Top 18 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Cá Chỉ Vàng Tươi / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Chế Biến Cá Chỉ Vàng Tươi Đảm Bảo Sức Khỏe / 2023

Cá chỉ vàng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình người dân chài. Nó chủ yếu phân bố ở vùng biển ven bờ, khu vực vùng biển Đông Nam Bộ là khu vực có số lượng cá chỉ vàng nhiều nhất so với các vùng biển khác. Vì vậy cá chỉ vàng là món ăn quanh năm hoặc trong nhà luôn có cá chỉ vàng dự trữ.

Đặc điểm hình ảnh cá chỉ vàng

Cá Chỉ Vàng là loại cá biển sống ở nước mặn trên tầng trên của biển và thường ở gần bờ biển. Chúng thuộc họ cá Khế với thân hình dẹp, lưng cá màu xanh đậm, bụng cá trắng bạc. Đặc điểm để dễ dàng nhận dạng loại cá này nhất chính là đường chỉ vàng trên thân cá. Cũng chính vì thế mà cá này có tên là cá chỉ vàng.

Thức ăn của cá chỉ vàng là những động vật hay sinh vật nổi. Cá chỉ vàng thường tập trung sống thành đàn cùng bơi cùng di chuyển theo đàn với nhau nhằm cũng là tăng mức độ an toàn của cá hơn. Mùa sinh sản của cá chỉ vàng thường vào khoảng đầu hạ cuối thu tức tháng 4 đến tháng 8 hằng năm. Với số lượng cá sinh sản lớn, giống cá chỉ vàng khó bị cạn nên thường xuyên được đánh bắt quanh năm.

Tôi đã có dịp về thăm vùng quê nghệ an và đã được thưởng thức những món ăn được chế biến từ cá chỉ vàng. Bao gồm cả cá chỉ vàng khô và cá chỉ vàng tươi. Nhưng không đơn giản để làm ra được cá chỉ vàng khô mà ngon. Mỗi lần người ta làm cá chỉ vàng khô, thì phải chọn những chú cá to đều, và còn tươi khi mới đánh bắt lên. Một trong các yếu tố để được cá chỉ vàng khô mà vô cùng quan trọng đó là nắng của trời. Phải khéo chọn ngày nắng, và đặc biệt phải biết đo nắng làm sao cho cá vừa đủ se mình.

Cá chỉ vàng là một loại cá khá quen thuộc với mọi người, nhắc đến cá chỉ vàng người ta nghĩ ngay đến cá chỉ vàng nướng thơm ngon trong các bữa nhậu. Nhưng rất í tai để ý đến những món ăn quen thuộc được chế biến từ những con cá chỉ vàng tươi sống

Cách chế biến cá chỉ vàng thơm ngon

Làm sạch cá tươi cắt vây, mang cá, mổ bụng bỏ đi phần ruột sau đó dùng muối xát lên thân cá để lọc bớt vẩy và giảm bớt độ tanh rồi xả lại bằng nước lạnh cho thật sạch. Tiếp theo đem cá chỉ vàng ra rổ để một lát cho ráo nước rồi đem ướp cá với 1 muỗng tiêu, 2 muỗng muối ăn, 1 chút nước mắm và đợi trong khoảng 30 phút để cá chỉ vàng ngấm gia vị.

Gừng đem gọt vỏ và thái thành những sợi nhỏ, hành băm nhỏ.

Bắc nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho gừng và hành vào phi thơm, tiếp đến cho thêm chút dấm và 2 chén nước lọc vào rồi đun sôi nồi nước gia vị trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút.

Sau 10 phút, khi thấy nước gia vị kho cá hơi cạn thì bắt đầu xếp từng con cá chỉ vàng vào, để ngập trong nước kho. Đun với lửa nhỏ để cho cá chín mềm và gia vị ngấm sâu vào cá cho hương vị đậm đà, thỉnh thoảng bạn hãy lật cá sang mặt còn lại để gia vị có thể ngấm đều trên khắp phần thân cá.

Đun cho đến khi nước kho cá cạn gần hết thì nêm nếm thêm xì dầu cùng chút gia vị để món cá kho được đậm đà thơm ngon sao cho vừa khẩu vị của bạn rồi tiếp tục đun cho đến khi thấy nước kho cá sệt sệt lại thì tắt bếp.

Gắp cá chỉ vàng vừa kho xong đưa lên đĩa, chan thêm chút nước kho lên bề mặt cá cho cá có màu vàng nâu đều, rồi dọn ra thưởng thức cùng cơm trắng, hương vị nóng sốt của cá chỉ vàng kho gừng xì dầu sẽ làm say mê bất cứ ai, đặc biệt là trong tiết trời se lạnh của mùa đông hay những ngày mưa lạnh.

Để chế biến được những món ăn hấp dẫn từ cá chỉ vàng tươi với chất lượng thơm ngon nhất bạn vui lòng liên hệ với thương hiệu Hải sản Hà Như qua địa chỉ website http://haisanantoan.vn/

Liên Hệ Đặt Hàng ngay

CÔNG TY TNHH THỦY HẢI SẢN HÀ NHƯ – Hotline : 0983.999.295-0968.339.222

Cá Chỉ Vàng Khô Với Cách Chế Biến Ngon Nhất / 2023

Tìm hiểu về cá chỉ vàng

Cá chỉ vàng ( Selaroides leptolepis) là loại cá ưa sống tại vùng nước mặn, tập trung nhiều ở vùng biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Cái tên “cá chỉ vàng” được bắt nguồn từ chính những điểm đặc trưng của loài cá này. Cá có thân mình dẹt, dài khoảng 0,6cm – 1,5cm và rộng khoảng 0,5cm. Trên thân có một sọc vàng óng ánh kéo dài từ đầu cho đến đuôi cá.

Khoảng từ tháng 4 đến tháng 8 trong năm là thời điểm lý tưởng để cá chỉ vàng sinh sản và phát triển. Với đặc điểm sinh sống theo bầy đàn nên ngư dân có thể dễ dàng đánh bắt được cá chỉ vàng với số lượng lớn mỗi lần quăng lưới.

Sau khi thu hoạch được cá chỉ vàng tươi, ngư dân sẽ tiến hành phơi khô đồng loạt và bán ra thị trường. Như vậy, cá chỉ vàng không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế mà còn là “sứ giả” của biển cả đem đến cho con người món ăn hấp dẫn.

Cá chỉ vàng khô hiện tại đang bán trên thị trường thường có 2 loại. Loại thứ nhất là loại cá chỉ vàng khô chưa ướp gia vị và loại kia là loại đã ướp gia vị. Đối với những người sành ăn hải sản thì họ chỉ ưu chuộng loại cá chỉ vàng khô 1 nắng và chưa có ướp gia vị.

Giá cá chỉ vàng khô hiện tại trên thị trường giao động từ 120 ngàn đến 200 ngàn đồng/1kg.

Hướng dẫn cách ướp cá chỉ vàng phơi khô

Cá chỉ vàng tươi được tẩm ướp và phơi khô để chế biến thành nhiều món ăn độc đáo. Cách ướp cá chỉ vàng phơi khô không quá phức tạp nhưng đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ để đạt chất lượng cao và thời gian sử dụng lâu dài.

Theo kinh nghiệm của các ngư dân có kinh nghiệm lâu năm, cách ướp cá chỉ vàng được thực hiện theo các bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Chọn những con cá có thịt dày, tươi ngon nhất. Nếu cá quá nhỏ, ít thịt hoặc bị ươn thì bạn cần loại bỏ vì không đảm bảo chất lượng.

Bước 2: Mổ ruột cá, bỏ đầu cá và xương. Sau đó dùng một con dao thật sắc để mổ cá một đường thẳng theo sống lưng.

Bước 3: Rửa sạch cá. Chuẩn bị một chậu nước muối để ngâm cá khoảng 1 giờ giúp loại bỏ được mùi tanh và làm thịt cá săn chắc hơn.

Bước 4: Tẩm gia vị (muối, hạt nêm, đường, mì chính, hạt tiêu, bột ớt…) sao cho ngấm được đều vào thịt cá.

Bước 5: Phơi cá vào những ngày nắng to. Bạn có thể phân loại thành cá 1 nắng, 2 hoặc 3 nắng để phù hợp cho chế biến từng món ăn.

Hướng dẫn cách làm món ăn từ cá chỉ vàng

Cá chỉ vàng làm gì ngon? là thắc mắc của rất nhiều người. Đôi khi, nếu có nguyên liệu đạt chuẩn nhưng không biến cách chế biến thì sẽ mất thẩm mỹ và không đảm bảo dinh dưỡng. Có 3 món ăn từ cá chỉ vàng phổ biến nhất là: Cá chỉ vàng nướng, cá chỉ vàng rim và cá chỉ vàng chiên.

Cá chỉ vàng nướng

Một trong những món ăn vô cùng quen thuộc với anh em thích nhậu là cá chỉ vàng nướng. Bạn có thể linh hoạt nướng bằng: Cồn, than hoa hay lò vi sóng tùy vào điều kiện thực tế. Hãy chọn những con cá khô to, mình dày, thơm ngon, không bị mốc.

Nướng cá chỉ vàng bằng cồn: Tẩm đều cồn lên thân cá. Sau đó xếp cá 1 lượt lên trên kẹp, nướng trên bếp cồn. Đảo liên tục hai mặt cá cho đến khi vàng đều, có mùi thơm.

Nướng cá chỉ vàng bằng than hoa: Cách nướng cá chỉ vàng bằng than hoa cũng tương tự như nướng bằng cồn. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận, không để lửa lớn vì sẽ làm cháy cá, mất vị thơm ngon.

Nướng cá chỉ vàng bằng lò vi sóng: Nếu bạn không khéo tay thì nướng cá chỉ vàng bằng lò vi sóng là sự lựa chọn an toàn. Đặt cá đều lên đĩa, sau đó đóng cửa lò, để chế độ nướng, vặn nút ở nấc 3. Sau khoảng 2 phút bạn có thể mang ra thưởng thức.

Cá chỉ vàng rim

Vị ngọt của thịt cá hòa quyện cùng vị chua của me và hơi cay cay của ớt tạo nên món cá chỉ vàng rim có hương vị hấp dẫn không thể chối từ. Cách làm như sau:

Nguyên liệu: Khoảng 5 lạng cá chỉ vàng, 1 quả me, tỏi, ớt, gia vị (nước mắm, hạt nêm, mì chính…).

Cách làm: Chuẩn bị 1 chảo dầu sôi, sau đó cho cá vào chiên vàng. Pha nước sốt me vừa miệng rồi đổ vào sốt cùng với cá. Để lửa nhỏ rim cá cho đến khi nước sốt cô đặc và ngấm đều vào thịt cá thì tắt bếp.

Cá chỉ vàng chiên

Để làm cá chỉ vàng chiên, bạn thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị khoảng 5 lạng cá chỉ vàng, rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Chiên cá trong chảo dầu khoảng 2 phút. Đến khi vàng đều hai mặt cá thì vớt ra thưởng thức.

Cách Chế Biến Vi Cá Mập Tươi / 2023

Vi cá mập là loại thực phẩm quý hiếm, đắt đỏ bậc nhất hiện nay. Nó được sử dụng như một nguyên liệu tạo nên những món ăn ngon và bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến vi cá mập tươi.

Là thực phẩm khá đắt, chính vì thế nếu không biết cách sử dụng như thế nào cho hợp lý, chế biến như thế nào cho ngon thì chắc chắn sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng của nó.

Vi cá mập tươi cũng rất khó bảo quản, nếu không dùng ngay thì bạn có thể tự sấy khô hoặc phơi ngoài nắng và dùng dần. Hoặc bạn phải cho vào ngăn đá trên tủ lạnh nhưng cũng sẽ không để được quá lâu vì như thế sẽ mất chất.

Vi cá mập có thể được nấu thành nhiều món ngon hấp dẫn, phải kể đến như súp vi cá, vi cá xào trứng gà hay vi cá hầm đu đủ,… Với những bà nội trợ khéo tay, sáng tạo thì còn có thể có thêm nhiều món hấp dẫn khác dành cho mình và gia đình.

Trong vi cá mập có chứa chất chondroitin với rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của con người, có thể kể đến như:

Nhờ chất đó mà các khối u bị ức chế, từ đó không còn khả năng sinh trường và phát triển, không thể gây hại cho sức khỏe của người bệnh.

Chất này chống lại tình trạng khô mắt, hoa mắt hay thoái hóa võng mạc – bệnh thường gặp ở những người mắc bệnh tiểu đường. Với những ai thường xuyên tiếp xúc với máy tính có cường độ cao thì không tránh khỏi tình trạng nhức mỏi, hoa măt. Lúc đó, vi cá mập sẽ giúp cho tính đàn hồi của thấu kính, thể mi mắt được điều tiết, duy trì độ trong suốt của thủy tinh thể.

Chất này cũng có tác dụng tái tạo mô sụn, xương, chính vì thế nên sẽ giảm thiểu được tình trạng đau nhức xương cốt, thoái hóa khớp, đặc biệt là với những người nào thường xuyên làm việc nặng nhọc chân tay, đi lại nhiều,..

Bên canh đó, thành phần chất có trong vi cá mập còn cung cấp canxi, phốt pho, kẽm,… để giúp tóc và răng chắc khỏe, đồng thời cung cấp những chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của cơ thể.

Vi cá mập tươi rất khó bảo quản được trong thời gian lâu dài, để tạo điều kiện tốt nhất cho người sử dụng, thuận tiện cho việc vận chuyển và bảo quản thì các nhà khoa học đã nghiên cứu và sản xuất ra thuốc vi cá mập, bảo toàn 100% chất dinh dưỡng, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp người tiêu dùng tránh được nhiều bệnh tật.

Từ cách chế biến vi cá mập tươi, các bà nội trợ có thể sáng tạo ra những món ăn ngon, thay đổi khẩu vị và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bạn và cả gia đình thân yêu của mình.

Cách Nấu Canh Cá Chỉ Vàng Chua Ngọt / 2023

Với những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm, dễ làm bạn đã có được một ngón canh cá chỉ vàng nấu chua ngọt cho bữa trưa gia đình.

Nguyên liệu nấu canh cá chỉ vàng chua ngọt

Canh cá chỉ vàng chua ngọt là món ăn từ lâu đã quen thuộc với người dân Việt Nam, đặc biệt là ở vùng miền Nam Bộ. Buổi trưa hè nắng nóng mà được ăn tô canh cá chỉ vàng chua ngọt, kèm với cơm nóng thì mọi cảm giác mệt mỏi sẽ bay biến mất.

Nguyên liệu:

– 1/2 kg cá chỉ vàng tươi ngon ( tùy theo số lượng người ăn ).

– 2 quả cà chua, 1/4 trái dứa vừa chín tới.

– Hành lá, tiêu, một vắt nhỏ me chua, đường, hạt nêm và ớt trái.

Món canh cá chỉ vàng chua ngọt

Cách làm:

Bước 1: Cá chỉ vàng mua về làm sạch mang, ruột để tránh mùi tanh của cá, sau đó để ráo nước.

Bước 2: Dứa rửa sạch thái lát vừa ăn. Cà chua thái miếng, hành lá thái khúc. Me cho vào bát để chần với nước sôi, tách hạt me ra, chỉ lấy nước cốt.

Bước 3: Cho dầu vào chảo, đun sôi dầu, phi thơm hành, cho cà chua vào đảo sơ. Tiếp đến cho cá vào đảo sơ với ít gia vị. Khi cá săn thì cho nước đã đun sôi vào. Đun đến khi cá chín cho tiếp dứa vào. Nêm lại gia vị vừa ăn, cho hành lá, ớt thái lát vào rồi tắt bếp.

Lưu ý: Canh cá nấu ngọt phải dùng khi nóng thì mới thơm ngon.