Top 15 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Đậu Phụ / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Chế Biến Các Món Ngon Từ Đậu Phụ / 2023

Ăn chay thực chất là chế độ ăn uống không sử dụng những loại thịt động vật và giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, phòng chống nhiều bệnh tật nguy hiểm như ung thư, tim mạch… Ăn chay không chỉ giúp bạn trẻ thêm vài tuổi so với tuổi thực, nhiều người còn coi đây là liều thuốc phòng tránh bệnh nguy hiểm.

Rất nhiều người cho rằng, ăn chay sẽ khiến cơ thể gầy yếu, xanh xao. Tuy nhiên, đây thực sự là một quan niệm hết sức sai lầm. Thực đơn ăn chay, dù đơn giản hay cầu kỳ cũng đều không thiếu chất, nhất là chất đạm – loại chất quan trọng nhất trong cơ thể mỗi người. Vào tháng 7 âm lịch hàng năm, chúng ta vẫn dành ra môt vài ngày để ăn chay như một cách báo hiếu cha mẹ, đồng thời để tĩnh tâm, thanh lọc cơ thể.

Ăn chay đúng cách, không chỉ giúp cơ thể phòng tránh bệnh tật mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng để não bộ phát triển, có đầy đủ chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. Khi ăn chay, bạn sẽ có một trái tim khỏe mạnh, tránh khỏi tiểu đường, phòng chống xơ vữa động mạch từ những chất béo có hại có nguồn gốc từ động vật. Những món ăn chay thường rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất nên rất lành tính, thanh lọc cơ thể, thải bớt độc tố ứ đọng trong cơ thể để sống khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.

Đây cũng là một cách ăn uống để bạn duy trì vóc dáng mảnh mai, gọn nhẹ và thanh thoát hơn. Ngoài ra, chế độ ăn này cũng giúp bạn trở nên lạc quan, yêu đời hơn, dễ trút bỏ những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi ta trí hơn.

Trong chế độ ăn chay, những sản phẩm từ đậu phụ được ưa chuộng hơn cả. Có thể nói, khi nhắc đến ăn chay, người ta sẽ nghĩ ngay đến đậu phụ, sữa đậu nành… Vì sao những thực phẩm được chế biến từ đậu phụ lại tốt cho người ăn chay đến vậy?

Nguyên nhân đậu phụ là lựa chọn số 1 cho người ăn chay

Thật khó có thể lựa chọn một loại thực phẩm lành mạnh mà lại ít tốn kém như đậu phụ . Loại thực phẩm này có thể sử dụng ở nhiều dạng khác nhau, từ việc ăn đậu phụ, pho mát, thịt làm giả từ đậu phụ đến uống sữa đậu nành… Đậu phụ rất giàu protein, hàm lượng tinh bột thấp, không chứa cholesterol, đồng thời có hàm lượng chất khoáng, vitamin và lecithin cao. Dưới đây là những tác dụng khiến đậu phụ là lựa chọn số 1 cho người ăn chay:

– Có đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể

Đậu nành là một thực phẩm rất giàu chất xơ, vitamin B, canxi và axit béo omega-3. Nhà nghiên cứu dinh dưỡng Mark Messina (Mỹ) cho biết, khoảng 30% phụ nữ trong độ tuổi từ 20-69 và 40% phụ nữ từ 70 tuổi trở lên không ăn đầy đủ lượng protein cần thiết cho cơ thể. Ông cũng khẳng định, nếu như trước đây chế độ ăn protein động vật và thực vật tại Mỹ theo tỷ lệ 70:30 thì nay đã cân bằng 50:50. Nói như vậy để thấy rằng, loại protein chứa trong đậu phụ rất quan trọng cho sức khỏe mỗi người. Đối với ăn chay, vốn không sử dụng những thực phẩm có nguồn gốc động vật thì việc bổ sung đậu phụ là vô cùng cần thiết để sống khỏe mạnh.

– Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Viện dịch tễ học Mỹ cho biết, những người ăn chay thường xuyên ăn đậu phụ trong chế độ ăn của họ ít có nguy cơ bị bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư đại trực tràng.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Georgetown (Mỹ)tiến hành một cuộc khảo sát và thấy rằng, ăn đậu phụ thường xuyên, điều độ giúp giảm nguy cơ bị ung thư vú. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, sử dụng 3 khẩu phần đậu phụ mỗi ngày đem lại nhiều ích lợi cho phụ nữ có nguy cơ hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú.

– Phòng chống bệnh tim mạch

Protein chứa trong đậu phụ làm giảm cholesterol, tăng cường chức năng động mạch vành, và làm giảm nguy cơ bệnh tim. Lượng omega-3 và omega-6 chứa trong đậu phụ giúp điều hòa huyết áp và nhịp tim, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim. Isoflavones chứa trong đậu phụ chống oxy hóa và bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ bệnh mạch vành, giảm 16% sự phát triển của xơ vữa động mạch.

Theo cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA), việc bổ sung 25g protein từ đậu phụ hàng ngày sẽ giúp bạn giảm lượng chất béo bão hòa, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ở châu Á, đậu phụ, sữa đậu nành và các chế phẩm khác từ đậu phụ được sử dụng rất phổ biến. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân người dân châu Á có tỷ lệ mắc ung thư, tim mạch ít hơn ở châu Âu, Hoa Kỳ.

– Tăng cường mật độ xương

Các isoflavones có trong các loại thực phẩm đậu phụ có thể cải thiện duy trì mật độ xương. Do đó chúng hoàn toàn có thể thay thế đạm động vật bằng protein chứa trong các chế phẩm từ đậu phụ , tăng cường canxi, củng cố sức mạnh của xương khớp.

Đậu phụ chứa protein chay. Sách dạy nấu ăn chay cũng cho thấy các công thức nấu ăn từ đậu phụ dựa trên nguồn đạm thực vật dồi dào và đáng quý này như là một cách để cải thiện sức khỏe xương cũng như nhiều bộ phận, cơ quan khác trong cơ thể, từ đó giúp gia tăng tuổi thọ.

Nghiên cứu của dịch tễ học cũng cho thấy, tỷ lệ gãy xương ở phụ nữ châu Á thấp hơn rõ rệt so với phụ nữ phương Tây. Theo đó, phụ nữ ăn nhiều đậu phụ sẽ giúp tăng mật độ khoáng tại các đốt sống 1,2 đến 1,4 lần.

– Điều trị chứng mãn kinh

Đậu phụ là một thực phẩm không thể thiếu với người ăn chay nói chung và cũng đặc biệt cần thiết cho tất cả chị em phụ nữ, nhất là trong giai đoạn mãn kinh.

Đậu phụ có isoflarm còn gọi là estrogen thực vật (phytoestrogen); hoạt chất này góp phần làm cân bằng hormon ở phụ nữ mãn kinh, cải thiện rõ rệt các triệu chứng khác của tuổi mãn kinh như: Bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, trầm cảm, khô âm đạo…

Từ những lý do trên, đậu phụ được khẳng định là thực phẩm số 1 của người ăn chay. Không chỉ có tác dụng phòng chống nhiều loại bệnh tật, đậu phụ còn được chế biến dưới nhiều món, nhiều dạng thức ăn, giúp người ăn chay luôn hào hứng và không cảm thấy nhạt nhẽo với chế độ ăn uống của mình.

Tác dụng của các món ngon từ đậu phụ tốt cho sức khỏe của bạn thế nào?

Tác dụng của đậu phụ chẳng kém những món sơn hào hải vị khác mà lại dễ mua và dễ nấu hơn rất nhiều. Bạn hãy thử thêm vào thực đơn món ăn thanh đạm nhưng rất bổ dưỡng này để thay đổi khẩu vị nhé!

Giữa bao món ăn dầu mỡ, đậu phụ với vị thanh thanh giúp bạn bớt ngấy và ăn ngon miệng hơn. Bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về những tác dụng của đậu phụ và cách chế biến một số món ăn ngon với đậu phụ nhé.

1. Bạn biết gì về đậu phụ?

Đậu phụ được làm từ sữa đậu phụ đông, không chứa gluten và ít calo. Đây là món ăn quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết hết những giá trị dinh dưỡng của món ăn này.

2. Các dưỡng chất trong đậu phụ

Một khối đậu phụ khoảng 122g chứa các thành phần dinh dưỡng:

177 calo

2mg kẽm

3,35mg sắt

178mg kali

65mg magiê

421mg canxi

15,57g protein

282mg phốt pho

12,19g chất béo

5,36g carbohydrate

27mcg (microgam) folate, DFE

Đậu phụ cũng cung cấp một lượng nhỏ thiamin, riboflavin, niacin, vitamin B6, choline, mangan và selen. Ngoài ra, đậu phụ cũng là một nguồn protein hoàn chỉnh nên có thể cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu trong chế độ ăn uống. Hơn nữa, đậu phụ cũng cung cấp cho bạn nhiều chất béo không bão hòa đa lành mạnh, đặc biệt là axit alpha-linolenic omega-3.

3. Các loại đậu phụ

Đậu phụ có hai loại là đậu phụ thường và đậu phụ non. Đậu phụ thường sẽ hơi cứng và có thể giữ được hình dạng tốt hơn khi nấu. Vậy nên loại đậu phụ này phù hợp với các món chiên xào. Đậu phụ non mềm hơn và dễ bị vỡ nên phù hợp hơn với các món canh và hầm.

4. Tác dụng của đậu phụ

Đậu phụ chứa nhiều chất dinh dưỡng nên rất tốt cho sức khỏe với các lợi ích sau đây:

Chất isoflavine trong đậu phụ có thể giúp giảm mức cholesterol xấu LDL. Vậy nên, việc tiêu thụ đậu phụ hàng ngày có thể giúp bạn duy trì cân nặng, chỉ số khối cơ thể (BMI) và lượng cholesterol, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tiêu thụ protein từ đậu phụ thay cho protein động vật còn có thể giúp bạn giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và huyết áp cao. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết bạn nên ăn ít nhất 25g protein đậu phụ mỗi ngày để kiểm soát mức cholesterol.

Một số nghiên cứu lâm sàng và thực nghiệm đã cho thấy genistein và isoflavone chứa nhiều trong đậu phụ có chức năng chống oxy hóa. Điều này có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

Tuy từng có thông tin đậu phụ có thể dẫn đến ung thư vú do isoflavone có cấu trúc hóa học tương tự như estrogen và nồng độ estrogen cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, song nếu bạn tiêu tụ ít hơn 350g mỗi ngày thì việc ăn các sản phẩm từ đậu phụ không hề gây ảnh hưởng.

Những người mắc tiểu đường tuýp 2 thường gặp bệnh thận, từ đó khiến cơ thể bài tiết quá nhiều protein qua nước tiểu. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người chỉ tiêu thụ protein đậu phụ bài tiết ít protein hơn so với những người chỉ tiêu thụ protein động vật. Vậy nên, thói quen ăn đậu phụ điều độ mang đến lợi ích cho bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 2.

Protein, và đặc biệt là protein trong đậu phụ, có thể cải thiện chức năng thận và mang lại lợi ích cho những người đang chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận.

Đậu phụ ngoài chứa nhiều protein còn có khả năng giảm nồng độ lipid trong máu nên có tác dụng tích cực với những người mắc bệnh thận mãn tính.

Isoflavone trong đậu phụ có thể giúp bạn tăng mật độ khoáng trong xương, đặc biệt là sau khi mãn kinh. Điều này sẽ giúp bạn giảm được tình trạng loãng xương do tuổi tác.

Một nghiên cứu trên chuột đã cho thấy đậu phụ có thể giúp ngăn ngừa tổn thương gan do các gốc tự do gây ra.

Một số nghiên cứu cho rằng tiêu thụ đậu phụ chứa nhiều phytoestrogen và genistein có thể giúp đối phó với triệu chứng mãn kinh như bị bốc hỏa.

Các nghiên cứu về dân số đã chỉ ra rằng những vùng tiêu thụ nhiều đậu phụ hơn có tỷ lệ rối loạn tâm thần liên quan đến tuổi tác thấp hơn. Một nghiên cứu năm 2017 cũng cho rằng tác dụng của đậu phụ đối với bệnh nhân Alzheimer là tích cực.

3 món ngon được chế biến từ đậu phụ cực đơn giản

Đậu phụ có vị thanh nhạt trung tính nên rất dễ kết hợp với những nguyên liệu khác để tạo nên một món ăn hấp dẫn. Nếu bạn cần một món mới lạ để bổ sung cho cơ thể những tác dụng của đậu phụ thì hãy tham khảo những công thức sau.

1. Đậu phụ hấp tôm

Chỉ với hai nguyên liệu chính là đậu phụ và tôm, bạn đã có thể nấu được một món ăn nóng sốt rồi.

Chuẩn bị:

1 miếng đậu phụ

3 cây hành lá đã xắt nhỏ

20g tôm khô đã rửa sạch

4 củ hành khô thái lát

Nước tương

Dầu hào

Dầu ăn

Cách làm:

– Đậu phụ mua về rửa sạch rồi để ráo. Sau đó, bạn hấp đậu phụ trong 5 phút. Nếu bạn để đậu phụ trong bát để hấp cách thủy thì nhớ chắt hết nước trong bát sau khi hấp.

– Đun nóng dầu ăn trong chảo để phi hành đã cắt lát. Khi hành vàng, bạn vớt hành ra một đĩa riêng.

– Bạn dùng chảo vừa phi hành để xào tôm khô cho đến khi có mùi thơm.

– Rưới dầu hào, nước tương lên trên miếng đậu phụ hấp. Sau đó, bạn rắc tôm khô, hành phi và hành lá tươi xắt nhỏ lên trên đậu rồi thưởng thức. Bạn có thể thưởng thức món này với cơm trắng.

2. Đậu phụ sốt trứng muối

Kết hợp trứng muối với đậu phụ sẽ tạo nên một món rất lạ miệng và thú vị đấy.

Hình ảnh: các món ngon từ đậu phụ

– Trứng vịt muối rửa sạch rồi luộc chín. Sau đó, bạn vớt trứng ra ngâm vào nước lạnh cho nguội rồi bóc vỏ lấy lòng đỏ trứng.

– Bạn dùng thìa tán nhuyễn lòng đỏ trứng.

– Hành lá cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ rồi để riêng phần đầu trắng.

– Đậu phụ rửa sạch, để ráo nước, xắt miếng rồi chiên vàng các mặt. Khi đậu đã chín, bạn vớt ra đĩa để riêng.

– Gạn bớt dầu ăn trong chảo rồi cho phần đầu hành trắng vào phi thơm cùng lòng đỏ trứng muối đã tán nhuyễn.

– Bạn thêm khoảng 2 thìa nước sôi, chút bột nêm, bột ngọt vào chảo và dùng đũa đánh bông hỗn hợp. Sau đó, bạn nêm nếm lại sao cho vừa miệng.

– Cho phần đậu phụ đã chiên vàng ở trên trở lại chảo rồi đảo đều khoảng 3 phút để lớp sốt trứng muối bám đều quanh miếng đậu.

– Bạn có thể trình bày cho đẹp mắt và thưởng thức.

3. Canh thịt xay và đậu phụ non

Đậu hũ non mềm mềm rất thích hợp với các món canh đấy.

Hình ảnh: các món ngon từ đậu phụ

Cách làm:

– Bạn ướp nửa thìa hạt nêm, nửa thìa muối, chút hạt tiêu vào thịt xay rồi trộn đều. Bạn ướp thịt trong vòng 30 phút.

– Đậu phụ non rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ.

– Cà chua xắt múi.

– Thì là rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành từng khúc ngắn.

– Đun nóng dầu ăn, đổ hành vào phi thơm rồi đổ thịt nạc xay vào xào chín.

– Đổ cà chua vào xào rồi đổ nước lạnh ngập mặt cà chua và đun sôi.

– Thêm đậu phụ non và đun lửa nhỏ để đậu không bị nát.

– Nêm nửa thìa muối, nước mắm sao cho vừa miệng.

– Tắt bếp rồi rắc thì là vào nồi canh để thưởng thức.

Đậu phụ tuy là món ăn bình dân nhưng lại mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy trổ tài chế biến các món ăn này ngay để không bỏ lỡ những tác dụng của đậu phụ nhé!

Nhà hàng chay HITA – HITA Chay Restaurant. Ăn chay chính là phương thức tiêu thụ hợp lý và giàu tình thương nhất.

Tìm kiếm liên quan đến các món ngon từ đậu phụ

món ngon từ đậu phụ non

món ngon với đậu phụ và trứng

món chay ngon từ đậu phụ

cac mon ngon tu dau hu chien

đậu phụ tứ xuyên

các món chay từ đậu phụ non

cac mon an tu dau hu chien

đậu hũ

Cách Làm Các Món Canh Tuyệt Ngon Chế Biến Từ Đậu Phụ / 2023

Canh đậu phụ cà chua có thể nói là món ăn có mặt ở các bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình.

– Cà chua (3 quả)

– Đậu phụ non (2 miếng)

– Thịt thăn bằm (100gr)

– Hành củ, hành lá, rau mùi, nước mắm, bột nêm, dầu ăn.

1. Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, thái miếng hình cau. Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái khúc

2. Đậu phụ thái miếng vừa ăn

3. Cho hành củ vào chảo dầu nóng phi thơm, cho cà chua và một ít bột nêm, nước mắm vào đảo cho mềm thì cho thịt bằm vào đảo đều, rồi chưng khoảng 3 phút thì đổ nước (vừa ăn) vào đun sôi.

4. Khi nước sôi, thả đậu hũ và nêm bột nêm cho vừa ăn, thả hành lá và rau mùi vào là xong.

Canh đậu phụ cà chua có thể nói là món ăn có mặt ở các bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình, đơn giản dễ làm mà lại dễ ăn vô cùng.

Chỉ cần 15 phút là bạn đã có nồi canh ngon, mát và rẻ.

– Giá đỗ: 100 – 200g

– Cà chua: 1 quả

– Đậu phụ: 3 bìa

– Thịt lợn nạc: 100g

– Hành hoa

– Ướp đậu hũ với hạt nêm hoặc bột canh khoảng 10 phút. Cà chua rửa sạch, bổ cau. Thịt nạc thái miếng mỏng.

– Đổ dầu ăn vào nồi, cho cà chua vào xào qua, đổ nước vào đun sôi. Thả đậu hũ, thịt vào sau đó là giá đỗ, đun lửa to, cho nồi canh sôi trở lại.

– Cuối cùng cho hành thái khúc vào. Vậy là chỉ cần 15 phút là bạn đã có nồi canh ngon, mát và rẻ.

Món canh này rất ngon mà chế biến đơn giản.

– 2 quả cà chua thái múi cau

– 200 g đậu phụ thái quân cờ

– 1 ít gừng thái sợi

– 2 quả trứng đánh tan

– hành lá thái nhỏ

– gia vị: muối, dầu mè, tiêu, hạt nêm

– Phi thơm dầu, cho cà chua vào xào sơ cùng với gừng. Tiếp đến cho nước vào đun sôi.

– Sau đó cho đậu phụ vào, đợi nước sôi lại thì cho trứng vào từ từ và dùng đũa khuấy nhẹ đều.

– Nêm lại gia vị vừa ăn là được. Sau khi trứng đả tan và chín thì nêm nếm lại với muối, hạt nêm và tiêu. Múc canh ra bát, thêm ít hành lá và dầu mè để món canh dậy mùi thơm hấp dẫn.

Món canh này ăn cới cơm nóng rất ngon.

– 200 g thịt bò

– 1-2 bìa đậu

– 1/2 quả bí ngồi

– 1/2 củ hành tây

– Gia vị, xì dầu, dầu hào, hạt tiêu, ớt bột Hàn Quốc (loại ít cay mà cho màu đỏ đẹp), tỏi băm, hành lá.

Bước 1

– Đậu phụ rửa qua nước, để ráo, cắt miếng hình bao diêm.

– Bí ngồi rửa sạch, thái miếng dày 0,5 – 1 cm.

– Hành tây thái múi cau.

– Thịt bò thái miếng mỏng, ướp với tỏi băm, xì dầu, dầu hào và chút hạt tiêu.

Bước 3

– Trộn gia vị cay gồm ớt bột và hành lá thái nhỏ. Nếu không ăn cay bạn có thể bỏ qua bước này.

– Xếp đậu phụ, bí ngồi, hành tây vào nồi, bên trên cùng là thịt bò đã ướp.

– Đổ khoảng 3 bát con nước lọc vào nồi, bật bếp đun sôi.

– Cho tiếp bát ớt bột và hành lá vào, nêm nếm lại cho vừa ăn, đun trong lửa nhỏ liu riu khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.

Múc ra bát dùng nóng với cơm.

5. Canh đậu phụ rau củ chay

Canh đậu phụ rau củ chay chế biến rất đơn giản.

– 1 bắp ngô

– 1 củ su su

– 1 củ cà rốt

– súp lơ xanh

– 2 miếng đậu phụ ( tàu hủ)

– đường, muối, hạt tiêu

– Hành lá, rau mùi

– Ngô bổ làm đôi.

– Su su, súp lơ xanh, cà rốt thái lát tầm 3 cm.

– Đậu phụ rửa sạch, thái thành từng quân cờ.

– Hành lá, rau mùi thái nhỏ.

– Đổ vào nồi 2 lít nước, cho ngô vào, đun sôi. Đun đến khi ngô mềm, ra hết nước ngọt.

– Đổ từ từ su su và cà rốt vào, đun tầm 5 phút.

– Thêm tiếp súp lơ xanh, nêm vào nồi canh một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ đường hoặc hạt nêm. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

– Sau đó tiếp tục đun sôi và thả đậu phụ vào nồi canh, đun tầm 3 phút.

– Tắt bếp, rắc ít hạt tiêu, hành lá, và rau mùi đã thái nhỏ. Múc ra bát, dùng với cơm.

6 Cách Chế Biến Món Ăn Đơn Giản Từ Đậu Phụ / 2023

Đậu phụ là một loại thực phẩm được chế biến từ nguyên liệu chính là đậu nành. Đây là nguồn cung cấp chất đạm có nguồn gốc từ thực vật nên vô cùng đáng quý cho cơ thể.

Đậu phụ có thể nấu thành nhiều món khác nhau, tại chúng tôi chúng tôi xin giới thiệu và hướng dẫn cho bạn 6 cách chế biến đậu phụ ngon, hấp dẫn nhất!

1. Món đậu phụ cay Tứ Xuyên

Để làm món ăn này, chúng ta cần:

400 gram đậu phụ (Lưu ý, đậu phụ càng non càng ngon)

200 gram thịt lạc thăn xay nhuyễn

Ớt sừng 2 trái

1 củ hành tây

1 củ gừng nhỏ

Gia vị: tỏi băm, dầu hào, dầu mè, muối, tiêu, đường, xì dầu.

Các bước tiến hành:

Bước 1: Trần sơ đậu phụ. Sử dụng một chiếc nồi nhỏ, đun sôi 1 lít nước và trần sơ qua đậu phụ, sau đó vớt ra để ráo.

Cắt đậu phụ thành các khối vuông nhỏ khoảng 1×1.5 cm. Lưu ý là đậu phụ non thường rất mềm, nên khi cắt cần nhẹ tay để đậu phụ không bị nát.

Bước 2: Thịt lạc thăn chọn loại ít mỡ, mua về băm nhuyễn và ướp gia vị vào đó. Bao gồm: một muỗng cà phê tỏi, một chút muối, tiêu, đường và dầu mè. Trộn hỗn hợp lên thật đều và chờ 15 phút cho thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Cắt hành tây thành sợi thật nhuyễn, gừng cũng làm tương tự như vậy. Cùng với đó, hãy băm nhuyễn một trái ớt sừng.

Bước 4: Sử dụng chảo để nấu. Cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn, đun cho dầu già thì đưa tỏi băm vào phi vàng. Tiếp tục cho gừng vào đảo đều. Khi tỏi và gừng đã thật vàng và khô lại thì chúng ta trút hết thịt vào, đảo nhanh tay trên ngọn lửa lớn.

Ướp vào trong thịt một chút xì dầu, đổ thêm dầu mè vào chảo và đảo chín đều cho thật thơm. Tiếp theo đó, hãy đổ hành tây, ớt đã băm nhuyễn vào xào sơ qua.

Cho đậu phụ vào đảo nhẹ tay. Trước khi tắt bếp, chúng ta cho thêm vào chảo một chút xì dầu và hành lá để món ăn dậy mùi.

2. Món đậu phụ sốt nấm

Để làm món đậu phụ sốt nấm, chúng ta cần: Cách thức chế biến món ăn này vô cùng đơn giản:

Bước 1: Đậu phụ nên mua loại chiên rồi để sau khi mang về chúng ta chiên lại một lần nữa sẽ giòn hơn và tiết kiệm được kha khá thời gian làm bếp.

Cắt đậu phụ thành miếng vừa ăn tầm 2×3 cm.

Cho đậu phụ vào chảo dầu nóng, chiên giòn lại một lần nữa.

Sau đó, vớt ra để ráo dầu.

Bước 2: Làm sạch các loại nấm, cắt miếng vừa ăn. Poa – rô và ớt sừng bỏ hạt, băm nhuyễn.

Bước 3: Nấu đậu phụ với nấm

3. Đậu phụ kho cà tím

Thịt quả cà tím như chúng ta biết có chứa nhiều protid, đường, cellulose, chất béo, đặc biệt nhiều loại vitamin như A, B1, B5, B6, B9, C, PP và nhiều khoáng tố vi lượng như Fe, Ca, P, K, Mg, Mn, Zn rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, cà tím cũng có chứa nhiều chất xơ và điều đặc biệt là chất xơ trong cà tím khi di chuyển qua đường tiêu hóa, có xu hướng hấp thụ độc tố và hóa chất có thể dẫn đến bệnh ung thư ruột kết. Do vậy, thói quen sử dụng cà tím thực sự sẽ giúp ích rất nhiều cho chúng ta trong việc phòng tránh các nguy cơ về bệnh tật và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Để làm được món đậu phụ kho cà tím, người đầu bếp cần một số nguyên liệu sau:

2 bìa đậu phụ

3 quả cà tím

5 cây nấm đùi gà

Lá tía tô tím, lá nốt

Nước tương, đường, bột nêm, muối, bột ngọt

Các bước tiến hành:

Bước 1: Cà tím sắt ra thành các miếng vừa ăn, đồng thời thả cả tím vừa sắt vào luôn tô nước muối pha loãng để cà không bị thâm trong khoảng 15 phút.

Rửa sạch, cắt bỏ phần cuống, cắt thành từng khoanh nhỏ khoảng 1,5×2 cm

Bước 3: Sắt nhỏ lá tía tô cùng với lá lốt để ra đĩa. Bước 4: Chiên đậu vàng giòn 4 mặt trước khi đem đi kho cùng cà tím.

Bước 5: Tiến hành khi đậu phụ với cà tím.

Cho vào chảo 2 muỗng dầu ăn, đun nóng.

Cho cà vào xào chín tới, sau đó mới cho tiếp nấm.

Xào cho đến khi nấm chín vừa ăn thì cho đậu vào xào chung.

Cho 2 thìa nước tương, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa hạt nêm, một chút muối cùng bột ngọt…trộn đều lên là được.

Cho vào chảo một chén nước nhỏ tầm 100 ml. Kho đậu, cà tím và nấm đùi gà cho đến khi nào nước gần cạn. Khi gần được, chúng ta nêm gia vị lại một lần nữa cho vừa ăn sau đó cho tía tô, lá lốt vào đảo lên cho dậy mùi. Món ăn của chúng ta đã hoàn tất

4. Đậu phụ nhồi thịt

Đậu phụ nhồi thịt là món ăn mà ít nhất một lần trong đời chúng ta đều đã từng nếm qua. Đậu phụ nhồi thịt làm không hề khó, do đó mà món ăn này dễ dàng có mặt trong mâm cơm của nhiều gia đình hiện nay.

Để làm đậu phụ nhồi thịt, chúng ta cần chuẩn bị: Cách làm đậu phụ nhồi thịt:

Bước 1: Một nhĩ, nấm hương ngâm vào nước nóng cho mềm và bớt mùi hôi. Sau đó, vớt ra băm nhỏ. Hành hoa, hành lá băm nhỏ để chung với mộc nhĩ

Bước 2: Đậu phụ cắt thành bao diêm, khoét ruột, nên làm cẩn thận để đậu không bị vỡ. Phần đậu thừa sau khi lấy ra có thể cho vào trộn cùng thịt để làm nhân. Bước 3: Làm nhân: cho thịt lạc xay nhuyễn trộn cùng nấm hương, mộc nhĩ, hành hoa, hành củ và một chút bột ngọt, hạt nêm cho đậm đà. Để đó 15 phút cho ngấm gia vị. Bước 4: Cho phần nhân vào miếng đậu đã khoét ruột, giống như thế này: Bước 5: Đem đậu sống nhồi thịt đi chiên cho tới khi vàng các mặt là hoàn tất món ăn.

5. Món đậu phụ chiên giòn

Nếu như muốn cho những đứa trẻ nhà bạn hứng thú với việc ăn đậu phụ nhiều hơn thì món đậu phụ chiên giòn là một sự lựa chọn hoàn toàn hợp lí. Đậu phụ chiên, giòn tan lớp ngoài, mềm và béo ngậy bên trong kết hợp với nước chấm chua cay mặn ngọt sẽ làm hài lòng nhiều thành viên trong gia đình bạn. Đồng thời đây cũng là món ăn đổi món nếu như bạn đã chán ngấy với một số cách chế biến đậu phụ thông thường.

Nguyên liệu để làm món ăn này rất dễ mua:

3 bìa đậu trắng

1 gói bột chiên xù

1 gói bột chiên mịn/ bột chiên giòn

3 quả trứng gà

Để có thể làm món đậu phụ chiên giòn thành công, chúng ta cần trải qua một vài bước cơ bản sau:

Bước 1: Cắt đậu thành các miếng vừa ăn tầm 3-4 cm.

Bước 2: Khuấy trứng gà cho thật đều, sau đó cho bột chiên mịn vào đánh cho thật tan. Hỗn hợp bột chiên và trứng gà nên để cho hơi sệt, đừng khá khô cũng đừng quá nhão. Khi lăn bột phải phủ được một lớp mỏng lên mặt đậu.

Bước 3: Nhúng đậu vào hỗn hợp bột chiên mịn sau đó lăn qua bột chiên xù cho đều khắp các mặt là được. Bước 4: Bật bếp, làm nóng chảo, cho dầu ăn vào và đun cho sôi già. Dầu ăn sau khi đã già thì vặn nhỏ lửa, cho đậu vào rán.

Lượng dầu rán nên ngập khoảng 2/3 miếng đậu và nên chiên đậu cho tới khi vàng giòn các mặt là được.

Đậu sau khi chiên giòn nên xếp ra giấy thấm dầu cho rút bớt dầu khi ăn sẽ không ngấy.

Món đậu phụ chiên giòn thường chấm cùng với tương cay hoặc nước mắm tỏi chua cay cũng rất ngon.

6.Canh đậu phụ giá đỗ

Món canh đậu phụ giá đỗ chứa giá trị dinh dưỡng cao, chi phí lại không tốn kém nên rất thích hợp để chế biến hàng ngày,

Muốn nấu canh đậu phụ giá đỗ, chúng ta cần: Cách làm:

Bước 1: Cà chua thái cau, đậu cắt miếng vừa ăn tầm 2 ngón tay. Hành hoa sắt nhỏ để đấy, hành củ đập dập, băm nhỏ. Ớt cay thái miếng, tầm 1 quả tùy theo độ cay mà cho thêm hoặc bỏ qua.

Bước 2: Hành củ đem phi thơm với dầu ăn. Khi ngửi thấy mùi thơm của hành, ta cho thịt lạc đã xay vào đảo cho xém bề mặt. Tiếp đó, cho cà chua vào đảo đều cho ra màu đỏ đẹp mắt. Cho nước (tùy theo mức độ ăn của từng người) vào đun sôi. Bước 3: Khi thấy nước canh sôi trở lại, đem giá đỗ cho vào. Khi giá đỗ đã chín tái thì thả đậu phụ và bổ sung gia vị như mì chính, hạt nêm vào cho vừa ăn. Canh chín đều thì bắc xuống cho thêm ít hành đã thái nhỏ cho dậy mùi.

Ngoài cách trên, các bạn có thể tự thêm thắt các gia vị khác cho hợp khẩu vị. Nếu thích ăn cay, có thể cho thêm một ít ớt hoặc gói gia vị Lẩu Thái để nồi canh có thêm vị chua chua.

335 views

Các Món Chay Dễ Làm Từ Đậu Phụ / 2023

Món chay dễ làm từ đậu phụ: Đậu phụ sauce rau củ

Nguyên liệu làm món đậu phụ sauce rau củ

2 miếng đậu phụ non

100g cà rốt

30g đậu cô-ve

30g nấm đông cô tươi

30g măng tây

30g ngô hạt

1 nhánh cần tây

1 thìa súp xì dầu

1 thìa súp tương ngọt

1 thìa súp nước dùng

1,5 thìa cà-phê hạt nêm chay

1 thìa cà-phê đường

Dầu ăn

Cách làm món đậu phụ sauce rau củ

Đậu phụ chần qua nước muối ấm, thái miếng vừa ăn.

Măng tây bỏ phần gốc già, tước xơ phần gần gốc, rửa sạch, thái khúc cỡ 1cm. Đậu cô-ve rửa sạch, thái khúc bằng măng tây.

Cà-rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái quân cờ.

Nấm đông cô tươi rửa sạch, thái nhỏ bằng cà-rốt. Ngô hạt rửa sạch.

Cần tây rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.

Làm sốt: Đun nóng dầu, cho lần lượt cà-rốt, đậu cô-ve, cần tây, măng tây, nấm đông cô, ngô hạt vào đảo chín. Kế tiếp, nêm tương ngọt, xì dầu, nước dùng, hạt nêm chay và đường vào, đun sánh lại.

Đậu phụ hấp nóng rồi dọn ra đĩa, rưới sốt nóng lên. Trang trí với cần tây. Thưởng thức nóng.

Thưởng thức nào:)

Món chay dễ làm từ đậu phụ: Đậu hũ xào chay

Món chay dể làm từ đậu phụ: Đậu hũ xào chay

Nguyên liệu làm món đậu hũ xào chay

Đậu hũ trắng 3 miếng

Tỏi băm 1 muỗng cà phê

Húng quế 10 gr

Ớt bột 1/2 muỗng cà phê

Dầu ăn 1/2 chén

Hành lá 10 gr

Gừng 1 củ

Nước tương 2 muỗng canh

Đường trắng 1/2 muỗng cà phê

Cách làm món đậu hũ xào chay

Đậu hũ trắng rửa sạch, để ráo, cắt thành miếng vuông vừa ăn.

Làm nóng dầu ăn trong chảo. Cho từng miếng đậu hũ trắng vào, chiên vàng đều các mặt. Sau đó, gắp đậu hũ ra đĩa có lót sẵn 1 lớp khăn giấy để thấm dầu.

Hòa tan 2 muỗng canh nước tương, húng quế cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê tỏi băm, gừng băm, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng cà phê đường trắng trong chén.

Đổ hỗn hợp nước tương đã pha vào chảo. Thêm đầu trắng hành lá cắt khúc vào, khuấy đều.

Cho đậu hũ vào, đảo đều 1 phút cho ngấm gia vị. Tắt bếp, cho phần hành lá xanh cắt khúc vào.

Món chay dễ làm từ đậu phụ: Đậu phụ xào đậu que, cà rốt

Món chay dễ làm từ đậu phụ: Đậu phụ xào đậu que, cà rốt

Nguyên liệu làm món đậu phụ xào đậu que, cà rốt

400gr đậu phụ  

200gr đậu que

130gr cà rốt  

2 muỗng canh dầu mè   

Nước sốt: 60ml nước tương

6gr gừng tươi

27gr đường nâu

15ml mật ong

Tiêu, ớt bột

Cách làm món đậu phụ xào đậu que, cà rốt  

Đậu phụ cắt miếng vừa ăn. Làm nóng lò nướng ở 200 độ C. Cho đậu phụ vào nướng trong 15 phút, sau đó lật mặt còn lại nướng thêm 10 phút nữa cho đến khi chuyển màu vàng nâu. 

Cà rốt gọt vỏ, cắt que. Đậu que tước sợi, cắt đôi.  

Bắt chảo lên bếp, cho dầu mè vào đảo đều.

Thêm gừng băm, nước tương, đường, mật ong vào đảo đều. Thêm rau vào nấu trong khoảng 5 phút, nêm nếm vừa ăn rồi cho đậu phụ vào đảo một lần nữa cho thấm.   

Tắt bếp, rắc ít hạt tiêu, bột ớt lê, dùng nóng

Món chay dễ làm từ đậu phụ: Đậu phụ xào rau củ

Món chay dễ làm từ đậu phụ: Đậu phụ xào rau củ

Nguyên liệu làm món Đậu phụ xào rau củ

250ml đậu phụ  

1 quả ớt chuông đỏ, vàng  200gr bông cải xanh  

1 muỗng canh mè rang  

1 muỗng canh gừng tươi băm

3 muỗng canh dầu ô-liu 

Nước sốt: 2 muỗng canh tương cà, 1/3 chén nước tương, 3 muỗng canh nước, 1 muỗng canh hạt nêm chay

Cách làm món Đậu phụ xào rau củ

Trong tô trộn các thành phần làm sốt với nhau. Ớt chuông bỏ hạt, cắt sợi. Bông cải tách bông nhỏ, rửa sạch, để ráo.  Áp chảo đậu phụ với dầu cho chín vàng, trút ra đĩa. Dùng lại chảo, cho 1 muỗng canh dầu vào chảo, dầu nóng thêm ớt chuông, gừng đảo đều trong khoảng 5 phút cho ớt mềm. Thêm bông cải xanh vào nấu thêm 2 phút. Rưới nước sốt vào đảo đều cho sôi trở lại thì cho đậu phụ vào đảo nhẹ cho thấm, rắc mè lên.  

Dọn đậu phụ xào rau củ ăn cùng cơm rất sẽ ngon.

Món chay dễ làm từ đậu phụ: Đậu phụ sốt cay 

Món chay dễ làm từ đậu phụ: Đậu phụ sốt cay

Nguyên liệu làm món Đậu phụ sốt cay 

null

6 miếng đậu phụ  

1 muỗng canh bột bắp (hoặc bột gạo)  

1/2 muỗng cà phê muối  

3 muỗng canh dầu ăn  

1/8 muỗng cà phê ớt bột  

2 quả ớt sừng  

1 muỗng canh gừng  

Hành boa-rô   

Nước sốt: 1 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng canh nước tương,  1 muỗng canh tiêu,  2 muỗng canh đường,  1 muỗng canh dấm gạo,  1/4 ly nước, 1 muỗng canh bột bắp

Cách làm món Đậu phụ sốt cay 

null

Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn. Ớt sừng thái khoanh mỏng. Boa-rô cắt lát mỏng. Gừng cạo sạch vỏ, đập giập, thái sợi. Cho bột bắp, muối, ớt bột vào túi zip lock trộn đều. Thêm đậu phụ vào lắc đều cho áo đều gia vị.  

Bắt chảo lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho đậu phụ vào áp chảo chín vàng trong khoảng 5 phút. Gắp ra một bên.   

Dùng lại chảo, thêm 1 muỗng canh dầu và boa-rô vào đảo đều, thêm hỗn hợp gia vị làm sốt, ớt, gừng cắt sợi vào khuấy đều. Bột bắp thêm nước vào khuấy đều rồi trút vào cho nước sốt sệt lại. Thêm đậu hũ vào đảo cho thấm gia vị, sốt sệt lại là được.   

Dọn đậu hũ sốt cay ăn cùng cơm trắng rất ngon.

Món chay dễ làm từ đậu phụ: Đậu phụ nhồi cà tím

Món chay dễ làm từ đậu phụ: Đậu phụ nhồi cà tím

Nguyên liệu làm món Đậu phụ nhồi cà tím

1 trái cà tím

1 miếng tàu hủ trắng

Nấm

Chút bột năng

1 cọng đậu đũa

Cách làm món Đậu phụ nhồi cà tím

Cà tím cắt khoanh móc ruột.

Ruột cà tím, tàu hủ trắng, đậu đũa, nấm mèo, đầu hành lá cho vào xay nhuyễn

Nêm bột nêm tiêu chút đường dầu hào cho thêm 1 muỗng bột năng xay đều rồi lấy ra đem nhồi vào lòng những khoanh cà

Sau đó đem chiên vàng 2 mặt.

Làm nước sauce tương cà khi ăn chan lên

(Còn tiếp)

làm chả chay từ đậu phụ

đậu hủ chiên giòn món chay

món ngon lạ miệng từ đậu phụ

món chay dễ làm tại nhà

cách nấu món chay ngon dễ làm

món chay ngon từ rau củ quả

cách làm thịt chay từ đậu phụ

cách nấu canh đậu phụ chay