【#1】Bật Mí Cách Chế Biến Cháo Tôm Cho Bé Ăn Dặm Ngon Bổ Dưỡng Nhất

Cho bé ăn dặm như thế nào là đúng cách nhất?

  • + Bé từ 4 – 6 tháng tuổi nên ăn 2 bữa mỗi ngày, mỗi bữa 2-4 muỗng cà phê thức ăn
  • + Bé từ 7 – 12 tháng tuổi nên ăn 3 bữa mỗi ngày, mỗi bữa thức ăn nhiều bằng nắm tay của bé

Tôm giàu canxi, chứa protein cao hơn so với thịt gia cầm nhưng lại rất dễ hấp thu, vì vậy đây là thực phẩm hoàn hảo dành cho bé. Trong tôm có nhiều vitamin B12, axit béo Omega 3 góp phần tạo nên sự bền vững của thành mạch máu. Tôm chứa DHA tăng cường sự phát triển trí tuệ và thị lực của bé. So với những loại cá có thể chứa lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá ngừ đại dương… tôm thật sự là thức ăn an toàn cho bé. 100g tôm cung cấp năng lượng cho cơ thể mỗi ngày, giúp não bộ bé xử lý thông tin nhanh và linh hoạt. Có rất nhiều loại rau kết hợp với tôm giúp bé có món cháo tôm thơm ngon, bổ dưỡng như rau ngót, bí đỏ, cà rốt, mồng tơi. Đây là những loại rau phổ biến có thể kết hợp với tôm ngay khi bé bắt đầu bước vào độ tuổi ăn dặm. Từ 8 tháng tuổi trở đi, mẹ có thể nấu cháo tôm cho bé với nhiều loại rau khác nhau như cải ngồng, nấm rơm, súp lơ xanh, chùm ngây, rau dền.

Khi nào thì bé có thể ăn được Tôm?

Bạn đã biết cách nấu cháo cho bé ngon nhất này chưa?

  • + Việc trộn gạo tẻ với gạo nếp vừa có độ tơi, độ dẻo nhất định lại vừa mềm mịn và thơm hơn. Tuy nhiên bạn nên lưu ý về tỷ lệ, thông thường 1 bát gạo tẻ chỉ nên trộn 1 nắm gạo nếp là vừa ăn, trộn nhiều gạo nếp sẽ làm cháo đặc quánh và dẻo. Tùy thuộc vào sở thích của bạn mà trộn gạo hợp lý.
  • + Nhiều chị em truyền tai nhau bí quyết nấu cháo nhanh mềm, đó là ngâm gạo trong nước khoảng 30 phút đến 1 tiếng sau đó vo sạch lại đem đi nấu. Cách này vừa giúp cháo mềm nhanh một cách hiệu quả, vừa giúp tiết kiệm thời gian cho các công việc khác mà vẫn không ảnh hưởng đến độ thơm ngon của món ăn chút nào.
  • + Bí quyết để nồi cháo thơm nức mũi, bung đều hạt nhưng vẫn không bị nát, đó là rang gạo trước khi nấu. Cách thực hiện rất đơn giản thôi, chỉ cần bạn vo sạch gạo, để ráo nước rồi cho lên nồi rang với lửa nhỏ. Nên chọn nồi dày để gạo chín đều và không bị cháy. Làm cách này thì cháo nấu ra sẽ có mùi thơm hơn và ngon hơn so với cách nấu thông thường.
  • + Cách này được nhiều người sử dụng, nhất là ở hàng quán. Khi cháo bắt đầu tơi ra, bạn chú ý khuấy đều để cháo không bị cháy phần dưới, đồng thời nhỏ vào vài giọt dầu ăn, dầu oliu là một lựa chọn hoàn hảo. Cho dầu ăn vào giúp cháo có chút màu sắc và bộ bóng nhất định, trông sẽ ngon miệng hơn. Bên cạnh đó thì việc cho dầu ăn vào cũng giúp nồi cháo của bạn không bị trào khi sôi.
  • + Đối với các loại cháo thịt, cháo hải sản,…thì tốt nhất bạn nên nấu riêng nguyên liệu, sau khi cháo chín mới cho vào nấu thêm khoảng 5 phút. Nếu nấu chung tất cả các nguyên liệu từ đầu sẽ khiến cháo bị đục và trông kém ngon miệng hơn. Việc nấu riêng nguyên liệu không cầu kì hơn là bao mà lại khiến món cháo của mình ngon miệng, đẹp mắt hơn hẳn

6 món cháo tôm ăn dặm cho bé ngon bổ dưỡng nhất

Cháo tôm bí đỏ giàu dinh dưỡng cho bé 6 tháng tuổi

  • + Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Gạo nếp vo sạch, ngâm nước vài tiếng cho gạo nở. Tôm lột vỏ, rút chỉ đen, cắt hạt lựu hoặc xay nhuyễn tùy theo độ tuổi của bé rồi ướp với chút bột nêm và đầu hành trắng giã nhuyễn.
  • + Bước 2: Bắc nổi nước nóng, cho nếp và bí đỏ vào nấu nhừ. Lưu ý lượng nước gấp đôi lượng nếp. Nấu lửa nhỏ cho đến khi gạo nếp và bí thật nhừ. Trong lúc nấu bạn nhớ khuấy đều để cháo không dính đáy nồi, dễ bị khét.
  • + Bước 3: Cháo chín nhừ bạn cho tôm vào đợi chín tới thì tắt bếp. Nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc hành ngò lên trên, dùng nóng.

Cháo tôm phô mai bông cải xanh cho bé 1 tuổi ăn dặm

  • + Bước 1: Gạo ngâm trong nước khoảng 1 giờ thì vớt ra để ráo nước. Súp lơ xanh chần qua nồi nước sôi có pha chút muối rồi rửa sạch bằng nước lạnh. Hành tây thái nhỏ, bông cải xanh thái miếng nhỏ cho bé vừa ăn.
  • + Bước 2: Đun nóng nồi với chút dầu mè, cho hành tây thái nhỏ vào xào thơm thì thêm cho tôm vào xào, nêm 1,2 hạt muối. Tiếp đến cho gạo vào đảo đều với tôm và hành tây. Cho nước dùng vào nồi, đun sôi, sau khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa nấu nhừ. Nếu bạn thấy cháo đặc quá thì thêm nước dùng vào. Lưu ý: mẹ không nên đậy nắp khi cho gạo vào nồi để tránh tràn.
  • + Bước 3: Cháo nhừ mẹ cho tiếp súp lơ xanh vào đun sôi. Đặt miếng phô mai vào khuấy tan, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Hoàn thành món cháo thơm ngon cho bé rồi.

Cháo tôm nấm rơm cho bé giai đoạn 7 tháng tuổi

Nguyên liệu:

  • + 200 gam nấm rơm, 400 gam tôm
  • + ½ bát con gạo tẻ, ½ bát con gạo nếp, 1 ít rau mùi, hành lá, 1 củ hành khô, 1 chút muối và hạt tiêu.

Cách nấu cháo tôm nấm rơm:

  • + Bước 1: Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Tôm mua về bạm đem bóc vỏ, bỏ chỉ đen ở sống lưng tôm. Rửa tôm lại cho thật sạch rồi dùng khăn sạch thấm khô. Cho tôm vào giã thô. Ướp tôm với hành khô băm nhỏ + 1 thìa nhỏ cafe muối + ít hạt tiêu, trộn đều và ướp chừng 15 phút.
  • + Bước 2: Gạo nếp bạn đem vo sạch rồi ngâm chừng 2h, để gạo ráo. Gạo tẻ vo sạch. Cho gạo tẻ và gạo nếp vào chảo rang cho hạt gạo se lại. Nấm rơm rửa sạch và cắt bỏ phần chân cứng. Ngâm nấm trong nước muối loãng chừng 15 phút rồi đem đi rửa sạch, để ráo. Thái nấm thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • + Bước 3: Quay trở lại với gạo, lúc này bạn cho gạo nếp + gạo tẻ vào nồi, thêm nước và nấu nhừ. Trong thời gian ninh cháo, bạn bắc 1 chảo nhỏ lên bếp, làm nóng 1 chút dầu ăn rồi cho hành khô vào phi thơm. Tiếp đến làm thêm tôm vào xào chín.
  • + Bước 4: Sau khi gạo đã chín nhừ, bạn thêm tôm vào nấm vào, nêm nếm lại cho vừa miệng. Tiếp tục đun 5-7 phút cho nấm chín kỹ. Cuối cùng là bạn tắt bếp và cho chút hành lá, rau mùi vào. Múc cháo ra tô, chờ cháo âm ấm là bạn đã có thể cho bé măm măm được rồi.

Cách nấu cháo tôm thịt bằm trứng gà cho bé

Cách nấu:

  • + Bước 1: Tỏi, hành khô làm sạch, băm nhuyễn. Gạo nếp, gạo tẻ vo sạch, rang cho hạt gạo có màu vàng nhẹ trên bếp, làm như thế khi nấu cháo hạt gạo nở bung ra món cháo sẽ ngon hơn.
  • + Bước 4: Trứng gà đánh tan đều. Hành lá, ngò rí làm sạch, thái mịn, phần đầu hành để nguyên dài khoảng 3cm. Cho gạo nếp, gạo tẻ đã rang vàng vào hầm nhừ với 1 lít nước, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa dầu ăn. Khi thấy gạo đã chín nhừ, mẹ cho hỗn hợp tôm, thịt và nấm vào, khuấy đều, nêm thêm ½ thìa muối, 1 thìa hạt nêm sao cho vừa ăn.

Cháo tôm rau ngót đậu xanh bổ dưỡng cho bé

  • + Bước 1: Trộn gạo và đỗ xanh vào nhau, vo sạch và cho vào nồi nấu thành cháo.
  • + Bước 2: Tôm bóc vỏ, lọc dây đen dọc lưng. Sau đó băm tôm thật nhuyễn, Cho 1 chút bơ lạt,1 chút xíu nước mắm vào tôm và trộn đều.
  • + Bước 3: Rau ngót rửa sạch, băm nhỏ
  • + Bước 4: Hành khô băm nhỏ, cho 1 thìa cafe dầu vào nồi và phi hành khô thật thơm. Sau đó cho hỗn hợp tôm vào xào qua (xào cho thịt tôm chuyển sang màu hồng là tắt bếp. Khoảng 30 giây)
  • + Bước 5: Khi cháo chín, cho thịt tôm, rau ngót, phô mai vào khuấy đều với cháo và nấu chín. Thời gian nấu 2 phút. Nêm thêm chút nước mắm và trộn đều cháo cùng 1 thìa dầu oliu. Đợi cháo bớt nóng và cho bé thưởng thức.

Cách nấu cháo tôm cà rốt đầy dinh dưỡng cho bé

Cà rốt giàu nguồn vitamin A, beta-carotene, có vị ngọt tự nhiên và mang lại nhiều lợi ích khác nên là một thực phẩm tuyệt vời dành cho trẻ. Vì vậy, việc nấu cháo tôm kết hợp cà rốt cũng là một món ngon bổ dưỡng cho bé yêu thưởng thức mỗi ngày đấy các bạn ạ. Để thực hiện ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 2 lạng tôm tươi, nữa chén nhỏ gạo tẻ, 1 củ cà rốt, dầu ăn, gia vị, nước mắm. Các bước thực hiện nấu món cháo tôm cà rốt như sau:

  • + Bước 3: Sau khi nồi cháo sôi, mình cho cà rốt vào, thêm ít hạt nêm, gia vị rồi đun sôi trở lại, sau đó tắt bếp, đậy vung để nguyên như vậy trong 15 phút. Hết thời gian, mình lại bật bếp lên đun tiếp khoảng 5-10 phút nữa là được.

    Làm như thế cháo sẽ nhanh được hơn.

Những lưu ý trong khi nấu cháo tôm cho bé ăn dặm

  • + Cho bé ăn tôm quá nhiều và liên tục có thể làm tăng 7% Cholesterol xấu, 12% Cholesterol tốt và giảm 13% lượng chất béo có hại.
  • + Tôm cũng là một trong những loại thực phẩm gây dị ứng cao. Mẹ chỉ nên cho con ăn thử ít một để xem phản ứng trước khi đưa tôm vào thực đơn hàng ngày của con.
  • + Khi chọn tôm tuyệt đối không mua tôm đã có mùi khó chịu, mềm nhũn, đầu bị tách khỏi thân, bị nhớt, đó là loại tôm đã hỏng, cho trẻ ăn dễ bị ngộ độc.
  • + Tôm không nên nấu chung với các loại rau, củ chứa nhiều vitamin C hoặc ăn các loại quả nhiều vitamin C ngay sau khi ăn tôm vì tôm chứa rất nhiều chất asen hóa trị 5 (chất này không gây độc cho cơ thể). Nhưng khi ta ăn các loại thực phẩm này mà uống vitamin C hoặc ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, cà chua, nho, mướp đắng… rau ngót..sẽ làm cho asen hóa trị 5 chuyển thành asen hóa trị 3 (tức chất thạch tín) là chất rất độc có thể gây chết người.

【#2】Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Từ Khoai Lang Ngừa Táo Bón Lại Tốt Cho Hệ Tiêu Hóa Của Bé

Cho trẻ ăn dặm là một chặng hành trình gian nan nhưng đây cũng là một trải nghiệm thật sự thú vị cho cả bé lẫn mẹ, nhất là người mới lần đầu làm mẹ. Việc cho con ăn dặm như thế nào cho đúng, nên cho ăn thực phẩm gì theo từng độ tuổi hay thực phẩm nào nên bổ sung vào khẩu phần ăn của con, chính là thắc mắc chung của nhiều bà mẹ.

Chuyên mục bài viết hôm nay cũng gợi ý về một loại củ với những hướng dẫn thật bổ ích, thật cần thiết cho mẹ về cách chế biến món ăn dặm từ khoai lang cho bé ngăn ngừa táo bón lại tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ, hi vọng bạn sẽ tham khảo mà thực hiện thật đúng các quy trình, giúp mang tới cho con yêu một thực đơn ăn dặm khoa học và đúng phương pháp nhất.

3 lợi ích của khoai lang

1. Bổ mắt, sáng mắt

Giống như cà-rốt, khoai lang là thực phẩm có màu cam. Những thực phẩm có màu này đều chứa nhiều beta carotene giúp bổ mắt và sáng mắt. Vì vậy cho con ăn dặm bằng khoai lang, các mẹ đã góp phần giúp con có đôi mắt sáng hơn.

2. Ngăn ngừa chứng táo bón

Tuy là một loại củ chứa nhiều tinh bột nhưng khoai lang cũng khá giàu chất xơ. Đây là chất có tác dụng quan trọng trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa chống lại các vi khuẩn gây bệnh, điển hình trong đó là táo bón. Do vậy, bé ăn khoai lang sẽ giúp các mẹ loại bỏ được nỗi lo con bị táo bón.

Vitamin C có chứa một lượng lớn trong khoai lang sẽ giúp bé tăng cường hệ miễn dịch, giúp chống chọi tốt hơn với các loại vi khuẩn, vi-rút tấn công cơ thể bé.

Cách bảo quản khoai lang

Nếu các mẹ muốn mua nhiều để ăn dần thì cần phải biết cách bảo quản khoai lang. Nên để khoai dưới nền nhà nhưng cần khô thoáng, không bị ẩm ướt. Tránh cho khoai vào tủ lạnh và để khoai quá 2 tuần. Việc bảo quản khoai lâu sẽ làm giảm chất lượng và dinh dưỡng.

Mẹo chọn khoai lang ngon

Các mẹ nên chọn khoai lang theo tiêu chí sau: Màu của khoai lang tươi, cứng cáp, không bị hở phần thịt bên trong, màu khoai không bị thâm. Khoai lang ngon thì màu vỏ phải đậm, đều cả củ. Màu vỏ càng đậm, chứng tỏ giàu hàm lượng beta carotene. Không nên chọn những củ quá to vì có thể bị xơ khi chế biến.

Khoai lang nghiền sữa

  • Nguyên liệu: 250g khoai lang, sữa tươi hoặc sữa bột đã pha (loại bé vẫn thường uống)
  • Cách làm: Rửa sạch rồi gọt vỏ khoai. Thái khoai thành miếng hạt lựu và hầm 10-12 phút cho khoai nhừ. Đợi khoai nguội bớt, thêm 4-5 thìa sữa vào. Cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố. hoặc tự nghiền bằng tay cho đến khi được hỗn hợp nhuyễn mịn, thêm sữa nếu thấy cần thiết. Vậy là đã có món khoai lang nghiền sữa thơm ngọt cho bé yêu.
  • Nguyên liệu: 20g bơ, 1 lá tỏi tây thái mỏng, 125g thịt bò hầm, 1 thìa bột, 100g nấm thái mỏng, 275g khoai lang gọt vỏ, thái mỏng, 250ml nước luộc thịt hoặc nước luộc gà
  • Cách làm: Đun cho bơ tan chảy trên chảo nóng, xào qua thịt bò rồi đổ thêm khoai lang, tỏi tây, nấm vào xào cùng. Sau đó, đổ cả nước thịt vào,nấu cho đến khi thịt nhừ. Chờ súp nguội, đổ vào máy xay để được hỗn hợp mịn nhuyễn cần thiết.
  • Nguyên liệu: 1 miếng thịt ức gà, một nửa củ khoai lang, 1/3 cây củ cải, 1 củ cà rốt nhỏ đã gọt vỏ, xắt hạt lựu
  • Cách làm: Thịt gà làm sạch, đem luộc rồi xé nhỏ, xay nhuyễn. Khoai lang, củ cải, cà rốt đem nấu chín rồi dùng thìa nghiền nát. Trộn thịt gà và hỗn hợp rau củ lại với nhau, gia giảm thêm nước để món ăn có độ sệt thích hợp.

【#3】5 Cách Chế Biến Khoai Lang Ăn Dặm Cho Bé Bị Táo Bón

+ Khoai lang là 1 trong 15 loại thực phẩm ít bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu nhất do có củ mọc ngầm dưới đất. Vậy nên mức độ an toàn của nó cũng cao hơn những thực phẩm khác.

Cũng như các loại thực phẩm khác, mẹ hoàn toàn có thể chế biến sẵn khoai lang và để trong ngăn đá cho bé ăn dần.

+ Chuẩn bị: 250g khoai lang, sữa bột đã pha – loại bé vẫn thường uống hoặc sữa tươi.

    Súp khoai lang – củ cải – cà rốt – thịt gà

+ Chuẩn bị: 1 miếng thịt ức gà, 1 củ cà rốt nhỏ đã gọt vỏ, xắt hạt lựu, một nửa củ khoai lang và 1/3 cây củ cải.

+ Cách làm: sơ chế sạch thịt gà rồi đem luộc, xé nhỏ và xay nhuyễn. Khoai lang, cà rốt, củ cải đem nấu nhừ rồi nghiền nát. Trộn hỗn hợp rau củ với thịt gà lại với nhau, thêm nước để món ăn có độ sệt thích hợp.

    Khoai lang nghiền táo (dành cho bé 6 tháng tuổi trở lên):

+ Khoai lang + táo gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng quân cờ.

+ Hấp khoai lang và táo từ 5 tới10 phút.

+ Nghiền nhuyễn khoai và táo. Cho thêm ít nước để đạt độ loãng thích hợp với bé. Vậy là các mẹ đã xong món ăn dặm bổ dưỡng mà lại dễ làm này rồi.

    Cháo khoai lang trứng gà (dành cho bé 6 tháng tuổi trở lên)

+ Rửa sạch khoai lang, gọt vỏ rồi hấp chín.

+ Nghiền nhuyễnkhoai bằng tay hoặc dùng xay sinh tố, cho thêm một chút sữa công thức hoặc nước lọc.

+ Đun sôi cháo rồi cho khoai lang vào quấy đều. Thêm ½ lòng đỏ trứng rồi đun thêm khoảng 1 – 2 phút.

    Súp khoai lang (dành cho bé 8 tháng tuổi trở lên)

+ Chuẩn bị: khoai lang 30g, bơ nhạt, dầu oliu, 1 chén con sữa, gừng, đường, 1 thìa cà phê bột mì, 1 chén con nước xương gà hoặc nước rau củ.

+ Cách làm:

  • Xào bơ và bột mỳ trong chảo đến khi có màu cánh gián. Sau đó, thêm nước dùng và đường nâu đun sôi.
  • Khi nước đã sôi, bỏ một chút gừng và khoai lang vào đun tiếp đến khi chín.
  • Cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố, nghiền nhuyễn rồi lọc qua rây để giúp bé dễ ăn.

【#4】Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Cho Bé Từ Quả Bơ

Nếu như với các loại đồ ăn dặm khác các mẹ phải chế biến phức tạp và cầu kì thì trái bơ làm cực kì đơn giản, các mẹ không cần nấu qua lửa mà chỉ cần sơ chế là có thể sử dụng ngay. Đồng thời, bơ còn dễ dàng kết hợp với các loại trái cây khác. Do đó, quả bơ thực sự là lựa chọn nhanh gọn của nhà mình trong các thức ăn dặm cho con. Mình đã cho con ăn dặm với bơ từ khi bé hơn 4 tháng tuổi, bé rất thích ăn mà mẹ thì nhẹ nhàng hẳn đi trong việc nầu đồ ăn dặm cho con.

Các mẹ bổ quả bơ theo chiều dọc, nhẹ nhàng dùng tay xoay ngược hai nửa quả bơ cho đến khi thấy nó tách ra. Dùng thìa để xúc bỏ hạt hoặc dùng con dao sắc, ấn nhẹ vào hạt cho đến khi hạt quả bơ dính vào dao thì nhẹ nhàng nhấc hạt ra ngoài. Dùng thìa xúc thịt quả bơ.

Cho bơ vào xay cho đến khi bơ mịn. Thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức hay ít nước lọc để bơ loãng. Với bé từ 10 tháng trở lên có thể ăn được bơ đặc thì chỉ cần dùng thìa miết nhẹ thịt quả bơ rồi quấy cho bơ mịn, thay vì xay nhuyễn.

Bơ và chuối: Các mẹ có thể cho bé ăn bơ riêng hoặc kết hợp với chuối chín thành món giàu omega 3 và kali. Cách kết hợp với chuối rất đơn giản, chỉ cần cho chuối và bơ vào xay nhuyễn, có thể thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức vào để làm loãng hỗn hợp này là bé có món ngon để tập ăn.

Có một loại bơ khi chín phần hạt sẽ tách khỏi thịt, lắc nhẹ kêu lúc lắc, đó là bơ nâu. Tuy nhiên, nếu khi lắc hạt lăn nghe quá rõ thì trái bơ đó thịt sẽ mỏng. Bơ dáng tròn thì hạt thường to nhưng ít xơ còn bơ dáng thuôn dài thì hạt nhỏ mà thịt lại dày nhưng sẽ có xơ. Nếu các mẹ muốn bé được thưởng thức những trái bơ thật béo, thật ngậy hãy lựa chọn những trái bơ vỏ màu xanh, khi chín có màu xanh sáng, bóng, lấm tấm điểm vàng. Muốn biết bơ non hay già, hãy nhìn phần cuống, cuống to thì quả bơ đó là non.

Chúc các mẹ thành công!

【#5】Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Từ Bơ Cho Bé

1. Chế biến món ăn dặm từ bơ cho bé với sữa

Trong giai đoạn bé tập ăn dặm, quả bơ thực sự là một loại thực phẩm mà các mẹ không nên bỏ qua. Bơ chứa nhiều chất xơ, giàu vitamin và khoáng chất. Các món ăn dặm từ bơ cho bé giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động hiệu quả hơn, không bị táo bón.

Quả bơ mang mùi thơm, vị béo nhẹ nhàng. Các mẹ có thể tập ăn dặm từ bơ cho bé bằng cách trộn bơ với sữa.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Mẹ cắt quả bơ theo chiều dọc. Dùng tay xoay ngược hai nửa quả bơ để tách rời và bỏ đi phần hạt. Dùng thìa xúc thịt quả bơ bỏ vào máy xay sinh tố nghiền nhuyễn.

Bước 2: Mẹ trộn bột bơ đã xay mịn cùng với sữa mẹ hoặc sữa bột. Trộn hỗn hợp nhẹ nhàng cho đến khi thấy nó ở dạng lỏng thì mẹ có thể cho bé thưởng thức.

Trẻ từ 6 đến 8 tháng tuổi đã bắt đầu hoàn thiện hệ tiêu hóa. Vì thế, khẩu vị của bé lúc này cũng được hoàn thiện tốt hơn. Mẹ cũng sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong việc chế biến đồ ăn dặm từ bơ cho bé.

Chuối, táo, lê và đào là những loại trái cây được biết đến với độ lành tính cao. Chúng có vị chua và ngọt hài hòa. Trong những loại quả này hàm lượng chất xơ và vitamin rất nhiều. Kết hợp chúng với quả bơ sẽ làm cho món ăn dặm của bé thêm mùi vị và kích thích sự thèm ăn của bé hơn.

Cách thực hiện món ăn dặm từ bơ cho bé này như sau:

Bước 1: Mẹ chọn các loại quả chuối, táo, lê hoặc đào để kết hợp với quả bơ.

Bước 3: Lấy phần thịt bơ nghiền mịn và trộn cùng với thịt quả đã xay nhuyễn trên theo tỉ lệ 1:1. Vậy là mẹ đã hoàn thành một món ăn dặm từ bơ cực ngon và hấp dẫn cho bé.

3. Chế biến món ăn dặm từ bơ cho bé với các loại củ

Bắt đầu từ 12 tháng tuổi các bé vận động nhiều hơn, hệ thần kinh của các bé lúc này gia tăng hơn. Do đó, các mẹ cần bổ sung đủ các chất bột đường vào trong khẩu phần ăn của bé. Có như vậy, năng lượng hoạt động hàng ngày cho bé mới được đảm bảo cao nhất.

Một số loại củ như khoai tây, cà rốt, bí đỏ hay khoai lang là nguồn dinh dưỡng lành mạnh mẹ nên dùng cho bé yêu. Cách chế biến món ăn dặm từ bơ cho bé với các loại củ như sau:

Kết hợp bơ và cà rốt, khoai tây: Các mẹ cần chuẩn bị nửa quả bơ, 1 củ khoai tây, 1 củ cà rốt. Rửa sạch và luộc chín khoai tây, cà rốt, sau đó đánh nhuyễn chúng. Lấy phần thịt của bơ đánh nhuyễn và trộn cùng khoai tây, cà rốt. Mẹ có thể trộn thêm một ít sữa chua để mùi vị ngon hơn, giúp bé ăn tốt hơn.

Bơ và bí đỏ: Mẹ dùng nửa chén bí đỏ hấp chín, nghiền nát nó. Lấy phần thịt của bơ đánh nhuyễn và trộn cùng với bí đỏ đã nghiền nhuyễn. Mẹ nên cho thêm nước luộc rau vào hỗn hợp này để nó được loãng hơn, giúp bé dễ ăn hơn.

4. Cách chọn bơ ngon, bổ dưỡng

Quả bơ như chúng tôi đã đề cập bên trên rằng đây là một nguồn cung cấp chất béo lành mạnh và có lợi cho sức khỏe tinh thần và não bộ của bé. Trong bơ có một lượng lớn vitamin A, E, D. Chúng giúp tăng cường hệ miễn dịch và có thể kiểm soát được tình trạng viêm da ở bé.

Nhìn vào phần đầu cuống của bơ mẹ sẽ biết được bơ non hay bơ già. Nếu như phần dầu cuống to và căng bóng thì đó là quả bơ già. Mẹ nên ấn ngón tay nhẹ vào phần cuống bơ, nếu nó hơi mềm thì chọn ngay.

Những quả bơ có dáng tròn sẽ có hạt to, ít xơ. Những quả bơ dáng thuôn dài thường có hạt nhỏ thịt bơ dày nhưng lượng xơ có nhiều.

Đặc biệt, các mẹ nên lựa chọn mua bơ ở những nơi bán uy tín, bơ sạch. Như vậy sẽ đảm bảo được nguồn dinh dưỡng cũng như sự an toàn cho bé khi thưởng thức món ngon.

Để có thêm nhiều thực đơn ăn dặm từ bơ cho bé, cách cho bé ăn dặm tốt nhất cũng như được tư vấn về các sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, sức đề kháng cơ thể, mẹ vui lòng kết nối với chuyên gia của chúng tôi qua fanpage: Dinh dưỡng thông minh VHN Bio hoặc website: http://vhnbio.vn / Ngoài ra, mẹ có liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 0247.1060.666 để gặp bác sĩ/ dược sĩ của Viện Dinh dưỡng VHN Bio hỗ trợ tư vấn miễn phí.

【#6】5 Cách Chế Biến Đậu Bắp Cho Bé Ăn Dặm Hết Ngay Táo Bón

Cung cấp vitamin và khoáng chất: Đậu bắp là nguồn cung cấp nhiều loại vitamin: A, B, C, B1, B3, B9 và vitamin E. Tất cả những vitamin này đều đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển thể chất và tinh thần của bé.

Ngăn ngừa thiếu máu: Ăn đậu bắp thường xuyên sẽ giúp cơ thể sản xuất nhiều tế bào hồng cầu. Khi tế bào hồng cầu ở mức ổn định các chất dinh dưỡng sẽ được vận chuyển đầy đủ đến tất cả các bộ phận trong cơ thể. Điều này đặc biệt quan trọng với trẻ nhỏ bởi ở độ tuổi này, cơ thể trẻ rất cần chất dinh dưỡng để phát triển.

Xây dựng xương chắc khỏe: Nhờ chứa nhiều vitamin K và folate, đậu bắp cũng được coi là “vị cứu tinh” trong việc ngăn ngừa mất xương và bệnh loãng xương.

5 cách nấu cháo đậu bắp cho bé

  • Gạo/cháo ăn dặm Mabu: 30g
  • Đậu bắp: 4 quả
  • Hành lá: 1 nhánh nhỏ
  • Dầu mè: 3 thìa cà phê
  • Gạo/cháo ăn dặm Mabu mẹ cho vào nồi nước, bắc bếp nấu chín nhừ.
  • Đậu bắp, dùng dao cạo ngược cho bớt lông, sau đỏ dọc đôi, bỏ hạt, rủa qua, rồi đem băm, hoặc xay nhuyễn.
  • Khi cháo chín nhừ, thì cho đậu bắp đã xay nhuyễn vào nấu chín. Đổ bột bát và nêm thêm chút dầu mè, trộn đều là có thể cho bé ăn được
  • Yến mạch: 50g
  • Tôm: 2 con
  • Đậu bắp: 3 quả
  • Nước luộc gà (thịt): 1 bát con
  • Vài cọng hành, rau mùi
  • Yến mạch ngâm nước cho mềm.
  • Tôm mẹ rồi bóc vỏ, bỏ đầu, rút bỏ chỉ lưng, rửa sạch, xắt hạt lựu vừa ăn. Hoặc mẹ băm nhỏ.
  • Đậu bắp, mẹ dùng dạo cạo ngược để loại bỏ bớt lông, rồi xẻ dọc, nạo bỏ sạch hột, rửa quả và băm nhuyễn.
  • Hành mùi rửa sạch, cắt nhỏ, để riêng phần đầu hành.
  • Láng dầu ăn vào chảo, cho hành vào phi thơm rồi cho tôm vào xào sơ.
  • Yến mạch mẹ gạn bỏ nước ngâm, rồi cho cả yến mạch và đậu bắp vào nồi, đổ nước dùng vào đun cho đến khi yến mạch nở bung và đậu bắp chín mềm thì tắt bếp và rắc thêm hành ngò đã thái nhỏ là có thể cho bé thưởng thức.
  • Gạo tẻ/cháo ăn dặm Mabu: 40g
  • Cá hồi: 30g
  • Ngô bao tử: 20g
  • Đậu bắp: 20g
  • 1 miếng cà rốt nhỏ
  • Dầu oliu/phomai
  • Gạo tẻ/gạo nấu cháo Mabu cho vào nồi nước, thêm nước, bắc bếp, ninh nhừ.
  • Đậu bắp lấy dao cạo ngược cho hết lông, rồi bỏ đầu, bỏ đuôi, bổ đôi, bỏ ruột và hạt, rửa qua, đem thái nhỏ.
  • Ngô bao tử và cà rốt đem hấp chín, rồi xay nhuyễn.
  • Cá hồi làm sạch, đem hấp/luộc chín, rồi gỡ, xé nhỏ.
  • Khi cháo chín nhừ thì cho vào cá, rồi đậu bắp, ngô bao tử và cà rốt vào, khuấy đều tay. Tắt bếp thêm chút dầu oliu hoặc phô mai trộn lên cho bé.
  • Thịt bò: 40g
  • Đậu bắp: 50g
  • Cà rốt: 1/3 củ
  • Bột bắp: 1 thìa
  • Nước dùng bò: 150m
  • Dầu mè
  • Rau mùi (rau ngò): 1 vài nhánh nhỏ
  • Thịt bò mẹ băm nhỏ, ướp chút dầu mè.
  • Đậu bắp cạo ngược cho đỡ lông, bỏ cuống, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Cà rốt gọt vỏ, xắt hạt lựu nhỏ hoặc băm nhuyễn.
  • Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
  • Đổ nước dùng vào nồi, nấu sôi thì cho thịt bò, đậu bắp, cà rốt vào nấu sôi khoảng 5 phút, mẹ nhớ khuấy đều tay để tránh bị vón cục. Sau đó mẹ cho chút dầu mè vào, rồi bột bắp pha với một ít nước đổ từ từ vào nối, khuấy đều tay đến khi súp sánh lại.
  • Đổ súp ra bát, rắc thêm rau mùi đã thái nhỏ vào là có thể cho bé thưởng thức.

【#7】Những Cách Chế Biến Khoai Lang Cho Bé Ăn Dặm Chữa Táo Bón Tốt Cho Sức Khỏe

Bột gạo hoặc bột ngũ cốc nhiều hương vị thường là món đầu tiên khi bé tập ăn dặm. Bên cạnh bột, một số loại rau củ quả dễ tiêu hóa, gồm khoai lang cũng nên được thêm vào chế độ ăn dặm đầu đời của bé. Sau khi cho con ăn bột ngọt và khoai lang riêng biệt để đảm bảo không có dị ứng.

Chuẩn bị khoai lang

Khoai lang cần phải được nấu chín kỹ, nhừ trước khi cho bé ăn. Bạn có thể chọn một trong 3 cách như luộc, hấp hoặc nướng chín khoai lang khi chế biến cho bé. Sau đó, nghiền thật mịn khoai lang với chút nước luộc (hấp) hoặc ít sữa mẹ (hay sữa công thức đã pha). Do bé mới ăn dặm nên chỉ ăn được những thứ lỏng, mịn, không có cục để khi nuốt, bé không bị nghẹt thở hoặc bị hóc; vì thế, để thêm khoai lang vào bột ngọt cho bé, cần đảm bảo khoai lang được chế biến là một hỗn hợp thật lỏng, loãng và mịn.

Chuẩn bị bột ăn dặm

Vào giai đoạn đầu, bột ngọt ăn dặm (có thể chọn bột bán sẵn, đem pha với nước ấm, quấy đều cho bé) được sử dụng nhiều. Với loại bột này, bạn có thể trộn vào đó ít sữa mẹ hoặc vài thìa sữa bột rồi quấy đều cho bé thưởng thức. Cuối cùng, bạn thêm vào bát bột của bé ít hỗn hợp khoai lang lỏng rồi trộn thật đều.

Tuy nhiên, cần chú ý là bột bán sẵn thường được chế biến thành những hương vị khác nhau như bột gạo sữa, bột chuối đào, bột mơ đào… Khi ấy, muốn thêm khoai lang vào bột cho bé thì cần chú ý chọn loại bột ít hương vị bổ sung như bột gạo sữa để bé không khó ăn.

Lưu ý: Ban đầu, chỉ nên khuấy 1-2 thìa cafe hỗn hợp lỏng khoai lang vào bát bột để bé làm quen.

2. Thêm khoai lang vào cháo

Với các bé bị táo bón, khi nấu cháo các mẹ nên thêm 1 củ khoai lang để chữa táo bón cho con.

Bích Ngân lúc này được 19 tháng tuổi, cân nặng 9 kg, cao 80 cm.

Lịch sinh hoạt hằng ngày của cháu như sau:

  • 6h30: ăn chén cháo (gà ác, rau mồng tơi bằm, dầu gấc, cháo trắng nấu với xương)
  • 8h: cháu ngủ đến 10 – 10h30, dậy cháu uống khoảng 120 ml sữa
  • 12h15: cháu ăn chén cháo
  • 13h – 13h20 cháu ngủ đến 15h – 16h, dậy uống sữa 120 ml, có thể ăn thên một hũ váng sữa.
  • 17h30 ăn chén cháo.
  • 20h20 ăn chén cháo.

Cháu ngủ đến sáng, không uống sữa đêm.

Gần đây cháu không chịu uống sữa. Em có cho cháu đi trung tâm dinh dưỡng nhưng cũng chỉ một tháng bác sĩ cũng chỉ khuyên về chăm sóc cho cháu thôi. Mới đầu nghi cháu thiếu máu, cho cháu xét nghiệm nhưng không phải. Gần đây bệnh viện Từ Dũ cho cháu uống sắt, kẽm và cốm Baby, nhưng cháu chỉ uống kẽm được thôi. Đặc biệt cháu không uống thuốc ngọt, có mùi vị là cháu nôn ra hết.

Rất mong chị tư vấn xem có cách nào giúp cháu uống sữa hay ăn khỏe để phát triển hay không? Cháu rất nghịch, nói chung cháu không bệnh vặt, mấy hôm nay cháu mọc một lúc 04 răng hàm, 03 răng nanh nhưng không sốt, đi chích ngừa cháu không khóc, nói chung cháu thuộc dạng lì.

Các loại sữa cháu đã dùng: từ tháng 1 đến 12 tháng cháu dùng Similac, sau đó: Dielac, Nes Nan, Lastogen, và bây giờ cháu đang uống sữa Nan.

Bình thường cháu đi ngoài 02 ngày/ lần, phân màu đen, dạng bón. Bác sĩ cho uống để giảm bón nhưng chỉ được 01- 02 lần thì đâu vào đấy.

Với những thông tin trên em rất mong nhận thư hồi âm của các bác sĩ sớm có cách giúp bé Ngân ăn khỏe chóng lớn. (Văn Vũ Thị Ngọc)

Trả lời của bác sỷ chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa:

Về chế độ ăn của cháu chỉ có thiếu sữa, còn lượng cháo như vậy là đủ. Nhưng mà cân nặng lại quá thiếu, sắp có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Nguyên nhân có lẽ là do cháu bị táo nên không hấp thu được thức ăn.

Trước hết em cần tăng lượng sữa bột vào các bữa cháo của bé, dù là cháo mặn em vẫn có thể trộn sữa bột công thức vào cũng được. Mỗi bữa cháo trộn 3 thìa, như vậy với 4 bát cháo một ngày em đã tăng thêm được 400ml sữa cho bé.

Ngoài ra nên cho cháu ăn thêm sữa chua ngày 2 – 3 hũ (100ml/hũ). Em có thể trộn quả chín như chuối, đu đủ vào sữa chua vừa ngon lại có tác dụng chữa táo bón rất tốt.

Các bữa cháo khi nấu nên thêm 1 củ khoai lang để chống táo bón, đặc biệt cần lưu ý tăng lượng dầu, mỡ vào các chén cháo, mỗi chén 2 thìa cà phê (10ml).

Nên cho cháu uống nhiều nước, mỗi ngày ngoài sữa em cho bé uống khoảng 300 – 400ml nước/ngày (nước trái cây hoặc nước chín để nguội).

Củ khoai lang có lượng dinh dưỡng tuyệt vời cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Đặc biệt hơn, các chuyên gia khuyên các bà mẹ nên dùng khoai lang cho các bữa ăn dặm của bé.

Lượng dinh dưỡng khá nhiều cùng với vị ngọt ngọt, mềm mịn dễ ăn của khoai lang đã giúp loại thực phẩm này dễ dàng chiếm ưu thế hơn tất cả các lựa chọn khác để trở thành một trong những món ăn hàng đầu cho trẻ bắt đầu tập ăn dặm.

Khoai lang rất giàu vitamin A, E canxi, beta carotene và folate. Hấp thụ nhiều loại vitamin này sẽ giúp bé trẻ sáng hơn, dáng cao và phát triển trí não, hệ thần kinh vượt trôi… Thêm vào đó, lượng chất xơ dồi dào có trong khoai lang giúp mẹ không còn lo lắng về vấn đề táo bón của trẻ.

Theo Tổ chức dinh dưỡng sức khỏe thế giới, trong hơn 58 loại rau củ chứa vitamin A, C, Folate, sắt và canxi thì khoai lang là thực phẩm đứng đầu với 582 điểm. Đứng thứ 2 là cà rốt với 434 điểm.

Khoai lang lọt top 1 trong 15 loại thực phẩm ít bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu nhất do có củ mọc ngầm dưới đất. Vậy nên mẹ hoàn toàn có thể yên tâm mua khoai lang tươi cho con.

Cách lựa chọn khoai lang cũng không hề khó. Mẹ nên chọn củ khoai lang còn cứng, tươi, không bị thâm, dập hay bị nứt, sứt. Không nên mua củ to quá dễ bị xơ, mà chỉ nên chọn củ cỡ vừa. Những củ bị rỗ, có màu đen là những củ bị hà, đã hỏng không ăn được.

Không nên bảo quản khoai lang bằng tủ lạnh vì nó sẽ nhanh hỏng và bị mất mùi vị, bị héo.Hãy bảo quản khoai ở nơi thoáng mát, không bọc kín trong túi nilon, đừng để ở chỗ ấm và ẩm thấp vì như thế khoai sẽ mọc mầm. Nếu bảo quản tốt có thể để khoai từ 7 – 10 ngày.

Cũng như các loại thực phẩm khác, mẹ hoàn toàn có thể chế biến sẵn khoai và cấp đông trong ngăn đá cho bé ăn dần.

5. Gợi ý để mẹ chế biến khoai lang cho bé yêu

a. Khoai lang trộn sữa (cho bé 5 tháng trở lên)

  • Khoai lang nhỏ rửa sạch, gọt vỏ, hấp chín trong vòng 10 phút.
  • Mẹ lưu ý nên thái mỏng khoai thành miếng vừa ăn, như thế khoai sẽ dễ chín hơn.
  • Nghiền nhuyễn khoai lang rồi trộn với sữa công thức đến khi đạt độ dẻo dính phù hợp.

b. Cháo khoai lang trứng gà (cho bé 6 tháng trở lên)

  • Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, hấp chín.
  • Nghiền nhuyễn/ xay sinh tố khoai lang với một chút sữa công thức hoặc nước lọc.
  • Đun nóng cháo, cho khoai lang vào quấy đều. Cho thêm ½ lòng đỏ trứng, đun thêm 1 – 2 phút.

c. Khoai lang nghiền táo (cho bé 6 tháng trở lên)

  • Khoai lang, táo gọt vỏ, rửa sạch thái miếng quân cờ
  • Hấp khoai và táo từ 5-10 phút.
  • Nghiền nhuyễn khoai cùng với táo. Mẹ có thể cho thêm ít nước để đạt độ loãng như ý

d. Súp khoai lang (cho bé 8 tháng trở lên)

Nguyên liệu: Khoai lang 30g, 1 thìa cà phê bột mì, bơ nhạt, dầu oliu, 1 chén con nước dùng (nước xương gà hoặc nước rau củ), 1 chén con sữa, gừng, đường.

Cách làm:

  • Xào bơ và bột trong chảo đến khi có màu cánh gián. Thêm nước dùng và đường nâu đun sôi.
  • Khi nước đã sôi,bỏ khoai lang và một chút gừng vào đun tiếp đến khi chín.
  • Cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố, nghiền nhuyễn rồi lọc qua rây.
  • Bắc thành phẩm lên bếp, đun nóng cùng sữa rồi cho ra bát, để trẻ ăn khi nóng ấm.

【#8】Cách Chế Biến Bột Thịt Lợn Khoai Lang Cho Bé Ăn Dặm Từ 6 Tháng Tuổi

Bột thịt lợn khoai lang là món bột ngon, bổ dưỡng, dễ ăn mà mẹ có thể nấu cho bé ăn trong giai đoạn đầu ăn dặm. Bột có vị ngọt tự nhiên của thịt lợn và khoai lang đảm bảo hấp dẫn bé.

Thịt lợn (thịt heo) rất giàu khoáng chất như phốt pho, selenium, natri, kẽm, kali, đồng, sắt và magiê… Thuộc top thực phẩm lành tính, có thể giới thiệu cho bé đầu tiên trong nhóm đạm.

Khoai lang chứa vitamin A, C, B6 và các khoáng chất như mangan kali và một lượng chất xơ rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt ăn khoai lang giúp bé nhuận tràng, tiêu hóa tốt.

Bột ăn dặm Mabu có thành phần chính là gạo Nhật Japonica (chiếm 95%), có bổ sung thêm các thành phần khác hạt sen, sắn dây, bột mầm rau giàu khoáng, selen hữu cơ từ nấm men… với 1 tỷ lệ khoa học. Bột Mabu là bột nấu, vị gạo tự nhiên, giúp bé nhận đủ lượng tinh bột tốt, mát trong, ăn ngon miệng và tăng sức đề kháng…

Bộ ba kết hợp tạo ra món bột ngon, bổ dưỡng cho bé yêu măm măm!

Nguyên liệu

Bột ăn dặm Mabu: 10g

Thịt lợn thăn: 20g

Khoai lang: 1/2 củ 30g

Cách làm

Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc. Mẹ đem luộc/hấp chín khoai lang.

Thịt lợn, rửa sạch, thái mỏng, đun sôi nước, nhúng thịt vào trần qua.

Đổ thịt lợn vào máy xay, thêm khoai lang vào và xay nhỏ. Mẹ có thể cho thêm một chút nước vào để dễ xay hơn.

Cho bột Mabu, thêm khoảng 200ml nước vào khuấy tan, bắc bếp nấu 5 phút. Mẹ nhớ hạ lửa nhỏ khi bột sôi và nhớ khuấy đều tay trong quá trình nấu bột để tránh bột bị cháy hay vón cục ở đáy nồi. Khi bột chín thì cho thịt với khoai lang đã xay nhuyễn vào khuấy đều tay, đun thêm khoảng 3 phút, bột sôi lục bục. Bột chín thì tắt bếp.

Đổ bột ra bát, mẹ có thể nêm thêm 1 lượng nhỏ dầu ăn (3ml) và cho bé thưởng thức món bột thịt lợn khoai lang ngon lành này khi nguội bớt.

Lưu ý mẹ về việc nêm dầu ăn cho bé: Mẹ nêm dầu ăn một lượng hợp lý (dưới 5ml/ngày) và nêm không quá 4 ngày/tuần. Những món đã xào, rán, chiên, hoặc thực phẩm có chứa lượng chất béo nhất định thì không nêm thêm dầu ăn sau khi nấu nữa.

【#9】Cháo Trứng Gà Cho Bé Ăn Dặm Ngon Bổ Dưỡng Chế Biến Với 2 Cách

1. Cháo trứng gà thịt bò nấm hương

Nguyên liệu nấu cháo trứng gà thịt bò nấm hương:

Cách nấu cháo trứng gà thịt bò nấm hương:

Bước 1: Sơ chế thịt bò, nấm hương

  • Thịt bò bạn rửa sạch, thái mỏng.

Bước 2: Nấu cháo trứng với thịt bò, nấm hương

  • Bạn cho cháo trắng vào nồi, đun sôi lên. Sau đó cho thịt bò và nấm hương đã sơ chế vào nấu cùng, nêm nếm với một chút xíu nước mắm cho đằm vị.
  • Cuối cùng, bạn từ từ đổ trứng gà đã đánh tan vào, vừa đổ vừa khuấy đều tay để trứng gà hòa quyện cùng với các nguyên liệu khác.
  • Xong xuôi hết rồi thì tắt bếp, đợi nồi cháo nguội bớt là có thể cho bé ăn được rồi.

2. Cháo trứng gà với hạt sen, cà rốt

Nguyên liệu nấu cháo trứng gà với hạt sen, cà rốt:

Cách nấu cháo trứng gà với hạt sen, cà rốt:

Bước 1: Sơ chế hạt sen, cà rốt

  • Trước tiên, bạn cần sơ chế sạch sẽ hạt sen và cà rốt. Sau đó cho hai nguyên liệu này vào xửng hấp chín.
  • Xong xuôi thì lấy tất cả ra, dùng thìa dằm nát để trẻ có thể nhai nuốt dễ dàng hơn.

Bước 2: Nấu cháo trứng gà với hạt sen, cà rốt

    Tiếp đến, bạn cho cháo trắng vào nồi đun sôi lên, sau đó từ từ đổ trứng gà vào, vừa đổ vừa đánh tan, đánh đều để trứng hòa quyện cùng với cháo chứ không bị vón cục lại.

Một số lưu ý khi nấu cháo trứng gà cho bé ăn dặm

Trứng gà tuy rất tốt và có nhiều dinh dưỡng nhưng trẻ em không nên ăn quá nhiều. Vì vậy, các mẹ phải định lượng phù hợp với từng lứa tuổi của trẻ. Cụ thể như sau:

  • Trẻ 6 – 7 tháng chỉ ăn 2 – 3 bữa trong tuần, và mỗi bữa chỉ được ăn nửa cái lòng đỏ trứng gà.
  • Trẻ 8 – 12 tháng chỉ ăn 3 – 4 bữa trong tuần, và mỗi bữa được ăn 1 lòng đỏ trứng gà.
  • Trẻ 1 – 2 tuổi ăn được 3 – 4 quả trứng trong tuần, và được phép ăn cả lòng trắng lẫn lòng đỏ.
  • Trẻ trên 2 tuổi có thể ăn đều đặn 1 quả trứng một ngày để cao lớn hơn.

Nấu cháo trứng gà cho bé ăn dặm khá là đơn giản nên các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm vào bếp rồi. Với 2 cách chế biến chúng tôi cung cấp ở trên đều thơm ngon, bổ dưỡng, dễ chế biến hết nên mọi người có thể hoàn toàn yên tâm. Chắc chắn bữa ăn của bé nhà bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết với sự xuất hiện 2 món cháo ăn dặm trên. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với chúng tôi để có thêm những món ăn mới.

【#10】Cách Chế Biến Quả Bơ Cho Bé Ăn Dặm

Khi bé được 6 tháng và bắt đầu ăn dặm, bạn có thể chọn quả bơ làm thực phẩm đầu tiên cho bé.

Do có kết cấu mịn, sánh như bơ và kem nên bé dễ nuốt, lại không làm đau lợi của bé. Thịt quả bơ không có hạt hay những miếng cứng nên không khiến bé bị hóc, nghẹt. Quả bơ dụng tốt cho não của bé do giàu omega 3.

Khi mua bơ, nên chọn quả chắc tay nhưng mềm khi ấn vào, màu sắc vỏ quả có thể thay đổi từ màu xanh sang màu tím sẫm nhưng màu vỏ quả không phải là dấu hiệu về độ chín của quả bơ. Bơ chưa chín ăn sượng, cứng trong khi quả bơ chín thì thịt rất mềm, ngọt và có độ béo, bùi.

Để bơ chín, bạn nên để quả bơ ở nơi mát mẻ, không có ánh nắng mặt trời trong một vài ngày. Bơ trộn với khoảng 200ml sữa mẹ hay sữa bột đã pha để tạo thành kết cấu lỏng, sánh cho bé tập ăn dặm.

Rửa sạch và chế biến

Bổ quả bơ theo chiều dọc, nhẹ nhàng dùng tay tách đôi quả bơ cho đến khi nó tách ra. Dùng thìa để xúc bỏ hạt hoặc dùng con dao sắc, ấn nhẹ vào hạt cho đến khi hạt quả bơ dính vào dao thì nhẹ nhàng nhấc hạt ra ngoài. Dùng thìa xúc thịt quả bơ.

Nghiền nhuyễn quả bơ

Nghiền bơ trong một máy xay sinh tố hoặc một máy xay thực phẩm cho đến khi bơ mịn. Thêm sữa mẹ (sữa công thức) hoặc ít nước lọc để bơ loãng. Với bé từ 10 tháng trở lên có thể ăn được bơ đặc thì chỉ cần dùng thìa miết nhẹ thịt quả bơ rồi quấy cho bơ mịn, thay vì xay nhuyễn.

“Phục vụ” bé

Hỗn hợp bơ có thể riêng lẻ hoặc kết hợp với chuối chín thành món giàu omage 3 và kali. Cách làm khá đơn giản, bơ và chuối chín cho vào xay nhuyễn, có thể thêm sữa mẹ hay sữa công thức để làm loãng hỗn hợp.

AloBacsi.