Top 14 # Xem Nhiều Nhất Cách Chế Biến Bạch Tuộc Khô / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Cách Chế Biến Bạch Tuộc Nướng / 2023

Hải sản nướng luôn thu hút mọi thực khách bởi hương thơm cuốn hút khi nướng và cả vị tươi ngon đậm đà mang hương vị biển làm người ta xao xuyến. Đặc biệt, bạch tuộc nướng là loại hải sản được nhiều người ưa thích bởi cái giòn dai sần sật mà nhiều loại hải sản khác không có.

Bạch tuộc nướng chao hương vị lạ lạ mà quen quen giúp bạn ngon miệng hơn với cái vị dân giã. Chao mằn mặn, beo béo quyện vào bạch tuộc nướng thơm phức giòn giòn.

500gr bạch tuộc

1 hủ chao trắng

1 hủ chao đỏ

1 thìa nước tỏi

1 thìa tương ớt

1 thìa nước mắm

1 thìa dầu vừng

1 thìa rượu thơm

Bước 2: Trộn hỗn hợp gồm chao đỏ, chao trắng, tương ớt, nước mắm, nước tỏi, dầu vừng, rượu thơm trộn đều tay để tất cả hòa quyện với nhau

Bước 3: Cho bạch tuộc vào hỗn hợp đã trộn sẵn và ướp khoảng 30 phút để tất cả gia vị thấm vào bạch tuộc khi ăn sẽ đậm đà hơn.

Bước 4: Trong lúc đợi bạch tuộc thấm gia vị các bạn chuẩn bị bếp than để nướng bạch tuộc. Đặt vỉ nướng lên và phết một lớp dầu ăn lên vỉ để khi nướng bạch tuộc sẽ không bị dính. Xếp bạch tuộc vào vỉ và nướng đến khi tỏa mùi thơm và bạch tuộc ngả màu vàng là bạch tuộc chín.

Cách chế biến bạch tuộc nướng bơ

Nguyên liệu:

500gr bạch tuộc

15gr bơ

2 thìa muối

2 thìa đường

Cách ướp bạch tuộc nướng bơ:

Bước 1: Cho bơ lên bếp và đun cách thủy cho đến khi bơ tan chảy hết, tiếp đến là cho muối, đường, ớt bột vào bơ và khuấy đều

Bước 3: Chuẩn bị bếp than để nướng bạch tuộc, bạch tuộc rất mau chín nên khi nướng bạn phải thường xuyên trở bạch tuộc đều tay để không bị cháy. Nướng đến khi bạch tuộc có mùi thơm và trở màu vàng đều đẹp mắt là được.

Bước 4: Bày bạch tuộc ra đĩa, thêm ít rau răm và dưa leo ăn kem. Các bạn chuẩn bị nước chấm bạch tuộc nướng muối ớt xanh hoặc tương ớt

Chỉ với 2 cách chế biến bạch tuộc nướng dễ làm và không mất nhiều thời gian là bạn đã có món ngon để chiêu đãi cả nhà rồi đấy.

Quý khách hàng có nhu cầu về các mặt hàng hải sản BẠCH TUỘC, MỰC NANG, MỰC TRỨNG, MỰC ỐNG, MỰC MỘT NẮNG…vui lòng liên hệ 24h Seafood để được tư vấn tận tình, chúng tôi luôn sẵn lòng chào đón quý khách. ================================= CÔNG TY TNHH 24H SEAFOOD * Hotline:0909.963.937 ( Ms Hằng)/ 0909. 579.755 ( Ms Điều) * VPĐD: 111 Đào Duy Anh, p 9, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh * TS: Lô 48A, Cảng Cá Phan Thiết, TP Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận * Website: chúng tôi * Mail: info@24hseafood.com * Fanpage: chúng tôi

Cách Chế Biến Bạch Tuộc Chiên Giòn / 2023

Sơ chế bạch tuộc

Bạch tuộc sau khi mua về phải được tách ra để loại bỏ phần nội tạng bên trong. Sau đó, các bạn làm sạch, bóp bạch tuộc với muối tinh và nước cốt chanh để loại bỏ chất bẩn và mùi tanh. Nên lưu ý bóp muối và chanh ở từng xúc tua để chắc chắn tất cả các bộ phận đều được sạch. Rửa sạch lại bằng nước rồi cho vào rổ và để cho thật ráo nước.

Ướp bạch tuộc chiên giòn

Bước này khá quan trọng vì quyết định hương vị của cả món ăn. Cho bạch tuộc vào tô rồi ướp cùng tiêu, hạt nêm, bột ngọt và trộn đều rồi để trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị. Đổ bột năng vào tô. Cho bạch tuộc đã ướp vào xóc đều lên sao cho lớp bột áo bên ngoài phủ đều lên từng con bạch tuộc. Phủ thêm một lớp bột chiên giòn ra ngoài bạch tuộc để tạo độ giòn hơn khi ăn bạch tuộc.

Cách làm bạch tuộc chiên giòn

Đặt chảo lên bếp cho nóng rồi cho dầu ăn vào. Lượng dầu ăn phụ thuộc vào lượng bạch tuộc sao cho dầu ăn ngập bạch tuộc là được. Cho từ từ bạch tuộc vào chảo chiên đến khi vàng thì vớt ra. Chuẩn bị một cái đĩa có lót giấy thấm dầu để đựng bạch tuộc chiên. Chiên với lượng dầu vừa đủ thì bạch tuộc sẽ càng ngon và giòn hơn. Bạch tuộc chiên giòn sẽ ăn cùng với dưa leo và các loại rau sống. Nếu muốn món ăn này hấp dẫn hơn hãy dùng sốt tiêu chanh hoặc nước mắm tỏi ớt để chấm. Chắc chắn, đây sẽ là món ăn yêu thích của mọi gia đình.

Bạch tuộc chiên giòn không khó để thực hiện mà lại có hương vị thơm ngon. Song bạn cũng cần lưu ý, chỉ chiên bạch tuộc vừa chín tới, không nên chiên quá kỹ sẽ làm bạch tuộc bị dai và mất đi độ ngọt vốn có. Khi lựa chọn bạch tuộc để chiên, bạn chỉ nên chọn những con có kích thước bình thường, không quá to cũng không quá nhỏ, loại này vừa dễ chiên, vừa dễ ăn và chế biến cũng dễ dàng. Hy vọng rằng, những thông tin trong bài viết này đã giúp ích cho các bà nội trợ trong việc nấu nướng của mình.

8 Món Nhậu, Món Ngon Từ Bạch Tuộc, Cách Chế Biến Bạch Tuộc Nướng Muối Ớt Sa Tế, Bạch Tuộc Xào Cay / 2023

Thực đơn 8 món nhậu, món ngon từ bạch tuộc, cách chế biến bạch tuộc làm món ăn, món nhậu ngon nhất như cách làm món bạch tuộc xào, bạch tuộc hấp, bạch tuộc luộc, món bạch tuộc xào sa tế, bạch tuộc nhỏ, cách làm bạch tuộc, cách chế biến bạch tuộc nướng, bạch tuộc sốt tương cà, canh bạch tuộc nấu dứa…

Danh sách và cách làm, cách chế biến bạch tuộc đơn giản, bạch tuộc làm gì ngon nhất có thể liệt kê đến như:

Bạch tuộc sốt tương cà, ớt chuông

Bạch tuộc nướng sa tế, mật ong

Canh bạch tuộc nấu dứa, cà chua

Bạch tuộc nướng muối ớt rau răm

Bạch tuộc xào cay kiểu Hàn

Bạch tuộc xào với cần tỏi, cà chua

Bạch tuộc xào khoai tây, hành tây

Cơm chiên bạch tuộc với tỏi, hành lá

I. 8 món ngon từ bạch tuộc dễ làm, bạch tuộc làm gì ngon nhất?

Một loại hải sản được rất nhiều người ưa chuộng bởi vị tươi ngon, dễ chế biến đơn giản, bạch tuộc là thực phẩm dễ mua, dễ chế biến mà lại cực ngon, ngay cả những ai vụng nấu ăn cũng có thể trổ tài với các món ăn đến từ bạch tuộc.

Bạch tuộc thuộc nhóm hải sản giàu dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ thể lực. Nếu như hàng ngày mọi người không thường chọn bạch tuộc trong các bữa ăn thì giờ đây hầu hết ai cũng yêu thích những món ăn hấp dẫn được chế biến từ loại hải sản này và được ăn hàng ngày thay đổi cho thịt cá, tránh nhàm chán.

1. Cách làm món bạch tuộc sốt tương cà, ớt chuông

Thay đổi bữa cơm với các món đơn giản hàng ngày bằng món mới bạch tuộc sốt cà lạ miệng. Với hương vị hấp dẫn và mới lạ của bạch tuộc sốt tương cà sẽ mang lại một bữa ăn ngon miệng hao cơm.

Nguyên liệu:

Bạch tuộc: 400gr

Ớt chuông đỏ: ½ quả

Dứa chín: ½ quả

Chanh: 1 quả

Gia vị: rượu trắng 1 chén nhỏ, dầu hào, sốt ướp thịt nướng

Ớt bột Hàn Quốc, tương cà, muối…

Cách làm món bạch tuộc sốt cà:

– Bạch tuộc làm sạch, bỏ hết phần nội tạng bên trong thân, rửa sạch với chén rượu trắng để khử mùi tanh, sau đó bóp với chanh để loại bỏ hết mùi hoàn toàn.

– Ướp bạch tuộc với 1 thìa dầu hào, 1 thìa sốt ướp thịt nướng, ½ thìa muối, ½ thìa ớt bột Hàn Quốc, đảo đều và ướp trong khoảng 1-2h cho bạch tuộc ngấm gia vị.

– Ớt chuông đỏ, dứa rửa sạch. Dứa thái hạt lựu, ớt chuông lấy ¼ quả thái chỉ, số còn lại đem xay nhuyễn với 1 chút nước, lọc bỏ bã, giữ lại phần nước cốt.

– Bạch tuộc sau khi ướp đủ thời gian thì xếp ra khay, đem nướng qua ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 10 phút.

– Đặt chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào chảo, bỏ tỏi băm nhỏ vào đảo cho thơm, sau đó cho 2 thìa tương cà vào đảo đều, khi tương cà sôi thì thêm nước cốt ớt chuông vào, đảo đều cho sốt tương cà sánh lại.

– Thêm dứa thái hạt lựu vào sốt tương cà, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng ăn rồi cho bạch tuộc vừa nướng chín sơ vào sốt, để lửa liu riu cho bạch tuộc ngấm sốt.

– Tắt bếp, xếp bạch tuộc ra đĩa và rưới sốt tương cà lên trên. Trang trí thêm cho món ăn thêm phần hấp dẫn bằng cách thêm cọng ngò hay một vài miếng ớt, ăn cùng với cơm nóng.

– Với cách làm đơn giản, món ngon với bạch tuộc sốt tương cà này chắc chắn sẽ làm bữa cơm thêm phần hấp dẫn và ngon miệng hơn

2. Cách chế biến món bạch tuộc nướng sa tế, mật ong

Với màu sắc bắt mắt cùng với mùi thơm hấp dẫn, bạch tuộc nướng là món ngon từ bạch tuộc thơm ngon rất đặc biệt, đậm đà và là món ăn quen thuộc của người dân miền biển.

Nguyên liệu:

700 gr bạch tuộc tươi

1 hũ ớt sa tế

2 muỗng cà phê mật ong

Cách làm món bạch tuộc nướng sate:

– Bạch tuộc làm sạch, rửa qua nước muối chanh để bạch tuộc trắng và không còn mùi tanh.

– Ướp bạch tuộc với ½ hũ sa tế, 2 muỗng cà phê mật ong trong vòng 30 phút cho gia vị ngấm đều.

– Lót giấy bạc vào khay nướng, dùng cọ quét dầu ăn lên bạch tuộc, nướng ở nhiệt độ 200oC cho đến khi thấy bạch tuộc chín vàng đều.

– Nhấc khay nướng ra, cắt bạch tuộc từng miếng vừa ăn, dùng nóng với muối tiêu chanh hoặc tương ớt, rau húng quế sẽ ngon hơn.

Mách nhỏ, bạn cũng có thể nướng bạch tuộc trên than hoa sẽ thơm ngon hơn nhiều và cũng có thể cùng nhau thực hiện sẽ làm món ăn ngon hơn

3. Cách nấu canh bạch tuộc nấu dứa, cà chua

Vị chua nhè nhẹ của dứa và me hòa quyện cùng vị ngọt từ thịt bạch tuộc sẽ cho bạn cùng gia đình một bát canh chua rất ngon và lạ miệng. Còn chần chừ gì mà không thực hiện ngay cùng Massageishealthy món canh bạch tuộc nấu dứa.

Nguyên liệu nấu món canh bạch tuộc:

Bạch tuộc: 300gr

Dứa: 1/ 4 quả vừa

Cà chua: 2 quả vừa phải

Me: 1 quả to

Sả: 1 củ

Ớt: 1 quả

Rượu trắng: 1 bát nhỏ ( bát nước chấm)

Gừng, hành khô, hành lá, thì là

Các bước thực hiện:

– Dùng dao mổ thân bạch tuộc, làm sạch, rút bỏ ruột, dùng rượu và gừng hoặc chanh tươi để khử tanh, rửa sạch lại với nước, thái thành từng miếng vừa ăn và cho vào một cái chén riêng

– Dứa gọt vỏ, cắt mắt, thái thành từng miếng nhỏ, mỏng. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Me luộc chín, bóc vỏ, bỏ hạt, dầm nát, hoặc bạn có thể mua hộp me sẵn ngoài siêu thị và sử dụng bằng cách ngâm nước cho thôi me ra rồi lọc bỏ phần hạt và cuống.

– Gừng đập dập, chừa lại một miếng bé, băm nhỏ. Ớt thái miếng. Sả thái vát. Hành khô băm nhỏ. Hành lá, thì là thái nhỏ.

– Ướp bạch tuộc cùng 1 chút gia vị, hạt nêm, gừng băm nhỏ, sả, ớt và một thìa rượu. Để 15 phút cho bạch tuộc ngấm gia vị.

– Phi thơm hành, cho bạch tuộc vào đảo đều cho miếng bạch tuộc săn lại. Khi bạch tuộc chuyển màu hồng hồng thì tắt bếp, bỏ bạch tuộc vào một cái chén riêng.

– Chuẩn bị phần nước dùng. Bạn bỏ một chút dầu, phi hành cho thơm rồi bỏ cà chua vào xào chín, dầm nát.

– Tiếp đó cho một lượng nước đủ ăn vào đun sôi. Nước đã sôi đều thì cho dứa, gừng đập dập cùng bạch tuộc đã xào sơ vào.

– Đun canh sôi trở lại trong vòng một phút, cho hành và thì là thái nhỏ cùng một chút hạt nêm vừa ăn, tắt bếp. Múc ra tô, ăn nóng.

– Với cách làm món ngon đơn giản và nhanh chóng, bạn đã có một tô canh bạch tuộc nấu dứa thơm gon và bổ dưỡng

4. Cách làm bạch tuộc nướng muối ớt rau răm

Cá kèo nướng muối ới, chân gà nướng muối ớt… là những móng nghe thôi đã làm cơn thèm ăn dưng trào. Và bạch tuộc nướng muối ớt cũng vậy, món ăn này sẽ đốn tim bạn ngay từ lần đầu thử.

Bạch tuộc vừa cay cay của ớt, mặn mặn từ muối, lại vừa thơm và giòn sần sật thật là thích. Để không phải chờ lâu, bắt tay vào thực hiện ngay món ngon bạch tuộc nướng muối ớt đơn giản cùng Massageishealthy

Nguyên liệu làm món bạch tuộc nướng muối ớt:

Bạch tuộc: 500 gr

Gừng: 1 mẩu nhỏ

Muối: 1/2 thìa cà phê

Hạt nêm: 1 thìa cà phê

Ớt: 1-2 quả

Rau răm (hoặc húng quế), quất (chanh), hạt tiêu.

Cách làm món bạch tuộc nướng muối ớt thơm ngon đậm vị:

– Bạch tuộc nên chọn mua loại còn tươi, còn sống đang bơi hay đang bò lổm ngổm thì càng ngon. Có rất nhiều cách để nhận biết con bạch tuộc nào còn tươi ngon, bạn đọc có thể tham khảo một vài cách như nhìn màu sắc, nắn sự chắc hay mềm từ thân bạch tuộc…

– Tiến hành làm sạch bạch tuộc bằng cách dùng tay lộn trái con bạch buộc, rứt bỏ bầu và túi mực, sau đó lại lộn phải lại như cũ hoặc

– Dùng dao cắt dọc thân bạch tuộc, rút bỏ ruột, túi mực, dùng rượu và gừng hoặc chanh tươi để khử tanh, rửa sạch lại với nước muối loãng, để ráo nước.

– Cắt các tua bạch tuộc thành từng tua hoặc 1 tua nhỏ thành một miếng sao cho vừa xiên. Ướp bạch tuộc với muối, hạt nêm, tí xíu hạt tiêu, một mẩu gừng nhỏ đập dập và vài lát ớt (ớt dùng theo khả năng ăn cay của nhà bạn) trong vòng 15 phút.

– Tiến hành nướng bạch tuộc. Trong lúc chờ bạch tuộc ướp ngấm gia vị, bạn chuẩn bị than hồng. Khi than đỏ, bạn xếp bạch tuộc lên nướng, trở đều tay để bạch tuộc không bị cháy hay sống, chín đều và săn lại, có mùi thơm.

– Bạn có thể làm picnic cuối tuần cùng bạn bè món này, mọi người cùng nhau nướng và ăn sẽ vui hơn rất nhiều.

– Cách khác là bạn nướng bằng lò vi sóng. Bạn bật lò trước 10 phút, ở nhiệt độ khoảng 200 độ c. Xếp bạch tuộc lên khay nướng, quét một ít dầu ăn lên bạch tuộc để bạch tuộc đỡ khô khi nướng. Nướng bạch tuộc trong khoảng 10 – 15 phút hoặc đến khi bạch tuộc vàng đều

5. Cách chế biến bạch tuộc xào cay kiểu Hàn

Trong thời tiết mưa nhẹ nhẹ vào chiều như hiện nay ở Sài Gòn mà có một đĩa bạch tuộc xào cay kiểu Hàn thơm ngon để nhâm nhi với bạn bè thì chuẩn bài nhất rồi!

Bạn có thể làm ngay món ngon từ bạch tuộc này tại nhà mà không cần phải ra quán nè, vừa ngon, an toàn và đảm bảo vệ sinh nữa chứ!

Nguyên liệu làm bạch tuộc xào cay kiểu hàn

Bạch tuộc 2 con

Muối 2 muỗng canh

Tỏi băm 7 tép

Gừng băm 2 muỗng cà phê

Ớt băm 1 trái

Hành tây 115 gr

Hành lá băm 4 cây

Dầu ăn 3 muỗng canh

Dầu mè 1 muỗng cà phê

Ớt bột 1/4 chén

Nước tương 3 muỗng canh

Đường trắng 1 muỗng canh

Bột bắp 1 muỗng canh

Siro bắp 1/4 chén

Quá trình này không chỉ làm dịu bạch tuộc mà còn làm sạch bụi bẩn hoặc các lớp bùn bám vào bạch tuộc.

Sau khi thấy bạch tuộc đã mềm, lấy hết các bộ phận bên trong bụng nó bỏ đi, bạn đem bạch tuộc ra rửa sạch 2 đến 3 lần dưới vòi nước lạnh. Loại bỏ mắt bạch tuộc, những bọc tròn đen dưới nách bạch tuộc.

Rửa sạch lại bạch tuộc thêm một lần nữa và để ráo hoàn toàn. Chần qua bạch tuộc trong nồi nước nóng khoảng 10 giây sau đó cắt bạch tuộc thành những miếng nhỏ vừa ăn

Băm nhỏ tỏi, gừng, ớt. Cắt hành tây thành từng miếng vuông nhỏ, làm tương tự với hành lá. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo và đun nóng đều, cho hành băm, tỏi băm, gừng băm, hành tây vào phi thơm.

Chuẩn bị phần sốt, bạn lấy một cái chén, cho ớt bột, ớt băm, nước tương, đường, bột bắp, siro bắp (hoặc siro gạo), dầu mè. Trộn đều chúng lên cho hòa quyện thành một hỗn hợp sệt. Sau đó cho bột tiêu đen vào, trộn đều.

Sau khi đảo cho các nguyên liệu đến vàng thơm trong chảo, bạn cho bạch tuộc vào và thêm phần sốt vào.

Bởi vì bạch tuộc đã được chần sơ qua ở bước trước đó nên chúng ta không cần xào quá lâu sẽ khiến bạch tuộc bị dai. Xào trong khoảng 2 đến 3 phút rồi tắt bếp.

Bỏ bạch tuộc ra dĩa, trang trí thêm bằng một chút ớt tươi thái hoặc hành lá, ngò giúp món ăn thêm bắt mắt và ngon miệng hơn.

Như vậy là bạn có thể cùng bạn bè hay người thân thưởng thức món bạch tuộc xào cay kiểu Hàn rồi. Món ăn này có vị cay cay của ớt bột thấm đều bạch tuộc thật hấp dẫn, có mùi thơm, vị ngọt của bạch thuộc và nước sốt say xuýt xoa.

6. Cách xào bạch tuộc với cần tỏi, cà chua

Để xào với cần tỏi tây các món như thịt bò hay tim cật dường như đã quá đỗi quen thuộc những vẫn được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon, đặc trưng của cần tây.

Nguyên liệu làm bạch tuộc xào cần tỏi

Bạch tuộc 1 kg

Cà chua 1 trái

Hành boa rô 1 cây

Cần tây 3 cây

Muối 1 muỗng cà phê

Gừng 10 gr

Rượu trắng 1 muỗng canh

Dầu ăn 2 muỗng canh

Bột canh 1 muỗng cà phê

Dầu hào 1 muỗng cà phê

Dầu ăn 2 muỗng canh

Cách làm bạch tuộc xào cần tỏi:

– Làm sạch và sơ chế bạch tuộc bằng cách cắt ngay dưới mắt bạch tuộc lấy phần xúc tu để riêng. Rạch 1 đường ở phần thân bạch tuộc và lộn nhẹ để lộ phần nội tạng bên trong. Bóc bỏ phần nội tạng đó rồi bóp nhẹ thân bạch tuộc với muối để hết nhờn, rửa sạch.

– Có thể rửa bằng chanh tươi hoặc muối để bạch tuộc trắng. Hoặc dùng gừng giã nhỏ, hòa với rượu trắng lấy nước cốt, đem bóp với phần thân và xúc tu bạch tuộc để khử tanh, dùng khăn sạch thấm khô rồi thái miếng vừa ăn.

– Cà chua, cần tây, hành boa rô nhặt bỏ rễ, rửa sạch. Cà chua bổ múi cau, tỏi tây phần đầu trắng thái vát mỏng, phần lá tỏi tây và cần tây cắt khúc ngắn khoảng 4-5cm.

– Bắc chảo lên bếp, làm nóng một muỗng canh dầu ăn trong chảo, thả phần đầu trắng tỏi tây vào phi thơm, cho bạch tuộc vào xào to lửa, nêm 3/4 muỗng cà phê bột canh và dầu hào.

– Cũng như các loại hải sản khác, bạch tuộc rất mau chín nên sau khi bạch tuộc chuyển sang màu trắng đục và săn lại thì các bạn trút ra đĩa.

– Tiếp tục cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo để xào cà chua và cần tây, hành boa rô, nêm 1/4 muỗng cà phê bột canh rồi trút bạch tuộc vào đảo đều rồi tắt bếp.

– Rắc thêm hạt tiêu cho dậy mùi và dùng nóng.

Chỉ với 4 bước đơn giản là bạn có thể thực hiện món bạch tuộc xào cần tây thơm ngon mà lại lạ miệng. Mùi thơm của cần tây sẽ làm mất đi mùi tanh của bạch tuộc, nhưng vị ngọt thì vẫn được giữ nguyên. Ăn nóng với cơm thì không chê vào đâu được.

7. Cách xào bạch tuộc với khoai tây, hành tây đơn giản

Nguyên liệu làm bạch tuộc xào khoai tây

Bạch tuộc 300 gr

Khoai tây 2 củ

Hành tây 1 củ

Nước cốt chanh 1 muỗng canh

Tỏi băm 1 muỗng cà phê

Dầu olive 1 muỗng canh

Lá hương thảo 5 gr

Muối 1/2 muỗng cà phê

Tiêu 1/2 muỗng cà phê

Bột ớt paprika 1 muỗng cà phê

Cách làm bạch tuộc xào khoai tây

– Bạch tuộc rửa sạch, khử tanh bằng chanh hoặc muối, loại bỏ túi mực, cát trong bụng rồi luộc trong nồi nước đã đun sôi khoảng 1 phút để bạch tuộc chín qua.

– Khoai tây rửa sạch, luộc khoảng 10 phút cho khoai có độ hơi mềm. Sau đó, vớt khoai tây ra, bóc vỏ, cắt thành miếng vừa ăn, xào khoai tây đến lúc bề mặt chuyển sang màu vàng sẫm.

– Hành tây cắt miếng mỏng, cho vào chảo cùng tỏi băm, 1 muỗng canh dầu ôliu, đảo đều.

– Cho bạch tuộc, khoai tây, 1 muỗng canh nước cốt chanh, lá hương thảo, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ớt paprika vào, đảo đều cho chín.

– Tắt bếp, bày món ăn ra đĩa, trang trí thêm bằng một chút ớt hoặc hành ngò thái nhỏ, dùng với cơm trắng nóng. Khoai tây mềm và bạch tuộc giòn với vị cay của bột ớt paprika nổi tiếng mang đến món ăn tuyệt vời.

8. Cách nấu cơm chiên bạch tuộc với tỏi, hành lá

Theo đông y, bạch tuộc có tên gọi khác là chương ngư, có nhiều tác dụng bồi bổ. Cơm chiên bạch tuộc là món ăn khá đơn giản có vị ngọt, mặn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhất là những người bệnh và phụ nữ sau khi sinh.

Cơm chiên bạch tuộc còn là món ăn khoái khẩu cho nhiều người, cơm chiên ngon giòn kết hợp vị ngọt của thịt bạch tuộc luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho cách chế biến bạch tuộc đơn giản nhất.

Nguyên liệu làm cơm chiên bạch tuộc

Bạch tuộc 300 gr

Cơm 3 chén

Hành lá 2 cây

Tỏi 1 muỗng cà phê

Dầu ăn 2 muỗng canh

Muối 1/2 muỗng cà phê

Tiêu 1/4 muỗng cà phê

Bột ngọt 1 muỗng cà phê

Đường trắng 1/2 muỗng cà phê

Cách làm cơm chiên bạch tuộc

– Làm sạch bạch tuộc bằng ách rửa sạch với nước muối hoặc chanh để khử mùi tanh, để ráo. Cho bạch tuộc vào nồi luộc sơ qua, để nguội rồi cắt khúc vừa ăn.

– Đặt chảo lên bếp cho nóng rồi bỏ dầu ăn vào chảo, phi tỏi vàng thơm thì cho bạch tuộc vào xào qua rồi bỏ ra chén.

– Đổ một ít dầu ăn vào chảo, cho cơm vào chiên đến khi cơm khô lại. Cuối cùng cho bạch tuộc vào xào chung nêm chút muối, tiêu và hành lá cắt nhỏ.

Với cách làm đơn giản, nhanh vậy là bạn đã có một phần cơm chiên bạch tuộc thơm ngon bổ dưỡng mà không cần phải ra tiệm mua mới có. Bắt tay vào làm món này ngay để mời cả nhà dùng cơm thưởng thức tay nghề nấu ăn của bạn.

II. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng sức khỏe của bạch tuộc

Món ăn ngon được nhiều bạn trẻ ưa thích và được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, bạch tuộc không chỉ là nguyên liệu chính cho nhiều món bánh, món ăn vặt đến các món ăn đặc trưng mà ngoài ra thịt bạch tuộc còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Ngoài ra, thịt bạch tuộc rất phù hợp với những người chơi thể thao, người muốn giảm cân bởi thịt bạch tuộc dễ ăn nhưng lại chứa ít chất béo

Phần lớn canxi, kali, phốt pho, vitamin và một số axit béo omega-3 có chưa trong thịt bạch tuộc, là nguồn cung cấp dồi dào nên có khả năng tăng cường sức đề kháng, giúp ngăn ngừa bệnh.

Thịt bạch tuộc tốt cho hệ tiêu hóa

Thịt bạch tuộc chứa nhiều selenium, một loại chất có tác dụng rất tốt cho việc chuyển hóa protein để giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, selenium cũng hoạt động như chất chống oxy hóa, có thể loại trừ các gốc tự do gây hại cho cơ thể.

Theo Viện Linus Pauling (Mỹ), cơ thể chúng ta cần 55 microgram selenium mỗi ngày, trong khi 85 g bạch tuộc có thể cung cấp khoảng 75 microgram dưỡng chất này.

Tăng cường trao đổi chất

Các tế bào máu đỏ mới và hỗ trợ chức năng não bộ hàng ngày được tạo ra phần lớn bởi các nhóm vitamin B12 – khoáng chất cần thiết cho sự trao đổi chất, mà trong thịt bạch tuộc lại gần như là cung cấp đầy đủ các vitamin này cho người sử dụng.

Cơ thể chúng ta cần trung bình khoảng 2,4 microgram vitamin B12 mỗi ngày, tiêu thụ 85 g bạch tuộc sẽ thu được 30 microgram vitamin B12.

III. Lưu ý cần nhớ khi ăn bạch tuộc

Bạch tuộc là hải sản giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngon bổ dưỡng. Nhưng nếu không cẩn thận bạn cũng có thể sẽ trúng độc nguy hiểm hay nhẹ có thể dị ứng.

– Trong khâu lựa chọn bạch tuộc: Có rất nhiều cách để lựa chọn được những con bạch tuộc tươi ngon, nếu không có quá nhiều kinh nghiệm hãy tham khảo ý kiến của những người đi trước như ba mẹ, người thân, bạn bè để không chọn phải những loại bạch tuộc có chưa độc tố, cần tránh xa những con bạch tuộc màu xanh thân có đốm vì nó chứa độc tố tetrodotoxin…

– Nếu bạn muốn thưởng thức những con bạch tuộc tươi sống thì bạn nên chọn ăn ở các nhà hàng thực phẩm có uy tín để đảm bảo những con bạch tuộc tươi sống và đã trải qua chế biến kỹ lưỡng, an toàn cho tất cả mọi người.

– Đối với những trường hợp có tiền sử bị dị ứng với hải sản thì cũng nên cẩn thận khi sử dụng bạch tuộc. Mọi người có thể ăn trước một lượng nhỏ nếu cảm thấy không có vấn đề gì bất thường có thể ăn tiếp còn nếu xuất hiện dấu hiệu dị ứng thì dừng ngay và liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được giúp đỡ.

Nếu đã ngán những món hải sản quá phổ biến khác như tôm; cua; ghẹ… thì sao không thử ngay những công thức món ngon từ bạch tuộc. Vị tươi ngon, giòn giòn của bạch tuộc kết hợp với nhiều cách chế biến khác nhau chắc chắn cả nhà sẽ thích.

Hy vọng qua bài chia sẻ món ngon từ bạch tuộc này sẽ giúp bạn bổ sung thêm vào thực đơn hàng ngày những món ăn ngon và mới lạ để mời cả nhà cùng bạn bè thưởng thức.

6 Cách Chế Biến Món Ăn Ngon Từ Bạch Tuộc / 2023

Bạch tuộc là nguyên liệu nhìn bề ngoài có vẻ đáng sợ nhưng lại có rất nhiều món ngon làm từ bạch tuộc mà bạn nên biết. Không những làm được nhiều món ăn cơm thường ngày, bạch tuộc còn là loài hải sản xuất hiện nhiều trong các bàn nhậu. Khó có thể cưỡng lại sức hút từ các món bạch tuộc ngon.

Đặt mua bạch tuộc sống tươi, ngon: https://sanvatphuongnam.vn/bach-tuoc-song.html

Giới thiệu về bạch tuộc

Bạch tuộc có thân mềm hình ôvan, phía dưới là 8 chân, chúng thường sống dưới đáy biển. Vòng đời của bạch tuộc có thời gian sống khoảng 6 tháng, khá ngắn. Riêng loài bạch tuộc khổng lồ ở Bắc Thái Bình Dương có thời gian sống khoảng 5 năm. Thông thường, bạch tuộc cái có thời gian sống lâu hơn do phải bảo vệ trứng sau khi thụ tinh, bạch tuộc đực thường chết sau khoảng 1 tháng sau khi thụ tinh cho bạch tuộc cái.

Trong bạch tuộc có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ. Ăn bạch tuộc giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng nhờ nguồn canxi, phốt pho, omega 3,… tốt cho hệ tiêu hoá nhờ chất selenium có trong thịt bạch tuộc, loại trừ được các gốc tự do có hại cho cơ thể. Bên cạnh đó, bạch tuộc còn giúp cơ thể bổ sung thêm các chất dinh dưỡng: vitamin A, B1, B2, C, khoáng chất cần thiết: sắt, đồng, kẽm, iốt,… giúp phát triển trí não và tốt cho sự phát triển của cơ thể. Việc trao đổi chất cũng trở nên dễ dàng hơn nhờ ăn bạch tuộc thường xuyên.

Nên sử dụng bạch tuộc đã được nấu chín, tránh trường hợp nhiễm khuẩn khi ăn sống. Tuy nhiên, không phải bạch tuộc nào cũng ăn được. Có những loại bạch tuộc tuyệt đối không được ăn do có tính độc, trong đó có bạch tuộc đốm xanh là loại bạch tuộc độc cao, ăn vào có thể gây chết người.

Sơ chế bạch tuộc

Đầu tiên, cần ngâm bạch tuộc vào nước muối loãng. Sau đó, vớt ra làm sạch bằng cách cắt bỏ phần mắt và răng, bỏ đi phần ruột. Cho khoảng 2 muỗng bột mì vào và chà kỹ, rồi xả sạch với nước cho hết nhớt.

Sau khi rửa hết nhớt, bạn đun nước sôi, cho bạch tuộc đã rửa sạch vào nước sôi chần qua 15 giây, vớt ra để ráo. Nếu bạch tuộc to thì bạn cắt miếng vừa ăn, nếu vừa nhỏ thì không cần cắt.

Các món ăn từ bạch tuộc

Bạch tuộc hấp

Đây là cách chế biến đơn giản nhất. Chỉ cần xếp bạch tuộc vào khay hấp, thái vài lát gừng mỏng, đập dập và một ít hành lá nguyên cây lên phía trên. Sau đó, bật bếp chờ khoảng 30 phút đến khi bạch tuộc chín là được. Thấy bạch tuộc vừa chín tới là bạn có thể thưởng thức được ngay, nếu hấp lâu quá bạch tuộc sẽ bị dai, mất đi độ ngọt tự nhiên.

Bạch tuộc nướng sa tế

Bạch tuộc sau khi sơ chế, dùng khăn hoặc giấy thấm hết nước. Trộn sa tế, đường, hạt nêm, ớt bột, hành, tỏi, gừng băm nhuyễn. Cho bạch tuộc vào hỗn hợp trên rồi dùng tay bóp đều, để ướp khoảng 30 phút rồi mang đi nướng. Khi nướng, lưu ý trở liên tục để bạch tuộc chín đều. Món này chấm với muối ớt xanh hoặc tương ớt, nước chấm hải sản thì ngon tuyệt. 

Bạch tuộc xào cay Hàn Quốc

Để làm món ăn này, đầu tiên bạn phải pha sốt cay trước. Cho 2 muỗng bột ớt và 1 muỗng mỗi loại gia vị sau: đường, nước tương, dầu mè, tỏi băm, thêm chút tiêu và trộn đều lên. Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu vào và xào sơ bạch tuộc rồi để riêng. Tiếp tục cho thêm ít dầu vào chảo rồi cho cà rốt được cắt miếng vừa ăn vào xào lên, sau đó cho hành tây cắt múi cau vào xào cùng. Khi thấy rau củ được xào trong khoảng 5 phút rồi thì cho bạch tuộc vào xào chung cùng với phần sốt đã chuẩn bị lúc nãy. Đảo các nguyên liệu trên lửa lớn, nêm lại gia vị cho vừa ăn đến khi bạch tuộc và các loại rau củ chín thì tắt bếp. 

Bạch tuộc sốt tương cà

Bạn ướp bạch tuộc với 1 muỗng sốt ướp thịt nướng, ½ muỗng ớt bột Hàn Quốc, ½ muỗng muối, 1 muỗng dầu hào, ướp trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Sau đó, cho bạch tuộc vào lò nướng khoảng 10 phút trong 100 độ C. Nướng sơ cho bạch tuộc săn lại. 

Ớt chuông cắt chỉ ¼ quả, còn lại mang đi xay nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt. Bắc chảo lên bếp, cho tỏi vào dầu ăn phi thơm, thêm 2 muỗng tương cà vào đảo đều đến khi sôi, cho tiếp nước cốt ớt chuông vào đảo cho sánh lại. Cho dứa đã thái hạt lựu vào hỗn hợp đang sôi trên, đảo đều xong cho tiếp bạch tuộc đã nướng vào và vặn nhỏ lửa để bạch tuộc thấm sốt, nấu đến khi sốt sệt sệt lại là được.

Bạch tuộc xào cần, hành tây

Bạn đun sôi nước với một ít muối, cho bạch tuộc đã sơ chế vào chần sơ rồi vớt ra để ráo. Cần tây cắt khúc vừa ăn, hành tây cắt múi cau. Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi với ăn, sau đó cho cần và hành tây vào đảo nhanh tay trên lửa lớn. Xào rau khoảng 3 phút thì cho bạch tuộc vào xào chung khoảng 3 phút nữa rồi tắt bếp. Nấu món này cần phải xào nhanh trên lửa lớn để rau không bị quá mềm, giữ được độ giòn và bạch tuộc cũng giữ được vị tươi ngon tự nhiên.

Canh kim chi bạch tuộc

Phi thơm hành tím băm rồi cho bạch tuộc vào nhanh, đến khi vừa săn lại thì cho ra bát để riêng. Đổ nước vào nồi vừa xào bạch tuộc, cho thêm củ cải cắt miếng vừa ăn giúp làm ngọt nước dùng, đun sôi đến khi củ cải mềm. Cho kim chi đã thái khúc vào nồi đun sôi thêm 5 phút nữa. Nêm gia vị đường, muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn. Đổ bạch tuộc đã xào và giá đỗ vào đun cho sôi 1 lần nữa là món ăn hoàn thành. Món canh kim chi bạch tuộc chua chua, cay cay, bạch tuộc giòn giòn ăn vào những ngày thời tiết se lạnh hoặc mùa đông thì ngon phải biết.