Top 19 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Cá Kình / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cá Kình Kho Sấp, Món Ngon Của Đất Cù Lao / 2023

Trước khi vội vã đổ ra biển Đông, dòng phù sa hiếm hoi, chắt chiu của hai con sông thương nhớ Thạch Hãn và sông Hiếu đã kịp bồi đắp tạo nên một rẻo đất cùa lao. Là môi trường nước lợ, nơi đây được tạo hoá ưu ái lắm cá lắm tôm. Vào những thời điểm rộ, cá kình, cá thờn bơn, hay cá me, cá bống thệ đều đổ về. Do đó, bao đời nay những người làm nghề quanh năm sông nước như làng Dương Xuân gắn cuộc đời mình với những chài lưới, con đò và cả dòng sông… Thế nên, nếu nhìn kỹ, những người xuất thân từ làng này có đôi chân nhỏ nhưng hai tay to hơn người làng khác. Người ta bảo do vốn nghề chài lưới nên chèo đò, phăn lưới nhiều hơn đi bộ khiến tay to và chân nhỏ…

Hệ thống đầm phá phong phú trên cù lao Bắc Phước.

Tháng sáu, giữa các nắng oi bức và rít rát của cơn gió nam thổi lên. Cá kình đã vào mùa, như mọi năm tôi lại rủ mấy đứa em con chú về Dương Xuân làm bữa cá kình no bụng. Năm nay thời tiết dễ chịu hơn nên mớ cá kình nào của người dân làng đánh vào đều óng ánh, vàng ruộm. Cá kình sống ở vùng nước lợ, sau khi trưởng thành chúng mới kéo đàn ra vùng biển tìm các bãi san hô, ghềnh đá để sinh sống. Do đó, người sành ăn cá như tôi lại thích lựa những con bằng 3-4 ngón tay. Với kích thước đó, cá mới đạt đến độ béo, thơm và săn thịt. 

Để thưởng thức món cá kình kho, chúng tôi lại hẹn nhau dậy từ 5 giờ sáng cho kịp phiên chợ.Những rổ cá vừa mới đánh  từ sông lên còn nhảy nhót trong rổ tre. Để có một nồi cá ngon tôi chọn được cỡ hơn chục con dày thịt và không quên mua thêm ít gia vị là củ nén, ít ớt xanh hoặc miếng thơm đi kèm cho ngọt nước. 

Vó rớ nằm cạnh con đê làng.

Để có món cá kình kho bài bản đúng hương vị, phải đúng tay người làng nấu. Và thím tôi là người sành nấu món này. Cá kình không cần làm ruột, chỉ được rửa qua bằng nước sạch. Sau đó nêm gia vị ớt tiêu, nước mắm, muối, bột ngọt vào ướp cho thấm cá.

Với tay nghề kho cá khéo léo của thím thì chỉ cần nêm một lần đã có nồi cá thấm đầy gia vị. Sự gắn bó với sông nước vài chục năm nay, nên thím rất dày dặn kinh nghiệm để chế biến các món cá kho. Sau khi bắc nồi nước già lửa. Thả cá lên cho sôi lại, đập thêm ớt thật cay, ít củ nén nhuyễn cho vào là hoàn thành. Chính cách kho đơn giản nhưng lại là bí quyết để giữ được vị tươi trọn vẹn của cá kình.

Cá kình cù lao Bắc Phước tươi rói vừa được đánh bắt.

Ở cù lao có câu “Cơm cá cha mạ”. Ý nói ăn cơm với cá như ở với cha mẹ. Chén cơm nóng chan nước cá kình kho sấp cứ thế mà “lùa”, vừa ăn vừa hít hà, vả mồ hôi thì không có gì sánh bằng. Lớp bụng cá lườm mỡ béo ngậy, lẫn hương vị hơi nhẫn của mật cá. Húp nước cá kình nóng hổi cùng cái vị thanh của củ nén, lại thoả mãn vị giác của người sành ăn.

Những mớ cá của người làng Dương Xuân đánh vào mỗi sáng sớm

Cách ăn cá kình của người làng ở đây cũng khá đặc biệt, ăn cá phải ăn nguyên bụng mới có vị béo. Thoạt đầu, những ai chưa quen với cách ăn này lại cảm thấy ngây ngấy.

Rong ruổi về Dương Xuân ăn cá kình kho biết bao nhiêu mùa mà học mãi vẫn không kho được nồi cá kình với hương vị đằm đẹ như nồi cá của thím. Mới hay bí quyết nấu món cá kình kho sấp ngoài cách nêm gia vị một cách bí truyền còn phải lấy nước trên đất cù lao nấu mới đúng điệu.

 Thanh tao món cá kình kho sấp cùng thơm.

Mới hay, món ngon của một vùng miền không phải tự nhiên có được mà phải trải qua một bề dày trầm tích mang hồn cốt của đất và người.

Cuộc thi tìm hiểu về “Văn hoá ẩm thực trên Hành lang Kinh tế Đông – Tây (EWEC)” do Xanh EWEC tổ chức đã gia hạn nhận bài đến hết ngày 31/12/2020.

Cuộc thi nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh về văn hoá, con người của các địa phương trên tuyến hành lang Kinh tế Đông – Tây thông qua những món ẩm thực nổi tiếng. Qua đó phát hiện, quảng bá, thúc đẩy phát triển du lịch, kết nối giao lưu giữa các địa phương.

Bài dự thi gửi qua email: xanhewec@gmail.com; Số điện thoại liên hệ: 0906.519.234 – 0976.347.976.

Chi tiết cuộc thi: http://xanhx.vn/tin-tuc-noi-bat/tim-hieu-ve-van-hoa-am-thuc-tren-hanh-lang-kinh-te-dong–tay-2344.html

Cá Kình Là Cá Gì? Có Phải Cá Voi Sát Thủ Không? Nấu Món Gì Ngon? / 2023

Cá kình là một dòng cá biển nhỏ, chúng được sử dụng để làm thực phẩm hàng ngày. Tuy nhiên, trong lòng đại dương có một loài cá kích thước to lớn cũng tên là cá kình. Điều này khiến cho rất nhiều người bị nhầm lẫn. Để phân biệt và hiểu rõ hơn về cá kình, các bạn đừng nên bỏ qua bài viết này của chúng tôi.

Cá kình là loài cá chuyên sinh sống trong môi trường nước mặn. Hương vị thịt của loài cá kình vô cùng chắc và ngọt.

Chính vì điều này cá kình được rất nhiều người yêu thích.

Cá kình còn có tên gọi khác là cá dìa chấm vàng, cá bù nú. Chắc hẳn khi nhắc đến đây các bạn đã hình dung ra đặc điểm của chúng.

Cá kình là loài cá xuất hiện khá nhiều ở các vùng biển tại Việt Nam và có chất lượng thịt vô cùng ngon.

Cá kình có thân hình giống với hình con thoi, dẹt về 2 bên. Phần thân trên của chúng dày mình và nhiều thịt hơn phần ở dưới đuôi.

Cá kình khi trưởng thành có chiều dài khoảng 12 – 25 cm. Cân nặng thông thường của chúng vào khoảng 100 – 250 gram.

Cũng có những trường hợp dài đến 50cm và nặng đến 1kg.

Phần dải vây lưng này khá cứng và có độc (nọc độc trong vây của cá không gây chết người, nhưng sẽ tạo ra cảm giác tê ở vùng bị đâm).

Gần mang cá có 2 vây chèo, vây vụng khá dài nối gần đến phần vây đuôi. Vây đuôi mở rộng giống hình cánh quạ.

Cơ thể cá kình có màu vàng sáng, phần lưng có những chấm vàng đậm và phần bụng có màu trắng bạc. Toàn bộ những tia vây của cá kình có màu vàng sáng.

Cá kình bắt đầu chu kỳ sinh sản đầu tiên khi chúng đạt kích thước khoảng 18 – 20cm. Cá kình sống trong tự nhiên, chúng đẻ trứng ở hầu hết mọi thời điểm trong năm.

Cá kình nuôi trồng thì chỉ đẻ trứng vào tháng 4 – 8 hàng năm.

Trung bình, một lần sinh sản, cá kình cái có thể đẻ khoảng 200 – 230 nghìn trứng. Chúng thường đẻ trứng vào ban đêm và ở tầng mặt nước mỗi khi nước thủy triều xuống.

Mùa cá kình thường vào khoảng tháng 10 – 1 năm sau. Thời điểm này là thời điểm có rất nhiều cá kình và mức giá cũng khá hợp lý.

Cá kình sống là loài cá nước mặn, chúng có thể chịu được độ mặn cao. Trên thế giới, cá kình phân bổ chủ yếu ở các vùng biển thuộc Ấn Độ, Úc, Indonesia, Thái Lan, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan.

Tại nước ta, cá kình biển phân bổ ở các khu vực thuộc vịnh biển Bắc Bộ. Đặc biệt, ở những vùng biển thuộc Quảng Ninh, Hải Phòng và Thái Bình.

Ngoài các loài cá lớn, con người cũng là tác nhân chính khiến số lượng cá thể cá kình sụt giảm.

Cá hổ kình: cá hổ kình thực chất chính là loài cá voi sát thủ. Loài cá voi sát thủ có họ cùng với loài cá voi xanh.

Cũng giống với loài cá voi xanh khổng lồ, cá hổ kình là loài có kích thước to lớn và là loài ăn thịt.

Cá hổ kình là loài có tính cách hung dữ và có kích thước cơ thể rất lớn. Cá hổ kình có cân nặng tương đương với cá voi xanh và được xếp vào những loài nặng nhất thế giới.

Chắc hẳn khi đã biết được cá hổ kình là loài cá gì rồi, chắc chắn các bạn có thể dễ dàng phân biệt cá kình và cá hổ kình.

Cá kình kho, món ăn thơm ngon mang đậm nét hồn quê Việt Nam.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món cá kho, chắc chắn không thể thiếu cá kình, me chua (hoặc sử dụng quả sấu), thịt ba rọi, nước hàng, nước mắm và ớt tươi.

Cá kình nên kho khoảng 3 – 4 tiếng thì các gia vị mới quyện chặt vào từng thớ thịt cá. Cá kình kho ăn kèm cùng với cơm gạo tám nóng sẽ ngon hơn rất nhiều.

Cá kình nấu ngót là món ăn có cách chế biến gần giống với cá kình nấu chua. Nguyên liệu cần chuẩn bị: cá kình, lá lốt, hạt nêm, nước mắm và cà chua.

Cá kình rửa sạch và ướp cùng với hạt nêm.

Cà chua đun trong nước và nêm nước mắm vừa ăn.

Khi nước sôi, các bạn thả cá vào nấu chín rồi mới cho lá lốt vào nồi rồi tắt bếp.

Không nên nấu cá quá lâu, nếu nấu lâu thịt cá sẽ bị khô và mất đi vị ngọt.

Cá kình nấu ngót sẽ ngon hơn khi các bạn ăn kèm cùng mắm ớt và rau sống.

Cá kình nướng muối ớt được coi là một đặc sản của người dân miền biển. Cá kình tươi ngon ướp cùng muối ớt cay nồng, tất cả đã tạo nên hương vị đặc biệt khó quên.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: cá kình, muối ớt và dầu ăn. Cá kình làm sạch và để nguyên con. Cá khi ráo nước thì đem ướp cùng với muối ớt và dầu ăn.

Để cá ngấm khoảng 20 phút thì mới đem đi nướng.

Cá kình nướng muối ớt có thể xiên que và nướng bếp than hoặc nướng giấy bạc (nướng bếp than sẽ thơm và đậm đà hơn).

Cá nướng khoảng 30 phút và 2 mặt vàng đều mùi thơm của cá thay bằng mùi tanh là cá chín.

Cá kình nướng muối ớt ăn kèm cùng nước mắm me, cuộn cùng với bánh tráng, bún và rau sống sẽ thơm ngon hơn rất nhiều.

Cá kình là loài cá chuyên sinh sống ở trong môi trường biển. Chính vì vậy, cá kình thường có theo mùa và theo đợt.

Cá kình xuất hiện chủ yếu ở các vùng biển thuộc vịnh Bắc Bộ. Cho nên, đối với những người dân vùng Bắc Bộ rất dễ dàng mua cá kình.

Tuy nhiên, những người dân thuộc Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh sẽ rất khó mua – thường chỉ có thể mua được cá đông lạnh.

Để mua cá kình các bạn có thể đến các cửa hàng hải sản, chợ hải sản hoặc các trang mạng chuyên buôn bán cá.

Chế Biến Trứng Cá Hồi / 2023

Trứng cá hồi (tiếng Anh là Salmon egg) được lấy ra từ cá hồi cái ngay trước khi chúng đẻ, tại thời điểm trứng phát triển tốt nhất. Sau khi lấy ra khỏi bụng cá, trứng sẽ được bảo quản cẩn thận.

Có nhiều phương pháp bảo quản khác nhau như:

Ướp muối

Bảo quản đông lạnh

Ăn tươi

Ép trứng

Trộn vào các loại pate

Làm khô

Trong món ăn này có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhất là axit omega 3 tuyệt diệu. Loại axit béo này giúp hỗ trợ giảm cholesterol và duy trì sức khỏe tim mạch. Đồng thời củng cố và phục hồi chức năng các mô tim mạch cực kỳ hiệu quả. Bên cạnh đó, thường xuyên sử dụng trứng cá hồi còn hỗ trợ tăng cường thị lực, chống lão hóa và làm đẹp da cho phụ nữ.

Đây là nhóm thực phẩm cao cấp nhất trên thế giới, được các quốc gia phương Tây ưa chuộng. Chúng cũng là nguyên liệu truyền thống cho các món ăn của Nhật Bản và Hàn Quốc

Trứng cá hồi có những loại nào?

Chúng ta có thể tạm chia sản phẩm này thành hai loại dựa trên màu sắc của chúng: trứng cá hồi đỏ và trứng cá hồi đen. Trong đó, trứng cá hồi đỏ phổ biến hơn. Còn trứng cá hồi đen thuộc nhóm thực phẩm đắt đỏ nhất thế giới và có giá bán rất cao.

Trứng cá hồi đen hay còn gọi là trứng cá hồi Nga là một món đặc sản lâu đời, quý hiếm. Trước đây, chúng chỉ được sử dụng trong các cung điện hoàng gia. Đối với người Nga, loại trứng này giống như tài nguyên quý giá của quốc gia mình, chỉ có những tầng lớp thượng lưu mới được thưởng thức mà thôi.

Trong trứng cá hảo hạng này có chứa nguồn dưỡng chất tuyệt vời như canxi, và photpho protein, selen, sắt, magiê và các loại vitamin B12, B6, B2, B44, C, A, và D…

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, các dưỡng chất này có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm, các bệnh về tim mạch rất hiệu quả.

Ngoài cách phân chia theo màu sắc kể trên, trứng cá hồi cũng có thể phân chia dựa theo cách bảo quản đó là trứng tươi và trứng muối.

Trứng cá hồi tươi sẽ được dùng ăn ngay hoặc bảo quản đông lạnh, không tẩm ướp bất cứ gia vị nào cả.

Trứng cá hồi muối được nhà sản xuất tẩm ướp sẵn gia vị vừa giúp tăng thời gian bảo quản sản phẩm, vừa góp phần làm tăng hương vị của món ăn.

Cách làm sushi trứng cá hồi

Sushi có lẽ là món ăn phổ biến và được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay. Nếu bạn cũng yêu thích món ăn này, hãy chế biến chúng theo các bước sau đây:

Nguyên liệu:

Gạo sushi: 300 gram

Trứng cá: 200 gram

Lá rong biển khô: 10 lá

Rượu trắng: 400 ml

Mirin: 100 ml

Nước tương của Nhật: 40 ml

Cách làm như sau:

Bước 1: Sơ chế

Cách chế biến trứng cá hồi trong món này có phần hơi cầu kỳ hơn một chút so với sushi làm từ thịt cá hồi.

Đầu tiên, bạn hãy hòa rượu trắng cùng mirin vào một chiếc nồi. Sau đó đun sôi hỗn hợp rồi để nguội. Khi hỗn hợp đã nguội, cho thêm một chút nước tương đậm đặc của Nhật vào tiếp tục đun sôi một lần nữa. Tắt bếp và đợi cho hỗn hợp nguội.

Ăn Trứng Cá Hồi Cho Đúng Cách?

Tại các nước phương Tây, trứng cá hồi thường được ăn kèm với salad và bánh mì phết bơ. Hoặc kết hợp cùng trà xanh để món ăn đạt độ cân bằng dinh dưỡng hoàn hảo.

Còn ở các nhà hàng, khách sạn tại Việt Nam cũng như các nước phương Đồng, trứng cá hồi thường được làm sushi, ăn kèm với cháo. Hoặc có thể ăn tươi và thưởng thức với sâm-panh theo phong cách quý tộc vương giả vô cùng độc đáo.

Những viên trứng cá tròn tròn, căng mọng, vị tanh nhẹ tan trong miệng chắc chắn sẽ mang tới cho thực khách trải nghiệm hấp dẫn chưa từng có.

Những Cách Chế Biến Cá Mòi / 2023

Cá mòi không chỉ ngon – mà còn là nguồn cung cấp chất béo omega 3, vitamin B cho cơ thể, đặc biệt cho việc phát triển trí não và thần kinh, và đó là lý do mà chúng ta nên sử dụng chúng thường xuyên hơn cho các bữa ăn gia đình.

Cá mòi là loài cá nhỏ, nhiều tinh dầu, thuộc món ăn được chế biến theo nhiều cách khác nhau trên thế giới. Chúng được sử dụng rất linh hoạt, phổ biến nhất là kho, chiên áp chảo, nướng, xông khói, tẩm chua và ướp muối, dễ tìm thấy nhất vẫn là trong món cá hộp. Cá mòi thường xuất hiện ở vùng nước Anh từ giai đoạn tháng 6 đến tháng 1 năm sau, chúng thường được bán cả con, còn đông lạnh hoặc tươi. Cá mòi cơm cũng cùng thuộc một họ – nhưng tên của chúng được đặt dựa theo tuổi của cá. Nếu dưới 2 tuổi thì gọi là cá mòi, còn trên đó thì gọi với cái tên khác là cá mòi cơm.

Cá mòi tốt nhất là còn tươi và rơi vào đợt vụ mùa của chúng. Hãy tìm những con cá mòi có mắt sáng trong, da vẫn óng ánh, với lớp vảy vẫn còn nguyên, thịt hồng tươi và cấu trúc còn mềm. Mắt vẫn đục, da mất màu là dấu hiệu của việc chất lượng cá không còn tươi như ban đầu.

Dù bạn đang chế biến cả con, cắt theo hình cánh bướm, hoặc sử dụng cá phi lê, thì đều nên cho cá lăn qua một lớp dầu ô liu, muối và tiêu trước khi chế biến sẽ để lại hương vị ngọt ngào, thơm ngon cho cá. Một mẹo nhỏ khác là phếch qua lớp nước cốt chanh sau khi chế biến, theo lời khuyên từ đầu bếp Shaun Hill, điều này sẽ giúp hạn chế lại mùi oi dầu của cá.

Một lợi thế khác với cá mòi là chúng có thể được chế biến rất nhanh và dễ dàng, và đó là lý do chúng thường xuất hiện trong các bữa ăn sáng. Bạn có thể thưởng thức khi thịt cá mòi đã săn lại, sẫm màu và dễ dàng tách khỏi phần xương.

Vào một buổi đẹp trời, sử dụng cá mòi cho tiệc nướng là một quyết định tuyệt vời. Chúng sẽ được nướng rất nhanh trên bếp than nóng (khoảng 3-4 phút cho mỗi mặt), và trở thành một lựa chọn nhanh chóng nhưng không kém phần hoàn mỹ cho món khai vị. Ngoài ra, bạn cũng có thể nướng cá mòi trong lò và thưởng thức với loại nước sốt tự chọn rưới lên trên nữa!

Hoặc bạn có thể loại bỏ các phần vảy, ruột và nướng theo cách đơn giản, như công thức của Nathan Outlaw. Xương cá mòi cũng rất nhỏ nên bạn có thể nhai chúng mà không cần bận tâm quá đến kết quả sau đó.

Chế biến món cá mòi phi lê

Robert Thompson và Shaun Hill đã hướng dẫn cách tỉa cánh bướm cho cá mòi nhằm loại bỏ phần xương, giữ lại toàn bộ phần thịt cá.

Thịt cá mòi phi lê cũng có thể nướng hoặc áp chảo. Công thức của Shaun Rankin và Adam Gray đều mang lại hương vị cá nướng tuyệt vời, đầu tiên là tẩm cá phi lê với dầu ô liu, thêm một ít bơ và vắt thêm ít nước cốt chanh trước khi nướng, để phần da nằm trên vỉ cho đến khi phần thịt cá chín hẳn, lớp da chuyển sang màu vàng nâu và giòn tan.

Ở trên Internet cũng có rất nhiều cách chế biến cá mòi kho và bài viết:” Cuối tuần với cá mòi kho cực ngon ” là một bài viết khá chất lượng mà chúng tôi sưu tầm.

Cá mòi kho là món ăn đậm đà có thể có mặt trong hầu hết các bữa ăn trong ngày, hương vị cuốn hút hấp dẫn. Cá mòi được ướp cùng với nước mắm, đầu củ hành băm, đường, nước màu. Khi đem kho thì cho thêm dưa muối, cà chua, sả, ớt rồi để nước xâm xấp mặt cá kho cho tới khi chín mềm, thịt săn lại nước cạn sánh là bạn đã hoàn thành món cá mòi kho tuyệt hảo

Các bạn có thể đặt hàng trực tiếp tại https://camoikho.com chúng tôi sẽ ship đến tận nhà cho bạn !