Những Cách Chế Biến Cá Mòi

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cá Mú Đỏ Hấp Xì Dầu Siêu Ngon Chuẩn Vị Tại Nhà
  • Cách Chế Biến Cá Mối Khô Thơm , Ngon
  • Cá Mòi: Thực Phẩm Tốt Cho Tim Mạch, Chắc Xương Và Ngăn Ngừa Ung Thư
  • Cách Nấu Cháo Cá Mè Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Trẻ 6 Tháng Tuổi
  • Cách Làm Mồi Câu Cá Mè Hướng Dẫn Câu Cá Mè Hiệu Quả
  • Cá mòi không chỉ ngon – mà còn là nguồn cung cấp chất béo omega 3, vitamin B cho cơ thể, đặc biệt cho việc phát triển trí não và thần kinh, và đó là lý do mà chúng ta nên sử dụng chúng thường xuyên hơn cho các bữa ăn gia đình.

    Cá mòi là loài cá nhỏ, nhiều tinh dầu, thuộc món ăn được chế biến theo nhiều cách khác nhau trên thế giới. Chúng được sử dụng rất linh hoạt, phổ biến nhất là kho, chiên áp chảo, nướng, xông khói, tẩm chua và ướp muối, dễ tìm thấy nhất vẫn là trong món cá hộp. Cá mòi thường xuất hiện ở vùng nước Anh từ giai đoạn tháng 6 đến tháng 1 năm sau, chúng thường được bán cả con, còn đông lạnh hoặc tươi. Cá mòi cơm cũng cùng thuộc một họ – nhưng tên của chúng được đặt dựa theo tuổi của cá. Nếu dưới 2 tuổi thì gọi là cá mòi, còn trên đó thì gọi với cái tên khác là cá mòi cơm.

    Cá mòi tốt nhất là còn tươi và rơi vào đợt vụ mùa của chúng. Hãy tìm những con cá mòi có mắt sáng trong, da vẫn óng ánh, với lớp vảy vẫn còn nguyên, thịt hồng tươi và cấu trúc còn mềm. Mắt vẫn đục, da mất màu là dấu hiệu của việc chất lượng cá không còn tươi như ban đầu.

    Dù bạn đang chế biến cả con, cắt theo hình cánh bướm, hoặc sử dụng cá phi lê, thì đều nên cho cá lăn qua một lớp dầu ô liu, muối và tiêu trước khi chế biến sẽ để lại hương vị ngọt ngào, thơm ngon cho cá. Một mẹo nhỏ khác là phếch qua lớp nước cốt chanh sau khi chế biến, theo lời khuyên từ đầu bếp Shaun Hill, điều này sẽ giúp hạn chế lại mùi oi dầu của cá.

    Một lợi thế khác với cá mòi là chúng có thể được chế biến rất nhanh và dễ dàng, và đó là lý do chúng thường xuất hiện trong các bữa ăn sáng. Bạn có thể thưởng thức khi thịt cá mòi đã săn lại, sẫm màu và dễ dàng tách khỏi phần xương.

    Vào một buổi đẹp trời, sử dụng cá mòi cho tiệc nướng là một quyết định tuyệt vời. Chúng sẽ được nướng rất nhanh trên bếp than nóng (khoảng 3-4 phút cho mỗi mặt), và trở thành một lựa chọn nhanh chóng nhưng không kém phần hoàn mỹ cho món khai vị. Ngoài ra, bạn cũng có thể nướng cá mòi trong lò và thưởng thức với loại nước sốt tự chọn rưới lên trên nữa!

    Hoặc bạn có thể loại bỏ các phần vảy, ruột và nướng theo cách đơn giản, như công thức của Nathan Outlaw. Xương cá mòi cũng rất nhỏ nên bạn có thể nhai chúng mà không cần bận tâm quá đến kết quả sau đó.

    Chế biến món cá mòi phi lê

    Robert Thompson và Shaun Hill đã hướng dẫn cách tỉa cánh bướm cho cá mòi nhằm loại bỏ phần xương, giữ lại toàn bộ phần thịt cá.

    Thịt cá mòi phi lê cũng có thể nướng hoặc áp chảo. Công thức của Shaun Rankin và Adam Gray đều mang lại hương vị cá nướng tuyệt vời, đầu tiên là tẩm cá phi lê với dầu ô liu, thêm một ít bơ và vắt thêm ít nước cốt chanh trước khi nướng, để phần da nằm trên vỉ cho đến khi phần thịt cá chín hẳn, lớp da chuyển sang màu vàng nâu và giòn tan.

    Ở trên Internet cũng có rất nhiều cách chế biến cá mòi kho và bài viết:” Cuối tuần với cá mòi kho cực ngon ” là một bài viết khá chất lượng mà chúng tôi sưu tầm.

    Cá mòi kho là món ăn đậm đà có thể có mặt trong hầu hết các bữa ăn trong ngày, hương vị cuốn hút hấp dẫn. Cá mòi được ướp cùng với nước mắm, đầu củ hành băm, đường, nước màu. Khi đem kho thì cho thêm dưa muối, cà chua, sả, ớt rồi để nước xâm xấp mặt cá kho cho tới khi chín mềm, thịt săn lại nước cạn sánh là bạn đã hoàn thành món cá mòi kho tuyệt hảo

    Các bạn có thể đặt hàng trực tiếp tại https://camoikho.com chúng tôi sẽ ship đến tận nhà cho bạn !

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Mờm Là Cá Gì? Nấu Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu? Mua Ở Đâu?
  • Cá Cơm Mờm Sữa Là Gì? Những Món Ngon Cá Cơm Mờm Sữa
  • Tham Khảo Cách Chế Biến Cá Mặt Quỷ Đúng Cách
  • Giá Cá Ninja (Cá Mút Đá) Và 3 Cách Chế Biến Ôm, Nướng, Xào Sả Ớt Ngon
  • Cách Lau Kính Bể Cá, Làm Sạch Kính Bể Cá Hiệu Quả
  • Liệt Kê Những Món Ăn Chế Biến Từ Cá Mòi Ngon Khó Cưỡng Lại

    --- Bài mới hơn ---

  • 【1/2021】Cách Làm Cá Mú Đỏ Hấp Xì Dầu Siêu Ngon Chuẩn Vị Tại Nhà【Xem 104,445】
  • 【1/2021】Cá Mú Đỏ Làm Món Gì Ngon Nhất Và Không Bị Mùi Tanh Đặc Trưng【Xem 516,285】
  • Khô Cá Mối Cà Mau Rút Xương Tẩm Gia Vị Cực Ngon
  • Cá Mối Làm Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu? Mua, Bán Ở Đâu
  • Cách Làm Cá Mú Hấp Xì Dầu Thơm Ngon Lạ Miệng Ai Cũng Mê
  • Ai là tín đồ nghiền ăn cá thì đều không thể cưỡng lại được những món ngon được chế biến từ cá mòi . Một loài cá nhỏ nhưng giầu giá trị dinh dưỡng. Các món ăn từ , đặc biệt món cá mòi kho nhừ được coi là những món ăn dành cho người sành ăn từ thời xa xưa. Cùng điểm danh những món ngon chế biến từ cá mòi và một số địa danh là cái nôi bán cá mòi kho ngon tuyệt, bán cá mòi rán giòn ngon tuyệt khiến thực khách khó có thể cưỡng lại.

    Tình yêu với ẩm thực cá mòi

    Vào độ tháng Hai, tháng Ba âm lịch du khách có thể dễ dàng tìm mua được những con cá mòi còn tươi ở khắp các chợ tại những nơi có cửa sông, của biển lớn trong khắp cả nước như sông Hồng, sông Lam, cửa biển Hải Phòng,… Thông thường giá của một ki lô gam cá mòi sẽ dao động trong khoảng từ 50.000 đồng đến 70.000 đồng.

    Cá mòi là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng. Một khẩu phần nhỏ cá mòi một ngày có thể cung cấp 13 % vitamin B2; 25% niacin; 150% giá trị B12 cần thiết mỗi ngày. Đặc biệt việc bổ sung vitamin B12 hàng ngày sẽ giúp hỗ trợ chức năng hệ thống thần kinh thích hợp và được sử dụng cho quá trình chuyển hóa năng lượng, hoặc giúp chuyển đổi thức ăn thành năng lượng. Cá mòi cung cấp protein lớn, và rất giàu các khoáng chất quan trọng như phốt pho, canxi, kali, và một số khoáng vi lượng gồm sắt và selenium. Đặc biệt hơn nữa, đây cũng là loại cá chứa hàm lượng thủy ngân không đáng kể, cung cấp hàm lượng axit béo Omega-3 rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi phát triển trí não và thị lực. Bên cạnh đó Omega-3 trong cá mòi còn có thể làm giảm sự xuất hiện của bệnh tim mạch, giảm khả năng phát triển bệnh Alzheimer. Cùng hàm lượng vitamin D dồi dào giúp tăng cường sức khỏe xương và rất có ích cho hệ miễn dịch cơ thể

    Thịt cá mòi vào đúng mùa thường ăn bùi và thơm, trứng cá lại càng ngon hơn vì ăn có vị thơm ngậy khó cưỡng, chắc hẳn ai đã một lần nếm thử các món ăn được chế biến từ loại cá này đặc biệt là món cá mòi kho nhừ hẳn khó có thể quên được.

    Cứ độ mùa cá mòi về, món ăn chế biến từ cá mòi lại không thiếu vắng mặt trong bữa cơm gia đình đầm ấm, đông đủ. Giữa tiết trời sang xuân còn se lạnh, trong mâm cơm ấm cúng với đĩa cá mòi kho nhừ hay đĩa cá mòi rán giòn,…đầu mùa nóng hổi mẹ vừa mang lên, cảm nhận được mùi béo ngậy của cá, hương thơm gừng mà còn cảm nhận được cả vị ngọt của nước sông biển cả. Các món ăn từ cá mòi không chỉ là món ngon được nhiều người ưa thích mà còn là món ăn đậm đà hương vị của quê hương, để khiến ai xa quê đến ngày xuân lại mong ngóng tìm về.

    Bạn đã tìm được địa chỉ bán cá mòi kho ngon tứ tuyệt? Kiến Thụy – Hải Phòng chính là nơi sản sinh món cá mòi kho nhừ được người dân đất Cảng và thực khách khắp nơi ưa thích. Đây là món “tủ” của các đầu bếp một số nhà hàng ở thị trấn Núi Đối (Kiến Thụy).

    Món cá mòi kho Kiến Thụy được kho nhừ từ 8 – 10 tiếng, bạn có thể ăn cả xương, khô, thịt cá kho không ướt quá, vị thơm ngầy ngậy, thịt chắc, màu sắc đẹp, cùng hương vị chua, cay, mặn hài hòa vị giác.

    Một niêu cá mòi kho nhừ gồm cá mòi béo ngậy được tuyển chọn kỹ càng cùng riềng, chay khô thái lát mỏng, chuối xanh thái lát, rau răm, nước mắm, kẹo đắng và một số gia vị gia truyền khác. Khi mổ cá phải làm khéo léo: cắt ngang một lát vừa tầm ở phía dưới mang rồi moi mật, ruột, mang cá sạch sẽ và tiện dao khía những đường nhỏ quanh sườn cá, khéo léo để mật không vỡ, trứng còn nguyên, mình cá sạch vảy. Sau khi sắp xếp cá và các gia vị vào niêu bắt đầu đem đi nấu kho chín. Mỗi nồi cá phải kho ít nhất từ 8 đến 10 giờ. Củi để kho cá mòi phải là củi chắc, tốt nhất là củi nhãn để cá không bị mất hương vị. Khi nồi cá sôi, cho nhỏ lửa, rồi ủ than với trấu để cho lửa âm ỉ đến khi cá nhừ. Bạn có thể tìm đến các cơ sở bán cá mòi kho tại Hải Phòng để tìm kiếm được hương vị cá mòi kho ngon và chuẩn nhất.

    Cá mòi rán giòn – Thức ngon được chế biến từ cá mòi béo ngậy

    Có nhiều cách chế biến cá mòi như xay nhuyễn làm chả cá, chiên giòn, đem kho nhừ cùng dưa cải hay ướp làm mắm. Những con cá mòi bắt từ sông từ biển lên, vảy còn óng ánh bạc, dùng dao sắc nhọn khía dọc theo thân để móc mật và ruột sạch ra. Sau đó, lấy gừng củ giã nhuyễn với ớt xanh. Sau đó lấy hỗn hợp gừng ớt thoa đều lên mình cá, cho lên bếp than, nướng vừa chín vàng. Mùi thơm của gừng, của ớt hòa quyện với mùi mỡ của cá và mùi thơm đặc biệt của trứng cá mòi lan tỏa càng làm tăng thêm sức quyến rũ của món ăn dân dã giầu dinh dưỡng “vạn người mê” này. Cá nướng xong, cho cá nướng vào chảo, vặn lửa riu riu, rưới ít dầu ăn lên chiên cho đến khi cá thật vàng. Trong thời gian chiên cá, bạn hãy chuẩn bị một chén nước mắm Nam Ô chính hiệu thêm vài trái ớt dằm nhỏ, cùng một đĩa rau gồm húng, răm, chuối, khế… ăn kèm sẵn sàng trên mâm.

    Khi thưởng thức cá mòi phải để nguyên con, đưa lên miệng cắn ngang, nhai giòn rụm.Và cảm nhận vị béo ngọt của trứng, vị ngọt bùi của cá và mùi thơm của rau làm thực khách mê mẩn nhớ ngoài.

    Cá mòi rán chính là món đặc sản tại Hưng Yên được nhiều người ưa thích. Những con cá mòi từ biển bơi vào sông Hồng, nên những con cá mòi thường ngọt hơn, rắn hơn. Đặc sản cá mòi rán này thành thứ nhắm rượu bao đời nay của người Hà Nội và cũng là thứ đưa cơm vô cùng tuyệt hảo.

    Từ cá mòi bạn có thể làm được nhiều món như rán, nướng, băm chả tùy theo sở thích của mỗi người, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là cá mòi rán giòn và cá mòi kho nhừ. Tìm ngay cho mình những địa chỉ bán cá mòi kho, cá mòi rán hoặc tự tay chế biến những món ngon từ cá mòi trong bữa cơm gia đình đầm ấm và thưởng thức những món ăn dân dã đậm đà quê hương.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ngon Mỗi Ngày: Cách Làm Cá Mòi Sốt Cà Chua Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Chinh Phục Cả Nhà
  • Món Ngon Với Cá Cơm Mờm? Bài 90
  • Học Cách Làm Cá Mờm Cơm Khô Rim Chua Ngọt Ngon Quên Sầu Với Vitot Food
  • Cá Mặt Quỷ Siêu Xấu Giá Vẫn Gần Chục Triệu Đồng/con
  • 【1/2021】Cá Mặt Quỷ Giá Bao Nhiêu Tiền 1 Kg
  • Hướng Dẫn Chọn Cá Mòi Và Cách Làm Món Cá Mòi Kho Ngon Đúng Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Ninja Giá Bao Nhiêu? Cá Ninja Làm Gì Ngon? Cách Chế Biến Cá Mút Đá
  • Cách Chế Biến Cá Ngần
  • Cá Nheo Bao Nhiêu Tiền 1 Kg
  • Cách Làm Món Cá Nheo Kho Ngon Đúng Điệu
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cá Nâu Chuẩn? Điểm Qua Những Món Ăn Ngon Từ Cá Nâu
  • Cá mòi không chỉ ngon mà đây còn là loại cá cung cấp nguồn cung cấp giàu dưỡng chất như: protein, axit béo omega, giầu calo và đa dạng các chất, vitamin B cho cơ thể, đặc biệt cho việc phát triển trí não và thần kinh. Và đó là lý do mà chúng ta nên sử dụng chúng thường xuyên hơn cho bữa cơm gia đình hàng ngày thông qua nhiều món ngon như cá mòi dán, cá mòi kho,…..

    Cá mòi: khi chim ngói bơi về

    Người dân miền Bắc có một truyền thuyết kỳ lạ về loài cá mòi, rằng cá mòi là loại cá do chim ngói hóa thành. Mùa thu, chim ngói bay ra biển và hóa thành cá mòi. Khi xuân sang, cá bơi ngược về rừng để biến thành chim ngói. Đây là ly do người dân lý giải vì sao cứ đến mùa sinh sản, cá lại bơi từ biển vào sông để đẻ trứng và khi mổ, cá mòi có mề như mề của chim ngói.

    Hướng dẫn cách chọn cá mòi tươi ngon

    Theo ngư dân đánh bắt cá mòi, thì những ngày đầu đông là mùa của cá mòi kéo về từng đàn kiếm ăn tại các vùng cửa biển. Những con cá mòi béo tròn, nhiều thịt cá, đầu rất nhỏ, vảy bạc li ti, thịt cá mòi màu trắng có vị bùi ngọt thơm. Cá mòi nhỉnh hơn cá diếc, có màu trắng bạc, mình dẹt, có nhiều xương dăm. Vào mùa này, hầu như con nào cũng có trứng, vị trứng cá thơm ngậy.

    Nếu ai đã từng có cơ hội đến các vùng ven biển vào mùa này và có dịp đi cùng ngư dân đánh cá và nếm thử một bữa cá mòi thì chắc hẳn không thể quên hương vị đặc biệt của loại cá nhỏ bé mà giầu dinh dưỡng này. Vào thời gian chớm đông, tại các chợ cá, bạn có thể dễ dàng tìm được những con cá mòi tươi ngon ở khắp mẹt hàng.

    Cá mòi sau khi đánh bắt được đưa lên mặt nước sẽ chết ngay chứ không giữ lâu được như các loại cá biển khác. Khi đi chọn cá hãy tìm những con cá mòi có mắt sáng trong, da vẫn óng ánh, thân cá chắc, lớp vẩy còn nguyên, thịt hồng tươi và cấu trúc đảm bảo còn mềm. Với những con cá mòi mắt vẫn đục và da đã bị mất màu là dấu hiệu của việc chất lượng cá không còn tươi như ban đầu.

    Chế biến món cá mòi kho nhừ đúng vị

    Nguyên liệu:

    Cá mòi làm sạch. Lưu ý khi làm cá mòi sẽ không mổ dọc bụng như các loại cá khác. Sau khi đánh sạch vảy cá bạn chỉ cần cắt ngang một lát vừa tầm ở phía dưới mang rồi moi mật, ruột ra, dùng tay móc mang cá, và tiện dao khía những đường nhỏ quanh sườn cá. Cá mòi khá nhỏ và khi chế biến làm sạch phải làm rất nhiều các công đoạn, phải thật khéo léo để không làm mật vỡ trách gây đắng, trứng cá còn nguyên, mình cá đảm bảo sạch vẩy. nhưng phải làm nhiều công đoạn và phải rất khéo léo để mật không vỡ, trứng còn nguyên, mình cá sạch vảy. Sau khi đảm bảo chế biến cá mòi sạch, đem ướp với nước mắm , đầu củ hành băm , chút xíu đường , nước màu , dầu ăn.

    Xả và cà chua đem thái lát. Xếp dưa muối dưới đáy nồi, tiếp đến xếp lần lượt từng con cá mòi lên trên, mỗi lớp xếp vài lát cà chua và xả.

    Sau đó, đổ nước sâm sấp mặt cá. Và cho nồi cá mòi lên bếp kho cho hơi cạn rồi châm nước thật đầy. Để có món cá mòi kho nhừ ngon như ý bạn phải luôn đậy nắp lại và kho cho đến khi cá rục hẳn . Vì cá mòi là loại cá nhiều xương nên phải đảm bảo kho cho kỹ, cho thật mềm thì món cá mòi kho mới ngon .

    Địa chỉ mua cá mòi kho chuẩn nhất

    Hiện tại, chúng tôi đang cung cấp Cá mòi kho chính hiệu Kiến Thụy đóng niêu với nhiều kích thước khác nhau. Các bạn quan tâm có thể tham khảo tại https://camoikho.com/ , đặt hàng và thưởng thức hương vị cá mòi hoàn hảo nhất.

    Mọi chi tiết xin liên hệ : Mr. Long

    – Đ/c: xã Tân Phong, Kiến Thụy, Hải Phòng.

    – Hotline: 0911.109.986

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Cá Mòi Kho Chuẩn Nhất, Ngon Nhất
  • Cách Làm Mồi Câu Cá Mè Hướng Dẫn Câu Cá Mè Hiệu Quả
  • Cách Nấu Cháo Cá Mè Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Trẻ 6 Tháng Tuổi
  • Cá Mòi: Thực Phẩm Tốt Cho Tim Mạch, Chắc Xương Và Ngăn Ngừa Ung Thư
  • Cách Chế Biến Cá Mối Khô Thơm , Ngon
  • Cách Làm Món Cá Mòi Kho Chuẩn Nhất, Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Chọn Cá Mòi Và Cách Làm Món Cá Mòi Kho Ngon Đúng Vị
  • Cá Ninja Giá Bao Nhiêu? Cá Ninja Làm Gì Ngon? Cách Chế Biến Cá Mút Đá
  • Cách Chế Biến Cá Ngần
  • Cá Nheo Bao Nhiêu Tiền 1 Kg
  • Cách Làm Món Cá Nheo Kho Ngon Đúng Điệu
  • Vào những dịp nghỉ lễ, những ngày gia đình bạn có khách quý, hay người thân đi xa mới về. Bạn muốn gây bất ngờ với người thân trong gia đình, muốn đưa mọi người trở lại với hương vị của các món ăn truyền thống. Muốn ghi điểm trong mắt mọi người, muốn được mọi người tán dương?. Bạn đã từng ăn món cá mòi kho, hay đã từng nghe đến nó?. Và tự nhủ mình sẽ làm đến món cá mòi kho ngon đến như thế hoặc hơn thế?. Hôm nay chúng tôi , vinh dự xin được hướng dẫn các bạn làm món cá mòi kho chuẩn nhất, ngon nhất đúng chất cùng đất sản sinh ra món cá mòi kho là Kiến Thụy – Hải Phòng.

    Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu để làm món cá mòi kho ta cần chuẩn cho suất 4 người ăn gồm:

    – 1 kg cá mòi tươi ngon

    – 200 gam giềng

    – 100 gam xả

    – Chay khô

    – Chuối lùn xanh chừng 5 quả.

    – Thịt ba chỉ 200 gam

    – ớt tươi, hành khô,hành lá, gừng tươi, rau răm

    – nước mắm ngon, muối, bột ngọt (mì chính), nước màu (kẹo đắng)

    – đường, nước mưa đã để được một thời gian nhất định (tránh sử dụng nước mưa mới)

    – 2 cái nồi đã được rửa sạch (hoặc niêu đất nếu muốn kho theo kiểu truyền thống)

    Bước 2: Sơ chế và ướp cá mòi.

    Cá mòi ta đánh vẩy, chặt vây, loại bỏ mang nó đi, rồi mổ bụng cá moi sạch nội tạng vất đi. Trừ khi cá mòi có trứng thì ta giữ lại để trong bụng cá. Sau đó ta đem cá đi rửa thật sạch và để cho cá ráo nước trước khi đem cá đi ướp.

    Cá mòi sau khi được sơ chế sạch sẽ ta bỏ vào 1 cái nồi đã được sạch. Tiếp đó ta cho nước mắm, muối, bột ngọt, đường vào ướp với cá. Thời gian ướp cá khoảng 30 phút.

    Bước 3: sơ chế nguyên liệu và kho cá:

    – Giềng ta cạo vỏ rửa sạch, một nửa ta đem giã, xay cho nhuyễn. Còn một nửa ta đem thái mỏng khoanh tròn

    – Xả ta nhặt sạch vỏ úa hỏng bên ngoài, ta thái nửa còn một nửa ta đem đập dập ra.

    – Chuối xanh ta tước vỏ, thái chéo xắt thành từng khúc rồi đem ngâm vào nước sạch cho đỡ nhựa

    – Thịt ba chỉ đem thái mỏng

    – ớt tươi bỏ hạt thái nhỏ, gừng tươi cạo vỏ rửa sạch rồi băm nhỏ, hành lá và rau răm ta nhặt sạch đem rửa sạch rồi thái nhỏ, Hành khô cắt đít bỏ vỏ rửa sạch thái mỏng.

    Bước 3: sơ chế nguyên liệu và tiến hành làm món cá mòi kho:

    – Giềng ta cạo vỏ rửa sạch, một nửa ta đem giã, xay cho nhuyễn. Còn một nửa ta đem thái mỏng khoanh tròn

    – Xả ta nhặt sạch vỏ úa hỏng bên ngoài, ta thái nửa còn một nửa ta đem đập dập ra.

    – Chuối xanh ta tước vỏ, thái chéo xắt thành từng khúc rồi đem ngâm vào nước sạch cho đỡ nhựa

    – Thịt ba chỉ đem thái mỏng

    – ớt tươi bỏ hạt thái nhỏ, gừng tươi cạo vỏ rửa sạch rồi băm nhỏ, hành lá và rau răm ta nhặt sạch đem rửa sạch rồi thái nhỏ, Hành khô cắt đít bỏ vỏ rửa sạch thái mỏng.

    Sau khi hết thời gian ướp cá ta chuẩn 1 cái nồi đã được rửa sạch hoặc niêu đất để chuyển sang giai đoạn kho cá.

    Giềng ta vừa thái nhỏ, ta sẽ đem xếp xuống đáy nồi. Xả đã đập dập ta xếp cùng với giềng để khi kho cá lâu, cá sẽ không bị cháy mà nồi cá mòi kho sẽ thơm ngon hơn. Rồi tiếp đó ta xếp cá vào trong nồi. Nếu muốn kho cá nhanh chín ăn được cả xương (thường gọi là cá mòi kho rục). Ta sử dụng mẹo vặt là lấy con dao khía lên thân cá mấy đường.

    Sau khi cho cá vào nồi xong ta cho tiếp đến thịt ba chỉ đã được thái mỏng, chuối xanh. Giềng đã xay giã nhuyễn nhỏ, ớt thái, gừng băm nhỏ, xả đã băm nhỏ, nước màu (kẹo đắng). Cuối cùng ta cho vào nồi một ít nước sấp sỉ với mặt cá. Nếu ta muốn đun theo cách truyền thống thì hãy chuẩn bị củi nhãn, lá nhãn, vỏ chấu để làm nguyên liệu đun. Để kho cá theo cách truyền thống ta cũng phải mất 8 tiếng trở lên để kho. Sau khi kho được một thời gian, lúc sắp ăn ta cho hành lá, rau răm vào là xong.

    Còn nếu như bạn muốn thưởng thức món cá mòi kho nhừ cùng với cả gia đình nhưng lại không có thời gian để chế biến thì đừng lo, vì chúng tôi chuyên cung cấp đặc sản cá mòi kho hải phòng với mức giá tốt nhất.

    Các bạn có thể đặt hàng trực tiếp tại https://camoikho.com chúng tôi sẽ ship đến tận cửa cho bạn !

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Mồi Câu Cá Mè Hướng Dẫn Câu Cá Mè Hiệu Quả
  • Cách Nấu Cháo Cá Mè Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Trẻ 6 Tháng Tuổi
  • Cá Mòi: Thực Phẩm Tốt Cho Tim Mạch, Chắc Xương Và Ngăn Ngừa Ung Thư
  • Cách Chế Biến Cá Mối Khô Thơm , Ngon
  • Cách Làm Cá Mú Đỏ Hấp Xì Dầu Siêu Ngon Chuẩn Vị Tại Nhà
  • Canh Cá Mòi Chua Dân Dã Mà Khó Quên

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Mòi Là Cá Gì? Sống Ở Đâu? Nấu Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu Tiền
  • Mách Bạn Cách Nấu Canh Chua Cá Mè Không Tanh Thơm Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Món Cá Nheo Nấu Canh Dưa Chua Ngon Nhất
  • Gợi Ý Cách Nấu Canh Chua Đơn Giản Mà Ngon Vô Đối
  • 7 Cách Nấu Canh Ngao Ngon Ngọt, Không Tanh, Giải Nhiệt Ngày Hè Cực Tốt
  • Cảm xúc trải nghiệm, thưởng thức món canh cá mòi chua dân dã mang đậm hương vị của biển cả ngay sau khi đánh bắt… là những ấn tượng khó quên khi đến xã đảo Vĩnh Thực (TP Móng Cái).

    Chớm thu sang đông chúng tôi có chuyến đi thăm lại chốn cũ – xã đảo Vĩnh Thực xa xôi. Sau bữa ăn tối, “trà dư tửu hậu”, ngồi uống nước nói chuyện cuộc sống với 2 người bạn ngư dân trên đảo về mùa vụ đánh cá. Bạn tôi bất ngờ nhắc tới cá mòi, giống cá vẩy bạc, mình trắng, thịt thơm nhưng nhiều người sợ… bởi lắm xương dăm. Bạn tôi lại kể, mỗi năm chỉ có 2 vụ cá mòi, dịp tháng 2-3 và tháng 8-9, theo người dân đảo truyền miệng sự tích cá mòi là do chim ngói hoá thành, khi mùa thu chim ngói bay từ rừng ra biển và hoá thành cá mòi. Đến mùa xuân năm sau thì cá mòi mới bơi ngược về rừng để biến thành chim ngói.

    Cá mòi mùa này mắc lưới, mình to, béo trắng, nhìn rất ngon mắt.

    Đó là truyền thuyết, còn theo khoa học thì cá mòi là giống khá đặc biệt, chúng có đồng hồ sinh học giống với… loài cá hồi của phương Tây. Sinh ra ở sông nhưng lại bơi ra biển để kiếm ăn, sinh sống. Cá mòi sống thành bầy. Đây cũng là một phương pháp tự vệ rất hữu hiệu, vì bầy cá không thể bị cá lớn ăn thịt đến tuyệt giống.

    Còn nhớ, buổi chiều, lúc đi tắm biển, từng đàn cá mòi nhỏ nhảy lao xao, tung lớp vảy bạc lấp lánh trên mặt nước biển. Anh bạn đi cùng bảo: Cá mòi ngon lắm, giống cá có nhiều chất tốt cho cơ thể, chống oxy hóa và ngăn ngừa được bệnh tim mạch. Bây giờ đang là vào mùa cá mòi.

    Nghe kể chuyện về cá mòi, anh bạn là người dân địa phương cho biết thêm, biển mùa này, cá mòi kéo về từng đàn rất đông, cá béo lắm, có buổi tối thả lưới một lúc trúng đàn thu được cả tạ. Anh ngỏ ý: Lát em sẽ đưa các bác ra biển buông mấy tay lưới, ngắm đảo Vĩnh Thực đêm, đánh cá mòi nấu tươi luôn, nhậu đêm…

    Háo hức sau hơn 2 giờ thả lưới dọc ven biển từ núi Giỏ đến gần Đầu Tán. Vừa lênh đênh trên biển, vừa kéo lưới lên thuyền, chúng tôi đã thấy nặng tay lưới. Những con cá mòi có thân dài, mình dẹp, nhiều vảy ánh bạc mắc lưới. Mang vào bờ, thoáng gỡ đã được khoảng 5 kg.

    Mang cá về chế biến, bạn tôi tiếp chuyện: Cá mùa này mình dày, nhiều thịt, xương nhỏ. Làm cá mòi không mổ dọc bụng như các loại cá khác. Sau khi đánh sạch vảy cá chỉ cần cắt ngang một lát vừa tầm ở phía dưới mang. Cách làm này vừa dễ moi ruột ra lại không bị vỡ mật cá.

    Món cá mòi nấu canh chua hấp dẫn, ấm tình dân đảo.

    Sơ chế cá xong, nồi nước gia vị chua sôi sùng sục trên bếp được cho cá mòi vào, đun nhỏ lửa sôi lên một lúc là ăn ngay được. Bởi cá mòi thì phải ăn nóng mới giữ nguyên được hương vị của nó. Chỉ gỡ thịt ở phần lưng của con cá mòi đã chín, ăn vào có vị thơm và ngọt pha lẫn vị chua mát… Anh bạn lớn tuổi trong đoàn chúng tôi thì hồ hởi: Có mấy ai đi du lịch mà lại được tự thả lưới về thưởng thức món cá mòi tươi rói, ngon và lạ như những ngư dân trên biển thế này đâu. Đó mới là ấn tượng của chuyến đi…

    Tôi đã từng được thưởng thức gỏi cá mòi, mòi kho, mòi nướng… song cá mòi nấu chua kiểu này thì chưa bao giờ và cũng chưa từng biết giống cá nhiều xương lại thơm, ngon như thế. Nồi canh chua cá mòi thật nóng hổi, thơm lừng. Vị bùi, trắng của thịt cá hòa cùng nước chua nóng, đưa miệng, “nhậu” thật đã. Ngon hơn cả có lẽ là món ăn đậm đà hương vị biển cùng tình cảm thân thiện và mến khách không đổi của người dân trên xã đảo sau rất nhiều năm mới gặp lại.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Cá Mai Nấu Chua
  • Cách Nấu Món Canh Chua Cá Linh Ngon Như Nhà Hàng
  • Cá Khế Biến Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua, Bán Ở Đâu? Làm Món Gì?
  • 2 Cách Nấu Canh Ghẹ Ngon Ngọt Đổi Món Cho Bữa Cơm Nhà Thêm Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Ngon Đậm Đà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cá Mòi Nướng Lò Thơm Ngon Chuẩn Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • 4 Cách Làm Cá Ngừ Nướng Thơm Nức Mũi, Đậm Đà Món Miền Biển
  • 2 Cách Làm Món Cá Rô Nướng Thơm Lừng, Béo Ngậy
  • Hướng Dẫn Làm Món Cá Rô Đồng Nướng Muối Ớt
  • Cách Làm Cá Saba Nướng Giấy Bạc Đánh Thức Vị Giác
  • Cá Sa Pa Nướng Giấy Bạc
  • Tuy cá mòi nướng rất đơn giản để làm nhưng không phải ai cũng giữ được hương vị ban đầu của nó. Vậy nên trong bài viết này, Medplus sẽ chỉ ra những mẹo để bạn có thể làm cá mòi nướng lò thơm ngon, đúng vị.

    Mẹo làm món cá mòi nướng lò đơn giản tại nhà

    Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

    Cá mòi tốt nhất là còn tươi và được khai thác đợt vụ mùa của chúng. Khi chọn mua cũng chỉ cần để ý tìm những con cá mòi có mắt sáng trong, da vẫn óng ánh. Đặc biệt là với lớp vảy vẫn còn nguyên, thịt hồng tươi và cấu trúc còn mềm thì đây là cá tươi ngon.

    Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn

    Đẻ tăng hương vị cho món cá mòi nướng lò thì bạn cần phải ướp cá với cá gia vị như gừng, ớt, tỏi, tiêu và các gia vị nêm ít nhất là 20 phút để cá được thấm đều vị.

    Ngoài ra, trong quá trình nướng cần trở đều 2 mặt để thịt cá có thể chín đều. Hãy nướng đến khi vảy cá chuyển thành vàng mật là được.

    Những lưu ý cá mòi nướng lò để đảm bảo sức khỏe

    1. Các món ăn có thể đi kèm

    Món cá mòi nướng lò này rất thích hợp cho những bữa cơm của gia đình. Món ăn rất được yêu thích khi kết hợp với cơm nóng hay các loại thức ăn khác như rau, canh, thịt,… Hương vị nồng nàn, giòn tan trong miệng giúp kích thích khẩu vị của bạn.

    2. Cách bảo quản an toàn

    Món cá nướng này rất dễ bảo quản, chỉ cần đậy kín nắp đựng để tránh bụi bẩn và côn trùng bay vào là được.

    Tuy nhiên, nếu bạn muốn để lâu hơn thì cần cho vào hộp kín bỏ vào tủ lạnh để bảo quản tốt hơn. Tuy nhiên, thời gian bảo quản trong tủ lạnh tốt nhất là khoảng từ 5 đến 6 tiếng.

    3. Lưu ý những trường hợp nên hạn chế ăn món cá mòi nướng lò

    Nếu bạn đang cảm thấy đói bụng thì có thể ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau. Nhưng tốt nhất bạn tuyệt đối không nên ăn cá. Bởi đây là nguyên nhân dẫn đến bùng phát bệnh gút và các cơn đau mà nó mang lại.

    Khi đang dùng thuốc ho

    Đối với những người bị ho lâu ngày hay đang điều trị bằng thuốc trị ho thì tốt nhất không nên ăn cá. Bởi vì thành phần trong thuốc ho kết hợp với cá có thể gây ra dị ứng. Chẳng hạn như nổi mẩn đỏ trên da, đau đầu, chóng mặt, tim đập nhanh,…

    Bị bệnh gout

    Trong cá có chứa rất nhiều purine nhất là cá biển. Chất này khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành axit uric có hại. Mà axit uric trong máu cao là tác nhân chính trong việc gây ra các cơn đau của bệnh gout. Thế nên, việc ăn cá mòi nướng lò phải thaantj sự thận trọng.

    Bệnh nhân lao

    Những người mắc bệnh này khi ăn cá sẽ dễ gây ra dị ứng, buồn nôn, đau đầu, tim đập nhanh, xung huyết hoặc năng hơn là phát ban, tiêu chảy, đau bụng,… Các tình trạng này có thể kéo dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của bạn. Thế nên, những bệnh nhân lao cần hạn chế ăn cá mòi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Cá Đuối Nướng Muối Ớt Gây Thương Nhớ
  • Cách Làm Món Cá Tầm Nướng Muối Ớt Chỉ Trong 10 Phút
  • Cách Làm Món Cá Trê Lai Nướng Thơm Lừng Góc Bếp
  • Cách Làm Món Cá Lóc Nướng Ống Tre Hấp Dẫn
  • Cách Làm Cá Lăng Nướng Muối Ớt, Riềng Mẻ Và Lá Lốt Thơm Nức
  • Cách Chế Biến Cá Mú

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Cá Basa Đúng Cách? Điểm Qua Một Vài Món Ngon Từ Cá Basa
  • 5 Món Ăn Cực Ngon Làm Từ Cá Đuối
  • Món Ngon Từ Cá Đuối – Top 5 Công Thức Ngon Siêu Hấp Dẫn!
  • Các Món Ngon Với Cá Vược Chuẩn Nhà Hàng 5 Sao
  • Các Món Ngon Chế Biến Từ Cá Bóp
  • Cách chế biến cá mú

    Các món ngon từ cá mú

    Cá mú sao đỏ, cá mú sao xanh, cá mú nghệ

    Cá Mú (tên khác là cá Song) là loại cá thơm ngon, được hầu hết mọi người yêu thích. Ở miền Nam, loài cá này phân bố ở nhiều vùng biển Phan Thiết, Nha Trang, Phú Quốc…

    Cá Mú có nhiều họ: Mú sao đỏ, mú sao xanh, mú nghệ, mú bống…nhưng hầu hết thịt cá đều thơm ngon. Đặc biệt và ngon nhất phải kể đến mú sao đỏ.

    Mú sao đỏ quý hiếm

    Là loài cá có thịt thơm ngon, dễ chế biến và có thể chế biến được rất nhiều món ngon đa dạng khác nhau nên cá mú luôn được ưa chuộng và săn lùng. Cá có hương vị đậm đà, hàm lượng dinh dưỡng cũng rất cao.

    Cá mú hấp

    Cá mú biển hấp có thể hấp cùng với dưa, xì dầu hoặc với hành. Việt Phú Foods sẽ hướng dẫn các bạn cách chế biến.

    Cá mú hấp hành

    Cá mú hấp dành là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích nhất nhất. Nguyên liệu cần chuẩn bị: cá mú, hành tây, hành lá, nước mắm, bột canh, ớt và nấm hương.

    • Cá mú làm sạch, sau đó ướp cùng với những nguyên liệu kể trên.
    • Ướp khoảng 20 phút thì đem cá đi hấp cách thủy khoảng 30 – 35 phút, lửa vừa phải để cá chín đều.

    Cá mú hấp dưa – cá mú om dưa

    Cá mú hấp dưa chua cũng là món ăn khá hấp dẫn. Nguyên liệu cần chuẩn bị: cá mú, dưa muối chua, cà chua, nước mắm, bột canh, dầu ăn và hành lá

    • Cá mú làm sạch ướp cùng với các loại gia vị và nguyên liệu.
    • Lưu ý, dưa muối chua nên xào với dầu ăn và nước mắm để thêm đậm vị.
    • Các bạn chỉ cần cho cá lên hấp chín là có thể thưởng thức.

    Cá mú hấp xì dầu

    Cá mú nướng

    Cá mú nướng sả ớt là món ăn khá thú vị và hấp dẫn. Chế biến món ăn này cũng rất dễ, nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có có mú loại hơn 1kg, sả và ớt xay nhuyên, bột canh và dầu ăn.

    • Cá mú làm sạch và ướp cùng cá loại gia vị trong khoảng 20 – 30 phút rồi mới đem đi nướng.
    • Các bạn có thể lựa chọn phương pháp nướng than hoa hoặc nướng giấy bạc.
    • Cá mú nướng than hoa sẽ ngon và thơm hơn.

    Cá mú khi nướng xong sẽ có mùi hương ngào ngạt của sả ớt, khi thưởng thức có thể cảm nhận được độ chắc và ngọt của thịt cá.

    Cá mú nướng sẽ ngon hơn khi chấm kèm cùng nước mắm me pha chua ngọt.

    Cá mú nướng giấy bạc thơm ngon

    Ngoài ra, có nhiều món khác, dễ thực hiện khi chế biến cá mú như:

    – Cháo cá mú

    – Cá mú kho tộ

    – Gỏi cá mú

     

    Mua cá Mú sao đỏ ở đâu?

    Việt Phú chuyên cung cấp các loại cá mú tươi ngon: mú đỏ, mú xanh, mú nghệ, mú trân châu…Có cả các tươi cấp đông, cá tươi sống theo nhu cầu của khách hàng

    Hotline: 0933416928 

    Facebook: https://www.facebook.com/dacsanvietphu

    https://www.facebook.com/cangudaiduongvp/

    Website: http://dacsanvietphu.com

           Địa chỉ: 5 đường 10, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức TP.HCM

    Cá mú sao đỏ Việt Phú Foods

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Mú Làm Món Gì Ngon? Chế Biến Cá Mú Như Thế Nào Là Đúng Cách
  • Các Món Ăn Ngon Chế Biến Từ Cá Mú • Hải Sản Lý Sơn
  • Xao Lòng Người Sành Ăn Với Món Cá Tai Tượng Miền Tây
  • Cách Làm Món Cà Ri Chay Đơn Giản Tại Nhà Dành Cho Người Mới
  • Cách Làm Giò Chay Cực Đơn Giản Cho Ngày Rằm
  • Cách Chế Biến Cá Ngần

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Nheo Bao Nhiêu Tiền 1 Kg
  • Cách Làm Món Cá Nheo Kho Ngon Đúng Điệu
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cá Nâu Chuẩn? Điểm Qua Những Món Ăn Ngon Từ Cá Nâu
  • Cá Ong Làm Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua Cá Căng Ở Đâu
  • Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng Nóng Hổi Chuẩn Vị Hải Dương
  • Nổi tiếng là loài cá sinh sống tại vùng nước trong của sông Đà – Cá ngần là loài cá thơm ngon, giòn ngọt. Cá mềm như bún, trắng trong như thủy tinh. Tuy nhiên, cá chỉ xuất hiện 1 mùa duy nhất trong năm, muốn thưởng thức món cá này người ta phải chờ vào khoảng tháng 4 – 5 hàng năm. Ẩm thực vùng cao xin giới thiệu tới bạn đọc cách chế biến cá ngần không những đơn giản mà lại bổ dưỡng và lạ miệng đổi vị cho bữa cơm gia đình thơm ngon.

    Cách chế biến cá ngần nấu dưa chua

    Nguyên liệu

    • Bước 1: Cá ngần rửa sạch với nước, rồi vớt ra để ráo nước.
    • Bước 2: Dưa chua rửa lại với nước rồi để ráo.
    • Bước 3: Rau sống nhặt hết lá úa, rửa sạch, ngâm lại với nước muối loãng khoảng 15 phút. Hành, rau răm, thì là thái nhỏ. Ớt cắt lát.
    • Bước 4: Phi thơm hành với chút dầu ăn rồi cho cá vào đảo đều, nhớ đảo nhẹ tay để tránh cá nát.
    • Bước 5: Khi cá đã săn lại thì rưới nước sốt cà chua lên trên để sôi 2 phút rồi cho thêm chút gia vị và 1 bát nước to vào nồi đun nhỏ lửa để nước canh cá sôi
    • Bước 6: Phi thơm hành với dầu ăn rồi cho dưa vào đảo đều. Khi thấy nước cá sôi thì cho dưa vào để nước sôi trở lại khoảng 3 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa, thêm rau răm, hành, thì là thái nhỏ, ớt cắt lát vào nồi rồi tắt bếp.
    • Bước 7: Cho canh cá ngần nấu dưa chua ra bát, ăn cùng rau sống với cơm hoặc bún rất ngon.

    Cá ngần rim dừa sấy khô

    Cách chế biến cá ngần rim dừa sấy khô có vị cay cay, ngọt ngọt lại có vị đậm đà ăn với cơm rất thú vị.

    Nguyên liệu

    • 500 gr cá ngần
    • 2 lá chanh thái sợi, 1/2 chén tương ớt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nêm
    • 2 muỗng canh tỏi, hành và ớt tươi băm nhuyễn, 1/3 chén dừa bào sấy khô.

    Cách chế biến cá ngần rim dừa sấy khô

    • Bước 1: Cá ngần rửa sạch để ráo. Cho cá ngần vào bao nilon cùng 60 gr tinh bột bắp, xóc đều.
    • Bước 2: Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng cho từng ít cá vào chiên với lửa vừa. Chiên vàng thì vớt cá ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
    • Bước 3: Bắc chảo khác lên bếp. Cho 2 muỗng canh dầu vào xào chung với 2 muỗng canh tỏi hành băm. Xào thơm thì cho chén tương ớt, dừa khô và các gia vị vào xào 5-6 phút cho hỗn hợp hơi sánh. Cuối cùng cho lá chanh vào xóc đều 3-4 phút là tắt bếp.

    Cá ngần rim chua ngọt hấp dẫn, đưa cơm

    Nguyên liệu

    • 500 gr cá ngần
    • 100 gr tinh bột bắp hay bột năng
    • 3 tép tỏi băm; 2 củ hành tím băm; 1 trái ớt sừng băm
    • 2 muỗng canh nước mắm; 1 muỗng canh đường; 1 muỗng canh nước cốt chanh trộn chung trong 1 cái chén để thành nước mắm chua ngọt.
    • Bước 1: Cá rửa sạch để ráo. Cho cá ngần vào bao nilon cùng 100 gr tinh bột bắp hay bột năng, xóc đều.
    • Bước 2: Bắc chảo dầu lên bếp. Chờ dầu nóng, cho từng ít cá vào chiên với lửa vừa. Khi cá giòn thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
    • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu. Chờ dầu nóng cho tỏi hành ớt vào xào thơm 2 phút.
    • Sau đó cho cá vào xào 5-7 phút. Cuối cùng cho hết chén nước mắm chua ngọt vào tiếp tục xào với lửa riu riu 5 phút nữa cho cá ngấm, khô ráo. Nếm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp.

    Canh riêu cá ngần

    Canh riêu cá ngần nấu dứa có vị chua chua, ngòn ngọt và rất thanh mát, thích hợp để thưởng thức trong ngày hè.

    Nguyên liệu

    • Bước 1: Rửa sạch cá ngần bằng nước muối loãng. Ướp cá với 1 chút hạt nêm, hạt tiêu vài lát ớt hiểm.
    • Bước 2: Hành, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Cà chua bổ múi cau.
    • Bước 3: Hành, thì là rửa sạch thái nhỏ, dứa thái miếng mỏng vừa ăn.
    • Bước 4: Các loại rau sống, hoa chuối rửa sạch ngâm nước muỗi loãng khoảng 20 phút, vớt ra vảy ráo nước.
    • Bước 5: Phi thơm tỏi và hành, cho cà chua vào xào chín mềm, nêm ½ thìa bột canh.
    • Bước 6: Tiếp đến cho dứa vào xào cùng.
    • Bước 7: Chế phần nước vừa đủ ăn vào nồi và đun sôi. Khi nồi riêu sôi thả cá ngần vào. Nêm nếm cho vừa miệng, vặn nhỏ bếp đun cho cá chín. Cuối cùng cho ít thìa là, hành hoa thái nhỏ cùng 1 thìa mì chính.

    Chả cá ngần thơm ngon, hấp dẫn

    Nguyên liệu chế biến chả cá ngần

    • Cá ngần: 300 g
    • Thịt băm: 150 g
    • Trứng gà (hoặc trứng vịt): 1 quả
    • Hành khô
    • Hành, răm, thì là, lá lốt: 1 ít
    • Dầu ăn, bột canh, hạt tiêu.

    Bún chả cá ngần thơm ngon dễ nấu

    Nguyên liệu

    • Cá ngần: 300g
    • Thịt nạc vai: 150g
    • Bún: 500g
    • Xương cục ninh nước dùng: 200g
    • Rau sống ăn kèm
    • Gia vị, hành, rau răm, thì là.

    cá ngần cách chế biến cá ngần

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Ninja Giá Bao Nhiêu? Cá Ninja Làm Gì Ngon? Cách Chế Biến Cá Mút Đá
  • Hướng Dẫn Chọn Cá Mòi Và Cách Làm Món Cá Mòi Kho Ngon Đúng Vị
  • Cách Làm Món Cá Mòi Kho Chuẩn Nhất, Ngon Nhất
  • Cách Làm Mồi Câu Cá Mè Hướng Dẫn Câu Cá Mè Hiệu Quả
  • Cách Nấu Cháo Cá Mè Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Trẻ 6 Tháng Tuổi
  • Cá Mòi Là Cá Gì? Sống Ở Đâu? Nấu Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu Tiền

    --- Bài mới hơn ---

  • Mách Bạn Cách Nấu Canh Chua Cá Mè Không Tanh Thơm Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Món Cá Nheo Nấu Canh Dưa Chua Ngon Nhất
  • Gợi Ý Cách Nấu Canh Chua Đơn Giản Mà Ngon Vô Đối
  • 7 Cách Nấu Canh Ngao Ngon Ngọt, Không Tanh, Giải Nhiệt Ngày Hè Cực Tốt
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Rô Phi Thơm Ngon Chuẩn Vị Hương Quê
  • Cá mòi loài cá có hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Loài cá này dù có nhiều xương nhưng vẫn được rất nhiều người yêu thích. Hiện nay cá mòi đang trở thành một món ăn đặc sản và là nguồn nguyên liệu để chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn.

    Cá mòi là dòng cá có kích thước nhỏ, chúng có rất nhiều loại. Tùy từng dòng cá mòi, chúng sẽ có môi trường sống khác nhau và hương vị cũng khác nhau.

    Cá mòi có tên gọi bằng tiếng anh là pilchard hoặc là sardine. Cá mòi là dòng cá thuộc bộ cá dầu nhỏ và thuộc họ cá trích.

    Dòng cá mòi được tìm thấy vào khoảng năm 1758 và phát triển cho đến ngày nay.

    Cá mòi có môi trường sống khá rộng, chúng phân bổ ở hầu hết mọi nơi trên thế giới – nhiều nhất là ở khu vực Địa Trung Hải.

    Cá mòi là dòng cá có kích thước nhỏ. Một chú cá mòi khi trưởng thành có chiều dài 15 – 20cm (tùy từng dòng cá mòi sẽ có kích thước khác nhau).

    Đầu cá mòi hơi giống hình tam giác, phần miệng hơi tù và nhỏ. Mắt cá tròn và hơi lồi. Cá mòi có thân hình dẹt, hình bầu dục và thắt lại ở phần đuôi.

    Toàn bộ thân hình của cá được phủ một lớp vảy mềm màu trắng bạc, phần lưng hơi có màu xanh xám.

    Vây lưng của cá khá cứng và nhọn, vây bụng khá dài. Vây đuôi của cá ngắn và khá mềm. Thịt cá mòi rất chắc, mềm ngọt nhưng lại rất nhiều xương dăm.

    Thức ăn của cá mòi khá đa dạng và phong phú. Thức ăn yêu thích của cá mòi: các loại cá nhỏ, tôm nhỏ, mực nhỏ, các động vật nhuyễn thể, bọ gậy và một số loại tảo…

    Cá mòi có môi trường sống khá đa dạng, chúng có thể sống được ở cả môi trường nước mặn, nước ngọt và nước lợ.

    Cá mòi mòi phân bổ chủ yếu ở khu vực Địa Trung Hải, Ấn Độ, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc.

    Tại Việt Nam, cá mòi biển tập trung ở vùng biển Quảng Ninh, Thái Bình, Thanh Hóa; cá mòi nước ngọt tập trung ở lưu vực sông Hồng.

    Cá mòi là loài sinh sản bằng hình thức đẻ trứng. Đối với cá mòi biển, chúng sẽ sinh sản ngay tại biển, đối với dòng cá mòi sinh sống trong môi trường nước ngọt sẽ di cư ngược ra biển để diễn ra quá trình sinh sản.

    Cá mòi sinh sản vào tháng 1 – tháng 4 âm lịch hàng năm. Tùy vào thời tiết của từng năm, thời gian sinh sản của cá mòi có thể thay đổi từ tháng 12 năm trước đến tháng 5 âm lịch hàng năm.

    Cá mòi nước ngọt có tên gọi tiếng anh freshwater sardinella. Dòng cá mòi nước ngọt được tìm thấy vào năm 1927 và có tên gọi khác là cá mòi sông hay cá dầu.

    Dòng cá mòi này sinh sống ở môi trường nước ngọt. Toàn bộ thân hình cá mòi nước ngọt được phủ một lớp vảy màu trắng và khá nhỏ.

    Phần da của cá mòi có màu xám bạc và khá bóng. Dòng cá mòi sống có thịt khá mềm và rất nhiều xương nhỏ.

    Cá mòi nước ngọt sinh sống chủ yếu ở khu vực châu Á như Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.

    Ở nước ta, cá mòi nước ngọt thường sinh sống ở lưu vực sông Hồng.

    Cá mòi cờ chấm có tên tiếng anh Konoshiro gizzard shad. Dòng cá này xuất hiện lần đầu vào năm 1846 và được phân bổ chủ yếu ở các nước châu Á.

    Cá mòi cờ chấm có thân hình bầu dục dài, đầu của cá tương đối to và mõm tù. Mắt của cá khá to, miệng nhỏ, môi mỏng và không có răng.

    Cá mòi chấm có vảy tròn to hơn của cá mòi sông và vảy có hình lục giác. Phần viền bụng của cá mòi chấm có vảy gai.

    Cá mòi chấm có phần lưng màu xanh lục, phần bụng của cá có màu trắng xá. Trên thân của cá mòi có khoảng 4 – 7 chấm màu đen.

    Đây là lý do tại sao dòng cá mòi này được gọi là cá mòi chấm.

    Cá mòi cờ hoa có tên tiếng anh Chinese gizzard shad. Loài cá mòi cờ hoa nhiều vùng còn gọi là cá mòi cờ và cá mòi trung hoa được tìm thấy vào năm 1758.

    Dòng cá này sinh sống cả ở môi trường nước mặn và môi trường nước ngọt.

    Cá mòi cờ hoa có thân hình dẹt, đầu nhọn và mõm ngắn. Phần miệng của cá khá nhỏ và có phần khuyết ở phần giữa.

    Vây lưng của cá khá lớn và có phần tia dài nhọn ở vây lưng – đây là lý do dòng cá này được gọi là cá mòi cờ.

    Phần vây đuôi của cá cờ hoa tương đối lớn, lưng cá có màu xám đậm và phần bụng trắng bạc. Trên thân của dòng cá mòi cờ hoa cũng có từ 4 – 6 chấm đen.

    Cá mòi mặc dù có khá nhiều xương nhỏ, nhưng thịt của cá mòi rất ngậy và thơm. Chính vì điều này, cá mòi được rất nhiều người yêu thích.

    Bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu những món ăn ngon nhất được chế biến từ cá mòi.

    Cá mòi kho rục là món ăn được nhiều người yêu thích nhất được chế biến từ cá mòi.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị: cá mòi tươi sống, me chua (hoặc khế, quả sấu hoặc quả tai chua), gừng, nước mắm, thịt ba rọi, nước hàng, ớt tươi.

    • Cá mòi làm sạch có thể cắt đôi làm 2 khúc hoặc để nguyên con,
    • Sau đó đem cá ướp cùng các loại gia vị.
    • Thịt ba rọi cắt miếng hình con chì, sau đó ướp cùng với cá trong khoảng 20 phút.
    • Khi cá đã ngấm gia vị thì cho thêm nước vào để kho.
    • Cá mòi có rất nhiều xương, chính vì vậy nên kho cá khoảng 5 – 6 tiếng lửa nhỏ để xương cá mềm (để có thể ăn được cả xương).

    Ngoài cách kho truyền thống, nhiều người còn chế biến món cá mòi kho chuối cũng vô cùng hấp dẫn.

    Cá mòi rán là món ăn khá dễ chế biến, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách rán cá mòi ròn và ngậy.

    • Cá mòi sau khi làm sạch nên ướp cùng chút bột nêm, sả – ớt – tỏi (nên xay lấy nước cốt) và một chút bột chiên giòn.
    • Khi cá đã ngấm gia vị thì đem chiên ngập ở trong dầu đến khi vàng đều 2 mặt.
    • Cách rán và ướp cá này sẽ giúp cho cá giòn, đậm vị hơn rất nhiều so với cách rán thông thường.

    Cá mòi đóng hộp om dứa là món ăn không chỉ bổ dưỡng mà còn khá lạ. Nguyên liệu để chế biến món ăn bao gồm: cá mòi đóng hộp, dứa (thơm), cải ngọt, đường, bột nêm, tỏi băm và nước tương.

    • Cải ngọt cắt miếng vừa ăn và luộc chín.
    • Dứa cắt miếng vừa ăn và phi thơm cùng với tỏi.
    • Khi dứa đã mềm thì cho thêm nước, đường, nước tương rồi cho cá mòi đóng hộp vào om.
    • Đun thêm khoảng 5 phút thì cho thêm rau cải vào om cùng thêm 2 – 3 phút thì tắt bếp.

    Cá mòi phơi một nắng sẽ có phần thịt dai hơn và đậm vị hơn với cá mòi tươi. Chính vì vậy, cá mòi một nắng thường được sử dụng để sốt cà chua.

    Để chế biến được món ăn này thơm ngon không thể thiếu cá mòi một nắng, cà chua, đường, hành lá, thìa là, dầu ăn và nước mắm.

    • Cá mòi cắt miếng nhỏ có thể chiên qua trong dầu sau đó sốt cùng với cà chua.
    • Để hương vị của cá sốt ngon hơn, nên cho chút đường và nêm thêm mắm (lưu ý, nên cho ít mắm vì cá phơi đã được ướp muối).
    • Khi cá chín cho thêm hành lá và thìa là cho thơm và màu sắc hấp dẫn hơn.

    Khi mua cá mòi các bạn nên lựa chọn những con dày mình, tươi sống (không nên mua cá đông lạnh – như vậy thịt cá sẽ bị bở và không còn vị ngọt đậm đà).

    Nên ăn cá mòi vào tầm tháng 1 – 4 âm lịch hàng năm (thời gian này cá béo ngậy và nhiều thịt hơn).

    Cá mòi không chỉ có hương vị thơm ngon mà có giá thành rất phải chăng, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người.

    Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết của chúng tôi, các bạn sẽ có thêm những thông tin thú vị về loài cá mòi được nhiều người yêu thích.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Canh Cá Mòi Chua Dân Dã Mà Khó Quên
  • Cách Nấu Canh Cá Mai Nấu Chua
  • Cách Nấu Món Canh Chua Cá Linh Ngon Như Nhà Hàng
  • Cá Khế Biến Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua, Bán Ở Đâu? Làm Món Gì?
  • 2 Cách Nấu Canh Ghẹ Ngon Ngọt Đổi Món Cho Bữa Cơm Nhà Thêm Hấp Dẫn
  • Chế Biến Trứng Cá Hồi

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ngon Từ Trứng Vịt
  • Chiều Lòng Mẹ Chồng Với Các Món Ăn Từ Trứng Vịt Độc Đáo Này Nhé
  • Các Món Ngon Từ Trứng Gà Cho Bé Vào Bữa Sáng Hằng Ngày
  • Tổng Hợp Các Món Cơm Trưa Văn Phòng Dễ Làm
  • Trưa Nay Ăn Gì? Dưới Đây Là 32 Thực Đơn Bữa Cơm Trưa Bình Dân Cho Mọi Nhà
  • Trứng cá hồi (tiếng Anh là Salmon egg) được lấy ra từ cá hồi cái ngay trước khi chúng đẻ, tại thời điểm trứng phát triển tốt nhất. Sau khi lấy ra khỏi bụng cá, trứng sẽ được bảo quản cẩn thận.

    Có nhiều phương pháp bảo quản khác nhau như:

    1. Ướp muối
    2. Bảo quản đông lạnh
    3. Ăn tươi
    4. Ép trứng
    5. Trộn vào các loại pate
    6. Làm khô
    7. Trong món ăn này có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhất là axit omega 3 tuyệt diệu. Loại axit béo này giúp hỗ trợ giảm cholesterol và duy trì sức khỏe tim mạch. Đồng thời củng cố và phục hồi chức năng các mô tim mạch cực kỳ hiệu quả. Bên cạnh đó, thường xuyên sử dụng trứng cá hồi còn hỗ trợ tăng cường thị lực, chống lão hóa và làm đẹp da cho phụ nữ.
    8. Đây là nhóm thực phẩm cao cấp nhất trên thế giới, được các quốc gia phương Tây ưa chuộng. Chúng cũng là nguyên liệu truyền thống cho các món ăn của Nhật Bản và Hàn Quốc

    Trứng cá hồi có những loại nào?

    Chúng ta có thể tạm chia sản phẩm này thành hai loại dựa trên màu sắc của chúng: trứng cá hồi đỏ và trứng cá hồi đen. Trong đó, trứng cá hồi đỏ phổ biến hơn. Còn trứng cá hồi đen thuộc nhóm thực phẩm đắt đỏ nhất thế giới và có giá bán rất cao.

    Trứng cá hồi đen hay còn gọi là trứng cá hồi Nga là một món đặc sản lâu đời, quý hiếm. Trước đây, chúng chỉ được sử dụng trong các cung điện hoàng gia. Đối với người Nga, loại trứng này giống như tài nguyên quý giá của quốc gia mình, chỉ có những tầng lớp thượng lưu mới được thưởng thức mà thôi.

    Trong trứng cá hảo hạng này có chứa nguồn dưỡng chất tuyệt vời như canxi, và photpho protein, selen, sắt, magiê và các loại vitamin B12, B6, B2, B44, C, A, và D…

    Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, các dưỡng chất này có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm, các bệnh về tim mạch rất hiệu quả.

    Ngoài cách phân chia theo màu sắc kể trên, trứng cá hồi cũng có thể phân chia dựa theo cách bảo quản đó là trứng tươi và trứng muối.

    • Trứng cá hồi tươi sẽ được dùng ăn ngay hoặc bảo quản đông lạnh, không tẩm ướp bất cứ gia vị nào cả.
    • Trứng cá hồi muối được nhà sản xuất tẩm ướp sẵn gia vị vừa giúp tăng thời gian bảo quản sản phẩm, vừa góp phần làm tăng hương vị của món ăn.

    Cách làm sushi trứng cá hồi

    Sushi có lẽ là món ăn phổ biến và được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay. Nếu bạn cũng yêu thích món ăn này, hãy chế biến chúng theo các bước sau đây:

    Nguyên liệu:

    • Gạo sushi: 300 gram
    • Trứng cá: 200 gram
    • Lá rong biển khô: 10 lá
    • Rượu trắng: 400 ml
    • Mirin: 100 ml
    • Nước tương của Nhật: 40 ml

    Cách làm như sau:

    Bước 1: Sơ chế

    Cách chế biến trứng cá hồi trong món này có phần hơi cầu kỳ hơn một chút so với sushi làm từ thịt cá hồi.

    Đầu tiên, bạn hãy hòa rượu trắng cùng mirin vào một chiếc nồi. Sau đó đun sôi hỗn hợp rồi để nguội. Khi hỗn hợp đã nguội, cho thêm một chút nước tương đậm đặc của Nhật vào tiếp tục đun sôi một lần nữa. Tắt bếp và đợi cho hỗn hợp nguội.

    Ăn Trứng Cá Hồi Cho Đúng Cách?

    Tại các nước phương Tây, trứng cá hồi thường được ăn kèm với salad và bánh mì phết bơ. Hoặc kết hợp cùng trà xanh để món ăn đạt độ cân bằng dinh dưỡng hoàn hảo.

    Còn ở các nhà hàng, khách sạn tại Việt Nam cũng như các nước phương Đồng, trứng cá hồi thường được làm sushi, ăn kèm với cháo. Hoặc có thể ăn tươi và thưởng thức với sâm-panh theo phong cách quý tộc vương giả vô cùng độc đáo.

    Những viên trứng cá tròn tròn, căng mọng, vị tanh nhẹ tan trong miệng chắc chắn sẽ mang tới cho thực khách trải nghiệm hấp dẫn chưa từng có.

     

     

     

     

     

     

     

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Kỹ Thuật Bảo Quản Và Chế Biến Trứng Cá Hồi Tốt Nhất
  • Cách Chế Biến Trứng Cá Hồi Nhật Bản
  • Trứng Cá Chép Làm Món Gì Ngon?? 2 Cách Món Làm Món Trứng Cá
  • Tự Làm Bó Hoa Ăn Được Để Tặng Người Yêu Ngày Valentine
  • Cách Nấu Ratatouille Kiểu Pháp
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100