Top 13 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Cá Quả Nướng / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Chế Biến Cá Hồi Nướng / 2023

Cách chế biến cá hồi nướng

Nguyên liệu (cho 4 người ăn)

500 g phi lê cá hồi

90 g đường nâu

2 muỗng cà phê ớt bột

1 muỗng cà phê hạt tiêu đen nghiền nát

1 muỗng cà phê mù tạt khô

Bước 1: Trải miếng giấy bạc lên khay nướng cạn lòng và phết ít dầu lên mặt để cá không bị dính khi nướng. Sau đó cho vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C.

Bước 2: Trộn đều các nguyên liệu đường nâu, ớt bột, tiêu đen và mù tạt khô trong một bát nhỏ.

Bước 3: Ướp gia vị vừa trộn lên toàn bộ miếng cá hồi. Sau đó, cho phần da cá tiếp xúc với mặt khay nướng.

Bước 4: Đem cá vào lò nướng đến khi chuyển sang màu đỏ đẹp mắt.

Tùy thuộc vào độ dày của miếng cá phi lê mà bạn sẽ có thời gian nướng nhanh hơn hoặc chậm hơn. Đối với mỗi miếng cá dày khoảng 2,5 cm, bạn nên nướng trong khoảng 10 phút. Nếu miếng các của bạn dày 4 cm, bạn nên nấu trong khoảng 15 phút. Bạn có thể dùng nĩa xiên vào miếng cá để kiểm tra độ chín của miếng cá. Nếu cá đã chuyển màu hồng là có thể dùng được.

500g phi lê cá hồi

2 muỗng canh nước sốt cải ngựa (horseradish)

2 muỗng canh mù tạt vàng

2 muỗng canh dầu hào

2 muỗng canh nước tương

1/4 chén rượu vang trắng khô

Bước 1: Trộn nước sốt cải ngựa, mù tạt, dầu hào, xì dầu và rượu vang trong một bát nhỏ cho thật đều.

Bước 2: Dùng một chiếc túi ny-lon có nắp kéo và đổ nước sốt vào đó. Sau đó cho phi lê cá vào và bóp đều miếng cá cho thật thấm.

Bước 3: Cho túi cá ướp vào tủ lạnh khoảng 8 tiếng hoặc để qua đêm.

Bước 4: Cho khay nướng có lót giấy bạc và cho vào lò nướng khoảng 200 độ C. Nhớ phết ít dầu để cá không bị dính khi nướng.

Bước 5: Lấy cá hồi ra khỏi túi và đặt lên khay nướng sao cho mặt da tiếp xúc với mặt khay.

Bước 6: Nướng cá trong khoảng 10 phút nếu miếng cá dày khoảng 2,5cm và 15 phút nếu cá dày khoảng 4cm. ​Lưu ý: Bất kể phương pháp bạn sử dụng là gì thì thời gian nướng vẫn luôn tuân thủ như vậy. Nếu cá hồi quá chín bạn sẽ không còn cảm nhận vị tươi ngon của miếng cá. Ngược lại nếu quá sống, sẽ không tốt cho dạ dày của bạn.

Cách Chế Biến Cá Ngừ Nướng Ngon / 2023

Cách chế biến cá ngừ nướng ngon

* Những món cá ngừ kho thơm ngon và cách chế biến:

Cá ngừ là một đặc sản nổi tiếng của vùng biển miền Trung, người dân ở đây đã chế biến ra rất nhiều món ăn giản dị nhưng ngon miệng như cá ngừ hấp, cá ngừ um thơm, cá ngừ kho… Cá ngừ được chia ra thành nhiều loại như cá ngừ đại dương, cá ngừ vây đen, cá ngừ vây vàng… Có loại to hơn bàn tay người lớn, nhưng cũng có loại nặng đến vài trăm kg.

Cá ngừ làm sạch, ướp với muối ớt và nướng trên bếp than hồng. Đây là món ăn giản dị của người dân ven biển miền Trung.

Thời điểm từ tháng 4 đến tháng 7 là mùa cá ngừ rộ nhất trong năm, nếu có dịp đi về các tỉnh ven biển miền Trung trong khoảng thời gian này, bạn sẽ được người dân ở đây chiêu đãi những món ăn ngon chế biến từ cá ngừ.

Từ nấu canh, kho cho đến hấp hay nướng, món nào cũng ngon và đem lại cho bạn một hương vị rất đặc biệt, trong đó, món cá ngừ nướng được ưa thích nhất. Đây là món ăn được chế biến đơn giản và giữ được hương vị thơm ngon nhất của cá.

Khi chế biến món này, người dân ở đây thường chọn những con cá ngừ béo tròn, khoảng gần 1 kg là vừa đủ, nếu chọn con nhỏ quá nướng sẽ không ngon, con lớn quá sẽ khó nướng, thịt cá chín không đều. Cá được mổ ruột, làm sạch, dùng dao khứa thành những đường xiên trên mình cá, ướp cá với một ít muối ớt và cho lên vỉ nướng.

Rau ăn kèm gồm nhiều loại như húng lủi, húng quế, thơm, xà lách…

Cá được nướng trên bếp than hồng, theo người dân ở đây thì nướng trên than cá sẽ chín đều, cháy vàng lớp da bên ngoài như vậy sẽ thơm và ngon hơn là nướng trong lò hay trên bếp gas. Khi nướng bạn nhớ trở đều tay để cá chín vàng và không bị cháy.

Cá ngừ nướng chín được dọn ra đĩa, ăn kèm với bánh tráng, rau sống cùng chén nước chấm chua cay pha từ ớt, tỏi, chanh, đường và nước mắm. Dùng một miếng bánh tráng, đặt lên bên trên các loại rau sống như xà lách, húng quế, húng lủi, rau thơm, thêm một miếng thịt cá cuốn tròn lại, chấm vào chén nước chấm và thưởng thức. Vị ngọt của thịt cá hòa trong mùi thơm của rau cùng chén nước chấm chua ngọt đem lại cho bạn cảm giác rất ngon miệng, ăn xong cuốn này lại muốn thêm cuốn nữa.

Bánh tráng và chén nước chấm thơm ngon không thể thiếu khi ăn món này.

Cách Chế Biến Lườn Cá Ngừ Đại Dương Nướng / 2023

Bạn là một người nội trợ đang băn khoăn tìm cho gia đình của mình những món ngon có đủ dưỡng chất cho sức khỏe và phù hợp khẩu vị của mỗi thành viên trong gia đình, hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến cho các bạn những món ăn từ nguyên liệu thiên nhiên rất quen thuộc dễ làm nhưng lại vô cùng là thơm ngon.

Lườn cá ngừ đại dương và cách chế biến sản phẩm

Lườn cá ngừ nướng

Theo những người có kinh nghiệm đánh bắt cá lâu năm thì lườn cá ngừ chính là phần thịt ở nơi vùng bụng của con cá. Phần này mà kho sả hay nấu canh chua thì cũng đều rất là ngon nhờ vào phần thịt rất dai và béo. Còn riêng món lườn nướng thì phải chọn lấy từ những con cá ngừ còn tươi sống. Lườn cá sẽ được cắt ra thành những lát khoảng bằng ba bốn ngón tay, có cả da và thịt rồi thì ướp gia vị. Khác với ướp các loại thịt, lườn cá ngừ nếu ướp càng đơn giản thì sẽ càng ngon và nếu ướp với một ít muối ớt lại càng đậm chất hơn sẽ cho hương vị cực kì đặc trưng.

Cách chế biến món này cũng khá dụng công mất nhiều thời gian một tý và phải có kỹ thuật. Lườn cá ngừ đại dương thì được chọn phải lấy từ những con cá ngừ được ngư dân đánh bắt ở ngoài khơi có ướp đủ độ lạnh, còn tươi sống. Khi chọn để làm món này thì phải giữ được độ lạnh liên tục trong các khâu cắt, rửa và ướp cá sau đó tiến hành các công đoạn chế biến như nấu những món ăn bình thường khác, cũng gia vị, cũng ướp và cũng trộn.

Lườn cá ngừ khi được ướp xong thì sẽ được đem nướng trên lò than. Để lửa than liu riu thịt cá chảy mỡ xèo xèo bốc hơi nghi ngút thơm phức. Nướng chín miếng nào ta ăn nóng miếng đó thì mới ngon. Ăn lườn cá nướng thì sẽ ăn kèm với bánh tráng, rau thơm và vài miếng dưa leo xắt nhỏ có vài miếng xoài chua và có thêm chén muối ớt xanh thì sẽ càng ngon miệng hơn.

Tác dụng của lườn cá ngừ

Công dụng lườn cá ngừ

Lườn cá ngừ thì béo, thịt thì mềm và có tác dụng lưu thông mạch máu và điều hòa huyết áp, tăng thị lực và giảm cân, và còn đẹp da… còn rất là nhiều công dụng tuyệt vời khác của lườn cá ngừ đại dương mà nếu ăn cá ngừ thường xuyên sẽ cho bạn một sức khỏe tốt bên trong, và có một vóc dáng tuyệt vời bên ngoài.

Hướng Dẫn Cách Chế Biến Cá Tuyết Nướng Đúng Cách / 2023

Chuẩn bị nguyên liệu

450 g cá tuyết phi lê làm sạch

1/2 thìa cà phê muối

1/4 thìa cà phê tiêu

1-4 thìa bơ hoặc bơ thực vật đã làm mềm

1 thìa nước cốt chanh

1 thìa cà phê bột hành tây hoặc bột tỏi

1-1/2 cốc vụn bánh mì (chỉ dùng để phủ cá tuyết)

Gia vị để nêm

Các bước thực hiện

Rửa và rã đông cá tuyết phi lê. Thấm khô sau khi rửa và rã đông cá. Bạn nên giữ cho miếng cá phi lê có độ dày đều để khi nướng trong lò, cá sẽ chín đều hơn.

Làm nóng lò ở 180ºC và chuẩn bị khay nướng. Xếp giấy nến lên khay nướng để cá tuyết không bị dính vào khay khi đang nướng.

Rắc muối và tiêu lên hai mặt của miếng cá. Trộn 1-2 thìa cà phê muối, tiêu vào bát nhỏ rồi phết lên hai mặt của cá và rắc lên trên một ít. Không có lượng tiêu, muối “chính xác” mà bạn nên sử dụng.

Nếu không biết nên rắc bao nhiêu, bạn hãy rắc một ít trước rồi rắc thêm trước khi ăn. Sau đó, xếp cá tuyết phi lê lên khay nướng.

Nếu có muối thô hoặc muối biển, bạn hãy dùng thay cho muối tinh luyện. Hạt muối to tan không nhanh nên sẽ tạo ra vị đều hơn cho cá.

Trộn bơ hoặc bơ thực vật mềm với nước cốt chanh. Trộn 1 thìa bơ, nước cốt chanh và một ít bột hành tây hoặc bột tỏi trong bát nhỏ.

Đây là lúc bạn có thể cho thêm các gia vị mà bạn thích. Hãy thử cho bột ớt, ớt Paprika và/hoặc ớt Cayenenne để chế biến món cá tuyết cay hơn, hoặc cho lá Oregano, hương thảo, cỏ xạ hương (lá nguyệt quế) và/hoặc lá húng quế để tạo hỗn hợp thảo mộc phong cách Ý.

Mặc dù bạn có thể dùng dầu oliu thay bơ nhưng mỡ trong bơ sẽ giúp cá được mềm và tơi hơn.

Phết hỗn hợp bơ/bơ thực vật lên miếng cá phi lê. Rưới một ít hỗn hợp lên cá rồi dùng phới cao su để phết đều. Khi nướng, bơ sẽ tan vào thịt cá, tạo thành phẩm là lớp thịt mềm mịn và tơi.

Nướng cá khoảng 15-20 phút. Khi đã chín, thịt cá tuyết sẽ dễ tơi ra khi bạn dùng dĩa đánh tơi. Khi cắt cá ra, thịt phải tơi mịn, không được có kết cấu vụn.

Biến tấu món cá tuyết nướng

Bạn có thể làm theo công thức sau để tạo hương vị mới cho món cá tuyết:

Nấu cá tuyết với rau củ cắt nhỏ, ví dụ như 1 quả cà chua lớn, 1 quả ớt chuông xanh, 1 quả bí vàng hoặc bí ngòi, 1/2 cốc dầu oliu Kalamata bỏ hạt, cắt đôi và tỏi. Xào toàn bộ rau củ với 1 thìa dầu oliu rồi trải xung quanh miếng cá tuyết nướng. Nấu tất cả nguyên liệu cùng lúc.

Cắt 1/2 cốc rau mùi tây tươi và cho vào hỗn hợp bơ trước khi nhúng cá vào.

Nấu chảy bơ rồi nhúng cá tuyết phi lê vào cho thấm gia vị. Sau đó, bạn có thể nhúng cá tuyết vào bột để tạo lớp phủ mỏng.

Cá tuyết nướng giấy bạc

Nguyên liệu

Phi lê cá tuyết 500gr

Ớt hiểm xanh 10gr

Tiêu xanh 15gr

Lá chanh 10gr

Lá chuối 10gr

Hành tím 15gr

Tỏi 15gr

Nước tắc 10ml

Mè trắng 10gr

Sữa đặc có đường 10gr

Đường 10gr

Bột ngọt 10gr

Nước mắm 30ml

Cách làm

Bước 1: Làm hỗn hợp ướp cá

Bạn bóc vỏ, cắt nhỏ hành tím, tỏi và bỏ cuống ớt. Sau đó giã nhuyễn ớt xanh, cho tiếp hành, tỏi và tiêu xanh hạt vào cùng rồi giã các nguyên liệu.

Bạn nêm nếm với 20ml nước mắm, 10gr đường và 10gr bột ngọt rồi trộn đều cho các gia vị tan ra và hòa quyện với nguyên liệu.

Bước 2: Sơ chế và ướp cá

Bạn rửa sạch cá tuyết bằng cách ngâm cá trong nước muối pha loãng 15 phút, cách làm này sẽ giúp cá không còn tanh nữa. Sau khi ngâm, bạn rửa sạch cá qua 2 – 3 lần nước để đảm bảo cá được sạch.

Khi cá ráo nước, bạn khứa nhẹ trên thân cá để thấm gia vị rồi ướp cá với phần sốt tiêu xanh.

Bước 3: Nướng cá

Bạn đặt giấy bạc lên khay nướng, cho lá chuối lên rồi đặt lên trên 4-5 lá chanh, cuối cùng cho cá lên và gấp mép giấy bạc lại tạo thành 1 cái khay. Để cá béo và không bị khô khi nướng, bạn rưới lên cá 1 lớp dầu mỏng.

Trước tiên, bạn làm nóng lò trong 15 phút ở nhiệt độ 250 độ C. Sau đó, nướng cá ở nhiệt độ 250 độ từ 10 – 12 phút để cá được chín mềm.

Bước 4: Làm sốt chấm

Bạn cho 2gr ớt xanh giã nhuyễn vào chén cùng 10ml nước mắm, 10gr nước tắc, 10gr sữa đặc có đường rồi khuấy đều hỗn hợp. Để nước chấm thơm hơn, bạn cho vào 10gr mè trắng đã được rang.

Lời kết

Với các hướng dẫn cách chế biến cá tuyết nướng tưởng khó khăn mà lại đơn giản không ngờ, hai món cá nướng thơm ngon, hấp dẫn sẵn sàng cho bạn chiêu đãi gia đình, bạn bè rồi. Chúc bạn thành công!