Top 16 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Cá Hồi Không Bị Tanh / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Chế Biến Cá Hồi Ngon Đúng Vị Mà Không Bị Tanh / 2023

Cá hồi là loại hải sản biển có hương vị thơm ngon và các chất dinh dưỡng vô cùng phong phú, nhất là loại chất béo không bão hòa, rất tốt cho sức khỏe con người. Chính vì thế mà so với những loại cá biến khác, cá hồi có giá thành đắt hơn hẳn. Không phải ai cũng có đủ điều kiện để được thưởng thức thường xuyên loại cá này và không phải ai cũng biết cách chế biến cá hồi ngon nhất, vừa giữ được hương thơm tự nhiên, hàm lượng dinh dưỡng tối đa mà còn không có mùi tanh đặc trưng của hải sản. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ bí quyết để chế biến cá hồi ngon được tổng hợp từ những kinh nghiệm của các đầu bếp chuyên nghiệp nhất.

1. Giá trị dinh dưỡng của cá hồi

Cá hồi tuy sinh ra và chết đi ở vùng nước ngọt nhưng lại lớn lên ngoài biển khởi.Với lớp da trơn, không có vảy, thịt cá hồi có màu cam tươi rất đẹp mắt. Cá hồi ít xương dăm, nhiều thịt nạc, tuy mùi tanh của nó không nặng như nhiều loại cá khác nhưng nếu không biết cách xơ chế thì khi ăn cũng sẽ giảm bớt đi vị thơm ngon.

Nhờ giá trị dinh dưỡng cao mà cá hồi có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe và phù hợp sử dụng cho mọi đối tượng, kể cả người già và trẻ nhỏ.

Hiện nay trên thị trường có bán cả loại cá hồi tươi sống và cá hồi đông lạnh.Mặc dù vậy bạn cũng cần biết cách bảo quản để thịt cá giữ được hương vị tự nhiên và các chất dinh dưỡng. Nếu cá hồi không được bảo quản ở nhiệt độ tiêu chuẩn, phù hợp thì sẽ nhanh chóng bị các loại vi khuẩn có hại tấn công làm hỏng, ôi thiu và sản sinh ra một loại độc tố rất có hại cho sức khỏe.

Nếu không muốn làm theo cách thứ nhất thì bạn có thể lựa chọn cách thứ hai như sau. Giã nhuyễn gừng tươi rồi đổ rượu gạo trắng vào trộn đều lên.Thả từng miếng cá vào ướp hai mặt để nước gừng và rượu thấm và khử hết mùi tanh của cá. Cách này không những khử được mùi tanh mà còn giúp cho các món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Cách khử mùi tanh thứ ba nghe có vẻ hơi lạ tai những hiệu quả thì rất bất ngờ. Bạn cho cá đã thái miếng hoặc cắt khúc vào ngâm trong sữa bò tươi từ 3 tới 5 phút rồi đem rửa lại bằng nước sạch, để cho ráo là có thể chế biến được.

3. Cách chọn và bảo quản cá hồi

Nếu bạn mua cá hồi đông lạnh thì bạn nên chọn mua ở các cửa hàng uy tín để không bị mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Còn nếu mua cá hồi tươi thì bạn nên lựa chọn kỹ lưỡng để mua được con cá ngon nhất. Hãy cầm phần đuôi của con cá và lắc, nếu thịt ở đốt sống lưng nó còn săn chắc, không bị biến dạng là cá tươi. Khi dùng ngón tay ấn nhẹ vào mình cá có độ đàn hồi tốt, bề mặt da cá không tiết ra nước nhờn và có mùi hôi. Nếu cá tươi mua về mà chưa kịp nấu ngay thì có thể làm sạch và để trong ngăn mát tủ lạnh, nhưng cách này chỉ có thể bảo quản được trong vòng 24 giờ đồng hồ. Còn nếu là cá hồi đông lạnh thì có thể giữ được khoảng 3 tháng, trước khi rã đông không nên rã đông hoàn toàn mà hãy để con cá còn hơi cứng, rồi đem tẩm ướp gia vị, trong thời gian gia vị thẩm thấu thì cá cũng tan giá hoàn toàn.

Mách bạn 6 lưu ý trong cách chọn sầu riêng ngon cần ghi nhớCách bảo quản thịt trong tủ lạnh để lâu mà vẫn tươi ngonMách bạn cách chọn dưa hấu ngon nhất cho mùa hè

Cách Chế Biến Lườn Cá Hồi Không Tanh, Không Vỡ / 2023

Lựa chọn và sơ chế lườn cá hồi đúng cách

Đặc trưng của tất cá các loài cá có chứ chất trimelylamin là chất gây ra mùi tanh cho cá. Cá càng để lâu thì càng bị vi khuẩn xâm nhập khiến mùi tanh, hôi của cá nồng nặc và nặng mùi hơn.

Để loại bỏ mùi tanh cho lườn cá trước hết chúng ta nên chọn mua lườn cá tươi ngon, mới nhất, không nên chọn lườn cá đã để lâu, khó khử mùi tanh mà những chất trong lườn cá đã bị phân hủy khi ăn vào sẽ rất nguy hiểm.

Chúng ta nên chọn có màu thịt bên trong đỏ tươi, bên ngoài da cá có màu vàng. Giữa thịt và da kết dính với nhau không dời dạc. Mỡ cá mềm nhưng không bị nhũn, nhão khi sờ tay vào. Ngửi mùi không bị thối, thiu.

Lườn cá hồi đã được chọn lựa kỹ và mua về chúng ta bắt đầu sơ chế. Đầu tiên bạn lấy lượng lườn cá phù hợp cho bữa ăn gia đình. Nếu là lườn cá đã đông lạnh bạn nên bỏ ngăn xuống ngăn mát tủ lạnh cho dã đông hết rồi mới mang đi sơ chế.

Rửa lườn cá hồi với nước muối pha loãng. Sau đó ngâm lườn cá hồi 5-7 phút với nước cốt chanh, hay giấm đều được. Để giúp loại bỏ mùi tanh của cá. Sau đó rửa sạch lại với nước lạnh để ráo nước chuẩn bị cho món cần nấu.

Hay bạn có thể khử mùi tanh cho lườn cá bằng rượu trắng và gừng: Pha một ít rượu trắng với gừng đập dập bằm nhỏ rồi thả lườn cá hồi vào ngâm để 10-15 phút. Sau đó rửa sạch lại bằng nước, mùi tanh của cá sẽ biến mất.

Hoặc bạn có thể tận dụng nước vo gạo khi bạn nấu cơm, bỏ lườn cá vào ngâm 5-10 phút, rồi rửa lại với nước muối pha loãng sau đó rửa sạch với nước. Cách này giúp loại bỏ tạp chất và mùi tanh khó chịu trên lườn cá hồi.

Việc sơ chế lườn cá hồi không đúng cách sẽ vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe của người tiêu dùng. Chính vì vậy lườn cá phải được sơ chế kỹ lưỡng, bảo quản với nhiệt độ thích hợp.

Có nên mua lườn cá hồi đông lạnh?

Bên cạnh những lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng, thì tôi cũng có một vài thông tin cần thiết về lườn cá hồi đông lạnh gửi tới bạn.

Nên sử dụng . Nhiều người có suy nghĩ thực phẩm đông lạnh hoàn toàn không tốt, để lâu ngày, ăn không ngon, hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm không còn như mới giết mổ. Điều này hoàn toàn sai lầm.

Thực phẩm đông lạnh nói chung hay lườn cá hồi đông lạnh nói riêng được chế biến và giết mổ trong quy trình khép kín, dây chuyền hiện đại, nhiệt độ thích hợp. Từng khâu đều được kiểm tra chất lượng kỹ lưỡng.

Môi trường thoáng mát, nhiệt độ thích hợp, và bảo quản với nhiệt độ USDA khuyến cáo hoàn toàn không làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm, giữa cho thực phẩm về hình dáng và chất lượng như ban đầu.

Lườn cá hồi đông lạnh cũng vậy hoàn toàn đủ chất dinh dưỡng, thời gian sử dụng còn được lâu nếu như được bảo quản với nhiệt độ thích hợp.

Được đóng bịch hút chân không kỹ lượng, chứng nhận thực phẩm đạt tiêu chuẩn rõ ràng, chính xác, giấy tờ nguồn gốc rõ ràng.

Ngoài ra lườn cá hồi tươi ngon hiếm thấy được ở chợ vì cá hồi chủ yếu được đánh bắt ngoài biển, cá hồi nuôi tươi sống chỉ được bày bán ở chợ đầu mối, khi về đến những chợ nhỏ thì cá cũng đã chết rồi. Mà quá trình bảo quản không được an toàn chính vì vậy tốt nhất chúng ta nên chọn và sử dụng lười cá hồi đông lạnh an toàn hơn.

Chế biến món lườn cá hồi sốt nước mắm

Lườn cá hồi 500 gr, 100gr hành tây, 3-4 trái ớt sừng, hành lá, tỏi hành tím, chanh. Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, tương ớt, muối

Các bước thực hiện:

Bước 1 sơ chế các nguyên liệu:

Lườn cá hồi ngâm với nước cốt chanh 5-10 phút cho khử mùi tanh. Sau đó rửa lại với nước muối pha loãng để ráo nước.

Hành tây rửa sạch bổ múi cau. Hành lá rửa sạch cắt khúc khoảng 4-5cm. Tỏi và hành tím bóc vỏ băm nhuyễn. Ớt sừng rửa sạch cắt nhỏ.

Bước 2 thực hiện món cá hồi sốt nước mắm thơm ngon:

Ướp cá hồi với ½ muỗng canh hạt nêm. Đảo đều để trong vòng 30 phút.

Trong khi chờ đợi lườn cá ngấm gia vị, bạn làm nước sốt: Pha 1 muỗng canh đường vàng, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tươi ớt, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ớt sừng cho vào trộn đều.

Sau khi ngấm gia vị bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào, bỏ 1 muỗng canh bột bắp khuấn đều. Khi dầu sôi bỏ lườn cá vào chiên. Chiên lườn cá vàng rồi khắp ra đĩa.

Sau đó bỏ bớt dầu ăn trong chảo ra, bỏ hành tỏi vào phi thơm cho vàng rồi bỏ nước sốt vào đảo sệt lại thì bỏ hành tây vào đảo vừa chín tới rồi bỏ lườn cá hồi vào đảo đều tay.

Sau đó bỏ hành lá cắt khúc đảo đều và nêm chút nước tương vào cho vừa ăn, sau đó tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món lườn cá hồi sốt nước mắm.

Nấu Cháo Cá Hồi Với Rau Gì Không Bị Tanh / 2023

Một khẩu phần 120g cá hồi hấp chứa 168 calory và chỉ có 4g chất béo omega-3. Trong cá hồi không có carbonhydrat và là nguồn giàu protein (120g cá hồi có 28g protein). Ngoài ra, cá hồi còn là nguồn phong phú các dưỡng chất thiết yếu, như tryptophan, vitamin D, selen, vitamin B3, B6, B12, photpho và magie.

Protein có trong cá hồi không chỉ giúp thành lập và phục hồi các mô cơ bắp, mà còn cho tất cả các tế bào trong cơ thể. Những người ăn kiêng, đặc biệt là những người áp dụng chế độ ăn ít carbonhydrat có thể bổ sung cá hồi vào chế độ ăn hàng ngày, như là món ăn thay thế cho thịt đỏ với nhiều protein và ít các chất béo bão hòa.

Trong cá hồi có chứa dầu cá hồi. Đây chính là loại dầu tự nhiên duy trì độ ẩm cho da đầu và tóc. Vì vậy mà cá hồi giúp chống lại hiện tượng da bị cháy nắng cũng như bệnh ung thư da. Ngoài ra, các axit béo trong cá hồi cũng cung cấp dinh dưỡng cho nang lông và giúp duy trì mái tóc khỏe mạnh.

Nấu cháo cá hồi với rau gì không tanh?

1. Cách nấu cháo cá hồi cải bó xôi cho bé

Nguyên liệu gồm: Cách nấu cháo cá hồi cải bó xôi cho bé như sau:

Bước 1: Đun sôi cháo trắng.

Bước 2: Băm nhỏ cải bó xôi.

Bước 3: Cho cá hồi vào nấu chín, cho cải bó xôi bằm nhỏ vào nấu sôi vài dạo thì tắt bếp. Để món cháo của bé thêm ngon, các mẹ nhớ cho thêm 1 viên fomai Belcube tomato vào xay cùng cháo. Cháo xay nấu sôi lại trước khi ăn.

Bước 4: Múc ra bát và để nguội cho bé ăn.

2. Nấu cháo cá hồi không tanh cho bé ăn dặm

Nguyên liệu gồm:

50g gạo tẻ.

1 nắm nhỏ gạo nếp.

2 lát cá hồi tươi.

Rau mùi, hành lá.

Gia vị: muối, tiêu, hành khô.

Cách nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm như sau:

Bước 2: Gạo tẻ và gạo nếp, mẹ cho vào nồi nước dùng nấu nhừ.

3. Nấu cháo cá hồi bí đỏ cho bé

Nguyên liệu gồm:

300gram gạo tẻ.

1 nắm nhỏ gạo nếp.

Cá hồi tươi ngon.

0,5kg bí đỏ.

Hành lá, hành khô, gia vị,…

Cách nấu cháo cá hồi bí đỏ cho bé như sau:

Bước 1: Cá hồi mua về mẹ rửa sạch với chút dấm, đem chần với nồi nước sôi có thả vài lát gừng để khử bớt mùi tanh của cá. Sau đó, mẹ gỡ riêng phần thịt cá và phần xương.

Bước 2: Cho gạo, xương cá vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi rồi sau đó hạ nhỏ lửa để nồi cháo sôi lăn tăn cho nhừ. Để tiết kiệm thời gian, mẹ cũng có thể nấu bằng nồi cơm điện.

Bước 3: Bí đỏ, hành rửa sạch. Bí đỏ thái miếng vuông, hành lá thái nhỏ.

Bước 4: Phần thịt cá, mẹ có thể xào với chút dầu ăn và cà chua, hoặc sao khô thành ruốc cá. Mẹ sao khô thành ruốc cá với một chút muối, chút nước mắm và chút xíu đường, nếu thích ruốc thơm hơn nữa mẹ cũng có thể sao với vài lá chanh rửa sạch thái nhỏ, ruốc sẽ rất thơm.

Bước 5: Ruốc sao đến khi thấy không còn hơi nước bốc lên, đảo thấy nhẹ tay và phần thịt cá nhìn bông lên thì tắt bếp.

Bước 6: Khi thấy gạo trong nồi đã nhừ, nở hết thì vớt xương cá ra, cho bí đỏ vào nồi đun cho sôi lại rồi vặn nhỏ lửa để cháo và bí nhừ. Cháo bí đỏ cá hồi nhừ thì đảo đều, ngoáy nhẹ nhàng để cháo được nhuyễn, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Cách Sơ Chế Cá Đuối Không Bị Tanh / 2023

Cá Đuối có hình rẻ quạt, đuôi dài, da màu xanh rêu. Cá đuối được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Đơn giản nhất là ướp muối rồi đem cá đi nướng. Nếu ướp với muối ớt, hương vị món nướng này càng thêm hấp dẫn. Siêng một chút thì ướp cá với sả ớt đem chiên trên bếp lửa.

Đặc điểm cơ bản cá đuối

Cá Đuối là loại thực phẩm ít chất béo, giàu omega-3, giàu vitamin, protein, khoáng chất. dha có trong cá rất tốt cho sức khỏe và quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Ăn nhiều cá giúp giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch, giảm viêm nhiễm, chứng đau khớp, giúp làm giảm nồng độ cholesterol, ngăn chặn chứng alzheimer, chứng mất trí nhớ ở người già. và cũng là loại thức ăn kiêng cho người béo phì.

Nhìn chung các món ăn từ Cá  tươi  luôn hấp dẫn nhiều người. Bởi vì chúng có nhiều dinh dưỡng mà lại không hề ngán tý nào. Ngoài ra thì các có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau nữa. So với các loại cá khác thì cá đuối được chọn lựa nhiều hơn cả. Bởi vì cá đuối thơm ngon lại có chút giòn giòn. Phân bố Cá đuối sao xanh phân bố tại các vùng biển thuộc phía Tây Thái Bình Dương và các nước như: Philippine, Ấn Độ, Nhất Bản… ở Việt Nam, cá đuối sao xanh chủ yếu sống ở các tỉnh miền trung, các vùng đảo như Hoàng Sa, Trường Sa…

Môi trường sống Cá đuối sao xanh sống ở các vùng biển ôn đới, nhiệt đới, dưới những rạn san hô cạn, chúng sống ở dưới lớp cát, cách mặt nước tầm 20 mét. Trong các loại cá quen thuộc mà bạn vẫn ăn hằng ngày thì có lẽ cá đuối sẽ là một trong những sự lựa chọn tốt cho gia đình bạn. Cá đuối nấu canh quả thật là một giải pháp xua tan kịp thời cái nắng nóng của những ngày hè oi bức.

Cá đuối là loại cá nấu chua được nhiều gia đình đổi vị trong những bữa ăn, những buổi tiệc. Tuy nhiên, nếu chế biến không kỹ, cá đuối sẽ mất ngon và tạo mùi tanh cho món ăn. Massageishealthy bày bạn cách chế biến cá đuối đánh bay mùi tanh tạo độ thơm ngon đúng vị cho món ăn.

Cách chế biến cá đuối hết mùi tanh (khai) hiệu quả

Bước quan trọng đầu tiên là chọn cá Với bất cứ món ăn nào thì việc lựa chọn được nguyên liệu tươi ngon là điều cần thiết quan trọng. Đương nhiên khi chế biến cá thì cũng phải chọn được cá tươi rồi. Nếu cá đuôi mà bị ươn thì sẽ rất khai và hôi. Thỉ thì bở, khi nấu không có độ ngọt. Và đương nhiên công việc làm sạch mùi khai tanh đấy rất khó khăn.

Thực hiện sơ chế

Dọc xương sống cá trong bệnh có 1 lớp màng trắng đục. Đây chính là nơi chứa các túi máu bầm và màng đen gây ra mùi hôi tanh ở cá. Bạn kép rách lớp màng trắng đục đó ra rồi lấy hết máu bầm và lớp màng đen. Nhất định phải làm sạch thì cá mới hết tanh được.

Dùng muối hạt chà sát toàn bộ bụng cá. Nếu không dùng muối hạt thì dùng rượu trắng hoặc giấm gạo là được. Làm sạch bụng Cá đuối và chất nhớt bên ngoài cá đi.

Tiếp đến là đánh nhớt, khử mùi tanh

Phần nhớt nhất của cá chính là phần da. Phần dịch nhầy ở da sẽ làm món ăn khi nấu vừa tanh lại vừa đắng.

Bạn có thể dùng nước sôi tưới qua cá để làm sạch nhớt dễ dàng hơn. Sau đó dùng dao sắc làm sạch từ đuôi đến đầu.

Tiếp tục dùng muối hạt chà lên toàn thân cá rồi để cá yên trong 30s. Cuối cùng rửa sạch lại là được. Nếu không có muối hạt thì dùng rượu gừng hoặc giấm cũng được.

Loại bỏ phần ruột cá, hoàn thành

Đem thân cá chặt thành 3 khúc rồi thái thành các miếng con chì vừa ăn là được. Bạn có thể đem kho hay nấu canh đều ngon lắm.

Với cách chế biến cá như trên thì bạn yên tâm là không còn mùi tanh hay khai đâu. Như vậy bạn đã có thể làm thật nhiều món ăn ngon cho gia đình rồi.

Nếu bạn có nhu cầu mua cá đuối tươi đã được cắt khúc sẵn đông lạnh hay mua nguyên con về tự chế biến thì hãy liên hệ với Hải sản Hà Như qua địa chỉ website http://haisanantoan.vn/ để có mức giá ưu đãi nhất.