Top 15 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Cá Basa / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Chế Biến Cá Basa Đúng Cách? Điểm Qua Một Vài Món Ngon Từ Cá Basa / 2023

Đặc điểm của cá basa

Cá basa là loại cá da trơn đặc biệt cá không có vảy, cân nặng trung bình, khi trưởng thành có cân nặng dao động trong khoảng 2 – 2.5 kg, có trường hợp nặng tới 8 – 10kg. Cá có thân dẹt, đầu dẹt – hơi nhỏ so với tỷ lệ cơ thể của chúng và phần bụng to.

Miệng cá basa khá tròn, hàm răng có nhiều răng nhỏ miệng. Cá basa có 2 đôi râu, râu hàm trên rất dài (dài bằng ½ tỷ lệ của đầu cá), râu hàm dưới chỉ dài bằng 1/3 tỷ lệ đầu của cá. Mắt của cá khá to và hơi lồi, được đặt ở gần với phần miệng cả cá.

Thân hình của cá basa khá dẹt và hơi giống hình con thoi. Phần bụng của cá khá lớn, bên trong phần bụng chứa rất nhiều mỡ. Vảy cá basa màu gì? Cá basa là dòng cá da trơn không có vảy. Bao bọc xung quanh phần lưng và bụng dưới với rất nhiều vây dạng lược. Đuôi của cá được chia ở thùy giữa cân đối. Phần lưng và phần đầu của cá có màu xám cánh, phần bụng có màu trắng bạc. Toàn bộ vây lưng và vây đuôi cũng có màu xanh đen, chỉ có phần vây bụng có màu trắng trong.

Đặc tính sinh sản ở cá Basa

Cá basa là loài cá đẻ trứng và sinh sản theo mùa. Mùa sinh sản của cá basa thường tập trung vào khoảng từ tháng 2 cho đến tháng 4 hàng năm (thời điểm sinh sản nhiều nhất là vào tháng 3).

Bình quân một lần sinh sản cá basa cái có thể đẻ được khoảng 5 – 10 nghìn trứng. Hiện nay, tại Việt Nam có trường đại học cần thơ đã cho cá basa sinh sản thành công, cung cấp hàng vạn cá basa giống cho ngư dân.

Điểm qua các món ăn được chế biến từ cá ba sa

Có rất nhiều cách chế biến cá basa theo nhiều cách, sau đây chúng tôi sẽ gửi đến các bạn các cách chế biến như sau

Cá basa kho nghệ

Nguyên liệu món cá basa kho nghệ

500g cá ba sa

50g nghệ tươi giã nhuyễn

Ớt, hành khô, tỏi

Muối, tiêu, nước nắm, đường, hạt nêm, nước màu

Cách làm cá basa kho nghệ

Bước 1: Bạn làm sạch cá, rồi ướp cá với hành khô, tỏi băm, nghệ tươi giã nhuyễn, ớt bằm, 2 muỗng nước mắm, 1 ít muối, 1 muỗng hạt nêm, 3 muỗng đường, 1 ít tiêu, nước màu kho cá. Rồi ướp cá khoảng 20 phút cho thấm đều.

Bước 2: Bạn cho cá vào nồi và cho lên bếp, nấu đến khi cá săn lại thì cho ít nước vào và kho với lửa nhỏ. Khi nước cạn, cá chín bạn cho hành lá và tiêu lên trên mặt cá là hoàn thành rồi đấy.

Cá basa kho gừng

Nguyên liệu món cá basa kho gừng

400g cá basa

Nước màu kho cá, hạt nêm, nước mắm, tiêu, đường, dầu ăn

Tỏi, ớt, hành khô, hành lá

Cách làm cá basa kho gừng

Bước 1: Sơ chế cá basa

Bạn làm sạch cá basa rồi cắt thành từng khúc. Sau đó, ướp cá trong 15 phút với ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng nước màu.

Bước 2: Sơ chế gừng

Bạn đem cạo sạch vỏ, 1 nửa thái sợi cho vào đáy nồi, 1 nửa giã nhuyễn cùng tỏi, hành khô và ớt.

Bước 3: Tiến hành kho cá basa

Bạn xếp cá lên trên gừng sợi rồi đun với lửa nhỏ. Sau đó, khi cá sôi, bạn cho nước lọc vào cùng với tỏi, hành khô, ớt giã nhuyễn và nêm nếm lại một lần nữa.

Bước 4: Hoàn thành món cá basa kho gừng

Khi cá chín, bạn cho hành lá vào thì tắt bếp.

Cá basa kho riềng

Nguyên liệu cá basa kho riềng

1 con cá basa

1 củ riềng nhỏ

1 củ gừng nhỏ

Hành, tỏi, ớt

Nước mắm, hạt tiêu, đường, hạt nêm, bột nghệ

Cách làm cá basa kho riềng

Bước 1: Cá basa bạn đem làm sạch, rồi cắt khúc vừa ăn. Sau đó, ướp cá với hành, tỏi băm, gừng giã nhuyễn, ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 ít bột nghệ, tiêu. Rồi trộn đều và ướp khoảng 45 phút cho cá ngấm đều.

Bước 2: Riềng và hành khô bạn đem làm sạch vỏ, thái lát rồi xếp dưới đáy nồi. Tiếp theo, xếp cá đã ướp lên trên và tiến hành kho cá với lửa nhỏ.

Bước 3: Khi cá sôi thì bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị và khi cá chín bạn cho hành lá vào là được.

Cá basa kho tiêu

Nguyên liệu cá basa kho tiêu

1 con cá basa

Hành khô, tỏi

Tiêu xanh

Ớt sừng

Nước mắm, hạt nêm, đường, nước màu, bột ngọt, tiêu, dầu ăn

Hành lá

Cách làm cá basa kho tiêu

Bước 1: Làm sạch cá basa để loại bỏ mùi tanh và nhớt, rồi cắt cá thành từng khúc vừa ăn. Tiếp theo, bạn ướp cá với 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng tiêu và 1 muỗng đường, 1 muỗng nước màu cùng hành tỏi băm nhuyễn. Tiếp theo, ướp cá trong 20 phút cho cá ngấm gia vị.

Bước 2: Bạn cho nồi lên bếp, cho cá đã ướp cùng với tiêu xanh vào và nấu sôi. Khi cá săn lại, bạn cho thêm nước lọc và nêm nếm lại gia vị rồi đun với lửa nhỏ cho đến khi nước cạn.

Bước 3: Khi cá basa chín, bạn cho hành lá và tiêu xay vào thì tắt bếp. Vậy là hoàn thành, bạn có thể dọn ra và ăn kèm với cơm nóng rồi đấy!

Cá basa kho cà chua

Nguyên liệu cá basa kho cà chua

1 con cá basa

4 quả cà chua

Hành lá, hành tím

Hạt nêm, đường, nước mắm, bột ngọt, xốt Mayonnaise

Cách làm cá basa kho cà chua

Bước 1: Cá basa bạn đem làm sạch, cắt đôi và ướp với 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm,  ớt và đầu hành lá băm, hạt tiêu. Ướp cá trong 20 phút cho cá thấm.

Bước 2: Cho hành tím và dầu ăn vào phi thơm, rồi cho cà chua băm nhuyễn vào xào. Tiếp đến, bạn cho cá basa nấu cùng. Khi cá săn lại, bạn thêm vào 1 ít nước lọc, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, nấu với lửa nhỏ trong 10 phút cho nước sánh lại.

Bước 3: Tiếp theo, bạn cho xốt Mayonnaise vào rồi tắt bếp và rắc hành lá lên trên là hoàn thành.

Cá basa kho thơm

Nguyên liệu cá basa kho thơm

500g cá basa

½ quả thơm

Hành lá, hành tím

Nước mắm, đường, muối, tiêu, nước màu

Cách làm cá basa kho thơm

Bước 1: Cá bạn đem rửa sạch để ráo, cắt khúc rồi ướp với 2 nước mắm, 1 muỗng nước màu, 1 muỗng đường, hành tím thái lát trong 30 phút cho cá ngấm đều gia vị.

Bước 2:. Thơm gọt vỏ, cắt miếng nhỏ và ướp với 1 muỗng đường.

Bước 3: Bạn cho cá và thơm vào chảo cùng ớt cắt lát vào và trộn đều lên. Tiếp theo, kho cá với lửa nhỏ đến khi cá săn lại, bạn cho ít nước lọc vào.

Bước 4: Nêm nếm lại gia vị và kho đến khi nước trong nồi gần sánh lại thì rắc hành lá và tiêu lên trên là được.

Các Món Ăn Chế Biến Từ Thịt Cá Sấu / 2023

Thịt cá sấu với hàm lượng protein cao cũng như rất nhiều dược chất là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Theo một nghiên cứu của trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh thì thịt cá sấu chứa đến 17 loại axit amin trong đó có 7 loại mà cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp, bao gồm: threonine, methionine, isoleucine, leucine, phenilalanine, lysine HCL, histidine. Thịt cá sấu ít béo hơn các loại thịt thông thường chúng ta vẫn thường ăn như heo, bò, gà… Đặc biệt, theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Y khoa QJM của đại học Oxford Anh Quốc thì thịt cá sấu có chứa dược chất chữa được bệnh hoen suyễn.

1. Món: Chả giò cá sấu Nguyên liệu cho 4 người: Thịt cá sấu: 300 gram Tôm sú: 100 gram Hành tây: 300 gram Dầu mè: 1 muỗng súp Hạt nêm: 3 muỗng súp Tiêu bột: ½ muỗng súp Sốt mayonnaise: 1 muỗng súp Trứng gà: 2 trái Thính gạo: 100 gram Bánh tráng: 1 sấp Dầu ăn: 0,5 lít

Cách chế biến: Thịt cá sấu và tôm đem băm nhuyễn, hành tây sắt hạt lựu nhỏ . Trộn đều thịt sấu, tôm, hành tây, dầu mè, hạt nêm, tiêu bột, sốt mayonnaise. Sau đó để khoảng 3 phút cho gia vị ngấm rồi bắt đầu cuấn. Khi cuốn, quét một lớp lòng trắng trứng gà lên bánh tráng rồi cho các nguyên liệu mới trộn lên. Với phần thực phẩm này, bạn sẽ cuốn được 16 cuốn. Sau khi cuốn, bắc chảo lên bếp làm nóng rồi đổ dầu vào cho sôi. Lăn chả qua thính gạo một lượt trước khi cho chả vào chảo dầu sôi. Quan sát khi chả vừa ngả vàng rám thì vớt ra cho ráo dầu. Công việc của bạn bây giờ chỉ là trình bày ra đĩa rồi cùng thưởng thức với người thân trong gia đình.

2. Món: Gỏi xoài cá sấu Món này làm cho mấy bác nhậu là y bài đó. Nguyên liệu cho 4 người: Thịt cá sấu: 150 gram Xoài sống: 200 gram Hành tây: 150 gram Hành phi: 45 gram Động phộng rang sẵn: 40 gram Rau răm: 5 gram Ngò rí: 2 muỗng súp Ớt sừng: 2 trái Nước mắm chua ngọt: 6 muỗng súpCách chế biến: Thịt cá sấu, hành tây, xoài sống, ớt sừng đem sắt chỉ mỏng. Ngâm xoài sống và hành tây trong nước đá khoảng 15 phút. Trong thời gian chờ xoài và hành tây ngâm, băm nhỏ rau răm, ngò rí. Phi tỏi thơm rồi cho thịt sấu vào xào cùng vừa chin tới thì thôi. Trộn tất cả những nguyên liệu này cùng nhau và nêm nếm cho vừa ăn là được. Trình bày ra đĩa vuông và trang trí bằng ớt sừng tỉa hoa hoặc tùy thích.

3. Món: Cà ri cá sấu Nguyên liệu cho 4 người Sườn sấu cắt miếng 2cm: 500 gram Khoai môn tỉa bông, cắt miếng 2cm: 150 gram Cà rốt cắt miếng 2cm: 200 gram Hành tây cắt kiểu mũi cau: 150 gram Hành tím: 20 gram Tỏi hột: 5 gram Rế ngò: 5 cọng Sả bào: 15 gram Ớt sừng: 2Nước cốt dừa: 70 gram Sữa tươi: 150 gram Bột cà ri: 1 muỗng súp Nước dùng: 0,5 lít Ớt khô: 1 muỗng cà phê Nước mắm: 2 muỗng súp Đường: 1 muỗng cà phê Hạt nêm: 1 muỗng cà phêDầu ăn Cách chế biến: Đem hành tím, tỏi hột, sả bào, ớt sừng, rế ngò và một chút dầu ăn và say nhuyễn. Sau khi say nhuyễn, đem phi thơm rồi cho sườn sấu vào nấu cùng trong khoảng 2 phút. Cho nước dùng và bột cà ri vào nấu cho đến khi sườn sấu mềm rồi tiếp tục cho nước cốt dừa và sữa tươi nấu tiếp khoảng 10 phút. Tiếp tục cho khoai môn, cà rốt, hành tây vào nấu khoảng 15 phút nữa là được. Lưu ý: Luôn để lửa ở mức vừa phải và nhỏ, không để lửa lớn. Trình bày ra tô và ăn kèm với bánh mỳ hoặc cơm tùy thích. Tùy vào khẩu vị, bạn có thể tăng hoặc giảm các loại gia vị để phù hợp với khẩu vị của mình.

4. Món: Cá sấu Milano Nguyên liệu cho 4 người Thịt sấu: 400 gram Tương cà: 3 muỗng súp Tương ớt: 1 muỗng súp Muối: ½ muỗng súpĐường: ½ muỗng súpBột ngọt: ½ muỗng súp Trứng gà: 2 tráiThính gạo: 100 gram Cách chế biến: Thịt sấu để nguyên miếng lạng mỏng, đem ướp cùng tương cà, tương ớt, muối, đường, bột ngọt trong 15 phút. Bắc chảo khô, đun cho dầu sôi. Trong khi chờ dầu sôi, lăn thịt sấu qua trứng và thính gạo rồi đem chiên. Chiên trong khoảng 3 phút, để lửa nhỏ, quan sát thịt ngả qua vàng rám là được. Vớt ra để cho ráo dầu. Sau khi để ráo dầu, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn hình ca rô hoặc hình chữ nhật. Trình bày ra đã vuông, trang trí với hoa hồng cà chua.

Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Thịt Cá Sấu??? / 2023

Trả lời 12 năm trước

[b]Cá Sấu Quay[/b] Cá Sấu đang là đặc sản, được nuôi nhiều ở các vùng miền Nam. Hy vọng 1 ngày nào đó sẽ được thưởng thức món ăn này. Có thể dùng kèm rau củ trộn sốt mayonnaise. Nguyên Liệu: – 300gr thịt cá sấu. – 1/2 thìa súp ngũ vị hương. – 10gr sả xay. – 5gr ớt xay. – 1 thìa cà phê tỏi xay. – 1 thìa súp dầu mè. – 1 thìa súp mật ong. – 1 thìa cà phê bột nêm. Thực Hiện: – Làm sạch thịt cá sấu, để ráo nước. – Trộn ngũ vị hương, sả, tỏi xay và mật ong thật đều với nhau, nêm thêm bột nêm vừa ăn. – Sau đó, ướp thịt cá sấu với gia vị vừa trộn, để khoảng 1 giờ cho ngấm đều. – Xếp thịt vào khay, cho vào lò nướng 30 phút ở nhiệt độ 175 độ C. – Lấy thịt cá sấu ra, quết dầu mè cho thơm. [b]Gỏi cá sấu[/b] Nguyên liệu Thịt nạc cá sấu, xoài xanh, hành tây, đậu phộng, gia vị, rau răm. Cách làm Thịt cá sấu thái lát mỏng vừa ăn, xoài xắt sợi dài, hành tây xắt hạt lựu. Xào sơ thịt cá sấu, trộn đều với gia vị (muối, đường, tiêu, bột ngọt) và rau răm. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Món này có vị chua ngọt, dùng kèm với bánh phồng tôm. Cà ri cá sấu [b]Nguyên liệu[/b] Chọn thịt đùi trước hoặc thịt đùi sau, khoai môn, khoai tây, bột cà ri, sả, hành tây, gia vị. Cách làm Khoai tây và khoai môn cắt miếng khoảng 3cm, chiên sơ cho vừa chín. Ướp thịt cá sấu với gia vị, bột cà ri, sả, hành tây xắt nhỏ khoảng 20 phút. Hầm thịt cá sấu với nước dừa xiêm, lửa nhỏ. Khi thịt gần chín, bỏ khoai vào tiếp tục nấu cho mềm. Dùng kèm với bánh mì, muối ớt chanh. [b]Các món ăn khác từ trứng cá sấu[/b] Nguyên liệu Trứng cá sấu Cách làm Trứng cá sấu lớn cỡ trứng ngỗng nhưng dài, thon và có phần nhỉnh hơn đôi chút, vỏ trứng màu trắng sáng. Trứng khi đập vỏ, bên trong lòng trắng cũng giống như lòng trắng trứng vịt, nhưng lòng đỏ lại có màu ngà chứ không đỏ như trứng gia cầm. Trứng cá sấu khá tanh, có lẽ do mùi đặc trưng của giống cá sấu. Người ta dùng trứng đánh lên với thịt cá sấu, băm nhuyễn cùng nấm mèo, bún tàu và các gia vị, nhất là tiêu xanh, hấp lên thành món chả ổ hấp. Chả làm từ trứng cá sấu có mùi vị khá đặc biệt, gắp miếng chả, chấm nước mắm ăn kèm cùng các loại rau thơm. Thoang thoảng mùi đặc trưng của trứng hoà cùng mùi của các loại rau thơm, mùi nồng nàn của tiêu xanh, vị chua ngọt của nước mắm làm miếng chả trở nên đầy đủ hương vị hơn. Còn món chả trứng cá sấu bao lá mướp, người ta cũng dùng gan heo, thịt cá sấu băm trộn chung với trứng, cho bún tàu, nấm mèo, gia vị… và không thể thiếu đậu phộng rang để tăng độ béo, bùi cho chả. Tất cả được gói trong lá mướp cho vào chén hấp lên. Lớp lá mướp bọc bên ngoài làm mùi chả dịu thơm hương vị của đồng quê Nam bộ. Bẻ miếng bánh tráng mè nướng xúc chả, vị bùi, thơm lẫn vị béo của trứng cá sấu càng tăng thêm sự lạ miệng của món ăn. Còn trứng cá sấu luộc chấm muối tiêu và rau răm hơi ít có vì trứng cá sấu không nhiều lắm. Mùi vị của kiểu trứng luộc này khá tanh nên hơi kén người thưởng thức. Trứng cá sấu, một món ăn lạ, mang phong vị của món ăn thời mở cõi đầy gian nan nhưng không kém phần độc đáo, hào sảng. [b]Cá sấu gói giấy bạc[/b] Nguyên liệu: 350g phi-lê thịt cá sấu, 300g ớt chuông (xanh, đỏ, vàng), 50g hạt điều rang, 100g củ hành tây tím, 5g tỏi băm, 2 cọng hành lá, bột nêm, đường, tiêu, hắc xì dầu, tương ớt, dầu ăn. Thực hiện: Phi-lê cá sấu rửa sạch, để ráo, thái miếng vuông (cạnh 1,5-2cm), ướp với 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê tiêu,1/2 thìa súp dầu ăn. Rán vàng trong chảo không dính,ớt chuông và hành tây tím thái miếng như thịt cá sấu. Hành lá thái khúc dài 2cm. Phi thơm tỏi băm với 1 thìa súp dầu ăn, cho ớt chuông và hành tây chín vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Nêm gia vị: 1 thìa súp tương ớt, 1/2 thìa súp hắc xì dầu, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê đường. Cho thịt cá sấu và hạt điều vào xóc đều, tắt bếp, cho hỗn hợp vừa xào vào giấy bạc, gói kín lại. Khi ăn, đặt gói thịt cá sấu vào đĩa sứ, đổ 3 thìa súp cồn xung quanh, châm lửa đốt nóng. Lửa tắt, cắt giấy bạc, cho cá sấu ra đĩa, rắc hành lá lên. Dùng nóng. [b]Cá sấu tiềm thuốc bắc[/b] Nguyên liệu: Thịt cá sấu:100gr thịt đuôi, 200gr thịt bàn chân, 50gr vi cá, 50gr pín sấu. Các vị thuốc bắc: 10gr đảng sâm, 5gr cam thảo, 20gr hoài sơn, 5gr kỷ tử, 5gr thục địa, 20gr táo tàu, 10gr nhãn nhục, 10gr ngọc trúc, 10gr xuyên khung. Gia vị: 1 củ gừng, nước mắm, muối, tiêu, bột ngọt, chanh Cách chế biến: Thịt cá sấu ( đuôi, bàn chân) làm sạch, chặt vừa ăn, ướp mắm muối, tiêu, bột ngọt trong 15 phút. Cho các vị thuốc bắc vào nồi nước đun sôi 5 phút, tiếp đến cho thịt đuôi và thịt bàn chân, pín sấu vào, thêm 1 muỗng cà phê nước gừng rồi đun nhỏ lửa, cho sôi khoảng 30 phút. Cho nhãn nhục, táo tàu và kỷ tử vào nấu thêm khoảng 10 phút. Vớt thịt, thuốc bắc ra xếp vào thố, dùng nóng, chấm với muối tiêu chanh. [b] Ca Ri Cá Sấu[/b] Nguyên liệu: 1kg thịt đùi cá sấu, 1 gói bột cà ri + 1 hũ cà ri dầu + 2 muỗng nước hạt điều, 1 trái dừa tươi, 400gr dừa nạo, 500gr khoai tây, 200gr cà rốt, 5 ổ bánh mì, 1 củ hành tây, 1 củ tỏi, 3 tép sả, vài lá thơm, hành tím, nước mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn, đường, ớt. Cách chế biến: Thịt cá sấu làm sạch thái miếng 3-4 cm, ướp với hành, tỏi + ½ bột cà ri + lá thơm + muối mắm + tiêu+ bột ngọt+đường, để 30 phút cho thấm. Khoai tây gọt vỏ rửa sạch chiên hơi vàng. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc 4cm, xào sơ, để riêng. Dừa nạo lấy 1 chén nước cốt, 1 tô nước giảo. Hành tây lột vỏ bổ tư, sả rửa sạch, đập giập, chặt khúc bó chặt lại. Bắc chảo nóng, cho dầu vào đun sôi, bỏ thịt cá sấu vào chiên vàng đến khi săn lại, cho tất cả vào nồi, đổ tô nước giảo và nước dừa vào hầm cùng với bó sả. Khi thịt gần mềm cho cà rốt, khoai tây, khoai tây, hành tây vào, đến lúc thịt mềm cho nốt chén nước cốt dừa vào, nêm gia vị cho vừa ăn, cho nốt ½ cà ri vào, sôi lại nhắc xuống Ăn nóng với bánh mì hoặc bún. [b] Lòng Cá Sầu xào thập cẩm[/b] Nguyên liệu: 300gr lòng cá sấu, 1 trái ớt chuông Đà Lạt, 1 củ hành tây, ½ thơm chín, 1 củ cà rốt, nấm rơm, một nắm rau tía tô. Nước mắm, muối, tiêu, bột ngọt, ớt chín Cách chế biến: Lòng cá sấu làm sạch, thái xéo dài 2,5 -3cm, ướp tiêu, mắm, muối, bột ngọt vào cho thấm. Ớt xanh rửa sạch thái miếng, hành tây thái mỏng, thơm gọt vỏ bỏ mắt thái miếng vừa ăn, nấm rơm rửa sạch bổ làm đôi, tía tô tửa sạch thái nhỏ, ớt chín thái lát mỏng. Bắc chảo nóng cho dầu vào phi hành lá, hành tây cho thơm, cho lòng sấu vào xào vừa chín tới múc ra đĩa để riêng. Bắc chảo lên lại, thêm dầu đun sôi, cho ớt xanh, thơm, cà rốt, nấm rơm vào xào nhanh trong 2 phút, rồi cho đĩa lòng vào xào chung, nêm lại gia vị. Xúc ra đĩa, rắc ớt, tía tô lên trên, dùng nóng rất ngon. [b]CÁ SẤU LÚC LẮC HẠT ĐIỀU[/b] Nguyên liệu: 300gr thịt nạc ở cổ cá sấu, 100gr hạt đều, nấm rơm, 2 trái bắp non, 1 củ hành tây, hành củ, ớt xanh Đà Lạt. Nước mắm, muối, tiêu, chanh, đường, bột ngọt, ớt chín. Cách chế biến: Thịt cá sấu làm sạch, thái vuông 2cm, ướp nước mắm, muối, tiêu, bột ngọt trong 15 phút. Ớt rửa sạch thái vuông 2cm, hành tây xắt vuông, hành củ thái lát mỏng, nấm rơm rửa sạch thái đôi, bắp non bào mỏng. Bắc chảo lên bếp đun sôi dầu ăn, gắp từng miếng thịt cá sấu lăn qua bột chiên cho vào chiên vàng đều, gắp ra đĩa. Bắc chảo lại, thêm dầu đun sôi, cho ớt xanh, nấm rơm, hành tây, bắp non, hạt đều vào xào, nêm lại gia vị. Xúc ra đĩa, xếp thịt chiên vàng vào giữa, rắc hành ngò lên trên, ăn nóng, chấm muối tiêu chanh.

Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Từ Khô Cá Dứa / 2023

Cách làm món này là:

Đầu tiên bạn phải làm sạch cá, cắt khúc rồi để cho ráo nước và rửa sạch thịt ba chỉ rồi thái chúng thành miếng để kho. Bạn sẽ ướp cá với một lượng gia vị đầy đủ gồm: nước mắm, hạt nêm, nước hàng. Thời gian lý tưởng nhất để ướp là từ 15 đến 20 phút vì khi đó cá sẽ vừa ngấm tới. Trong thời gian đợi cá ngấm bạn có thể tranh thủ phi tỏi để làm cho món ăn thêm thơm hơn.

Rồi sau đó cho thịt ba chỉ vào đảo qua, sao cho thịt chín hơi xém cạnh là được. Thịt ba chỉ ăn sẽ không bị ngấy khi kho với cá, mà nó còn làm tăng thêm vị béo ngậy cho món cá kho tộ.

Bước tiếp theo để làm món này đó là xếp cá vào nồi vừa đảo thịt. Trong bước này, bạn nên xếp thịt ở dưới và cá ở trên.

Và cuối cùng, cho nước vào nồi để bắt đầu kho cá. Khi nồi cá bắt đầu sôi thì bạn nên đun nhỏ lửa để cá có thể ngon và mềm hơn và khi nồi gần cạn thì nên rắc ít hành lá, hạt tiêu để món ăn được ngọn và đẹp mắt.

Thế làm bạn đã hoàn thành xuất sắc món khô cá dứa kho tộ rồi.

Món số 2: Khô cá dứa chiên giòn chấm mắm me

Đây là món ăn khoái khẩu thường hay được các đấng mày râu lựa chọn trên bàn nhậu. Món khô cá dứa chiên giòn chấm me sẽ cần một số nguyên liệu như: khô cá dứa (tất nhiên là không thể thiếu rồi); tương ớt; dầu ăn; các gia vị để làm nước chấm me gồm nước mắm, me, bột ngọt, tỏi, ớt.

Cách làm món này là:

Bạn phải rửa sạch và để ráo khô cá dứa.

Sau đó mang chúng đi chiên với dầu ăn. Trong lúc chiên bạn nên lưu ý là đảo cá thường xuyên nếu không cá sẽ bị cháy.

Khi cá đã chiên xong việc bạn cần làm đó là pha nước chấm me. Để nước chấm được ngon, bạn cần phải có đủ tỏi, ớt, me đã lọc, nước mắm, đường. Pha với lượng vừa phải theo khẩu vị của bạn và khuấy đều lên. Sao cho mắm me phải có độ sánh là được.

Vậy là bạn đã làm xong món khô cá dứa chiên giòn chấm mắm me.

Món số 3: Cơm cháy khô cá dứa một nắng

Nguyên liệu để làm món này là: cơm trắng; cá dứa một nắng; hành hoa; tóp mỡ và dầu ăn.

Cách làm là:

Bạn sẽ phải làm cơm cháy trước bằng cách làm nóng chảo, cho dầu ăn vào sau đó cho cơm vào dàn mỏng đều bề mặt chảo. Gian cho tới khi cơm kết thành lớp màu vàng là được.

Còn khô cá dứa chúng ta cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Sau đó, phi thơm tỏi, cho khô cá dứa vào chiên giòn, vớt ra để ráo dầu.

Bước cuối cùng, dọn khô cá dứa ra đĩa, cơm cháy cắt miếng vừa ăn, quết mỡ hành lên trên rồi dùng nóng.

Món số 4: Cá dứa một nắng chua ngọt

1. Nguyên liệu

Cá dứa 1 nắng 1/2 con (500gr)

Lá dứa 2 lá

Gừng lát 2 lát

Hành lá 2 nhánh

Ớt hiểm 3 trái

Hành tây 1/4 củ nhỏ

ĂN KÈM: Cơm cháy, dưa leo

Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường

Bột ngọt

Giấm gạo lên men

Gia vị nêm sẵn

Bột tẩm khô chiên giòn

– Rửa nhanh cá dứa qua nước sạch, để ráo, cắt miếng 2,5cm. Hành tây cắt múi cau 1cm.

– Hành lá: phần lá xanh cắt khúc 3cm, phần đầu trắng đập dập, cắt nhỏ. Ớt hiểm đập giập.

– Chiên cá: Tẩm cá với Gia vị nêm sẵn, Bột tẩm khô chiên giòn. Đun nóng dầu, cho lá dứa và gừng lát vào chiên thơm, sau đó cho cá vào chiên đến khi vàng, vớt ra để ráo dầu.

– Pha nước xốt gia vị: Hòa tan 1/2m Bột ngọt, 1m nước mắm, 2m Giấm gạo lên men 3m đường.

– Xốc cá: Phi thơm đầu hành lá, cho ớt hiểm và hành tây vào xào thơm rồi cho cá và nước xốt gia vị vào, xốc đều nhanh tay cho nước gia vị kẹo thấm vào miếng cá. Sau cùng, cho phần lá hành vào xốc đều.

Cho cá dứa một nắng chua ngọt ra dĩa với dưa leo, dùng nóng với cơm.

– Rửa nhanh cá qua nước nguội để cá sạch không bị tanh.

– Cho lá dứa và gừng vào khi chiên cá để cá thơm hơn.

– Pha nước gia vị trước để kiểm soát được mùi vị món ăn, gia vị hòa tan và thấm hoàn toàn vào món ăn.

Mua khô cá dứa tại Bà Tư Foods