【#1】7 Cách Chế Biến Cá Thu Một Nắng Ngon Tuyệt, Hương Vị Đậm Đà Đưa Cơm

Có rất nhiều cách chế biến cá thu một nắng để mang đến những món ăn ngon, hương vị đậm đà, khiến cho bạn vừa ăn vừa tấm tắc khen ngon. Cá thu là loài cá biển chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt ngon, đặc biệt là cá thu một nắng. Chính vì thế, cá thu là nguyên liệu được nhiều người sử dụng trong các bữa cơm gia đình. Thế nhưng, bạn cũng nên học hỏi 1 số cách chế biến cá thu một nắng để thực đơn món ngon mỗi ngày của cả nhà được phong phú và đa dạng hơn.

Nguyên liệu chế biến:

  • Cá thu: 2 khúc
  • Bột năng: 1 thìa
  • Gia vị: Nước mắm, đường, tỏi, ớt, ớt bột, hạt tiêu

Cá thu rửa sạch, để ráo nước, ướp với 1 chút muối và hạt tiêu

Sau khi ướp cá ngấm gia vị, cho miếng cá thu lăn qua bột năng đã đổ sẵn trong tô sao cho bột năng phủ đều miếng cá. Bước này giúp cho khi chiên, cá thu vàng giòn, thơm hơn mà không bị bắn mỡ ra ngoài.

Cho dầu ăn vào chảo, đun già mỡ, cho cá thu vào chiên. Nhớ lật đều 2 mặt để cá chín đều, có màu vàng ươm đẹp mắt. Cá chiên chín thì cho ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Chuẩn bị một cái bát tô, cho 3 thìa nước mắm, 1 thìa hạt tiêu, 3 thìa đường, 4 thìa nước lọc, tỏi ớt băm nhỏ vào, quấy tan.

Đun nóng chảo, sau đó cho dầu ăn vào, tiếp đó đổ hỗn hợp nước mắm vừa pha vào, để nhỏ lửa, đun đến khi thấy nước mắm sền sệt lại thì cho 1 thìa ớt bột vào, cuối cùng bạn cho miếng cá thu vừa chiên vào đảo đều. Đậy vung, sốt cá trong vòng 5 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi cá đậm vị thì tắt bếp, cho ra đĩa, tảng trí thêm vài cọng thì là cho đẹp mắt, ăn nóng cùng với cơm trắng.

2. Cách chế biến cá thu một nắng nướng lá chuối

Nguyên liệu chế biến:

  • 3 lạng cá thu
  • Lá chanh
  • Lá chuối
  • 1 củ riềng: Rửa sạch, băm nhỏ
  • 1 củ nghệ: Nạo vỏ, băm nhỏ
  • Ớt bột: 1 thìa
  • Gia vị: Nước mắm, mì chính, bột canh, hạt tiêu

Cá thu rửa sạch, cắt khúc, ướp với chút nước mắm, muối, hạt tiêu trong vòng 15 phút. Tiếp đó, ướp cá thu với ớt bột, nghệ băm, riềng băm và 1 thìa dầu ăn.

Lá chuối rửa sạch, sau đó lau khô.

Lá chanh rửa sạch, xắt sợi chỉ nhỏ mỏng

Xếp lá chuối thành 2 lớp, đặt miếng cá vào, rắc lá chanh lên sau đó gói lại thật kỹ, có thể dùng tăm ghim lại các đầu gấp để cá không bị bung ra. Cho gói lá chuối vào khay, đặt vào lò nướng, nướng trong vòng 10 phút.

Lấy cá ra khỏi lò nướng, gỡ lá chuối ra, đặt cá vào khay nướng lại khoảng 2 phút nữa, rồi xếp cá ra đĩa, trang trí thêm cọng thì là, trái ớt tươi. Cá thu nướng lá chuối chấm với muối tiêu chanh ớt thì quả thật quá hấp dẫn, hoặc cũng có thể chế biến nước mắm tỏi ớt có pha chanh đường và thì là xắt nhỏ.

3. Cách chế biến cá thu một nắng nướng rim với thịt ba chỉ

Nguyên liệu chế biến:

  • 3 lạng cá thu cắt khúc
  • 1,5 lạng thịt ba chỉ
  • Hành khô
  • Gia vị: Nước mắm, đường, hạt tiêu, muối, mì chính

Cá thu rửa sạch, để ráo, ướp với 1 chút nước mắm và hành khô băm nhỏ.

Nướng cá thu trên than hoa hoặc chiên rán.

Cho 2 thìa đường, 2 thìa nước vào chảo, đun đến khi đường tan ra, chuyển thành màu nâu cánh gián, nước hàng sền sệt thì tắt bếp.

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Trần qua nước sôi, sau đó rửa sạch, tiếp tục cho nước mới vào, luộc lại. Khi thịt sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn, nấu đến khi nước thịt gần cạn thì cho nước hàng vào. Xóc xóc để thịt ngấm đều nước hàng và có màu đẹp mắt. Tiếp đó, cho cá thu nướng vào cùng 1 chút hành khô băm.

Đậy vung, để nhỏ lửa, rim cá thu và thịt ba chỉ, lật đều 2 mặt cá thu cho ngấm gia vị đậm đà của nước thịt. Tiếp tục rim đến khi nước thịt gần cạn thì tắt bếp, rắc chút hành lá xắt nhỏ và ít hạt tiêu vào rối cho ra đĩa. Cá thu nướng thơm ngon đậm đà, quyện với vị ngọt, béo ngậy của thịt ba chỉ chắc chắn sẽ khiến bạn rất thích thú và ngốn khá nhiều cơm đấy.

4. Cách chế biến cá thu một nắng sốt cà chua:

Nguyên liệu chế biến:

  • 3 lạng cá thu
  • Cà chua: 2 quả
  • Tỏi khô, ớt tươi
  • Hành lá, thì là
  • Gia vị: Nước mắm, đường, muối, mì chính, hạt tiêu

Cá thu rửa sạch, cắt khúc, để ráo. Ướp cá với 1 chút nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn.

Tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ

Hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Hòa nước mắm, đường, muối, hạt tiêu, mì chính với 1 chút tỏi băm, ớt băm vào 1 cái tô, để riêng.

Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng già mỡ, cho cá thu vào chiên vàng 2 mặt, sau đó để ra đĩa.

Bỏ bớt dầu ăn ra bát, còn lại phi thơm tỏi băm, cho cà chua vào xào qua, cho 1 ít bột canh để cà chua được mềm. Tiếp đó, cho cá thu chiên vào để sốt cùng cà chua, trút nước mắm vừa pha vào đun cùng. Vặn nhỏ lửa, đậy vung để cá thu ngấm gia vị, nhớ lật đều 2 mặt để cá thu có màu đẹp mắt. Sốt đến khi cá thu chín mềm, vị đậm đà thì rắc thêm chút hành lá, thì là, hạt tiêu lên trên r trút ra đĩa, ăn kèm với cơm nóng.

5. Cách chế biến cá thu một nắng rim nước dừa:

Nguyên liệu chế biến:

  • 3-4 lạng cá thu cắt khúc
  • 1 – 2 củ hành tây
  • 1 quả dừa
  • Hành lá, mùi tàu
  • Ớt tươi
  • Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, muối, mì chính

Cá thu rửa sạch, để ráo. Ướp cá thu với nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn trong vòng 10 phút.

Hành tây lột vỏ, thái lát, ngâm vào nước đá để khử vị hăng hành tây và giòn hơn. Ngâm 10 phút rồi vớt hành tây ra để ráo.

Dừa lột vỏ, nạo phần nhân dừa, lấy nước để sốt cá.

Ớt bỏ hạt, thái sợi.

Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng già, thả cá vào rán, lật đều 2 mặt cho cá được rám vàng đẹp mắt. Cho cá ra đĩa.

Tận dụng dầu ăn vừa chiên cá, cho hành tây vào xào, cho nước dừa vào, chế thêm chút nước lã, đậy vung, cho cá vào, nêm nếm gia vị, vặn nhỏ lửa liu riu, rim trong vòng 15 phút đến khi nước dừa gần cạn là được. Rắc ớt lên mặt cá rồi tắt bếp.

6. Cách chế biến cá thu một nắng sốt bơ chanh:

Nguyên liệu chế biến:

Cá thu rửa sạch, để ráo. Lăn cá thu qua bột mì. Bắc chảo, đun nóng dầu ăn, thả cá vào chiên vàng, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Luộc qua măng, vớt ra rửa sạch lại và ngâm trong nước lạnh.

Khoai tây gọt vỏ, cà rốt nạo vỏ, cắt miếng, luộc chín.

Chanh cắt đôi, vắt nước cốt.

Làm nóng chảo, cho bơ vào, khi bơ tan chảy thì cho phô mai vào, thêm chút muối, vặn nhỏ lửa và quấy đều tay để hỗn hợp không bị vón cục. Tắt bếp, đợi hỗn hợp bơ bớt nóng thì cho nước cốt chanh vào, quấy đều. Lưu ý không nên vắt nước cốt chanh lúc bơ còn nóng, chanh sẽ bị đắng.

Xếp cá thu ra đĩa, rưới nước sốt lên bề mặt miếng cá. Trang trí thêm khoai tây, cà rốt, măng vào 1 góc đĩa.

7. Cách chế biến cá thu một nắng kho tiêu riềng:

Nguyên liệu chế biến:

  • 3 – 4 lạng cá thu cắt khúc
  • Tiêu xanh: 1 chùm
  • Củ riềng
  • Hành khô, ớt tươi
  • 1 quả dừa lấy nước
  • Gia vị: Nước mắm, đường, mì chính, hạt tiêu, muối

Cá thu rửa sạch, để ráo nước. Ướp cá thu với một chút muối, mì chính, hạt tiêu trong vòng 30 phút.

Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

Riềng nạo vỏ, rửa sạch, xắt lát mỏng rồi thái thành sợi.

Tiêu xanh ngâm với chút nước muối pha loãng, để nguyên chùm, cho ra rổ để ráo nước.

Cho dầu ăn vào chảo đun già, thả cá thu vào chiên vàng 2 mặt, sau đó vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Tận dụng mỡ chiên cá, phi thơm hành khô, riềng băm với tiêu xanh.

Xếp cá thu chiên vào nồi, sau đó thả hành khô tiêu vừa xào vào, nêm nếm thêm gia vị. Đậy vung, vặn nhỏ lửa để kho cá thu. Trong quá trình kho cá thu, nêm lại gia vị. Đến khi cá thu chín mềm thì cho nước dừa vào, đun đến khi nước dừa gần cạn, cá thơm và có vị đậm đà thì tắt bếp. Cho thêm vài lát ớt nếu như bạn muốn ăn cay.

Không chỉ là nguyên liệu tạo ra những món ăn ngon, cá thu còn có tác dụng hữu ích trong việc hồi phục sức khỏe, tăng cường đề kháng, giúp lưu thông máu, tốt cho tim mạch… Đối với trẻ nhỏ, cá thu có công dụng tạo chất xám giúp não bé phát triển, tốt cho máu, bổ sung khoáng chất như canxi, kẽm, vitamin nhóm B…

【#2】Cách Chế Biến Cá Thu Một Nắng Ngon

Cá thu là loại cá ngon, bổ dưỡng, nhiều dưỡng chất, tốt cho sức khỏe. Cá thu một nắng được phơi từ cá thu tươi, làm cho mất đi lượng nước trong cá, nhưng dưỡng chất vẫn còn nguyên, nên khi chế biến lại càng ngon. NẮNG GIÓ xin chia sẻ cách chế biến cá thu một nắng ngon.

1) CÁ THU MỘT NẮNG SỐT BƠ CHANH

Nguyện liệu:

– 1 củ khoai tây bi (gọt vỏ, luộc chín)

– 1 củ cà rốt (cắt miếng vuông, luộc chín)

– 2 quả chanh (vắt lấy nước 1 quả)

– Gia vị: 1 muỗng cà phê hạt nêm Knorr từ thịt thăn và xương ống, 2 muỗng súp Whipping Cream, 2 muỗng súp dầu ă

– Chiên cá: Áo cá với bột mì khô cho đều cả 2 mặt. Cho cá vào chiên chín vàng đều 2 mặt. Vớt ra để ráo trên giấy thấm dầu.

– Làm xốt: Chảo nóng, cho bơ Pháp vào cho tan chảy. Lưu ý là trong lúc bơ tan chảy, vặn lửa không nóng quá, vì lửa nóng quá một phần bơ sẽ bị cháy khét.

– Cho tiếp 2 muỗng cream, hạt nêm Knorr vào khuấy liên tục cho xốt được mịn và không kết tủa. Tắt bếp, cho tiếp nước cốt chanh vào khuấy đều. Lưu ý thêm, nước xốt này phải luôn giữ nóng cho ngon.

– Dọn ra dĩa: Cho miếng cá thu một nắng ra dĩa. Chế xốt lên ½ lát cá. Xếp măng tây + khoai tây + cà rốt vào 1 góc dĩa.

– Dùng món ăn này với rượu vang trắng.

Nguyên liệu

– Gia vị: Muối, Hạt nêm, Bột ngọt, Đường, Nước mắm

– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau

– Tỏi đập dập, băm nhỏ. Ớt thái mỏng

– Hành, thì là rửa sạch, thái nhỏ

– Cho dầu vào chảo để nóng, cho cá thu một nắng vào chiên vàng đều hai mặt

– Khi cá có màu vàng ươm, gắp ra đĩa

– Cho chút dầu vào chảo, cho tỏi vào phi thơm

– Cho cà chua vào xào đều, nêm chút gia vị

– Khi cà chua chín mềm, cho thêm một chút nước sạch vào đảo đều

– Cho cá vào om một lúc. Lật đều hai mặt để cá thấm đều gia vị.

– Cho ớt vào đẩo đều. Vặn nhỏ lửa. Nêm lại gia vị- Khi cá và cà thấm đều vào nhau, nước sốt cà hơi sánh lại thì cho hành, thì là vào là được.

Nguyên liệu:

– Cá rửa sạch, để ráo, cắt khoanh dày khoảng 1,5cm, ướp hạt nêm, nước mắm để khoảng 10 phút cho thấm. Sau đó ướp tiếp với ớt bột, nghệ, riềng và dầu ăn , để thêm 5 phút nữa.

– Lá chuối lau sạch. Lá chanh rửa sạch, thái chỉ.

– Trải lá chuối thành 2 lớp, cho cá vào, rắc lá chanh lên trên, gói lại thật kín, cho vào lò nướng khoảng 10 phút.

– Dùng kèm với cơm nóng hoặc bún.

– Mách nhỏ: Ướp dầu vào cá trước khi nướng sẽ làm cá béo hơn và không bị khô. Khi gỡ lớp lá chuối ra, nên cho cá lại vào lò nướng khoảng 2 phút để cá vàng mặt.

NẮNG GIÓ chuyên cung cấp cá thu 1 nắng và các loại đặc sản 1 nắng bổ dưỡng khác như cá dứa 1 nắng, bò 1 nắng, nai 1 nắng, tôm 1 nắng…

Quy cách: 1kg/bịch, đóng gói hút chân không, không sử dụng chất bảo quản, an toàn vệ sinh thực phẩm.

【#3】【Top 5】Cách Chế Biến Cá Thu Một Nắng Đậm Đà Hương Vị I Chả Cá Nha Trang Ngọc Tân

Nguyên liệu:

  • 350gr cá thu một nắng
  • 10gr bột năng
  • Gia vị: nước mắm, tỏi, ớt trái, ớt khô, bột nêm…

Cách chế biến:

  • Bước 1: Cá thu cắt khúc, rửa sạch và để cho thật ráo nước
  • Bước 2: Lăn miếng cá thu một nắng qua một lớp bột năng để tránh bị văng dầu khi chiên. Đồ dầu ăn vào chảo, đun dầu nóng già rồi thả cá vào chiên, chiên giòn đều và chín hai mặt cá.
  • Bước 3: Chuẩn bị hỗn hợp sốt mắm chua ngọt gồm 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng dấm và 2 muỗng đường. Sau đó đổ hỗn hợp ớt tỏi đã bằm nhuyễn, ớt bột vào hỗn hợp đã pha.
  • Bước 4: Đun nóng lại dầu ăn, đổ hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị vào chảo cho đến khi sền sệt thì cho cá vào, đảo đều hai mặt cho cá ngấm gia vị. Khoảng 5 phút tắt bếp và cho cá ra đĩa để thưởng thức.

Cá thu một nắng rim nước dừa lạ miệng

Nguyên liệu:

  • Cá thu một nắng: 500gr
  • Hành tím, tỏi: 50gr
  • Hành lá, ớt quả
  • Dừa xiêm: 1 quả
  • Gia vị: dầu ăn, mắm, tiêu, bột ngọt, đường

Sơ chế:

  • Cá thu một nắng mua về cắt khúc vừa ăn, rửa sách và để ráo nước
  • Hành củ tỏi bóc vỏ, rửa sạch và bằm nhỏ
  • Bạn cho cá thu một nắng ướp với gia vị: nước mắm, tiêu, bột ngọt, đường, ớt bột cùng với hành tỏi đã bằm nhuyễn trong khoảng 30 phút.
  • Dừa xiêm bổ đôi, để riêng nước dừa ra chén con

Cách chế biến cá thu một nắng với nước dừa

  • Bước 1: Cho chảo lên bếp, đợi dầu sôi và nóng già thì phi thơm tỏi và cho cá thu đã ướp vào chiên vàng đều hai mặt
  • Bước 2: Cho hết nước dừa tươi, mắm, bột ngọt, đường vào đun, đến khi hỗn hợp sôi thì cho cá thu vào và đảo đều hai mặt cá cho ngấm gia vị. Giảm lửa nhỏ và rim cá chín mềm là đạt.
  • Bước 3: Đun trên bếp với lửa nhỏ đến khi nước dừa cạn và sệt lại, cho vào hành lá và ớt tươi xắt lát là hoàn thành xong món cá thu rim nước dừa thơm ngon.

Cá thu một nắng kho riềng hao cơm ngon ngất ngây

Nguyên liệu :

  • 350gr cá thu một nắng
  • Củ riềng, hạt tiêu xanh, hành tím, ớt tươi
  • Gia vị : nước mắm, bột ngọt, đường, dầu ăn, hạt nêm…

Cách kho cá thu ngon đậm vị:

  • Bước 1: Cá thu một nắng mua về cắt khúc, rửa sạch, lọc bỏ xương rồi đem ướp với gia vị như nước mắm, bột ngọt, tiêu, đường trong khoảng 30 phút cho thấm
  • Bước 2: Bắc chảo dầu nóng lên bếp, dầu sôi cho cá vào chiên sơ đều hai mặt.
  • Bước 3: Phi thơm hành riềng rồi cho cá vào nồi kho. Để lửa nhỏ liu riu đến khi cá chín mềm, bỏ thêm hành lá và ớt xắt lát, dùng chung với cơm trắng.

Cá thu một nắng sốt bơ chanh

Nguyên liệu:

  • 300gr cá thu một nắng
  • Một bó măng tây tươi
  • 1 củ khoai tây luộc chín và nghiền nhỏ
  • 1 củ cà rốt luộc chín, cắt hạt lựu
  • 2 quả chanh tươi (vắt lấy nước 1 quả)
  • 100g bơ nhạt
  • Một chén con bột mì khô
  • Gia vị: Whipping Cream, dầu ăn, tiêu, tỏi, ớt, mắm, hạt nêm, bột ngọt

Cách làm:

  • Bước 1: Nhúng đều hai mặt của miếng cá thu một nắng với bột mì khô, sau đó chiên vàng đều hai mặt.
  • Bước 2 Làm hỗn hợp sốt: Cho phần bơ vào chảo nóng để lửa nhỏ, khi bơ tan chảy cho Whipping Cream, dầu ăn, hạt nêm và đảo nhẹ tay để sốt đồng nhất. Khi sốt sệt lại thì tắt bếp, cho nước cốt chanh vào và khuấy đều.
  • Bước 3: Bày ra đĩa, cho miếng cá thu một nắng cùng măng tây, cà rốt và khoai tay nghiền đã chuẩn bị sẵn. Chế hỗn hơp sốt lên và thưởng thức cùng rượu vang trắng là chuẩn vị nhất.

* Lưu ý: có thể thay thế chanh thường bằng chanh dây để giúp món ăn đậm đà hương vị hơn, ngon hơn và trông đẹp mắt hơn.

Cá thu một nắng nướng lá chuối

Cá thu một nắng nướng lá chuối với lớp lá gói có mùi thơm rất đặc trưng, cách chế biến dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu :

  • 350gr cá thu
  • Lá chuối để gói, lá chanh, ớt tươi, ớt bột, riềng, bột nghệ
  • Gia vị: hạt nêm, mắm, tiêu, bột ngọt, đường

Cách chế biến:

  • Bước 1: Cá để sạch, để ráo và cắt khoanh dày 1,5 – 2cm. Sau đó ướp cá với hạt nêm, bột ngọt, mắm, bột nghệ, bột ớt, riềng và dầu ăn khoảng 15 cho thấm gia vị.
  • Bước 2: Lá chuối rửa sạch, lá chanh rửa sạch cắt chỉ nhỏ.
  • Bước 3: Trải lá chuối thành 2 lớp, xếp cá đã ướp gia vị vào và rắc lá chanh lên, gói lại thật kín. Cho vào lò nướng khoảng 10 phút mỗi mặt.

【#4】2 Cách Chế Biến Cá Thu Một Nắng Cả Nhà Cùng Mê

Cá thu một nắng sốt cà chua

Nguyên liệu

  • Nguyên liệu chính: cá thu một nắng
  • Nguyên liệu đi kèm: hành khô, cà chua, hành hoa
  • Gia vị: nước mắm, mì chính, bột canh
  • Dầu ăn

Cá thu một nắng – nguyên liệu chính của món ăn

Sơ chế các nguyên liệu

Cá thu sau khi rửa sạch lau khô sẽ tẩm ướp với mì chính, bột canh từ 5 – 10 phút để cá ngấm đều gia vị.

Cà chua rửa sạch sau đó thái mỏng hoặc bổ múi cau.

Hành hoa rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn.

Các bước thực hiện món ăn

Bước 1: Cho ngập dầu ăn lên chảo, khi dầu sôi đều cho cá vào chiên vàng 2 mặt. Cá chín thì cho cá ra để ráo dầu.

Bước 2: Lấy xoong sạch cho 1 chút dầu ăn vào khi dầu sôi phi thơm hành với cà chua. Khi cà chua nát cho thêm một chút nước mắm vào xào chung để món ăn dậy mùi hương.

Bước 3: Cho lượng nước vừa đủ vào hỗn hợp xào và đun hỗn hợp. Trong quá trình hỗn hợp sôi bạn nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa miệng.

Bước 4: Cho cá vào hỗn hợp cà chua và lật đều hai mặt để cá thấm đều gia vị. Đun đến khi cá đã thấm và nước sốt hơi sánh lại thì tắt bếp. Sau đó, cho hành hoa lên trên sao cho đẹp mắt.

Thành phẩm cá thu một nắng sốt cà chua

Cá thu một nắng nấu canh chua

Nguyên liệu

  • Nguyên liệu chính: cá thu một nắng
  • Nguyên liệu đi kèm: hành khô, cà chua, hành hoa, thì là, dưa chua, măng, ớt
  • Gia vị: nước mắm, mì chính, bột canh
  • Dầu ăn

Sơ chế các nguyên liệu

Cá thu rửa sạch lau khô nước sau đó tẩm ướp với mì chính, bột canh từ 5 – 10 phút để cá ngấm đều gia vị.

Cà chua rửa sạch thái mỏng hoặc bổ múi cau.

Hành khô, ớt rửa sạch, băm nhuyễn.

Hành hoa, thì là rửa sạch sau đó cắt khúc vừa ăn.

Măng thái thành miếng vừa ăn. Sau đó chần măng với nước sôi để giảm vị chua của nguyên liệu.

Dưa bỏ hết nước chua và rửa sạch nhiều lần với nước.

Các bước thực hiện món ăn

Bước 1: Cho ngập dầu ăn lên chảo, khi dầu sôi đều cho cá vào chiên vàng 2 mặt. Cá chín thì cho cá ra để ráo dầu.

Bước 2: Lấy xoong sạch cho 1 chút dầu ăn vào, khi dầu sôi phi thơm hành với cà chua. Khi cà chua nát cho thêm một chút nước mắm vào xào chung để món ăn dậy mùi hương.

Bước 3: Tiếp tục cho cá, măng cùng dưa vào xào chung. Nếu bạn muốn cá nát thì có thể đảo mạnh tay còn không thì nhẹ tay để cá không bị nát.

Bước 4: Xào hỗn hợp từ 5 – 7 phút cho ngấm đều gia vị và cho lượng nước vừa đủ vào hỗn hợp đun sôi.

Bước 5: Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ từ 15 – 20 phút để có hương vị tốt nhất. Cho ớt và nêm gia vị cho món canh chua vừa ăn.

Bước 6: Tiếp tục đun khoảng 5 phút rồi tắt bếp, múc canh ra bát rồi rắc thêm hành hoa, thì là lên trên sao cho đẹp mắt.

Thành phẩm cá thu một nắng nấu canh chua ngon ngọt, không tanh

Lưu ý khi chế biến cá thu một nắng

Để các món ăn kết hợp với cá thu một nắng thơm ngon tròn vị, khi chế biến cá thu một nắng bạn cần quan tâm đến một số vấn đề như:

  • Cá thu một nắng thường được để đông lạnh nên bạn cần rã đông trước khi chế biến các món ăn.
  • Nên chọn cá thu một nắng phấn trắng để đảm bảo thịt cá chắc, ít xương và có độ ngọt nhất định.
  • Tuân thủ các bước chế biến món ăn để đảm bảo món ăn có chất lượng tốt nhất.
  • Vì cá khi rã đông sẽ mềm nên khi chế biến thành món ăn gì cũng nên chiên qua để thịt cá săn bề mặt.
  • Cần sơ chế cá với chanh hoặc quất để cá loại bỏ hoàn toàn vị tanh nhằm đem lại hiệu quả món ăn tốt nhất.

Nếu bạn đang tìm mua địa chỉ bán Cá thu một nắng uy tín, chất lượng mà giá cả phải chăng; Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến là một gợi ý tuyệt vời cho bạn. Cá thu một nắng thương hiệu Bá Kiến luôn được khách hàng tin tưởng lựa chọn đặt mua. Cá thu một nắng Bá Kiến cho món ăn của bạn chuẩn hương vị nhất.

Cá thu một nắng Bá Kiến luôn được khách hàng tin tưởng lựa chọn

Bạn có thể đặt mua Cá thu một nắng Bá Kiến theo hình thức Online hoặc đến trực tiếp tại cửa hàng:

Tại Hà Nội:CỬA HÀNG ĐẶC SẢN BÁ KIẾNĐịa chỉ: Số 1, lô 4E, Đ. Trung Yên 10B, P. Yên Hoà, Q. Cầu GiấyHotline: 0962.08.3232 – 0915.08.5151Tại Hạ Long:Địa chỉ 1: Tổ 6, khu 1, Phường Yết Kiêu, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh (ngõ 123 đường Cao Xanh)Địa chỉ 2: Ki ốt số 46 – 47, chợ Hạ Long 1, Thành phố Hạ Long, Quảng NinhĐiện thoại: 02033828558 * Hotline: 0915085151

Hoặc, đặt mua ngay tại website: dacsanbakien.com

【#5】Cách Chế Biến Cá Thu Một Nắng

” 25 Cách chế biến cá thu ngon nhất

” Cách chế biến cá thu kho tiêu ngon đúng vị

” Cách Kho cá thu ngon

Kinh nghiệm chọn cá thu tươi ngon

Trước khi tiến hành chế biến cá thu một nắng, bạn cần tìm kiếm nguyên liệu để làm món ăn này. Để có thể chọn được cá thu tươi ngon nhất, bạn cần chú ý đến những điều sau:

  • Miệng cá: Nếu cá tươi thì miệng cá khép lại, không mở. Ngược lại, cá ươn miệng cá sẽ mở. Đây là cách dễ nhất để bạn chọn cá thu tươi.
  • Mắt cá: Đối với những con cá tươi, mắt sẽ hơi lồi, giác mạc có sự đàn hồi, trông rất có sức sống.
  • Mang cá: Cá thu tươi thì mang cá sẽ có màu đỏ, không bị nhớ hay có bất kỳ mùi hôi nào. Bạn chỉ cần nhìn qua mang cá để biết cá có tươi ngon không.
  • Thân cá: Điều đặc biệt ở cá thu chính là không có vảy cá nên để xác định cá tươi ngon hay không thì bạn có thể nhìn vào sắc da cá. Da cá tươi có màu bạc óng, có độ đàn hồi tốt.

Phân biệt cá tươi và cá ươn

Ngoài ra, hiện nay, cá thu bị ướp đạm Ure rất nhiều nên khi chọn lựa, bạn cần phải biết cách lựa chọn tránh trường hợp mang độc vào người. Những con cá bị ướp phân ure nhìn sơ rất tươi ngon nhưng thực chất lại là cá ươn. Bạn chỉ ấn nhẹ vào phần thịt cá thấy độ đàn hồi thấp, cá có mùi lại thì khả năng cao cá này đã bị ướp phân đạm.

Sau khi đã chọn được cá thu tươi ngon, bạn tiến hành phơi khô cá thu một nắng. Lựa chọn phơi cá trong thời gian nắng nhất trong ngày thì cá mới độ khô ngon như mong muốn. Thời gian phơi thích hợp từ khoảng 11 – 12 giờ trưa đến chiều.

Cách chế biến cá thu một nắng ngon nhất

Có rất nhiều cách chế biến cá thu một nắng ngon nhất như sau:

Cá thu một nắng chiên sốt mắm tỏi

Cách chế biến món ăn này không hề khó, bạn chỉ cần chuẩn bị một khúc cá thu vừa đủ ăn, sau đó chiên vàng qua dầu ăn. Tiếp theo, bạn sẽ chế biến nước sốt mắm tỏi theo đúng khẩu vị thường ngày. Chú ý nên để nước sốt đặc sệt một chút ăn mới ngon và giữ được vị thơm ngon vốn có.

Cá thu một nắng sốt bơ chanh

Chắc hẳn bạn đã nghe nhắc rất nhiều đến món cá hồi sốt bơ chanh vô cùng thơm ngon và độc đáo thì cá thu sốt bơ chanh cũng không hề kém hơn. Để chế biến món ăn này, bạn cần chuẩn bị:

Sau đó, các bạn tiến hành rán sơ cá chín cả 2 mặt. Tiếp theo, bạn làm sốt bơ chanh, chú ý sốt thành phẩm thơm mùi bơ lạt và chanh, nước sốt không cần quá đặc. Kết hợp cùng một số rau củ đã chuẩn bị sẵn là bạn sẽ có món ăn vô cùng thơm ngon.

Cá thu sốt cà chua

Đây là món ăn quá quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Với món ăn này, bạn cần chuẩn bị 3 – 5 quả cà chua đủ cho khoảng 2 khúc cá thu lớn. Bạn tiến hành phi hành thơm, sau đó cho cà chua vào xào đến khi mềm nhũn, đổ nước vào cho nước sốt loãng hơn chút. Đến khi thấy nước sốt cà chua sôi lăn tăn, bạn cho cá thu vào om.

Cá thu rim nước dừa

Vị thơm ngon của cá thu kết hợp với nước dừa ngọt mang đến cho các bạn những trải nghiệm ấn tượng về vị giác. Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị nước dừa (1 quả) và cá thu một nắng phơi khô, có thể rán sơ cá nếu thích. Sau đó, cho cả 2 nguyên liệu vào rim.

Cá thu kho riềng

Một món ăn mặn không thể thiếu trên mâm cơm người Việt là cá thu kho riềng. Thông thường, các bạn phải kho cá trong khoảng 5 – 7 tiếng để cá chín nhừ và ngấm đẫm gia vị. Bạn cần chuẩn bị riềng, sả, gừng và gia vị dùng để kho cá, có thể cho thêm chút dưa chua. Tiếp đó, cho tất cả nguyên liệu vào kho cùng lúc.

Cá thu kho tộ

Cách làm món này cũng tương tự như cá thu kho riềng. Chỉ khác là khi kho cá bạn sẽ sử dụng nồi đất để kho và kho trong thời gian lâu hơn khoảng 8 – 10 tiếng.

Cá thu một nắng sốt tiêu

Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu sau:

Sau đó, bạn sẽ làm nước sốt tiêu từ nước màu cốt dừa, tiêu xay và nêm nếm gia vị vừa đủ. Nấu cho đến khi nước sốt sệt lại mới cho cá vào rim. Đến khi cá mềm và thấm nước sốt, bạn có thể tắt bếp và thưởng thức.

Liên hệ Đặt Cá Thu một nắng tươi, ngon để chế biến món cá thu theo nhu cầu của bạn

Cách chế biến món cá thu, Cá thu sốt cà chua

【#6】【Bật Mí】Cách Chế Biến Cá Thu Một Nắng Đông Lạnh An Toàn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cá thu, đặc biệt cá thu một nắng có lẽ đã rất quen thuộc được bán trong các siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Đặc điểm của chúng là ngon, bổ, dễ chế biến, cũng như có thể mua số lượng phù hợp cần thiết. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chế biến cá thu một nắng đông lạnh đúng cách.

Tìm hiểu ngay cách chế biến cá thu một nắng đông lạnh

Trước tiên bạn cần lấy cá thu trên ngăn đông để xuống ngăn mát trong 24h rồi chế biến như bình thường. Lưu ý không được bỏ cá vào nước nóng hoặc dưới ánh mặt trời gay gắt để cá nhanh tan đá vì như thế vi khuẩn sẽ rất dễ sinh sôi.

Vậy bạn có biết cá thu một nắng đã được làm như thế nào không? Sau khi đánh bắt, phần đầu và đuôi sẽ được cắt ra để chế biến và phần thân sẽ được chà vảy, làm ruột rồi rửa sạch. Tiếp đến phần thân sẽ được cắt khoanh tròn để ngâm vào nước muối loãng trong 15 phút (để thịt cá đậm đà, cũng như được bảo quản tốt hơn).

Cuối cùng phơi cá dưới ánh mặt trời trong 1 hoặc 2 ngày tùy vào thời tiết. Miếng cá thu teo lại, chuyển từ màu hồng sang màu hơi xám, bề mặt xuất hiện phấn trắng là đạt chất lượng. Cuối cùng chỉ cần bỏ túi PA, hút chân không rồi đông lạnh, thế là đã thu được cá thu một nắng đông lạnh rồi đấy các bạn.

Các món ăn được chế biến từ cá thu một nắng đơn giản, nhanh chóng

Cá thu chiên nước mắm tỏi ớt béo béo, cay cay ngất ngây

Chỉ với 4 bước trong 15p, bạn đã có ngay đĩa cá chiên thơm lừng gian bếp.

Bước 1: Sau khi rã đông cá rửa sạch, ướp xíu muối và để cá ráo nước.

Bước 2: Bắt chảo lên bếp cho nóng rồi đổ dầu vào, dầu sôi cho cá vào, đến khi cá vàng đều 2 mặt thì vớt ra để trên giấy thấm dầu.

Bước 3: Pha chế nước mắm tỏi ớt: 2 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng cà phê đường + 2 muỗng nước nguội, rồi khuấy đều cho đường tan. Rồi cho tỏi và ớt bầm vào.

Bước 4: Bắt dầu lên bếp cho nóng, rồi đổ nước mắm tỏi ớt vừa pha chế vào, đun đến khi nước mắm sền sệt là cho cá vào, đảo đều và đậy nắp khoảng 5 phút để cá thấm nước mắm.

Lưu ý:

    Rửa cá thu với nước muối để khử mùi tanh
  • Trước khi chiên cá có thể lăn cá thu qua một lớp bột năng mỏng để tránh văng dầu.
  • Bạn có thể dùng thêm ớt bột để đảm bảo độ cay phù hợp và màu sắc cá cũng đẹp hơn. Lúc đun nước mắm sền sệt, bạn cho ớt bột vào rồi hãy cho cá thu vào.

Cuối cùng nhắc bếp là bạn có được món cá thu chiên nước mắm tỏi ớt đúng điệu rồi đó. Để bữa cơm trọn vẹn, bạn có thể ăn kèm với dưa leo, rau sống.

Cách kho cá thu ngon

Cá thu kho tiêu

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu Cá thu 500 gr, Nước màu cốt dừa, Gia vị đầy đủ và ớt tươi

Bước 3: Bắt hỗn hợp dầu và 2 muỗng canh đường lên bếp, khuấy đều đến khi được nước màu thì tắt bếp để nguội, rồi cho một ít nước vào và bắt bếp trở lại cho sôi, tiếp theo thả cá thu vào, trở đều 2 mặt, vớt bọt rồi để lửa riu riu. Đến khi nước sền sệt thì nêm nếm lại cho vừa ăn, rồi rắc tiêu, ớt vào. Và cuối cùng là thưởng thức thôi.

Cá thu kho thơm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: Cá thu 2 lát; Thơm nửa trái; Đầy đủ gia vị, thêm 2 củ hành tím, 2 trái ớt

Bước 2: Ướp cá với một ít muối + 2 muỗng canh nước mắm, cùng với một ít bột nêm, một ít tiêu và hành tím băm nhỏ. Sau đó trộn đều và để trong 15 phút để cá thấm gia vị.

Bước 3: Bắt bếp dầu và 2 muỗng canh đường vào khuấy đều đến khi được nước màu cánh gián thì tắt bếp. Sau khi đường nguội cho cá thu vào và bắt bếp lại, chiên cá vàng đều 2 mặt là được.

Bước 4: Rửa sạch thơm, cắt mỏng rồi sơ chế, đảo nhanh đều tay trên chảo nóng. Khi thơm bắt đầu mềm ra nước thì thêm 2 bát nước nhỏ và một ít hạt nêm vào, đun sôi tắt bếp.

Bước 5: Bắt chảo cá ở nước 2 lại cho sôi, rồi đổ sốt thơm vào, bật lửa lớn vớt bọt rồi vặn lửa riu riu để cá thấm nước sốt. Khi nước thơm rút bớt và trở nên sệt sệt thì nêm nếm cho vừa ăn, rồi bỏ ớt và hành lá vào trước khi tắt bếp.

  • Cá thu: 500 gr
  • Dừa xiêm 1 quả
  • Gia vị đầy đủ, cùng hành tím, hành lá và ớt

Cá thu kho nước dừa

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bước 2: Ướp gia vị nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt, hành tỏi băm nhỏ vào cá thu đã sơ chế để khô, trộn đều rồi ngâm trong 15 phút, thỉnh thoảng bạn nên trở cá nên gia vị thấm đều. Sau đó chiên cá để chín đều 2 mặt, rồi vớt ra giấy thấm dầu.

Cách chế biến cá thu một nắng đông lạnh đơn giản phải không các bạn, nhưng lưu ý là phải rửa cá thu với nước muối để tránh tanh nha. Đặc biệt để món cá kho béo hơn bạn có thể cho thêm một ít thịt ba rọi kho chung đấy.

【#7】Cá Nục Là Cá Gì? Cách Làm Chế Biến Cá Nục 1 Một Nắng Ngon Nhất? Giá Cá Nục 1 Một Nắng?

Chi Cá nục (danh pháp khoa học: Decapterus) là một chi cá biển thuộc họ Cá khế (Carangidae). Đây là nhóm cá có giá trị dinh dưỡng và kinh tế, được khai thác thu hoạch phổ biến nhiều nơi trên thế giới để làm thực phẩm hoặc sử dụng để làm cá mồi.

Cá nục là dòng cá sinh sống ở biển, chúng sinh sống thành bầy đàn. Dòng cá này có giá trị dinh dưỡng cao và có thể chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn. Cá nục có tên tiếng anh khoa học là Decapterus, thuộc dòng cá biển thuộc giới Animalia, ngành Chordata, lớp Actinopterygii, bộ Perciformes, họ Carangidae, chi Decapterus Bleeker, 1851.

3. Đặc điểm hình thái, sinh học của Cá Nục.

Cá nục có đặc điểm là cơ thể có tiết diện ngang gần tròn, hơi dẹt bên, kích thước nhỏ, có khi dài 40 cm. Cá có vây phụ nằm sau vây lưng thứ hai và vây hậu môn. Mùa sinh sản của cá nục là vào tháng 2 và tháng 5. Trung bình mỗi con cái đẻ từ 25 đến 150 nghìn trứng. Thức ăn chính của các nục là tôm, động vật không xương sống.

Ở Việt Nam, vào tháng 7, khi miền Trung bắt đầu có gió nam thì cá nục cũng vào mùa rộ. Chúng trồi lên tầng mặt ở những vùng biển cạn, nơi có nhiều bùn và phiêu sinh vật, để đẻ và kiếm mồi. Mùa biển động, chúng lặn xuống tầng sâu.

Phần đầu của cá nục nhỏ và hơi nhọn. Phần miệng mở rộng và nhọn. Đôi mắt của cá khá to, hơi lồi và có màu nâu đỏ.

Gần khu vực đầu, ngang mang có 2 vây lớn, lưng có vây lớn cứng, gần hậu môn có vây dài. Đuôi của cá nục được chia thùy ở giữa cân đối giống như hình lưỡi liềm.

Cá nục là loài cá có vảy nhỏ và khác cứng. Bao phủ lên cơ thể của cá nục toàn bộ màu ánh bạc.

Phần lưng của chúng có màu xanh đậm và màu bụng của chúng có màu trắng bạc. Ngăn cách giữa vùng bụng và lưng là một vệt màu kéo dài hơi ánh vàng.

4. Một số loài Cá Nục phổ biến tại Việt Nam.

Hiện nay người ta tìm được 12 loài cá nục trên thế giới nhưng ở đây chúng ta chỉ nhắc đến một số loài phổ biến tại Việt Nam.

Cá nục gai hay còn gọi là cá nục sồ có tên tiếng anh là Round scad, chúng được tìm thấy vào năm 1842. Cá nục gai có thân hình dẹt hơn dòng cá nục bông. Phần đầu cá nục gai khá nhỏ, phần miệng nhọn và hàm dưới dài hơn phần hàm trên.

Sở dĩ dòng cá này được gọi là cá nục gai bở chúng có rất nhiều vây. Phần lưng có 2 vây, vây thứ nhất cứng, phần vây sau trải dài nhưng mềm hơn màu vàng nhạt.

Dọc cơ thể chúng có đường vảy màu vàng óng rất xứng. Đuôi của cá nục gai khá cứng và có màu vàng sáng.

Phần lưng của cá có màu xanh sáng, phần bụng màu ánh bạc. Cá nục gai phân bố chủ yếu ở các tỉnh Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ.

Cá nục chuối:

Cá nục hoa hay còn gọi là cá nục bông, cá nục chuối, cá nục thuôn. Cá nục hoa có tên tiếng anh là Layang scad, tên khoa học của cá nục hoa Decapterus lajang. Dòng cá này được tìm thấy vào năm 1851.

Cá nục hoa có thân hình thon dài và hơi dẹt về 2 bên. Mõm của cá khá dài và nhọn, đôi mắt to và lồi. Cá có vây lưng khá dài, thấp và khá cứng. Phần lưng của cá có màu xanh đen thẫm, phần bụng có màu xám bạc.

Phân chia phần bụng và lưng là 1 đường vảy cứng màu ánh bạc. Phần đuôi xẻ sâu và có màu ánh vàng. Cá nục thuôn được tìm thấy nhiều nhất ở vùng biển thuộc vịnh Bắc Bộ và duyên hải miền Trung.

5. Cách chế biến một số món với cá nục, cá nục 1 nắng.

– 200 gr thịt ba rọi

– Thịt ba rọi rửa sạch cắt miếng vừa ăn và ướp : 2 muỗng mắm, 2 muỗng đường, 1 muỗng cafe tiêu cho thấm.

– Phi thơm hành tỏi khô bằm, cho ba rọi vào xào thơm cho săn lại rồi cho 1 chén nước sôi vào đun nhỏ lửa.

– Nêm nếm lại cho đậm vị. Có thể đập thêm ớt trái vào nếu ăn cay. Ta đổ hỗn hợp này vào thố cá rồi mở nhỏ lửa đun cho tới khi thấm (anh lửa vớt bọt).

– Khi nước đã rút thì nêm nếm lại rồi múc thành phẩm ra đĩa.

Cá nục (1 nắng) rán:

– dầu ăn, gia vị như hành khô, mắm,…

– 2 con cá nục tươi lớn làm và rửa sạch chiên chín vàng bỏ hết xương cá xé miếng vừa ăn. Hành tím, tỏi, sả bằm nhuyễn, ớt cắt khúc.

– Bắt chảo cho dầu ăn vào chiên cá đã bóc xương cho vàng rồi cho tỏi, hành tím, sả, ớt vào đảo đều và nêm nếm : nửa muỗng cafe tiêu, nửa muỗng cafe bột nêm,, nửa muỗng cafe muối, 1 muỗng ăn cơm nước tương, 1 muỗng ăn cơm nước mắm, 1 muỗng ăn cơm đường. Đảo đều cho gia vị thấm là dùng được.

– Gia vị: Mắm, muối, tiêu, đường

– Hành lá, ớt tươi

– Dầu ăn, dầu gấc

Bước 1: Sơ chế cá nục

Cá nục sơ chế rồi rửa sạch, để ráo rồi ướp với chút muối.

Đun sôi chảo dầu ăn rồi cho cá vào chiên vàng lớp da.

Bước 2: Làm nước sốt

Khuấy tan 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa tỏi băm, 1 thìa dầu gấc, 1/2 thìa hạt tiêu, và 1 thìa đường cùng 1/2 bát con nước lọc

Bước 3: Rim cá

Đổ nước sốt vào chảo, đun sôi rồi cho cá vào đun nhỏ lửa cho cá ngấm gia vị

Đun cá đến khi nước sốt cạn và keo lại thì rắc ớt tươi thái lát và hành lá, hạt tiêu lên trên rồi tắt bếp.

Cách làm món cá nục rim tỏi ớt đậm đà ngon cơm hấp dẫn bữa cơm gia đình bới mùi thơm, thấm vị của cá kho và các nguyên liệu cay mặn ngọt hòa quyện thật ngon cơm.

Cá kho là món ăn tuy đơn giản, rẻ tiền nhưng luôn là món ngon gắn kết các thành viên trong nhà lại với nhau, làm nên một tổ ấm xum vầy hạnh phúc.

Cá nục (1 nắng) chiên nước mắm:

– Cá nục (1 nắng) đã làm sạch sẵn

– Rau salad ăn kèm, dưa chuột, cà chua, …

– Đường, nước mắm, dầu ăn, ớt, bột nêm, …

– Bắc chảo lên bếp chiên dầu ngập cá đến khi sôi thì giảm lửa nhỏ rồi mới cho cá vào chiên, như vậy cá sẽ rắn chắc. Chiên đến khi vàng giòn và chắc cá thì vớt ra.

– Làm nước chấm: cho 2 tép tỏi bóc vỏ và ớt băm nhuyễn bỏ vào chén. Cho nước mắm vào thêm đường, bột ngọt, vắt 1/4 trái chanh vào khấy đều. Ai thích ăn ngọt hơn có thể thêm đường.

6. Dinh dưỡng có trong cá nục và tác dụng với sức khỏe

Đây cũng là lý do khiến bạn không phải lo lắng khi tiêu thụ thường xuyên cá trong các bữa ăn của mình mà không sợ bị tăng cân, máu nhiễm mỡ… Mặt khác trong cá rất giàu axit béo omega – 3, là thành phần đặc biệt cần thiết đối với quá trình phát triển não bộ. Bởi vậy đây là loại thực phẩm vô cùng lành mạnh.

Bạn có thể tìm mua cá nhụ 4 râu tại các chợ hải sản quanh khu vực bạn sinh sống. Hoặc có thể đặt mua trên các Group, Fanpage facebook cũng có rất nhiều người bán.

Tuy nhiên, bạn cần là người tiêu dùng thông minh, cần nhận định chính xác độ uy tín của đơn vị cung cấp.

Vitot Food – một thương hiệu lâu năm trong lĩnh vực thực phẩm sẽ là một lựa chọn chính xác nếu như bạn muốn tìm đến những sản phẩm tươi sạch, ngon, rẻ và an toàn.

【#8】Cách Chế Biến Nai Một Nắng Trong Vòng 10 Phút

Giới Thiệu Một Chút về Nai Một Nắng

Vì sao gọi là nai một nắng? Chắc có lẽ bạn đọc cũng đoán được phần nào, vì cái tên của nó cũng đã nói lên phần nào.

Một trong những đặc điểm nổi bật của miền trung nói chung và Phú Yên nói riêng so với các vùng miền còn lại của Việt Nam đó cái nắng nóng “như thêu như đốt” vào mùa hè. Như ông cha ta từng nói: “trong cái khó ló cái khôn”, không khuất phục trước sự khắc nghiệt của thời tiết mà vận dụng điều đó để chế biến nên những đặc sản đặc trưng của vùng miền. Người nông dân thì áp dụng để phơi nông sản thu hoạch được: lúa, mì, bắp, đậu,… để bảo quản tốt hơn. Ngư dân thì chế biến ra các sản phẩm từ biển: mực khô, cá khô,… và các loại đặc sản một nắng: mực một nắng, tôm một nắng… Và nai một nắng cũng ra đời như vậy

Yếu Tố Nào Tạo Nên Hương Vị Đặc Trưng Riêng của Nai Một Nắng?

Thịt nai để làm nai một nắng được chọn lọc trên những phần thịt nhất định của nai và được thái thành những miếng nhỏ với độ dày vừa phải. Mục đích là để khi phơi dưới nắng không bị khô quá hoặc còn ướt quá để không ảnh hưởng đến chất lượng của miếng thịt.

Ngoài ra, với công thức tẩm ướp gia vị gia truyền cũng là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên vị thơm ngon đặc trưng của nai một nắng.

Có Thể Mua Nai Một Nắng ở Đâu

Nai Một Nắng Chính Hiệu Thiên An

  • Được đóng gói theo khối lượng: 0.5kg/gói.
  • Mỗi gói đều tặng kèm một túi muối kiến vàng.
  • Túi thịt nai một nắng được hút chân không cẩn thận.
  • Bên ngoài được bọc một lớp túi zip rất tiện dụng. Trong trường hợp bạn sử dụng không hết có thể để vào lại túi zip để bảo quản.
  • Bảo quản ở ngăn dông của tủ lạnh.
  • Hạn sử dụng: 06 tháng.

Liên Hệ Đặt Hàng: 0906.564.568

Vậy, Cách Chế Biến Món Nai Một Nắng Bằng Cách Nào Thì Ngon và Tiện Lợi?

Có rất nhiều cách chế biến như áp chảo,… nhưng phổ biến nhất vẫn là nướng, và thơm ngon nhất là nướng trên lửa than hoa. Tuy nhiên, việc nướng trên lửa than hoa thì không phải ở môi trường nào cũng có thể sử dụng được. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn bạn nướng nai một nắng bằng lò nướng không dầu (hiện nay rất phổ biến trên thị trường và giá cả rất phải chăng) chỉ trong vòng 10 phút.

Bước 1: mở khay của lò nướng ra và đặt nai một nắng lên khay inox.

Bước 2: Sau khi đẩy khay vào để đóng lò nướng lại, chúng ta xoay nút chỉnh nút nhiệt độ theo chiều kim đồng hồ mức tối đa – 200 độ C, nút thời gian (cũng là nút nguồn để lò hoạt động) tới mức 5 phút.

Sau khi hết thời gian 5 phút, chúng ta mở khay ra và lật miếng thịt nai qua mặt tiếp theo, và làm tương tự như vừa rồi, và đây là kết quả.

【#9】Cách Chế Biến Thịt Bò Một Nắng

Bò 1 nắng hai sương là 1 trong những món ăn đặc sản của tỉnh Phú Yên.Ngày nay bò một nắng đã trở thành đặc sản phổng thông không những ở Phú Yên

Thị trấn Củng Sơn nằm trên cao nguyên Sơn Hoà rộng lớn thuộc tỉnh Phú Yên. Nơi đây có món “bò 1 nắng hai sương ” mang phong vị phố núi ngon lạ và hấp dẫn. Bò 1 nắng có tiền thân từ cách làm thịt nai khô trong khoảng chừng vài thập kỷ trước. Sau này, thịt bò được chế biến thay thế thịt nai để ăn và dự trữ thức ăn. Món này hợp khẩu vị, được nhiều người ưa thích, rồi giã dập lật thành đặc sản của phố núi Sơn Hoà hôm nay.

Cách làm khô bò một nắng

Để chế biến được món bò 1 nắng, người sản xuất trước hết phải lựa chọn loại bò vàng tơ, được chăn thả tự nhiên trên các vách núi, bãi soi ngoài miền tây Phú Yên. Trung bình để có được 1 kí thịt bò thành phẩm, phải cần đến 1,7kg nguyên liệu bò tươi được chọn kỹ càng từ phần thịt đùi và thịt thăn, tiếp sau sơ chế kỹ rồi thái thành lát mỏng, tẩm muối, đường, bột ngọt, ớt hiểm và đem phơi. Nếu trời tốt nắng chỉ phơi 1 nắng, nếu nắng yếu hoặc mưa có thể dùng bếp than sấy khô.

Sau khi xử lý, thịt cũng đã có độ chín gần 60%. Sau khi phơi sấy lóc bỏ lượng nước trong thịt, phần còn lại sẽ heo héo, có độ ngọt tự nhiên và hương vị độc đáo của thịt.

Cách làm bò một nắng

Khi dùng không cần rã đông thịt bò, mà cho lên lò than nướng heo héo mặt và hơi rám vàng, có mùi thơm tỏa ra là ngon nhất không nên nướng bằng lò vi sóng và bếp ga.

Sau khi nướng, xé món bò một nắng theo chiều dọc của sớ thịt, đừng nên dùng dao xắt sẽ mất ngon. Ăn cùng với muối kiến vàng có chút chanh vào, rau thơm, dưa leo, khế, chuối chát…để tăng hương vị và đừng quên “1 ly bia” sẽ rất đậm chất !

Thịt bò sau khi đã nướng chín, xé theo chiều dọc thớ thịt để cảm nhận mùi thơm và độ ngọt mềm của thịt.

ăn cùng theo

* Muối kiến vàng: muối, ớt, con kiến vàng, trứng kiến vàng, lá then len và các gia vị đạc biệt rất lạ miệng và thu hút.

* Muối lá é: muối, ớt, lá é…

* Muối đặc sản: muối, gia vị, ớt, sa tế

Các loại muối chấm thích hợp, có thể dùng để ăn trái cây, hoặc ăn với cơm nóng, thịt luộc…và đậm vị nhất là dùng với bò 1 nắng 2 sương.

【#10】3 Cách Chế Biến Món Ngon Từ Mực Một Nắng Tại Nhà

Bản thân mực một nắng đã là món ăn hảo hạng, nức tiếng xa gần, nhưng nếu bạn bỏ ra chút công sức xào nấu lại thêm lần nữa sẽ cho ra đời những món ăn đậm đà thơm ngon hơn nhiều lần đấy.

1. Cách làm mực một nắng chiên giòn

NGUYÊN LIỆU

  • Mực một nắng: 300g (1 con)
  • Bột bắp: 1 muỗng xúp
  • Muối: 1/4 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1/2 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1/4 muỗng cà phê

CÁCH CHẾ BIẾN

  • Ướp mực với 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút cho thấm.
  • Thoa bột bắp đều hai bên mực. Dùng hai cái vá lưới ép mực vào giữa cho vào chảo dầu sôi, giữ hai vá độ vài phút để mực không bị cuốn lại.
  • Khi thấy mực vừa vàng có thể bỏ vá trên ra, chiên thêm vài phút nữa đến khi mực vàng đều là được.
  • Vớt mực ra, đặt vào dĩa có lót giấy thấm dầu.

TRÌNH BÀY

Cắt mực thành từng miếng nhỏ, ăn nóng chấm tương ớt, uống bia là số dách.

Món mực chiên giòn là cách chế biến đơn giản nhất trong số các cách chế biến mực khô nhưng độ thơm ngon thì không thua kém bất kỳ cách chế biến nào, lại tiết kiệm thời gian cho bạn.

CÁCH CHẾ BIẾN

  • Mực 1 nắng: 1 con
  • Rượu trắng: 2 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Gừng: 1/2 củ
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Nước tương: 1,5 muỗng cà phê
  • Nước lọc: 2 muỗng cà phê
  • Bột ngô: 1 muỗng cà phê
  • sốt Teriyaki

Bước 1. Sơ chế và ướp mực

  • Tách đầu mực khỏi thân, cắt ngang phần râu bỏ đầu và mắt,
  • Bỏ mai và màng đen bên ngoài con mực.
  • Sau đó rửa sạch mực rồi lau khô.
  • Ướp với 2 muỗng cà phê rượu trắng, 1 muỗng cà phê hạt nêm, gừng băm, xốt teriyaki, trong vòng khoảng 15 phút cho ngấm.

Bước 2. Nướng mực

TRÌNH BÀY

  • Đặt mực vào khay nướng, tưới nước xốt còn lại trong bát đều lên mình mực.
  • Cho mực đã ướp vào lò ở 180 độ C, nướng 5 phút rồi trở mặt kia của mực nướng thêm 5 phút nữa.
  • Mực chín nhấc ra. Ghép phần râu vào thân mực.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng cà phê đường, 1,5 muỗng cà phê nước tương, 2 muỗng cà phê nước lọc vào, đun sôi lên. Hòa thêm 1 muỗng cà phê bột ngô cho vào, vừa đun vừa nguấy cho sốt sánh lại là được.

CÁCH CHẾ BIẾN

3. Cách làm mực một nắng chiên bơ tỏi

  • Mực 1 nắng: 1 con
  • Tỏi: 2 tép
  • Hạt nêm: 1/2 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: 1/3 muỗng cà phê
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Bơ: 2 muỗng cà phê

Bước 1. Sơ chế và ướp mực

  • Tỏi lột vỏ cùng với hành lá rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Mực một nắng mang ra rã đông và rửa sạch. Để mực ráo nước, cắt nhỏ miếng mực vừa ăn và rồi khía từng rãnh nhỏ vào phần thịt mực để ướp gia vị dễ thấm hơn.
  • Ướp phần mực một nắng đã thái với những gia vị bao gồm: Tỏi băm, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng hạt nêm và 1/3 muỗng tiêu đã chuẩn bị sẵn.
  • Đặt mực vào một chiếc hộp vừa có nắp, rắc bột chiên giòn lên mực một lượng vừa phải, đảo đều tay rồi đóng chặt nắp hộp và lắc đều đến khi bột áo được phủ khắp các miếng mực.

TRÌNH BÀY

Bước 2. Chiên mực

  • Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn một lượng đủ để ngập miếng mực. Đợi dầu sôi rồi cho mực vào, không cho quá nhiều cùng một lúc để cho mực được chín đều, bột chiên giòn không bị dính. Lật miếng mực đều tay đến khi vàng đều thì vớt ra cho ráo mỡ.
  • Trút hết phần dầu ăn còn lại trong chảo ra, cho bơ vào chảo cùng với mực một nắng đã chiên giòn vào đảo đều.

Xếp mực ra dĩa ăn nóng, chấm thêm tương ớt nếu bạn thích ăn cay và món ăn đậm đà hơn.

Cùng làm thêm nhiều món ngon từ mực như cách làm mực rim me, cách làm mực chiên bơ,… để thay đổi khẩu vị cả nhà, chống ngán, chống ngáy, luôn luôn ngon miệng nha bạn.