Cá Chình Om Chuối Đậu

--- Bài mới hơn ---

  • Giò Heo Phá Lấu Sóc Trăng
  • Cách Làm Giò Heo Phá Lấu Ngon Thấm Vị … Vietnamese Food Leg Pork Stew Nqmt Cook
  • Cách Làm Phở Cuốn Thịt Bò Siêu Dễ
  • Bún Cuốn Tôm Thịt Đẹp Mắt, Lạ Miệng.
  • Cách Làm Bún Cuốn Tôm Thịt Ngon Ngọt
  • Trong chuyến công tác tới Quảng Yên mới đây, tôi đã được thưởng thức một số đặc sản địa phương, trong đó có món cá chình om đậm đà với chuối xanh. Húp chút canh cá vừa ngọt, lại chua chua vị mẻ, bao kỷ niệm về ngày xưa lam lũ, cuộc sống vất vả mà ăm ắp yêu thương lại ùa về, chỉ qua dẫn xuất là hương vị của một món ăn quê.

    Nguyên liệu của món cá chình om chuối đậu đơn giản và dễ kiếm.

    Đến với vùng đất Quảng Yên thanh bình, mang đậm những nét đặc trưng của đồng bằng Bắc Bộ, tôi không khỏi ngỡ ngàng, ngạc nhiên bởi sự phong phú và đặc trưng văn hóa vốn có và cũng vì sự phong phú, độc đáo của sản vật, sự sáng tạo của người dân địa phương trong nghệ thuật ẩm thực, không cầu kỳ mà lại rất hiệu quả. Không khó để kiếm tìm những món ăn ngon ở mảnh đất “Người Thăng Long đi mở cõi”: nào ngán, nào hàu, nào nem chạo, bánh gio, bánh giầy, tôm bò và nhất là cá chình om chuối đậu. Nghe thôi cũng đủ phát thèm.

    Nói về loài cá chình cũng là một câu chuyện thú vị. Cá chình sống ở khe suối nhưng lại sinh sản tại biển. Hết mùa sinh sản, cá chình con theo mẹ ngược về vùng thượng nguồn các sông để sinh sống. Loài cá này sống được cả ở vùng nước ngọt, nước lợ và nước mặn thế nên cá chình ở vùng đất cửa biển Quảng Yên không khó tìm và lại càng không khó tìm loại cá này tại những nhà hàng ở phố ẩm thực “ Sông Chanh, Bến Ngự”.

    Cá chình om chuối đậu được giữ trên lửa, thưởng thức giống như ăn lẩu.

    Cá chình còn sống thịt tươi, ngon và béo. Để nấu món cá chình om chuối đậu, khâu chuẩn bị rất quan trọng. Để có nồi cá chình cho 6 người ăn, cần chọn cá chình từ 1 – 1,2 kg. Cá mổ bụng, dùng tro vuốt sạch lớp nhớt bên ngoài cho đến khi da cá bóng láng rồi cắt cá thành từng khúc. Nguyên liệu nấu món cá chình, trên dưới 20 thành phần, gia vị gồm: Chuối xanh, đậu phụ chiên, thịt ba chỉ lợn chiên sơ qua dầu; hành, tỏi, bột nghệ, mắm tôm, mẻ, bơ lạc, mắm, hạt nêm… Bí quyết để cá chình om chuối đậu thêm đậm vị đó là cần trần chuối với bột nghệ và mẻ trước khi nấu để miếng chuối ngấm gia vị và có màu vàng ruộm bắt mắt. 

    Sau khi đã sơ chế và chuẩn bị các nguyên liệu, công đoạn nấu còn lại khá đơn giản, chỉ cần lần lượt bỏ cá và các thành phần gia vị vào nồi đổ gần xâm xấp nước, om trong 20 – 25 phút, cá chín, chuối mềm là có thể thưởng thức được rồi.

    Để giữ cho món cá chình om chuối đậu luôn nóng sốt và hấp dẫn, cá sau khi chín vẫn được để liu riu trên bếp. Với cách làm này, càng về sau nước cá lại càng thơm ngon, đậm đà.

    Cá chình om chuối đậu phù hợp ăn với cơm hoặc bún, nếu ăn kèm các loại rau như tía tô, lá lốt, hoa chuối thì lại càng “chuẩn vị”. Một chén rượu thơm mùi lúa mới sẽ là sự cộng thêm hoàn hảo cho một bữa tiệc tiếp bạn chuẩn chân tình chốn quê.

    Đào Linh

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giải Mã Sức Hút Của Món Cá Om Chuẩn Vị Hà Thành Tại Nhà Hàng Vân Hồ
  • Món Ăn Dân Dã Dành Cho Mùa Lạnh
  • Hướng Dẫn Làm Món Vịt Nấu Măng Chua Ăn Bắt Miệng, Không Ngán
  • Cách Chế Biến Thịt Vịt Om Sấu Khoai Sọ Thơm Ngon Nhất
  • Cách Làm Hải Sản Bỏ Lò Phô Mai Ăn Kèm Bánh Mỳ Béo Ngậy Tại Nhà
  • Cách Làm Món Cá Tầm Om Chuối Đậu Cực Đơn Giản Mà Lại Siêu Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ăn Ngon Từ Cá Nheo Không Thể Bỏ Qua
  • Cách Làm Phở Cuốn Ngon Nhất Kiểu Phở Cuốn Hà Nội
  • Cách Làm Phở Cuốn Hà Nội Ngon Tuyệt Ngay Tại Nhà
  • 5 Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Kiểu Miền Bắc Miền Nam, Bún Riêu Cua Ốc Đậu Hũ Ngon Đơn Giản Nhất
  • Ngon Đã Mồm Với 9 Món Ăn Chế Biến Từ Lươn
  • Cá tầm om chuối đậu là thực đơn bổ dưỡng chứa nhiều vitamin A, B6, B12, phốt pho, selenium, omega 3 rất tốt cho sức khỏe, được nhiều gia đình yêu thích.

    Sơ chế các nguyên liệu

    • Cá tầm mua về làm sạch hết nhớt rồi rửa qua nước muối cho sạch và đem cắt thành khúc vừa ăn.
    • Ướp cá tầm với hạt tiêu và hành khô băm nhỏ
    • Chuối xanh bạn đem tước vỏ và thái lát rồi ngâm nước muối loãng để chuối không bị thâm đen.
    • Thịt ba chỉ thái thành miếng nhỏ.
    • Đậu phụ cắt miếng vừa ăn
    • Hành lá, thì là, tía tô và rau răm rửa sạch để ráo nước cắt khúc vừa ăn.
    • Đậu phụ đem đi chiên vàng.
    • Phi hành vàng thơm rồi cho cá tầm đã ướp vào xào qua cho thịt cá thơm và mềm rồi đổ riêng ra.
    • Sau đó bạn rang thịt ba chỉ cháy cạnh rồi đổ chuối xanh vào xào cùng và cho thêm ít gia vị vừa ăn. Tiếp theo cho chút nước vào và đun khoảng 3 phút rồi đổ thịt cá đã xào qua vào.

    Cá tầm om chuối đậu ăn ở đâu ngon nhất?

    Một trong những quán ăn được biết đến nhiều nhất và nổi tiếng với món cá tầm om chuối đậuQuán họ hứa (Địa chỉ: số 5 và 32 liền kề 11A Phường Mỗ Lao – Quận Hà Đông, Hà Nội).

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nấu Cháo Trứng Gà Cho Bé Ăn Dặm Với Rau Gì Thì Ngon, Bổ Dưỡng?
  • Tổng Hợp Cách Làm 4 Món Ăn Ngon Cơm Mà Lại Rẻ Tiền
  • Hướng Dẫn Chế Biến 3 Món Ngon Từ Mực Một Nắng Đà Nẵng
  • Cách Làm Cá Bớp Nướng Muối Ớt Thơm Ngon Ngất Ngây
  • Học Cách Nấu Ốc Gạo Ngon Ngất Ngây Ai Ăn Cũng Xuýt Xoa
  • Hướng Dẫn Chế Biến Món Baba Om Chuối Đậu Siêu Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chuối Đậu Thịt Ba Chỉ Ngon, Dễ Làm, Ai Cũng Ăn Được
  • Cách Nấu Cá Trê Om Chuối Đậu Ngon Đậm Đà Ngày Mưa
  • Cách Làm Cá Lăng Om Chuối Đậu Ngon Khó Cưỡng
  • Bí Kíp Làm Món Cá Lăng Om Chuối Đậu Chuẩn Vị Tây Bắc
  • Vừa Đến Đất Quảng Ninh, Khách Đã Giục Nhà Hàng Om Mấy Nồi Cá Ba Gai Chuối Đậu
  • Món baba om chuối đậu hay nấu rượu vang là sở thích của nhiều người vì dễ ăn và có vị ngọt của thịt, vị thơm của chuối đậu. Cùng với các đầu bếp của Tiệc tại nhà tìm hiểu chi tiết cách làm món ăn trên

    1.Nguyên liệu chế biến

    + Thịt ba chỉ.

    + Hành, tỏi, nghệ, riềng củ.

    + Chuối tiêu: 3 quả.

    + 100 gram mỡ nước.

    + Chút mẻ ,mắm tôm.

    + Ba ba sống: 1 con.

    + Đậu hũ non: 2 miếng.

    + Gia vị: Mắm, muối, tiêu bột, lá lốt, hành lá.

    2. Cách làm

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu và gia vị

    – Những quả chuối tiêu xanh tước vỏ ngoài, sau đó những quả to ta cắt làm 4 khúc ngắn mỗi khúc dài chừng 3cm, một khúc nhỏ ta lại chẻ làm 4 phần, chẻ tới đâu ngâm ngay vào chậu nước có pha sẵn một chút mẻ, muối giúp cho chuối không bị thâm đen.

    – Củ riềng, nghệ rửa sạch, giã nát vắt lấy phần nước cốt.

    – Mẻ, mắm tôm dùng rây lọc bỏ phần bã

    Bước 2: Sơ chế và làm thịt baba

    Thịt ba ba và thịt ba chỉ cùng ướp với gia vị gồm: hành, tỏi băm nhuyễn, mắm tôm, mẻ, tiêu bột, nước riềng, nghệ, trộn thật đều cho ngấm gia vị. Ba ba sống chặt đầu, nhúng nước sôi, cọ rửa sạch sẽ hết nước màng, mang lên thớt, lấy mũi dao sắc nhon rạch đường xung quanh, rồi mổ theo rìa của mai rùa, moi hết ruột gan bỏ ra ngoài. Cuối cùng lấy khăn lau sạch sẽ rồi chặt phần thịt thành từng miếng vuông dài chừng 5 cm.

    Bước 3: Om baba với chuối đậu

    Lấy 1 cái nồi đổ một lượng dầu ăn vừa đủ, bắc lên bếp bật lửa đun nóng già cho hành, tỏi vào phi thơm, cho thịt ba ba và thịt heo vừa ướp xong vào xào nêm gia vị: Nước mắm, muối, tiêu, đổ nước ngập mặt thịt đun sôi, nhớ phải đậy nắp.

    – Khi thấy thịt ba ba, thịt ba chỉ chín thì cho chuối, đậu hũ vào tiếp tục đun cho tới khi chuối chín nhừ, nước cạn còn xâm xấp thì tắt bếp. Lưu ý là chọn chuối om baba phải là chuối xanh và là chuối ta để baba dậy lên được hương thơm đặc trưng nhất

    Ngoài baba om chuối đậu các bạn cũng có thể chế biến món ăn khác rất ngon từ baba như rang muối hay nấu rượu vang.

    Tôi là Giang Văn Thịnh bếp trưởng của Hưng Thịnh Catering. Đam mê của tôi là mang những món ăn ngon, những hương vị ẩm thực đặc sắc nhất đến với mọi gia đình, mọi doanh nghiệp trên đất nước Việt Nam!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Lươn Om Chuối Đậu Miền Trung Cực Ngon
  • Cách Làm Ốc Xào Chuối Đậu Thập Cẩm Dừa Ngon Lạ Miệng Ngất Ngây
  • Bạn Có Biết Món Ốc Om Chuối Dân Dã Và Truyền Thống Này Không?
  • Cách Làm Ốc Bươu Xào Chuối Xanh Với Nghệ Tươi Ngon Nhất
  • Cách Làm Ốc Bươu Xào Chuối Xanh Và Nghệ
  • Cách Chế Biến Món Ếch Xào Măng Và Ếch Om Chuối Đậu

    --- Bài mới hơn ---

  • 7 Lợi Ích Của Edamame, Cộng Với Cách Ăn Thực Phẩm Protein Thực Vật Này!
  • Cách Làm 3 Loại Nước Ép Trái Cây Tốt Cho Sức Khỏe
  • Gợi Ý Cách Nấu Cháo Lươn Cho Bé Ăn Dặm Vừa Bổ Dưỡng Vừa Dễ Thực Hiện
  • 4 Món Cháo Lươn Cho Bé Giúp Tăng Cân, Hồi Phục Sức Khỏe Khi Ốm
  • Cháo Lươn Nấu Với Rau Gì Và Cách Nấu Cháo Lươn Ngon Cho Bé Ăn Dặm
  • Những món ăn được chế biến từ thịt ếch đều là những món ăn ngon, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, cùng với hàm lượng dinh dưỡng cao. Vậy tại sao bạn không thử đổi bữa với cách làm ếch xào măng thơm ngon, hấp dẫn này để giúp cả nhà được ăn ngon miệng hơn.

    1.Ếch xào măng

    Nguyên liệu cần chuẩn bị cho ếch xào măng:

    – Măng củ: 200g (măng lá tùy theo sở thích của mỗi người)

    – Bột nghệ ( có thể dùng nghệ tươi)

    – Tỏi: 1 củ

    – Hành lá

    – Ớt tươi: 2 quả

    – Mùi tàu (ngò gai): 1 mớ

    – Gia vị: nước mắm, muối, dầu hào, …

    Sơ chế nguyên liệu làm ếch xào măng:

    – Tách phần da ếch và thịt ếch để riêng. Sau đó dùng dao chặt thịt ếch và da ếch thành từng miếng vừa ăn.

    – Măng củ, rửa sạch, thái thành những miếng con chì to bằng đầu đũa. Nếu bạn sử dụng măng lá thì xé thành những miếng vừa ăn.

    – Tỏi bóc vỏ băm nhỏ

    – Ớt tươi rửa sạch thái lát

    – Hành lá, mùi tàu (ngò gai) rửa sạch, thái khúc ngắn

    Tiến hành thực hiện cách làm ếch xào măng:

    Bước 1: Lấy phần thịt ếch ướp với khoảng thìa café bột nghệ + ½ củ tỏi băm nhỏ + một thìa café muối khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

    Nếu bạn dùng nghệ tươi thì làm sạch, giã nát rồi cho một chút nước vào hòa lấy nước cốt. Sau đó dùng màng lọc lấy nước cốt, bỏ bã đi.

    Bước 2: Cho măng vào luộc sơ qua để cho măng bớt đắng và bớt chua đi. Sau đó vớt măng ra để rổ thưa cho ráo nước.

    Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng già rồi cho thịt ếch vào chiên chín giòn, vàng đều hai mặt thì gắp ra đĩa để riêng.

    Bước 4: Dùng một cái chảo khác thêm một chút dầu ăn vào rồi cho chỗ tỏi còn lại vào phi vàng, thơm thì đổ măng vào xào, nêm gia vị cho vừa miệng và đảo đều tay cho đến khi măng chín là được.

    Bước 5: Khi măng xào đã bắt đầu chín thì bạn cho thịt ếch đã chiên vào xào chung cùng với măng và ớt thái lát rồi xào cho ngấm gia vị. Nếm xem vừa miệng chưa rồi nêm thêm gia vị và cho thêm một thìa cafe dầu hào cho món ăn là được.

    Bước 6: Cuối cùng khi măng và ếch đã chín thì bạn cho hành lá, mùi tàu (ngò gai) vào đảo đều rồi tắt bếp. Cho ếch xào măng ra đĩa và bắt đầu thưởng thức thôi nào.

    2.Ếch om chuối đậu

    Nguyên liệu làm món ếch om chuối đậu

    • Ếch: 4 con
    • Thịt ba chỉ: 200gr
    • Đậu hủ: 3 miếng
    • Chuối xanh: 2 trái
    • Củ nghệ tươi: 1 củ nhỏ
    • Hành tím: 1 củ
    • Ớt tươi: 5 trái
    • Rau tía tô: 1 bó nhỏ
    • Lá lốt: 15 lá
    • Cơm mẻ: 2 muỗng
    • Hạt nêm: 3,5 muỗng cà phê
    • Nước mắm: 1 muỗng cà phê
    • Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
    • Muối
    • Rượu trắng
    • Gừng

    Cách làm món ếch om chuối đậu

    Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

    Nghệ bạn rửa sạch, cạo bỏ vỏ, băm nhỏ.

    Ớt rửa sạch, để ráo, băm nhỏ.

    Lá tía tô, lá lốt, rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.

    Hành tím bạn lột vỏ, rửa sạch, để ráo, băm nhỏ.

    Bước 2. Sơ chế chuối

    Bạn chuẩn bị một thau nước pha muối hoặc giấm ăn.

    Chuối xanh cắt bỏ phần đầu và đuôi, lột bỏ vỏ, cắt thành từng đoạn dài khoảng 3cm, vừa cắt vừa ngâm chuối trong nước pha giấm hoặc muối đã chuẩn bị để chuối được tẩy nhựa, không bị thâm đen.

    Sau khi đã xắt chuối xong, bạn ngâm thêm 30 phút để chuối được tẩy hoàn toàn mủ và vị chát thì món ếch om chuối đậu sẽ ngon hơn.

    Lưu ý: Bạn nên chọn những trái chuối già lùn còn sống, có vỏ ngoài xanh mướt, đừng chọn chuối chín sẽ không còn vị chát, không giòn và còn có vị ngọt không phù hợp với cách nấu món ếch om chuối đậu này.

    Khi xắt chuối bạn đừng xắt quá mỏng hoặc quá dày, khoãng 3cm là vừa vặn để chuối không bị nát khi nấu và dể dàng cho bạn khi ăn.

    Bước 3. Sơ chế đậu hũ

    Để đậu hủ ráo bớt nước thì xắt nó thành từng cục vuông nhỏ vừa ăn.

    Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào 1/3 chảo, đợi dầu sôi thì cho đậu hủ vào chiên vàng đều các mặt. Xong vớt ra đặt lên giấy thấm dầu để hút bớt lượng dầu thừa.

    Bước 4. Sơ chế thịt ba chỉ

    Bạn lột da ếch, lấy hết ruột, chà xát với muối, rửa sạch lại. Dùng dao có mũi nhọn tách bỏ hết các sợi gân đen và mạch máu trên mình ếch.

    Bạn giã gừng, pha với một ít rượu trắng, cho ếch vào ngâm để tẩy mùi tanh và làm sạch ếch.

    Rửa lại với nước một lần nữa, rồi chặt rời thân và đùi ếch cho dễ ăn, để ra 2 tô riêng.

    Ướp thân ếch với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay, nữa số nghệ băm, và nữa số ớt bămtrong 15 phút.

    Sau đó bạn cho vào cối xay nhuyễn hoặc băm nhỏ bằng tay nếu không có máy xay. Vo thịt ếch thành những viên tròn vừa ăn.

    Tiếp theo bạn ướp đùi ếch với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay, bột nghệ và nữa số ớt còn lại trong 15 phút.

    Bước 5. Nấu món ếch om chuối

    Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi bạn cho hành tím vào phi thơm thì đổ đùi ếch vào xào sơ.

    Tiếp tục cho chuối xanh vào xào. Đảo đều tay trong 2 phút thì đổ 1 tô nước lọc vô. Nấu sôi rồi nhẹ nhàng gấp đậu hủ và viên thịt ếch cho vào nồi.

    Khi nước sôi thêm lần nữa thì bạn vặn nhỏ lửa ôm đến khi chuối chín mềm thì đổ cơm mẻ, tía tô, lá lốt vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều, đợi món ếch ôm chuối đậu sôi lên lại thì tắt bếp là xong.

    935 views

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu 10 Món Cháo Ếch Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cực Tốt Cho Trẻ Biếng Ăn
  • 3 Cách Chế Biến Dồi Trường Giòn Ngon Nhâm Nhi Ngày Cuối Tuần
  • Cách Làm Dồi Trường Sạch, Chế Biến Món Xào, Hấp, Chiên Giòn Ngon
  • Dồi Trường Heo Là Gì? Cách Chế Biến Dồi Trường Heo
  • Cách Làm Dầu Dừa Thủ Công Và 11 Công Dụng Công Dụng Chính
  • Cách Chế Biến Món Ba Ba Om Chuối Đậu Với Hương Vị Ngất Ngây

    --- Bài mới hơn ---

  • Lợi Ích Chống Ung Thư, Ngăn Ngừa Oxy Hoá Của Quả Oliu
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Món Cá Chép Om Dưa Chua Và Thịt Thơm Ngon
  • Bộ Sưu Tập Những Món Ngon Từ Oliu Xanh Bạn Nhất Định Phải Biết
  • 4 Cách Nấu Cháo Phô Mai Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm
  • Mozzarella Là Gì? Cách Làm Phô Mai Mozzarella
  • CÁCH CHẾ BIẾN MÓN BA BA OM CHUỐI ĐẬU VỚI HƯƠNG VỊ NGẤT NGÂY

    Nguyên liệu cho món ba ba om chuối đậu

    Lưu ý khi lựa chọn Ba Ba: Các bạn chọn một con, lưu ý nên chọn ba ba đực, ngon nhất là ba ba lưng gù, phần lưng ba ba dày hơn bình thường sẽ gù lên. Nên chọn những con ba ba từ khoảng 1,2 – 1,8 kg thịt sẽ chắc hơn, khi nấu không quá mềm, thịt ngon hơn.

    – Cà chua: 3 quả.

    – Đậu phụ: 2 miếng đậu sống.

    – Thịt ba chỉ tươi ngon: 200gr

    – Cho các loại rau thơm như hành lá, tía tô, lá lốt, rau mùi.

    – Mắm tôm, mẻ, nước cốt bột nghê, riềng, sả, ớt.

    – Hành khô: 1 củ.

    – Tỏi khô: 6-7 tép.

    – Dầu ăn.

    – Gia vị: Nước mắm, bột canh, sa tế, đường, mỳ chính, muối trắng, hạt nêm.

    Cách làm món Ba Ba om chuối đậu

    Bước 1: Đầu tiên là sơ chế nguyên liệu:

    -Hành lá đem đi rửa sạch và cắt khúc để ráo nước.

    -Rau tía tô, rau mùi, lá lốt rửa sạch để ráo rồi sắt thành sợi nhỏ.

    -Cà chua rửa sạch và chúng ta cắt thành từng miếng cau.

    -Hành tỏi lột sạch vỏ rửa sạch rồi băm nhuyễn.

    -Rửa sạch nghệ, riềng, sả, ớt bóc vỏ rồi đem băm nhuyễn.

    -Thịt ba chỉ ta rửa sạch rồi thái thành những lát mỏng vừa ăn rồi đem rán sơ qua cho teo thịt lại.

    -Đậu phụ đem rửa sạch cho hết bụi bẩn rồi đem đi rán vàng đều các mặt.

    -Mẻ và mắm tôm chúng ta cho vào một cái bát rồi cho thêm một chút nước, khuấy tan hỗn hợp rồi lọc qua rây cho hết cạn để lấy nước trong.

    -Chuối xanh ta đem bóc vỏ rồi cắt khúc nhỏ, cho vào thau nước gạo có thêm ít giọt nước cốt chanh cho sạch và không làm đen chuối. Đem chuối luộc với một ít hạt muối, nhớ là luộc sơ thôi.

    Bước 2: Đầu tiên ta cắt tiết ba ba khi còn sống, đun nước vừa ấm cho ba ba vào để rửa sạch nhớt. Chúng ta bỏ hết tất cả nội tạng bên trong của ba ba, bỏ luôn phần đầu. Chú ý làm cẩn thận để ruột ba ba không bị vỡ trong quá trình làm. Khi cắt tiết ba ba, các bạn nên lật ngửa ba ba lên, cầm tay vào hõm chân ba ba để nó thò cổ ra. Không nên thò tay vào miệng ba ba vì răng ba ba rất sắc, nó có thể cắt đứt tay bạn.

    Sau khi đã làm qua và rửa sạch, chúng ta chặt ba ba thành từng miếng vừa ăn, cho vào chiếc bát to để đựng. Tiếp theo cho mẻ, mắm tôm đã lọc, nghề, riềng, tỏi, sả, ớt đã băm nhỏ, một chút hạt nêm, 1 chút mỳ chính vào bát. Trộn đều và đợi cho thịt ba ba ngấm gia vị.

    Bước 3: Tỏi, hành băm nhuyễn cho vào chảo phi lên cho thơm, sau khi phi hành xong cho thịt ba ba đã ướp với gia vị vào chảo tao đều, cho lửa to đến khi thịt ba ba săn lại. Tiếp tục cho chuối xanh bóc bỏ vào đảo đều cho đến khi ngấm gia vị thì dừng lại.

    Bước 5: Cho lá lốt, rau mùi, tía tô, hành thái khúc vào nồi nước dùng, ta cho thêm một ít hạt tiêu rắc lên nồi cho thơm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mách Bạn Cách Nấu Nhộng Ngon Không Thể Cưỡng Lại
  • Ba Cách Làm Đẹp Da Bằng Sáp Ong
  • 4 Cách Làm Son Môi Từ Sáp Ong Tự Nhiên
  • Hướng Dẫn Cách Làm Ô Mai Sấu Xào Gừng Chua Ngọt Đơn Giản
  • Cách Làm Ô Mai Sấu Giòn Cay Nhâm Nhi Ngày Lạnh
  • Phương Pháp Chế Biến Cá Tầm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Cá Tầm Ngon Miễn Chê
  • Bật Mí Những Cách Chế Biến Cá Lăng Ngon Tại Nhà
  • Chế Biến Cá Chim Cực Ngon Theo 6 Cách Khác Nhau
  • Cá Nục Kho Cà Kiểu Miền Trung Chế Biến Như Thế Nào Cho Ngon
  • Vào Bếp Học Cách Nấu Cá Nục Kho Dứa Ngon Ngất Ngây Cho Cả Nhà
  • Cá tầm là loại thực phẩm thơm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng. Từ nguyên liệu này bạn sẽ dễ dàng cho ra nhiều món ăn ngon phục vụ trong các nhà hàng, khách sạn hay thậm chí là những bữa cơm gia đình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về cá tầm – một loại thực phẩm nổi tiếng trên thế giới và một số cách chế biến cá tầm đơn giản.

    Cá tầm là tên gọi một chi cá của họ Acipenser với 21 loài đã được tìm thấy và biết đến. Chúng có nguồn gốc từ châu Âu, Á, Bắc Mỹ và là loại cá cổ nhất hiện còn tồn tại. Cá tầm sống ở vùng nước mặn tuy nhiên đến mùa sinh sản chúng sẽ ngược dòng quay trở lại các con sông để đẻ trứng. Có một số loài cá tầm chỉ sống ở vùng nước ngọt. Thịt cá tầm săn chắc, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Đặc biệt, trứng cá tầm được xếp vào 1 trong 10 món ăn xa xỉ nhất hành tinh khi 1kg trứng cá có giá vào khoảng 180 triệu đồng/kg, có loại lên đến 1,8 tỷ đồng/kg.

    Các loại cá tầm phổ biến

    Cá tầm thông thường: còn gọi là cá tầm châu Âu, cá tầm Đại Tây Dương hay cá tầm Baltic. Chúng sống tại tất cả các vùng bờ biển châu Âu. Loài này có thể dài tới 4m(12ft), do đánh bắt quá mức nên loại cá tầm này gần như không còn nhiều.

    Cá tầm Nga: Cá tầm Nga phân bố chủ yếu ở Azerbaijan, Bulgaria, Georgia, Iran, Kazakhstan, Romania, Russia, Thổ nhĩ kỳ và Ukraine. Loài cá này có thể lớn cỡ 190cm và nặng 113kg. Đây cũng là loại cá tầm nằm trong sách đỏ cần bảo vệ.

    Cá tầm nhỏ: sinh sống tại vùng biển Đen, Caspi, Azov, Baltic, Bạch Hải, Barents, Kara và ngược dòng vào sông các con sông của Nga. Chúng được đánh giá cao do chất lượng thịt tuyệt hảo cũng như cung cấp trứng tốt nhất. Nó ít khi dài quá 1m (3ft).

    Ngoài ra còn có các loại cá tầm khác như: cá tầm sao, cá tầm hồ, cá tầm Beluga với những đặc điểm à vùng nước sống khác nhau.

    Tại Việt Nam có cá tầm sapa được nuôi chủ yếu ở Sa Pa, Lào Cai. Thịt cá tầm sapa dai và có vị béo ngậy. Có 2 loại cá sapa là nuôi lấy thịt và lấy trứng.

    Cách sơ chế cá tầm

    Cách làm sạch nhớt cá tầm

    Cá tầm không có xương như những loài cá khác mà chỉ toàn là sụn. Đặc biệt, cá tầm có một lớp nhớt bên ngoài da. Muốn loại bỏ lớp nhớt này, bạn cần chuẩn bị một nồi nước sôi cho nguyên con cá tầm vào chần sơ qua cho chín lớp nhớt này sau đó dùng bàn chải hoặc khăn lau sạch phần nhớt.

    Phi lê cá tầm

    Tiếp theo, bạn lọc bỏ các đường vân sụn ở 2 bên bụng bằng dao rồi đến phần vây, sụn trên lưng.

    Sau đó, bạn cắt 1 phần đuôi cá để dễ dàng hơn cho việc phi lê. Rạch đường trên phần đầu để dễ tách thịt hơn. Tiến hành phi lê cá bằng cách rạch các phần thịt bên mỗi sống lưng. Như vậy là bạn đã tách được phần thịt ra khỏi xương sụn. Tiếp theo, bạn cắt thịt cá thành nhiều khúc. Cuối cùng lọc thịt cá và da cá ra riêng.

    Cách chế biến một số món ngon từ cá tầm

    Chế biến cá tầm om chuối đậu

    Nguyên liệu: 400g cá tầm; 150g ba chỉ; 400g chuối canh; 200g đậu phụ; hành hoa, lá lốt, tía tô mỗi loại 10g; gia vị: mắm tôm, tiêu, muối, bột ngọt, nghệ, mẻ.

    Cách thực hiện:

    Cá tầm bóp muối với giấm rồi rửa sạch, cắt cỡ quân cờ (2x2cm). Sau đó, bạn ướp cá cùng tiêu, muối, mẻ, nghệ, mắm tôm để ngấm trong 5 phút.

    Chuối xanh gọt lớp vỏ ngoài, cắt nhỏ ngâm vào nước có pha một chút giấm.

    Bắc nồi nước lên bếp (khoảng 2 lít), cho vào nước 5g bột nghệ, 2g muối và chuối cắt nhỏ đun trong 10 phút rồi vớt ra để ráo.

    Bắc nồi khác lên bếp, cho vào một ít dầu ăn, phi thơm tỏi rồi cho chuối vào xào đến khi se lại thì thêm 1.5 lít nước vào om cho đến khi mềm.

    Bạn tiếp tục bắc một nồi khác lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn, phi thơm tỏi, cho thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn vài áp chảo trong 5 phút rồi cho cá tầm vào xào cùng trong 5 phút nữa.

    Khi nồi chuối đã chín mềm, bạn cho đậu phụ cắt quân cờ cùng với thịt ba chỉ và cá tầm đã xào vào om cùng trong 10 phút nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, bạn cho hành hoa, tía tô, lá lốt cắt nhỏ rắc lên trên rồi đun thêm 2 phút nữa là món ăn đã hoàn thành rồi đấy!

    Chế biến cá tầm nướng riềng mẻ

    Nguyên liệu: 1 củ riềng tươi, 4 miếng cá tầm (kích thước khoảng 3cm), 6 cây sả, 1 bát mẻ ngấu, gia vị gồm nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, tiêu.

    Cách thực hiện:

    Bạn dùng dao khứa 2 đường trên miếng cá để gia vị dễ thấm sâu vào cá hơn, rửa sạch và để ráo nước.

    Riềng, sả bỏ vỏ đem rửa sạch và băm thật nhỏ.

    Cho cá vào tôm và ướp cùng các gia vị sau: 3 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa cà phê mẻ, 1 thìa cà phê tiêu, 3 thìa riềng và 3 thìa sả đã băm nhỏ. Trộn đều tất cả lên và để cho ngấm gia vị trong 30 phút.

    Trước khi nướng cá trên bếp than hoa, bạn quếch một lớp dầu ăn lên bề mặt vỉ nướng. Cách làm này sẽ giúp trong quá trình nướng, cá không bị dính, lấy ra khỏi vỉ không bị nát. Tiếp theo, bạn xếp lần lượt theo hàng từng miếng cá lên vỉ rồi đặt lên bếp nướng, khoảng 2 phút thì trở 1 lần và thực hiện cho đến khi cá chín vàng đều cả 2 mặt.

    Cách chế biến cá tầm rang muối

    Nguyên liệu:

    250g cá tầm, 500g muối trắng, 2 quả ớt sừng, bánh tráng, rau húng bạc hà, xà lách, húng quế…

    Cách thực hiện:

    Cá rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn, để ráo. Đặt cá lên 1 cái khay nhôm hoặc đĩa sành sứ chịu nhiệt tốt.

    Tiếp theo, bạn cho muối vào một chiếc nồi đất, dùng đũa đảo cho muối dàn đều ra rồi cho khay cá vào, đậy nắp nồi (lót 1 lớp lá chuối dưới nắp), bật lửa nhỏ, đun khoảng 30 phút để cá chín khô.

    Làm nước chấm: cá tầm rang muối thường được cuốn bánh và các loại rau thơm chấm kèm với nước mắm chua ngọt hoặc nước xốt tương hột.

    Với nước mắm chua ngọt, bạn băm nhuyễn 3 tép tỏi, cho vào bát với ớt sừng thái nhỏ, thêm 2 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa canh nước lọc, ½ thìa cà phê đường và 2 thìa cà phê nước cốt chanh. Trộn đều và nêm nếm cho vừa miệng.

    Với nước xốt tương hột, bạn cho 1 thìa cà phê đường, sả ớt băm, lạc giã nhỏ, 2 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa cà phê tương hột vào bát, khuấy đều, cho thêm nước lọc nếu cần.

    Chế biến cá tầm ăn lẩu

    Nguyên liệu: 1kg cá tầm tươi, 3 trái cà chua, 300g măng chua, 1 củ cà rốt, 1/2 trái thơm, 1 củ hành tây, 1 củ gừng non, 1 bó cải bẹ xanh, 200g rau cần, 10g rau thì là, 1kg bún loại sợi nhỏ, gia vị: nước mắm ngon, tiêu, đường, bột ngọt.

    Cách thực hiện:

    Cá tầm sau khi mua về bạn rửa với nước muối loãng để loại bỏ mùi tanh rồi sau đó xả lại bằng nước lạnh vài lần cho thật sạch, để ráo nước, cắt thành những lát mỏng. Tiếp theo, bạn ướp cá với 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, xếp cá ra dĩa rồi cho cá vào ngăn mát tủ lạnh giúp cá tươi ngon và thấm đều gia vị hơn.

    Cà chua, hành tây rửa sạch, cắt múi cau vừa ăn. Măng chua xé miếng vừa ăn, sắp ra dĩa. Cà rốt bỏ vỏ, cắt lát dày khoảng 1cm. Thơm bỏ mắt, cùi, cắt lát mỏng.

    Cải bẹ xanh, cần tây cắt khúc dài, rửa sạch, sắp ra dĩa. Tỏi vỏ, băm nhỏ. Gừng non gọt vỏ, thái sợi dài.

    Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi. Sau đó cho cà chua thơm, cà rốt, hành tây, gừng sợi vào xào trong 5 phút. Bạn nêm vào nồi 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt rồi thêm vào 1.5 lít nước, đun sôi trên mức lửa liu riu cho đến khi nước hơi cạn lại thì dọn lên thưởng thức.

    Nhúng cá tầm, các loại rau, măng chua vào nồi lẩu và thưởng thức cùng với bún.

    Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

    --- Bài cũ hơn ---

  • 【1/2021】Cách Chế Biến Cá Tầm Với Nhiều Công Thức Món Ăn Ngon Từ Cá Tầm【Xem 188,991】
  • 【1/2021】Hướng Dẫn Cách Làm Thịt Và Chế Biến Món Ăn Ngon Từ Cá Tầm【Xem 629,442】
  • Bật Mí 10 Cách Hấp Cua Ghẹ Ngon Xuất Sắc Của Siêu Đầu Bếp
  • Cách Làm Bắp Bò Ngâm Xì Dầu Mới Lạ Ngon Hết Chê
  • 3 Cách Chế Biến Bắp Bò Ngon Như Đầu Bếp Chuyên Nghiệp
  • Cách Nấu Cá Nheo Om Chuối Đậu Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Mách Bạn 30 Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé Được Quan Tâm Nhất 2022
  • 5 Món Ăn Ngon Khó Cưỡng Khi Đến Du Lịch Lào
  • Cách Làm Salad Bắp Cải Ngon Như Bắp Cải Trộn Của Kfc
  • 3 Món Phở Cuốn Và Cách Làm Phở Cuốn Ngon Mà Tiết Kiệm Nhất
  • 2 Cách Làm Nộm Hoa Chuối Giòn Ngon
  • Cá nheo là loại cá khá bổ dưỡng và ngon, có thể chế biến theo nhiều kiểu như nướng, lẩu, om.. khá đa dạng mà món nào cũng ngon. Một trong số đó chính là món cá nheo om chuối đậu, cá béo ngọt kết hợp với vị hơi chát của chuối, nước dùng đậm đà, rất thích hợp cho những bữa tiệc tại nhà.

    Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nấu cá nheo om chuối đậu với công thức đơn giản nhất.

    Bạn có thể nhanh chóng hoàn thành một món ăn ngon cho bữa cơm gia đình.

    Cách nấu cá nheo om chuối đậu

    Chuẩn bị nguyên liệu

    Nguyên liệu để làm món cá nheo om chuối đậu không quá cầu kì, tuy vậy để món ăn có hương vị đậm đà chuẩn nhất thì bạn phải chuẩn bị đầy đủ, cụ thể như sau:

    • 1 con cá nheo
    • 100g thịt ba chỉ
    • 2 bìa đậu phụ
    • 3 quả chuối xanh
    • Nghệ, hành khô
    • Tía tô, hành lá, rau dăm
    • Bột canh, nước mắm

    Cách chọn cá nheo ngon

    Cá nheo bạn nên chọn con mình to, đuôi dài, như vậy thịt cá sẽ dày hơn, dễ cắt khúc và chế biến.

    Khi chọn cá bạn phải chú ý chọn cá tươi, mắt cá sáng, lớp da vẫn còn nhớt nhiều, màu lưng cá đậm màu nhưng sáng.

    Lấy tay ấn nhẹ vẫn cảm nhận sự đàn hồi, đảm bảo thịt dai chắc.

    Công thức làm món cá nheo om chuối đậu

    Là loài cá da trơn ăn tạp, nên để chế biến được cá nheo bạn phải có một vài thủ thuật cũng như các nguyên liệu kèm theo phù hợp để khử mùi và tăng thêm vị đậm đà cho món ăn.

    Sơ chế nguyên liệu:

    Bước 1. Điều đầu tiên là cá nheo là loại cá da trơn, do vậy bạn cần làm sạch nhớt của cá trước.

    Chuẩn bị nước, vắt chanh vào và ngâm cá trong vài phút, sau đó vớt cá ra dùng muối chà sát là có thể khử được nhớt cũng như mùi tanh của cá.

    Bước 2. Sau khi làm sách nhớt, bạn rửa lại bằng nước lạnh sau đó cắt khúc vừa ăn, để ráo.

    Chuẩn bị một hỗn hợp gồm 1 củ hành khô băm nhuyễn, 1 thìa canh bột nghệ, chút bột canh và cho cá vào ướp trong khoảng 40 phút.

    Bước 3. Chuối xanh bạn lột vỏ, sau đó cắt khúc, tiếp tục bổ làm tư. Chuẩn bị một tô nước muối loãng, cho chuối vào ngâm cho ra bớt mủ rồi rửa lại cho sạch, để ráo.

    Bước 4. Đậu phụ bạn thái miếng vuông nhỏ.

    Thịt ba chỉ thái miếng nhỏ vừa ăn.

    Các loại rau khác như tía tô, hành lá, rau răm bạn cũng rửa sạch rồi thái nhỏ.

    Chế biến:

    Bước 5. Đậu phụ sau khi thái miếng thì đưa lên chảo chiên vàng, rắc thêm ít bột canh vào rồi vớt ra để một bên.

    Bước 6. Sau khi sơ chế chuối, bạn trộn chuối chung với ít gia vị và bột nghệ, mỗi thứ khoảng nửa muỗng là được rồi.

    Bước 7. Thịt ba chỉ thái xong bạn cho vào nồi rang sơ, tới khi thấy các cạnh thịt hơi cháy thì cho chuối vào xào chung tầm 5 phút.

    Tiếp đó bạn đổ nước vào tiếp cho ngập chuối, mở lửa to rồi cho cá vào đun cùng.

    Bước 8. Đun tới khi chuối hơi nhừ một chút thì bạn giảm lửa nhỏ, cho đậu phụ vào và đun liu riu tiếp cho tới khi chuối nhừ hẳn, rắc hành lá, rau tía tô và rau răm vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là xong.

    Vậy là bạn đã làm xong món cá nheo om chuối đậu rồi, chẳng có gì khó khăn cả đúng không.

    Khi ăn bạn múc ra tô và ăn cùng với cơm nóng cực thơm ngon.

    Yêu cầu món ăn sau khi hoàn thành là cá nheo phải hơi dai, không được nát, chuối chín mềm, đậu không nát, nước om đậm đà.

    Giá trị dinh dưỡng món cá nheo om chuối đậu

    Cá nheo được biết đến là loài cá nước ngọt da trơn, hiện nay ngoài trong tự nhiên thì cũng có nhiều nơi nuôi cá nheo lấy thịt với giá trị kinh tế khá cao.

    Không chỉ thơm ngon, chế biến thành nhiều món ăn mà cá nheo còn được biết đến như một phương thuốc bồi bổ sức khỏe, trị bệnh hiệu quả.

    Cụ thể, thịt cá nheo có chứa rất nhiều dưỡng chất như chất đạm, chất béo, vitamin A, E, D và DHA và omega-3.

    Nhưng dưỡng chất trên giúp chống lão hóa, tăng thị lực, phòng tránh các bệnh về tim mạch và xương khớp, tăng cường phát triển trí não cho trẻ em.

    Cá nheo còn được sử dụng trong đông y, được biết đến là thực phẩm vị ngọt, tính ấm, không độc… cá nheo mang lại khá nhiều tác dụng trong việc bổ hư, dưỡng huyết, điều trị các bệnh như khó tiểu tiện, đau xương khớp, ăn không ngon…

    Rất bổ dưỡng đúng không nào.

    Vào mỗi dịp cuối tuần cả nhà quây quần mà bạn trổ tài món ăn này thì còn gì bằng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Thịt Bò Kho Ngũ Vị Hương???
  • Các Món Ngon Chế Biến Từ Tôm Khô Cực Đơn Giản
  • Cách Nấu Cháo Ghẹ Cho Bé Ăn Dặm Bổ Sung Protein
  • 2 Cách Làm Thịt Nạc, Thịt Ba Chỉ Kho Rim Mặn Ngọt, Thịt Lợn Rang Khô Ngon Như Nhà Hàng
  • 6 Cách Nấu Cháo Cá Hồi Ngon Cho Bé Ăn Dặm
  • Mách Bạn 2 Cách Chế Biến Món Ếch Om Chuối Đậu Đặc Biệt Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Lẩu Ếch Om Măng Chua Cay Đậm Đà
  • Cách Làm Thịt Ba Chỉ Rang Nước Mắm Đơn Giản Mà Ngon
  • Cách Chế Biến Món Thịt Ba Chỉ Áp Chảo Cực Ngon
  • “càn Quét” Mâm Cơm Của Mẹ Chỉ Trong Nháy Mắt Với Món Thịt Ba Chỉ Ngon “hết Nấc”
  • Nấu Ăn Đơn Giản Với 3 Cách Chế Biến Mực Một Nắng
  • Món ếch om chuối đậu béo ngậy, thanh đạm lại giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa biết cách nấu ếch om chuối đậu sao cho chuẩn vị. Vì vậy, chúng tôi xin được giới thiệu đến bạn 2 công thức làm món ếch om chuối đậu đậm vị, thơm ngon sau:

    Nguyên liệu cần chuẩn bị: 300g thịt ếch, 250g thịt ba chỉ, 4 bìa đậu phụ, 5 quả chuối xanh, 2 thìa canh mẻ, lá nốt, tía tô, hành lá và gia vị, bột nghệ hoặc nghệ tươi được giã nhỏ (1 miếng nhỏ bằng ngón tay).

    Đầu tiên, bạn chặt ếch thành các miếng nhỏ vừa ăn rồi ướp với nghệ tươi, ớt băm, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 ít tiêu và nước mắm, sau đó trộn đều lên cho ếch ngấm gia vị.

    Cắt đậu thành miếng nhỏ rồi chiên vàng. Để món ếch om chuối đậu trông hấp dẫn hơn, bạn có thể thêm một chút bột nghệ vào dầu khi chiên đậu để màu của đậu trông đẹp hơn.

    Thịt ba chỉ thái thành miếng mỏng vừa, xào cho săn lên. Tùy vào sở thích của từng người mà có thể xào thịt cho xém cạnh một chút, lúc om miếng thịt sẽ dai ngon mà không bị ngán.

    Tước vỏ chuối xanh, cắt thành miếng con chì, ngâm ngay vào nước có pha chanh hoặc dấm để chuối không bị thâm đen.

    Phi thơm hành và tỏi băm lên, rồi cho thịt ếch vào xào. Sau đó, cho chuối vào xào, đến khi chuối mềm thì đổ nước ngập và đun tiếp trong 5 phút. Bỏ thêm đậu, thịt vào đun cùng. Lọc mẻ, sau đó cho vào nồi để om, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

    Cuối cùng, bỏ nốt ếch vào nồi, đun cho đến khi chín tới thì thêm lá nốt, tía tô và hành thái nhỏ vào là xong.

    Đối với món ếch om chuối, phải đảm bảo hương vị đậm đà, thanh đạm. Với nước dùng thì sánh vàng, chuối chín mềm, thịt ếch bùi thơm còn thịt ba chỉ thì dai ngon.

    2. Cách làm ếch om chuối đậu ngon

    Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món ếch om chuối đậu: 500g ếch tươi, 3 miếng đậu phụ rán, 5 quả chuối xanh, 5 quả ớt kho, 1 củ nghệ, 1 củ hành tím, 100g tía tô và lá lốt, đường, hạt nêm, muối, nước mắm và dầu ăn.

    Sơ chế các nguyên liệu chuẩn bị

    • Nghệ và hành tím đem bỏ vỏ, rửa sạch và đập dập, sau đó mang băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và để ráo nước. Đối với lá tía tô và lá lốt mang rửa sạch, để ráo và đem thái nhỏ.
    • Chuối xanh cắt đầu, bỏ vỏ, cắt thành khúc nhỏ rồi đem ngâm với nước có pha giẫm trong vòng 3 – 5 phút để chuối không bị thâm, hết chát, sau đó vớt chuối ra, để cho ráo nước.
    • Lột da ếch, bỏ gân. Rửa sạch thịt ếch với nước muối loãng và rửa lại với nước sạch. Sau đó, chặt thịt ếch thành các khúc vừa ăn.

    Ướp thịt ếch: thịt ếch trộn đều với 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe hạ nêm, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng hành tím băm và 1 muỗng nghệ băm, sau đó để nghỉ trong vòng 30 phút.

    Chiên thịt ếch: đặt chảo lên bếp, đổ dầu đun cho nóng già thì cho ếch vào chiên. Đợi đến khi 2 mặt thịt ếch vàng đều thì vớt ra.

    Xào ếch om chuối đậu

    • Phi thơm hành tím cùng nghệ đến khi dậy mùi thì cho chuối xanh vào xào cùng.
    • Rót thêm 2 muỗng nước lọc, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe nước mắm và mấy trái ớt khô vào, đảo đều tay. Đun như vậy thêm khoảng 3 phút nữa thì thêm thịt ếch và phần nước ướp thịt vào xào tiếp.
    • Xào thêm khoảng 3 – 5 phút nữa để ếch chín và ngấm đều gia vị thì bạn cho nốt lá tía tô, lá lốt vào đảo cùng và tắt bếp.

    Để thực hiện thành công món ếch om chuối đậu, bạn cần phải loại bỏ ruột, xương sống, các đường gân chỉ trên đùi thịt ếch khi sơ chế. Ngoài ra, phần da ếch có thể tận dụng trong nấu ăn để chiên giòn và chấm với tương ớt sẽ rất ngon.

    Với 2 cách làm trên, bạn sẽ nấu ra được 2 món ếch om chuối đậu khác nhau, với những vị ngon riêng. Có món ăn này trên mâm cơm, chắc chắn gia đình bạn sẽ cảm thấy ngon miệng hơn rất nhiều.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Ếch Kho Tộ Thơm Ngon Đậm Đà Nhất
  • Cách Nấu Cháo Cá Lóc Không Bị Tanh Cho Bé Nhà Bạn
  • Cách Làm Ruốc Cá Quả (Cá Lóc) Cho Bé Ăn Dặm, Ruốc Bông, Tơi Xốp
  • Cách Làm Ruốc Cá Lóc Thơm Ngon, Đơn Giản Tại Nhà
  • 3 Món Ngon Từ Cá Hồi Cho Bé Lớn Nhanh Như Thổi
  • Cách Làm Cá Lăng Om Chuối Đậu Ngon Khó Cưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Bí Kíp Làm Món Cá Lăng Om Chuối Đậu Chuẩn Vị Tây Bắc
  • Vừa Đến Đất Quảng Ninh, Khách Đã Giục Nhà Hàng Om Mấy Nồi Cá Ba Gai Chuối Đậu
  • Cách Nấu Chuối Đậu Thịt Ngon Đậm Đà, Hương Vị Khó Quên
  • Cá Lóc Đồng Om Chuối Đậu Nấu Như Thế Nào Cho Ngon?
  • Cá Ghim Om Ở Giếng Đồn
  • Nguyên liệu chuẩn bị:

    – 1 con cá lăng khoảng 600gr

    – 2 quả chuối xanh

    – 2 bìa đậu phụ

    – Rau thìa là, tía tô, hành lá

    – Nghệ, mắm tôm, riềng, mẻ, tỏi, hành tím

    – Gia vị

    Món ăn này sử dụng nguyên liệu chính là cá lăng. Đây là loại cá sống ở nhiều sông lớn, có thân hình thon dài, da trơn không vảy, thân nâu xám, chắc thịt và ít xương nên được nhiều người yêu thích. Hơn nữa, cá lăng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, omega 3 rất tốt cho sức khỏe.

    Để có được món cá lăng om chuối đậu ngon đúng điệu, bạn nên chọn cá lăng còn tươi sống. Nếu cá đã chế biến sẵn thì chọn khúc có da, vẩy sáng bóng, không có mùi tanh, khi dùng tay ấn vào thì thấy thịt cá có tính đàn hồi.

    Cách làm cá lăng om chuối đậu:

    Bước 1: Rửa sạch nghệ, riềng rồi giã nát. Sau đó trộn cùng với một chút mẻ, mắm tôm rồi lọc để lấy nước cốt. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

    Bước 2: Cá lăng sau khi mua về rửa sạch, dùng muối hột chà sát vào phần thân cá giúp cá sạch nhớt. Sau đó, thái cá thành từng miếng vừa ăn. Để cá đậm đà cũng như có được hương vị đúng điệu, bạn tẩm ướp cá với phần nước cốt riềng, mẻ vừa lọc được, thêm tiêu, hành tím băm nhỏ rồi ướp trong khoảng thời gian từ 15 -20 phút.

    Bước 3: Thái đậu phụ thành những miếng vuông vừa ăn rồi rán vàng đều các mặt.

    Bước 4: Chuối xanh tước bỏ phần, cắt khúc vừa ăn rồi bổ làm tư. Muốn chuối không bị thâm đen thì ngâm trong nước có pha dấm loãng.

    Bước 5: Bóc tỏi, băm nhỏ. Thì là, tía tô, hành lá rửa sạch rồi băm nhỏ.

    Bước 6: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, chờ dầu sôi rồi phi thơm tỏi, tiếp theo cho phần cá đã tẩm ướp vào đảo đều. Khi thịt cá hơi se lại thì cho chuối xanh vào đảo sơ, rồi đổ 1 lít nước om cho đến khi cá và chuối chín, mềm.

    Món ăn với màu vàng ruộm vô cùng bắt mắt

    Nêm nếm muối, nước mắm theo khẩu vị của gia đình bạn, tiếp tục cho đậu phụ đã chiên vào om khoảng 5 phút. Cho thêm hành lá, tía tô, thì là vào trước khi tắt bếp.

    Món cá lăng om chuối đậu nóng hôi hổi, tỏa hương thơm nức lan tỏa trong không khí. Khoan hãy bàn đến hương vị, chỉ cần nhìn màu vàng sóng sánh của nước om, quyện với cá lăng cùng chuối, đậu… điểm thêm hành lá, thì là… xanh ngắt cũng đủ sức khiến cho bao tử của bạn phải sôi lên vì thèm.

    Có thể ăn kèm với bún để cho bữa ăn trở nên tròn vị

    BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ: maitt

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cá Trê Om Chuối Đậu Ngon Đậm Đà Ngày Mưa
  • Cách Nấu Chuối Đậu Thịt Ba Chỉ Ngon, Dễ Làm, Ai Cũng Ăn Được
  • Hướng Dẫn Chế Biến Món Baba Om Chuối Đậu Siêu Ngon
  • Cách Nấu Lươn Om Chuối Đậu Miền Trung Cực Ngon
  • Cách Làm Ốc Xào Chuối Đậu Thập Cẩm Dừa Ngon Lạ Miệng Ngất Ngây
  • Chế Biến Cá Tầm Đơn Giản Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Lăng? Cá Lăng Nấu Gì Ngon? Cách Chế Biến Cá Lăng
  • Cách Chế Biến Và Các Món Ngon Từ Cá Trứng
  • 7 Món Ăn Từ Cá Nóc – Nguyên Liệu Cao Cấp Trong Ẩm Thực Nhật Bản|Kênh Du Lịch Locobee
  • Món Ăn Từ Cá Nóc – Phần 1
  • 12 Cách Chế Biến Nấm Mỡ Ngon Mà Đơn Giản Và Bổ Dưỡng
  • Cá tầm là thực phẩm giàu dinh dưỡng và bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Thịt cá thơm ngon, rắn chắc cùng hàm lượng dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe người dùng. Có rất nhiều cách chế biến cá tầm thành các món ăn ngon khác nhau, đa dạng và phong phú như: lẩu cá tầm, cá tầm hấp hành, cá tầm nướng muối ớt,…

    Lẩu cá tầm

    Lẩu cá tầm là món ăn phổ biến được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng

    Nguyên liệu

    • 700g cá tầm
    • 200g hành lá
    • 50g ớt trái đỏ
    • 100g gừng
    • 100g bột mì
    • 1 củ hành tây
    • 50g hành tím
    • 100g cà chua
    • 100g giá đỗ
    • 100g tàu hủ non
    • 100g bắp còi
    • 300g bún tươi (hoặc mì)
    • Một số loại rau ăn kèm tùy theo sở thích.

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Bạn rửa sạch cá tầm mua về bằng nước muối pha loãng để khử sạch

    mùi tanh và cắt thành từng lát mỏng vừa ăn. Lúc này, bạn nhặt sạch các loại rau

    ăn kèm, rửa bằng nước muối pha loãng và để trên rổ cho thật ráo nước.

    Bước 2: Nấu nước dùng

    • Bạn bắc nồi nước lên bếp đun sôi, lưu ý bạn nên cho thêm vài lát gừng thái mỏng, hành tây bóc vỏ, củ hành tím đã nướng sơ qua để tạo hương thơm tự nhiên cho nước dùng.
    • Bắc chảo khác lên bếp cùng 1 thìa dầu ăn, cho hành thái lát mỏng vào phi thơm, cho phần đuôi cá vào chiên sơ qua. Lưu ý, bạn nên nêm thêm ít nước mắm, tiêu xay để món lẩu cá tầm thêm hấp dẫn.
    • Cho ớt giã nhuyễn, hành lá rửa sạch, củ cải trắng thái thành từng lát mỏng vào nồi nước lẩu nấu thêm một lúc nữa thì tắt bếp.

    Bước 3: Trình bày và thưởng thức

    Bạn cho nước dùng lẩu sang nồi nhỏ, bắc lên bếp ga mini đặt

    giữa bàn. Nước sôi, bạn cho lần lượt các loại rau vào nấu chín. Bây giờ, bạn đã

    có thể thưởng thức món ngon từ cá tầm này với bún tươi (hoặc mì).

    Công thức chế biến Cá tầm nướng muối ớt

    Nguyên liệu

    • 1kg thịt cá tầm
    • 100g rượu vang trắng
    • Vài quả ớt hiểm chín
    • 1 củ tỏi
    • 2 củ hành tím
    • 1 nhánh gừng
    • Các loại gia vị cần thiết: bột nêm, muối tinh, dầu ăn, dầu hào, dầu vừng,…

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Bạn rửa cá tầm bằng nước muối pha loãng và cắt thành từng miếng

    vừa ăn. Sau đó, bạn băm nhuyễn lần lượt hành, tỏi, ớt. Tiến hành trộn hỗn hợp

    trên với ít muối tinh, bột nêm, dầu hào, dầu vừng, dầu ăn.

    Bước 2: Ướp cá thấm gia vị

    Bạn giã nhuyễn gừng, trộn cùng rượu vang trắng, lọc lấy nước,

    loại bỏ phần bã đi. Sau đó, bạn trộn nước gừng với hỗn hợp gia vị trên, ướp với

    cá tầm trong vòng khoảng 15 phút.

    Bước 3: Nướng cá tầm muối ớt

    Bạn cho cá lên vỉ nướng để nướng chín đều cá mặt. Đến khi da

    cá rộp phồng lên và có màu vàng đẹp mắt thì dừng lại. Món cá tầm nướng muối ớt

    thường được ăn cùng bún chấm nước mắm.

    Hướng dẫn cách chế biến cá tầm hấp gừng hành xốt xì dầu

    Nguyên liệu

    • 1kg cá tầm
    • 10 cây cải chíp
    • 50g hành hoa
    • 50g gừng tươi,
    • Vài quả ớt tươi
    • 1 mớ rau mùi
    • Các loại gia vị khác: muối, đường, hạt tiêu, xì dầu…

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Bạn rửa sạch cá tầm bằng nước muối pha loãng và thái thành từng

    lát mỏng vừa ăn. Sau đó, bạn tiến hành rửa sạch cải chíp, thái làm đôi. Với gừng,

    bạn rửa sạch và thái sợi chỉ nhỏ. Hành hoa sau khi làm sạch, bạn cắt khúc khoảng

    3cm. Ớt tươi bỏ hạt và tỉa hoa.

    Bước 2: Tẩm ướp cá

    Tiến hành tẩm ướp cá tầm với muối, hạt tiêu, xì dầu và gừng

    tươi trong vòng khoảng 15 phút.

    Bước 3: Hấp cá

    • Bạn cho cá đã tẩm ướp vào bát, rắc gừng lên trên và đặt vào nồi tiến hành hấp cách thủy trong vòng khoảng 12 phút.
    • Bạn nhớ nên bày cải chíp vào quanh bát trong nồi hấp, nấu thêm khoảng 5 phút để các nguyên liệu chín đều.

    Bước 4: Tạo nước xốt

    • Bạn tạo nước xốt ăn kèm theo công thức: nước xì dầu, ít đường, nước đun sôi, khuấy đều.
    • Xếp cải chíp ra đĩa, đặt cá tầm lên trên, rưới nước xốt lên trên và trang trí bằng ớt tỉa hoa là đã thu được món ăn ngon từ cá tầm hấp dẫn, bắt mắt.

    Rate this post

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Ngon Từ Thịt Bò Bắp? Bắp Bò Làm Món Gì Ngon?
  • Top 10 Món Ăn Ngon Nhất Được Làm Từ Bắp Bò
  • Hướng Dẫn Uống Bột Sắn Dây Đúng Cách Để Tốt Cho Sức Khoẻ
  • Con Don Là Con Gì? Nấu Được Món Gì?
  • 3 Cách Chưng Yến Cho Bà Bầu Vừa Ngon Vừa Đơn Giản Dễ Làm
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100