Top 21 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Cá Trắm Đen / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Các Món Ăn Từ Cá Trắm Đen / 2023

Các món ăn từ cá trắm điển hình là cá trắm đen kho riềng và cá trắm đen chiên sả.

Cá trắm kho riềng là một trong các món ăn từ cá trắm đen đặc biệt nhất. Sau những bữa ăn nhiều thịt nhiều bánh chưng thì miếng cá kho thấm gia vị đậm đà và được bao phủ bởi một lớp riềng cay cay lại là món ăn đưa cơm ngày Tết.

Mỗi gia đình có thể chọn loại cá khác nhau để kho.Tuy nhiên cá trắm cũng như các món ăn từ cá trắm đen là loại được lựa chọn phổ biến nhất. Bởi loại cá này có phần thịt rất chắc, có vị ngọt đậm đà và đặc biệt có mùi thơm rất đặc trưng khi kho. Hãy cùng tìm hiểu cách làm của một trong số các món ăn từ cá trắm điển hình là món cá trắm kho riềng này nhé!

Món cá trắm kho riềng với mùi hương và màu sắc bắt mắt

Cách chế biến các món ăn từ cá trắm đen

Muốn kho món cá này ngon trước tiên bạn cần có một cái nồi đất, chúng ta không thể nào kho cá này vào nồi nhôm hay xoong chảo được vì như thế sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng cũng như vị ngon của món cá kho này. Nồi làm bằng đất nun nên độ giữ nhiệt nó rất là ổn giúp cho cá nhừ và ngấm.

Nồi đất nun nên độ giữ nhiệt nó rất là ổn giúp cho cá nhừ và ngấm

Nguyên liệu cho món ăn này gồm có:

– 2,5 kg cá trắm đen

– 100gram thịt ba chỉ

– 500gram riềng

– 50 gram gừng

– 50 gram khế khô hoặc 100gram khế tươi

– 4 muỗng súp nước mắm

– 2 muỗng súp đường

– Nước màu, mỡ nước (có thể thay bằng dầu ăn nhưng dùng mỡ nước cá kho sẽ thơm ngon hơn).

Các bước chế biến món cá kho riềng:

Không riêng gì món cá trắm kho riềng mà các món ăn kháckhi mua thì các bạn nên nhớ cầm tay vào thì con cá đó phải chắc và có độ nhớt cao có nghĩa là con cá đó mới đánh bắt, còn con cá vẫn bơi nhưng bơi lờ đờ và sờ vào con cá kém độ nhớt thì có nghĩa là con cá đó đã đánh bắt và mang ra chợ lâu ngày rồi chưa bán được vậy thì nó sẽ không tươi, ngon.

Sau khi mua về sơ chế, muốn cá hết tanh thì lưu ý các bạn phải dùng một chút rượu gừng hoặc một chút giấm, pha tỷ lệ 10% ( cứ một lít nước thì 10% giấm).

Cá trắm mua về làm sạch, đánh sạch vẩy, rửa cá bằng nước giấm pha cho hết tanh, cắt khúc dày khoảng chừng 4- 5cm, sau đó để ráo.

Cá trắm đen sau khi mua về sơ chế để khử mùi tanh

Ngoài cá trắm ra khi kho chúng ta nên thêm một vài nguyên liệu như thịt ba chỉ, vì thịt ba chỉ khi kho cũng sẽ giúp cá có thêm độ béo, độ ngậy.

Thịt ba chỉ tăng thêm độ béo ngậy cho món ăn

Riềng khi mua nên chọn củ càng già càng tốt.

Riềng già cắt lát nhỏ bỏ dưới đáy nồi, để khi kho có sát nước món cá cũng không bị khét.

Củ riềng nên lựa chọn các củ già và to

Sau khi xếp cá cho thịt vào rồi thì chúng ta bỏ thêm một chút gừng, một chút hành, một chút xả, thái lát và bỏ vào để tạo ra hương vị cho món cá trắm kho riềng. Trên cùng cho lớp riềng & gừng xay nhỏ.

Tiếp theo đó cho một ít nước mắm, đường, thêm nước cho vừa ngập cá, đậy nắp nồi và kho trong khoảng chừng 1 giờ – 1 giờ 15 phút.

Sau đó tắt lửa mở nắp ra, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi bắt bếp kho lại trên lửa nhỏ khoảng 1 giờ nữa cho đến khi nước cạn, cá dẽ chắc, vẩy cá khô cong là được.

Món cũng thơm ngon không kém là món cá trắm đen chiên sả ớt.

Cá trắm giòn chiên sả ớt

Món này cực kì đơn giản và dễ làm, cũng như trên, cá được mua tươi từ chợ, làm sạch,sau đó ướp với các loại gia vị vừa đủ như : sả, tỏi, ớt, đường, hạt nêm vừa đủ. Ướp đều tay và để 5 phút để cá thấm hết gia vị.

Chuẩn bị bếp than hồng, đặt cá lên vỉ nướng và trở đểu tay, đến khi da cá chín vàng đều, phần da cá săn lại, có thùi thơm phức là được.

Cá trắm kho riềng và cá trắm chiên sả ớt là 2 trong các món ăn từ cá trắm đen mà các bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Những Món Ăn Ngon Từ? Cá Trắm Đen / 2023

Trắm đen là một loại cá ngon, giàu dinh dưỡng và có nhiều cách chế biến khác nhau. Dù chế biến bằng cách nào thì các món ăn từ cá trắm đen đều rất thơm ngon, đậm vị, bổ dưỡng.

Tham khảo đặc sản cá trắm kho chuẩn hương vị cá kho làng Vũ Đại TẠI ĐÂY

Cá trắm kho riềng

Nguyên liệu dễ tìm, thuần Việt tạo nên một món ăn mang đậm bản sắc dân tộc. Cá trắm đen ngọt thơm ngấm gia vị hòa quyện với mùi riềng, các gia vị khác như nước mắm, gừng, nước cốt dừa… hương thơm nồng nàn cứ vương vấn mãi trong mỗi bữa cơm sum vầy.

Chuẩn bị nguyên liệu:

1 kg cá trắm đen.

200 gam thịt ba chỉ.

1 nhánh riềng vừa đủ.

3 trái ớt.

1 trái dừa.

Gia vị: hạt tiêu, nước mắm, muối, đường, bột ngọt…

Bước 1: Cá sau khi mua về đem rửa sạch với nước lạnh, sau đó rửa qua nước ấm để thịt cá khi kho được săn chắc lại. Thái cá thành những miếng vừa ăn.

Bước 2: Ướp cá với các gia vị đã chuẩn bị sẵn sao cho vừa đủ, ướp cá ít nhất 15 phút trước khi đem kho.

Bước 3: Thịt ba chỉ đem rửa sạch cùng muối để sát khuẩn, thịt thái thành miếng vừa ăn, thái gần giống với miếng thịt đem kho. Riềng rửa sạch và cắt lát mỏng. Sả cắt thành từng khúc và đập dập.

Bước 4: Cho một chút dầu ăn vào nồi kho để khi kho không bị xát đáy nồi, xếp thịt ba chỉ vào, cho riềng, cá trắm, ớt, sả và nêm nếm thêm một chút nước mắm, nước kho cá và tiêu vào. Phần không thể thiếu đó là nước dừa, đổ nước dừa đã chuẩn bị sẵn vào kho cùng cá sẽ đem lại hương vị vô cùng hấp dẫn.

Bước 5: Bắc nồi cá lên bếp, bật lửa nhỏ và kho cho đến khi cá và thịt chín đều. Cá sau khi chín, cho ra đĩa, rắc cùng chút tiêu là có thể thưởng thức.

Vào những ngày mùa đông lạnh, được quây quần cùng gia đình, thưởng thức bát cơm nóng cùng với nồi cá kho riềng nghi ngút khói thì còn gì tuyệt hơn.

Món ăn dễ làm lại vô cùng thơm ngon này chắc chắn sẽ chinh phục tất cả các thành viên trong gia đình bạn. Dưa cải rất hợp để nấu cùng với cá, giúp giảm bớt độ ngán khi ăn và vị chua của dưa cũng giúp người ăn cảm thấy ngon miệng, kích thích và đưa cơm hơn.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cá trắm đen tươi: 1 con (khoảng từ 1.5 kg – 2.5 kg)

Cà chua: 4 – 5 quả.

Dưa chua: 300 gram.

Thịt ba chỉ: 200 gram.

Hành tím, ớt tươi (2 quả to), rau răm, thì là, hành lá.

Gia vị khác: Dầu ăn, muối, nước mắm, hạt tiêu, nước màu…

Dùng chanh và muối khử mùi tanh của cá khi mổ cá.

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Dưa chua đem rửa nước sạch và vắt khô.

Hành tím bỏ vỏ, đập dập và băm nhỏ.

Ớt tươi xắt thành miếng nhỏ.

Cà chua rửa sạch, cắt thành miếng đều nhau.

Bước 1: Xào dưa

Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, đổ dưa chua vào đảo đều cho đến khi dưa ngót một phần thì cho gia vị gồm bột canh, hạt nêm để dưa ngấm đều, vừa miệng.

Bước 2: Thắng đường làm nước màu

Cho đường vào chảo, đun lửa to, đảo đều đường cho đến khi đường chuyển sang màu cánh rán vàng nâu thì giảm lửa.

Cho thịt ba chỉ vào đảo đều tay để tránh thịt bị cháy, khi thịt đã ngả màu vàng bắt mắt thì tiếp tục cho các nguyên liệu khác vào.

Dưa xào sơ qua cùng cá sẽ được cho vào kho cùng. Rắc lên trên một ít ớt, hành khô, cà chua. Đun cho tới khi sôi được 5 phút thì cho nước mắm, bột canh, hạt nêm, đường vào.

Thêm nước sôi cùng chút nước dưa chua vừa ăn săm sắp cá, đậy nắp, đun liu riu.

Bước 3: Hoàn thành món cá kho dưa

Kho cá khoảng 15 – 20 phút thì mở nắp, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đến khi phần nước cạn bớt, rắc chút hạt tiêu, cho hành lá, rau răm, thì là đã thái nhỏ lên trên.

Tắt bếp rồi gắp ra đĩa.

Rất nhiều người thích ăn dưa kho cùng cá trắm đen bởi miếng dưa sẽ thấm đượm gia vị kết hợp với sự béo ngọt của cá, cay nồng của ớt, lại có cả vị chua thanh hoà quyện đã tạo nên một món ngon mĩ vĩ tuyệt vời.

Trắm đen hấp bia

Hương vị đậm đà, ngọt tự nhiên của cá tươi hấp bia sẽ mang lại cảm giác thích thú cho cả gia đình bạn khi thưởng thức món ngon này vào một dịp đặc biệt như tụ họp gia đình hay thiết đãi một vị khách đặc biệt.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cá trắm đen: 2.5 kg.

Sả: 5 củ.

Gừng đập dập: 1 củ.

Cà chua: 2 quả.

Bia: 1 lon.

Gia vị: Muối, hạt tiêu.

Rau thơm: Hành lá, thì là.

Các bước chế biến:

Bước 1: Cá trắm đem rửa sạch với muối hoặc chanh để khử mùi tanh, để ráo nước. Sau đó, khía thành đường nhỏ trên thân cá để cá ngấm đều gia vị khi hấp.

Bước 2: Ướp cá cùng muối, sả và gừng đã chuẩn bị sẵn. Ướp khoảng 30 phút trước khi tiến hành nấu.

Bước 3: Sả và gừng thái lát đem lót xuống đáy nồi. Đổ bia vào sao cho ngập sả, không đổ quá nhiều sẽ khiến cá dễ nát. Sau đó, tiến hành xếp cá vào nồi.

Bước 4: Cá hấp khoảng 10 – 15 phút là chín tới, dậy mùi đặc trưng. Kiểm tra cá chín bằng cách dùng đũa gỡ thử một miếng cá. Nếu miếng cá dễ gỡ, róc xương tức là cá đã chín.

Bước 5: Thêm gừng, hành lá, thì là lên trên, đậy vung khoảng 30 giây là có thể thưởng thức.

Với món cá trắm tươi hấp bia bạn có thể ăn riêng cá hoặc ăn kèm rau sống, bún tươi đều rất hợp.

Cá trắm đen nướng

Món nướng thường rất dậy mùi. Hương thơm ngào ngạt, miếng ca nóng hổi còn nghi ngút khói, nghĩ đến thôi vô cùng kích thích.

Chuẩn bị nguyên liệu: Các bước chế biến:

Bước 1: Cá rửa sạch, cứa nhẹ một hai đường trên thân cá để khi tẩm ướp ngấm đều gia vị. Cho cá vào bát nhỏ, tẩm ướp gia vị như mẻ, riềng, nước mắm, mì chính, sả, trộn đều. Dùng tay trộn cá sẽ giúp gia vị ngấm vào từng thớ thịt tốt hơn. Ướp cá khoảng 30 – 40 phút.

Bước 2: Chuẩn bị bếp than hoa. Dùng cọ quét dầu ăn lên vỉ nướng để khi nướng cá không bị dính cá vào vỉ. Sử dụng dây thép nhỏ cố định hai mép vỉ nướng.

Bước 3: Cho cá lên bếp than hoa đã đỏ lửa để nướng cá. Vừa nướng cá, khi thấy cá bị khô nên phết thêm dầu ăn lên miếng cá để tránh bị cháy, ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn. Khoảng 2 – 3 phút lại lật cá một lần. Nướng cá chín từ từ, không nên nướng chín ép món cá nướng sẽ không được ngon.

Lưu ý: Nên để cá cách mặt than khoảng 30 cm tránh cá bị ám khói cũng như bụi bẩn từ than. Xếp than xung quanh bếp, ở giữa chỉ là một lớp than mỏng để cá chín đều, không cháy.

Cá trắm đen nướng chấm cùng muối tiêu, một món ăn hấp dẫn chắc chắn bạn không muốn bỏ lỡ.

Cá kho làng Vũ Đại

Món ăn đặc biệt đến từ một làng quê cũng đặc biệt không kém: ngôi làng của Chí Phèo, Thị Nở, Nam Cao. Cá trắm đen kho đúng chuẩn cá kho làng Vũ Đại được làm khá cầu kỳ, mất nhiều thời gian nhưng đem lại hương vị vô cùng đặc biệt, khác hẳn các món ăn kể trên.

Cá kho làng Vũ Đại được làm từ những con cá trắm đen nuôi ốc từ 3 kg trở lên. Cá đem kho chỉ lấy phần thân đem lại những miếng cá chắc thịt, chất lượng nhất.

Điều đặc biệt của món ngon hấp dẫn này đó chính là, cá được kho trong 14 – 15 tiếng đồng hồ và kho hoàn toàn bằng củi nhãn. Đảm bảo thịt chắc, xương nhừ, thịt heo béo ngậy dậy mùi thơm ngon, chắc chắn món ăn này sẽ chinh phục khẩu vị của cả những thành viên khó tính nhất trong gia đình bạn.

12 Món Ngon Chế Biến Từ Cá Trắm Đen Từ Dân Dã Đến Thượng Hạng / 2023

1. Cá trắm đen kho

Nhắc đến các món ăn được chế biến từ cá trắm đen mà bỏ qua món cá trắm đen kho cổ truyền là một điều thiếu sót vô cùng lớn. Món ăn này chỉ là món ăn dân dã quen thuộc, hương vị lại khiến nhiều người say mê.

Để chế biến món cá trắm đen kho cần có những nguyên liệu sau: cá trắm đen, me chua, ớt tươi, riềng, nước hàng, nước mắm, dầu ăn.

Kho cá trắm đen ngon: đầu tiên các bạn phải làm sạch cá, sau đó cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Cá trắm sau khi cắt khúc để ráo nước, đem ướp cùng các loại gia vị trong khoảng 20 phút. Khi cá ngấm gia vị rồi mới đem đi kho. Cá trắm đen nên kho khoảng 4 – 5 tiếng, nên kho cạn nước – như vậy thịt cá ngấm gia vị đều và thịt cá cũng chắc hơn.

Thưởng thức cá trắm đen kho, các bạn có thể cảm nhận được vị ngọt của thịt cá, độ chắc của cá trắm và đặc biệt là không bị tanh. Cá trắm đen kho ăn kèm cùng với cơm trắng nóng hổi thì vô cùng tuyệt vời.

2. Cá trắm đen hấp bia

Để có nồi cá hấp bia ngon, nguyên liệu không thể thiếu chính là cá trắm đen, bia, cà chua, quả sấu, hành lá, nấm hương, hành lá, thìa là, bột canh, hạt nêm.

Cá trắm làm sạch, nếu con nhỏ để nguyên con, con lớn thì cắt đôi hoặc cắt ba. Khi cá ráo nước thì đổ bia, hạt nêm, bột canh, cà chua, nấm hương và quả sấu vào ướp cùng.

Ướp trong khoảng 20 phút thì đem nồi cá lên bếp đun (nên dùng bếp từ, khi ăn vẫn có thể để trên bếp để cá nóng và ngon hơn). Khi cá chín, các bạn cho thêm hành lá và thìa là rồi thưởng thức. Cá trắm đen hấp bia khi ăn có thể cuộn kèm cùng với bánh tráng và rau sống sẽ ngon hơn rất nhiều.

3. Cá trắm đen nướng

Món ăn ngon nổi tiếng của các vùng quê thuộc vùng đồng bằng Bắc bộ của nước ta. Có rất nhiều phương pháp nướng: nướng ủ trấu, nướng riềng sả, nướng giấy bạc… Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn món cá trắm đen nướng riềng sả.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: cá trắm đen, riềng, sả, ớt, mắm tôm, bột canh, dầu ăn… Cá trắm làm sạch, cắt khúc rồi ướp cùng các loại gia vị. Lưu ý, riềng và sả nên giã hoặc xay nhỏ thì mới dễ quyện vào từng miếng cá. Cá trắm đen nên ướp cùng với gia vị khoảng 20 – 25 phút rồi mới đem đi nướng.

Cá trắm đen nên nướng bằng than hoa hoặc rơm rạ đốt lên sẽ thơm ngon hơn rất nhiều. Các bạn nướng đến khi vàng đều các mặt và có mùi thơm. Khi nướng nên thường xuyên quét dầu ăn lên miếng cá, giúp da cá giòn hơn và không bị khô. Cá trắm đen nướng chấm kèm với muối tiêu hoặc cuộn bánh tráng chấm mắm chua ngọt cũng rất tuyệt vời.

4. Cá trắm đen chiên giòn

Cá trắm đen nên cắt thành khúc nhỏ (độ dày của khúc cá hoảng 1,5 – 2cm, khi chiên sẽ giòn hơn hoặc cũng có thể phi lê thái miếng. Để cá giòn các bạn nên rắc 1 lớp bột chiên giòn bên ngoài. Khi chiên cần chiên ngập trong dầu (chiên ngập dầu lớp bên ngoài giòn, bên trong thịt cá mềm béo ngậy vô cùng hấp dẫn).

Cá trắm đen chiên giòn khi thưởng thức, các bạn nên chấm kèm cùng nước mắm pha chanh, tỏi, ớt sẽ thơm ngon hơn rất nhiều.

Tất cả các món về cá, cá nấu dấm bỗng món ăn thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè … Với món này, các nguyên liệu đều sẵn có và rất dễ tìm, đặc biệt gia vị không thể thiếu trong món ăn này là nghệ và bỗng rượu để dậy mùi thơm của cá và khử bớt vị tanh. Món ăn nấu đạt là cá không còn vị tanh nhưng vẫn giữ nguyên được vị béo, ngọt tự nhiên của cá. Nồi canh đủ vị chua của bỗng rượu, cà chua, vị cay của tiêu, ớt và vị thơm của bỗng, thì là.

Là 1 đầu mối lớn tại chợ cá Yên Sở, với hơn 10 năm hoạt động chúng tôi chuyên cung cấp các loại cá nước ngọt như: Cá chép, cá trắm đen, cá trắm trắng, cá rô phi, cá rô ta, cá quả, cá trôi, cá mè ta, cá lăng, cá trê, cá chim trắng, cá diêu hồng, cá mè tàu (mè đầu to), cá tầm, cá chép giòn, cá trắm giòn, cá chình với giá rẻ nhất thị trường, đầy đủ số lượng theo yêu cầu.

Hãy nhấc máy và gọi điện ngay cho chúng tôi 092 669 3333 – 098 24 272 87 (Mr Dũng) để được phục vụ tốt nhất.

Các Món Ăn Chế Biến Từ Cá Khô / 2023

 Cá khô món đặc sản của các vùng miền của nước ta , món ăn dân dã , quen thuộc thường dùng là món ăn dự trữ mùa mưa bão và là món nhậu ngon , vừa nhanh  , vừa gọn trong chế biến .

 Cá khô thường được xem là món ăn dân dã hấp dẫn, có thể chế biến được nhiều món ngon lại tiện sử dụng. Các bạn nên mua một ít cá khô để dành phòng những ngày mưa dầm lụt lội hay bão lũ, không đi chợ được thì trong nhà vẫn có món ăn ngon . 

          Siêu thị đặc sản miền Trung – Đại Lộc Phát  sưu tầm một số món ăn ngon chế biến từ cá khô để cho các bạn tham khảo .   

       Cá khô làm nguyên liệu cho các món ăn tham khảo là cá cơm , các bạn có thể dùng loại các khô khác như : cá bống khô , cá sặc khô , cá chuồn mít . … . Chúc  các bạn  thành công .

1-Cá khô rang chua ngọt

a.Nguyên liệu :

– 1 quả chanh, 2 quả – 2 thìa 

– 200gr cá khô ( loại cá cơm , cá bống khô , cá sặc khô , cá chuồn mít …).- 1 quả chanh, 2 quả ớt , 1 củ tỏi – 2 thìa nước mắm , 2 thìa cà phê đường , mỳ chính.

b.Cách làmBước 1:Cá khô cho vào rửa với nước nóng già 2 lần cho sạch hết bẩn, sau đó vớt cá ra rổ để cho ráo nước. Bước 2:Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ớt bỏ hạt băm nhỏ cùng tỏi, chanh vắt lấy nước cốt bỏ hạt.Trộn hỗn hợp nước mắm, chanh, tỏi, đường, mỳ chính vào với nhau.

Bước 3:

Bước 4:Sau khi cá đã vàng múc hết dầu ăn ra, để chảo cá lên bếp cho cá được khô thêm chút nữa.Bước 5:Đổ hỗn hợp nước mắm đã pha ở trên vào chảo, đảo đều thêm 3-5 phút cho tỏi thơm và gia vị ngấm vào cá.Cá giòn lại có vị ngọt mặn vừa phải sẽ là món mặn đưa cơm lạ miệng cho nhà bạn.

2.Cá cơm rán giòn tẩm nước mắm, mật ong

Bắc chảo lên bếp, cho nhiều dầu ăn, để đến khi dầu nóng già thì cho cá vào, để nhỏ lửa cho cá vàng và giòn.Bước 4:Sau khi cá đã vàng múc hết dầu ăn ra, để chảo cá lên bếp cho cá được khô thêm chút nữa.Bước 5:Đổ hỗn hợp nước mắm đã pha ở trên vào chảo, đảo đều thêm 3-5 phút cho tỏi thơm và gia vị ngấm vào cá.Cá giòn lại có vị ngọt mặn vừa phải sẽ là món mặn đưa cơm lạ miệng cho nhà bạn.

a. Nguyên liệu– 300g 

 cá khô ( loại cá cơm  , cá bống khô , cá sặc  khô , cá chuồn mít …).

– 2 thìa canh bột năng– Nước mắm, mật ong, ớt bột– Dầu chiên– Muối– Hành lá thái nhỏ

b. Cách làm

 Cá cơm rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước.– Ướp vào cá khoảng một thìa nhỏ muối, để từ 1 đến 2 tiếng.– Pha hai thìa canh mật ong, hai thìa canh nước mắm, ít ớt bột. Nêm hơi ngọt ngọt, mặn mặn là vừa. 

– Đổ bột năng áo đều khắp thân cá.

– Đun nóng dầu, đổ cá cơm vào chiên vàng.

  

– Cá vàng, gắp cá ra rổ nhôm cho chảy hết bớt dầu ăn.

  

– Đổ bớt dầu ăn ở chảo, phi tỏi và hành lá cho thơm, nhanh tay đổ bát mật ong vào, châm vào xíu nước lạnh. Đun sôi đến khi hỗn hợp hơi sền sệt.

                            

– Tiếp theo cho cá vào, đảo đều để hỗn hợp mật ong bám đều quanh thân cá và khô lại, tắt bếp.

3. Cá cơm chiên cay

a. Nguyên liệu1.5 bát ăn cơm 

 cá khô ( loại cá cơm  , cá bống khô , cá sặc  khô , cá chuồn mít …).

4 củ hành2 nhánh tỏi, bóc vỏ2 thìa canh tương ớt1 thía nhỏ cà phê đường

b. Cách làm -Cá cơm khô sả nước cho bớt mặn. Để ráo.– Hành và tỏi cho vào cối giã nhuyễn.– Cho chút dầu lên chảo, cho cá cơm vào chiên giòn. (Không cần nhiều dầu quá đâu). Nhớ đảo đi đảo lại cho cá chín đều thì bỏ ra.– Cũng trong chảo dầu đó, cho hỗn hợp hành tỏi vào đảo thật thơm. Đổ lại cá khô vào, trộn đều cùng dấm, tương ớt và đường. Khi cá ngấm gia vị rồi thì bỏ ra, cho vào hộp kín sau khi nguội.

4- Cá cơm băm tỏi

a. Nguyên liệu

250 gr 

 cá khô ( loại cá cơm  , cá bống khô , cá sặc  khô , cá chuồn mít …).

5 tép tỏi.Gia vị: Hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm, dầu ăn.

b. Chế biến:

– Cá cơm ngâm với nước ấm cho mềm, rửa sạch để thật ráo nước.

– Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.

– Bắc chảo lên bếp,   dầu ăn cho vào chảo đun nóng, cho tỏi băm vào phi thơm. 

– Cho khô cá cơm vào đảo nhanh tay. Nêm 1/2 muỗng  nước mắm, 1 muỗng  hạt nêm, 2 muỗng đường.

– Khi cá thấm gia vị, khô săn cứng và ráo, tắt bếp, rắc thêm 1/3 thìa cà phê tiêu.

– Cho cá chấy tỏi ra đĩa, dùng với cơm trắng.

5- Cá cơm khô chiên dòn 

Món cá cơm chiên giòn có thể dùng làm món ăn chính trong bữa cơm gia đình mùa lạnh, vừa có thể dùng làm món khai vị cũng thích hợp vì có mùi vị rất thơm, ngon, hấp dẫn, cung cấp nhiều năng lượng và prot1ein từ cá cơm.

a. Nguyên liệu: 150g 

 cá khô ( loại cá cơm  , cá bống khô , cá sặc  khô , cá chuồn mít …).

100g khoai môn cao1/2m trần bì ngâm mềmTỏi bămDùng kèm: xà lách búp, rau thơmTiêu, tương ớt, dầu ănBột tẩm khô chiên giòn

b. Cách làmb.1. Sơ chế – Cá cơm sơ chế sạch, để ráo, ướp 1/2m tiêu, 1m tỏi băm, 1/2m trần bì cắt nhỏ.– Khoai môn gọt vỏ, cắt thanh dài 5cm.

b.2. Chiên – Đun nóng dầu ăn, tẩm khoai môn cao với bột tẩm khô chiên giòn Aji Quick vị bơ, chiên khoai chín vàng, vớt ra để ráo dầu.– Tẩm cá cơm với bột tẩm khô chiên giòn Aji Quick vị bơ, đem chiên chín vàng, vớt ra để ráo dầu.

c. Cách dùng Dọn cá và khoai ra dĩa, dùng kèm xà lách búp và rau thơm, hấm kèm tương ớt.

6-Gỏi xoài xanh cá cơm 

a. Nguyên liệu 1-2 quả xoài xanh (không nên chua quá)

 - 

 cá khô ( loại cá cơm  , cá bống khô , cá sặc  khô , cá chuồn mít …).

– nước mắm, đường, ớt. 

b. Cách làm

– Xoài xanh gọt vỏ, nạo thành sợi nhỏ.– Cá cơm cho vào chảo khô, bắc lên bếp đảo với lửa đến khi thật vàng và thơm. Nếu bạn thay bằng giò, thì giò cũng thái chỉ.– Pha nước mắm với đường và ớt tỏi. Với gỏi xoài cá cơm, nước mắm không cần chanh mà nên ngọt một chút. 

– Cho xoài vào đĩa , thêm cá hoặc giò, sau đó cho nước mắm đã pha vào, dùng đũa trộn đều và thưởng thức.Gỏi bắp bò hành tây2 cái lõi rùa, hành tây, ớt, chanh, dấm, lạc rang vàng, dầu mè– Lòi rùa luộc chín cùng chút gừng hoặc hành củ nướng vàng. Sau đó để nguội và thái mỏng.– Hành tây thái mỏng, thái đến đâu cho vào bát nước lạnh thêm vài viên đá, cách này giúp hành giòn và bớt hăng. Thời gian ngâm khoảng 10 phút.– Nước mắm trộn với gỏi bò gồm nước mắm ngon, đường, chanh, dấm, ớt… chua chua và cay cay một chút sẽ ngon. – Bóp bắp bò với nước mắm đã pha, sau đó cho 1 thìa dầu mè để tạo hương vị thơm đặc trưng, sau đó cho hành tây, trộn đều.

7- Cá cơm khô , mực khô sốt cay

a.Nguyên liệu 1 bát gạo dẻo150g mực khô1 quả trứng30g 

 cá khô ( loại cá cơm  , cá bống khô , cá sặc  khô , cá chuồn mít …).

20g đậu phộng muối1/2 bát nước cốt dừaMuối, dầu ăn1 thìa cà phê tỏi xay1 thìa cà phê hành tím xay1 thìa cà phê ớt xay2 thìa súp tương ớt1 thìa cà phê mắm tôm khô1 thìa súp bột nêm1 thìa súp đường

b. Cách làm Nấu cơm hơi khôCơm gần chín, cho nước cốt dừa và muối vào, nấu đến khi chín dẻoMực ngâm mềm, thái miếng vừa ănLuộc chín trứng, bóc bỏ vỏ, bổ đôiChiên vàng cá cơm khôXào hành, tỏi và ớt xay với 1 thìa súp dầu ănCho mực vào, đảo đềuTrút tương ớt và mắm tôm khô vào, nêm muối, đường, bột nêm vừa ănCuối cùng, cho cá cơm chiên vào, đảo đềuDọn cơm ra đĩa cùng mực và cá cơm xào cay, trứng và lạc muối

8- Cá cơm khô  kho riềng

Món mặn với vị thơm của riềng, cay của ớt, từng con cá thấm gia vị, ăn vào ngày thời tiết se lạnh cùng cơm nóng ngon tuyệt. 

 a-Nguyên liệu: - 30 g 

 cá khô ( loại cá cơm  , cá bống khô , cá sặc  khô , cá chuồn mít …).

– 1 củ riềng– Tỏi, ớt quả, ớt bột, đường nâu nước mắm, muối, hành khô.

b. Cách làm: Bước 1: 

– Rửa sạch cá với nước muối pha loãng, để lên rổ cho ráo nước, ướp cá với một thìa nhỏ muối trong vòng khoảng 1 tiếng.

 - Nếu dùng cá cơm khô, bạn rửa qua nhiều lần nước cho sạch và bớt mặn, ngâm cá vào âu nước lạnh khoảng 30 phút, sau đó vớt ra cho ráo nước. Bước 2: 

– Riềng cạo vỏ, giã mịn, một nửa riềng bạn vắt lấy nước cốt, một nửa còn lại bạn dùng để kho với cá. Bước 3: 

– Tiếp theo cho cá vào nồi đất, thêm riềng, nước cốt riềng, hai thìa canh nước mắm, hai thìa canh đường nâu, một thìa nhỏ muối, ớt bột và ớt quả, hành khô thái nhỏ vào đảo cùng, ướp khoảng 1-2 tiếng. Bước 4: 

– Sau đó đặt nồi lên bếp, thỉnh thoảng dùng đũa đảo nhẹ tay, đun lửa nhỏ đến khi cá thấm gia vị, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp, múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.

9-Cá khô rim

a.Nguyên liệu– 200 gr  cá khô ( loại cá cơm  , cá bống khô , cá sặc  khô , cá chuồn mít …).

– Nước mắm

–  Đường

–  Tương ớt

 - Giấm.

b. Cách làm– Cá cơm ngâm qua nước ấm cho mềm rồi rửa sạch. Nếu có thời gian, bạn có thể nhặt bỏ đầu cá đi, hoặc chọn loại cá đã được bỏ đầu.– Để cá ráo nước rồi ướp qua với một ít nước mắm rồi cho vào chảo rim đến khô. Sau đó, cho thêm dầu ăn vào để lửa nhỏ cho cá vàng đều.– Pha một bát nhỏ nước đường và giấm sao cho có vị chua ngọt vừa miệng rồi đổ tiếp vào đun đến cạn. Khi thấy mùi đường thơm ngọt bốc lên thì cho tiếp tương ớt vào, vặn nhỏ lửa, đảo cho tương ớt ngấm đều. Chú ý lượng tương nhiều hay ít tùy thuộc vào độ cay bạn muốn ăn. Bắc ra cho lên đĩa ăn cùng cơm, sẽ rất ngon miệng.–Cá vàng đều, khi ăn có vị chua, cay, mặn, ngọt vừa miệng, thơm giòn.

10 – Cách giảm độ mặm cho cá khô

            Cá khô thường được xem là món ăn dân dã hấp dẫn, có thể chế biến được nhiều món ngon lại tiện sử dụng. Nhưng ngon hay không tùy thuộc vào tài nấu nướng , chế biến của các bạn .

          Một số cách làm giảm độ mặm của cá khô

1. Cách giảm mặn đơn giản nhất là bạn lấy một ít nước ấm pha chút muối thật loãng rồi ngâm cá, cá sẽ bớt mặn. Phương pháp này nghe ra thì có vẻ bất hợp lý vì cá đã mặn lại còn ngâm thêm vào nước muối nhưng thực ra thì rất khoa học. Theo nguyên tắc trung hòa thì muối ở nơi nồng độ cao sẽ di chuyển về nơi có nồng độ thấp để trung hòa dung dịch, như thế muối trong cá khô sẽ di chuyển về nơi có nồng độ thấp nên muối sẽ hòa tan dần vào nước làm cho cá bớt mặn.

2. Bạn có thể ngâm cá khô trong nước gạo khoảng 30 phút rồi rửa kỹ lại bằng nước sạch sẽ giúp cá bớt mặn đáng kể. Ngoài ra, khi chế biến xong có thể nêm thêm đường và trước khi ăn vắt thêm ít giọt chanh làm cá có vị chua chua, ngọt ngọt sẽ không thấy mặn nữa.

Sưu tầm