【#1】Thực Đơn Và Cách Chế Biến Đồ Ăn Dặm Giai Đoạn 9 Tháng Tuổi

Bé từ 9 tháng tuổi trở lên bắt đầu bước sang một giai đoạn ăn dặm mới, các bà mẹ cần lên thực đơn ăn dặm đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé 1 cách hợp lý để cho bé luôn đầy đủ chất dinh dưỡng. Giai đoạn này, bé có thể ăn được hầu hết các loại rau. Có thể cho bé ăn cả phần cuống rau, nhưng mẹ nên cắt nhỏ để bé dễ nhai hơn.

Một vài nguyên tắc vẫn phải nhắc lại để các mẹ lưu ý:

– Để bé tự cầm/ xúc ăn. Cha mẹ chỉ nên hỗ trợ khi cần thiết.

– Một điều các mẹ không bao giờ được phép quên đó là không được ép con ăn vì việc nấu nướng là của mẹ, còn ăn bao nhiêu là quyền của con.

Mẹ Áo Hồng sẽ gợi ý cho các mẹ thực đơn và cách chế biến một số món ăn dặm cho bé giai đoạn 9 tháng tuổi.

– Mỳ luộc chín mềm vừa độ bé ăn được. Cắt nhỏ hay để nguyên hoặc xay tùy khả năng ăn thô của các con.

– 1 quả cà chua chín (khoảng 100g) cắt đôi, bóp bỏ hạt, thái hạt lựu. Cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào nồi, cho cà chua vào. Bật lửa xào cho cà chua mềm mềm. Thêm chút nước cho cà chua chín mềm.

– 2 con tôm nhỏ bóc vỏ, cắt hạt lựu hay băm nhỏ. Cho vào nồi cà chua đang sôi. Nêm thêm chút muối tùy thích.

– Cho ra dĩa. Khi ăn dùng kéo cắt mỳ ngắn đi một chút cho bé dễ xúc.

– 1 muỗng canh nui, 1/2 củ khoai tây vừa gọt vỏ, thái hạt lựu, 1 muỗng canh cà rốt thái hạt lựu, 1 muỗng canh đậu que cắt nhỏ, 1 muỗng canh thịt gà băm nhỏ. Ngò rí.

– Cho khoảng 1/2 tô nước vào nồi nấu sôi lên, cho cà rốt, khoai tây (khoai tây cắt to hơn cà rốt), đậu que, nui vào nấu cho tất cả chín mềm. Cho thịt gà băm nhỏ vào, nấu sôi lên.

Khi ăn cho thêm 1/2 thìa cà phê dầu ăn vào (dầu oliu hay dầu cải hay dầu hướng dương hay dầu mè, dầu hạnh nhân, dầu hạt óc chó…, hay bơ lạt, phô mai…

Gợi ý: Thịt gà băm nhỏ, cho vào bát với chút nước khuấy đều để cho vào súp nấu không bị vón cục.

3. Cơm canh bí đỏ nấu tôm

– Một miếng bí đỏ vừa sức ăn của bé, 1-2 con tôm cỡ vừa.

– Các nấu canh bí tôm: Bí cắt miếng vừa ăn cho vào nước nấu chín mềm. Cho ra chén và bớt lại 1 ít nước. Tôm bỏ vỏ, cắt ngắn, hoặc giã nhỏ. Cho vào canh nấu sôi lên cho chín. Thêm hành, ngò cắt nhỏ. Cho ra bát để bé thưởng thức cùng với cơm trắng nấu mềm.

4. Cơm thịt bò, canh củ dền

– Cách xào thịt bò với hành tây: 1 muỗng canh thịt bò băm nhỏ. Củ hành thái nhỏ, cho vào xào với chút dầu. Cho thịt bò vào, thêm chút nước cho mềm thịt.

– Cách nấu canh củ dền, khoai tây, cà rốt: Cho nước vào nồi nấu sôi, thêm cà rốt cắt miếng nhỏ, khoai tây cắt to hơn, củ dền vào nấu cho chín.

Canh củ dền ra nước rất ngọt nên không cần nêm nếm gì cũng ngon rồi. Nếu có thịt heo hay xương thì cho vào canh nấu chín cho thơm ngon hơn. Thêm hành, ngò cắt nhỏ cho món ăn thêm ngon.

5. Bí ngòi xào tôm, cơm nấu cà rốt

– Gạo vo sạch cho vào nồi nấu với cà rốt thái nhỏ.

– Bí ngòi rửa sạch, cắt vừa. Cho khoảng 1 thìa cà phê bơ nhạt vào nồi cho nóng tan, cho bí vào xào thơm. Nhanh tay thêm nước vào nấu chín.

– Tôm rửa sạch, bỏ vỏ rồi giã nát. Canh chín, cho tôm vào đảo đều. Tắt bếp, thêm ngò vào.

Gợi ý: Với cách nấu canh tôm ngoài nấu với bí, mẹ có thể thay đổi với các loại rau củ khác: bí đỏ, bí xanh, bầu, mướp, rau xanh các loại. Tôm giã rất ngọt nên không cần nêm nếm gì vẫn ngon.

6. Canh súp lơ xanh thịt băm ăn với cơm

– Các nấu canh thịt băm, nấm: thịt heo băm nhuyễn với nấm, viên nhỏ nhỏ lại. Súp lơ xanh rửa sạch cho vào nồi với nước vừa đủ, nấu sôi lên và chờ cho súp lơ chín mềm. Cho thịt viên vào, nấu sôi lên cho thịt chín.

– Cần tây và cà rốt mẹ có thể cho bé ăn sống hoặc luộc chín.

【#2】8 Cách Chế Biến Sâm Ngọc Linh Tươi Làm Thuốc Chữa Bách Bệnh

Bài thuốc: Sâm ngọc linh tươi 30g, mật ong 120g, sữa bò tươi 150g, lê tươi 500g.

thái vụn, sắc kỹ trong nước 3 lần, lọc lấy nước cốt. Lê gọt vỏ, bỏ hạt ép lấy nước.Trộn đều nước cốt sâm Ngọc Linh, mật ong, nước cốt lê, sữa bò tươi. Đun nhỏ lửa đến khi cô đặc, cho vào lọ kín dùng dần. Mỗi lần uống 20g, ngày uống 2 lần.

Cách 2: Dùng cho người già để bồi bổ sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.

Bài thuốc: Sâm ngọc linh 500g, mật ong 250g.

Sâm Ngọc Linh thái vụn, sắc kỹ 3 lần, trộn với mật ong rồi cô đặc thành cao bằng cách đun nhỏ lửa, đựng trong lọ kín dùng dần.Mỗi lần uống 15g, ngày uống 2 lần.

Cách 3: Dùng cho người dương hư, bị rụng tóc, râu tóc bạc sớm, thị lực giảm, bồi bổ thể lực.

Bài thuốc: Sâm ngọc linh 5g, mật ong 300g, hạnh đào nhân 50g. Sâm Ngọc Linh thái vụn, hạnh đào nhân sao thơm, tán vụn. Cho sâm Ngọc Linh và hạnh đào nhân vào ấm đất sắc thật kỹ, sau đó hòa với mật ong và cô đặc lại bằng lửa nhỏ. Mỗi lần uống 10g với nước ấm, ngày uống 2 lần.

Bài thuốc: Sâm ngọc linh 3g, mật ong 15g. Sâm Ngọc Linh thái vụn, sắc đến khi còn 200ml nước, sau đó cho mật ong vào hòa đều. Chia uống trong vài ngày.

Bài thuốc: Sâm Ngọc Linh Tươi 30g, mật ong vừa đủ.

Sâm Ngọc Linh giã nát lấy nước hòa cùng với mật ong, ngày uống 2 lần. Bã sâm có thể dùng để hãm với nước sôi uống thay trà hàng ngày. Phụ nữ muốn cải thiện làn da, dùng Sâm Ngọc Linh mật ong có thể trộn thêm nước ép của 1 quả lê, 1 củ cà rốt, 1 quả táo để uống.

Sâm Ngọc Linh 30 g, bạch truật 30 g, đương quy 30 g, cam thảo 30 g, bạch linh 30 g, thục địa 30 g, bạch thược 30 g, xuyên khung 30 g, mật ong lượng vừa đủ. Đem tất cả các vị thuốc sắc thật kỹ lấy nước, hòa với mật ong rồi cô đặc thành cao dưới lửa nhỏ. Mỗi lần uống 20 g. Ngày dùng 2 lần.

Bài thuốc: Sâm Ngọc Linh 100 g, cam thảo 150 g, can khương 100 g, phụ tử chế 100 g, bạch truật 150 g, mật ong 650 g. Tất cả các vị thuốc đem sấy khô, tán bột, trộn với mật ong nặn thành viên hoàn (mỗi viên tầm 7 g). Mỗi lần uống 1 viên với nước ấm, ngày dùng 3 lần.

Cách 8: Chuyên dùng để bồi bổ cho những người bị bệnh đường hô hấp, thiểu năng tuần hoàn não, suy nhược thần kinh, liệt dương thuộc thể Khí âm lưỡng hư, di tinh.

Bài thuốc: Sâm Ngọc Linh 30 g, mật ong 400 g, sinh địa tươi 320 g, bạch linh 60 g. Sâm Ngọc Linh và Bạch Linh sấy khô, tán bột. Sinh địa rửa sạch, giã nát, ép lấy nước. Cho tất cả các vị vào nồi cô lại bằng lửa nhỏ thành dạng cao đặc, đựng trong lọ kín dùng dần. Mỗi lần 10 g, ngày dùng 2 lần.

【#3】Cá Tươi Ngon: Cách Chế Biến Cá Thu Đông Lạnh

Cá thu là một trong những loại cá biển được nhiều người ưa thích. Bởi thịt cá rất thơm lại dồi dào nguồn đạm và chất béo. Bởi thế dân gian xưa mới có câu “chim thu nhụ đé’ nhằm nhấn mạnh rằng cá thu cũng là một trong 4 loại cá ngon nổi tiếng.

Bạn thường mua cá ở các siêu thị hay cửa hàng hải sản, để bảo quản người ta cũng phải bảo quan trong tủ đông. Hoặc khi chế biến cá tươi ở nhà bạn không dùng hết, có thể sơ chế và để vào ngăn đá tủ lạnh. Vậy cách chế biến cá thu đông lạnh như thế nào để giữ nguyên mùi vị?

➥ Trước tiên, để chế biến cá thu đông lạnh thì bạn cần rã đông cá.

Có nhiều bạn do không để ý hay nhúng cá thu đông lạnh vào nước nóng hay để ra chỗ có ánh nắng mặt trời nhằm mục đích cá tan đá nhanh hơn. Nhưng chính vì thế mà vi khuẩn có thời gian sinh sôi nảy nở đấy.

➥ Chế biến cá thu đông lạnh

Sau khi rã đông cá thu xong, bạn chế biến các món ăn từ loại cá này giống như khi chúng còn tươi.

Một số món ăn phổ biến từ cá thu như: cá thu chiên, cá thu kho, cá thu sốt cà chua,…

💓Xin chia sẻ cách làm cá thu sốt cà chua đơn giản và ngon

– Gia vị: Muối, Hạt nêm, Bột ngọt, Đường, Nước mắm

– Cá thu cắt khúc, sát muối, rửa sạch, để ráo

– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau

– Tỏi đập dập, băm nhỏ. Ớt thái mỏng

– Hành, thì là rửa sạch, thái nhỏ.

– Cho dầu vào chảo để nóng, cho cá thu vào chiên vàng đều hai mặt.

– Khi cá có màu vàng ươm, gắp ra đĩa

Mục đích của thao tác chiên cá trước là để cá đỡ bị nát khi sốt cà.

– Cho chút dầu vào chảo, cho tỏi vào phi thơm

– Cho cà chua vào xào đều, nêm chút gia vị

– Khi cà chua chín mềm, cho thêm một chút nước sạch vào đảo đều.

– Cho cá vào om một lúc. Lật đều hai mặt để cá thấm đều gia vị.

– Cho ớt vào đảo đều. Vặn nhỏ lửa. Nêm lại gia vị.

– Khi cá và cà thấm đều vào nhau, nước sốt cà hơi sánh lại thì cho hành, thì là vào là được.

【#4】Cách Chế Biến Thức Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi

Cách chế biến thức ăn dặm cho bé vô cùng quan trọng và cần sự khéo léo để đảm bảo kích thích nhu cầu vị giác của bé và giúp bé hấp thu lượng dưỡng chất nhiều nhất để bé phát triển tốt nhất.

Thông thường thời gian ăn dặm của bé là từ 6 tháng tuổi. Lúc này các mẹ cần bắt đầu cho trẻ làm quen với các loại thức ăn mới ngoài sữa mẹ và sữa công thức. Tuy nhiên với những trẻ sinh non thì thời gian ăn dặm sẽ muộn hơn. Trong giai đoạn trẻ bắt đầu bước vào ăn dặm mục đích chính chỉ là để bé làm quen với nhiều loại thức ăn khác nhau, còn nguồn dinh dưỡng chính vẫn là sữa mẹ.

Trong giai đoạn trẻ bắt đầu bước vào ăn dặm mục đích chính chỉ là để bé làm quen với nhiều loại thức ăn khác nhau, còn nguồn dinh dưỡng chính vẫn là sữa mẹ

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, mẹ hãy lựa chọn các loại thức ăn mềm, dễ tiêu, các thực phẩm được nghiền mịn để bé dễ nuốt và hấp thu dưỡng chất được tốt hơn. Bữa ăn dặm đầu tiên của bé nên bắt đầu bằng cháo trắng xay thật mịn, nấu loãng. Sau thời gian sẽ thô hơn và tăng dần mức độ thô theo độ tuổi của bé.

Bữa ăn dặm đầu tiên của bé nên bắt đầu bằng cháo trắng xay thật mịn, nấu loãng. Sau thời gian sẽ thô hơn và tăng dần mức độ thô theo độ tuổi của bé

Làm quen với cháo trắng rất quan trọng nên các mẹ không nên nóng vội. Sau một thời gian làm quen với cháo trắng, các mẹ có thể bổ sung thêm một số loại rau cho bé như khoai tây, cà rốt, khoai lang, bí đỏ… Và đến cuối 6 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé làm quen với thịt cá trắng rồi đến thịt động vật, hải sản,…

    Bí đỏ nghiền: bí đỏ đem gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó đem cắt nhỏ hạt lựu rồi đem hấp hoặc luộc cho chín mềm. Tiếp đến cho bí vào xay nhuyễn hoặc dùng thìa dầm nhuyễn và tiến hành lọc để loại bỏ phần xơ của bí. Dùng phần nước luộc bí rồi cho bí vào đó đun sôi, quấy đều trong 2 đến 3 phút thì tắt bếp. Ngoài ra các mẹ cũng có thể làm khoai tây nghiền tương tự như cách làm bí đỏ vậy.

  • Cháo đậu phụ non và cải ngọt (có thể thay cải ngọt bằng loại rau lá xanh theo mùa). Cải đem nhặt, rửa sạch rồi luộc chín và nghiền nhỏ, tiến hành lọc để loại bỏ phần sơ. Đậu phụ non đem luộc sơ hoặc chần nước sôi rồi đem nghiền nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp rau, đậu phụ non cho vào nước luộc rau và đun sôi, quấy đều. Đến khi hỗn hợp sánh mịn là được.
  • Đậu Hà Lan nghiền sữa: đem đậu nhặt, rửa sạch rồi luộc chín mềm. Cho đậu vào xay mịn hoặc dầm nhuyễn. Sau đó tiến hành lọc để loại bỏ chất xơ. Đem phần đậu cho vào chút nước luộc đậu đun sôi rồi thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức vào, đảo đều để tạo thành hỗn hợp sánh mịn thì tắt bếp.

Một số món ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

– Bí đỏ nghiền: bí đỏ đem gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó đem cắt nhỏ hạt lựu rồi đem hấp hoặc luộc cho chín mềm

【#5】Cách Chế Biến Thức Ăn Cho Trẻ 2 Tuổi Đủ Dinh Dưỡng Tại Nhà Giúp Trẻ Hết Biếng Ăn Dành Cho Các Mẹ

Trẻ em cần một chế độ chăm sóc và dinh dưỡng đầy đủ nhằm cung cấp đầy đủ chất cho sự phát triển toàn diện nhất nhưng cũng đảm bảo cho bé không bị chán ăn. Các mẹ ngoài việc chuẩn bị các thực đơn giàu dinh dưỡng khoa học còn phải căn theo khẩu vị của trẻ vô cùng phức tạp.

1. Cơm gà chua ngọt

Nguyên liệu:

  • 200g ức gà cắt khối vuông nhỏ
  • 2 bát cơm trắng
  • 100g ớt chuông đỏ, xanh
  • 1 củ carrot nhỏ
  • 1/4 quả dứa (trái thơm)
  • 50g đậu Hà Lan hạt
  • 1 thìa cafe hành tây băm nhỏ
  • 1 thìa súp sốt cà chua
  • 1/2 thìa cafe nước mắm
  • 1 thìa cafe muối + đường + giấm + dầu ăn

Cách làm:

Ức gà ướp muối, đường, để thấm. Ớt chuông, dứa (thơm) cắt miếng vuông vừa ăn. Cà rốt tỉa hoa cắt lát. Đậu Hà Lan luộc chín. Xào thơm hành tây, cho thịt gà vào xào, nêm nước mắm, giấm, đường, xốt cà chua sao cho có vị chua, ngọt. Xào đến khi chín, cho ớt, carrot, đậu Hà Lan, dứa (thơm) vào, nêm lại vừa ăn. Xới cơm ra đĩa, cho thịt gà xào lên trên.

Nguyên liệu:

  • 100gr đậu phụ tươi
  • Tôm sú 1 con khoảng 25gr.
  • Hành hoa 1 cọng
  • 1 thìa cà phê bột bắp
  • 1 thìa mắm ngon
  • 1 thìa dầu/mỡ
  • 1/2 chén nước

Cách làm:

  • Tôm luộc sơ, bóc vỏ, bỏ chỉ lưng, băm nhỏ
  • Hành hoa thái nhỏ
  • Bột bắp pha 1 chút xíu nước
  • Bắc nồi cho nốt chỗ nước còn lại vào đun sôi, cho tôm vào, cho 1 thìa mắm và 1 thìa dầu vào.
  • Đun sôi, cho đậu phụ tươi vào dằm nhẹ,
  • Sôi lại, cho hành hoa, quấy từ từ bột vào, sốt sánh lên là được.

3. Thịt bò băm – Cà chua – Cà rốt

Nguyên liệu:

Cách làm:

  • Thịt bò băm nhỏ, đổ ít nước đun sôi chín. Cà rốt thái hạt lựu, nấu chín, hành, cà chua thái nhỏ.
  • Đổ dầu vào chảo đun nóng , cho hành đảo đều, sau đó cho cà rốt, cà chua, thịt bò, đun nhỏ lửa đến khi chín nhừ.

Nguyên liệu:

Cách làm

  • Thịt lợn thái sợ, lá hẹ thái dài 2 cm.
  • Đun dầu nóng, cho thịt vào đảo thơm, nêm mắm hoặc muối, đun chín cho tiếp hẹ vào đảo rồi bắc ra.

5. Bò sốt kem chua

Nguyên liệu:

  • 50g thịt bò mềm băm nhuyễn
  • 10ml bơ/dầu thực vật
  • 1 nhúm hành tím/củ hành trắng bằm nhuyễn
  • 20ml nước xuýt bò/heo/gà
  • 30ml bột cà chua nhão (tomato paste)
  • 3 cái nấm rơm
  • 10ml yaourt ko đường
  • Ít ngò, húng cây

Cách làm:

Xào hành với bơ/dầu cho thơm. Cho thịt bò vào xào sơ. Thêm tí nước đun lửa nhỏ cho mềm thịt (ko đậy nắp). Đổ lần lượt nước xuýt, cà chua, nấm rơm, ngò tây, húng cây. Đun sôi nhỏ lửa khoảng 10phút. Tắt bếp. Đổ yaourt vào trộn đều rồi cho bé ăn. Ăn lúc còn ấm mới ngon. Mình cho con ăn bữa này thì bữa khác trong ngày bớt phần đạm đi tí vì sợ ăn nhiều đạm quá cũng không tốt.

【#6】Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé 6 Tháng Tuổi Và Cách Chế Biến Các Món Ăn Dặm

Vo gạo và cho nước vào nồi, lượng nước thường gấp 3 – 4 lần gạo (kinh nghiệm là các mẹ nấu đặc một chút, khi cần loãng có thể chế thêm nước nóng, nếu nấu loãng quá sẽ rất khó chế đặc).

Bật nút Cook và chờ 15 phút cháo sôi thì các mẹ chủ động chuyển sang nút Warm, cứ thế cắm điện cả đêm, sáng hôm sau các mẹ sẽ có một nồi cháo trắng ngon lành.

Chuẩn bị thức ăn vào ngày cuối tuần

Ngày cuối tuần rảnh rỗi, các mẹ hãy đi chợ và mua các loại thức ăn cho bé (thịt gà, bò, lợn, chim, lươn, tôm, cá…) và tiến hành sơ chế như sau:

Đối với các loại thịt (bò, gà, lợn, chim), lọc bỏ da, gân xơ, băm nhỏ.

Cá và lươn làm sạch, lọc bỏ xương, tôm bóc vỏ.

Sau đó chia từng loại thức ăn vào các hộp nhựa nhỏ (bán nhiều trong các cửa hàng mẹ và bé) theo khẩu phần ăn của bé, cho các hộp vào ngăn đá tủ lạnh, dự trữ ăn dần trong cả tuần.

Riêng rau củ quả, để đảm bảo tươi ngon, các mẹ nên cho bé ăn theo thức ăn trong ngày cùng gia đình.

Tiến hành nấu cháo cho bé

Mỗi sáng sớm, trước khi đi làm, các mẹ chỉ mất từ 15 – 20 phút chuẩn bị và chế biến cháo cho bé.

Bước 1: Lấy viên thức ăn trong ngăn đá tủ lạnh, cho vào xoong, cho nước xăm xắp. Đun chín thức ăn.

Bước 2: Trong lúc chờ thức ăn chín, mẹ tranh thủ thái chuẩn bị rau củ quả

Riêng với các loại củ, để đảm bảo chín mềm, khi nấu cháo trắng vào đêm hôm trước, mẹ nên gọt vỏ, thái mỏng và cho vào nấu cùng với cháo.

Bước 3: Khi thức ăn chín, mẹ vớt ra, dầm nhỏ (vì thức ăn trong ngăn đá khi đun sôi thường vón cục lại). Giữ lại nước dùng để nấu cháo.

Bước 4: Cho lẫn cháo trắng, rau, thịt băm vào xoong nước dùng và đun sôi, quấy đều. Mẹ nhớ chế thêm nước nóng vào cho phù hợp với độ đặc loãng của cháo.

Bước 5: Nêm dầu ăn, nước mắm (loại dành cho trẻ ăn dặm), quấy đều, đổ ra bát, chờ nguội cho bé ăn.

Lưu ý:

Đây là cách nấu cháo dành cho bé ăn cháo thịt băm, nếu bé ăn cháo xay thì tại bước 2 các mẹ chỉ cần cho tất cả cháo trắng, thịt, rau củ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó, cho vào xoong và đun sôi, nêm dầu ăn, nước mắm là được.

Các mẹ chỉ nên nấu lượng cháo đủ cho một bữa ăn của bé, giữ lại phần cháo trắng để nấu các bữa tiếp theo. Với cách nấu cháo này, các mẹ có thể nấu 3 món cháo khác nhau trong ngày cho bé, tránh trùng lặp gây nhàm chán.

Thực đơn chi tiết ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng

Số lượng bữa dặm: 1 bữa/ ngày cho bé 5 tháng, 2 bữa/ ngày cho bé 6 tháng

Lượng sữa: tùy theo nhu cầu, ưu tiên hơn ăn dặm

Độ thô của cháo: tỷ lệ 1 gạo: 10 nước

Đạm: 5-10 gr (cá thịt trắng: ít béo như tara, đậu phụ 25 gr, trứng: dưới 2/3 lòng đỏ, trứng ở Nhật to hơn ở VN)

Cháo : 5 gr – 30 gr (gạo, mì, bánh mỳ)

Rau: 5-20 gr (cà rốt, bí đỏ, chân vịt, cà chua, kabu (giống su hào), bắp cải, súp lơ xanh, chuối, táo, quít)

Cà rốt nghiền: 2 thìa cà phê;

Cháo trắng: 2 thìa cà phê

Cách làm:

Nghiền cháo, đổ vào bát.

Xong nghiền cà rốt, cho lên trên.

Khi ăn có thể xúc 1 thìa cháo trắng ăn trước, sau đó xúc 1 thìa cà rốt nghiền. Hoặc trộn chung 2 thứ và cho ăn cùng lúc.

Chú ý:

Luộc cà rốt tươi để giữ được hương vị và vitamin tốt nhất.

Cháo bắp / cháo ngô ngọt

Nguyên liệu:

Cháo trắng: 2 thìa cà phê,

Ngô/bắp nghiền: 2 thìa cà phê

Cách làm:

Nấu cháo cùng với hạt ngô cho tới khi mềm, sau đó nghiền nhuyễn, bỏ bã.

Chú ý:

Có thể nình hạt ngô riêng, sau đó dùng máy xay cho nhanh. Nhớ lọc hết bã ngô.

Cháo trắng: 2 thìa cà phê,

Đậu cô ve nghiền: 2 thìa cà phê

Cách làm:

(1) Đậu rửa sạch, trần qua cho bớt mùi nồng, sau đó luộc chín mềm, nghiền nhỏ.

(2) Cho đậu nghiền vào giữa bát cháo trắng.

1/8 củ khoai tây,

1/2 cup sữa (60ml)

Cách làm:

Khoai tây gọt vỏ, cắt nhỏ rồi luộc chín.

Sau đó cho tiếp khoai tây vào sữa đã pha thành dạng lỏng, đun ở lửa nhỏ cho tới khi mềm nhừ.

Cuối cùng là nghiền thành súp.

Chú ý:

Đây là món ăn dễ tiêu và thơm ngon cho tất cả các thành viên trong gia đình.

20g bí đỏ,

1/2 cup sữa (60ml)

Cách làm:

(1), Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, đun chín tới trong 5p

(2) sữa bột pha theo đúng tỷ lệ tới lượng yêu cầu, sau đó cho bí đỏ đã chín tới vào đun ở lửa nhỏ tới khi mềm nhừ.

Cuối cùng nghiền nhỏ hỗn hợp trên.

Chú ý:

Bí đỏ màu sậm sẽ nhiều vitamin A hơn bí đỏ màu tươi.

Nước đào với chanh

Nguyên liệu:

1/4 quả đào,

nước chanh vừa đủ.

Cách làm:

Đào gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng mỏng rồi hấp chín (có thể bọc trong giấy wrap rồi cho vào LVS trong 2p).

Sau đó lấy ra nghiền nhuyễn, trộn với nc chanh là ok.

Chú ý:

Nước chanh cho vào để giúp món nước đào ko bị thâm, vì thế ko nên lạm dụng. Có thể bỏ nước chanh nếu ko cần thiết.

Sữa chua dưa lưới – Món ăn dặm bổ dưỡng cho bé

Nguyên liệu:

1/2 thìa dưa lưới (hoặc 1 miếng cỡ 10g),

2 thìa cà phê sữa chua trắng.

Cách làm:

Dưa lưới hấp chín, sau đó nghiền nhỏ rồi trộn với sữa chua.

Chú ý:

Có thể dùng sữa bột của bé/ sữa mẹ để làm sữa chua.

1/4 quả táo

Cách làm:

Táo gọt vỏ, bỏ lõi, sau đó cắt miếng mỏng, dùng nilon thực phẩm bọc kín, quay trong LVS trong 1,5p cho mềm.

Nghiền khi còn nóng ấm cho nhuyễn.

Chú ý:

Nếu táo chua, có thể cho thêm ¼ thìa đường, và rim táo trước khi nghiền.

Súp sữa chua dâu tây – Món ngon cho bé 6 tháng ăn dặm

Nguyên liệu:

2 quả dâu tây,

2 thìa sữa chua trắng.

Cách làm:

Dâu tây xay nhuyễn, trộn với sữa chua là xong.

Chú ý:

Dâu tây là loại quả giàu vitamin C nhất, do đó dùng để giải nhiệt trong mùa nóng là rất hợp lý.

1 củ khoai tây vừa

1 quả trứng gà

1 thìa to cà rốt thái nhỏ

1 chút hành hoa và mùi thái nhỏ

1 bát nước dùng nêm vừa

Cách nấu:

Khoai tây hấp chín tán nhỏ

Trứng gà đánh tan

Cà rốt luộc mềm

Đun sôi nước dùng cho khoai tây và cà rốt vào quậy sánh

Đổ từ từ trứng vào, vừa đổ vừa quấy đều tay theo một chiều

Trứng chín cho hành hoa và rau mùi vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp

Một vài lưu ý khi cho bé 6 tháng bắt đầu ăn dặm kiểu Nhật:

Cho bé ăn cháo loãng theo tỷ lệ 1:10 ( 1 gạo, 10 nước). Cháo nấu chín kỹ, sau đó rây qua lưới thật nhuyễn cho bé ăn. Nhớ là rây chứ không cho vào máy sinh tố xay nhuyễn.

Với thịt cá, nên chọn loại thịt nạc, cá trắng ( ưu tiên cá trước thịt vì cá mềm hơn, dễ rây mịn). Luộc thịt cá lên, giữ nước dùng lại. Rây cá qua lưới, sau đó hoà loãng bằng nước luộc. Thêm một ít bột năng đã hoà tan vào một chúc nước, rồi hoà vào chén cá. Đun hỗn hợp lên làm sánh lại. Với thịt, bạn có thể giã thịt nhuyễn bằng cối rồi rây, sau đó thực hiện tương tự như cá.

Tất nhiên, cách làm này sẽ khiến bạn thấy thịt cá lợn cợn chứ không “mịn đông” như kiểu truyền thống cho vào máy sinh tố xay nhuyễn. Nhưng bạn nên kiên nhẫn thực hiện chứ đừng dùng máy xay. Vì đây chính là bước quan trọng để bé quen với độ thô của thức ăn. Những tuần đầu tiên, nếu lo lắng, bạn có thể cho tỷ lệ nước dùng nhiều, cá thịt ít để giúp bé dễ nuốt. Nhưng sau đó, nên làm đặc dần.

Bạn lưu ý, bé ở độ tuổi 5 – 6 tháng tuổi chưa nên ăn cho ăn trứng vì bé rất dễ bị dị ứng. Trong trường hợp muốn cho bé thử, bạn phải hết sức thận trọng, luộc trứng chín thật kỹ, tách lấy lòng đỏ ( chỉ một chút xíu), pha loãng, nghiền mịn với nước rau cho bé ăn thăm dò. Bé không bị dị ứng mới tăng lên thêm chút ít và không được qua một muỗng cà phê trứng / bữa.

Bé ở giai đoạn này đã ăn được đậu hũ mịn. Bạn có thể mua loại đậu hũ non mịn của Nhật, sau đó luộc kỹ rồi rây qua lưới. Có thể tăng dần độ thô của đậu hũ lên. Bé ở giai đoạn 5 -6 tháng cũng đã có thể ăn bánh ăn dặm loại tan trong miệng. Nên cho bé tự bốc, tự cầm trên tay để ăn. Tuy nhiên, cần cẩn thận không để bé cho vào miệng quá nhiều sẽ dễ gây nghẹn cho bé.

Những món nên cho bé làm quen giai đoạn này:

Khoai luộc, rau luộc, cháo, cá trắng, thịt nạc, đậu hũ non, cà rốt bí đỏ, chuối, táo… Những món này đều cần nghiền nhuyễn qua rây. Không trộn lẫn để bé có thể quen với từng vị riêng biệt. Có thể tăng dần độ đặc từ rất loãng đến loãng và sánh dần lại để cho bé phản xạ nhai tốt.

【#7】Cách Chế Biến Hà Thủ Ô Trắng Tươi

Hà thủ ô trắng

Hà thủ ô được coi là một vị thuốc bổ đông y. Theo cách nói của các cụ là Hà thủ ô có khả năng làm người già hóa trẻ, tóc bạc hóa đen.

Thế nhưng nhắc đến Hà thủ ô thì ở nước ta có 2 vị đều mang tên Hà thủ ô

  1. Hà thủ ô đỏ là vị đúng, được trung quốc và Nhật bản coi là vị chính thức.
  2. Hà thủ ô trắng thường coi là nam Hà thủ ô.

Hà thủ ô trắng và Hà thủ ô đỏ có cùng công dụng làm cho người già trẻ lại, giúp cho sự giao hợp được bền lâu, tóc bạc hóa tóc đen. Theo sách ghi chép lại thì trong các đơn thuốc, người ta vẫn thường dùng một nửa Hà thủ ô đỏ, một nửa Hà thủ ô trắng. Có khi để nguyên không chế biến, hoặc cũng có khi chế biến như đối với Hà thủ ô đỏ. Liều và cách dùng giống như Hà thủ ô đỏ.

Cũng theo ghi chép thì Hà thủ ô trắng có một số tác dụng khác so với Hà thủ ô đỏ như:

  • Trong kháng chiến tại các vùng dân tộc, người ta dùng củ và thân lá cây này chữa cảm nắng, sốt rét.
  • Có nơi người ta sắc cây này với nước cho phụ nữ không có sữa uống để giúp ra sữa.
  • Cũng có ghi chép nói Hà thủ ô trắng giúp lợi tiểu.
  • Lá và rễ Hà thủ ô trắng tươi chữa rắn cắn: Khi bị rắn cắn, cho nạn nhân nhai rễ, lá Hà thủ ô trắng tươi nuốt nước, bã đắp vào chỗ rắn cắn đã hút máu và nọc độc.

Nhắc Hà thủ ô trắng tươi là nói đến phần củ. Cây có rễ củ mẫm và trắng, giữa có lõi trông như củ sắn nhưng có vị đắng. Đào quanh năm nhưng tốt nhất vào mùa đông hay đầu mùa xuân. Củ Hà thủ ô trắng tươi được đào về thái mỏng phơi khô bảo quản để dùng dần.

Cách chế biến Hà thủ ô trắng tươi

Theo nôm na truyền nhau thì hà thủ ô trắng tươi được chế biến đơn giản như sau: Củ tươi đem về rửa sạch, thái mỏng phơi sấy khô. Hoặc có thể ngâm vào nước vo gạo một đêm trước khi phơi hay sấy khô. Nhưng theo ghi chép thì chế biến Hà thủ ô trắng có hai cách cụ thể và chi tiết như sau:

Đem Hà thủ ô trắng đã cắt miếng cho vào chậu, đổ rượu ngon vào tẩm 1 đêm với tỉ lệ như sau: cứ 10kg Hà thủ ô trắng thì dùng 2,5 kg rượu. Ngày hôm sau bỏ vào chõ đồ 4 giờ, lấy ra phơi râm cho khô, lại tẩm lại đồ hai lần nữa là được. Miếng Hà thủ ô trắng sau chế biến sẽ thành sắc đen nâu.

Theo kinh nghiệm Việt Nam

Với cách làm theo y học cổ truyền việt Nam thì Hà thủ ô trắng tươi được chế biến theo các bước sơ chế rồi chưng với đậu đen như sau:

Sơ chế: Hà thủ ô trắng thu hoạch về đem rửa sạch đất bám, Sau đó ngâm những củ Hà thủ ô này với nước vo gạo 2 ngày 2 đêm. Ngày thay nước một lần.

Chưng Hà thủ ô trắng với đậu đen: Đem Hà thủ trắng cạo vỏ rồi cắt lát thành phiến dày 5,0 – 1cm. Tiếp đến đem chưng cùng đỗ đen với tỉ lệ (1kg Hà thủ ô trắng: 100g đậu đen: 2 lít nước ). Xếp xen kẽ theo lớp, 1 lớp đỗ đen dưới cùng, 1 lớp Hà thủ ô, xếp thành nhiều lớp cho đến hết. Nấu đun lửa nhỏ cho đến khi cạn nước rồi vớt đem phơi khô. Miếng khô này lại tiếp tục cho cùng đỗ đen để đun tiếp lần nữa vào ngày hôm sau. Lặp lại như thế 9 lần chưng 9 lần phơi. Đêm chưng, sáng phơi, mất 9 ngày 9 đêm. Đây được gọi là phương pháp cửu chưng cửu sái mà mọi người hay nói trong y học cổ truyền.

Ở bước chưng này có thể dùng Hà thủ ô trắng để nguyên củ ( mà không thái miếng). Sau khi chưng 9 đêm phơi 9 ngày thì mới đem thái miếng. Tuy nhiên để kĩ hơn thì nên thực hiện như trên.

Chế biến Hà thủ ô trắng cùng Hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô đỏ và Hà thủ ô trắng cũng hay được chế biến cùng nhau với tỉ lệ 50: 50 để sử dụng trong đơn thuốc đông y. Cách làm cũng như vừa hướng dẫn trên cụ thể như sau:

Sơ chế: Hà thủ ô đỏ, Hà thủ ô trắng thu hoạch về đem rửa sạch đất bám. Sau đem cả củ ngâm nước vo gạo 2 ngày đêm, ngày thay nước gạo một lần. Sau đó cạo bỏ vỏ cả 2 loại Hà thủ ô.

Chưng Hà thủ ô với đậu đen: Sau thực hiện bước cửu chung cửa sái với đậu đen. Đậu đen đãi sạch, Hà thủ ô đỏ và trắng đem cát miếng rồi cho tất cả dược liệu vào chõ, cứ một lượt Hà thủ ô thì một lượt đậu đen, đồ cho đến khi cạn nước, đậu đen chín nhừ sẽ thấm dần vào Hà thủ ô. Vớt bỏ đậu đen lấy Hà thủ ô phơi khô, rồi lại đồ. Làm như vậy (phơi, đồ) 9 lần. Cuối cùng được miếng hà thủ ô chế chất lượng và loại bỏ được độc tố. Có thể dùng trong các đơn thuốc hoặc tán bột dùng với nhiều mục đích khác.

Cách sử dụng Hà thủ ô trắng

  • Hà thủ ô trắng ngày dùng 15-20g dưới dạng thuốc sắc để uống.
  • Dùng để ngâm rượu thì mỗi ngày chỉ nên uống 2-3 chén nhỏ
  • Có thể sử dụng để nấu cháo với lượng 15-20g.
  • Ngoài ra có thể sử dụng kèm với Hà thủ ô đỏ.

Cách ngâm rượu Hà thủ ô trắng tươi

Hà thủ ô trắng đã chế biến miếng phơi khô, đem tán bột mịn. Sau đó cho bột này vào túi vải và ngâm túi vải này trong bình rượu nếp trắng 40 độ. Ngâm trong 15-20 ngày với tỉ lệ 1:4.

Ngày uống 2 lần, mỗi lần 30 – 60ml trước bữa ăn.

Trên là chi tiết về cách chế biến Hà thủ ô trắng tươi cũng như hướng dẫn cách ngâm rượu Hà thủ ô trắng. Mọi thắc mắc xin liên hệ nhà thuốc hoặc để lại phản hồi dưới bài viết. Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm Hà thủ ô hãy vào link sản phẩm của nhà thuốc đông y Phú Vân để mua hàng:

Bỏ túi: Hướng dẫn cách ngâm rượu Hà thủ ô đỏ

Bảng giá cụ thể như sau:

【#8】3 Cách Chế Biến Hà Thủ Ô Tươi Bạn Nên Biết

Cách 1: Ngâm hà thủ ô với nước vo gạo, chưng cất, phơi khô

Bạn cần đem hà thủ ô tươi đi rửa sạch, cạo vỏ, bỏ phần lõi gỗ, thái thành miếng nhỏ, bỏ vào nước gạo ngâm từ 2 đến 3 ngày. Mỗi ngày bạn nên thay nước gạo 2 lần/ngày. Sau đó bạn có thể chưng cất và phơi thuốc theo một trong các cách sau:

– Phương án 1: Dùng nồi đất, cửu chưng cửu sái – 9 lần chưng, 9 lần phơi

Chế chung đỗ đen với hà thủ ô tươi theo tỉ lệ 1:1, cho vào lồng hấp, thêm nước khoảng 3 – 5 cm. Nên đun sôi, nhỏ lửa để đỗ đen chín nhừ. Trong quá trình đun cần đảo đều để dưỡng chất trong đậu ngấm vào hà thủ ô. Sau khi đun nhừ như vậy lọc bỏ bã đậu, mang đậu đen đem bỏ, phơi hà thủ ô ra phơi. Ngày hôm sau lại tiếp tục ninh đậu đen với thuốc. Làm đi làm lại bước trên 9 lần mới dừng.

– Phương án 2: Sử dụng nồi bình thường

Bạn cũng chế hà thủ ô tươi và đỗ đen với tỉ lệ như trên, ninh nhừ trong vòng 8 đến 10 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, bạn cần đặt một cái vỉ ở đáy nồi để tránh cháy khét.

– Phương án 3: Sử dụng nồi áp suất

Bạn chỉ cần ninh hà thủ ô tươi với đỗ đen trong nồi áp suất ở 120 độ C, thời gian đun 6 giờ đồng hồ. Thực hiện thao tác đun và phơi và 3 lần là hà thủ ô sẽ đạt được hiệu quả như mong muốn.

– Phương án 4: Ninh với nước đỗ đen

Bạn mang 2 kg đỗ đen thi ninh nhừ, thu lấy 1,5 lít nước. Sau đó cho hà thủ ô tươi rửa sạch vào nồi, chế thêm nước đậu vào đun nhỏ lửa, ninh trong vòng 1 ngày, cứ cạn nước lại chế thêm nước đỗ đen vào. Sau khi ninh xong bỏ hà thủ ô ra phơi khô, nghiền nhỏ, cất hộp, đậy kín, để ở nơi thoáng mát, lấy ra dùng dần.

Đỗ đen được coi là thảo dược phù hợp nhất để kết hợp với hà thủ ô. Khi thêm đỗ đen hà thủ ô màu sắc sẽ đậm và thơm hơn. Hoạt chất antocyanidin có trong đậu có tác dụng làm giảm vị chát của thuốc, đồng thời hạn chế tác nhân gây táo bón và kích ứng ruột. Chỉ cần kiên trì dùng thuốc, bạn sẽ đẩy lui được chứng suy nhược, mệt mỏi, xơ cứng động mạch, da dẻ xanh tái, tóc bạc sớm.

Cách 2: Ngâm hà thủ ô tươi với nước vo gạo, sao vàng, hạ thổ, tán nhỏ

Đầu tiên, bạn đem ha thu ô tươi đi rửa sạch, khoét sạch các chỗ eo gấp, loại bỏ lõi gỗ, cắt thành lát mỏng có độ dày từ 3 đến 6 mm. Tiếp đến bạn đem dược liệu đi ngâm với nước vo gạo hoặc nước cám trong vòng 1 đến 2 ngày đêm. Nên thỉnh thoảng thay nước gạo để đảm bảo chất lượng của thuốc.

Sau khi ngâm với nước vo gạo xong bạn lọc hà thủ ô tươi ra, đem đi phơi gần khô, sao vàng hạ thổ, nếu ngâm rượu thì ngâm 1 kg/10 lít rượu. Khoảng 3 tháng sau là có thể uống được. Mỗi bữa cơm bạn chỉ cần uống từ 1 đến 2 chén là đủ.

Hà thủ ô đem đi nghiền bột, có thể dùng theo rất nhiều cách, điển hình như: trộn chung với mật ong để ăn, hầm cùng cháo gà, nấu chè đỗ,.. Nhìn chung, bạn có thể tùy ý chế biến sao cho phù hợp nhất với khẩu vị và sở thích của bản thân. Nên tham khảo thầy thuốc cách chế biến để không làm mất giá trị dinh dưỡng của hà thủ ô, đồng thời có sự kết hợp phù hợp, các vị thuốc không xung khắc với nhau.

Cách 3: Đem hà thủ ô tươi đi ngâm rượu

Hà thủ ô ngâm rượu là cách chế biến theo kinh nghiệm Trung Y. Bạn nên xử lý theo cách này nếu uống được rượu.

Hà thủ ô tươi chỉ cần đem đi rửa sạch, cạo vỏ, cắt miếng, cho vào chậu sành. Sau đó bạn đổ rượu ngon, chuẩn vào trong chậu ngâm qua đêm theo tỉ lệ 10 kg thuốc với 3 lít rượu. Khi ngâm xong rồi bạn lấy hà thủ ô đi đồ trong vòng 4 đến 6 tiếng, phơi khô, để ở nơi thoáng mát lấy ra dùng dần.

Rượu là dung môi phù hợp để hòa tan các chất hữu cơ có trong thuốc. Chất tanin (chất tạo ra vị chát) được thủy phân và loại bỏ nhanh, nhờ đó bạn nhanh chóng đạt được mục đích bào chế.

Hà thủ ô tươi cần được xử lý khéo léo và phù hợp để không bị mất đi các giá trị y học vốn có. Nếu bạn xử lý không khéo thuốc sẽ hao hụt đi giá trị dinh dưỡng, đồng thời bị phản tác dụng, gây ra một số hiện trạng xấu cho sức khỏe. Vì vậy, bạn cần tham vấn ý kiến của thầy thuốc trước khi tự xử lý thảo dược nói trên. Có như vậy, kết quả điều trị bệnh đạt được mới thật sự mĩ mãn, đúng như y muốn, không hao tốn tiền của vào việc kết hợp vô ích.

【#9】Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 9 Tháng Tuổi Và Cách Chế Biến Các Món Cháo Ngon Cho Bé

Bé có thể ăn hầu hết các món cá, trừ món cá sống, gỏi cá. Nên cho bé ăn thêm gan gà, các loại thịt có màu đỏ, đậu quả, đậu hũ để bổ sung chất sắt.

Mẹ bé Thanh Tú hỏi: Bé nhà mình 9m mà còi lắm các mẹ ơi! Mình nấu bột bé toàn ngúng nguẩy không ăn. Có mẹ nào có kinh nghiệm nấu nướng cho bé tầm tuổi này mách mình với! Bé chưa có cái răng nào cả.

Cháo sườn – Hột gà

(1 chén cho 200 calo)

Nguyên liệu:

Gạo tẻ: 20g (2 muỗng canh đầy)

Sườn non heo: 3 – 4 miếng

Hột gà: 1 lòng đỏ

Dầu ăn: 5g (1 muỗng cà phê)

Nước: 250ml (1 chén đầy)

Nước mắm: Một ít

Cách làm: Gạo tẻ vo sạch, ngâm 30 phút. Cho gạo tẻ và sườn heo vào nước nấu sôi thành cháo. Lấy 1 lòng đỏ hột gà đánh tan, chế từ từ vào cháo. Múc cháo ra chén, để nguội, thêm dầu ăn vào khuấy đều.

Thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi

Hỏi: Thưa chuyên gia dinh dưỡng con trai em được 9 tháng tuổi cháu được có 7 kg bác sỹ có thể cho em biết lịch ăn phù hợp cho bé được không ạ. em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời của chuyên gia dinh dưỡng: Bé trai 9 tháng tuổi có cân nặng trung bình là 8,9kg (dao động từ 8,0-9,9kg), như vậy con bạn đã bị suy dinh dưỡng mức độ trung bình. Bạn cần cho bé đi khám dinh dưỡng để bác sĩ kiểm tra sức khỏe, đánh giá cách nuôi dưỡng bé và hướng dẫn phục hồi dinh dưỡng. Tình trạng suy dinh dưỡng kéo dài ở tuổi còn nhỏ rất nguy hiểm vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và trí tuệ của trẻ về sau.

Thông thường ở tuổi này bé cần ăn 3 bữa bột hoặc cháo mịn mỗi ngày, trong đó mỗi chén có khỏang 20g thức ăn giàu đạm (thịt, cá, tôm, cua, trứng…), 20g rau, 10ml dầu ăn. Bé cần được bú mẹ sau khi ăn khỏang 2h, tối có thể bú thêm. Nếu không có sữa mẹ thì mỗi ngày cần uống khỏang 600ml sữa và các chế phẩm sữa. Phần ăn vặt thêm như trái cây, yauort thì mỗi lần một chút sau mỗi cữ ăn và cữ bú.

1. Cháo sườn – Hột gà (1 chén cho 200 calo)

Nguyên liệu:

Gạo tẻ: 20g (2 muỗng canh đầy)

Sườn non heo: 3 – 4 miếng

Hột gà: 1 lòng đỏ

Dầu ăn: 5g (1 muỗng cà phê)

Nước: 250ml (1 chén đầy)

Nước mắm: Một ít

Cách làm:

Gạo tẻ vo sạch, ngâm 30 phút. Cho gạo tẻ và sườn heo vào nước nấu sôi thành cháo. Lấy 1 lòng đỏ hột gà đánh tan, chế từ từ vào cháo. Múc cháo ra chén, để nguội, thêm dầu ăn vào khuấy đều.

2. Cháo óc heo – đậu Hà Lan (1 chén cho 229 calo) cho bé 9 tháng tuổi ăn dặm

Nguyên liệu:

Gạo tẻ: 20g (2 muỗng canh đầy)

Óc heo: 30g (1/4 óc heo – 2 muỗng canh)

Đậu Hà Lan: 30g (2 muỗng canh đầy)

Dầu ăn: 5g (1 muỗng cà phê)

Nước mắm: Một ít

Cách làm:

Gạo tẻ vo sạch, ngâm 30 phút. Nấu sôi gạo với nước và đậu Hà Lan đã ngâm bóc vỏ. Óc heo b ỏ màng, các gân máu, tán nhuyễn với vài muỗng nước cho vào cháo đã chín. Để sôi lại từ 2 – 3 phút. Nêm ít nước mắm nhưng nên nêm nhạt hơn khẩu vị của bạn. Thêm hành ngò nếu thích. Cho cháo ra chén và thêm dầu ăn khuấy đều.

3. Cháo gan gà – Khoai lang bí cho bé

Nguyên liệu:

Gạo tẻ: 20g (2 muỗng canh đầy)

Gan gà (hoặc gan heo): 30g (2 muỗng canh)

Khoai lang bí: 20g (1 miếng cỡ chiếc hộp quẹt)

Dầu ăn: 5g (1 muỗng cà phê)

Nước mắm: Một ít

Cách làm:

Gạo tẻ vo sạch, ngâm 30 phút, nấu sôi với 1 chén nước đầy. Gan gà lạng hết màng xơ, băm nhuyễn. Khoai lang hấp chín, tán nhuyễn với vài muỗng nước cháo. Cho gan và khoai lang vào cháo chín, nấu sôi trong vòng 2 – 3 phút. Nêm ít mắm nhạt hơn khẩu vị của bạn. Cho hành ngò cắt nhuyễn nếu bé thích. Đổ cháo ra chén và thêm dầu ăn khuấy đều.

4. Cháo cật heo – cải trắng cho bé 9 tháng tuổi

Nguyên liệu:

Gạo tẻ: 20g (2 muỗng canh đầy)

Cật heo: 30g (1/3 cái cật heo)

Cải trắng (cải bắc thảo): 30g (3 muỗng canh)

Dầu ăn: 5g (1 muỗng cà phê)

Nước: 250ml (1 chén đầy)

Nước mắm: Một ít

Cách làm:

Gạo tẻ vo sạch, ngâm 30 phút. Nấu sôi gạo với nước thành cháo. Cật heo băm nhuyễn, cảo bắc thảo xắt nhuyễn. Cho cật heo và cải bắc thảo vào cháo đun sôi khoảng 2 – 3 phút cho chín. Cho thêm hành ngò xắt nhuyễn nếu bé thích. Múc cháo ra tô, thêm dầu ăn khuấy đều.

Bé 9 tháng tuổi chỉ uống sữa thì có đủ dưỡng chất cho bé?

Hỏi: Thưa chuyên gia dinh dưỡng, bé nhà em 9 tháng tuổi em đang cho bé ăn dặm nhưng bé không chịu ăn chỉ uống sữa. Vậy có đủ chất dinh dưỡng không?

Trả lời của chuyên gia dinh dưỡng: Ở lứa tuổi của bé (9 tháng) bé đã có thể ăn bột đặc với đủ 4 nhóm thức ăn và ăn 2 bữa/ngày. Nếu bé không chịu ăn bạn nên kiểm tra lại xem bé có bị bệnh gì hay không nếu có bệnh phải điều trị hết bệnh bé sẽ ăn lại, bạn đừng ép bé ăn làm cho bé sợ, cứ ăn ít từ từ tăng dần lên, thời điểm bé không ăn được bạn nên cho ăn những thức ăn khác như mì, nui, v.v… nhất định vài ngày sau bé sẽ ăn lại. Ngoài ra sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng rất cần thiết đối với trẻ, nếu bé thích uống sữa bạn vẫn có thể cho bé uống theo nhu cầu, vừa cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé, vừa bổ sung thêm canxi giúp bé phát triển được chiều cao rất tốt.

Cách nấu các món súp ngon cho bé 9 tháng tuổi

Súp là món ăn thường có trong thực đơn cho bé 9 tháng, súp giúp bé ăn ngon miệng hơn và rất hợp cho những bé từ 9 tháng tuổi trở lên

Cách chế biến: Bông cải rửa sạch, cắt vừa miếng, hấp hoặc luộc với một ít nước. Đun từ 3-5 phút cho mềm và vẫn giữ màu xanh sáng. Xay bông cải xanh đã nấu chín, thêm một chút nước, xay nhuyễn là được.

Cách chế biến: Hành tây lột vỏ thái nhỏ. Khoai lang chọn loại ngọt và bở, gọt vỏ thái miếng nhỏ. Đun nóng dầu ăn, xào hành tây chín mềm thì cho khoai vào xào cùng. Nêm chút gia vị cho ngấm. Cho nước dùng gà vào nồi khoai, đun sôi và nhỏ lửa chừng 25 phút. Khoai chín mềm, bạn nhấc xuống khỏi bếp, để nguội dùng máy xay, xay nhuyễn là được.

Cách chế biến: Khoai tây xắt hạt lựu, hành tây, hành ta thái mỏng thoanh tròn, cá hồi thái khúc vừa ăn. Khoai tây cho nước vào luộc (lưu ý khi luộc khoai cần phải cho chút muối vào nồi), cho hành tây, hành ta vào nồi, giữ lại một ít, đợi sôi nêm gia vị, rồi để nhỏ lửa. Để chảo nóng, cho dầu ô liu, cho cá vào chảo rán với lửa lớn, không nên để quá chín, cá sẽ mất ngon, cho cá vào nồi khoai tây. Dùng chảo vừa nấu phi vàng 2 loại hành để dành rồi bỏ vào nồi súp. Cắt rau thì là thành khúc, cho vào nồi, nêm nếm và đợi sôi lại rồi tắt lửa.

Cách chế biến: Cho thịt gà vào nồi nước dùng, đun sôi lên. Sau đó, cho tiếp nấm hương, mộc nhĩ, một bát nước đã được hòa với bột sắn vào nồi, chờ sôi lại trong ít phút rồi cho lòng đỏ trứng cút đã được hòa với một chút nước vào nồi. Khi thấy súp sôi trở lại, bắc nồi xuống, nêm chút gia vị.

Nguyên liệu: Lườn gà cả da: 50g, ngô ngọt: 30 g, nước: 200ml, nấm hương: 1 cái, mộc nhĩ: 1 cánh nhỏ, trứng cút: 1 quả, bột sắn: 1 thìa cà phê.

Cách chế biến: Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở mềm, thái nhỏ hoặc băm sơ. Ngô xay nhỏ, thịt gà thái nhỏ rồi băm sơ, cho vào nước dùng xay nhuyễn, đun sôi trên bếp thì cho ngô ngọt vào. Sau đó cho tiếp nấm hương và mộc nhĩ, đun sôi lại rồi cho chút nước mắm vào. Quấy đều bột sắn với chút nước, cho vào nồi. Cuối cùng cho thêm lòng đỏ trứng cút đã đánh nhuyễn với chút nước, khi nồi súp sôi trở lại là được.

6. Súp thịt bò khoai tây

Nguyên liệu: Thịt bò nạc: 30g, cà rốt: 30g, khoai tây: 30g, dầu ăn, hành, mùi.

Cách chế biến: Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, cắt miếng, nấu mềm rồi xay nhuyễn. Thịt bò lọc bỏ gân, mỡ, xay nhuyễn rồi đánh đều với 30ml nước. Bắc lên bếp nấu chín thịt rồi cho cà rốt, khoai tây đã xay mịn vào cùng. Cho thêm hành mùi nếu trẻ thích. Cho súp ra bát, thêm 2 thìa dầu ăn, trộn đều rồi để bớt nóng và cho bé ăn.

Mùa đông, các loại rau, quả màu vàng cam như: khoai lang, bí đỏ, cà rốt, cà chua.. là những thực phẩm tốt nhất cho bé bạn nên cho bé ăn. Bởi chúng giàu vitamin A, C và caroten giúp duy trì sức khỏe và tạo ra những màng ngăn vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Vì vậy thực đơn cho bé 9 tháng tuổi cần bổ sung các loại thực phẩm trên.

Chia sẻ kinh nghiệm của các mẹ về thực đơn ăn dặm cho con 9 tháng tuổi

(Mẹ Bích Chi 1982):

Thứ 2:

1 lát cá hồi+1/2 quả cà chua+3 lát khoai tây+1 cuc phomat+1 muỗng dầu an(oli)

Thứ 3

1 góc tàu hủ trắng+3 lát cà rốt+1 lòng đỏ trứng gà+1 cục phomat+20 hat đau hà lan+1 muỗng đầu ăn

Thứ 4

1 lạng thit xay+20 cong giá+1 khoanh bầu hay bí+1 muỗng dầu ăn+1 cuc pho mai

THứ 5

1 lạng tôm lột vỏ+1 cọng cải+3 lát khoai tây+5 trái đậu ve+1 muỗn dầu ăn

Thứ 6

1 lạng thịt gà+1 cọng cải+3 lát cà rốt+1 góc đậu hủ trắng+ 1 muỗng dầu ăn

Thứ 7

1 lạng thịt bò+1/2 quả cà chua+3 lát khoai ;ang(bí đỏ)+20hạt đậu Hà Lan+1 muỗng dầu ăn

chủ Nhật

1 lòng đỏ trứng gà+nữa lạng thit xay+1 cong cai+1 muỗng dầu ăn

(Mẹ bé Thu Hiền)

Bọn trẻ bây giờ khôn mồm lắm các mẹ ạ. Bé nhà mình cũng thế đấy. Nên lâu lâu thấy nó chán ăn lại phải tìm cách chế biến kiểu khác. Mình thường chế biến vài món sau:

1. Bánh mỳ trứng sữa:

Bánh mỳ gối: 2 lát.

Trứng: 1/2 lòng đỏ

Sữa: 120ml

Bánh mỳ xé nhỏ thành miếng cho vào bát. Pha sữa công thức hoặc sữa tươi đổ vào. Đánh đều lòng đỏ trứng gà (đổ thêm tí sữa vào đánh cho tơi. Rồi sau đó đổ vào cùng bánh mỳ và sữa. Đem hấp cách thủy khoảng 15 phút là chín.

Yêu cầu thành phẩm: thơm, xốp, hơi ngậy ngậy beo béo.

2. Bình thường mình hay nấu cháo rồi cho thịt/ cá + rau chung tất tật vào cháo thành một bát cháo. Ăn một thời gian con chán mình lại làm riêng từng món (thực ra cứ vài hôm trộn chung vài hôm làm riêng từng món ra là hay nhất, nhưng bây giờ mẹ lười rồi nên chừng nào thấy con chán mới nghĩ cách). Các mẹ cứ nấu cháo riêng, nấu thức ăn riêng. Rồi khi ăn thì một miếng cháo một miếng thức ăn. Hoặc chao thức ăn lên trên cháo ăn cùng. Đảm bảo bé sẽ thấy lạ miệng thích ăn hơn đấy.

3. Cháo đậu phụ

+ Đậu phụ mơ (ở trong cái hộp ý) 30g (con mình chỉ ăn được tầm đấy)

+ Cháo

+ Rau xanh

Đun nước dùng (nước xương chẳng hạn) cho đậu phụ vào, đun sôi , nêm nếm (cho tí tẹo mắm cho đậm đà – con mình từ hồi ăn cháo bà nấu cho muối – không bảo được bà, sau này chị nấu cho con đều phải cho tí mắm muối vì nó biết rồi, không cho gì nó chê). Xong cho tí hành hoặc mùi tàu cho thơm. Bắc ra ăn với cháo. Như mình ăn cơm trắng với đậu ý.

Mẹ bé Như Uyên tư vấn cách chọn món ăn cho bé 9 tháng tuổi:

Các mẹ thử nghiệm xem có đúng không nhé: Trẻ em hay nghịch ngợm, toát mồ hôi nhiều hoặc hay ra mồ hôi trộm thường lười ăn hơn… Vì vi lượng kẽm thất thoát nhiều chủ yếu qua đường mồ hôi cho nên cần bổ xung (mùa hè càng cần). Đặc biệt ăn chất bột quá nhiều cũng làm giảm khả năng hấp thụ kẽm. Mà ăn nhiều chất bột quá cũng dễ béo bệu lắm đấy. Béo mà vẫn thiếu chất thì nên đi kiểm tra ngay. Vì vậy ở tuổi này nên cho ăn nhiều loại, mỗi loại một ít. Như ở đây (mẹ Tina đang ở nước ngoài) bác sỹ chỉ̉ khuyên ăn dặm tính bằng thìa, không như ở nhà tính bằng bát. mỗi loại chỉ cần 1,2 thìa là đủ, bao gồm cả hoa quả, như thế chất sẽ đầy đủ hơn. Kẽm có nhiều nhất trong thịt lợn nạc, tảo biển, gan động vật, lòng đỏ trứng, cá, bột khoai tây, đặc biệt tôm cả vỏ. kế đến là cà rốt, chuối, ngô, lạc, táo tây, nấm …

Ngoài ra trẻ con ở tuổi này ngoài mình phải chuẩn bị phong phú về chất lượng, quan trọng hơn hết vẫn là tập được cho con biết cách tự ăn, vì mình bắt ăn sẽ tạo phản xạ phản đối, thành thói quen như vậy thì khó có thể phán đoán do thiếu chất kẽm.

Mình đã từng bỏ đói để bé hiểu là muốn ăn phải đòi xin mới được, tuổi này đói 1, 2 bữa không thiếu chất được đâu. Thói quen ăn uống mới quan trọng. Lúc ăn mình cũng phải nghiêm túc để bé hiểu đấy là công việc phải làm, xong mới được chơi.

Lượng ăn thì từng bé khác nhau, cảm giác no rồi thì thôi. thường 4 tiếng bé đã đói, nếu ít hơn thì bữa ăn tăng thêm. Cũng không nên ăn thành bữa lắt nhắt. giữa các bữa ăn 1 ít hoa quả hay là sữa chua gì đấy là được.

Mẹ bé Nhím Con:

Đây là thực đơn cho con của mình, con mình hơn 9 tháng.

– Nấu Cháo trắng: Mình lấy 2 nắm tay gạo, vo sạch, đổ nước vào cho thêm một chút dầu ăn, quấy đều, cho lên bếp đun (không cần phải canh vì cho dầu cháo sẽ không bị chào ra). Mình nấu trong vòng 20 phút là cháo chín mềm. Các mẹ có thể nấu bằng nồi áp suất hoặc nồi cơm điện. Cháo nấu cho thêm dầu ăn béo ngậy.

– Tôm lột vỏ, băm nhỏ, cà chua lột vỏ băm nhỏ. Trộn cà chua và tôm sốt chín.

Chuẩn bị sẵn khay thức ăn và hoa quả theo mùa. Cho con ngồi vào ghế ăn là bắt đầu.

Sữa tươi (sữa đặc không ngon chỉ ngọt thôi) có đường 1 lít, 10 lòng đỏ trứng gà (không lấy lòng trắng), khuôn (mình làm bằng lọ thuỷ tinh của HIPP).

Thường với nguyên liệu trên làm được khoảng 10 lọ (vì lọ to hơn hộp bán ngoài hàng).

Cách làm:

【#10】Thực Đơn, Chế Độ Và Cách Chế Biến Thức Ăn Dặm Cho Bé 7 Tháng Tuổi

Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi

  • Tinh bột: tất cả các món của giai đoạn trước và thêm khoai sọ, bún, bánh phở, ngũ cốc ăn sáng, ngô nghiền, yến mạch.
  • Đạm: tất cả các món của giai đoạn trước và thêm đậu đỏ, cá ngừ, trứng, đậu phụ, nội tạng (gan gà), trứng chim cút (từ 8 tháng trở lên), thịt ức gà, cá thịt đỏ (cá hồi).
  • Chất xơ: tất cả các món của giai đoạn trước và thêm hành, dưa chuột, đậu bắp, ớt xanh, măng tây, xà lách.
  • Nhóm vitamin: xà lách, ớt chuông, rau dền.
  • Cam 50 – 100g gồm: 1 quả cam + 1 thìa cà phê đường + 50 ml nước lọc.
  • 5g dầu mỡ = 1 thìa cà phê, 10g thịt (cá, tôm) = 1 thìa cà phê.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng tuổi

Thực đơn 10h sáng

Các mẹ có thể cho con ăn những thức ăn sau:

  • Súp bí đỏ thịt gà + sữa chua
  • Súp khoai tây đậu Hà Lan + sữa chua
  • Cháo gà bắp cải + đu đủ thái miếng nhỏ
  • Cháo thịt bò rau dền + chuối thái lát
  • Cháo bánh mỳ khoai lang + súp cá rau cải + sữa chua
  • Cháo đậu bắp rong biển + súp đậu thịt hành + xoài miếng nhỏ
  • Cháo thịt đậu bắp + cải bó xôi + bí đỏ + sữa chua dâu
  • Cháo khoai lang gan gà + súp bí đỏ + dâu tây nghiền

Thực đơn 5h chiều

Các mẹ có thể cho con ăn những thức ăn sau:

  • Súp bí đỏ hạt sen + canh gà viên
  • Cháo đậu bắp rong biển + súp đậu thịt hành + xoài miếng nhỏ
  • Súp khoai tây bí đỏ + nước hầm vỏ tôm
  • Súp khoai tây cá hồi + susu luộc
  • Cháo gà bắp cải + đu đủ thái miếng nhỏ
  • Cháo khoai lang gan gà + súp bí đỏ + dâu tây nghiền
  • Mỳ trứng gà + súp cà chua cá
  • Cháo trắng + cá hồi + rau ngót

Ngoài hai giờ ăn chính, các mẹ có thể cho con ăn tráng miệng với: chuối nạo, đu đủ nghiền, na dầm, xoài nạo, nước cam loãng.

Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi

Cách nấu cháo thịt heo với rau ngót cho bé

– Nguyên liệu gồm: thịt heo, rau ngót, cháo trắng và dầu ăn, nước mắm.

– Cách chế biến cháo thịt heo với rau ngót cho bé như sau:

  • Đối với rau ngót, mẹ có thể say lọc lấy nước cốt hoặc băm nhỏ thật nhuyễn.
  • Thịt nạc băm nhuyễn tán đều trong nước.
  • Bột gạo nấu cùng với rau ngót thật nhuyễn trước sau đó cho phần thịt đã được đánh tan vào khuấy đều đun sôi lại cho chín.

Cách nấu cháo lươn với cà rốt cho bé

– Nguyên liệu gồm: gạo xay nhỏ, thịt lươn, cà rốt, dầu ăn và gia vị mắm.

– Cách chế biến cháo lươn cà rốt cho bé như sau:

  • Gạo vo sạch, nấu nhừ thành cháo.
  • Lươn làm sạch, thả vào cháo luộc chín sau đó vớt ra gỡ lấy phần thịt ướp gia vị và cho vào chảo phi thơm với hành.
  • Cà rốt cắt nhỏ hạt lựu cho vào nấu cùng với cháo.
  • Mẹ cho thịt lươn vào cháo và nêm dầu ăn là xong.

Cách nấu cháo cá với cà rốt cho bé

– Nguyên liệu gồm: gạo xay nhỏ, thịt cá, cà rốt, dầu ăn, gia vị.

– Cách chế biến cháo cá với cà rốt cho bé như sau:

  • Mẹ vo gạo sạch trước khi nấu.
  • Cá cần phải luộc chín và lọc lấy phàn thịt ướp với gia vị.
  • Mẹ cắt cà rốt nhỏ hình hạt lựu để khi nấu nhanh nhừ.

– Mẹ lưu ý vì cá đã được luộc chín nên khi nấu cháo bạn cho cá vào sau cùng, nấu cháo trắng cho nhuyễn sau đó bỏ cà rốt vào nấu thật mềm và cho cá vào. Và vì cá đã được ướp gia vị từ trước nên các mẹ cũng không cần phải cho thêm gia vị vào cháo nữa mà chỉ cần cho một chút dầu ăn vào nữa là xong.

Những lưu ý khi cho trẻ 7 tháng tuổi ăn dặm

  • Giai đoạn này, mẹ có thể cho bé ăn thịt nạc hoặc cá thịt đỏ, mẹ cũng nên cho thêm từng ít một để đa dạng thực đơn cho bé.
  • Cho bé ăn nhiều loại rau xanh, những loại rau mềm như rau chân vịt, bé mới chỉ ăn được phần lá.
  • Giai đoạn này trẻ sẽ đưa tay ra vẩy thức ăn, nghịch ngợm, khi trẻ như vậy mẹ cũng không nên quá khắt khe với bé, hãy để bé làm theo sở thích của mình. Việc trẻ nghịch thức ăn và bát đĩa là một cách để bé học tiếp xúc với món ăn, là liền đề quan trọng cho việc tập ăn bốc và tự bón sau này.