẹp mắt, lòng bò dai giòn sần sật hòa quyện cùng phần nước dùng đậm đà, beo béo của nước dừa và thơm mùi quế, hoa hồi.
  • Nội tạng bò cần lựa chọn loại tươi ngon, không có mùi hôi khó chịu, đặc biệt với lá sách, bạn nên chọn miếng có màu trắng ngà nếu quá trắng có thể đã được tẩy bằng hóa chất.
  • Cần phải sơ chế nội tạng bò thật sạch và kỹ lưỡng, nếu không khi nấu sẽ có mùi hôi không ăn được.
  • Hoa hồi, quế giúp tăng thêm hương vị cho món phá lấu, nếu không thích có thể không cho vào nấu cùng.

【#10】Hướng Dẫn Cách Chế Biến Nước Ép Củ Đậu Thơm Ngon Bổ Dưỡng Tại Nhà

5 Lợi ích mà nước ép củ đậu mang lại

1. Giúp xương và răng chắc khỏe

2. Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Củ đậu chứa hàm lượng chất xơ cao, rất cần thiết cho hệ tiêu hóa. Khi uống nước ép củ đậu thường xuyên sẽ giảm nguy cơ bị táo bón, trĩ, tiêu chảy. Đặc biệt, lượng chất xơ này còn rất hữu dụng trong việc duy trì trọng lượng trong cơ thể con người.

3. Đẹp da

Uống nước ép củ đậu thường xuyên cũng là một phương pháp dưỡng ẩm cho da thay vì sử dụng mỹ phẩm. Hoặc có thể sử dụng củ sắn tươi, rửa sạch và gọt vỏ, cắt thành từng miếng để đắp mặt như dưa leo để luôn giúp da luôn mịn màng, không bị khô nứt.

4. Tăng cường sức đề kháng

Nước ép củ đậu rất giàu vitamin C, tăng sức đề kháng cho cơ thể để ngưa ngừa các bệnh cảm vặt. Không những thế, nước uống từ củ đậu này còn có chức năng giảm lượng cholesterol trong máu. Giảm nguy cơ đột quỵ cho người lớn tuổi.

5. Ngăn ngừa thiếu máu

Chất sắt là chất mà nước ép củ sắn có rất nhiều. Chất sắt có tác dụng sản sinh ra các hồng cầu trong máu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Từ đó cơ thể không còn các triệu chứng chóng mặt, choáng, nhức đầu…

Nguyên liệu để làm nước ép củ đậu

Củ đậu (hay củ sắn) là một loại củ vừa rẻ mà ăn lại mát. Là món ăn dân dã với mọi người, củ đậu còn được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe khác như chữa bệnh, làm thuốc,.. rất tốt.

Bạn có thể chọn đường cát trắng hay đường phèn đều được. Nếu cảm thấy củ sắn đã đủ ngọt thì không cần thêm đường nữa.

Cách làm nước ép củ đậu

  • Củ đậu gọt vỏ cắt miếng nhỏ cho dễ xay.
  • Cho củ đậu đã cắt miếng vào máy xay sinh tố và 1 chén nước.
  • Sau khi xay ta được hỗn hợp như trên và ta dùng túi vải lọc bỏ bã.
  • Trình bày: Cho củ đậu ra ly và trang trí bằng một lát chanh tươi như hình.
  • Kết quả ta đã được nước ép với màu trắng đục như sữa và thêm 1 muỗng đường là ta có ly nước ép thật mát và tốt cho cơ thể rồi.

Cách làm nước ép dưa hấu và thơm đơn giản tại nhà