Cách Chế Biến Các Món Từ Quả Sung

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Cách Chế Biến Các Món Từ Quả Sung xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 15/01/2021 trên website Ctc-vn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Cách Chế Biến Các Món Từ Quả Sung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 2.574 lượt xem.

Có 92 tin bài trong chủ đề【Cách Chế Biến Các Món Từ Quả Sung】

【#1】Cách Chế Biến, Nấu Cháo Bột Giảm Cân Dễ Ăn Bằng Yến Mạch

  • Calo trong cháo yến mạch: Calo bạn sẽ nhận được từ cháo yến mạch của bạn phụ thuộc vào loại bạn chọn. Một phần ăn 3/4 chén cháo bột yến mạch cổ điển có 124 calo khi làm bằng nước, hoặc 215 calo nếu bạn nấu cháo yến mạch giảm cân với một ly sữa không. Cháo đóng gói ăn liền có nhiều calo hơn- một gói cháo hương vị táo và quế có 157 calo khi làm bằng nước, hoặc 248 calo nếu bạn thực hiện nó với sữa không béo.Từ số liệu trên cho ta thấy rằng hàm lượng calo trong cháo yến mạch tương đối cao nhưng bạn vẫn có thể sử dụng nó trong việc giảm cân chỉ cần bạn biết cách chế biến cháo yến mạch giảm cân phù hợp, đơn giản chỉ là bột yến mạch đơn giản nấu với nước hoặc sữa không béo.
  • Tác dụng của cháo yến mạch trong việc kiểm soát trọng lượng: Có một số bằng chứng cho thấy cháo yến mạch được sử dụng trong giảm cân, nghiên cứu xem xét các mô hình chế độ ăn uống của hơn 22.000 người lớn ở Hoa Kỳ và cho thấy những người thích bột yến mạch và thường xuyên sử dụng yến mạch trong bữa ăn hàng ngày có trọng lượng cơ thể thấp hơn và vòng eo nhỏ hơn so với những người không ăn bột yến mạch. Họ cũng có xu hướng có những thói quen ăn uống lành mạnh nói chung. Vì vậy, bắt đầu ngày mới với cháo bột yến mạch khỏe mạnh có thể đặt nền móng cho sự lựa chọn lành mạnh hơn trong suốt cả ngày, và điều này sẽ giúp bạn giảm cân. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng khi sử dụng cháo yến mạch sẽ làm thay đổi hoocmon giảm đói, không những thế nó còn tác dụng tốt đến việc điều chỉnh insulin một yếu tố quan trọng trong việc giảm cân.
  • Lợi ích dinh dưỡng khác từ cháo yến mạch có tác dụng trong việc giảm cân: Hàm lượng chất xơ cao có trong bột yến mạch giúp bạn duy trì trạng thái no lâu. Vì vậy, bắt đầu ngày mới với một bát cháo thịnh soạn có thể giữ cho bạn khỏi cám dỗ ăn nhẹ giữa buổi sáng. Một số loại cháo cũng cung cấp một số lượng đáng kể canxi, đặc biệt là nếu bạn chế biến cháo yến mạch với sữa. Canxi phải là một thành phần quan trọng của chế độ ăn uống của bạn khi bạn đang cố gắng để giảm cân – nhận được rất nhiều canxi trong chế độ ăn hạn chế calo giúp bạn giảm mỡ bụng nhiều hơn và làm giảm kích thước vòng eo của bạn nhiều hơn chỉ đơn giản là sau một hạn chế calo chế độ ăn uống, theo một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí Quốc tế thực hành lâm sàng.

Cách nấu cháo yến mạch giảm cân

Cách giảm cân bằng cháo yến mạch hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách nấu cháo bột yến mạch giảm cân của bạn. Cháo bột yến mạch giảm cân chế biến thông thường chỉ gồm bột yến mạch với nước sẽ có tác dụng lớn trong việc giảm cân nhưng rất khó ăn và bạn sẽ không duy trì được việc ăn uống với cháo yến mạch lâu dài, vì vậy để tránh việc chán ăn và bỏ bữa, hãy tham khảo một số gợi ý cách nấu cháo yến mạch giảm cân dễ ăn sau đây của chúng tôi:

  • Cách nấu cháo yến mạch giảm cân là rất dễ dàng, chỉ cần sử dụng một nồi nấu chậm, yến mạch cắt thép, nước, đun sôi, khuấy đều trong khoảng 25 đến 30 phút là bạn đã có một bữa sáng với cháo yến mạch ngon lành. Tuy nhiên, như đã nói ở trên để tránh nhàm chán cho các bữa ăn bạn hãy thử làm cháo theo cách riêng của bạn với những hương vị ưa thích của bạn như bổ sung thêm các loại rau, củ, quả, trái cây yêu thích vào trong cháo của bạn. Đôi khi bạn có thể thay thế nước bằng sữa không đường, ít chất béo thay vì nước là một gợi ý thú vị cho bạn.
  • Để gia tăng thêm sự phong phú cũng như hỗ trợ tốt hơn cho quá trình giảm cân của bạn, một cách nấu cháo yến mạch để giảm cân khác bạn có thể tham khảo đó là bổ sung thêm các loại gia vị có hàm lượng calo thấp như quế, bánh bí ngô, táo, thảo quả, gừng. Với những loại gia vị này cháo hầu như không tăng thêm calo. Nếu bạn yêu thích ngọt có thể bổ sung một số loại quả mọng để thay thế cho đường và mật ong như chuối xay nhuyễn…


【#2】9 Cách Chế Biến Chè Nha Đam Giải Nhiệt

Chè nha đam giải nhiệt rất tốt. Là một trong những món ăn rất được ưa chuộng trong những ngày hè nắng nóng. Chúng ta rất dễ dàng tìm thấy các quán sinh tố, nhà hàng, chè và kem tự chọn. Có rất nhiều món chè từ nha đam như: chè nha đam đường phèn, chè nha đam đậu xanh, chè nha đam hạt sen , chè nha đam trái cây…Nhưng không phải ai cũng biết hết những tác dụng tuyệt vời mà chè nha đam mang lại cho sức khỏe.

Theo đông y nha đam có tính mát giúp thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể. Trong hoạt động hằng ngày cơ thể thu nạp nhiều loại thức ăn khó tiêu đặc biệt là dầu mỡ, thức ăn nhanh… Do vậy, cơ thể sẽ sản sinh ra lượng hiệt lớn. Lượng nhiệt làm cơ thể nóng lên dễ gây căng thẳng, stress. Gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc và học tập. Nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày các món chè nha đam thanh nhiệt, giải độc. Giúp làm mát và tăng cường sức khỏe sau một ngày làm việc mệt mỏi.

2.Chè nha đam giúp đào thải độc tố:

Chè nha đam chứa thành phần Anthraquinon kết hợp với các ion Ca2+ tạo thành các hợp chất kết tủa dễ dàng thải ra bên ngoài qua đường nước tiểu. Giúp giảm khả năng hình thành sỏi thận, sỏi tiết niệu. Ngoài ra chè nha đam còn chứa thành phần giúp loại bỏ các độc tố trong tế bào. Các thành phần đó giúp giải độc tố cho gan và thận hiệu quả.

3.Hỗ trợ tiêu hóa:

Với thành phần chứa nhiều enzyme thủy phân protein( chất đạm), lipid (dầu mỡ), glucid ( tinh bột). Chè nha đam giúp kích thích tiêu hóa thức ăn, hấp thụ các chất dinh dưỡng và duy trì hoạt động cần thiết của cơ thể.

Chè nha đam trái cây là sự kết hợp tuyệt vời giữa nha đam giàu acid amin, khoáng chất. Cùng với các loại trái cây, củ quả giàu vitamin A, C như: xoài, bí đỏ, khoai lang, khoai môn…sẽ tạo nên một món chè nha đam trái cây tuyệt vời. Giúp tăng cường kháng thể và sự dẻo dai, bổ sung năng lượng.

5.Giảm cholesterrol trong máu:

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra hợp chất B-sitosterrol trong phần thạch nha đam. Chất này có khả năng giảm sự sản sinh Cholesterrol trong máu. Điều này giải thích tại sao các món chè nha đam rất tốt cho người máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ và cao huyết áp.

6.Kháng khuẩn- giảm đau:

Các nhà khoa học Nhật Bản đã chứng minh rằng trong thành phần nha đam có chứa chất Lectin. Lectin ( một loại protein) có khả năng kích thích sản sinh ra tế bào Lympho tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh. Điều này lý giải tại sao dùng thường xuyên chè nha đam có tác dụng điều trị các bệnh do vi khuẩn, vi rút gây ra như: viêm màng não, nhiễm trùng máu , độc tố thần kinh, nấm da và nấm bộ phận sinh dục…Y học Ấn Độ và Trung Quốc dùng sinh tố nha đam như một dược liệu điều trị chứng đau nhứt xương khớp, các bắp cơ. Vì chúng có khả năng giảm đau và chống viêm hiệu quả.

7.Nhuận tràng trị táo bón:

Chè nha đam được biết đến nhiều nhất với tác dụng xổ nhẹ, nhuận tràng trị táo bón. Do đó trong y học nha đam được dùng để chiết xuất và bào chế thuốc trị táo bón. Do đó khi dùng nha đam tươi chúng ta không kiểm soát được thành phần này. Điều đó dễ dẫn đến tác dụng phủ như tiêu chảy, nôn ói… Chỉ nên dùng nha đam dưới dạng chè đã được chế biến kỹ đảm bảo loại bỏ hoàn toàn thành phần Aloin A,B trong thành phần.

Chè nha đam còn được biết đến như một loại thực phẩm có khả năng chữa lành vết thương nhanh chóng. Do khả năng kích tích sự tăng trưởng của các tế bào nhờ thành phần Anthraquinone và hoocmon. Điều này lý giải tại sao chè nha đam có khả năng trị mụn và làm liền sẹo rỗ trên da, điều trị chứng viêm loét dạ dày, tá tràng và khả năng trị phỏng kỳ diệu.

9.Chè nha đam giúp chống say nắng

Chè nha đam đậu xanh là món ăn tuyệt vời mùa nắng nóng. Giúp nhanh chóng lấy lại sức khỏe sau khi đi giữa trời nắng người ra nhiều mồ hôi. Chè nha đam đậu xanh rất bổ dưỡng cho người mới bị ốm dậy. Do bổ sung rất nhiều acid amin thiết yếu và lượng đường cần thiết cho cơ thể.

Thạch nha đam Aloka là sản phẩm được chế biến sẵng từ nha đam tự nhiên. Với thành phần 60% thạch nha đam cắt hạt lựu và 13% đường cát, nước. Rất tiện dụng để nấu cá món chè nha đam đậu xanh, chè nha đam hạt sen, chè nha đam trái cây… trong hệ thống quán chè, sinh tố, nhà hàng khách sạn và tại gia đình mỗi dịp cuối tuần. Các bạn chỉ cần nấu chín các loại đậu xanh, hạt sen, đậu đen, gọt rửa sẵn các loại củ quả…và cho túi thạch nha đam vào công đoạn sau cùng và tắt bếp, chúng ta đã có một nồi chè thanh mát tuyệt vời cho sức khỏe mà không phải chế biến lá nha đam cực khổ nữa.

Chè nha đam thanh nhiệt, giải độc rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nha đam làm mặt nạ, một cách dưỡng da rất tốt từ các nữ hoàng Ai Cập xưa. Cùng chúng tôi xem cách làm mặt nạ dưỡng da rất tốt qua bài viết: Mặt nạ nha đam và 5 cách làm được sử dụng nhiều nhất: Mặt nạ nha đam và 5 cách làm được sử dụng nhiều nhất.

Công Ty Cổ Phần Kaizen Foods

Hotline: 0911 460 639

Email: [email protected]

Website: thachnhadam.com


【#3】Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Với Măng Tây Bổ Dưỡng Cho Bé

Trong măng tây rất có chứa hàm lượng lớn vitamin C, vitamin B, chất xơ và axit folic, đây là những dưỡng chất thiết yếu để hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của bé.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu đã chỉ ra rằng trong 200g măng tây chứa đến 3,6g chất xơ. Cùng với nó trong măng tây còn bao gồm một loại carbonhydrate có tên là inulin, có khả năng gia tăng vi khuẩn có lợi cho đường ruột như lactobacilli, bifidobacteria giúp cho hệ tiêu hoá của bé hoạt động khoẻ mạnh hơn, ngoài ra măng tây còn có thể giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả cho bé.

Không chỉ bao gồm các dưỡng chất quan trọng, măng tây còn chứa các vitamin A, C và E giúp cho hệ thống miễn dịch của bé hoạt đông mạnh mẽ và phòng ngừa các nguy cơ bị nhiễm trùng. Hơn nữa, cùng với lượng vitamin K dồi dào trong măng tây, điều này sẽ giúp cho máu trong cơ thể của bé đông nhanh hơn, tăng cường độ rắn chắc của xương đồng thời giảm các nguy cơ khiến cho bé bị mắc phải bệnh Alzheimer ở trẻ.

Cách chế biến món ăn dặm với măng tây bổ dưỡng cho bé

Với những bé đang ăn dặm giai đoạn 8 tháng đến 12 tháng, bạn có thể chế biến súp xay nhuyễn. Với những bé từ 12 tháng trở lên thì có thể chế biến nhiều món ăn khác để thay đổi khẩu vị cho bé như súp măng tây với cua, tôm, thịt.

  • Măng tây
  • Quả bắp non hoặc khoai tây
  • Dầu oliu
  • Bột mì đa dụng
  • Sữa tươi
  • Nước luộc gà
  • Một ít muối, hạt tiêu (Nếu bé chưa đến 1 tuổi thì bỏ qua muối, hạt tiêu).

Cách làm súp măng tây

Bước 1: Măng tây rửa sạch, cắt bỏ phần gốc xơ cứng, tước bỏ xơ. Cắt măng tây thành các khúc nhỏ 1cm- 2cm. Quả bắp non rửa sạch, cắt khúc nhỏ 2cm- 3cm.

Bước 2: Làm nóng chảo, cho dầu ô liu vào. Khi dầu sôi, bạn cho măng tây và bắp non đã cắt khúc vào chảo và đảo đều. Sau đó cho một muỗng bột mì, một ít muối và tiêu (Nếu bé chưa đến 1 tuổi thì không nên cho gia vị) trộn với nhau và xào đều. Khi măng tây và bắp non chín bạn có thể tắt bếp.

Bước 3: Cho hỗn hợp nguyên liệu trên vào máy xay, xay nhuyễn. Lấy rây lọc, loại bỏ phần lợn cợn để bé dễ ăn hơn.

Bước 4: Đổ hỗn hợp vào nồi cùng nước luộc gà và đun trong vài phút, vừa đun vừa khuấy cho đến khi chúng sánh mịn với nhau. Đun sôi súp sau đó tắt bếp.

Múc súp ra bát và cho bé thưởng thức khi món súp còn ấm. Vị ngọt thanh, không ngấy của măng tây chắc chắc sẽ khiến bé thích thú khi thưởng thức.

Ngoài cách nấu súp măng tây đơn giản trên, các mẹ có thể bổ sung một số nguyên liệu khác như các loại rau củ quả, thịt cua, cá… để tăng hương vị, cung cấp thêm dưỡng chất cho bé.

Nguyên liệu nấu món súp cua măng tây

  • Măng tây
  • Cua hoặc tôm
  • Lòng trắng trứng gà
  • Bột năng
  • Dầu mè, dầu ô liu
  • Hành khô
  • Muối, đường (Nếu bé chưa đến 1 tuổi thì bạn có thể bỏ qua những gia vị này)

Cách làm súp măng tây nấu cua cho bé

Bước 1: Cua/tôm rửa sạch cho vào nồi luộc chín. Vớt cua ra đĩa để nguội, tách bỏ lấy thịt cua và gạch cua (tôm) để ra riêng, giữ lại nước luộc cua/tôm (nếu có).

Bước 2: Măng tây rửa sạch, cắt bỏ đoạn già, tước bỏ xơ ở gốc, thái lát vừa ăn.

Bước 3: Lòng trắng trứng đập ra bát, đánh tan

Bước 4: Đổ bột năng vào bát, thêm nước lọc hòa tan bột

Bước 5: Cho dầu ô liu vào chảo nóng đun sôi, phi thơm hành khô. Sau đó cho cua/tôm vào xào thơm.

Bước 6: Đổ nước luộc cua/tôm và thêm nước lọc vào nồi thịt cua/tôm. Nêm nếm gia vị muối, đường (tùy theo độ tuổi của bé mà bạn điều chỉnh lượng muối, đường cho phù hợp). Sau đó đun sôi hỗn hợp.

Bước 7: Đun đến khi sôi thì cho măng tây vào đun cùng khoảng 3 phút. Xay nhuyễn hỗn hợp bằng máy xay sinh tố hoặc máy xay cầm tay.

Bước 8: Cho hỗn hợp súp vừa xay nhuyễn ra nồi hoặc chảo để đun nóng. Cho từ từ bát bột năng vào nồi súp, dùng thìa khuấy nhẹ đều tay để hỗn hợp súp sánh mịn lại. Nêm nếm lại tùy khẩu vị.

Bước 9: Nhanh tay cho bát lòng trắng trứng đã đánh tan vào nồi súp. Dùng đũa khuấy nhẹ theo chiều kim đồng hồ để lòng trắng trứng gà tạo vân đẹp. Khi súp sôi, bạn tắt bếp, múc ra bát, nhỏ thêm 1-2 giọt dầu mè tạo thêm hương vị thơm ngon và cho bé thưởng thức ngay khi món súp còn ấm.

Trong măng tây có chứa nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé kết hợp cùng thịt cua/tôm ngọt nhiều dưỡng chất dùng làm bữa ăn nhẹ, đơn giản nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé yêu.

Chuẩn bị nguyên liệu

Măng tây, thịt gà nạc, trứng gà, dầu ô liu, tỏi xay, bột ngô hoặc bột năng, gia vị dành riêng cho độ tuổi của bé.

Bước 2: Đun sôi nước, cho thịt gà vào luộc chín. Vớt ra xé sợi vừa ăn.

Bước 3: Làm nóng chảo, cho một chút dầu ô liu vào đun sôi. Phi thơm hành, tỏi. Cho măng tây vào xào cùng. Nếu bé còn nhỏ, mới bắt đầu giai đoạn ăn dặm thì bạn có thể xay nhuyễn măng tây và thịt gà.

Bước 4: Đổ hỗn hợp vừa xay nhuyễn vào nồi nước luộc gà và đun sôi.

Bước 5: Hòa tan bột ngô ( hoặc bột năng ) với ít nước cho vào nồi súp khuấy đều để tạo độ sánh.

Bước 6: Đánh tan trứng, rưới từ từ vào nồi súp, vừa rưới vừa đảo đều tay cho trứng tạo vân đẹp mắt. Khi súp sôi, bạn tắt bếp, múc ra bát, nhỏ thêm 1-2 giọt dầu mè tạo thêm hương vị thơm ngon và cho bé thưởng thức ngay khi món súp còn ấm.

  • Gạo tẻ: 20 gram
  • Măng tây: 150g
  • Bơ: 1 lát bơ nhạt
  • Thịt bò: 20 gram
  • Dầu oliu, hành trắng và các loại gia vị khác vừa đủ theo độ tuổi của bé

Bước 2: Măng tây rửa sạch, có thể ngâm với nước muối loãng trong khoảng 15 phút để loại bỏ vi khuẩn, hóa chất. Loại bỏ phần gốc già, tước bỏ xơ già. Phần thân non cắt nhỏ.

Bước 3: Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn hoặc thái thành các miếng nhỏ.

Bước 4: Rửa sạch hành trắng, bóc vỏ, thái nhỏ, cho vào chảo cùng một ít dầu ô liu phi thơm. Khi hành thơm thì mẹ cho thịt bò, măng tây vào cùng xào chín.

Bước 5: Hỗn hợp thịt bò và măng tây đã được xào chín thì mẹ vớt ra và đem đi xay với độ thô vừa cho bé ăn.

Bước 6: Cháo sôi thì mẹ cho hỗn hợp măng tây, thịt bò đã được xay nhuyễn vào và đảo đều. Nêm nếm thêm chút gia vị dành riêng cho bé. Khi cháo sôi đều, bạn tắt bếp, cho ít dầu ăn trẻ em hoặc dầu oliu vào và khuấy đều để cháo được thơm ngon hơn. Sau đó, bạn múc cháo ra bát và đợi cháo nguội là có thể cho bé ăn.

Bạn cũng có thể thay thịt bò bằng thịt heo để bé thay đổi khẩu vị.


【#4】Cách Nấu Món Canh Khổ Qua Dồn Thịt I Canh Khổ Qua Dồn Thịt

Cùng điểm qua công thức chế biến món canh khổ qua dồn thịt ăn vừa mát vừa bổ trong những ngày nóng bức này

Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon – tuy có vị đắng nhưng những lợi ích nó mang lại cho cơ thể là rất lớn – giúp thanh mát cơ thể và bổ sung 1 lượng lớn chất xơ giúp điều hòa cơ thể cũng như làm đẹp da trong những ngày nắng nóng

Và đặc biệt món canh khổ qua (mướp đắng) dồn thịt chắc chắn sẽ là một trong những sự lựa chọn cho bữa ăn. Không chỉ bởi dễ ăn dễ nấu mà nó còn góp phần làm tròn vị bữa ăn.

– Khổ qua (mướp đắng) : 5-6 quả

– Thịt xay khoảng 200g (để ngon hơn bạn có thể mua thịt nạc về và xay hoặc băm nhuyễn)

– Mục nhĩ: 2-3 tai

– Hành lá, hành củ, ngò rí

– Tiêu, muối, bột nêm

– Nước dùng hầm xương hoặc nước lã

– Mộc nhĩ các bạn cần phải ngâm với nước ấm cho nở mềm, sau đó đem cắt bỏ tai nấm và rửa sạch, thái nhỏ. Phần hành lá đem cắt rễ, lá úa, những lá bị giập, rửa sạch. Sau đó cắt phần đầu trắng đập giập, xắt nhỏ. Còn phần lá xanh thì đem để riêng. Phần hành củ bạn cần phải bóc vỏ, rửa sạch, đập giập và bằm nhỏ. Những món rau thơm khác thì đem bỏ rễ, lá già úa và rửa sạch.

– Thịt nạc vai hoặc là phần ba chỉ nhiều nạc các bạn đem rửa sạch, sau đó để ráo nước rồi đem xay thật nhuyễn cho nhân không bị khô. Tiếp đó để chế biến món ngon này,các bạn cũng có thể thay bằng giò sống với tỷ lệ hai phần thịt xay, một phần giò sống. Thậm chí các bạn cũng có thể thay giò sống bằng cá thác lác đều được. Sau khi đã xay xong thịt, các bạn cho thịt, nấm mèo, hành củ, đầu hành vào một cái tô và trộn thêm bột nêm, tiêu trộn đều nhân. Để món ăn ngon này hoàn hảo hơn, các bạn cũng cần ướp nhân trong khoảng 15 phút.

– Ở khoảng thời gian ướp thịt các bạn chuẩn bị khổ qua (mướp đắng). Phần khổ qua mua về bạn phải lựa trái mới hái, thuôn đều và có phần mập mạp lúc nhồi sẽ được nhiều nhân hơn. Để dễ lấy ruột và món ngon được đẹp hơn thì các bạn đem đun một nồi nước. Lúc nước sôi bạn cho thêm một thìa muối và cho khổ qua vào chần ở nước sôi khoảng một phút. Sau đó thì tắt bếp và cho khổ qua ngâm ngay vào nước lạnh có chút đá càng tốt.

– Tiếp đến bạn cần dùng dao mổ dọc một bên và moi lấy hết ruột.

– Công đoạn tiếp theo của cách nấu món ngon này là nhồi chặt nhân vào trong ruột của trái khổ qua. Phần nhân phải được nhồi cho hơi đầy miệng trái nhưng không bị vương vãi ra ngoài. Dùng lá hành cột trái khổ qua để khi hầm món ăn ngon này nhân không bị lòi ra.

– Mẹo nấu canh khổ qua nhồi thịt ngon hấp dẫn là bạn cần đun sôi nước dùng hầm từ xương. Nếu không có, bạn có thể dùng nước thường, nhưng đừng quên nêm chút bột nêm. Đợi lúc nước sôi bạn lần lượt thả khổ qua từng trái vào, đun lửa lớn cho sôi bùng lên, sau đó bạn hớt hết bọt cho nước dùng được trong và hầm đến khi chín mềm.


【#5】Bỏ Túi Cách Chế Biến Canh Nghêu Nấu Chua Đặc Biệt

Canh nghêu nấu chua là một món ăn vô cùng bổ dưỡng, nhà nhà ai cũng thích. Đặc biệt vì nghêu là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thơm ngon và bổ dưỡng và có rất nhiều người ưa chuộng.

Dinh dưỡng có trong nghêu

  • Nghêu là một loài hải sản có tính hàn, vị ngọt , có nhiều nguyên tố tốt như kẽm, sắt, kali, đồng, iot, các vitamin như B1, B6, B12 và vitamin C. Do đó rất phù hợp với những người bị ho hen, tiểu đường, bị trĩ, hạn chế sưng tuyến giáp, xơ vữa động mạch…
  • Ngoài ra, các dinh dưỡng trong nghêu giúp cho cơ thể bổ sung được nhiều khả năng miễn dịch, chống được nhiều bệnh như: Viêm khớp, điều tiết đường huyết trong máu, giúp răng lợi chắc khỏe và quá trình chuyển hóa của cơ thể và là một nguyên tố quan trọng trong quá trình phát trình chiều cao của trẻ nhỏ.
  • Do đó, nghêu được xem là thực phẩm được lựa chọn hàng đầu cho những món ăn bổ dưỡng bổ sung sức khỏe gia đinh. Nghêu có thể nấu cháo, nấu canh nhằm tăng chất sinh dưỡng và đề kháng cho cơ thể, cải thiện miễn dịch. Vì thế hôm nay YummyDay sẽ mách các bạn 3 cách thực hiện nghêu nấu canh chua thay đổi khẩu vị gia đình nghen!

Cách làm canh nghêu thì là chồng chan vợ húp thật thà khen ngon

Cách làm nghêu nấu chua với bạc hà giải nhiệt cơ thể

Nguyên liệu cho món nghêu canh chua bạc hà thanh mát

  • 1kg nghêu sống
  • 1 cây bạc hà
  • 100gr đậu bắp
  • 1 trái cà chua
  • 1/4 trái thơm đã gọt sẵn
  • 50gr me cô đặc
  • 1 trái ớt
  • 2 múi tỏi
  • Gia vị cần: muối, nước mắm, bột nêm, đường
  • Dầu ăn
  • Rau ăn kèm: rau mùi tàu, ngỗ

Bỏ túi ngay 4+ phương pháp chế biến món canh nghêu vừa ngon mà vừa đơn giản

Các nước thực hiện món nghêu nấu canh chua với bạc hà

Bước 1:

  • Với nghêu, các bạn mua về mang rửa với nước muối cho sạch. Một mẹo nhỏ mà YummyDay chỉ cho bạn đó là bạn có thể cắt vài lát ớt bỏ vào thau nước muối ngâm nghêu để nghêu nhanh trôi đi cát bẩn. Các bạn ngâm trong 1h30-2h nha, mỗi tiếng thay nước một lần cho nghêu sạch hoàn toàn nhen.
  • Sau thời gian đó, các bạn vớt nghêu ra rồi rửa lại với nước một lần nữa cho kỹ rồi đem nghêu đi luộc. Các bạn chuẩn bị một nồi nước sôi rồi cho nghêu vào luộc tầm 4-5 phút đến khi nghêu mở vỏ là được. Khi nghêu chín, các bạn vớt ra và dùng nĩa lấy thịt, lưu ý là phần nước luộc nghêu giữ lại để dùng các phần sau nhe!
  • Với bạc hà, các bạn tước bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt vắt chéo ngắn sao cho vừa ăn, đậu bắp cũng rửa sạch rồi cắt nhỏ. Cà chua rửa với nước, rồi chia làm 4. Với thơm các bạn cắt lát nhỏ thành hình cánh quạt cho đẹp mắt.
  • Phần me cô đặc, các bạn cho số me đó vào chén nước ấm để vắt lấy nước cốt me, lọc bỏ xác là được.

Bước 2:

Sau các bước sơ chế nguyên liệu thì các bạn lấy tỏi ra băm nhuyễn và chuẩn bị một chiếc nồi lớn.

Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn rồi vặn lửa vừa cho dầu nóng lên sau đó mới cho tỏi đã băm vào phi cho thơm. Kế đến, các bạn mới cho cà chua vào đảo sơ cho cà chua ra màu rổi cho phần thịt nghêu các bạn đã lấy vào rồi xào sơ, nêm thêm một ít nước mắm, bột nêm cho đậm đà nghen. Xong rồi các bạn mới cho nước cốt me, nước luộc nghêu vào, để lửa riu cho cà chua chín mềm rồi cho thêm thơm.

Bước 3:

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món canh nghêu nấu chua với bạc hà tuyệt ngon rồi đây! Khi thưởng thức các bạn sẽ cảm nhận được vị chua ngọt hòa quyện có từ nghêu và các loại rau củ quả thơm ngon, hấp dẫn.

Một số mẹo nhỏ giúp các bạn

  • Để bạc hà ăn không bị ngứa, các bạn hãy bóp rửa bạc hà với muối rồi rửa sạch lại.

Cách làm món lẩu nghêu chua chua cay cay thơm nồng cho gia đình dịp cuối tuần

Cách nấu canh chua nghêu với sấu lạ miệng

Nguyên liệu cho món canh chua nghêu nấu sấu

  • 500gr nghêu
  • 3-4 trái sấu (nên chọn trái nhỏ)
  • 2 trái cà chua
  • Một ít gừng (tầm ngón tay cái là oke nhen)
  • 1 củ hành tây
  • Rau kèm: hành hoa, rau răm, thì là
  • Gia vị cần: hạt nêm, nước mắm, muối…

Các bước nấu canh nghêu chua với sấu

Bước 1:

    Với nghêu các bạn sẽ rửa bằng cách ngâm nghêu với nước muối pha loãng và vẫn cho vài lát ớt để nghêu nhả sạch cát bẩn nha, dùng bản chải chà sạch vỏ nghêu rồi cho vào nồi luộc cho nghêu hở miệng.

Bước 2:

    Nước luộc nghêu các bạn giữ lại đổ ra một tô lớn rồi lọc lại cho sạch cặn. Dùng nĩa lấy thịt ngao rồi rửa phần thịt đó với nước một lần nữa để sạch hoàn toàn nha!

Bước 3:

  • Rau răm, thì là, hành hoa chỉ cần rửa sạch, nhặt bỏ những phần dập, cắt nhỏ, cà chua rửa sạch rồi cắt nhỏ là được
  • Riêng với sấu, các bạn cạo bỏ vỏ rồi rửa sạch, đập nhẹ.

Bước 4:

    Các bạn chuẩn bị một nồi nhỏ, cho một ít dầu ăn bật bếp cho dầu nóng lên rồi cho tỏi phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào cho chín mềm và ra nước, các bạn sẽ nêm nếm một ít gia vị cho đậm đà nha. Sau đó thì cho thịt nghêu và một ít nước mắm đảo sơ một chút rồi cho sấu đập vào.

Bước 5:

Một số lưu ý nhỏ để làm sạch cát trong nghêu

  • Ngoài cách ngâm nghêu với nước muối pha loãng và ớt lát các bạn có thể tận dụng nước vo gạo cũng được luôn. Tuy nhiên các bạn sẽ phải ngâm từ 2 tiếng đổ lên, việc này sẽ khà mất thời gian, cho nên các bạn có thể dùng nước ấm một chút tầm 50 độ C thì cát trong nghêu sẽ trôi đi nhanh hơn đó!
  • Với nhiệt độ 50 độ C thì nghêu sẽ có khả năng hấp thụ nhiều nước hơn, do đó số cát bẩn sẽ được đẩy ra nhanh hơn. Cách này chỉ mất tầm 10-15 phút là có nghêu sạch sẵn sàng để chế biến rồi đấy
  • Mặc dù thế thì cách này sẽ phải có nhiệt độ vừa phải, không quá nóng vì nhiệt độ quá cao sẽ khiến nghêu chín hẳn.

Cách nấu canh nghêu chua cay kiểu Thái siêu ngon

Nguyên liệu cho món canh nghêu Thái chua cay

Các bước nấu canh nghêu chua cay kiểu Thái

Bước 1:

  • Rửa sạch và cắt nhỏ cà chua, rửa sạch lá chanh.
  • Gọt vỏ và cắt lát gừng tươi.

Bước 3:

  • Các bạn chuẩn bị nồi to, cho dầu và tỏi phi thơm trước rồi mới cho cà chua vào đảo cho đến khi cà chua ra màu, các bạn có thể thêm tí muối cho cà chua nhanh mềm nhen, sau đó khi cà chua mềm ra thì cho thêm lá chanh vào, đoạn này các bạn nên khéo nhanh tay một chút để tránh làm cà bị cháy nha.
  • Sau đó, các bạn cho vào 1.5 lít nước lọc, khi nước sôi lăn tăn thì mới cho thêm sả và gừng vào nha. Khi nước canh sôi hơn một chút thì các bạn cho thêm nước cốt me đã nêm nếm vào rồi cho nghêu vào đậy nắp tầm 1-2 phút là được.

Mẹo để món ăn được ngon hơn

Vậy là mình đã hoàn thành xong món canh nghêu nấu chua kiểu Thái rồi đó. Mong rằng với những chia sẻ trên, YummyDay hy vọng sẽ giúp các bạn thay đổi khẩu vị ngày càng phong phú hơn!

Yummyday.vn


【#6】Cách Chế Biến Bột Ăn Dặm Cho Bé 4 Tháng

Đây là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều bà mẹ, đặc biệt là các chị em sớm phải quay trở lại làm việc, không thể chăm con toàn thời gian. Các chuyên gia dinh dưỡng và cùng bác sĩ nhi khoa khuyến cáo trẻ sơ sinh cần được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu để đảm bảo sức đề kháng và sự phát triển toàn diện của trẻ.

Tuy nhiên từ 4-6 tháng tuổi khá nhiều bé đã có thể ăn dặm, bé có thể học ăn thêm một số loại thực phẩm ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Để xác định trẻ 4 tháng có được ăn dặm không, bố mẹ có thể cân nhắc một số biểu hiện cho thấy bé đã sẵn sàng ăn dặm như:

* Trẻ cứng cổ, giữ đầu thẳng và ổn định.

* Bé đã ngồi vững hoặc ngồi được khi có sự hỗ trợ

* Trẻ tập trung và bị thu hút khi thấy người lớn ăn

* Ngay sau khi bú sữa trẻ vẫn đói

* Trẻ luôn tóp tép miệng, đánh lưỡi qua hai bên

Nếu trẻ 4 tháng tuổi có những dấu hiệu trên và được sự tư vấn đồng ý của thầy thuốc nhi khoa, bé hoàn toàn bắt đầu hành trình ăn dặm.

Trẻ 4 tháng ăn được những gì?

Để giúp trẻ 4 tháng tuổi khởi đầu ăn dặm thuận lợi, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, tốt nhất khi bắt đầu tập ăn, mẹ nên cho con ăn bột ngọt sau đó mới chuyển sang ăn bột mặn. Vì bột ngọt có hương vị gần giống sữa mẹ nên các bé mới học ăn dặm sẽ thích thú và dễ thích nghi hơn.

Mẹ có thể chế biến bột ngọt ăn dặm cho bé 4 tháng bằng các loại bột tự xay, kết hợp với củ quả xay nhuyễn trộn với sữa mẹ hoặc sữa công thức. Sau 1 thời gian 1-2 tháng, mẹ tiếp tục cho bé chuyển sang ăn bột mặn với các loại thực phẩm giàu đạm động vật như thịt, cá, trứng… để bổ sung nguồn dinh dưỡng đa dạng phù hợp với sự phát triển của trẻ.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều loại bột ăn dặm cho bé 4 tháng của Nhật hoặc của châu Âu được nhiều bà mẹ lựa chọn vì tính tiện lợi. Để chọn bột ăn dặm cho bé 4 tháng nào tốt, các mẹ cần tìm hiểu thật kỹ về thương hiệu sản phẩm, thành phần chế biến, giá trị dinh dưỡng cũng như cho bé ăn thử để tìm hiểu sở thích hoặc tìm thực phẩm gây dị ứng cho trẻ.

Trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa, liều lượng bao nhiêu?

Trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm chỉ mới là giai đoạn tập ăn, do vậy các mẹ không cần lo lắng về việc bé nhà mình ăn nhiều hay ít.

Bé chỉ cần ăn 1 bữa mỗi ngày. Liều lượng bột của mỗi bữa chỉ cần từ 1-3 thìa. Sau đó sẽ tăng dần về số lượng thức ăn và bữa ăn trong ngày tùy vào sự thích thú và hợp tác của trẻ trong bữa ăn.

Cách làm bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi

1. Cách làm bột gạo cho bé 4 tháng ăn dặm

Nguyên liệu:

+ 300 gram gạo tẻ quê ngon, hạt tròn to, thơm.

+ Máy xay thực phẩm

+ Rây lọc

+ Bước 1: Cho vào gạo rổ nhặt bỏ và sàng sạch các trấu, sạn nếu có. Nếu được thì chọn chỗ sạch sẽ, có nắng to phơi gạo 2 ngày trước khi làm bột. Gạo để nấu bột cho trẻ mới ăn dặm chỉ nên dùng gạo tẻ để bé học ăn, không nên trộn thêm bất cứ loại hạt nào khác như gạo nếp, đậu xanh… vì trẻ chưa thể tiêu hóa được.

+ Bước 2: Cho gạo vào máy xay thực phẩm để xay thật mịn. Xay gạo làm nhiều lần để đảm bảo khi nấu được bột mịn, nhuyễn. Nếu không thể xay tại nhà, mẹ có thể xay bột tại các cửa hàng xay bột chuyên nghiệp.

+ Bước 3: Sau khi xay gạo xong hoặc lấy gạo từ cửa hàng xay bột về, mẹ có dùng rây lọc để lọc sạch bột một lần nữa. Chia nhỏ bột đã xay vào các hộp nhỏ thủy tinh để tiện sử dụng đồng thời hạn chế bột tiếp xúc với không khí. Trẻ 4 tháng ăn dặm lượng ăn còn ít, do vậy mỗi lần làm bột ăn dặm cho bé, mẹ có thể làm nhiều 300 gram hoặc 500gram gạo, hết lại làm tiếp để luôn có bột mới thơm ngon cho bé.

Nếu các mẹ ngại chế biến bột gạo cho bé, có thể sử dụng bột ăn dặm mua sẵn ngoài hàng.

2. Bột gạo bí đỏ cho bé 4 tháng ăn dặm

– Nguyên liệu: Bí đỏ: 10gr, bột gạo: 20gr, 1 thìa cà phê dầu ăn.

– Cách làm:

+Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái mỏng. Hấp chín bí đỏ rồi rây nhuyễn.

+Bước 2: Hòa tan 200 ml nước lạnh và 20 g bột gạo. Khuấy đều tay không được để bột gạo vón cục. Tiếp đó đổ bí đỏ vào cùng. Bắc nồi lên bếp, để lửa vừa, luôn tay quấy bột nếu không sẽ cháy bột.

+ Bước 3: Khi thấy bột thơm, sánh mịn, cho thêm 1 thìa dầu ăn rồi đổ bột ra bát.

3. Bột gạo sữa cho bé ăn dặm

– Nguyên liệu: 20 gram bột gạo (Bột mẹ tự xay hoặc bột ăn dặm cho bé 4 tháng hipp mua sẵn), 20 ml sữa mẹ hoặc sữa công thức.

– Cách làm:

+ Với bột ăn dặm mua sẵn, bột đã được làm chín. Do vậy, cho đủ 3 thìa bột với bao nhiêu ml sữa mẹ hoặc sữa công thức tùy theo khuyến nghị của nhà sản xuất, là các mẹ đã có một bát bột ngọt thơm ngon cho bé thưởng thức.

+ Với bột tự làm, mẹ cần nấu chín bột. Sau khi bột chín, đổ sữa mẹ hoặc sữa công thức vào bột gạo đã nấu, được hỗn hợp lỏng cho bé ăn.

4. Bột gạo thịt lợn và bông cải xanh

– Nguyên liệu: 10gr bột gạo, 20gr thịt lợn, 20gr bông cải xanh

– Cách nấu:

+ Bước 1: Bông cải xanh rửa sạch, xay nhuyễn

+ Bước 2: Thịt lợn xay nhuyễn và rồi khuấy đều với 30ml nước lạnh.

+ Bước 3: Hòa tan bột gạo với một chút nước để được bột lỏng không vón cục.

+ Bước 4: Đun chín nước thịt lợn, sau đổ đổ bột gạo vào khuấy đều đến khi bột chín. Cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào bột rồi đổ ra bát cho bé ăn

5. Bột trứng cà rốt

– Nguyên liệu: 10gr bột gạo, 1/2 lòng đỏ trứng gà ,20gr cà rốt, 1 thìa cà phê dầu ăn

– Cách nấu:

+ Bước 1: Cà rốt rửa sạch, thái miếng đem hấp chín rồi rây nhuyễn.

+ Bước 2: Đánh đều lòng đỏ trứng gà.

+ Bước 3: Hòa tan bột với nước, bắc nồi lên bếp, tiếp theo đổ lòng đỏ trứng gà, cà rốt vào khuấy đều nấu đến khi bột chín thì cho dầu ăn vào. Mẹ vừa thổi vừa cho bé ăn nóng bột trứng nếu không sẽ tanh.

6. Bột sữa bí đỏ

– Nguyên liệu: 20 gram bí đỏ, 20 ml sữa mẹ hoặc sữa công thức

– Cách làm:

+ Bước 1: Bí đỏ thái miếng đem luộc chín. Phần nước bí đỏ luộc, đổ ra 1 chén con. Bí đỏ sau khi luộc, rây nhuyễn.

+ Bước 2: Pha sữa công thức theo yêu cầu của nhà sản xuất. Hoặc hâm nóng sữa mẹ ở nhiệt độ 40 độ C. Đổ sữa vào bí đỏ nghiền nhuyễn, trộn đều rồi cho bé ăn. Sau khi ăn mẹ có thể cho bé 1 thìa nước bí đỏ luộc uống tráng miệng.

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/cach-che-bien-bot-an-dam-cho-be-4-thang-c32a718693.html

Lan Hương (Tổng hợp) (905)


【#7】Cách Khử Mùi Tanh Đầu Cá Hồi Chế Biến Thành Các Món Ăn Ngon

Hướng dẫn cách khử mùi tanh đầu cá hồi khi chế biến để có được những món ăn ngon và hấp dẫn. Đây là điều nhiều nhà nội trợ rất quan tâm đến. Ngay sau đây là bài viết giúp bạn biết cách khử mùi tanh của đầu cá hồi hiệu quả tại nhà với cách làm vô cùng đơn giản.

Khử mùi tanh đầu cá Hồi nhanh chóng

Làm sao để đầu cá hồi chế biến không bị tanh

Cá Hồi là một thực phẩm hải sản vô cùng bổ dưỡng từ hương vị cho đến chất dĩnh dưỡng mà nó mang lại. Đầu cá Hồi là một bộ phận của Cá Hồi rất được ưa chuộng. Thịt đầu cá hồi chứa nhiều dưỡng chất hấp dẫn, đặc biệt có chứa Acid Omega-3 là một loại axit béo không no vô cùng cần thiết cho cơ thể. Với lượng axit omega-3 được bổ sung từ phần thịt đầu cá hồi sẽ giúp bạn ngăn ngừa được bệnh tim mạch, giúp giảm lượng mỡ trong gan, trị bệnh viêm khớp, cải thiện thị lực, giúp não bộ phát triển và đặc biệt cực kỳ tốt cho việc làm đẹp da, tái tạo da.

Tuy nhiên, nhiều người khi mua đầu cá Hồi về chế biến không khỏi băng khoăn vì mùi tanh của đầu cá hồi. Đừng để bị mùi tanh đầu cá hồi làm bạn mất di vị ngon khi thưởng thức loại cá này. Hãy theo dõi cách khử mùi tanh đầu cá hồi ngay sau đây để bỏ túi cho mình mẹo vặt bếp cực hữu ích này.

Hiện nay, có nhiều mẹo khử mùi tanh đầu cá hồi, cụ thể bạn có thể tham khảo các mẹo sau đây và tự mình lựa chọn cách thích hợp để áp dụng:

  • Cách 1: Rửa đầu cá Hồi với ít muối pha loãng cùng nước cốt chanh. Nước muối sẽ tạo môi trường giống như nước biển. Kết hợp với chanh là nguyên liệu khử mùi tanh cực hiệu quả.
  • Cách 2: Rửa đầu cá Hồi với rượu trắng. Pha thêm chút gừng giã nhuyễn vào rượu trắng để rửa sẽ hiệu quả hơn nhiều. Sau cùng, để khử mùi rượu, bạn có thể rửa lại bằng nước thường.

Các lưu ý khi chế biến đầu cá Hồi để không bị tanh

Sau khi bạn đã có được những cách khử đi mùi tanh đầu cá Hồi ở công đoạn sơ chế, bước tiếp theo chính là chế biến. Tuy nhiên, để có món ăn với đầu cá Hồi ngon, bạn còn cần lưu ý một số điều như sau:

  • Tránh nấu đầu cá Hồi trong thời gian lâu vì thịt cá sẽ bị xạm đi, không còn béo và mềm nữa.
  • Không nêm quá nhiều gia vị trong quá trình chế biến đầu cá hồi với các món ăn vì thịt cá Hồi ngọt sẵn rồi.
  • Nên mua đầu cá Hồi tươi để đảm bảo có được món ăn ngon nhất. Bạn có thể đặt hàng mua Đầu Cá Hồi tại Hải sản Ông Giàu để đảm bảo chất lượng.

Chế biến khử tanh đầu cá Hồi cần lưu ý như sau


【#8】Người Bệnh Tiểu Đường Có Ăn Được Yến Sào Không Và Cách Chế Biến Ra Sao?

Khoa học nói gì về yến sào cho người bệnh tiểu đường

Trước tiên, chúng ta cần nắm rõ một số khái niệm:

Insulin là gì và vai trò của nó

“Insulin là hormone được tiết ra từ tế bào beta đảo tụy, có nhiệm vụ vận chuyển glucose từ máu vào trong tế bào.

Các tế bào trong cơ thể cần glucose để tạo ra năng lượng, tuy nhiên glucose không thể trực tiếp đi vào bên trong tế bào. Insulin sẽ gắn kết với thụ thể trên màng tế bào tạo ra các kênh vận chuyển, glucose đi vào bên trong tế bào qua các kênh này. Insulin được ví như “chiếc chìa khóa”, mở ra các cánh cửa trên tế bào, giúp cho glucose đi vào bên trong tế bào.”

Yến sào và hiện tượng đề kháng Insulin

Trong bài nghiên cứu tiêu đề:”Edible Bird’s Nest Prevents High Fat Diet-Induced Insulin Resistance in Rats”, Được công bố năm 2021 đã đưa ra kết luận và trực tiếp đề xuất: Yến Sào có thể được sử dụng như một loại thực phẩm chức năng giúp chống lại hiện tượng “đề kháng Insulin”.

Nguyên văn:” The results suggest that EBN (Edible bird nest) may be used as functional food to pvent insulin resistance”. Bài nghiên cứu này được công bố trên chuyên trang khoa học về y dược có thể nói là nổi tiếng và uy tín nhất của Mỹ, NCBI.

Để nắm được thông tin nghiên cứu chuyên sâu hơn, các bạn có thể tham khảo bài báo công bố kết quả nghiên cứu:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26273674

Yến sào cho người bệnh tiểu đường

Nếu xét về thành phần của tổ yến thì không hề có thành phần đường ở trong đó vì tổ yến được làm từ 100% nước dãi của con chim yến. Nên người bị bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể sử dụng mà không phải lo ngại đến vấn đề lượng đường huyết trong máu tăng.

Chỉ có một lưu ý là bạn nên thay đổi cách chế biến tổ yến sao cho phù hợp người bị bệnh tiểu đường. Bạn có thể trưng cất mà không cho đường phèn vào cùng tổ yến, thay vào đó và 3 quả táo tàu khô vừa có vị ngọt thanh mà lại không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hoặc bạn cũng có thể chế biến tổ yến thành những món mặn để dùng yến sào cho người bị bệnh tiểu đường như: Gà ác hầm tổ yến, cháo tổ yến… Những món ăn này vừa bổ dưỡng, không chứa đường, ít tinh bột nên rất tốt cho người bị mắc chứng bệnh tiểu đường.

Nếu bạn là người không có thời gian thì bạn có thể chọn mua yến hủ tươi dành cho người tiểu đường của Yến Tứ Quý hương vị vừa ngon mà không sợ có thành phần đường trong sản phẩm.

Người tiểu đường sử dụng tổ yến thường xuyên không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, hạn chế ốm vặt, da dẻ hồng hào mà còn có tác dụng hỗ trợ trong việc giảm lượng đường huyết trong máu rất tốt.

Tổ yến là loại thực phẩm rất dễ chế biến và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau. Không chỉ bằng cách chưng cách thủy, còn các cách khác như: chưng với hạt táo tàu để có vị ngọt tự nhiên, nấu súp hoặc cháo tổ Yến hay các món hầm. Tổ Yến còn kết hợp được với các thực phẩm khác để cho ra các món ăn rất ngon, bổ dưỡng mà phù hợp với người bệnh tiểu đường như: các loại rau củ, chất xơ, trứng, thịt…

Lưu ý: Khi chưng yến cho người bệnh tiểu đường, chúng ta không được cho đường. Và Yến sào rất dễ chín, và nếu hầm quá lâu thì chất dinh dưỡng sẽ giảm đi đáng kể. Vì thế, khi nấu bạn nên cho tổ Yến vào sau cùng, chỉ hầm hoặc đun tầm 10-15 phút để Yến chín tới mà không ảnh hưởng tới hàm lượng dinh dưỡng.

Người bị bệnh tiểu đường có sử dụng được nước yến không?

Nước yến rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, có thể sử dụng cho người lớn, trẻ nhỏ, người bệnh và cả người khỏe mạnh. Vậy người đang mắc bệnh tiểu đường có dùng được nước yến không?

Hàm lượng dinh dưỡng

Trong nước yến chứa protein, các khoáng chất cần thiết cơ thể và các axit amin.

+ Aspatic acid, Proline, Valine: Tốt cho sự phục hồi, tăng trưởng các mô cơ và tế bào trong cơ thể.

+ Threonime, Alanine: Hỗ trợ cho hoạt động gan, tăng cường hệ miễn dịch cũng như thúc đẩy hấp thụ chất dinh dưỡng.

+ Serine: Cần thiết cho quá trình trao đổi chất cũng như sự phát triển, sản xuất các kháng thể.

+ Phenylalanine: Bồi bổ cho não, tăng cường trí nhớ.

+ Lysine: Tăng cường khả năng hấp thụ canxi, chống lão hóa cột sống.

+ Leucine, Soleucine: axit amin quan trọng và cần thiết cho việc phục hồi sức khỏe, còn giúp điều tiết lượng đường trong máu.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều dòng sản phẩm nước yến trong đó phân ra làm hai nhóm chính: nước yến có bổ sung đường và nước yến không đường.

Tùy theo tình trạng bệnh, bệnh nhân tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nước yến.

Nước yến không đường, không chất béo được khuyên dùng cho bệnh nhân tiểu đường bởi chúng giúp kiểm soát lượng đường trong máu, cũng như cải thiện tình trạng bệnh đáng kể.

Top 15 thực phẩm kiểm soát bệnh tiểu đường tốt nhất

Khi bị bệnh tiểu đường, dùng những loại thực phẩm tốt để giữ mức đường huyết luôn ổn định có thể giúp ngăn chặn những biến chứng khác như bệnh tim. Hello Bacsi sẽ cung cấp cho bạn 15 loại thực phẩm dành cho người mắc bệnh tiểu đường, kể cả tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2.

1. Cá béo

Cá béo là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất.

Cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi và cá trích đều là những nguồn cung cấp axit béo omega3 DHA và EPA, cực kỳ tốt cho tim mạch. Với những người bị bệnh tiểu đường, đang có nguy cơ bị đau tim và đột quỵ, thì ăn những loại cá này để cung cấp đủ lượng dưỡng chất là rất quan trọng. DHA và EPA sẽ giúp bảo vệ các tế bào trên mạch máu, giảm thiểu viêm nhiễm và cải thiện chức năng của động mạch.

Nhiều nghiên cứu quan sát cho thấy những người thường xuyên ăn cá béo sẽ có rất ít nguy cơ bị suy tim và tử vong vì bệnh tim. Trong các nghiên cứu này, những người lớn tuổi, bao gồm cả nam và nữ, ăn cá béo 5-7 ngày mỗi tuần trong vòng 8 tuần đã giảm được đáng kể lượng triglyceride và các dấu hiệu viêm nhiễm.

Cá cũng là một nguồn cung cấp đạm chất lượng, giúp bạn cảm thấy no và tăng tỷ lệ trao đổi chất.

2. Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh vô cùng bổ dưỡng mà lại ít calo và tinh bột đường, giúp bạn hạn chế bị tăng đường huyết.

Cải bó xôi, cải xoăn và các loại rau lá xanh khác đều là những nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể, kể cả vitamin C. Trong một nghiên cứu cho thấy: những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 hoặc huyết áp cao khi hấp thụ nhiều vitamin C hơn sẽ giảm được các dấu hiệu viêm nhiễm và làm đường huyết tăng chậm hơn.

Ngoài ra, trong rau lá xanh cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa – lutein và zeaxanthin – bảo vệ mắt khỏi các biến chứng của bệnh tiểu đường như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

3. Quế

Quế là một loại gia vị hấp dẫn và có khả năng chống oxy hóa mạnh.

Một số nghiên cứu đã cho thấy: quế có thể làm giảm nồng độ đường trong máu, lượng cholesterol, triglyceride trong cơ thể và cải thiện độ nhạy của loại hormone được cơ thể tiết ra một cách tự nhiên để giúp cơ thể hoạt động một cách bình thường.

Việc kiểm soát bệnh tiểu đường lâu dài thường sẽ dựa trên mức độ hemoglobin A1c (mức đường huyết trung bình trong 2-3 tháng). Trong một nghiên cứu, những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 đã dùng quế trong 90 ngày có mức độ hemoglobin A1c giảm gấp đôi so với những bệnh nhân khác chỉ được nhận sự chăm sóc thông thường.

Tuy nhiên, quế cassia (quế Trung Quốc) – phổ biến ở các siêu thị, chợ – có chứa chất coumarin mà nếu tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe. Mặt khác, quế ceylon (quế thật) lại có chứa ít lượng coumarin hơn. Vì vậy, bạn lưu ý chỉ nên dùng một lượng nhỏ không quá 2,5g quế cassia mỗi ngày.

4. Trứng

Trứng đã được chứng minh là có nhiều ích lợi cho sức khỏe.

Trong thực tế, chúng là một trong những món ăn có thể làm bạn no lâu hơn. Thường xuyên ăn trứng có thể giúp bạn hạ nguy cơ bị mắc bệnh tim, giảm viêm nhiễm, cải thiện độ nhạy in-su-lin và đồng thời tăng lượng cholesterol tốt HDL và giảm lượng cholesterol xấu LDL.

Một nghiên cứu cho biết: những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 nếu có chế độ ăn uống với lượng đạm cao, bao gồm cả 2 quả trứng mỗi ngày đã có nhiều cải thiện về hàm lượng cholesterol cũng như mức đường huyết.

Ngoài ra, trứng cũng rất giàu lutein và zeaxanthin – những chất chống oxy hóa giúp cho mắt luôn được khỏe mạnh. Bạn nên ăn nguyên quả trứng, vì thực chất ưu điểm của chúng nằm ở lượng dinh dưỡng trong lòng đỏ nhiều hơn là lòng trắng.

5. Hạt chia

Hạt chia là một thực phẩm tuyệt vời dành cho bệnh tiểu đường.

Chúng chứa rất nhiều chất xơ và cực kỳ ít tinh bột đường tiêu hóa giúp hạn chế tăng đường huyết. Trong 28g hạt chia có chứa 12g lượng tinh bột, đường và chất xơ mà chất xơ đã chiếm đến 11g trong số đó. Lượng chất xơ hòa tan có trong hạt chia thực sự có thể hạ thấp nồng độ đường trong máu vì chúng làm giảm tỷ lệ thức ăn vào ruột và được tiêu hóa.

Đồng thời, loại hạt này giúp giảm các cơn đói cũng như làm bạn cảm thấy no hơn, có thể hỗ trợ bạn giữ được cân nặng phù hợp. Nếu bạn bổ sung thêm hạt chia vào khẩu phần thì chất xơ của hạt sẽ làm giảm lượng calo mà bạn tiêu thụ trong toàn bộ bữa ăn đó.

Ngoài ra, hạt chia cũng đã được chứng minh là có thể hạ huyết áp cũng như giảm thiểu các dấu hiệu viêm nhiễm.

6. Nghệ

Nghệ là một loại gia vị cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Curcumin, một thành phần có trong nghệ, có thể làm giảm viêm nhiễm, mức đường huyết và nguy cơ mắc bệnh tim. Hơn nữa, curcumin cũng có nhiều tác động tốt đối với bệnh thận ở người bị tiểu đường. Đây là một ưu điểm quan trọng vì bệnh tiểu đường chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về thận.

Tuy nhiên, curcumin không tự hấp thụ được mà nên có thêm chất piperine (có nhiều trong tiêu đen) để tăng cường sự hấp thụ lên khoảng 2.000%.

8. Các loại quả hạch

Quả hạch có hương vị tuyệt vời, lại rất bổ dưỡng. Tất cả các loại quả hạch đều chứa chất xơ và rất ít tinh bột đường tiêu hóa (một số loại sẽ chứa nhiều hơn).

Lượng tinh bột đường tiêu hóa có trong 28g mỗi loại quả hạch:

Hạnh nhân: 2,6g

Hạt bào ngư (quả hạch Brazil): 1,4g

Hạt điều: 7,7g

Hạt dẻ (hạt phỉ): 2g

Hạt mắc ca: 1,5g

Hồ đào: 1,2g

Hồ trăn (hạt dẻ cười): 5g

Quả óc chó: 2g

Thường xuyên ăn các loại quả hạch này có thể giảm sự viêm nhiễm, hạ thấp mức đường huyết, HbA1c và LDL.

Trong một nghiên cứu, những người bị tiểu đường ăn thêm 30g quả óc chó trong khẩu phần hàng ngày đã cải thiện thể chất, giảm được cân và mức in-su-lin trong cơ thể. Đây là một phát hiện quan trọng vì những người bị tiểu đường tuýp 2 thường sẽ có nồng độ in-su-lin tăng cao, dễ dẫn tới béo phì. Ngoài ra, nhiều nhà nghiên cứu tin rằng, mức in-su-lin cao kinh niên còn làm tăng các nguy cơ mắc những căn bệnh nguy hiểm khác như ung thư và đãng trí.

9. Bông cải xanh

Bông cải xanh là một trong những loại rau bổ dưỡng nhất thường gặp. Khoảng 92g bông cải xanh nấu chín chỉ chứa 27 calo và 3g tinh bột đường tiêu hóa, kèm theo rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C và Mg.

Nghiên cứu về bệnh nhân tiểu đường đã cho thấy bông cải xanh có thể làm hạ nồng độ in-su-lin và bảo vệ tế bào khỏi sự sản sinh các gốc tự do có hại trong quá trình trao đổi chất.

Bên cạnh đó, bông cải xanh cũng rất giàu chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, cực kỳ tốt cho mắt.

10. Dầu ô liu nguyên chất

Dầu ô liu nguyên chất có rất nhiều tác động tốt lên sức khỏe tim mạch. Nó có chứa axit oleic – một loại chất béo đơn không bão hòa đã được chứng minh là cải thiện mức triglyceride và cholesterol tốt HDL, rất tốt cho bệnh tiểu đường tuýp 2. Dầu ô liu cũng có thể làm đầy lượng hormone GLP-1. Theo kết quả phân tích 32 nghiên cứu về nhiều loại chất béo, chỉ có dầu ô liu được chứng minh là có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Dầu ô liu còn chứa chất chống oxy hóa polyphenol – giúp giảm viêm tấy, bảo vệ tế bào mạch máu, giữ cho cholesterol LDL tránh bị oxy hóa và hạ huyết áp.

Dầu ô liu nguyên chất chưa qua tinh chế sẽ giữ lại được các chất chống oxy hóa cũng như những thành phần khác nên tốt cho sức khỏe hơn nhiều. Bạn hãy mua dầu nguyên chất từ những nguồn đáng tin cậy, vì hiện nay có nhiều loại dầu ô liu đã bị pha thêm dầu bắp, dầu nành.

11. Hạt lanh

Hạt lanh là một thực phẩm cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Một phần chất xơ không hòa tan của hạt lanh được tạo ra từ lignan (tương tự estrogen và có chất chống oxy hóa), sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh về tim mạch và hỗ trợ kiểm soát mức đường huyết tốt hơn.

Qua một nghiên cứu, những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 ăn hạt lanh trong vòng 12 tuần đã có những cải thiện đáng kể về hemoglobin A1c. Một nghiên cứu khác cũng cho biết: hạt lanh có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và người bệnh sẽ không còn cần dùng quá nhiều thuốc chống đông máu.

Hạt lanh còn chứa hàm lượng cao chất xơ hòa tan, cải thiện sức khỏe đường ruột, độ nhạy in-su-lin và no lâu hơn.

Cơ thể chúng ta không thể hấp thụ hạt lanh còn nguyên hạt. Vì vậy, bạn có thể mua dạng bột hoặc tự nghiền chúng. Lưu ý là bạn nên bảo quản hạt lanh trong lọ kín và để vào tủ lạnh để hạt tránh bị ôi mùi.

12. Giấm táo

Giấm táo có nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Mặc dù được làm từ táo nhưng lượng đường trong táo đã được lên men thành axit axetic và trong mỗi 15ml giấm thành phẩm chỉ còn chứa chưa đến 1g tinh bột đường.

Giấm táo có khả năng cải thiện độ nhạy in-su-lin và làm đường huyết tăng chậm hơn. Đồng thời, giấm táo cũng giúp làm giảm đi 20% tác động của lượng tinh bột đường trong bữa ăn lên mức đường huyết. Kết quả từ một nghiên cứu cho biết: những người không kiểm soát tốt bệnh tiểu đường sau một thời gian thường xuyên dùng giấm táo trước khi ngủ đã giảm được 6% tốc độ tăng đường huyết.

Loại giấm này còn có thể làm chậm quá trình thức ăn rời khỏi dạ dày khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Tuy nhiên, dùng giấm táo sẽ có hại cho những người đang bị liệt dạ dày – tình trạng dạ dày không hoạt động bình thường dẫn tới tiêu hóa thức ăn chậm – triệu chứng phổ biến ở những người bị tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường tuýp 1.

Để kết hợp giấm táo và chế độ ăn uống, bạn hãy bắt đầu dùng với một ly nước có pha 5ml giấm táo mỗi ngày.

13. Dâu tây

Dâu tây là một trong những loại trái cây bổ dưỡng nhất mà bạn nên ăn.

Chúng có chứa nhiều chất chống oxy hóa anthocyanin, giúp cho dâu tây có màu đỏ. Anthocyanin có khả năng giảm lượng cholesterol và in-su-lin sau mỗi bữa ăn. Đồng thời chất này cũng cải thiện đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở người bị bệnh tiểu đường tuýp 2.

Một phần ăn khoảng 150g dâu tây sẽ chứa 49 calo và 4g chất xơ trong 11g tinh bột đường. Phần ăn này cung cấp đủ 100% lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày và cả những chất chống viêm có lợi cho tim mạch.

14. Tỏi

Tỏi có nhiều ưu điểm ấn tượng đối với sức khỏe.

Một số nghiên cứu cho thấy tỏi có thể giảm viêm nhiễm, đường huyết cũng như cholesterol xấu LDL ở người bị tiểu đường tuýp 2. Chúng cũng có hiệu quả trong việc hạ huyết áp. Qua một nghiên cứu, những người không kiểm soát được chứng cao huyết áp được cho dùng tỏi đen trong vòng 12 tuần và huyết áp đã giảm đi trung bình 10 đơn vị.

Một tép tỏi sống chỉ chứa khoảng 4 calo và 1g tinh bột đường.

15. Các loại bí

Bí cũng nằm trong những loại rau củ phổ biến tốt cho sức khỏe.

Những loại bí mùa đông thường có lớp vỏ cứng như bí đỏ và bí ngô. Còn các loại bí mùa hè sẽ có lớp vỏ mềm và ăn được, phổ biến là bí ngòi xanh, vàng.

Như các loại rau củ khác, bí cũng chứa các chất chống oxy hóa có lợi. Rất nhiều loại bí mùa đông có hàm lượng cao lutein và zeaxanthin – ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Một nghiên cứu khác dùng chiết xuất bí đã cho thấy hiệu quả về giảm béo phì và nồng độ in-su-lin. Những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 sau khi dùng chiết xuất từ bí mùa đông đã giảm đáng kể lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, bí mùa đông sẽ có lượng tinh bột đường cao hơn so với bí mùa hè. Ví dụ, khoảng 150g bí ngô chứa 6g tinh bột đường tiêu hóa, còn 150g bí ngòi chỉ chứa 3g.

Bạn hãy cố gắng để thiết kế một chế độ dinh dưỡng phù hợp tới tình trạng bệnh tiểu đường của mình, bổ sung thêm những loại thực phẩm này vào để có thể kiểm soát tốt lượng in-su-lin, đường huyết và triglyceride. Như vậy có thể kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn, cơ thể luôn được khỏe mạnh và tránh xa các biến chứng khác.


【#9】Cách Chế Biến Món Hồng Yến Chưng Nước Dừa Tươi Đơn Giản

Hồng yến là gì là câu hỏi mà nhiều khách hàng quan tâm khi nghe về loại tổ yến này, thực ra hồng yến cũng là một loại tổ làm từ nước dãi chim yến, trên các vách đá ngoài đảo xa, tuy nhiên khác với các loại tổ yến thông thường màu sắc tổ có thể màu vỏ quýt đến màu vàng lòng đỏ trứng gà.

Hiện nay hồng yến chỉ được tìm thấy ở các vách đá cheo leo ngoài đảo xa, hang đá dựng đứng, nguy hiểm. Việc khai thác hái tổ yến vô cùng khó khăn, nguy hiểm, tốn nhiều chi phí, số lượng cũng hiếm nên giá hồng yến khá cao.

Màu sắc của tổ hồng yến càng đậm thì giá càng cao. Hồng yến cũng thuôc loại quý, hiếm chỉ đứng sau yến huyết mà thôi.

Qua tìm hiểu trên, anh chị đã biết tự mình giải đáp được thắc mắc hồng yến là gì, tuy nhiên trước khi sử dụng chúng ta cần phải biết những tác dụng quan trọng của hồng yến. Để biết được tác dụng của hồng yến, trước hết ta cần biết các thành phần dinh dưỡng có trong hồng yến.

Hồng yến có chứa hàm lượng protein cao, nhiều loại acid amin, khoáng chất cần thiết mà con người không tự tổng hợp được. Thêm vào đó là các thành phần hữu ích cho cơ thể như: glycol, protein, Aspartic acid, Serine, Tyrosine, Phenylalanine, Valine, Arginine, Leucine… Những thành phần tạo này tạo nên Hồng Yến có tác dụng rất tốt cho sức khỏe của con người.

  • Hồng yến được sử dụng để bồi bổ cơ thể người bệnh, người bị suy nhược.
  • Việc sử dụng Hồng Yến sẽ giúp điều trị chứng mất ngủ ở người cao tuổi.
  • Với những người bị hen suyễn mãn tính hay bị ho có thể sử dụng để hỗ trợ điều trị hiệu quả.
  • Hồng yến giúp bổ sung dưỡng chất cho phụ nữ mang thai giúp cho mẹ và thai nhi có được sức khỏe và sự phát triển tốt nhất.
  • Sử dụng Hồng Yến cũng rất tốt cho trẻ nhỏ phát triển, cải thiện chứng biếng ăn ở trẻ.
  • Do giá trị cũng như giá cao nên nhiều người truyền miệng về tác dụng thần kỳ của hồng yến, kể cả chữa được bệnh ung thư…

3. Cách chế biến món hồng yến chưng nước dừa tươi đơn giản

Hồng yến chưng nước dừa tươi được xem là phương pháp chế biến yến đơn giản nhất. Cách làm này không chỉ khiến cho hương vị của hồng yến khi ăn ngon hơn, mà còn lưu giữ được dưỡng chất tối đa kể cả khi chưng nấu, chế biến trong thời gian dài.

Đây được xem là món ăn “cao lương mỹ vị” mà rất nhiều các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao, mang lại những công dụng tuyệt vời cho người thưởng thức.

Hồng yến khi chưng với nước dừa tươi vẫn giữ được 31 vi lượng, các loại acid amin cùng hàng loạt các dưỡng chất quý giá khác. Các dưỡng chất này hầu như cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp mà phải trực tiếp bổ sung qua thực phẩm.

3.1 Thành phần chính trong món ăn:

3.2 Cách chưng hồng yến với nước dừa tươi:

Cách 1: Hồng yến sạch, nước dừa tươi, đường phèn.

Ngâm hồng yến với nước đến khi hồng yến nở đều, chú ý không ngâm quá lâu tránh trường hợp hồng yến bị nát. Tiếp theo cho hồng yến + nước dừa tươi + một chút đường phèn vào chưng lên khoảng 20 phút là có thể sử dụng được món ăn thơm ngon này. Bạn có thể cho thêm nước cốt dừa trước khi tắt bếp 5 phút để cho món ăn thơm hơn.

Cách 2: Hồng yến sạch, trứng gà, sữa tươi, nước dừa tươi, nước cốt dừa.

Giống như cách làm bên trên, hồng yến phải được làm sạch và ngâm cho nở đều. Cách này đặc biệt hơn đó là bạn cho trứng gà, sữa tươi, nước dừa tươi đánh đều tạo thành một hỗn hợp Trứng – Sữa – Nước dừa tươi. Đổ trực tiếp hỗn hợp Trứng – Sữa – Nước dừa tươi vào vỏ dừa và chưng khoảng 15 phút. Sau 15 phút, bạn cho hồng yến, nước dừa, nước cốt dừa vào và chưng thêm 45 phút nữa là có thể thưởng thức món ăn này.

Lưu ý, đối với người tiểu đường, nước dừa tươi thì hạn chế sử dụng món ăn này với đường. Nên ăn món ăn này lúc lạnh sẽ cảm thấy ngon, thanh mát hơn.

3.3 Công dụng của món hồng yến chưng nước dừa tươi:

Hồng yến chưng nước dừa tươi là món ăn ngon, thơm mát, mùi vị thanh đạm rất thích hợp giải nhiệt trong mùa hè oi bức. Bên cạnh đó, hồng yến chưng nước dừa còn bổ sung rất nhiều các dưỡng chất cần thiết giúp bồi bổ sức khỏe, giảm thiểu căng thẳng và bồi bổ não bộ rất tốt.

Hồng yến chưng nước dừa tươi giàu dinh dưỡng, lại có cách chế biến không quá phức tạp. Chính vì thế, bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện và thưởng thức cùng gia đình.


【#10】Chế Biến Thịt Nai Tươi Đúng Cách Để Cho Ra Những Món Ngon Chất Lượng

Việc chế biến thịt nai tươi như thế nào đúng cách hiện đang rất được các người quan tâm. Lý do là bởi loại thịt thú rừng này đang ngày một phổ biến trên thị trường thực phẩm. Thịt nai rất giàu đạm và bổ dưỡng cho cơ thể con người. Những người mới ốm dậy hoặc có cơ thể suy nhược, ốm yếu được khuyên nên sử dụng thịt nai để bồi bổ.

Sơ chế thịt nai

Thịt nai ngon không hẳn là loại thịt tươi vừa mới được giết mổ xong. Lý do là bởi mùi gây của thịt rừng đối với thịt nai vừa mới được giết mổ thường nặng và khó ăn với người bình thường.

Thông thường, để miếng thit bớt mùi, thợ giết mổ sẽ xẻ thịt nai, lột da, tiến hành đóng gói và trữ lạnh ngay trong khoảng từ 10 đến 14 ngày. Như vậy, sẽ dễ chế biến và thưởng thức hơn cho người dùng.

Thịt nai cũng có mỡ và mỡ nai thì không ngon như mỡ bò. Do vậy, khi sơ chế cần phải tiến hành lọc bỏ lớp mỡ nai ở bên ngoài đi.

Chế biến thịt nai tươi – Ướp thịt nai

Để miếng thịt nai tăng hương vị, giảm mùi thịt rừng thì việc tẩm ướp thịt nai là cần thiết. Chị em có thể tham khảo một số các cách ướp thịt như sau:

Ướp kiểu đơn giản

Công thức ướp thịt nai kiểu đơn giản gồm: 1/2 chén nước giấm, 2 thìa dầu ô liu, 5 tép tỏi băm, 1 thìa sa tế hoặc mù tạt, 1 thìa bột nêm.

Ướp thịt kiểu nướng BBQ

Hành tây đem rửa sạch, thái hạt lựu hoặc băm nhỏ rồi xào cho vàng. Cho ướp thịt nai với hành tây xào, tỏi băm nhuyễn, bơ, rượu táo, đường, bột ớt hoặc tiêu bắc.

Việc tiến hành ướp thịt nai cần chú ý đến độ dày mỏng của thịt. Các loại gia vị chỉ có thể thấm đến 0,3 – 0,5cm sâu trong lớp thịt, kể cả khi chị em ướp nguyên đêm. Do vậy, chị em cần thái thịt thành các miếng mỏng vừa phải trước khi ướp. Không nên để nguyên cả tảng.

Ngoài ra, để các thành viên khó tính hoặc trẻ em trong gia đình dễ ăn hơn, chị em có thể dùng nước cốt chanh khi ướp để khử sạch mùi gây của thịt nai.

Dùng nguồn chất béo khác thay cho mỡ nai

Mỡ nai không ngon nên việc loại bỏ mỡ nai là điều cần thiết. Do vậy, chị em cần thay thế mỡ nai bằng nguồn mỡ khác như bơ, dầu thực vật, mỡ lợn…trong quá trình chế biến thịt nai. Như vậy, miếng thịt sẽ được giữ ẩm, bớt khô và dễ ăn hơn.

Các phương pháp bổ sung mỡ cho thịt nai bao gồm:

Quết chất béo lên bề ngoài của miếng thịt nai

Đối với các món thịt nai nướng trên vỉ hoặc áp chảo, việc sử dụng chất béo quết lên bề ngoài miếng thịt là khâu không thể bỏ qua.

Phương pháp này thích hợp cho việc dùng tảng thịt nai cho vào quay trong lò. Mỡ lợn tan tự tan chảy trong quá trình quay thịt sẽ làm cho thịt nai được ẩm và giữ hương vị.

Chế biến thit nai tươi với những phần thịt phù hợp

Giống như thịt bò và thịt trâu, việc sử dụng đúng các phần thịt nai cho những phương pháp chế biến khác nhau cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị của món ăn. Có phần thịt phù hợp với việc làm xúc xích, phần thịt phù hợp làm bít tết, phần phù hợp với món hấp, món nướng, món xà…khác nhau.

Chị em có thể tham khảo một số những cách chọn các phần thịt nai cho món ăn mình định chế biến như sau:

  • Thịt thăn:Thịt thăn thích hợp cho món bít tết, món hầm và món xào do đây là phần thịt mềm nhất của con nai. Khi làm các món kể trên sẽ cho hương vị đặc trưng của món ăn và của thịt nai.
  • Thịt chân giò: Thịt chân giò đươc dùng để om hoặc hầm trong lửa nhỏ. Rất thơm ngon và bổ dưỡng.
  • Khúc trên của chân giò: Phần trên của chân giò phù hợp cho món thịt nướng.
  • Thịt bên dưới xương sườn, thịt bụng, thịt cổ: phù hợp để làm món hầm hoặc để chế biến món xúc xích, thịt nai xay…

Việc chế biến thịt nai tươi cho các món thịt nai thơm ngon, bổ dưỡng, ít vị gây của thịt rừng không quá khó khăn nhưng cần chị em phải có một chút khéo léo và chú tâm. Tin rằng với tất cả những bí kíp kể trên, các món ăn từ thịt nai mà chị em chế biến sẽ đạt chuẩn hương vị nhà hàng. Chúc các chị em thành công!


Bạn đang xem chủ đề Cách Chế Biến Các Món Từ Quả Sung trên website Ctc-vn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!