Top 13 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Cháo Cho Bé 7 Tháng Tuổi Mới Nhất 4/2023 # Top Like | Ctc-vn.com

Chế Biến Đồ Ăn Dặm Cho Bé 7 Tháng Tuổi

Ngoài việc nấu riêng những món để bé tập nhai thì trong quá trình chế biến đồ ăn dặm cho con hàng ngày, các mẹ có thể bớt lại một chút để bé tự cầm ăn. Cho dù bé có ăn hay không ăn phần đồ ăn tập nhai đó thì mẹ cũng nên kiên trì làm cho con.

Và một điều các mẹ không bao giờ được phép quên đó là không được ép con ăn vì việc nấu nướng là của mẹ, còn ăn bao nhiêu là quyền của con.

1. Thịt gà sốt táo và cà chua, cho con ăn món này với nui

Cách nấu: Thịt, nui, táo cà chua cho vào nồi nấu chín. Táo cắt to một chút để khi chín lấy ra cho dễ. Khi chín lấy táo, thịt bò và cà chua (cà chua nấu chín bỏ vỏ) xay đều. Nui cũng xay ra, tùy theo khả năng ăn thô mịn của mỗi bé mà mẹ xay nhiều hay ít. Các mẹ nhớ nấu ít nui thôi vì nui sẽ nở ra rất nhiều.

Món này có táo tạo vị rất thơm và ngọt. Ăn kèm canh rau cải bó xôi cho bé dễ nuốt vì nui khi xay ra thường dẻo dẻo khó nuốt.

2. Rau củ hấp trứng

Cách nấu: 1/2 quả bí ngòi cắt lát mỏng, 1 củ khoai tây nhỏ. Cho tất cả vào luộc chín. Xay mịn với 1/2 lòng đỏ trứng gà. Sau đó đổ ra bát rồi cho vào nồi hấp chín (khoảng 10 phút).

Mẹ có thể cho con ăn trong chén hấp hay úp ngược ra đĩa và trình bày thêm một chút cho đẹp mắt thì tùy thích.

Lưu ý: Khi hấp các mẹ nhớ lót một lớp khăn bên dưới để khi nước sôi thì bát thức ăn không bị đổ, lật hay kêu. Có thể thay bí ngòi bằng cà rốt hoặc các loại rau khác.

Món ăn này rất mềm, mịn, thơm và dễ ăn.

3. Bí đỏ hấp trứng, khoai tây và dăm bông (1 miếng dăm bông nhỏ khoảng 1 ngón tay) loại ít muối. Cách nấu giống rau củ hấp trứng ở trên.

4. Bí ngòi, khoai tây, súp lơ xanh, cà chua, táo, cá (1 miếng nhỏ), nui

Cách nấu: Rau củ thì tùy theo khả năng bé ăn bao nhiêu thì mẹ nấu bấy nhiêu. Rau củ lâu chín bào mỏng nấu trước, gần chín thì cho cà chua, cá vào nấu cho chín. Tắt bếp, để bớt nóng và xay vừa độ ăn của bé. Thêm bơ hay dầu ăn vào.

5. Bí ngòi dồn (cá, bí ngòi, cà rốt, khoai lang, súp lơ xanh và chút xíu lòng đỏ trứng)

Một chén nhỏ: Phô mai tươi được làm từ sữa công thức.

Cơm nấu với lá rong biển viên thành từng viên nhỏ cho bé dễ ăn.

6. Khoai, táo, ớt chuông và cá

Đây là món ăn cung cấp nhiều vitamin cho bé. Các mẹ cần chuẩn bị: Khoai lang (1/2 củ), táo đỏ (1/2 quả), cà rốt (1 khoanh nhỏ), khoai tây (1 củ nhỏ, khoảng 20g), ớt chuông đỏ (1 chút), cá (30g).

Cách nấu: Tất cả cho vào nồi nấu chín, muốn ăn sệt thì nấu ít nước và lửa nhỏ nhỏ chừng 10 phút. Khi chín, lấy ra xay nhuyễn.

Lưu ý: Các mẹ có thể thay khoai lang, khoai tây bằng cơm/ cháo/ mì; thay cá bằng thịt gà/ lợn… đều được. Nếu dùng khoai tây thì nên cho ít vì nếu cho nhiều sẽ khó ăn. Ớt đỏ và cà rốt cũng cho ít để tạo vị.

Món này có mùi thơm, vị ngọt, rất dễ ăn.

7. Thịt gà và rau củ

Nguyên liệu: Rau củ khoảng 200g: Bí ngòi, cải bó xôi, 1 ít phần trắng hành boa-rô, ớt chuông đỏ, và thịt gà (30g). Cho tất cả vào nấu chín và xay theo độ ăn thô của từng bé.

8. Súp 5 loại rau củ + thịt bê (khoảng 30g ) và sữa công thức. Rau củ các mẹ có thể tự chọn những loại bé thích ăn để chế biến.

Cơm nhão trộn rong biển (loại cuốn sushi).

Nho và cam.

Cách Nấu Cháo Xay Cho Bé 6 Tháng Tuổi Đến 7 Tháng Tuổi

Cách nấu cháo xay cho bé

Cháo gạo tẻ xay

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:

Bước 2: Nấu cháo

Cho gạo tẻ đã vo sạch cùng với nước ấm vào nồi, các mẹ chú ý tỉ lệ gạo và nước để nấu cháo xay cho bé 6 tháng là 1:10. Tuy nhiên, tuỳ theo loại gạo mà mẹ điều chỉnh lượng nước cho phù hợp. Mẹ nấu cháo chín nhừ thật nhuyễn, nêm vài giọt nước mắm, dầu ăn cho bé vào cháo và khuấy đều. Sau đó cho cháo vào máy xay hoặc rây để làm nhuyễn như đã nói ở trên là có thể cho bé thưởng thức.

Cháo gạo lứt xay

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:

Bước 2: Nấu cháo

Ngâm gạo với nước ấm trong vào 15-20 phút cho mềm. Sau đó đổ nước ngâm đi, lấy gạo cho vào nồi cùng với một ít nước ấm và nấu cháo. Mẹ bắt nồi lên bếp nấu cho cháo chín nhừ khoảng 35-40 phút, sau đó mang đi xay hoặc rây là mẹ có được chén cháo gạo lứt mềm nhuyễn để cho bé thưởng thức. Trong cách nấu món cháo xay cho bé xay cho bé 7 tháng tuổi, cách nấu cháo xay cho bé 6 tháng tuổi thì mẹ có thể cho thêm các nguyên liệu khác như bí đỏ, đậu xanh, cà chua, tôm …. vào cùng với cháo và nấu nhuyễn sau đó cho vào máy xay để bé có được món cháo xay ăn dặm hấp dẫn, bổ dưỡng để thưởng thức.

Những món cháo xay hấp dẫn dành cho bé

Có rất nhiều món cháo xay ăn dặm hấp dẫn thơm ngon, màu sắc đẹp, bổ dưỡng mà các mẹ có thể chế biến để cho bé ăn dặm:

Cháo lươn bí đỏ

Cháo lươn đậu xanh

Cháo trứng cà chua

Cháo trứng bí đỏ

Cháo tôm rau mồng tươi

Cháo ếch mướp hương

Cháo cá bông cải xanh

Cháo cá hồi cải bó xôi

….

Với việc cho con thưởng thức những món cháo xay ăn dặm này mẹ có thể yên tâm rằng con mình sẽ nhận được những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển và tăng cần đều. Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi các mẹ sẽ hiểu cách nấu cháo xay cho bé 7 tháng tuổi, cách nấu cháo xay cho bé 6 tháng tuổi, cũng như biết thêm được những món cháo ăn dặm bỗ dưỡng để bổ sung vào thực đơn cho con mình.

Cách Chế Biến Món Cháo Đậu Phụ Rau Ngót Cho Bé Ăn Dặm Từ 7 Tháng Tuổi

Mách mẹ món cháo đậu phụ rau ngót thanh mát, dễ ăn, nấu lại cực đơn giản cho con. Đây là món cháo không “thịt” nhưng vẫn đầy đủ đạm, vitamin, tinh bột, chất béo cho bé yêu.

Đậu phụ được các nhà dinh dưỡng học gọi là “thịt thực vật”, nhưng lại không chứa cholesterol là 1 trong số những thực phẩm lý tưởng cho cơ thể.

Rau ngót thuộc hàng “siêu rau” giàu chất xơ, vitamin, chứa nhiều axit amin thiết yếu cho cơ thể, giúp bé nhuận tràng, ít đổ mồ hôi trộm, mát trong thanh nhiệt…

Sự kết hợp đậu phụ với rau ngót đem đến cho bé 1 món cháo tuyệt vời, thanh đạm mà vẫn đủ dưỡng chất.

Nguyên liệu

Cháo ăn dặm Mabu hạt vỡ: 35g

Đậu phụ: 50g

Rau ngót: 30g

Dầu ăn: 3ml

Nước: 450ml

Mẹ cho khoảng 450ml nước lọc vào nồi. Sau đó đong thêm 35g gạo cho vào nồi, và bắc bếp nấu cháo. Mẹ ninh cháo khoảng 15-20 phút để cháo nhừ.

Lưu ý, muốn cháo Mabu nhừ nhuyễn hơn: sau khi cháo sôi, mẹ cho lửa nhỏ lại và ninh khoảng 10 – 15 phút. Rồi tắt bếp, đậy vung khoảng 5-10 phút để cháo có thời gian ngấm thêm nước. Rồi tiếp tục khuấy đều đun sôi cháo, cháo sẽ nhừ nhuyễn và sánh hơn,

Trong thời gian chờ cháo chín nhừ, mẹ dùng thìa tán nhuyễn miếng đậu phụ (có thể tán đậu phụ phù hợp với khả năng ăn thô của bé).

Rau ngót mẹ nhặt lấy phần lá, rửa sạch và rồi cho vào máy xay xay nhỏ. Lưu ý, để rau ngót dễ xay hơn, mẹ có thể cho thêm chút nước vào rồi xay, như thế rau sẽ nhỏ nhuyễn hơn.

Cháo chín, mẹ mở vung rồi lần lượt cho đậu phụ vào khuấy đều. Rồi tiếp tục cho rau vào khuấy đều, nấu sôi bùng lên để rau chín là được.

Mẹ tắt bếp, rồi đổ cháo ra bát. Nêm thêm khoảng 3ml dầu ăn vào bát cháo của bé, khuấy đều. Chờ cháo nguội một chút là có thể cho bé thưởng thức món cháo đậu phụ rau ngót thanh mát này.

Theo Mabu dinh dưỡng – bột/cháo ăn dặm cho bé từ 6 tháng tuổi

Cách Chế Biến Ngô Cho Bé Ăn Dặm Từ 7 Tháng Tuổi Giàu Dinh Dưỡng

Lợi ích của ngô khi cho bé ăn dặm

Ngô là một trong những thực phẩm phổ biến tại Việt Nam, ngô không chỉ có hương vị thơm ngon mà trong ngô còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt đối với cơ thể trẻ nhỏ. Đặc biệt trong ngô chứa rất nhiều chất khoáng, nhóm vitamin khác nhau, đây đều là những chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Lựa chọn những thực phẩm giúp bé hấp thu tốt các chất dinh dưỡng trong những năm đầu tiên của bé là vô cùng quan trọng và cần thiết. Ngô với lượng tinh bột cao, ít calo thực sự là thực phẩm dinh dưỡng phù hợp cho bé trong giai đoạn ăn dặm giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa của bé được tốt hơn. Khi mẹ cho các bé dùng ngô thì nên tham khảo lời khuyên của các bác sĩ và xem có phù hợp với cơ địa của bé.

Cách chế biến các món ăn dặm từ ngô cho bé

Từ ngô, các mẹ có thể chế biến thành nhiều món ăn dặm tốt cho bé như bột ngô ăn dặm, cháo ăn dặm, sữa ngô, các món súp ăn dặm.

1. Bột ngô cà rốt cho bé ăn dặm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Ngô non

Cà rốt

Bột gạo xay (nếu không có bột mẹ có thể dùng cháo trắng rây nhuyễn)

Cách làm:

Bước 1: Mẹ chọn mua ngô ngọt, rửa sạch, tách hạt.

Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 3: Mẹ đem ngô và cà rốt xay bằng máy xay sinh tố và lọc lấy nước. Lưu ý khi xay. Mẹ cho thêm chút nước để xay dễ hơn.

Bước 4: Sau khi xay xong hợp, dùng rây lọc bỏ phần cặn và lấy phần nước để nấu bột.

Bước 5: Mẹ cho một thìa bột vào phần nước khuấy đều rồi cho lên bếp nấu. Mẹ đảo đều tay để bột không bị khê. Chờ bột sôi 2-3 phút, mẹ tắt bếp. Với các bé mới ăn dặm, mẹ nên cho cháo lỏng vừa để bé dễ ăn, khi đã quen, mẹ có thể tăng dần độ đặc.

2. Cháo ngô thịt gà cho bé 7 tháng tuổi

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Thịt gà tươi

Gạo tẻ

Ngô nếp non

Nước mắm

Cách làm:

Bước 1: Gạo mẹ đem vo sạch, sau đó đem ninh thành cháo trắng.

Bước 2: Thịt gà băm nhỏ, phi thơm cùng hành.

Bước 3: Ngô làm sạch, tách lấy hạt đem luộc chín sau đó nghiền nhuyễn.

Bước 4: Cháo chín, mẹ cho thịt gà đã xào, ngô nghiền vào khuấy đều. Mẹ có thể nêm thêm nước mắm vừa ăn cho bé. Cháo sôi lên, mẹ tắt bếp, cho thêm 1 thìa dầu ăn cho bé khuấy đều.

Bước 5: Múc cháo ra bát cho nguội bớt và cho bé thưởng thức.

Ngoài món cháo ngô thịt gà, mẹ có thể chế biến thêm nhiều món cháo gà cho bé ăn dặm khác thơm ngon lại giàu dinh dưỡng.

3. Cách nấu cháo ngô thịt heo cho bé 8 tháng tuổi

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Thịt heo bằm: 100gr

Xương heo: 200gr

Gạo tẻ: 30gr

Ngô: 1 bắp

Dầu olive

Cách làm:

Bước 1: Ngô mẹ đem tách hạt sau đó đem xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.

Bước 2: Xương heo rửa sạch, cho vào nồi với 1 lít nước, ninh trong khoảng 60 phút.

Bước 3: Gạo vo sạch, cho vào nồi, thêm nước hầm đã lọc sạch qua rây nấu trong 40 phút.

Bước 4: Cháo chín, mẹ cho thịt heo bằm, ngô xay vào đảo đều. Nấu thêm 7 phút thì tắt bếp. Thêm 5ml dầu olive vào cháo, khuấy đều. Múc cháo ra bát cho bé thưởng thức.

4. Cách làm sữa ngô cho bé ăn dặm

Để làm món sữa ngô cho bé ăn dặm này, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

2 bắp ngô non

250ml sữa mẹ/ sữa công thức

Cách làm:

Bước 1: Ngô mẹ nên chọn những bắp còn non, nhiều sữa. Ngô đem bỏ vỏ, rửa sạch, tách hạt và giữ lại phần lõi.

Bước 2: Cho lõi ngô vào 500ml nước nấu sôi khoảng 20 phút.

Bước 3: Xay nhuyễn hạt ngô với nước dùng vừa đun.

Bước 4: Cho hỗn hợp vừa xay vào nồi, đun nhỏ lửa. Khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp, bắc ra.

Bước 5: Dùng rây hoặc khăn xô để lọc sạch phần bã ngô.

Bước 6: Cho phần sữa ngô thu được vào nồi đun nhỏ lửa một lần nữa. Khi sữa ngô sôi lăn tăn, mẹ cho thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức. Chờ sữa sôi lại thì tắt bếp. Mẹ rót sữa ra cốc cho bé thưởng thức.

5. Súp ngô non trứng gà bí đỏ cho bé ăn dặm

Đây là món súp ngô cho bé ăn dặm được nhiều mẹ tìm kiếm nhất. Để nấu món súp cho bé ăn dặm này, nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị gồm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

1 bắp ngô non

1 quả trứng gà ta

300ml nước hầm xương

1 muỗng cà phê bột bắp

Vài lát bó đỏ, dầu olive

Cách làm:

Bước 1: Ngô non mẹ tách lấy hạt, cho vào nồi nước dùng, nấu sôi trên lửa nhỏ. Cho bí đỏ vào nấu tiếp đến khi bí mềm thì cho trứng gà đã khuấy tan vào.

Bước 2: Pha bột bắp với chút nước cho vào nồi súp. Thêm chút dầu olive rồi bắc xuống.

Bước 3: Múc cháo ra bát cho nguội bớt rồi cho bé dùng.