【#1】Cách Nấu, Chế Biến Món Cháo Bằng Bột Yến Mạch Cán Với Bí Đỏ Cho Trẻ Ăn Dặm

Bí đỏ được coi là thực phẩm vô cùng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, cung cấp vitamin A và Beta carotene. Beta carotene làm giảm nguy cơ ung thư cũng như bệnh tim và phòng chống thoái hóa của tuổi già. Ngoài ra, bí đỏ còn là nguồn cung cấp kali, protein và sắt. Hạt bí ngô chứa một lượng lớn protein, ít chất béo, ít calo nhưng rất giàu chất xơ. Khi bí đỏ được kết hợp với yến mạch càng làm tăng giá trị dinh dưỡng của yến mạch, đây là món ăn dặm vô cùng bổ dưỡng cho trẻ và các chuyên gia khuyên rằng bạn nên cho trẻ ăn dặm bằng bột yến mạch kết hợp với bí đỏ.

Trẻ có thể bắt đầu ăn cháo yến mạch cho trẻ với bí đỏ từ tháng thứ 6. Có thể nấu cháo yến mạch cho trẻ và bí đỏ xay nhuyễn hoặc trộn bí đỏ xay nhuyễn vào yến mạch ăn liền. Tuy nhiên, khi chế biến món ăn với bột yến mạch bạn nên sử dụng yến mạch cán, yến mạch cắt thép hoặc yến mạch nguyên hạt thay vì yến mạch ăn liền sẽ tốt hơn cho bé.

Lựa chọn bí đỏ nấu cháo cho trẻ ăn dặm loại nào

Trong bí quyết cách chế biến bột yến mạch cho trẻ với bí đỏ thì nguyên liệu là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định hương vị của món cháo. Để món cháo yến mạch với bí đỏ hấp dẫn và thơm ngon bạn nên lựa chọn những quả bí non, những quả bí được trồng trong môi trường hữu cơ sạch, đảm bảo an toàn và không có hóa chất độc hại cũng như đột biến gen.

Lựa chọn yến mạch sử dụng để nấu cháo yến mạch với bí đỏ

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, bạn nên sử dụng yến mạch cán, yến mạch cắt thép hoặc yến mạch nguyên hạt để nấu cháo yến mạch cho trẻ của các thương hiệu uy tín hàng đầu như yến mạch Quaker Mỹ. Cách nấu yến mạch cán, yến mạch cắt thép, yến mạch nguyên hạt là giống nhau, chỉ khác nhau về thời gian chế biến. Cách chế biến với yến mạch cán sẽ nhanh nhất, lâu nhất là thời gian chế biến cháo yến mạch với yến mạch nguyên hạt.

Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ cho trẻ ăn dặm

Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ rất đơn giản. Sau khi cắt bí đỏ bạn nên chế biến ngay. Bí đỏ tốt nhất là nên hấp sẽ đảm bảo giữ được hầu hết chất dinh dưỡng có trong bí đỏ cho bé của bạn. Khi bí đỏ chín bạn có thể nghiền nát hoặc xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố và bỏ riêng vào 1 bát. Nếu chế biến quá nhiều bí đỏ bạn có thể trữ đông dùng dần.

Đối với yến mạch, trong các công thức cách nấu cháo yến mạch cho trẻ ăn dặm trước đây chúng tôi có giới thiệu tới các bạn, chỉ cần đun sôi nước và cho yến mạch vào khuấy đều, sau khi yến mạch chín bạn cho bí đỏ được chế biến ở trên vào. Bắc ra bếp để ấm và cho bé sử dụng.

【#2】Cách Chế Biến 8 Món Ăn Dặm Giàu Dinh Dưỡng Từ Bí Đỏ Cho Trẻ Nhỏ

Nguyên liệu:

  • 1/2 bát bí đỏ đã nấu chín, dằm nhuyễn
  • 1 miếng nhỏ lê

Cách chế biến: Cắt lê thành hạt lựu, cho vào hấp chín. Sau đó mẹ trộn đều hai hỗn hợp này lại và cho bé ăn.

2. Cháo bí đỏ và lê, đào

Mẹ kết hợp thêm đào để cháo có thêm hương vị mới cho bé thưởng thức.

Nguyên liệu:

Cách chế biến: Hấp chín bí đỏ, lê, đào sau đó dằm nhuyễn, trộn cùng nhau và cho bé ăn. Với bé trên 8 tháng tuổi, mẹ không cần dằm nhuyễn, dằm lợn cợn để bé tập nhai.

Cách chế biến: Bí đỏ đem hấp chín và dằm nhuyễn. Dằm nhuyễn chuối chín. Trộn đều hai hỗn hợp này và cho bé thưởng thức. Mẹ có thể cho thêm 1 chút sữa chua vào hỗn hợp để bé ăn ngon hơn.

4. Cháo bí đỏ và táo

Nguyên liệu:

Cách chế biến: Đem bí đỏ và táo hấp chín. Dằm cho bí đỏ và táo nhuyễn, trộn đều cho bé ăn. Táo có vị ngọt thơm nên không cần cho thêm bất kỳ gia vị nào vào món cháo này.

Cách chế biến: Vo sạch gạo, ngâm 30 phút rồi giã ra nấu chín. Cho bí đỏ (đã cắt miếng nhỏ) vào nấu chung. Tôm tán cho nhuyễn, cho vào nồi cháo đang sôi, đảo đều tay. Có thể nêm 1 chút mắm nếu thấy nồi cháo nhạt. Sau đó múc ra bát nhỏ, cho bé ăn khi cháo còn nóng, để nguội nồi cháo sẽ bị tanh.

6. Cháo bí đỏ và thịt gà (thịt heo, bò)

Nguyên liệu:

  • 50gr gạo tẻ
  • 50gr thịt
  • 50gr bí đỏ
  • 1 thìa cafe dầu ăn dinh dưỡng
  • 300ml nước dùng gà

Cách chế biến: Vo sạch gạo tẻ, sau đó ngâm 30 phút cho gạo nở, giã nhỏ và cho vào nồi nước dùng nấu chín. Thịt làm sạch, băm nhỏ, tán nhuyễn cùng chút nước. Nồi cháo sôi, cho thịt cùng bí đỏ vào nấu chín nhừ. Mẹ có thể nêm thêm chút gia vị cho ngon.

Sau đó múc cháo ra tô, trộn cùng chút dầu dinh dưỡng và cho bé thưởng thức.

  • 20gr bột gạo
  • 20gr bí đỏ băm nhuyễn
  • 20gr hạt sen
  • 10gr thịt lươn
  • 5gr dầu dinh dưỡng
  • 250ml nước

Cách chế biến: Làm sạch lươn, bí đỏ cắt miếng nhỏ cho vào nồi nấu chín, tán nhuyễn. Hấp chín hạt sen, tán nhuyễn. Cho bột gạo và hạt sen đã tán nhuyễn vào nấu. Khi gần ăn, mẹ cho hỗn hợp lươn bí đỏ vào nấu cùng. Tắt bếp và cho bé ăn khi còn ấm.

  • 50gr bí đỏ
  • Xương cá hồi, cá hồi băm nhuyễn
  • 50gr gạo tẻ

Cách chế biến: Hấp chín bí đỏ, tán nhuyễn. Rửa sạch xương cá hồi với giấm, đem chần với nước sôi cùng một chút gừng để khử mùi tanh. Cho gạo vào nấu cùng nước xương cá hồi. Đun tới khi nồi cháo gần chín, cho thêm chút thịt cá hồi băm nhuyễn + bí đỏ xắt nhỏ vào nấu tới khi chín, tắt bếp.

Nêm chút gia vị cho bé dễ ăn.

【#3】Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 9 Tháng Tuổi Và Cách Chế Biến Các Món Cháo Ngon Cho Bé

Bé có thể ăn hầu hết các món cá, trừ món cá sống, gỏi cá. Nên cho bé ăn thêm gan gà, các loại thịt có màu đỏ, đậu quả, đậu hũ để bổ sung chất sắt.

Mẹ bé Thanh Tú hỏi: Bé nhà mình 9m mà còi lắm các mẹ ơi! Mình nấu bột bé toàn ngúng nguẩy không ăn. Có mẹ nào có kinh nghiệm nấu nướng cho bé tầm tuổi này mách mình với! Bé chưa có cái răng nào cả.

Cháo sườn – Hột gà

(1 chén cho 200 calo)

Nguyên liệu:

Gạo tẻ: 20g (2 muỗng canh đầy)

Sườn non heo: 3 – 4 miếng

Hột gà: 1 lòng đỏ

Dầu ăn: 5g (1 muỗng cà phê)

Nước: 250ml (1 chén đầy)

Nước mắm: Một ít

Cách làm: Gạo tẻ vo sạch, ngâm 30 phút. Cho gạo tẻ và sườn heo vào nước nấu sôi thành cháo. Lấy 1 lòng đỏ hột gà đánh tan, chế từ từ vào cháo. Múc cháo ra chén, để nguội, thêm dầu ăn vào khuấy đều.

Thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi

Hỏi: Thưa chuyên gia dinh dưỡng con trai em được 9 tháng tuổi cháu được có 7 kg bác sỹ có thể cho em biết lịch ăn phù hợp cho bé được không ạ. em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời của chuyên gia dinh dưỡng: Bé trai 9 tháng tuổi có cân nặng trung bình là 8,9kg (dao động từ 8,0-9,9kg), như vậy con bạn đã bị suy dinh dưỡng mức độ trung bình. Bạn cần cho bé đi khám dinh dưỡng để bác sĩ kiểm tra sức khỏe, đánh giá cách nuôi dưỡng bé và hướng dẫn phục hồi dinh dưỡng. Tình trạng suy dinh dưỡng kéo dài ở tuổi còn nhỏ rất nguy hiểm vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và trí tuệ của trẻ về sau.

Thông thường ở tuổi này bé cần ăn 3 bữa bột hoặc cháo mịn mỗi ngày, trong đó mỗi chén có khỏang 20g thức ăn giàu đạm (thịt, cá, tôm, cua, trứng…), 20g rau, 10ml dầu ăn. Bé cần được bú mẹ sau khi ăn khỏang 2h, tối có thể bú thêm. Nếu không có sữa mẹ thì mỗi ngày cần uống khỏang 600ml sữa và các chế phẩm sữa. Phần ăn vặt thêm như trái cây, yauort thì mỗi lần một chút sau mỗi cữ ăn và cữ bú.

1. Cháo sườn – Hột gà (1 chén cho 200 calo)

Nguyên liệu:

Gạo tẻ: 20g (2 muỗng canh đầy)

Sườn non heo: 3 – 4 miếng

Hột gà: 1 lòng đỏ

Dầu ăn: 5g (1 muỗng cà phê)

Nước: 250ml (1 chén đầy)

Nước mắm: Một ít

Cách làm:

Gạo tẻ vo sạch, ngâm 30 phút. Cho gạo tẻ và sườn heo vào nước nấu sôi thành cháo. Lấy 1 lòng đỏ hột gà đánh tan, chế từ từ vào cháo. Múc cháo ra chén, để nguội, thêm dầu ăn vào khuấy đều.

2. Cháo óc heo – đậu Hà Lan (1 chén cho 229 calo) cho bé 9 tháng tuổi ăn dặm

Nguyên liệu:

Gạo tẻ: 20g (2 muỗng canh đầy)

Óc heo: 30g (1/4 óc heo – 2 muỗng canh)

Đậu Hà Lan: 30g (2 muỗng canh đầy)

Dầu ăn: 5g (1 muỗng cà phê)

Nước mắm: Một ít

Cách làm:

Gạo tẻ vo sạch, ngâm 30 phút. Nấu sôi gạo với nước và đậu Hà Lan đã ngâm bóc vỏ. Óc heo b ỏ màng, các gân máu, tán nhuyễn với vài muỗng nước cho vào cháo đã chín. Để sôi lại từ 2 – 3 phút. Nêm ít nước mắm nhưng nên nêm nhạt hơn khẩu vị của bạn. Thêm hành ngò nếu thích. Cho cháo ra chén và thêm dầu ăn khuấy đều.

3. Cháo gan gà – Khoai lang bí cho bé

Nguyên liệu:

Gạo tẻ: 20g (2 muỗng canh đầy)

Gan gà (hoặc gan heo): 30g (2 muỗng canh)

Khoai lang bí: 20g (1 miếng cỡ chiếc hộp quẹt)

Dầu ăn: 5g (1 muỗng cà phê)

Nước mắm: Một ít

Cách làm:

Gạo tẻ vo sạch, ngâm 30 phút, nấu sôi với 1 chén nước đầy. Gan gà lạng hết màng xơ, băm nhuyễn. Khoai lang hấp chín, tán nhuyễn với vài muỗng nước cháo. Cho gan và khoai lang vào cháo chín, nấu sôi trong vòng 2 – 3 phút. Nêm ít mắm nhạt hơn khẩu vị của bạn. Cho hành ngò cắt nhuyễn nếu bé thích. Đổ cháo ra chén và thêm dầu ăn khuấy đều.

4. Cháo cật heo – cải trắng cho bé 9 tháng tuổi

Nguyên liệu:

Gạo tẻ: 20g (2 muỗng canh đầy)

Cật heo: 30g (1/3 cái cật heo)

Cải trắng (cải bắc thảo): 30g (3 muỗng canh)

Dầu ăn: 5g (1 muỗng cà phê)

Nước: 250ml (1 chén đầy)

Nước mắm: Một ít

Cách làm:

Gạo tẻ vo sạch, ngâm 30 phút. Nấu sôi gạo với nước thành cháo. Cật heo băm nhuyễn, cảo bắc thảo xắt nhuyễn. Cho cật heo và cải bắc thảo vào cháo đun sôi khoảng 2 – 3 phút cho chín. Cho thêm hành ngò xắt nhuyễn nếu bé thích. Múc cháo ra tô, thêm dầu ăn khuấy đều.

Bé 9 tháng tuổi chỉ uống sữa thì có đủ dưỡng chất cho bé?

Hỏi: Thưa chuyên gia dinh dưỡng, bé nhà em 9 tháng tuổi em đang cho bé ăn dặm nhưng bé không chịu ăn chỉ uống sữa. Vậy có đủ chất dinh dưỡng không?

Trả lời của chuyên gia dinh dưỡng: Ở lứa tuổi của bé (9 tháng) bé đã có thể ăn bột đặc với đủ 4 nhóm thức ăn và ăn 2 bữa/ngày. Nếu bé không chịu ăn bạn nên kiểm tra lại xem bé có bị bệnh gì hay không nếu có bệnh phải điều trị hết bệnh bé sẽ ăn lại, bạn đừng ép bé ăn làm cho bé sợ, cứ ăn ít từ từ tăng dần lên, thời điểm bé không ăn được bạn nên cho ăn những thức ăn khác như mì, nui, v.v… nhất định vài ngày sau bé sẽ ăn lại. Ngoài ra sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng rất cần thiết đối với trẻ, nếu bé thích uống sữa bạn vẫn có thể cho bé uống theo nhu cầu, vừa cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé, vừa bổ sung thêm canxi giúp bé phát triển được chiều cao rất tốt.

Cách nấu các món súp ngon cho bé 9 tháng tuổi

Súp là món ăn thường có trong thực đơn cho bé 9 tháng, súp giúp bé ăn ngon miệng hơn và rất hợp cho những bé từ 9 tháng tuổi trở lên

Cách chế biến: Bông cải rửa sạch, cắt vừa miếng, hấp hoặc luộc với một ít nước. Đun từ 3-5 phút cho mềm và vẫn giữ màu xanh sáng. Xay bông cải xanh đã nấu chín, thêm một chút nước, xay nhuyễn là được.

Cách chế biến: Hành tây lột vỏ thái nhỏ. Khoai lang chọn loại ngọt và bở, gọt vỏ thái miếng nhỏ. Đun nóng dầu ăn, xào hành tây chín mềm thì cho khoai vào xào cùng. Nêm chút gia vị cho ngấm. Cho nước dùng gà vào nồi khoai, đun sôi và nhỏ lửa chừng 25 phút. Khoai chín mềm, bạn nhấc xuống khỏi bếp, để nguội dùng máy xay, xay nhuyễn là được.

Cách chế biến: Khoai tây xắt hạt lựu, hành tây, hành ta thái mỏng thoanh tròn, cá hồi thái khúc vừa ăn. Khoai tây cho nước vào luộc (lưu ý khi luộc khoai cần phải cho chút muối vào nồi), cho hành tây, hành ta vào nồi, giữ lại một ít, đợi sôi nêm gia vị, rồi để nhỏ lửa. Để chảo nóng, cho dầu ô liu, cho cá vào chảo rán với lửa lớn, không nên để quá chín, cá sẽ mất ngon, cho cá vào nồi khoai tây. Dùng chảo vừa nấu phi vàng 2 loại hành để dành rồi bỏ vào nồi súp. Cắt rau thì là thành khúc, cho vào nồi, nêm nếm và đợi sôi lại rồi tắt lửa.

Cách chế biến: Cho thịt gà vào nồi nước dùng, đun sôi lên. Sau đó, cho tiếp nấm hương, mộc nhĩ, một bát nước đã được hòa với bột sắn vào nồi, chờ sôi lại trong ít phút rồi cho lòng đỏ trứng cút đã được hòa với một chút nước vào nồi. Khi thấy súp sôi trở lại, bắc nồi xuống, nêm chút gia vị.

Nguyên liệu: Lườn gà cả da: 50g, ngô ngọt: 30 g, nước: 200ml, nấm hương: 1 cái, mộc nhĩ: 1 cánh nhỏ, trứng cút: 1 quả, bột sắn: 1 thìa cà phê.

Cách chế biến: Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở mềm, thái nhỏ hoặc băm sơ. Ngô xay nhỏ, thịt gà thái nhỏ rồi băm sơ, cho vào nước dùng xay nhuyễn, đun sôi trên bếp thì cho ngô ngọt vào. Sau đó cho tiếp nấm hương và mộc nhĩ, đun sôi lại rồi cho chút nước mắm vào. Quấy đều bột sắn với chút nước, cho vào nồi. Cuối cùng cho thêm lòng đỏ trứng cút đã đánh nhuyễn với chút nước, khi nồi súp sôi trở lại là được.

6. Súp thịt bò khoai tây

Nguyên liệu: Thịt bò nạc: 30g, cà rốt: 30g, khoai tây: 30g, dầu ăn, hành, mùi.

Cách chế biến: Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, cắt miếng, nấu mềm rồi xay nhuyễn. Thịt bò lọc bỏ gân, mỡ, xay nhuyễn rồi đánh đều với 30ml nước. Bắc lên bếp nấu chín thịt rồi cho cà rốt, khoai tây đã xay mịn vào cùng. Cho thêm hành mùi nếu trẻ thích. Cho súp ra bát, thêm 2 thìa dầu ăn, trộn đều rồi để bớt nóng và cho bé ăn.

Mùa đông, các loại rau, quả màu vàng cam như: khoai lang, bí đỏ, cà rốt, cà chua.. là những thực phẩm tốt nhất cho bé bạn nên cho bé ăn. Bởi chúng giàu vitamin A, C và caroten giúp duy trì sức khỏe và tạo ra những màng ngăn vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Vì vậy thực đơn cho bé 9 tháng tuổi cần bổ sung các loại thực phẩm trên.

Chia sẻ kinh nghiệm của các mẹ về thực đơn ăn dặm cho con 9 tháng tuổi

(Mẹ Bích Chi 1982):

Thứ 2:

1 lát cá hồi+1/2 quả cà chua+3 lát khoai tây+1 cuc phomat+1 muỗng dầu an(oli)

Thứ 3

1 góc tàu hủ trắng+3 lát cà rốt+1 lòng đỏ trứng gà+1 cục phomat+20 hat đau hà lan+1 muỗng đầu ăn

Thứ 4

1 lạng thit xay+20 cong giá+1 khoanh bầu hay bí+1 muỗng dầu ăn+1 cuc pho mai

THứ 5

1 lạng tôm lột vỏ+1 cọng cải+3 lát khoai tây+5 trái đậu ve+1 muỗn dầu ăn

Thứ 6

1 lạng thịt gà+1 cọng cải+3 lát cà rốt+1 góc đậu hủ trắng+ 1 muỗng dầu ăn

Thứ 7

1 lạng thịt bò+1/2 quả cà chua+3 lát khoai ;ang(bí đỏ)+20hạt đậu Hà Lan+1 muỗng dầu ăn

chủ Nhật

1 lòng đỏ trứng gà+nữa lạng thit xay+1 cong cai+1 muỗng dầu ăn

(Mẹ bé Thu Hiền)

Bọn trẻ bây giờ khôn mồm lắm các mẹ ạ. Bé nhà mình cũng thế đấy. Nên lâu lâu thấy nó chán ăn lại phải tìm cách chế biến kiểu khác. Mình thường chế biến vài món sau:

1. Bánh mỳ trứng sữa:

Bánh mỳ gối: 2 lát.

Trứng: 1/2 lòng đỏ

Sữa: 120ml

Bánh mỳ xé nhỏ thành miếng cho vào bát. Pha sữa công thức hoặc sữa tươi đổ vào. Đánh đều lòng đỏ trứng gà (đổ thêm tí sữa vào đánh cho tơi. Rồi sau đó đổ vào cùng bánh mỳ và sữa. Đem hấp cách thủy khoảng 15 phút là chín.

Yêu cầu thành phẩm: thơm, xốp, hơi ngậy ngậy beo béo.

2. Bình thường mình hay nấu cháo rồi cho thịt/ cá + rau chung tất tật vào cháo thành một bát cháo. Ăn một thời gian con chán mình lại làm riêng từng món (thực ra cứ vài hôm trộn chung vài hôm làm riêng từng món ra là hay nhất, nhưng bây giờ mẹ lười rồi nên chừng nào thấy con chán mới nghĩ cách). Các mẹ cứ nấu cháo riêng, nấu thức ăn riêng. Rồi khi ăn thì một miếng cháo một miếng thức ăn. Hoặc chao thức ăn lên trên cháo ăn cùng. Đảm bảo bé sẽ thấy lạ miệng thích ăn hơn đấy.

3. Cháo đậu phụ

+ Đậu phụ mơ (ở trong cái hộp ý) 30g (con mình chỉ ăn được tầm đấy)

+ Cháo

+ Rau xanh

Đun nước dùng (nước xương chẳng hạn) cho đậu phụ vào, đun sôi , nêm nếm (cho tí tẹo mắm cho đậm đà – con mình từ hồi ăn cháo bà nấu cho muối – không bảo được bà, sau này chị nấu cho con đều phải cho tí mắm muối vì nó biết rồi, không cho gì nó chê). Xong cho tí hành hoặc mùi tàu cho thơm. Bắc ra ăn với cháo. Như mình ăn cơm trắng với đậu ý.

Mẹ bé Như Uyên tư vấn cách chọn món ăn cho bé 9 tháng tuổi:

Các mẹ thử nghiệm xem có đúng không nhé: Trẻ em hay nghịch ngợm, toát mồ hôi nhiều hoặc hay ra mồ hôi trộm thường lười ăn hơn… Vì vi lượng kẽm thất thoát nhiều chủ yếu qua đường mồ hôi cho nên cần bổ xung (mùa hè càng cần). Đặc biệt ăn chất bột quá nhiều cũng làm giảm khả năng hấp thụ kẽm. Mà ăn nhiều chất bột quá cũng dễ béo bệu lắm đấy. Béo mà vẫn thiếu chất thì nên đi kiểm tra ngay. Vì vậy ở tuổi này nên cho ăn nhiều loại, mỗi loại một ít. Như ở đây (mẹ Tina đang ở nước ngoài) bác sỹ chỉ̉ khuyên ăn dặm tính bằng thìa, không như ở nhà tính bằng bát. mỗi loại chỉ cần 1,2 thìa là đủ, bao gồm cả hoa quả, như thế chất sẽ đầy đủ hơn. Kẽm có nhiều nhất trong thịt lợn nạc, tảo biển, gan động vật, lòng đỏ trứng, cá, bột khoai tây, đặc biệt tôm cả vỏ. kế đến là cà rốt, chuối, ngô, lạc, táo tây, nấm …

Ngoài ra trẻ con ở tuổi này ngoài mình phải chuẩn bị phong phú về chất lượng, quan trọng hơn hết vẫn là tập được cho con biết cách tự ăn, vì mình bắt ăn sẽ tạo phản xạ phản đối, thành thói quen như vậy thì khó có thể phán đoán do thiếu chất kẽm.

Mình đã từng bỏ đói để bé hiểu là muốn ăn phải đòi xin mới được, tuổi này đói 1, 2 bữa không thiếu chất được đâu. Thói quen ăn uống mới quan trọng. Lúc ăn mình cũng phải nghiêm túc để bé hiểu đấy là công việc phải làm, xong mới được chơi.

Lượng ăn thì từng bé khác nhau, cảm giác no rồi thì thôi. thường 4 tiếng bé đã đói, nếu ít hơn thì bữa ăn tăng thêm. Cũng không nên ăn thành bữa lắt nhắt. giữa các bữa ăn 1 ít hoa quả hay là sữa chua gì đấy là được.

Mẹ bé Nhím Con:

Đây là thực đơn cho con của mình, con mình hơn 9 tháng.

– Nấu Cháo trắng: Mình lấy 2 nắm tay gạo, vo sạch, đổ nước vào cho thêm một chút dầu ăn, quấy đều, cho lên bếp đun (không cần phải canh vì cho dầu cháo sẽ không bị chào ra). Mình nấu trong vòng 20 phút là cháo chín mềm. Các mẹ có thể nấu bằng nồi áp suất hoặc nồi cơm điện. Cháo nấu cho thêm dầu ăn béo ngậy.

– Tôm lột vỏ, băm nhỏ, cà chua lột vỏ băm nhỏ. Trộn cà chua và tôm sốt chín.

Chuẩn bị sẵn khay thức ăn và hoa quả theo mùa. Cho con ngồi vào ghế ăn là bắt đầu.

Sữa tươi (sữa đặc không ngon chỉ ngọt thôi) có đường 1 lít, 10 lòng đỏ trứng gà (không lấy lòng trắng), khuôn (mình làm bằng lọ thuỷ tinh của HIPP).

Thường với nguyên liệu trên làm được khoảng 10 lọ (vì lọ to hơn hộp bán ngoài hàng).

Cách làm:

【#4】Thực Đơn Và Cách Chế Biến Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé

Published on

  1. 1. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 1 – Thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi:
  2. 2. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 2 – Thực đơn ăn dặm cho bé từ 6 tháng tuổi:
  3. 3. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 3 – Thực đơn ăn dặm cho bé từ 7-8 tháng tuổi:
  4. 4. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 4 – Thực đơn ăn dặm cho bé từ 9-11 tháng tuổi:
  5. 5. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 5 – 5. Dành cho trẻ từ 11 đến 18 tháng tuổi – 7.30am: ăn dặm (ăn sáng) – 10am : sữa + snack – 12am : ăn dặm (ăn trưa) – 3pm : sữa + snack – 6pm : ăn dặm (ăn tối) Ở độ tuổi này tăng 3 lần 1 ngày: Giờ ăn hoàn toàn giống người lớn, nếu bé có đói thì giữa các bữa ăn cho bé uống thêm sữa và an snack. 1 ngày uống tối đa 300 – 400ml sữa. Nếu cho bé uống nhiều quá bé sẽ bỏ ăn dặm hoặc ăn dặm ít đi. Về mặt thức ăn, bạn có thể cho bé ăn những gì mà người lớn ăn trong bữa, nhưng của bé thì thái nhỏ, nêm nhạt và làm mềm hơn của người lớn 1 chút.
  6. 6. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 6 – Các món ăn cho bé 5-6 tháng: 1. Súp cà rốt và củ cải ( bổ sung vitamin ) Nguyên liệu: – Cà rốt 10gr – Củ cải 10gr Cách làm: Cà rốt và củ cải gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó ninh kĩ cho đến khi mềm. Vớt ra, dầm nát sau đó đổ nước rau đã ninh vào quấy đều (lượng nước rau tuỳ ý) 2. Khoai tây nghiền nước sốt cà chua ( bổ xung năng lượng và vitamin ) Nguyên liệu: – Khoai tây 15gr – Cà chua 10gr – Sữa bột pha rồi 50cc Cách làm: a. Ninh kĩ khoai tây,xong sau đó cho vào lưới nghiền nát. b. Trộn lẫn sữa bột đã pha. c. Cà chua gọt vỏ bỏ hạt ninh kĩ, xong sau đó nghiền nát. Rưới lên trên 3. Cà chua nghiền (bổ sung Vitamin và chất khoáng) Nguyên liệu: Cà chua 15gr Cách làm: Cà chua gọt vỏ, bỏ hạt, băm thật nhỏ, cho vào ninh kĩ.
  7. 7. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 7 – 4. Súp rau chân vịt và khoai tây ( bổ sung chất sắt ) Nguyên liệu: – Khoai tây 15gr – Rau chân vịt ( lấy phần lá) 5gr Cách làm: – Rau chân vịt luộc cho mềm rồi cho vào lưới nghiền và lọc qua. – Khoai tây cắt nhỏ cho vào ninh cho đến khi mềm, nghiền nát và trộn chung với rau chân vịt 5. Súp sữa rau cải Đà Lạt (bổ sung Vitamin mà khoáng chất) Nguyên liệu: – Rau cải Đà Lạt 15gr (lấy chỗ mềm) – Sữa bột 1 thìa to Cách làm: – Rau cải luộc mềm xong thái nhỏ. Cho vào nồi 100cc nước, sau đó cho rải cải đã luộc và băm nhỏ vào ninh(ninh nhỏ lửa). – Ninh khoảng 5-7 phút, sau đó cho sữa bột vào quấy đề 6. Rau cải trộn sữa chua (bổ sung can xi, trong rau cải cũng chứa rất nhiều canxi) Nguyên liệu: – Rau cải (lấy phần lá) 15gr – Sữa chua không đường 1 thìa to Cách làm: – Luộc rau cải lên và nghiền nát lọc qua lưới.Sau đó trộn với sữa chua
  8. 8. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 8 – 7. Táo ninh (bổ sung năng lượng, đường, dễ ăn, phòng các bệnh về tiêu chảy và cảm cúm) Cách làm: Táo 1/4 quả gọt vỏ xong cho vào mài. Sau đó cho nước ấm vào làm loãng ra. Rồi cho lên bếp đun cho đến khi sôi thì bắc ra 8. Chuối trộn với đậu phụ (món này ngon lắm ạ, em cũng rất thích ăn) ( bổ sung năng lượng, đường): Nguyên liệu – Chuối 5gr – Đậu phụ 15gr Cách làm: – Cho đậu phụ vào luộc.Sau đó nghiền nhuyễn đậu phụ và chuối. Xong sau đó trộn đều lên. 9. 70ml cháo gạo vỡ, chà thêm chút cho nhuyễn 20ml đậu phụ, bằm nhuyễn, cho vào đun cùng nước và rong biển (konbu), cho chút bột năng cho con dễ nuốt và giọt dầu ôliu, 20ml rau muống, bằm nhuyễn, đun sôi, và chút bột năng 10. Bánh mỳ nấu với cà rốt (Dành cho trẻ 5 đến 8 tháng tuổi) Nguyên liệu: – Ruột bánh mì 20gr – Cà rốt 10gr – Sữa 100cc Cách làm: Làm vụn bánh mì. Ngâm vào nước, sau đó vắt hết nước. Mài nát cà rốt lấy 10 gr. Cho cà rốt vào ninh với sữa, sau đó cho bánh mì vào ninh nhỏ lửa khoảng 10 phút. 11. Đậu phụ sốt cà chua Đậu phụ 1 miếng mỗi cạnh 3cm. Luộc lên và để nguội. Xong sau đó dầm nát. Cà chua nhỏ dùng làm salad 2 quả. Cà chua bỏ hột, bỏ vỏ. Dầm nát, và cho vào đun qua. Xong sau đó trộn với đậu phụ
  9. 10. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 10 – Nguyên liệu: 1 lít sữa tươi, 50-75ml yaourt để làm men Cách làm: – Sữa đun sôi, làm nguội 35-400 C, cho men vào khuấy, lên men chua (làm sữa chua), khi đã đạt độ chua (5-6 giờ), dùng dao gỗ cắt thành những miếng nhỏ, để yên 15-20 phút, đun nhẹ 36-380 C để tăng nhanh quá trình tách nước*. – Lọc bằng vải, treo sản phẩm lên để cho nước được tẻ ra hết. Sản phẩm cho vào keo cất trong tủ lạnh** (nhiệt độ bảo quản 2-40 C). *Có thể tìm một nồi lớn cho nước sôi rồi đặt nồi sữa đã lên men vào, cách này giúp nước tách nhanh hơn và không cần đun. (Các mẹ không có sữa tươi dùng sữa tươi tiệt trùng, mua men cái không đường của Nestlé – thơm, ngon. Mẹ cháu làm 1 lít sữa được 200-250g phô mai tươi, có khi ít hơn nếu hôm nào vội lọc nhanh (không cho vải), mẹ cháu lọc trong lưới mịn inox. Nếu làm bánh mẹ cháu ăn 1 tuần, sản phẩm pha trộn mẹ cháu cho các bé ăn trong vòng 3 ngày, tủ lạnh mẹ cháu cài đặt 5-60 C) 20. Pha trộn: 1- Phô mai tươi ngọt: Nguyên liệu: 250g phô mai, 50g đường, ½ gói vani, vỏ chanh cắt nhỏ, sữa (~250ml). *** ở đây chính là phô mai tươi đấy Cách làm: Phô mai + đường + sữa khuấy = Krem nhão***. (lược qua một cái rây để được sản phẩm mịn, nếu máy khuấy tốt (mẹ cháu thường dùng máy xay cháo cầm tay để xay mịn thì thôi). ***trộn vani (tạo mùi), vỏ chanh (mùi). *** có thể cho thêm ít nước quả ép. *** có thể cho ít bột cacao. ***ngon hơn nếu cho thêm lòng đỏ trứng gà, váng sữa. 2 – Phô mai tươi cùng với sữa và nho: *** + ít nho khô không hạt (nho đã rửa sạch)
  10. 11. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 11 – Các món cho bé từ 7 tháng trở lên: 1. Cháo cá: Nguyên liệu: – Cá 10gr – Cháo 100ml Cách làm: Cá : Làm tan đá, cắt nhỏ xong cho vào luộc. Đun nóng cháo đổ cá vào. 2. Súp cá rau cải trắng Đà Lạt Nguyên liệu: – Cá 10gr – Rau (cà rốt, cải trắng Đà Lạt, hành tây) các loại 15gr Cách làm: – Cá : Làm tan đá, cắt nhỏ xong cho vào luộc. – Rau cắt nhỏ cho vào ninh đến khi mềm ra. Xào qua rau và cá rồi đổ 50ml nước súp vào đun khoảng 1-2 phút (thật nhỏ lửa). 3. Cá xào đậu bắp: Nguyên liệu: – Cá 10gr – Đậu bắp 1 quả Cách làm: – Cá : Làm tan đá, cắt nhỏ cho vào luộc – Đậu bắp: Xát qua muối cho hết lông. Luộc qua cho mềm. Bỏ hạt thái nhỏ. Xào qua cá với đậu bắp. Ninh Konbu (1 loại rong biển) chắt 1 thìa to cho vào, đun khoảng 1-2 phút (thật nhỏ lửa)
  11. 12. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 12 – 4. Cá ninh với cà rốt kiểu Trung Hoa: Nguyên liệu: – Cá 10gr – Cà rốt 5gr – Dưa chuột 5gr – Bột năng 1 ít – 1 gói súp rau Cách làm: – Cá : Làm tan đá, cắt nhỏ cho vào luộc. – Cà rốt, dưa chuột mài ra lấymỗi thứ 5gr. Cho vào nồi 100cc nước súp rau, ninh cá, cà rốt,d ưa chuột xong sau đó cho bột năng vào, quấy đều đến khi thức ă n sánh thì thôi (nhỏ lửa). (Tất cả các món ăn trên đều sử dụng cá ruột trắng, bỏ da) 5. Súp gà kiểu Trung Hoa Nguyên liệu: – Thịt gà 10gr – Bột năng 1 ít Cách làm: Làm tan đá thịt gà. Bỏ da. Băm nhỏ. Cho vào nồi 50ml nước, đổ thịt gà vào đun lên 1 phút (nhỏ lửa). Xong cho 1 ít bột năng vào quấy đều tay đến khi nào sánh thì thôi. 6. Cháo thịt gà (đặc hơn cháo, vì em không biết dịch ra tiếng Việt thế nào nên em dịch tạm là cháo) Nguyên liệu: – Thịt gà 10gr – Bắp cải 1/4 lá – Hành tây 5gr – Bột năng 1 ít Cách làm: – Để thịt nguyên đông đá cho vào mài lấy 10gr. Cho vào luộc chắt nước.
  12. 13. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 13 – – Bắp cải và hành tây thái nhỏ. Cho vào luộc đến khi mềm. Cháo vỡ hạt 100cc. Đổ thịt gà, bắp cả và hành tây vào cháo đun lên đến khi hơi đặc cháo lại là vừa. 7. Mỳ Ý ninh với rau (Dành cho trẻ 7 – 8 tháng tuổi) Nguyên liệu: – Mỳ Ý 10gr – Hành tây 8gr – Đậu Hà Lan 1 quả – Soup rau 100 cc Cách làm: – Luộc mềm mỳ và cắt nhỏ. Cắt nhỏ hành tây và đậu Hà Lan. – Đổ vào soup rau ninh thật mềm,trước khi ăn thì nghiền nát. 8. Bánh mỳ nấu với Cà chua Nguyên liệu: – Ruột bánh mì 20gr – Cà chua 15gr Cách làm: – Làm vụn bánh mì. Ngâm vào nước cho mềm, sau đó vắt hết nước. – Cà chua bỏ vỏ, bỏ hột, băm nhỏ. Đổ vào nồi 50cc nước, cho cà chua đã được băm nhỏ vào ninh nhỏ lửa, xong sau đó cho bánh mì vào ninh khoảng 5 phút. 9. Bánh mì ninh với rau chân vịt Nguyên liệu: – Lá rau chân vịt 3 lá nhỏ – Ruột bánh m ì 20gr – Soup rau 100cc Cách làm: – Rửa sạch rau chân vịt, luộc kĩ và dầm nát lọc qua lưới – Bánh mì bẻ vụn. Cho vào soup rau ninh nhỏ lửa. Đến khi gần cạn nước đổ vào đảo đều. 10. Đậu phụ rán nước sốt cà rốt Nguyên liệu: 1. Đậu phụ 50gr 2. Cà rốt 10gr 3. Nước cháo 20gr Cách làm: Đun chảo nóng đổ ít dầu rồi cho đậu phụ vào rán qua. Cà rốt xay nhỏ. Đun nóng nước cháo rồi cho cà rốt vào đun (cho 1 ít xì dầu), khi sôi thì dưới lên đậu phụ.
  13. 14. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 14 – 11. Ruốc cá hồi (cá thịt đỏ lúc này bé ăn được rồi) – Cá hồi rửa sạch, ướp với muối trong 1 tiếng – Rửa sạch muối, lau khô cá – Cho vào đĩa, đập gừng, rưới rượu (1 tẹo thôi) lên; hoặc ướp cá hồi với sữa tươi 15-20′ là đảm bảo ko bị tanh và mắt mùi cá, lại làm cá thơm ngon – Hấp chín – Thịt cá chín, lấy ra, để nguội bớt. – Bóc lấy thịt cá – Dằm nhỏ thịt cá. (Nếu dằm rất nhỏ thì lúc cho ăn trộn luôn vào cháo ko cần xay, nếu dằm hơi to thì xay qua cùng cháo, cho vào lúc cháo gần xay xong) – Cho lên chảo chống dính đảo ở mức lửa nhỏ nhất. – Đảo đến khi cá tơi, có mỡ cá ra một chút là tắt bếp – Để nguội rồi cho vào lọ, bảo quản trong tủ lạnh trong 1 tuần. Mỗi bữa mẹ rắc một nhúm ruốc lên trên bát cháo
  14. 15. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 15 – Các món cho bé từ 9 tháng trở lên: 1. Grantan bí đỏ: Nguyên liệu: 1. Bí đỏ 100gr 2. White sauce: 60ml 3. Cheese loại dùng nướng Pizza: 1 ít(lượng tuỳ thích) Cách làm: Bí đỏ cắt nhỏ, cho vào lò vi sóng quay đến khi nào mềm thì thôi (khoảng 1 phút). Duới white sauce lên sau đó rắc cheese lên trên cùng và nướng 5-7 phút.
  15. 16. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 16 – Các món cho bé 11 tháng trở lên: 1. Meat of Spaghetti (chú thích: mẹ cháu cho hơi bị nhiều sauce nên chẳng thấy mì mấy) Nguyên liệu: + Spaghetti 30gr + Thịt lợn băm: 20gr + Cà rốt: 10gr + Ớt xanh: 10gr + Tỏi, hành tây mỗi thứ 1 ít + Tomato Sauce Cách làm: – Bẻ Spaghetti trước khi cho vào luộc (3cm-5cm). – Thái nhỏ cà rốt, ớt xanh và hành tây. – Cho 1 ít dầu Olive xào với tỏi xau đó đổ thịt, cà rốt, ớt xanh và hành tây đã thái sẵn cho vào xào. – Sau đó cho Tomato sauce (lượng tuỳ mình thích), cho 1 ít gia vị. – Cho Spaghetti vào đảo đều lên,cho ra đĩa. (Chú ý: Cà rốt và Ớt xanh nếu muốn mềm phải luộc qua cho mềm rồi hẵng cho vào xào) 2. Cơm cá tráp biển Nếu không có cá tráp biển các mẹ có thể thay bằng cá nào cũng đưọc (miễn là cá ruột trắng) Nguyên liệu: – Cá tráp biển: 20gr – Cà rốt: 15gr – Konbu (một loại rong biển): 1 ít – Rau chân vịt: 15gr – Cơm: 80gr Cách làm: – Cá cắt nhỏ (mỗi miếng khoảng 1cm). – Cắt nhỏ Konbu, cà rốt và Rau chân vịt.
  16. 17. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 17 – – Cho tất cả vào xào cho chín tới rồi cho 30ml nước đun kĩ, sau đó trộn với cơm và cho 1 tẹo xì dầu đảo đều lên. 3. Gratin trứng Cách làm: 1 quả trứng luộc lòng đào, cắt nhỏ mỗi miếng khoảng 1cm. Sau đó chan White sauce lên, rồi dải đều cheese lên trên (loại cheese dùng để làm Pizza). Sau đó cho vào Oven Toast nướng 15-20 phút. Rất đơn giản mà lại ngon. 4. Cơm rang xào cua bể Nguyên liệu: + Cua bể: 30gr + Rau đay: 10 lá (nói chung là mẹ cháu thích rau nào thì mẹ cháu cho rau đấy ạ) + Cà chua: 1/2 quả nhỏ + Tỏi: một ít + Dầu Olive + Xì dầu: 1 ít +Cơm 80gr Cách làm: + Cà chua bỏ vỏ và hạt,thái nhỏ. + Đun chảo thật nóng cho dầu Olive + tỏi vào. Sau đó cho cà chua vào xào kĩ, rồi cho rau và cua vào. Cuối cùng là cho cơm, rồi đến xì dầu đảo đều tay.
  17. 18. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 18 – 5. Súp lơ xanh trộn cheese (kiểu Ý) Nguyên liệu: + Súp lơ xanh 2 tách + Pho mát loại bột 5gr + White sauce dạng nước 10gr + Bột mì 1 thìa to + Lòng đỏ trứng gà ½ Cách làm: – Cho súp lơ xanh vào luộc. – Luộc chín xong rồi thái nhỏ (vừa cho bé ăn). – Sau đó súp lơ trộn với lòng đỏ trứng gà, bột mì và pho mát. – Trộn đều xong chắt hết nước. – Lấy 30ml nước luộc súp lơ cho vào 1 cái nồi nhỏ khác. – Cho súp lơ đã được chắt nước cho vào nồi, đun sôi cho ra đĩa đổ White sauce vào 6. Cơm nấu với Jako (1 loại cá biển nhỏ xíu chứa rất nhiều canxi) và Cà rốt Cách làm: Thái nhỏ cà rốt rồi cho Jako vào nấu chung với gạo
  18. 20. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 20 – 8. Cơm trộn sữa nướng với Cheese Nguyên liệu: 1. Cơm 100gr 2. Súp lơ xanh: 2 tách 3. Sữa tươi 60ml 4. Cheese loại dùng cho Pizza 1 ít ( tuỳ thích) Cách làm: – Luộc súp lơ. Sau đó cắt nhỏ. – Lấy 20ml nước luộc súp lơ trộn với sữa, đổ cơm vào đun sôi, đun hơi cạn. – Sau đó cho súp lơ xanh vào trộn đều lên. – Rắc cheese lên trên và nướng khoảng 7 phút. 9. Bắp cải xào Tuna Nguyên liệu: 1. Bắp cải 30gr 2. Tuna đóng hộp 20gr Cách làm: Thái nhỏ bắp cải rồi luộc lên. Sau đó cho vào xào chung với Tuna.
  19. 21. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 21 – 10. Cá hồi rán bơ Nguyên liệu: – Cá hồi 30gr – Bơ 1 ít Cách làm: Cho bơ vào chảo đun nóng rồi cho cá hồi vào rán 11. Củ cải xào thịt gà (dành cho trẻ trên 11 tháng tuổi) Nguyên liệu: + Củ cải 1 lát + Thịt gà: 15gr + Bơ 1 ít Cách làm: 1. Thái chỉ củ cải (2 cm*5mm), sau đó luộc củ cải 2. Cho thịt gà vào xào với bơ xong đổ củ cải đã luộc và đảo đều.
  20. 24. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 24 – Cách làm: 1. Băm nhỏ thị gà xong cho vào xào 2. Rau cải cho vào luộc xong cắt nhỏ 3. Cà rốt thái nhỏ 4. Tráng trứng Cho cơm vào bát đổ 1-2-3-4 lên rồi cho thêm 1 tẹo xì dầu 8. Khoai tây nướng Cheese (Potato Pizza) Nguyên liệu: + Khoai tây 1/2 củ (củ to) + Cà chua: 1quả bé xíu loại dùng trong salat + Cheese loại dùng nướng Pizza Cách làm: 1. Thái chỉ khoai tây 2. Thái nhỏ cà chua 3. Rán qua khoai tây,cho cà chua lên trên và rắc đều cheese, sau đó cho vào ovevtoast nướng cho đến khi cheese chảy ra và hơi ngả màu vàng thì OK.
  21. 25. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 25 – Một số bữa ăn hợp lý 1. Chim cút hầm hạt sen,kì tử, táo tàu. Hầm kỹ mềm. Canh rau cải cúc thịt nạc Cơm cá răm, vừng đen Tráng miệng chery 2. Canh cá quả, rau cải ngọt (tận dụng nước luộc cá và cho ít thịt cá vào canh, rau thái nhỏ hơn bình thường chút vì lợi bé đang sưng đau vì mọc răng hàm. Cho thì là vào cho thơm) Cơm vừng đen và chút cá răm Tráng miệng chuối, roi và chery 3. Món thịt nhồi đậu và cà chua hấp Băm thịt lợn với nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở kỹ, trộn với bột rau hỗn hợp Wakodo cho mềm thơm, ít dầu oliu, xong viên và nhồi vào đậu phụ, và cà chua bi rồi đem hấp. Trong thành phần của bột này có Gạo, lúa mạch, rau (cà rốt, rau chân vịt, rau cải ngọt, hành), khoai tây, nước rau quả, bột lúa mì, bột nở, bột gạo, muối, dextrin, dầu thực vật, vitamin E, lexithin (từ đậu nành). Rau củ hỗn hợp Cơm trộn vừng đen và cá răm (Jerry rất thích trộn ntnày nên bữa cơm nào mẹ cũng trộn thêm ít cá răm, e cũng nối gót cả nhà với truyển thồng nghiền vừng đen: Laughing Tráng miệng đu đủ Đây là hình gói bột gạo và rau củ hỗn hợp wakodo (dùng để trộn vào món nhồi thịt cho thơm, mềm vì nếu để thịt lợn ko thì nó sẽ bị khô và bã) 4. Thịt bò viên sốt vang: Băm thịt bò trộn với bột rau hỗn hợp wakodo cho mềm, cho thêm 1 thìa dầu gấc rồi viên tròn, rồi chiên xơ xong cho thêm chút rượu vang để ướp cho ngấm. Phi hành tây và tỏi, xào xơ qua thịt bò viên, cà rốt, khoai tây, cà chua, ớt ngọt, nước sốt cà chua. Rồi đổ ngập nước, cho chút hồi, quế, gừng, xong ninh trong 1h Xong cho thêm 1 chút bột ngô hòa với nước cho sánh mượt và sệt. Bắc ra cho hành và mùi.
  22. 28. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 28 – Cách trồng: – Rải đều tro trấu hoặc hai lớp giấy thấm lên mặt khay nhựa (30cm x 50cm); có thể sử dụng hộp xốp dày 1cm hay vật chứa phù hợp làm nền gieo hạt. – Ngâm 50 gram hạt cải củ từ 2-3 giờ, sau đó vớt ra để ráo. Phun dung dịch dinh dưỡng trồng cây trên mặt nền gieo. Rải đều hạt cải củ đã ngâm lên mặt nền gieo. Đậy kín, đặt nơi mát và theo dõi để bổ sung nước giữ độ ẩm nhẹ. 36 giờ sau đem khay (hộp xốp) rau mầm đặt nơi ánh sáng dịu không bị ánh nắng rọi trực tiếp và tiếp tục phun nước – rất nhẹ – để giữ ẩm cho mầm phát triển đều. – Thu hoạch rau mầm vào ngày thứ tư và thứ năm sau ngày gieo hạt. Đó là thời gian rau mầm ngon nhất. Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau mầm. – Với rau mầm chỉ cần chọn nơi có ánh sáng và tận dụng bất cứ vật dụng nào có độ cao khoảng 10 cm như hộp mút xốp đựng trái cây, máng xối, khay nhựa, thùng nhựa khoét lỗ, chậu đất… là có thể trồng được. Phía dưới dụng cụ good luckc 3-5 lỗ nhỏ để thoát nước. – Để tiết kiệm diện tích, có thể kết hợp trồng thành từng cụm hoặc phân thành tầng. Chẳng hạn, bạn có thể đóng nhiều kệ nhỏ có độ cao khác nhau và trồng rau trái theo nhóm. Cây ăn trái như cà chua, ớt, chanh… trồng tầng trên cùng; tầng kế tiếp có thể trồng rau dền, mồng tơi, rau muống…; tầng cuối trồng rau mầm trong chậu nhỏ hoặc các loại dây leo như dưa leo, khổ qua. Mỗi tầng nên cách nhau 15-20 cm trở lên. – Điều kiện duy nhất khi trồng rau trong gia đình là nên trồng trong đất sạch (làm từ mùn cưa , vỏ xơ dừa …), nhẹ có đủ dinh dưỡng. Liều lượng trồng như sau: 40 cm vuông cần 10 g hạt giống và khoảng 350 g đất sạch. Trồng cây (rau) mầm dễ không? – Không khó khăn gì, bạn chỉ cần làm sạch dụng cụ trồng (nhất là với những dụng cụ như bình đựng dầu hôi, thuốc tẩy, hoá chất), cho đất sạch vào dụng cụ và tưới ẩm đều bằng nước sạch. Khi cầm trên tay thấy đất vừa đủ mềm xốp, ẩm tay, nhưng không nhỏ giọt nước là vừa đủ. – Tạo cho bề mặt bằng phẳng, gieo hạt giống, trải đều. Sau đó, phủ lớp đất sạch đã đủ ẩm lên trên bề mặt hạt giống khoảng 1 cm. Sau 2-3 ngày hạt nảy mầm đều, chuyển chậu ra ngoài nắng hoặc nơi có nhiều ánh sáng, tránh chỗ mưa trực tiếp. – Tưới nước mỗi ngày, tốt nhất nên nhúng dụng cụ trong nước sạch ngang bề mặt đất vừa đủ ẩm thì lấy ra. Sau 5-7 ngày trồng rau mầm cao 8-12 cm là có thể thu hoạch. Với những loại như rau dền, rau muống, mồng tơi, cải xanh vẫn trồng bình thường nếu muốn nuôi cây
  23. 29. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 29 – lớn thêm (khoảng 20-25 cm). Phần đất còn lại xới đều, nhặt hết chỗ rễ cây còn sót và cho thêm đất sạch để tái sử dụng. Chi phí : * Khay đựng đất, lần đầu 10.000 – 15.000 đồng/trọn gói/40 cm vuông * Các lần kế tiếp: 4.000 đồng/lầntrồng/40 cm vuông * Đất sạch: 3.000 đồng/bịch * Hạt giống: 3.000 – 8.000 đồng/gói/tuỳ loại.
  24. 30. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 30 – Bảng tra nhanh tên thực phẩm và lượng ăn Người biên tập: Nakano Akiko Tháng tuổi 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 Giai đoạn đầu Giai đoạn giữa Giai đoạn cuối Giai đoạn hoàn thành Ăn dặm 1→2 2 3 3 Sữa mẹ Sữa tươi ngày 1 lần Số lần Sữa bột 4→3 3 2 300ml – 400ml Tên TP Độ thô nhuyễn nhuyễn, sánh dùng lưỡi làm mềm đc dùng lợi làm mềm được dùng lợi cắn được Lượng (G) Cháo rây 1:10 30→40 Cháo hạt vỡ 1:7 50→80 Cháo nguyên hạt 1:5 (90→100) →Cơm nát 80 Cơm nát 90→Cơm thường 80 Gạo ○ ○ ○ ○ Bánh mỳ ○ ○ ○ ○ Udon ○ ○ ○ ○ Pasta ○ ○ ○ Bánh mỳ gối các loại × × ○ ○ Miến × × × Gạo lứt × × × × Bún ○ ○ ○ ○ Mỳ trứng × × ○ Bánh dày × × × × Khoai lang, khoai môn ○ ○ ○ ○ Khoai sọ ○ ○ ○ ○ Tinh bột Ngô × ○ ○ Nhóm năng lượng Dầu ăn, Lượng (G) 0→1 2→2.5 3 4
  25. 31. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 31 – Bơ, dầu TV ○ ○ ○ ○ chất béo Muối ăn ○ ○ Lượng (g) 0→1 2→2.5 3 4 Đường Đường ○ ○ ○ Lượng (cái/g) dưới 2/3 lòng đỏ trứng hoặc Đậu 25 hoặc sp từ sữa 55 hoặc cá 5→10 lòng đỏ 1→ 1/2 quả trứng hoặc Đậu 40→50 hoặc sp từ sữa 85→100 hoặc cá 13→15 hoặc thịt10→15 trứng1/2 quả hoặc Đậu 50 hoặc sp từ sữa 100 hoặc cá 15 hoặc thịt 18 trứng 1/2 →2/3 quả hoặc Đậu 50→55 hoặc sp từ sữa 100→120 hoặc cá 15→18 hoặc thịt 18→20 Trứng ○(chỉ lòng đỏ) ○ ○ ○ Thịt gà × ○(chỉ thịt ức) ○ ○ Thịt bò × × ○ ○ Thịt lợn × × ○ ○ Cá thịt trắng ○ ○ ○ ○ Cá thịt đỏ × ○ ○ ○ Cá thân xanh × × ○ ○ Gan gà × ○ ○ ○ Giò, xúc xích × × × ○ Cá dăm khô shirasu ○ ○ ○ ○ Tôm khô × × ○ Nhóm đạm Tôm, × × ○
  26. 32. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 32 – cua Trai, hến × × ○ Lươn × × × Mực × × × × Cá tuna hộp × ○ ○ ○ Sữa bò tươi × × × ○ Phomai tươi ○ ○ ○ ○ Sữa chua nguyên chất ○ ○ ○ ○ Cream cheese × ○ ○ ○ Sữa hộp có đường × × × Kem tươi × × × × Nước uống tiêu hóa × × × × Đậu phụ ○ ○ ○ ○ Sữa đậu nành ○ ○ ○ ○ Đậu phụ khô × ○ ○ ○ Đậu rán × × ○ Đậu Hà Lan ○ ○ ○ ○
  27. 33. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 33 – lượng (g) 15→20 25 30→40 40→50 Củ cải ○ ○ ○ ○ Bí ngô ○ ○ ○ ○ Cà chua ○ ○ ○ ○ Cà rốt ○ ○ ○ ○ Rau bina, rau cải xanh ○ ○ ○ ○ Bắp cải ○ ○ ○ ○ Hành tây ○ ○ ○ ○ Súp lơ xanh, trắng ○ ○ ○ ○ Xà lách ○ ○ ○ Ớt Đà Lạt ○ ○ ○ Rau dền × ○ ○ ○ Dưa chuột × ○ ○ ○ Măng tây tươi × ○ ○ ○ Cải cúc × ○ ○ ○ Hẹ × ○ ○ ○ Hành lá × ○ ○ ○ Cà tím × ○ ○ ○ Giá đỗ × × ○ ○ Củ sen × ○ Đậu bắp × × ○ ○ Cần tây × × × ○ Bơ × × × ○ Nhóm VITAMIN& khoángchất Vitami n Rau × × × ×
  28. 34. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 34 – thơm Táo ○ ○ ○ ○ Dưa xanh ○ ○ ○ ○ Dâu ○ ○ ○ ○ Chuối ○ ○ ○ ○ Quýt ○ ○ ○ ○ Kiwi × ○ ○ ○ Cherry × × ○ ○ Tropic al fruit (dứa… ) × × × × Củ cải khô × × ○ ○ Mộc nhĩ × × × ○ Nấm khô × × × × Rong biển xanh × ○ ○ ○ Rong biển lá × ○ ○ Rong biển tươi wakam e × ○ ○ Rong biển Hijiki × × ○ ○ Nấm tươi × ○ ○ ○ Nấm eringi × × × ○ Vừng × ○ ○ Khoán g Bột làm thạch × × ○ ○
  29. 35. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 35 – Chú thích: tài liệu đc tổng hợp dựa trên các tài liệu về dinh dưỡng cho bà mẹ & trẻ em của Bộ Lao động Nhật Bản Tài liệu chỉ mang tính tham khảo, lượng ăn tùy thuộc vào sự phát triển của từng trẻ theo từng độ tuổi Cần lưu ý với nhóm đạm, lượng ăn nên tuân thủ để tránh gây dị ứng ○ ăn được; cho ăn lượng ít, phải chú ý; × không tốt
  30. 36. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 36 – Hướng dẫn làm đông lạnh (cho các mẹ quá bận) chú thích : × không ăn được, lượng ít, ○ ăn được (lượng ăn bao nhiêu tùy thuộc từng giai đoạn) Tên rau quả Giai đoạn 5-6 tháng Giai đoạn 7-8 tháng Giai đoạn 9-11 tháng Giai đoạn 12-18 tháng Phương pháp bảo quản Măng tây ○ ○ ○ ○ Luộc mềm phần nụ măng tây. Cắt nhỏ măng tây với độ lớn theo từng giai đoạn cho bé ăn và bảo quản Đậu xanh Nhật ○ ○ ○ ○ Luộc chín mềm hạt đậu, bóc vỏ, bỏ phần vỏ trắng. Cho đậu vào túi có khoá kéo trắng sau khi cắt nhỏ với độ lớn theo từng giai đoạn cho bé ăn và bảo quản Đậu bắp × ○ ○ ○ Rửa kỹ và luộc mềm đậu bắp. Tách bỏ phần cuống, cắt nhỏ đậu bắp với độ lớn theo từng giai đoạn cho bé ăn và bảo quản Củ cải tây ○ ○ ○ ○ Bóc vỏ, luộc chín mềm củ cải và cắt nhỏ củ cải với độ lớn theo từng giai đoạn cho bé ăn và bảo quản Bí đỏ ○ ○ ○ ○ Cắt thành miếng và luộc chín mềm, bóc bỏ vỏ. Chia nhỏ bí đỏ với độ lớn theo từng giai đoạn cho bé ăn, cho vào túi có khoá kéo và bảo quản Súp lơ trắng ○ ○ ○ ○ Chia thành các bông nhỏ, luộc chín với nước sôi, cắt súp lơ với độ lớn theo từng giai đoạn cho bé ăn và bảo quản Bắp cải ○ ○ ○ ○ Luộc chín phần lá bắp cải, cắt bắp cải với độ lớn theo từng giai đoạn cho bé ăn và bảo quản trong khay nước đá Dưa chuột ○ ○ ○ ○ Cạo vỏ, luộc chín. Cắt dưa chuột với độ lớn theo từng giai đoạn cho bé ăn và bảo quản Đậu Hà Lan ○ ○ ○ ○ Tách hạt khỏi vỏ và luộc chín với nước sôi, tách vỏ mỏng bảo quanh hạt. Cắt nhỏ bí đỏ với độ lớn theo từng giai đoạn cho bé ăn, cho vào túi có khoá
  31. 37. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 37 – kéo và bảo quản Rau cải ngọt ○ ○ ○ ○ Luộc chín phần lá, cắt bắp cải với độ lớn theo từng giai đoạn cho bé ăn và bảo quản trong khay nước đá Củ gobo × × ○ ○ Bóc vỏ, cắt thành từng khúc dài 3~4cm và luộc chín. Chia nhỏ hợp lý theo từng giai đoạn bé ăn, cho vào túi có khoá kéo và bảo quản Khoai lang ○ ○ ○ ○ Bóc vỏ, luộc chín mềm, nghiền nhỏ. Cho vào túi có khoá kéo và chia thành từng ô và bảo quản Khoai môn × ○ ○ ○ Bóc vỏ, luộc chín mềm, dùng dĩa chia nhỏ khoai thành độ lớn vừa phải. Cho vào túi có khoá kéo và bảo quản Đậu đũa ○ ○ ○ Bỏ cuống, bóc xơ và luộc chín mềm. Cắt đậu theo với độ lớn phù hợp với từng giai đoạn của bé và bảo quản. Khoai tây ○ ○ ○ ○ Bóc vỏ, luộc chín mềm và nghiền nhỏ. Cho vào túi có khoá kéo và chia thành từng ô và bảo quản Củ cải ○ ○ ○ ○ Cạo vỏ, luộc mềm và cắt nhỏ củ cải với độ lớn theo từng giai đoạn cho bé ăn và bảo quản Hành tây ○ ○ ○ ○ Thái mỏng, luộc chín. Cắt hành với độ lớn phù hợp với từng giai đoạn và bảo quản bằng khay nước đá. Cải chíp ○ ○ ○ ○ Luộc chín phần lá, chia nhỏ với độ lớn phù hợp và bảo quản bằng khay nước đá. Bí xanh ○ ○ ○ ○ Bỏ hạt và nụ hoa, gọt vỏ dày và luộc mềm. Cắt nhỏ bí phù hợp với từng giai đoạn của bé và bảo quản trong khay đựng nước đá. Cà chua ○ ○ ○ ○ Chần sơ để bóc vỏ, cắt nhỏ với độ lớn theo từng giai đoạn cho bé ăn và bảo quản Khoai nagaimo × ○ ○ ○ Bóc vỏ luộc nhừ vàcắt nhỏ với độ lớn theo từng giai đoạn cho bé ăn và bảo quản
  32. 38. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 38 – Cà tím ○ ○ ○ ○ Bỏ vỏ và thái nhỏ, ngâm vào nước lạnh để không bị thâm. Luộc chín và cắt nhỏ với độ lớn phù hợp với từng giai đoạn để bảo quản Hẹ × ○ ○ ○ Chần chín hẹ bằng nước sôi, thái nhỏ và bảo quản bằng khay nước đá. Cà rốt ○ ○ ○ ○ Bỏ vỏ, luộc chín mềm, cắt nhỏ phù hợp với từng giai đoạn bé ăn và bảo quản. Cải thảo ○ ○ ○ ○ Luộc chín phần lá, cắt nhỏ phù hợp với từng giai đoạn bé ăn và bảo quản bằng khay nước đá. Ớt xanh ○ ○ ○ Bỏ cuống và hạt, chần chín bằng nước sôi. Bỏ vỏ, cắt nhỏ phù hợp với từng giai đoạn cho bé ăn và bảo quản. Súp lơ xanh ○ ○ ○ ○ Cắt thành từng nhánh nhỏ, chần chín, cắt nhỏ phù hợp với từng giai đoạn cho bé ăn và bảo quản. Cải bó xôi ○ ○ ○ ○ Luộc chín phần lá, cắt nhỏ phù hợp với từng giai đoạn bé ăn và làm đông bằng khay đá có nắp hoặc hộp trữ đông Rau mizuna × ○ ○ ○ Luộc chín phần lá, cắt nhỏ phù hợp với từng giai đoạn bé ăn và làm đông Giá × ○ ○ ○ Nhặt bỏ rễ và mầm, cắt nhỏ phù hợp với từng giai đoạn bé ăn, luộc chín và làm đông Rau xà lách ○ ○ ○ ○ Luộc chín phần lá, cắt nhỏ phù hợp với từng giai đoạn bé ăn và làm đông Ngó sen ○ ○ ○ Bóc vỏ, ngâm vào nước cho khỏi thâm, cắt nhỏ phù hợp với từng giai đoạn bé ăn, cho vào túi có khoá kéo để làm đông Các loại nấm × ○ ○ ○ Bỏ cuống, luộc chín, cắt nhỏ phù hợp với từng giai đoạn bé ăn, cho vào túi có khoá kéo để làm đông Dâu tây ○ ○ ○ ○ Rửa sạch, bỏ cuống, cắt nhỏ phù hợp với từng giai đoạn bé ăn và làm đông Chuối ○ ○ ○ ○ Bỏ vỏ, cắt nhỏ phù hợp với từng giai đoạn bé ăn và làm đông. Táo ○ ○ ○ ○ Bỏ vỏ và lõi táo, cắt mỏng, hấp chín. Cắt nhỏ phù hợp với từng giai đoạn bé ăn và làm đông.
  33. 39. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 39 – Cá Giai đoạn 5-6 tháng Giai đoạn 7-8 tháng Giai đoạn 9-11 tháng Giai đoạn 12-18 tháng Phương pháp bảo quản Cá trích phơi khô ○ ○ ○ ○ Cho cá vào rây, lọc qua nước sôi để loại bỏ muối. Cắt nhỏ cá vừa ăn với từng giai đoạn và làm đông Cá thịt trắng ○ ○ ○ ○ Luộc cá, bỏ da và xương. Xé nhỏ thịt cá vừa ăn với từng giai đoạn và làm đông Cá thịt đỏ × ○ ○ ○ Luộc cá, bỏ da và xương. Xé nhỏ thịt cá vừa ăn với từng giai đoạn và làm đông Các loại cá thân xanh × × ○ ○ Luộc cá, bỏ da và xương. Xé nhỏ thịt cá vừa ăn với từng giai đoạn vàlàm đông Cá ngừ × ○ ○ ○ Cho cá vào rây, lọc qua nước sôi để loại bỏ muối. Cắt nhỏ cá vừa ăn với từng giai đoạn và làm đông Thịt Giai đoạn 5-6 tháng Giai đoạn 7-8 tháng Giai đoạn 9-11 tháng Giai đoạn 12-18 tháng Phương pháp bảo quản Ức gà ○ ○ Tách thịt ức gà và luộc chín. Thái nhỏ vừa ăn với từng giai đoạn, bảo quản bằng cách chia vào túi hoặc bọc từng phần cho từng bữa ăn. Gan × ○ ○ Rửa bỏ tiết và luộc chín. Thái nhỏ vừa ăn và làm đông Thịt lợn × × ○ ○ Lọc bỏ mỡ và luộc chín. Thái nhỏ vừa ăn với từng giai đoạn, bảo quản bằng cách chia vào túi hoặc bọc từng phần cho từng bữa ăn. Thịt bò × × ○ ○ Lọc bỏ mỡ và luộc chín. Thái nhỏ vừa ăn với từng giai đoạn, bảo quản bằng cách chia vào túi hoặc bọc từng phần cho từng bữa ăn.
  34. 40. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn – Trang 40 – Thịt hun khói – Thịt ba chỉ Xúc xích × × × ○ Cắt nhỏ, bọc nilon hoặc cho vào túi có khóa kéo để bảo quản. Sau khi rã đông, chần qua nước sôi và sử dụng.