Top 19 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Cá Song Ngon / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Giải Đáp: Cá Song Chế Biến Món Gì Ngon? / 2023

Cá song hấp xì dầu

Chuẩn bị nguyên liệu:

Nấm hương: 15 – 20 cái;

Cà chua: 1 – 2 quả;

Gừng: 1 củ;

Hạt tiêu: 1 thìa cà phê;

Rau thơm: rau răm, ớt, hành khô, hành lá;

Gia vị: đường, giấm, xì dầu, dầu mè, tiêu xay.

Cách thực hiện cá song hấp xì dầu

Đầu tiên sơ chế cá song sau đó đem ướp với rượu để khử đi mùi tanh. Các loại nguyên liệu hành tây, cà chua bổ thành múi cau. Ớt có thể thái lát, gừng thái thành sợi chỉ, hành khô nên băm nhỏ. Các loại hành hoa, rau răm, nấm hương ngâm với nước sạch khoảng 10 phút sau đó đem đi rửa sạch.

Tiếp đến tất cả các nguyên liệu xếp vào các đĩa để chuẩn bị tiến hành vào khâu nấu ăn. Đặt cá vào nồi hấp, sau đó hấp chín trong vòng khoảng 20 – 25 phút.

Làm nước sốt xì dầu, các bạn hòa đều 3 thìa canh xì dầu thêm 3 thìa nước, 2 thìa dấm chua, nửa thìa dầu mè, ⅓ hạt tiêu xay vào 1 tô con. Hành khô đem phi thơm sau đó đổ hỗn hợp  xì dầu vào và đun đến khi sôi, sau đó tắt bếp.

Cá khi đã được hấp chín thì cho ra ngoài, rưới đều hỗn hợp xì dầu lên và bắt đầu thưởng thức món ăn.

Món cháo bổ dưỡng từ cá song

Nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn:

Cá song: 900 gam;

Hành lá, hành tím, gừng;

Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu, nước mắm.

Cách nấu món cháo cá song

Các loại rau thơm như hành lá, thì là rửa sạch, thái nhỏ, hành tím thái nhỏ. gừng cạo sạch bên ngoài, thái lát.

Sơ chế cá song bằng cách đánh vẩy, mổ lấy nội tạng sau đó đem rửa sạch. Vây của cá không nên cắt, đuôi cá nên để nguyên. Lý do để các bộ phận này để khi gỡ xương sẽ rất dễ. Khi ăn bạn chỉ cần dùng thìa gạt thịt ra là xong phần vây. Đặc biệt phần vây lưng còn có hệ thống xương. Khi cắt vay sẽ tạo ra xương vụn, khi gỡ sẽ rất khó.

Bước tiếp đến cho cá vào dụng cụ hấp, sau đó cho thêm khoảng ít nước lạnh, thêm 1 chút muối, thêm lát gừng rồi cho vào lò vi sóng và nấu trong khoảng 8 phút.

Tiếp đến các bạn lột sạch da cá, gỡ thịt cá nhẹ nhàng ở phần lưng và bụng cá. Cá song không có xương dăm nhưng  phần thịt và lưng có vài xương nhỏ. Xương phần đuôi các bạn có thể dùng thìa gạt phần thịt ở mặt sau và hai bên má cá.

Các bộ phận như xương, đầu cá cùng với gừng vào nồi áp suất đổ ngập nước rồi hầm để lấy nước nấu cháo. Tiếp đến các bạn cho dầu ăn vào đun nóng, cho hành tím vào phi thơm rồi cho thịt vào xào chín.

Cuối cùng bạn có thể múc cháo ra tô, cho thịt cá lên trên cùng với các loại rau thơm như hành lá  thì là và tiêu bột là món ăn của chúng ta đã hoàn thành.

Cá song nấu canh chua

Nguyên liệu chuẩn bị:

Cá song: 1 con;

Rau củ: 2 quả cà chua, 100gram dọc mùng, me 2 quả, dứa nửa quả, rau ngổ, rau răm, ớt, nghệ, tỏi, hành tím;

Gia vị: nước mắm, muối đường, dầu ăn, 1 chút hạt nêm.

Cách làm món cá song nấu chua

Cá song chế biến món gì ngon? Để chế biến được món cá song nấu chua, đầu tiên sơ chế cá song, sau đó cắt thành 3 khúc nhỏ và ướp với hành tím, nửa thìa muối, 1 trái ớt băm trong thời gian khoảng 20 phút.

Dọc mùng nên tước sạch sau đó bóp muối, mạnh tay để ra hết các nước ngứa sau đó rửa sạch lại với nước ít nhất 3 lần.

Tiếp đến các bạn chiên cá, để cá không bị tanh và thịt chắc các bạn nên chiên sơ qua với 1 chút dầu sau đó ướp với 1 chút nước nghệ, hạt nêm, bột ngọt, ớt với khoảng thời  gian 10 phút.

Đun nóng nồi, cho cà chua vào chảo đảo với 1 ít dầu. Tiếp đến thả me, dứa thái miếng mỏng và hỗn hợp cá đảo thêm 1 phút rồi đổ thêm nước vào đun. Cá ninh trong khoảng 15 phút thì cho thêm các gia vị, vớt ra và chắt nước.

Những Lưu Ý Khi Chế Biến Cá Song Biển / 2023

Cá song tự nhiên là đặc sản bởi thịt của nó chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao và có hương rất thơm, vị ngon. Cá song biển có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như gỏi cá song, cá song nấu canh chua, cá song hấp xì dầu, lẩu cá song,…

Cá song biển đặc biệt là cá song đỏ rất quý hiếm, có giá thành cao do đó bạn nên chọn lựa loại cá còn tươi ngon từ các cơ sở cung cấp có uy tín. Tránh mua phải cá song biển đã ướp lạnh quá lâu hoặc thậm chí bị ướp phân đạm.

Lưu ý khi chế biến cá song biển

– Cá song biển thường có trọng lượng khoảng 1-5kg, tùy loại. Tuy nhiên khi chế biến trong gia đình bạn không nhất thiết chọn loại quá to.

– Khi sơ chế cá song nên bỏ hết vây vảy bên ngoài, mổ bụng, bỏ ruột hoặc có thể giữ lại chế biến -thành món ăn. Dù cá song không tanh nhưng tốt nhất vẫn nên rửa qua cá với muối.

– Cá song biển là loại cá thơm, ngọt thịt và thịt dai, bản thân cá có hương vị đặc trưng do đó dù bạn chế biến dưới hình thức nào, chiên, hấp, nấu cháo,… thì cũng không nên dùng quá nhiều gia vị.

– Mọi bộ phận của cá song đều có thể được dùng để chế biến những món thích hợp: Đầu cá song nên dùng nấu lẩu, nấu canh chua rất ngon và ngọt nước. Phần thân cá song thích hợp làm món gỏi, hấp, chưng nấm, kho củ cải,… Đuôi cá song sẽ mang đến cho bạn món chiên giòn và xào ớt chuông rất hấp dẫn. Ruột cá song dai nên phù hợp để chế biến món gỏi hay hoặc xào rau củ cũng rất ngon miệng.

– Nếu nấu cháo cá song, bạn không nhất thiết phải rán thịt cá lên, cách này sẽ giúp giữ được hương vị của cá.

– Với món cá song hấp cần chú ý chỉ để cá chín tới, tránh bị nát sẽ mất ngon.

Một vài món ăn được chế biến từ cá song:

Gỏi Cá Song: Cách Làm Gỏi Cá Song Ngon Miệng Cho Mọi Nhà / 2023

Bạn đang có ý định muốn làm món gỏi cá song cho gia đình mình trong bữa trưa nay. Nhưng lại băn khoăn không biết là món này gồm có nguyên liệu gì và cách làm gỏi cá song ngon miệng cho mọi nhà như nào? Bài viết của chúng tôi hôm nay sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này để đem đến bữa ăn ngon nhất cho gia đình bạn.

Món ăn gỏi cá song có gì?

Cá song hay còn gọi là cá mú là loại cá có giá trị dinh dưỡng cao. Cá to và dày mình, thịt ngọt và chắc, thường được chế biến như đặc sản trong các khách sạn, nhà hàng. Cá song có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như hấp, kho, xào thìa là… Nhưng món ăn được yêu thích nhất là gỏi cá song và cá song hấp xì dầu.

Gỏi cá song Hà Nội là một món ăn ngon được nhiều giới trẻ yêu thích. Thịt cá tươi nhưng không tanh nhúng trong nước cốt chanh, chấm với xì dầu pha mù tạt sẽ khiến cho cá ngọt hơn. Cùng với đó là vị hăng nồng của nước chấm quyện vào nhau, kích thích mọi giác quan người ăn. Điều đặc biệt của món gỏi cá này là càng ăn càng ngon không có cảm giác ngấy như các món cá song xào, kho.

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm gỏi cá song

Cách chọn cá song ngon để làm gỏi

Để làm được món gỏi cá song ngon tại nhà thì các bạn nên chọn cá song còn tươi được đánh bắt trực tiếp tại biển càng tốt. Cá song có rất nhiều loại: cá song đỏ, cá song đen, cá song cọp,… và có các kích cỡ khác nhau khoảng từ 1kg cho đến 3,4kg. Thông thường để làm gỏi thì nên chọn cá song đỏ vì cá này có thịt rất trắng và giai, ngọt thơm, đặc biệt không tanh.

Nguyên liệu làm gỏi

Cá song đỏ: 2-3kg tùy số lượng người ăn trong gia đình bạn

Các loại rau: Lá lốt, lá mơ, lá sung, đinh lăng, rau húng, rau răng cưa, chuối, khế, dứa, xoài xanh, chuối xanh thái chỉ, sả, lá chanh, hành tây,… mỗi loại một ít.

Bún, bánh tráng

Gia vị: Nước mắm, tỏi, chanh, đường, gừng, ớt, mù tạt, giấm, bơ, đậu phộng.

Các bước chế biến món gỏi cá song Hà Nội tại nhà

Bước 1: Làm cá

Cá song đem rửa sạch, bỏ vảy, xát muối sau đó treo lên cho cá ráo nước.

Dùng dao sắc phi lê cá, lọc xương cá và lấy phần thịt ngon nhất. Lưu ý khi phi lê cá đến đầu thì nhớ xát chanh tươi đến đó nhằm làm sạch máu và khử trùng cá để đảm bảo an toàn khi ăn. Nên để cá khô nước tránh có nước vào cá sẽ bị tanh.

Lấy thịt cá đã được phi lê bỏ vào bát rồi đem đi ướp sả, lá chanh, riềng thái lát mỏng cho vào để hút hết mùi tanh của cá.

Bước 2: Rau củ

Bước 3: Pha chế nước chấm

Cho nước dừa, hành tây, giấm, đường vào đun sôi

Sau khi đun sôi sẽ múc ra bát và cho tỏi, gừng, ớt băm vào cùng với đường, rồi khuấy đều.

Bước 4: Trưng bày và thưởng thức

Sau khi thực hiện các bước trên sau thì các bạn bày cá ra đĩa cùng với rau và nước chấm đã chuẩn bị. Trang trí sao cho đẹp, các bạn có thể tỉa thêm một bông hoa cà chua để ở giữa đĩa cá nhìn sao cho hấp dẫn và đầy đủ màu sắc.

Cùng gia đình thưởng thức món gỏi cá tuyệt vời này thôi.

Nên ăn gỏi cá song Hà Nội ở đâu?

Nếu công việc của bạn bận rộn, không có thời gian để làm món gỏi cá song ở nhà thì cũng đừng buồn. Bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món gỏi cá này ở các nhà hàng, quán ăn nổi tiếng tại Hà Nội mà vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm.

Một trong những quán ăn được biết đến nhiều nhất và nổi tiếng với món ăn gỏi cá song này là Quán họ hứa.Quán họ hứa ở số 5 và 32 liền kề 11A Phường Mỗ Lao – Quận Hà Đông, Hà Nội.Ở đây chuyên cung cấp các món ăn đặc sản tươi nổi tiếng, đặc biệt là các món ăn về cá. Quán ăn nổi tiếng là tươi ngon, sang trọng, phục vụ chu đáo mà giá cả phải chăng. Món gỏi cá song của quán cũng vậy, tươi ngon, hấp dẫn làm thực khách nào thưởng thức xong cũng không thể quên được mùi vị của món.

Bí Quyết Nấu Lẩu Cá Song Ngon / 2023

Ngay sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách làm lẩu cá song ngon và đơn giản nhất:

Chuẩn bị nguyên liệu.

Trước khi tiến hành làm món ăn, việc chuẩn bị nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Đây là một công đoạn có vai trò quyết định lớn tới sự thành công của món ăn chúng ta muốn chế biến.

Nguyên liệu đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị tất nhiên là cá song. Ta nên lựa chọn những con cá song càng to càng tốt vì càng to bạn sẽ càng dễ thực hiện các quy trình chế biến món ăn. Đồng thời những con cá to sẽ cho món ăn một hương vị thịt cá ngọt đậm đà rất đặc biệt.

Để làm lẩu cá song thì đương nhiên phải ninh nước lẩu, chính vì vậy ta cần chuẩn bị thêm xương ống heo. Lưu ý là bạn phải lựa chọn xương ống heo còn tươi ngon để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho món ăn.

Tiếp theo đó nguyên liệu chúng ta cần chuẩn bị là thịt bò. Nếu món lẩu của bản chỉ có cá thì sẽ khá nhàm chán, vì vậy chúng ta cần thêm một vài loại thịt khác. Ngoài thịt bò ra thì ta có thể dùng thịt gà, thịt heo…

Ngoài ra ta còn cần chuẩn bị thêm một vài nguyên liệu khác như:

– Vài trái me chua.

– Một số loại rau ăn lẩu như: rau cải, rau diếp, rau cần…

– Hành, tỏi, ớt, gừng, sả.

– Vài loại gia vị như: muối, nước mắm, bột tiêu, sa tế, bột nêm.

Để thực hiện món lẩu cá song này, chúng ta sẽ thực hiện theo trình tự như sau:

Bước 1: Thực hiện sơ chế cá song.

Cũng giống như khi chế biến tất cả những món lẩu cá khác, bước đầu tiên chúng ta cần phải thực hiện đó chính là sơ chế cá.

Trước tiên, chúng ta sẽ đánh vảy cá sau đó bạn hãy mổ cá, loại bỏ tất cả ruột, nội tạng trong bụng cá. Sau đó, ta sẽ ướp cá với một chút muối đẻ khủe đi vị tanh của thịt cá.

Để cá ướp với muối như vậy trong khoảng 30 phút ta rửa rạch cá rồi bắt đầu tiến hành lọc thịt cá. đây là một bước làm vô cùng quan trọng, bạn cần phải làm hết sức tỉ mỉ, chính xác để tách riêng phần thịt cá, loại bỏ tất cả xương. Nếu không may còn xương sót lại trong thịt cá thì sẽ rất dễ gây ra hóc khi chúng ta thưởng thức món lẩu cá song.

Sau khi lọc riêng được phần thịt cá, ta tiếp tục thái chúng thành từng miếng thật mỏng với độ to vừa phải. Việc thái thịt cá tuy đơn giản nhưng lại có ý nghĩa rất lớn trong việc tạo lên hương vị cho món ăn. Với những miếng thịt cá mỏng, chúng sẽ chín rất nhanh khi ta nhúng lẩu, vì thế mà bạn sẽ được thưởng thức một hương vị cá có vị ngọt đậm đà, vô cùng kích thích.

Bước 2: Nấu nước lẩu cá song

Một nồi nước lẩu ngon sẽ là một yếu tố vô cùng quan trọng để cho ta một món lẩu cá song ngon.

Đầu tiên, ta sẽ rửa sạch xương ống heo sau đó cho vào nồi luộc. Để nước lẩu trong và đúng vị nhất, bạn hãy luộc xương trong nước để sôi khoảng 20 phút sau đó loại bỏ nước luộc lần đâu. Tiếp đến ta rửa sạch lại xương sau đó tiếp tục ninh xương. Khi ninh bạn chỉ cần để lửa nhỏ vừa phải cho nồi nước sôi liu riu trong thời gian 3 đến 4 tiếng là được. Cuối cùng bạn hãy nêm thêm một vài gia vị cho vừa miệng.

Bước 3: Sơ chế những nguyên liệu như thịt bò, ngao.

Cũng như đối với cá, chúng ta sẽ tiến hành rửa rạch thịt bò rồi để ráo nước. Sao đó, bạn hãy thái thịt thành từng miếng mỏng rồi ướp các gia vị như hành, tỏi, bột nêm và nước mắm.

Đối với ngao, bạn không cần thiết phải loại bỏ luôn vỏ mà chỉ cần dùng nước muối loãng để rửa ngao sau đó cọ sạch vỏ của chúng. Khi nhúng ngao vào nồi lẩu, chúng sẽ tự há miệng và ta chỉ cần thưởng thức thịt ngao bên trong.

Bước 4: Làm sạch cách loại rau

Rửa sạch, nhặt rau, loại bỏ tất cả những cọng rau héo rồi để ráo nước.

Bước 5: Thưởng thức món lẩu cá song.

Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả những nguyên liệu cần thiết cho món lẩu, chúng ta sẽ cùng gia đình và bạn bè thưởng thức.

Đặt các nguyên liệu như thịt cá, thịt bò và các loại rau quanh nồi lẩu. Sau đó ta sẽ chế nước lẩu với gia vị, sa tế và cho thêm vào đậu phụ.

Cuối cùng chúng ta sẽ nhúng các loại thịt đã chuẩn bị vào nồi lẩu cá song để tận hưởng hương vị vô cùng đặc biệt này.