Top 19 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Cá Trê Phi / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cá Phi Lê Là Gì? Cách Chế Biến Cá Hồi Phi Lê Thơm Ngon Nhất / 2023

hay viết chuẩn hơn theo tiếng Pháp là filet là miếng thịt được lọc ra từ thân con cá, dọc theo xương sống cá. Cá cần được làm sạch vẩy, cắt vây trước khi phi lê; dạ dày cá cũng cần loại ra khỏi miếng cá đã lọc. Phần phi lê cá thường không bị dính các xương lớn dọc theo thân cá nên còn được gọi miếng thịt “không xương”. Phi lê cá có thể còn để nguyên da hoặc bỏ da tùy theo mục đích chế biến của từng món ăn khác nhau.

Tuy vậy ở một số loài cá khác nhau, vẫn có thể còn xương nhỏ hay còn gọi là xương nhỏ trong phần cá đã được lọc. Phần cá được phi lê ra thường có bản to, nhiều thịt, phù hợp để làm thành nhiều món ăn khác nhau.

Cá hồi nhập khẩu Nauy

Cách chế biến cá hồi phi lê tươi ngon nhất

Như đã nói ở trên, một vài loài cá do đặc trưng khác nhau nên có thể vẫn còn dính các phần xương nhỏ trong miếng thịt đã được phi lê. Chính vì vậy những người nội trợ, những đầu bếp thường xuyên lựa chọn các loài cá ít xương nhỏ hoặc không có xương nhỏ để tiến hành phi lê giúp làm cho miếng cá thêm thơm ngon hấp dẫn, đặc biệt là an toàn với người già và trẻ con. Cá hồi là một trong những loài cá được mọi người lựa chọn để lọc ra làm phi lê nhiều nhất nhì hiện nay một phần bởi loài cá này đặc biệt ít xương, thịt cá sau khi được lọc ra thì thích hợp để làm thành nhiều món ăn khác nhau cực kỳ thơm ngon.

Để chế biến cá hồi phi lê trước tiên các bạn cần nắm được các bước phi lê cá hồi như sau:

Đầu tiên, bạn nên chọn cá hồi nguyên con còn tươi ngon, chất lượng tốt. Sau đó, bạn dùng dao lạng vảy cá hồi ra theo chiều ngược từ đuôi lên phần đầu. Sau khi lạng sạch lớp vảy, bạn loại bỏ phần đầu cá ra khỏi thân cá.

Tiếp theo, bạn dùng dao phi lê một đường thẳng từ phần đầu mới cắt đến đuôi cá, đặt lưỡi dao ngang và cắt mạnh, dứt khoát, dùng lực đều tay để tách đôi cá hồi ra làm hai phần theo chiều dọc từ đầu đến đuôi cá.

Cá hồi lúc này đã được tách đôi. Ở phần vẫn còn xương sống, bạn đặt lưỡi dao hơi chếch lên trên và lọc sát phần xương sống để loại nó ra khỏi thân cá. Những phần như bụng cá có thể vẫn còn xương, bạn cũng áp dụng cách làm này để loại bỏ hết xương.

Với những loại xương nhỏ còn trong thịt, người ta sẽ dùng nhíp chuyên dụng, loại bỏ sạch những chiếc xương nhỏ này để tạo thành miếng cá hồi không xương.

Cuối cùng, bạn loại bỏ những phần mỡ trắng thừa ở bên hông thân cá, bụng cá.

Kết quả thu được bạn đã có những miếng thịt cá hồi siêu nạc, tươi ngon để chế biến thành các món ăn khác nhau.

Hiện nay, cá hồi phi lê có thể được bán theo dạng cá hồi nguyên con để các bà nội trợ tự phi lê hoặc các hệ thống bán hàng đã làm sẵn, đóng thành các túi vừa nhu cầu sử dụng để tiện lợi hơn cho khách hàng. Tùy theo nhu cầu sử dụng các bạn có thể lựa chọn mua cá hồi phi lê theo cách riêng, chú ý nên chọn miếng cá hồi phi lê màu sắc tươi tắn có màu từ cam tới cam đậm đẹp mắt. Vân mỡ trên thịt cá hồi được phân bố đều, trắng sáng và mịn màng. Thịt cá hồi chắc, có tính đàn hồi cao, không có màu đục nhờ, không bị mềm nhũn hay có mùi hôi khó chịu.

Miếng cá hồi phi lê thích hợp để làm thành nhiều món ăn ngon, trong đó đặc biệt phải kể tới món cá hồi phi lê áp chảo, cá hồi cuộn rau nướng, sashimi cá hồi, cá hồi nhúng lẩu…

Dân Dã Mà Ngon Cơm Với Cách Chế Biến Cá Trê Kho Nghệ / 2023

Không khí lạnh sắp về, thời tiết sẽ chuyển lạnh mà có nồi cá trê kho nghệ ăn cùng với bát cơm trắng nóng hổi thì ấm áp biết bao. Nguyên liệu đơn giản, dễ mua mà cách làm lại không hề khó chút nào. Vậy thì còn chần chừ gì nữa, hãy bắt tay ngay vào làm một nồi cá trê kho nghệ với cách chế biến cá trê kho nghệ mà emvaobep chia sẻ ngay sau đây.

Có thể bạn chưa biết:

Cá trê là loài cá nước ngọt, sống ở ao, hồ, ruộng nước có nhiều bùn. Mùa sinh sản bắt đầu từ tháng 4 – 9, tập trung chủ yếu vào tháng 5 – 7. Không chỉ là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, cá trê còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng, cá trê chứa 16,5% protid, 11,9% lipid, 20mg% Ca, 21mg% P, 1mg% Fe, 0,1mg% vitamin B1, 0,04mg% B2, 1,4mg% PP và cung cấp 178 calo trong 100g thịt. Theo y học cổ truyền, thịt cá trê có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ huyết, giảm đau, sinh tân, ích khí, thúc đẩy việc tạo sữa, lợi tiểu,…

Nguyên liệu để làm món cá trê kho nghệ

Cá trê

Nghệ tươi

Ớt

Hành khô băm nhỏ

Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, bột cà ri, muối hạt, dầu ăn

Chi tiết cách chế biến cá trê kho nghệ

Bước 1: Sơ chế cá

Trước tiên bạn phải mổ cá để loại bỏ hết ruột và mật cá, cắt bỏ cả cục máu bầm ở 2 bên mang, sau đó xát muối hạt vào cá cho hết nhớt và rồi rửa lại bằng nước sạch thì món cá kho này mới thực sự ngon được nha.

Bước 2: Ướp cá

Cá sau khi đã làm sạch bạn cho vào ướp với hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, bột cà ri, hành băm nhỏ và nghệ tươi đã rửa sạch thái lát. Trộn đều các gia vị cùng cá và ướp cá trong khoảng 15 đến 20 phút.

Bước 3: Kho cá

Bước tiếp theo là công đoạn kho cá. Giống như bún đậu phải ăn kèm với mắm tôm mới thấy được hết cái ngon của món ăn thì với món cá kho cũng vậy. Từ xưa các cụ đã dùng niêu đất, nồi đất để kho cá và dường như để món cá kho ngon đúng hương vị thì bạn phải kho bằng nồi đất. Với cách chế biến cá trê kho nghệ cũng vậy, bạn nên dùng 1 nồi đất để kho cho món ăn giữ trọn được hương vị.

Bạn bắp niêu đất lên bếp, cho vào đó 2 thìa canh dầu ăn đun nóng và rồi xếp cá trê đã ướp vào, cho cả nghệ và phần nước ướp cá vào kho chung. Bạn phải đảm bảo lượng nước kho cá lúc đầu phải xâm xấp mặt cá thì cá mới chín nhừ được.

Các bạn kho cá với lửa nhỏ và nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đấy kho đến khi nào thấy nước kho cá cạn hết, cá săn lại thì cho thêm vài lát ớt thái miếng lên trên là hoàn thành.

4 Cách Chế Biến Cá Trê Lai Thơm Ngon, Hấp Dẫn, Không Ngán / 2023

Cá trê lai là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nên có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Chính vì vậy, cá trê lai được dùng chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Trong đó, cá trê lai kho tiêu, cá trê lai nướng riềng mẻ, xoài trộn cá trê lai rán giòn, cá trê nấu giả cầy,… là những món “hạ gục” người ăn bằng hương vị thơm ngon. Các bạn cùng tham khảo cách làm 4 món ngon từ cá trê lai trên với Disney Cooking để có thể chế biến chiêu đãi cả nhà.

Một số món ngon từ cá trê lai

Nguyên liệu

1 con cá trê lai

1 củ tỏi

3 trái ớt chín

Vài cọng hành lá

1 nhánh gừng băm nhỏ

Một số loại gia vị cần thiết khác: Tiêu xay, bột ngọt, đường, hạt nêm, nước mắm, muối, dầu ăn, nước cốt chanh, nước dừa…

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trộn gừng băm nhỏ với nước cốt chanh chà xát lên bề mặt con cá trê, rửa lại với nước, loại bỏ ruột, mang, vây cá, cắt thành từng khúc vừa ăn. Đây là mẹo đơn giản giúp làm sạch nhớt và khử mùi tanh cá trê lai hiệu quả.

Bóc bỏ vỏ tỏi, băm nhuyễn. Rửa sạch ớt, loại bỏ hạt, băm nhuyễn 1 trái, tỉa hoa 2 trái còn lại. Nhặt, rửa sạch hành lá, cắt thành khúc ngắn chừng 3cm.

Cho cá vào trong bát lớn, ướp với nước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, ớt băm, tỏi băm và tiêu xay, đảo đều, để yên trong vòng khoảng 15 phút.

Bắc nồi lên bếp, cho thêm 2 thìa dầu ăn, đun nóng. Dầu nóng, cho vài muỗng đường vào khuấy đều để tạo nước màu rồi cho cá trê vào kho với lửa nhỏ.

Kho được một lát, lật mặt cá để thịt săn đều, sau đó đổ nước dừa vào xâm xấp mặt cá, đậy nắp vung, đun khoảng 30 phút.

Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đun cho đến khi nước trong nồi cạn bớt, rắc thêm ít tiêu xay. Bày cá lên đĩa, cho thêm hành lá cắt khúc, ớt tỉa hoa là hoàn thành cá trê lai kho tiêu

Cá trê lai nướng riềng mẻ

1kg cá trê lai

3 thìa cà phê mẻ

1 thìa cà phê rượu trắng

100g riềng

10 củ sả

30g nghệ tươi

5g tiêu xay

1 nắm hành lá, thì là

2 trái ớt

1 nắm tro bếp

Một số loại gia vị cần thiết khác: Đường, muối, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn…

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa cá trê qua với nước, cho vào túi nilon cùng một ít muối và nắm tro bếp, xóc nhẹ rồi rửa lại với nước. Loại bỏ ruột, vây cá, rửa lại, dùng khăn thấm khô bề mặt cá. Dùng dao khía vài đường trên thân cá trê để chúng dễ dàng thấm gia vị hơn.

Riềng, sả, nghệ bóc vỏ ngoài, rửa sạch, thái lát mỏng rồi giã nát. Cho cá vào trong bát ướp với mẻ, rượu trắng, riềng, sả, nghệ giã nát, tiêu xay, dầu ăn, nước mắm, đường, muối, bột ngọt, trộn đều. Ướp khoảng 2 tiếng, sau đó, nhồi toàn bộ gia vị ướp vào trong bụng cá.

Bật lò trước 10 phút ở nhiệt độ cao nhất, xếp cá đặt vào vỉ, nướng chín vàng 1 mặt thì lật mặt còn lại. Thông thường, quá trình nướng kéo dài khoảng 50 – 60 phút.

Bắc chảo có 1 thìa dầu ăn lên bếp, cho phần gia vị ướp cá còn lại và phần nước ở khay trong lò nướng, một ít nước vào cùng, đun sôi. Nêm nếm lại gia vị để nước chấm đạt hương vị thơm ngon.

Bày cá trê lai nướng riềng mẻ ra đĩa, trang trí bằng hành lá, thì là ăn kèm bún, xà lách.

Xoài trộn cá trê lai rán giòn

Nguyên liệu

1 con cá trê lai

1 trái xoài xanh

1 ít bột năng

2 củ hành tím

1 củ tỏi khô

2 trái ớt

1 nắm rau quế

Một số loại gia vị cần thiết khác: Nước mắm, đường, dầu ăn, muối…

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chà xát muối lên bề mặt cá trê, rửa lại với nước để khử sạch mùi tanh rồi loại bỏ phần ruột.

Đặt cá lên vỉ nướng, nướng trên bếp than hoa. Sau đó, gỡ bỏ da và xương, tách cá thành những miếng nhỏ, cho thêm ít bột năng vào trộn đều.

Bắc chảo dầu lên bếp, cho cá trộn bột năng vào chảo chiên vàng. Khi chiên, nên dùng đũa gom cá lại để tạo thành bánh tròn. Cá chín vàng, vớt ra ngoài, đặt trên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Pha nước trộn gỏi bằng các loại gia vị, bao gồm: Nước mắm, đường, hành tím (thái lát mỏng), tỏi (băm nhỏ), ớt (băm nhỏ), tương ớt, trộn đều.

Rửa sạch xoài với nước muối pha loãng, bào sợi nhỏ, trộn cùng nước trộn gỏi vừa pha trên.

Bày gỏi xoài lên đĩa, đặt cá trê chiên vàng lên trên sao cho bắt mắt, chan thêm một ít nước trộn gỏi lên trên để hoàn thiện món xoài trộn cá trê lai rán giòn

4. Cá trê lai nấu giả cầy

Nguyên liệu

500g cá trê lai

1 củ riềng

1 củ nghệ tươi

1 thìa mẻ

1 nắm hành lá

1 nắm rau răm

1 củ hành khô

1 củ tỏi

Một số loại gia vị cần thiết khác: Nước mắm, muối, mắm tôm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn…

Cách làm

Bước 1: Sơ chế và ướp cá trê

Chà xát muối lên bề mặt cá trê, rửa lại nhiều lần với nước rồi cắt thành 3-4 khúc bằng nhau. Cho cá trê vào trong bát lớn, ướp với một ít nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu xay, trộn đều, để yên trong vòng 30 phút.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Gọt vỏ riềng, nghệ, rửa sạch, cho vào cối giã nát, vắt lấy phần nước cốt. Tương tự, nghiền nhỏ mẻ, bỏ phần bã.

Nhặt hành lá, rau răm, rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt thành khúc ngắn. Với ớt, rửa sạch, loại bỏ cuống, hạt, băm nhỏ.

Bước 3: Chiên cá

Bắc chảo có 3 thìa dầu ăn lên bếp, cho cá trê vào chiên vàng, vớt ra ngoài đặt trên đĩa có giấy thấm dầu.

Cho nước cốt riềng, nghệ, mẻ, ớt tươi băm nhỏ, nước mắm vào chảo dầu trên đun sôi rồi cho cá vừa chiên vào nấu. Lưu ý, điều chỉnh lửa nhỏ khi nấu.

Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp. Múc cá trê lai giả cầy ra đĩa, cho thêm rau răm, hành lá và tiêu xay lên trên.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

Cách Chế Biến Cá Rô Phi Kho Dưa Chua Ngon Ơi Là Ngon / 2023

Cách chế biến cá rô phi kho dưa chua chỉ nghĩ đến thôi đã thèm rồi các bạn ạ, với món cá rô phi kho dưa chua rất phổ biến cho dù cách nấu gia vị 3 miền có hơi khác nhưng món ăn này đều có mặt ở mọi gia đình Việt Nam, món cá lóc kho dưa chua này ăn đưa cơm khỏi bàn luôn các bạn, vì vây mà hôm nay chúng tôi sẽ thực hiện ngay cho cả nhà cùng thưởng thức. Các bạn muốn thử thì tham khảo công thức của mình nhe.

Nguyên liệu cần có cho cách nấu cá rô phi kho dưa:

– Cá rô phi: 4 con nặng chừng 1kg.

– Dưa cải ngâm chua: 500gram.

– Cà chua: 2 trái.

– Ớt hiểm: 5 trái.

– Nước màu dừa: 2 muỗng ăn cơm.

– Hành lá: 5 nhánh.

– Thịt ba chỉ (ba rọi): 300gram.

– Riềng tươi: 1 củ nhỏ.

– Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, bột ngọt, hồ tiêu, đường cát.

– Một cái nồi đất.

Các bước tiến hành cách làm cá rô phi kho dưa chua ngon:

Bước 1: Sơ chế cá rô phi

– Cá rô phi mua những con còn sống sau đó về ta làm thịt, đánh sạch hết phần vảy cứng, mổ bụng bỏ hết ruột gan, nội tạng (vì cá rô phi ăn tạp nên nội tạng bỏ hết đi), rửa sạch sẽ.

– Ta cạo sạch màng màu đen dính ở phần bụng cá, nếu kỹ hơn ta có thể rửa cá sơ qua bằng một chút nước muối loãng để khử bớt mùi tanh.

– Dùng dao sắc khứa phần thân cá thành các rãnh sâu để tí nữa ướp cá cho dễ thấm gia vị.

– Để có cách nấu cá rô phi kho dưa ngon ta phải chọn được những con cá to, khỏe mạnh thì thịt mới dai ngon, ít xương, nhiều thịt và đặc biệt đỡ tanh hơn con nhỏ.

Bước 2: Ướp cá rô phi với gia vị

– Cá rô phi kho dưa chua ta không cần phải cắt cá ra thành từng khúc nhỏ đâu mà để nguyên cả con vào trong một cái âu lớn rồi cho các gia vị như: Nước mắm, muối ăn, tiêu bột, bột ngọt, hạt nêm, hành tỏi băm nhỏ vào trộn thật đều rồi để khoảng 50 – 60 phút cho cá thấm đều gia vị nha.

Bước 3: Sơ chế dưa chua và thịt ba chỉ

– Dưa cải ngâm chua ta bỏ vào thau rửa sạch, nếu các bạn mua dưa cải ngâm nguyên bẹ thì phải rửa kỹ từng bẹ để xổ bớt muối giúp dưa chua đỡ mặn hơn. Sau đó vắt cho ráo hết nước rồi xắt thành từng đoạn ngắn vừa ăn. Còn nếu dưa đã cắt khúc ngâm chua thì ta cũng rửa vò thật kỹ rồi vắt khô để vào rổ.

– Muốn cách nấu cá rô phi kho dưa ngon hơn thì ta chỉ lấy phần lá dưa để kho cá còn phần gốc cứng bỏ đi, vì phần lá mỏng dễ ngấm da vị nên ăn sẽ đậm đà hơn nhiều.

– Thịt ba chỉ mang rửa sạch bằng nước lạnh, đợi rao nước thì xắt thành từng miếng mỏng rồi cho vào tô trộn thêm một ít gia vị vào ướp khoảng 30 phút.

Bước 4: Làm sạch hành lá và riềng

– Riềng củ rửa sạch hết đất cát rồi xắt thành nhiều lát mỏng.

– Cà chua chín cũng rửa cho sạch rồi xắt thành lát có chiều dày chừng 1cm.

– Hành lá rửa sạch rồi phân làm hai phần, phần lá thì để riêng còn phần đầu hành thì xắt nhỏ.

Bước 5: Thực hiện cách làm cá rô phi kho dưa chua

– Rửa sạch cái nồi đất đã chuẩn bị từ trước rồi lau cho khô nước, sau đó ta bắt đầu xếp cá vào nồi theo thứ tự sau: Cứ xếp một lớp cá xuống dưới đáy nồi trước rồi tới một lớp dưa, tiếp nữa là một lớp cá, sau cùng là đầu hành thái nhỏ, riềng xắt lát và thịt ba chỉ ở bên trên cùng.

– Sau đó ta đổ nước màu (nước hàng) vào nồi, nếu thích chúng ta có thể cho thêm một chút đường cát trắng vào rồi đổ nước sao cho xâm xấp mặt cá là được. Bật lửa đun sôi khoảng 15 phút, thì tắt bếp.

– Khi nồi đã nguội ta tiếp tục đun thêm lần thứ 3, lần này ta để lửa liu riu thôi, đợi khi nước trong nồi cạn thì tắt lửa bắc nồi xuống khỏi bếp và cùng thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm đối với món cá rô phi kho dưa chua

– Cá rô phi kho dưa chua khi hoàn thành thì gia vị phải ngấm đều vào cá và dưa, thịt cá phải dai thơm ngon còn dưa chua có vị đậm đà.

– Vị chua vừa phải ăn với cơm chỉ có bá cháy thôi, đặc biệt thịt cá rất chắc và ngọt mềm.

Cần lưu ý khi làm món cá rô phi kho dưa chua

– Tuyệt đối không được lấy đũa đảo mạnh nồi cá mà làm cá nát nhìn sẽ mất thẩm mỹ và giảm độ hấp dẫn của món ăn.

– Khi nêm gia vị thì ta chú ý nêm mắm muối ít thôi vì bản thân dưa chua rất mặm nếu nêm nhiều quá khiến cho món cá rô kho dưa chua không ăn nổi đâu.

Video hướng dẫn Cách chế biến cá rô phi kho dưa chua