Những Cách Chế Biến Cá Mòi

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cá Mú Đỏ Hấp Xì Dầu Siêu Ngon Chuẩn Vị Tại Nhà
  • Cách Chế Biến Cá Mối Khô Thơm , Ngon
  • Cá Mòi: Thực Phẩm Tốt Cho Tim Mạch, Chắc Xương Và Ngăn Ngừa Ung Thư
  • Cách Nấu Cháo Cá Mè Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Trẻ 6 Tháng Tuổi
  • Cách Làm Mồi Câu Cá Mè Hướng Dẫn Câu Cá Mè Hiệu Quả
  • Cá mòi không chỉ ngon – mà còn là nguồn cung cấp chất béo omega 3, vitamin B cho cơ thể, đặc biệt cho việc phát triển trí não và thần kinh, và đó là lý do mà chúng ta nên sử dụng chúng thường xuyên hơn cho các bữa ăn gia đình.

    Cá mòi là loài cá nhỏ, nhiều tinh dầu, thuộc món ăn được chế biến theo nhiều cách khác nhau trên thế giới. Chúng được sử dụng rất linh hoạt, phổ biến nhất là kho, chiên áp chảo, nướng, xông khói, tẩm chua và ướp muối, dễ tìm thấy nhất vẫn là trong món cá hộp. Cá mòi thường xuất hiện ở vùng nước Anh từ giai đoạn tháng 6 đến tháng 1 năm sau, chúng thường được bán cả con, còn đông lạnh hoặc tươi. Cá mòi cơm cũng cùng thuộc một họ – nhưng tên của chúng được đặt dựa theo tuổi của cá. Nếu dưới 2 tuổi thì gọi là cá mòi, còn trên đó thì gọi với cái tên khác là cá mòi cơm.

    Cá mòi tốt nhất là còn tươi và rơi vào đợt vụ mùa của chúng. Hãy tìm những con cá mòi có mắt sáng trong, da vẫn óng ánh, với lớp vảy vẫn còn nguyên, thịt hồng tươi và cấu trúc còn mềm. Mắt vẫn đục, da mất màu là dấu hiệu của việc chất lượng cá không còn tươi như ban đầu.

    Dù bạn đang chế biến cả con, cắt theo hình cánh bướm, hoặc sử dụng cá phi lê, thì đều nên cho cá lăn qua một lớp dầu ô liu, muối và tiêu trước khi chế biến sẽ để lại hương vị ngọt ngào, thơm ngon cho cá. Một mẹo nhỏ khác là phếch qua lớp nước cốt chanh sau khi chế biến, theo lời khuyên từ đầu bếp Shaun Hill, điều này sẽ giúp hạn chế lại mùi oi dầu của cá.

    Một lợi thế khác với cá mòi là chúng có thể được chế biến rất nhanh và dễ dàng, và đó là lý do chúng thường xuất hiện trong các bữa ăn sáng. Bạn có thể thưởng thức khi thịt cá mòi đã săn lại, sẫm màu và dễ dàng tách khỏi phần xương.

    Vào một buổi đẹp trời, sử dụng cá mòi cho tiệc nướng là một quyết định tuyệt vời. Chúng sẽ được nướng rất nhanh trên bếp than nóng (khoảng 3-4 phút cho mỗi mặt), và trở thành một lựa chọn nhanh chóng nhưng không kém phần hoàn mỹ cho món khai vị. Ngoài ra, bạn cũng có thể nướng cá mòi trong lò và thưởng thức với loại nước sốt tự chọn rưới lên trên nữa!

    Hoặc bạn có thể loại bỏ các phần vảy, ruột và nướng theo cách đơn giản, như công thức của Nathan Outlaw. Xương cá mòi cũng rất nhỏ nên bạn có thể nhai chúng mà không cần bận tâm quá đến kết quả sau đó.

    Chế biến món cá mòi phi lê

    Robert Thompson và Shaun Hill đã hướng dẫn cách tỉa cánh bướm cho cá mòi nhằm loại bỏ phần xương, giữ lại toàn bộ phần thịt cá.

    Thịt cá mòi phi lê cũng có thể nướng hoặc áp chảo. Công thức của Shaun Rankin và Adam Gray đều mang lại hương vị cá nướng tuyệt vời, đầu tiên là tẩm cá phi lê với dầu ô liu, thêm một ít bơ và vắt thêm ít nước cốt chanh trước khi nướng, để phần da nằm trên vỉ cho đến khi phần thịt cá chín hẳn, lớp da chuyển sang màu vàng nâu và giòn tan.

    Ở trên Internet cũng có rất nhiều cách chế biến cá mòi kho và bài viết:” Cuối tuần với cá mòi kho cực ngon ” là một bài viết khá chất lượng mà chúng tôi sưu tầm.

    Cá mòi kho là món ăn đậm đà có thể có mặt trong hầu hết các bữa ăn trong ngày, hương vị cuốn hút hấp dẫn. Cá mòi được ướp cùng với nước mắm, đầu củ hành băm, đường, nước màu. Khi đem kho thì cho thêm dưa muối, cà chua, sả, ớt rồi để nước xâm xấp mặt cá kho cho tới khi chín mềm, thịt săn lại nước cạn sánh là bạn đã hoàn thành món cá mòi kho tuyệt hảo

    Các bạn có thể đặt hàng trực tiếp tại https://camoikho.com chúng tôi sẽ ship đến tận nhà cho bạn !

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Mờm Là Cá Gì? Nấu Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu? Mua Ở Đâu?
  • Cá Cơm Mờm Sữa Là Gì? Những Món Ngon Cá Cơm Mờm Sữa
  • Tham Khảo Cách Chế Biến Cá Mặt Quỷ Đúng Cách
  • Giá Cá Ninja (Cá Mút Đá) Và 3 Cách Chế Biến Ôm, Nướng, Xào Sả Ớt Ngon
  • Cách Lau Kính Bể Cá, Làm Sạch Kính Bể Cá Hiệu Quả
  • Liệt Kê Những Món Ăn Chế Biến Từ Cá Mòi Ngon Khó Cưỡng Lại

    --- Bài mới hơn ---

  • 【1/2021】Cách Làm Cá Mú Đỏ Hấp Xì Dầu Siêu Ngon Chuẩn Vị Tại Nhà【Xem 104,445】
  • 【1/2021】Cá Mú Đỏ Làm Món Gì Ngon Nhất Và Không Bị Mùi Tanh Đặc Trưng【Xem 516,285】
  • Khô Cá Mối Cà Mau Rút Xương Tẩm Gia Vị Cực Ngon
  • Cá Mối Làm Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu? Mua, Bán Ở Đâu
  • Cách Làm Cá Mú Hấp Xì Dầu Thơm Ngon Lạ Miệng Ai Cũng Mê
  • Ai là tín đồ nghiền ăn cá thì đều không thể cưỡng lại được những món ngon được chế biến từ cá mòi . Một loài cá nhỏ nhưng giầu giá trị dinh dưỡng. Các món ăn từ , đặc biệt món cá mòi kho nhừ được coi là những món ăn dành cho người sành ăn từ thời xa xưa. Cùng điểm danh những món ngon chế biến từ cá mòi và một số địa danh là cái nôi bán cá mòi kho ngon tuyệt, bán cá mòi rán giòn ngon tuyệt khiến thực khách khó có thể cưỡng lại.

    Tình yêu với ẩm thực cá mòi

    Vào độ tháng Hai, tháng Ba âm lịch du khách có thể dễ dàng tìm mua được những con cá mòi còn tươi ở khắp các chợ tại những nơi có cửa sông, của biển lớn trong khắp cả nước như sông Hồng, sông Lam, cửa biển Hải Phòng,… Thông thường giá của một ki lô gam cá mòi sẽ dao động trong khoảng từ 50.000 đồng đến 70.000 đồng.

    Cá mòi là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng. Một khẩu phần nhỏ cá mòi một ngày có thể cung cấp 13 % vitamin B2; 25% niacin; 150% giá trị B12 cần thiết mỗi ngày. Đặc biệt việc bổ sung vitamin B12 hàng ngày sẽ giúp hỗ trợ chức năng hệ thống thần kinh thích hợp và được sử dụng cho quá trình chuyển hóa năng lượng, hoặc giúp chuyển đổi thức ăn thành năng lượng. Cá mòi cung cấp protein lớn, và rất giàu các khoáng chất quan trọng như phốt pho, canxi, kali, và một số khoáng vi lượng gồm sắt và selenium. Đặc biệt hơn nữa, đây cũng là loại cá chứa hàm lượng thủy ngân không đáng kể, cung cấp hàm lượng axit béo Omega-3 rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi phát triển trí não và thị lực. Bên cạnh đó Omega-3 trong cá mòi còn có thể làm giảm sự xuất hiện của bệnh tim mạch, giảm khả năng phát triển bệnh Alzheimer. Cùng hàm lượng vitamin D dồi dào giúp tăng cường sức khỏe xương và rất có ích cho hệ miễn dịch cơ thể

    Thịt cá mòi vào đúng mùa thường ăn bùi và thơm, trứng cá lại càng ngon hơn vì ăn có vị thơm ngậy khó cưỡng, chắc hẳn ai đã một lần nếm thử các món ăn được chế biến từ loại cá này đặc biệt là món cá mòi kho nhừ hẳn khó có thể quên được.

    Cứ độ mùa cá mòi về, món ăn chế biến từ cá mòi lại không thiếu vắng mặt trong bữa cơm gia đình đầm ấm, đông đủ. Giữa tiết trời sang xuân còn se lạnh, trong mâm cơm ấm cúng với đĩa cá mòi kho nhừ hay đĩa cá mòi rán giòn,…đầu mùa nóng hổi mẹ vừa mang lên, cảm nhận được mùi béo ngậy của cá, hương thơm gừng mà còn cảm nhận được cả vị ngọt của nước sông biển cả. Các món ăn từ cá mòi không chỉ là món ngon được nhiều người ưa thích mà còn là món ăn đậm đà hương vị của quê hương, để khiến ai xa quê đến ngày xuân lại mong ngóng tìm về.

    Bạn đã tìm được địa chỉ bán cá mòi kho ngon tứ tuyệt? Kiến Thụy – Hải Phòng chính là nơi sản sinh món cá mòi kho nhừ được người dân đất Cảng và thực khách khắp nơi ưa thích. Đây là món “tủ” của các đầu bếp một số nhà hàng ở thị trấn Núi Đối (Kiến Thụy).

    Món cá mòi kho Kiến Thụy được kho nhừ từ 8 – 10 tiếng, bạn có thể ăn cả xương, khô, thịt cá kho không ướt quá, vị thơm ngầy ngậy, thịt chắc, màu sắc đẹp, cùng hương vị chua, cay, mặn hài hòa vị giác.

    Một niêu cá mòi kho nhừ gồm cá mòi béo ngậy được tuyển chọn kỹ càng cùng riềng, chay khô thái lát mỏng, chuối xanh thái lát, rau răm, nước mắm, kẹo đắng và một số gia vị gia truyền khác. Khi mổ cá phải làm khéo léo: cắt ngang một lát vừa tầm ở phía dưới mang rồi moi mật, ruột, mang cá sạch sẽ và tiện dao khía những đường nhỏ quanh sườn cá, khéo léo để mật không vỡ, trứng còn nguyên, mình cá sạch vảy. Sau khi sắp xếp cá và các gia vị vào niêu bắt đầu đem đi nấu kho chín. Mỗi nồi cá phải kho ít nhất từ 8 đến 10 giờ. Củi để kho cá mòi phải là củi chắc, tốt nhất là củi nhãn để cá không bị mất hương vị. Khi nồi cá sôi, cho nhỏ lửa, rồi ủ than với trấu để cho lửa âm ỉ đến khi cá nhừ. Bạn có thể tìm đến các cơ sở bán cá mòi kho tại Hải Phòng để tìm kiếm được hương vị cá mòi kho ngon và chuẩn nhất.

    Cá mòi rán giòn – Thức ngon được chế biến từ cá mòi béo ngậy

    Có nhiều cách chế biến cá mòi như xay nhuyễn làm chả cá, chiên giòn, đem kho nhừ cùng dưa cải hay ướp làm mắm. Những con cá mòi bắt từ sông từ biển lên, vảy còn óng ánh bạc, dùng dao sắc nhọn khía dọc theo thân để móc mật và ruột sạch ra. Sau đó, lấy gừng củ giã nhuyễn với ớt xanh. Sau đó lấy hỗn hợp gừng ớt thoa đều lên mình cá, cho lên bếp than, nướng vừa chín vàng. Mùi thơm của gừng, của ớt hòa quyện với mùi mỡ của cá và mùi thơm đặc biệt của trứng cá mòi lan tỏa càng làm tăng thêm sức quyến rũ của món ăn dân dã giầu dinh dưỡng “vạn người mê” này. Cá nướng xong, cho cá nướng vào chảo, vặn lửa riu riu, rưới ít dầu ăn lên chiên cho đến khi cá thật vàng. Trong thời gian chiên cá, bạn hãy chuẩn bị một chén nước mắm Nam Ô chính hiệu thêm vài trái ớt dằm nhỏ, cùng một đĩa rau gồm húng, răm, chuối, khế… ăn kèm sẵn sàng trên mâm.

    Khi thưởng thức cá mòi phải để nguyên con, đưa lên miệng cắn ngang, nhai giòn rụm.Và cảm nhận vị béo ngọt của trứng, vị ngọt bùi của cá và mùi thơm của rau làm thực khách mê mẩn nhớ ngoài.

    Cá mòi rán chính là món đặc sản tại Hưng Yên được nhiều người ưa thích. Những con cá mòi từ biển bơi vào sông Hồng, nên những con cá mòi thường ngọt hơn, rắn hơn. Đặc sản cá mòi rán này thành thứ nhắm rượu bao đời nay của người Hà Nội và cũng là thứ đưa cơm vô cùng tuyệt hảo.

    Từ cá mòi bạn có thể làm được nhiều món như rán, nướng, băm chả tùy theo sở thích của mỗi người, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là cá mòi rán giòn và cá mòi kho nhừ. Tìm ngay cho mình những địa chỉ bán cá mòi kho, cá mòi rán hoặc tự tay chế biến những món ngon từ cá mòi trong bữa cơm gia đình đầm ấm và thưởng thức những món ăn dân dã đậm đà quê hương.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ngon Mỗi Ngày: Cách Làm Cá Mòi Sốt Cà Chua Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Chinh Phục Cả Nhà
  • Món Ngon Với Cá Cơm Mờm? Bài 90
  • Học Cách Làm Cá Mờm Cơm Khô Rim Chua Ngọt Ngon Quên Sầu Với Vitot Food
  • Cá Mặt Quỷ Siêu Xấu Giá Vẫn Gần Chục Triệu Đồng/con
  • 【1/2021】Cá Mặt Quỷ Giá Bao Nhiêu Tiền 1 Kg
  • Hướng Dẫn Chọn Cá Mòi Và Cách Làm Món Cá Mòi Kho Ngon Đúng Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Ninja Giá Bao Nhiêu? Cá Ninja Làm Gì Ngon? Cách Chế Biến Cá Mút Đá
  • Cách Chế Biến Cá Ngần
  • Cá Nheo Bao Nhiêu Tiền 1 Kg
  • Cách Làm Món Cá Nheo Kho Ngon Đúng Điệu
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cá Nâu Chuẩn? Điểm Qua Những Món Ăn Ngon Từ Cá Nâu
  • Cá mòi không chỉ ngon mà đây còn là loại cá cung cấp nguồn cung cấp giàu dưỡng chất như: protein, axit béo omega, giầu calo và đa dạng các chất, vitamin B cho cơ thể, đặc biệt cho việc phát triển trí não và thần kinh. Và đó là lý do mà chúng ta nên sử dụng chúng thường xuyên hơn cho bữa cơm gia đình hàng ngày thông qua nhiều món ngon như cá mòi dán, cá mòi kho,…..

    Cá mòi: khi chim ngói bơi về

    Người dân miền Bắc có một truyền thuyết kỳ lạ về loài cá mòi, rằng cá mòi là loại cá do chim ngói hóa thành. Mùa thu, chim ngói bay ra biển và hóa thành cá mòi. Khi xuân sang, cá bơi ngược về rừng để biến thành chim ngói. Đây là ly do người dân lý giải vì sao cứ đến mùa sinh sản, cá lại bơi từ biển vào sông để đẻ trứng và khi mổ, cá mòi có mề như mề của chim ngói.

    Hướng dẫn cách chọn cá mòi tươi ngon

    Theo ngư dân đánh bắt cá mòi, thì những ngày đầu đông là mùa của cá mòi kéo về từng đàn kiếm ăn tại các vùng cửa biển. Những con cá mòi béo tròn, nhiều thịt cá, đầu rất nhỏ, vảy bạc li ti, thịt cá mòi màu trắng có vị bùi ngọt thơm. Cá mòi nhỉnh hơn cá diếc, có màu trắng bạc, mình dẹt, có nhiều xương dăm. Vào mùa này, hầu như con nào cũng có trứng, vị trứng cá thơm ngậy.

    Nếu ai đã từng có cơ hội đến các vùng ven biển vào mùa này và có dịp đi cùng ngư dân đánh cá và nếm thử một bữa cá mòi thì chắc hẳn không thể quên hương vị đặc biệt của loại cá nhỏ bé mà giầu dinh dưỡng này. Vào thời gian chớm đông, tại các chợ cá, bạn có thể dễ dàng tìm được những con cá mòi tươi ngon ở khắp mẹt hàng.

    Cá mòi sau khi đánh bắt được đưa lên mặt nước sẽ chết ngay chứ không giữ lâu được như các loại cá biển khác. Khi đi chọn cá hãy tìm những con cá mòi có mắt sáng trong, da vẫn óng ánh, thân cá chắc, lớp vẩy còn nguyên, thịt hồng tươi và cấu trúc đảm bảo còn mềm. Với những con cá mòi mắt vẫn đục và da đã bị mất màu là dấu hiệu của việc chất lượng cá không còn tươi như ban đầu.

    Chế biến món cá mòi kho nhừ đúng vị

    Nguyên liệu:

    Cá mòi làm sạch. Lưu ý khi làm cá mòi sẽ không mổ dọc bụng như các loại cá khác. Sau khi đánh sạch vảy cá bạn chỉ cần cắt ngang một lát vừa tầm ở phía dưới mang rồi moi mật, ruột ra, dùng tay móc mang cá, và tiện dao khía những đường nhỏ quanh sườn cá. Cá mòi khá nhỏ và khi chế biến làm sạch phải làm rất nhiều các công đoạn, phải thật khéo léo để không làm mật vỡ trách gây đắng, trứng cá còn nguyên, mình cá đảm bảo sạch vẩy. nhưng phải làm nhiều công đoạn và phải rất khéo léo để mật không vỡ, trứng còn nguyên, mình cá sạch vảy. Sau khi đảm bảo chế biến cá mòi sạch, đem ướp với nước mắm , đầu củ hành băm , chút xíu đường , nước màu , dầu ăn.

    Xả và cà chua đem thái lát. Xếp dưa muối dưới đáy nồi, tiếp đến xếp lần lượt từng con cá mòi lên trên, mỗi lớp xếp vài lát cà chua và xả.

    Sau đó, đổ nước sâm sấp mặt cá. Và cho nồi cá mòi lên bếp kho cho hơi cạn rồi châm nước thật đầy. Để có món cá mòi kho nhừ ngon như ý bạn phải luôn đậy nắp lại và kho cho đến khi cá rục hẳn . Vì cá mòi là loại cá nhiều xương nên phải đảm bảo kho cho kỹ, cho thật mềm thì món cá mòi kho mới ngon .

    Địa chỉ mua cá mòi kho chuẩn nhất

    Hiện tại, chúng tôi đang cung cấp Cá mòi kho chính hiệu Kiến Thụy đóng niêu với nhiều kích thước khác nhau. Các bạn quan tâm có thể tham khảo tại https://camoikho.com/ , đặt hàng và thưởng thức hương vị cá mòi hoàn hảo nhất.

    Mọi chi tiết xin liên hệ : Mr. Long

    – Đ/c: xã Tân Phong, Kiến Thụy, Hải Phòng.

    – Hotline: 0911.109.986

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Cá Mòi Kho Chuẩn Nhất, Ngon Nhất
  • Cách Làm Mồi Câu Cá Mè Hướng Dẫn Câu Cá Mè Hiệu Quả
  • Cách Nấu Cháo Cá Mè Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Trẻ 6 Tháng Tuổi
  • Cá Mòi: Thực Phẩm Tốt Cho Tim Mạch, Chắc Xương Và Ngăn Ngừa Ung Thư
  • Cách Chế Biến Cá Mối Khô Thơm , Ngon
  • Cách Làm Món Cá Mòi Kho Chuẩn Nhất, Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Chọn Cá Mòi Và Cách Làm Món Cá Mòi Kho Ngon Đúng Vị
  • Cá Ninja Giá Bao Nhiêu? Cá Ninja Làm Gì Ngon? Cách Chế Biến Cá Mút Đá
  • Cách Chế Biến Cá Ngần
  • Cá Nheo Bao Nhiêu Tiền 1 Kg
  • Cách Làm Món Cá Nheo Kho Ngon Đúng Điệu
  • Vào những dịp nghỉ lễ, những ngày gia đình bạn có khách quý, hay người thân đi xa mới về. Bạn muốn gây bất ngờ với người thân trong gia đình, muốn đưa mọi người trở lại với hương vị của các món ăn truyền thống. Muốn ghi điểm trong mắt mọi người, muốn được mọi người tán dương?. Bạn đã từng ăn món cá mòi kho, hay đã từng nghe đến nó?. Và tự nhủ mình sẽ làm đến món cá mòi kho ngon đến như thế hoặc hơn thế?. Hôm nay chúng tôi , vinh dự xin được hướng dẫn các bạn làm món cá mòi kho chuẩn nhất, ngon nhất đúng chất cùng đất sản sinh ra món cá mòi kho là Kiến Thụy – Hải Phòng.

    Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu để làm món cá mòi kho ta cần chuẩn cho suất 4 người ăn gồm:

    – 1 kg cá mòi tươi ngon

    – 200 gam giềng

    – 100 gam xả

    – Chay khô

    – Chuối lùn xanh chừng 5 quả.

    – Thịt ba chỉ 200 gam

    – ớt tươi, hành khô,hành lá, gừng tươi, rau răm

    – nước mắm ngon, muối, bột ngọt (mì chính), nước màu (kẹo đắng)

    – đường, nước mưa đã để được một thời gian nhất định (tránh sử dụng nước mưa mới)

    – 2 cái nồi đã được rửa sạch (hoặc niêu đất nếu muốn kho theo kiểu truyền thống)

    Bước 2: Sơ chế và ướp cá mòi.

    Cá mòi ta đánh vẩy, chặt vây, loại bỏ mang nó đi, rồi mổ bụng cá moi sạch nội tạng vất đi. Trừ khi cá mòi có trứng thì ta giữ lại để trong bụng cá. Sau đó ta đem cá đi rửa thật sạch và để cho cá ráo nước trước khi đem cá đi ướp.

    Cá mòi sau khi được sơ chế sạch sẽ ta bỏ vào 1 cái nồi đã được sạch. Tiếp đó ta cho nước mắm, muối, bột ngọt, đường vào ướp với cá. Thời gian ướp cá khoảng 30 phút.

    Bước 3: sơ chế nguyên liệu và kho cá:

    – Giềng ta cạo vỏ rửa sạch, một nửa ta đem giã, xay cho nhuyễn. Còn một nửa ta đem thái mỏng khoanh tròn

    – Xả ta nhặt sạch vỏ úa hỏng bên ngoài, ta thái nửa còn một nửa ta đem đập dập ra.

    – Chuối xanh ta tước vỏ, thái chéo xắt thành từng khúc rồi đem ngâm vào nước sạch cho đỡ nhựa

    – Thịt ba chỉ đem thái mỏng

    – ớt tươi bỏ hạt thái nhỏ, gừng tươi cạo vỏ rửa sạch rồi băm nhỏ, hành lá và rau răm ta nhặt sạch đem rửa sạch rồi thái nhỏ, Hành khô cắt đít bỏ vỏ rửa sạch thái mỏng.

    Bước 3: sơ chế nguyên liệu và tiến hành làm món cá mòi kho:

    – Giềng ta cạo vỏ rửa sạch, một nửa ta đem giã, xay cho nhuyễn. Còn một nửa ta đem thái mỏng khoanh tròn

    – Xả ta nhặt sạch vỏ úa hỏng bên ngoài, ta thái nửa còn một nửa ta đem đập dập ra.

    – Chuối xanh ta tước vỏ, thái chéo xắt thành từng khúc rồi đem ngâm vào nước sạch cho đỡ nhựa

    – Thịt ba chỉ đem thái mỏng

    – ớt tươi bỏ hạt thái nhỏ, gừng tươi cạo vỏ rửa sạch rồi băm nhỏ, hành lá và rau răm ta nhặt sạch đem rửa sạch rồi thái nhỏ, Hành khô cắt đít bỏ vỏ rửa sạch thái mỏng.

    Sau khi hết thời gian ướp cá ta chuẩn 1 cái nồi đã được rửa sạch hoặc niêu đất để chuyển sang giai đoạn kho cá.

    Giềng ta vừa thái nhỏ, ta sẽ đem xếp xuống đáy nồi. Xả đã đập dập ta xếp cùng với giềng để khi kho cá lâu, cá sẽ không bị cháy mà nồi cá mòi kho sẽ thơm ngon hơn. Rồi tiếp đó ta xếp cá vào trong nồi. Nếu muốn kho cá nhanh chín ăn được cả xương (thường gọi là cá mòi kho rục). Ta sử dụng mẹo vặt là lấy con dao khía lên thân cá mấy đường.

    Sau khi cho cá vào nồi xong ta cho tiếp đến thịt ba chỉ đã được thái mỏng, chuối xanh. Giềng đã xay giã nhuyễn nhỏ, ớt thái, gừng băm nhỏ, xả đã băm nhỏ, nước màu (kẹo đắng). Cuối cùng ta cho vào nồi một ít nước sấp sỉ với mặt cá. Nếu ta muốn đun theo cách truyền thống thì hãy chuẩn bị củi nhãn, lá nhãn, vỏ chấu để làm nguyên liệu đun. Để kho cá theo cách truyền thống ta cũng phải mất 8 tiếng trở lên để kho. Sau khi kho được một thời gian, lúc sắp ăn ta cho hành lá, rau răm vào là xong.

    Còn nếu như bạn muốn thưởng thức món cá mòi kho nhừ cùng với cả gia đình nhưng lại không có thời gian để chế biến thì đừng lo, vì chúng tôi chuyên cung cấp đặc sản cá mòi kho hải phòng với mức giá tốt nhất.

    Các bạn có thể đặt hàng trực tiếp tại https://camoikho.com chúng tôi sẽ ship đến tận cửa cho bạn !

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Mồi Câu Cá Mè Hướng Dẫn Câu Cá Mè Hiệu Quả
  • Cách Nấu Cháo Cá Mè Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Trẻ 6 Tháng Tuổi
  • Cá Mòi: Thực Phẩm Tốt Cho Tim Mạch, Chắc Xương Và Ngăn Ngừa Ung Thư
  • Cách Chế Biến Cá Mối Khô Thơm , Ngon
  • Cách Làm Cá Mú Đỏ Hấp Xì Dầu Siêu Ngon Chuẩn Vị Tại Nhà
  • Canh Cá Mòi Chua Dân Dã Mà Khó Quên

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Mòi Là Cá Gì? Sống Ở Đâu? Nấu Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu Tiền
  • Mách Bạn Cách Nấu Canh Chua Cá Mè Không Tanh Thơm Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Món Cá Nheo Nấu Canh Dưa Chua Ngon Nhất
  • Gợi Ý Cách Nấu Canh Chua Đơn Giản Mà Ngon Vô Đối
  • 7 Cách Nấu Canh Ngao Ngon Ngọt, Không Tanh, Giải Nhiệt Ngày Hè Cực Tốt
  • Cảm xúc trải nghiệm, thưởng thức món canh cá mòi chua dân dã mang đậm hương vị của biển cả ngay sau khi đánh bắt… là những ấn tượng khó quên khi đến xã đảo Vĩnh Thực (TP Móng Cái).

    Chớm thu sang đông chúng tôi có chuyến đi thăm lại chốn cũ – xã đảo Vĩnh Thực xa xôi. Sau bữa ăn tối, “trà dư tửu hậu”, ngồi uống nước nói chuyện cuộc sống với 2 người bạn ngư dân trên đảo về mùa vụ đánh cá. Bạn tôi bất ngờ nhắc tới cá mòi, giống cá vẩy bạc, mình trắng, thịt thơm nhưng nhiều người sợ… bởi lắm xương dăm. Bạn tôi lại kể, mỗi năm chỉ có 2 vụ cá mòi, dịp tháng 2-3 và tháng 8-9, theo người dân đảo truyền miệng sự tích cá mòi là do chim ngói hoá thành, khi mùa thu chim ngói bay từ rừng ra biển và hoá thành cá mòi. Đến mùa xuân năm sau thì cá mòi mới bơi ngược về rừng để biến thành chim ngói.

    Cá mòi mùa này mắc lưới, mình to, béo trắng, nhìn rất ngon mắt.

    Đó là truyền thuyết, còn theo khoa học thì cá mòi là giống khá đặc biệt, chúng có đồng hồ sinh học giống với… loài cá hồi của phương Tây. Sinh ra ở sông nhưng lại bơi ra biển để kiếm ăn, sinh sống. Cá mòi sống thành bầy. Đây cũng là một phương pháp tự vệ rất hữu hiệu, vì bầy cá không thể bị cá lớn ăn thịt đến tuyệt giống.

    Còn nhớ, buổi chiều, lúc đi tắm biển, từng đàn cá mòi nhỏ nhảy lao xao, tung lớp vảy bạc lấp lánh trên mặt nước biển. Anh bạn đi cùng bảo: Cá mòi ngon lắm, giống cá có nhiều chất tốt cho cơ thể, chống oxy hóa và ngăn ngừa được bệnh tim mạch. Bây giờ đang là vào mùa cá mòi.

    Nghe kể chuyện về cá mòi, anh bạn là người dân địa phương cho biết thêm, biển mùa này, cá mòi kéo về từng đàn rất đông, cá béo lắm, có buổi tối thả lưới một lúc trúng đàn thu được cả tạ. Anh ngỏ ý: Lát em sẽ đưa các bác ra biển buông mấy tay lưới, ngắm đảo Vĩnh Thực đêm, đánh cá mòi nấu tươi luôn, nhậu đêm…

    Háo hức sau hơn 2 giờ thả lưới dọc ven biển từ núi Giỏ đến gần Đầu Tán. Vừa lênh đênh trên biển, vừa kéo lưới lên thuyền, chúng tôi đã thấy nặng tay lưới. Những con cá mòi có thân dài, mình dẹp, nhiều vảy ánh bạc mắc lưới. Mang vào bờ, thoáng gỡ đã được khoảng 5 kg.

    Mang cá về chế biến, bạn tôi tiếp chuyện: Cá mùa này mình dày, nhiều thịt, xương nhỏ. Làm cá mòi không mổ dọc bụng như các loại cá khác. Sau khi đánh sạch vảy cá chỉ cần cắt ngang một lát vừa tầm ở phía dưới mang. Cách làm này vừa dễ moi ruột ra lại không bị vỡ mật cá.

    Món cá mòi nấu canh chua hấp dẫn, ấm tình dân đảo.

    Sơ chế cá xong, nồi nước gia vị chua sôi sùng sục trên bếp được cho cá mòi vào, đun nhỏ lửa sôi lên một lúc là ăn ngay được. Bởi cá mòi thì phải ăn nóng mới giữ nguyên được hương vị của nó. Chỉ gỡ thịt ở phần lưng của con cá mòi đã chín, ăn vào có vị thơm và ngọt pha lẫn vị chua mát… Anh bạn lớn tuổi trong đoàn chúng tôi thì hồ hởi: Có mấy ai đi du lịch mà lại được tự thả lưới về thưởng thức món cá mòi tươi rói, ngon và lạ như những ngư dân trên biển thế này đâu. Đó mới là ấn tượng của chuyến đi…

    Tôi đã từng được thưởng thức gỏi cá mòi, mòi kho, mòi nướng… song cá mòi nấu chua kiểu này thì chưa bao giờ và cũng chưa từng biết giống cá nhiều xương lại thơm, ngon như thế. Nồi canh chua cá mòi thật nóng hổi, thơm lừng. Vị bùi, trắng của thịt cá hòa cùng nước chua nóng, đưa miệng, “nhậu” thật đã. Ngon hơn cả có lẽ là món ăn đậm đà hương vị biển cùng tình cảm thân thiện và mến khách không đổi của người dân trên xã đảo sau rất nhiều năm mới gặp lại.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Cá Mai Nấu Chua
  • Cách Nấu Món Canh Chua Cá Linh Ngon Như Nhà Hàng
  • Cá Khế Biến Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua, Bán Ở Đâu? Làm Món Gì?
  • 2 Cách Nấu Canh Ghẹ Ngon Ngọt Đổi Món Cho Bữa Cơm Nhà Thêm Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Ngon Đậm Đà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cá Mòi Nướng Lò Thơm Ngon Chuẩn Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • 4 Cách Làm Cá Ngừ Nướng Thơm Nức Mũi, Đậm Đà Món Miền Biển
  • 2 Cách Làm Món Cá Rô Nướng Thơm Lừng, Béo Ngậy
  • Hướng Dẫn Làm Món Cá Rô Đồng Nướng Muối Ớt
  • Cách Làm Cá Saba Nướng Giấy Bạc Đánh Thức Vị Giác
  • Cá Sa Pa Nướng Giấy Bạc
  • Tuy cá mòi nướng rất đơn giản để làm nhưng không phải ai cũng giữ được hương vị ban đầu của nó. Vậy nên trong bài viết này, Medplus sẽ chỉ ra những mẹo để bạn có thể làm cá mòi nướng lò thơm ngon, đúng vị.

    Mẹo làm món cá mòi nướng lò đơn giản tại nhà

    Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

    Cá mòi tốt nhất là còn tươi và được khai thác đợt vụ mùa của chúng. Khi chọn mua cũng chỉ cần để ý tìm những con cá mòi có mắt sáng trong, da vẫn óng ánh. Đặc biệt là với lớp vảy vẫn còn nguyên, thịt hồng tươi và cấu trúc còn mềm thì đây là cá tươi ngon.

    Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn

    Đẻ tăng hương vị cho món cá mòi nướng lò thì bạn cần phải ướp cá với cá gia vị như gừng, ớt, tỏi, tiêu và các gia vị nêm ít nhất là 20 phút để cá được thấm đều vị.

    Ngoài ra, trong quá trình nướng cần trở đều 2 mặt để thịt cá có thể chín đều. Hãy nướng đến khi vảy cá chuyển thành vàng mật là được.

    Những lưu ý cá mòi nướng lò để đảm bảo sức khỏe

    1. Các món ăn có thể đi kèm

    Món cá mòi nướng lò này rất thích hợp cho những bữa cơm của gia đình. Món ăn rất được yêu thích khi kết hợp với cơm nóng hay các loại thức ăn khác như rau, canh, thịt,… Hương vị nồng nàn, giòn tan trong miệng giúp kích thích khẩu vị của bạn.

    2. Cách bảo quản an toàn

    Món cá nướng này rất dễ bảo quản, chỉ cần đậy kín nắp đựng để tránh bụi bẩn và côn trùng bay vào là được.

    Tuy nhiên, nếu bạn muốn để lâu hơn thì cần cho vào hộp kín bỏ vào tủ lạnh để bảo quản tốt hơn. Tuy nhiên, thời gian bảo quản trong tủ lạnh tốt nhất là khoảng từ 5 đến 6 tiếng.

    3. Lưu ý những trường hợp nên hạn chế ăn món cá mòi nướng lò

    Nếu bạn đang cảm thấy đói bụng thì có thể ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau. Nhưng tốt nhất bạn tuyệt đối không nên ăn cá. Bởi đây là nguyên nhân dẫn đến bùng phát bệnh gút và các cơn đau mà nó mang lại.

    Khi đang dùng thuốc ho

    Đối với những người bị ho lâu ngày hay đang điều trị bằng thuốc trị ho thì tốt nhất không nên ăn cá. Bởi vì thành phần trong thuốc ho kết hợp với cá có thể gây ra dị ứng. Chẳng hạn như nổi mẩn đỏ trên da, đau đầu, chóng mặt, tim đập nhanh,…

    Bị bệnh gout

    Trong cá có chứa rất nhiều purine nhất là cá biển. Chất này khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành axit uric có hại. Mà axit uric trong máu cao là tác nhân chính trong việc gây ra các cơn đau của bệnh gout. Thế nên, việc ăn cá mòi nướng lò phải thaantj sự thận trọng.

    Bệnh nhân lao

    Những người mắc bệnh này khi ăn cá sẽ dễ gây ra dị ứng, buồn nôn, đau đầu, tim đập nhanh, xung huyết hoặc năng hơn là phát ban, tiêu chảy, đau bụng,… Các tình trạng này có thể kéo dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của bạn. Thế nên, những bệnh nhân lao cần hạn chế ăn cá mòi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Cá Đuối Nướng Muối Ớt Gây Thương Nhớ
  • Cách Làm Món Cá Tầm Nướng Muối Ớt Chỉ Trong 10 Phút
  • Cách Làm Món Cá Trê Lai Nướng Thơm Lừng Góc Bếp
  • Cách Làm Món Cá Lóc Nướng Ống Tre Hấp Dẫn
  • Cách Làm Cá Lăng Nướng Muối Ớt, Riềng Mẻ Và Lá Lốt Thơm Nức
  • Cá Mòi Là Cá Gì? Sống Ở Đâu? Nấu Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu Tiền

    --- Bài mới hơn ---

  • Mách Bạn Cách Nấu Canh Chua Cá Mè Không Tanh Thơm Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Món Cá Nheo Nấu Canh Dưa Chua Ngon Nhất
  • Gợi Ý Cách Nấu Canh Chua Đơn Giản Mà Ngon Vô Đối
  • 7 Cách Nấu Canh Ngao Ngon Ngọt, Không Tanh, Giải Nhiệt Ngày Hè Cực Tốt
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Rô Phi Thơm Ngon Chuẩn Vị Hương Quê
  • Cá mòi loài cá có hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Loài cá này dù có nhiều xương nhưng vẫn được rất nhiều người yêu thích. Hiện nay cá mòi đang trở thành một món ăn đặc sản và là nguồn nguyên liệu để chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn.

    Cá mòi là dòng cá có kích thước nhỏ, chúng có rất nhiều loại. Tùy từng dòng cá mòi, chúng sẽ có môi trường sống khác nhau và hương vị cũng khác nhau.

    Cá mòi có tên gọi bằng tiếng anh là pilchard hoặc là sardine. Cá mòi là dòng cá thuộc bộ cá dầu nhỏ và thuộc họ cá trích.

    Dòng cá mòi được tìm thấy vào khoảng năm 1758 và phát triển cho đến ngày nay.

    Cá mòi có môi trường sống khá rộng, chúng phân bổ ở hầu hết mọi nơi trên thế giới – nhiều nhất là ở khu vực Địa Trung Hải.

    Cá mòi là dòng cá có kích thước nhỏ. Một chú cá mòi khi trưởng thành có chiều dài 15 – 20cm (tùy từng dòng cá mòi sẽ có kích thước khác nhau).

    Đầu cá mòi hơi giống hình tam giác, phần miệng hơi tù và nhỏ. Mắt cá tròn và hơi lồi. Cá mòi có thân hình dẹt, hình bầu dục và thắt lại ở phần đuôi.

    Toàn bộ thân hình của cá được phủ một lớp vảy mềm màu trắng bạc, phần lưng hơi có màu xanh xám.

    Vây lưng của cá khá cứng và nhọn, vây bụng khá dài. Vây đuôi của cá ngắn và khá mềm. Thịt cá mòi rất chắc, mềm ngọt nhưng lại rất nhiều xương dăm.

    Thức ăn của cá mòi khá đa dạng và phong phú. Thức ăn yêu thích của cá mòi: các loại cá nhỏ, tôm nhỏ, mực nhỏ, các động vật nhuyễn thể, bọ gậy và một số loại tảo…

    Cá mòi có môi trường sống khá đa dạng, chúng có thể sống được ở cả môi trường nước mặn, nước ngọt và nước lợ.

    Cá mòi mòi phân bổ chủ yếu ở khu vực Địa Trung Hải, Ấn Độ, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc.

    Tại Việt Nam, cá mòi biển tập trung ở vùng biển Quảng Ninh, Thái Bình, Thanh Hóa; cá mòi nước ngọt tập trung ở lưu vực sông Hồng.

    Cá mòi là loài sinh sản bằng hình thức đẻ trứng. Đối với cá mòi biển, chúng sẽ sinh sản ngay tại biển, đối với dòng cá mòi sinh sống trong môi trường nước ngọt sẽ di cư ngược ra biển để diễn ra quá trình sinh sản.

    Cá mòi sinh sản vào tháng 1 – tháng 4 âm lịch hàng năm. Tùy vào thời tiết của từng năm, thời gian sinh sản của cá mòi có thể thay đổi từ tháng 12 năm trước đến tháng 5 âm lịch hàng năm.

    Cá mòi nước ngọt có tên gọi tiếng anh freshwater sardinella. Dòng cá mòi nước ngọt được tìm thấy vào năm 1927 và có tên gọi khác là cá mòi sông hay cá dầu.

    Dòng cá mòi này sinh sống ở môi trường nước ngọt. Toàn bộ thân hình cá mòi nước ngọt được phủ một lớp vảy màu trắng và khá nhỏ.

    Phần da của cá mòi có màu xám bạc và khá bóng. Dòng cá mòi sống có thịt khá mềm và rất nhiều xương nhỏ.

    Cá mòi nước ngọt sinh sống chủ yếu ở khu vực châu Á như Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.

    Ở nước ta, cá mòi nước ngọt thường sinh sống ở lưu vực sông Hồng.

    Cá mòi cờ chấm có tên tiếng anh Konoshiro gizzard shad. Dòng cá này xuất hiện lần đầu vào năm 1846 và được phân bổ chủ yếu ở các nước châu Á.

    Cá mòi cờ chấm có thân hình bầu dục dài, đầu của cá tương đối to và mõm tù. Mắt của cá khá to, miệng nhỏ, môi mỏng và không có răng.

    Cá mòi chấm có vảy tròn to hơn của cá mòi sông và vảy có hình lục giác. Phần viền bụng của cá mòi chấm có vảy gai.

    Cá mòi chấm có phần lưng màu xanh lục, phần bụng của cá có màu trắng xá. Trên thân của cá mòi có khoảng 4 – 7 chấm màu đen.

    Đây là lý do tại sao dòng cá mòi này được gọi là cá mòi chấm.

    Cá mòi cờ hoa có tên tiếng anh Chinese gizzard shad. Loài cá mòi cờ hoa nhiều vùng còn gọi là cá mòi cờ và cá mòi trung hoa được tìm thấy vào năm 1758.

    Dòng cá này sinh sống cả ở môi trường nước mặn và môi trường nước ngọt.

    Cá mòi cờ hoa có thân hình dẹt, đầu nhọn và mõm ngắn. Phần miệng của cá khá nhỏ và có phần khuyết ở phần giữa.

    Vây lưng của cá khá lớn và có phần tia dài nhọn ở vây lưng – đây là lý do dòng cá này được gọi là cá mòi cờ.

    Phần vây đuôi của cá cờ hoa tương đối lớn, lưng cá có màu xám đậm và phần bụng trắng bạc. Trên thân của dòng cá mòi cờ hoa cũng có từ 4 – 6 chấm đen.

    Cá mòi mặc dù có khá nhiều xương nhỏ, nhưng thịt của cá mòi rất ngậy và thơm. Chính vì điều này, cá mòi được rất nhiều người yêu thích.

    Bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu những món ăn ngon nhất được chế biến từ cá mòi.

    Cá mòi kho rục là món ăn được nhiều người yêu thích nhất được chế biến từ cá mòi.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị: cá mòi tươi sống, me chua (hoặc khế, quả sấu hoặc quả tai chua), gừng, nước mắm, thịt ba rọi, nước hàng, ớt tươi.

    • Cá mòi làm sạch có thể cắt đôi làm 2 khúc hoặc để nguyên con,
    • Sau đó đem cá ướp cùng các loại gia vị.
    • Thịt ba rọi cắt miếng hình con chì, sau đó ướp cùng với cá trong khoảng 20 phút.
    • Khi cá đã ngấm gia vị thì cho thêm nước vào để kho.
    • Cá mòi có rất nhiều xương, chính vì vậy nên kho cá khoảng 5 – 6 tiếng lửa nhỏ để xương cá mềm (để có thể ăn được cả xương).

    Ngoài cách kho truyền thống, nhiều người còn chế biến món cá mòi kho chuối cũng vô cùng hấp dẫn.

    Cá mòi rán là món ăn khá dễ chế biến, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách rán cá mòi ròn và ngậy.

    • Cá mòi sau khi làm sạch nên ướp cùng chút bột nêm, sả – ớt – tỏi (nên xay lấy nước cốt) và một chút bột chiên giòn.
    • Khi cá đã ngấm gia vị thì đem chiên ngập ở trong dầu đến khi vàng đều 2 mặt.
    • Cách rán và ướp cá này sẽ giúp cho cá giòn, đậm vị hơn rất nhiều so với cách rán thông thường.

    Cá mòi đóng hộp om dứa là món ăn không chỉ bổ dưỡng mà còn khá lạ. Nguyên liệu để chế biến món ăn bao gồm: cá mòi đóng hộp, dứa (thơm), cải ngọt, đường, bột nêm, tỏi băm và nước tương.

    • Cải ngọt cắt miếng vừa ăn và luộc chín.
    • Dứa cắt miếng vừa ăn và phi thơm cùng với tỏi.
    • Khi dứa đã mềm thì cho thêm nước, đường, nước tương rồi cho cá mòi đóng hộp vào om.
    • Đun thêm khoảng 5 phút thì cho thêm rau cải vào om cùng thêm 2 – 3 phút thì tắt bếp.

    Cá mòi phơi một nắng sẽ có phần thịt dai hơn và đậm vị hơn với cá mòi tươi. Chính vì vậy, cá mòi một nắng thường được sử dụng để sốt cà chua.

    Để chế biến được món ăn này thơm ngon không thể thiếu cá mòi một nắng, cà chua, đường, hành lá, thìa là, dầu ăn và nước mắm.

    • Cá mòi cắt miếng nhỏ có thể chiên qua trong dầu sau đó sốt cùng với cà chua.
    • Để hương vị của cá sốt ngon hơn, nên cho chút đường và nêm thêm mắm (lưu ý, nên cho ít mắm vì cá phơi đã được ướp muối).
    • Khi cá chín cho thêm hành lá và thìa là cho thơm và màu sắc hấp dẫn hơn.

    Khi mua cá mòi các bạn nên lựa chọn những con dày mình, tươi sống (không nên mua cá đông lạnh – như vậy thịt cá sẽ bị bở và không còn vị ngọt đậm đà).

    Nên ăn cá mòi vào tầm tháng 1 – 4 âm lịch hàng năm (thời gian này cá béo ngậy và nhiều thịt hơn).

    Cá mòi không chỉ có hương vị thơm ngon mà có giá thành rất phải chăng, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người.

    Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết của chúng tôi, các bạn sẽ có thêm những thông tin thú vị về loài cá mòi được nhiều người yêu thích.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Canh Cá Mòi Chua Dân Dã Mà Khó Quên
  • Cách Nấu Canh Cá Mai Nấu Chua
  • Cách Nấu Món Canh Chua Cá Linh Ngon Như Nhà Hàng
  • Cá Khế Biến Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua, Bán Ở Đâu? Làm Món Gì?
  • 2 Cách Nấu Canh Ghẹ Ngon Ngọt Đổi Món Cho Bữa Cơm Nhà Thêm Hấp Dẫn
  • Cách Chế Biến Cá Thu Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Ngừ Đại Dương Giá Bao Nhiêu 1Kg? Nấu Món Gì Ngon?
  • Củ Cải Đường Là Gì
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Củ Cải Đỏ Cho Bé
  • 7 Món Ngon Từ Củ Sen Tốt Cho Sức Khỏe Bạn Chớ Bỏ Qua
  • Cách Làm Kim Chi Củ Sen Chua Ngọt, Giòn Ngon Kiểu Việt Nam
  • – Cá thu rửa sạch, thái lát mỏng chừng 2 cm. Sau đó, mang đi chiên vàng đều 2 mặt và cho ra đĩa.

    – Me chế nước sôi vào, ngâm cho tan. Lọc nước, bỏ hạt.

    – Dùng chảo, phi tỏi và hành băm nhỏ vào cho đến khi thơm, vớt bỏ riêng

    – Tiếp tục, cho vào dầu ăn, nước cốt me, hành tây vào chảo. Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng. Bỏ phần cá đã chiên vàng vào.

    – Đun lửa nhỏ, lâu lâu trở 2 mặt cho cá thấm đều.

    – Cuối cùng, cho cá ra đĩa, rưới sốt me và hành tỏi phi thơm. Dùng chung với cơm nóng.

    – Tỏi băm nhỏ, trộn đều với 3 muỗng café nước mắm, 1 muỗng café đường.

    – Cá thu rửa sạch. Cho cá vào chiên vàng đều 2 mặt. (lưu ý: đừng nên chiên quá kĩ, nếu không cá sẽ rất khô)

    – Cá chiên vàng, để lửa nhỏ. Đổ hỗn hợp nước mắm tỏi ớt vào.

    Trở cá liên tục cho cá thấm đều gia vị. Chiên khoảng 10′ nữa, khi nước mắm sền sệt lại thì tắt bếp.

    Nguyên liệu:100g cá thu, nước tương, hạt nêm, dầu ăn, đường, hành, rau răm, ớt.

    – Cá thu mua về rửa sạch với nước muối, cắt thành từng lát vừa ăn (khoảng 2 ngón tay).

    – Chiên sơ cá thu trong dầu nóng, đều 2 mặt cho đến khi cá có màu vàng đẹp mắt (như vậy cá sẽ chắc thịt và ăn ngon hơn)

    – Trộn nước tương, đường, tiêu sao cho phù hợp.

    – Rửa rau răm thật sạch.

    – Phi đều hỗn hợp nước tương đã pha với hành xắc sợi, nấu sôi. Cho cá vào đun đến cạn. Tắt bếp và bỏ rau răm vào.

    Như vậy với 3 cách chế biến cá thu đơn giản bạn đã có những món cá thu thơm ngon, lạ miệng trên bàn cơm gia đình. Cá thu béo ngậy, chất thịt ngọt hoà quyện với hương vị thơm ngon của hành tỏi và vị cay nồng của ớt tạo nên một món ăn ngon tròn vị, đậm đà bản sắc dân tộc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mách Nhỏ Cách Làm Sạch Bao Tử Heo
  • Cách Làm Sạch Bao Tử Heo Không Bị Hôi, Giòn Ngon Và 7 Món Ăn Từ Bao Tử
  • Cách Làm Sữa Bí Đỏ Tăng Cân Cho Người Gầy Hoặc Cho Bé Thơm Ngon Tuyệt Đỉnh
  • Tìm Hiểu Cách Làm Bò Một Nắng
  • Cách Làm Món Bò Một Nắng Lai Rai Dịp Tết Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Cách Chế Biến Cá Ngừ Nướng Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ngon Tuyệt Hạng Từ Cá Ngừ Phi Lê
  • Cách Nấu Món Bún Cá Ngừ Thơm Ngon Cực Dễ Làm
  • Cách Nấu Món Bún Cá Ngừ Bổ Dưỡng
  • 【1/2021】Chế Biến Món Bao Tử Cá Ngừ Hầm Tiêu Bổ Dưỡng【Xem 89,001】
  • Nấu Ngay Cá Ngừ Sốt Cà Chua
  • Cách chế biến cá ngừ nướng ngon

    * Những món cá ngừ kho thơm ngon và cách chế biến:

    Cá ngừ là một đặc sản nổi tiếng của vùng biển miền Trung, người dân ở đây đã chế biến ra rất nhiều món ăn giản dị nhưng ngon miệng như cá ngừ hấp, cá ngừ um thơm, cá ngừ kho…

    Cá ngừ được chia ra thành nhiều loại như cá ngừ đại dương, cá ngừ vây đen, cá ngừ vây vàng… Có loại to hơn bàn tay người lớn, nhưng cũng có loại nặng đến vài trăm kg.

    Cá ngừ làm sạch, ướp với muối ớt và nướng trên bếp than hồng. Đây là món ăn giản dị của người dân ven biển miền Trung.

    Thời điểm từ tháng 4 đến tháng 7 là mùa cá ngừ rộ nhất trong năm, nếu có dịp đi về các tỉnh ven biển miền Trung trong khoảng thời gian này, bạn sẽ được người dân ở đây chiêu đãi những món ăn ngon chế biến từ cá ngừ.

    Từ nấu canh, kho cho đến hấp hay nướng, món nào cũng ngon và đem lại cho bạn một hương vị rất đặc biệt, trong đó, món cá ngừ nướng được ưa thích nhất. Đây là món ăn được chế biến đơn giản và giữ được hương vị thơm ngon nhất của cá.

    Khi chế biến món này, người dân ở đây thường chọn những con cá ngừ béo tròn, khoảng gần 1 kg là vừa đủ, nếu chọn con nhỏ quá nướng sẽ không ngon, con lớn quá sẽ khó nướng, thịt cá chín không đều. Cá được mổ ruột, làm sạch, dùng dao khứa thành những đường xiên trên mình cá, ướp cá với một ít muối ớt và cho lên vỉ nướng.

    Rau ăn kèm gồm nhiều loại như húng lủi, húng quế, thơm, xà lách…

    Cá được nướng trên bếp than hồng, theo người dân ở đây thì nướng trên than cá sẽ chín đều, cháy vàng lớp da bên ngoài như vậy sẽ thơm và ngon hơn là nướng trong lò hay trên bếp gas. Khi nướng bạn nhớ trở đều tay để cá chín vàng và không bị cháy.

    Cá ngừ nướng chín được dọn ra đĩa, ăn kèm với bánh tráng, rau sống cùng chén nước chấm chua cay pha từ ớt, tỏi, chanh, đường và nước mắm. Dùng một miếng bánh tráng, đặt lên bên trên các loại rau sống như xà lách, húng quế, húng lủi, rau thơm, thêm một miếng thịt cá cuốn tròn lại, chấm vào chén nước chấm và thưởng thức. Vị ngọt của thịt cá hòa trong mùi thơm của rau cùng chén nước chấm chua ngọt đem lại cho bạn cảm giác rất ngon miệng, ăn xong cuốn này lại muốn thêm cuốn nữa.

    Bánh tráng và chén nước chấm thơm ngon không thể thiếu khi ăn món này.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bỏ Túi Ngay Cách Làm Cá Ngừ Nướng Giấy Bạc Thơm Ngon
  • Cách Làm Cá Ngừ Đại Dương Ăn Sống Mù Tạt Chuẩn Nhà Hàng
  • Cá Ngừ Đại Dương Ăn Sống Như Thế Nào?
  • Cách Nấu Cháo Cá Ngừ Khoai Tây Nghiền Cho Bé Ăn Dặm Cực Bổ Dưỡng
  • 3 Cách Nấu Cháo Cá Ngừ Cho Bé Ăn Dặm Đơn Giản, Siêu Nhanh
  • Cách Chế Biến Cá Thu Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Chả Cá Thu Hạ Long Thơm Ngon Nổi Tiếng❤️
  • Cách Làm Chả Cá Thu Hải Phòng Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Chế Biến Sử Dụng Thức Ăn Cho Cá
  • Cách Làm Thức Ăn Cho Cá Chép Tại Nhà
  • Thức Ăn Và Cách Cho Cá La Hán Ăn
  • Cá thu sốt tỏi ớt là món ăn rất hấp dẫn với hương vị thơm ngon, đậm đà được nhiều gia đình lựa chọn khi chế biến cá thu

    Nguyên liệu làm cá thu sốt tỏi ớt:

    – Tỏi khô, ớt, đường, tiêu

    – Các gia vị khác

    – Cá thu bạn mua về rửa sạch rồi ướp cá một chút muối, việc làm này sẽ giúp cá chắc hơn khi rán

    – Bạn cho các nguyên liệu gồm 6 tép tỏi, 3 quả ớt, 2 thìa cà phê đường vào cối và giã nhuyễn. Sau đó bạn trộn hỗn hợp với nước mắm, hạt nêm, tiêu, hạt nêm và nước lọc, trộn thật đều để các gia vị tan hết

    – Bắc chảo lên bếp rồi chiên vàng xém 2 mặt của cá thu

    – Chảo cá vừa chiên, bạn lấy cá ra rồi cho vào chảo 1 thìa cà phê ớt bột rồi cho cá đã chiên vào, để lửa nhỏ và cho hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị ở trên vào. Để lửa nhỏ và nấu đến khi nước trong nồi vừa cạn, thì bạn tắt bếp và lấy cá ra sử dụng

    Nguyên liệu làm cá thu om nước dừa:

    – Thịt ba chỉ 200g

    – Dừa tươi 1 quả

    – Gừng, riềng, các gia vị khác

    Cách làm cá thu om nước dừa:

    – Thịt ba chỉ bạn rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Gừng và riềng bạn rửa sạch rồi thái mỏng

    – Sau đó cho thịt ba chỉ vào nồi đun với lửa vừa cho thịt chảy bớt mỡ. Khi thịt đã hơi xém, thì bạn vặn lửa nhỏ rồi cho thịt ra bát. Sử dụng chính mỡ của thịt ba chỉ đó rán cá thu đã làm sạch, rán cho 2 mặt của cá thu xém vàng

    – Tiếp theo bạn cho gừng, riềng, gia vị và nước dừa vào om cùng với cá. Bạn cho thêm nước màu để cá thành phẩm đẹp hơn. Bạn nấu với lửa nhỏ, khi nước trong nồi đã sền sệt thì bạn tắt bếp, lúc này thịt cá cũng đã ngấm gia vị và ăn rất đậm vị, ngon miệng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Làm Món Cá Thu Chiên Sốt Cà Chua Thơm Ngon, Đậm Đà
  • Cách Nấu Cháo Cá Thu Với Rau Xanh Cho Trẻ Từ 1 Đến 3 Tuổi
  • Cháo Cá Thu Nấu Với Rau Gì? #5 Món Cháo Cá Thu Tốt Cho Bé
  • Hướng Dẫn Nấu Cháo Cá Thu Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Thu Thơm Ngon, Giàu Dinh Dưỡng
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100