Top 19 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Cá Basa Ngon / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Chế Biến Cá Basa Đúng Cách? Điểm Qua Một Vài Món Ngon Từ Cá Basa / 2023

Đặc điểm của cá basa

Cá basa là loại cá da trơn đặc biệt cá không có vảy, cân nặng trung bình, khi trưởng thành có cân nặng dao động trong khoảng 2 – 2.5 kg, có trường hợp nặng tới 8 – 10kg. Cá có thân dẹt, đầu dẹt – hơi nhỏ so với tỷ lệ cơ thể của chúng và phần bụng to.

Miệng cá basa khá tròn, hàm răng có nhiều răng nhỏ miệng. Cá basa có 2 đôi râu, râu hàm trên rất dài (dài bằng ½ tỷ lệ của đầu cá), râu hàm dưới chỉ dài bằng 1/3 tỷ lệ đầu của cá. Mắt của cá khá to và hơi lồi, được đặt ở gần với phần miệng cả cá.

Thân hình của cá basa khá dẹt và hơi giống hình con thoi. Phần bụng của cá khá lớn, bên trong phần bụng chứa rất nhiều mỡ. Vảy cá basa màu gì? Cá basa là dòng cá da trơn không có vảy. Bao bọc xung quanh phần lưng và bụng dưới với rất nhiều vây dạng lược. Đuôi của cá được chia ở thùy giữa cân đối. Phần lưng và phần đầu của cá có màu xám cánh, phần bụng có màu trắng bạc. Toàn bộ vây lưng và vây đuôi cũng có màu xanh đen, chỉ có phần vây bụng có màu trắng trong.

Đặc tính sinh sản ở cá Basa

Cá basa là loài cá đẻ trứng và sinh sản theo mùa. Mùa sinh sản của cá basa thường tập trung vào khoảng từ tháng 2 cho đến tháng 4 hàng năm (thời điểm sinh sản nhiều nhất là vào tháng 3).

Bình quân một lần sinh sản cá basa cái có thể đẻ được khoảng 5 – 10 nghìn trứng. Hiện nay, tại Việt Nam có trường đại học cần thơ đã cho cá basa sinh sản thành công, cung cấp hàng vạn cá basa giống cho ngư dân.

Điểm qua các món ăn được chế biến từ cá ba sa

Có rất nhiều cách chế biến cá basa theo nhiều cách, sau đây chúng tôi sẽ gửi đến các bạn các cách chế biến như sau

Cá basa kho nghệ

Nguyên liệu món cá basa kho nghệ

500g cá ba sa

50g nghệ tươi giã nhuyễn

Ớt, hành khô, tỏi

Muối, tiêu, nước nắm, đường, hạt nêm, nước màu

Cách làm cá basa kho nghệ

Bước 1: Bạn làm sạch cá, rồi ướp cá với hành khô, tỏi băm, nghệ tươi giã nhuyễn, ớt bằm, 2 muỗng nước mắm, 1 ít muối, 1 muỗng hạt nêm, 3 muỗng đường, 1 ít tiêu, nước màu kho cá. Rồi ướp cá khoảng 20 phút cho thấm đều.

Bước 2: Bạn cho cá vào nồi và cho lên bếp, nấu đến khi cá săn lại thì cho ít nước vào và kho với lửa nhỏ. Khi nước cạn, cá chín bạn cho hành lá và tiêu lên trên mặt cá là hoàn thành rồi đấy.

Cá basa kho gừng

Nguyên liệu món cá basa kho gừng

400g cá basa

Nước màu kho cá, hạt nêm, nước mắm, tiêu, đường, dầu ăn

Tỏi, ớt, hành khô, hành lá

Cách làm cá basa kho gừng

Bước 1: Sơ chế cá basa

Bạn làm sạch cá basa rồi cắt thành từng khúc. Sau đó, ướp cá trong 15 phút với ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng nước màu.

Bước 2: Sơ chế gừng

Bạn đem cạo sạch vỏ, 1 nửa thái sợi cho vào đáy nồi, 1 nửa giã nhuyễn cùng tỏi, hành khô và ớt.

Bước 3: Tiến hành kho cá basa

Bạn xếp cá lên trên gừng sợi rồi đun với lửa nhỏ. Sau đó, khi cá sôi, bạn cho nước lọc vào cùng với tỏi, hành khô, ớt giã nhuyễn và nêm nếm lại một lần nữa.

Bước 4: Hoàn thành món cá basa kho gừng

Khi cá chín, bạn cho hành lá vào thì tắt bếp.

Cá basa kho riềng

Nguyên liệu cá basa kho riềng

1 con cá basa

1 củ riềng nhỏ

1 củ gừng nhỏ

Hành, tỏi, ớt

Nước mắm, hạt tiêu, đường, hạt nêm, bột nghệ

Cách làm cá basa kho riềng

Bước 1: Cá basa bạn đem làm sạch, rồi cắt khúc vừa ăn. Sau đó, ướp cá với hành, tỏi băm, gừng giã nhuyễn, ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 ít bột nghệ, tiêu. Rồi trộn đều và ướp khoảng 45 phút cho cá ngấm đều.

Bước 2: Riềng và hành khô bạn đem làm sạch vỏ, thái lát rồi xếp dưới đáy nồi. Tiếp theo, xếp cá đã ướp lên trên và tiến hành kho cá với lửa nhỏ.

Bước 3: Khi cá sôi thì bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị và khi cá chín bạn cho hành lá vào là được.

Cá basa kho tiêu

Nguyên liệu cá basa kho tiêu

1 con cá basa

Hành khô, tỏi

Tiêu xanh

Ớt sừng

Nước mắm, hạt nêm, đường, nước màu, bột ngọt, tiêu, dầu ăn

Hành lá

Cách làm cá basa kho tiêu

Bước 1: Làm sạch cá basa để loại bỏ mùi tanh và nhớt, rồi cắt cá thành từng khúc vừa ăn. Tiếp theo, bạn ướp cá với 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng tiêu và 1 muỗng đường, 1 muỗng nước màu cùng hành tỏi băm nhuyễn. Tiếp theo, ướp cá trong 20 phút cho cá ngấm gia vị.

Bước 2: Bạn cho nồi lên bếp, cho cá đã ướp cùng với tiêu xanh vào và nấu sôi. Khi cá săn lại, bạn cho thêm nước lọc và nêm nếm lại gia vị rồi đun với lửa nhỏ cho đến khi nước cạn.

Bước 3: Khi cá basa chín, bạn cho hành lá và tiêu xay vào thì tắt bếp. Vậy là hoàn thành, bạn có thể dọn ra và ăn kèm với cơm nóng rồi đấy!

Cá basa kho cà chua

Nguyên liệu cá basa kho cà chua

1 con cá basa

4 quả cà chua

Hành lá, hành tím

Hạt nêm, đường, nước mắm, bột ngọt, xốt Mayonnaise

Cách làm cá basa kho cà chua

Bước 1: Cá basa bạn đem làm sạch, cắt đôi và ướp với 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm,  ớt và đầu hành lá băm, hạt tiêu. Ướp cá trong 20 phút cho cá thấm.

Bước 2: Cho hành tím và dầu ăn vào phi thơm, rồi cho cà chua băm nhuyễn vào xào. Tiếp đến, bạn cho cá basa nấu cùng. Khi cá săn lại, bạn thêm vào 1 ít nước lọc, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, nấu với lửa nhỏ trong 10 phút cho nước sánh lại.

Bước 3: Tiếp theo, bạn cho xốt Mayonnaise vào rồi tắt bếp và rắc hành lá lên trên là hoàn thành.

Cá basa kho thơm

Nguyên liệu cá basa kho thơm

500g cá basa

½ quả thơm

Hành lá, hành tím

Nước mắm, đường, muối, tiêu, nước màu

Cách làm cá basa kho thơm

Bước 1: Cá bạn đem rửa sạch để ráo, cắt khúc rồi ướp với 2 nước mắm, 1 muỗng nước màu, 1 muỗng đường, hành tím thái lát trong 30 phút cho cá ngấm đều gia vị.

Bước 2:. Thơm gọt vỏ, cắt miếng nhỏ và ướp với 1 muỗng đường.

Bước 3: Bạn cho cá và thơm vào chảo cùng ớt cắt lát vào và trộn đều lên. Tiếp theo, kho cá với lửa nhỏ đến khi cá săn lại, bạn cho ít nước lọc vào.

Bước 4: Nêm nếm lại gia vị và kho đến khi nước trong nồi gần sánh lại thì rắc hành lá và tiêu lên trên là được.

5 Cách Chế Biến Bao Tử Cá Basa Hấp Dẫn Ai Cũng Thèm / 2023

1. Bao tử cá basa xào dưa:

Nếu biết cách chế biến bạn sẽ có rất nhiều món ngon từ bao tử cá ba sa.

Nguyên liệu làm bao tử cá basa xào dưa gồm: Bao tử cá basa, dưa chua, tỏi, ớt, dấm, rượu trắng, muối tinh, hạt nêm, bột canh, hạt tiêu, hành hoa, rau răm.

Tỏi, ớt băm. Hành hoa, rau răm thái nhỏ.

Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi, cho bao tử cá vào xào, thêm hạt tiêu, bột canh, khi thấy bao tử cá hơi se lại thì vớt ra đĩa. Vẫn sử dụng chảo đó, phi thơm hành tím băm, cho dưa chua vào đảo ngót, sau đó cho bao tử cá vào xào cùng, thêm hành hoa, rau răm, ớt tươi là tắt bếp.

2. Bao tử cá basa sốt chua ngọt:

Nguyên liệu: Bao tử cá basa, cà chua, hành hoa, hành khô, ớt tươi, tỏi băm, bột canh, hạt nêm, hạt tiêu, muối tinh, giấm, đường, rượu trắng.

Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi, cho bao tử cá vào xào, thêm hạt nêm và gia vị rồi vớt ra đĩa riêng.

Cà chua xắt nhỏ, đem đảo mềm trên chảo dầu cùng hành phi, cho nước sốt chua ngọt vào đảo cùng, cuối cùng cho bao tử cá vào đảo, thêm hành hoa là tắt bếp.

3. Bao tử cá basa kho:

Nguyên liệu: Bao tử cá basa, hạt tiêu, nước màu, dầu hào, xì dầu, mắm, bột canh, ớt tươi, đường.

Cách làm bao tử cá basa kho như sau:

Sơ chế sạch bao tử cá với muối, giấm và đường, để ráo. Sau đó, ướp bao tử cá với bột canh, hạt tiêu, ngũ vị hương, hành khô băm nhỏ khoảng 1 tiếng.

Cho đường vào nồi kho, thắng đường sao cho đường chuyển thành màu caramen, thêm chút dầu ăn và cho bao tử cá vào đảo đều, thêm chút đường, ớt tươi, cho nước hơi cạn có thể cho thêm chút nước vào om bao tử cá với lửa nhỏ

Khoảng 40 phút bao tử cá chín mềm, ngấm gia vị, ăn nóng cùng cơm.

4. Bao tử cá basa nướng tỏi ớt:

Nguyên liệu: Bao tử cá basa, tỏi băm, ớt băm, bột ớt, bột nghệ, sa tế, bột canh, bơ.

Cách làm bao tử cá basa nướng như sau:

Sơ chế sạch bao tử cá với muối tinh, giấm, rượu, rửa sạch rồi để ráo. Sau đó bạn ướp bao tử cá với bột canh, bột nghệ, tỏi băm, bột ớt, sa tế, trước khi đem nướng thì phết 1 chút bơ cho dậy mùi thơm.

Nướng bao tử cá trên than hồng hoặc chảo điện đến khi bao tử se lại, dậy mùi thơm và màu vàng ươm là được.

5, Bao tử cá basa chiên giòn:

Nguyên liệu: 100 g bao tử cá basa, 200 g thịt nạc heo, 3-4 cái Mộc nhĩ, 5-6 cái nấm hương. Rau răm, 1-2 củ hành khô, 1/2 gói Bột chiên giòn, 1 ít Hạt tiêu, 1 ít bột nêm, 1 ít dầu ăn, 1 ít hành hoa.

Cách làm:

Bao tử cá basa rửa sạch và ngâm trong nước muối khoảng 10-15 phút rửa lại bằng chanh tươi. Thịt rửa thật sạch, băm nhuyễn.

Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, cắt bỏ chân, rửa sạch thái nhỏ sau đó trộn với ít hành khô, thịt băm nhuyễn. Nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, đảo đều cho hỗn hợp ngấm gia vị. Nhồi thịt vào bên trong bao tử cá basa.

Hòa bát bột chiên tạo thành hỗn hợp hơi sền sệt. Nhúng từng miếng bao tử basa vào bột chiên rồi chiên giòn vàng đều các mặt. Chiên đến hết phần nguyên liệu rồi gắp ra qua lớp giấy thấm dầu.

Xếp bao tử cá basa lên đĩa trang trí đẹp mắt.

Cá Basa Kho, Hướng Dẫn Cách Kho Cá Basa Ngon Nhất Không Thể Chê Được / 2023

Có rất nhiều cách kho cá ba sa ngon, mỗi người lại thích một kiểu khác nhau, nhưng bất cứ món kho nào cũng đều thơm và vô cùng đậm đà. Bên cạnh cá basa kho tộ, kho gừng thì món cá basa kho hành ớt cũng đượm vị không kém. Ở cách kho cá basa ngon nhất này, vị thơm của thịt cá basa kết hợp với mùi đặc trưng của hành và một chút cay cay của ớt sẽ khiến bất cứ ai cũng phải khen, ngay kể cả những người sành ăn nhất.

Nguyên liệu làm cá basa kho hành ớt

Cá basa: 800 gr

Đầu hành lá: 7 – 8 cọng

Ớt: 1 quả

Các loại gia vị: mắm, muối, đường

Cách kho cá basa ngon nhất ai cũng có thể làm

Bước 1: Làm và rửa sạch cá basa, sau đó cắt cá thành những lát mỏng rồi để cá vào rổ cho ráo nước. Hành đập dập rồi thái đoạn dài độ 2 cm. Ớt giã dập và thái lát to, dày.

Bước 2: Ướp cá basa chung với hành và ớt đã chuẩn bị, thêm vào đó 2 thìa canh nước mắm, 4 thìa canh đường vàng, nửa thìa canh muối, 1 thìa cà phê nước hàng (nước màu), sau đó đảo đều và đợi trong khoảng 15 – 20 phút cho cá ngấm ra vị và ra nước.

Bước 4: Bạn thêm nước vào nồi sao cho sâm sấp mặt cá. Sau đó đun sôi trở lại thì hạ lửa xuống mức bé. Cứ đun liu riu như thế cho đến khi lượng nước trong nồi cạn đến mức vừa ý thì tắt bếp.

Chỉ với 4 bước đơn giản trên là bạn đã có thể hoàn thành cách kho cá basa ngon nhất rồi. Món cá basa kho hành ớt hấp dẫn này có thể được ăn cùng cơm và các món rau như rau muống luộc, xoài bằm, bí xanh, cà rốt, su hào, su su… hoặc ăn với cơm trắng không cũng rất ngon. Dù là khi thời tiết nóng nực hay những ngày trời se se lạnh thì món ăn mặn tuyệt vời này cũng cực kỳ đưa cơm. Chắc hẳn cả nhà bạn sẽ có những bữa cơm ngon miệng, bổ dưỡng và vô cùng thú vị đấy.

* Có thể bạn chưa biết: Thịt cá basa được sử dụng làm thực phẩm, được chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, ngoài ra còn có tác dụng phòng chữa bệnh. Nhiều nhà nghiên cứu cho biết, cá basa Việt Nam có nhiều mỡ, trong mỡ chứa rất nhiều DHA, Omega 3 và vitamin tan trong dầu như A, E, D… Omega 3 là những chất giúp phát triển trí não, võng mạc, chống lão hóa, ngừa bệnh tim mạch, xương cơ khớp…

Cách Nấu Canh Chua Cá Basa / 2023

Cách nấu canh chua cá basa

Cá basa là thực phẩm được rất nhiều người yêu thích bởi vị thơm ngon hấp dẫn và giá trị dinh dưỡng cao của nó. Chính vì thế nhiều người lựa chọn thực phẩm này để chế biến các món ăn, đặc biệt là canh chua cá basa. Nguyên liệu:

Cá basa: 500g

Cà chua: 2 quả

Dứa: 1/2 quả

Dọc mùng

Giá đỗ: 100g

Ớt, hành khô

Đậu bắp

Nước me chua

Mùi tàu, ngổ

Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, muối, hạt tiêu, dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu nấu canh chua cá basa

– Cá basa đem làm sạch rồi cắt thành từng khúc, sau đó rửa sạch với nước

– Dứa gọt bỏ vỏ mắt, sau đó thái lát lát mỏng khoảng 1cm

– Dọc mùng đêm tước vỏ xơ, thái vát mỏng rồi đêm ngâm với muối tinh khoảng 10 phút. Sau đó dùng tay bóp thật nát cho hết nước ngứa rồi đem đi rửa lại với nước. Lưu ý phải ngâm muối bóp nát trước mới đem đi rửa để tránh canh chua cá basa bị ngứa.

– Đậu bắp đem đi rửa sạch, thái lát

– Mùi tàu, rau ngổ nhặt bỏ rễ, đem rửa sạch sau đó thái thành từng khúc dài khoảng 2,5cm

– Hành khô bỏ vỏ, băm nhỏ

cà chua rửa sạch thái lát mỏng

Bước 1: Lấy cá đã rửa sạch đem ướp với một chút hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị.

Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng già, sau đó thả cá vào rán qua cho vàng đều hai mặt là được rồi gắp ra đĩa

Bước 3: Cho hành khô vào chảo mỡ phi cho vàng, rồi đổ cà chua vào xào chung nêm gia vị cho vừa miệng ăn. Sau đó cho thêm nước vào tùy theo số lượng người ăn trong gia đình.

Bước 4: Khi nước đã sôi thì thả cá vào ninh khoảng 15 phút cho cá ngấm rồi nêm thêm nước mắm, nước me chua, ớt, đường sao cho vừa miệng ăn. Lưu ý khi nước sôi thì mới nên thả cá vào không thì cá sẽ bị tanh.

Bước 5: Tiếp đó bạn cho dứa thơm + cà chua + đậu bắp + dọc mùng vào đun sôi lần nữa. Cuối cùng bạn cho giá đỗ, rau mùi, rau ngổ vào trần qua là chín. Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách nấu canh chua cá basa cực ngon này rồi, bắt đầu thưởng thức thôi nào.