Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ 2 Tuổi Đủ Dinh Dưỡng Tại Nhà Giúp Trẻ Hết Biếng Ăn Dành Cho Các Mẹ

--- Bài mới hơn ---

  • Thực Đơn Đủ Món Ngon Của Em Bé 16 Tháng Tuổi
  • Cách Nấu Cháo Cho Bé 16 Tháng Tuổi Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Thực Đơn Cho Bé 20 Tháng Tuổi
  • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 11 Tháng Tuổi Chuẩn Viện Dinh Dưỡng Mẹ Làm Được
  • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 10 11 12 Tháng Tuổi
  • Trẻ em cần một chế độ chăm sóc và dinh dưỡng đầy đủ nhằm cung cấp đầy đủ chất cho sự phát triển toàn diện nhất nhưng cũng đảm bảo cho bé không bị chán ăn. Các mẹ ngoài việc chuẩn bị các thực đơn giàu dinh dưỡng khoa học còn phải căn theo khẩu vị của trẻ vô cùng phức tạp.

    1. Cơm gà chua ngọt

    Nguyên liệu:

    • 200g ức gà cắt khối vuông nhỏ
    • 2 bát cơm trắng
    • 100g ớt chuông đỏ, xanh
    • 1 củ carrot nhỏ
    • 1/4 quả dứa (trái thơm)
    • 50g đậu Hà Lan hạt
    • 1 thìa cafe hành tây băm nhỏ
    • 1 thìa súp sốt cà chua
    • 1/2 thìa cafe nước mắm
    • 1 thìa cafe muối + đường + giấm + dầu ăn

    Cách làm:

    Ức gà ướp muối, đường, để thấm. Ớt chuông, dứa (thơm) cắt miếng vuông vừa ăn. Cà rốt tỉa hoa cắt lát. Đậu Hà Lan luộc chín. Xào thơm hành tây, cho thịt gà vào xào, nêm nước mắm, giấm, đường, xốt cà chua sao cho có vị chua, ngọt. Xào đến khi chín, cho ớt, carrot, đậu Hà Lan, dứa (thơm) vào, nêm lại vừa ăn. Xới cơm ra đĩa, cho thịt gà xào lên trên.

    Nguyên liệu:

    • 100gr đậu phụ tươi
    • Tôm sú 1 con khoảng 25gr.
    • Hành hoa 1 cọng
    • 1 thìa cà phê bột bắp
    • 1 thìa mắm ngon
    • 1 thìa dầu/mỡ
    • 1/2 chén nước

    Cách làm:

    • Tôm luộc sơ, bóc vỏ, bỏ chỉ lưng, băm nhỏ
    • Hành hoa thái nhỏ
    • Bột bắp pha 1 chút xíu nước
    • Bắc nồi cho nốt chỗ nước còn lại vào đun sôi, cho tôm vào, cho 1 thìa mắm và 1 thìa dầu vào.
    • Đun sôi, cho đậu phụ tươi vào dằm nhẹ,
    • Sôi lại, cho hành hoa, quấy từ từ bột vào, sốt sánh lên là được.

    3. Thịt bò băm – Cà chua – Cà rốt

    Nguyên liệu:

    Cách làm:

    • Thịt bò băm nhỏ, đổ ít nước đun sôi chín. Cà rốt thái hạt lựu, nấu chín, hành, cà chua thái nhỏ.
    • Đổ dầu vào chảo đun nóng , cho hành đảo đều, sau đó cho cà rốt, cà chua, thịt bò, đun nhỏ lửa đến khi chín nhừ.

    Nguyên liệu:

    Cách làm

    • Thịt lợn thái sợ, lá hẹ thái dài 2 cm.
    • Đun dầu nóng, cho thịt vào đảo thơm, nêm mắm hoặc muối, đun chín cho tiếp hẹ vào đảo rồi bắc ra.

    5. Bò sốt kem chua

    Nguyên liệu:

    • 50g thịt bò mềm băm nhuyễn
    • 10ml bơ/dầu thực vật
    • 1 nhúm hành tím/củ hành trắng bằm nhuyễn
    • 20ml nước xuýt bò/heo/gà
    • 30ml bột cà chua nhão (tomato paste)
    • 3 cái nấm rơm
    • 10ml yaourt ko đường
    • Ít ngò, húng cây

    Cách làm:

    Xào hành với bơ/dầu cho thơm. Cho thịt bò vào xào sơ. Thêm tí nước đun lửa nhỏ cho mềm thịt (ko đậy nắp). Đổ lần lượt nước xuýt, cà chua, nấm rơm, ngò tây, húng cây. Đun sôi nhỏ lửa khoảng 10phút. Tắt bếp. Đổ yaourt vào trộn đều rồi cho bé ăn. Ăn lúc còn ấm mới ngon. Mình cho con ăn bữa này thì bữa khác trong ngày bớt phần đạm đi tí vì sợ ăn nhiều đạm quá cũng không tốt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Bột Mặn Cho Bé 6 Đến 7 Tháng Tuổi Ăn Dặm
  • Mẹ Có Biết Trẻ Mấy Tháng Có Thể Ăn Bột Mặn?
  • Cách Nấu Bột Mặn Cho Bé Tập Ăn Dặm
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bột Mặn Cho Bé Ăn Dặm Bổ Dưỡng Nhất
  • Công Thức Nấu Bột Ngọt Cho Trẻ Ăn Dặm Vào Mùa Hè
  • Tổng Hợp Các Món Ngon Chế Biến Từ Thịt Heo Cho Bé 2 Tuổi Ăn Dặm

    --- Bài mới hơn ---

  • Trang Dạy Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Tại Nhà
  • Lợn Cắp Nách Lai Châu
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Món Chả Chìa Thịt Heo Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Món Thịt Heo Luộc – Kinh Nghiệm Nấu Ăn
  • Các Món Thịt Luộc Giải Ngán Cho Mâm Cơm Gia Đình ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Thịt heo bằm 150 gr

    Hành tím 1 củ

    Hành lá 50 gr

    Dầu ăn 2 muỗng canh

    Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê

    Nước mắm 1 muỗng canh

    Cách làm:

    Trứng gà đập ra tô. Thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm vào, khuấy đều.

    Thịt heo bằm cho ra chén. Hành lá cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ, cắt mỏng.

    Phi thơm hành tím với 2 muỗng canh dầu ăn. Cho thịt heo bằm vào, đảo đều 1 phút.

    Đổ trứng gà vào, tráng mỏng. Chiên nhỏ lửa cho trứng chín đều.

    Rắc hành lá vào, dùng muôi lật ngược mặt trứng lại cho trứng chín hẳn.

    Cho món ăn ra đĩa, dùng với cơm trắng.

    Củ cải muối xào ba rọi

    250 g thịt ba rọi

    250 g củ cải muối cắt sợi

    ít hành lá

    gia vị: hạt nêm, dầu hào, đường

    dầu ăn

    Cách Làm:

    Thịt ba rọi rửa sạch. Luộc sơ

    Củ cải muối rửa sạch với nước lạnh nhiều lần cho hết vị mặn. Vắt ráo. Ướp với 3 muỗng cafe đường.

    Hành lá rửa sạch cắt khúc 3cm.

    Đặt chảo lên bếp, chảo nóng cho xíu dầu ăn vào. Cho thịt vào rang hơi xém. Nêm ít dầu hào, đảo đều cho thấm.

    Cho tiếp củ cải muối vào đảo cho săn. Nêm ít hạt nêm, dầu hào, đường sao cho có vị mặn ngọt.

    Cho hành lá vào, đảo đều. Tắt bếp.

    Món này ăn với cơm nóng. Thịt béo béo, củ cải muối giòn giòn, kết hợp vị mặn ngọt rất dễ ăn. Ăn lúc trời mưa càng tuyệt.

    Sườn nấu đậu

    500g sườn non

    100g đậu ngự

    100g đậu trắng

    150g củ cà rốt

    3 củ hành tím

    3 tép tỏi

    3 muỗng canh sốt cà chua

    500ml nước dừa tươi

    Gia vị: xì dầu, muối, đường phèn, bột nêm, tiêu

    Cách làm:

    Sườn non luộc sơ qua nước có chút muối cho sạch. Rửa lại bằng nước, để ráo rồi chặt miếng vừa ăn. Sau đó ướp với 1 muỗng cafe xì dầu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nêm để khoảng 20 phút cho ngấm

    Cà rốt rửa sạch, rồi cắt tỉa hoa cà rốt (tùy thích). Đậu ngự, đậu trắng rửa sạch, để ráo.

    Đặt chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng dầu ăn rồi cho hành tím và tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp đó, cho sườn đã ướp vào xào cho sườn săn lại.

    Kế đến, cho sốt cà chua vào sườn đảo đều tay cho sốt ngấm đều vào thịt. Sau đó, cho nước dừa vào ngập sườn và nấu trên lửa vừa.

    Khi sườn chín mềm thì cho lần lượt đậu ngự, đậu trắng vào. Kế tiếp là cho cà rốt vào nấu cùng với ½ muỗng muối, ½ muỗng bột nêm, ½ muỗng đường phèn trên lửa vừa đến khi cà rốt, đậu chín mềm.

    Cho 2 muỗng cà phê bột bắp pha loãng với nước vào cho nồi nước sệt sệt, nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng rối tắt bếp rồi cho 1 chút tiêu vào để tăng hương vị.

    Món sườn nấu đậu có thể ăn nóng với bánh mì hoặc cơm trắng đều ngon. Từng miếng sườn mềm thơm, với những hạt đậu cà rốt ngọt bùi, quyện với nước dùng sánh có vị chua nhẹ đậm đà rất vừa miệng.

    Suờn nấu khoai tây

    Sườn non – 500g

    Khoai tây – 3 củ to

    Hành lá, mùi thơm –

    Hạt nêm –

    Cà rốt – 1 củ

    Cách làm:

    -Sườn bạn rửa sạch, cho vào một nồi lớn, đổ nước ngập mặt sườn.

    -Đun nhỏ lửa, ngay khi nước bắt đầu sôi, vớt sườn sang một nồi khác. Bước này là để làm sạch sườn hơn.

    -Bạn đổ nước ngập nồi sườn mới, rồi đun sôi ở nhiệt độ trung bình.

    -Dùng muôi vớt bọt trong nồi. Tiếp tục đun ở nhiệt độ trung bình, dùng nắp đậy một nửa nồi để tránh nước dùng bị đục và ninh ít nhất trong vòng 2 giờ.

    -Khoai tây, cà rốt bạn rửa sạch, sau đó cắt thành miếng vuông vừa ăn.

    -Khi sườn đã ninh đủ thời gian, cho khoai tây và cà rốt vào ninh cùng trong khoảng 15 phút.

    -Thêm gia vị cho vừa ăn.

    -Trước khi tắt bếp khoảng 15 giây, cho hành lá và mùi thơm đã rửa sạch cắt đoạn vào nồi sườn. Lưu ý bạn không nên đun hành lá quá lâu cùng nồi sườn, hành lá sẽ bị ngả sang màu vàng úa nhìn mất ngon.

    Sườn ram sả ớt

    Sườn non 300 gr

    Sả 2 muỗng canh(Băm)

    Mè trắng 1 muỗng canh

    Bột năng 2 muỗng canh

    Tỏi 3 tép

    Tương ớt 1 muỗng canh

    Dầu hào 1/2 muỗng cà phê

    Đường trắng 1 muỗng cà phê

    Dầu ăn 1/2 chén

    Tiêu 1/2 muỗng cà phê

    Muối 1/2 muỗng cà phê

    Thêm tất cả

    Cách làm:

    Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, bằm nhỏ.

    Sườn ướp với 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối khoảng 15 phút rồi thêm 2 muỗng canh bột năng, trộn đều.

    Làm nóng dầu trong chảo, cho sườn vào chiên với lửa vừa. Khi sườn vàng đều thì lấy ra đĩa, để riêng.

    Không chiên lửa nhỏ vì chiên lâu dễ làm sườn bị khô cứng, còn chiên lửa to thì sườn khó chín bên trong.

    Trong chảo đã chiên sườn, chắt bớt dầu ăn, chỉ để lại một ít rồi cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi hơi ngả vàng thì thêm 2 muỗng canh sả, đảo đều.

    Sả sẽ thấm hết dầu ăn trong chảo, thêm 1/2 muỗng cà phê dầu hào và 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh tương ớt (nếu thích ăn hơi cay) vào chảo đảo nhanh tay, sau đó thêm 1/2 chén nước vào để tạo thành sốt dạng sệt.

    Trút sườn vào chảo, vặn lửa to, đảo đều. Khi sốt đặc lại thì thêm 1 muỗng canh mè trắng vào đảo cùng khoảng 2 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    Múc sườn ram sả ra đĩa, làm món mặn ăn với cơm.

    Giò heo kho cải chua

     

    800 g móng heo

    400 g dưa cải chua

    5 cây hành lá + 3 củ hành khô

    1 m cafe bột canh + hạt nêm

    1 quả cà chua

    Cách Làm:

    Giò heo cạo sạch lông, đập bỏ móng, sát muối lên phần da, rửa sạch. Chặt khoanh, nấu nc sôi, trần qua, rửa lại nc lạnh một lần nữa.

    Nướng hành khô, rửa bỏ vỏ cháy đen.

    Lấy 2 lít nc, nấu sôi, cho 1/2 m cafe muối, đợi nc sôi nhiều cho giò heo vào hầm, nc sôi lại, canh vớt bọt cho nc đc trong, thả hành khô đã nướng vào. Hầm giò từ 30-45p tuỳ thích ăn giòn hay mềm.

    Khi giò heo đạt đến độ mềm vừa ý. Vớt giò heo ra, ngâm vào tô nước có đá lạnh để những khoanh giò trắng đẹp và dòn.

    Cà chua bổ múi cau, phi thơm hành khô, cho cà chua và xào khoảng 2p, cho tiếp dưa cải chua vào xào, nêm 1/2 m bột canh và 1 m cafe hạt nêm, xào khoảng 10-15, trong quá trình xào dưa, nc tronh chảo cạn. Lấy nc dùng bên nồi hầm giò heo rưới lên cho dưa thấm đều gia vị.

    Trút hết phần dưa đã xào vào nồi nước dùng, nên nếm lại cho vừa miệng, cho hành lá vào, tắt bếp. Muốn ăn giò heo mềm thì cho những khoanh giò vào nồi, muốn ăn dòn thì để riêng cho giò nguội, khi ăn sẽ dòn hơn.

    Thịt quay kho cải chua

    300 g thịt heo quay

    300 g dưa cải chua

    2 thìa nước tương magi

    1 m hạt nêm + đường

    2 quả ớt

    Cách Làm:

    Dưa cải chua cũng đc làm tại nhà. Ở Cookpad công thức món (Dưa cải muối chua) nếu mua cải muối sẵn thì rửa nước lã cho bớt mặn.

    Thịt heo quay thái miếng vừa ăn.

    Đặt nồi lên bếp, cho thịt vào xào khoảng 5-7p cho ra bớt mỡ, cho hành khô thái lát vào đảo 2p,

    Tiếp theo là dưa cải, đảo tiếp 5p, cho 2 thìa nước tương, 1/2 m cafe đường đảo 3p, cho vào 1 bát nước lã, hay nước dừa tươi sẽ ngon hơn,( nếu cho nc dừa thì k cần cho đường)

    Cho vào 1 bát nước lã, hay nước dừa tươi sẽ ngon hơn, kho tiếp 5-10p cho nước kho hơi sánh lại là được.( nếu cho nc dừa thì k cần cho đường)

    Ba rọi chiên giòn

     

    500 thịt ba rọi

    1 gói ngũ vị hương

    Muối, bột ngọt

    Dầu ăn

    Cách Làm:

    Thịt ba rọi mua về rửa sạch, cắt khúc 10cm, ướp với 1/2 muỗng muối và 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng ngũ vị hương. Ướp khoảng 1 tiếng

    Bắt chảo dầu sôi lên, bỏ thịt ba rọi vào chiên ngập dầu. Nhớ canh lửa ko quá lớn cũng ko quá nhỏ lửa. Chiên lửa vừa phải, trở mặt thịt vàng đều, da vàng là được

    Vớt thịt ra thớt, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Có thể làm chén nước mắm mặn hay nước mắm chua ngọt ăn đều được

    Chả cốm

     

    Nguyên liệu

    + Giò sống 250 g.

    + Thịt nạc xay nhuyễn 150 g.

    + Cốm tươi 100 g (có thể dùng cốm khô).

    + Gia vị gồm: hạt tiêu, hành khô, muối, hạt nêm và nước mắm ngon.

    + Lá chuối hoặc lá sen.

    Cách làm:

    – Trộn giò sống và thịt xay cùng nước mắm và hạt tiêu cho thật đều. Tốt nhất là dùng tay trộn.

    – Dùng cốm tươi, bạn không phải rửa. Nếu dùng cốm khô, nên rửa sơ nhanh dưới vòi nước, xong lấy ra để ráo. Nếu để ra ngoài cốm bị khô, ta có thể vẩy mấy giọt nước lọc và để 5-10 phút, cốm hút nước sẽ mềm lại.

    – Sau khi trộn nhuyễn nguyên liệu trên với nhau, bạn cho thêm cốm vào để trộn đều cốm – thịt. Không sử dụng các gia vị khác để giữ nguyên hương vị của cốm.

    – Khi trộn, bạn cho thêm một thìa dầu ăn, rồi dùng thìa hoặc muôi quết thật đều, cho vào tủ lạnh ngăn mát khoảng 30 đến 35 phút.

    – Lấy ở tủ lạnh ra, cho thịt cốm vừa trộn nhuyễn vào lòng bàn tay để nặn chả cốm thành hình dẹt khổ bằng lòng bàn tay, hay tròn tùy theo ý thích.

    – Để món ăn có hương thơm đặc trưng, dưới nồi hấp, bạn lót một lớp lá sen rồi cho những viên chả viên vào hấp khoảng 10-12 phút là được.

    – Sau khi hấp xong, bạn đun nóng chảo dầu, thả chả cốm vào rán chín vàng đều.

    Dưa mắm trộn ba rọi

    Nguyên liệu:

    – 200g dưa mắm (dưa gang)

    – 100g thịt ba chỉ

    – 1 quảchanh

    – 3 quả ớt hiểm

    – 2 tép tỏi

    – Hạt nêm,muối,đường,dầu ăn

    Cách làm:

    Thịt ba chỉ chà muối, rửa lại với nước

    Đun sôi 1/2 lít nước, nêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm, cho thịt vào luộc chín, vớt ra, để nguội, thái lát mỏng hình chữ nhật dài 2 cm, ngang 1 cm, dày 0,1 cm

    Vắt chanh lấy nước cốt. Ớt hiểm thái xéo. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn

    Cho dưa mắm ra tô, trộn đều với thịt ba chỉ, ớt đường và 1 thìa súp cốt chanh

    Phi thơm tỏi băm với 1/2 thìa dầu ăn, tắt bếp. Cho dưa mắm đã trộn vào, xóc đều, bày ra đĩa

    Dưa mắm trộn nước cốt chanh phải ăn ngay, nếu để lâu sẽ có mùi khó chịu.

    Ba rọi xào mắm ruốc

     

    Nguyên liệu:

    Thịt ba rọi (ba chỉ): 300g

    Mắm ruốc: 2 muỗng canh

    Sả cây

    Ớt hiểm

    Gia vị thông thường: đường, bột ngọt và hạt nêm

    Dầu ăn

    Tỏi, hành tím băm nhuyễn.

    Thực hiện:

    Sả cây cắt khoanh rồi băm nhuyễn.

    Thịt ba chỉ rửa sach, cắt miếng vừa ăn cho vào 1 cái tô lớn.

    Ướp vào thịt: 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, sả băm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và ½ muỗng cà phê bột ngọt. Vì trong mắm ruốc có vị mặn nên không được ướp muối hay nước mắm. Để thịt thấm 30 phút.

    Cho chảo lên bếp, bật lửa, chảo nóng thì cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, cho sả băm, tỏi băm và hành băm vào phi thơm. Sau đó cho thịt vào xào cho săn lại, cho ớt đập dập hay cắt khoanh vào xào chung.

    Thịt săn lại thì cho 2 muỗng mắm ruốc vào xào chung cho đều, cho thêm nước lọc vào, đun nhỏ lửa đến khi nước sền sệt lại là chín. Tắt bếp.

    Ba rọi xào mắm tôm

     

    – Mắm tôm chà: 100 gram

    – Thịt ba chỉ (ba rọi): 300 gram

    – Tỏi, sả, ớt

    – Gia vị: Đường, bột nêm

    Cách làm:

    Thịt ba chỉ xắt miếng vừa ăn

    – Mắm tôm chà pha với nửa chén nước ấm cho loãng ra.

    – Thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn

    – Tỏi, ớt, sả băm nhuyễn

    – Phi cho tỏi và sả thơm

    – Xào cho thịt săn lại

    – Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi cùng tỏi, sả, ớt cho dậy mùi thơm rồi trút thịt ba chỉ vào xào săn lại. Sau đó trút chén mắm tôm chà vào chảo thịt, nêm thêm ít đường và bột nêm, xào với lửa riu riu, cho đến khi miếng thịt trong, nước cạn dần, tắt bếp. Múc mắm ra đĩa.

    Cà chua nhồi thit

     

    Nguyên liệu:

    – Thịt băm: 300g

    – Cà chua cỡ vừa: 6-7 quả

    – Cà rốt: ½ củ

    – Hành hoa: 2 nhánh; nấm hương: 5 tai; hành khô: 2 củ

    – Gia vị: Bột nêm, súp, mì chính, dầu ăn.

    Cách làm:

    Bước 1: Hành hoa rửa sạch thái nhỏ; cà rốt bào sợi, thái nhỏ; nấm hương thái nhỏ; hành khô bóc vỏ băm nhỏ.

    Bước 2: Cho các hỗn hợp hành hoa, cà rốt, nấm hương, hành khô vào bát thịt băm. Nêm 1 thìa bột nêm.

    Bước 3: Trộn đều hỗn hợp.

    Bước 4: Cà chua rửa sạch, cắt núm đầu, dùng thìa nạo phần ruột bên trong quả cà. Phần ruột cà chua không nên bỏ đi vì sẽ dùng làm phần nước sốt.

    Bước 5: Từ từ nhồi phần thịt vào trong quả cà chua. Không nên nhồi quá nhiều vì khi nấu thịt nở, cà chua sẽ bị vỡ.Sau đó, chiên sơ cà chua trên chảo dầu. Nên đặt phần thịt xuống trước, chiên hơi sém vàng phần thịt.

    Bước 6: Ở một chảo khác phi thơm hành cho cà chua vào xào. Nêm 1 chút gia vị cho vừa miệng. Thêm chút xíu nước đun nhỏ lửa. Sau đó cho cà chua nhồi thịt vào đun tiếp cho tới khi chín.

    Đậu hũ nhồi thịt

    Nguyên liệu:

    Đậu phụ : 5 bìa

    Thịt nạc dăm: 100 gram

    Mọc nhĩ : 1 cái

    Nấm hương :2 cái

    Cà chua: 200 gram

    Hành lá, hành khô, nước mắm ngon, dầu ăn

    Cách làm:

    Bước 4: Cuối cùng là chiên trong cà chua. Tiếp tục đặt chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào, sau đó cho cà chua đã thái múi vào (khoảng 200 gram cà chua), lấy thìa dằm cho cà chua thật nhừ rùi trút phần đậu đã chiên vàng vào, nêm vào đó 1 thìa mắm ngon, 1/2 thía hạt nêm, lấy đũa to đảo đều, nhẹ nhàng để tránh làm đậu bị vỡ. Khoảng 3 phút, cà chua bắt đầu ngấm vào đậu, lúc này chúng mình nêm nếm gia vị cho vừa miệng, rắc thêm 1 thìa hạt tiêu và hành lá băm nhỏ là món đậu phụ sốt cà chua nóng hôi hổi đã sẵn sàng.

    Thịt băm xào cà tím

     

    – 2 quả cà tím to

    – 150 gr thịt heo băm nhỏ, bạn có thể dùng thịt heo xay

    – Gia vị: 2 muỗng canh dầu hào; 1/2 muỗng cà phê tiêu; 1 muỗng cà phê dầu mè; 1 muỗng canh đường; 2 muỗng canh xì dầu; 1 muỗng canh tỏi băm

    – 1 nhánh hành lá thái nhỏ

    – 1muỗng cà phê bột năng hòa chung 2 muỗng canh nước lạnh

    – 300 ml nước lạnh hay nước xương gà.

    Cách làm:

    Bước 1: Cà tím rửa sạch, thái miếng to. Bắc chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho cà vào chiên nhanh khoảng 2 phút. Sau đó vớt cà ra tô.

    Bước 2: Nấu 1 nồi nước sôi, cho cà đã chiên vào luộc 3-4 phút.Sau đó vớt cà ra tô. (Cách này giúp miếng cà loại bỏ bớt dầu và săn bóng rất ngon).

    Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu, dầu nóng cho tỏi băm vào xào thơm.

    Bước 4: Tiếp đó cho thịt băm vào xào tơi.

    Bước 5: Cho hết gia vị vào xào cho thịt thấm. Kế đến cho nước vào nấu sôi, khi nước sôi cho chén nước bột năng vào khuấy đều. Cuối cùng cho cà tím vào đảo đều. Nấu thêm vài phút, nêm nếm lại vừa ăn là tắt bếp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 35 Món Ngon Từ Thịt Lợn Cho Bé, Bà Bầu Đơn Giản Dễ Làm Giàu Dinh Dưỡng
  • Thịt Lợn Gác Bếp Xào Tỏi
  • Các Món Ngon Từ Thịt Lợn Gác Bếp
  • Thịt Lợn Gác Bếp Xào Tỏi Cực Ngon Cho Bữa Cơm Gia Đình
  • Sai Lầm Tai Hại Khi Làm Sạch Thịt Heo Trước Khi Nấu Bằng Cách Trần Qua Nước Sôi Và Đây Mới Là Cách Bạn Nên Làm ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Chế Biến Thức Ăn Dặm Cho Trẻ Phần 2

    --- Bài mới hơn ---

  • Mẹ 9X Xinh Đẹp Nuôi Con 16 Tháng Nặng 10Kg Dài 81Cm Nhờ Chăm Cho Ăn Những Món Này
  • Tham Khảo Thực Đơn Cơm Cho Bé Trên 1 Tuổi Ăn Hết Suất Chỉ Trong 15 Phút
  • Thực Đơn Cho Trẻ 15 Tháng Tuổi Rất Hấp Dẫn Và Bổ Dưỡng
  • 4 Thực Đơn Cho Bé 14 Tháng Tuổi Biếng Ăn
  • Trẻ 14 Tháng Tuổi Biếng Ăn Phải Làm Sao? Giải Đáp Ngay Cùng Chuyên Gia
  • Khi bắt đầu đến tháng thứ 5 trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm. Mẹ hãy lên ngay một thực đơn ăn dặm để giúp bé có thể bắt đầu giai đoạn ăn dặm để giúp bé phát triển nhanh hơn và khỏe mạnh hơn.

    Đến một ngày nào đó mẹ bất chợt nhận ra bé yêu nhà mình không còn hứng thú với việc ti mẹ hay uống sữa công thức nữa mà bắt đầu có hứng với những loại thức ăn mà bé nhìn thấy, bé có thể ăn ngon lành miếng cà rốt mẹ đưa cho hay mắt và mồm lcs nào cũng hướng về nơi có đồ ăn và miệng lúc nào cũng chóp chép. Lúc đó mẹ có thể chuyển gia đoạn mới cho trẻ đó là có thể bắt đầu cho bé tập ăn dặm .

    1-Cháo óc heo đậu hà lan

    Nguyên liệu gồm có:

    Gạo

    Óc heo: 30g

    Đậu hà lan: 30g

    Dầu ăn, nước mắm

    Nước

    Cách chế biến:

    – Gạo vo sạch, ngâm 30 phút bỏ nồi nấu cùng đậu hà lan ( đậu đã ngâm và bóc vỏ )

    – Óc heo bỏ sạch màng và gân máu rồi làm nhuyễn với vài muỗng nước rồi sau đó cho vào cháo đã nấu chín rồi nấu thêm khoảng 3 phút rồi nêm nếm vừa miệng ăn của trẻ

    Bỏ cháo ra bát rồi bỏ thêm chút dầu ăn.

    cách chế biến thức ăn dặm cho trẻ

    2- Cháo cua đậu đỏ và rau ngót

    Nguyên liệu

    Bột gạo vừa đủ ( 2 thìa )

    rau ngót băm nhuyễn: 3 thìa

    đậu đỏ: 2 thìa ( Đậu đỏ đã được nấu chín )

    thịt cua: 2 thìa

    dầu ăn: 2 thìa

    Cách chế biến:

    Nước đun sôi sau đó cho rau ngót và thịt cua vào sau cho đậu đỏ và bột vào khuấy nấu chín sau đó đun cho sôi lại tất cả hỗn hợp trên bắc ra bếp và cho thêm dầu ăn

    Chú ý: Bột gạo trước khi bỏ vào nấu cùng bạn nên khuấy bột gạo với nước nguội cho tan đều rồi đổ từ từ vào nồi thtj rau sau đó khuấy đều tay để tránh bột gạo bị vón cục )

    cách chế biến thức ăn dặm cho trẻ

    3- Cách chế biến súp chuối cà chua thơm ngon, bổ dưỡng

    Nguyên liệu gồm:

    Chuối: 2 quả

    Cà chua :1 quả

    Chân gà: 1 – 2 cái

    bơ lạt : 60gr

    Bột mì: 60gr

    Kem whipping: 1 thìa

    Cách chế biến;

    Cà chua bạn ngâm rửa thật sạch rồi đem luộc sơ để dễ bóc vỏ sau đó thái nhỏ chuối và cà chua cho vừa miệng ăn của bé ( Cà chua bạn nên bỏ hạt )

    Cho bơ vào chảo rồi đun nóng tiếp đỏ đổ bột mì vào khuấy thật đều rồi cho hỗn hợp bơ chuối vào chảo rồi đảo đều khoảng 1 phút

    Chân gà đã được ninh lấy nước và đổ nước chân gà ninh vào hỗn hợp chuối cà chua rồi trộn đều Sau đun thêm khoảng 10 phút cho nhừ.

    Cho kem vào và để bé thưởng thức.

    cách chế biến thức ăn dặm cho trẻ

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Thức Ăn Dặm Cho Trẻ
  • Gợi Ý Mẹ 4 Món Bột Mặn Cho Bé Tuần Ăn Dặm Thứ 2
  • Cách Nấu Bột Mặn Cho Bé Ăn Dặm Đúng Cách Theo Lời Khuyên Của Chuyên Gia Dinh Dưỡng
  • Chia Sẻ Các Thực Đơn Bột Ngọt Cho Bé Ăn Dặm Dễ Làm Tại Nhà
  • Những Điều Cha Mẹ Nên Biết Về Bột Ăn Dặm Heinz Cho Bé
  • Cách Chế Biến Các Món Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Mẹ Cách Chế Biến Rau Củ Cho Bé 5
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Rau Củ Quả Cho Bé Mới Ăn Dặm
  • Cách Chế Biến Bột Rau Củ Ăn Dặm Cho Bé
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bột Cho Bé Ăn Dặm
  • 7 Sai Lầm Nên Tránh Trong Cách Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm
  • Bước 1: Gạo đem vo sạch rồi nấu cho sôi.

    Bước 2: Tôm rửa sạch, lột vỏ, băm nhuyễn. Lưu ý, các mẹ nhớ phải rút chỉ lưng của tôm thật kỹ trước khi mang đi nấu cháo cho bé.

    Bước 3: Khi cháo sôi đem đổ hết tôm đã được xử lý ở trên vào nồi rồi để nhỏ lửa đến khi cháo chín thì tắt bếp.

    Bước 4: Cho cháo vào máy xay sinh tô xay nhuyễn rồi cho tiếp ½ thìa dầu ô liu vào là được.

    Để món cháo tôm giữ được mùi vị và hương thơm thì sau khi băm tôm nhỏ bạn có thể xào chín tôm rồi để riêng. Đợi khi cháo chín thì bỏ tôm vào rồi đem xay nhuyễn. Cho bé ăn cháo lúc còn ấm.

    2. Món cháo thịt heo nấu cùng khoai tây cho bé ăn dặm

    Với thành phần đa dạng đạm và tinh bột, khoai tây cung cấp đầy đủ nguồn dưỡng chất thiết yếu cho sức phát triển của trẻ. Vậy nên, các mẹ không nên bỏ qua thực phẩm này trong thực đơn ăn dặm của bé. Để nấu cháo thịt heo khoai tây cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu gồm 20g gạo tẻ, 20g thịt lợn nạc và 1 củ khoai tây.

    Bước 1: Vo sạch gạo tẻ rồi nấu cho sôi.

    Bước 2: Thịt lợn rửa sạch rồi đem xay nhuyễn hoặc băm nhỏ.

    Bước 3: Khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch đem băm nhuyễn.

    3. Món cháo gà được nấu với bắp ngô cho bé ăn dặm

    Cháo gà kết hợp cùng các loại nấm, bắp ngô không những thơm ngon mà còn cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho bé như chất xơ, nguồn năng lượng cho bé vận động cả ngày. Muốn chế biến món cháo này bạn cần chuẩn bị 20g gạo tẻ, 50g ức gà bao gồm cả da, 30g ngô bắp, 1 củ nấm hương, 1 cánh nhỏ mộc nhĩ, 1,5 thìa cà phê dầu ô liu.

    Bước 1: Vo gạo, đem nấu chín.

    Bước 2: Nấm hương, mộc nhĩ đem ngâm với nước cho nở mềm. Thái nhỏ hay băm sơ.

    Bước 3: Bắp ngô tách lấy hạt, xay nhỏ.

    Bước 4: Ức gà làm sạch, thái nhỏ rồi đem xay nhuyễn.

    Bước 5: Cháo sôi cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào rồi nấu cho chín. Đem cháo xay nhuyễn rồi nêm thêm 1.5 thìa cà phê dầu ô liu vào.

    4. Món súp bí đỏ với hành tây cho bé ăn dặm

    Để nấu súp bí đỏ với hành tây cho trẻ cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm hành tây, bí đỏ, nước dùng gà, bơ, bột sắn hay bột ngô.

    Bước 1: Xào qua hành tây với bơ đến khi hành chuyển sang màu vàng.

    Bước 2: Trong lúc nấu hành các mẹ có thể cho bí đỏ và nước dùng gà vào nồi nấu trong thời gian 10 phút rồi cho hành tây vào xào qua.

    Bước 3: Cho toàn bộ hỗn hợp trên vào máy xay sinh tố rồi xay cho nhuyễn.

    Bước 4: Đem đặt lên bếp nấu lại, thêm chút bột sắn hay bột ngô vào để giúp món súp được sánh mịn hơn.

    5. Món súp thịt bò với khoai tây cho bé ăn dặm

    Chuẩn bị nguyên liệu gồm 30g thịt nạc, 30g cà rốt, 30g khoai tây, dầu ăn, hành và rau mùi.

    Bước 1: Gọt bỏ vỏ, rửa sạch cà rốt và khoai tây. Cắt miếng rồi đem nấu mềm, xay cho nhuyễn.

    Bước 2: Thịt bò đem lọc bỏ gân, mỡ xay nhuyễn, đánh đều cùng 30ml nước.

    Bước 3: Nấu chín thịt bò rồi cho thêm cà rốt, khoai tây vào xay thật mịn. Nếu các bé thích mẹ có thể cho thêm hành mùi vào.

    Bước 4: Múc súp ra bát, cho thêm chút dầu ô liu vào trộn đều lên rồi để bớt nóng hãy cho bé ăn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 7 Tháng Tăng Cân Nhanh Mà Dễ Nấu Cho Mẹ
  • Cách Làm Thức Ăn Dặm Cho Bé 7 Tháng Tuổi
  • Gợi Ý Cách Nấu Đồ Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Để Con Tăng Cân Vù Vù
  • Cách Làm Bột Ngũ Cốc Ăn Dặm Cho Bé Từ 6 Tháng Đến Trên 1 Tuổi
  • 8 Cách Nấu Món Ăn Dặm Cho Bé Từ Đậu Phụ Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Hướng Dẫn Mẹ Chế Biến Các Món Ăn Dặm Cho Trẻ 6 Tháng

    --- Bài mới hơn ---

  • Những Món Ăn Dặm Cho Bé 4 Tháng Tuổi Nhàn Tênh Cho Mẹ
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Các Món Ăn Cho Trẻ Từ 7 Đến 8 Tháng Tuổi Theo Phương Pháp Ăn Dặm Kiểu Nhật
  • 5 Món Ăn Ngày Tết Cho Bé Mới Tập Ăn Dặm Cực Dễ Nấu
  • Cách Chuẩn Bị Các Món Ăn Dặm Cho Bé Tập Ăn
  • Món Ăn Dặm Cho Bé Từ Quả Bí Ngòi, Mẹ Đã Biết?
  • Giá trị dinh dưỡng: bổ sung các vitamin cần thiết và năng lượng

    Nguyên liệu: 15g khoai tây, 10g sữa chua, 50cc sữa bột đã pha

    Cách chế biến: khoai tây gọt sạch vỏ, đem ninh kĩ, để nguội sau đó nghiền nát, ray qua lưới, đem trộn chung với sữa bột đã pha. Cà chua đem gọt vỏ, tách bỏ hạt, nghiền nát, sau đó rưới lên trên hỗn hợp khoai tây và sữa bột.

    Giá trị dinh dưỡng: bổ sung chất khoáng và vitamin

    Cách chế biến: cà chua sau khi gọt vỏ, tách bỏ hạt đem nghiền nát, cuối cùng là đem ninh kĩ.

    Giá trị dinh dưỡng: bổ sung chất sắt

    Nguyên liệu: 15g khoai tây, 5g rau chân vịt chỉ lấy phần lá

    Cách chế biến: rau chân vịt đem luộc mềm, để nguội rồi nghiền nát, lọc qua lưới. Khoai tây gọt vỏ, cắt nhỏ đem ninh mềm rồi nghiền nát, trộn chung với rau chân vịt.

    Giá trị dinh dưỡng: bổ sung khoáng chất và vitamin

    Nguyên liệu: 1 thìa to sữa bột, 15g rau cải Đà Lạt

    Cách chế biến: rau cải sau khi luộc mềm đem thái nhỏ, sau đó lại cho vào nồi với 100cc nước ninh nhỏ lửa tầm 6-7 phút. Cuối cùng đem trộn đều với sữa bột.

    ” Để chuẩn bị chào đón đứa con của mình thì các mẹ sẽ làm gì? Hẳn là sẽ không thiếu những chiếc bỉm xinh xắn, những bộ quần áo đáng yêu hay căn phòng tràn ngập màu sắc tuổi thơ. Bên cạnh đó sẽ là những kiến thức về chăm sóc bé sơ sinh, nếu sinh con vào mùa hè sẽ là cách chăm sóc bé sơ sinh mùa hè, còn nếu sinh con mùa đông thì là cách chăm sóc bé sơ sinh mùa đông. Tất cả đều chuẩn bị sẵn sàng cho ngày con ra đời cũng như cho việc chăm sóc con được tốt nhất”.

    Giá trị dinh dưỡng: bổ sung canxi, dễ tiêu hoá

    Nguyên liệu: 15g rau cải, 1 thìa to sữa chua không đường

    Cách chế biến: rau cải sau khi luộc chín đem thái nhỏ, nghiền nát và ray qua lưới để tránh sạn. Cuối cùng đem trộn với sữa chua.

    Giá trị dinh dưỡng: bổ sung đường, năng lượng, dễ ăn, dễ tiêu hoá, phòng các bệnh cảm cúm, tiêu chảy

    Cách chế biến: gọt táo rồi lấy 1/4 đem mài, trộn thêm nước ấm đưa lên bếp đun đến khi sôi thì bắc ra

    Giá trị dinh dưỡng: bổ sung đường và năng lượng

    Nguyên liệu: 5 g chuối, 15g đậu phụ

    Cách chế biến: đậu phụ đem luộc qua rồi nghiền nát, chuối cũng đem nghiền nát. Sau đó trộn chung hỗn hợp chuối và đậu phụ đã nghiền nát với nhau.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Cho Trẻ Từ Quả Óc Chó
  • Thực Đơn Hàng Ngày Cho Bé 7 Tháng Tuổi Dễ Tăng Cân, Ngon Miệng
  • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 7 Tháng Tuổi Dễ Nấu Cho Bé Tăng Cân Nhanh
  • Cách Nấu Cháo Trứng Cho Bé Ăn Dặm Ngon Và Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Thịt Lợn, Cháo Tôm Ăn Dặm Cho Bé
  • Cách Chế Biến Các Món Cháo Dinh Dưỡng Cho Trẻ

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu 10 Món Cháo Dinh Dưỡng Cho Trẻ Biếng Ăn, Suy Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Cho Trẻ
  • Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Ngon Để Bán
  • Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Để Bán Thơm Ngon Hút Khách
  • Học Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Để Bán Ngon, Có Lãi
  • I. Cháo lươn khoai môn

    không khó, món cháo thịt lươn với hàm lượng dinh dưỡng cao, thậm chí hơn hẳn tôm, cua sẽ là một món ngon bổ mát, thích hợp cho bé chậm lớn và suy dinh dưỡng đấy.

    Nguyên liệu

    • 200g thịt lươn
    • 100g gạo
    • 100g khoai môn thái nhỏ
    • 1 thìa cà phê hành tím
    • Rau mùi, dầu ăn, nước mắm, hành lá, hạt tiêu

    II. Cháo cá lóc đậu xanh nấm rơm

    Cá là một loại thực phẩm chứa nhiều axit béo, omega 3, canxi và protein, có thêm đậu xanh mát lành và nấm thơm giàu sắt và vitamin D sẽ khiến bé thích mê.

    Nguyên liệu

    • 1 bát cháo trắng
    • 1/2 chén đậu xanh còn vỏ nấu nhừ
    • 10 chiếc nấm rơm
    • 2 miếng philê cá lóc
    • tỏi, hành phi, tiêu, hạt nêm, mùi tàu

    Cách làm

    Nấm rơm bạn đem ngâm với muối rửa sạch rồi cắt chân, cho tỏi vào phi thom, cho nấm vào xào, nêm nếm rồi cho chút gia vị vào nấm. Sau đó, bạn cho đậu xanh và cháo vào hầm nhừ. Phần cá phi lê miếng mỏng, bạn ướp thêm hạt nêm, đầu hành trắng. Bắc chảo nhỏ phi tỏi thơm rồi cho cá vào xào chín. Sau đó, bạn múc cháo ra chén, cho cá đã xào chín lên trên mặt rồi cho hành phi vào trang trí cùng mùi tàu là có ngay món cháo cá thơm béo ngậy cho bé rồi.

    III. : Cháo thịt bò súp lơ xanh

    Thịt bò giàu sắt, protein và canxi nên cho bé ăn thịt bò là một trong những cách bổ sung dinh dưỡng tốt nhất. Súp lơ giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp bé yêu tăng cường chức năng hệ miễn dịch và tiêu hóa hiệu quả.

    Nguyên liệu

    • Gạo tẻ: 100g
    • Gạo nếp: 50g
    • Thịt bò: 150g (bạn nên chọn thịt bò nạc thăn, không mỡ, mua thịt bò tươi, vẫn còn lớp màng mỡ bao bọc bên ngoài)
    • Súp lơ: 80g
    • Phô mai: 1 miếng
    • Dầu ăn

    Cách làm

    Phần gạo tẻ bạn vo sạch rồi để riêng. Thịt bò thì rửa sạch, thái miếng mỏng, ướp cùng một chút hạt nêm và dầu ăn khoảng 10 phút. Súp lo bạn sơ chế sạch, để ráo nước rồi thái miếng mỏng. Bạn cho gạo tẻ và gạo nếp vào 600ml nước rồi ninh nhừ đến khi sền sệt là được. Bạn cho súp lơ đã thái nhỏ cùng phô mai đã cắt nhỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó cho thịt bò vào máy xay xay nhuyễn. Tiếp tục cho phần thịt bò xay nhuyễn vào nồi cháo, đảo đều chừng 10 phút rồi cho súp lơ, phô mai đã xay nhuyễn vào đảo đều, đun sôi là cho bé ăn được rồi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ăn Cháo Cũng Là Một Cách Dưỡng Sinh Kéo Dài Tuổi Thọ, Vậy Mùa Thu Nên Ăn Cháo Gì?
  • Thầy Thuốc Đông Y 96 Tuổi Tiết Lộ Bí Quyết ‘trường Sinh Bất Lão’ Nhờ 1 Món Cháo
  • Cách Nấu Cháo Sườn Ngon Như Ngoài Hàng, Ai Cũng Phải Khen Ngợi
  • Cách Nấu 3 Món Cháo Dinh Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm Ngon Như Ngoài Hàng
  • Nấu Cháo Dinh Dưỡng Ngon Như Ngoài Hàng
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Các Món Ăn Cho Trẻ Từ 7 Đến 8 Tháng Tuổi Theo Phương Pháp Ăn Dặm Kiểu Nhật

    --- Bài mới hơn ---

  • 5 Món Ăn Ngày Tết Cho Bé Mới Tập Ăn Dặm Cực Dễ Nấu
  • Cách Chuẩn Bị Các Món Ăn Dặm Cho Bé Tập Ăn
  • Món Ăn Dặm Cho Bé Từ Quả Bí Ngòi, Mẹ Đã Biết?
  • Mẹ Nấm Chia Sẻ 16 Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 7 Tháng Tuổi Giúp Ăn Ngon, Ngủ Ngoan
  • Top 5 Cách Nấu Cháo Ngô Cho Bé Ăn Dặm Bổ Dưỡng
  • Hướng dẫn cách chế biến các món ăn cho trẻ từ 7 đến 8 tháng tuổi theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

    – Ăn 2 bữa ăn trên 1 ngày, thời gian ăn là lúc 10h sáng và 17 giờ chiều hàng ngày.

    – Sau 6 tháng có trẻ cho trẻ ăn cá thịt đỏ, gan gà, thành phần dinh dưỡng đạm: 10-15g, đậu phụ:40g, trứng cả lòng đỏ.

    – Nấu cháo theo tỉ lệ 1 phần gạo – 7 phần nước: 50g

    – Các loại rau, nấm : 20g

    2: Các thực phẩm bé có thể ăn ở giai đoạn từ 7 đến 8 tháng tuổi.

    Mẹ có thể cho con mình ăn những món ăn ở giai đoạn trước, ngoài ra cho con ăn thêm ngô nghiền, yến mạch, ngũ cốc, bánh phở, bún và khoai sọ

    Về đạm thì các mẹ cũng cho con ăn các món ở giai đoạn trước và bổ sung thêm cá ngừ, đậu phụ, gan gà, thịt ức gà, cá hồi, đậu đỏ, trên 8 tháng cho con ăn trứng chim cút.

    3: Trẻ 7 tháng tuổi ăn dặm kiểu Nhật thực đơn sẽ như nào?

    Các mẹ có thể chuẩn bị bữa ăn vào lúc 10h sáng cho các con với thực đơn như sau – ăn dặm kiểu Nhật.

    – Súp thịt gà + bí đỏ + sữa chua

    – Súp đậu hà lan + khoai tây + sữa chua

    – Cháo thịt + bí đỏ + cải bó xôi + sữa chua

    – Cháo gan gà + khoai lang + bí đỏ + dâu tây nghiền.

    – Cháo khoai lang + bánh mì + súp cá rau cải + sữa chua

    – Cháo rong biển + súp đậu thịt + đậu bắp+ xoài miếng nhỏ

    – Cháo gà_ bắp cải + đủ đủ thái nhỏ

    – Cháo thịt bò + rau dền + chuối thái lát.

    Với 17h chiều các mẹ chuẩn bị cho con những thực đơn sau:

    – Súp bí đỏ + hạt sen + canh gà viên

    – Súp khoai tây + bí đỏ + nước hầm vỏ tôm

    – Cháo + cá hồi + rau ngót

    – Cáo rong biển + súp đậu thịt hành + xoài miếng nhỏ

    – Súp khoai tây + cá hồi + su su luộc

    – Cháo gà bắp cải + đu đủ thái miếng nhỏ

    – Súp bí đỏ hạt sen + canh gà viên

    Canh gà nấm viên

    – Súp khoai tây bí đỏ + nước hầm vỏ tôm

    – Mỳ trứng gà + súp cà chua cá

    – Cháo trắng + cá hồi + rau ngót

    – Cháo đậu bắp rong biển + súp đậu thịt hành + xoài miếng nhỏ

    – Súp khoai tây cá hồi + susu luộc

    – Cháo gà bắp cải + đu đủ thái miếng nhỏ

    – Cháo khoai lang + gan gà + súp bí đỏ + dâu tây nghiền

    Các mẹ cũng có thể cho các bé ăn tráng miệng hoa quả ngoài 2 bữa ăn chính như các món: xoài nạo, nước cam loãng, đu đủ nghiền, chuối nạo, na dầm

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Món Ăn Dặm Cho Bé 4 Tháng Tuổi Nhàn Tênh Cho Mẹ
  • Hướng Dẫn Mẹ Chế Biến Các Món Ăn Dặm Cho Trẻ 6 Tháng
  • Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Cho Trẻ Từ Quả Óc Chó
  • Thực Đơn Hàng Ngày Cho Bé 7 Tháng Tuổi Dễ Tăng Cân, Ngon Miệng
  • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 7 Tháng Tuổi Dễ Nấu Cho Bé Tăng Cân Nhanh
  • Các Món Ăn Ngon Cho Bé 2 Tuổi Ăn Cơm Đầy Dinh Dưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Quà Tặng Người: 12+ Ý Tưởng Làm Món Quà Độc Đáo Vô Cùng Dễ Thực Hiện
  • Gợi Ý 10 Mẫu Thực Đơn Món Ăn Cho Bé 2 Tuổi Đầy Đủ Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Cá Trứng Ngon Và Những Món Ăn Bổ Dưỡng Từ Trứng Cá Chép
  • Những Món Ăn Hàn Quốc Đơn Giản Dễ Làm Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu Cháo Cải Bó Xôi Cho Bé Mới Ăn Dặm
  • Món ăn cho bé 2 tuổi không chỉ cần dinh dưỡng mà còn phải đáp ứng sự đa dạng, luôn tạo cảm giác mới lạ, như vậy mới kích thích được sự thèm ăn của bé.

    Ngoài thực đơn cho bé 2 tuổi thì những món ăn trong thực đơn cũng là điều mà nhiều mẹ quan tâm.

    Thay đổi món ăn ra sao để trẻ luôn hứng thú với chuyện ăn uống không phải dễ.

    Chế độ ăn hàng ngày của bé 2 tuổi

    Việc chuẩn bị món ăn cho bé 2 tuổi không còn quá khó như lúc trước, bởi bây giờ bé đã khá cứng cáp và có thể ăn được nhiều loại thức ăn, thậm chí ăn như người lớn.

    Theo đó, mỗi ngày các mẹ nên chia số lượng thức ăn cho bé thành 5 – 6 bữa, trong đó 3 bữa chính nên cho bé ăn cùng gia đình, 2 bữa phụ xen giữa các bữa chính và một lần uống sữa vào cuối ngày là được.

    Việc cho bé ăn bữa chính cùng gia đình có ý nghĩa rất lớn, nó giúp bé luôn cảm thấy vui vẻ, gắn kết với gia đình, tạo hứng thú ăn uống cho bé.

    Về yếu tố dinh dưỡng, thực đơn cho bé 2 tuổi biếng ăn trong ngày cần đảm bảo các nhóm dưỡng chất như tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

    Các mẹ có thể tham khảo danh sách sau:

    • 150 – 200g gạo
    • 120 – 150g thịt
    • 150g – 200g cá, tôm
    • 150 – 200g rau xanh
    • 30 – 40g dầu ăn hoặc mỡ.

    Nhiều mẹ thường tập trung vào thịt cá mà ít chú ý tới rau xanh, tuy nhiên đây lại là thành phần quan trọng giúp ổn định hệ tiêu hóa cho bé, giúp giảm tình trạng táo bón ở trẻ 2 tuổi.

    Món ngon cho bé 2 tuổi ăn cơm mãi không chán

    Ngoài cho bé ăn đủ số lượng, chất lượng, thì việc chế biến món ăn sao cho hợp khẩu vị là vấn đề rất quan trọng, bởi 2 tuổi là giai đoạn bé khá biếng ăn.

    Thịt viên sốt cà chua

    Đầu tiên là sơ chế nguyên liệu, bạn băm nhỏ thịt vai, mộc nhĩ thì rửa sạch rồi nhâm nở sau đó cũng băm nhỏ.

    Thịt bạn trộn chung với mộc nhĩ, thêm vào dầu hào và ít nước mắm, trộn đều rồi vo thành từng viên nhỏ vừa miệng bé.

    Đun nóng bếp với một chút dầu ăn, khi dầu nóng thì cho cà chua thai nhỏ vào xào nhừ. Khi cà chua đã nhừ thì bạn cho chỗ thịt viên vào, hạ nhỏ lửa và nấu cho tới khi thịt chín mềm.

    Nêm nếm thêm ít nước mắm, dầu hào, đường cho vừa miệng là xong.

    Nui xào thịt bò sốt cà chua

    Nguyên liệu làm nui xào bò sốt cà chua bao gòm:

    • Nui
    • Thịt bò
    • Cà chua
    • Hành tây (không cần nếu trẻ không thích ăn)
    • Các loại gia vị mắm muối khác

    Cho khoảng 1 muỗng canh nui vào nước và luộc chín mềm, sau đó vớt ra để ráo nước. Thịt bò rửa sạch, cắt miếng nhỏm cà chua và hành tây rửa sạch, thái nhỏ.

    Đun nóng ít dầu ăn trên chảo, cho hành tây và cà chua vào xào chín, tiếp đó bạn cho thịt bò và 200ml vào đảo đều tay cho tới khi thịt chín và nước quện lại thành nước sốt.

    Nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi trút phần sốt thịt bò cà chua này lên đĩa nui, trộn đều là xong.

    Cơm nắm cá súp lơ

    Đầu tiên, súp lơ bạn luộc chín rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Cá bạn cần hấp chín, sau đó xé nhỏ, loại bỏ xương.

    Cho súp lơ và cá vào chung, trộn đều, nêm ít gia vị cho vừa miệng. Tiếp đó bạn cho cơm vào, trộn đều lần nữa và viên thành nắm nhỏ cho bé ăn.

    Rất đơn giản đúng không nào.

    Cá hồi áp chảo xốt bơ chanh

    Vì cá hồi có giá khá cao nên các mẹ thỉ thoảng làm cho bé ăn là được:

    • 50g cá hồi
    • Nửa thìa nhỏ nước cốt chanh
    • Ít vỏ chanh thái sợi
    • Ít gừng
    • Các loại gia vị mắm muối, nước tương khác.

    Chuẩn bị chảo, cho một ít bơ vào đun nóng chảy, sau đó cho cá hồi vào áp chảo cho tới khi vàng. Sau đó các mẹ rưới phần nước ướp cá vào, thêm nước cốt chanh, vỏ chanh vào và đun cho tới khi cá chín thì tắt bếp là xong.

    Đậu hũ nhồi tôm

    Tôm cung cấp khá nhiều canxi, do đó các món ăn từ tôm là không thể thiếu trong thực đơn của bé:

    • 200g tôm tươi
    • 1 hộp đậu hũ chiên sẵn
    • Hành, tỏi băm
    • Các loại gia vị khác

    Đầu tiên bạn rửa sạch tôm, bóc vỏ rồi để ráo nước. Sau đó bạn cho tôm vào chung với 1 thìa hạt nêm, nửa thìa tiêu, nửa thìa đường, trộn đều rồi đem xay nhuyễn.

    Đậu hũ bạn cắt miếng, rạch giữa rồi cho tôm vào trong làm nhân, mang hấp cho tôm chín sơ.

    Đun nóng dầu ăn trên chảo sau đó cho hành và tỏi vào phi lên cho thơm. Khi dậy mùi thì cho thêm 2 thìa canh dầu hào, 3 thìa canh nước lạnh, ít đường và hạt nêm, đảo đều cho thành nước sốt.

    Trứng cuộn

    Trứng cuộn là món ăn ưa thích của cả người lớn và trẻ em, cách chế biến lại khá đơn giản.

    • Trứng gà
    • 1 thìa canh sữa
    • Nửa thìa dấm trắng
    • Ít cà rốt, hành tây, hành lá
    • 4 – 5 cây nấm hương
    • 1 ít măng tây
    • Nước dừa
    • Và các loại gia vị khác.

    Đầu tiên, bạn rửa sạch và gọt vỏ và thái nhỏ cà rốt. Hành lá, hành tây rửa sạch sau đó thái nhỏ. Thực hiện tương tự với măng tây, nấm hương.

    Trứng gà đập và cho vào chén, cho thêm muối, tiêu, giấm, sữa và đánh đều tay sau đó lọc qua rây cho hết cặn.

    Đun nóng dầu ăn trên chảo, khi dầu nóng thì cho lần lượt cà rốt, hành lá, hành tây, măng tây, nấm hương vào đảo đều tay cho tới khi vừa chín tới.

    Đổ trứng vào chảo, trải đều trứng với rau củ và chờ cho trứng hơi chín thì cuộn lại và chờ cho trứng chín hẳng thì tắt bếp, cắt thành từng khoang nhỏ vừa ăn là xong.

    Canh rau ngót nấu thịt nạc

    Cải xanh và hành lá các mẹ rửa sạch, cắt khúc nhỏ rồi để ráo nước,. Tôm rửa sạch, bóc vỏ và rút chỉ đen sau đó để ráo nước.

    Đun nóng một ít dầu ăn trên bếp sau đó cho hành lá vào phi thơm, khi đã dậy mùi thơm thì các mẹ cho tôm vào xào chín sơ, săn lại.

    Tiếp đó, đổ nước vào ngập tôm và đun sôi, khi nước bắt đầu sôi thì cho cải vào nấu chín mềm, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp là xong.

    Canh đậu hũ

    Canh đậu hũ là món ăn giải nhiệt tuyệt vời cho bé vào những ngày nắng nóng.

    • 150g thịt nạc băm
    • 2 quả cà chua
    • 200g giá
    • 2 miếng đậu hũ non
    • Hành tím, hành lá, rau mùi
    • Các loại gia vị khác

    Hành tím sau khi lột vỏ thì băm nhỏ hoặc thái lát mỏng, cà chua thai nhỏ hoặc thái múi cau nhỏ. Giá rửa sạch, đậu hũ cắt miếng vừa ăn.

    Đun nóng ít dầu ăn trong nồi ròi cho hành tím vào phi lên cho thơm. Sau đó cho thịt đã ướp và cà chua vào xào cho tới khi cà chua chín nhừ, ra nước.

    Cho nước vào nấu sôi sau đó cho đậu hũ vào, cuối cùng là thêm giá, hành lá, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp là xong.

    Ngoài ra, còn một số vấn đề khác mà các mẹ cần lưu ý:

    • Khuyến khích trẻ tự ăn, đừng nên đút cho trẻ bởi về lâu dài sẽ khiến trẻ trở nên thụ động, mất hứng thú với việc ăn. Đây là nguyên nhân chính khiến trẻ 2 tuổi biếng ăn.
    • Hãy tập cho trẻ ngồi ghế ăn từ sớm, tránh việc cho trẻ chạy chơi lung tung, xem tivi hay bế trẻ đi loanh quanh trong lúc ăn, bởi sẽ làm bé mất tập trung và tạo thói quen không tốt cho bé khi ăn.
    • Nếu bé quá lười ăn, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm ra hướng giải quyết phù hợp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Quà Handmade Tặng Đơn Giản Mà Đẹp
  • Món Ăn Dân Dã Ếch Om Phượng Tường
  • Cách Làm Món Thịt Lợn Giả Dê Ngay Tại Nhà Ngon Bổ Rẻ
  • Cách Làm Món Tôm Kho Cùi Dừa Đậm Đà Hấp Dẫn
  • Foie Gras Là Gì? Khám Phá Về Món Gan Ngỗng Foie Gras Của Pháp
  • Hướng Dẫn Nấu Cháo Ếch Cho Trẻ 2 Tuổi Ăn Dặm

    --- Bài mới hơn ---

  • Bao Tử Ếch Khìa Nước Dừa
  • Bao Tử Ếch Xào Bông Hẹ
  • Nhạc Điệu… Bao Tử Ếch
  • 17 Món Ngon Từ Ếch Cho Bé Giàu Dinh Dưỡng Giúp Tăng Cân Khỏe Mạnh
  • Cách Nấu 10 Món Cháo Ếch Thơm Ngon Bổ Dưỡng Tốt Cho Trẻ Biếng Ăn
  • Ếch là thực phẩm bổ dưỡng, được sử dụng trong các bữa ăn từ thời xưa, nó có hàm lượng dinh dưỡng cao. Đặc biệt đối với thời kỳ phát triển của trẻ , ếch thường được dùng thức ăn dặm cho bé. chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu món cháo ếch cho trẻ 2 tuổi.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    – 200g gạo

    – 150g thịt ếch nạc

    – 100g bí đao

    – 2 muỗng dầu mè

    – Nước mắm, đường, hành ngò và các gia vị khác

    Hướng dẫn cách nấu cháo ếch

    Bước 1: Vo gạo sạch, để ráo nước sau đó ngâm gạo vào nước ấm khoảng 1 tiếng để gạo nở nấu sẽ nhanh hơn.

    Bước 2: Sơ chế thịt ếch

    Bạn lấy thịt ếch rửa sạch băm nhuyễn sau đó bỏ vào nồi hấp chin và để riêng ra bát nhỏ

    Lưu ý: Khi băm thịt ếch không nên để nát thịt vì sau dễ làm mất chất dĩnh dưỡng có trong thịt ếch.

    Bước 3. Sơ chế bí

    Bạn lấy bí đao, gọt vỏ, rửa sạch và băm nhỏ sau đó để riêng vào bát nhỏ. Bí đao sẽ làm tăng mùi vị cho món cháo ếch, giúp bé nhận được đầy đủ vitamin cần thiết.

    Cho bí đao vào luộc khi chin vừa đủ thì tắt bếp, gạn lấy nước bí đao bỏ ra bát.

    Bước 4. Nấu cháo ếch bí đao

    Cho gạo đã ngâm qua nước ấm vào nồi, đổ nước bí đao và nước lọc vào căn vừa đủ, sao đó đun cho đến khi gạo nhừ thành cháo . Tiếp theo bạn đổ thịt ếch vào và khuấy đều, tiếp tục đun hỗn hơn trên cho nhừ, bỏ các gia vị cần thiết vào và khuấy đều là xong.

    Món cháo ếch bí đao cho bé hai tuổi ăn dặm mùa hè rất tốt

    Vậy là comvo.vn đã hướng dẫn các bạn nấu xong món cháo ếch bí đao cho bé ăn dặm, hy vọng các bạn sẽ thực hiện thành công món này để cho bé được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và phát triển nhất.

    Xin cảm ơn! Theo Sườn Sụn

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu 5 Món Cháo Ếch Ngon Dinh Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm
  • Đùi Ếch Tẩm Bột Chiên Giòn
  • 12 Cách Nấu Cháo Ếch Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon, Đầy Đủ Chất Dinh Dưỡng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Thịt Ếch Đúng Cách Và Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Thịt Ếch Xào Lá Lốt Ngon Miệng Chỉ Trong 30 Phút
  • Chế Biến Món Ăn Cho Trẻ Mầm Non

    --- Bài mới hơn ---

  • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Chế Biến Món Ăn Cho Trẻ Mầm Non
  • Các Mẫu Thực Đơn Món Ăn Cho Bé 4 Tuổi Giúp Bé Ngon Miệng Và Tăng Cân
  • Gợi Ý Các Món Ngon Cho Bé 4 Tuổi
  • 3 Thực Đơn Cho Bé 4 Tuổi Tăng Cân Phát Triển Toàn Diện 2022
  • Cách Nấu Vài Món Ăn Cho Trẻ Dưới 1 Tuổi
  • Để tránh ngộ độc thực phẩm, khâu chọn nguyên vật liệu có ý nghĩa hết sức quan trọng. Thực phẩm phải tươi ngon, không nhiễm các hóa chất kích thích tăng trưởng, bảo quản.

    Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo đảm đúng nguồn năng lượng cho bữ ăn của trẻ phải mua các loại thịt tươi, ngon, thịt tươi là thịt chưa bị biến chất, nghĩa là chưa bị phân hủy bởi men của bản thân nó và của vi sinh vật, làm thay đổi trạng thái cảm quan và hình thành những chất có hại.

    Trạng thái bên ngoài

    -Màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả.

    – Mỡ có màu sắc, độ rắn mùi vị bình thường

    – Mặt khớp: Láng và trong

    – Dịch hoạt: Trong

    – Màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen không bóng.

    – Màng ngoài nhớt nhiều hay bắt đầu nhớt.

    – Mỡ màu tối độ rắn giảm sút mùi bị ôi

    – Mặt khớp: Có nhiều nhớt

    – Dịch hoạt: Đục

    Độ rắn và độ đàn hồi

    – Rắn chắc. đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính

    – Thịt ôi: Vết lõm còn lâu, không trỡ lại bình thường ngay, dính nhiều.

    – Thịt kém tươi khi aasn ngón tay để lại vết lõm sau đó trỡ về bình thường, dính

    – bám chặt vào thành ống tủy, màu trong, đàn hồi

    – Tủy róc ra khỏi ống tủy, mùa tối hoặc nâu, có mùi hôi.

    Nước canh, nước luộc

    – Nước canh trong, mùi vị thơm ngon, trên mặt có nỗi một lớp vàng với vết mỡ to

    – Thịt kém tươi: Nước canh đục, mùi vị hôi trên lớp mỡ tách thành những vết nhỏ.

    – Thịt ôi: Nước canh đục, mùi vị hôi, không còn vết mỡ nữa

    Một số loại thịt lợn bị bệnh: *Lợn gạo: Do ấu trùng hoặc kén giun sán

    – Giun xoắn: Kén giun xoắn nằm trong thớ thịt, hình quả trám, chiều dài tổ kén nằm song song thớ thịt. Có khi thấy kén đã vôi hóa: Những đốm kén trắng như đầu gim nằm trong thịt.

    – Sán:

    + Ấu trùng thường nằm trong lưỡi, cơ nhai, cơ cổ, cơ lưng, cơ sườn, cơ tim.

    + Màu trắng hình bầu dục, kén màu đục to bằng hạt đậu tương.

    + Trong kén có dịch thể, trên thành nang kén có hạt cứng, rắn, màu trắng, to bằng hạt vừng (nếu lấy hạt đó kẹp giữa 2 phiến kính đã nhỗ sẵn glixerin: 1/3 – soi kính thấy vỏ đầu án có 4 giác với 2 đầu móc nhỏ)

    *Lợn bị thương hàn: Bề mặt da có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết, thịt nhão, tay lợn bị tím.

    * Lợn bị tả: Nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấ, tấm như vết muỗi đốt.

    * Lợn bị tụ huyết trùng: Có những mãng bầm tụ máu.

    * Lợn bị viêm gan: Thịt có màu vàng

    * Lợn đóng dấu: Bề mặt da có những nốt tròn đỏ, tía hoặc son, có khi màu tím bầm, kích thước khác nhau, như hình đóng dâu.

    2.Chọn mua thịt bò tươi: Một số loại thịt bò bị bệnh: *Lỡ mồm long móng *Bệnh than:

    – Phủ tạng xuất huyết, bầm đen, mềm nhủn

    – Máu đen, không đông hẳn, trong tim (tâm thất) có nhiều màu không đông, trên niêm mạc có những đốm màu đọng lại.

    – Tổ chức liên kết dưới da có dịch màu vàng.

    – Lách bò sưng gấp 2 – 6 lần bình thường, màu đen, mềm nhũn.

    – Hạch sưng to, xuất huyết, màu vàng đỏ sậm hoặc đen.

    Chọn mua cá tươi:

    – Co cứng, đặt con cá trên bàn tay cá không thòng xuống

    – Có dấu hiệu bắt đầu phần giải, đặt con cá trên bàn tay cá quằn xuống dễ dàng.

    – Có dấu hiệu lên men thối, đặc con cá trên bàn tay cá quằn xuống dễ dàng.

    – Nhãn cầu lồi, trong suốt, giác mạc đàn hồi

    -Nhãn cầu không lồi, giác mạc nhăn nheo hơi đục

    – Nhãn cầu lõm, khô giác mạc nhăn nheo hoặc rách, mặt thụt, vẫn đục.

    -Dán chặt xuống hoa khế, không có nhớt và mùi hôi

    – Dán không chặt xuống hoa khế.

    – Màu bắt đầu xám, có nhớt và mùi hôi khó chịu

    – Hơi cách hoa khế

    – Màu nâu xám có nhớt bẩn, mùi hôi thối.

    – Vảy tươi óng ả, dính chặt

    – Không có niêm dịch hoặc có màu vàng trong, không có mùi

    -Vảy không sáng còn dính

    – Niệm dục đục, mùi hôi ít.

    – Vảy mỡ, lỏng lẻo, dễ chóc.

    – Có niêm dịch bẩn, có mùi hôi ươn, khi cho vào nước vẩy bong từng mảng, cá nổi ngữa bụng lên, mùi tanh hôi khó chịu

    – Rắn chắc, có đsfn hồi, dính chặt vào xương sống

    – mềm, vết ngón tay ấn vào nảy ra rất chậm, còn dính vài xương sống

    – mềm, vết ngón tay giữ nguyên, thịt róc khỏi xương dễ dàng.

    Soi trứng (nắm quả trứng trong bàn tay, để hở 2 đầu trứng. Mắt nhìn vào một phía, phía ddooid iện soi trên một nguồn sáng: mặt trời, ánh điện)

    Màu hồng trong suốt với một chấm hồng ở giữa.

    Tíu khí có đường kính không quá 1 cm, đường bao quanh cố định không di động (thường ở đầu lớn)

    Thấy vết màu đỏ có nhiều đường vân.

    Tíu khí to hơn (1,5- 2,5 cm) túi khí càng to trứng gà càng cũ, đường bao quanh di động

    Màu sắc không đồng đều(Do lòng đỏ, bị vỡ dính vào vỏ)

    Có thể màu xám đục (Do trứng hỏng hình thành H2S)

    Thả vào dung dịch nước muối 10%

    Trứng chìm xuống đáy nằm ngang

    Trứng nổi lơ lửng trong nước

    Trứng nổi trên mặt nước

    3

    Thử nghiệm lắc(cầm quả trứng giữa ngón cái và trỏ, khẽ lắc)

    Lắc không có tiếng kêu

    Có tiếng kêu nhẹ

    Tiếng kêu rõ

    Đập võ trứng

    Không có mùi đặc biệt

    Lòng đỏ và lòng trắng riêng biệt

    Lòng đỏ màu vàng nhạt dến vàng đro đồng đều, dai, chắc, đổ ra đĩa không bị vỡ, giữ nguyên hình cầu hoặc hơi xẹp xuống

    Lòng trắng tươi đồng đều, thu gọn quanh lòng đỏ

    Mùi trứng cũ

    Lòng đỏ: Nhạc màu hơn, kém dai, kém chắc hơn, khi đỗ ra đĩa xẹp xuống nhưng vẫn giữ nguyên được hình tròn .

    Lòng trắng hơi vàng ngã

    Mùi chua hoặc hôi thối khó chịu

    Lòng đỏ vỡ dính vào vỏ hoặc chảy thành nước màu đục

    Lòng trắng màu thâm sẫm

    B/ SƠ CHẾ THỰC PHẨM:

    Đánh vảy: Nếu cá to dùng sống dao đập mạnh vào đầu cá cho chết, nghiêng lưỡi dao đánh vảy ngược từ đuôi lên phía đầu, làm cho vảy tróc hết, rồi chặt bỏ đuôi, vây, ngạnh, móc bỏ mang, vơi cá trê thì bỏ hó khế ở đầu

    Với các loại cá trơn, nhớt như cá trê, cá nhắc thì có thể dùng tro bếp hoặc trấu xát hết nhớt sau đó dùng muối rữa sạch

    Mỗ cá: Rạch dao ở sườn sát bụng mổ bỏ ruột, gan mật, bóng bóng ra ngoài cạo hết màng đen trong bụng (lấy sạch mới không tanh), cá trể bỏ cục máu hôi ở dưới ngạnh. Nếu có gấm hoặc nước gừng nên ướp qua để tẩy tanh.

    Cho ít muối vào nước vôi trong, thả lươn vào, lươn sẽ quẩy mạnh chừng 6 – 10 phút rồi chết. Vớt lươn ra, dùng các loại lá có độ ráp (Lá mướp, lá bí, lá tre) tuốt sạch nhớt từng con rữa kĩ.

    Dùng dao nhọn chọc vào rốn lươn róc ngược từ dưôi lên đầu, bỏ ruột, lấy giấy bản hoặc khăn thấm sạch máu.

    Nếu làm để nấu cháo hoặc xào miến thì không cần mổ rửa sạch lươn, cho vào nước luộc chín tới (không luộc chín quá lươn sẽ bị nát, khó gỡ xương) vớt ra gỡ lấy thịt.

    Các loại rau ăn lá, ăn thân cần nhặt bỏ rễ, cuống lá quá già, sâu, úa vàng. Rữa sạch dưới vòi nước sạch nhiều lần là tốt nhất, rau rữa xong, khi nào nấu mới thái.

    Rau ăn củ, quả gọt vỏ (hoặc tước xơ), khoét bỏ mầm(đối với khoai tây), tùy theo từng loại quả mà lấy ruột hoặc bỏ ruột, rửa sạch rồi thái. Loại quả có vị chát sau khi thái nên ngâm vào nước muối có ít dấm.

    Canh rau dền nấu tôm

    a). Nguyên liệu cho 10 xuất ăn.

    Tôm tươi: 160g

    Mắm: 10g

    Gia vị 5g

    Rau dền đỏ: 500g

    Muối 5 g

    Dâu ăn: 30g

    Tôm rữa sạch để ráo bóc vỏ, lấy đầu tôm giã lọc nước, thịt tôm ướt hành, gia vị xay nhỏ.

    Cho dầu vào chão phi hành thơm cho tôm vào đảo đều cho chín.

    Rau dền nhặt, rữa sạch, thái nhỏ.

    Đun lượng nước vừa đủ cho 10 xuất ăn, cho tôm chín vào, đun tiếp nước sôi, cho rau dền vào nấu chín, cho mắm, muối nêm gia vị vừa ăn.

    Canh có vị ngọt màu tía của rau trông hấp dẫn

    Năng lượng: 528 kcal , Protít : 38 g, Li phít : 31 g, Glu xít: 21 g

    …………………………………………………….

    --- Bài cũ hơn ---

  • 18 Thực Đơn Cho Trẻ Ăn Cơm Nát Ngon Lành, Đủ Dinh Dưỡng Ăn Hoài Không Ngán
  • Cách Chế Biến Thức Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi
  • Học Mẹ Tây Cách Làm Thức Ăn Cho Trẻ Biếng Ăn Vừa Ngon Vừa Bổ
  • Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ Biếng Ăn Giữ Lại Nhiều Chất Dinh Dưỡng Nhất
  • 3 Lưu Ý Trong Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ Biếng Ăn Mà Các Mẹ Cần Biết!
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100