Top 18 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Bún Cá Rô / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Nấu Bún Cá Rô Dọc Mùng / 2023

Bún cá rô dọc mùng là một món bún ngon của miền Bắc. Hấp dẫn bởi hương vị ngọt thanh của nước dùng, thơm của rau thìa là, rau cần, và nhất là những miếng cá rô rán vàng giòn rụm hết ý. CÔNG THỨC LÀM BÚN CÁ RÔ DỌC MÙNG Nguyên liệu:

Cá rô phi: con khoảng 1kg

Dọc mùng: vài cây tùy thích ăn nhiều hay ít

Xương ống hoặc xương đuôi lợn: 1kg

Dấm bỗng

Cà chua: 2 trái

Gừng: 1 mẩu, đập dập

Rượu trắng (để rửa cá)

Rau cần, thìa là, hành củ, hành lá

Gia vị: tiêu, muối, bột ngọt, nước mắm

Bột chiên giòn.

Bún.

Cách làm:

– Rau cần cắt khúc vừa ăn. Thì là, hành lá thái nhỏ.

– Bắc nồi nước, cho xương vào luộc qua rồi đổ nước đi, vớt xương ra rửa sạch, rồi cho nước mới và xương vào lại để nấu nước dùng. Khi nấu nhớ hớt bọt.

– Cá rô rửa sạch bằng rượu pha với gừng đập dập. Sau đó lóc lấy thịt, xương để riêng. Cạo màng đen bên trong bụng cá để khỏi tanh. Xắt thịt cá thành từng miếng mỏng vừa ăn. Sau đó ướp với 1 muỗng súp dầu ăn, 1 muỗng súp hạt nêm, chút tiêu và hành củ băm. Ướp khoảng 1 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.

– Trong khi ướp cá, ta dùng phần xương khi nãy cho vào nồi nước dùng đang sôi để nấu chung với xương lợn. Đập thêm củ hành nướng thả vào nồi nước dùng để loại bỏ mùi tanh.

– Dọc mùng bỏ vỏ, xắt cọng vừa ăn. Ngâm trong nước muối đậm 2 lần, rồi rửa sạch, bóp cho khỏi ngứa. Để ráo nước.

– Nêm gia vị cho vừa miệng. Cho một chút dấm bỗng vào cho có vị chua. Cuối cùng cho dọc mùng và phần cà chua còn lại vào nấu sôi.

– Bột chiên giòn đem pha loãng với nước. Bắc sẵn cái chảo. Cho cá đã ướp nhúng qua lớp bột rồi đem chiên vàng, thật giòn. Sau đó cho ra đĩa có giấy thấm dầu.

Vậy là xong. Trước khi ăn ta trụng rau cần vào nước sôi cho chín, rồi xắp lên mặt bún cùng với cá chiên giòn, dọc mùng, cà chua, thìa là, hành lá, rồi chan nước dùng vào thưởng thức.

Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Cá Rô Đồng Tươi Sống / 2023

Đã từ lâu, cá rô đồng là hình ảnh gắn liền với các vùng quê ngập nước ở đồng bằng sông cửu long. Loài cá này có giá trị dinh dưỡng cao và được nhiều người tin tưởng sử dụng. Hãy cùng chế biến các món ăn thơm ngon từ cá rô tươi với hải sản ông Giàu nhé.

Sản phẩm cá rô tươi ngon hấp dẫn

Cách chọn mua cá rô đồng tươi sống thơm ngon:

Cá rô đồng là một loài cá chỉ sống ở nước lợ, thường được tìm thấy ở các ao hồ, lạch nước, sông suối,… loài cá này cũng thường xuyên vùng vẫy ở các vũng nước để bơi đến nơi sâu hơn, thường thấy chúng lên bờ khi trời mưa. Do có nguồn gốc từ ao hồ nên chúng thường có sức sống rất dẻo dai, và khi đem ra nơi bán thì thường còn sống và bơi lội rất khoẻ. Do vậy, khi đi mua cá rô tươi, tốt nhất bạn nên mua những con cá rô còn khoẻ và còn bơi lội tốt, không có hiện tượng lờ đờ hay chết, như vậy là cá đã bị bệnh hay đã bảo quản lâu, không nên mua, sẽ ảnh hưởng đến hương vị các món ăn được chế biến từ cá rô tươi ngon. Ngoài ra, bạn nên mua cá vào khoảng tháng 7 đến tháng 10, đây là khoảng thời gian mà cá rô tươi ngon nhất, bổ béo nhất, giúp cho bạn thưởng thức hương vị thơm ngon của loài cá rô đồng tươi sống. Những tháng khác, cá rô khá gầy, ăn không ngon và cũng ít dinh dưỡng hơn.

Cách nấu các món ăn thơm ngon từ cá rô:

Món ngon từ cá rô đồ tươi sống

Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách chế biến 2 món ăn thơm ngon từ thịt tươi cá rô, đó là cá rô kho tộ và cá rô chiên giòn.

Cá rô kho tộ thơm ngon hấp dẫn: cá rô tươi sống làm sạch, cho vào nồi sâu lòng, cho thêm nước mắm rươi ( nước mắm nấu từ con rươi), nước lọc, đường cát trắng hoặc ngon nhất là đường phèn, hạt nêm, nước màu. Bắc cá lên bếp, nấu với lửa nhỏ khoảng 45p cho nước cạn từ từ, và gia vị thấm đều vào thịt cá rô tươi, cuối cùng thêm tiêu xay lên bề mặt và nhấc xuống. Ăn kèm cơm.

Cá rô chiên giòn: cá rô tươi ngon làm sạch, để thật ráo, tiếp theo ướp với hạt nêm, ớt băm, rồi lăn qua bột chiên giòn cho phủ một lớp đều rồi chiên trên chảo dầu thật vàng giòn. Dọn ra kèm tương ớt và tương cà, ăn càng nóng càng ngon và hấp dẫn.

Cá rô đồng tươi ngon là một món ăn cực kì dân dã, nhưng hương vị thơm ngon mà loài cá này mang lại cho quý khách thì không thể chối cãi. Hãy nhanh tay mua ngay thịt tươi cá rô đồng của hải sản ông Giàu và thưởng thức vị ngon của nó nhé.

Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng / 2023

– Cá rô đồng, chọn những con có trứng: 1kg

– Cần nước: 1 bó

– Bạc hà: 0,5kg

– Cà chua: 0,5kg

– Bún: 1kg

– Rau muống bào, bắp chuối bào, rau thơm, hành tím, hành lá, thì là, mắm, muối, bột ngọt, tiêu, ớt, bột nghệ (dùng củ nghệ tươi giã nát lọc lấy nước, cá sẽ thơm ngon hơn).

Thực hiện:

– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

– Cần nước rửa sạch, để ráo, thái khúc dài bằng lóng tay.

– Bạc hà lột bỏ phần vỏ xanh, rửa sạch, xắt miếng vừa ăn, xốc sơ qua nước muối, để ráo.

– Rửa sạch rau muống bào, bắp chuối bào, rau thơm. Rảy ráo nước.

– Hành tây thái mỏng.

– Thì là, hành lá rửa sạch, thái nhuyễn.

– Cá rô làm sạch, đánh vẩy.

– Lấy khoảng 1/3 cá rô, lạng lấy thịt, giã nhuyễn, trộn chung với giò sống, ít tiêu, bột ngọt. Viên thành viên chả cá vừa ăn.

– Cho phần cá còn lại vào nồi, luộc chín gỡ lấy thịt chia làm hai phần. Một phần tẩm ướp gia vị, nước mắm, bột nghệ, tiêu, sau đó phi thơm hành cho cá vào xào khoảng 10 phút trên lửa nhỏ. Phần thứ hai ướp với ít bột ngọt, tiêu, chiên sơ. Khi ăn sẽ chiên thêm lần nữa cho cho cá giòn.

– Phần trứng cá ướp sơ với gia vị và nghệ. Chiên trứng cá với dầu phi hành tím. Khi chiên nhớ khéo léo giữ nguyên hình dáng của trứng cá.

– Sau khi gỡ hết phần thịt cá, bạn giã nát xương và đầu cá cho vào một túi vải nhỏ. Cho túi xương vào nồi nước luộc, hầm khoảng 30 phút để làm nước dùng.

– Hành tím và gừng cho lên bếp nướng đến khi thơm thì bỏ ra rửa sạch, đập dập cho vào nồi nước dùng.

– Lấy túi xương cá khỏi nước dùng, cho cà chua vào đun sôi thêm một dạo. Cho phần chả cá vào nồi, nấu chín. Nêm nếm vừa ăn.

Thưởng thức: Cho bún vào tô, lần lượt xếp cá chiên, cá xào, chả cá, trứng cá, hành lá, thì là, ớt, tiêu, rồi rưới nước dùng lên. Dùng kèm với rau sống.

Cùng Danh Mục :

Comments

Cách Chế Biến Cá Rô Phi Kho Dưa Chua Ngon Ơi Là Ngon / 2023

Cách chế biến cá rô phi kho dưa chua chỉ nghĩ đến thôi đã thèm rồi các bạn ạ, với món cá rô phi kho dưa chua rất phổ biến cho dù cách nấu gia vị 3 miền có hơi khác nhưng món ăn này đều có mặt ở mọi gia đình Việt Nam, món cá lóc kho dưa chua này ăn đưa cơm khỏi bàn luôn các bạn, vì vây mà hôm nay chúng tôi sẽ thực hiện ngay cho cả nhà cùng thưởng thức. Các bạn muốn thử thì tham khảo công thức của mình nhe.

Nguyên liệu cần có cho cách nấu cá rô phi kho dưa:

– Cá rô phi: 4 con nặng chừng 1kg.

– Dưa cải ngâm chua: 500gram.

– Cà chua: 2 trái.

– Ớt hiểm: 5 trái.

– Nước màu dừa: 2 muỗng ăn cơm.

– Hành lá: 5 nhánh.

– Thịt ba chỉ (ba rọi): 300gram.

– Riềng tươi: 1 củ nhỏ.

– Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, bột ngọt, hồ tiêu, đường cát.

– Một cái nồi đất.

Các bước tiến hành cách làm cá rô phi kho dưa chua ngon:

Bước 1: Sơ chế cá rô phi

– Cá rô phi mua những con còn sống sau đó về ta làm thịt, đánh sạch hết phần vảy cứng, mổ bụng bỏ hết ruột gan, nội tạng (vì cá rô phi ăn tạp nên nội tạng bỏ hết đi), rửa sạch sẽ.

– Ta cạo sạch màng màu đen dính ở phần bụng cá, nếu kỹ hơn ta có thể rửa cá sơ qua bằng một chút nước muối loãng để khử bớt mùi tanh.

– Dùng dao sắc khứa phần thân cá thành các rãnh sâu để tí nữa ướp cá cho dễ thấm gia vị.

– Để có cách nấu cá rô phi kho dưa ngon ta phải chọn được những con cá to, khỏe mạnh thì thịt mới dai ngon, ít xương, nhiều thịt và đặc biệt đỡ tanh hơn con nhỏ.

Bước 2: Ướp cá rô phi với gia vị

– Cá rô phi kho dưa chua ta không cần phải cắt cá ra thành từng khúc nhỏ đâu mà để nguyên cả con vào trong một cái âu lớn rồi cho các gia vị như: Nước mắm, muối ăn, tiêu bột, bột ngọt, hạt nêm, hành tỏi băm nhỏ vào trộn thật đều rồi để khoảng 50 – 60 phút cho cá thấm đều gia vị nha.

Bước 3: Sơ chế dưa chua và thịt ba chỉ

– Dưa cải ngâm chua ta bỏ vào thau rửa sạch, nếu các bạn mua dưa cải ngâm nguyên bẹ thì phải rửa kỹ từng bẹ để xổ bớt muối giúp dưa chua đỡ mặn hơn. Sau đó vắt cho ráo hết nước rồi xắt thành từng đoạn ngắn vừa ăn. Còn nếu dưa đã cắt khúc ngâm chua thì ta cũng rửa vò thật kỹ rồi vắt khô để vào rổ.

– Muốn cách nấu cá rô phi kho dưa ngon hơn thì ta chỉ lấy phần lá dưa để kho cá còn phần gốc cứng bỏ đi, vì phần lá mỏng dễ ngấm da vị nên ăn sẽ đậm đà hơn nhiều.

– Thịt ba chỉ mang rửa sạch bằng nước lạnh, đợi rao nước thì xắt thành từng miếng mỏng rồi cho vào tô trộn thêm một ít gia vị vào ướp khoảng 30 phút.

Bước 4: Làm sạch hành lá và riềng

– Riềng củ rửa sạch hết đất cát rồi xắt thành nhiều lát mỏng.

– Cà chua chín cũng rửa cho sạch rồi xắt thành lát có chiều dày chừng 1cm.

– Hành lá rửa sạch rồi phân làm hai phần, phần lá thì để riêng còn phần đầu hành thì xắt nhỏ.

Bước 5: Thực hiện cách làm cá rô phi kho dưa chua

– Rửa sạch cái nồi đất đã chuẩn bị từ trước rồi lau cho khô nước, sau đó ta bắt đầu xếp cá vào nồi theo thứ tự sau: Cứ xếp một lớp cá xuống dưới đáy nồi trước rồi tới một lớp dưa, tiếp nữa là một lớp cá, sau cùng là đầu hành thái nhỏ, riềng xắt lát và thịt ba chỉ ở bên trên cùng.

– Sau đó ta đổ nước màu (nước hàng) vào nồi, nếu thích chúng ta có thể cho thêm một chút đường cát trắng vào rồi đổ nước sao cho xâm xấp mặt cá là được. Bật lửa đun sôi khoảng 15 phút, thì tắt bếp.

– Khi nồi đã nguội ta tiếp tục đun thêm lần thứ 3, lần này ta để lửa liu riu thôi, đợi khi nước trong nồi cạn thì tắt lửa bắc nồi xuống khỏi bếp và cùng thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm đối với món cá rô phi kho dưa chua

– Cá rô phi kho dưa chua khi hoàn thành thì gia vị phải ngấm đều vào cá và dưa, thịt cá phải dai thơm ngon còn dưa chua có vị đậm đà.

– Vị chua vừa phải ăn với cơm chỉ có bá cháy thôi, đặc biệt thịt cá rất chắc và ngọt mềm.

Cần lưu ý khi làm món cá rô phi kho dưa chua

– Tuyệt đối không được lấy đũa đảo mạnh nồi cá mà làm cá nát nhìn sẽ mất thẩm mỹ và giảm độ hấp dẫn của món ăn.

– Khi nêm gia vị thì ta chú ý nêm mắm muối ít thôi vì bản thân dưa chua rất mặm nếu nêm nhiều quá khiến cho món cá rô kho dưa chua không ăn nổi đâu.

Video hướng dẫn Cách chế biến cá rô phi kho dưa chua