Top 12 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Cá Biển Đông Lạnh / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Chế Biến Cá Thu Đông Lạnh / 2023

Sau khi được bắt, cá thu sẽ được đưa xuống hầm chứa của tàu cá. Hầm chứa này thường không mang chức năng đông lạnh, mà chỉ như ướp lạnh hoặc kết hợp bảo quản bằng muối và đá nhiệt độ thấp tiêu chuẩn để giữ cá không bị hư hỏng. Cá thu được đưa vào bờ sẽ được sơ chế, làm sạch vảy, ruột rồi rửa sạch và cắt khúc hoặc để nguyên con. Nếu cắt khúc, phần đầu và đuôi cá thường được chế biến ngay, các khúc thân ở giữa sẽ được đưa đi ngâm muối loãng trong khoảng mười lăm phút, phơi nắng dịu 25 – 30 độ trong một ngày trước khi tiến hành đông lạnh.

Cá thu thường được cắt khúc và đông lạnh các khúc giữa

Cá thu cần tiến hành đông lạnh được cho vào túi PA ( loại bao bì màng ghép phức hợp cấu trúc ≥ 2 lớp), hút chân không và cất vào kho đông lạnh.

Khi mua cá thu đông lạnh về, nếu không sử dụng ngay chúng ta vẫn cần cho cá vào ngăn đông tủ lạnh. Do đó, để chế biến cá thu đông lạnh, cần phải đưa cá ra khỏi ngăn đông tủ lạnh để rã đông. Có thể đưa cá xuống ngăn mát tủ lạnh 24 giờ trước khi nấu, hoặc rã đông tự nhiên ngoài không khí bình thường, khoảng 4 – 5 giờ đồng hồ cá thu đông lạnh sẽ hoàn toàn được rã đông.

Cá thu đông lạnh chế biến món kho hoặc món chiên được đánh giá là ngon nhất. Nếu chế biến món cá thu đông lạnh kho, bạn cần:

Ướp cá thu đã rã đông với các loại gia vị cùng hành củ với tỷ lệ hợp lý trong khoảng mười lăm phút. Kho trên bếp nhỏ lửa, giữa chừng thêm nước cốt dừa và một chút đường trắng. Nếu muốn cho thêm các nguyên liệu phụ như dứa, tóp mỡ có thể thêm vào lúc này. Lật hai mặt cá đều, khi nước kho dần cạn sền sệt, rải hành, tiêu và ớt tươi lên bề mặt là xong.

Nếu chế biến món cá thu đông lạnh chiên, bạn cần:

Cho dầu ăn và cá đã rã đông vào chảo, rải thêm một chút muối, chiên và lật đến khi hai mặt cá chín vàng ươm. Làm một chén nước chấm chua cay đậm vị, cá thu đông lạnh chiên được chế biến đơn giản nhưng vô cùng mặn mà.

Cá thu đông lạnh chiên không có nhiều khác biệt với cá thu tươi chiên (Ảnh: sendo)

Những điều cần chú ý khi chế biến cá thu đông lạnh

Lưu ý không sử dụng cá đang trong tình trạng bị đông lạnh để chế biến món ăn, sự chuyển hóa các chất trong điều kiện thay đổi nhiệt độ bất ngờ sẽ hình thành nhiều chất có hại cho sức khỏe. Hơn nữa, tuyệt đối không dùng nước nóng để rã đông, vì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, gây hại cho sức khỏe. Nhiều người còn có thói quen phơi nắng để rã đông cá, vì nghĩ ánh sáng mặt trời có tác dụng diệt khuẩn. Tuy nhiên, đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Nhiệt độ của ánh sáng mặt trời lúc nào, kết hợp với sự tan chảy của đá là môi trường thích hợp cho hàng loạt các vi khuẩn sinh sôi, loại trừ các thành phần dinh dưỡng có trong cá. Do đó, khi rã đông sản phẩm, chúng ta cần tuân thủ nghiêm ngặt hai phương pháp trên.

Các loại cá đông lạnh ít nhiều đều không thể so sánh cá tươi về độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu biết cách chế biến, chúng ta vẫn có thể giữ được vị ngon đặc trưng của cá. Ifarmer đã chỉ cho các bạn cách chế biến cá thu đông lạnh đảm bảo an toàn dinh dưỡng, đơn giản và thơm ngon. Hi vọng bạn sẽ thành công khi chế biến cá thu đông lạnh.

Cá Tươi Ngon: Cách Chế Biến Cá Thu Đông Lạnh / 2023

Cá thu là một trong những loại cá biển được nhiều người ưa thích. Bởi thịt cá rất thơm lại dồi dào nguồn đạm và chất béo. Bởi thế dân gian xưa mới có câu “chim thu nhụ đé’ nhằm nhấn mạnh rằng cá thu cũng là một trong 4 loại cá ngon nổi tiếng.

Bạn thường mua cá ở các siêu thị hay cửa hàng hải sản, để bảo quản người ta cũng phải bảo quan trong tủ đông. Hoặc khi chế biến cá tươi ở nhà bạn không dùng hết, có thể sơ chế và để vào ngăn đá tủ lạnh. Vậy cách chế biến cá thu đông lạnh như thế nào để giữ nguyên mùi vị?

➥ Trước tiên, để chế biến cá thu đông lạnh thì bạn cần rã đông cá.

Có nhiều bạn do không để ý hay nhúng cá thu đông lạnh vào nước nóng hay để ra chỗ có ánh nắng mặt trời nhằm mục đích cá tan đá nhanh hơn. Nhưng chính vì thế mà vi khuẩn có thời gian sinh sôi nảy nở đấy.

➥ Chế biến cá thu đông lạnh

Sau khi rã đông cá thu xong, bạn chế biến các món ăn từ loại cá này giống như khi chúng còn tươi.

Một số món ăn phổ biến từ cá thu như: cá thu chiên, cá thu kho, cá thu sốt cà chua,…

💓Xin chia sẻ cách làm cá thu sốt cà chua đơn giản và ngon

– Gia vị: Muối, Hạt nêm, Bột ngọt, Đường, Nước mắm

– Cá thu cắt khúc, sát muối, rửa sạch, để ráo

– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau

– Tỏi đập dập, băm nhỏ. Ớt thái mỏng

– Hành, thì là rửa sạch, thái nhỏ.

– Cho dầu vào chảo để nóng, cho cá thu vào chiên vàng đều hai mặt.

– Khi cá có màu vàng ươm, gắp ra đĩa

Mục đích của thao tác chiên cá trước là để cá đỡ bị nát khi sốt cà.

– Cho chút dầu vào chảo, cho tỏi vào phi thơm

– Cho cà chua vào xào đều, nêm chút gia vị

– Khi cà chua chín mềm, cho thêm một chút nước sạch vào đảo đều.

– Cho cá vào om một lúc. Lật đều hai mặt để cá thấm đều gia vị.

– Cho ớt vào đảo đều. Vặn nhỏ lửa. Nêm lại gia vị.

– Khi cá và cà thấm đều vào nhau, nước sốt cà hơi sánh lại thì cho hành, thì là vào là được.

【Bật Mí】Cách Chế Biến Cá Thu Một Nắng Đông Lạnh An Toàn / 2023

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cá thu, đặc biệt cá thu một nắng có lẽ đã rất quen thuộc được bán trong các siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Đặc điểm của chúng là ngon, bổ, dễ chế biến, cũng như có thể mua số lượng phù hợp cần thiết. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chế biến cá thu một nắng đông lạnh đúng cách.

Tìm hiểu ngay cách chế biến cá thu một nắng đông lạnh

Trước tiên bạn cần lấy cá thu trên ngăn đông để xuống ngăn mát trong 24h rồi chế biến như bình thường. Lưu ý không được bỏ cá vào nước nóng hoặc dưới ánh mặt trời gay gắt để cá nhanh tan đá vì như thế vi khuẩn sẽ rất dễ sinh sôi.

Vậy bạn có biết cá thu một nắng đã được làm như thế nào không? Sau khi đánh bắt, phần đầu và đuôi sẽ được cắt ra để chế biến và phần thân sẽ được chà vảy, làm ruột rồi rửa sạch. Tiếp đến phần thân sẽ được cắt khoanh tròn để ngâm vào nước muối loãng trong 15 phút (để thịt cá đậm đà, cũng như được bảo quản tốt hơn).

Cuối cùng phơi cá dưới ánh mặt trời trong 1 hoặc 2 ngày tùy vào thời tiết. Miếng cá thu teo lại, chuyển từ màu hồng sang màu hơi xám, bề mặt xuất hiện phấn trắng là đạt chất lượng. Cuối cùng chỉ cần bỏ túi PA, hút chân không rồi đông lạnh, thế là đã thu được cá thu một nắng đông lạnh rồi đấy các bạn.

Các món ăn được chế biến từ cá thu một nắng đơn giản, nhanh chóng

Cá thu chiên nước mắm tỏi ớt béo béo, cay cay ngất ngây

Chỉ với 4 bước trong 15p, bạn đã có ngay đĩa cá chiên thơm lừng gian bếp.

Bước 1: Sau khi rã đông cá rửa sạch, ướp xíu muối và để cá ráo nước.

Bước 2: Bắt chảo lên bếp cho nóng rồi đổ dầu vào, dầu sôi cho cá vào, đến khi cá vàng đều 2 mặt thì vớt ra để trên giấy thấm dầu.

Bước 3: Pha chế nước mắm tỏi ớt: 2 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng cà phê đường + 2 muỗng nước nguội, rồi khuấy đều cho đường tan. Rồi cho tỏi và ớt bầm vào.

Bước 4: Bắt dầu lên bếp cho nóng, rồi đổ nước mắm tỏi ớt vừa pha chế vào, đun đến khi nước mắm sền sệt là cho cá vào, đảo đều và đậy nắp khoảng 5 phút để cá thấm nước mắm.

Lưu ý:

Rửa cá thu với nước muối để khử mùi tanh

Trước khi chiên cá có thể lăn cá thu qua một lớp bột năng mỏng để tránh văng dầu.

Bạn có thể dùng thêm ớt bột để đảm bảo độ cay phù hợp và màu sắc cá cũng đẹp hơn. Lúc đun nước mắm sền sệt, bạn cho ớt bột vào rồi hãy cho cá thu vào.

Cuối cùng nhắc bếp là bạn có được món cá thu chiên nước mắm tỏi ớt đúng điệu rồi đó. Để bữa cơm trọn vẹn, bạn có thể ăn kèm với dưa leo, rau sống.

Cách kho cá thu ngon

Cá thu kho tiêu

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu Cá thu 500 gr, Nước màu cốt dừa, Gia vị đầy đủ và ớt tươi

Bước 3: Bắt hỗn hợp dầu và 2 muỗng canh đường lên bếp, khuấy đều đến khi được nước màu thì tắt bếp để nguội, rồi cho một ít nước vào và bắt bếp trở lại cho sôi, tiếp theo thả cá thu vào, trở đều 2 mặt, vớt bọt rồi để lửa riu riu. Đến khi nước sền sệt thì nêm nếm lại cho vừa ăn, rồi rắc tiêu, ớt vào. Và cuối cùng là thưởng thức thôi.

Cá thu kho thơm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: Cá thu 2 lát; Thơm nửa trái; Đầy đủ gia vị, thêm 2 củ hành tím, 2 trái ớt

Bước 2: Ướp cá với một ít muối + 2 muỗng canh nước mắm, cùng với một ít bột nêm, một ít tiêu và hành tím băm nhỏ. Sau đó trộn đều và để trong 15 phút để cá thấm gia vị.

Bước 3: Bắt bếp dầu và 2 muỗng canh đường vào khuấy đều đến khi được nước màu cánh gián thì tắt bếp. Sau khi đường nguội cho cá thu vào và bắt bếp lại, chiên cá vàng đều 2 mặt là được.

Bước 4: Rửa sạch thơm, cắt mỏng rồi sơ chế, đảo nhanh đều tay trên chảo nóng. Khi thơm bắt đầu mềm ra nước thì thêm 2 bát nước nhỏ và một ít hạt nêm vào, đun sôi tắt bếp.

Bước 5: Bắt chảo cá ở nước 2 lại cho sôi, rồi đổ sốt thơm vào, bật lửa lớn vớt bọt rồi vặn lửa riu riu để cá thấm nước sốt. Khi nước thơm rút bớt và trở nên sệt sệt thì nêm nếm cho vừa ăn, rồi bỏ ớt và hành lá vào trước khi tắt bếp.

Cá thu: 500 gr

Dừa xiêm 1 quả

Gia vị đầy đủ, cùng hành tím, hành lá và ớt

Cá thu kho nước dừa

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bước 2: Ướp gia vị nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt, hành tỏi băm nhỏ vào cá thu đã sơ chế để khô, trộn đều rồi ngâm trong 15 phút, thỉnh thoảng bạn nên trở cá nên gia vị thấm đều. Sau đó chiên cá để chín đều 2 mặt, rồi vớt ra giấy thấm dầu.

Cách chế biến cá thu một nắng đông lạnh đơn giản phải không các bạn, nhưng lưu ý là phải rửa cá thu với nước muối để tránh tanh nha. Đặc biệt để món cá kho béo hơn bạn có thể cho thêm một ít thịt ba rọi kho chung đấy.

Cách Chọn Cá Biển Đông Lạnh Tươi Ngon, Không Hóa Chất / 2023

Phân biệt cá biển đông lạnh tươi và cá biển ươn (chết)

Cá tươi mắt sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Mắt cá ươn sẽ lõm vào trong hốc, có màu đục và giác mạc mắt nhăn nheo, thậm chí rách nát.

Cá tươi có mang màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không nhớt, không có mùi hôi. Trong khi đó mang cá ươn màu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt, có mùi hôi.

Miệng cá biển tươi ngậm kín, còn cá ươn miệng hé mở. Đối với cá biển cấp đông lạnh quá lâu ngày hoặc gặp vấn đề khi bảo quản, răng cá thường bị rụng.

Đối với cá tươi đông lạnh thân cứng, thịt chắc, ấn vào có sự đàn hồi, khi dùng tay ấn sâu vào thân cá, khi bỏ tay, vết lõm nổi lên ngay. Ngược lại, cá bị ươn rồi mới để đông có thân mềm nhũn. Khi dùng ngón tay ấn sâu vào thân cá, bỏ tay ra ngay, vết lõm vẫn còn nguyên.

Đặc biệt, đối với cá tươi, quan sát mặt cắt ngang của khúc cá, bạn sẽ thấy có ngấn xanh, có thể có màu sắc khác, thịt sát với xương, xương chắc chắn và có mùi tanh đặc biệt.

Còn cá ươn mặt cắt ngang không có tính co giãn, thịt lỏng lẻo, không dính chặt với xương.

Nếu là cá tươi thì có vảy óng ánh, bám chặt với thân, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Còn vảy cá ươn để đông lạnh thì sẽ bị mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi.

Quan sát bằng mắt thường bạn sẽ thấy bụng của cá biển tươi rắn chắc, vẫn còn nguyên vẹn. Còn bụng cá ươn sẽ bị bục hoặc rách và nhũn nhẽo.

Chọn cá biển đông lạnh không hóa chất thế nào

Với cá ướp urê, nhìn bề ngoài thấy rất tươi, mắt cá trong, mang cá đỏ tươi hơn bình thường, nhưng độ đàn hồi thân cá không cao, khi ấn tay vào sẽ mềm, mình cá lõm xuống, ngửi cá có mùi khai chứ không phải mùi tanh đặc trưng. Khi rửa nước, cá sẽ mềm, lúc chiên hay kho cá sẽ rã ra và không có mùi thơm tự nhiên của cá biển.

Ngoài ra, người mua có thể dùng giấy thử urê hoặc dụng cụ cảm biến urê. Nếu trong dung dịch có urê, cột màu sẽ chuyển sang màu hồng hay đỏ, dung dịch chứa càng nhiều urê thì màu đỏ càng đậm hơn.

Để tránh mua phải cá ướp hóa chất, người mua nên kiểm tra kỹ và chọn những cửa hàng có uy tín, xuất xứ sản phẩm rõ ràng. Trong trường hợp không mua được cá tươi ngon, vừa đánh bắt, người tiêu dùng nên chọn mua loại thực phẩm được bảo quản tốt trong hệ thống cấp đông, tủ lạnh hoặc trong đá bào nhỏ phủ kín. Khi chế biến nếu thấy mùi khai, có vị khó chịu, tuyệt đối không nên ăn.

Những lưu ý quan trọng khác khi chọn cá biển đông lạnh

Theo các chuyên gia của Viện công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, người tiêu dùng cần phải lưu ý những điều sau:

– Muốn biết cá biển đông lạnh có đảm bảo chất lượng hay không thì phải để cá biển sau một thời gian tan giá, khi cá trở về trạng thái bình thường.

– Khi mua cá đông lạnh, bạn phải kiểm tra kỹ bao bì để đảm bảo rằng chúng chưa bị mở hoặc bị xé rách.

– Kiểm tra hạn sử dụng, tốt nhất bạn nên tìm mua những mặt hàng có hạn sử dụng tốt nhất trước 1 tháng.

– Nếu bao bì trong suốt, có thể nhìn thấy bên trong thì cần quan sát lớp tuyết hoặc đá đông bên trong cũng như là trạng thái của sản phẩm, không nên chọn những phần cá có lớp tuyết dày hoặc lớp đá quá cứng vì điều này chứng tỏ cá được để quá lâu ngày hoặc đã bị rã đông rồi để đông lại.

– Tránh mua những loại cá có dầu. Không phải mọi loại cá đông lạnh đều tốt. Những loại cá có nhiều dầu như cá ngừ hoặc cá kiếm thường không thích hợp với việc để đông lạnh.

Theo Gia đình và Xã hội