Top 19 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Quả Bơ / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Chế Biến Các Món Ăn Dặm Từ Quả Bơ Cho Bé / 2023

Bơ chứa nhiều chất xơ, béo, kali và nhiều khoáng chất cần thiết cho trẻ. Chính vì vậy, bơ được xem là thực phẩm tốt nhất cho các mẹ lựa chọn để làm thức ăn dặm cho bé.

Ăn dặm là cột mốc phát triển thú vị của trẻ, đã đến lúc trẻ có thể tập ăn thêm một vài món thay vì bú mẹ hoàn toàn như trước đây. Có rất nhiều loại hoa quả tốt cho bé khi ăn dặm nhưng trong đó phải đặc biệt kể đến là trái bơ. Bài viết sau đây sẽ giúp các mẹ hiểu hơn về tác dụng của bơ đối với trẻ ăn dặm, lưu ý khi cho trẻ ăn dặm với trái bơ và cách chế biến món ăn dặm ngon, hấp dẫn cho bé từ loại quả này.

1Lợi ích khi làm bơ cho bé ăn dặm là gì?

Bơ là loại trái cây tốt cho sức khỏe đặc biệt là đối với trẻ ở giai đoạn ăn dặm, cụ thể là:

Quả bơ chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết

Bơ chứa nhiều vitamin như: A, C, E, K và B6, folate,… ngoài ra loại quả này rất giàu khoáng chất như: sắt, magie, canxi, kali, natri và kẽm. Đây đều là nhưỡng chất hết sức cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé.

Ăn bơ giúp trẻ dễ tiêu hóa

Dù bé nhà bạn được cho là có đường tiêu hóa nhạy cảm thì vẫn có thể ăn bơ vì bơ rất dễ tiêu hóa, giúp kiểm soát các dấu hiệu khó tiêu, ngăn ngừa đau dạ dày và đầy hơi. Nói chung trái bơ thực sự tốt cho đường tiêu hóa non nớt của bé trong những ngày đầu mới tập ăn dặm.

Ngoài ra bơ còn giàu chất oxy hóa giúp cho quá trình trao đổi chất diễn ra bình thường.

Ăn bơ giúp làm lành vết thương, hạn chế viêm nhiễm

Ăn bơ cũng là cách để giúp vết thương của bé lành nhanh hơn, đặc biệt là tránh nguy cơ bị viêm nhiễm da bởi da của bé vô cùng nhạy cảm, dễ bị tổn thương kể cả những vết xước nhỏ cũng dễ dẫn đến viêm nặng, nhưng nếu ăn bơ sẽ giúp bé hạn chế được tình trạng này.

Ăn bơ giúp bảo vệ gan

Bơ là một loại quả rất tốt cho sức khỏe của gan, cho bé ăn thường xuyên, bơ sẽ giúp ngăn ngừa gan bị tổn thương và giữ nó luôn trong tình trạng tốt nhất, đồng thời giúp bảo vệ bé khỏi các bệnh như vàng da và viêm gan.

Ăn bơ tốt cho não và phát triển thị lực của bé

Bơ rất giàu chất béo không bão hòa. Trong giai đoạn ăn dặm mẹ cho bé ăn bơ sẽ rất tốt cho sự phát triển của não và thị lực của bé.

2Cách chọn bơ ngon, an toàn cho bé

Để chế biến được các món ăn ngon từ quả bơ, điều đáng quan tâm đầu tiên các mẹ cần nên chọn được những quả bơ ngon, không bị đắng, chín tự nhiên và không bị tẩm hóa chất. Mẹo để chọn bơ ngon, các mẹ có thể quan sắt bằng mắt qua những đặc điểm sau đây:

– Nên chọn những quả bơ vỏ hơi xanh, căng bóng, nhưng nếu vỏ sần sùi một chút vẫn là bơ ngon.

– Không được chọn những quả đã ngã nâu, mềm và bị dập.

– Quan sát cuốn vỏ bơ còn mới, hơi mềm, cằm lên cảm thấy chắc tay.

– Mẹ có thể lắc nhẹ quả bơ, nếu bơ chín lắc nhẹ thấy kêu lúc lắc là bơ ngon. Nhưng nếu lắc hạt nghe quá rõ, thịt quả bơ sẽ bị mỏng. Bơ quả tròn hạt to, nhưng ít xơ hơn. Bơ dáng thuôn dài, hạt nhỏ và thịt dày nhưng sẽ có xơ .

3Các món ăn dặm chế biến từ quả bơ cho bé

Món bơ nghiền nhuyễn trộn với sữa

Các mẹ nên bổ đôi quả bơ theo chiều dọc, dùng muỗng nạo lấy phần thịt quả bơ, lưu ý đừng nạo quá sát vỏ vì có thể làm bơ bị đắng. Cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn và trộn đều với sữa tươi.

Món bơ và chuối

Chuối và bơ đều là những loại quả chứa rất nhiều omega 3 và kali, 2 loại chất dinh dưỡng này rất cần cho bé trong giai đoạn phát triển. Bé trên 7 tháng tuổi mẹ đã có thể cho bé ăn món này.

Món bơ và táo

Món bí đỏ và bơ

Bí đỏ mẹ nên hấp chín sao đó nghiền nát cùng với quả bơ, khuấy đều ở độ sánh vừa phải. Nên xen kẻ vào các bữa ăn trong ngày và buổi sáng và chiều cho bé để thay đổi khẩu vị.

Bạn sẽ quan tâm:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Cho Bé Từ Quả Bơ / 2023

Nếu như với các loại đồ ăn dặm khác các mẹ phải chế biến phức tạp và cầu kì thì trái bơ làm cực kì đơn giản, các mẹ không cần nấu qua lửa mà chỉ cần sơ chế là có thể sử dụng ngay. Đồng thời, bơ còn dễ dàng kết hợp với các loại trái cây khác. Do đó, quả bơ thực sự là lựa chọn nhanh gọn của nhà mình trong các thức ăn dặm cho con. Mình đã cho con ăn dặm với bơ từ khi bé hơn 4 tháng tuổi, bé rất thích ăn mà mẹ thì nhẹ nhàng hẳn đi trong việc nầu đồ ăn dặm cho con.

Các mẹ bổ quả bơ theo chiều dọc, nhẹ nhàng dùng tay xoay ngược hai nửa quả bơ cho đến khi thấy nó tách ra. Dùng thìa để xúc bỏ hạt hoặc dùng con dao sắc, ấn nhẹ vào hạt cho đến khi hạt quả bơ dính vào dao thì nhẹ nhàng nhấc hạt ra ngoài. Dùng thìa xúc thịt quả bơ.

Cho bơ vào xay cho đến khi bơ mịn. Thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức hay ít nước lọc để bơ loãng. Với bé từ 10 tháng trở lên có thể ăn được bơ đặc thì chỉ cần dùng thìa miết nhẹ thịt quả bơ rồi quấy cho bơ mịn, thay vì xay nhuyễn.

Bơ và chuối: Các mẹ có thể cho bé ăn bơ riêng hoặc kết hợp với chuối chín thành món giàu omega 3 và kali. Cách kết hợp với chuối rất đơn giản, chỉ cần cho chuối và bơ vào xay nhuyễn, có thể thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức vào để làm loãng hỗn hợp này là bé có món ngon để tập ăn.

Có một loại bơ khi chín phần hạt sẽ tách khỏi thịt, lắc nhẹ kêu lúc lắc, đó là bơ nâu. Tuy nhiên, nếu khi lắc hạt lăn nghe quá rõ thì trái bơ đó thịt sẽ mỏng. Bơ dáng tròn thì hạt thường to nhưng ít xơ còn bơ dáng thuôn dài thì hạt nhỏ mà thịt lại dày nhưng sẽ có xơ. Nếu các mẹ muốn bé được thưởng thức những trái bơ thật béo, thật ngậy hãy lựa chọn những trái bơ vỏ màu xanh, khi chín có màu xanh sáng, bóng, lấm tấm điểm vàng. Muốn biết bơ non hay già, hãy nhìn phần cuống, cuống to thì quả bơ đó là non.

Chúc các mẹ thành công!

Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Quả Bơ Cho Bà Bầu Cực Kỳ Thơm Ngon, Hấp Dẫn / 2023

Ngoài món sinh tố bơ truyền thống, có rất nhiều cách để thưởng thức những món ăn ngon tuyệt vời từ quả bơ bà bầu không thể bỏ qua.

Bơ là loại quả giàu chất đạm thực vật nhất trong các loại trái cây. Trong 1 trái bơ chứa đến 14 loại vitamin và các dưỡng chất quan trọng khác như: Folate, canxi, sắt, đồng, magiê, phốt pho, natri, kali, kẽm, mangan…

Loại quả giàu dinh dưỡng này sẽ giúp bà bầu tăng cường sức đề kháng, trị ốm nghén, ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường thai kỳ. Bà bầu thường xuyên ăn bơ còn giúp thai nhi phát triển trí thông minh, ngăn ngừa khuyết tật thần kinh và các dị tật bẩm sinh khác.

Chuẩn bị: – Tôm bóc vỏ: 500g – Bơ sáp chín: 1 quả – Cà chua bi, ớt jalapeno, ngò tươi, hành tây, thì là – Nước cốt chanh: 3 muỗng canh – Muối, tiêu: Mỗi thứ ½ muỗng cà phê – Dầu ô liu

Thực hiện: Bước 1: Tôm rửa sạch, bóc vỏ, để ráo nước. Sau đó cho 1 muỗng canh nước cốt chanh, ½ muỗng cà phê rau thì là băm nhuyễn, ¼ muỗng cà phê muối, tiêu đen, ớt vào trộn đều cho gia vị ngấm dần. Bước 2: Cho cà chua, hành tây đã cắt nhỏ, hành ngò, dầu ô liu, ớt và 2 muỗng canh nước cốt chanh cùng ¼ muỗng cà phê muối vào một bát tô trộn đều để ngấm gia vị. Sau đó cho bơ cắt nhỏ vào trộn đều cùng hỗn hợp. Đễ hỗn hợp nước salad thấm vị trong vòng 10 – 15 phút. Bước 3: Bà bầu đem xào phần tôm đã ướp trên chảo dầu nóng đến khi dậy mùi thơm thì đổ vào hỗn hợp salad đã trộn. Sau khi trộn đều tay, bà bầu đã có món salad bơ tôm Mexico hấp dẫn để thưởng thức.

Thực hiện: Bước 1: Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng dài, mỏng. Bước 2: Bơ bỏ vỏ, nghiền nhỏ trộn thêm muối, tiêu, mùi tây, nước cốt chanh, sữa chua. Bước 3: Dùng các miếng dưa leo mỏng cuộn hỗn hợp bơ đã trộn vào bên trong và thưởng thức. Nếu chưa ăn ngay, bà bầu có thể trữ trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được hương vị món ăn.

Chuẩn bị: – Bánh mì nướng: 2 hoặc nhiều miếng tùy thuộc số lượng bà bầu muốn dùng. – Bơ tươi: 1 quả

Thực hiện: Bước 1: Bắc chảo sạch trên bếp, cho bánh mì lên chảo, làm nóng 2 mặt. Bà bầu có thể dùng lò vi sóng để làm nóng bánh mì. Bước 2: Bơ bỏ vỏ, nghiền nhuyễn, sau đó bà bầu dùng thìa trét bơ thật mịn lên bề mặt bánh mì nướng đã chuẩn bị rồi thưởng thức.

Chúc chị em thành công với các món ăn chế biến từ quả bơ cho bà bầu!

Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Cho Bé Từ Quả Bơ Như Thế Nào? / 2023

Khi nào nên cho trẻ ăn bơ?

Quả bơ được xếp vào danh sách những thức ăn dặm đầu đời của bé. Có thể cho bé ăn bơ khi bé được 4-6 tháng tuổi vì bơ giàu carbonhydrat và chất béo cần thiết cho sự phát triển của bé.

Cách chọn bơ ngon cho bé ăn dặm

Để chọn được trái bơ ngon, chín tự nhiên, các mẹ hãy quan sát phần vỏ bơ xem có căng bóng nhưng vẫn hơi sần sùi không? Các mẹ đừng lấy những quả bơ đã mềm nhũn nhé vì dễ là quả bơ nẫu. Bơ ngon là khi ta bóp nhẹ thấy hơi mềm cầm chắc tay, không ọp. Nếu không, hãy thử bấm nhẹ vào cuống bơ, thấy hơi mềm thì chọn. Mặc dù phần đuôi chưa mềm nhưng nó sẽ chín dần. Có một loại bơ khi chín phần hạt sẽ tách khỏi thịt, lắc nhẹ kêu lúc lắc, đó là bơ nâu. Tuy nhiên, nếu khi lắc hạt lăn nghe quá rõ thì trái bơ đó thịt sẽ mỏng. Bơ dáng tròn thì hạt thường to nhưng ít xơ còn bơ dáng thuôn dài thì hạt nhỏ mà thịt lại dày nhưng sẽ có xơ.

Nếu các mẹ muốn bé được thưởng thức những trái bơ thật béo, thật ngậy hãy lựa chọn những trái bơ vỏ màu xanh, khi chín có màu xanh sáng, bóng, lấm tấm điểm vàng. Muốn biết bơ non hay già, hãy nhìn phần cuống, cuống to thì quả bơ đó là non.

Cách trộn bơ với sữa công thức cho bé ăn dặm

Bơ trộn với khoảng 200ml sữa mẹ hay sữa bột đã pha để tạo thành kết cấu lỏng, sánh cho bé tập ăn dặm.

Các mẹ bổ quả bơ theo chiều dọc, nhẹ nhàng dùng tay xoay ngược hai nửa quả bơ cho đến khi thấy nó tách ra.

Dùng thìa để xúc bỏ hạt hoặc dùng con dao sắc, ấn nhẹ vào hạt cho đến khi hạt quả bơ dính vào dao thì nhẹ nhàng nhấc hạt ra ngoài. Dùng thìa xúc thịt quả bơ.

Cho bơ vào xay cho đến khi bơ mịn. Thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức hay ít nước lọc để bơ loãng. Với bé từ 10 tháng trở lên có thể ăn được bơ đặc thì chỉ cần dùng thìa miết nhẹ thịt quả bơ rồi quấy cho bơ mịn, thay vì xay nhuyễn.

Các mẹ có thể cho bé ăn bơ riêng hoặc kết hợp với chuối chín thành món giàu omega 3 và kali. Cách kết hợp với chuối rất đơn giản, chỉ cần cho chuối và bơ vào xay nhuyễn, có thể thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức vào để làm loãng hỗn hợp này là bé có món ngon để tập ăn.

Thành phần dinh dưỡng có trong quả bơ tốt cho bé

Các mẹ có biết trái bơ được coi là một trong những thức ăn dặm tốt nhất cho trẻ?

Không chỉ chứa hàm lượng chất xơ, vitamin, sắt, kali và các khoáng chất cần thiết khác cho sự phát triển lành mạnh của trẻ mà bơ còn là loại quả hợp khẩu vị với đa phần các bé. Một ưu điểm rất lớn nữa của trái bơ đó là không cần nấu qua lửa, bơ chỉ cần sơ chế là có thể sử dụng ngay.

Đồng thời, bơ còn dễ dàng kết hợp với các loại ngũ cốc, rau củ và trái cây khác. Do đó, quả bơ thực sự là lựa chọn số 1 trong bảng thực đơn các thức ăn dặm cho bé yêu trong độ tuổi từ 4 đến 6 tháng tuổi trở lên. Cùng tìm hiểu các cách chế biến trái bơ làm thực phẩm đầu tiên cho bé dưới đây nhé:

Làm món bơ và táo hoặc lê nghiền

Táo hoặc lê gọt vỏ, bỏ lõi và xắt miếng rồi cho vào nồi đun nhỏ lửa đến khi mềm thì đánh nhuyễn hoặc xay mịn. Bơ gọt vỏ, bỏ hạt. Kết hợp hỗn hợp táo hoặc lê và bơ đánh đều và nhuyễn là có thể cho bé ăn ngay.

Làm bơ và chuối cho bé ăn dặm

Một trong các món ăn dặm cho bé từ quả bơ mà mẹ có thể thực hiện khá đơn giản chính là món này.

Chuẩn bị một quả chuối chín và một trái bơ nhỏ chín mềm. Chuối bỏ vỏ và cắt miếng. Lấy phần thịt bơ cắt nhỏ và xay nhuyễn cùng với chuối. Mẹ sẽ có ngay món sinh tố bơ chuối ngon lành cho bé.

Cách làm salad trái bơ với trái cây khác

Lấy nửa quả mỗi loại trái cây sau đây: bơ, chuối, đu đủ (chọn quả nhỏ hoặc chỉ lấy 1 phần vừa đủ nếu là quả to) và một quả kiwi.

Sau khi đã bỏ vỏ thì cắt miếng nhỏ vừa miệng, trộn đều thì các bé lớn (từ 12 thàng trở lên) có thể ăn ngay, đối với trẻ nhỏ hơn thì nên xay nhuyễn bằng máy say sinh tố. Món salad sẽ ngon hơn khi được trộn với sữa chua hoặc mật ong.

Bơ, cà rốt và khoai tây

Nguyên liệu cần có là một củ khoai tây cỡ trung, 1 củ cà rốt nhỏ, một nửa quả bơ nhỏ và 1 hộp sữa chua. Luộc khoai tây và cà rốt cho đến khi chín mềm thì vớt ra và đánh nhuyễn bỏ vào bát. Bơ sau khi gọt vỏ, bỏ hạt thì cũng đánh nhuyễn. Cho bơ lên trên hỗn hợp cà rốt và khoai tây đã có. Cuối cùng thì đổ sữa chua lên trên cùng.

Làm món súp bơ cho bé

Chuẩn bị nước rau luộc, sữa mẹ hoặc sữa công thức và một trái bơ nhỏ. Tỷ lệ: 3/4 cốc nước rau thì dùng 1/4 cốc sữa. Bơ nghiền hòa cùng với nước rau luộc và sữa sẽ thành một món súp dễ ăn cho bé.

Hỗn hợp bơ, xoài, sữa chua (dành cho bé 8-10 tháng tuổi)

Nguyên liệu: Một phần thịt bơ chín đã được nghiền nhuyễn; 1 phần xoài chín được nghiền nhuyễn; 1 hộp sữa chua (loại của bé), nếu không có sữa chua có thể dùng nước táo ép hoặc nước lê ép để thay thế.

Cách làm: Trộn hỗn hợp xoài, bơ. Thêm sữa chua (hoặc nước táo hay nước lê) vào hỗn hợp cho đến khi chúng sền sệt như kem.

Cách 2: Có thể để bơ, xoài dạng hạt lựu; tiếp đến, nhúng hai loại quả trên vào sữa chua và cho bé dùng tay ăn bốc.

Với các bé theo từng tháng tuổi, khi mẹ lên thực đơn món ăn dặm cho bé từ quả bơ có thể tham khảo theo hướng dẫn như sau:

Hỗn hợp đào, bơ (cho bé 6-8 tháng tuổi)

Nguyên liệu: 1-3 quả đào chín; 1 phần thịt bơ chín.

Cách làm: Dùng máy nghiền nhuyễn đào đã được bỏ hạt, bỏ vỏ; dùng thìa dầm nhuyễn phần thịt bơ. Sau đó, trộn chung hỗn hợp bơ, đào cho đến khi chúng trở nên mịn. Có thể cho bé dùng thìa tự xúc hoặc dùng tay bốc ăn.

Bí đỏ, đào, bơ (cho bé 6-8 tháng tuổi)

Nguyên liệu: 1 phần bí đỏ được hấp chín, nghiền nhuyễn; 1 phần thịt bơ chín, mềm; 1 phần đào chín đã được nghiền nhuyễn (có thể hấp đào trước khi nghiền).

Cách làm: Trộn hỗn hợp trên cho đến khi chúng nhuyễn mịn và cho bé thưởng thức.

Hỗn hợp bơ, lê (cho bé 6-8 tháng tuổi)

Một phần bơ chín mềm; 1 phần lê được nghiền nhuyễn (có thể hấp lê trước khi nghiền). Cách làm: Trộn đều bơ vào hỗn hợp lê cho đến khi chúng mịn và cho bé thưởng thức.

Thực phẩm có thể trộn chung với bơ là: chuối, táo, lê, đào, xoài, sữa chua, bí đỏ và thịt gà. Chế biến quả bơ ăn dặm cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên

Đối với các bé từ 12 tháng tuổi trở lên, mẹ sẽ có thêm 3 công thức món ăn vẫn với nguyên liệu chính là trái bơ sau đây:

Bơ và pho mát: Thịt bơ xay nhuyễn được trộn đều với pho mát, có thể thêm một chút mầm lúa mỳ. Hỗn hợp này có thể phết lên bánh mỳ lát hoặc bánh quy hay có thể trộn với bột ngũ cốc yêu thích của bé.

Bơ và bí ngô: Bạn cần 1/2 cốc bí ngô luộc xay nhuyễn, 1 trái bơ nhỏ và một trái đào chín. Cho hỗn hợp này vào xay chung với nhau là được.

Bơ và khoai lang: Nguyên liệu gồm 1 củ khoai lang nhỏ và một quả bơ nhỏ. Khoai lang nướng chín thơm, bỏ vỏ và đánh nhuyễn rồi để nguội. Sau đó, trộn đều bơ nghiền và khoai lang với một chút nước là mẹ có thêm một món ngon cho bé rồi đó.

Mẹo hay cho mẹ: Bơ khi đã cắt mà chưa dùng hết mẹ có thể cấp đông để bảo quản một cách tốt nhất. Hòa dung dịch nước trắng với vài giọt nước cốt chanh. Ngâm bơ vào dung dịch nước vừa pha sao cho bơ ngập trong nước để tránh cho bơ không bị thâm và vẫn giữ được màu tự nhiên rồi cho bơ vào ngăn đá tủ lạnh.

(ST)