【#1】Cách Chế Biến Bề Bề Ngon, Đơn Giản Và Nhanh Nhất

Nguyên liệu làm bề bề nấu canh bầu

500g bề bề

800g bầu

Hành khô, hành hoa, gia vị, hạt nêm, dầu ăn.

Cách làm bề bề nấu canh bầu Bước 1: Cách chọn bề bề

Trước khi muốn làm món bề bề hấp bia ngon ban cần chọn được những con bề bề còn sống, vẫn bật tanh tách, chắc mẩy và có trứng thì khi chế biến ăn từng miếng thịt bề bề sẽ rất ngon và ngọt.

Bước 2: Cách sơ chế nguyên liệu

Trước tiên các bạn rửa thật sạch bề bề sau đó dùng kéo cắt bỏ đầu của bề bề mà không cắt cũng được. Trong khi làm các bạn làm cẩn thận không sẽ bị vỏ bề ngoài của bề bề xẻ vào tay vì vỏ nó rất cứng và sắc. Sau đó bạn ngửa bụng của nó lên một tay cầm con bề bề hơi nghiêng một chút, một tay cầm kéo cắt một bên mép vỏ dọc thân con bề bề. Sau khi cắt xong bạn giữ lấy con bề bề và lột vỏ của nó lấy phần thịt bên trong.

Tiếp theo bạn nạo vỏ bầu băm nhỏ và bỏ ruột bầu vì ruột bầu khi cho vào nấu canh sẽ có mùi chua làm cho canh không ngon.

Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành hoa rửa sạch, cắt khúc.

Sau đó ta lấy nồi cho một chút dầu ăn vào đợi khi dầu nóng thì choc ho hành vào phi thơm lên rồi cho bề bề vào xào chín rồi đổ nước vào đun sôi lên,cho bầu vào nấu một lúc, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Ngoài ra các bạn cũng có thể lấy thịt bề bề cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hoặc băm nhỏ cho vào nấu cùng bầu cùng được.

Cuối cùng múc canh ra tô cho thêm chút hành hoa vào cho hấp dẫn.

Nguyên liệu nấu bún bề bề

500 g bề bề

400 g xương đuôi lợn

1kg bún tươi

3 bìa đậu phụ

1 mớ nhỏ rau cần

2 quả cà chua

Hành hoa, mùi tàu (hoặc thì là), hành khô

Tương ớt, chanh, mắm, hạt nêm, gia vị.

Cách nấu bún bề bề Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước khi muốn làm món bề bề hấp bia ngon ban cần chọn được những con bề bề còn sống, vẫn bật tanh tách, chắc mẩy và có trứng thì khi chế biến ăn từng miếng thịt bề bề sẽ rất ngon và ngọt.

Sau đó cho bề bề rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín cùng chút gừng và hành đập dập để thịt bề bề thơm và khử được mùi tanh của bề bề. Tiếp theo bạn lột vỏ của bề bề lấy phần thịt còn phần vỏ và đầu mang đi xay nhuyễn.

Tiếp đó bạn rửa sạch xương cho vào nồi hấm nhừ. Trong khi đợi xương hầm thì bạn mang đậu đi rán vàng giòn rồi cho ra đĩa. Rau cần rửa sạch thái khúc rồi cho ra đĩa, bạn có thể lấy mội ngon rau cần vì lá rau cần nhanh nhừ nên dùng ngọn sẽ có đọ giòn của rau.

Bước 2: Cách chế biến

Sau khi nồi xương đã nhừ bạn lấy thịt đàu và vỏ bề bề đã xay trước đó lọc vào nồi xương.

Tiếp theo bạn lấy chút dầu phi thơm hành lên rồi cho cà chua vào xào thơm lên dùng thìa dằm nhuyễn. Đổ cà chua đã xào chín vào nồi nước dùng. Nêm mắm, gia vị hạt nêm cho vừa miệng.

Bước 3: Cách trình bày bún bề bề

Đầu tiên bạn cho bún và rau cần trần qua nước nóng rồi cho vào tô sau đó xếp đậu rán vàng, hành, mùi tàu (hoặc thì là) thái nhỏ, bề bề, hành phi vào bát bún. Cuối cùng đem chan nước dùng vào bún bề bề và thưởng thức.

Cách chế biến bề bề rất đa dạng được các chị em sử dụng rất nhiều trong bữa ăn hằng ngày. Ngoài ra còn có món bề bề hấp bia, bề bề rang me,…

【#2】Cách Chế Biến Măng Tây Thành Các Món Ngon Cho Bà Bầu, Bé Ăn Dặm

1. Ăn măng tây có công dụng gì?

1.1. Măng tây và công dụng chữa bệnh ung thư

Các món ăn chế biến từ măng tây rất đa dạng, lại đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, miễn là tiêu thụ đúng cách. Một trong những công dụng của măng tây là có chứa chất ngăn ngừa ung thư, chống viêm, hạ huyết áp hiệu quả, bao gồm flavonoid quercetin, isorhamnetin và kaempferol.

Hơn nữa, măng tây còn rất tốt để nấu món ngon cho bà bầu an thai. Theo nghiên cứu, 1/2 chén măng tây cung cấp 34% nhu cầu folate hàng ngày cho cơ thể người lớn bình thường, tỷ lệ này ở phụ nữ mang thai là 22%. Nếu ăn măng tây tím, bạn còn nhận thêm nhiều sắc tố tốt cho sức khỏe nữa. Chẳng hạn như chất anthocyanin – thành phần giúp rau quả có màu sắc rực rỡ, đồng thời, tăng cường chống oxy hóa tuyệt vời.

1.2. Măng tây chế biến đúng cách giúp giảm cân hiệu quả

Măng tây chứa hàm lượng calo thấp dù sở hữu rất nhiều chất dinh dưỡng “vạn người mơ”. Trên thực tế, với 90 gram măng tây chỉ có 20 calories. Bên cạnh đó, nguồn thực phẩm tươi xanh này còn chứa các dưỡng chất như chất xơ, chất béo lành mạnh, protein, vitamin A, C, K, E, Folate, Kali,…Đây đều là những nguồn chống oxy hóa rất tốt. Mặc dù chưa có nghiên cứu khẳng định, nhưng nhiều chuyên gia vẫn khuyến cáo ăn măng tây có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả nhờ một số chất quan trọng.

2. Cách chế biến món ăn từ măng tây tươi xanh ngon nhất

2.1. Cách nấu măng tây xào tỏi thịt bò

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200 gram thịt bò nạc
  • 300 gram măng tây
  • Gia vị: 10 gram dầu hào, 5 gram nước tương đậu nành, 5 gram tiêu đen xay, bột ngọt, muối, hạt nêm, đường
  • 10 gram tỏi tươi bóc vỏ và băm nhỏ
  • 10 gram hành tím băm nhỏ

2.1.2. Cách sơ chế măng tây luộc giữ màu xanh tươi giảm cân Eat Clean

  • Cắt gốc măng tây, rửa sạch, để ráo nước.
  • Sau đó, cắt măng tây thành khúc dài khoảng 5 – 6 cm, tùy theo độ dài bạn muốn.
  • Bắc nồi nước sôi, cho nửa thìa cà phê muối vào nồi cùng với măng tây.
  • Trụng sơ đến khi nước sôi lại lần nữa và măng tây chín xanh thì vớt ra, cho vào một thau nước lạnh để giữ độ săn của măng tây.
  • Vớt măng tây ra rổ, để ráo nước.
  • Măng tây ráo nước thì xếp lên dĩa cho đẹp mắt.

2.1.3. Cách chế biến món bò xào măng tây tỏi

    Thịt bò rửa sạch với muối, rồi xả nước lạnh 2 – 3 lần. Để ráo thịt bò, thái thành lát mỏng vừa phải. Ướp thịt bò với 2/3 tỏi và hành tím băm, nước tương, tiêu xay, dầu hào, 1 thìa cà phê bột ngọt, ít hạt nêm, trộn đều, để yên trong 15 phút.
  • Đặt 1 chảo chống dính lên bếp, đun nóng. Sau đó, cho khoảng nửa muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng.
  • Cho phần tỏi, hành tím còn lại vào chảo, phi thơm cháy cạnh thì thêm thịt bò vào chảo, đảo đều trên lửa lớn. Bạn có thể nêm nếm gia vị cho món thịt bò xào vừa miệng hơn.

2.2. Cách chế biến măng tây xào ốc móng tay

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nửa kí măng tây (rửa sạch, cắt khúc, bỏ gốc già và luộc sơ, vớt ra đổ để ráo)
  • 400 – 500 gram ốc móng tay (ngâm nước ớt 2 tiếng)
  • 4 – 5 tép tỏi đập dập, băm nhỏ
  • 3 củ hành tím bóc vỏ, thái lát
  • Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu xay

2.2.2. Cách làm món ốc móng tay xào tỏi măng tây

    Để làm ốc móng tay xào tỏi măng tây ngon, bạn cần sơ chế ốc thật kĩ. Sau khi ngâm nước với ớt tươi, bạn vớt ốc ra, rửa lại với nước sạch nhiều lần để bớt nhớt. Kế đến, bạn cũng bắc nồi nước đun sôi, cho ốc móng tay vào trụng sơ 30 giây. Vớt ốc ra nhanh, để ráo nước. Khi này, dùng mũi dao cắt bỏ phần ruột giữa con ốc, rửa sạch đất cát bên trong, rồi để ráo nước. Khi này, bạn có thể giữ lại vỏ ốc, hoặc bỏ luôn chỉ lấy thịt ốc cũng được.
  • Bắc chảo lên bếp đun nóng cùng 1 muỗng canh dầu ăn. Thêm tỏi và hành tây vào chảo, phi đến khi dậy mùi thơm thì cho ốc móng tay đã ráo nước vào xào lửa lớn.
  • Ốc hơi tái chín thì bạn cho măng tây vào xào cùng. Đảo đều các nguyên liệu khoảng 2 – 3 phút cho chín đều.
  • Nêm 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê muối I-ốt vào chảo, xào đều lên. Măng tây chín sẽ chuyển sang màu xanh đục hơn, bạn rắc tiêu xay lên trên và tắt bếp.
    Dọn món xào lên dĩa, thêm ít ngò trang trí và thưởng thức.

2.3. Cách chế biến cá hồi áp chảo măng tây sốt tỏi chanh

2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 miếng cá hồi phi lê nhỏ, kích cỡ khoảng 5 cm (đã rửa sạch và dùng khăn giấy thấm khô)
  • Ít muối, tiêu xay
  • Nguyên liệu nấu sốt tỏi chanh: nước cốt 3 quả chanh tươi bỏ hột; 1,5 thìa cà phê bơ thực vật; 2 thìa cà phê tỏi băm; 50 ml nước dùng gà; 1 thìa cà phê đường trắng
  • 1 miếng nhỏ bơ thực vật
  • 1 thìa cà phê tỏi băm
  • 50 gram măng tây đã rửa sạch, cắt khúc 6 cm
  • Ít ngò rí xắt nhỏ

2.3.2. Cách chế biến món cá hồi áp chảo măng tây sốt tỏi chanh

  • Bạn rắc ít muối, tiêu lên 2 mặt các miếng thịt cá hồi phi lê. Ướp cá khoảng 10 – 15 phút cho thấm vị.
  • Bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng lòng chảo và cho miếng bơ thực vật nhỏ vào, nấu cho tan chảy. Sau đó, cho tỏi băm vào chảo để phi thơm với bơ. Kế đến, cho măng tây đã thái khúc vào xào lửa vừa. Xào măng đến khi chín xanh và có màu đục hơn thì nêm ít muối tiêu, đảo thêm 1 – 2 phút nữa thì tắt bếp. Vớt măng tây ra dĩa, xếp gọn gàng cho đẹp mắt.
    Bắc chảo nhỏ khác, đun nóng với nửa thìa cà phê bơ và 2 thìa tỏi băm. Tỏi dậy mùi thơm và ngả màu vàng thì cho nước chanh và nước dùng gà vào, đun sôi. Nêm đường, cho thêm miếng bơ còn lại vào, đun cho nước sốt hòa quyện và hơi sệt lại. Điều chỉnh gia vị nêm nước sốt tỏi chanh vừa miệng thì tắt bếp. Rót nước xốt vào chén nhỏ.
    Tiếp tục đun nóng một chảo sạch khác với nửa muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng, gắp từng miếng cá hồi vào áp chảo 2 mặt đến khi chín đều thì gắp ra dĩa măng tây.
    Rưới sốt bơ tỏi chanh lên dĩa cá hồi áp chảo chế biến với măng tây xào, trang trí ngò rí nữa cho đẹp mắt và thưởng thức.

2.4. Cách nấu măng tây thịt xông khói

2.4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ba rọi xông khói (mua sẵn trong các siêu thị) thái thát nhỏ: 100 gram
  • Măng tây: 1 bó nhỏ khoảng 50 gram (rửa sạch, cắt khúc và trụng sơ nước sôi 1 phút)
  • 3 tép tỏi băm nhỏ
  • Gia vị: bột nêm, tiêu xay

2.4.2. Cách chế biến măng tây nấu với thịt ba rọi hun khói

  • Bạn chế khoảng nửa muỗng canh dầu thực vật vào chảo vừa, bắc lên bếp, đun lửa lớn làm nóng. Kế đến, cho tỏi băm vào chảo để phi thơm vàng.
  • Thêm thịt xông khói vào chảo, đảo đều. Khoảng 30 giây sau thì cho măng tây đã luộc sơ vào xào cùng.
  • Măng tây chuyển màu đục gần chín thì bạn nêm nếm cho món xào vừa miệng.
  • Xào thêm 1 – 2 phút cho măng tây chín hoàn toàn thì tắt bếp.
  • Dọn món ăn lên dĩa, rắc tiêu xay và thưởng thức ngay cho nóng.

2.5. Cách nấu măng tây xào tôm tươi ngon

2.5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm tươi (đã rửa giấm/ rượu, xả nước sạch, bóc vỏ): 3 lạng
  • Măng tây tươi ngon rửa sạch, cắt khúc, bỏ phần già: nửa kí
  • 2 tép tỏi tươi bóc vỏ, băm nhỏ
  • Gia vị ướp tôm: nửa muỗng canh bột nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay, nửa thìa cà phê đường trắng
  • Gia vị món xào: 2 thìa cà phê nước mắm loại ngon, ít đường, bột nêm

2.5.2. Cách chế biến măng tây xào tôm tươi ngon

    Cắt tôm hạt lựu hoặc để nguyên con đều được. Trộn tôm với với gia vị ướp trong chén sạch, để yên 10 phút.
  • Trong lúc đó, bạn bắc nồi nước sôi cùng nửa thìa cà phê muối. Cho măng tây vào luộc sơ 1 phút rồi vớt ra, ngâm nước lạnh cho xanh và không bị mềm nhũn, vớt để ráo.
  • Bắc chảo vừa lên bếp, đun nóng lòng chảo với nửa muỗng canh dầu ăn. Thêm tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
  • Cho phần tôm đã ướp gia vị vào chảo, xào đều lửa lớn khoảng 45 giây cho chín hơi đỏ thì thêm măng tây luộc vào, đảo đều. Xào đến khi măng tây chín hoàn toàn thì nêm gia vị. Nấu thêm 30 giây nữa thì tắt bếp, dọn món ăn ra dĩa và thưởng thức.

2.6. Cách chế biến măng tây thịt ức gà xào

2.6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200 gram thịt ức gà đã tách da, rửa sạch và để ráo nước
  • 100 gram măng tây đã rửa sạch, bỏ gốc già, cắt khúc
  • Gia vị ướp gà: 1/2 thìa cà phê dầu hào, 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu xay
  • 1/2 thìa cà phê dầu hướng dương
  • 5 gram đầu hành cắt khúc
  • 1 nhánh hành lá cắt khúc
  • Rượu trắng, ít nước lọc

2.6.2. Cách chế biến món thịt ức gà xào măng tây

  • Trộn thịt ức gà với gia vị ướp, để yên 15 phút. Trong lúc đợi ướp thịt gà, bạn bắc nồi nước đun sôi, cho vào 1/2 thìa cà phê muối, trụng sơ măng tây trong 1 phút. Sau đó, vớt măng tây ra thau nước lạnh ngâm, rồi vớt ra rổ để ráo nước.
  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng với dầu hướng dương. Thêm đầu hành vào chảo dầu, đảo đều. Đến khi hành chuyển màu trong hơn thì cho thịt ức gà vào, xào đều khoảng 2 phút cho chín mềm.
  • Nêm 1 thìa cà phê rượu, cùng 100 ml nước lọc vào chảo, nấu thêm 10 phút cho nước sốt đặc lại.
  • Cho măng tây luộc vào chảo thịt gà, đảo đều. Nêm thêm 1 thìa cà phê rượu trắng nữa vào chảo, hành lá cắt khúc xào hỗn hợp thêm 3 – 4 phút nữa cho chín mềm hết các thành phần thì tắt bếp.
  • Dọn món măng tây xào thịt ức gà ra dĩa, rắc tiêu xay lên và chấm kèm nước mắm pha ớt tươi là ngon nhất.

2.7. Cách trộn salad măng tây giảm cân

2.7.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 50 gram măng tây (cắt gốc già, thái khúc, chần sơ với nước muối đun sôi, ngâm đá, vớt ra rổ đợi ráo nước)
  • 1 muỗng canh dầu oliu
  • 5 tép tỏi thái lát
  • 1 thìa cà phê bột nêm
  • 1 muỗng canh sốt mayonnaise
  • Ít bánh mì nướng vụn

2.7.2. Cách chế biến măng tây trộn salad sốt mayonnaise đơn giản

  • Bắc chảo vừa lên bếp đun nóng với dầu oliu. Sau đó, thêm tỏi thái lát vào phi vàng thơm.
  • Cho măng tây vào xào nhanh trên lửa lớn. Khoảng 2 – 3 phút sau, măng tây chuyển màu xanh tươi và đục hơn thì nêm bột nêm. Tiếp tục xào cho măng tây chín hẳn thì tắt bếp, dọn ra dĩa.

2.8. Cách chế biến măng tây xào nấm đùi gà chay

2.8.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Măng tây (đã sơ chế, cắt khúc, luộc sơ): 270 gram
  • Nấm đùi gà (ngâm nước muối 10 phút, rửa lại với nước sạch và cắt gốc nấm, xé sợi nhỏ): 150 gram
  • Gia vị nêm các món ăn chay thông dụng

2.8.2. Cách làm món măng tây xào nấm đùi gà cho người ăn chay

  • Chế 1/2 muỗng canh dầu thực vật (có dầu oliu càng tốt) vào chảo, đun nóng. Thêm ít tỏi băm vào phi thơm.
  • Tỏi dậy mùi thơm, bạn cho măng tây đã luộc sơ vào xào trước. Khoảng 1 phút sau thì cho nấm đùi gà vào, nêm nếm gia vị cho món chay ngon vừa miệng.
  • Xào thêm 1 – 2 phút trên lửa vừa nữa, đến khi nấm và măng tây cùng chín mềm thì tắt bếp, dọn ra dĩa, rắc ít tiêu xay và thưởng thức.

3. Cách chế biến món ăn dặm ngon từ măng tây cho bé

3.1. Cách nấu cháo măng tây cà rốt cho trẻ ăn dặm

3.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 50 ml nước dùng daishi rau củ (hoặc nước luộc rau củ cũng được)
  • 2 thìa cà phê đậu hũ non
  • 2 nhánh măng tây ngâm muối, rửa sạch, thái khúc nhỏ
  • 2 củ cà rốt bi
  • 2 thìa cà phê cháo trắng rây nhuyễn
  • 200 ml nước lọc đun sôi

3.1.2. Cách chế biến cháo măng tây cà rốt đậu hũ cho bé ăn dặm

  • Chế nước đun sôi vào nồi vừa, bật bếp lửa lớn. Cho cả măng tây và cà rốt vào luộc. Trong đó, măng tây chỉ luộc khoảng 8 phút thì vớt ra, cà rốt luộc đủ 15 phút thì vớt ra.
  • Cho chén daishi, chén đậu hũ và chén cháo vào lò vi sóng, quay 30 giây.
  • Măng tây luộc chín thì đem nghiền nhuyễn. Sau đó, rây hỗn hợp vừa nghiền để thu măng tây mịn, không còn bã. Với cà rốt cũng thực hiện tương tự.

3.2. Cách chế biến súp măng tây cho bé

3.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để nấu súp gà rau củ bổ dưỡng cùng với măng tây cho trẻ ăn, bạn chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • 2 lạng nấm đông cô (ngâm nước muối, rửa sạch, thái lát mỏng)
  • 30 gram măng tây (sơ chế sạch, thái sợi dài 5 cm)
  • Rau củ ăn kèm: 1/4 trái bí đỏ, 25 gram hạt ngô, 1/2 củ cà rốt (rửa sạch, gọt vỏ và cắt hạt lựu nhỏ)
  • 100 gram thịt ức gà đã sơ chế sạch
  • Gia vị ướp gà: 1/2 thìa cà phê bột nêm; 2 thìa cà phê nước mắm ngon
  • 1 trứng gà tươi (đập ra sẵn ở chén riêng, đánh tan)
  • Nửa chén bột năng pha loãng với nước lọc

3.2.2. Luộc thịt gà và xé sợi nấu súp

  • Bắc nồi nước nấu sôi, cho miếng thịt gà vào luộc chín sơ.
  • Thịt gà chín đều thì vớt riêng ra, đợi nguội bớt thì đem xé nhỏ hoặc thái sợi nhỏ.
  • Sau đó, trộn thịt gà với gia vị ướp, để qua một bên.

Lưu ý: Nếu nấu súp gà cho bé ăn dặm thì bạn nên xé thịt gà thật nhỏ để các con dễ ăn hơn.

3.2.3. Cách chế biến súp gà nấu với măng tây cho trẻ

  • Rau củ chín mềm thì cho thịt gà xé vào nồi. Kế đến cho phần măng tây vào nồi luộc cùng các thành phần. Nước dùng súp sôi, măng tây chín thì gắp riêng măng tây ra. Nêm 1 muỗng canh bột nêm, 1/2 muỗng canh mì chính, 1/2 muỗng canh bột canh, ít nước mắm vào nồi súp gà xé, điều chỉnh gia vị vừa miệng.
  • Để lửa liu riu, cho trứng cùng hỗn hợp bột năng pha loãng vào nồi, khuấy đều. Bước này giúp tạo độ sánh nấu súp gà cho trẻ đặc và ngon hơn. Nước súp sôi lại thì tắt bếp, múc ra chén. Xếp măng tây lên trên và rắc ít tiêu xay, mùi tàu xắt nhỏ để thưởng thức súp ngon nhất.

Bích Tuyền

【#3】Cách Chế Biến 3 Món Ngon Cho Bé Ăn Dặm Trong Mùa Hè

Cách nấu cháo ăn dặm cho trẻ dưới 1 tuổi ngon và đầy đủ dinh dưỡng Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi dễ ăn giúp bé làm quen tốt hơn Cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng Cách chế biến 3 món ngon cho bé ăn dặm trong ngày hè Dù là một bữa họp mặt gia đình nho nhỏ hay một bữa tiệc thịnh soạn, ẩm thực luôn là một yếu tố không thể thiếu trong những dịp đặc…

  • Cách nấu cháo ăn dặm cho trẻ dưới 1 tuổi ngon và đầy đủ dinh dưỡng
  • Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi dễ ăn giúp bé làm quen tốt hơn
  • Cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng

Dù là một bữa họp mặt gia đình nho nhỏ hay một bữa tiệc thịnh soạn, ẩm thực luôn là một yếu tố không thể thiếu trong những dịp đặc biệt này. Mọi người có thể chọn bất cứ loại thức ăn nào để thưởng thức, còn các bé vẫn chưa mọc răng hoặc chỉ mới có một vài chiếc răng vừa mới nhú lên thì thế nào?

Cũng như người lớn, các đều có khẩu vị khác nhau, nhưng có một đặc điểm chung là các bé đều thích những món nhiều màu sắc và vui mắt. Từ 6 tháng tuổi, bé đã có thể bắt đầu trải nghiệm các loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ, không chỉ để bổ sung thêm các chất dinh dưỡng mà còn để bé làm quen với các loại thực phẩm mà bé sẽ thực sự ăn sau khi bạn kết thúc kỳ cho con bú.

Dưa hấu là một loại trái cây có công dụng giải khát rất tốt, và nước ép dưa hấu cũng có chức năng này. Nước dưa hấu mát lạnh không chỉ ngay lập tức xua tan cơn nắng nóng mà còn là thức uống ngon lành, giàu vitamin và các chất chống ô xi hóa. Đây là loại trái cây không thể bỏ qua trong thực đơn ăn dặm của bé. Mẹ hãy làm nước dưa hấu cho bé theo các bước đơn giản sau đây:

    Ban đầu, việc xay dưa hấu trong cối có vẻ khá khó khăn vì không có nhiều nước. Bạn có thể thêm 1/2 cốc nước mát vào để quá trình diễn ra nhanh chóng hơn.
    Cắt bỏ vỏ 1/4 quả dưa hấu, bỏ hạt bên trong và cắt thành những miếng nhỏ. Cho toàn bộ dưa hấu vào cối xay và xay nhuyễn. Khi dưa hấu đã được xay nhuyễn mịn, bạn đổ ra tô và cho bé ăn.

Màu vàng kem của chuối dễ dàng nổi bật trên nền màu xanh hoặc đỏ của dâu, dưa gang… và nhờ vậy, đĩa trái cây giải nhiệt mùa hè sẽ càng thêm hấp dẫn hơn. Ngoài ra bạn còn có thể có nhiều cách khác để chuẩn bị món ăn cho bé bằng loại trái cây này, đó là xay nhuyễn, cắt thành những khoanh tròn và làm món kem chuối.

Cách làm kem chuối cho bé:

Nguyên liệu: 6 – 8 quả chuối chín

Các bước thực hiện:

  1. Bóc vỏ chuối, cắt đôi quả chuối theo chiều dọc. Xếp các miếng chuối lên một khay nhôm có trải giấy nướng, ướp lạnh trong vòng 2 tiếng.
  2. Sau đó, lấy chuối ra và cho vào cối xay và xay nhuyễn. Thêm một vào muỗng nước lọc để chuối được xay nhuyễn nhanh hơn, tạo thành hỗn hợp mịn và đặc như kem.
  3. Thêm một ít chocolate nếu bạn muốn
  4. Cho chuối xay nhuyễn vào tô thủy tinh, ướp lạnh cho đến khi hỗn hợp đông lại như kem.
  5. Trang trí thêm một vài lát dâu tây hoặc đào để trang trí cho đẹp mắt

Món kem em bé này rất phù hợp cho các bé đang mọc răng, nó sẽ giúp bé giảm các cơn ngứa lợi khi răng bắt đầu mọc.

Đối với các bé lớn hơn 8 tháng tuổi, bạn có thể cho bé thử ăn trái xoài, ăn xoài chín hoặc pha chế với sinh tố đều ngon. Loại trái cây này chứa nhiều vitamin A và carotenoids hơn bất cứ loại trái cây nào.

Carotenoids được xem là chất giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và bệnh tim mạch, đồng thời có khả năng phòng ngừa bệnh cảm rất tốt. Bé cũng có thể được cung cấp thêm vitamin C, B, cũng như chất sắt, kẽm và protein từ trái xoài.

【#4】Các Cách Chế Biến Yến Sào Ngon Cho Bé Yêu

Bất cứ người mẹ nào cũng đều luôn mong con được phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Nhiều bà mẹ đã bỏ công sức để nghiên cứu về các thực phẩm dinh dưỡng dành cho bé yêu. Trong đó, rất nhiều bà mẹ đã tin tưởng lựa chọn yến sào của Cẩm Bình Yến Sào – Yến Sào Đà Nẵng làm món ăn bồi bổ thường xuyên cho bé.

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn phải được đặt lên hàng đầu trong quá trình nấu ăn cho trẻ. Chính vì vậy, mẹ cần làm sạch tổ yến trước khi chế biến. Để thực hiện bước này mẹ chỉ cần ngâm tổ yến khoảng 2 giờ trong nước sạch, tiếp đó, dùng tay tách sợi yến cho khỏi dính vào nhau rồi lấy hết lông cùng với tạp chất dính trên tổ yến. Cuối cùng, mẹ vớt yến ra giá để yến được ráo nước.

Để chưng yến với đường phèn, mẹ cho yến vào một chiếc bát tô rồi đổ nước ngập yến. Tiếp đến, mẹ đặt bát tô vào nồi đã đựng sẵn nước sạch (không cho quá nhiều nước để tránh bị tràn trong quá trình chưng). Sau khi chưng khoảng 20 phút yến sẽ nổi bọt, lúc này, mẹ cho hạt sen vào và chưng khoảng 5 phút nữa thì đổ đường phèn vào rồi tắt bếp.

Một tô yến sào chưng đường phèn đạt chuẩn là một tô yến có sợi màu trong, hơi dai, nước yến không quá đặc quánh. Tùy vào khẩu vị mà mẹ có thể cho bé ăn nóng hay lạnh (bỏ đá) đều được.

Chế biến cháo yến

Mẹ thực hiện các bước làm sạch và chưng yến giống như hướng dẫn ở trên. Tuy nhiên, để nấu cháo yến thì mẹ không cần phải cho thêm đường phèn.

Sau khi đã chưng yến xong, mẹ cho yến vào nồi cháo đã nấu trước đó và đun thêm khoảng tầm 5 phút là đã có thể hoàn thành được món này.

Lưu ý:

– Để chế biến yến sào cho bé, mẹ không nhất thiết phải sử dụng yến nguyên tổ mà có thể dùng yến vụn. Tuy nhiên, dù là loại nào thì mẹ cũng cần phải chọn yến có nguồn gốc xuất xứ an toàn giống như yến sào Đà Nẵng.

– Nên tăng dần số lượng yến sào theo độ tuổi. Với trẻ dưới 1 tuổi, mẹ chỉ nên cho bé uống 1 – 2 thìa nước yến một ngày. Trẻ từ 1 – 3 tuổi có hệ tiêu hóa tốt hơn thì có thể tăng thêm lượng yến sử dụng khoảng nửa chén yến trong một ngày.

– Có thể dùng yến sào nóng hay lạnh đều được. Thế nhưng, một chén yến ấm sẽ luôn đem đến hiệu quả tốt nhất cho bé.

【#5】Cá Ngạnh: Tác Dụng Chữa Bệnh Kỳ Diệu Và Cách Chế Biến Một Số Món Ăn Ngon Ít Người Biết Đến

Cá ngạnh là loài cá da trơn có thân và đầu dẹt với đầu có ngạnh rất sắc bén. Cá ngạnh cũng còn được gọi là cá hóa, cá lại, cá bạch kính… Thịt của cá ngạnh tính bình, vị ngọt. Thành phần chủ yếu thì có protein, chất béo, carbon hydrat, muối vô cơ… sinh sống trong sông ngòi, phần lớn là sống dưới lớp đáy sông. Tác dụng: Rất tốt đối với người già khí huyết kém, tì vị bất hòa, chán ăn, tiểu tiện không thông. Thịt của cá ngạnh có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ trung ích khí, lợi thủy.

Tác dụng chữa bệnh có thể nhiều người chưa biết đến:

Trẻ em bị ra máu cam, Người già khí huyết kém, tì vị bất hòa, chán ăn, tiểu tiện không thông. Cách dùng: nấu chín hoặc hấp lên để ăn.

Chữa trị: Người già khí huyết kém, thân thể suy nhược: lấy một con cá ngạnh mổ bỏ nội tạng, thêm đẳng sâm, hoàng kỳ, táo tầu mỗi thứ với lượng bằng nhau. Cho hấp lên, bỏ bã thuốc rồi ăn thịt cá.

Bệnh lâu tì vị bất hòa, tiểu tiện không thông: lấy một con cá ngạnh, bỏ ruột tạp, thái thành khúc, cho thêm bí đao, hành, gừng và gia vị, tất cả được nấu lên rồi ăn liên tục từ hai đến ba ngày.

Nấu các món ăn tuyệt vời :

*) Cá ngạnh nấu canh chua:

Cá ngạnh: Chọn loại cá bụng to, có trứng)

Cà chua: Khế, dứa, Lá sông

1. Cá rửa sạch, để ráo. Cho một ít bột canh, nước mắm, hành củ ướp cá cho thấm. Cà chua cắt làm sáu miếng, dứa cắt nhỏ.

2. Cho dầu ăn, hành củ và bột màu vào nồi phi cho thơm để khử mùi tanh của cá. Sau đó, cho cá vào tao cho thấm, có thể nêm một ít nước mắm.Bỏ cà chua, dứa vào cá đang nấu trên nồi.Khoảng 3 phút cho tiếp nước sôi để nguội và khế vào nấu.

3. Khi canh ở nồi sôi, bỏ thêm lá sông và nêm bột canh, muối, mì chính, hành lý theo khẩu vị của người dùng.

*) Cá ngạnh um măng chua: Đây là món cá um, có thể dùng với cơm hoặc bún đều được

– Cá ngạnh đã làm sạch vây

– Gia vị để nêm nếm vừa ăn

1. Ướp sơ cá với ít muối, nước mắm, tiêu hành cho thấm

2. Bắt chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào và cho cá vào xào

3. Khi cá đã chín, cho măng chua, thơm và cà chua đã cắt lát vào, cho thêm ít nước xâm xấp mặt

4. Khi hỗn hợp sôi lại, thêm muối mắm vừa ăn, bắt xuống, múc ra tô và cho thêm hành lá vào cho đẹp mắt. Cá nên dùng nóng để tránh mùi tanh.

*) Cá ngạnh kho nghệ: Kho đến khi trong nồi còn sền sệt nước là được, gắp cá ra đĩa ăn với cơm nóng.

– Giềng (riềng, củ tươi)

– Gia vị: bột canh, bột nêm, mật mía, nước hàng, nước tương, ớt tươi, chanh, muối hạt

2. Chuẩn bị gia vị giềng, nghệ cạo rửa sạch thái lá

3. Xếp lót giềng cùng nghệ xuống đáy nồi

5. Pha nước kho cá 3 thìa canh mật mía, 3 thìa nước tương,3 thia cf bột nêm, cùng vài lát nghệ, ớt băm nhỏ, tất cả trộn đều.

6. Mỗi lượt cá lại xếp nghệ, giềng và rắc thêm 2 thìa cf bột canh raỉ đều, tưới đều bát gia vị vừa pha lên, đậy vung ướp 30 phút

7. Bắc nồi lên bếp kho to lửa, đến lúc sôi bớt lửa om cho cá ngấm gia vị

8. Kho đến khi trong nồi còn sền sệt nước là được, gắp cá ra đĩa ăn với cơm nóng

*) Canh cải chua nấu đầu cá ngạnh: Canh cá ngạnh có vị chua man mát của dưa cải muối , vị ngọt của cá ngạch hơi cay nhẹ của ớt nên rất ngon….

– Gia vị: cà chua, hành lá, giừng, ớt tươi, dầu ăn, rau thì là, bột nêm, bột canh

1. Đầu cá mua về rửa sạch với nước muối pha loãng vắt thêm quả chanh tươi cho sạch hết nhợt, ướp với chút bột nêm, gừng đập dập ứớp 10 phút, cho vào chảo rán sơ

2. Chuẩn bị nhặt rau rửa sach cà chua thái hình múi cau, rau thìa là, hành lá thái nhỏ, ớt tươi thái lát nhỏ bỏ hạt

3. Cho 1 thìa canh dầu vào chảo cho nóng cắt đầu hành cho vào chảo phi thơm tiếp cho dưa vào sào, cho 1 thìa cf bột nêm, 1 thìa cf bột canh đảo đều cho ngấm, sào 4-5 phút là được

4. Xếp đầu cá xuống đáy nồi, cho dưa vừa sào lên trên, vài lát ớt, chế nước sôi săm sắp dưa, đậy vung đun sôi

6. Cho cà chua vào đun thêm chút nữa, mêm nếm cho vừa độ mặn ngọt, bỏ rau và hành lá vào.

【#6】Tìm Hiểu Cách Chế Biến Rau Cho Bé Ăn Dặm Kiểu Nhật, Thơm Ngon

Như các mẹ đã biết, rau củ có hàm lượng chất xơ, vitamin cực nhiều nên dễ bắt buộc phải bổ sung cho trẻ trong tất cả các bữa ăn để:

– Cung cấp chất xơ, hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón

– Cung cấp nước, ngăn ngừa béo phì

– Duy trì cân nặng

– Bảo vệ bé khỏi các bệnh tim mạch

Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng, rau củ trong ăn dặm kiểu Nhật còn dùng để tăng “vị” trong các món ăn cho bé. Mẹ cũng biết với trẻ dưới 12 tháng tuổi, mẹ tuyệt đối không thêm các loại gia vị như nước mắm, muối, đường, … vào thức ăn của trẻ. Người Nhật đã sử dụng rau củ để chế biến nước Dashi nhằm tăng thêm vị cho món ăn của con. Ngoài ra nếu mẹ có quan tâm đến các sản phẩm gia vị ăn dặm cho bé từ 6 tháng tuổi, mẹ sẽ thấy Nhật Bản sản xuất sẵn các gói hạt nêm ăn dặm từ tảo bẹ, rong biển, …

2. Các loại rau củ thường được dùng để chế biến cho con ăn dặm?

– Khoai tây, cà rốt, bông cải xanh, bí đỏ: là 4 loại rau củ có mặt trong những bữa ăn đầu tiên của trẻ, phần vì giàu chất dinh dưỡng, phần vì các loại thực phẩm này dễ chế biến, mùi rau củ không quá nồng, bé dễ ăn.

– Các loại rau họ đậu: họ đậu luôn là thực phẩm vàng vì cực giàu dinh dưỡng. Khi bé chưa hấp thụ được các loại protein nguồn gốc động vật thì đậu tương, đậu cô ve, đậu hà lan, … sẽ cung cấp hàm lượng protein thực vật tuyệt vời, con không lo thiếu chất.

– Rau bina, củ cải vàng, củ cải trắng, rau mùi tây: hàm lượng chất xơ trong các loại rau này rất lớn. Đặc biệt là rau bina, không chỉ tốt cho bé mà còn tốt cho cả mẹ nữa.

– Lê, chuối, táo, kiwi, bơ: 4 loại quả này có thể làm món nghiền luân phiên các bữa cho con thì rất tuyệt nha các mẹ.

3. Cách chế biến rau cho bé ăn dặm kiểu Nhật

– Sơ chế các loại rau có lá: Loại bỏ gốc và rau già, cắt khúc nhỏ rồi rửa sạch

– Sơ chế các loại củ: gọt vỏ, bỏ lõi nếu có, cắt thành khúc nhỏ rồi rửa sạch

– Sơ chế các loại trái cây: rửa sạch, gọt vỏ, loại bỏ phần lõi (mẹ nhớ rửa sạch tay trước khi gọt trái cây) rồi cắt thành miếng nhỏ

Giai đoạn 2: Chế biến chín

Có 1 số cách chế biến chín các loại rau củ trong ăn dặm kiểu Nhật như sau:

Cho rau củ vào nồi nước, luộc như luộc rau bình thường. Khi rau chín thì vớt ra đĩa để xử lý tiếp.

Đây là phương pháp được nhiều mẹ sử dụng nhất vì có thể giữ lại hàm lượng dinh dưỡng tuyệt đối trong thức ăn. Mẹ cho rau, củ ra đĩa rồi cho lên nồi hấp cách thủy khoảng 10 – 15 phút tùy vào loại rau củ mẹ chế biến. Sau khi thấy rau củ đổi màu, dùng dĩa chọc vào thấy mềm là có thể tắt bếp, cho rau ra đĩa được rồi.

Giai đoạn 3: Chế biến rau củ cho con ăn dặm theo từng giai đoạn

– Với con từ 5 – 6 tháng: giai đoạn này bé mới tập ăn dặm nên cần thức ăn mịn để dễ tiêu hóa. Rau củ sau khi đã hấp chín hoặc luộc chín, mẹ cho ra cối giã nhỏ sau đó chuyển sang dụng cụ rây, dùng thìa nghiền nhuyễn để rau mịn. Mẹ thêm một chút nước Dashi cho rau củ lỏng hơn, bé sẽ dễ ăn hơn. Cho ra bát và để con ăn cùng cháo rây 1 : 10.

– Với con từ 7 – 8 tháng tuổi: giai đoạn này mẹ có thể cho con ăn rau củ nghiền thô hơn, chỉ giã nhỏ trong cối mà không cần nghiền. Hoặc mẹ có thế hấp chín rồi cắt thành từ khúc nhỏ 2 – 3mm cho bé tự xúc ăn.

– Với con từ 9 – 11 tháng tuổi: giai đoạn này bé đã ăn tốt các loại thực phẩm có độ thô cao hơn rồi. Cắt rau thành từng miếng dài 3 – 4mm rồi mang đi hấp chín sau đó cho ra bát để con xúc ăn.

– Với con từ 12 tháng trở đi: con có thể ăn các loại rau củ dài 5 – 6mm.

4. Chế biến nước Dashi rau củ cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Nước Dashi có rất nhiều công thức chế biến nhưng chế biến từ rau củ lại là công thức được các mẹ ưa chuộng hơn cả.

– Bước 1: chọn các loại rau củ có vị, có mùi hương như ngô ngọt, mướp hương, măng tây, khoai tây, khoai lang, cà rốt, bí đao, lê, mía …Thực hiện sơ chế như các bước ở trên đã hướng dẫn.

– Bước 2: cho rau củ vào nồi, cho khoảng 800 – 1000ml nước lọc. Những loại rau củ nào nhanh chín, nhừ nên cho vào sau.

– Bước 3: bật bếp đun sôi trong khoảng 30 phút rồi tắt bếp. Gạn nước rồi để nguội sau đó cho vào khay trữ đông, khi cần sẽ lấy ra dùng dần. Lưu ý nước Dashi có thể dùng được trong vòng 1 tuần kể cả khi trữ đông.

【#7】Bí Quyết Cách Chế Biến Cua Biển Cho Bé Thơm Ngon, Tăng Cân

Khi bé trên 9 tháng tuổi là bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi bổ sung hải sản như tôm cua biển vào các món ăn dặm của bé. Hải sản rất nhiều kẽm, vitamin,… làm tăng hệ miễn dịch cho bé cũng như góp phần phòng tránh chứng còi xương của trẻ. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến cua biển cho bé để món ăn dặm của bé thêm phần hấp dẫn, thơm ngon hơn.

Nguyên liệu chuẩn bị

Cua: 1 con ( nên chọn cua xanh, chắc và còn sống thì thịt cua sẽ thơm và cua chứa nhiều dưỡng chất hơn)

Cà rốt, dầu ăn

Cháo trắng: 1/2 bát

Nước dùng: khoảng 60ml

Gừng

Cách chế biến cua biển cho bé

Bước 1: Luộc cua

  • Cua đem về làm sạch, cho vào nồi nhỏ, đổ nước vào nồi ngập 1/3 cua mà thôi, cho vào nước luộc ít muối và gừng.
  • Bật bếp lên và luộc cua khoảng 15 phút.

Bước 2: Tách lấy thịt cua

  • Cua chín, gỡ phần thịt nạc của cua, xé tơi. Nhớ kiểm tả kĩ những mảnh vụn của cua có thê lẫn trong thịt để tránh bé có thể hóc.
  • Không nên sử dụng phần gạch cua, vì bé ăn phần này rất dẽ bị đầy hơi và khó tiêu.
  • Một con cua khi gỡ thịt ra được rất nhiều, vả lại cua cũng có hàm lượng đạm rất cao nên bạn cho ăn bé ăn một phần thịt cua. Phần còn lại bạn làm ruốc hoặc bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh để bé sử dụng cho lần sau.

Bước 3: Xào thịt cua

  • Cho dầu ăn vào chảo, đợi nóng thì đổ phần thịt cua đã xé tơi vào, đảo đều.
  • Có thể cho thêm 2 muỗng dầu mè, 1 muỗng cà phê hành tím băm nhuyễn, phi cùng cho thơm và xào nhanh tay để tránh cháy thịt, mất chất.

Bước 4: Nấu cháo

  • Cho cháo vào nồi cùng tít nước dùng vào đảo đều rồi cho cà rốt đã nấu chín xay nhuyễn hoặc có thể dùng rau mồng tơi.
  • Đợi đến khi cháo sôi thì tắt bếp là được. Trong quá trình nấu cháo, nếu thấy cháo đặc bạn có thể thêm một ít nước vào đẻ cháo loãng hơn, hợp khẩu vị của bé.

Bước 5: Thưởng thức

    Đổ cháo cà rốt ra bát, rắc lên chút thịt cua đã xào thơm và thêm một vài giọt dầu gấc là bé đã có thể yên tâm thưởng thức món cháo cua biển cho bé ăn dặm này rồi.

Cách chế biến cua biển cho bé này rất giàu dinh dưỡng mà lại không hề khó đúng không nào. Chỉ với vài bước đơn giản bên trên, bạn đã không chỉ nấu được món ăn dặm bổ dưỡng cho bé mà còn cho cả gia đình.

【#8】Bật Mí Cách Chế Biến Cháo Tôm Cho Bé Ăn Dặm Ngon Bổ Dưỡng Nhất

Cho bé ăn dặm như thế nào là đúng cách nhất?

  • + Bé từ 4 – 6 tháng tuổi nên ăn 2 bữa mỗi ngày, mỗi bữa 2-4 muỗng cà phê thức ăn
  • + Bé từ 7 – 12 tháng tuổi nên ăn 3 bữa mỗi ngày, mỗi bữa thức ăn nhiều bằng nắm tay của bé

Tôm giàu canxi, chứa protein cao hơn so với thịt gia cầm nhưng lại rất dễ hấp thu, vì vậy đây là thực phẩm hoàn hảo dành cho bé. Trong tôm có nhiều vitamin B12, axit béo Omega 3 góp phần tạo nên sự bền vững của thành mạch máu. Tôm chứa DHA tăng cường sự phát triển trí tuệ và thị lực của bé. So với những loại cá có thể chứa lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá ngừ đại dương… tôm thật sự là thức ăn an toàn cho bé. 100g tôm cung cấp năng lượng cho cơ thể mỗi ngày, giúp não bộ bé xử lý thông tin nhanh và linh hoạt. Có rất nhiều loại rau kết hợp với tôm giúp bé có món cháo tôm thơm ngon, bổ dưỡng như rau ngót, bí đỏ, cà rốt, mồng tơi. Đây là những loại rau phổ biến có thể kết hợp với tôm ngay khi bé bắt đầu bước vào độ tuổi ăn dặm. Từ 8 tháng tuổi trở đi, mẹ có thể nấu cháo tôm cho bé với nhiều loại rau khác nhau như cải ngồng, nấm rơm, súp lơ xanh, chùm ngây, rau dền.

Khi nào thì bé có thể ăn được Tôm?

Bạn đã biết cách nấu cháo cho bé ngon nhất này chưa?

  • + Việc trộn gạo tẻ với gạo nếp vừa có độ tơi, độ dẻo nhất định lại vừa mềm mịn và thơm hơn. Tuy nhiên bạn nên lưu ý về tỷ lệ, thông thường 1 bát gạo tẻ chỉ nên trộn 1 nắm gạo nếp là vừa ăn, trộn nhiều gạo nếp sẽ làm cháo đặc quánh và dẻo. Tùy thuộc vào sở thích của bạn mà trộn gạo hợp lý.
  • + Nhiều chị em truyền tai nhau bí quyết nấu cháo nhanh mềm, đó là ngâm gạo trong nước khoảng 30 phút đến 1 tiếng sau đó vo sạch lại đem đi nấu. Cách này vừa giúp cháo mềm nhanh một cách hiệu quả, vừa giúp tiết kiệm thời gian cho các công việc khác mà vẫn không ảnh hưởng đến độ thơm ngon của món ăn chút nào.
  • + Bí quyết để nồi cháo thơm nức mũi, bung đều hạt nhưng vẫn không bị nát, đó là rang gạo trước khi nấu. Cách thực hiện rất đơn giản thôi, chỉ cần bạn vo sạch gạo, để ráo nước rồi cho lên nồi rang với lửa nhỏ. Nên chọn nồi dày để gạo chín đều và không bị cháy. Làm cách này thì cháo nấu ra sẽ có mùi thơm hơn và ngon hơn so với cách nấu thông thường.
  • + Cách này được nhiều người sử dụng, nhất là ở hàng quán. Khi cháo bắt đầu tơi ra, bạn chú ý khuấy đều để cháo không bị cháy phần dưới, đồng thời nhỏ vào vài giọt dầu ăn, dầu oliu là một lựa chọn hoàn hảo. Cho dầu ăn vào giúp cháo có chút màu sắc và bộ bóng nhất định, trông sẽ ngon miệng hơn. Bên cạnh đó thì việc cho dầu ăn vào cũng giúp nồi cháo của bạn không bị trào khi sôi.
  • + Đối với các loại cháo thịt, cháo hải sản,…thì tốt nhất bạn nên nấu riêng nguyên liệu, sau khi cháo chín mới cho vào nấu thêm khoảng 5 phút. Nếu nấu chung tất cả các nguyên liệu từ đầu sẽ khiến cháo bị đục và trông kém ngon miệng hơn. Việc nấu riêng nguyên liệu không cầu kì hơn là bao mà lại khiến món cháo của mình ngon miệng, đẹp mắt hơn hẳn

6 món cháo tôm ăn dặm cho bé ngon bổ dưỡng nhất

Cháo tôm bí đỏ giàu dinh dưỡng cho bé 6 tháng tuổi

  • + Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Gạo nếp vo sạch, ngâm nước vài tiếng cho gạo nở. Tôm lột vỏ, rút chỉ đen, cắt hạt lựu hoặc xay nhuyễn tùy theo độ tuổi của bé rồi ướp với chút bột nêm và đầu hành trắng giã nhuyễn.
  • + Bước 2: Bắc nổi nước nóng, cho nếp và bí đỏ vào nấu nhừ. Lưu ý lượng nước gấp đôi lượng nếp. Nấu lửa nhỏ cho đến khi gạo nếp và bí thật nhừ. Trong lúc nấu bạn nhớ khuấy đều để cháo không dính đáy nồi, dễ bị khét.
  • + Bước 3: Cháo chín nhừ bạn cho tôm vào đợi chín tới thì tắt bếp. Nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc hành ngò lên trên, dùng nóng.

Cháo tôm phô mai bông cải xanh cho bé 1 tuổi ăn dặm

  • + Bước 1: Gạo ngâm trong nước khoảng 1 giờ thì vớt ra để ráo nước. Súp lơ xanh chần qua nồi nước sôi có pha chút muối rồi rửa sạch bằng nước lạnh. Hành tây thái nhỏ, bông cải xanh thái miếng nhỏ cho bé vừa ăn.
  • + Bước 2: Đun nóng nồi với chút dầu mè, cho hành tây thái nhỏ vào xào thơm thì thêm cho tôm vào xào, nêm 1,2 hạt muối. Tiếp đến cho gạo vào đảo đều với tôm và hành tây. Cho nước dùng vào nồi, đun sôi, sau khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa nấu nhừ. Nếu bạn thấy cháo đặc quá thì thêm nước dùng vào. Lưu ý: mẹ không nên đậy nắp khi cho gạo vào nồi để tránh tràn.
  • + Bước 3: Cháo nhừ mẹ cho tiếp súp lơ xanh vào đun sôi. Đặt miếng phô mai vào khuấy tan, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Hoàn thành món cháo thơm ngon cho bé rồi.

Cháo tôm nấm rơm cho bé giai đoạn 7 tháng tuổi

Nguyên liệu:

  • + 200 gam nấm rơm, 400 gam tôm
  • + ½ bát con gạo tẻ, ½ bát con gạo nếp, 1 ít rau mùi, hành lá, 1 củ hành khô, 1 chút muối và hạt tiêu.

Cách nấu cháo tôm nấm rơm:

  • + Bước 1: Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Tôm mua về bạm đem bóc vỏ, bỏ chỉ đen ở sống lưng tôm. Rửa tôm lại cho thật sạch rồi dùng khăn sạch thấm khô. Cho tôm vào giã thô. Ướp tôm với hành khô băm nhỏ + 1 thìa nhỏ cafe muối + ít hạt tiêu, trộn đều và ướp chừng 15 phút.
  • + Bước 2: Gạo nếp bạn đem vo sạch rồi ngâm chừng 2h, để gạo ráo. Gạo tẻ vo sạch. Cho gạo tẻ và gạo nếp vào chảo rang cho hạt gạo se lại. Nấm rơm rửa sạch và cắt bỏ phần chân cứng. Ngâm nấm trong nước muối loãng chừng 15 phút rồi đem đi rửa sạch, để ráo. Thái nấm thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • + Bước 3: Quay trở lại với gạo, lúc này bạn cho gạo nếp + gạo tẻ vào nồi, thêm nước và nấu nhừ. Trong thời gian ninh cháo, bạn bắc 1 chảo nhỏ lên bếp, làm nóng 1 chút dầu ăn rồi cho hành khô vào phi thơm. Tiếp đến làm thêm tôm vào xào chín.
  • + Bước 4: Sau khi gạo đã chín nhừ, bạn thêm tôm vào nấm vào, nêm nếm lại cho vừa miệng. Tiếp tục đun 5-7 phút cho nấm chín kỹ. Cuối cùng là bạn tắt bếp và cho chút hành lá, rau mùi vào. Múc cháo ra tô, chờ cháo âm ấm là bạn đã có thể cho bé măm măm được rồi.

Cách nấu cháo tôm thịt bằm trứng gà cho bé

Cách nấu:

  • + Bước 1: Tỏi, hành khô làm sạch, băm nhuyễn. Gạo nếp, gạo tẻ vo sạch, rang cho hạt gạo có màu vàng nhẹ trên bếp, làm như thế khi nấu cháo hạt gạo nở bung ra món cháo sẽ ngon hơn.
  • + Bước 4: Trứng gà đánh tan đều. Hành lá, ngò rí làm sạch, thái mịn, phần đầu hành để nguyên dài khoảng 3cm. Cho gạo nếp, gạo tẻ đã rang vàng vào hầm nhừ với 1 lít nước, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa dầu ăn. Khi thấy gạo đã chín nhừ, mẹ cho hỗn hợp tôm, thịt và nấm vào, khuấy đều, nêm thêm ½ thìa muối, 1 thìa hạt nêm sao cho vừa ăn.

Cháo tôm rau ngót đậu xanh bổ dưỡng cho bé

  • + Bước 1: Trộn gạo và đỗ xanh vào nhau, vo sạch và cho vào nồi nấu thành cháo.
  • + Bước 2: Tôm bóc vỏ, lọc dây đen dọc lưng. Sau đó băm tôm thật nhuyễn, Cho 1 chút bơ lạt,1 chút xíu nước mắm vào tôm và trộn đều.
  • + Bước 3: Rau ngót rửa sạch, băm nhỏ
  • + Bước 4: Hành khô băm nhỏ, cho 1 thìa cafe dầu vào nồi và phi hành khô thật thơm. Sau đó cho hỗn hợp tôm vào xào qua (xào cho thịt tôm chuyển sang màu hồng là tắt bếp. Khoảng 30 giây)
  • + Bước 5: Khi cháo chín, cho thịt tôm, rau ngót, phô mai vào khuấy đều với cháo và nấu chín. Thời gian nấu 2 phút. Nêm thêm chút nước mắm và trộn đều cháo cùng 1 thìa dầu oliu. Đợi cháo bớt nóng và cho bé thưởng thức.

Cách nấu cháo tôm cà rốt đầy dinh dưỡng cho bé

Cà rốt giàu nguồn vitamin A, beta-carotene, có vị ngọt tự nhiên và mang lại nhiều lợi ích khác nên là một thực phẩm tuyệt vời dành cho trẻ. Vì vậy, việc nấu cháo tôm kết hợp cà rốt cũng là một món ngon bổ dưỡng cho bé yêu thưởng thức mỗi ngày đấy các bạn ạ. Để thực hiện ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 2 lạng tôm tươi, nữa chén nhỏ gạo tẻ, 1 củ cà rốt, dầu ăn, gia vị, nước mắm. Các bước thực hiện nấu món cháo tôm cà rốt như sau:

  • + Bước 3: Sau khi nồi cháo sôi, mình cho cà rốt vào, thêm ít hạt nêm, gia vị rồi đun sôi trở lại, sau đó tắt bếp, đậy vung để nguyên như vậy trong 15 phút. Hết thời gian, mình lại bật bếp lên đun tiếp khoảng 5-10 phút nữa là được.

    Làm như thế cháo sẽ nhanh được hơn.

Những lưu ý trong khi nấu cháo tôm cho bé ăn dặm

  • + Cho bé ăn tôm quá nhiều và liên tục có thể làm tăng 7% Cholesterol xấu, 12% Cholesterol tốt và giảm 13% lượng chất béo có hại.
  • + Tôm cũng là một trong những loại thực phẩm gây dị ứng cao. Mẹ chỉ nên cho con ăn thử ít một để xem phản ứng trước khi đưa tôm vào thực đơn hàng ngày của con.
  • + Khi chọn tôm tuyệt đối không mua tôm đã có mùi khó chịu, mềm nhũn, đầu bị tách khỏi thân, bị nhớt, đó là loại tôm đã hỏng, cho trẻ ăn dễ bị ngộ độc.
  • + Tôm không nên nấu chung với các loại rau, củ chứa nhiều vitamin C hoặc ăn các loại quả nhiều vitamin C ngay sau khi ăn tôm vì tôm chứa rất nhiều chất asen hóa trị 5 (chất này không gây độc cho cơ thể). Nhưng khi ta ăn các loại thực phẩm này mà uống vitamin C hoặc ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, cà chua, nho, mướp đắng… rau ngót..sẽ làm cho asen hóa trị 5 chuyển thành asen hóa trị 3 (tức chất thạch tín) là chất rất độc có thể gây chết người.

【#9】Cách Chế Biến Món Ngon Cho Bé Từ Khoai Lang

1. Khoai lang hầm bí đỏ

Nguyên liệu:

* 2 chén khoai lang

* 1 chén bí đỏ

Món ngon cho bé từ khoai lang

Cách làm:

Khoai lang gọt vỏ, cắt miếng, bí đỏ cũng gọt vỏ cắt mêng nhỏ. Cho bí và khoai vào một cái nồi thêm chút nước xâm xấp, đun sôi.

Sau khi sôi thì nhỏ lửa và hầm âm ỉ đến khi khoai và bí chín, khoảng 6 phút.

Khoai và bí chín mềm nhừ thì cho tất cả vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn, nếu đặc quá thì bạn cho thêm một chút nước nữa vào xay đến khi hỗn hợp mịn mượt.

Để khoai và bí xay nguội hẳn thì chia làm nhiều phần nhỏ rồi cho vào tủ lạnh. Có thể cho bé ăn dần trong 3 – 5 ngày. Mỗi lần ăn lại lấy riêng từng phần nhỏ ra hâm nóng lại hoặc cho vào lò vi sóng vài phút là được.

Khoai – bí được cho vào lọ và bảo quản trong tủ lạnh

2. Bột sữa khoai lang

Nguyên liệu:

* 1 chén khoai lang hấp chín

* 3 thìa bột gạo

* 1 thìa nhỏ bơ nhạt

* 1 thìa nhỏ đường (tùy chọn)

* 4 thìa sữa bột

Cách làm:

Khoai lang hấp chín nghiền nhỏ.

Hòa bột vào nước lạnh, khoai lang, đường, bắc lên bếp lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi bột chín.

Tiếp đến cho 1 thìa bơ nhạt vào trộn đều, sau đó mới cho từ từ sữa bột béo vào. Khuấy đều một lần nữa rồi cho ra đĩa

3. Súp gà khoai lang và đậu xanh:

Nguyên liệu:

* Một miếng thịt gà

* Một nắm nhỏ đậu xanh

* Một nắm nhỏ gạo tẻ

* 2 củ khoai lang, gọt vỏ thái nhỏ

Rửa sạch miếng thịt gà, cho vào nồi nước đun sôi, luộc kỹ trong 15 – 20 phút.

Đến khi thịt gà chín mềm thì vớt gà ra gỡ lấy phần thịt, bỏ xương đi, bạn nên cẩn thận lọc lại phần nước dùng vừa đun, chắt nước sang nồi khác và bỏ phần cặn đi.

Cho thịt gà, khoai lang, đậu xanh và gạo tẻ vào đun. Ninh nhừ các nguyên liệu trong 30 phút. Nêm một chút xíu gia vị. Sau đó tắt bếp.

Chờ súp nguội bớt rồi cho vào máy xay xay nhuyễn. Khi nào bé ăn thì múc một phần nhỏ ra hâm nóng lại.

【#10】Khám Phá Cách Chế Biến Gà Muối Thơm Ngon Lạ Miệng Từ Đầu Bếp Thực Phẩm 29

Chuẩn bị nguyên liệu cho món gà muối xông khói

Trong các bài viết trước chúng tôi đã hướng dẫn làm các món gà đơn giản. Hôm nay chúng ta sẽ làm món gà xát muối xông khói. Tuy cầu kỳ một chút nhưng ăn rất ngon. Các nguyên liệu cần có:

Gà muối món ăn được nhiều người yêu thích

Cách làm gà muối xông khói ngon như ăn hàng

Để có món gà nguyên con muối xông khói ngon chuẩn vị thì quá trình làm bạn cần làm đúng như hướng dẫn sau:

  • Gà: Mua gà đã làm sạch đem rửa sạch, dùng muối chà xát lên thân gà để khử bớt mùi tanh, rửa lại với nước rồi để ráo.
  • Nguyên liệu phụ: Sả chỉ lấy phần nõn bên trong. Ngãi cứu đem rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ. Lá chanh rửa sạch.

Để làm được gà muối ngon thì việc ủ muối rất quan trọng. Bạn làm như sau: Chuẩn bị 1 nồi lớn rồi lót giấy bạc xuống đáy nồi. Đặt lần lượt muối tinh (dày khoảng 1cm), sả, ngãi cứu, lá chanh và cuối cùng là gà vào nồi. Tiếp theo bạn gói giấy bạc lại.

Cho ít nước vào nồi, tránh đổ nước nhiều sẽ làm gà bị ướt phía dưới. Đậy vung lại rồi đun sôi nồi gà ủ khoảng 15 phút. Hạ lửa nhỏ tiếp tục ủ khoảng 30 phút rồi tắt bếp. Lưu ý chú ý canh lửa tránh gà bị cháy hoặc có mùi khét. Tiếp theo bạn tắt bếp, để như vậy ủ chờ gà nguội dần trong vòng 20 phút.

Thịt gà sau khi ủ muối sẽ mềm, dễ nát nên bạn lấy ra thật cẩn thận. Cho 1 nồi nước to kèm rượu trắng, nước tương, quế, lá mắc mật, đường, gừng, hành vào rồi đun sôi. Nước sôi thì đổ gà vào luộc chừng 10 phút. Sau đó vớt ra để vào rổ cho ráo nước.

Lấy một chảo to bắc lên bếp, xếp một lớp giấy bạc xuống đáy chảo rồi rải đường nâu lên trên. Đặt lưới sắt lên trên chảo cách lớp đường khoảng 2cm. Tiếp theo sắp gà lên lưới sắt đậy kín chảo rồi bật lửa liu riu. Khi thấy có một lớp khói bay ra thì tắt bếp và để nguyên sau 5 phút hẵng mở vung để thành gà muối xông khói.

Lấy gà ra chặt thành từng miếng đều rồi sắp ra dĩa cho đẹp mắt. Thành phẩm phải đạt yêu cầu sau: Da có màu vàng xám, vị gà ngọt ngon dai vừa, có hương vị hoà quyện của gia vị, của các loại lá và bám khói rất kích thích.

Để gà muối xông khói ngon thì bạn cần chuẩn bị thêm muối tiêu chanh và lá chanh thái nhỏ. Hoặc bạn có thể chấm với tương ớt, mù tạt đều rất ngon.

Gà muối xông khói đòi hỏi sự kỳ công và khéo léo. Bạn cần phải canh gà để ủ muối kỹ lưỡng cũng như canh lửa thích hợp. Vì thế phải có thời gian hoặc thực hành nhiều lần mới làm ngon được.