Top 12 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Cá Trắm / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Các Món Ăn Từ Cá Trắm Đen / 2023

Các món ăn từ cá trắm điển hình là cá trắm đen kho riềng và cá trắm đen chiên sả.

Cá trắm kho riềng là một trong các món ăn từ cá trắm đen đặc biệt nhất. Sau những bữa ăn nhiều thịt nhiều bánh chưng thì miếng cá kho thấm gia vị đậm đà và được bao phủ bởi một lớp riềng cay cay lại là món ăn đưa cơm ngày Tết.

Mỗi gia đình có thể chọn loại cá khác nhau để kho.Tuy nhiên cá trắm cũng như các món ăn từ cá trắm đen là loại được lựa chọn phổ biến nhất. Bởi loại cá này có phần thịt rất chắc, có vị ngọt đậm đà và đặc biệt có mùi thơm rất đặc trưng khi kho. Hãy cùng tìm hiểu cách làm của một trong số các món ăn từ cá trắm điển hình là món cá trắm kho riềng này nhé!

Món cá trắm kho riềng với mùi hương và màu sắc bắt mắt

Cách chế biến các món ăn từ cá trắm đen

Muốn kho món cá này ngon trước tiên bạn cần có một cái nồi đất, chúng ta không thể nào kho cá này vào nồi nhôm hay xoong chảo được vì như thế sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng cũng như vị ngon của món cá kho này. Nồi làm bằng đất nun nên độ giữ nhiệt nó rất là ổn giúp cho cá nhừ và ngấm.

Nồi đất nun nên độ giữ nhiệt nó rất là ổn giúp cho cá nhừ và ngấm

Nguyên liệu cho món ăn này gồm có:

– 2,5 kg cá trắm đen

– 100gram thịt ba chỉ

– 500gram riềng

– 50 gram gừng

– 50 gram khế khô hoặc 100gram khế tươi

– 4 muỗng súp nước mắm

– 2 muỗng súp đường

– Nước màu, mỡ nước (có thể thay bằng dầu ăn nhưng dùng mỡ nước cá kho sẽ thơm ngon hơn).

Các bước chế biến món cá kho riềng:

Không riêng gì món cá trắm kho riềng mà các món ăn kháckhi mua thì các bạn nên nhớ cầm tay vào thì con cá đó phải chắc và có độ nhớt cao có nghĩa là con cá đó mới đánh bắt, còn con cá vẫn bơi nhưng bơi lờ đờ và sờ vào con cá kém độ nhớt thì có nghĩa là con cá đó đã đánh bắt và mang ra chợ lâu ngày rồi chưa bán được vậy thì nó sẽ không tươi, ngon.

Sau khi mua về sơ chế, muốn cá hết tanh thì lưu ý các bạn phải dùng một chút rượu gừng hoặc một chút giấm, pha tỷ lệ 10% ( cứ một lít nước thì 10% giấm).

Cá trắm mua về làm sạch, đánh sạch vẩy, rửa cá bằng nước giấm pha cho hết tanh, cắt khúc dày khoảng chừng 4- 5cm, sau đó để ráo.

Cá trắm đen sau khi mua về sơ chế để khử mùi tanh

Ngoài cá trắm ra khi kho chúng ta nên thêm một vài nguyên liệu như thịt ba chỉ, vì thịt ba chỉ khi kho cũng sẽ giúp cá có thêm độ béo, độ ngậy.

Thịt ba chỉ tăng thêm độ béo ngậy cho món ăn

Riềng khi mua nên chọn củ càng già càng tốt.

Riềng già cắt lát nhỏ bỏ dưới đáy nồi, để khi kho có sát nước món cá cũng không bị khét.

Củ riềng nên lựa chọn các củ già và to

Sau khi xếp cá cho thịt vào rồi thì chúng ta bỏ thêm một chút gừng, một chút hành, một chút xả, thái lát và bỏ vào để tạo ra hương vị cho món cá trắm kho riềng. Trên cùng cho lớp riềng & gừng xay nhỏ.

Tiếp theo đó cho một ít nước mắm, đường, thêm nước cho vừa ngập cá, đậy nắp nồi và kho trong khoảng chừng 1 giờ – 1 giờ 15 phút.

Sau đó tắt lửa mở nắp ra, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi bắt bếp kho lại trên lửa nhỏ khoảng 1 giờ nữa cho đến khi nước cạn, cá dẽ chắc, vẩy cá khô cong là được.

Món cũng thơm ngon không kém là món cá trắm đen chiên sả ớt.

Cá trắm giòn chiên sả ớt

Món này cực kì đơn giản và dễ làm, cũng như trên, cá được mua tươi từ chợ, làm sạch,sau đó ướp với các loại gia vị vừa đủ như : sả, tỏi, ớt, đường, hạt nêm vừa đủ. Ướp đều tay và để 5 phút để cá thấm hết gia vị.

Chuẩn bị bếp than hồng, đặt cá lên vỉ nướng và trở đểu tay, đến khi da cá chín vàng đều, phần da cá săn lại, có thùi thơm phức là được.

Cá trắm kho riềng và cá trắm chiên sả ớt là 2 trong các món ăn từ cá trắm đen mà các bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

8 Món Ngon Từ Cá Trắm Giòn, Cá Trắm Đen, Cá Trắm Nấu Món Gì Ngon Nhất, Dễ Chế Biến Nhất? / 2023

Thực đơn các món ngon từ cá trắm giòn, cá trắm đen, cá trắm nấu món gì ngon nhất, dễ chế biến nhất cho bữa cơm gia đình them tròn vị như cá trắm chiên sả ớt, canh cá trắm nấu chua, cá trắm chiên xù, cá trắm kho dưa cải chua, cá trắm hấp hành lá, cá trắm nướng riềng mẻ, lẩu cá trắm…

Cá trắm là một trong những loại cá mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, lại dễ chế biến, cá trắm được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn làm thực phẩm bồi bổ cho người thân trong gia đình.

Cá trắm sống ở đâu, thịt có vị gì khác lạ?

Thịt cá trắm chắc, thơm ngon, có thể chế biến thành rất nhiều các món ngon như: cá trắm đen hấp, sốt, rán, làm lẩu, cá trắm nấu canh chua hay sốt cà chua, cá trắm kho riềng…

Cá trắm có vị ngọt, tính bình, có công năng bổ thận khí, mạnh tỳ dưỡng vị, bình can sáng mắt, hóa thấp, khứ phong, lợi thủy rất thích hợp với những người tỳ vị hư nhược, mất sức, phù nề, viêm gan, thận, tê thấp.

Cá trắm đen là loài cá nước ngọt, sống ở các ao hồ và các con sông lớn ở nước ta, ví dụ như: Sông Hồng, sông Thái Bình, sông Mã, sông Lam… có nhiều ở vùng đồng bằng Bắc bộ và Trung bộ.

Tên gọi khác của loại cá này là “Thanh ngư“. Loại cá này rất được ưa chuộng ở Việt Nam và Trung Quốc chính vì thế mà giá thành của nó gần như là đắt nhất trong những loại cá nước ngọt phổ thông được bán.

Đặc điểm nhận diện cá trắm

Loại cá này có thân dài, gần tròn, đầu vừa phải, phần cuống đuôi dẹp bên. Mắt cá bé, khoảng cách giữa 2 ổ mắt rộng. Mõm ngắn và nhọn, miệng cá hướng về phía trước hình móng ngựa.

Đặc biệt hàng vây của cá có màu đen rất dễ nhận biết, đây chính là đặc điểm phân biệt cá trắm đen với các loài cá khác một cách dễ dàng.

Cá trắm đen là loại cá ăn tạp. Thức ăn của chúng là: giun, ấu trùng, côn trùng, đặc biệt chúng thích ăn các loại nhuyễn thể lớn như trai, ốc, hến.

Cá trắm đen sống ở tầng đáy, bộ răng phát triển mạnh nên có thể nghiền vỡ vỏ của nhuyễn thể cỡ lớn. Cách ăn của chúng khá đặc biệt: sau khi nghiền vỡ vỏ nhuyễn thể, nó phun thức ăn ra ngoài và chỉ đớp lấy phần thịt.

II. Những món ngon từ cá trắm đen, cá trắm giòn dễ làm tại nhà

1. Cách làm cá trắm đen chiên sả ớt thơm ngon, lạ miệng

Nguyên liệu làm cá trắm chiên sả ớt:

Cá trắm đen: 400g ( Bạn nên chọn những con chắc thịt, dày mình)

Hành khô: 1 củ

Sả: 4 cây

Ớt: 1 quả

Bột chiên giòn: 1 gói

Nước mắm

Hướng dẫn cách làm cá trắm chiên sả ớt:

Bước 1: Cá trắm mổ, móc sạch ruột, mang cá rồi rửa sạch. Thấm khô cá rồi lọc lấy thịt, dùng dao cắt thịt cá thành từng miếng dày khoảng 1,5cm, rồi cho cá vào bát to.

Bước 2: Tiến hành ướp thịt cá: bạn cho cá trắm vào tô ướp cùng sả ớt xay nhuyễn và chút muối. Ướp cho cá ngấm gia vị khoảng 15 – 20 phút.

Bước 3: Cho 3-4 thìa bột chiên giòn vào bát cá đang ướp, trộn nhẹ tay cho cá ngấm bột mà không bị nát. Ướp cá khoảng 30 phút để cá ngấm đều gia vị ăn sẽ ngon và đậm vị hơn.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho chút dầu ăn, đun sôi dầu thì cho cá trắm vào chiên giòn. Để lửa vừa cho cá không bị cháy bên ngoài. Chiên đến khi cá vàng đều các mặt dậy mùi thơm sả thì vớt ra đĩa có giấy thấm dầu.

Pha nước chấm rồi đặt cá vào chảo thêm nước mắm và đun cho tới khi cạn nước. ( Nếu bạn không thích ăn mặn có thể bỏ qua bước này, chỉ cần chấm với nước mắm cay là được.)

Vậy là các bạn đã hoàn thành xong cách làm cá trắm chiên sả ớt thơm ngon và hấp dẫn rồi đó. Giờ thì bạn hãy bày cá ra đĩa và dọn ra mời cả nhà cùng thưởng thức thôi nào.

Với món cá trắm chiên sả ớt này, bạn sẽ không còn cảm thấy mùi tanh của cá nữa mà chúng được át đi bởi mùi sả ớt thơm lừng rồi.

2. Cách làm món canh cá trắm nấu chua đơn giản

Chỉ vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món canh cá nấu chua ngọt thơm, tạo cảm giác ngon miệng, thích hợp để ăn cùng với cơm nóng.

Nguyên liệu:

2 khúc cá trắm

2 quả cà chua

1/2 quả dứa

3 quả sấu hoặc 1 quả me

1 củ hành khô

Hành lá, rau thì là

Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn.

Cách làm:

Cá rửa sạch, cà chua thái múi cau, hành lá và rau thì là thái nhỏ, hành khô băm nhỏ, dứa thái miếng vừa ăn.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, tiếp theo cho cá vào chiên vàng rồi vớt ra đĩa.

Xào thơm hành khô cùng chút dầu ăn, tiếp đó cho cà chua vào xào mềm cùng chút muối, hạt nêm.

Sau đó cho cá đã chiên vào rim cho ngấm gia vị khoảng 10-15 phút thì đổ lượng nước vừa ăn và cho sấu vào đun sôi.

Thêm dứa đã thái vào đun thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Lấy canh cá ra tô, thêm chút hành lá và rau thì là thái nhỏ vào là xong.

3. Cách làm cá trắm chiên xù thơm ngon, giòn tan

Món cá trắm chiên xù là gợi ý hấp dẫn cho bạn nếu muốn đổi món cho cả nhà. Từng miếng cá giòn vỏ, thơm mềm thịt cá bên trong, chấm với tương ớt hoặc tương cà tùy thích. Thưởng thức khi còn nóng thật là tuyệt.

Nguyên liệu làm cá trắm chiên xù:

Phi lê cá trắm 500 gr

Bột năng 3 muỗng cà phê

Bột chiên giòn 5 gói

Bột chiên xù 100gr

Muối 1/2 muỗng cà phê

Nước tương 1/2 muỗng cà phê

Dầu ăn 60 ml

Thì là 2 cây

Cách làm cá trắm chiên xù

Rửa sạch cá, thái cá thành những miếng nhỏ hình chữ nhật có kích thước khoảng 2 ngón tay là được. Cho cá vào 1 tô lớn, thêm 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa nước tương, thì là thái nhỏ, trộn đều cá lên.

Ướp cá trong khoảng 7 -10 phút cho ngấm gia vị. Tiếp theo, bạn cho 3 thìa cà phê bột năng, 5 thìa bột chiên giòn vào cá, trộn đều lên.

Đổ bột chiên xù ra đĩa to, nhúng từng miếng cá cho dính đều bột chiên xù. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu bạn có.

Bắc chảo lên bếp (sử dụng chảo sâu lòng là tốt nhất), cho thật nhiều dầu vào chảo, đợi dầu sôi thì thả từng miếng cá vào chiên. Tốt nhất là cho lửa ở mức vừa để cá chín từ từ và vàng đều đẹp mắt.

Cuối cùng bạn vớt cá ra đĩa để cho ráo bớt dầu hoặc bạn cũng có thể đặt cá vào trong đĩa có lót giấy thấm dầu bên dưới.

Vậy là món cá trắm chiên giòn đã hoàn thành bạn có thể trang trí trên đĩa và thưởng thức với gia đình. Đặc biệt món ăn này khi thực hiện xong sẽ có lớp thịt cá bên trong mềm thơm, lớp vỏ giòn và có màu vàng bắt mắt.

Bạn nên thưởng thức món cá trắm chiên giòn này khi còn nóng thì mới có thể cảm nhận được hết hương vị của nó.

4. Cá trắm kho dưa cải chua ngon đến lạ

Nguyên liệu làm cá trắm kho dưa cải chua

Cá trắm 1 con

Thịt ba chỉ 300gr

Dưa cải chua 200gr

Ớt sừng 2 trái

Hành tím 2 củ

Dầu ăn 4 muỗng canh

Đường trắng 3 muỗng canh

Nước mắm 3 muỗng canh

Hạt nêm 3 muỗng canh

Tiêu 3 muỗng cà phê

Tỏi 3 củ

Cách làm cá trắm kho dưa cải chua

Cá đem đánh sạch vảy, cạo lớp màng đen bên trong, rửa sạch với nước rồi để ráo. Sau đó cắt khúc rồi ngâm 2 phút trong nước muối pha loãng.

Thịt ba chỉ thái miếng to. Ớt để riêng. Dưa chua cắt miếng vừa ăn. Tỏi, hành tím đập dập.

Bắc niêu lên bếp, cho một muỗng canh dầu ăn, cho thêm 1 thìa nhỏ đường để chưng nước hàng, khi thấy có khói bốc lên thì tắt bếp, cho thịt ba chỉ và dưa vào xào sơ.

Sau đó xếp cá lên trên, có thêm tỏi, hành tím, ớt đập dập. Thêm 1 muỗng canh nước mắm nấu cá trong 5 phút. Rồi thêm nước nóng đến ngập cá, nêm muối, hạt nêm cho vừa miệng.

5. Cách làm cá trắm hấp hành lá tại nhà đơn giản

Nguyên liệu làm cá trắm hấp hành lá

Cá trắm 500gr ( Phần bụng)

Dầu ăn 1 muỗng canh

Nước tương 2 muỗng canh

Gừng 10gr

Hành lá 10gr

Cách làm cá trắm hấp hành lá

Đầu tiên bạn nên chuẩn bị sơ chế các nguyên liệu trước khi vào chế biến món ăn: gừng bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt thành sợi, hành lá thì chẻ nhỏ.

Cá trắm rửa sạch, thấm khô. Đặt cá lên một ít hành ở trên đĩa rồi cho cá vào hấp trong nồi nước đang sôi cho đến khi cá chín hoàn toàn.

Bạn đun nóng ít dầu ăn trong một cái chảo, rồi cho gừng xắt sợi ở trên vào chảo và xào đều.

Rắc ít hành lá chẻ nhỏ lên mình cá rồi rưới cả gừng xào lên cá. Sau đó, đổ nước tương lên là hoàn thành xong món ăn của chúng ta rồi đấy.

Thật đơn giản phải không nào. Thịt cá mềm ngon, hòa cùng mùi thơm dịu của gừng và vị thanh của hành lá, đảm bảo cả nhà bạn sẽ có một bữa cơm cực kỳ ngon miệng.

6. Cách chế biến món cá trắm nướng riềng mẻ thơm ngon

Vị thơm nồng của riềng sả quyện cùng vị chua nhẹ của mẻ và nghệ khiến món cá không còn chút mùi tanh nào.

Món cá trắm nướng riềng mẻ là một trong những món ngon từ cá trắm không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn đem lại cảm giác ấm áp, sum vầy cho gia đình.

Nguyên liệu làm cá trắm nướng riềng mẻ

Cá trắm 4 lát

Nước mắm 2 muỗng canh

Củ riềng 2 củ

Cơm mẻ 2 muỗng canh

Bột ngọt 1 muỗng cà phê

Sả 6 cây

Dầu ăn 2 muỗng canh

Cách làm cá trắm nướng riềng mẻ:

Rửa sạch cá, dùng dao khứa 1-2 đường bên miếng cá để khi ướp cá ngấm gia vị hơn. Riềng cạo vỏ rửa sạch, băm nhỏ. Sả cũng băm nhỏ.

Cho cá vào 1 bát tô, thêm vào 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh cơm mẻ, riềng, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào chén.

Dùng bao tay trộn kỹ để cá ngấm gia vị. Cho hết sả vào, tiếp tục chà xát, ướp trong khoảng 30-60 phút.

Chuẩn bị bếp than hoa. Dùng cọ phết dầu ăn lên vỉ nướng cá để khi nướng cá không bị dính chặt vào vỉ. Lần lượt xếp cá lên vỉ.

Dùng dây thép nhỏ nẹp chặt hai bên mép vỉ để khi nướng cá, vỉ không bị bung ra. Nướng từ từ để cá có thể chín đều từ trong ra ngoài. Cứ 2-3 phút lại lật cá một lần để các mặt cá chín vàng đều nhau.

Khi cá chín, nhẹ nhàng dỡ cá ra khỏi vỉ, xếp cá lên đĩa. Lấy 1 đĩa lớn bày dưa chuột, cà rốt, khế chua, chuối xanh xung quanh xen kẽ cùng các loại rau thơm cho bắt mắt cho bắt.

7. Cách nấu lẩu cá trắm lạ miệng cho ngày đông lạnh

Còn gì tuyệt hơn khi cả nhà quây quần bên nhau với nồi lẩu cá nóng hổi vào mùa đông lạnh. Cá mềm, nước dùng cay cay, chua chua, ngọt ngọt rất hài hòa. Bạn có thể ăn kèm với cơm, bún đều được.

Nguyên liệu làm xì xụp lẩu cá trắm cho ngày giá rét

Cá trắm 2 kg

Xương heo 300gr (Xương ống heo)

Thịt bò 500gr

Ngao 1 kg

Bao tử heo 300 gr

Đậu hũ non 5 miếng

Cà chua 500 gr

Me 3 trái

Cách làm xì xụp lẩu cá trắm cho ngày giá rét

Xương ống heo chần qua với nước sôi rồi cho vào nồi. Đổ nước vào nồi, đun sôi. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, đun sôi liu riu cho nước xương ngọt hơn. Thỉnh thoảng dùng thìa hớt bỏ bọt cho nước dùng xương được trong, có màu đẹp.

Cá trắm đánh vẩy rửa sạch, lọc lấy thịt, thái cỡ to bằng 2 ngón tay rồi đem ướp cùng với gừng, ớt hành, rau răm thái nhỏ. Phần xương cá cho vào ninh cùng xương.

Thịt bò thái mỏng ướp vài lát gừng thái chỉ. Lòng non, dạ dày làm sạch thái miếng vừa ăn. Ngao rửa sạch bày lên đĩa.

Rau các loại rửa sạch để ráo, đậu phụ thái miếng, cà chua bổ múi cau. Phi thơm hành rồi cho cà chua vào xào qua. Sau đó cho cà chua vào nồi nước dùng xương.

Để có một nồi nước dùng ngọt nước và có vị chua cay hợp với món lẩu cá, bạn nên ninh phần xương lợn với xương cá sau đó cho thêm me chua cùng vài cái nấm hương, cà chua xào sơ với chút gia vị vừa miệng.

Bày sẵn nồi lẩu trên mâm cùng các món nhúng kèm. Khi nồi nước dùng đã chín bạn đổ vào nồi lẩu.

8. Cá trắm chiên giòn sốt cà chua đậm đà, bắt mắt

Cá trắm chiên giòn sốt cà chua sẽ là một món ăn tuyệt vời trong thực đơn bữa cơm gia đình. Thịt cá trắm phi lê chiên giòn béo là món ăn dinh dưỡng, tốt cho cơ thể. Bạn có thể an tâm cho các bé ăn ngon lành mà không sợ mắc xương cổ.

Nguyên liệu làm cá trắm chiên giòn sốt cà chua

Cá trắm 1 con to

Muối 3gr

Đường trắng 3 muỗng canh

Tương cà 5 muỗng canh

Giấm 3 muỗng canh

Nước 6 muỗng canh

Bột bắp 1 chén

Dầu ăn 1 lít

Dầu cải 1 muỗng canh

Tiếp tục phi lê để loại bỏ phần da cá. Trên một miếng cá phi lê dài, cứ cắt được 3 lát cá lỏng liên tiếp thì mới tiến hành cắt rời khỏi miếng cá.

Cho cá trắm đã cắt vào tô lớn, thêm 1 muỗng canh nước ép gừng, 1 muỗng canh rượu trắng, 2g muối và 1g tiêu xay ướp cá trong khoảng 10 phút.

Cá trắm sau khi ướp đem thấm khô nước rồi áo qua một lớp bột bắp, để yên 1 lúc.

Bắc chảo lên bếp ( nên dùng chảo sâu lòng). Đổ nhiều dầu ăn vào chảo, đun sôi. Sau đó, thả các miếng cá tẩm bột chiên ngập dầu ở lửa vừa.

Khi cá trắm chiên gần chín thì tăng nhiệt độ lên cho cá chiên giòn rồi vớt ra ngay, để ráo dầu.

Trộn hỗn hợp bao gồm: 6 muỗng canh nước lọc, 5 muỗng cà tương cà vào chảo sạch khác, thêm vào 3g muối, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh giấm trắng.

Hòa tan chút bột với 1 muỗng canh nước rồi đổ vào khuấy đều. Thêm 1 muỗng canh dầu cải. Đun và khuấy cho sốt cà chua sôi và sệt lại thì tắt bếp.

Bày trí cá trắm chiên giòn ra đĩa, rưới thêm sốt tương cà lên trên nữa là có thể dùng rồi đấy. Trông đã thấy bắt mắt rồi phải không nào?

III. Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của cá trắm

Cá trắm là loại thức ăn bổ dưỡng, ngon, quý, rất có giá trị dinh dưỡng. Cụ thể, thành phần dinh dưỡng có chứa trong 100g thịt cá trắm đen bao gồm: 19,5g đạm; nhiều axit amin; 5,2g chất béo; các khoáng canxi, photpho, sắt; các loại vitamin; chứa nhiều chất chống lão hóa…

Theo Đông y, cá trắm đen bổ tỳ vị, khí huyết, thích hợp với các chứng tỳ vị hư hàn, gầy yếu mệt mỏi, biếng ăn, đuối sức.

Vì vậy nó được xem là một phương thuốc quý của gia đình. Chất béo trong cá trắm đen rất tốt cho tuần hoàn máu và tim mạch.

Ngoài việc giúp tăng cường hệ miễn dịch chống oxy hóa, cá trắm đen còn có tác dụng phòng cúm, thanh nhiệt, giải độc, hay đau bụng lâm râm, biếng ăn, bồi dưỡng phụ nữ sau sinh phòng chống ý huyết, quai bị, nhọt độc, đau dạ dày mạn tính, kinh nguyệt không đều…

Từ lâu đời, mật cá trắm đen được nhân dân ta và nhân dân Trung Quốc xem như là một vị thuốc. Ở Việt Nam, trong tài liệu ” Nam dược thần hiệu”, Tuệ Tĩnh có ghi mật cá trắm trị tắc họng, mắt mờ, đồng thời có giới thiệu mấy đơn thuốc trong đó có sử dụng mật cá trắm như: chữa họng mọc mụn, sưng tê; chữa mắt đỏ kéo màng; chữa đờm dãi trẻ con ủng trệ; chữa mình sưng cứng như đá, đau đớn quá, không chịu nổi….

Ngoài ra, cá trắm đen chữa thận yếu; tình dục suy giảm, cực kỳ đặc biệt cho cánh mày râu; Chữa mất ngủ; váng đầu; ăn không ngon.

Thật tuyệt vời phải không nào? Những món ngon từ cá trắm không chỉ mang lại cho các bạn những món ăn thơm ngon và đầy dinh dưỡng mà còn có tác dụng tăng cường sức khỏe.

Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Thịt Cá Sấu??? / 2023

Trả lời 12 năm trước

[b]Cá Sấu Quay[/b] Cá Sấu đang là đặc sản, được nuôi nhiều ở các vùng miền Nam. Hy vọng 1 ngày nào đó sẽ được thưởng thức món ăn này. Có thể dùng kèm rau củ trộn sốt mayonnaise. Nguyên Liệu: – 300gr thịt cá sấu. – 1/2 thìa súp ngũ vị hương. – 10gr sả xay. – 5gr ớt xay. – 1 thìa cà phê tỏi xay. – 1 thìa súp dầu mè. – 1 thìa súp mật ong. – 1 thìa cà phê bột nêm. Thực Hiện: – Làm sạch thịt cá sấu, để ráo nước. – Trộn ngũ vị hương, sả, tỏi xay và mật ong thật đều với nhau, nêm thêm bột nêm vừa ăn. – Sau đó, ướp thịt cá sấu với gia vị vừa trộn, để khoảng 1 giờ cho ngấm đều. – Xếp thịt vào khay, cho vào lò nướng 30 phút ở nhiệt độ 175 độ C. – Lấy thịt cá sấu ra, quết dầu mè cho thơm. [b]Gỏi cá sấu[/b] Nguyên liệu Thịt nạc cá sấu, xoài xanh, hành tây, đậu phộng, gia vị, rau răm. Cách làm Thịt cá sấu thái lát mỏng vừa ăn, xoài xắt sợi dài, hành tây xắt hạt lựu. Xào sơ thịt cá sấu, trộn đều với gia vị (muối, đường, tiêu, bột ngọt) và rau răm. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Món này có vị chua ngọt, dùng kèm với bánh phồng tôm. Cà ri cá sấu [b]Nguyên liệu[/b] Chọn thịt đùi trước hoặc thịt đùi sau, khoai môn, khoai tây, bột cà ri, sả, hành tây, gia vị. Cách làm Khoai tây và khoai môn cắt miếng khoảng 3cm, chiên sơ cho vừa chín. Ướp thịt cá sấu với gia vị, bột cà ri, sả, hành tây xắt nhỏ khoảng 20 phút. Hầm thịt cá sấu với nước dừa xiêm, lửa nhỏ. Khi thịt gần chín, bỏ khoai vào tiếp tục nấu cho mềm. Dùng kèm với bánh mì, muối ớt chanh. [b]Các món ăn khác từ trứng cá sấu[/b] Nguyên liệu Trứng cá sấu Cách làm Trứng cá sấu lớn cỡ trứng ngỗng nhưng dài, thon và có phần nhỉnh hơn đôi chút, vỏ trứng màu trắng sáng. Trứng khi đập vỏ, bên trong lòng trắng cũng giống như lòng trắng trứng vịt, nhưng lòng đỏ lại có màu ngà chứ không đỏ như trứng gia cầm. Trứng cá sấu khá tanh, có lẽ do mùi đặc trưng của giống cá sấu. Người ta dùng trứng đánh lên với thịt cá sấu, băm nhuyễn cùng nấm mèo, bún tàu và các gia vị, nhất là tiêu xanh, hấp lên thành món chả ổ hấp. Chả làm từ trứng cá sấu có mùi vị khá đặc biệt, gắp miếng chả, chấm nước mắm ăn kèm cùng các loại rau thơm. Thoang thoảng mùi đặc trưng của trứng hoà cùng mùi của các loại rau thơm, mùi nồng nàn của tiêu xanh, vị chua ngọt của nước mắm làm miếng chả trở nên đầy đủ hương vị hơn. Còn món chả trứng cá sấu bao lá mướp, người ta cũng dùng gan heo, thịt cá sấu băm trộn chung với trứng, cho bún tàu, nấm mèo, gia vị… và không thể thiếu đậu phộng rang để tăng độ béo, bùi cho chả. Tất cả được gói trong lá mướp cho vào chén hấp lên. Lớp lá mướp bọc bên ngoài làm mùi chả dịu thơm hương vị của đồng quê Nam bộ. Bẻ miếng bánh tráng mè nướng xúc chả, vị bùi, thơm lẫn vị béo của trứng cá sấu càng tăng thêm sự lạ miệng của món ăn. Còn trứng cá sấu luộc chấm muối tiêu và rau răm hơi ít có vì trứng cá sấu không nhiều lắm. Mùi vị của kiểu trứng luộc này khá tanh nên hơi kén người thưởng thức. Trứng cá sấu, một món ăn lạ, mang phong vị của món ăn thời mở cõi đầy gian nan nhưng không kém phần độc đáo, hào sảng. [b]Cá sấu gói giấy bạc[/b] Nguyên liệu: 350g phi-lê thịt cá sấu, 300g ớt chuông (xanh, đỏ, vàng), 50g hạt điều rang, 100g củ hành tây tím, 5g tỏi băm, 2 cọng hành lá, bột nêm, đường, tiêu, hắc xì dầu, tương ớt, dầu ăn. Thực hiện: Phi-lê cá sấu rửa sạch, để ráo, thái miếng vuông (cạnh 1,5-2cm), ướp với 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê tiêu,1/2 thìa súp dầu ăn. Rán vàng trong chảo không dính,ớt chuông và hành tây tím thái miếng như thịt cá sấu. Hành lá thái khúc dài 2cm. Phi thơm tỏi băm với 1 thìa súp dầu ăn, cho ớt chuông và hành tây chín vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Nêm gia vị: 1 thìa súp tương ớt, 1/2 thìa súp hắc xì dầu, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê đường. Cho thịt cá sấu và hạt điều vào xóc đều, tắt bếp, cho hỗn hợp vừa xào vào giấy bạc, gói kín lại. Khi ăn, đặt gói thịt cá sấu vào đĩa sứ, đổ 3 thìa súp cồn xung quanh, châm lửa đốt nóng. Lửa tắt, cắt giấy bạc, cho cá sấu ra đĩa, rắc hành lá lên. Dùng nóng. [b]Cá sấu tiềm thuốc bắc[/b] Nguyên liệu: Thịt cá sấu:100gr thịt đuôi, 200gr thịt bàn chân, 50gr vi cá, 50gr pín sấu. Các vị thuốc bắc: 10gr đảng sâm, 5gr cam thảo, 20gr hoài sơn, 5gr kỷ tử, 5gr thục địa, 20gr táo tàu, 10gr nhãn nhục, 10gr ngọc trúc, 10gr xuyên khung. Gia vị: 1 củ gừng, nước mắm, muối, tiêu, bột ngọt, chanh Cách chế biến: Thịt cá sấu ( đuôi, bàn chân) làm sạch, chặt vừa ăn, ướp mắm muối, tiêu, bột ngọt trong 15 phút. Cho các vị thuốc bắc vào nồi nước đun sôi 5 phút, tiếp đến cho thịt đuôi và thịt bàn chân, pín sấu vào, thêm 1 muỗng cà phê nước gừng rồi đun nhỏ lửa, cho sôi khoảng 30 phút. Cho nhãn nhục, táo tàu và kỷ tử vào nấu thêm khoảng 10 phút. Vớt thịt, thuốc bắc ra xếp vào thố, dùng nóng, chấm với muối tiêu chanh. [b] Ca Ri Cá Sấu[/b] Nguyên liệu: 1kg thịt đùi cá sấu, 1 gói bột cà ri + 1 hũ cà ri dầu + 2 muỗng nước hạt điều, 1 trái dừa tươi, 400gr dừa nạo, 500gr khoai tây, 200gr cà rốt, 5 ổ bánh mì, 1 củ hành tây, 1 củ tỏi, 3 tép sả, vài lá thơm, hành tím, nước mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn, đường, ớt. Cách chế biến: Thịt cá sấu làm sạch thái miếng 3-4 cm, ướp với hành, tỏi + ½ bột cà ri + lá thơm + muối mắm + tiêu+ bột ngọt+đường, để 30 phút cho thấm. Khoai tây gọt vỏ rửa sạch chiên hơi vàng. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc 4cm, xào sơ, để riêng. Dừa nạo lấy 1 chén nước cốt, 1 tô nước giảo. Hành tây lột vỏ bổ tư, sả rửa sạch, đập giập, chặt khúc bó chặt lại. Bắc chảo nóng, cho dầu vào đun sôi, bỏ thịt cá sấu vào chiên vàng đến khi săn lại, cho tất cả vào nồi, đổ tô nước giảo và nước dừa vào hầm cùng với bó sả. Khi thịt gần mềm cho cà rốt, khoai tây, khoai tây, hành tây vào, đến lúc thịt mềm cho nốt chén nước cốt dừa vào, nêm gia vị cho vừa ăn, cho nốt ½ cà ri vào, sôi lại nhắc xuống Ăn nóng với bánh mì hoặc bún. [b] Lòng Cá Sầu xào thập cẩm[/b] Nguyên liệu: 300gr lòng cá sấu, 1 trái ớt chuông Đà Lạt, 1 củ hành tây, ½ thơm chín, 1 củ cà rốt, nấm rơm, một nắm rau tía tô. Nước mắm, muối, tiêu, bột ngọt, ớt chín Cách chế biến: Lòng cá sấu làm sạch, thái xéo dài 2,5 -3cm, ướp tiêu, mắm, muối, bột ngọt vào cho thấm. Ớt xanh rửa sạch thái miếng, hành tây thái mỏng, thơm gọt vỏ bỏ mắt thái miếng vừa ăn, nấm rơm rửa sạch bổ làm đôi, tía tô tửa sạch thái nhỏ, ớt chín thái lát mỏng. Bắc chảo nóng cho dầu vào phi hành lá, hành tây cho thơm, cho lòng sấu vào xào vừa chín tới múc ra đĩa để riêng. Bắc chảo lên lại, thêm dầu đun sôi, cho ớt xanh, thơm, cà rốt, nấm rơm vào xào nhanh trong 2 phút, rồi cho đĩa lòng vào xào chung, nêm lại gia vị. Xúc ra đĩa, rắc ớt, tía tô lên trên, dùng nóng rất ngon. [b]CÁ SẤU LÚC LẮC HẠT ĐIỀU[/b] Nguyên liệu: 300gr thịt nạc ở cổ cá sấu, 100gr hạt đều, nấm rơm, 2 trái bắp non, 1 củ hành tây, hành củ, ớt xanh Đà Lạt. Nước mắm, muối, tiêu, chanh, đường, bột ngọt, ớt chín. Cách chế biến: Thịt cá sấu làm sạch, thái vuông 2cm, ướp nước mắm, muối, tiêu, bột ngọt trong 15 phút. Ớt rửa sạch thái vuông 2cm, hành tây xắt vuông, hành củ thái lát mỏng, nấm rơm rửa sạch thái đôi, bắp non bào mỏng. Bắc chảo lên bếp đun sôi dầu ăn, gắp từng miếng thịt cá sấu lăn qua bột chiên cho vào chiên vàng đều, gắp ra đĩa. Bắc chảo lại, thêm dầu đun sôi, cho ớt xanh, nấm rơm, hành tây, bắp non, hạt đều vào xào, nêm lại gia vị. Xúc ra đĩa, xếp thịt chiên vàng vào giữa, rắc hành ngò lên trên, ăn nóng, chấm muối tiêu chanh.

Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Từ Khô Cá Dứa / 2023

Cách làm món này là:

Đầu tiên bạn phải làm sạch cá, cắt khúc rồi để cho ráo nước và rửa sạch thịt ba chỉ rồi thái chúng thành miếng để kho. Bạn sẽ ướp cá với một lượng gia vị đầy đủ gồm: nước mắm, hạt nêm, nước hàng. Thời gian lý tưởng nhất để ướp là từ 15 đến 20 phút vì khi đó cá sẽ vừa ngấm tới. Trong thời gian đợi cá ngấm bạn có thể tranh thủ phi tỏi để làm cho món ăn thêm thơm hơn.

Rồi sau đó cho thịt ba chỉ vào đảo qua, sao cho thịt chín hơi xém cạnh là được. Thịt ba chỉ ăn sẽ không bị ngấy khi kho với cá, mà nó còn làm tăng thêm vị béo ngậy cho món cá kho tộ.

Bước tiếp theo để làm món này đó là xếp cá vào nồi vừa đảo thịt. Trong bước này, bạn nên xếp thịt ở dưới và cá ở trên.

Và cuối cùng, cho nước vào nồi để bắt đầu kho cá. Khi nồi cá bắt đầu sôi thì bạn nên đun nhỏ lửa để cá có thể ngon và mềm hơn và khi nồi gần cạn thì nên rắc ít hành lá, hạt tiêu để món ăn được ngọn và đẹp mắt.

Thế làm bạn đã hoàn thành xuất sắc món khô cá dứa kho tộ rồi.

Món số 2: Khô cá dứa chiên giòn chấm mắm me

Đây là món ăn khoái khẩu thường hay được các đấng mày râu lựa chọn trên bàn nhậu. Món khô cá dứa chiên giòn chấm me sẽ cần một số nguyên liệu như: khô cá dứa (tất nhiên là không thể thiếu rồi); tương ớt; dầu ăn; các gia vị để làm nước chấm me gồm nước mắm, me, bột ngọt, tỏi, ớt.

Cách làm món này là:

Bạn phải rửa sạch và để ráo khô cá dứa.

Sau đó mang chúng đi chiên với dầu ăn. Trong lúc chiên bạn nên lưu ý là đảo cá thường xuyên nếu không cá sẽ bị cháy.

Khi cá đã chiên xong việc bạn cần làm đó là pha nước chấm me. Để nước chấm được ngon, bạn cần phải có đủ tỏi, ớt, me đã lọc, nước mắm, đường. Pha với lượng vừa phải theo khẩu vị của bạn và khuấy đều lên. Sao cho mắm me phải có độ sánh là được.

Vậy là bạn đã làm xong món khô cá dứa chiên giòn chấm mắm me.

Món số 3: Cơm cháy khô cá dứa một nắng

Nguyên liệu để làm món này là: cơm trắng; cá dứa một nắng; hành hoa; tóp mỡ và dầu ăn.

Cách làm là:

Bạn sẽ phải làm cơm cháy trước bằng cách làm nóng chảo, cho dầu ăn vào sau đó cho cơm vào dàn mỏng đều bề mặt chảo. Gian cho tới khi cơm kết thành lớp màu vàng là được.

Còn khô cá dứa chúng ta cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Sau đó, phi thơm tỏi, cho khô cá dứa vào chiên giòn, vớt ra để ráo dầu.

Bước cuối cùng, dọn khô cá dứa ra đĩa, cơm cháy cắt miếng vừa ăn, quết mỡ hành lên trên rồi dùng nóng.

Món số 4: Cá dứa một nắng chua ngọt

1. Nguyên liệu

Cá dứa 1 nắng 1/2 con (500gr)

Lá dứa 2 lá

Gừng lát 2 lát

Hành lá 2 nhánh

Ớt hiểm 3 trái

Hành tây 1/4 củ nhỏ

ĂN KÈM: Cơm cháy, dưa leo

Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường

Bột ngọt

Giấm gạo lên men

Gia vị nêm sẵn

Bột tẩm khô chiên giòn

– Rửa nhanh cá dứa qua nước sạch, để ráo, cắt miếng 2,5cm. Hành tây cắt múi cau 1cm.

– Hành lá: phần lá xanh cắt khúc 3cm, phần đầu trắng đập dập, cắt nhỏ. Ớt hiểm đập giập.

– Chiên cá: Tẩm cá với Gia vị nêm sẵn, Bột tẩm khô chiên giòn. Đun nóng dầu, cho lá dứa và gừng lát vào chiên thơm, sau đó cho cá vào chiên đến khi vàng, vớt ra để ráo dầu.

– Pha nước xốt gia vị: Hòa tan 1/2m Bột ngọt, 1m nước mắm, 2m Giấm gạo lên men 3m đường.

– Xốc cá: Phi thơm đầu hành lá, cho ớt hiểm và hành tây vào xào thơm rồi cho cá và nước xốt gia vị vào, xốc đều nhanh tay cho nước gia vị kẹo thấm vào miếng cá. Sau cùng, cho phần lá hành vào xốc đều.

Cho cá dứa một nắng chua ngọt ra dĩa với dưa leo, dùng nóng với cơm.

– Rửa nhanh cá qua nước nguội để cá sạch không bị tanh.

– Cho lá dứa và gừng vào khi chiên cá để cá thơm hơn.

– Pha nước gia vị trước để kiểm soát được mùi vị món ăn, gia vị hòa tan và thấm hoàn toàn vào món ăn.

Mua khô cá dứa tại Bà Tư Foods