Top 14 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Các Món Từ Thịt Nhím / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Các Món Ngon Từ Nhím Và Cách Chế Biến Thịt Nhím Xào Lăn / 2023

Nhím là một loài động vật gặm nhấm hoang dã, nhìn rừng gai nhọn trên lưng nó có vẻ nguy hiểm nhưng thịt nhím lại vô cùng thơm ngon. Thịt nhím là nmột đặc sản nổi tiếng được đánh giá là rất bổ dưỡng, có công dụng tích cực đối với sức khỏe con người. Thịt nhím là bài thuốc chữa trị đau dạ dày một cách hiệu quả, giúp tăng cường sinh lý phái nam, tăng cường chức năng tiêu hóa…

Ngoài thịt ngon bổ ra thì các bộ phận khác trên cơ thể nhím cũnh được tận dụng chẳng hạn : Gai nhím dùng để làm đồ trang sức, đồ lưu niệm, bào chế để chữa chứng đau răng, đau tai – Mật nhím dùng để làm thuốc trị bệnh đau mắt, xoa bóp giảm đau nhức cơ thể…

Về ẩm thực, thịt nhím được chế biến thành rất nhiều món ngon bổ dưỡng là: Thịt nhím xào lăn sả ớt, thịt nhím cuộn lá lốt, thịt nhím nướng, thịt nhím hấp gừng, … và rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn khác.

Tìm hiểu các món ngon từ nhím qua ảnh

1. Thịt nhím xào lăn

2. Thịt nhím cuộn lá lốt

3. Thịt nhím nướng

4. Thịt nhím hấp gừng

Tham khảo cách chế biến món thịt nhím xào lăn

Chuẩn bị nguyên liệu:

+ 1kg thịt nhím nạc

+ 8 cây sả, 3 trái ớt đỏ

+ 2 củ hành tím, 2 củ hành tây

+ 100 gam Vừng rang vàng

+ 10 gam rau ngỏ, rau ngổ

+ Nước mắn, đường trắng, hạt tiêu, dầu hào, bột nêm, dầu điều, sa tế

Cách chế biến món thịt nhím xào lăn

+ Trước khi làm món này, nên chọn mua thịt nhím đã được thui trước. Việc chọn thịt nhím là vô cùng quan trọng, cách nhận biết thịt nhím thật : khi mua bạn để ý nếu thấy lớp bì da bên ngoài có nổi lên hoa văn như vảy cá, lỗ lông nhím to hiện rõ thì đây mới là thịt nhím thật.

+ Khi đã chọn được thịt nhím thui rồi, lấy rượu trắng xoa lên phần thịt, rồi nhúng vào nước sôi cho bay hết mùi tanh. Sau đó lấy ra ngoài rửa lại với nước sạch để cho ráo. Tiếp đến là khâu cắt thịt nhím thành những miếng nhỏ vừa ăn.

+ Sau khi cắt nhỏ thịt xong vào nồi, tiến hành ướp tẩm thịt với các loại gia vị : nước mắm, bột nêm, đường trắng, tiêu xay, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa café sa tế, 1 thìa dầu điều. Đảo thịt đều tay cho gia vị thấm đều vào từng miếng thịt. Ướp thịt trong thời gian 30 phút.

+ Trong thời gian đợi gia vị ngấm đều vào thịt, thì tiến hành bắt chảo nóng – cho 8 thìa dầu hào vào chảo cho nóng, cho sả đã cắt nhỏ vào chảo phi thơm, rồi lại cho tiếp ớt đỏ băm vào chảo xào cùng sả thơm. Phi sả ớt đến khi nào thấy chuyển sang màu vàng và khô lại thì tắt lửa rồi dùng lượt lượt lấy sả cho ra bát.

+ Mở bếp làm chảo dầu nóng lại để cho hành tím vào phi thơm rồi tiếp tục đổ nồi thịt nhím đã ướp gia vị vào chảo này để xào. Bậc lửa lớn để xào thịt nhím, khi thấy thịt nhím săn lại thì cho tiếp bát sả ớt đã phi thơm vào xào cùng thịt. Đảo đều tay cho thịt ngấm nùi thơm của sả ớt, hành tím phi.

+ Khi thịt gần chín tới, cho hành tây cắt lát vào xào cùng, nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng. Cuối cùng cho chút vừng rang vào, đảo đều thêm vài lần nữa khoảng 1 phút sau thì tắt bếp. Múc thịt ra đĩa, trang trí rau ngò, ngổ lên đĩa thịt cho thêm đẹp và hấp dẫn.

Sau một công đoạn chế biến cũng đã hoàn thành món thịt nhím xào lăn thơm ngon bổ dưỡng. hãy mời gia đình, bạn bè cùng thưởng thức để cảm nhận vị ngon tuyệt vời của thịt nhím và tài năng nấu nướng của chính bạn nhé.

Các Món Chế Biến Từ Thịt Lợn / 2023

Thịt lợn là món ăn đã quá đỗi quen thuộc với chúng ta. Thế nhưng chúng ta lại vẫn thường hay không biết và nghĩ mãi không ra cách chế biến sao cho khác thông thường mà vẫn dễ thực hiện. Các món chế biến từ thịt lợn mà gợi ý sau đây đảm bảo sẽ giúp bạn thay đổi thực đơn hay nấu của mình.

Các món chế biến từ thịt lợn – Món thịt lợn xào cải xanh và nấm

Nguyên liệu cơ bản như sau:

Cách thực hiện như sau đây:

Nấm ta rửa sạch ngâm vào nước cho mềm rồi chẻ làm đôi ướp cùng với mì chính, hạt nêm.

Cải nhặt sạch để nguyên cây

Gừng cạo vỏ, hành đập dập băm nhỏ.

Bắc chảo lên bếp với dầu ăn rồi phi hành, gừng lên cho thơm. Tiếp theo cho thịt lợn vào đảo thật nhanh thấy khi nào thịt săn lại thì cho ra 1 cái tô.

Lại tiếp tục phi hành và nấm, gừng với nhau. Nấm chín thì cho rau cải xanh vào xào cùng.

Các loại nguyên liệu cần có như sau:

Các loại nguyên liệu gồm có:

Thịt lợn 500g, 2 quả trứng già, 2 củ hành khô, 2 quả ớt sừng, 200g bột chiên giòn, 2 củ tỏi, 5 nhánh hành lá.

Các loại gia vị cần có như: Bột canh, mì chính, dầu ăn.

Bước 3: Cuối cùng chúng ta cho toàn bộ thịt heo vào chiên giòn lên. Xóc lên rồi thêm 1 ít hành lá là xong rồi đấy. Cho ra đĩa là có thể thưởng thức được luôn rồi.

– Máy xay thịt Đài Loan AKS: năng suất xay từ 30-35kg/h, ngoài xay thịt có thể dùng để xay mỡ trước khi cho vào giò.

– VD3: Đây là dòng máy xay giò chả gia đình với năng suất 2kg/ lần, một ngày không xay quá 20kg thịt. Lưỡi dao inox 2 cánh cho khả năng chém đảo, cuộn thịt, xay nhuyễn cực tốt.

– Tủ hấp giò chả: Nếu bạn kinh doanh giò lụa, chả lụa nhỏ lẻ tại gia thì nên sở hữu chiếc tủ hấp đa năng này. 1 khay có thể hấp 5- 8kg giò, tủ phải hấp cách khay.

– Ngoài ra, nếu muốn làm xúc xích, bạn chỉ cần đầu tư thêm , mỗi lần nhồi được 3kg thịt/ lần. Hoặc bạn có thể sử dụng để làm bò viên, cá viên, làm mọc để bán kèm.

Các Món Ăn Chế Biến Từ Thịt Cá Sấu / 2023

Thịt cá sấu với hàm lượng protein cao cũng như rất nhiều dược chất là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Theo một nghiên cứu của trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh thì thịt cá sấu chứa đến 17 loại axit amin trong đó có 7 loại mà cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp, bao gồm: threonine, methionine, isoleucine, leucine, phenilalanine, lysine HCL, histidine. Thịt cá sấu ít béo hơn các loại thịt thông thường chúng ta vẫn thường ăn như heo, bò, gà… Đặc biệt, theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Y khoa QJM của đại học Oxford Anh Quốc thì thịt cá sấu có chứa dược chất chữa được bệnh hoen suyễn.

1. Món: Chả giò cá sấu Nguyên liệu cho 4 người: Thịt cá sấu: 300 gram Tôm sú: 100 gram Hành tây: 300 gram Dầu mè: 1 muỗng súp Hạt nêm: 3 muỗng súp Tiêu bột: ½ muỗng súp Sốt mayonnaise: 1 muỗng súp Trứng gà: 2 trái Thính gạo: 100 gram Bánh tráng: 1 sấp Dầu ăn: 0,5 lít

Cách chế biến: Thịt cá sấu và tôm đem băm nhuyễn, hành tây sắt hạt lựu nhỏ . Trộn đều thịt sấu, tôm, hành tây, dầu mè, hạt nêm, tiêu bột, sốt mayonnaise. Sau đó để khoảng 3 phút cho gia vị ngấm rồi bắt đầu cuấn. Khi cuốn, quét một lớp lòng trắng trứng gà lên bánh tráng rồi cho các nguyên liệu mới trộn lên. Với phần thực phẩm này, bạn sẽ cuốn được 16 cuốn. Sau khi cuốn, bắc chảo lên bếp làm nóng rồi đổ dầu vào cho sôi. Lăn chả qua thính gạo một lượt trước khi cho chả vào chảo dầu sôi. Quan sát khi chả vừa ngả vàng rám thì vớt ra cho ráo dầu. Công việc của bạn bây giờ chỉ là trình bày ra đĩa rồi cùng thưởng thức với người thân trong gia đình.

2. Món: Gỏi xoài cá sấu Món này làm cho mấy bác nhậu là y bài đó. Nguyên liệu cho 4 người: Thịt cá sấu: 150 gram Xoài sống: 200 gram Hành tây: 150 gram Hành phi: 45 gram Động phộng rang sẵn: 40 gram Rau răm: 5 gram Ngò rí: 2 muỗng súp Ớt sừng: 2 trái Nước mắm chua ngọt: 6 muỗng súpCách chế biến: Thịt cá sấu, hành tây, xoài sống, ớt sừng đem sắt chỉ mỏng. Ngâm xoài sống và hành tây trong nước đá khoảng 15 phút. Trong thời gian chờ xoài và hành tây ngâm, băm nhỏ rau răm, ngò rí. Phi tỏi thơm rồi cho thịt sấu vào xào cùng vừa chin tới thì thôi. Trộn tất cả những nguyên liệu này cùng nhau và nêm nếm cho vừa ăn là được. Trình bày ra đĩa vuông và trang trí bằng ớt sừng tỉa hoa hoặc tùy thích.

3. Món: Cà ri cá sấu Nguyên liệu cho 4 người Sườn sấu cắt miếng 2cm: 500 gram Khoai môn tỉa bông, cắt miếng 2cm: 150 gram Cà rốt cắt miếng 2cm: 200 gram Hành tây cắt kiểu mũi cau: 150 gram Hành tím: 20 gram Tỏi hột: 5 gram Rế ngò: 5 cọng Sả bào: 15 gram Ớt sừng: 2Nước cốt dừa: 70 gram Sữa tươi: 150 gram Bột cà ri: 1 muỗng súp Nước dùng: 0,5 lít Ớt khô: 1 muỗng cà phê Nước mắm: 2 muỗng súp Đường: 1 muỗng cà phê Hạt nêm: 1 muỗng cà phêDầu ăn Cách chế biến: Đem hành tím, tỏi hột, sả bào, ớt sừng, rế ngò và một chút dầu ăn và say nhuyễn. Sau khi say nhuyễn, đem phi thơm rồi cho sườn sấu vào nấu cùng trong khoảng 2 phút. Cho nước dùng và bột cà ri vào nấu cho đến khi sườn sấu mềm rồi tiếp tục cho nước cốt dừa và sữa tươi nấu tiếp khoảng 10 phút. Tiếp tục cho khoai môn, cà rốt, hành tây vào nấu khoảng 15 phút nữa là được. Lưu ý: Luôn để lửa ở mức vừa phải và nhỏ, không để lửa lớn. Trình bày ra tô và ăn kèm với bánh mỳ hoặc cơm tùy thích. Tùy vào khẩu vị, bạn có thể tăng hoặc giảm các loại gia vị để phù hợp với khẩu vị của mình.

4. Món: Cá sấu Milano Nguyên liệu cho 4 người Thịt sấu: 400 gram Tương cà: 3 muỗng súp Tương ớt: 1 muỗng súp Muối: ½ muỗng súpĐường: ½ muỗng súpBột ngọt: ½ muỗng súp Trứng gà: 2 tráiThính gạo: 100 gram Cách chế biến: Thịt sấu để nguyên miếng lạng mỏng, đem ướp cùng tương cà, tương ớt, muối, đường, bột ngọt trong 15 phút. Bắc chảo khô, đun cho dầu sôi. Trong khi chờ dầu sôi, lăn thịt sấu qua trứng và thính gạo rồi đem chiên. Chiên trong khoảng 3 phút, để lửa nhỏ, quan sát thịt ngả qua vàng rám là được. Vớt ra để cho ráo dầu. Sau khi để ráo dầu, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn hình ca rô hoặc hình chữ nhật. Trình bày ra đã vuông, trang trí với hoa hồng cà chua.

Cách Chế Biến Thịt Nhím Đủ Món Siêu Ngon, Siêu Đơn Giản / 2023

Thịt nhím là đăc sản rất ngon bổ dưỡng và hợp khẩu vị với bất kỳ ai. JAMJA’s BLOG xin hướng dẫn bạn cách làm thịt nhím bằng nhiều cách chế biến khác nhau vô cùng đơn giản mà cực ngon tại nhà

Xem nhanh

Đôi nét về thịt nhím

Nhím là loài động vật gặm nhấm, quê hương của nhím là ở thế giới hoang dã nhưng từ xa xưa nhím đã được con người nuôi và phát triển thành 1 ngành công nghiệp lấy thịt quy mô lớn. Tại sao lại vậy? vÌ nhím nhìn bên ngoài có vẻ gai góc, đáng sợ nhưng thịt của nó thì lại cực kì thơm ngon, được ví như thịt lợn rừng nhiều nạc, ít mỡ, thịt ăn dai giòn nên không khó hiểu khi ngày nay nhiều người lại yêu thích thịt nhím đến thế.

Ở những khu vực vùng núi hoang dã, thịt nhím được coi là đặc sản nổi tiếng, mỗi thực khách khi đến thăm quan đều không thể nào từ chối được những món ăn làm từ thịt nhím này. Theo các chuyên gia đông y và các chuyên gia về dinh dưỡng thị thịt nhím có nguồn dinh dưỡng dồi dào, những ai bị bệnh về đau dạ dày thì thịt nhím chính là vị thuốc hữu hiệu để chữa trị. Đặc biệt hơn là thịt nhím có khả năng tăng cường sinh lý của phái mạnh rất hiệu quả, tăng cường chặc năng làm việc của hệ tiêu hóa,…

Ngoài thịt nhím thì các bộ phận của con nhím cũng được tận dụng triệt để như gai nhím được dùng làm đồ trang sức, đồ lưu niệm vô cùng độc đáo, chữa chứng đau răng, đau tai. Mật nhím dùng để trị bệnh đau mắt, xoa bóp cơ thể giảm đau nhức,…

Có thể nói thịt nhím là nguyên liệu “tài sắc vẹn toàn”, các bộ phần của nhím đều được tận dụng triệt để tối đa, bài viết dưới đây JAMJA’s BLOG muốn chia sẻ đến bạn là cách chế biến món ăn từ thịt nhím, không những để thưởng thức mà bạn còn có thể dùng để nâng cao thể lực, cải thiện sức khỏe cho bạn nữa đấy.

Cách làm thịt nhím không bị hôi

Trước khi làm 1 món ăn thì việc đầu tiên là sơ chế nguyên liệu, thịt nhím có giá thành khá cao, vì thể rất nhiều những tiểu thương đã lọi dụng để bán thịt nhím giả. Để đảm bảo mua chuẩn nhím bạn hãy mua nhím cả con về rồi làm nhé.

Nhìn nhím có vẻ gai góc khó sơ chế nhưng chỉ cần khéo léo một chút là bạn có thể làm được. Cách làm thịt nhím không bị hôi sẽ giúp cho món ăn của bạn được thơm ngon hơn rất nhiều.

Nhím khi mua về, bạn cho nhím vào 1 bao tải, sau khoảng vài phút lông nhím sẽ cụp lại, lúc này bạn túm bao tải lại khoét 1 lỗ nhỏ vừa đầu nhím chui ra, bạn cắt tiết như cắt tiết gà. Khi nhím chết, bạn cho nhím nhúng vào nồi nước sôi cho lông nhím mềm ra rồi bạn vặt sạch lông nhím. Bước làm này bạn sẽ thấy khá quen vè không khác gì cách làm gà thông thường, có chăng khác là lông gà mềm, lông nhím chính là những gai nhọn nên khi nhổ bạn phải thật cẩn thận để không làm bị thương.

Sau khi làm sạch lông nhím, bạn rửa sạch nhím với nước, mổ tiếp bụng nhím làm sạch các nội tạng bên trong ra ngoài. Phần thân nhím muốn không bị hôi tanh, bạn hãy cho vào nồi nước rượu gừng luộc qua lên, rượu kết hợp với gừng sẽ giúp khử mùi tanh trên tịt nhím cực hiệu quả. Bạn chỉ cần luộc sơ qua thôi, không cần luộc chín, luộc xong bạn cho nhím ra ngoài rửa lại với nước lã thêm lần nữa là có thể đem đi chế biến thành các món ăn khác nhau.

Cách làm thịt nhím xào lăn (sả ớt)

Nguyên liệu:

– Thịt nạc nhím: 1kg

– Sả: 8 cây, ớt đỏ bỏ hạt: 3 quả

– Hành tím, hành tây: 2 củ

– Vừng rang vàng thơm: 100g

– Rau ngò, rau ngổ: 10g

– Gia vị: nước mắm, đường trắng, hạt tiêu, dầu hào, bột nêm, dầu điều, sa tế.

Các bước làm nhím xào lăn

Với món này, thịt nhím thường được thui trước khi nấu, nếu bạn mua thịt nhím ngoài chợ, bạn phải biết cách nhận biết thịt nhím như sau: để ý thấy lớp bì bên ngoài có nổi lên hoa văn đặc biệt như vảy cá, lỗ lông nhím hiện rõ thì đó là thịt nhím thật.

Thịt nhím xào ngon là phần thịt bụng,lấy chút rượu trắng xoa lên phần bì thịt, nhúng vào nước nóng già cho khử hết mùi hôi tanh rồi vớt ra ngoài rửa sạch lại bằng nước lã để riêng ra rổ cho ráo nước. Tiếp đó bạn cho thịt nhím ra thớt thái thịt nhím thành các miếng nhỏ vừa ăn, có độ mỏng vừa phải.

Cho nhím đã thái ra bát, ướp thịt nhím với nước mắm, bột nêm, đường trắng, chút tiêu xay, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa cà phê sa tế, 1 thìa dầu điều vào tạo màu cho đẹp, đảo đểu thịt nhím lên để các gia vị ngấm đều và ướp trong khoảng 30 phút.

Trong lúc đợi ướp thịt nhím, bạn cho khỏng 8 thìa dầu hào vào chảo đun nóng, cho tiếp sả đã cắt lát mỏng vào phi thật thơm lên, được 1 lúc bạn cho tiếp ớt đỏ đã băm nhỏ vào xào cùng sả, phi sả ớt đến khi thấy sả chuyển màu vàng đều hơi khô lại thì bạn tắt bếp lấy muôi lỗ vớt sả ra bát. Phần dầu thừa trong chảo bạn tận dụng để xào thịt nhím luôn nhưng trước tiên bạn hãy cho hành tím vào phi thơm lên đã sau đó mới đổ thịt nhím vào xào. Xào thịt nhím trên lửa lớn, thịt săn lại bạn đổ tiếp sả vừa phi thơm vào xào cùng. Đảo đều các nguyên liệu lên, nêm nếm lại gia vị lần nữa cho vừa miệng ăn nhất.

Thịt nhím gần chín, cho cho nốt hành tây thái múi cau vào đảo qua khoảng 1 phút là có thể tắt bếp. Rắc chút vừng rang vào chảo, đảo nóng thịt nhím thêm lên nữa và múc thịt nhím ra đĩa, trang trí thêm rau ngò, rau ngổ lên trên bề mặt thịt ăn kèm rất ngậy vị. Vậy là món nhím xào lăn đã hoàn thành, bạn hãy bày ra bàn mời mọi người cùng thưởng thức thành quả của mình ngay nhé.

Cách nấu thịt nhím giả cầy

Nguyên liệu nấu thịt nhím giả cầy

– Nhím cả con khoảng 1kg

– Sả, ớt đỏ, gừng tươi, riềng, hành tím

– Lạc rang: 100g

– Mẻ chua: 1 bát con

– Gia vị: ngũ vị hương, nước mắm, bột nêm, mật ong (5 thìa cà phê).

Cách nấu thịt nhím giả cầy

Nhím mua về bạn làm sạch lông, cách làm lông nhím JAMJA’s BLOG đã chia sẻ phía trên bạn, bạn có thể tham khảo thêm. Sau khi làm sạch xong, bạn co nhím lên bếp lửa thui vàng, nếu không có bếp than, bạn có thể bọc giấy bạc quanh thịt nhím, vùi vào rơm đốt để thui. Cách làm này vừa giúp thịt nhím được giòn, còn làm cho hương vị thịt thêm thơm ngon hơn nữa đấy.

Thui xong, bạn cạo qua các tro cháy, rửa lại bằng nước cho thật sạch rồi đem chặt nhím ra thành các miếng nhỏ vừa ăn. Cho nhím vào bát, ướp với 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 2 thìa mật ong, nửa gói ngũ vị hương, mẻ chua trong khoảng 30 phút cho gia vị ngấm đều thịt.

Trong lúc đợi thịt ướp, bạn cạo sạch vỏ riềng và bóc vỏ sả, rửa sạch với nước cho vào cối giã thật nát. Ớt đỏ bạn lọc bỏ hột, gừng tươi bạn cào vỏ băm thật nhuyễn. Làm xong các nguyên liệu này, bạn cho vào bát thịt đang ướp đảo đều lên cho các nguyên liệu thấm quanh thịt.

Thịt ướp đủ thời gian, bạn cho hành tím đã băm nhỏ vào chảo dầu phi thật thơm lên, tiếp đó đổ bát thịt nhím vào chảo xào lửa lớn đến khi thịt săn lại. Thịt nhím ngả màu, miếng thịt co lại bạn đổ sang 1 nồi lớn, đổ khoảng 1 lít nước vào nồi ninh nhừ thịt.

Ninh trong khoảng 40 phút, thấy nước nổi váng mỡ, hơi đặc sệt là món ăn đã chín, bạn tắt bếp múc thịt nhím ra đĩa, rắc thêm lạc rang lên bề mặt dùng ăn nóng với bún, cơm trắng hay bánh mì đều rất ngon.

Cách ướp thịt nhím nướng

Nguyên liệu làm thịt nhím nướng

– Thịt nhím (phần thịt bụng): 1kg

– Sả: 3 cây, chanh, ớt, riềng, tỏi

– Gia vị: hạt nêm, tiêu xay, bột canh, mật ong (có thể dùng đường), dầu ăn

– Rau thơm: húng dũi, ngò gai, ngò rí

– Hạt mắc khén (nếu bạn không tìm được nơi bán, bạn có thể thay thế bằng ớt xanh kết hợp với muối ớt)

– Rượu trắng 50ml.

Các bước làm thịt nhím nướng

Thịt nhím sau khi làm sạch, bạn cho vào bếp than thui đều vàng. Nếu bạn không biết cách thui bạn có thể mua thịt đã thui sẵn, cách chọn thịt nhím chuẩn đó là bạn để ý phần da nhím sau kho thui có nổi lên hoa văn rất đặc biệt nhìn như vảy cá, lỗ lông nhím hiện rõ.

Thái thịt nhím dài khoảng 5cm, dày khoảng 1cm vừa ăn. Cho thịt nhím vào bát, ướp 1 thìa mật ong, 1 thìa bột nêm, 1 thìa đường trắng, 1 thìa hạt mắc khén đã rang thơm và xay nhuyễn, 1 thìa cà phê tỏi băm vào ướp trong khoảng 30 phút.

Khi ướp được 5 phút, bạn lấy riềng cạo sạch vỏ giã nát cho vào bát nước ấm, lấy vải màn bọc lại vắt lấy nước cốt, trộn nước cốt riềng với tỏi băm đổ vào bát thịt nhím, cho thêm dầu ăn + sa tế vào đảo đều ướp tiếp khoảng 25 phút nữa.

Thịt ướp đủ thời gian, bạn xếp thịt ra vỉ nướng, đặt trên bếp than hoa vừa nướng vừa quạt, đảo đều tay cho thịt chín đều 2 mặt. Cứ nướng như thế cho đến khi hết thịt thì dừng. Pha nước chấm thịt với hạt mắc khén bằng cách, bạn lấy 1 thìa muối + 1 thìa hạt mặc khén đã xay nhuyễn vào bát trộn đều, vắt chanh chấm thịt ăn ngon mê li. Còn không có hạt mắc khén bạn cho bột canh, ớt xanh xay nhỏ vắt nước cốt chanh để chấm thịt cũng rất hợp và ngon.

Thịt nhím hấp gừng cuộn tía tô thơm ngon bổ dưỡng

Nguyên liệu:

– Lá tía tô: 200g (nếu không có bạn thay thế bằng lá đinh lăng cũng được)

– Gừng bánh tẻ, gừng non: mỗi loại 2 củ, rau quế

– Ớt đỏ, ớt xanh, chanh: mỗi loại 1 quả

– Gia vị: bột canh, đường trắng, bột ướp thịt nướng, chút rượu trắng

Các bước làm thịt nhím hấp

Thịt nhím mua về, bạn làm sạch lông, cho nhím vào bếp củi thui nhím cho da ngả màu vàng nâu đẹp mắt. Thui xong quanh thân nhím sẽ dính tro cháy đen, bạn lấy lá sả bó lại cạo quanh thân nhím là các mảng tro bám sẽ rụng ngay tức thì.

Chặt thịt nhím thành những miếng to đều nhau, thoa chút rượu trắng lên phần da nhím cho bay hết mùi hôi tanh, nhúng vào nước sôi rồi cho ra rửa sạch lại với nước lã. Lá tía tô bạn nhặt rửa sạch để ráo nước, gừng bạn cạo vỏ thái sợi mảnh đẹp mắt.

Cho thịt nhím vào tô lớn, ướp với 1 thìa hạt nêm, đường trắng, bột ướp thịt nướng, gừng đã cắt sợi trong khoảng 30 phút để thịt nhím thật ngấm vị. Khi thịt ướp đủ thời gian, bạn xếp thịt nhím vào trong xửng và hấp cách thủy đến khi thịt chín.

Lấy thịt ra khỏi xửng hấp, thái thành miếng nhỏ vừa ăn, khi ăn bạn lấy lá tía tô đặt miếng thịt vào trong cuộn lại chấm với nước mắm pha chua ngọt hoặc với xì dầu đều rất ngon.

Xương nhím làm món gì ngon nhất?

Mỗi người sẽ có 1 cảm nhận riêng về mỗi món ăn, xương nhím nên làm món gì? bạn vẫn đang phân vân không biết câu trả lời thì hãy tham khảo món ăn mà JAMJA’s BLOG chia sẻ ngay sau đây, sẽ giúp ích cho bạn đấy.

Nguyên liệu:

– Xương nhím: 1kg (bao gồm xương đầu, xương đùi, xương chân)

– Măng tươi: 1,7kg

– Rau ngổ, ngò gai, hành lá

– Gia vị: nước mắm, bột nêm, bột canh

– Bún tươi: 2kg

Các bước làm xương nhím hầm canh măng

Bước 1: Xương nhím rửa cạo sạch, lấy rượu trắng + muối hột xoa đều bên ngoài lớp da để khử mùi, lấy lá sả bó lại chà sạch lớp da bên ngoái, rửa lại với nước trắng rồi chặt thành từng khúc vừa ăn. Đổ lại xương vào nồi nước sôi trần qua, đổ xương ra rổ cho ráo nước.

Bước 2: Cho xương vào 1 tô lớn, ướp xương với 2 thìa bột nêm, 2 thìa nước mắm, nửa thìa đường trong khoảng 30 cho thật ngấm gia vị. Sau khi ướp xong, bạn bắc chảo lên bếp đổ dầu đun nóng thì cho hành tím vào phi thật thơm lên, đổ tiếp xương nhím đã ướp vào xào cùng. Đảo đều tay thấy phần da bọc bên ngoài có phần săn lại, bạn đổ xương sang 1 nồi vừa cho thêm 1 lít nước vào nồi vừa ngập mặt xương ninh thật nhừ.

Bước 3: Măng mua về trước tiên bạn hãy rửa sạch măng, cho măng vào nồi luộc khoảng 3 – 4 nước để lọc bỏ hết chất nhựa trong măng, vừa giúp măng được mềm khi ăn. Cắt măng thành các miếng nhỏ vừa ăn, cho măng vào chảo vừa xào xương, cũng phi hành tím thật thơm lên trước rồi mới cho măng vào chảo xào. Cho 1 thìa muối, 1 thìa bột nêm vào đảo đều trong khoảng 10 phút để măng thật ngấm gia vị vào bên trong.

Bước 4: Hầm xương được khoảng 40 phút, thi thoảng bạn nhớ để ý vớt bọt trong nồi nước hầm ra cho nước dùng được trong. Đổ măng vào nồi nước hầm, đun tiếp trong khoảng 20 phút nữa, nêm nếm thêm gia vị vừa miệng ăn nhất.

Bước 5 : Khi canh măng hầm xương nhím đã được, bạn cắt hành lá và ngò gai thành khúc nhỏ cho vào nồi khuấy đều rồi múc canh ra bát. Bạn lấy bún vào 1 bát con, chan nước măng vào ăn nóng sẽ thấy vị ngọt của xương quyện với mùi thơm của măng làm thức tỉnh vị giác của bạn ngay tức thì.

Hi vọng qua bài viết “Cách chế biến thịt nhím đủ món siêu ngon, siêu đơn giản” bạn có thể bỏ túi thêm cho mình các mẹo nấu thịt nhím thật hữu ích. Đừng quên chia sẻ bài viết đến cho bạn bè và gia đình bạn cùng biết nữa nhé.

Chúc các bạn thành công!

comments