Các Cách Chế Biến Món Ngon Từ Cá Tầm Sông Đà

--- Bài mới hơn ---

  • Các Món Ăn Chế Biến Với Cá Thu Một Nắng
  • Bổ Sung Thực Đơn 4 Món Ngon Từ Cá Thu Bắt Cơm Xuất Sắc
  • 12 Món Ngon Chế Biến Từ Cá Trắm Đen Từ Dân Dã Đến Thượng Hạng
  • Bí Quyết Làm Sạch Nhớt Cá Tầm! Cách Nấu Các Món Ăn Ngon Từ Cá Tầm
  • Nơi Đây Chuyên Cung Cấp Các Mặt Hàng Cá Chìa Vôi Đỏ
  • Những món ăn từ cá Tầm sẽ mang lại những giá trị dinh dưỡng cao và rất bổ ích cho sức khỏe.

    Công ty TNHH thủy hải sản Hải Đăng HB xin giới thiệu đến mọi người một số cách chế biến món ngon từ cá Tầm Cá tầm nướng riềng mẻ

    Quen vì cách thức nướng riềng mẻ, lạ vì từ trước đến nay, rất nhiều người không biết thậm chí không nghĩ tới loại cá tầm có thể thưởng thức theo cách này.

    Tương tự như những loại cá khác, cá tầm nướng riềng mẻ sẽ mang lại cho bạn cảm giác ngon miệng với vị ngọt của thịt cá hòa quyện cùng vị cay cay nơi đầu lưỡi của củ riềng, đặc biệt, cảm giác dai sần sật của xương cá tầm sẽ khiến bạn vô cùng thích thú.

    Nguyên liệu

    Để làm món cá tầm nướng riềng mẻ cho hai người ăn. Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu đơn giản sau.

    – 3-4 miếng cá tầm, mỗi miếng cá có kích thước khoảng 3cm. Tùy theo số lượng người mà bạn có thể chuẩn bị với số lượng nhiều hay ít hơn.

    – 1 chén củ riềng đã bằm nhỏ.

    – 5-6 xả cây đã băm nhỏ.

    – Gia vị gồm nước mắm, bột ngọt, dầu ăn.

    – 1 chén mẻ ngấu (tùy thích)

    Thực hiện

    Bước 1

    Cá tầm rửa sạch, khứa hai đường trên mỗi miếng cá để gia vị thấm dễ dàng hơn. Sau đó, nhanh chóng cho tất cả gia vị bao gồm tiêu, riềng, mè, nước mắm, bột ngọt, xả vào chung, dùng tay trộn đều để ướp.

    Sau khi ướp giữ cá trong 30 phút để thấm gia vị vào phần thịt cá bên trong.

    Bước 2

    Chuẩn bị lò than và vỉ để nướng cá. Trước khi cho cá lên vỉ, bạn hãy dùng cọ phết ít dầu lên bề mặt vỉ để không bị dính khi nướng.

    Tiếp theo, lần lượt xếp cá lên trên, cố định đầu vỉ bằng dây thép để cá không bị bung trong quá trình nướng.

    Bước 3

    Ở bước ba, cho vỉ cá lên bếp, cách mặt than 35cm, cứ khoảng 2-3 phút nên trở cá 1 lần tránh cháy và để cá chín đều hai bên mặt.

    Cuối cùng, khi cá đã chín, gỡ chúng ra khỏi vỉ và xếp lên dĩa. Cá tầm nướng riềng mẻ ngon nhất khi bạn chấm kèm với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt.

    – Muối hạt, dầu ăn, hành, rau thơm

    Thực hiện:

    Đập đầu cá cho chết, dùng mũi dao chích máu ở mang cá rồi dội nước cho sạch nhớt. Cứ để nguyên con cá như thế, không cần phải chặt đuôi cắt vây và đánh vảy. Đặt con cá lên một cái đĩa to bằng sành chịu nóng hay mặt cái khay nhôm càng tốt. Phần đầu và đuôi có thể làm Súp hoặc lẩu.

    Dùng một cái nồi đất hay mặt cái xoong nhôm cũ, đổ tất cả muối hột vào nồi, khoả đều rồi đặt cá vào. Đậy nắp thật kín (dùng lá chuối lót trước rồi đậy nắp vung lên). Bắc nồi lên bếp đun từ 20 đến 45 phút ( tùy số lượng người ăn, nhiều hay ít cá). Hơi nóng của nồi, của muối làm cho cá chín thật khô. Từng miếng cá có màu sắc vàng ruộm, vỏ ngoài giòn tan. Ăn món này ngon nhất là khi cá còn nóng hổi, miếng cá hơi giòn, dai, dậy lên mùi thơm, và vị mặn mòi của muốn cũng khiến món ăn trở nên đậm đà hơn.

    Ngày nay, người ăn thay muối ớt bằng các loại nước chấm. Khi thì nước mắm tỏi, ớt, chanh, đường, khi thì nước mắm chấm gồm tương hột, sả, đường, lạc, hoặc dùng mắm nêm và bao giờ cũng kèm theo rau sống, bánh tráng

    – Măng củ, cà chua, dứa xanh

    – Tỏi, ớt tươi, hành khô.

    – Mùi tàu, hành hoa, thì là,…

    Canh cá tầm nấu măng chua thơm ngon, bổ dưỡng

    Bước 1:

    – Rửa sạch cá tầm và để ráo nước

    – Măng chua ruar sạch, đế ráo nước và luộc nghĩ rồi bỏ riêng cho nguội

    Bước 2:

    – Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn và cho và phi thơm, vàng

    – Cho dứa xanh, măng vào xào kỹ rồi nêm gia vị cho vừa ăn

    Bước 3:

    – Đổ nước cho ngập măng và đun sôi rồi cho cá tầm vào

    – Đun lửa nhỏ đến khi cá chín mềm, măng và cá đều có màu trắng hay nước canh trong.

    – Tắt bếp, cho hành hoa, mùi tàu, thì là đã rửa sạch, thái nhỏ vào.

    CHÚC CÁC BẠN CÓ NHỮNG MÓN ĂN NGON TỪ CÁ TẦM !

    --- Bài cũ hơn ---

  • 【1/2021】Hướng Dẫn Cách Làm Thịt Và Chế Biến Món Ăn Ngon Từ Cá Tầm【Xem 631,026】
  • 8 Món Ngon Từ Cá Trắm Giòn, Cá Trắm Đen, Cá Trắm Nấu Món Gì Ngon Nhất, Dễ Chế Biến Nhất?
  • Hướng Dẫn Cách Kho Cá Trắm Đen Ngon
  • Những Món Ăn Ngon Từ? Cá Trắm Đen
  • 【1/2021】Cách Chế Biến Cá Tầm Với Nhiều Công Thức Món Ăn Ngon Từ Cá Tầm【Xem 189,684】
  • Cách Chế Biến Cá Bò Da Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Mẹo Chế Biến Món Thịt Dê Xào Lăn Cực Ngon
  • Cách Làm Dầu Gấc Cho Bé Ăn Dặm Tại Nhà Với 3 Bước Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Cách Làm Dầu Gấc Cho Bé An Toàn Nguyên Chất Đảm Bảo Sức Khỏe
  • 4 Cách Làm Dầu Gấc Cho Bé Nguyên Chất, Cách Bảo Quản Dầu Gấc Tại Nhà, Uống Dầu Gấc Dưỡng Da Dưỡng Môi
  • Cách Làm Dầu Gấc Nguyên Chất Tại Nhà Cho Bé Ăn Dặm, Để Mẹ Dưỡng Da
  • Cá Bò Da (hay còn gọi là Cá Da Bò) khi còn sống rất xấu xí, nhìn vào chẳng thấy thèm ăn. Nhưng khi qua chế biến, lại có mùi thơm hấp dẫn, khiến bạn khó có thể cưỡng lại trước “cám dỗ” của nó.

    Khi nhắc tới cá bò da, mọi người đều nghĩ ngay tới món cá bò da nướng muối ớt. Tuy nhiên, cá ò da được chế biến nhiều món hấp dẫn khác như lẩu cá bò da, canh chua cá bò da và đặc biệt là món Gỏi cá bò da.

    Quy cách: Cá bò da nguyên con (từ 0,5kg đến 2,0kg). Cá bò da càng to ăn càng ngon vì thịt cá dai như thịt gà.

    1) CÁ BÒ DA NƯỚNG GIẤY BẠC

    Cá bò da có vị ngọt tự nhiên, khi ướp muối ớt thật cay, để thấm khoảng 30-40 phút rồi nướng trên lửa than hồng càng tăng hương vị. Khi cá chín đều, màu vàng ươm xen lẫn màu đỏ của ớt, thơm lừng, nhìn là phát thèm…Ngoài ra, cá bò da còn có thể nướng với giấy bạc mùi vị cũng hấp dẫn không kém.

    Món này thường ăn kèm với bánh tráng, rau sống, và không thể thiếu nước chấm muối ớt xanh. Và cũng có thể nói muối ướt xanh này là 1 trong những “đặc sản” không thể thiếu khi ăn hải sản.

    Món này ăn kèm với muối ớt xanh thì ngon bá phát.

    Cá bò da: 1 con khoảng 800g; ớt xay: 1 muỗng cà phê (có thể nhiều hơn nếu ăn cay); nước mắm: 1 muỗng cà phê; muối: 1/4 muỗng cà phê; đường: 1/2 muỗng cà phê; bột nêm cá: 1/2 muỗng cà phê

    Cá làm sạch, bỏ ruột. Ướp ớt đều lên cá, sau mới ướp tiếp các gia vị còn lại. Gói cá bằng giấy bạc và nướng bằng lửa than. Canh cá gần chín, mở giấy bạc cho hở ra để thịt cá ráo nước là được. Khi ăn nên chấm với muối ớt chanh.

    Cá bò da được sử dụng làm món lẩu giống như các loại cá biển khác. Tuy nhiên, hương vị lẩu cá bò da sẽ rất đặc biệt vì thịt cá dai, ngọt. Món này được bán trong các nhà hàng, quán nhậu lớn.

    Chỉ cần một ít lá me, xả, ớt, rau ngò, gia vị, cùng với cá bò da là chúng ta được một món canh chua thật ngon, rất đơn giản và dân giã.

    Cá bò da làm gỏi thì tuyệt cú mèo, thậm chí còn ngon hơn cả món gỏi cá mai, gỏi cá trích, nhờ thịt cá bò da dai và ngọt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nếu Đã Đặt Chân Về Mảnh Đất Phía Nam, Nhất Định Bạn Phải Tự Tay Làm Món Dừa Sáp
  • Cách Làm Sinh Tố Dừa Sáp Ngon Không Cần Chỉnh
  • Cách Làm Sinh Tố Dừa Sáp Ngon Ngậy, Thơm Mát Vô Cùng
  • Giải Nhiệt Ngày Nóng Với Cách Làm Sinh Tố Dừa Sáp Mát Lạnh!
  • Những Cách Chế Biến Dừa Sáp
  • 【8/2021】Cá Duồng Sông Đồng Nai Giá Bao Nhiêu Tiền – Chế Biến Món Gì Ngon【Xem 87,417】

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Cá Duội Khô Rim Cay Không Thể Chối Từ
  • 【8/2021】Cách Chế Biến Cá Giò Tươi Ngon Đúng Chất【Xem 486,189】
  • Về Phú Yên Ăn Cá… “Giấu Đầu Lòi Đuôi”
  • Cách Làm Món Cá Hấp Giảm Cân Hiệu Quả
  • 【8/2021】Cách Nấu Món Cá Gáy Kho Mặn Hấp Dẫn【Xem 394,911】
  • Cá Duồng sông Đồng Nai là loại cá thường xuyên xuất hiện vào mùa mưa với chất thịt ngon hơn cả cá chép mặc dù hình dáng trông chúng khá giống nhau. Hiện nay, hải sản Ông Giàu có bán cá Duồng bay hàng tươi sống giao tận nơi kèm thông tin chi tiết giá cá Duồng và hướng dẫn chế biến cá Duồng làm món ăn ngon.

    Cá Duồng Bay Sông Đồng Nai

    Vậy cá Duồng là cá gì? Nhiều người chưa biết đến thường thắc mắc. Đây là loại cá có thân hình dẹp, phần lưng xanh, bụng màu bạc, thường ăn các loại giáp xác nhỏ. Chúng thường được đánh bắt nhiều vào mùa ở thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 hằng năm khu vực sông Đồng Nai là chủ yếu. Ngoài cái tên cá Duồng Bay, đôi khi chúng cũng còn được gọi là cá Duồng Xanh.

    Cá Duồng sông Đồng Nai bao nhiêu tiền 1kg

    • Giá cá Duồng: 350k/kg
    • Quy cách: hàng tươi sống
    • Xuất xứ: sông Đồng Nai

    Đôi khi nhìn loại cá này bạn sẽ khá dễ bị nhầm với cá chép hoặc cá mè. Tuy nhiên, khi thưởng thức hương vị thịt cá bạn sẽ nhận ra ngay sự khác biệt rõ rệt. Thịt cá Duồng ăn ngon hơn bởi chúng có độ chắc và mùi thơm đặc trưng.

    Cá Duồng bay chế biến làm món gì ngon

    • Cá Duồng kho lạt
    • Cá Duồng nấu lẩu
    • Cá Duồng nấu măng chua
    • Cá Duồng chưng tương
    • Cá Duồng kho thơm

    Với các món ăn ngon mà phương thức chế biến đơn giản như trên những đảm bảo bạn sẽ có được món ngon với cá Duồng hảo hạng nhất. Nhanh tay đặt hàng mua cá Duồng bay ngon tại hải sản Ông Giàu. Gọi ngay Hotline để được tư vấn nhanh chóng và tiện lợi. Bán cá Duồng tươi sống giá rẻ giao tận nơi tại khu vực TpHCM và có gửi hàng đi cả nước.

    Thông tin đơn hàng

    --- Bài cũ hơn ---

  • 【8/2021】Cá Dầm Xanh – Loài Cá Hoang Dã Mang Hương Vị Tuyệt Hảo【Xem 260,370】
  • Cá Dìa Bông Làm Món Gì Ngon
  • 5 Cách Làm Cá Dứa Một Nắng
  • Hướng Dẫn Làm Món Cá Chỉ Vàng Kho Tiêu
  • Cá Chiên Sông Đà 1
  • Món Ngon Với Cá Ngạnh Sông Hồng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Ngạnh: Tác Dụng Chữa Bệnh Kỳ Diệu Và Cách Chế Biến Một Số Món Ăn Ngon Ít Người Biết Đến
  • 3 Cách Kho Cá Nục Ngon
  • Cách Kho Cá Nục Ngon Với Tỏi Ớt Rất Đậm Vị Lại Cực Bén Cơm
  • 【1/2021】Cá Nheo Bao Nhiêu Tiền 1 Kg
  • Cách Làm Cá Nheo Kho Củ Riềng Thơm Ngon Hết Sẩy
  • Cá ngạnh ngon thì thịt chắc và có màu vàng nhạt. Đông y ghi nhận, cá có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ trung ích khí, lợi thủy .Với các thành phần chủ yếu là chất béo, protein, muối vô cơ, carbon hydrat và nhiều các acid amin khác nên cá ngạnh có tác dụng rất tốt đối với người già khí huyết kém, tì vị bất hòa, chán ăn, tiểu tiện không thông.

    Ở mỗi vùng miền, nơi có các con sông lớn chảy qua, người dân đều có những cách chế biến cá ngạnh khác nhau. Tính sơ sơ cũng phải đến cả chục món ngon từ loại cá tự nhiên này. Mùa tháng 9, tháng 10 ở các chợ lớn ven sông Hồng vẫn bán cá ngạnh. Tất nhiên, khi ra đến chợ hiếm lắm mới có cá to mà thường là cá nhỏ, khoảng chừng 3-4 con/kg. Nếu là cá ngạnh to, giá thành khoảng hơn 200 nghìn đồng/kg, nếu là cá nhỏ thì quãng chừng 100 nghìn đồng/kg. Khi mua, người bán sẽ làm sạch, cắt râu, bỏ phần miệng, bóc mang. Người mua về chỉ cần rửa lại bằng nước dấm loãng hoặc bóp muối để khử nhớt, khử tanh là có thể chế biến được.

    Ở miền Bắc, nhất là địa phương hạ lưu sông Hồng, nấu cá ngạnh món gì đi chăng nữa cũng phải có nghệ và mẻ. Cũng không hiểu sao, cá ngạnh lại hợp với mẻ và nghệ đến thế. Món ngon nấu từ cá ngạnh đầu tiên phải kể đến là cá ngạnh om mẻ. Để nấu món này cũng tương đối đơn giản. Quan trọng nhất chọn được cá tươi, cắt khúc vừa ăn, ướp cùng mẻ, một chút nghệ giã nhuyễn lọc lấy nước cốt, rồi hành tím băm nhỏ, mắm, muối, mì chính vừa ăn.

    Cá được rán sơ qua trên chảo cho săn và giữ được màu vàng tươi của nghệ, sau đó trút sang nồi (nếu là nồi sành, nồi đất thì càng ngon) và đun sôi. Khi cá đã sôi thì vặn nhỏ lửa, đun liu riu chừng 15-20 phút là xong. Cá sau khi chín thì múc ra bát, rắc thêm hành, thìa là, có nơi thì rắc thêm rau ngổ. Rau thơm ăn cùng cá om nghệ thì cứ xà lách, vài cọng rau răm, ngổ, thìa là và ít hoa chuối thái nhỏ. Món này thích hợp ăn cùng bún.

    Công thức để làm cá ngạnh om măng cũng tương tự. Cá ngạnh cũng ướp đủ các thành phần như om nghệ mẻ, chỉ thêm có măng củ thái con chì, luộc sơ qua rồi thì đổ vào nồi cá, đun liu riu thêm chừng 15 phút nữa là dùng được.

    Những biến tấu ẩm thực

    Ngoài nấu măng, om nghệ mẻ thì còn om chuối đậu cũng rất hợp. Để nấu món cá ngạnh om chuối đậu thì đương nhiên cần cá ngạnh cắt khúc (cá ngạnh nấu chuối đậu nên là cá loại nhỏ, khoảng 4-5 con/kg, cắt khúc vừa dễ ăn, dễ nấu, nếu là cá to thì nên làm món khác như nướng giềng mẻ), bên cạnh đó cần thêm chuối xanh tước vỏ thái con chì và ngâm vào nước muối loãng cho khỏi thâm. Tiếp đến là thịt ba chỉ thái con chì, các gia vị, gia giảm như mẻ, nghệ, mắm, muối… Và không thể thiếu là rau thơm, tía tô, lá lốt (hoặc lá xương sông), hành hoa và cuối cùng là đậu phụ nướng (nếu không có đậu phụ nướng có thể thay bằng đậu rán).

    Ở mỗi vùng miền, nơi có các con sông lớn chảy qua, người dân đều có những cách chế biến cá ngạnh khác nhau. Tính sơ sơ cũng phải đến cả chục món ngon từ loại cá tự nhiên này. Ở miền Bắc, nhất là địa phương hạ lưu sông Hồng, nấu cá ngạnh món gì đi chăng nữa cũng phải có nghệ và mẻ. Cũng không hiểu sao, cá ngạnh lại hợp với mẻ và nghệ đến thế.

    Cá được ướp trước với mẻ, nghệ, muối, mắm cho vừa đậm. Phi thơm hành tím đập dập băm nhỏ rồi bỏ thịt ba chỉ vào xào, thịt xào xăn thì đổ tiếp chuối, đậu phụ vào đảo nhẹ tay, thêm chút nước xâm xấp mặt. Om nhỏ lửa đến khi chuối mềm thì đổ cá vào, như vậy cá sẽ không nát, giữ nguyên khúc. Cá chín thì nên nếm thử xem đậm nhạt thế nào và nêm thêm mắm muối tùy theo khẩu vị. Cuối cùng là đổ rau thơm, hành lá thái thật nhỏ vào đảo đều rồi múc ra bát. Món này ăn với cơm cũng được mà ăn với bún cũng ngon. Thích hợp khi tiết trời lành lạnh hoặc thu sang.

    Cá ngạnh còn có thể nấu canh chua với cà chua, dấm bỗng, thìa là, hành hoa cho bát canh thanh mát. Hoặc phi lê cá ướp cùng giềng băm nhỏ, mẻ, nghệ và một chút mắm tôm cho dậy mùi rồi nướng trên than hoa. Món cá ngạnh nướng giềng mẻ này có thể cuốn cùng bánh đa nem, rau sống, chuối chát, khế chua, vài miếng dứa… rồi chấm nước mắm chua ngọt có nhiều tỏi, ớt. Món ăn đảm bảo sẽ được lòng bất cứ thực khách khó tính nào. Tuy nhiên, không hiểu sao cá ngạnh lại ít khi được dùng để kho như những loài cá khác, mặc dù cá này kho cũng rất ngon. Thông thường, nếu kho cá ngạnh thì sẽ kết hợp với chuối xanh, khế.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Nheo Và Công Thức Chế Biến Những Món Ăn Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Món Các Nheo Om Chuối Thơm Ngon
  • Mùa Cá Ngần, Gợi Ý Chế Biến Các Món Ngon Gây Sốt Trên Mạng
  • Cá Mú Hấp Xì Dầu Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Mồi Câu Cá Mè Siêu Nhanh
  • Cá Chiên Sông Đà 1

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Món Cá Chỉ Vàng Kho Tiêu
  • 5 Cách Làm Cá Dứa Một Nắng
  • Cá Dìa Bông Làm Món Gì Ngon
  • 【8/2021】Cá Dầm Xanh – Loài Cá Hoang Dã Mang Hương Vị Tuyệt Hảo【Xem 260,370】
  • 【8/2021】Cá Duồng Sông Đồng Nai Giá Bao Nhiêu Tiền – Chế Biến Món Gì Ngon【Xem 87,417】
  • Cá Chiên sông Đà đã từng là một trong 5 loại cá tiến vua hiếm có khó tìm. Vì cá Chiên chỉ ăn tép sông tự nhiên nên chất lượng thịt cá thơm ngon, săn chắc, miếng thịt vàng ươm như ướp nghệ và là đặc sản Tây Bắc được nhiều người săn lùng.

    Cá Chiên sông Đà là loài cá hung dữ, thường sống ở vùng nước xiết, đằm mình trong những hang hốc dưới đáy các con sông lớn của núi rừng Tây Bắc như sông Đà, sông Lô, sông Gâm… Chúng có kích thước to lớn, hình thù gớm ghiếc, lừ đừ trôi như khúc gỗ mục sần sùi và chuyên ăn thịt những thủy sinh nhỏ hơn mình.

    Tuy hình thù gớm ghiếc, kỳ dị nhưng thịt cá Chiên sông Đà lại rất thơm ngọt, vàng ươm như ướp nghệ, miếng thịt nàng nạc, mỡ màng, cắt khúc trông rất bắt mắt. Chẳng thế mà nó được nhiều người săn lùng và được coi là vật phẩm quý hiếm cống tiến vua, chúa thời xa xưa.

    Thịt cá Chiên sông Đà nổi tiếng thơm giòn, ngon ngọt từ lâu, chẳng thế mà nó được vinh dự là một trong 5 loài cá tiến vua vang bóng một thời. Thịt cá Chiên có màu vàng ươm, thân không có xương dăm, chỉ có duy nhất xương sống chạy dọc sống lưng. Đặc biệt, loài này nổi tiếng với bộ lòng to, dày như dạ dày lợn, giòn sần sật. Cho đến nay, cá Chiên sông Đà vẫn là món đặc sản mà nhiều người săn lùng.

    Cá Chiên sông Đà chế biến món nướng, gỏi, lẩu măng chua… đều rất ngon và bổ dưỡng. Bởi, trong cá Chiên chứa nhiều acid béo không no omega – 3, DHA, EPA nên rất tốt cho sự phát triển của não bộ. Do đó, nếu cho trẻ ăn cá Chiên thường xuyên sẽ giúp phát triển trí tuệ, thông minh, sáng mắt… Còn đối với người già, các acid amin trong cá Chiên giúp phòng ngừa bệnh tật, tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa lão hóa và kéo dài tuổi thọ.

    Do chất lượng thịt thơm ngon đặc biệt nên cá Chiên sông Đà thường được các bà nội trợ chế món nướng, gỏi cá Chiên, cá Chiên sốt hoa chuối, cá Chiên xào lá lốt, lẩu cá Chiên…

     

    Các loại cá khác: 

     

    MICFOOD.VN SIÊU THỊ CÁ SÔNG ĐÀ TẠI HÀ NỘI

    • Địa chỉ: 689 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

    • Email:

      [email protected] 

    • Hotline: 0243.245.4085- 0243.245.4086- 0964.915.559

    • Website:

      https://micfood.vn/

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Cơm Trắng Làm Món Gì Là Ngon Nhất?
  • Cách Làm Cá Cam Kho Cà Ngon Không Bị Tanh
  • Top 10 Cách Chế Biến Cá Chép Giòn
  • 【8/2021】Top #10 Cá Bống Tượng Làm Món Gì Ngon Xem Nhiều Nhất,【Xem 190,377】
  • Món Ngon Với Cá Bơn Hàn Quốc Tại Nhà Hàng Sơn Nữ
  • Cá Da Bò Làm Gì Ngon Và 3 Cách Chế Biến Cá Da Bò

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Sinh Tố Lô Hội Thanh Mát, Tốt Cho Sức Khỏe Và Sắc Đẹp
  • Cách Làm Khoai Tây Chiên Giòn Thơm Ngon Ngay Tại Nhà
  • Những Cách Chế Biến Bao Tử Cá Ngừ Đại Dương Ngon Không Tưởng
  • Cách Làm Gỏi Mực Thái Lan Cay Cay Thơm Ngon
  • Cách Làm Món Gỏi Mực Rong Biển Thanh Mát Cho Ngày Hè
  • Khi nhắc đến cá bò da, thì phải nói đến món cá bò da nướng giấy bạc, là một trong những món nỗi tiếng, thường thấy trong thực đơn nhà hàng, quán ăn,.. , với miếng cá da vàng ươm thịt trắng tinh thơm phức của món ăn đã làm ngất ngây biết bao nhiêu thực khách khó tính. Đặc biệt cá vẫn giữ được vị ngọt của thịt cá, vì được bọc lớp giấy bạc, nên chất ngọt trong cá vẫn được giữ lại.

    Cá da bò (cá bò da) là gì

    Cá bò da có thể nấu được rất nhiều món ăn như lẩu, chiên, hấp,…. Nhưng hôm nay, Mâm Cơm Việt xin giới thiệu đến các bạn cách làm cá bò da nướng giấy bạc – một trong những món ăn đặc trưng nhất của cá bò da.

    Cá bò da (Danh pháp khoa học: Aluterus monoceros) là một loài cá nóc thuộc họ Monacanthidae trong bộ cá nóc. Cá bò da còn được biết đến với một tên gọi khác là cá bò một gai lưng hay còn gọi là cá bò giấy. Cá bò da là một trong số những đặc sản được nhiều người ưa thích bởi chúng có thịt thơm ngon, ít xương.

    Thân có thoi dài, hình oval và dẹp bên với miệng nhọn dài, mặt nghiêng, miệng của con lớn lồi lên phía trên, phía dưới lõm. Vảy nhỏ, da nhám, miệng bé, răng dính liền với nhau tạo thành mỏ. Miệng nhỏ mở phía trên đường trung tâm, răng mạnh vừa phải, 6 chiếc ở hàng ngoài của hàm trên, 6 hoặc ít hơn ở hàng ngoài của hàm dưới. Mang mở một khe nhỏ ở bên của bệ ngực.

    I – Cách làm cá bò da nướng giấy bạc thơm nức mũi

    Nguyên liệu làm món cá da bò nướng giấy bạc

      Cá bò da: 1 con từ 500 – 900 gram

    Gia vị ướp cá da bò nướng thông thường

    • Tương ớt: 1 muỗng súp
    • Nước mắm: 2 muỗng súp
    • Ớt bột: 1 muỗng cà phê
    • Tỏi: 2 củ
    • Màu điều: 1/2 muỗng cà phê
    • Xả: 1 bó
    • Bột mì: 100 gram
    • Dưa chua: 200 gram

    Các bước thực hiện cách làm cá bò da nướng giấy bạc

    • Cá bò da tươi rửa sạch, lột da, bóc mang, bỏ nội tạng. Cho cá bò da vào khay, thoa phần bột mì lên mình cá rồi vuốt dọc từ đầu đến đuôi cá cho sạch nhớt, rửa cá lại bằng nước lạnh thật sạch.
    • Tiếp theo, khứa ngang thân, mỗi bên khoảng 3 -5 khứa dọc theo mình cá để cá dễ thâm gia vị.
    • Ướp nước mắm, tương ớt, ớt bột, màu điều vào cá để khoảng 10 phút cho thấm, bỏ thêm tỏi và xả cắt nhỏ (hoặc đập dập) vào.
    • Gói cá bằng giấy bạc, nhớ lót thêm tỏi và xả bên trong lớp giấy bạc rồi gói cá lại bọc thật kỹ và nướng bằng lửa than. Khi nướng nhớ cẩn thận lật cá để cá chín đều.
    • Chuẩn bị nước chấm: Bạn có thể sử dụng 2 cách làm nước chấm sau đây:
    • Mắm tỏi ớt, giã nát tỏi và ớt, cho vào 1 cái chén, rót thêm nước mắm đồng thời cho 1 chút bột ngọt và quậy đều.
    • Hoặc làm muối ớt xanh, cho 5 trái ớt xiêm, 1 ít sữa, 1 ít muối, nửa trái chanh, nước mắm, 1 lá chanh non vào máy xay và xay nhuyễn.
      Cá bò nướng da nướng giấy bạc ăn kèm với đồ chua và rau sống, cuốn thêm bánh tráng nữa thì càng ngon.

    II – Cách ướp và làm món cá bò da nướng muối ớt làm mồi nhậu

    Nguyên liệu để tẩm ướp cá bò da nướng cho 1 con

    • 1 con Cá bò da
    • 1 muỗng cafe muối bột
    • 1/3 muỗng đường
    • 1/2 muỗng bột nêm
    • 1 muỗng dầu ăn
    • 1 muỗng ớt xay + tỏi băm nhuyễn

    Cách ướp cá bò da nướng ngon nhất

    • Cá bò rã đông, sơ chế bỏ phần ruột, sau đó rửa thật sạch.
    • Sau đó tẩm gia vị hỗn hợp: muối, tương, bột nêm, dầu ăn, ớt băm, tỏi băm theo tỉ lệ ở trên và đợi khoảng 30 phút đến 2 tiếng để cá thấm vị bớt tanh.
    • Muối hột rang khô + ớt bột + chanh tạo thành hỗn hợp muối chanh.
    • Nướng cá trên than hồng 40′, chín vàng là được, nếu có lò quay thì cá sẽ giòn da và thịt bên trong thấm đều hơn.

    Cách ăn cá da bò nướng muối ớt

    III – Ngon miệng cá bò da nướng than hồng

    Cá bò da -cái tên nghe đã rất đặc biệt, là một trong những hải sản nổi tiếng của vùng biển nam trung bộ.Khác với các loại hải sản khác, cá bò da tươi được làm sạch ruột, lột sạch da.

    Cá sau Khi lột da, có bề ngoài khô bóng, thịt cá có màu trắng trong. Tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người mà chế biến thành nhiều món khác nhau nhưng ngon nhất vẫn là món nướng, cá bò da nướng có vị ngọt đậm đà, có thể nướng đủ kiểu từ nướng than, nướng mọi đến nướng giấy bạc, nướng muối ớt hoặc tẩm gia vị nướng lá chuối.

    Cá da bò nướng phải lột sạch da và nướng nguyên con mới ngon. Tùy theo sở thích, khẩu vị mà có thể ướp muối ớt rồi nướng trực tiếp trên than lửa, cũng có thể lấy lá chuối, giấy bạc quấn bên ngoài con cá , không cần tẩm gia vị rồi nướng, khi ăn chấm muối ớt hay nước chấm đặc chế. Nướng ở đâu và kiểu nào thì cá cũng có hương vị ngon, ngọt không cưỡng lại được.

    Nguyên liệu

    • Cá da bò : 1 con khoảng 1,5kg
    • Muối hột. Chanh, ớt xanh,
    • Hạt nêm, đường, dầu ăn
    • Muối và ớt xanh đem giã nhuyễn rồi trộn đều với nhau.
    • Cá mua về làm sạch , lột da ướp muối , hạt nêm khoảng 10-15 phút cho ngấm gia vị.
    • Cá sau khi ngấm đều gia vị đem nướng trên than hồng cho cá vàng vừa chín tới là được (bạn có thể nướng với lò nướng, nhưng hương vị không ngon bằng nướng với than)
    • Cá chín bày ra đĩa, ăn kèm với bánh tráng, rau sống chấm muối dầm ớt xanh (hoặc nước chấm tự pha hợp khẩu vị)

    Mâm Cơm Việt sưu tầm và tổng hợp!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Các Món Ăn Từ Quả Sake
  • Hấp Dẫn Với Cách Chế Biến Món Ăn Từ Thịt Cua Biển Ngon Khó Cưỡng
  • 10 Món Ngon Chế Biến Với Thịt Cua Hấp Dẫn Cho Bữa Ăn
  • Cách Làm Tôm Rim Thịt Ba Chỉ (Ba Rọi) Đơn Giản Mà Tốn Cơm
  • Cách Nấu Gà Ác Hầm Hạt Sen Cho Bà Bầu
  • Các Món Ăn Được Chế Biến Từ Cá Bò Da

    --- Bài mới hơn ---

  • 7 Cách Chế Biến Tôm Khác Nhau Đơn Giản Tại Nhà, Cả Tuần Ăn Không Chán
  • Làm Thịt Nướng Bằng Chảo Chống Dính, Tại Sao Không?
  • Cách Làm Mực Xào Sả Ớt Thơm Ngon, Hấp Dẫn
  • Cách Làm Thịt Ức Gà Nướng Giòn
  • 7 Món Ngon Từ Chả Cá, Chả Cá Nha Trang Làm Gì Ngon, 2 Cách Làm Chả Cá Tại Nhà
  • Cá bò da (hay còn gọi là cá da bò) khi còn sống rất xấu xí, nhìn vào chẳng thấy thèm ăn. Tuy nhiên, khi thưởng thức thịt của chúng thì sẽ mang đến cho bạn một cảm xúc hoàn toàn khác, hương vị từ thịt của cá bò da khác xa với vẻ ngoài không mấy ưa nhìn của chúng. Nó mang cho ta một hương vị thơm ngon , dai và đậm đà chất biển thu hút rất nhiều sự quan tâm của thực khách.

    Thân có hình oval dài và dẹp bên với miệng nhọn dài, mặt nghiêng, miệng của con lớn lồi lên phía trên, phía dưới lõm. Miệng nhỏ mở phía trên đường trung tâm, răng mạnh vừa phải, 6 chiếc ở hàng ngoài của hàm trên, 6 hoặc ít hơn ở hàng ngoài của hàm dưới. Mang mở một khe nhỏ ở bên của bệ ngực. Màu xám nhạt tới nâu xám, chấm nâu và vết nâu ở phía trên, vây lưng và vây hậu môn màu nâu vàng nhẹ, màng đuôi nâu đậm.

    Sống ở vùng có đá, độ sâu 0 – 50 m, vùng nhiệt đới. Thỉnh thoảng loài cá này có trong vùng nước cạn cạnh những dốc đá. Một mình hoặc từng đôi, đôi khi tập trung thành nhóm 5 hoặc 6, ít nhất sâu hơn 10 mét. Cá nhỏ (Cá bò da sữa) là cá nổi, thường thấy ở bên dưới những vật trôi nổi. Cá bò da sữa thường ở gần những con sứa lớn và điều này có thể làm chúng gần bờ đá. Cá lớn có thể ẩn mình ở những phiến đá gần những bờ đá trong vùng nước sâu. Những lúc khác, con lớn có thể tạo đàn bên dưới những đám rong thường tạo thành trong mùa mưa.

    Ở Việt nam cá bò giấy nhỏ có nhiều ở vùng biển miền Trung, nhưng gần đây cạn kiệt. Cá lớn có ở miền Trung và miền Nam nhưng số lượng không lớn.

    Cá bò da nguyên con (từ 0,5kg đến 2,0kg). Cá bò da càng to ăn càng ngon vì thịt cá dai như thịt gà. Vì thế, cá bò da còn được mệnh danh là ” gà biển” bởi đặc trưng thịt săn chắc, ngọt đậm đà và tự nhiên, thơm ngon như gà vườn. Đặc biệt, xương cá là loại xương sụn, rất mềm. Với những ai thiếu chất canxi, nên ăn luôn xương cá để bổ sung canxi cho cơ thể. Bên cạnh đó, cá bò mang đến cho chúng ta nhiều dưỡng chất hữu ích, chất lượng tốt, chứa nhiều acid amin, vitamin A, D, B12 rất có ích cho sức khỏe của chúng ta.

    Cá bò da thịt ít nhưng có màu trắng và thơm ngon. Một số được chế biến fillet xuất khẩu. Cá bò da sữa là nguyên liệu dùng làm sản phẩm khô cá cho thị trường Hàn Quốc, nơi có nhu cầu lớn. Thị trường Nhật cũng tiêu thụ mặt hàng này.

    Cá bò được chế biến thành nhiều món ngon bởi những đầu bếp hàng đầu. Chúng có lớp da bên ngoài khá cứng nên thường rất thích hợp làm những món nướng , có thể nướng đủ kiểu như nướng than, nướng mọi , nướng muối hay tẩm gia vị nướng giấy bạc… Khi nướng cá bò thì mọi người nên nướng bằng bếp than vì nếu nướng bằng lò vi sóng chắc chắn vị ngon của cá sẽ không được giữ trọn vẹn. Bên cạnh đó, cá bò da cũng được chế biến nhiều món hấp dẫn khác như lẩu cá bò da, canh chua cá bò da và đặc biệt là món gỏi cá bò da, sushi cá bò da, sashimi cá bò da.

    Cá bò da giống như nhiều loại cá khác có thể làm món lẩu cá ngon, hấp dẩn. Tuy nhiên, hương vị lẩu cá bò da sẽ rất đặc biệt.

    Lẩu cá bò da cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    • Cá Bò da nguyên con, làm sạch, trọng lượng từ 500gr – 1400gr (tùy vào số lượng người dùng).
    • 200gr hành là
    • 50gr ớt trái đỏ
    • 100gram gừng
    • 100gram bột mì
    • 1 củ hành tây
    • 50gr hành tím
    • 100gr cà chua
    • 100gr giá sống
    • 100gr đậu hủ non
    • 100gr bắp cải
    • 300gr bún tươi hoặc mì gói
    • Rau các loại ăn kèm với lẩu

    Hướng dẫn cách chế biến món lẩu cá bò da

    Tất cả đã chuẩn bị xong, đã đến lúc cả nhà cùng quây quần thưởng thức món lẩu thơm ngon này rồi đấy.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món canh chua cá bò da:

    • Cá bò da 1 con tầm 7-8 lạng
    • 1 lạng bột mì
    • 2 quả cà chua
    • 2 lạng dọc mùng (bạc hà)
    • Nửa trái dứa (thơm) gọt vỏ
    • 2 lạng đậu bắp
    • 2 lạng giá đỗ
    • 2 muỗng canh nước mắm
    • 1 muỗng cà phê đường
    • Nửa muỗng cà phê bột nêm
    • Nửa lạng me vắt
    • Ớt, hành lá, hành tím
    • Rau thơm: rau ôm, rau quế, ngò gai

    Công thức nấu món canh chua cá bò da:

    Cá bò da nướng giấy bạc là một món ăn không thể không nhắc tới khi nghĩ đến cá bò da, với miếng cá da vàng ươm thịt trắng tinh thơm phức của món ăn đã làm ngất ngây biết bao nhiêu thực khách khó tính. Thế nhưng chế biết nó thật là đơn giản biết bao.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá bò da nướng giấy bạc

    • Cá bò da: 1 con 800 gram
    • Bột mì: 100 gram
    • Nước mắm: 2 muỗng súp
    • Tương ớt: 1 muỗng súp
    • Ớt bột: 1 muỗng cà phê
    • Màu điều: 1/2 muỗng cà phê
    • Gia vị thông thường
    • Dưa chua các loại: 200 gram
    • 1 bó xả khoảng 10 cây
    • 2 củ tỏi

    Các bước thực hiện món ăn có bò da nướng giấy bạc

    • Cá bò da tươi lột da, bóc mang, bỏ nội tạng. Cho cá bò da vào khay sau đó thoa phần bột mì lên mình cá rồi vuốt dọc từ đầu đến đuôi cá cho sạch nhớt, rửa cá lại bằng nước lạnh thật sạch. Sau đó, khứa ngang thân để cá dễ thâm gia vị.
    • Ướp nước mắm, tương ớt, ớt bột, màu điều vào cá để khoảng 15 phút cho thấm. Đập dập tỏi và xả để ướp chung với cá.
    • Gói cá bằng giấy bạc, trong khi nướng, nhớ lọt thêm tỏi và xả bên trong lớp giấy bạc rồi gói cá lại bọc thật kỹ. Cá nướng bằng lửa than. Trong khi nướng nhớ cẩn thận lật cá để cá chín đều. Nếu thấy cá vừa vàng, cho vào giấy bạc gói lại nướng tiếp cho đến khi chín hẳn.

    Chuẩn bị nước chấm: Bạn có thể sử dụng 2 cách làm nước chấm sau đây:

    • Giã nát tỏi và ớt, cho vào 1 cái chén, rót thêm nước mắm đồng thời cho 1 chút bột ngọt và quậy đều.
    • Cho 5 trái ớt xiêm, 1 ít sữa, 1 ít muối, nửa trái chanh, nước mắm, 1 lá chanh non vào máy xay và xay nhuyễn.

    Cá bò nướng ăn với muối ớt, đồ chua và rau sống.

    Khi được nướng bằng than hồng, cá bò da sẽ ngon và thơm ngon hơn so với việc dùng lò nướng. Kết hợp với nước chấm “đặc chế” giúp cho món ăn càng thêm hấp dẫn.

    Cần chuẩn bị cho món cá bò da nướng than hồng những nguyên liệu sau:

    Cách làm món cá bò da nướng than hồng:

    • Cá bò da làm sạch, bỏ mang, nội tạng, Cho cá bò da vào khay sau đó thoa phần bột mì lên mình cá rồi vuốt dọc từ đầu đến đuôi cá cho sạch nhớt, rửa cá lại bằng nước lạnh thật sạch, để thật ráo nước, sau đó khứa xéo hai bên thân cá. Trộn đều các gia vị, xát lên mình cá, để thấm 20 phút.
    • Chuẩn bị một lò than hồng, đặt cá lên vỉ, đem nướng, thỉnh thoảng trở cho cá vàng đều hai mặt mà không bị cháy khét.
    • Nước xốt: Ớt xanh bỏ cuống, rửa sạch. Lá chanh rửa sạch, vẩy ráo, xắt nhuyễn. Chanh vắt lấy nước, bỏ hạt. Cho tất cả vào máy sinh tố xay nhuyễn cùng với sữa tươi, muối, dầu ăn, đường, bạn sẽ có một loại nước chấm rất ngon.
    • Rau sống các loại nhặt lá sâu, hỏng, rửa sạch, vẩy ráo. Bánh đa nướng vàng. Khi ăn, dùng bánh đa cuốn cá, kèm rau sống, chấm nước chấm ớt xanh.

    Nguyên liệu gồm có:

    • 1 con cá bò da 500-600 gr, đã sơ chế, lột da, bỏ nội tạng, rửa sạch
    • Nấm hương 100gr
    • 1 củ gừng nhỏ
    • Hành lá, thì là 50g
    • Rượu trắng 1 thìa ăn cơm
    • Dầu hào 1 thìa ăn cơm
    • Xì dầu 2 thìa ăn cơm
    • Hạt điều 50g
    • Bột nghệ, gia vị, bột nêm, hạt tiêu xay mỗi loại 1 thìa cà phê

    Cách chế biến:

    Còn nhiều món ăn nữa được chế biến từ loại cá này

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chia Sẻ Cách Làm Chả Rắn Nướng Lá Lốt Cuối Tuần
  • Cách Làm Nước Đậu Đen, Nước Gạo Lứt Tốt Cho Sức Khỏe
  • Nghiên Cứu Quy Trình Công Nghệ Chế Biến Mứt Và Nước Uống Từ Cây Lô Hội
  • Cách Chế Biến Thịt Bò Thơm Ngon Cho Người Tập Gym
  • Hướng Dẫn Chế Biến Thịt Bò Cho Ngon Bổ Dưỡng Người Tập Gym
  • Bật Mí Cách Chế Biến Mon Ngon Từ Cá Da Bò

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Phân Biệt Ếch Đồng
  • Ếch Xào Măng, Lá Lốt: 3 Cách Chế Biến Đơn Giản Mà Ngon, Không Bị Đắng
  • Cách Làm Ếch Xào Măng Chua Đậm Vị Ngon Mê Ly Mà Không Bị Tanh
  • Cách Nấu Món Ếch Xào Hoa Chuối Cực Ngon Đậm Đà Hương Quê
  • Cách Nấu Ếch Om Chuối Đậu Thơm Ngon Lạ Miệng
  • Cá bò là tên gọi trong tiếng Việt để chỉ một số loài cá và họ cá khác nhau. Phần lớn trong số các loài cá bò này nằm ở bộ Cá nóc. Các loài cá bò có thể được khai thác làm thực phẩm, nhưng có nhiều loài màu sắc rực rỡ được nuôi làm cá cảnh.

    Chúng có thân hình thoi dài, dẹp bên. Vây nhỏ, da nhám. Miệng nhỏ, răng dính liền với nhau tạo thành mỏ. Vây lưng thứ nhất ở ngay trên giữa mắt, giống như một gai lớn. Ngoài ra còn có một gai nhỏ thứ nhì thoái hóa, không thấy rõ.

    Vây lưng thứ hai và vây hậu môn có hình dáng giống nhau và tia của chúng không phân nhánh; vây bụng không có gai nên còn gọi là “Cá nóc không gai bụng”. Vây đuôi ngắn hơn nhiều so với chiều dài đầu; trên gai vây lưng không có các gai nhỏ. Toàn thân màu xám nhạt có những đốm màu nâu sậm ở trên thân.

    Ở Việt Nam, cá bò da còn được gọi là cá bò giấy, cá bò một gai lưng, có hình oval dài và dẹp bên với một cái miệng nhọn dài, mặt nghiêng, miệng của con lớn lồi lên phía trên, phiá dưới lõm.

    Thỉnh thoảng chúng có trong vùng nước cạn, cạnh trên những dốc đá, thường di chuyển một mình hay từng đôi, có lúc đi thành từng nhóm 5-6 con, sống ở sâu ít nhất hon 10m.

    Cá nhỏ là cá nổi, thường sống dưới những vật trôi nổi, gần những con sứa lớn…Cá lớn sống ẩn mình ở những phiến đá trong vùng nước sâu…

    Cá bò da khá nổi tiếng ở vùng biển nam trung bộ. Khác với các loại hải sản khác, cá bò da tươi được làm sạch ruột, lột sạch da. Cá sau khi lột da, có bề ngoài khô bóng, thịt cá có màu trắng trong.

    Tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người mà chế biến thành nhiều món khác nhau nhưng ngon nhất vẫn là món nướng, cá bò da nướng có vị ngọt đậm đà, có thể nướng đủ kiểu từ nướng than, nướng mọi đến nướng giấy bạc, nướng muối ớt hoặc tẩm gia vị nướng lá chuối. Dù chế biến kiểu nào đi nữa, cá bò da vẫn giữ hương vị ngon quyến rũ.

    Khi nhắc đến cá bò da, thì phải nói đến món cá bò da nướng giấy bạc, là một trong những món nỗi tiếng, thường thấy trong thực đơn nhà hàng, quán ăn,.. , với miếng cá da vàng ươm thịt trắng tinh thơm phức của món ăn đã làm ngất ngây biết bao nhiêu thực khách khó tính. Đặc biệt cá vẫn giữ được vị ngọt của thịt cá, vì được bọc lớp giấy bạc, nên chất ngọt trong cá vẫn được giữ lại.

    Cá bò da còn được biết đến với một tên gọi khác là cá bò một gai lưng hay còn gọi là cá bò giấy. Cá bò da là một trong số những đặc sản được nhiều người ưa thích bởi chúng có thịt thơm ngon, ít xương.

    Thân có thoi dài, hình oval và dẹp bên với miệng nhọn dài, mặt nghiêng, miệng của con lớn lồi lên phía trên, phía dưới lõm. Vảy nhỏ, da nhám, miệng bé, răng dính liền với nhau tạo thành mỏ.

    Miệng nhỏ mở phía trên đường trung tâm, răng mạnh vừa phải, 6 chiếc ở hàng ngoài của hàm trên, 6 hoặc ít hơn ở hàng ngoài của hàm dưới. Mang mở một khe nhỏ ở bên của bệ ngực.

    Để thực hiện cách làm cá nướng giấy bạc, ta cần chuẩn bị như sau:

    Các bước thực hiện cách làm cá bò da nướng giấy bạc:

    Cá bò da tươi rửa sạch, lột da, bóc mang, bỏ nội tạng. Cho cá bò da vào khay, thoa phần bột mì lên mình cá rồi vuốt dọc từ đầu đến đuôi cá cho sạch nhớt, rửa cá lại bằng nước lạnh thật sạch.

    Tiếp theo, khứa ngang thân, mỗi bên khoảng 3 -5 khứa dọc theo mình cá để cá dễ thâm gia vị. Ướp nước mắm, tương ớt, ớt bột, màu điều vào cá để khoảng 10 phút cho thấm, bỏ thêm tỏi và xả cắt nhỏ (hoặc đập dập) vào.

    Gói cá bằng giấy bạc, nhớ lót thêm tỏi và xả bên trong lớp giấy bạc rồi gói cá lại bọc thật kỹ và nướng bằng lửa than. Khi nướng nhớ cẩn thận lật cá để cá chín đều.

    Chuẩn bị nước chấm: Bạn có thể sử dụng 2 cách làm nước chấm sau đây:

    • Mắm tỏi ớt, giã nát tỏi và ớt, cho vào 1 cái chén, rót thêm nước mắm đồng thời cho 1 chút bột ngọt và quậy đều.
    • Hoặc làm muối ớt xanh, cho 5 trái ớt xiêm, 1 ít sữa, 1 ít muối, nửa trái chanh, nước mắm, 1 lá chanh non vào máy xay và xay nhuyễn.

    Vậy là cách làm cá bò da nướng giấy bạc đã hoàn thành. Cá bò nướng da nướng giấy bạc ăn kèm với đồ chua và rau sống, cuốn thêm bánh tráng nữa thì càng ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Cá Bò Da Nướng Muối Ớt Tuyệt Vời Ông Mặt Trời
  • Món Ăn Từ Dế: Công Thức Và Cách Chế Biến
  • Hướng Dẫn Cách Làm Dầu Gấc Nguyên Chất 100% Tại Nhà
  • Cách Dùng Dầu Gấc Trong Việc Chế Biến Những Món Ăn Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Làm Dầu Gấc Tiết Kiệm Thời Gian Vô Cùng Hiệu Quả
  • Cá Da Bò Là Cá Gì, Cá Da Bò Nướng Muối Ớt Và 5 Món Ngon Chế Biến Từ Cá Bò Da

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Cá Bò Da Nướng Muối Ớt Xanh Đậm Đà Hấp Dẫn
  • Cùng Làm Và Thưởng Thức Món Cá Nướng Pa Pỉnh Tộp Của Người Thái Tây Bắc
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cá Quả Nướng Thơm Ngon Nức Mũi
  • Sạch Nồi Cơm Với Cách Làm Cá Chình Nướng Muối Ớt Thơm Phưng Phức
  • Cách Làm Món Cá Chuồn Nướng 12/2020
  • Khi nhắc đến cá bò da, thì phải nói đến món cá bò da nướng giấy bạc, là một trong những món nỗi tiếng, thường thấy trong thực đơn nhà hàng, quán ăn, với miếng cá da vàng ươm thịt trắng tinh thơm phức của món ăn đã làm ngất ngây biết bao nhiêu thực khách khó tính.

    Đặc biệt cá bò da vẫn giữ được vị ngọt của thịt cá, vì được bọc lớp giấy bạc, nên chất ngọt trong cá vẫn được giữ lại, tạo nên hương vị đậm đà cho món ngon từ cá da bò.

    Cá da bò (cá bò da) là loài cá gì?

    Cá bò da hay còn gọi là cá bò, cá bò da có thể nấu được rất nhiều món ăn như lẩu, chiên, hấp,…. Nhưng hôm nay, Massageishealthy xin giới thiệu đến các bạn cách làm cá bò da nướng giấy bạc – một trong những món ăn đặc trưng nhất của cá bò da.

    Cá bò da (Danh pháp khoa học: Aluterus monoceros) là một loài cá nóc thuộc họ Monacanthidae trong bộ cá nóc. Cá bò da còn được biết đến với một tên gọi khác là cá bò một gai lưng hay còn gọi là cá bò giấy.

    Cá bò da là một trong số những đặc sản được nhiều người ưa thích bởi chúng có thịt thơm ngon, ít xương.

    Đặc điểm nhận diện của cá da bò

    Thân có thoi dài, hình oval và dẹp bên với miệng nhọn dài, mặt nghiêng, miệng của con lớn lồi lên phía trên, phía dưới lõm. Vảy nhỏ, da nhám, miệng bé, răng dính liền với nhau tạo thành mỏ.

    Miệng nhỏ mở phía trên đường trung tâm, răng mạnh vừa phải, 6 chiếc ở hàng ngoài của hàm trên, 6 hoặc ít hơn ở hàng ngoài của hàm dưới. Mang mở một khe nhỏ ở bên của bệ ngực.

    Cá bò có phần lưng bằng, phần vây lưng thứ nhất của cá khá lớn, giống như 1 chiếc gai nằm gần mắt. Phần vây lưng thứ 2 mềm, trải dài từ giữa lưng xuống gần phần đuôi của cá.

    Vây hậu môn của cá mọc song song với phần vây lưng của cá bò. Vây đuôi của cá bò mềm, có hình dáng giống với hình chiếc chổi bông lau quét nhà.

    Bao phủ thân hình của cá bò là một lớp vảy nhỏ, da nhám và khá dày. Phần lưng của cá bò có màu vàng nâu, có những chấm nhỏ. Phần bụng của cá có màu xám trắng. Vây lưng và phần vây hậu môn có màu vàng nhẹ. Vây đuôi có màu nâu đậm và không có chấm.

    Cá bò là dòng cá ăn tạp, thức ăn của chúng khá đa dạng và thường kiếm ăn ở tầng đáy. Thức ăn chủ yếu của cá bò là các loài cá nhỏ, mực nhỏ, tôm nhỏ cùng các sinh vật phù du. Ngoài ra, chúng còn ăn cả mùn bã hữu cơ và các loại tảo biển.

    Cá bò sống ở đâu? Sinh sản như thế nào?

    Cá bò là dòng cá chuyên sinh sống ở tầng đáy, chúng sống trong khoảng 0 – 50m và thường sống ở các vùng biển nhiệt đới.

    Chúng thường sống tại những hốc đá ở vùng nước cạn, khi trưởng thành chúng thường sống thành từng đàn. Vào mùa mưa, cá bò thường sống thành đàn và trú ở dưới những đám rong.

    Tại Việt Nam, cá bò giáp thường sống chủ yếu ở các vùng biển thuộc miền Trung và một số tỉnh thành miền Nam. Cá bò là dòng cá sinh sản theo hình thức đẻ trứng.

    Chúng thường đẻ trứng trước mùa mưa. Dòng cá bò nhỏ không sống ở tầng đáy, chúng sống ở tầng nước nổi và thường đi theo những con sứa và gần các bờ đá.

    Cá bò sống theo từng đôi hoặc nhóm, ở mực nước 0-50m, ăn sinh vật đáy. Ở Việt Nam cá bò phân bổ chủ yếu ở khu vực miền Trung.

    Trong ẩm thực, cá bò có phần thịt thơm ngọt nên được sử dụng làm nguyên liệu chính cho nhiều món ngon như nướng, kho, canh chua, gỏi, khô, hay đặc biệt phải kể đến là món cà bò khô rim mè được rất nhiều người yêu thích.

    Cá bò da có thể chế biến thành các món như nướng, hấp, chiên… giúp bạn làm phong phú bữa ăn gia đình, cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

    Đặc biệt, cá bò da là loài thực phẩm giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, những người bị bệnh phải nằm một chỗ điều trị dài ngày, xương dễ bị suy yếu, tiểu tiện khó khăn, dễ lở loét…, nếu ăn cá bò thường xuyên cũng sẽ có khả năng hồi phục sớm.

    Cách lột da cá bò da đơn giản?

    Cá bò da, một trong những dòng cá được nhiều người yêu thích nhất. Thưởng thức cá bò, các bạn có thể cảm nhận được hương vị đậm đà, thịt chắc và giòn. Không chỉ có vậy, cá bò da còn là dòng cá xương sụn và ít xương nên rất dễ ăn.

    Bước 1: Rửa sạch cá, sau đó làm sạch và bóc hết toàn bộ phần mang của cá.

    Bước 2: Sử dụng dao nhọn, rạch phần da cá bò ở phần lưng (chỗ gần với nắp mang).

    Bước 3: Rạch toàn bộ phần da ở lưng của cá. Sau đó, dùng sức ở tay lột toàn bộ phần da của cá bò.

    Bước 4: khi đã lột hết da, nếu như các bạn muốn lọc xương cá thì dùng 1 chiếc dao nhọn, khéo léo rạch toàn bộ thịt ở lưng ra khỏi xương.

    Cứ làm như vậy cả 2 mặt của cá, các bạn sẽ lọc được toàn bộ thịt cá ra khỏi xương.

    Vì kỹ thuật tách da cá bò, lọc thịt cá bò khá khó. Cho nên, các bạn có thể lựa chọn mua cá bò lọc sẵn về để chế biến. Sản phẩm cá bò lọc da có thể bảo quản trong tủ đông khoảng 6 tháng, vẫn giữ được độ tươi ngon của thịt cá.

    1. Cách làm cá bò da nướng giấy bạc thơm nức mũi

    Nguyên liệu làm món cá da bò nướng giấy bạc

      Cá bò da: 1 con từ 500 – 900 gram

    Gia vị ướp cá da bò nướng giấy bạc

    • Tương ớt: 1 muỗng súp
    • Nước mắm: 2 muỗng súp
    • Ớt bột: 1 muỗng cà phê
    • Tỏi: 2 củ
    • Màu điều: 1/2 muỗng cà phê
    • Xả: 1 bó
    • Bột mì: 100 gram
    • Dưa chua: 200 gram

    Các bước thực hiện cách làm cá bò da nướng giấy bạc

    Cá bò da tươi rửa sạch, lột da, bóc mang, bỏ nội tạng. Cho cá bò da vào khay, thoa phần bột mì lên mình cá rồi vuốt dọc từ đầu đến đuôi cá cho sạch nhớt, rửa cá lại bằng nước lạnh thật sạch.

    Tiếp theo, khứa ngang thân, mỗi bên khoảng 3 -5 khứa dọc theo mình cá để cá dễ thâm gia vị.

    Ướp nước mắm, tương ớt, ớt bột, màu điều vào cá để khoảng 10 phút cho thấm, bỏ thêm tỏi và xả cắt nhỏ (hoặc đập dập) vào.

    Gói cá bằng giấy bạc, nhớ lót thêm tỏi và xả bên trong lớp giấy bạc rồi gói cá lại bọc thật kỹ và nướng bằng lửa than. Khi nướng nhớ cẩn thận lật cá để cá chín đều.

    Chuẩn bị nước chấm: Bạn có thể sử dụng 2 cách làm nước chấm sau đây:

    Mắm tỏi ớt, giã nát tỏi và ớt, cho vào 1 cái chén, rót thêm nước mắm đồng thời cho 1 chút bột ngọt và quậy đều.

    Hoặc làm muối ớt xanh, cho 5 trái ớt xiêm, 1 ít sữa, 1 ít muối, nửa trái chanh, nước mắm, 1 lá chanh non vào máy xay và xay nhuyễn.

    2. Cách ướp và làm món cá bò da nướng muối ớt

    Nguyên liệu để tẩm ướp cá bò da nướng cho 1 con

    • 1 con Cá bò da
    • 1 muỗng cafe muối bột
    • 1/3 muỗng đường
    • 1/2 muỗng bột nêm
    • 1 muỗng dầu ăn
    • 1 muỗng ớt xay + tỏi băm nhuyễn

    Cách ướp cá bò da nướng ngon nhất

    Cá bò rã đông, sơ chế bỏ phần ruột, sau đó rửa thật sạch. Sau đó tẩm gia vị hỗn hợp: muối, tương, bột nêm, dầu ăn, ớt băm, tỏi băm theo tỉ lệ ở trên và đợi khoảng 30 phút đến 2 tiếng để cá thấm vị bớt tanh.

    Muối hột rang khô + ớt bột + chanh tạo thành hỗn hợp muối chanh. Nướng cá trên than hồng 40′, chín vàng là được, nếu có lò quay thì cá sẽ giòn da và thịt bên trong thấm đều hơn.

    3. Cách làm cá bò da nướng than hồng

    Cá bò da – cái tên nghe đã rất đặc biệt, là một trong những hải sản nổi tiếng của vùng biển nam trung bộ.Khác với các loại hải sản khác, cá bò da tươi được làm sạch ruột, lột sạch da.

    Cá sau Khi lột da, có bề ngoài khô bóng, thịt cá có màu trắng trong. Tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người mà chế biến thành nhiều món khác nhau nhưng ngon nhất vẫn là món nướng.

    Cá bò da nướng có vị ngọt đậm đà, có thể nướng đủ kiểu từ nướng than, nướng mọi đến nướng giấy bạc, nướng muối ớt hoặc tẩm gia vị nướng lá chuối. Dù chế biến kiểu nào đi nữa, cá bò da vẫn giữ hương vị ngon quyến rũ…

    Cá da bò nướng phải lột sạch da và nướng nguyên con mới ngon. Tùy theo sở thích, khẩu vị mà có thể ướp muối ớt rồi nướng trực tiếp trên than lửa, cũng có thể lấy lá chuối, giấy bạc quấn bên ngoài con cá, không cần tẩm gia vị rồi nướng, khi ăn chấm muối ớt hay nước chấm đặc chế.

    Nướng ở đâu và kiểu nào thì cá cũng có hương vị ngon, ngọt không cưỡng lại được. Món nướng ăn kèm với các loại rau thơm cùng nước chấm “đặc chế” thì ngon hết sẩy.

    Nguyên liệu

    • Cá da bò: 1 con khoảng 1,5kg
    • Muối hột. Chanh, ớt xanh,
    • Hạt nêm, đường, dầu ăn

    Cách làm

    Muối và ớt xanh đem giã nhuyễn rồi trộn đều với nhau. Cá mua về làm sạch , lột da ướp muối , hạt nêm khoảng 10-15 phút cho ngấm gia vị.

    Cá sau khi ngấm đều gia vị đem nướng trên than hồng cho cá vàng vừa chín tới là được (bạn có thể nướng với lò nướng, nhưng hương vị không ngon bằng nướng với than).

    Cá chín bày ra đĩa, ăn kèm với bánh tráng, rau sống chấm muối dầm ớt xanh (hoặc nước chấm tự pha hợp khẩu vị).

    4. Cách làm canh chua cá bò da đơn giản

    Canh chua cá luôn là món ăn đặc biệt được các chị yêu thích, món ăn này thơm mát rất hợp với bữa ăn cuối tuần của gia đình bạn. Chỉ cần một ít lá me, xả, ớt, rau ngò, gia vị, cùng với cá bò da là chúng ta được một món canh chua thật ngon, rất đơn giản và dân giã.

    Nguyên liệu:

    • Cá Bò Da
    • Nước mắm, gia vị, 1 thìa cà phê đường
    • 1 quả dứa
    • Cà chua, me khô, ớt, hành lá, hành tím, rau ngổ

    Nguyên liệu cần chuẩn bị: cá bò tươi con to tầm bàn tay, cà chua, quả sấu, dọc mùng, đậu bắp, hành, thìa là, nước mắm.

    Cá bò các bạn phải làm sạch, tách da và để nguyên con. Cà chua và quả sấu đun trong nước, khi mềm thì lọc lấy nước cốt để nấu cá. Cá nấu cùng với cà chua và me đến khi gần chín thì cho dọc mùng và đậu bắp.

    Khi thưởng thức, các bạn có thể cảm nhận được vị ngọt của cá cùng với vị chua vô cùng hấp dẫn. Không chỉ có vậy, bạn còn cảm nhận được độ giòn của mùng, ngậy của đậu bắp vô cùng tuyệt vời. Canh chua cá bò mà ăn kèm rau sống và nước mắm tỏi ớt, lựa chọn hoàn hảo cho những ngày hè oi bức.

    5. Món ngon cá da bò kho nghệ

    Cá bò khi chưa lột da, trông xấu xí, nên người bán cá bò thường lột da cá. Cá tươi mua về rửa sạch, cắt lát, ướp gia vị vừa ăn, thêm ớt bột và nghệ tươi đã giã nhuyễn, đổ nước ngập nồi cá, cho lên bếp bật lửa liu riu, chờ đến khi nước và gia vị thấm vàng đều thân cá là được.

    Nước cá sền sệt, nóng hổi, thịt cá thấm nghệ mang màu vàng ươm trông thật hấp dẫn. Nếm thử nước cá kho sẽ thấy vị thơm, ngọt lan xuống tận cổ. Gắp miếng thịt cá bò ngọt lành, nghe thơm nồng mùi nghệ tươi. Món cá bò kho nghệ thơm ngon không thua gì cá lóc kho tộ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Cá Diêu Hồng Nướng Giấy Bạc Đơn Giản Tại Nhà
  • Bí Quyết Về Cách Làm Cá Hồi Nướng Giấy Bạc
  • Cách Làm Món Cá Nục Nướng Giấy Bạc Đà Nẵng Cực Ngon Không Bị Tanh
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cá Biển Nướng Giấy Bạc Cực Hấp Dẫn
  • 10 Công Thức Tẩm Ướp Và Cách Làm Cá Nướng Hấp Dẫn, Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Chế Biến Lưỡi Bò

    --- Bài mới hơn ---

  • Lá Lách Xào Nấm Lai Rai Cùng Bè Bạn
  • Cách Chế Biến Bao Tử Cá Ngừ Đại Dương
  • Bao Tử Cá Ngừ Làm Món Gì Ngon Chất Lượng Nhất
  • Cách Chế Biến Bao Tử Cá Ngừ Đại Dương Hấp Dẫn Không Tưởng
  • Cách Vặt Lông Mèo Nhanh Mà Không Ảnh Hưởng Đến Chất Lượng Thịt
  • Lưỡi bò có thể không phải là món ăn thường xuyên trong các thực đơn mỗi ngày hay tại các nhà hàng lớn, tuy nhiên cảm giác khi ăn, hương vị nó đem lại sau khi được chế biến chắc chắn xứng đáng để bạn thỉnh thoảng làm một bữa “đổi vị” hoàn hảo thay cho các bữa ăn quen thuộc, hay trong các cuộc vui tụ tập bạn bè tại nhà.

    Nguyên liệu:

    Lưỡi bò

    Hạt tiêu

    Lá nguyệt quế (cây xô thơm, hương thảo, vv..)

    Rau cho nước dùng (cà rốt, hành tây, cần tây, vv..)

    Đinh hương (hoặc rau thơm tùy chọn)

    Quy trình chế biến:

    Bước 1: Mua lưỡi bò, càng nhỏ càng tốt.

     

    Bước 2: Làm sạch lưỡi

    Rửa sạch lưỡi dưới vòi nước, dùng bàn chải cọ sạch mặt lưỡi sau đó thả vào nồi nước lạnh. Ngâm lưỡi bò trong nước lạnh vài giờ, bạn nhớ thay nước thường xuyên.

     

    Bước 3: Thả lưỡi bò đã sơ chế sạch vào nồi nước lạnh. Nếu bạn dùng cùng một nồi lúc ngâm, cần rửa sạch và thay nước sạch. Sau đó thả một ít lá quế, hạt tiêu (bạn có thể tùy chỉnh gia vị tùy theo sở thích và khẩu vị).

     

    Bước 4: Đun nhỏ lửa một vài giờ, để có thể tách phần màng phía trên lưỡi dễ hơn. Bạn chú ý không được đun lưỡi bò quá nhanh sẽ khiến khó tách màng trên lưỡi hơn rất nhiều.

    (Gợi ý: với mỗi 0.5kg, đun trong một giờ).

     

    Bước 5: Dùng đũa hoặc kẹp vớt lưỡi bò khỏi nồi luộc, thả nhanh vào nồi nước lạnh. Dùng dao hoặc kéo nhẹ nhàng bóc tách lớp vỏ/màng bọc phía ngoài.

     

    Bước 6: Khi thịt nguội bớt, vớt ra đĩa, cắt bỏ phần rìa phía cuối lưỡi rồi thái.

     

    Bước 7: Thái mỏng theo chiều dọc lưỡi. Sau khi thái xong, bạn có thể hâm nóng nồi nước luộc, thả thịt bò đã thái cùng khoai tây, cà rốt vào đun chín hoặc có thể giữ nguyên sau khi thái ăn kèm cùng bánh mì. Có rất nhiều công thức chế biến món lưỡi bò, bạn có thể lựa chọn theo sở thích và khẩu vị của mình.

     

     ThuyK (Cachnaungon.com)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Món Ăn Chế Biến Từ Chân Cua Hoàng Đế Kingcrab
  • 5 Món Ăn Được Chế Biến Từ Cua Hoàng Đế Siêu Ngon Nên Thử Khi Đến Nhà Hàng Hải Sản Đà Nẵng
  • 3 Cách Nướng Hấp Chân Cua Hoàng Đế Alaska Ngon Nhất
  • Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi Đừng Quên Các Món Từ Trái Kiwi
  • 2 Cách Làm Khô Cá Lóc Được Vua Đầu Bếp Áp Dụng
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100