Top 14 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Cá Bống Tượng / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Chế Biến Cá Bống Tượng Thành Những Món Cực Ngon / 2023

Cá bống tượng là cá gì?

Cách chế biến cá bống tượng cho hết nhớt

Có nhiều cách để làm cá bống tượng hết nhớt, nhưng cách dân gian nhất là dùng lá tre xát nhẹ vào thân cá cho đến khi hết nhớt và vẩy. Tuy nhiên thời nay lá tre rất hiếm, bạn có thể dùng muối thay thế cũng được. Hiệu quả cũng rất tốt

Cách chế biến cá bống tượng thành những món ăn ngon

1. Cá bống tượng kho dứa

Cá bống tượng có thịt thơm, chắc nên những món kho sẽ tạo nên hương vị đậm đà, rất hấp dẫn. Đặc biệt khi kết hợp với dứa (thơm) thì vị tanh của cá gần như sẽ không còn. Món cá bống tượng kho dứa có đầy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt ăn với cơm cực kì hợp

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Cá bống rửa sạch, dùng dao khía vài đường lên 2 bên thân cá để cá thấm gia vị hơn

Cách chế biến cá bống tượng kho dứa

– Ướp cá cùng theo với 1 chút nước mắm, nửa muỗng đường, 1 chút hạt tiêu và chút dầu ăn. Dầu ăn sẽ giúp thịt cá mềm hơn. Xát đều cho những loại gia vị thấm sâu sau đó để chừng 15p để gia vị ngấm đều

– Hành lá chẻ nhỏ, thái khúc dài; dứa thái lát tầm 1cm; ớt đập dập chừng 2-3 quả. Ớt sẽ làm tăng mùi vị của món ăn nhưng lưu ý không nên cho nhiều vì có thể làm ảnh hưởng đến vị ngọt của thịt cá

– Khi cho cá vào nồi thì cho cùng luôn cả ớt, thêm một chút nước khoảng bằng bề mặt cá rồi để lửa nhỏ trong khoảng 10 phút. Tiếp theo, cho dứa vào nồi và tiếp tục nấu cho tới khi phần nước còn lại cạn cần. Trong lúc kho cá thỉnh thoảng dùng thì dưới đều nước cá trong nồi nên thân cá để phần trên không bị khô và món cá kho ngấm gia vị hơn

– Khi nước trong nồi cạn dần và đặc lại thì cũng là lúc cá chín hẳn. Bạn bày cá ra đĩa, rải hành lá đã chẻ nhỏ lên trên rồi đổ phần nước sốt trong nồi lên trên.

Vậy là chỉ với khoảng 30 – 40 phút, bạn đã có món cá bống tượng thơm ngon hấp dẫn với vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn. Món ăn này ăn kèm với cơm nóng là tuyệt vời

2. Cá bống tượng hấp nấm

Cá bống tượng hấp nấm ngoài có thể dùng ăn cơm thì đây cũng là món ăn được dân nhậu rất yêu thích. Vị ngọt, dai tự nhiên của cá hòa cùng vị thơm của nấm làm bất cứ ai cũng phải chảy nước miếng

Tương tự như cách chế biến cá bống tượng kho dứa, sau khi làm sạch và sơ chế, cá sẽ được khía vài đường ở 2 bên thân giúp gia vị ngấm đều hơn.

Tiếp theo, ướp cá với dầu hào, dầu ăn và hạt tiêu để thịt cá mềm và đậm đà hơn. Để gia vị khoảng 20 phút để có thể thấm đều vào cá

Sơ chế nấm: Rửa sạch, cắt chân và thái đôi cho vừa ăn. Cắt nhỏ ớt tươi thành từng lát chéo mỏng

Sau khi để khoảng 20 phút thì xếp cá vào khay hoặc đĩa, rải ớt và nấm ra xung quanh và trên thân cá rồi hấp cách thủy trong khoảng 20 phút

Thịt cá khi hấp chín sẽ có màu trắng. Vừa mở vung ra là hương thơm của cá và nấm xộc ngay vào mũi. Để có món cá hấp nấm tròn vị, bạn nên pha thêm chút nước mắm tỏi ớt để chấm cá. Thêm cốc bia hoặc chén rượu là chuẩn luôn

Nguyên liệu:

3. Cá bống tượng kho tiêu

Cách chế biến cá bống tượng hấp nấm

Đây là cách chế biến cá bống tượng vô cùng phổ biến và đơn giản. Đơn giản như thế nhưng món này lại cực kì ngon không hề thua kém bất cứ món nào được chế biến từ cá bống tượng

Món cá bống kho tiêu có vị cay nồng của tiêu kết hợp với vịt ngọt, dai của thịt cá rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày trời hơi se lạnh

4. Cá bống tượng nấu canh rau răm

Nguyên liệu chuẩn bị: Cách nấu cá bống tượng kho tiêu

Nếu đã thưởng thức các món cá bống tượng kho, hấp rồi và muốn đổi khẩu vị thì mời mọi người đến với món cá bống tượng nấu canh rau răm cực độc đáo.

Món cá bống tượng nấu canh rau răm không chỉ có hương vị thơm ngon, đặc biệt mà còn là vị thuốc dân gian tốt cho sức khỏe. Món cá bống tượng nấu canh rau răm giúp làm tăng sức đề kháng, chống cảm, nhất là trong những ngày thời tiết chuyển mùa, cơ thể cảm thấy mệt mỏi

Món canh cá bống tượng nấu rau răm ăn khá lạ miệng. Có vị ngọt của cá, cay cay, the the của rau răm cùng với vị nồng nồng của hạt tiêu. Chỉ cần thử một thìa canh thôi, bạn sẽ phải bất ngờ vì những gì mà những nguyên liệu dân giã này có thể mang lại

5. Cháo cá bống tượng

Nguyên liệu chuẩn bị

Cháo cá bống tượng cũng là cách chế biến cá bống tượng được rất nhiều người yêu thích. Cảm giác được xì xụp húp tô cháo nóng không những ngon miệng mà còn rất thú vị

Cách nấu canh cá bống tượng rau răm

Món cháo cá nóng hổi, thơm ngon, bổ dưỡng. Cá bống tượng rất ít xương nên ăn cháo rất dễ dàng.

Nguyên liệu Cách nấu cháo cá bống tượng

5 Cách Chế Biến Cá Bống Tượng Hết Nhớt, Thành Những Món Ngon / 2023

Cá bống tượng là cá gì?

Cách chế biến cá bống tượng cho hết nhớt

Có nhiều cách để làm cá bống tượng hết nhớt, nhưng cách dân gian nhất là dùng lá tre xát nhẹ vào thân cá cho đến khi hết nhớt và vẩy. Tuy nhiên thời nay lá tre rất hiếm, bạn có thể dùng muối thay thế cũng được. Hiệu quả cũng rất tốt

Cách chế biến cá bống tượng thành những món ăn ngon

1. Cá bống tượng kho dứa

Cá bống tượng có thịt thơm, chắc nên những món kho sẽ tạo nên hương vị đậm đà, rất hấp dẫn. Đặc biệt khi kết hợp với dứa (thơm) thì vị tanh của cá gần như sẽ không còn. Món cá bống tượng kho dứa có đầy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt ăn với cơm cực kì hợp

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá bống tượng: 1kg

1/2 quả dứa

Hành lá, ớt hiểm

Nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn

Cách chế biến cá bống tượng kho dứa

– Cá bống rửa sạch, dùng dao khía vài đường lên 2 bên thân cá để cá thấm gia vị hơn

– Ướp cá cùng theo với 1 chút nước mắm, nửa muỗng đường, 1 chút hạt tiêu và chút dầu ăn. Dầu ăn sẽ giúp thịt cá mềm hơn. Xát đều cho những loại gia vị thấm sâu sau đó để chừng 15p để gia vị ngấm đều

– Hành lá chẻ nhỏ, thái khúc dài; dứa thái lát tầm 1cm; ớt đập dập chừng 2-3 quả. Ớt sẽ làm tăng mùi vị của món ăn nhưng lưu ý không nên cho nhiều vì có thể làm ảnh hưởng đến vị ngọt của thịt cá

– Khi cho cá vào nồi thì cho cùng luôn cả ớt, thêm một chút nước khoảng bằng bề mặt cá rồi để lửa nhỏ trong khoảng 10 phút. Tiếp theo, cho dứa vào nồi và tiếp tục nấu cho tới khi phần nước còn lại cạn cần. Trong lúc kho cá thỉnh thoảng dùng thì dưới đều nước cá trong nồi nên thân cá để phần trên không bị khô và món cá kho ngấm gia vị hơn

– Khi nước trong nồi cạn dần và đặc lại thì cũng là lúc cá chín hẳn. Bạn bày cá ra đĩa, rải hành lá đã chẻ nhỏ lên trên rồi đổ phần nước sốt trong nồi lên trên.

Vậy là chỉ với khoảng 30 – 40 phút, bạn đã có món cá bống tượng thơm ngon hấp dẫn với vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn. Món ăn này ăn kèm với cơm nóng là tuyệt vời

2. Cá bống tượng hấp nấm

Cá bống tượng hấp nấm ngoài có thể dùng ăn cơm thì đây cũng là món ăn được dân nhậu rất yêu thích. Vị ngọt, dai tự nhiên của cá hòa cùng vị thơm của nấm làm bất cứ ai cũng phải chảy nước miếng

Nguyên liệu:

Cá bống tượng: 1kg

Nấm hương hoặc nấm rơm tươi: 150g

Ớt sừng: 2 quả

Hạt tiêu, hạt nêm, dầu hào, dầu ăn

Cách chế biến cá bống tượng hấp nấm

Tương tự như cách chế biến cá bống tượng kho dứa,  sau khi làm sạch và sơ chế, cá sẽ được khía vài đường ở 2 bên thân giúp gia vị ngấm đều hơn.

Tiếp theo, ướp cá với dầu hào, dầu ăn và hạt tiêu để thịt cá mềm và đậm đà hơn. Để gia vị khoảng 20 phút để có thể thấm đều vào cá

Sơ chế nấm: Rửa sạch, cắt chân và thái đôi cho vừa ăn. Cắt nhỏ ớt tươi thành từng lát chéo mỏng

Sau khi để khoảng 20 phút thì xếp cá vào khay hoặc đĩa, rải ớt và nấm ra xung quanh và trên thân cá rồi hấp cách thủy trong khoảng 20 phút

Thịt cá khi hấp chín sẽ có màu trắng. Vừa mở vung ra là hương thơm của cá và nấm xộc ngay vào mũi. Để có món cá hấp nấm tròn vị, bạn nên pha thêm chút nước mắm tỏi ớt để chấm cá. Thêm cốc bia hoặc chén rượu là chuẩn luôn

3. Cá bống tượng kho tiêu

Đây là cách chế biến cá bống tượng vô cùng phổ biến và đơn giản. Đơn giản như thế nhưng món này lại cực kì ngon không hề thua kém bất cứ món nào được chế biến từ cá bống tượng

Nguyên liệu chuẩn bị:

2 con cá bống tượng

hành tím

hành lá

ớt

gia vị như mắm, muối, hạt nêm, tiêu…

Cách nấu cá bống tượng kho tiêu

Cá sau khi được làm sạch được cắt thành từng khoanh nhỏ vừa ăn. Ướp cá với đường, tương ớt, nước mắm. hạt tiêu và thêm một chút nước màu

Hành tím bóc vỏ, cắt lát. Hành lá cắt nhỏ

Cho cá vào nồi rồi cho nước lên khoảng ngập mặt cá rồi đun với lửa nhỏ cho tới khi nước cạn và sệt lại là được

Rắc hành lá, hành tím lên. Vậy là món ăn của chúng ta đã hoàn tất.

Món cá bống kho tiêu có vị cay nồng của tiêu kết hợp với vịt ngọt, dai của thịt cá rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày trời hơi se lạnh

4. Cá bống tượng nấu canh rau răm

Nếu đã thưởng thức các món cá bống tượng kho, hấp rồi và muốn đổi khẩu vị thì mời mọi người đến với món cá bống tượng nấu canh rau răm cực độc đáo.

Món cá bống tượng nấu canh rau răm không chỉ có hương vị thơm ngon, đặc biệt mà còn là vị thuốc dân gian tốt cho sức khỏe. Món cá bống tượng nấu canh rau răm giúp làm tăng sức đề kháng, chống cảm, nhất là trong những ngày thời tiết chuyển mùa, cơ thể cảm thấy mệt mỏi

Nguyên liệu chuẩn bị

Cá bống tượng

Rau răm

dứa

cà chua

gia vị như mắm, tiêu, đường, hạt nêm, ớt,…

Cách nấu canh cá bống tượng rau răm

Cá sau khi được làm sạch thì cho vào nồi rồi đổ nước lên

Đun cá trong khoảng 10 phút khi cá chín và tiết nước ngọt thì bắt đầu cho gia vị như hạt nêm, muối, mắm, ớt vào

Cho thêm vào rau răm cùng một vài lát dứa vào cà chua vào để nồi canh tăng thêm hương vị

Tiếp tục nấu cho đến khi tất cả nguyên liệu đều chín, tắt bếp rồi rắc lên một chút hạt tiêu

Món canh cá bống tượng nấu rau răm ăn khá lạ miệng. Có vị ngọt của cá, cay cay, the the của rau răm cùng với vị nồng nồng của hạt tiêu. Chỉ cần thử một thìa canh thôi, bạn sẽ phải bất ngờ vì những gì mà những nguyên liệu dân giã này có thể mang lại

5. Cháo cá bống tượng

Cháo cá bống tượng cũng là cách chế biến cá bống tượng được rất nhiều người yêu thích. Cảm giác được xì xụp húp tô cháo nóng không những ngon miệng mà còn rất thú vị

Nguyên liệu

Cá bống tượng

gạo

đậu xanh

gia vị như muối, xả, ớt, nghệ tươi, bột ngọt,…

Cách nấu cháo cá bống tượng

Cá sau khi được sơ chế sẽ được ướp cá cùng với muối, ớt, xả, nghệ,..và để tầm 20 phút cho ngấm gia vị

Trong lúc chờ cá ngấm gia vị thì cho gạo và đậu xanh lên bếp để nấu cháo, thêm chút muối để cháo đỡ nhạt.

Sau khi hạt gạo và đậu xanh đã bung nở thì cho cá vào nồi cháo, tiếp tục đun đến khi nào nồi cháo xôi lại là được. Trong lúc đun thì nêm nếm sao cho vừa ăn là được

Tắt bếp, đổ cháo ra bát rồi cho thêm hành ngò, tiêu là xong

Món cháo cá nóng hổi, thơm ngon, bổ dưỡng. Cá bống tượng rất ít xương nên ăn cháo rất dễ dàng.

Cá Bống Mú Làm Gì Ngon? 3 Cách Chế Biến Cá Bống Mú Ngon Nhất / 2023

Trời mùa hè nóng nực rất dễ khiến chúng ta mệt mỏi, chán ăn, thiếu hụt dinh dưỡng. Vậy món cá bống sẽ là giải pháp tuyệt vời cho bữa cơm gia đình bạn rồi. Cá bống có tính bình độc, tác dụng khoan trung, ấm tỳ vị nên ăn trong nhiều ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe. Thịt cá dai, ngon, chắc và ngọt, rất giàu khoáng chất như photpho, calcium, sắt, vitamin,.. giúp bổ trung ích khí, ngừa cholesterol trong máu hiệu quả và nhất là tốt cho làn da. Có 2 loại cá bống mú là: cá mú đỏ và cá mú đen. Vậy cá bống mú làm gì ngon?

1. Cá bống mú hấp gừng

Cá bống mú có vị thơm ngon đặc trưng nên hấp gừng sẽ giữ nguyên được độ ngọt béo, dai ngon của cá.

Cá bống mú đem đi làm sạch sẽ (đánh vẩy, bỏ mang và ruột), dùng con dao bén chẻ một bên hông của thân cá, khứa thân.

Thịt heo thái sợi

Nấm đông cô ngâm nở, thái miếng mỏng

Gừng củ cạo sạch vỏ, thái thành những sợi nhỏ vừa đủ.

Ớt sừng rửa sạch, bỏ hết hạt, chỉ lấy phần thịt của ớt (1 phần dùng thái sợi phần ớt trái còn lại băm nhỏ).

Củ hành tây, hành tím bóc bỏ lớp màng mỏng ngoài rồi xắt thật nhuyễn ra.

Hành lá cũng rửa sạch, cắt khúc ngắn nhỏ.

Cho cá bống mú đã được làm sạch ra 1 cái tô, ướp cá với rượu, tỏi, tiêu, muối và 1 ít gừng và hành tây, hành ta, hành lá, ớt.

Bắc chảo lên phi thơm hành cùng tỏi băm nhuyễn, xong rồi chắt phần hành tỏi ra

Tiếp tục cho cá đã ướp vào ( chừa lại nước ướp)

Xếp cá lên trên đĩa, xếp thịt, nấm đông cô lên, rưới nước tương pha với dầu hào và đường đem đi hấp cách thuỷ

Cá chín rưới tiếp nước ướp lên, hấp lạ lần nữa khoảng 10p là được.

Dọn cá bống mú hấp gừng ra 1 cái đĩa khác, trang trí thật đẹp mắt bằng những cọng hành lá, ngò tây và ớt cùng 1 vài lát gừng bên trên.

Cá bống mú hấp gừng không chỉ nấu được trong bữa ăn gia đình mà còn có thể làm món ăn này cho các bữa tiệc

2. Cá bống mú sốt me

Cá bống mú sốt me là một món ăn đậm đà với vị ngon béo ngậy của cá quyện với vị me chua chua. Đây là một sự kết hợp hoàn hảo để cho ra một món ăn đậm đà hương vị, bên cạnh là bát cơm nóng hổi thì còn gì tuyệt vời hơn.

Làm nóng chảo, cho dầu vào đun sôi sủi bọt nhẹ thì cho cá đã làm sạch vào chiên vàng 2 mặt rồi vớt ra để lên giấy thấm dầu

Xay nhuyễn hỗn hợp tỏi hành ớt

Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo và xào hỗn hợp trên 2 phút, sau đó cho nước mắm, đường, nước me và 1 ít nước vào xào cho đặc lại

Cho cá ra đĩa, tưới hỗn hợp này lên cá

Rắc hành lá và ngò thái nhỏ vào

3. Cá bống mú kho tiêu

Cá bống mú thịt chắc lại béo, đem kho tiêu thì hết ý. Bạn có thể kho trước vào ngày cuối tuần rồi cho cá vào tủ lạnh, vào những ngày lười nấu bạn mang cá ra ăn với cơm nóng vừa ngon lại vừa chất.

Cách chế biến:

Hành lá cắt phần đầu đập dập, ớt thái miếng hoặc để nguyên trái tuỳ thích.

Cá làm sạch, lấy muối chà xát cho bớt tanh rồi rửa lại thật sạch, cắt khúc vừa ăn

Ướp cá với hành tím, tỏi băm, đầu hành lá, 2 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu. Ướp khoảng 25-30 phút cho ngấm gia vị.

Làm nóng nồi đất, cho nước mỡ vào phi thơm hành tỏi

Cho cá vào nồi nấu với lửa lớn cho cá săn lại thì đổ nước dừa tươi vào kho, hạ lửa nhỏ cho nước dừa ngấm vào cá.

Cá sôi thì nêm nếm lại cho vừa ăn, cho ớt tươi nguyên trái vào kho cùng, hoặc cho thêm tiêu nếu thích cay.

Tiếp tục cho tóp mỡ vào kho, nếu muốn cá béo thì cho thêm ít nước mỡ.

Nước kho sánh lại là được, cho hành lá thái nhỏ vào, tắt bếp.

Cho cá ra đĩa, cho ít hành lá, tiêu tóp mỡ lên trên rồi rưới nước kho lên

Món này ăn khi còn nóng cùng cơm sẽ rất ngon.

XEM THÊM

Thưởng thức tinh hoa ẩm thực Việt tại nhà hàng Xưa và Nay cùng nhiều khuyến mãi mới nhất.

Ăn lẩu giá rẻ mà vẫn ngon và chất lượng tại nhà hàng Lẩu Pháp. Đặt chỗ qua JAMJA ngay!

Nhà hàng Gà Mạnh Hoạch chính gốc – Vua gà tươi thơm ngon đúng điệu. Nhận ngay khuyến mãi hấp dẫn.

Comments

Một Số Món Ngon Chế Biến Từ Cá Bống Biển / 2023

Cá bống là loại cá tươi có nhiều thịt, thịt cá bống có độ chắc, ngọt và có mùi rất thơm, không tanh như nhiều loại cá khác nên với hàm lượng chất đạm cao, ít chất béo, giàu Vitamin B12, cá bống được nhiều người chọn lựa để làm món ăn mặn cho cả nhà. Ngoài ra, thịt cá bống chứa nhiều sắc tố collagen giúp làm đẹp da kết hợp với nghệ tươi càng tăng tác dụng làm đẹp, nên món cá bống kho nghệ càng được nhiều người chọn lựa.

Đặc điểm của cá bống biển

Cá bống cát, cái tên quen thuộc đối với người dân vùng đồng bằng Nam bộ của nước ta. Cá bống là một trong những dòng cá sống được trong môi trường nước lợ và nước biển. Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cá bống cát.

Cá bống có thể chế biến thành nhiều món, nhưng ngon nhất vẫn là cá bống kho tiêu. Muốn kho tiêu thật ngon, cá bống phải còn sống, đem về chà với muối để giảm bớt mùi tanh, sạch vảy, rửa sạch rồi cho vào nồi đất, ướp với gia vị như đường, nước mắm, tiêu, bột ngọt… cho thấm trước khi kho. Cá được kho rim với lửa nhỏ liu riu rồi tắt bếp, cá quéo lại, thịt săn chắc, rất thơm ngon.

Cá bống kho ngon nhất vẫn là kho bằng cái trách đất, niêu đất… Món cá bống kho tiêu ăn với cơm nóng, thêm đĩa rau muống luộc chấm với nước cá kho là ngon hết ý; hoặc cá bống kho tiêu ăn với cháo trắng cũng rất ngon, ăn phải con cá bống có trứng vàng thì lại thêm vị béo bùi thật tuyệt.

Một số món ngon chế biến từ cá bống biển

1. Cá bống kho nước dừa. Nguyên liệu: cá bống, dầu ăn, nước màu thốt nốt. Phi hành tỏi, cho cá vào. Cho nước mắm, đường, dầu vào (đánh tan sẵn bên ngoài), vài lát ớt. Cho lửa sôi liu riu cho cứng cá. Nêm nước dừa sấp sấp cá. Kho đến lúc sền sệt để thấm gia vị vào cá. Thêm nước màu thốt nốt. Ảnh: Món ngon mỗi ngày.

2. Cá bống trứng rang muối. Nguyên liệu: cá bống trứng, hành, tỏi, đường, ớt bột hoặc tương ớt. Cá rửa sạch, để ráo nước. Cho nước với muối đun sôi cho tan. Cho cá vào nồi đun nước muối, đun nhỏ lửa cho cạn. Trong khi chờ cá cạn nước thì phi thơm 2 thìa mỡ với hành tỏi, ớt và đường. Khi cá đã cạn, cho hành tỏi đã phi vào nồi, và xóc nồi cho đều. Đun thêm một chút là được.

3. Cá bống biển kho tộ. Nguyên liệu: cá bống biển, mỡ, tóp mỡ, mắm, đường, dầu hào, tiêu, hành, 1 ít màu để kho cá, gừng cắt sợi, hành lá, ớt đỏ. Cá bống biển làm sạch để ráo. Cho mỡ, tóp mỡ hành phi cho thơm. Cho cá và gia vị vào ướp để thấm 30 phút. Bắt đầu nấu lửa vừa, đến lúc cạn, thấy keo keo là được

4. Cá bống đen kho tiêu. Nguyên liệu: cá bống, thịt ba chỉ, hành tím, tỏi, nước mắm, đường, bột ngọt. Ướp cá với nước mắm, đường, tiêu, hành tỏi băm. Thịt mỡ thắng tóp mỡ, cho thịt cắt lát vào xào săn, cho hành tỏi vào xào thơm vàng, cho cá ướp lên thịt. Pha 1/2 chén nước ấm nóng, pha nước mắm, đường, bột ngọt. Quậy tan, cho vào nồi kho. Kho nhỏ lửa đến khi nước mắm hơi sệt, sánh. Cho tóp mỡ và mỡ thắng vào. Tắt bếp, cho chút tiêu.

5. Bống kho ớt chuông. Nguyên liệu: bống, ớt chuông, đường, hành khô, tỏi, mắm, bột nêm và tiêu xay, nước màu, dầu ăn. Bống rửa sạch để ráo. Ướp cá với nuớc mắm, bột nêm, bột tiêu xay, nước màu, đường, hành khô, tỏi, ớt chuông băm nhỏ. Cho bống vào nồi, đổ bát gia vị vừa pha vào, ướp 15 phút cho ngấm. Trước khi bắc nồi lên bếp kho, xóc lật bống ở dưới lên, đun khi sôi vặn nhỏ lửa liu riu cho bống được ngấm, đun đến khi nước trong nồi cạn,

6. Cháo cá bống cà rốt. Nguyên liệu: cá bống, cà rốt, gạo. Vo gạo cho sạch, cho vào nồi, nấu cháo nhừ. Cá bống rửa sạch, hấp sơ qua, gỡ bỏ xương. Cho 1 chút dầu oliu vào chảo, thêm 1 vài củ nén đập dập, dầu thơm thì cho cá vào đảo đều. Cà rốt rửa sạch, luộc chín, cho vào máy xay sinh tốt xay nhuyễn.

7. Bống bang ăn riềng. Nguyên liệu: củ riềng già, cá bống trứng, đường đỏ, nước màu, nước mắm, muối. Cá rửa sạch, ướp với muối trong 5 phút. Riềng thái mỏng, xay nhuyễn. Cho dầu vào nồi đất xào thơm riềng. Khi riềng thơm cho đường, nước mắm, ớt bột vào xào cho thơm, thêm khoảng 2 thìa nước xào đều

8. Bống bang ăn riềng. Nguyên liệu: củ riềng già, cá bống trứng, đường đỏ, nước màu, nước mắm, muối. Cá rửa sạch, ướp với muối trong 5 phút. Riềng thái mỏng, xay nhuyễn. Cho dầu vào nồi đất xào thơm riềng. Khi riềng thơm cho đường, nước mắm, ớt bột vào xào cho thơm, thêm khoảng 2 thìa nước xào đều

9. Cá bống chiên giòn. Nguyên liệu: cá bống, bột năng, dầu chiên. Rửa sạch cá để ráo. Rắc bột năng vào cá xóc đều. Bắt chảo dầu lên bếp cho nóng. Cá vàng đều thì vớt ra đĩa, ăn cùng tương ớt

10. Ngoài ra, cá bống đem nấu canh chua cũng ngon không kém. Ngon nhất là nấu với các loại lá me non, cọng cây môn ngọt, lá ngổ, đậu bắp và ít giá đỗ. Cá bóng biển làm món nướng lửa than cũng rất ngon. Dù kho rim, canh chua hay nướng, từng con cá chín được vớt ra đĩa dằm nước mắm ớt mới “đúng bài”.

Chắc hẳn chúng ta đã qua quen thuộc với hương vị dân dã nhưng vô cùng đậm đà, hấp dẫn của những món kho chế biến từ thực phẩm là cá bống như cá bống kho tộ, cá bống kho tiêu, cá bống kho cay,… rồi phải không nào. Nhằm góp phần làm mới và phong phú thêm thực đơn các món kho chế từ cá bống

Nếu bạn có nhu cầu mua cá bống tươi tại biển với mức giá thành phải chăng nhất và độ tươi ngon đảm bảo nhất thì hãy liên hệ ngay với thương hiệu Hải sản Hà Như qua địa chỉ website http://haisanantoan.vn/