Cách Chế Biến Bơ Ăn Dặm

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Cách Chế Biến Bơ Ăn Dặm xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 23/01/2021 trên website Ctc-vn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Cách Chế Biến Bơ Ăn Dặm để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 3.465 lượt xem.

Có 43 tin bài trong chủ đề【Cách Chế Biến Bơ Ăn Dặm】

【#1】Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Với Măng Tây Bổ Dưỡng Cho Bé

Trong măng tây rất có chứa hàm lượng lớn vitamin C, vitamin B, chất xơ và axit folic, đây là những dưỡng chất thiết yếu để hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của bé.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu đã chỉ ra rằng trong 200g măng tây chứa đến 3,6g chất xơ. Cùng với nó trong măng tây còn bao gồm một loại carbonhydrate có tên là inulin, có khả năng gia tăng vi khuẩn có lợi cho đường ruột như lactobacilli, bifidobacteria giúp cho hệ tiêu hoá của bé hoạt động khoẻ mạnh hơn, ngoài ra măng tây còn có thể giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả cho bé.

Không chỉ bao gồm các dưỡng chất quan trọng, măng tây còn chứa các vitamin A, C và E giúp cho hệ thống miễn dịch của bé hoạt đông mạnh mẽ và phòng ngừa các nguy cơ bị nhiễm trùng. Hơn nữa, cùng với lượng vitamin K dồi dào trong măng tây, điều này sẽ giúp cho máu trong cơ thể của bé đông nhanh hơn, tăng cường độ rắn chắc của xương đồng thời giảm các nguy cơ khiến cho bé bị mắc phải bệnh Alzheimer ở trẻ.

Cách chế biến món ăn dặm với măng tây bổ dưỡng cho bé

Với những bé đang ăn dặm giai đoạn 8 tháng đến 12 tháng, bạn có thể chế biến súp xay nhuyễn. Với những bé từ 12 tháng trở lên thì có thể chế biến nhiều món ăn khác để thay đổi khẩu vị cho bé như súp măng tây với cua, tôm, thịt.

  • Măng tây
  • Quả bắp non hoặc khoai tây
  • Dầu oliu
  • Bột mì đa dụng
  • Sữa tươi
  • Nước luộc gà
  • Một ít muối, hạt tiêu (Nếu bé chưa đến 1 tuổi thì bỏ qua muối, hạt tiêu).

Cách làm súp măng tây

Bước 1: Măng tây rửa sạch, cắt bỏ phần gốc xơ cứng, tước bỏ xơ. Cắt măng tây thành các khúc nhỏ 1cm- 2cm. Quả bắp non rửa sạch, cắt khúc nhỏ 2cm- 3cm.

Bước 2: Làm nóng chảo, cho dầu ô liu vào. Khi dầu sôi, bạn cho măng tây và bắp non đã cắt khúc vào chảo và đảo đều. Sau đó cho một muỗng bột mì, một ít muối và tiêu (Nếu bé chưa đến 1 tuổi thì không nên cho gia vị) trộn với nhau và xào đều. Khi măng tây và bắp non chín bạn có thể tắt bếp.

Bước 3: Cho hỗn hợp nguyên liệu trên vào máy xay, xay nhuyễn. Lấy rây lọc, loại bỏ phần lợn cợn để bé dễ ăn hơn.

Bước 4: Đổ hỗn hợp vào nồi cùng nước luộc gà và đun trong vài phút, vừa đun vừa khuấy cho đến khi chúng sánh mịn với nhau. Đun sôi súp sau đó tắt bếp.

Múc súp ra bát và cho bé thưởng thức khi món súp còn ấm. Vị ngọt thanh, không ngấy của măng tây chắc chắc sẽ khiến bé thích thú khi thưởng thức.

Ngoài cách nấu súp măng tây đơn giản trên, các mẹ có thể bổ sung một số nguyên liệu khác như các loại rau củ quả, thịt cua, cá… để tăng hương vị, cung cấp thêm dưỡng chất cho bé.

Nguyên liệu nấu món súp cua măng tây

  • Măng tây
  • Cua hoặc tôm
  • Lòng trắng trứng gà
  • Bột năng
  • Dầu mè, dầu ô liu
  • Hành khô
  • Muối, đường (Nếu bé chưa đến 1 tuổi thì bạn có thể bỏ qua những gia vị này)

Cách làm súp măng tây nấu cua cho bé

Bước 1: Cua/tôm rửa sạch cho vào nồi luộc chín. Vớt cua ra đĩa để nguội, tách bỏ lấy thịt cua và gạch cua (tôm) để ra riêng, giữ lại nước luộc cua/tôm (nếu có).

Bước 2: Măng tây rửa sạch, cắt bỏ đoạn già, tước bỏ xơ ở gốc, thái lát vừa ăn.

Bước 3: Lòng trắng trứng đập ra bát, đánh tan

Bước 4: Đổ bột năng vào bát, thêm nước lọc hòa tan bột

Bước 5: Cho dầu ô liu vào chảo nóng đun sôi, phi thơm hành khô. Sau đó cho cua/tôm vào xào thơm.

Bước 6: Đổ nước luộc cua/tôm và thêm nước lọc vào nồi thịt cua/tôm. Nêm nếm gia vị muối, đường (tùy theo độ tuổi của bé mà bạn điều chỉnh lượng muối, đường cho phù hợp). Sau đó đun sôi hỗn hợp.

Bước 7: Đun đến khi sôi thì cho măng tây vào đun cùng khoảng 3 phút. Xay nhuyễn hỗn hợp bằng máy xay sinh tố hoặc máy xay cầm tay.

Bước 8: Cho hỗn hợp súp vừa xay nhuyễn ra nồi hoặc chảo để đun nóng. Cho từ từ bát bột năng vào nồi súp, dùng thìa khuấy nhẹ đều tay để hỗn hợp súp sánh mịn lại. Nêm nếm lại tùy khẩu vị.

Bước 9: Nhanh tay cho bát lòng trắng trứng đã đánh tan vào nồi súp. Dùng đũa khuấy nhẹ theo chiều kim đồng hồ để lòng trắng trứng gà tạo vân đẹp. Khi súp sôi, bạn tắt bếp, múc ra bát, nhỏ thêm 1-2 giọt dầu mè tạo thêm hương vị thơm ngon và cho bé thưởng thức ngay khi món súp còn ấm.

Trong măng tây có chứa nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé kết hợp cùng thịt cua/tôm ngọt nhiều dưỡng chất dùng làm bữa ăn nhẹ, đơn giản nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé yêu.

Chuẩn bị nguyên liệu

Măng tây, thịt gà nạc, trứng gà, dầu ô liu, tỏi xay, bột ngô hoặc bột năng, gia vị dành riêng cho độ tuổi của bé.

Bước 2: Đun sôi nước, cho thịt gà vào luộc chín. Vớt ra xé sợi vừa ăn.

Bước 3: Làm nóng chảo, cho một chút dầu ô liu vào đun sôi. Phi thơm hành, tỏi. Cho măng tây vào xào cùng. Nếu bé còn nhỏ, mới bắt đầu giai đoạn ăn dặm thì bạn có thể xay nhuyễn măng tây và thịt gà.

Bước 4: Đổ hỗn hợp vừa xay nhuyễn vào nồi nước luộc gà và đun sôi.

Bước 5: Hòa tan bột ngô ( hoặc bột năng ) với ít nước cho vào nồi súp khuấy đều để tạo độ sánh.

Bước 6: Đánh tan trứng, rưới từ từ vào nồi súp, vừa rưới vừa đảo đều tay cho trứng tạo vân đẹp mắt. Khi súp sôi, bạn tắt bếp, múc ra bát, nhỏ thêm 1-2 giọt dầu mè tạo thêm hương vị thơm ngon và cho bé thưởng thức ngay khi món súp còn ấm.

  • Gạo tẻ: 20 gram
  • Măng tây: 150g
  • Bơ: 1 lát bơ nhạt
  • Thịt bò: 20 gram
  • Dầu oliu, hành trắng và các loại gia vị khác vừa đủ theo độ tuổi của bé

Bước 2: Măng tây rửa sạch, có thể ngâm với nước muối loãng trong khoảng 15 phút để loại bỏ vi khuẩn, hóa chất. Loại bỏ phần gốc già, tước bỏ xơ già. Phần thân non cắt nhỏ.

Bước 3: Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn hoặc thái thành các miếng nhỏ.

Bước 4: Rửa sạch hành trắng, bóc vỏ, thái nhỏ, cho vào chảo cùng một ít dầu ô liu phi thơm. Khi hành thơm thì mẹ cho thịt bò, măng tây vào cùng xào chín.

Bước 5: Hỗn hợp thịt bò và măng tây đã được xào chín thì mẹ vớt ra và đem đi xay với độ thô vừa cho bé ăn.

Bước 6: Cháo sôi thì mẹ cho hỗn hợp măng tây, thịt bò đã được xay nhuyễn vào và đảo đều. Nêm nếm thêm chút gia vị dành riêng cho bé. Khi cháo sôi đều, bạn tắt bếp, cho ít dầu ăn trẻ em hoặc dầu oliu vào và khuấy đều để cháo được thơm ngon hơn. Sau đó, bạn múc cháo ra bát và đợi cháo nguội là có thể cho bé ăn.

Bạn cũng có thể thay thịt bò bằng thịt heo để bé thay đổi khẩu vị.


【#2】Cách Chế Biến Bột Ăn Dặm Cho Bé 4 Tháng

Đây là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều bà mẹ, đặc biệt là các chị em sớm phải quay trở lại làm việc, không thể chăm con toàn thời gian. Các chuyên gia dinh dưỡng và cùng bác sĩ nhi khoa khuyến cáo trẻ sơ sinh cần được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu để đảm bảo sức đề kháng và sự phát triển toàn diện của trẻ.

Tuy nhiên từ 4-6 tháng tuổi khá nhiều bé đã có thể ăn dặm, bé có thể học ăn thêm một số loại thực phẩm ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Để xác định trẻ 4 tháng có được ăn dặm không, bố mẹ có thể cân nhắc một số biểu hiện cho thấy bé đã sẵn sàng ăn dặm như:

* Trẻ cứng cổ, giữ đầu thẳng và ổn định.

* Bé đã ngồi vững hoặc ngồi được khi có sự hỗ trợ

* Trẻ tập trung và bị thu hút khi thấy người lớn ăn

* Ngay sau khi bú sữa trẻ vẫn đói

* Trẻ luôn tóp tép miệng, đánh lưỡi qua hai bên

Nếu trẻ 4 tháng tuổi có những dấu hiệu trên và được sự tư vấn đồng ý của thầy thuốc nhi khoa, bé hoàn toàn bắt đầu hành trình ăn dặm.

Trẻ 4 tháng ăn được những gì?

Để giúp trẻ 4 tháng tuổi khởi đầu ăn dặm thuận lợi, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, tốt nhất khi bắt đầu tập ăn, mẹ nên cho con ăn bột ngọt sau đó mới chuyển sang ăn bột mặn. Vì bột ngọt có hương vị gần giống sữa mẹ nên các bé mới học ăn dặm sẽ thích thú và dễ thích nghi hơn.

Mẹ có thể chế biến bột ngọt ăn dặm cho bé 4 tháng bằng các loại bột tự xay, kết hợp với củ quả xay nhuyễn trộn với sữa mẹ hoặc sữa công thức. Sau 1 thời gian 1-2 tháng, mẹ tiếp tục cho bé chuyển sang ăn bột mặn với các loại thực phẩm giàu đạm động vật như thịt, cá, trứng… để bổ sung nguồn dinh dưỡng đa dạng phù hợp với sự phát triển của trẻ.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều loại bột ăn dặm cho bé 4 tháng của Nhật hoặc của châu Âu được nhiều bà mẹ lựa chọn vì tính tiện lợi. Để chọn bột ăn dặm cho bé 4 tháng nào tốt, các mẹ cần tìm hiểu thật kỹ về thương hiệu sản phẩm, thành phần chế biến, giá trị dinh dưỡng cũng như cho bé ăn thử để tìm hiểu sở thích hoặc tìm thực phẩm gây dị ứng cho trẻ.

Trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa, liều lượng bao nhiêu?

Trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm chỉ mới là giai đoạn tập ăn, do vậy các mẹ không cần lo lắng về việc bé nhà mình ăn nhiều hay ít.

Bé chỉ cần ăn 1 bữa mỗi ngày. Liều lượng bột của mỗi bữa chỉ cần từ 1-3 thìa. Sau đó sẽ tăng dần về số lượng thức ăn và bữa ăn trong ngày tùy vào sự thích thú và hợp tác của trẻ trong bữa ăn.

Cách làm bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi

1. Cách làm bột gạo cho bé 4 tháng ăn dặm

Nguyên liệu:

+ 300 gram gạo tẻ quê ngon, hạt tròn to, thơm.

+ Máy xay thực phẩm

+ Rây lọc

+ Bước 1: Cho vào gạo rổ nhặt bỏ và sàng sạch các trấu, sạn nếu có. Nếu được thì chọn chỗ sạch sẽ, có nắng to phơi gạo 2 ngày trước khi làm bột. Gạo để nấu bột cho trẻ mới ăn dặm chỉ nên dùng gạo tẻ để bé học ăn, không nên trộn thêm bất cứ loại hạt nào khác như gạo nếp, đậu xanh… vì trẻ chưa thể tiêu hóa được.

+ Bước 2: Cho gạo vào máy xay thực phẩm để xay thật mịn. Xay gạo làm nhiều lần để đảm bảo khi nấu được bột mịn, nhuyễn. Nếu không thể xay tại nhà, mẹ có thể xay bột tại các cửa hàng xay bột chuyên nghiệp.

+ Bước 3: Sau khi xay gạo xong hoặc lấy gạo từ cửa hàng xay bột về, mẹ có dùng rây lọc để lọc sạch bột một lần nữa. Chia nhỏ bột đã xay vào các hộp nhỏ thủy tinh để tiện sử dụng đồng thời hạn chế bột tiếp xúc với không khí. Trẻ 4 tháng ăn dặm lượng ăn còn ít, do vậy mỗi lần làm bột ăn dặm cho bé, mẹ có thể làm nhiều 300 gram hoặc 500gram gạo, hết lại làm tiếp để luôn có bột mới thơm ngon cho bé.

Nếu các mẹ ngại chế biến bột gạo cho bé, có thể sử dụng bột ăn dặm mua sẵn ngoài hàng.

2. Bột gạo bí đỏ cho bé 4 tháng ăn dặm

– Nguyên liệu: Bí đỏ: 10gr, bột gạo: 20gr, 1 thìa cà phê dầu ăn.

– Cách làm:

+Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái mỏng. Hấp chín bí đỏ rồi rây nhuyễn.

+Bước 2: Hòa tan 200 ml nước lạnh và 20 g bột gạo. Khuấy đều tay không được để bột gạo vón cục. Tiếp đó đổ bí đỏ vào cùng. Bắc nồi lên bếp, để lửa vừa, luôn tay quấy bột nếu không sẽ cháy bột.

+ Bước 3: Khi thấy bột thơm, sánh mịn, cho thêm 1 thìa dầu ăn rồi đổ bột ra bát.

3. Bột gạo sữa cho bé ăn dặm

– Nguyên liệu: 20 gram bột gạo (Bột mẹ tự xay hoặc bột ăn dặm cho bé 4 tháng hipp mua sẵn), 20 ml sữa mẹ hoặc sữa công thức.

– Cách làm:

+ Với bột ăn dặm mua sẵn, bột đã được làm chín. Do vậy, cho đủ 3 thìa bột với bao nhiêu ml sữa mẹ hoặc sữa công thức tùy theo khuyến nghị của nhà sản xuất, là các mẹ đã có một bát bột ngọt thơm ngon cho bé thưởng thức.

+ Với bột tự làm, mẹ cần nấu chín bột. Sau khi bột chín, đổ sữa mẹ hoặc sữa công thức vào bột gạo đã nấu, được hỗn hợp lỏng cho bé ăn.

4. Bột gạo thịt lợn và bông cải xanh

– Nguyên liệu: 10gr bột gạo, 20gr thịt lợn, 20gr bông cải xanh

– Cách nấu:

+ Bước 1: Bông cải xanh rửa sạch, xay nhuyễn

+ Bước 2: Thịt lợn xay nhuyễn và rồi khuấy đều với 30ml nước lạnh.

+ Bước 3: Hòa tan bột gạo với một chút nước để được bột lỏng không vón cục.

+ Bước 4: Đun chín nước thịt lợn, sau đổ đổ bột gạo vào khuấy đều đến khi bột chín. Cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào bột rồi đổ ra bát cho bé ăn

5. Bột trứng cà rốt

– Nguyên liệu: 10gr bột gạo, 1/2 lòng đỏ trứng gà ,20gr cà rốt, 1 thìa cà phê dầu ăn

– Cách nấu:

+ Bước 1: Cà rốt rửa sạch, thái miếng đem hấp chín rồi rây nhuyễn.

+ Bước 2: Đánh đều lòng đỏ trứng gà.

+ Bước 3: Hòa tan bột với nước, bắc nồi lên bếp, tiếp theo đổ lòng đỏ trứng gà, cà rốt vào khuấy đều nấu đến khi bột chín thì cho dầu ăn vào. Mẹ vừa thổi vừa cho bé ăn nóng bột trứng nếu không sẽ tanh.

6. Bột sữa bí đỏ

– Nguyên liệu: 20 gram bí đỏ, 20 ml sữa mẹ hoặc sữa công thức

– Cách làm:

+ Bước 1: Bí đỏ thái miếng đem luộc chín. Phần nước bí đỏ luộc, đổ ra 1 chén con. Bí đỏ sau khi luộc, rây nhuyễn.

+ Bước 2: Pha sữa công thức theo yêu cầu của nhà sản xuất. Hoặc hâm nóng sữa mẹ ở nhiệt độ 40 độ C. Đổ sữa vào bí đỏ nghiền nhuyễn, trộn đều rồi cho bé ăn. Sau khi ăn mẹ có thể cho bé 1 thìa nước bí đỏ luộc uống tráng miệng.

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/cach-che-bien-bot-an-dam-cho-be-4-thang-c32a718693.html

Lan Hương (Tổng hợp) (905)


【#3】Cách Chế Biến Món Cháo Thịt Bò Cho Bé Ăn Dặm

Thịt bò là loại thực phẩm có hàm lượng protein cao, bao gồm tất cả 9 axit amin cần thiết để giúp duy trì và phát triển cho cơ thể của bé. Cùng với nó, thịt bò còn có chất béo được bao gồm với CLA rất có lợi cho sức khoẻ của bé và còn làm cho món ăn trở nên ngon hơn..

Khi nào mẹ nên dùng cháo thịt bò cho bé ăn dặm

Mẹ có thể bắt đầu cho bé tập ăn thịt bò từ 7 đến 8 tháng tuổi trở lên do ở độ tuổi này bé đã quen dần với việc ăn dặm cũng như cơ thể của bé đã phát triển hơn giai đoạn mới bắt đầu tập ăn. Vậy nên mẹ có thể cho bé làm quen và hấp thụ dần các loại thực phẩm thô mới lạ, bổ dưỡng.

Hướng dẫn cách nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm

Thịt bò là loại thực phẩm đa dụng, mẹ có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu chế biến khác để tạo thành món cháo thịt bò thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên mẹ cần đảm bảo nguyên tắc dinh dưỡng khi nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm cũng như mùi vị thơm ngon để kích thích vị giác của bé cho việc ăn dặm trở nên suôn sẻ hơn. Đồng thời áp dụng cùng với nguyên tắc “ít – nhiều” để kiểm tra phản ứng của cơ thể bé với các nhóm thực phẩm mới.

Cháo thịt bò rau ngót

Cháo thịt bò rau ngót rất tốt cho hệ tiêu hóa, ngoài ra nó còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, rất thích hợp để cho bé ăn dặm.

  • Gạo tẻ: 50g
  • Thịt bò: 100g
  • Rau ngót: ½ bó
  • Gia vị: hạt nêm, muối, nước mắm

Cách chế biến:

  • Mẹ ngâm gạo tẻ trong nước từ 1-2 tiếng để khi ninh cháo được nhanh hơn. Sau khi ngâm thì vo sạch rồi để ráo.
  • Rửa sạch thịt bò với nước sôi để nguội. Sau đó băm nhuyễn.
  • Rau ngót tuốt ra, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Cho thịt bò vào máy xay sinh tố cùng một ít nước rồi xay nhuyễn. Sau đó, tiếp tục cho rau ngót vào xay cùng thịt bò.
  • Đổ gạo và nước vào nồi để ninh (tỉ lệ 1 phần gạo:3 phần nước).
  • Đợi cháo gần chín nhừ, cho hỗn hợp thịt bò và rau ngót xay nhuyễn vào đun tiếp trong 10-15 phút. Đến khi các nguyên liệu đã chín hết, bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và tắt bếp.
  • Múc cháo ra bát, cho bé ăn lúc còn nóng nhưng phải cẩn thận để tránh bị bỏng.

Cháo thịt bò cà rốt

  • Mẹ trộn gạo tẻ cùng gạo nếp rồi đem ngâm trong nước từ 2-3 tiếng rồi để ráo.
  • Rang gạo trên chảo, để lửa nhỏ đến khi gạo khô, hơi có màu vàng là được.
  • Rửa sạch thịt bò rồi năm nhuyễn, ướp với nước mắm cho đậm vị.
  • Cà rốt nạo sạch vỏ, cắt thành những miếng nhỏ.
  • Nấu gạo đã rang với tỉ lệ nước 1:3.
  • Khi sôi thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu tiếp 30 phút rồi cho cà rốt vào ninh cùng. Cho thêm muối, hạt nêm sao cho vừa miệng.
  • Đến khi gạo đã nhừ bung thì tiếp tục cho thịt bò đã tẩm ướp vào khuấy đều, đun khoảng 10 phút thì tắt bếp.
  • Khi cháo chín thì múc ra bát, cho bé thưởng thức khi còn nóng.

Cháo thịt bò củ cải

  • Gạo: 40g
  • Thịt bò: 20g
  • Củ cải: 1 khoanh
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, dầu ăn

Cách chế biến:

  • Mẹ rửa sạch thịt bò qua nước sôi rồi băm nhuyễn.
  • Tiếp đến mẹ rửa sạch củ cải, gọt vỏ, băm nhỏ.
  • Gạo vo sạch, đổ nước vào ninh cháo trên lửa nhỏ.
  • Chờ cháo chín rồi cho tiếp thịt bò, củ cải trắng vào.
  • Khi các nguyên liệu đã chín thì tắt bếp, múc cháo ra bát.

Cháo thịt bò cải bó xôi

Nguyên liệu chuẩn bị: Cách chế biến:

  • Mẹ thịt bò rửa sạch, trần qua với nước sôi, băm nhuyễn.
  • Tiếp đó mẹ nhặt rửa sạch cải bó xôi, ngâm rau trong nước muối 5 phút rồi xả lại với nước sạch, băm nhuyễn hoặc thái nhỏ thành sợi chỉ.
  • Rầu sau đó vo sạch gạo, cho nước vào nấu chín dưới lửa nhỏ.
  • Khi cháo đã chín, cho thịt bò và cải bó xôi vào đun đến khi chín, sau đó múc bát cho bé ăn.


【#4】Cách Chế Biến Rau Bina Cho Bé Ăn Dặm Ngon Và Bổ Dưỡng

Mẹ học cách chế biến rau bina cho bé: cải bó xôi cho bé ăn dặm

Giai đoạn trẻ 5-6 tháng tuổi, đây là thời điểm có thể cho bé ăn dặm, rất nhiều bậc cha mẹ lúng túng về cách cho trẻ ăn dặm như thế nào là đúng cách, làm thế nào để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. Một trong những thực phẩm được các chuyên gia đề nghị chọn để cho bé ăn dặm là rau bina.

1/ rau bina hay còn gọi là rau gì

Rau bina còn có tên gọi là rau chân vịt hay là cải bó xôi. Là nguồn tuyệt vời để cung cấp canxi, chỉ cần dùng 1 cốc rau bina chín bạn đã nhận được liều lượng 42mg canxi cho cơ thể cần có. Ngoài ra, cải bó xôi còn chứa hàm lượng lớn vitamin A, sắt và selenium. Cải bó xôi quả là thực phẩm rau xanh tuyệt vời chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, do đó, sự có mặt của cải bó xôi trong thực đơn ăn dặm của bé 8 tháng tuổi chính là một quyết định tuyệt vời của bạn.

Thành phần dinh dưỡng của rau bó xôi:

Ngoài những thành phần dinh dưỡng nêu trên, cải bó xôi còn chứa lượng nhỏ đồng, mangan và một số khoáng chất khác.

2/ rau bina có tác dụng gì

Những tác dụng tuyệt vời từ rau bina cho sức khỏe:

  • Chữa viêm: Nước ép rau bina có khả năng chống viêm. Những người có vấn đề về xương như viêm khớp hay loãng xương đều có thể sử dụng rau bina.
  • Làm sạch hệ thống tiêu hoá: Rau bina có rất nhiều chất xơ, hệ thống tiêu hoá của bạn được làm sạch nếu bạn sử dụng rau bina dưới dạng thô. Không chỉ vậy, nước ép rau bina còn giúp bạn giảm triệu chứng táo bón.
  • Nâng cao thị lực: Rau bina còn có công dụng tuyệt vời giúp bạn sáng mắt và phòng tránh được các bệnh như đục thuỷ tinh thể hay mù loà.
  • Duy trì mức độ kiềm: Các khoáng chất có trong rau bina giúp bạn làm sạch các mô khác nhau trong cơ thể ngoài ra còn giúp bạn duy trì lượng kiềm có trong máu.
  • Vấn đề về nướu: Uống nước ép rau bina cùng với nước cà rốt sẽ giúp bạn chữa được bệnh chảy máu răng. Bạn có thể chống lại sự thiếu hụt Vitamin C thông qua chế độ ăn bổ sung rau bina.
  • Ngăn chặn một số loại ung thư: Trong rau bina có chất diệp lục và các carotene giúp chống lại bệnh ung thư.
  • Lưu lượng máu khoẻ mạnh: Nước ép rau bina giúp bạn trong việc có lượng máu đầy đủ và khoẻ mạnh.
  • Tốt cho xương: Nước ép rau bina chứa nhiều vitamin K, giúp xương hoạt động tốt bằng cách hấp thụ nhiều canxi.
  • Điều hoà lượng đường trong máu:Rau bina đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất insulin của cơ thể. Nó gián tiếp điều hoà lượng đường trong máu, khoáng chất này cũng giúp xử lý loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể của bạn.
  • Tốt cho bà bầu: Rau bina rất tốt cho các bà mẹ mang thai và cho con bú. Các folate và sắt có trong nước ép rau bina là nguồn thực phẩm vô cùng tốt cho các bà mẹ.
  • Ngăn ngừa xơ vữa động mạch: Nước em rau bina có chứa các chất chống oxy hoá cực kỳ tốt cho cơ thể, giúp bạn ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
  • Hấp thụ canxi cực tốt: Phốt pho trong rau bina giúp hấp thụ canxi, điều này sẽ giúp rất nhiều trong việc tăng cường xương và răng của bạn.

3/ cải bó xôi không nên nấu với gì

Rau bina chứa một lượng lớn axit oxalic, không nên ăn quá nhiều. Axit oxalic vào cơ thể sẽ kết hợp với canxi và kẽm tạo ra oxalat canxi và oxalate, chúng không dễ dàng hấp thụ và gặp khó khăn trong việc bài tiết ra ngoài. Nó còn ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi và kẽm trong ruột, gây ra sự thiếu hụt canxi, kẽm, khiến xương cốt, răng phát triển không tốt, ảnh hưởng tới sự phát triển trí tuệ.

Rau bina là siêu thực phẩm có tác dụng tối ưu làm tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ em tuy nhiên rau bina thường rất kén kết hợp với các thực phẩm khác. Đậu phụ chứa nhiều hai chất là magie clorua và canxi sunphat, trong khi đó cải bó xôi chứa axit oxalic. Khi kết hợp, nó sẽ tạo ra magie oxalate và canxi oxalate, hai chất kết tủa không tiêu này có thể ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi cũng như gây ra sỏi thận.

cách chế biến rau bina cho bé: cải bó xôi cho bé ăn dặm

Với hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bé, mẹ nên chọn rau bina vào thực đơn ăn dặm cho bé theo lượng khuyến cáo để bé có thể hấp thu tốt nhất. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên bổ sung thêm cá c thông tin ăn dặm khác tốt cho bé như:

cải bó xôi nấu với gì, cải bó xôi không nên nấu với gì, cải bó xôi nấu cháo cho bé, cháo thịt bò cải bó xôi cho bé, cải bó xôi kỵ gì, cải bó xôi nấu canh, cháo thịt gà cải bó xôi, chao ca loc cai bo xoi


【#5】Mách Mẹ Những Cách Đơn Giản Chế Biến Món Ăn Dặm Từ Bông Cải Xanh Cho Bé

Bông cải xanh hay súp lơ xanh cực kì giàu dinh dưỡng cho mọi người, đặc biệt là phụ nữ có thai, phụ nữ sau sinh và trẻ trong độ tuổi ăn dặm. Bông cải xanh rất giàu vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin K, chất xơ, axit folic, omega-3 và các khoáng chất khác (canxi, sắt, kẽm, selen…).

Tiêu thụ bông cải xanh hàng tuần sẽ giúp cơ thể trẻ hấp thụ canxi và sắt tốt hơn, tăng cường hệ miễn dịch, chống cảm cúm và giảm thiểu một số nguy cơ gây dị ứng cho trẻ. Tuy nhiên, ăn quá nhiều bông cải xanh cũng có thể khiến hệ tiêu hóa của trẻ bị ảnh hưởng, bé dễ bị đầy bụng do thành phần đường có tên raffinose. Do đó, nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên các bà mẹ nên cho trẻ ăn dặm với bông cải xanh từ tháng thứ 8.

Cách chế biến món ăn dặm cho bé từ bông cải xanh

Súp bông cải xanh

– Bông cải xanh: ½ cây

– Nước thịt gà: ½ chén

– Sữa tươi cho trẻ em: 1 túi

– Dầu ô liu: 2 muỗng cà phê

– Hành tây: 1 củ nhỏ

Cách làm:

Bước 1: Bông cải xanh rửa sạch, cắt miếng vừa, nấu chín, nghiền nhuyễn.

Bước 2: Cho dầu vào đun nóng nồi rồi xào hành tây, tiếp theo cho thêm bông cải xanh, nước thịt gà vào đun trên ngọn lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy đều nồi súp rồi từ từ cho sữa tươi vào nấu đến khi hỗn hợp súp sánh lại thì tắt bếp.

Bước 3: Múc cháo ra chén, thêm 2 muỗng dầu ô liu để cơ thể bé hấp thu được nhiều chất và cho bé thưởng thức.

Bông cải xanh nghiền cà rốt

– Bông cải xanh: ½ cây

– Cà rốt: 2 củ vừa

– Phô mai cho trẻ em: 1 miếng

Thực hiện:

Bước 1: Bông cải xanh, cà rốt rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, sau đó đem hấp chín.

Bước 2: Cho bông cải xanh, cà rốt vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, thêm ít nước sôi để nguội để hỗn hợp có độ đậm đặc vừa phải.

Bước 3: Mẹ múc bớt phần hỗn hợp bông cải xanh và cà rốt đã xay mịn vào hộp nhựa, bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.

Bước 4: Cho phô mai vào máy xay sinh tố tiếp tục xay với phần hỗn hợp còn lại và múc ra chén cho bé thưởng thức.

Cháo bông cải xanh

– Bông cải xanh: ½ cây vừa

– Gạo ngon: ½ chén

– Phô mai cho trẻ: 1 miếng

– Dầu ô liu: 2 muỗng canh

Thực hiện:

Bước 1: Rửa sạch bông cải xanh, cắt nhỏ. Mẹ lưu ý chỉ lấy phần thân con.

Bước 2: Gạo vo sạch, trộn cùng bông cải xanh và bắc lên bếp nấu cháo đến khi chín nhừ. Cháo chín cũng là lúc bông cải xanh mềm, mẹ cho phô mai vào khuấy cho hỗn hợp tan đều. Cuối cùng tắt bếp, múc cháo ra chén, thêm 2 muỗng dầu ô liu và cho bé dùng.

Chúc chị em thành công với cách chể biến món ăn dặm từ bông cải xanh cho bé ăn dặm!


【#6】Quả Bơ Và Cách Chế Biến Các Món Ăn Dặm Thơm Ngon Cho Bé Từ Bơ

Thứ bảy – 12/07/2014 23:32

Thời điểm cho bé ăn bơ

Quả bơ được xếp vào danh sách những thức ăn dặm đầu đời của bé. Có thể cho bé ăn bơ khi bé được 4-6 tháng tuổi vì bơ giàu carbonhydrat và chất béo cần thiết cho sự phát triển của bé.

Cách chế biến món bơ + sữa bột cho bé ăn dặm

Bơ trộn với khoảng 200ml sữa mẹ hay sữa bột đã pha để tạo thành kết cấu lỏng, sánh cho bé tập ăn dặm.

Các mẹ bổ quả bơ theo chiều dọc, nhẹ nhàng dùng tay xoay ngược hai nửa quả bơ cho đến khi thấy nó tách ra. Dùng thìa để xúc bỏ hạt hoặc dùng con dao sắc, ấn nhẹ vào hạt cho đến khi hạt quả bơ dính vào dao thì nhẹ nhàng nhấc hạt ra ngoài. Dùng thìa xúc thịt quả bơ.

Các mẹ có thể cho bé ăn bơ riêng hoặc kết hợp với chuối chín thành món giàu omega 3 và kali. Cách kết hợp với chuối rất đơn giản, chỉ cần cho chuối và bơ vào xay nhuyễn, có thể thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức vào để làm loãng hỗn hợp này là bé có món ngon để tập ăn.

Các mẹ có biết trái bơ được coi là một trong những thức ăn dặm tốt nhất cho trẻ?

Không chỉ chứa hàm lượng chất xơ, vitamin, sắt, kali và các khoáng chất cần thiết khác cho sự phát triển lành mạnh của trẻ mà bơ còn là loại quả hợp khẩu vị với đa phần các bé. Một ưu điểm rất lớn nữa của trái bơ đó là không cần nấu qua lửa, bơ chỉ cần sơ chế là có thể sử dụng ngay. Đồng thời, bơ còn dễ dàng kết hợp với các loại ngũ cốc, rau củ và trái cây khác. Do đó, quả bơ thực sự là lựa chọn số 1 trong bảng thực đơn các thức ăn dặm cho bé yêu trong độ tuổi từ 4 đến 6 tháng tuổi trở lên.

Bơ và táo hoặc lê nghiền: Táo hoặc lê gọt vỏ, bỏ lõi và xắt miếng rồi cho vào nồi đun nhỏ lửa đến khi mềm thì đánh nhuyễn hoặc xay mịn. Bơ gọt vỏ, bỏ hạt. Kết hợp hỗn hợp táo hoặc lê và bơ đánh đều và nhuyễn là có thể cho bé ăn ngay.

Bơ và chuối: Chuẩn bị một quả chuối chín và một trái bơ nhỏ chín mềm. Chuối bỏ vỏ và cắt miếng. Lấy phần thịt bơ cắt nhỏ và xay nhuyễn cùng với chuối. Mẹ sẽ có ngay món sinh tố bơ chuối ngon lành cho bé.

Bơ, cà rốt và khoai tây: Nguyên liệu cần có là một củ khoai tây cỡ trung, 1 củ cà rốt nhỏ, một nửa quả bơ nhỏ và 1 hộp sữa chua. Luộc khoai tây và cà rốt cho đến khi chín mềm thì vớt ra và đánh nhuyễn bỏ vào bát. Bơ sau khi gọt vỏ, bỏ hạt thì cũng đánh nhuyễn. Cho bơ lên trên hỗn hợp cà rốt và khoai tây đã có. Cuối cùng thì đổ sữa chua lên trên cùng.

Hỗn hợp bơ, xoài, sữa chua (dành cho bé 8-10 tháng tuổi)

Nguyên liệu: Một phần thịt bơ chín đã được nghiền nhuyễn; 1 phần xoài chín được nghiền nhuyễn; 1 hộp sữa chua (loại của bé), nếu không có sữa chua có thể dùng nước táo ép hoặc nước lê ép để thay thế.

Cách làm: Trộn hỗn hợp xoài, bơ. Thêm sữa chua (hoặc nước táo hay nước lê) vào hỗn hợp cho đến khi chúng sền sệt như kem.

Cách 2: Có thể để bơ, xoài dạng hạt lựu; tiếp đến, nhúng hai loại quả trên vào sữa chua và cho bé dùng tay ăn bốc.

Hỗn hợp đào, bơ (cho bé 6-8 tháng tuổi)

Nguyên liệu: 1-3 quả đào chín; 1 phần thịt bơ chín.

Cách làm: Dùng máy nghiền nhuyễn đào đã được bỏ hạt, bỏ vỏ; dùng thìa dầm nhuyễn phần thịt bơ. Sau đó, trộn chung hỗn hợp bơ, đào cho đến khi chúng trở nên mịn. Có thể cho bé dùng thìa tự xúc hoặc dùng tay bốc ăn.

Bí đỏ, đào, bơ (cho bé 6-8 tháng tuổi)

Nguyên liệu: 1 phần bí đỏ được hấp chín, nghiền nhuyễn; 1 phần thịt bơ chín, mềm; 1 phần đào chín đã được nghiền nhuyễn (có thể hấp đào trước khi nghiền).

Cách làm: Trộn hỗn hợp trên cho đến khi chúng nhuyễn mịn và cho bé thưởng thức.

Hỗn hợp bơ, lê (cho bé 6-8 tháng tuổi)

Một phần bơ chín mềm; 1 phần lê được nghiền nhuyễn (có thể hấp lê trước khi nghiền).

Cách làm: Trộn đều bơ vào hỗn hợp lê cho đến khi chúng mịn và cho bé thưởng thức.

Thực phẩm có thể trộn chung với bơ là: chuối, táo, lê, đào, xoài, sữa chua, bí đỏ và thịt gà.

Chế biến quả bơ ăn dặm cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên

Đối với các bé từ 12 tháng tuổi trở lên, mẹ sẽ có thêm 3 công thức món ăn vẫn với nguyên liệu chính là trái bơ sau đây:

Bơ và pho mát: Thịt bơ xay nhuyễn được trộn đều với pho mát, có thể thêm một chút mầm lúa mỳ. Hỗn hợp này có thể phết lên bánh mỳ lát hoặc bánh quy hay có thể trộn với bột ngũ cốc yêu thích của bé.

Bơ và bí ngô: Bạn cần 1/2 cốc bí ngô luộc xay nhuyễn, 1 trái bơ nhỏ và một trái đào chín. Cho hỗn hợp này vào xay chung với nhau là được.

Bơ và khoai lang: Nguyên liệu gồm 1 củ khoai lang nhỏ và một quả bơ nhỏ. Khoai lang nướng chín thơm, bỏ vỏ và đánh nhuyễn rồi để nguội. Sau đó, trộn đều bơ nghiền và khoai lang với một chút nước là mẹ có thêm một món ngon cho bé rồi đó.

– See more at: http://andamchobe.com


【#7】Hướng Dẫn Mẹ Cách Chế Biến Quả Bơ Cho Trẻ Ăn Dặm Vào Mùa Hè

Quả bơ được xem là một siêu phẩm số một cho bé ăn dặm Đây không chỉ là loại quả đứng thứ nhất trong top 10 loại hoa quả tốt nhất cho trẻ sơ sinh mà bơ còn được coi như thực phẩm lý tưởng nhất để trẻ nếm trong lần đầu tiên bắt đầu ăn dặm Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ gợi ý cho các mẹ cách chế biến quả bơ cho trẻ ăn dặm rất đơn giản vào hè này.

Cách chế biến quả bơ cho trẻ ăn dặm vào mùa hè

Cách 1: Cách làm bơ dầm

Quả bơ rất mềm và mịn nên các mẹ có thể cho bé ăn trực tiếp mà không cần qua chế biến. Theo các chuyên gia, khi trẻ mới tập ăn dặm thì nên cho con ăn thực phẩm nguyên chất, không trộn lẫn để bé học cách phân biệt mùi vị khác nhau.

Do đó, những lần đầu tiên bạn hãy cho trẻ ăn trực tiếp phần thịt quả bơ là lý tưởng nhất.

Bơ dầm là cách chế biến lý tưởng nhất khi bé bắt đầu ăn dặm Cách làm:

+ Đầu tiên, bạn bổ dọc quả bơ, dùng tay nhẹ nhàng tách làm đôi. Bạn lấy thìa hoặc dao tách bỏ hạt bơ ra. Sau đó bổ đôi nửa quả bơ, dùng tay bóc vỏ quả bơ để lấy được toàn bộ phần thịt bơ dính sát vào vỏ vì đây là thịt bơ giàu chất dinh dưỡng nhất.

+ Tiếp theo bạn bỏ thịt bơ vào một chiếc bát sạch rồi dầm cho thật nát. Cuối cùng, bạn chỉ cần xúc cho bé ăn là được, rất nhanh chóng.

Cách 2: Làm sinh tố bơ

Khi bé đã ăn quen quả bơ rồi, bạn nên thay đổi cách chế biến để con cảm thấy ngon miệng hơn. Làm sinh tố bơ là cách chế biến đơn giản, thơm ngon và vẫn đảm bảo dưỡng chất trong quả bơ.

Sinh tố cũng là một trong những cách chế biến quả bơ cho trẻ ăn dặm Cách làm:

+ Đầu tiên, cách lấy thịt quả bơ cũng tương tư như trên. Sau đó bạn cho thịt bơ vào máy xay sinh tố, thêm một chút sữa mẹ hoặc sữa công thức rồi xay cho thật mềm mịn là được.

Lưu ý: Sinh tố bơ nên ăn ngay sau khi xay để đảm bảo không bị hao hụt dưỡng chất. Chính vì vậy, bạn nên làm với lượng vừa đủ cho con ăn, tránh làm quá nhiều khiến con không ăn hết, để lại đến bữa sau sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa.

Cách 3: Cách làm hỗn hợp bơ, chuối xay

Ngoài bơ thì chuối cũng được đánh giá là loại trái cây tuyệt vời với hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Chuối còn rất lành tính nên cũng được đưa vào danh sách những loại quả thích hợp cho trẻ ăn dặm nhất.

Độ tuổi thích hợp món bơ kết hợp chuối là trẻ 7 – 8 tháng Cách thực hiện:

+ Các mẹ chỉ cần cho chuối chín, cùng thịt bơ đã tách khỏi hạt và vỏ vào máy xay sinh tố.

+ Sau đó thêm một chút sữa mẹ sữa công thức hoặc nước lọc vào xay nhuyễn là món ăn hoàn thành.


【#8】Cách Chế Biến Các Món Ăn Dặm Từ Quả Bơ Cho Bé

Bơ chứa nhiều chất xơ, béo, kali và nhiều khoáng chất cần thiết cho trẻ. Chính vì vậy, bơ được xem là thực phẩm tốt nhất cho các mẹ lựa chọn để làm thức ăn dặm cho bé.

Ăn dặm là cột mốc phát triển thú vị của trẻ, đã đến lúc trẻ có thể tập ăn thêm một vài món thay vì bú mẹ hoàn toàn như trước đây. Có rất nhiều loại hoa quả tốt cho bé khi ăn dặm nhưng trong đó phải đặc biệt kể đến là trái bơ. Bài viết sau đây sẽ giúp các mẹ hiểu hơn về tác dụng của bơ đối với trẻ ăn dặm, lưu ý khi cho trẻ ăn dặm với trái bơ và cách chế biến món ăn dặm ngon, hấp dẫn cho bé từ loại quả này.

1Lợi ích khi làm bơ cho bé ăn dặm là gì?

Bơ là loại trái cây tốt cho sức khỏe đặc biệt là đối với trẻ ở giai đoạn ăn dặm, cụ thể là:

Quả bơ chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết

Bơ chứa nhiều vitamin như: A, C, E, K và B6, folate,… ngoài ra loại quả này rất giàu khoáng chất như: sắt, magie, canxi, kali, natri và kẽm. Đây đều là nhưỡng chất hết sức cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé.

Ăn bơ giúp trẻ dễ tiêu hóa

Dù bé nhà bạn được cho là có đường tiêu hóa nhạy cảm thì vẫn có thể ăn bơ vì bơ rất dễ tiêu hóa, giúp kiểm soát các dấu hiệu khó tiêu, ngăn ngừa đau dạ dày và đầy hơi. Nói chung trái bơ thực sự tốt cho đường tiêu hóa non nớt của bé trong những ngày đầu mới tập ăn dặm.

Ngoài ra bơ còn giàu chất oxy hóa giúp cho quá trình trao đổi chất diễn ra bình thường.

Ăn bơ giúp làm lành vết thương, hạn chế viêm nhiễm

Ăn bơ cũng là cách để giúp vết thương của bé lành nhanh hơn, đặc biệt là tránh nguy cơ bị viêm nhiễm da bởi da của bé vô cùng nhạy cảm, dễ bị tổn thương kể cả những vết xước nhỏ cũng dễ dẫn đến viêm nặng, nhưng nếu ăn bơ sẽ giúp bé hạn chế được tình trạng này.

Ăn bơ giúp bảo vệ gan

Bơ là một loại quả rất tốt cho sức khỏe của gan, cho bé ăn thường xuyên, bơ sẽ giúp ngăn ngừa gan bị tổn thương và giữ nó luôn trong tình trạng tốt nhất, đồng thời giúp bảo vệ bé khỏi các bệnh như vàng da và viêm gan.

Ăn bơ tốt cho não và phát triển thị lực của bé

Bơ rất giàu chất béo không bão hòa. Trong giai đoạn ăn dặm mẹ cho bé ăn bơ sẽ rất tốt cho sự phát triển của não và thị lực của bé.

2Cách chọn bơ ngon, an toàn cho bé

Để chế biến được các món ăn ngon từ quả bơ, điều đáng quan tâm đầu tiên các mẹ cần nên chọn được những quả bơ ngon, không bị đắng, chín tự nhiên và không bị tẩm hóa chất. Mẹo để chọn bơ ngon, các mẹ có thể quan sắt bằng mắt qua những đặc điểm sau đây:

– Nên chọn những quả bơ vỏ hơi xanh, căng bóng, nhưng nếu vỏ sần sùi một chút vẫn là bơ ngon.

– Không được chọn những quả đã ngã nâu, mềm và bị dập.

– Quan sát cuốn vỏ bơ còn mới, hơi mềm, cằm lên cảm thấy chắc tay.

– Mẹ có thể lắc nhẹ quả bơ, nếu bơ chín lắc nhẹ thấy kêu lúc lắc là bơ ngon. Nhưng nếu lắc hạt nghe quá rõ, thịt quả bơ sẽ bị mỏng. Bơ quả tròn hạt to, nhưng ít xơ hơn. Bơ dáng thuôn dài, hạt nhỏ và thịt dày nhưng sẽ có xơ .

3Các món ăn dặm chế biến từ quả bơ cho bé

Món bơ nghiền nhuyễn trộn với sữa

Các mẹ nên bổ đôi quả bơ theo chiều dọc, dùng muỗng nạo lấy phần thịt quả bơ, lưu ý đừng nạo quá sát vỏ vì có thể làm bơ bị đắng. Cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn và trộn đều với sữa tươi.

Món bơ và chuối

Chuối và bơ đều là những loại quả chứa rất nhiều omega 3 và kali, 2 loại chất dinh dưỡng này rất cần cho bé trong giai đoạn phát triển. Bé trên 7 tháng tuổi mẹ đã có thể cho bé ăn món này.

Món bơ và táo

Món bí đỏ và bơ

Bí đỏ mẹ nên hấp chín sao đó nghiền nát cùng với quả bơ, khuấy đều ở độ sánh vừa phải. Nên xen kẻ vào các bữa ăn trong ngày và buổi sáng và chiều cho bé để thay đổi khẩu vị.

Bạn sẽ quan tâm:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH


【#9】Mách Mẹ Cách Chế Biến Các Món Ăn Dặm Từ Cải Bó Xôi Cho Bé

Sẽ là thiếu sót nếu khẩu phần ăn dặm hàng ngày cho bé thiếu đi những món ăn chế biến từ cải bó xôi.

Cải bó xôi hay còn được gọi là rau bina, rau chân vịt là món ăn không thể thiếu đối với trẻ em các nước phương Tây. Nhà làm phim đã phát sóng bộ phim Thủy thủ Popeye thường xuyên ăn rau bina nên có sức khỏe dẻo dai để khuyến khích các em bé tích cực ăn loại rau này. Ở nước ta, các bà mẹ thông thái hiện nay luôn chú ý việc đưa cải bó xôi vào khẩu phần ăn hàng ngày của con với nhiều cách chế biến khác nhau ngay từ giai đoạn ăn dặm để con phát triển toàn diện hơn.

Công dụng của cải bó xôi đối với bé

Các chuyên gia dinh dưỡng xác nhận cải bó xôi là một trong những “siêu thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất hành tinh”. Hàm lượng chất khoáng và vitamin dồi dào trong loại rau này rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Cách chế biến các món ăn dặm cho bé từ cải bó xôi

Cơm cải bó xôi

– Gạo trắng: 2 chén

– Rau bó xôi tươi đã cắt nhỏ: 2 chén

– Nước: 4 – 5 ly

Thực hiện:

– Bước 1: Mẹ nấu cơm theo cách thông thường, chú ý thêm nhiều nước trong quá trình nấu để gạo mềm hơn.

– Bước 2: Cải bó xôi rửa sạch, cho vào nồi luộc đến khi chín mềm, rửa lại bằng nước sôi để nguội.

– Bước 3: Cho cơm và rau đã chuẩn bị vào máy xay nhuyễn. Cuối cùng, mẹ chỉ cần đổ ra chén và cho con thưởng thức món cơm đầy bổ dưỡng với màu sắc đẹp mắt này.

Súp cải bó xôi

Nguyên liệu:

– Cải bó xôi tươi cắt nhỏ: 2 chén ăn cơm

– Nước sạch: 4 – 5 ly

Thực hiện:

– Bước 1: Đổ nước vào nồi, cho rau vào nấu sôi từ 5 – 7 phút đến khi chín mềm.

– Bước 2: Rửa phần rau đã nấu bằng nước sôi để nguội và cho vào máy xay sinh tố. Cho vào một ít nước rồi xay nhuyễn. Tiếp đến, mẹ đổ hỗn hợp đã xay ra bát rồi cho bé thưởng thức.

Súp cải bó xôi nấu thịt

– Thịt heo rút xương: 1 – 2 chén nhỏ

– Rau bó xôi tươi đã cắt: 1 – 2 chén

– Nước sạch: 4 – 5 ly

Thực hiện:

– Bước 1: Lần lượt luộc thịt và rau riêng đến khi chín mềm.

– Bước 2: Rửa rau bằng nước sôi để nguội rồi cho vào máy xay sinh tố, thêm ít nước rồi xay nhuyễn cùng phần thịt đã luộc.

– Bước 3: Đổ hỗn hợp cải bó xôi và thịt ra chén cho bé dùng.

Súp cải bó xôi cà rốt

– Cà rốt cắt nhỏ: 2 chén

– Cải bó xôi tươi đã cắt nhỏ: 2 chén

– Nước sạch: 4 – 5 ly

Thực hiện:

– Bước 1: Luộc riêng cải bó xôi và cà rốt đến khi chín mềm. Mẹ lưu ý nên luộc riêng cải bó xôi và cà rốt để tránh axit oxalic lắng đọng trên cà rốt.

– Bước 2: Rửa lại rau bằng nước sôi để nguội.

– Bước 3: Cho rau, cà rốt vào máy xay nhuyễn, thêm ít nước để món súp có độ đậm đặc vừa ăn.

– Bước 4: Mẹ đổ hỗn hợp ra chén và cho bé thưởng thức.

Lưu ý khi cho bé ăn các món ăn dặm chế biến từ cải bó xôi

Là loại rau dồi dào chất dinh dưỡng nhưng cải bó xôi có nguy cơ gây dị ứng cho bé. Quá trình không dung nạp lượng nitrate có trong trong loại rau này có thể dẫn đến triệu chứng rối loạn máu.

Để thử phản ứng trên cơ thể con, mẹ có thể cho bé ăn một phần nhỏ trước khi quyết định chế biến các món ăn hàng ngày. Nếu thấy bé có triệu chứng bất thường, mẹ nên ngưng sử dụng và hỏi ý kiến bác sĩ.

Dù bận rộn, cha mẹ cũng cần đảm bảo nguồn dinh dưỡng hợp lý, giúp trẻ khỏe mạnh, phòng ngừa bệnh tật, tránh suy dinh dưỡng hay tăng cân quá mức.


【#10】Hướng Dẫn Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Từ Quả Bơ Cho Bé

Chắc hẳn nhiều ba mẹ vẫn đang đau đầu chưa biết nên thay đổi thực đơn ăn dặm cho bé như thế nào để bé ăn ngon miệng, vậy, trong bài viết này, blog chúng tôi xin chia sẻ các cách chế biến món ăn dặm từ quả bơ bằng cách phối hợp trái bơ với các loại thực phẩm khác để cho ra món ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng cho bé.

Bé có thể ăn bơ thời điểm nào?

Bơ vốn được coi là loại quả nằm trong danh sách những thức ăn dặm cho bé tập ăn. Bé có thể bắt đầu tập ăn bơ khi được 4-6 tháng vì trong bơ rất giàu carbonhydrat và các chất béo rất tốt cho sự phát triển của bé.

Hướng dẫn cách chọn bơ phù hợp cho bé ăn dặm

Trước khi chọn được quả bơ ưng ý, ba mẹ hãy quan sát phần vỏ bơ xem có đảm bảo căng bóng và vẫn hơi sần sùi hay không. Lưu ý là các mẹ không nên lấy những quả bơ đã mềm nhũn và có thể là quả bơ nẫu. Quả bơ được cho là ngon là khi bóp nhẹ thấy hơi mềm và cầm chắc tay, không ọp. Hoặc có một cách khác đó là hãy bấm nhẹ vào cuống bơ, nếu thấy mềm thì chọn. Cho dù phần đuôi chưa mềm những chắc chắn sẽ chín dần.

Một số loại bơ khi chín thì phần hạt sẽ tách khỏi thịt, lắc nhẹ thì kêu lúc lắc, đó là bơ nâu. Trong trường hợp khi lắc hạt lăn nghe rất rõ thì đó sẽ là một trái bơ thịt mỏng. Quả bơ dáng tròn thì hạt sẽ thường to nhưng có ít xơ còn bơ dáng thuôn dài thì hạt sẽ nhỏ mà thịt lại dày và có xơ.

Để bé có thể thưởng thức được những trai bơ béo và ngậy, mẹ có thể lựa chọn những trái bơ vỏ màu xanh, khi chín có màu xanh sáng, bóng, lấm tấm điểm vàng. Nếu muốn biết quả bơ non hay già thì hãy nhìn phần cuống, cuống to thì quả bở đó là quả non.

Hướng dẫn cách chế biến món ăn dặm từ quả bơ: cách trộn bơ với sữa công thức cho bé

Trộn bơ với khoảng 200ml sữa mẹ hay sữa bột đã pha cho bé để có một hỗn hợp lỏng, sánh cho bé ăn dặm.

Mẹ bổ quả bơ theo chiều dọc và dùng tay nhẹ nhàng xoay ngược hai nửa quả bơ cho đến khi thấy nó tách ra, sau đó dùng thìa để xúc bỏ hạt hoặc dùng dao sắc, ấn nhẹ vào hạt cho đến khi hạt quả bở dính vào dao thì nhấc hạt ra ngoài. Sử dụng thìa vợt thịt quả bơ ra ngoài.

Xay bơ cho đến khi mềm mịn thì thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức hay ít nước lọc để bơ loãng. Đối với những bé trong độ tuổi từ 10 tháng trở lên có thể ăn được bơ đặc thì chỉ cần dùng thìa miết nhẹ thịt quả bơ rồi quấy cho mịn thay vì xoay nhuyễn.

Mẹ có thể cho bé ăn bơ riêng hoặc kết hợp chuối chín thành một món ăn giàu omega 3 và kali. Kết hợp với chuối cũng rất đơn giản, cho chuối và bơ vào xay nhuyễn, có thể thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức vào để làm loãng hỗn hợp là bé có món ngon để tập ăn.

Cách làm món bơ và chuối cho bé ăn dặm

Đây chính là một trong các món ăn dặm cho bé từ quả bơ mà mẹ có thể thực hiện khá đơn giản.

: lấy một quả chuối chín và một trái bơ nhỏ chín mềm. Chuối bỏ vỏ và cắt miếng. Lấy phần thịt bơ cắt nhỏ và xay nhuyễn cùng với chuối. Mẹ sẽ có ngay món sinh tố bơ chuối ngon lành cho bé.

Cách làm salad trái bơ với trái cây khác

Sử dụng nửa quả mỗi loại trái cây sau đây: bơ, chuối, đu đủ (chọn quả nhỏ hoặc chỉ lấy 1 phần vừa đủ nếu là quả to) và một quả kiwi.

Thực hiện bỏ vỏ và cắt miếng nhỏ vừa miệng, trộn đều, đối các bé lớn (từ 12 thàng trở lên) có thể ăn ngay, đối với trẻ nhỏ hơn thì nên xay nhuyễn bằng máy say sinh tố. Món salad sẽ ngon hơn khi được trộn với sữa chua hoặc mật ong.

Chế biến món bơ và táo hoặc lê nghiền

Táo hoặc lê gọt vỏ, bỏ lõi và xắt miếng sau đó cho vào nồi đun nhỏ lửa đến khi mềm thì đánh nhuyễn hoặc xay mịn. Bơ gọt vỏ, bỏ hạt. Kết hợp hỗn hợp táo hoặc lê và bơ đánh đều và nhuyễn là có thể cho bé ăn ngay.

Cách làm bơ, cà rốt và khoai tây

Chuẩn bị một củ khoai tây cỡ trung, 1 củ cà rốt nhỏ, một nửa quả bơ nhỏ và 1 hộp sữa chua. Luộc khoai tây và cà rốt cho đến khi chín mềm thì vớt ra và đánh nhuyễn bỏ vào bát. Bơ sau khi gọt vỏ, bỏ hạt thì cũng đánh nhuyễn. Cho bơ lên trên hỗn hợp cà rốt và khoai tây đã có. Cuối cùng thì đổ sữa chua lên trên cùng.

Cách làm hỗn hợp bơ, xoài, sữa chua (dành cho bé 8-10 tháng tuổi)

Chuẩn bị: Một phần thịt bơ chín đã được nghiền nhuyễn; 1 phần xoài chín được nghiền nhuyễn; 1 hộp sữa chua (loại của bé), nếu không có sữa chua có thể dùng nước táo ép hoặc nước lê ép để thay thế.

Cách làm: Trộn hỗn hợp xoài, bơ. Thêm sữa chua (hoặc nước táo hay nước lê) vào hỗn hợp cho đến khi chúng sền sệt như kem.

Cách làm hỗn hợp đào, bơ (cho bé 6-8 tháng tuổi)

Nguyên liệu: 1-3 quả đào chín; 1 phần thịt bơ chín.

Cách làm: Dùng máy nghiền nhuyễn đào đã được bỏ hạt, bỏ vỏ; dùng thìa dầm nhuyễn phần thịt bơ. Sau đó, trộn chung hỗn hợp bơ, đào cho đến khi chúng trở nên mịn. Có thể cho bé dùng thìa tự xúc hoặc dùng tay bốc ăn.

Cách làm bí đỏ, đào, bơ (cho bé 6-8 tháng tuổi)

Nguyên liệu: 1 phần bí đỏ được hấp chín, nghiền nhuyễn; 1 phần thịt bơ chín, mềm; 1 phần đào chín đã được nghiền nhuyễn (có thể hấp đào trước khi nghiền).

Cách làm: Trộn hỗn hợp trên cho đến khi chúng nhuyễn mịn và cho bé thưởng thức.

Cách làm hỗn hợp bơ, lê (cho bé 6-8 tháng tuổi)

Một phần bơ chín mềm; 1 phần lê được nghiền nhuyễn (có thể hấp lê trước khi nghiền).

Cách làm: Trộn đều bơ vào hỗn hợp lê cho đến khi chúng mịn và cho bé thưởng thức.

Thực phẩm có thể trộn chung với bơ là: chuối, táo, lê, đào, xoài, sữa chua, bí đỏ và thịt gà.

Cách làm món súp bơ cho bé

Luộc rau sau đó lấy phần nước, sữa mẹ hoặc sữa công thức và một trái bơ nhỏ. Tỷ lệ: 3/4 cốc nước rau thì dùng 1/4 cốc sữa. Bơ nghiền hòa cùng với nước rau luộc và sữa sẽ thành một món súp dễ ăn cho bé.

List các món ăn dặm từ quả bơ cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên

Với các bé trong độ tuổi từ 12 tháng tuổi trở lên, mẹ sẽ có thêm 3 công thức món ăn vẫn với nguyên liệu chính là trái bơ sau đây:

  • Bơ và pho mát: Thịt bơ xay nhuyễn được trộn đều với pho mát, có thể thêm một chút mầm lúa mỳ. Hỗn hợp này có thể phết lên bánh mỳ lát hoặc bánh quy hay có thể trộn với bột ngũ cốc yêu thích của bé.
  • Bơ và bí ngô: Bạn cần 1/2 cốc bí ngô luộc xay nhuyễn, 1 trái bơ nhỏ và một trái đào chín. Cho hỗn hợp này vào xay chung với nhau là được.
  • Bơ và khoai lang: Nguyên liệu gồm 1 củ khoai lang nhỏ và một quả bơ nhỏ. Khoai lang nướng chín thơm, bỏ vỏ và đánh nhuyễn rồi để nguội. Sau đó, trộn đều bơ nghiền và khoai lang với một chút nước là mẹ có thêm một món ngon cho bé rồi đó.


Bạn đang xem chủ đề Cách Chế Biến Bơ Ăn Dặm trên website Ctc-vn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!