Hướng Dẫn Chế Biến Thức Ăn Từ Quả Sung, Sung De Tony

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Các Món Ăn Dặm Từ Quả Bơ Cho Bé
  • Tổng Hợp Những Món Ăn Hàn Quốc Ngon Lại Đơn Giản Dễ Làm
  • 5 Cách Nấu Canh Rong Biển Ngon Ngất Ngây Không Tanh
  • Bỏ Túi Công Thức Chế Biến 5+ Món Ăn Healthy Ngon Nhất Từ Rau Mầm
  • Chia Sẻ 10 Cách Chế Biến Món Ăn Từ Rong Nho Biển Cực Ngon !
  • Hướng dẫn chế biến thức ăn từ quả sung, sung de Tony

    Quả sung là một tạo hoá ban cho con người ở các nước nhiệt đới. Trong lá sung có cả đạm (rất hiếm hoi thực vật có chứa đạm ngoài họ đậu) nên bạn sẽ thấy có vài nốt sần trên lá. Đây cũng là quả chứa kali và canxi rất lớn, nên mình ăn sung thì khỏi ăn tôm cua cũng được. Nên mới có câu “há miệng nằm chờ sung rụng”, vì ăn sung rồi thì khỏi cần ăn mấy cái khác.

    Sung có thể chế biến nhiều món ăn ngon. Đặc biệt tác dụng phòng chống táo bón và chất chống oxi hoá của nó có thể sánh ngang với mọi loại thực phẩm chức năng đắt tiền nhất. Lưu ý là thực phẩm chức năng, hay thuốc bổ, chỉ có tác dụng tâm lý. Hầu hết vi khoáng và vitamin trong cơ thể con ngừoi được tiếp nhận từ nguồn gốc tự nhiên, các vitamin tổng hợp, vi khoáng trích ly gì đó…đều bị thải hồi qua đường bài tiết. Hồi đó Tony không biết, cứ mua mấy hộp daily for man uống miết, thấy uống viên màu gì thì nước tiểu có màu đó. Sau này mới biết cơ thể mình thải loại hết trơn. Phí tiền.

    Các bạn tích cực ăn hoa quả rau xanh để có sức khoẻ tốt. Nhà có không gian nên trồng vài cây sung (trong chậu cũng được) để ăn dần. Tony giới thiệu các bạn một vài món từ sung

    1. Kho cá:

    2. Gỏi sung cá khô hay mực khô

    Sung chẻ làm bốn, ngâm nước muối hoà với giấm (giấm vải Kim Ngân càng tốt) sao mình nếm thấy chua chua mặn mặn vừa miệng là được. Sau đó bỏ vào ngăn đá tủ lạnh trong 31 phút. Hoặc bỏ đá vào ngâm, để sung giòn.

    Hành tây phải bỏ vào ngăn đá tủ lạnh đúng 9 phút sẽ không bị hăng khi lột và cắt. Hành tây xắt khoanh tròn, ngâm vào dấm + đường cho vị chua chua ngọt ngọt là được, ngâm khoảng 31 phút luôn.

    Cá hay mực khô nướng lên, xé sợi, đếm đúng 30 sợi thì không xé nữa mà bốc lủm luôn cho hao bớt đi, nấu ăn phải ăn bớt mới là đứa dễ thương. Nên nấu xong nói nhường mọi người chứ thực ra là mình “nêm nếm” dưới bếp lòi họng rồi.

    Bỏ cá khô đã xé vào cái tô lớn, vớt sung và hành tây ra, trộn đều lên. Xắt nhỏ rau răm hoặc rau thơm nào cũng được lên, trộn đều. Ăn thử coi ngon hem, nếu ngon quá thì ăn hết luôn khỏi dọn ra cho khách.

    3. Mứt sung: Chỉ làm sung chín. Bổ đôi, trộn đường với tỷ lệ 1kg sung 2 kg đường. Bỏ tủ lạnh đúng 12h 15 phút, sau đó bỏ vào nồi, rim lửa nhỏ đến khi nào đặc lại thì vắt chút nước cốt chanh vào. Tây thích ăn mứt này lắm, bạn nào muốn lấy chồng Tây phải thành thạo món này.

    4. Nấu chè sung: tương tự nấu chè thông thường, bổ đôi quả sung và bỏ vào nước đường nấu, thêm đậu xanh và nước cốt dừa nữa.

    5. Nấu canh sung: nấu với thịt nạc giống như nấu quả sấu

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chữa Đau Dạ Dày Bằng Quả Sung Hiệu Quả Nhanh Chóng
  • Món Ăn Từ Quả Trám Đơn Giản Ai Cũng Làm Được
  • Giảm Cân Với Các Món Ăn Từ Quả Bầu
  • Công Dụng Và Cách Chế Biến Quả Bầu
  • Các Món Ăn Được Làm Với Su Su Hấp Dẫn
  • Cách Chế Biến Những Món Ngon Dân Dã Từ Quả Sung

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Quả Sung Trong Những Món Ngon Nhà Làm
  • Cách Làm Sinh Tố Bơ Thơm Ngon Mà Không Bị Đắng
  • 20 Cách Chế Biến Quả Bơ Xanh Thơm Ngon Bổ Dưỡng Không Bị Đắng, Thâm
  • Bật Mí Cách Làm Sinh Tố Mãng Cầu Xiêm Chỉ Trong 5 Bước
  • Các Bí Quyết Chế Biến Quả Sấu Ngon
  • 1. Sung nộm chua ngọt

    Từ những quả sung xanh thái lát, ngâm trong nước muối khoảng 30 phút, rửa sạch, để ráo, tai lợn thái mỏng. Cho đường, muối tinh (hoặc nước mắm), dấm trắng, nước lọc vào một bát to, đánh tan các nguyên liệu này thành hỗn hợp, nếm thấy vừa miệng đủ chua, ngọt là được. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Ớt thái mỏng, bỏ hạt, băm nhỏ như tỏi. Cho sung, tỏi, ớt, thịt tai trộn với hỗn hợp đã pha. Ngâm khoảng 30 phút là bạn đã có món nộm sung chát dịu mà dòn tan, thấm vị chua cay mặn ngọt hài hòa

    2. Sung muối khế

    Nguyên liệu đơn giản gồm quả sung, khế chua, muối trắng, nước sôi để nguội, tỏi, mía. Sau khi nhặt sạch sung, rửa sạch, để ráo, đổ vào liễn. Khế chua thái lát xếp đều. Tỏi bóc vỏ, chẻ đôi múi tỏi phủ lên trên mặt. Mía chẻ mỏng, đan thành mên, đặt lên trên mặt liễn rồi chèn đá cuội/ túi nước sạch lên. Muối sạch và đường một thìa nhỏ hòa tan với nước đun sôi để nguội bớt, sờ ấm tay, lóng cặn trút vào cho ngập mặt sung, để chừng 3 đến 5 ngày là ăn được. Món này có thể ăn thay cà pháo muối. Sung muối chấm với muối vừng rất đậm đà.

    3. Sung kho thịt

    Món này ăn với cơm rất ngon. Sung, thịt ba chỉ, hành khô, nước mắm, cà ri, tiêu, lá chanh là những thành phần đơn giản của món ăn. Thịt ba chỉ thái mỏng, ướp với cà ri, nước mắm và tiêu. Sung nhặt bỏ cuống, rửa sạch, phi thơm hành, cho thịt vào xào sơ rồi cho sung vào đảo đều, đổ thêm một bát nước dùng và đun vừa lửa cho tới khi nước trong nồi sền sệt, vàng ánh thì đuợc. Tắt bếp rồi mới cho tiêu và lá chanh thái chỉ vào.

    4. Sung kho cá

    Cá trắm, sung, tương, mật mía, ớt, bột canh, mì chính, tỏi, mỡ phần là đủ cho món ăn. Sung cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi chần sơ với nước sôi. Mỡ phần rán thành mỡ và tóp mỡ. Trộn cá và sung, tóp mỡ lẫn vào nhau rồi sắp vào nồi. Cho tương, mật mía và tỏi, ớt bột vào, bắc lên bếp đun liu riu cho tới gần cạn, thấm mỡ là được.

    5. Sung nấu cháo

    Món cháo này có sự kết hợp vị ngọt thơm của gạo, chát của sung, ngọt thanh của đường phèn, phù hợp cho người mệt không muốn ăn, rối loạn tiêu hoá, viêm ruột, kiết lị. Sung rửa sạch, cắt nhỏ, cho gạo đãi sạch vào nồi, nước 1 lít, đun sôi, cho sung và đường phèn vào nấu thành cháo. Cách chế biến đơn giản, món ăn dân dã, dễ dùng.

    6. Sung om lươn

    Lươn om sung, thịt vừa chắc lại vừa thơm. Điều đáng nói là những quả sung mới thật lạ, khi còn là quả sung tươi ăn chỉ thấy bùi bùi chan chát nhưng om với lươn hương vị chuyển biến một cách bất ngờ. Cả hai thứ bổ sung tương hỗ nhau để món ăn đạt đến hài hoà: vừa thơm, vừa béo, vừa ngọt lại vừa bùi.

    7. Làm mứt sung

    Chỉ làm sung chín. Bổ đôi, trộn đường với tỷ lệ 1kg sung 2 kg đường. Bỏ tủ lạnh đúng 12h 15 phút, sau đó bỏ vào nồi, rim lửa nhỏ đến khi nào đặc lại thì vắt chút nước cốt chanh vào.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Cách Chế Biến Quả Óc Chó Ngon Tuyệt Vời
  • Cách Chế Biến Quả Óc Chó
  • Đậu Bắp Nấu Với Gì? 3 Món Ngon Chế Biến Từ Đậu Bắp
  • Cách Làm Phèn Chua Chữa Trị Hôi Nách Sau Sinh Cho Chị Em
  • Hướng Dẫn Cách Làm Phấn Hoa Ngâm Mật Ong
  • Các Món Ngon Được Chế Biến Từ Quả Gấc

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ngon Từ Gấc Cho Mâm Cơm Cuối Tuần
  • Top 10 Món Ăn Làm Từ Rau Muống Ngon Bất Ngờ Và Cực Dễ Làm
  • Món Ngon Với Rau Mầm
  • Những Món Ngon Từ Rươi Hấp Dẫn Ăn “Quên Lối Về”❤️✔️
  • Các Món Ngon Được Chế Biến Từ Rươi Tứ Kỳ
  • Nước ta có rất nhiều món ăn đa dạng từ mọi vùng miền. Trong đó, các món ngon từ gấc quen thuộc ở mọi miền. Cùng Thực Thảo tìm hiểu một số loại bánh được làm từ gấc. Giúp tạo màu cho món bánh thêm phần màu sắc và dinh dưỡng.

    1. Xôi Gấc

    Nhắc đến món bánh ngon từ gấc không thể bỏ qua món xôi gấc. Thịt trái gấc được sử dụng để nấu các loại xôi, gọi là xôi gấc. Vì sắc đỏ rất đẹp nên xôi gấc.

    Được dùng nhiều trong các lễ hội, đình đám, các dịp lễ tết hay cưới hỏi. Người ta dùng cơm trái gấc và màng hạt gấc, chế thêm một ít rượu trắng để trộn lẫn với gạo nếp sau đó đem nấu thành xôi.

    Cách làm xôi gấc

    • Gạo nếp vo sạch rồi ngâm nước qua đêm, vớt nếp ra để ráo;
    • Đậu phộng cũng ngâm cho nở rồi nấu chín mềm;
    • Trái gấc bổ đôi, lấy thịt gấc đánh nhuyễn với ít rượu trắng;
    • Sau đó trộn đều gấc với nếp, rồi đậu phộng, muối, đường;
    • Cho tất cả vào xửng hấp khoảng 20 phút, mở nắp và chan đều nước cốt dừa lên, trộn đều, đậy nắp lại.

    Nấu thêm đến khi nước dừa thấm và xôi chín mềm. Múc xôi ra đĩa ăn nóng, có thể tùy ý rắc thêm dừa tươi nạo và muối mè.

    2. Bánh trưng gấc

    Bánh chưng gấc cũng được làm tương tự:

    • Gạo nếp vo sạch, ngâm nước qua đêm, vớt nếp để ráo rồi trộn với thịt gấc đánh nhuyễn với một chút xíu rượu trắng;
    • Sau đó gói và luộc bánh chưng như bình thường. 

    Bánh chưng gấc có màu đỏ đẹp, rất hấp dẫn. Ngoài ra, còn rất nhiều loại bánh làm từ gấc như bánh gai gấc, bánh ít gấc, bánh tét gấc, bánh in gấc…

    3. Món ngon từ gấc: Bò kho gấc

    Thịt bò kho gấc cũng là món dễ làm và khá đặc biệt nhờ hương vị và màu sắc của gấc.

    Thịt bò lựa thịt bắp hoặc gân ý thích, rửa sạch, cắt miếng vuông. Gấc tách lấy thịt, trộn đều với ít rượu trắng.

    Ướp thịt bò với thịt gấc, nước mắm, bột ngọt, đường và gừng tươi đập giập.

    Bắc nồi lên, cho dầu gấc vào, dầu sôi, cho thịt bò vào xào cho đến khi săn lại .Sau đó thêm nước vào rồi nấu tiếp đến khi thịt bò thấm và mềm là được.

    Có thể kho bằng nồi áp suất cho nhanh mềm. Món bò kho này dùng với cơm trắng hoặc bánh mì ăn vào buổi sáng rất ngon.

    BỘT GẤC SẤY THĂNG HOA

    140,000

    990,000

    Mua ngay!

    4. Các món xốt gấc

    Gấc cũng có thể dùng nấu trong các món hải sản như món cá xốt gấc. Giúp tăng hương vị và màu sắc cho món ăn. Đồng thời, món ăn cũng sẽ bổ dưỡng hơn nhờ sự góp mặt của gấc, giúp bổ mắt.

    Cá điêu hồng hoặc các loại hải sản đem ướp với ít muối rồi chiên vàng, để ráo dầu. Thịt gấc hòa với rượu trắng. Bắc chảo lên bếp, đổ vào chảo ít dầu gấc, dầu nóng cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.

    Cho tiếp cà chua băm nhuyễn cùng thịt gấc vào, nêm nếm gia vị nước xốt cho vừa ăn.

    5. Các món ngon từ gấc khác

    Biến tấu một ít với nguyên liệu, bạn sẽ có ngay món chả cua xốt gấc khá lạ và thích hợp cho trẻ nhỏ. Không cho cà chua băm nhuyễn vào mà thay bằng hành tây cắt sợi.

    Cua nguyên con hấp chín, gỡ lấy thịt, trộn với giò sống và một ít xốt gấc cho đều rồi vo viên, đem hấp chín. Khi ăn, rưới xốt gấc lên trên mặt chả cua, dùng món khi còn nóng càng ngon.

    Ngoài ra, còn có rất nhiều món ngon từ gấc mà bạn nên thử làm cho gia đình cùng thưởng thức:

    • Sườn xào gấc;
    • Mực nướng gấc;
    • Cá xốt gấc;
    • Salad gấc;
    • Giò sống nấu gấc;
    • Tôm xào gấc;
    • Súp gấc;
    • Cơm rang gấc;
    • Gà quay xôi gấc hạt sen;

    Bạn đang tìm mua bột gấc nguyên chất chế biến các món ăn vui lòng liên hệ qua:

    – Link sản phẩm: https://nguyenlieubotthiennhien.vn/san-pham/bot-gac/

    – Fanpage: https://www.facebook.com/nguyenlieubotthiennhien

    – Hotline: 0934 037 438

    – Zalo: 0888 552 562

    – Showroom: 3L/2 Ngô Sĩ Liên Phường 14 Quận 8, TP.HCM

    Đặc biệt, Thực Thảo nhận gia công thương hiệu và cung cấp số lượng bột với số lượng tạ, tấn.

    [Total:

    0

    Average:

    0

    ]

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gà Nấu Pate: Món Ăn Ngon Tuyệt Đỉnh Từ Pate.
  • Top 7 Món Pate Ăn Ngon Bạn Nên Lưu Lại Để Dành Làm
  • Top 17 Món Ăn Đường Phố Hấp Dẫn Nhất Thành Đô
  • Bật Mí 10 Món Ăn Cực Ngon Được Làm Từ Phô Mai Mozzarella Mà Bạn Nên Dùng Thử
  • 10 Món Ăn Ấn Độ Truyền Thống Bạn Cần Thử
  • Cách Chế Biến Quả Sung Cho Bà Bầu

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Mãng Cầu Xiêm Ngon Và Bổ Ít Người Biết
  • Cách Làm 3 Món Ăn Vặt Ngon Nhất Từ Mãng Cầu Xiêm
  • Cách Luộc Quả Lặc Lè Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Hạt Quả Hồ Đào Mỹ & Úc
  • Quả Gấc Ăn Như Thế Nào?
  • Thông tin cần biết về quả sung

    Quả sung (Ficus glomerata, thuộc họ Moraceae): Là một loại cây mọc phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn phổ biến ở Địa Trung Hải, đảo Antilles và Ấn Độ Dươg. Dinh dưỡng trong quả sung: Vitamin B6, omega 3, calories, chất xơ,…

    1. Tránh xa ốm nghén: Với hàm lượng vita min B6 khá nhiều, giúp cho các mẹ bầu vượt qua kì nghén ở 3 tháng đầu của thai kì.

    2. Cung cấp năng lượng: Chứa nhiều Calories cần thiết cho mẹ bầu, nên quả sung là lựa chọn lý tưởng cho những bữa phụ cho các chị em.

    3. Không lo táo bón: Chưa nhiều chất xơ trong thành phần dinh dưỡng nên quả sung giúp

    hệ tiêu hóa của các mẹ bầu hoạt động hiệu quả hơn, làm mềm chất thải và nhờ đó, giảm tình trạng táo bón khi có em bé.

    4. Giảm sinh non và sảy thai: Là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi, đồng thời cần thiết để giảm tỷ lệ sinh non, nếu thiếu omega-3, mẹ không chỉ có nguy cơ sinh non nhiều hơn mà nguy cơ sảy thai cũng cao hơn.

    5. Duy trì huyết áp và đường huyết: Phụ nữ mang thai khi ăn quả sung sẽ giúp cân đối lượng kali và natri trong cơ thể, làm giảm tình trạng tăng huyết áp, đặc biệt  là với những bà bầu thường xuyên ăn mặn.

    6. Hết ợ nóng: Quả sung chứa một enzyme (proteolytic) có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc chứng ợ nóng hay ợ chua hay xuất hiện ở phụ nữ mang thai.

    7. Lên cân vừa phải: Kiểm soát tốt cảm giác thèm ăn khi mang thai nhờ chất kiềm chứa trong quả sung.

    8. Ngủ ngon hơn: Chất tryptophan trong quả sung có hiệu quả an thần, làm dịu thần kinh giúp các mẹ dễ ngủ và ngủ sâu giấc hơn.

    9. “Nạp” canxi: Trong thành phần có chứa canxi nên có thể hỗ trợ các mẹ bầu bổ sung canxi trong quá trình mang thai.

    10. Chữa viêm họng khi mang thai

    Cách chế biến quả sung cho bà bầu

    Sung kho thịt lợn

    Sung sau khi mua về ửa sạch, bổ thành 2 hoặc 3 phần sao cho vừa ăn, ngâm với nước muối cho đỡ chát và sạch mũ. Thịt lợn thái nhỏ, ướp đầy đủ các gia vị, khi thịt cho săn lại rồi bỏ sung vô kho cùng cho thấm là được.

    Sung kho cá trắm

    Làm cá thật sạch, cắt khúc ướp với gia vị cho thấm ( tầm 30 phút). Cho dầu ăn vào chiên sơ qua cá, thái sung rồi ngâm nước rồi cho vào chảo đảo. Lấy một nồi sạch rồi lần lượt cho cá và sung vào, thêm ớt cùng mắm muối gia vị cùng với nước kho trong khoảng 30 phút – 1 tiếng nữa.

    Gỏi sung tai heo

    Tai heo luộc, thái sợi mỏng, sung thái lát ngâm muối trước khi làm gỏi. Nước mắm pha trộn gỏi sung theo tỷ lệ: 1 muỗng canh mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm ăn hoặc nước cốt chanh tươi, cùng tỏi và ớt bằm. Sau đó trộn đều lên là có ngay món gỏi sung tai heo.

    Cháo sung đường phèn

    Sung phải được rửa sạch, ngâm muối cho hết mủ và nấu cháo cùng với gạo đãi sạch. Khi cháo sôi cho đường phèn vào ninh cho tới khi nhừ là được.

    Lươn om sung

    Nguyên liệu gồm sung, lươn, riềng, mẻ, tương, bột nghệ, bột canh, mì chính, rau răm. Rửa sạch lươn bằng nước dấm pha loãng rồi mổ bỏ ruột, bỏ đầu. Không rửa lại lươn bằng nước để tránh mất huyết bổ và lươn sẽ bị tanh. Đặt lươn nằm úp trên thớt lấy sống dao dựa dần dọc theo sống lưng để khi nấu thịt được ngấm gia vị và xương sống của lươn vỡ ra tuỷ sẽ tạo độ thơm ngọt cho nước dùng. Ướp với riềng mẻ, tương, bột nghệ, gia vị và rau răm thái nhỏ bóp đều rồi ướp gia vị. Đập dập quả sung ướp gia vị tương tự như lươn. Khoảng 15 phút sau khi các nguyên liệu ngấm gia vị, xếp lần lượt một lượt sung một lượt lươn vào nồi đất, đổ xăm xắp nước rồi nổi lửa đun sôi. Món này phải ủ bếp trấu trong 2 tiếng mới đạt tới độ ngon đúng chuẩn.

    4.5/5

    (2 Reviews)

    About admin

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ăn Tuyệt Vời Từ Đậu Bắp Khiến Cả Nhà Tấm Tắc Khen Ngon
  • Bật Mí 5 Cách Uống Phấn Hoa Hiệu Quả Nhất
  • Cách Uống Phấn Hoa Tốt Nhất Hàng Ngày – Phấn Hoa
  • Cách Làm Sạch Phèo Non…
  • Chế Biến Một Số Món Ăn Ngon Từ Phổ Tai Rong Biển Hàn Quốc
  • Bà Bầu Có Nên Ăn Quả Sung Không? Cách Chế Biến Quả Sung Cho Bà Bầu

    --- Bài mới hơn ---

  • #1 Cách Chế Biến Quả Sung Cho Bà Bầu
  • Món Ăn Bài Thuốc Hay Từ Quả Sung
  • Chế Biến Quả Bơ Thành 10 Món Ngon Tốt Cho Sức Khoẻ
  • Chia Sẻ Cách Ăn Bơ Sao Cho Ngon Miệng Không Đắng
  • Mách Bạn 3 Cách Làm Sinh Tố Bơ Ngon Tuyệt
  • Bà bầu ăn sung có tốt không?

    Quả sung được biết đến là một loại trái cây dân dã nhưng nó lại chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với các mẹ bầu.

    Theo nghiên cứu cho thấy, giá trị dinh dưỡng trong 50gr quả sung như sau:

    Không chỉ có thế, trong quả sung còn chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu như: vitamin A, C, K, B, kali, magie, kẽm, đồng, sắt,…

    Khác với các loại quả khác, các chuyên gia khuyên nên lựa chọn quả sung xanh thay vì chọn quả chín bởi giá trị dưỡng chất có trong quả xanh cao hơn rất nhiều so với quả chín.

    Đối với các bà bầu, việc ăn quả sung đem lại rất nhiều lợi ích như:

    1. Tăng lượng canxi hấp thụ

    Với các mẹ bầu thì việc bổ sung canxi là điều không thể bỏ qua. Canxi là khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển xương và răng của thai nhi cũng như giúp xương của mẹ chắc khỏe hơn. Ngoài sữa, phô mai thì sung cũng là loại quả giàu canxi mẹ không nên bỏ qua.

    Quả sung chứa nhiều omega-3, omega-6, axit béo có tác dụng làm giảm nồng độ Cholesterol trong máu. Chất xơ còn giúp loại bỏ cholesterol xấu ra khỏi cơ thể.

    Ngoài ra, sung rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi nhờ nguồn omega-3, folate phong phú.

    Nhờ vào lượng chất xơ tương đối dồi dào mà sung được xếp vào loại quả hỗ trợ tốt cho hoạt động tiêu hóa. Bên cạnh đó, lượng enzyme proteolytic có trong quả sung cũng góp phần làm cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

    Trong thời gian mang bầu, mẹ thường gặp phải tình trạng ợ chua, ợ nóng, đầy bụng thì quả sung cũng là giải pháp lý tưởng ngăn ngừa những triệu chứng khó chịu đó.

    Ngoài ra, quả sung chứa nhiều vitamin, fractoza và dextroza…giúp phụ nữ mang thai trị táo bón hiệu quả. Ngoài ra, với thành phần chứa nhiều chất xơ hoà tan và chất xơ không hòa tan đều có tác dụng điều trị triệu chứng táo bón hiệu quả.

    Khi mang thai, tình trạng thiếu máu do thiếu sắt cũng là vấn đề mà mẹ cần phải quan tâm. Việc thiếu máu ở mẹ có thể gây ra nhiều hậu quả nặng nề đối với thai nhi. Mẹ có thể bổ sung khoáng chất này thông qua quả sung bởi đây là loại quả giàu sắt hay những loại thực phẩm bổ máu cho bà bầu khác. Hơn nữa, hàm lượng vitamin C dồi dào có trong quả sung sẽ hỗ trợ cho việc hấp thụ sắt trong cơ thể, phòng ngừa nguy cơ thiếu máu.

    5. Hạn chế tình trạng ốm nghén

    Vitamin B6 có trong quả sung có khả năng làm giảm tình trạng ốm nghén trong những tháng đầu của thai kỳ.

    Rất nhiều mẹ bầu khi mang thai luôn có cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn tới tình trạng tiểu đường, béo phì. Nhờ tính chất kiềm mà quả sung có thể giúp bạn kiểm soát những cơn thèm ăn.

    7. Kiểm soát đường huyết và huyết áp

    Quả sung có chứa hàm lượng vitamin B, kali dồi dào. Đây là những thành phần tham gia trực tiếp vào quá trình điều hòa đường huyết và huyết áp trong cơ thể.

    Sung chứa nhiều kali và ít muối giúp giảm huyết áp trong thai kỳ. Đây cũng là lựa chọn tốt để phòng tránh tình trạng đái tháo đường thai kỳ.

    Không ít mẹ trong thời gian mang thai gặp phải tình trạng mất ngủ, khó ngủ hay ngủ không sâu giấc. Việc bổ sung quả sung vào chế độ ăn uống cũng là một cách để chăm sóc giấc ngủ bởi trong quả sung chứa chất tryptophan có tác dụng an thần, làm dịu nhẹ thần kinh trung ương giúp bà bầu dễ ngủ và ngủ sâu giấc hơn.

    Không chỉ phụ nữ mang thai mà phụ nữ sau sinh nên ăn sung bởi quả sung có thể tăng khả năng tiết sữa. Các dưỡng chất trong quả sung có thể giúp tăng khả năng tiết sữa, kích thích tuyến sữa hoạt động rất có lợi cho bé sau sinh.

    Gợi ý món ăn cho mẹ: Sung tươi và móng giò heo mẹ đem hầm thật nhừ, thêm gia vị cho vừa ăn và chia thành nhiều lần ăn trong ngày. Món ngon cho bà bầu này có tác dụng bổ khí huyết, tăng khả năng tiết sữa, khí huyết bất túc, không có sữa hoặc ít sữa.

    1. Sung kho thịt lợn, thịt ba chỉ

    Bước 1: Sung sau khi mua về mẹ cần bỏ cuống, làm sạch, bổ miếng sao cho vừa ăn. Sung mẹ nên ngâm với nước muối cho đỡ chát và sạch mủ.

    Bước 2: Thịt lợn thái nhỏ, ướp gia vị cho đầy đủ rồi đem kho săn.

    Bước 3: Khi thịt trước tới được thì mẹ bỏ sung vào kho cùng cho thấm gia vị là được.

    Bước 1: Sung thái lát, ngâm nước muối cho sạch mủ trước khi đem đi làm gỏi

    Bước 2: Tai heo luộc chín, thái sợi mỏng.

    Bước 3: Pha nước trộn gỏi theo tỷ lệ: 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm hoặc nước cốt chanh, tỏi ớt băm.

    Bước 4: Trộn đều các nguyên liệu với nhau ta có ngay món gỏi sung tai heo vô cùng ngon.

    3. Món cháo sung đường phèn

    Cách nấu: Sung sau khi mua về cần được làm sạch, ngâm nước muối cho hết mủ. Gạo vo sạch, cho sung vào nấu cùng. Khi cháo sôi sau cho đường phèn vào ninh tới khi nhừ là được.

    Nguyên liệu: Sung, lươn, riềng, mẻ, tương, bột nghệ, rau răm.

    Cách nấu:

    Bước 1: Lươn rửa sạch bằng dấm hoặc chanh sau đó bỏ ruột, bỏ đầu. Ướp lươn với đầy đủ các gia vị cho thấm.

    Bước 2: Sung rửa sạch, đập dập ướp gia vị như lươn.

    Bước 3: Đợi cho gia vị thấm, cho tất cả vào nồi đổ xấp nước đồi đun trên bếp với lửa nhỏ cho chín nhừ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Quả Óc Chó Như Thế Nào Cho Đúng?
  • Quả Óc Chó Tốt Cho Bà Bầu
  • 10 Món Ngon Chế Biến Từ Đậu Bắp
  • Cách Nấu Đậu Bắp Không Bị Nhớt Của Các Cao Thủ Nội Trợ
  • Cách Làm Món Đậu Bắp Xào Đơn Giản Bổ Dưỡng
  • Các Món Ăn Ngon Được Chế Biến Từ Quả Trám

    --- Bài mới hơn ---

  • Chế Biến Ra Những Món Ăn Ngon Và Hấp Dẫn Không Ngờ
  • 15 Món Ăn Trung Quốc Nghe Tên Đã Thấy Ngon
  • Top 10 Món Ngon Từ Rau Muống Xào Làm Cực Đơn Giản Nhưng Cực Hấp Dẫn
  • Rau Hữu Cơ Và 20 Món Ăn Mâm Cơm Gia Đình
  • Hơn 10 Công Thức Làm Rau Câu Ngon Đẹp Mắt
  • Điện Biên TV – Thời điểm cuối tháng 7 âm lịch là khoảng thời gian khắp núi rừng vùng Trung du miền núi phía Bắc nói chung và Tây Bắc nói riêng lại bước vào vụ trám. Loại quả này tuy bình dị, dân dã nhưng được xem là thứ nguyên liệu không thể thiếu để chế biến nhiều món ăn ngon, đậm đà, hấp dẫn như: xôi trám, hay trám kho thịt. Song có lẽ đặc biệt hơn cả là các món ăn được chế biến kết hợp giữa quả trám với các loại cá.

    Mùa thu về, bên cạnh những sản vật đặc trưng của núi rừng Tây Bắc thì, ở các khu chợ cũng bắt đầu bày bán những quả trám căng tròn màu vàng nhạt. Trám là loại thân gỗ, những cây lâu năm có thể đạt chiều cao lên tới hơn 20m, cây to tán xòe rộng. Trám có hai loại là trám đen và trám trắng, tuy mỗi loại trám lại có một dư vị riêng và để lại ấn tượng đặc biệt sau khi ăn, nhưng trám đen thường không thể chế biến thành nhiều món như trám trắng. Trám thường ra hoa vào tháng 2, mùa thu hoạch trám bắt đầu từ tháng 7 âm lịch, kéo dài đến khoảng tháng 9 âm lịch, sau đó quả sẽ tự chín và rụng dần.

    Thời điểm cuối tháng 7 âm lịch là khoảng thời gian khắp núi rừng vùng Trung du miền núi phía Bắc nói chung và Tây Bắc nói riêng lại bước vào vụ trám

     

    Có thể nói trong văn hóa ẩm thực của người Thái, cá vừa là nguồn thực phẩm dồi dào, đồng thời cũng là thực phẩm được sử dụng thường xuyên của họ. Hơn thế, khi cá kết hợp với trám trắng có vị chua sẽ làm át đi mùi tanh của cá, khiến món ăn đưa cơm và lạ miệng hơn cả. Đối với hai nguyên liệu chính là cá và quả trám trắng, người Thái Điện Biên sẽ có một loạt các món như: cá kho trám; canh cá nấu trám; lòng cá nấu trám kèm thêm một chút mẻ; hay món trám muối để dùng dần. Giữa tiết trời giao mùa chuyển hè sang thu, thì mỗi món ăn với trám lại thích hợp ở một thời điểm nóng – lạnh khác nhau.

     

    Đối với món trám kho cá, có lẽ đây là món ngon được mong chờ nhất trong mùa trám khi tiết trời se lạnh. Kinh nghiệm khi chọn trám là, nên chọn quả thon dài hai đầu, sờ còn thấy cứng căng tròn và vàng nhạt không bị nhăn nheo hay bị rộp. Khi mua về cần rải trám ra rổ, rá cho thoáng, để ở chỗ mát, tránh bị hấp hơi sẽ làm trám bị mềm, tróc vỏ là xem như quả trám đã hỏng.

    Sau khi đã lựa được những quả trám ngon nhất thì đem rửa sạch, rồi đập dập, để khi nấu lớp nhân nằm dọc hạt trám sẽ dễ dàng ngấm ra thịt cá. Tiếp đó chưng nước hàng cho vàng rộm cánh gián, xếp cá với trám rồi đổ nước xâm xấp, không cần thêm bất kỳ một thứ gia vị nào khác ngoài bột canh, là nồi cá kho đã đưa lên mùi vị riêng biệt hấp dẫn.

    Cá kho trám cần để liu riu lửa trong khoảng 1 giờ đồng hồ, đến khi thịt cá săn lại, xương cá và quả trám cũng mềm ra, còn thịt trám chua đã quyện với vị ngọt béo của thịt cá, thì bắc nồi cá khỏi bếp, để nguội, rồi sau đó lại kho tiếp lần 2 mới thật sự hoàn chỉnh một nồi cá kho trám ngon đúng kiểu. Trám đã làm mất đi mùi tanh của cá, còn chất đạm từ cá lại làm mất đi vị chát của trám, đây đúng là một sự kết hợp hoàn hảo của ẩm thực.

     

    Nếu món trám kho cá thật hoàn hảo vào những ngày mưa hoặc trời se lạnh, thì những ngày nắng nóng món canh trám nấu cá lại được ưa chuộng hơn cả. Khác với món cá kho trám, với món canh trám sẽ phải được ỏm qua cho bớt vị chua sau đó mới có thể nấu với cá.

    Ỏm chính là hình thức và công đoạn sơ chế trám bằng cách pha nước nóng già tay, khoảng 50 – 70 độ C, cho thêm một chút muối rồi thả trám vào, đậy vung và để trên bếp than, sau 20 phút, bóp thấy mềm là trám chín. Hoặc có thể ỏm trám bằng cách cho trám vào từ khi nước còn lạnh đun trên bếp đến khi nước sủi lăn tăn thì tắt bếp, đậy vung để nguyên 20 phút, đến khi trám mềm thì vớt ra.

    Ỏm trám rất dễ mà cũng rất khó, nhiều người ỏm thường bị sượng, nguyên nhân có thể là vì nước không đủ nóng, nên khi trám chưa mềm đều mà nước đã bị nguội, nhưng nếu nước nóng quá thì thịt trám sẽ cứng đanh lại không thể mềm lại được nữa.

     

    Đối với canh cá kết hợp với các loại nguyên liệu khác, người nấu thường phải rán cá sơ qua nhưng với canh cá nấu trám, thì cá chỉ cần rửa sạch sau đó xếp vào nồi, cho thêm trám đã ỏm vào và đun lên là được. Bởi nếu rán cá thì nồi canh sẽ bị mỡ, không thích hợp ăn với vị trám chua nữa. Phần cá được chọn để nấu canh thường là đầu, hoặc đuôi của các loại cá to như cá trắm, hoặc cá chép là thích hợp hơn cả. Tương tự như món trám nấu canh, món lòng cá nấu trám với mẻ cũng phải qua khâu ỏm trám sau đó mới cho các nguyên liệu vào nấu. Món ăn này sẽ rất ngon và mát nếu ăn kèm với các loại rau sống và rau cải cay vào những buổi trưa ngày nắng nóng.

    Món xôi trám

     

    Trám chỉ cho thu hoạch trong khoảng 2 tháng nên khi thời điểm gần hết mùa thu cũng là lúc cần dự trữ trám cho mùa đông bằng cách muối trám. Đây là món ăn có thể giữ được lâu ngày, thậm chí giữ được hàng năm nếu như muối đúng kỹ thuật và bảo quản tốt. Đầu tiên vẫn là phần rửa sạch trám rồi ỏm cho trám chín đều. Nếm thử nếu thấy cùi trám tách khỏi hạt và ăn có độ dẻo, thơm là được. Sau đó để trám nguội rồi cho vào lọ hoặc vại để muối.

    Tiếp đó là dùng nước đun sôi để nguội, pha muối hạt vừa mặn đổ ngập quả trám. Sau đó dùng nắp đậy kím sau khoảng 2 tuần, trám lên men chua là lấy trám ra ăn được. Trám muối khi ăn có vị chua nhẹ, giữ được mùi thơm, cùi trám dóc hạt nhưng vẫn có độ dai, giòn. Khi ăn trám muối sẽ có cảm nhận về vị mặn của muối hòa với vị bùi bùi, chua chua và không thiếu vị ngọt nơi đầu lưỡi đậm đà dư vị.

     

    Trong Y học quả trám được ghi chép là có vị chua, ngọt bùi, béo, tính ấm có tác dụng sinh tân dịch, giải khát, thanh giọng, giải độc và giải rượu. Về mùa đông, nếu đêm ngủ thấy khô cổ và ho, gây mất giấc thì có thể dùng ngày 20-30 quả trám trắng đập dập nấu nước uống. Có thể thêm gừng, đường hay mật để uống cùng. Đối với bệnh viêm họng cấp hay mãn, viêm amiđan, khô cổ, mất tiếng thì lại dùng trám muối để ngậm hay pha nước uống đều có tác dụng rất hiệu quả.    

    Ngày trước cây trám thường mọc dại trong rừng chứ chưa được đem về trồng trong vườn nhà như hiện nay. Vì thế mà “trám bùi để rụng” người dân mới nhặt về mà không ai trèo hái. Song giờ đây, mỗi khi vào mùa, trám lại được thu hoạch để làm thuốc hoặc bày bán trên thị trường với giá dao động từ 20-25 nghìn đồng/1kg. Trám cũng chỉ có vào mùa thu, vì vậy thực khách hãy tận dụng khoảng thời gian này để cùng chế biến những món ăn từ trám để có thể cảm nhận được vị chua chua, béo ngậy cùng hương thơm không lẫn đi đâu được của trám./.

        

     

     

    Lý Như Quỳnh – Tiến Thế/DIENBIENTV.VN   

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Khám Phá Nền Văn Hóa Ẩm Thực Tinh Tế Của Người Pháp
  • Tổng Hợp Cách Dùng Dầu Oliu Chế Biến Món Ăn
  • Cách Chế Biến Món Ăn Ngon Từ Rong Biển
  • Bật Mí 5 Món Ngon Từ Lòng Lợn Và Cách Làm Lòng Lợn Ngon.
  • Món Lợn Mán Hấp Ngon Không Cưỡng Nổi
  • Cách Chế Biến Quả Sung Trong Những Món Ngon Nhà Làm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Sinh Tố Bơ Thơm Ngon Mà Không Bị Đắng
  • 20 Cách Chế Biến Quả Bơ Xanh Thơm Ngon Bổ Dưỡng Không Bị Đắng, Thâm
  • Bật Mí Cách Làm Sinh Tố Mãng Cầu Xiêm Chỉ Trong 5 Bước
  • Các Bí Quyết Chế Biến Quả Sấu Ngon
  • 9 Món Ngon Từ Sấu Chua Bạn Nhất Định Phải Thử Một Lần Trong Đời!
  • Nếu có xuất thân từ các vùng thôn quê thì chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đều đã từng biết đến cây sung. Loại cây dân dã này thường được trồng để lấy quả hoặc làm cảnh với mong muốn mang lại nhiều tài lộc cho gia đình.

    Cũng như tất cả các loại quả khác, để ăn quả sung, bạn cần biết cách sơ chế và chế biến nó.

    Quả sung sau khi sơ chế, bạn có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Nếu như trẻ nhỏ thường hái sung non chấm muối ớt ăn như một món ăn vặt thi vị thì người lớn thường dùng quả sung để muối chua ăn kèm cơm hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau để chiêu đãi cả gia đình.

    Món ngon từ quả sung

    Các món ngon từ quả sung hiện nay không chỉ đơn giản, dễ thực hiện mà còn rất ngon và cuốn hút nên được nhiều người ưu ái lựa chọn trong các bữa cơm gia đình.

    Sung sấy khô

    Với những nguyên liệu đơn giản như quả sung xanh, tai lợn, tỏi, ớt, các loại gia vị như muối, đường, giấm trắng… là bạn đã có thể tự tay làm một đĩa sung nộm chua ngọt vô cùng kích thích vị giác rồi đấy.

    Món ngon từ quả sung này vừa giòn tan, vừa chát dịu lại thấm đượm vị chua cay mặn ngọt vừa phải luôn khiến cho người thưởng thức ngây ngất mãi không thôi.

    Sung muối khế

    Để có món sung muối khế hấp dẫn ăn kèm với cơm, bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu đơn giản như sung xanh, khế chua, muối trắng, tỏi, mía và nước sôi để nguội, cùng với đó là cách chế biến quả sung phù hợp.

    Với sung, bạn sơ chế sạch sẽ rồi cho tất cả vào hũ. Khế chua rửa sạch, thái lát rồi xếp đều vào hũ trên mặt sung. Tỏi bạn bóc vỏ rồi chẻ đôi từng múi và cũng xếp đều vào hũ trên mặt khế chua. Còn với mía, bạn gọt vỏ, chẻ mỏng rồi đan lại và đặt lên trên cùng. Xong xuôi thì dùng một viên đá sạch để chèn lên trên.

    Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn pha nước ngâm bằng muối, đường và nước đun sôi để ấm rồi đổ vào hũ đến khi ngập đến mặt mía thì thôi. Cuối cùng, bạn cất hũ ngâm vào chỗ khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát, để khoảng 3 – 5 ngày là có thể ăn được.

    Sung kho thịt

    Sung kho thịt ba chỉ là một món ăn ngon từ quả sung mà bất cứ gia đình nào cũng đều yêu thích.

    Từ những nguyên liệu thường gặp như sung xanh, thịt ba chỉ, nước mắm, hành khô, cà ri, tiêu và lá chanh thì bạn hoàn toàn có thể chế biến được một món ăn vô cùng thơm ngon, bắt mắt và kích thích vị giác.

    Trước tiên, bạn sơ chế sạch sẽ, thái mỏng rồi ướp thịt ba chỉ với nước mắm, cà ri và hạt tiêu xay. Tiếp đến, bạn sơ chế quả sung sạch sẽ, bỏ phần cuống đi rồi cho vào chảo xào đều sau khi đã phi thơm hành khô. Sau đó, bạn cho phần thịt đã ướp vào chảo sung, đảo đều 1 phút rồi thêm nước dùng vào, đun ở mức lửa nhỏ cho tới khi nước còn hơi sền sệt, thịt ánh lên màu vàng đẹp mắt là được.

    Sung kho cá

    Trước tiên, bạn chuẩn bị đầy đủ sung xanh, cá trắm, tương, tỏi, ớt, bột canh, mật mía, mì chính, tóp mỡ (rán từ mỡ phần). Sung thì bạn sơ chế sạch sẽ, bỏ phần cuống đi rồi chần qua một lượt với nước sôi.

    Bạn trộn đều cá cùng sung và tóp mỡ rồi cho tất cả vào nồi. Sau đó, bạn thêm mật mía, tương, tỏi, ớt bột vào nồi rồi bắc lên bếp đun ở mức lửa vừa. Sau khi nồi cá sôi thì bạn hạ nhỏ lửa đun ở mức liu riu cho đến khi nước trong nồi sền sệt là được.

    Món cháo sung giải nhiệt vốn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị khác lạ nhưng rất hấp dẫn và dễ ăn. Món ngon từ quả sung này là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chát bùi của sung, vị ngọt thơm của gạo và vị ngọt thanh của đường phèn. Tất cả làm nên một món ăn ngon và bổ dưỡng, rất phù hợp dùng cho người mới ốm dậy, người bị rối loạn tiêu hóa, viêm ruột, kiết lỵ…

    Sung om lươn

    Là một món ngon từ quả sung ít người biết, sung om lươn vừa thơm ngọt, béo bùi lại vô cùng bổ dưỡng. Có một điều đặc biệt là quả sung tươi vốn dĩ có vị chát bùi nhưng khi nấu om cùng lươn thì hương vị của nó lại chuyển biến một cách kỳ lạ.

    Tạm kết

    Cách chế biến quả sung vốn dĩ rất đơn giản như chính sự dân dã của loại quả này. Với sự bổ dưỡng của quả sung, chắc chắn bạn có thể kết hợp chúng trong rất nhiều món ăn ngon khác nữa để tạo nên hương vị lạ miệng mà không kém phần hấp dẫn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Những Món Ngon Dân Dã Từ Quả Sung
  • 3 Cách Chế Biến Quả Óc Chó Ngon Tuyệt Vời
  • Cách Chế Biến Quả Óc Chó
  • Đậu Bắp Nấu Với Gì? 3 Món Ngon Chế Biến Từ Đậu Bắp
  • Cách Làm Phèn Chua Chữa Trị Hôi Nách Sau Sinh Cho Chị Em
  • Những Công Thức Chế Biến Các Món Ăn Từ Quả Sấu

    --- Bài mới hơn ---

  • Nấm Trà Tân Đặc Điểm Tác Dụng Với Cách Dùng Nấm Trà Tân Ngon Bổ
  • 8 Cách Chế Biến Nấm Linh Chi Cực Lợi Hại Và Tiện Lợi
  • Nấm Cây Trà Đặc Điểm Tác Dụng Cách Dùng Nấm Cây Trà Ngon Bổ Dưỡng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Súp Cua Ngon Cho Bé 1 Tuổi
  • 2 Cách Hấp Mực Ngon Nhất Đơn Giản Tại Nhà Với Gừng Hoặc Sả
  • Quả sấu là trái cây nổi tiếng ở Hà Nội, bởi chúng không chỉ có thể ăn trực tiếp mà còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Và hôm nay, Medplus sẽ giới thiệu đến bạn một vài cách làm các món ăn từ quả sấu ai ăn cũng ghiền.

    Hàm lượng dinh dưỡng có trong quả sấu

    Sấu chín chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng, bao gồm: 80% nước, 1% acid hữu cơ, 1,3% protid, 8,2% glucid, 2,7% cellulose, 0,8% tro, 100mg% calcium, 44mg% phosphor, với sắt và 3mg% vitamin C.

    1. Sấu ngâm đường gừng

    Sấu ngâm đường gừng là món ăn đầu tiên từ quả sấu mà cần phải kể đến. Bởi món ăn này cực kỳ ngon, hầu như ai cũng thích ăn món này. Sấu ngâm gừng có cách làm khá đơn giản và bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.

    Nguyên Liệu

    Các bước thực hiện món sấu ngâm đường gừng

    • Bước 1: Sấu mình mua được cà sẵn, khứa vòng tròn và ngâm nước muối 10 phút. Sau khi ngâm, đổ ra rổ để ráo rồi trụng sơ qua nước sôi.
    • Bước 2: Sau khi sấu trụng xong thì đổ ra rổ cho ráo nước rồi bỏ đường vào, để qua đêm cho đường tan.
    • Bước 3: Cuối cùng gắp sấu bỏ vô hủ, phần đường đun nóng cho tan bỏ gừng vào đường. Chờ hỗn hợp gừng đường ngụi thì cho vào hủ sấu là xong rồi.

    2. Sấu ngâm mắm ớt

    Khác với sấu ngâm đường gừng, sấu ngâm mắm ớt có vị chua chua, mặn mặn và hơi cay. Món ăn này có tác dụng kích thích vị giác của bạn nên nó thường được làm món khai vị. Nếu bạn chưa biết cách làm món ăn từ quả sấu này thì có thể tham khảo công thức chế biến sau đây.

    Nguyên Liệu

    Các bước thực hiện món sấu ngâm nước mắm

    • Bước 1: Đầu tiên là hòa 1 chậu nước muối chanh. Sau đó cạo sấu, cạo tới đâu ngâm luôn vào nước muối chanh tới đó trong 30p.
    • Bước 2: Vớt sấu ra khỏi nước muối rửa sạch lại với nước và để trong rổ. Rồi đun 1 lít 1 sôi và dội lên sấu.
    • Bước 3: Pha nước ngâm sấu thì tùy khẩu vị mặn nhạt, nước ngâm phải ngập sấu. Nước ngâm gồm mắm, muối và đường hòa tan, tỏi thái mỏng, ớt thái vát.
    • Bước 4: Cuối cùng là cho 1 lớp sấu 1 lớp tỏi ớt vào lọ và rưới nước mắm lên thôi.

    Nguyên Liệu

    Các bước thực hiện món vịt om sấu

    • Bước 1: Đầu tiên ta nên làm sạch vịt từ trong ra ngoài, rồi chặt vịt thành những miếng vừa ăn.
    • Bước 2: Sau đó đem ướp cùng sả đập dập băm nhỏ, muối, tiêu, bột ngọt, hạt dổi nướng giã nhỏ, mắm. Ướp trong vòng khoảng 1 tiếng để cho thịt ngấm đều gia vị.
    • Bước 3: Tiếp đến thì phi thơm tỏi với dầu ăn rồi cho thịt vào đảo chín xém cùng sấu.
    • Bước 4: Chờ đến khi thịt xém thì đổ nước vào đun và đậy nắp nồi áp suất đun từ lúc bắt đầu có tiếng thoát hơi khoảng 30 phút.
    • Bước 5: Không xì bớt hơi để nguyên đến khi nồi nguội bớt. Sau 20p mở vung và nêm nếm lại cho vừa miệng là được.

    4. Chân giò om sấu

    Nguyên Liệu

    Các bước thực hiện món chân giờ om sấu

    • Bước 1: Chân giờ sau khi mua về làm và rửa thật sạch. Sau đó luộc sơ chân giò, ướp với nước mắm, đường.
    • Bước 2: Tiếp đến là đun đường đến khi đạt màu cánh gián thì trút chân giò vào, thêm 10 quả sấu, hầm 10 phút để thấm đều gia vị.
    • Bước 3: Cuối cùng mở nắp nồi áp suất, đun thêm 1 chút cho cạn bớt nước là xong rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Cách Làm Tôm Rang Me Chua Ngọt
  • Cách Làm 3 Món Salad Chay Tươi Ngon Giúp Giữ Dáng Đẹp Da
  • Đề 1: Viết Văn Bản Thuyết Minh Về Cách Làm Món Canh Chua Cá Lóc Cho 4 Người Ăn. Đề 2: Viết Văn Bản Thuyết Minh Về Cách Làm Món Thịt Heo Kho Rịu (2 Kg Thịt).
  • Tổng Hợp Cách Làm Các Món Ăn Từ Ếch Thật Đơn Giản
  • Cách Làm Món Miến Xào Cua Bể
  • #1 Cách Chế Biến Quả Sung Cho Bà Bầu

    --- Bài mới hơn ---

  • Món Ăn Bài Thuốc Hay Từ Quả Sung
  • Chế Biến Quả Bơ Thành 10 Món Ngon Tốt Cho Sức Khoẻ
  • Chia Sẻ Cách Ăn Bơ Sao Cho Ngon Miệng Không Đắng
  • Mách Bạn 3 Cách Làm Sinh Tố Bơ Ngon Tuyệt
  • Cách Chế Biến Mãng Cầu Xiêm Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Thông tin cần biết về quả sung

    Quả sung (Ficus glomerata, thuộc họ Moraceae): Là một loại cây mọc phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn phổ biến ở Địa Trung Hải, đảo Antilles và Ấn Độ Dươg. Dinh dưỡng trong quả sung: Vitamin B6, omega 3, calories, chất xơ,…

    1. Tránh xa ốm nghén: Với hàm lượng vita min B6 khá nhiều, giúp cho các mẹ bầu vượt qua kì nghén ở 3 tháng đầu của thai kì.

    2. Cung cấp năng lượng: Chứa nhiều Calories cần thiết cho mẹ bầu, nên quả sung là lựa chọn lý tưởng cho những bữa phụ cho các chị em.

    3. Không lo táo bón: Chưa nhiều chất xơ trong thành phần dinh dưỡng nên quả sung giúp

    hệ tiêu hóa của các mẹ bầu hoạt động hiệu quả hơn, làm mềm chất thải và nhờ đó, giảm tình trạng táo bón khi có em bé.

    4. Giảm sinh non và sảy thai: Là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi, đồng thời cần thiết để giảm tỷ lệ sinh non, nếu thiếu omega-3, mẹ không chỉ có nguy cơ sinh non nhiều hơn mà nguy cơ sảy thai cũng cao hơn.

    5. Duy trì huyết áp và đường huyết: Phụ nữ mang thai khi ăn quả sung sẽ giúp cân đối lượng kali và natri trong cơ thể, làm giảm tình trạng tăng huyết áp, đặc biệt là với những bà bầu thường xuyên ăn mặn.

    6. Hết ợ nóng: Quả sung chứa một enzyme (proteolytic) có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc chứng ợ nóng hay ợ chua hay xuất hiện ở phụ nữ mang thai.

    7. Lên cân vừa phải: Kiểm soát tốt cảm giác thèm ăn khi mang thai nhờ chất kiềm chứa trong quả sung.

    8. Ngủ ngon hơn: Chất tryptophan trong quả sung có hiệu quả an thần, làm dịu thần kinh giúp các mẹ dễ ngủ và ngủ sâu giấc hơn.

    9. “Nạp” canxi: Trong thành phần có chứa canxi nên có thể hỗ trợ các mẹ bầu bổ sung canxi trong quá trình mang thai.

    10. Chữa viêm họng khi mang thai

    Cách chế biến quả sung cho bà bầu

    Sung kho thịt lợn

    Sung sau khi mua về ửa sạch, bổ thành 2 hoặc 3 phần sao cho vừa ăn, ngâm với nước muối cho đỡ chát và sạch mũ. Thịt lợn thái nhỏ, ướp đầy đủ các gia vị, khi thịt cho săn lại rồi bỏ sung vô kho cùng cho thấm là được.

    Sung kho cá trắm

    Làm cá thật sạch, cắt khúc ướp với gia vị cho thấm ( tầm 30 phút). Cho dầu ăn vào chiên sơ qua cá, thái sung rồi ngâm nước rồi cho vào chảo đảo. Lấy một nồi sạch rồi lần lượt cho cá và sung vào, thêm ớt cùng mắm muối gia vị cùng với nước kho trong khoảng 30 phút – 1 tiếng nữa.

    Gỏi sung tai heo

    Tai heo luộc, thái sợi mỏng, sung thái lát ngâm muối trước khi làm gỏi. Nước mắm pha trộn gỏi sung theo tỷ lệ: 1 muỗng canh mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm ăn hoặc nước cốt chanh tươi, cùng tỏi và ớt bằm. Sau đó trộn đều lên là có ngay món gỏi sung tai heo.

    Cháo sung đường phèn

    Sung phải được rửa sạch, ngâm muối cho hết mủ và nấu cháo cùng với gạo đãi sạch. Khi cháo sôi cho đường phèn vào ninh cho tới khi nhừ là được.

    Lươn om sung

    Nguyên liệu gồm sung, lươn, riềng, mẻ, tương, bột nghệ, bột canh, mì chính, rau răm. Rửa sạch lươn bằng nước dấm pha loãng rồi mổ bỏ ruột, bỏ đầu. Không rửa lại lươn bằng nước để tránh mất huyết bổ và lươn sẽ bị tanh. Đặt lươn nằm úp trên thớt lấy sống dao dựa dần dọc theo sống lưng để khi nấu thịt được ngấm gia vị và xương sống của lươn vỡ ra tuỷ sẽ tạo độ thơm ngọt cho nước dùng. Ướp với riềng mẻ, tương, bột nghệ, gia vị và rau răm thái nhỏ bóp đều rồi ướp gia vị. Đập dập quả sung ướp gia vị tương tự như lươn. Khoảng 15 phút sau khi các nguyên liệu ngấm gia vị, xếp lần lượt một lượt sung một lượt lươn vào nồi đất, đổ xăm xắp nước rồi nổi lửa đun sôi. Món này phải ủ bếp trấu trong 2 tiếng mới đạt tới độ ngon đúng chuẩn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Bầu Có Nên Ăn Quả Sung Không? Cách Chế Biến Quả Sung Cho Bà Bầu
  • Cách Chế Biến Quả Óc Chó Như Thế Nào Cho Đúng?
  • Quả Óc Chó Tốt Cho Bà Bầu
  • 10 Món Ngon Chế Biến Từ Đậu Bắp
  • Cách Nấu Đậu Bắp Không Bị Nhớt Của Các Cao Thủ Nội Trợ
  • Cách Chế Biến Các Món Ăn Dặm Từ Quả Bơ Cho Bé

    --- Bài mới hơn ---

  • Tổng Hợp Những Món Ăn Hàn Quốc Ngon Lại Đơn Giản Dễ Làm
  • 5 Cách Nấu Canh Rong Biển Ngon Ngất Ngây Không Tanh
  • Bỏ Túi Công Thức Chế Biến 5+ Món Ăn Healthy Ngon Nhất Từ Rau Mầm
  • Chia Sẻ 10 Cách Chế Biến Món Ăn Từ Rong Nho Biển Cực Ngon !
  • Một Số Cách Chế Biến Món Ăn Từ Rong Nho
  • Bơ chứa nhiều chất xơ, béo, kali và nhiều khoáng chất cần thiết cho trẻ. Chính vì vậy, bơ được xem là thực phẩm tốt nhất cho các mẹ lựa chọn để làm thức ăn dặm cho bé.

    Ăn dặm là cột mốc phát triển thú vị của trẻ, đã đến lúc trẻ có thể tập ăn thêm một vài món thay vì bú mẹ hoàn toàn như trước đây. Có rất nhiều loại hoa quả tốt cho bé khi ăn dặm nhưng trong đó phải đặc biệt kể đến là trái bơ. Bài viết sau đây sẽ giúp các mẹ hiểu hơn về tác dụng của bơ đối với trẻ ăn dặm, lưu ý khi cho trẻ ăn dặm với trái bơ và cách chế biến món ăn dặm ngon, hấp dẫn cho bé từ loại quả này.

    1Lợi ích khi làm bơ cho bé ăn dặm là gì?

    Bơ là loại trái cây tốt cho sức khỏe đặc biệt là đối với trẻ ở giai đoạn ăn dặm, cụ thể là:

    Quả bơ chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết

    Bơ chứa nhiều vitamin như: A, C, E, K và B6, folate,… ngoài ra loại quả này rất giàu khoáng chất như: sắt, magie, canxi, kali, natri và kẽm. Đây đều là nhưỡng chất hết sức cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé.

    Ăn bơ giúp trẻ dễ tiêu hóa

    Dù bé nhà bạn được cho là có đường tiêu hóa nhạy cảm thì vẫn có thể ăn bơ vì bơ rất dễ tiêu hóa, giúp kiểm soát các dấu hiệu khó tiêu, ngăn ngừa đau dạ dày và đầy hơi. Nói chung trái bơ thực sự tốt cho đường tiêu hóa non nớt của bé trong những ngày đầu mới tập ăn dặm.

    Ngoài ra bơ còn giàu chất oxy hóa giúp cho quá trình trao đổi chất diễn ra bình thường.

    Ăn bơ giúp làm lành vết thương, hạn chế viêm nhiễm

    Ăn bơ cũng là cách để giúp vết thương của bé lành nhanh hơn, đặc biệt là tránh nguy cơ bị viêm nhiễm da bởi da của bé vô cùng nhạy cảm, dễ bị tổn thương kể cả những vết xước nhỏ cũng dễ dẫn đến viêm nặng, nhưng nếu ăn bơ sẽ giúp bé hạn chế được tình trạng này.

    Ăn bơ giúp bảo vệ gan

    Bơ là một loại quả rất tốt cho sức khỏe của gan, cho bé ăn thường xuyên, bơ sẽ giúp ngăn ngừa gan bị tổn thương và giữ nó luôn trong tình trạng tốt nhất, đồng thời giúp bảo vệ bé khỏi các bệnh như vàng da và viêm gan.

    Ăn bơ tốt cho não và phát triển thị lực của bé

    Bơ rất giàu chất béo không bão hòa. Trong giai đoạn ăn dặm mẹ cho bé ăn bơ sẽ rất tốt cho sự phát triển của não và thị lực của bé.

    2Cách chọn bơ ngon, an toàn cho bé

    Để chế biến được các món ăn ngon từ quả bơ, điều đáng quan tâm đầu tiên các mẹ cần nên chọn được những quả bơ ngon, không bị đắng, chín tự nhiên và không bị tẩm hóa chất. Mẹo để chọn bơ ngon, các mẹ có thể quan sắt bằng mắt qua những đặc điểm sau đây:

    – Nên chọn những quả bơ vỏ hơi xanh, căng bóng, nhưng nếu vỏ sần sùi một chút vẫn là bơ ngon.

    – Không được chọn những quả đã ngã nâu, mềm và bị dập.

    – Quan sát cuốn vỏ bơ còn mới, hơi mềm, cằm lên cảm thấy chắc tay.

    – Mẹ có thể lắc nhẹ quả bơ, nếu bơ chín lắc nhẹ thấy kêu lúc lắc là bơ ngon. Nhưng nếu lắc hạt nghe quá rõ, thịt quả bơ sẽ bị mỏng. Bơ quả tròn hạt to, nhưng ít xơ hơn. Bơ dáng thuôn dài, hạt nhỏ và thịt dày nhưng sẽ có xơ .

    3Các món ăn dặm chế biến từ quả bơ cho bé

    Món bơ nghiền nhuyễn trộn với sữa

    Các mẹ nên bổ đôi quả bơ theo chiều dọc, dùng muỗng nạo lấy phần thịt quả bơ, lưu ý đừng nạo quá sát vỏ vì có thể làm bơ bị đắng. Cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn và trộn đều với sữa tươi.

    Món bơ và chuối

    Chuối và bơ đều là những loại quả chứa rất nhiều omega 3 và kali, 2 loại chất dinh dưỡng này rất cần cho bé trong giai đoạn phát triển. Bé trên 7 tháng tuổi mẹ đã có thể cho bé ăn món này.

    Món bơ và táo

    Món bí đỏ và bơ

    Bí đỏ mẹ nên hấp chín sao đó nghiền nát cùng với quả bơ, khuấy đều ở độ sánh vừa phải. Nên xen kẻ vào các bữa ăn trong ngày và buổi sáng và chiều cho bé để thay đổi khẩu vị.

    Bạn sẽ quan tâm:

    Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Chế Biến Thức Ăn Từ Quả Sung, Sung De Tony
  • Cách Chữa Đau Dạ Dày Bằng Quả Sung Hiệu Quả Nhanh Chóng
  • Món Ăn Từ Quả Trám Đơn Giản Ai Cũng Làm Được
  • Giảm Cân Với Các Món Ăn Từ Quả Bầu
  • Công Dụng Và Cách Chế Biến Quả Bầu
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • CẦM ĐỒ TẠI F88
    15 PHÚT DUYỆT
    NHẬN TIỀN NGAY

    VAY TIỀN NHANH
    LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
    CHỈ CẦN CMND

    ×