Top 16 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Cá Song / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Giải Đáp: Cá Song Chế Biến Món Gì Ngon? / 2023

Cá song hấp xì dầu

Chuẩn bị nguyên liệu:

Nấm hương: 15 – 20 cái;

Cà chua: 1 – 2 quả;

Gừng: 1 củ;

Hạt tiêu: 1 thìa cà phê;

Rau thơm: rau răm, ớt, hành khô, hành lá;

Gia vị: đường, giấm, xì dầu, dầu mè, tiêu xay.

Cách thực hiện cá song hấp xì dầu

Đầu tiên sơ chế cá song sau đó đem ướp với rượu để khử đi mùi tanh. Các loại nguyên liệu hành tây, cà chua bổ thành múi cau. Ớt có thể thái lát, gừng thái thành sợi chỉ, hành khô nên băm nhỏ. Các loại hành hoa, rau răm, nấm hương ngâm với nước sạch khoảng 10 phút sau đó đem đi rửa sạch.

Tiếp đến tất cả các nguyên liệu xếp vào các đĩa để chuẩn bị tiến hành vào khâu nấu ăn. Đặt cá vào nồi hấp, sau đó hấp chín trong vòng khoảng 20 – 25 phút.

Làm nước sốt xì dầu, các bạn hòa đều 3 thìa canh xì dầu thêm 3 thìa nước, 2 thìa dấm chua, nửa thìa dầu mè, ⅓ hạt tiêu xay vào 1 tô con. Hành khô đem phi thơm sau đó đổ hỗn hợp  xì dầu vào và đun đến khi sôi, sau đó tắt bếp.

Cá khi đã được hấp chín thì cho ra ngoài, rưới đều hỗn hợp xì dầu lên và bắt đầu thưởng thức món ăn.

Món cháo bổ dưỡng từ cá song

Nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn:

Cá song: 900 gam;

Hành lá, hành tím, gừng;

Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu, nước mắm.

Cách nấu món cháo cá song

Các loại rau thơm như hành lá, thì là rửa sạch, thái nhỏ, hành tím thái nhỏ. gừng cạo sạch bên ngoài, thái lát.

Sơ chế cá song bằng cách đánh vẩy, mổ lấy nội tạng sau đó đem rửa sạch. Vây của cá không nên cắt, đuôi cá nên để nguyên. Lý do để các bộ phận này để khi gỡ xương sẽ rất dễ. Khi ăn bạn chỉ cần dùng thìa gạt thịt ra là xong phần vây. Đặc biệt phần vây lưng còn có hệ thống xương. Khi cắt vay sẽ tạo ra xương vụn, khi gỡ sẽ rất khó.

Bước tiếp đến cho cá vào dụng cụ hấp, sau đó cho thêm khoảng ít nước lạnh, thêm 1 chút muối, thêm lát gừng rồi cho vào lò vi sóng và nấu trong khoảng 8 phút.

Tiếp đến các bạn lột sạch da cá, gỡ thịt cá nhẹ nhàng ở phần lưng và bụng cá. Cá song không có xương dăm nhưng  phần thịt và lưng có vài xương nhỏ. Xương phần đuôi các bạn có thể dùng thìa gạt phần thịt ở mặt sau và hai bên má cá.

Các bộ phận như xương, đầu cá cùng với gừng vào nồi áp suất đổ ngập nước rồi hầm để lấy nước nấu cháo. Tiếp đến các bạn cho dầu ăn vào đun nóng, cho hành tím vào phi thơm rồi cho thịt vào xào chín.

Cuối cùng bạn có thể múc cháo ra tô, cho thịt cá lên trên cùng với các loại rau thơm như hành lá  thì là và tiêu bột là món ăn của chúng ta đã hoàn thành.

Cá song nấu canh chua

Nguyên liệu chuẩn bị:

Cá song: 1 con;

Rau củ: 2 quả cà chua, 100gram dọc mùng, me 2 quả, dứa nửa quả, rau ngổ, rau răm, ớt, nghệ, tỏi, hành tím;

Gia vị: nước mắm, muối đường, dầu ăn, 1 chút hạt nêm.

Cách làm món cá song nấu chua

Cá song chế biến món gì ngon? Để chế biến được món cá song nấu chua, đầu tiên sơ chế cá song, sau đó cắt thành 3 khúc nhỏ và ướp với hành tím, nửa thìa muối, 1 trái ớt băm trong thời gian khoảng 20 phút.

Dọc mùng nên tước sạch sau đó bóp muối, mạnh tay để ra hết các nước ngứa sau đó rửa sạch lại với nước ít nhất 3 lần.

Tiếp đến các bạn chiên cá, để cá không bị tanh và thịt chắc các bạn nên chiên sơ qua với 1 chút dầu sau đó ướp với 1 chút nước nghệ, hạt nêm, bột ngọt, ớt với khoảng thời  gian 10 phút.

Đun nóng nồi, cho cà chua vào chảo đảo với 1 ít dầu. Tiếp đến thả me, dứa thái miếng mỏng và hỗn hợp cá đảo thêm 1 phút rồi đổ thêm nước vào đun. Cá ninh trong khoảng 15 phút thì cho thêm các gia vị, vớt ra và chắt nước.

Những Lưu Ý Khi Chế Biến Cá Song Biển / 2023

Cá song tự nhiên là đặc sản bởi thịt của nó chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao và có hương rất thơm, vị ngon. Cá song biển có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như gỏi cá song, cá song nấu canh chua, cá song hấp xì dầu, lẩu cá song,…

Cá song biển đặc biệt là cá song đỏ rất quý hiếm, có giá thành cao do đó bạn nên chọn lựa loại cá còn tươi ngon từ các cơ sở cung cấp có uy tín. Tránh mua phải cá song biển đã ướp lạnh quá lâu hoặc thậm chí bị ướp phân đạm.

Lưu ý khi chế biến cá song biển

– Cá song biển thường có trọng lượng khoảng 1-5kg, tùy loại. Tuy nhiên khi chế biến trong gia đình bạn không nhất thiết chọn loại quá to.

– Khi sơ chế cá song nên bỏ hết vây vảy bên ngoài, mổ bụng, bỏ ruột hoặc có thể giữ lại chế biến -thành món ăn. Dù cá song không tanh nhưng tốt nhất vẫn nên rửa qua cá với muối.

– Cá song biển là loại cá thơm, ngọt thịt và thịt dai, bản thân cá có hương vị đặc trưng do đó dù bạn chế biến dưới hình thức nào, chiên, hấp, nấu cháo,… thì cũng không nên dùng quá nhiều gia vị.

– Mọi bộ phận của cá song đều có thể được dùng để chế biến những món thích hợp: Đầu cá song nên dùng nấu lẩu, nấu canh chua rất ngon và ngọt nước. Phần thân cá song thích hợp làm món gỏi, hấp, chưng nấm, kho củ cải,… Đuôi cá song sẽ mang đến cho bạn món chiên giòn và xào ớt chuông rất hấp dẫn. Ruột cá song dai nên phù hợp để chế biến món gỏi hay hoặc xào rau củ cũng rất ngon miệng.

– Nếu nấu cháo cá song, bạn không nhất thiết phải rán thịt cá lên, cách này sẽ giúp giữ được hương vị của cá.

– Với món cá song hấp cần chú ý chỉ để cá chín tới, tránh bị nát sẽ mất ngon.

Một vài món ăn được chế biến từ cá song:

Cá Song Là Gì, Cách Chế Biến Ra Sao, Giá Bán Như Thế Nào? / 2023

Cá song là gì?

Có thể với nhiều người cá song nghe khá lạ, nhưng bạn có biết chúng còn được biết đến với tên gọi khác thân thuộc hơn đó là cá mú. Loài cá này ược coi là đặc sản của Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa và Nghệ An. Chúng có thịt thơm ngon, dễ ăn và là món khoái khẩu của nhiều người.

Sở hữu thân hình mập mạp cùng cái miệng cực lớn, cá song nhìn rất khác so với những loài cá mà chúng ta vẫn thường thấy. Chúng có tỉ lệ đầu và cơ thể khá cân đối. Phần đầu khá dẹt, hộp sọ cứng và có nhiều gai sắc nhọn. Miệng của chúng lớn, môi dày, hàm dưới dài hơn hàm trên và hơi nhếch lên một chút.

Cá song có phần vây lưng rất cứng nên khi bắt cá bạn phải hết sức cẩn thận để tránh không bị vây này đâm vào tay cực kỳ ê buốt.

Toàn bộ cơ thể của cá được bao phủ bởi một lớp vảy nhỏ nhưng rất cứng. Cá song có màu nâu sẫm đặc trưng hoặc nâu pha xanh rêu rất dễ nhận biết. Và thường phần lưng cá sẽ có màu đậm hơn so với các vị trí khác.

Thức ăn

Được mệnh danh là “thánh ăn tạp”. Cá song có thể ăn các loài động vật thực vật nhỏ sống ở biển. Thức ăn yêu thích của chúng đó là cá nhỏ (cá phèn, cá sơn và cá thia), các động vật giáp xác (tôm và cua nhỏ) và các loại mực có kích thước nhỏ.

Cá song có bao nhiêu loại?

Ăn cá song có tốt cho sức khỏe không?

Bạn có biết, trong thịt cá song có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của con người, có thể kể đến như: Protein, vitamin A, D, phốt pho, magiê, kẽm tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Bên cạnh đó, các axit béo Omega 3 có trong cá còn là chất xúc tác đẩy mạnh việc sản xuất chất chống kết thụ tiểu cầu ngăn nguy cơ hình thành cục máu đông.

Cùng với đó là nguồn DHA, EPA dồi dào giúp giảm đáng kể lượng triglyceride trong máu từ đó làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim. Rất nhiều kết quả nghiên cứu đã cho thấy ăn loại cá này có thể hỗ trợ cải thiện chức năng nội mô bằng cách làm tăng sự giãn mạch do ôxit nitric gây nên.

Với tất cả những dưỡng chất và tác dụng tuyệt vời trên, tại sao bạn không bổ sung các món ăn chế biến từ loài cá này vào thực đơn hàng ngày của gia đình mình để mọi người cùng khỏe?

Cá song chế biến món gì ngon?

Cá song có thịt rất thơm ngon, ngọt chắc và dễ ăn. Chính vì vậy chúng thường được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau trong nhà hàng, khách sạn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự mua cá về chế biến tại nhà để chiêu đãi các thành viên trong gia đình, vừa rẻ, vừa ngon lại an toàn.

Có vô vàn các cách chế biến cá song khác nhau. Từ hấp, nướng, nấu canh, nấu lẩu… Món nào cũng đều ngon và giàu dinh dưỡng.

Cá song hấp

Để làm món cá song hấp cùng với bia bạn chỉ cần chuẩn bị một con cá song thật tươi ngon, 1 lon bia cùng một số gia vị cần thiết như hành tây, hành tím, gừng, sấu, ớt, cà chua… Đảm bảo thành quả thu về là món cá hấp cực thơm ngon, không hề tanh như nhiều người vẫn nghĩ.

Vậy cách làm cá song hấp xì dầu thì như thế nào? So với cách hấp bia ở trên, cá song hấp xì dầu có phần cầu kỳ hơn, nhiều công đoạn hơn nhưng cũng không hề khó.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: cá song, hắc xì dầu, nước tương, đường, hành lá, ớt và hành tây.

Cá sau khi mua về bạn rửa và sơ chế sạch sẽ, để ráo nước. Tiếp đến bỏ xì dầu và các gia vị đi kèm vào trộn đều với nhau, đem đi chưng lấy nước cốt. Sau đó, bạn lấy nước cốt đó đem ướp với cá rồi mới mang đi hấp. Đảm bảo với cách làm này, cá sau khi hấp không hề có mùi tanh. Thay vào đó là mùi thơm của nước tương và các gia vị đi kèm cực kỳ hấp dẫn.

Cá song nướng

Cá song nấu chua

Cách nấu cá song kiểu này cũng rất đơn giản, quan trọng nhất là bạn phải chuẩn bị đầy đủ các gia vị cần thiết như cá tươi, hành khô, cà chua, bạc hà, đậu bắp, giá, dứa… Và nêm nếm canh sao cho vừa miệng nhất là được. Mùi thơm của các loại gia vị quện trong thịt cá và nước canh sẽ khiến bạn cảm thấy ngon miệng hơn và không còn mùi tanh nồng như tưởng tượng nữa.

Lẩu cá song

Cá song bao nhiêu tiền 1kg?

Cá song là loài hải sản phổ biến, có mặt ở khắp các vùng biển của nước ta, nhất là khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ. Chính vì vậy bạn có thể dễ dàng tìm mua ở rất nhiều nơi khác nhau. Từ các chợ hải sản cho tới siêu thị, cửa hàng kinh doanh hải sản tươi sống đều có.

Như đã nói ở trên, cá song hiện có khá nhiều loại khác nhau và mỗi loại lại có một mức giá riêng dao động trong khoảng từ 300.000 đồng – hơn 1 triệu đồng/kg.

Để rõ hơn về giá cá song tại thời điểm này ra sao, cách thức mua hàng như thế nào, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp hotline của chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể. Chúng tôi hiện có cả cơ sở ở Bắc và Nam nên dù bạn ở đâu chúng tôi cũng đều có thể giao hàng trong thời gian nhanh nhất.

Cá Song Hấp Xì Dầu / 2023

Cá song hấp xì dầu – món ngon đơn giản nhưng lúc nào cũng rất hấp dẫn người thưởng thức – Ảnh Internet

Có lẽ bạn cũng biết cá song là một trong những loại cá biển ngon rất được ưa thích hiện nay. Cá song hay cá mú trước đây rất mắc mỏ, nhất là cá mú đỏ. Chúng ta chỉ thường thấy món ăn này trong các nhà hàng.

1. Nguyên liệu cho món cá song hấp xì dầu

1 con cá song (khoảng 1 kg, loại cá mú đen hoặc đỏ tùy lựa chọn của bạn)

1 củ hành tây

2-3 quả cà chua

1 củ gừng

10 gram nấm hương

1 củ hành khô

20 gram hành lá, rau răm

1 trái ớt phở

1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh xì dầu

1 muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê bột canh

50 gram mè, 1/2 muỗng hạt tiêu

Cá song bạn nên chọn con lớn cho thịt càng dai và thơm hơn. Các nguyên liệu khác có thể gia giảm tùy theo khẩu vị và sở thích của gia đình.

Cá mú đỏ từng là đặc sản, hiếm nhưng ngày nay bạn có thể mua tại các vựa hải sản, không còn hiếm như trước – Ảnh Internet

2. Cách làm món cá song hấp xì dầu

Bước 1: Cá song rửa sạch, đánh vẩy, bỏ nội tạng nhưng giữ lại phần bóng cá và gan. Phần mang cá loại bỏ. Bạn rửa bóng cá với nước muối loãng và gừng cho bớt tanh. Phần đầu cá có thể để hấp hoặc nấu canh chua, nếu bạn muốn mâm cơm thêm đa dạng. Phần vây và đuôi để chiên giòn hoặc xào với ớt chuông cũng khá ngon. Chỉ với một con cá song, khéo chế biến, chúng ta sẽ có nhiều món ăn trên bàn cho bữa cơm thêm ngon miệng.

Chế biến cá song đúng cách để không bỏ phí bất cứ phần nào dùng được – Ảnh Internet

Bước 2: Hành tây bỏ vỏ, bổ múi cau. Cà chua rửa sạch, cắt miếng. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bạn bóc vỏ, rửa cho sạch rồi băm nhỏ. Hành hoa, rau răm, nấm hương đem rửa sạch.

Bước 3: Cho cá ra đĩa, xoa đều giấm và bột canh lên mình cá, cả trong và ngoài, xếp các nguyên liệu vừa chuẩn bị lên trên và trong bụng cá. Cho cả đĩa cá vào nồi nước, hấp cách thủy đến khi cá chín. Với những con cá song lớn, bạn nên cho vào lò hấp hoặc nồi lớn với kích thước phù hợp để hấp cá . Nếu không có lò hay nồi lớn vừa để cá, bạn cắt cá ra làm đôi để hấp cho tiện.

Thêm các nguyên liệu vào đĩa cá trước khi cho vào hấp cách thủy – Ảnh Internet

Bước 4: Chuẩn bị nước xì dầu như một dạng nước sốt để rưới thêm vào cá. Bạn cho vào chén khoảng 3 muỗng canh xì dầu, 3 muỗng canh nước, 2 muỗng canh giấm, một ít đường, dầu mè và hạt tiêu. Băm nhỏ hành khô, phi vàng với một ít dầu ăn rồi đổ hỗn hợp xì dầu vào chảo, đun sôi. Nêm hỗn hợp cho vừa khẩu vị, tắt bếp.

Bước 5: Lấy đĩa cá hấp chín ra, rưới nước xì dầu nóng hổi lên cá chín, trang trí thêm hành lá cắt khúc hoặc tỉa hoa, cùng ớt thái sợi hoặc cắt lát đều được và thưởng thức. Có thể dùng với cơm hoặc cuốn bánh tráng đều ngon tuyệt vời.

Thịt cá song dai ngon va thơm – Ảnh Internet

3. Dinh dưỡng của món cá song hấp xì dầu

Cá song có hàm lượng các chất dinh dưỡng cực lớn, giàu chất đạm nhưng lại dễ tiêu hóa và ăn nhiều cũng không ngán. Các acid amin trong cá song, cơ thể con người không thể tự tạo ra được, rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa dưỡng chất. Mỡ cá song cũng vậy, hoàn toàn dễ ăn, không ngán, lại là chất trung gian chuyển hóa trong cơ thể người.

Trong các cách chế biến thì hấp và luộc là cách chế biến ít làm mất đi các dưỡng chất, cũng như vitamin trong cá nhất. Cá song hấp xì dầu vì thế là món ăn ngon rất đáng thưởng thức.

Vũ Đức tổng hợp